ฟู่เลอซาน โปยเสีย
“ซานกว๋อสู่เต้า” 三國蜀道
เส้นทางสามก๊กสู่เสฉวน


บทความที่จะลงต่อไปนี้ ได้รับการอนุญาติ จากคุณปริวัฒน์ จันทร

เพื่อความสะดวกในการอ่านข้อมูล ดังนั้นจึงขอแยกส่วนของบทความโดยแบ่งเป็นหน้า สถานที่ละหน้า ทั้งหมด 8 สถานที่หลักๆ ตามลำดับ การไปเยือน เส้นทางนี้

สถานที่ 2.ฟู่เลอซ่านและด่านโป๋ยสิก๋วน
แตะที่วีดิโอ แล้วกดปุ่ม stop หากต้องการหยุดการเล่นเพลง auto


>


เช้าวันรุ่งขึ้น ผมออกเดินทางจากนครเฉิงตู ระยะทางประมาณ ๖๓ กิโลเมตร ขึ้นเหนือไปยังเมืองเหมียนหยาง(Mian Yang) ซึ่งถือเป็นเมืองใหญ่อันดับ ๒ ของเสฉวน ในสมัยสามก๊ก เมืองเหมียนหยางก็คือเมืองโปยเสีย ที่ตั้งของด่านโปยสิก๋วน


เหตุการณ์ในคราวนั้น เล่าเจี้ยง ผุ้ครองแคว้นเสฉวนเกรงว่าเตียวฬอ (จางหลู่) เจ้าเมืองฮันต๋ง ศัตรูคู่อริจะยกทัพมาตีเสฉวน จึงแต่งตียวสง (จางซ่ง) เป็นทูตไปหาโจโฉเพื่อขอความช่วยเหลือแต่ไม่สำเร็จ เตียวสงจึงเดินทางไปหาเล่าปี่ที่เกงจิ๋ว ซึ่งนับว่าเข้าทางขงเบ้งพอดี เล่าปี่ต้อนรับเตียวสงอย่างอบอุ่น จึงได้รับมอบแผนที่เส้นทางเข้าเสฉวนฉบับละเอียดมาโดยไม่ต้องเหนื่อยแรง

ส่วนเตียวสงกลับไปบอกเล่าเจี้ยงให้เชิญเล่าปี่มาช่วย เล่าปี่จึงได้โอกาสยกทัพจากเกงจิ๋วเข้าเสฉวนพร้อมกับกุนซือบังทอง(ผางถ่ง) และสองขุนพลต่างวัย ฮองตง(หวงจง) กับอุยเอี๋ยน (เว่ยหยาน)โดยมอบหมายให้ขงเบ้ง กวนอู เตียวหุย และจูล่ง (จ้าวหยุน หรือ จ้าวจื่อหลง) อยู่เฝ้ารักษาแคว้นเกงจิ๋วไว้ ทางด้านเล่าเจี้ยงก็เดินทางจากเมืองเซงโต๋ มาเลี้ยงต้อนรับเล่าปี่ ณ เมืองโปยเสียนี่เอง


ปัจจุบัน ด้านตะวันออกของกลางเมืองเหมียมหยางมีภูเขาเขียวขจีขนาดย่อมลูกหนึ่ง ตามประวัติของเมืองบันทึกว่าเดิมชื่อ ตงซาน ภายหลังเมื่อเล่าปี่ครองเสฉวนแล้วได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ฟู่เล่อซาน.” (Fule Shan) หรือภูเขาสมบูรณ์พูนสุข และที่นี่คือ สถานที่ที่เล่าเจี้ยงเลี้ยงรับรองเล่าปี่ พร้อมด้วยกุนซือและขุนพลทั้งสองฝ่าย (ใน สามก๊ก ไม่ได้ระบุชื่อสถานที่นี้ไว้)


>
ฟู่เล่อซาน ได้รับการตกแต่งเป็นอุทยานพรรณไม้อันร่มรื่นงดงาม ภายในมีหอจัดแสดงรูปปั้นขนาดเท่าคนจริงย้อนรำลึกเหตุการณ์

พร้อมภาพวาดงานเลี้ยงรับรองครั้งแรก ณ ตำหนักบนเนินเขา เป็นภาพเล่าเจี้ยงนำเล่าปี่ชมความอุดมสมบูรณ์ของเสฉวน จนเล่าปี่เอ่ยปากชื่นชมว่า “ช่างอุดมสมบูรณ์เสียนี่กระไร วันนี้ เรามีความสุขใจยิ่งนัก เป็นฉากแรกแห่งความประทับใจ มิผิดตามคำขงเบ้งว่าเสฉวนเป็นดินแดนอุดมสมบูรณ์ มีไพร่พล และผลผลิตเพียงพร้อม


บนฟู่เล่อซาน ผมมีโอกาสตามรอยสายตาเล่าปี่ ชมทิวทัศน์ เมืองเหมียนหยาง ทั้งตึกระฟ้าและธรรมชาติเขียวขจี ช่างงดงามยิ่งนัก
หลังงานเลี้ยงรับรอง ณ เมืองโปยเสีย เล่าเจี้ยงให้เล่าปี่ไปรักษาด่านแฮบังก๋วนทางตอนเหนือของเซงโต๋ บนพรมแดนใกล้กับเมืองฮันต๋ง เพื่อเตรียมรับมือทัพของเตียวฬอ


ส่วนเพิ่มเติม รูปปั้นภายในสถานที่ฟู่เล่อซาน


บังทองเสนออุบาย 3 ประการ ดังนี้ (จาก สามก๊ก ฉบับแปลใหม่ โดยคุณวรรณไว พัธโนทัย)

"อุบายหนึ่งซึ่งดีที่สุด คือ รีบส่งทหารฝีมือดีของเรายึดเมืองเฉิงตูทันที"

"อุบายที่สอง เข้าจับเอียวหวยกับโกภายฆ่าเสียก่อน นายทหารทั้งสองนี้เป็นยอดนักรบของเมืองจก ท่านจงบอกว่าเราจะเดินทัพผ่านเพื่อกลับเกงจิ๋ว
นายทหารทั้งสองก็ต้องออกมาส่ง พอออกมาเราจับฆ่าเสีย แล้วเข้ายึดด่านไว้ และเข้ายึดเมืองโปยสิก๋วน ยาตราทัพเข้าเมืองเฉิงตูต่อไป"

"อุบายที่สามคือ ไม่ต้องทำอะไร เลยกลับไปเกงจิ๋ว แล้วยกทัพเข้าตีเสฉวนซึ่งๆ หน้า อุบายทั้งสามนั้นท่านเห็นประการใดชอบ ก็ลงมือทำเถิด ซึ่งท่านจะนิ่งเฉยอยู่ไม่คิดทำการต่อไปนั้น ภัยจะมาถึงตัวท่านเป็นมั่นคง"

เล่าปี่พูดว่า "อุบายทั้งสามนี้ อุบายแรกรวบรัดเกินไป อุบายหลังก็เนิ่นช้านัก ข้าพเจ้าตัดสินใจเลือกเอาอุบายที่สองขอให้ดำเนินการต่อไป"

แต่หลังจากนั้น ทั้งสองฝ่ายเกิดผิดใจกัน เล่าปี่หารือกับกุนซือบังทองแล้วตัดสินใจยกทัพเข้ายึดด่านโปยสิก๋วน รุ่งขึ้น เล่าปี่จะเดินทัพเข้ายึดเมื องลกเสีย (ปัจจุบันคือเมืองกว่างฮั่น (Guanghan) ทางตอนเหนือของเฉิงตู ๔๑ กิโลเมตร ทว่าได้เกิดเหตุการณ์มิคาดฝันขึ้น
ต่อไปจากแผนที่ เราจะกลับไปสู่ลกห้องโห เนินหงส์ร่วง
กด link ที่ภาพ & เพื่อไปยัง ด่านไป๋หม่าก๋วน !หวู่โหวฉือ ศาลเจ้านักรบ เฉิงตู照片製作和謝謝 PHOTO CREDIT AND THANKSขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชม และหวังว่าบทความนี้จะได้ช่วยเป็นประโยชน์ในการเรียนรู้เรื่องราวในสถานที่ต่างๆ ของจ๊กก๊ก ให้กับเพื่อนๆและน้องๆ ที่สนใจเรื่องราวของสามก๊ก
บทความ : ได้รับการอนุญาติจากคุณปริวัฒน์ จันทร (เจ้าของบทความ)

ภาพประกอบ : 特別感謝你,將這些美好的照片與我分享.
special thanks to the owner who share those wonderful pictures
credit ภาพจากเว๊บไซด์ และภาพจากคุณปริวัตน์ จันทร

เรียบเรียงจัดทำใน Blog : เรียบเรียงบทความและภาพประกอบพร้อมทั้งใส่ภาษาไทยและภาษาจีนประกอบด้วยคำบรรยาย และภาษาจีนเพิ่มเติมในส่วนบทความ โดยแม่นางเตียวCreate Date : 20 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 24 สิงหาคม 2556 17:35:06 น. 1 comments
Counter : 2354 Pageviews.

 
วันนี้ update หน้าเพจ ไป๋หม่าก๋วน แล้วค่ะ สามารถ คลิกเข้าไปชมที่link ได้เลย

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชม นะคะ


โดย: แม่นางเตียว วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:51:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
แม่นางเตียว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
เวลาว่างๆ เราก็มักจะ ทำอะไรเรื่อยเปื่อย ที่ชอบก็คือฟังเพลง ดูหนัง ส่วนหนังสือนานๆ จะจับสักครั้ง ต้องอ่านเป็นเรื่องสั้น หรือ บทความ ตอนๆ
ถ้าอ่านยาวๆ เลย ไม่ค่อยมีสมาธิเท่าไหร่คะ
นิสัยก็ติงต๋อง บ้าๆ บอๆ ^^


Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
20 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แม่นางเตียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.