Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
#####ไอริสมิตรภาพ#####

ไอริสมิตรภาพ

Image Hosted by ImageShack.us


ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องนานนับอาทิตย์ทำให้ฉันคร้านจะออกมาเดินเล่นชมนกชมไม้ในสวนเล็กเล็กของฉัน และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ฉันพลาดโอกาสที่จะเห็นการแย้มบานครั้งแรกของวอล์คกิ้งไอริส ต้นที่ฉันเฝ้ารอคอยดอกมาเนิ่นนานเกือบสามปี
ไอริสต้นนี้ เป็นของขวัญมิตรภาพที่ฉันได้รับมาจากมิ่งมิตรผู้ซึ่งหลงรักและหลงใหลดอกไม้งามนาม “ไอริส”ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าฉัน พร้อมพร้อมกับมิตรภาพที่แบ่งบานในหัวใจมานานนับปี ใครคนนั้นหยิบยื่นไอริสต้นงามให้ฉันในวันแรกที่เราได้รู้จักหน้าค่าตากัน เขาบอกว่า “เป็นวอล์คกิ้งไอริสสีม่วงครับ คนละชนิดกับดอกเหลือง ออกดอกปีละครั้ง”Image Hosted by ImageShack.us


ไอริสดอกเหลืองที่ใครคนนั้นกล่าวถึง เป็น Walking Iris สีเหลืองที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Neomarica longifolia เป็นไอริสสายพันธุ์ที่ปลูกออกดอกได้ดีและแพร่หลายในเมืองไทยมาหลายปีจนฉันแทบจะลืมเลือนไปแล้วว่า เธอเป็นไม้ดอกนำเข้าจากต่างแดน


ค่าที่วอล์คกิ้งไอริสดอกเหลืองชนิดนี้ออกดอกง่ายแสนง่าย สม่ำเสมอและขยายพันธุ์ได้ไม่ยาก เธอจึงกลายเป็นต้นไม้ที่ฉันมักติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนพ้องผู้รักการปลูกต้นไม้อยู่เนืองเนือง แน่นอน สำหรับมิ่งมิตรอีกหลายต่อหลายคนที่ไเด้มีโอกาสมาเยี่ยมเยือนฉันถึงบ้าน ก็มักมิพลาดโอกาส ได้รับวอล์คกิ้งไอริสดอกเหลืองกลับไปเป็นของกำนัลเช่นกันImage Hosted by ImageShack.us

นับแต่วันที่ฉันได้รับวอล์คกิ้งไอริสดอกม่วงมาจากมิตรผู้มากไมตรีแล้ว ฉันก็นำเธอกลับมาปลูกไว้เคียงข้างวอล์คกิ้งไอริสสีขาวม่วง Neomarica Gracilis ต้นที่ฉันซื้อมาจากเชียงใหม่เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวงานราชพฤกษ์ในปลายปี 2549 ฉันเฝ้าทะนุถนอมต้นไม้มิตรภาพต้นนี้อย่างดีเช่นเดียวกับที่เอาใจใส่ ดูแลวอล์คกิ้งไอริสต้นอื่นอื่นที่ปลูกอยู่ในรั้วรอบขอบบ้าน ด้วยหวังว่าเมื่อถึงฤดูกาลออกดอกของเธอ ฉันคงได้ชื่นชมดอกแสนสวยของเธอ แต่จนแล้วจนเล่า ทั้งวอล์คกิ้งไอริสต้นที่ได้มาใหม่และต้นเดิมที่ฉันซื้อมาก็ไม่เมีวี่แววว่าจะมีดอก ปีหนึ่งผ่านไปแล้ว ปีที่สองก็ผ่านไปอีกหนึ่งปี วอล์คกิ้งไอริสทั้ง 2 ต้นก็คงยังเงียบงัน จนฉันเริ่มจะถอดใจ เพราะไม่ว่าจะทำอย่างไร ขยับย้ายกระถางเธอไปมุมโน้น มุมมนี้ก็แล้ว เปลี่ยนกดินเปลี่ยนกระถาง ใส่ปุ๋ยให้ก็แล้ว เธอก็ยังนิ่งเฉย ไม่นำพาต่อการดูแลจากฉันเลยมิแต่น้อย ช่างแตกต่างกับวอลค์กิ้งไอริสเหลือง Neomarica longifolia เสียจริงจริง เพราะชนิดหลังนี้ แม้ว่าฉันจะปลูกเธอแบบทิ้งทิ้งขว้างขว้างเพียงไร เธอก็ยังเสนอหน้า ออกดอกมาให้เห็นแทบทุกวัน


Image Hosted by ImageShack.us


จนในที่สุดฉันก็เริ่มทำใจแล้วว่า เธอคงเป็นวอล์คกิ้งไอริสชนิดที่มีแต่ใบไม่มีดอก หรือที่ชาวเรา...คนรักต้นไม้มักเรียกกันอย่างขำขำว่า เป็น “ พันธุ์ดูใบ ” เพราะมีแต่ใบไม่มีดอก “ เอาเหอะ มีแต่ใบไม่มีดอกก็ไม่เป้นไร อย่างน้อยก็เลี้ยงรอดไม่ตาย ” ฉันบอกตัวเองอย่างปลงตก แล้วในวันหนึ่งขณะที่ฉันตัดสินใจว่าจะย้ายกระถางวอล์คกิ้งไอริสทั้ง 2 กระถางนี้ให้ออกไปโดนแดดเสียบ้าง เผื่อเธออาจจะเปลี่ยนใจ ออกดอกมาให้ฉันได้ชื่นชมเสียที ขณะที่ฉันขยับกระถางวอล์คกิ้งไอริสทั้ง2 กระถางออกมาจากร่มเงา ฉันก็สังเกตเห็นบางสิ่งบางอย่าง ที่บริเวณปลายใบของต้นวอล์คกิ้งไอริสทั้ง 2 กระถางนั้นมีช่อดอกเล็กเล็กยื่นออกมา " ว้าวววว เธอก็กำลังจะมีดอกออกมาให้ฉันได้ชื่นชมแล้ว ไม่น่าเชื่อจริงจริง"


Image Hosted by ImageShack.us


หากดูเหมือนว่า โชคไม่เข้าข้างฉัน เพราะหลายวันต่อมาฉันก็มีอันให้ยุ่งอยู่กับการดำเนินชีวิตที่แสนจะวุ่นวาย ทำให้ไม่มีเวลาอยู่ติดบ้าน กระทั่งในยามบ่ายของวันหนึ่งที่อยู่บ้าน จึงได้มีเวลาออกไปชมสวนและพานพบว่า วอล์คกิ้งไอริสทั้งสองต้นนั้นแย้มบานไปเรียบร้อยแล้ว ฉันจึงได้เห็นเพียงร่องรอยของความใกล้จะโรยราของเธอ ... เออหนอ อุตส่าห์เฝ้ารอดอกมานานนับปี พอออกดอกชุดแรกกลับได้เห็นแต่ดอกที่ใกล้โรยราหากกระนั้นฉันก็ยังไม่อับโชคไปเสียทีเดียวเลยหรอกนะ เพราะเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ดอกชุดแรกแย้มยาน ดอกชุดที่สองก็ผลิบานออกมาให้ฉันได้ชื่นชมอีกครั้ง


Image Hosted by ImageShack.us


กลีบดอกสีขาวสะอาดตาที่มีไส้กลางสีน้ำเงินแต่งแต้มด้วยสีน้ำตาลอมเหลือง สวยสมกับที่ฝ้ารอคอยมาานนับปีส่งกลิ่นหอมรวยริน หากน่าเสียดายที่บานเพียงวันเดียวแล้วก็ร่วงโรยรา ในหนึ่งก้านมีดอกอยู่หลายดอก ค่อยค่ออยทยอยบานตามกันมา หลังจากที่ดอกบานหมดแล้วตรงส่วนที่เป็นช่อดอกจะมีต้นเล็กงอกมา ส่วนนี้จะโน้มลงดิน และงอกรากเติบโตเป็นต้นใหญ่ต่อไป ลักษณะเช่นนี้เองจึงเป็นที่มาของชื่อ Walking Iris


Image Hosted by ImageShack.us


ขณะที่ฉันปลื้มอกปลื้มใจอยู่กับการออกดอกของวอล์กกิ้งไอริสทั้งสองต้นนั้น ฉันก็นึกขึ้นมาได้ว่า เมื่อครั้งที่ใครคนนั้นยื่นกระถางต้นวอล์คกิ้งไอริสให้กับฉันเมื่อสองปีก่อนโน้น เขาได้บอกกับฉันว่า ดอกของเธอเป็นสีม่วงนี่นา “ เอ๊ะ หรือว่าจะจำผิด ” ฉันคิดในใจอย่างพิศวง


Image Hosted by ImageShack.us


ด้วยความสงสัยระคนอยากรู้ฉันจึงตัดสินใจส่งเสียงตามสายไปทักทายใครคนนั้น พร้อมกับถามไถ่ข้อเท็จจริง “ ผมจำไม่ผิดหรอกครับ เพราะตั้งใจแล้วว่าจะให้ชนิดดอกสีม่วง แล้วใบมันก็ต่างกันชัดเจน ผมหยิบมาถูกต้นแน่ เอ๊ะหรือคุณเอาไปซุกไว้ตรงไหนของสวนเลยหาไม่เจอ ” เสียงปลายสายที่ตอบกลับมาอย่างสดใสระคนกระเซ้า กลับเพิ่มความประหลาดใจให้กับฉัน สำหรับผู้ที่หลงใหลและคุ้นเคยกับไม้ดอกไอริสเฉกเดียวกับเขาแล้ว ย่อมไม่มีวันเผลอเรอหรือสับสนที่จะหยิบสายพันธุ์ผิดชนิดมาให้ฉันอย่างแน่นอน “ ก็อาจเป็นไปได้ว่าคงหยิบสลับกับใครสักคนตอนที่จัดต้นไม้กลับบ้านแล้วค่ะ ” ฉันตอบก่อนกล่าวเสริมไปว่า “ แต่ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ต้นไหนก็เหมือนกันเพราะเป็นไอริสที่เพื่อนให้มาอยู่แล้วไม่ต่างกันหรอกค่ะ ” “ ต่างกันสิครับ เพราะผมตั้งใจให้ดอกสีม่วงกับคุณ แต่ไม่เป็นไรครับ เอาไว้คราวหน้าเจอกัน ผมจะเอาต้นดอกสีม่วงไปให้ ” คือเสียงสนทนาจากปลายสายอีกด้านหนึ่งก่อนที่การสนทนานั้นจะยุติลงที่จริงแล้ว ฉันไม่ได้มีเจตนาจะทวงถามวอล์คกิ้งไอริสสีม่วงจากใครคนนั้นหรอกนะ เพราะสำหรับฉัน ต้นไม้ที่ได้รับมาจากเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ต้นไหน ก็มีความหมายสำหรับฉันเสมอ เพราะนั่นคือ ต้นไม้ที่เพื่อนมอบให้มาด้วยความตั้งใจ ต้นไม้เหล่านั้นจึงเปี่ยมไปด้วยคุณค่าแห่งมิตรภาพจนมิอาจประเมิณราคาได้ในความรู้สึกของฉัน ต้นไม้จากผองเพื่อนที่ฉันได้รับมาปลูกจึงแตกต่างไปจากต้นไม้ทุกทุกต้นในบ้าน เป็นต้นไม้ที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษไปกว่าต้นไม้อื่นใดที่ฉันเสาะหามาปลูกเอง

ฉันค่อยค่อยแทรกพลั่วมือขนาดเล็กลงไประหว่างโคนต้นวอล์คกิ้งไอริสอย่างเบามือ หลังจากที่เฝ้ามองดูอยู่หลายวันและลังเลใจว่าควรจะแยกค้นอ่อนของเธออกมาเสียทีหรือไม่ ลำต้นเล็กเล็กที่แผ่กว้างออกลักษณะคล้ายพัดดูบอบบางจนฉันเริ่มใจเสียและนึกตำหนิตัวเองว่า ใจร้อนมากไปหรือเปล่าที่รีบแยกต้นอ่อนของเธอออกมา ฉันตั้งใจว่าจะแยกวอล์คกิ้งไอริสสีขาว – ม่วงนี้ออกมา เพื่อส่งมอบให้กับนวมิตรอีกคนหนึ่ง ผู้ซึ่งตกปากรับคำว่า จะให้ต้นศรีตรังพันธุ์ออสเครเลียกับฉันหลังจากที่เธอเห็นฉันเปรยด้วยความปราถนาอยู่บนหน้ากระดานสนทนาในเว็บไซค์แห่งหนึ่งที่ฉันเป็นสมาชิก อีกไม่นานวอค์ลกิ้งไอริสต้นนี้ก็จะเดินทางไปเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างฉันกับเพื่อนใหม่อีกคน วอลค์กิ้งไอริส ...... ไอริสเดินได้ ช่างเป็นชื่อที่เหมาะสมเสียนี่กระไร ช่างเหมาะสมสำหรับการเป็นต้นไม้มิตรภาพที่เชื่อมสายใยสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเพียงคนแปลกหน้า ให้กลายมาเป็นเพื่อนกัน ในวันนี้ ...


ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารหญิงไทย
ฉบับที่ 809 ปีที่34 ปักษ์หลัง มิถุนายน 2552

ปรับปรุงแก้ไขโดยผู้เขียน
6 ส.ค.52Create Date : 06 สิงหาคม 2552
Last Update : 25 สิงหาคม 2552 11:54:00 น. 57 comments
Counter : 3429 Pageviews.

 
อ่านแล้วอิ่ม เย็นๆ รื่นๆ บอกไม่ถูกอะพี่ ^^


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:17:52:20 น.  

 
จ๊ากกกกก
น้องหมี
เมือกี้นี้นะ ตอนที่กำลังอฃัพบล็อกอยู่
จู่ๆก็คิดถึงน้องหมีขึ้นมาว่า น้องหมีไปจีนแล้วยังนะ
พอรีเฟรชหน้าบล็อกมา
ก็เห็นน้องหมี
แหม่...กระแสจิตอิชั้น ทำไมจึงแรงอย่างนี้นะนี่
เอื๊อก....
สมแล้วที่หลสยคนหาว่าเป็นแม่มด

อิอิอิ...แม่มดเจ้าเสน่ห์ค่ะ
อะเอิ๊ก...


โดย: สเลเต วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:18:32:41 น.  

 
เดิน ไอริสเดินไกล
เชื่อมโยงสายใย
มิตรภาพอยู่คู่นาน

เดิน ไอริสยังเดิน
มากเพื่อนแสนเพลิน
จะก้าวเดินไปพร้อมกัน

----------------------

อ่านงานเขียนคุณเลเตที่ไร
ใจก็สดชื่นครับ

คราวหน้าไอริสดำเนินดอกม่วงคงจะได้ไปอยู่ในสวนคุณเลเตนะครับ


โดย: กะได วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:20:27:51 น.  

 
ว๊าว สวยจังเลยค่ะ


โดย: หนูเมเปิล วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:21:14:04 น.  

 
ที่บ้านมีแต่ไอริสสีเหลือง
พอมาเห็นสีม่วงสวยแบบนี้ ก็อดปลื้มแทนไม่ได้ค่ะ

คิดถึงเช่นกัน


โดย: บอนหวาน วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:23:05:54 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณกะได
ขอบคุณในน้ำใจและมิตรไมตรีที่มีให้ต่อกันเสมอมาค่ะ

คุณหนูเมเปิล
ยินดีที่แวะมาทักทายกันนะคะ

บอนหวาน...
คิดถึงบอนหวานเสมอนะคะ
ออม้ว่าจะไม่ได้ทักทายกันบ่อยๆก็ตาม


โดย: สเลเต IP: 124.121.58.137 วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:8:41:46 น.  

 
ไชโย....
อัพบล๊อคแล้วจ้า....นึกว่าจะรอให้ครบปี...อิ..อิ


เพิ่งเข้าไปจัดการคำแบน...เง็งเหมือนกัน มันน่าแบนตรงไหนหว่า
ประหลาดจริงๆ คนเขาแค่ดีใจแค่นี้ไม่เหมาะสมตรงไหนกัน

เหมือนเราไม่ได้เจอกันเสียนานเลยเนอะ....เป็นอย่างไรบ้าง สุขภาพจิต สุขภาพกาย สุขภาพเงิน...อันหลังสำคัญที่สุดใช่ไหมล่า

เห็นดอกไอริสแล้วละห้อยหาทุกทีสิน่า....สีม่วงก็สวยจังเลย
โดย: ปลายแปรง วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:9:51:03 น.  

 
ไอริส
งามจังเลย
ทั้งนามทั้งดอกดวง

สบายดีนะครับ
และยินดีที่แวะไปอ่านงานนะครับผ้ม...


โดย: pu_chiangdao วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:10:25:54 น.  

 
ไอริสสีม่วงสวยจังค่ะ
เพื่อนให้ไอริสสีเหลืองมากระถางนึงเหมือนกัน
แต่ยังไม่เคยได้ชื่นชมดอกเลยสักครั้ง
สงสัยได้รับแสงแดดไม่พอก็เป็นได้


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:12:14:44 น.  

 
ดอกไอริสสวยจังเลยค่ะ ได้ยินแต่ชื่อเพิ่งเห็นครั้งแรกสวยสมชื่อจริงๆค่ะ


โดย: joy@putchanok วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:14:25:25 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ

ดอกไม้สวยงาม ดูแล้วสดชื่นไปด้วย


โดย: praewa cute วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:18:53:10 น.  

 
สีม่วงสวยดีนะคะ เคยเห็นแต่สีเหลืองที่มีให้ดูอยู่ทั่วไป


โดย: พี่นู๋อ้อ (pinuaoo2006 ) วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:23:32:10 น.  

 
ดอกไม้สวยหวานมากค่ะ


โดย: Vidara วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:1:41:53 น.  

 
คุณปลายแปรง ..
บล็อกนี้กะว่า...
จะดองไว้สัก2ปีอะ
อิอิอิ...ล้อเล่ง...

นั่นจิ...ไม่รู้จะแบนไปหาอะไรเนาะ

อยากส่งไอริสเหลืองให้ค่ะ
เดี๋ยวหาวิธีส่งก่องนะ...

ป.ล.สุขภาพกายนะดี
แต่สุขภาพเงอนจิ...เฮ้อ...ไม่น่าเลือกอาชีพนักเขียนเล้ย
ไส้แห้งจริงๆ


คุณpu_chiangdao
สบายดีค่ะ...ตามอัตภาพ


คุณขนมไทยห่อใบตอง
ไอริส้หลืองออกดอกง่ายมากค่ะ
มีดอกทั้งปีด้วย
ลองเอาออกมาโดนแดดบ้างก็ดีนะคะ

คุณpraewa cute
ด้วยความยินดีค่า....


คุณพี่นู๋อ้อ (pinuaoo2006 )

สีม่วงออกดอปีละครั้งเองค่ะ
ต้องรอถึงปีหน้าจึงจะได้เห็นดอก...

คุณVidara
ขอบคุณค่ะ...

โดย: สเลเต วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:8:43:34 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:9:16:19 น.  

 
ดอกไม้สวยจังค่ะแถมมีเพลงเพราะๆให้ฟังอีก


โดย: กะลามะพร้าวสีชมพู วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:10:18:14 น.  

 
เห็นแวบๆๆว่าสเลเตคัมแบ๊กแล้ว
เลยรีบมาค่ะ ว้าวๆไอริส รู้สึกจะอ่านแล้วค่ะ
เพราะไม่ค่อยพลาดในหญิงไทยหรอกค่ะ
จะกลับมาอีกนานไหมหนอนี่ คุณสเลเตจ๋า


โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน IP: 124.121.52.193 วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:13:09:58 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ที่เข้าไปเยี่ยมบล๊อก วันนี้เข้ามาเป็นครั้งที่ 2 แล้วนะคะ


โดย: กะลามะพร้าวสีชมพู IP: 114.128.153.37 วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:19:27:56 น.  

 
ดอกไอริสสวยจังเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่แวะไปชมดอกไม้ที่บล็อก


โดย: thattron วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:17:56:16 น.  

 
ไอริสสีม่วงสวยมากคะ


โดย: mutcha_nu วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:18:11:18 น.  

 
สวยมากมากคะ...
ทั้งภาพและตัวอักษร...


โดย: KhunKARN วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:19:09:45 น.  

 
ถ้าจัดเสร็จแล้วอย่าลืมเอามาให้ชมบ้างนะคะ


โดย: พี่นู๋อ้อ (pinuaoo2006 ) วันที่: 10 สิงหาคม 2552 เวลา:13:19:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณขนมไทยห่อใบตอง ...
ชื่อล็อกอินน่าทานมากเลย...
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันอีกครั้งนะคะ

ขอบคุณค่ะคุณกะลามะพร้าวสีชมพู ...ชื่อน่ารักอีกคน

ขอบคุณค่ะคุณthattron

ใช่เลยค่ะคุณmutcha_nu
ดอกไอริสสวยมากๆ

คุณ KhunKARN
ขอบคถุณค่ะ...

คุณพี่นู๋อ้อ (pinuaoo2006 )
สงสัยคงอีกนานเลยค่ะ..ไม่ค่อยว่างเลย
วันนี้ได้แต่รื้อๆกระถางลิ้นมังกรออกมารวมๆกันไว้ก่อนเท่านั้นเองค่ะ


โดย: สเลเต วันที่: 10 สิงหาคม 2552 เวลา:21:19:48 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:9:15:11 น.  

 
วันแม่นี้....ผมขออวยพรให้คุณแม่ของคุณสเลเตมีความสุขมากๆนะครับ....


โดย: ปฐพีหอม วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:13:13:55 น.  

 
ImageChef.com

วันแม่ขอรับป้าเลเต

สุขภาพเงินม่ายค่อยจาดี...อย่าฝันมีตัวเล็กๆแบบนี้นะฮับผ้ม


โดย: ปลายแปรง วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:14:55:35 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ครับ


โดย: ปฐพีหอม วันที่: 14 สิงหาคม 2552 เวลา:12:57:19 น.  

 
แวะมารับดอกไอริส และมิตรภาพค่ะ


โดย: โตมานาน วันที่: 15 สิงหาคม 2552 เวลา:13:36:27 น.  

 
แวะมาทักทายตามประสาคนรู้จักค่ะ


โดย: Vannessa วันที่: 17 สิงหาคม 2552 เวลา:20:22:23 น.  

 
มาทักทายวันพุธครับ


โดย: ปฐพีหอม (ปฐพีหอม ) วันที่: 19 สิงหาคม 2552 เวลา:12:40:13 น.  

 
แวะมารับเพลงครับ
บล็อกยังไม่ได้อัพ


โดย: สัญจร ดาวส่องทาง วันที่: 21 สิงหาคม 2552 เวลา:9:24:00 น.  

 
ทักทายยามบ่ายค่ะ

Photobucket


โดย: Vannessa วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:15:12:03 น.  

 
สวัสดีครับสเลเต

ดีใจที่เห็นอัพบล็อก
หลังจากปล่อยทิ้งร้างไว้เสียนาน

ระลึกถึงเสมอ


โดย: พ่อพเยีย วันที่: 1 กันยายน 2552 เวลา:19:35:27 น.  

 
Photobucket


โดย: Vannessa วันที่: 6 กันยายน 2552 เวลา:19:50:39 น.  

 
หวัดดีจ้ะ สบายดีนะจ้ะ ดอกไม้สวยจัง แวะไปเที่ยวบ้านคุณลุงพี่ด้วยนะจ้ะ มีอะไร ช่วยแนะนำด้วยจ้ะ


โดย: พี่ติ๋ม (บ้านผ่อดอยใน ) วันที่: 7 กันยายน 2552 เวลา:9:22:32 น.  

 
Photobucket


โดย: Vannessa วันที่: 8 กันยายน 2552 เวลา:14:54:11 น.  

 
เอื๊อก...
เกิดอะไรขึ้นกับบล็อกข้าพเจ้านี่
ขอแจ้งไปที่บล็อกแกงค์ก่อนนะคะ
เดี๋ยวแวะมาคุยกัน


โดย: สเลเต วันที่: 11 กันยายน 2552 เวลา:11:56:36 น.  

 
สวัสดีค่ะ ไม่เห็นคุณสเลเตที่ห้องต้นไม้นานมาก เลยค้นในอากู๋..เจอบล็อกค่ะ เพิ่งทราบว่าคุณสเลเตเขียนลงหญิงไทย อ่านทุกฉบับบค่ะที่เกี่ยวกับดอกไม้ ในเล่มเดิมมี 2 คอลัมภ์ เดี๋ยวนี้เหลือเพียง 1 เดียว ส่งความสุขมานะคะ

แม้มิใช่มิ่งมิตรสนิทเนา
แต่ผองเราเป็นมิตรสนิทได้
ด้วยความรักหลงใหลในพรรณไม้
เราก็ได้ใกล้ชิดสนิทกัน...จริงมั้ยคะ


โดย: anlee IP: 61.19.205.252 วันที่: 15 กันยายน 2552 เวลา:13:46:59 น.  

 
สวัสดีจ้ะเลเต ..... ไม่ได้คุยกันนานเลเตสบายดีนะจ๊ะ
เมื่อเดือนที่แล้วพี่ส่งอีเมลล์ไปคุยกับเลเต แต่เลเตคงไม่ได้รับ หรืออาจจะไปอยู่ในเมลล์ขยะก็ไม่รู้....

พี่อ่านคอลัมน์ดอกไม้ใกล้ตัวของเลเตในหญิงไทยทุกฉบับ
อ่านแล้วรู้สึกได้ว่าเลเตมีความผูกพันกับต้นไม้ดอกไม้มากๆ
แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆของดอกไม้ เลเตก็เขียนได้น่าอ่าน อ่านแล้วเพลินและได้ข้อคิดดีๆเสมอ
หญิงไทยฉบับล่าสุดเลเตเขียนเกี่ยวกับ "ผักบุ้งฝรั่ง"


ช่างบังเอิญจริงๆ ช่วงนี้พี่ไม่ได้ทำงานประจำแล้ว ก็เลยมีเวลาว่างหัดเพาะต้นไม้ (จากน้ำใจห้องต้นไม้)
ตอนนี้เริ่มงอกและเติบโตขึ้นทุกวัน ในจำนวนนี้ก็มีผักบุ้งฝรั่งสีชมพูและฟ้ารวมอยู่ด้วย
พี่รอวันที่จะได้เห็นดอกผักบุ้งฝรั่งที่พี่ปลูกและรดน้ำให้เค้าทุกวันเช้าเย็น
นั่งดูการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่ปลูกด้วยมือตัวเองมันมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกจริงๆนะจ๊ะเลเต

ต้นนี้สีชมพูจ้ะ


ส่วนต้นนี้สีฟ้า เพาะเมล็ดทีหลังสีชมพู แต่โตเร็วกว่า และท่าทางจะแข็งแรงกว่าสีชมพูด้วยจ้ะ


นอกจากดอกไม้แล้วพี่ก็ยังเริ่มปลูกผักสวนครัวด้วยนะจ๊ะ
ทั้งๆที่ที่บ้านก็ไม่มีพื้นดิน เพราะปูกระเบื้องรอบบ้าน แต่ก็ปลูกใส่กระถางไว้บนระเบียงชั้น 2 ทั้งด้านหน้าและหลังบ้าน ต่อไปอาจจะลามไปถึงชั้น 3 ด้วยก็ได้ อิอิ ...
เมื่อวานเห็นนกกระจอกแอบมาจิกเด็กๆกวางตุ้งกับคะน้าหักไปหลายต้น เลยรีบเอาถุงดินมาปิดไว้ชั่วคราว สงสัยพี่ต้องกางมุ้งให้ผักแล้วละ
นี่ไงจ๊ะหลักฐาน


ปล.พี่อ่านในหญิงไทยว่าเลเตรับสอน decoupage ให้เด็กๆที่บ้านด้วย น่าสนุกและมีความสุขดีนะจ๊ะ


โดย: Petit Patty วันที่: 16 กันยายน 2552 เวลา:0:10:25 น.  

 
สวัสดีจ้ะ เงียบหายไปเลยนะจ้ะ สบายดีนะจ้ะ คิดถึงนะจ้ะ


โดย: p tim (บ้านผ่อดอยใน ) วันที่: 18 กันยายน 2552 เวลา:20:37:56 น.  

 
คิดถึง จึงมาหาค่ะ
เลเตเงียบหายไปเลย

หนังสือเล่มใหม่วางแผงหรือยังคะ

อยากได้ลายเซ็นต์จากมือเลเตอีกอ่ะโดย: addsiripun วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:19:55:29 น.  

 


ดีจ้าคุณเลเต
ตุ๊กมีปลูกเหมือนกันเรียก Iris Holl. น่าจะตัวเดียวกันนะคะ
แต่ลายดอกของคุณเลเตสวยกว่า
ช่วงฤดูใบไม้ผลินี่สวยน่าดูเลยคะ
ตุ๊กลงไว้สีเหลือง ขาว ม่วง แล้วก็ม่วงเกือบดำ


โดย: marinesnow วันที่: 21 กันยายน 2552 เวลา:14:53:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ...มิ่งมิตรทั้งหลาย
หน้าบล็อกมันเพี้ยนไปเพี้ยนมา
แก้ไม่หายสัก
หวัดดีีค่ะคณ
ขนมไทยห่อใบตอง...ที่แสนจะน่าทาน
คุณปฐพีหอม
คุณโตมานาน คุณปลายแปรง/ คุณ
Vannessa/คุณพ่อพเยีย คุณพี่ปอน (สัญจรไปมาไม่หยุดหย่อน เอ๊ย...สัญจร ดาวส่่องทาง)
ที่เอ่ยนามมาทั้งหลายทั้งปวงนี่
จะตามไปทักทายกันที่บล็อกนะคะั

คุณanlee
ขอบคุณมากมายสำหรับการติดตามงานนะคะ
ขอรับกลอนไพเราะที่คุณนำมาฝากไว้ด้วยมิตรภาพ
"แม้มิใช่มิ่งมิตรสนิทเนา
แต่ผองเราเป็นมิตรสนิทได้
ด้วยความรักหลงใหลในพรรณไม้
เราก็ได้ใกล้ชิดสนิทกัน...จริงมั้ยคะ"
และตอบกลับไปว่
จริงคะ..

พี่แพทขา
เดี๋ยวเลเตจะไปหาในเมล์อีกครั้งค่ะ
ตกหล่นไปตรงไหนน้อ
ดีใจที่เห็นพี่แพทชอบเพาะต้นไม้นะคะ
เลเตมีเมล็ดพันธุ์หลากชนิด..จะส่งไปให้พี่แพทเพาะเล่นค่ะ
พี่แพทเก่งจังเพาะต้นไม้เต็มไปหมดเลย
ที่บ้านเลเตก็ทำแปลงผักสวนครัวค่ะ
ตอนนี้ปลูกคะน้า ผักกาดเขียว พริก ฟักทองจิ๋ว และบวยว่าจะไปหาผักอย่างอื่นมาปลุึกอีกสัก2-3อย่างค่ะ
อ้อ..เลเตมีพริกฟักทองด้วย
เดี๋ยวส่งเมล็ดไปให้พี่แพทเพาะเล่นนะคะ
พี่แพทเห็นแล้วนะคะว่า
การปลุกต้นไม้และเฝ้ามองการเจริญเติบโตของพวกเขา
ทำให้เรามีความสุขจริงๆ
ป.ล.
ไว้อัพบล็อกคราวหน้า
เลเตจะอัพเรื่องการทำเดคูพาจค่ะ
ตอนนี้ไม่ค่อยมีเด็กมาเรียนหรอกค่ะ
เลเตไม่ค่อยจะว่างแล้วเศรษฐกิจก็ไม่ดี
พ่อแม่ของเด็กก็อยากประหยัดเหมือนกันค่ะ

พี่ติ๋มเจ้า
เลเตหาเบอร์โทรศัพท์พี่คิ๋มไม่เจออีกแล้ว
โทรหาเลเตสักกำนะเจ้า

ป้าแอ๊ดขา
หนังสือเล่มใหม่
ยังไม่ทราบว่จะวางแผงเมื่อไหร่คะ
เลเตส่งต้นฉบับไปแล้ว
ที่เหลือก็เป็นส่วนของสนพ.แล้วค่ะ
รับรองว่าป้าแอ๊ดได้ลายเซ็นต์เลเตแน่ๆค่ะ

โอยยยยยย
ตาร้อนเลยค่ะคุณตุ๊ก
เลเตหลงรักไอริส
แต่เมืองไทยปลูกได้ไม่กี่ชนิดเอง
กลุ้มใจตัวเองจัง
ชอบไม้เมืองหนาวเกือบทุกชนิดเลย
แต่ตัวเองอยู่เมืองไทยที่ร้อยราวกับทะเลทรายแบบนี้นี่อะนะ
คิดถึงคุณตุ๊กมากมายจ้า
โดย: สเลเต วันที่: 21 กันยายน 2552 เวลา:19:45:38 น.  

 
แวะมาทักทายคุณสเลเตด้วยความคิดถึงค่ะ

ไม่ได้แวะมาเสียนาน ดอกไม้ที่นี่ยังสวยงามเสมอเลยนะคะ ^_^โดย: ทูน่าค่ะ วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:9:29:32 น.  

 
แอบย่องเข้ามาทักทายเจ้าของบล็อคค่ะ ไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่นะ

Photobucket


โดย: Vannessa วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:14:45:35 น.  

 
ฝากโฮย่าดอกนี้ให้เลเตในวันที่ฝนพรำค่ะ

Photobucket


โดย: ป้าแอ๊ด (addsiripun ) วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:22:13:05 น.  

 
แวะมาชวนให้ไปชมเจ้าแม่กวนอิมที่ปีนังด้วยกันค่ะโดย: addsiripun วันที่: 1 ตุลาคม 2552 เวลา:11:41:13 น.  

 
สวัสดีเช้าวันศุกร์ค่ะ
3-7 ตุลา จะหายไป 5 วันนะคะโดย: addsiripun วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:2:17:44 น.  

 
เจ้าของบ้านไปเที่ยวไหนจ้ะ ให้เราเข้ามาแล้วไม่พบเจ้าของเลย กืดเติงหาเน้อ


โดย: พี่ติ๋ม (บ้านผ่อดอยใน ) วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:16:48:47 น.  

 
ป้าแอ๊ดกลับจากไปทอดกฐินแล้ว ขอนำบุญที่ทำมาฝากทุกๆ ท่านค่ะ
ไปอนุโมทนาบุญกับป้าแอ๊ดกันนะคะโดย: ป้าแอ๊ด (addsiripun ) วันที่: 8 ตุลาคม 2552 เวลา:14:38:05 น.  

 
เข้ามาดูแล้วชอบมากเลยขอบคุณน่ะค่ะที่มีเรื่องราวดีๆภาพน่ารักน่ารักค่ะ


โดย: pop IP: 180.183.2.107 วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:13:25:38 น.  

 
เข้ามาดูแล้วชอบภาพคับน่ารักดีอะคับ


โดย: art IP: 58.147.54.49 วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:15:37:11 น.  

 

วันนี้มาชวนไปเที่ยวมาเลเซียกันต่อค่ะโดย: addsiripun วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:18:36:23 น.  

 
มาชวนให้ไปนั่งรถไฟฟ้าสายสุวรรณภูมิค่ะโดย: addsiripun วันที่: 14 ตุลาคม 2552 เวลา:23:04:27 น.  

 
ขอโทษด้วยค่ะทุกๆคน
เป็นหวัดเสียเป็นอาทิตย์เลยค่ะ

สวัสดีคุณทูน่าค่ะ
คิดถึงเช่นกันค่ะ
สบายดีนะคะ

คุณVannessa
สวัสดีค่ะ
ขอโทษที่ไม่ได้แวะไปทักทายเลยนะคะ

คุณpop
ยินดีค่ะ
แวะมาทักทายกันอีกนะคะ

คุณart
ยินดีที่แวะมานะคะสวัสดีค่ะป้าแอ๊ด
สาธุค่ะ


เดี๋ยวเลเตแวะไปทักทายที่บล็อกนะคะ
ป้าแอ๊ดไปนั่งรถไฟสายสุวรรรภูมิมาแล้ว
เก๋จัง...เลเตยังไม่เคยนั่งเลยค่า....โดย: สเลเต วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:22:19:38 น.  

 
ขอบคุณมากกับความงามที่มอบให้


โดย: นวลลออ IP: 118.172.147.183 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:8:20:24 น.  

 
ด้วยความยินดีค่ะคุณนวลลออ


โดย: สเลเต วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:20:24:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สเลเต
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
กรุ่นกลิ่นสเลเต
Friends' blogs
[Add สเลเต's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.