水浒传108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน บทนำ

ซ้องกั๋ง 宋江 หรือ สุยหู่จ้วน 水浒传 108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซานซ้องกั๋ง 宋江 หรือ สุยหู่จ้วน 水浒传

Photobucket


ซ้องกั๋ง 宋江 หรือ สุยหู่จ้วน 水浒传 เป็นหนึ่งในสี่สุดยอดวรรณกรรมจีนร่วมกับ สามก๊ก ไซอิ๋ว และความฝันในหอแดง เป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่จับความมาจากเหตุการณ์ช่วงปลายราชวงศ์เป่ยซ่ง ราว ค.ศ. 900
ว่าด้วยเรื่องของกบฏชาวนา หรือผู้กล้า 108 คนที่รวมตัวกันปกป้องบ้านเมือง แต่เดิมเป็นเรื่องเล่าปากต่อปาก ต่อมาศิลปินพื้นบ้านนำเรื่องเล่านี้มาผูกเป็นเพลงงิ้ว
เรื่องสุยหู่จ้วนมีการประพันธ์ขึ้นเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกโดย ซือไน่อัน และต่อมาได้รับการขัดเกลาจาก หลอกว้านจง ผู้ประพันธ์นวนิยายสามก๊ก บางแห่งว่าซือไน่อันเป็นอาจารย์ของหลอกว้านจง แต่บางแห่งก็ว่าเป็นคนเดียวกัน ชื่อเรื่อง สุยหู่จ้วน ในภาษาจีนมีความหมายว่า "ลำนำริมฝั่งน้ำ" หมายถึงสถานที่ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวหรือฐานทัพของผู้กล้าทั้งร้อยแปดคน คือริมทะเลสาบเหลียงซานป๋อ
(credit : ข้อความจากวิกิพีเดีย)


บทสะท้อนสภาวะสังคม
(มุมมองของแม่นางเตียว)

เป็นบทสะท้อนชีวิตสภาพบ้านเมืองแห่งยุค ไม่ว่า 10 ปีวุ่นวาย 10ปีสงบ หรือว่า 200 ปีสงบแล้ว 200 ปีวุ่นวาย นั้น เป็นประโยคที่ให้ระลึกถึงวัฎจักร ความเป็นไป ตามวิถีแห่งธรรมชาติ

หากแต่ภายในวังวนนี้ มักจะมีเหล่าวีรบุรุษผู้กล้า ร่วมสรรสร้างวีรกรรม หรือแม้แต่ ปวงปราชญ์ ที่ทุ่มเทหน้าที่เพื่อฟื้นฟูสภาพสังคมที่แตกสลาย หรือบ้างก็ สะท้อน ความนึกคิด เสียดสีสภาวะบ้านเมืองในยุคนั้นผ่านตัวหนังสือ ผ่านบทกวี ต่างๆ และภายในสิ่งเหล่านี้ ก็ก่อให้เกิด

วรรณกรรมแห่งยุค อีก หนึ่งเรื่อง คือ ซ้องกั๋ง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ สะท้อนความรันทด ความเจ็บปวดและการร่ำไห้ กับความไม่ยุติธรรมของยุค
สู่ยุค

เรื่องนี้ถือเป็น Chinese noir ที่เล่าเรื่องราวตัวละคร ได้อย่างยอดเยี่ยม ภายใต้การกระทำของแต่ละตัวละคร ซึ่งพื้นฐานไม่ใช่คนเลว โชคชะตาและสภาพที่ถูกบีบคั้น ทำให้พวกเขาต้องรวมตัวกันเพื่อความยุติธรรม และบ้างก็ต้องการกลับไปรับราชการ ด้วยความสามารถ อย่างที่ตั้งใจ

แต่หากว่า พวกเขาก็ต้องพบกับโศกนาฎกรรม จากอำนาจที่ถูกใช้ในทางไม่ถูกต้อง ของขุนนางซึ่งเรืองอำนาจ แต่ขาดซึ่งความสามารถ และไร้จริยธรรม ในการช่วยบริหาร บ้านเมือง จึงนำพาให้ชีวิตพี่น้องร่วมทุกข์ร่วมสุขเหล่านั้น ต้องสูญสิ้น

เพราะฉะนั้นมันจึงสอดคล้องกับเรื่องราวในยุค การต่อสู้ทางการเมือง ในยุคต่างๆ ที่ปรากฎปวงปราชญ์เมธี ให้คำแนะนำ ต่อผู้นำสูงสุด แห่งแคว้นต่างๆ เพื่อดำรง ซึ่งการปกครอง ด้วยความสามารถและเมตตาธรรม จริยธรรม เพราะ บ้านเมือง ผู้นำ ไม่ว่าจะเป็น อ๋อง เป็นฮ่องเต้ นั้น ต้องเข้าใจ และรู้ซึ้งถึงหลักการปกครอง การพัฒนา บริหาร เพื่อความยั่งยืน ด้วยความปรีชา และใกล้ชิด ปราญช์ หากว่า บ้านเมืองมีขุนนางไร้ความสามารถและไร้จริยธรรมเรืองอำนาจ และขาดซึ่งขุนนางปราญช์ผู้ช่วยทะนุบำรุงบ้านเมืองแล้วนั้น มักนำพาให้บ้านเมืองนั้น ไปสู่ความล่มสลาย และสร้างความทุกข์ยาก แสนสาหัสให้แก่ราษฎรและบ้านเมือง


Photobucket

ซึ่งวรรณกรรมนี้ได้มีทั้งผู้สร้าง ละคร โทรทัศน์ ภาพยนตร์ให้ความสนใจนำมาสร้างเป็นภาพแห่งชีวิตโลดแล่นบนหน้าจอ ให้บรรดาแฟนๆ วรรณกรรม ได้ดูกัน

108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน เวอร์ชั่น 2010 ซึ่งก็น่าสนใจมาก เช่นกัน
หากจะดูว่า ผู้กำกับเข้าใจกับงานในวรรณกรรมนั้นอย่างไร ดูและฟังจากบทเพลงประพันธ์ประกอบเรื่องราวได้ ซึ่งเป็นการอธิบายมุมมองของผู้กำกับในเบื้องต้นให้เข้าใจได้

新水浒传配乐 女生哼唱 All Men Are Brothers 2010


四海 - 李玟 (新水滸傳 OST)


各版本水浒人物 形象对比 Mv เปรียบเทียบตัวละครเวอร์ชั่น 1996 กับ เวอร์ชั่น 2010 ซึ่งโดยส่วนตัวชอบ ซ่งเจียง ทั้ง 2 เวอร์ชั่นนั้นคัดได้ดีมากเป็นตอนที่ หลินชงพบกับหลู่จื้อเซิน เวอร์ชั่น 1996 ซึ่งโดยส่วนตัว
ชอบนักแสดงของเวอร์ชั่นนี้เป็นพิเศษ คัดนักแสดงได้ดี และมีทักษะฝีมือการต่อสู้ที่ดูมีพลัง และงดงามในการออกท่าทางมาก

央视水浒传片尾 《好汉歌》1996108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน ending song
credit : Lordfernaldoดู ละคร "108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน" เวอร์ชั่น 1996 คลิก link ด้านล่าง

108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน EP 1 part 1 -7 , EP 2, EP 3

 

Create Date : 14 กรกฎาคม 2555
0 comments
Last Update : 14 กรกฎาคม 2555 15:38:23 น.
Counter : 2367 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


แม่นางเตียว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
เวลาว่างๆ เราก็มักจะ ทำอะไรเรื่อยเปื่อย ที่ชอบก็คือฟังเพลง ดูหนัง ส่วนหนังสือนานๆ จะจับสักครั้ง ต้องอ่านเป็นเรื่องสั้น หรือ บทความ ตอนๆ
ถ้าอ่านยาวๆ เลย ไม่ค่อยมีสมาธิเท่าไหร่คะ
นิสัยก็ติงต๋อง บ้าๆ บอๆ ^^


Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แม่นางเตียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.