Aungpao Family
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
7 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
สู้กันต่อไป กับภาวะคลอดก่อนกำหนด

ขอย้อนวันเวลากันนิดนึงนะจ๊ะ ตามที่แม่ได้บอกไว้ว่าช่วงนี้แม่ว่างเพราะคุงหมอให้แม่หยุดพักยาวก็เพราะ เมื่อเช้าตรู่ของวันที่ 29 ม.ค. 51 แม่เริ่มเจ็บท้อง ท้องแข็งตั้งแต่ตีสาม แม่ก็ทน ๆ ๆ ๆ พร้อมกับดูเวลาไปด้วย จนตีห้าทำไมมันไม่ดีขึ้นหว่า กลับเจ็บถี่มากกว่าเดิม ไม่ไหวแร๊ะชวนพ่อไปโรงบาลดีกั่ว
ไปถึงโรงบาลใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีก็ถึงแร๊ะ คุงหมอก็จับตรวจการบีบตัวของมดลูก ปรากฏว่ามันถี่มากคือทุก 3-5 นาที คุณหมอก็เลยขอตรวจปากมดลูก โอววว แม่เจ้าปากมดลูกเปิดแล้วด้วยอ่ะ เปิดมา 1 ซม.แย้ว ว้าย ๆ ๆ ๆ อิแม่ได้แต่ร้องในใจ อย่าเพิ่งนะลูก นู๋อย่าเพิ่งออกมาตอนนี้น๊ะจ๊ะ เพราะอายุครรภ์เพิ่งจะ 33 วีคกว่า ๆ เองง่ะ แม่กลัวนู๋จะไม่แข็งแรงอ่ะจิ
คุณหมอก็เลยเจาะน้ำเกลือแล้วให้ยาคลายมดลูกเข้าเส้นเลือดให้แม่อ่ะ แล้วก็ฉีดยาชะลอคลอดให้ (แม่โดนฉีดยาเยอะมากก ตั้งหลายเข็มแน่ะ เจ็บแต่แม่ทนได้เพื่อนู๋จ้ะ อั่งเปาลูกรัก )
หลังจากนั้นคุงหมอก็เข้ามาดูผลกราฟการบีบตัวของมดลูกเรื่อย ๆ พร้อมกับปรับระดับยาให้ด้วยจ้ะ นู๋คงสงสัยใช่มั้ยว่าทำไมคุณหมอถึงฉีดยาชะลอคลอดให้แม่อ่ะ เพราะอายุครรภ์ยังน้อย เห็นคุณหมอบอกกับแม่ว่า จะมีสารหล่อลื่นหรือเคลือบปอดนู๋นี่แหละตัวนึง มันยังไม่ทำงานทำให้ถ้านู๋คลอดออกมาแล้วนู๋ยังหายใจเองไม่ได้อ่ะจ้ะ นู๋ต้องอยู่ตู้อบพร้อมกับใช้เครื่องช่วยหายใจไปด้วย และนุ๋อาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายอ่ะจ่ะ เพราะปอดยังไม่ทำงาน เสี่ยงต่อการเป็นโรคปอด โรคระบบทางเดินหายใจ หอบ หืดไรเงี้ยอ่ะจ้ะ
แม่กะพ่อก็เลยตัดสินใจว่า งั้นให้นู๋อยู่ในท้องแม่นี่แหละดีที่สุด นู๋จะได้พัฒนาการตามกระบวนการธรรมชาติของนู๋อ่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าจะให้ดีคือ 38 วีคอ่ะจ้ะดีที่สุด ซ๊า...ธุ... ขอให้นู๋อยู่ในพุงยุ้ย ๆ ของแม่ให้ถึง 38 วีคนะจ๊ะ
สรุปคือวันนั้นแม่ต้อง admit ที่รพ.สองคืน เพราะหมอเค้าต้องดูอาการของแม่อย่างใกล้ชิด หมอเค้าฉีดยาบำรุงปอดมาให้นุ๋ด้วยนะ 2 เข็มแน่ะ แม่เจ็บมากกกกกกกก แต่ก็ทนได้อีกแหละเพื่อนู๋งัยจ๊ะลูกรัก
คุณหมอบอกว่ายาฉีดบำรุงปอดของนุ๋เพื่อป้องกันไว้อ่ะ ถ้าหากว่านู๋อยากจะออกมาภายในอาทิตย์หรือสองอาทิตย์นี้น่ะจ้ะ ปอดจะได้แข็งแรงมากขึ้น พร้อมกับให้ยาคลายมดลูกมากินต่อ ( ซึ่งจริง ๆ แม่กินยาตัวนี้มาตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. 51 แล้วจ้ะ เพราะนู๋อยากจะออกมาตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว เพียงแต่ไม่รุนแรงขนาดนี้อ่ะจ้ะ )
ส่วนมดลูกที่เปิด 1 ซม. แล้วคุณหมอบอกว่ามันก็จะเปิดคาแบบนั้นอ่ะ หมอก็เลยสั่งให้แม่พักงานยาวววว ให้แม่นอนพักผ่อนมาก ๆ ห้ามเดินทาง ห้ามลุกเดินบ่อย ๆ ห้ามทำงานหนัก คือง่าย ๆ ให้แม่งด Activity ทุกอย่างอ่ะจ้ะ เพราะมันอาจจะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัวมากขึ้นแล้วจะทำให้ปากมดลูกเปิดเพิ่มอ่ะจ้ะ
ตอนนี้แม่ก็พยายามดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด เพื่อนู๋จ้ะอั่งเปา อีกอย่างที่แม่อยากจะบอกลูกก็คือ พ่อเค้าดูแลเราสองคนดีมากกกกกกกกก ซึ่งแม่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าไม่มีพ่อ แม่จะเป็นยังงัย พ่อเค้ารักนู๋มากนะจ๊ะลูก นู๋โตขึ้นนู๋ต้องรักพ่อ อย่าดื้อกับพ่อนะลูกนะ นู๋โตมาแล้วนู๋จะรู้ว่าพ่อของนู๋น่ารักและรักแม่กะนู๋มากแค่ไหน
ตอนนี้พ่อเค้าต้องลาออกจากงานเพื่อมาดูแลเราสองคนแม่ลูกนะจ๊ะ เพราะแม่ต้องพักผ่อนไม่สามารถที่จะทำอะไรได้มากนัก พ่อเค้าก็เลยตัดสินใจลาออกจากงานมาดูแลแม่งัยจ้ะ พ่อเค้าทำทุกอย่างเลยนะ เช้ามาก็ไปซื้อข้าวมาให้แม่กินแต่เช้าเลย 6 โมงแน่ะ ( แม่ต้องกินยาทุก 6 ชั่วโมงอ่ะจ้ะ ) พ่อเค้าดูแลเราดีมากกกกก แม่ล่ะแอบปลื้มสุด ๆ แม่ดีใจที่ได้ผู้ชายคนนี้มาเป็นพ่อของนู๋นะจ้ะอั่งเปา
พ่อเค้าทำงานบ้าน กวาดบ้าน ดูดฝุ่น ซักผ้า หุงข้าว ล้างจาน คือตอนนี้งานบ้านเป็นของพ่อเค้าเต็ม ๆ เลยอ่ะจ้ะ พร้อมกับเตรียมห้อง จัดห้องไว้ให้นู๋ด้วย
อั่งเปาลูกรัก นู๋เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของพ่อกะแม่นะจ๊ะ นู๋เกิดมาจากความรักของเราทั้งคู่ พ่อกับแม่รอคอยเวลานี้มานานเหลือเกิน นู๋มาเติมเต็มความรัก ความอบอุ่นมาช่วยเพิ่มบรรยากาศแห่งความรักให้คำว่า "ครอบครัว" แม่อยากจะบอกนู๋ว่า แม่ดีใจแค่ไหนที่มีนู๋ มันอธิบายยาก ไม่สามารถบอกได้หมดรู้เพียงแต่ว่าตอนนี้แม่พบกับความสุขที่แท้จริง เมื่อมีนู๋เข้ามาเติมเต็มความรักของครอบครัวเราจ้ะ
อีกไม่นานเราก็จะได้เจอหน้ากันแล้ว ตอนนี้นู๋อดทนไปก่อนนะลูกรัก อยู่ในพุงยุ้ย ๆ ของแม่อาจจะอึดอัดบ้างเพราะไขมันแม่มานเยอะ แต่ยังงัยก็เอาสัก 38 วีคอัพแล้วเราค่อยเจอกันนะจ๊ะ อั่งเปาลูกรักของแม่Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2551 22:39:32 น. 2 comments
Counter : 627 Pageviews.

 
เอาใจช่วยให้อั่งเปานอนรอในพุงคุณแม่จนกว่าจะครบกำหนดนะคะ ^^
เราเองก็มีความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดเหมือนกันค่ะ แต่แตกต่างตรงที่เรามีภาวะความดันสูงเป็นตัวที่ทำให้เกิดความเสี่ยงนี้ ช่วงก่อนทานยาควบคุมก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ตอนนี้หมองดให้ยาแล้วค่ะ ก็ต้องควบคุมเอง

ถ้าควบคุมไม่ได้ ความดันขึ้นสูงมากก็คงต้องรีบผ่าคลอดทันที ตอนนี้อายุครรภ์เราจวนจะ 34 อาทิตย์แล้ว (พอๆ กันเลยนะคะ) แถมลูกยังตัวเล็กกว่าอายุครรภ์ประมาณสองสัปดาห์อีกค่ะ Y_Y


โดย: คีตาญชลี วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:51:35 น.  

 
สู้ต่อไปนะคะ เอาใจช่วย ให้น้องอั่งเปา อยู่ในท้องคุณแม่จนครบกำหนด นะจ๊ะโดย: แม่มินมิน (nardlada ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:56:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
mam_ma'fay
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หวัดดีค่ะ แหม่มหรือที่เพื่อน ๆ เรียกกันว่า"อิแม่แหม่ม" นั่นแหละค่ะ หุ หุ
ตอนนี้ชีวิตแหม่ม Happy มั่กมาก เพราะแหม่มมีเจ้าตัวเล็กมานอนอุดอู้อยู่ในพุงยุ้ย ๆ ของแหม่มอ่ะจิ อิ อิ
ก็เลยได้ฤกษ์พาน้องอั่งเปามาให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ ก็คิดไว้ว่าจะพยายามเข้ามาอัพเรื่องราวของน้องอั่งเปาเรื่อยๆ เพื่อเป็นความทรงจำเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ให้เจ้าตัวเล็กได้อ่านและรับรู้ในยามที่เค้าโตขึ้นมาด้วยอ่ะค่ะ ม่ะ...ตามมากันเลยคร้า...คริ คริ
Friends' blogs
[Add mam_ma'fay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.