หน้าที่ น่าทำ โดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธีณ วันที่ 28 กันยายน 2010 เวลา 12:19 น. จาก facebook ค่ะ
ทุกๆ เช้า เราจะเห็นพระอาทิตย์อุทัยเพื่อแบ่งปันแสงให้กับมวลมนุษยชาติและสรรพชีพสรรพสัตว์ทั่วสากลจักรวาล

ทุกๆ คืน เราจะเห็นพระจันทร์และมวลดาริกา ต่างพากันเปล่งแสงสุกสกาว ระยิบพริบพราวเต็มท้องฟ้านภากาศทุกๆ เช้า เราจะเห็นมวลหมู่สกุณา โผผินบินออกจากรวงรังเพื่อไปยังสถานที่ที่อุดมด้วยอาหารแล้วเสาะแสวงหาอาหารกินจนอิ่มท้องแล้วยังคาบกลับมาเผื่อแผ่แบ่งปันแก่ประดาลูกๆ ที่รอคอยอยู่ในรวงรังอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยทุกๆ วัน เราจะเห็นปวงบุปผชาติแย้มบาน ส่งกลิ่นหอมกรรจายไปทั้งป่าเขาหรือคลี่กลีบบานสะพรั่งให้คนชมเต็มอุทยานทุกๆ คืน ทุกๆ วัน ไม้ใหญ่ไพรระหงยังคงกักเก็บน้ำฝนไว้คอยหลั่งไหลให้ผืนดินอุดม เปลี่ยนแปรหยดน้ำเป็นลำธาร หรือกลั่นความอุดมสมบูรณ์ของตัวเองออกมาเป็นออกซิเจนแบ่งปันแก่มวลสรรพชีวิตในยามค่ำคืน รวมทั้งให้ร่มไม้ใบบังแก่ผู้ผ่าวร้อนที่ต้องการผ่อนพักในเวลากลางวันทุกๆ วัน ทุกๆ คืน ที่สายน้ำยังคงรินไหล หมู่เมฆยังคงกลั่นตัวเป็นแหล่งน้ำฝนสำรองลอยตัวอยู่ในห้วงนภากาศ ฝนยังคงโปรยสาย ลมยังคงรำเพยพัด คลื่นยังคงซัดสาด จิ้งหรีดยังคงขับประโคมดุริยกวี ไส้เดือนยังคงขุดคุ้ยดิน ปลาในลำธารยังคงแหวกว่าย ผึ้งยังเพียรสะสมน้ำหวาน ฯลฯสรรพสิ่งบรรดามีที่ยังคงอยู่ในโลกนี้อย่างมีความหมาย มีชีวิตชีวา นั่นเป็นเพราะว่า สิ่งเหล่านั้น ต่างก็กำลังทำหน้าที่ของตนเองเป็นอย่างดีอยู่ด้วยกันทั้งนั้น เมื่อใดก็ตามที่สิ่งใดสิ่งหนึ่งหยุดทำหน้าที่ของตัวเอง สิ่งนั้นๆ ก็จะหมดความหมายไร้ซึ่งชีวิตชีวา   


  มนุษย์ก็เช่นเดียวกัน เราทุกคนต่างก็มี “หน้าที่” ที่ “น่าทำ” ด้วยกันทั้งนั้น เมื่อมนุษย์แต่ละคนรู้จัก “ทำหน้าที่” ของตนเองอย่างถูกต้อง เขาก็จะมีชีวิตอย่างมีความหมาย และสังคมก็จะมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข แต่เมื่อใดก็ตาม ที่ใครคนใดคนหนึ่งไม่ยอมทำ “หน้าที่” ที่ “น่าทำ” ของตัวเอง เช่น นักการเมืองซึ่งมีหน้าที่ต้องทำงาน “เพื่อประชาชน” แต่เขากลับมุ่งทำ “เพื่อตัวเอง” ด้วยการทุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวง วิกฤติทางการเมืองก็จะตามมาทันที หรือพ่อแม่ที่มีหน้าที่ต้องเลี้ยงดูลูก แต่ทว่ากลับพากันทอดทิ้งลูก ปัญหาครอบครัวก็จะเกิดขึ้นตามมา และถ้าลูกของเขาเดินเข้าสู่สังคม สังคมก็จะมีปัญหาเช่นกัน

 หากตำรวจไม่ยอมทำหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์ด้วยการบังคับใช้กฎหมายอย่างศักดิ์สิทธิ์กับคนทุกชั้น ก็จะเกิดภาวะสองมาตรฐานขึ้นในสังคม และนั่นคือ ที่มาของสภาวะบ้านเมืองไร้ขื่อแป กล่าวคือ คนในสังคมก็จะอยู่กันอย่างไม่มีหลักประกันในสวัสดิภาพ หรือหากครูบาอาจารย์ ไม่ยอมตั้งใจสอนหนังสือ แต่กลับเบียดบังเอาเวลาราชการไปทำธุรกิจของตัวเอง ผลเสียก็จะตกแก่นักเรียนนักศึกษาอย่างไม่มีทางเลี่ยงเช่นเดียวกัน หากนักเรียนนักศึกษา ไม่อยากเรียนหนังสือ กลับสนใจแต่การเล่นคะนอง ลองรักในวัยเรียน ชีวิตนักศึกษาของพวกเขาก็จะล้มเหลว ชีวิตการทำงานก็จะไม่รุ่งโรจน์ ในทางกลับกัน หากทุกคนในสังคมที่กล่าวมาต่างพากันอุทิศตนทำหน้าที่ในความรับผิดชอบเป็นอย่างดี ทุกอย่างก็จะกลับร้ายกลายเป็นดีอย่างชนิดพลิกหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียวลองจินตนาการถึงนักการเมืองที่เล่นการเมืองโดยปราศจากคอร์รัปชั่น และมุ่งมั่นอุทิศตนเพื่อประเทศชาติและประชาชนอย่างสุจริตใจลองจินตนาการถึงพ่อแม่ที่ตั้งใจเลี้ยงดูบุตรธิดาอย่างเต็มความสามารถ ตำรวจที่มุ่งมั่นรักษากฎหมาย ครูบาอาจารย์ที่ทุ่มเทสอนศิษยานุศิษย์ ฯลฯ หากทุกคน ในสังคม ต่างก็พากันหันมาทำ “หน้าที่” ที่ “น่าทำ” ของตัวเองอย่างเต็มขีดความสามารถ เต็มกำลังสติปัญญา สังคม ประเทศและโลกของเราจะน่าอยู่เพียงไรขอให้เรามาร่วมกันสร้างสรรค์สังคมและโลกที่น่าอยู่ร่วมกัน ด้วยการเพียรทำ “หน้าที่” ที่“น่าทำ” ของตัวเองให้เต็มที่ และทำให้ดีที่สุดเสียตั้งแต่บัดนี้เถิดที่มา : facebook พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ค่ะ
Create Date : 30 กันยายน 2553
Last Update : 30 กันยายน 2553 15:32:26 น. 0 comments
Counter : 670 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

น้ำหวานจ้า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
Color Codes ป้ามด
AmazingCounters.com
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
30 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำหวานจ้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.