"ความไม่รู้" บางครั้งคือ "ยาแห่งความกล้าหาญ" มันมักพาชั้นไปพบโลกใบใหม่ที่น่าสนใจเสมอ
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
31 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 

5 สุดยอดอาหารสำหรับผิวในฤดูหนาว

ลมหนาวเริ่มพัดมาปะทะใบหน้า โอ้! ช่างสดชื่่นดีจริงๆ แต่ขณะที่กำลังสูดกลิ่นไอแห่งเหมันต์เข้าปอดอยู่นั้นก็ให้รู้สึกแสบคันบนใบหน้า แขน ขา เหลือใจ เฮ้ออออ! จะให้ชั้นได้สดชื่นรื่นรมย์กับอากาศเย็นๆ แบบสบายอารมณ์ไม่ได้เลยยยย รึไงนะ
                        
                                  แม้จะรำคาญไม่น้อย แต่ก็นั่นแหละนะ รักจะสวยต้องไม่หวั่นฤดูกาลค่ะ

ฤดูหนาวที่แสนสุข แน่นอนย่อมมาพร้อมกับความแห้งผากหยาบกร้านของผิวด้วยเช่นกัน และที่เลวร้ายไปกว่านั้นหลายต่อหลายครั้งที่ผู้หญิงเราพลาดพลั้งปล่อยให้เท้าคุณกาที่เหินฟ้ามาพร้อมกับฤดูหนาวเกาะหมับ! อยู่บนใบหน้าแบบถาวรอีกด้วย กรี๊ดดดดดดดดดด อันนี้ยอมไม่ได้ และจะไม่ยอมใช่ไหมค่ะ

                                   ถ้าเห็นพ้องต้องกันงั้นเรามาเตรียมพร้อมรับมือกันดีกว่า ฮึบๆๆ

เรื่องของการดูแลผิวแบบภายนอก ทาโลชั่น นู่น นี่ นั่น คงจะมีท่านอื่นๆ แนะนำไปบ้างแล้ว สำหรับวันนี้ชั้นอยากจะมาชวนคุณดูแลผิวเพื่อสู้หนาว โดยการผนึกกำลังจากภายในกันเลยทีเดียว วันนี้จะไม่เอ่ยถึงวิตามินเสริมใดๆ แต่จะเลือกเอาอาหารจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายแสนง่าย และให้ประโยชน์ได้สุดยอดมาฝากค่ะ


น้ำ  จะบอกคุณให้ทราบว่า น้ำเป็นเพื่อนรักเพื่อนเลิฟที่สุดของผิวเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยทำความสะอาดร่างกายจากภายใน น้ำยังช่วยอย่างยิ่งในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ปกติตามสูตรแล้ว เราจะต้องดื่มน้ำให้ได้ไม่ต่ำกว่า 2-3 ลิตรต่อวัน หมายความว่า ค่อยๆ ดื่ม ค่อยๆ จิบไปนะ มิใช่ดื่มพรวดเดียว อย่างนั้นอาจจุกได้ 5555 แต่ถ้าจะให้ดี ก็มีสูตรการดื่มน้ำมาฝากด้วยค่ะ

ตื่นนอน   มิจำเป็นต้องล้างหน้าแปรงฟันอันใดเลย เริ่มต้นด้วยการดื่มน้ำอุ่นบีบมะนาวครึ่งซีก จะช่วยล้างพิษและเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้มาก

ระหว่างมื้ออาหาร    ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนมื้ออาหาร และ ก่อนเวลาอาหารว่างซัก 20 นาที นอกจากจะทำให้ทานอาหารได้น้อยลง ยังช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารได้ดีด้วยค่ะ

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดื่มน้ำก็คือ การเลือกดื่มน้ำที่สะอาดค่ะ แรกๆ หากคุณไม่ชินกับการดื่มน้ำมากมายอย่างนี้ อาจจะต้องทนลำบากกับการเข้าห้องน้ำบ่อยหน่อย แต่ไม่นาน ร่างกายก็จะสามารถปรับสภาพได้ค่ะ มีหลายท่านพบว่า การดื่มน้ำมากๆ นอกจากจะทำให้ผิวไม่แห้งแล้ว ยังแอบทำให้แก้มชมพูอีกด้วยน้า เอ้า! ไม่ลองไม่รู้ค่ะ

นอกจากนี้การที่เรารับประทานผัก ผลไม้ อาหาร ยังมีผลทำให้เราได้รับน้ำไปด้วยค่ะ แต่ไม่ขอนับรวมไปถึงน้ำที่ได้จาก ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอลนะ เพราะเจ้าพวกนี้นอกจากไม่ช่วยเติมน้ำให้กับร่างกายแล้ว ยังมากระตุ้นให้ร่างกายเราขับน้ำออกอีกต่างหาก ควรงดค่ะ แต่ถ้างดไม่ได้จริงๆ ก่อนดื่มกาแฟ ก็ควรดื่มน้ำผลไม้ก่อนซัก 1 แก้ว เพื่อไม่ให้ท้องว่าง จะได้ไม่ง่วงเร็ว เป็นผลให้ต้องอัพกาแฟตามเข้าไปอีก และไม่ควรดื่มเกินวันละ 3 แก้วนะค่ะ มิฉะนั้นร่างกายจะได้รับคาเฟอีนมากเกินไป

นอกจากนี้ ในฤดูหนาว ขอแนะนำ น้ำขิงร้อนๆ เพราะนอกจากจะช่วยระบาย ยังทำให้ร่างกายอบอุ่น แถมยังชุ่มคอ ลดอาการไอ แก้หวัดอีกด้วย เรียกได้ว่า สวยสู้หวัดได้อีกต่างหาก


ปลา โดยเฉพาะปลาน้ำลึก อย่าง แซลมอน ทูน่า ซาร์ดีน ซึ่งมีกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ แต่มีความสำคัญมาก อย่าง โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันดี มีคุณสมบัติเป็นเลิศในเรื่องของการฟื้นฟูสภาพผิวหนังตั้งแต่อาการอักเสบไปจนถึงผิวที่แห้งกร้าน นอกจากนี้ โอเมก้า 3 ยังมีอยู่ในถั่วอย่าง วอลนัต เคี้ยวกรุบกริบวันละ 1 กำมือได้ค่ะ ไม่ทันอ้วน หรืออาจจะเพิ่มวิตามินอีให้กับร่างกายด้วยเมล็ดอัลมอนด์ ยิ่งดีกับผิวไปกันใหญ่ แต่ย้ำนะค่ะ ว่า วันละ 1 กำมือ ห้ามเพลิน!!


แอ๊ปเปิ้ล  ได้ยินกันบ่อยๆ ใช่ไหมคะ ว่า ทานแอ๊ปเปิ้ลวันละผล ไม่ต้องไปหาหมอเอ้า!  แล้วจะช้ากันอยู่ไยคะ ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ทั้งวิตามิน เอ ซ๊ อี ไบโอติน กรดโฟลิก และเคอร์ซิติน เต็มเปี่ยมอย่างนี้ จัดไปวันละผล อย่าให้พร่องค่ะ


บล็อคโคลี่   ใครไม่ชอบทานผัก บล็อคโคลี่น่าจะเป็นทางเลือกนะ สังเกตุว่าพวกเด็กๆ จะขอบรับประทาน แล้วไม่ค่อยบ่นว่า ขมหรือเหม็น เพราะฉะนั้นผู้ใหญ่อย่างเราๆ อย่าได้พลาดค่ะ เพราะบล็อคโคลี่นี่เป็นสุดยอดผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด อัดแน่นไปด้วยวิตามิน  ซี บี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โครเมียมและ คาโรทีนอยด์ แถมมีสารต้านมะเร็งประสิทธิภาพสูงอย่าง สารอินโดลอีกด้วย

นอกจากนี้ ผักประเภทที่มีสีเข้มๆ อย่าง แดง ส้ม เหลือง ม่วง ยังมีอิทธิฤทธิ์ทำให้ผิวพรรณดี มีความชุ่มชื่น ทนต่อสภาวะอากาศเย็นได้ดีทีเดียวค่ะ


 กระเทียม  ในกระเทียมมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า ซัลเฟอร์ ซึ่งจะช่วยต้านเชื้อโรค ทำให้สุขภาพดี ผิวสดใสดูดี แต่ข่าวร้ายสำหรับคนที่เกลียดกระเทียม ก็คือ เราจะได้รับเจ้าซัลเฟอร์ตัวนี้เต็มๆ ก็ต่อเมื่อรับประทานสดๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นทานแบบเพียวๆ หรือ ปรุงในอาหาร ก็ล้วนแล้วแต่มีอิทธิฤฺทธิ์สูงส่งกว่า แบบที่เป็นอาหารเสริมทั้งสิ้นค่ะ(ถูกกว่าด้วย)

                 จริงๆ ก็ยังมีอาหารอีกมากมายที่ควรจัดให้ผิวนะ แต่วันนี้ขอจัดมาแค่ห้า ที่แบบว่า พลาดไม่่ได้ด้วยประการทั้งปวง 

                             เอาล่ะ หนาวนี้ขอให้สวย สดใส อยู่รอดปลอดภัย ไร้ (เท้า) กามาประทับกันถ้วนหน้านะค่ะ


Free TextEditor

 

Create Date : 31 ตุลาคม 2553
4 comments
Last Update : 31 ตุลาคม 2553 19:35:16 น.
Counter : 424 Pageviews.

 

เผลอแป๊บเดียวเขียนมา 2 เรื่องแล้ว เร็วจริง

บทความแนว ๆ สุขภาพอย่างนี้ดีแล้วละ ชอบ ๆ
ขอเรื่องอาหารบำรุงผมบ้างนะ (มีการ request ด้วยวุ๊ย)

 

โดย: ปุ้ม IP: 110.164.242.252 3 พฤศจิกายน 2553 10:41:37 น.  

 

Thanks so much. I just know it.

 

โดย: Tippi IP: 124.120.136.153 11 พฤศจิกายน 2553 10:38:41 น.  

 

 

โดย: nootikky 16 พฤศจิกายน 2553 17:14:12 น.  

 

คิดถึงคุณแม่ปันดีจัง ตัวเองหายไปนานเลย
วันนี้มีเรื่องสุขภาพที่น่าสนใจมาฝาก ชอบมากค่ะ
จะได้นำเอาไปปฏิบัติดูตามที่บอก
แต่แอปเปิ้ลนี่นานๆครั้ง เพราะมันแพงกว่าผลไม้ไทยค่ะ
แทนกันได้ไหมคะ

 

โดย: Ably 19 พฤศจิกายน 2553 10:07:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


โลกใบใหม่ใหญ่ๆกลมๆ
Location :
ชุมพร Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชีวิตขับเคลื่อน ด้วยพลัง ความฝัน และความรัก
Friends' blogs
[Add โลกใบใหม่ใหญ่ๆกลมๆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.