เนินหงส์ร่วง สุสานบังทอง
“ซานกว๋อสู่เต้า” 三國蜀道
เส้นทางสามก๊กสู่เสฉวน
บทความที่จะลงต่อไปนี้ ได้รับการอนุญาติ จากคุณปริวัฒน์ จันทร

เพื่อความสะดวกในการอ่านข้อมูล ดังนั้นจึงขอแยกส่วนของบทความโดยแบ่งเป็นหน้า สถานที่ละหน้า ทั้งหมด 8 สถานที่หลักๆ ตามลำดับ การไปเยือน เส้นทางนี้แตะที่วีดิโอ แล้วกดปุ่ม stop หากต้องการหยุดการเล่นเพลง auto


สถานที่ เนินหงส์ร่วง สุสานบังทอง

>

จากเมืองเหมียนหยาง ผมเดินทางตามทางหลวงหมายเลข ๑๐๘ ย้อนกลับลงใต้เข้าสู่อำเภอหลัวเจียง (Luojiang) ในเมือง เต๋อหยาง (Deyang) ซึ่งมีสถานที่สำคัญคือ ด่านไป๋หม่ากวน (Baima Guan) หรือด่านม้าขาว ด่านไป่หม่ากวน


>


ชื่อ ไป๋หม่ากวน น้อยคนจะรู้จัก หากบอกว่าคือที่ตั้งสุสานของบังทอง อดีตยอดกุนซือของเล่าปี่ ผู้ได้รับฉายาว่า “ฮองซู”(เฟิ่งฉู) หรือ “หงส์คะนอง” หนึ่งในศิษย์อาจารย์สุมาเต็กโช เพื่อนร่วมรุ่นของขงเบ้ง แฟน สามก๊ก จะรู้ทันทีว่าที่นี่คือ “เนินหงส์ร่วง” สถานที่ที่หงส์คะนองต้องพบจุดจบก่อนกาลอย่างมิคาดฝัน

ในสามก๊ก พรรณนาถึงนรลักษณ์ของบังทองว่า “ค่อนข้างอัปลักษณ์ คิ้วใหญ่ จมูกโด่ง หน้าดำ หนวดสั้น ดูวิปริตนัก แต่มีมนุษยธรรม ขยันขันแข็ง เฉลียวฉลาด คงแก่เรียน” เดิมอยู่กับซุนกวน หลังเสร็จศึกเซ็กเพ็กได้มาอยู่กับเล่าปี่แล้วถูกส่งไปเป็นเจ้าเมืองเล็ก ๆ ชื่อลอยเอี๋ยง จนเมื่อขงเบ้งทราบข่าว จึงแนะนำให้เล่าปี่รับเข้ามาเป็นที่ปรึกษา และติดตามเล่าปี่ยกทัพเข้าเสฉวน

ลางสังหรณ์ก่อนหงส์คะนองจะร่วงจากฟากฟ้า เกิดขึ้น หลายครั้งก่อนที่เล่าปี่จะยกทัพจากด่านโปยสิก๋วนเข้ายึดเมืองลกเสีย ครั้งแรกมีนักพรตจีโฮเต้าหยินมาทำนายทายทักว่า “พญามังกรหนึ่ง หงส์หนึ่ง เหินหาวเข้าเสฉวน หงส์ร่วงสู่พื้นดิน มังกรทะยานสู่ฟากฟ้า ลิขิตสวรรค์บัญชาแน่นอน ใครใดทัดทานไม่พ้นวางวาย”

ครั้งที่ ๒ ขงเบ้งมีหนังสือจากเมืองเกงจิ๋วมาเตือนเล่าปี่ว่า “ปีกุนข้าเจ้าเห็นดวงดาวหนึ่งปรากฎตรงเมืองลกเสียอยู่ฝ่ายปราจีนทิศนั้นร้ายนัก เห็นจะเสียแม่ทัพนายกองซึ่งยกมาครั้งนี้เป็นมั่นคง ขอให้ท่านเร่งระมัดระวังรักษาตัวอย่าได้ประมาณ” เล่าปี่จึงหารือกับบังทองว่าเห็นควรเลิกทัพกลับเกงจิ๋ว ทว่าบังทองสำคัญผิดว่าขงเบ้งริษยาที่ตนนำทัพไปกับเล่าปี่ หากยึดเสฉวนได้ ความดีความชอบก็จะตกแก่ตนเพียงผู้เดียว บังทองจึงท้วงความคิดของเล่าปี่ และเร่งให้ยกทัพเข้าตีเสฉวน โดยอาสาคุมทัพไปทางซอกเขาแคบ ให้เล่าปี่ไปทางใหญ่

ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในเช้ารุ่งขึ้น ม้าของบังทองเดินสะดุดขาตัวเองทรุดลงทำให้บังทองพลัดตกจากหลังม้า เล่าปี่จึงสับเปลี่ยนม้าขาวของตัวเองให้บังทองขี่ ขณะที่เตียวหยิม(จางเหริน) แม่ทัพผู้รักษาเมืองลกเสีย คาดการณ์ว่าเล่าปี่ต้องยกทัพมาทางแคบ จึงไปตั้งทัพสกัดบริเวณซอกเขาให้ทหารเตรียมเกาทัณฑ์ระดมยิงคนขี่ม้าขาว

เมื่อบังทองคุมทัพมาสังเกตเห็นเห็นสองข้างทางเป็นหน้าผาสูงชันดูชอบกลนัก จึงถามทหารนำทางว่า ตำบลนี้มีชื่อว่าอย่างไร เมื่อได้คำตอบว่าตำบล ลกห้องโห หรือตำบลทุ่งหงส์ร่วง บังทอง ก็สะดุ้งว่า “อันตัวเรา อาจารย์แต่งนามไว้ให้ชื่อ ฮองซู แลทางจะออกจากซอกเขานี้เป็นท้องทุ่ง ธรรมดาว่าหงส์นั้นแม้ตกลงทุ่งก็มิอาจบินไปได้ ตัวเราก็ได้ชื่อว่านามหงส์ จะตกลงท้องทุ่งนี้ก็จะมีอันตราย”

คิดได้ดังนั้นบังทองรีบออกคำสั่งให้ทหารถอยทัพกลับ แต่มิทันการณ์เสียแล้ว ประทัดสัญญาณข้าศึกดังขึ้นจากแนวหน้าผาทั้งสองข้าง เกาทัณฑ์ราวห่าฝนพุ่งมาที่บังทอง (ที่สำคัญผิดคิดว่าคือเล่าปี่) ถูกซอกคอบังทองถึงแก่ความตาย ณ ที่นั้น ขณะมีอายุ เพียง ๓๖ ปี ตรงกับปี พ.ศ. ๗๕๖


ป้ายทาง
ไป๋หม่ากวน หรือด่าน ม้าขาวที่เห็นในทุกวันนี้ ก่อสร้างเป็นประตูป้อมค่าย ภายในเป็นที่ตั้งสุสานบังทอง มีประวัติการสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๗๕๗ ต่อมาสมัยราชวงศ์หมิงถูกทำลายจากผลของสงคราม และสร้างขึ้นใหม่ในรัชกาลจักรพรรดิคังซี เป็นสุสานก่ออิฐทรงกลมหลังคาโค้งกระดองเต่า ด้านข้างมีรูปปั้นม้าขาว พาหนะที่นำพาบังทองมาพบจุดจบของชิวิต

ทางขึ้นไปสุสานบังทองรูปปั้นม้าขาว


ระเบียงศิลาจารึก
ภายในห้องนิทรรศการ


ด้านซ้ายของสุสานเป็นที่ตั้งศาลเจ้าบังทอง ซึ่งมีรูปปั้น บังทองขนาดเท่าคนจริง มีห้องนิทรรศการแสดงภาพวาดเหตุการณ์รวมถึงพิพิธภัณฑ์ป้ายศิลาจารึกสรรเสริญหงส์คะนอง – บังทอง


จากด่านเดินไปตามแนวถนนปูห้วยหินเป็นเส้นทางที่เรียกว่า
จินหนิวกู่เต้า (Jinniu Gudoa) หรือ เส้นทางโบราณสายโคทองคำ ซึ่งเส้นทางซานกว๋อสู่เต้าเป็นตอนหนึ่งของจินหนิวกู่เต้า ที่มีความเก่าแก่ตั้งแต่ปี 227 ระยะทางยาว 910 กิโลจากนครหลวงฉางอาน เมืองหลวงของยุคนั้นมาถึงนครเฉิงตู
บนทางเดินนี้ ผมพบว่าบางช่วงตอนทางการจีนได้อนุรักษ์ พื้นผิวของเส้นทางโบราณซึ่งอยู่ใต้ดินไว้โดยมุงปิดด้วยกระจกใส
ให้เห็นพื้นผิวด้านล่าง และบนพื้นถนนหินบางตอนยังปรากฏร่องล้อเกวียนเป็นแนวยาว


เมื่อเดินไปราว ๘๐๐ เมตร ผมก็มาถึงสถานที่ซึ่งเชื่อกันว่าคือเนินหงส์ร่วง จุดที่บังทองถูกเกาทัณฑ์ยิงตกม้าขาวสิ้นบุญลง โดยมีแผ่นป้ายศิลาจารึกคำว่า “ลกห้องโห” (รว่อเฟิ่งปัว LuoFeng Po) ปักบนพื้นดิน และมีสุสานเนินดินบนตำแหน่งที่เชื่อว่าคือสถานที่เสียชิวิตจริงของบังทอง


แลดูแล้ว สถานที่แห่งนี้ช่างมีภูมิประเทศห่างไกลจากคำพรรณนาใน สามก๊ก เสียเหลือเกิน เพราะสภาพเป็นเนินโล่ง ไม่ปรากฏหุบโตรกผาชันตามเรื่อง ทำให้ผมอดครุ่นคิดมิได้ว่า ฤาเหตุการณ์ตอนนี้จะเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลอก้วนจงเสริมแต่งขึ้นมา เพื่อให้สนุกสนานเป็นที่จดจำของผุ้อ่าน
MV บังทอง จาก สามก๊ก เวอร์ชั่น 1994
ต่อไปจะไปยัง ด่านแฮบังก๋วน
กด link ที่ภาพ & เพื่อไปยัง ด่านแฮบังก๋วน葭萌關 !
照片製作和謝謝 PHOTO CREDIT AND THANKSขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชม และหวังว่าบทความนี้จะได้ช่วยเป็นประโยชน์ในการเรียนรู้เรื่องราวในสถานที่ต่างๆ ของจ๊กก๊ก ให้กับเพื่อนๆและน้องๆ ที่สนใจเรื่องราวของสามก๊ก

บทความ : ได้รับการอนุญาติจากคุณปริวัฒน์ จันทร (เจ้าของบทความ)


ภาพประกอบ : 特別感謝你,將這些美好的照片與我分享.

Special thanks to the owner who share those wonderful pictures

credit ภาพจากเว๊บไซด์ และขอบคุณภาพจากคุณปริวัตน์ จันทร


เรียบเรียงจัดทำใน Blog : เรียบเรียงบทความและภาพประกอบพร้อมทั้งใส่ภาษาไทยและภาษาจีนประกอบด้วยคำบรรยาย และภาษาจีนเพิ่มเติมในส่วนบทความ โดยแม่นางเตียว

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 18 สิงหาคม 2556 21:02:41 น. 3 comments
Counter : 1814 Pageviews.

 
หน้าเพจ ของ ด่านแฮบังก๋วน กำลังจัดทำอยู่นะคะ ต้องขออภัยหากยังเข้าไปหน้าเพจไม่ได้

หากทำเสร็จแล้วจะแจ้ง update ที่หน้าcomment ให้ทราบอีกครั้ง

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชม นะคะ


โดย: แม่นางเตียว วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:54:01 น.  

 
ขอบคุณมากครับ
สถานที่สวยจริง ๆ


โดย: สามก๊กวิทยา IP: 27.55.143.200 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:14:25 น.  

 
ด้วยความยินดี ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมนะคะ ^_^

วันนี้ลงเพจ "ด่านแฮบังก๋วน" เรียบร้อยแล้ว
สามารถคลิกเข้าไปชมได้เลยค่ะ


โดย: แม่นางเตียว วันที่: 3 มีนาคม 2556 เวลา:22:11:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่นางเตียว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
เวลาว่างๆ เราก็มักจะ ทำอะไรเรื่อยเปื่อย ที่ชอบก็คือฟังเพลง ดูหนัง ส่วนหนังสือนานๆ จะจับสักครั้ง ต้องอ่านเป็นเรื่องสั้น หรือ บทความ ตอนๆ
ถ้าอ่านยาวๆ เลย ไม่ค่อยมีสมาธิเท่าไหร่คะ
นิสัยก็ติงต๋อง บ้าๆ บอๆ ^^


Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
20 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แม่นางเตียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.