ฝากเรื่องราว ของขงเบ้ง มาให้อ่านกัน

ได้มีโอกาสจับหนังสือ ทั้งสองเล่มนี้ เพราะคุณชีซี เล่าให้ฟัง เรื่องพ่อตากับภรรยาของขงเบ้ง ก็เลยทำให้เราสนใจเลยต้อง ขี้ม้าโผนทะยาน (จินตนาการ) ไป ซื้อมาอ่าน คุณเอื้อ ได้เล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านความรู้สึกและเชื่อมโยงกับคนใกล้ๆ ตัวด้วย เป็นคุณพ่อของเธอ และ เพื่อนๆ กับคนที่เธอนับถือ ก็เป็นอีกแนวหนึ่ง อ่านแล้ว เราสามารถจะรู้สึกตามไปด้วย แต่นอกจากสามก๊ก ก็ยังมีเรื่องราวอื่นๆ ที่ไม่ใช่สามก๊ก แต่ก็เป็นเกร็ดความรู้ ที่เธอถ่ายทอด และเล่าสู่กันฟัง เหมือนคนกันเอง ตามชื่อหนังสือ

มาที่บทที่เราจะเลือกมาเล่าสู่กันฟัง ก็ต้องเกี่ยวข้องกับพี่เบ้ง เรา อย่างแน่นอน

แอน แอ๊น..! แถม ตะ ลุ่ง ตุ้ง แช่ !

สามก๊ก ฉบับคนกันเอง
ภาคหนึ่ง : ขุนเขาไม่เปลี่ยน สายน้ำไม่ขาด
“เอื้อ อัญชลี”


บทที่ 5 อาจารย์เป็นแค่ ผู้ชี้แนะ แต่การเรียนรู้ขึ้นอยู่กับตัวเอง

อาจารย์คนสำคัญในเรื่อง “ สามก๊ก” คือสุมาเต็กโช หรือมีฉายาว่า “อาจารย์แว่นน้ำ”
ซึ่งเป็นอาจารย์ของกุนซือ เก่งๆ หลายคน อย่าง ชีซี ขงเบ้ง บังทอง
ไม่น่าแปลกว่าทำไม ขงเบ้งถึงได้เก่งนัก เพราะเขาเป็นคนที่หิวความรู้ที่สุด ถ้าเป็นเราคงเรียนไปพร้อมกับคอยฟังเสียงสัญญาณพักบอกเวลาเลิกเรียน

สำหรับสำนักศึกษาของอาจารย์สุมาเต็กโช สัญญานบอกคือเสียงไก่พิเศษของอาจารย์ ซึ่งมันจะขันตอนเที่ยงตรงเป๊ะทุกวัน

ขงเบ้งยังไม่อยากเลิกเรียน เขาจึงคิดอุบาย พกข้าวเปลือกใส่กระเป๋าไว้ เวลาใกล้เที่ยงก็โยนให้ไก่กิน ไก่จิกข้าวเปลือกเพลินจนลืมขัน อาจารย์แว่นน้ำจึงต้องสอนต่อไป

หลายวันเข้า อาจารย์ชักหิวข้าว เลยสงสัย พอจับได้ว่าเป็นฝีมือของเจ้าขงเบ้ง อาจารย์จึงไล่ตะเพิดออกจากสำนักไปเลย เพราะอาจารย์ดีๆ สมัยก่อนถือว่า ผู้ที่สมควรจะได้รับความรู้ คุณสมบัติทางจริยธรรมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดฉลาดแต่เจ้าเล่ห์นี่ไม่ไหว

แต่อาจารย์สุมาเต็กโชแค่สั่งสอนขงเบ้งให้สำนึกเท่านั้น พอติดตามความประพฤติของเขาเห็นว่าทำตัวดีแล้วก็เรียกกลับมาเรียนเหมือนเดิม

ที่เล่ามานี่ ไม่สามารถหาอ่านได้จากสามก๊ก ฉบับหลัก หรอกนะ เพราะฉันนำมาจาก “สามก๊ก” ฉบับนอกทำเนียบของอาจารย์ยาเส้น ซึ่งก่อนที่จะมีฉบับหลวงของหลอกว้านจงนั้น “สามก๊ก” เป็นเรื่องเล่าของชาวบ้านมานาน
ดังนั้นจึงเต็มไปด้วยเกร็ดเบ็ดเตล็ดมากมาย

-เอื้อ อัญชลี
………………………………………………………………………………..

สามก๊ก ฉบับคนกันเอง
ภาคสอง : ความดีมีด่างพร้อย ความชั่วมีความเป็นมา
“เอื้อ อัญชลี”


บทที่ 24 “น้ำใจ”

เล่ากันว่า ตอนไปเยือนกระท่อม ขงเบ้งในสายตาของเล่าปี่ นั้นเป็นคนมีรูปเป็นทรัพย์ใช่น้อย ร่างสูงโปร่ง ใบหน้าขาวเหมือนหยวก แต่งกายโอ่อ่า สวมหมวกและเสื้อคลุมยาวตัดเย็บอย่างประณีต ประดับ ลายโป้ยก่วยและหยินหยาง ถือพัดขนนกกระเรียน ท่วงท่าเป็นอาจารย์ใหญ่ งามราวเทพบุตร

หากขงเบ้งแนะนำภรรยาของเขาให้รู้จัก เล่าปี่ต้องประหลาดใจด้วยว่า อุยซี (เยว่อิง) บุตรสาวของอุยสิง่าน (ฮองเสงหงัน) นั้น เป็นที่ลือกันว่าเข้าขั้นขี้เหร่มาก

เฉินโซ่ว ผู้บันทึกพงศาวดาร สามก๊ก บรรยายรูปลักษณ์ของอุยซี ไว้ว่า “มีผมหยาบสีเหลือง ผิวกายดำ” และเสริมว่าเป็นสตรีมีเกียรติน่ายกย่องในยุคสามก๊ก

เจ้าพระยาพระคลัง (หน) มาแต่งเติมเพิ่มเข้าไปอีกว่า “นางอุยซี นี้ รูปชั่วตัวดำ หน้าออกผี มีลักษณะวิปริต ทั้งกายจะหางามสักสิ่งหนึ่งก็มิได้ แต่ทว่ามีสติปัญญาพาทีหลักแหลม รู้วิชาการในแผ่นดินและอากาศ”

ตอนขงเบ้งอายุ 17 ปลีกวิเวกจากสังคม ขึ้นไปสร้างกระท่อมอยู่บนเขาโงลังกั๋ง ใกล้บ้านของอุยสิง่าน บัณฑิตชั้นผู้ใหญ่ของเกงจิ๋ว ซึ่งมีน้ำใจแวะไปดูแลความเป็นอยู่ของหนุ่มเหลียงโดยตลอด

ชื่อเสียงของจูกัดเหลียงเป็นที่รู้จักกันทั่วตำบล บรรดาหญิงสาวจึงพากันมาเลียบๆ เคียงๆ แอบมองบัณฑิตหนุ่มทำนา ครั้นพอทราบว่ารูปและทรัพย์ไม่ใช่เงื่อนไขที่หนุ่มเหลียงะใช้เลือกคู่ครอง อุยสิง่านจึงพอเห็นความเป็นไปได้
พลอยนำเรื่องของขงเบ้งไปเล่าให้ลูกสาวฟัง

อุยซีได้ชื่อว่าเป็นหญิงฉลาด ย่อมสนใจในคนฉลาด แต่เกรงว่าเขาอาจจะไม่พึงใจหน้าตาของนาง สองพ่อลูกเลยช่วยกันวางกลยุทธ์ทดสอบน้ำใจขงเบ้ง
อุยสิง่านเชื้อเชิญให้เหลียงไปเที่ยวที่บ้าน จูกัดเหลียงพอจะรู้ความนัย แม้ได้ยินมาว่าลูกสาวของอุยสิง่านนั้นไม่สวย แต่เขาย่อมไม่เสียมารยาทเพราะเรื่องนี้

ครั้งไปถึงบ้านอุยสิง่าน ภายนอกมีการจัดวางสวนหินเป็นค่ายกล สลับซับซ้อน พอเดินเข้าไปในบ้านเห็นร่องรอยของงานประดิษฐ์เครื่องกลหลายอย่าง หนุ่มเหลียงหัวใจเต้นแรง ใครนะช่างเก่งนัก

เจออุยสิง่านก็รีบถามด้วยความตื่นเต้น “ท่านมีความสามารถถึงเพียงนี้ ไฉนไม่สอนข้า บ้าง”

เห็นดังนั้น อุยสิง่านจึงมั่นใจ บอกว่า “ของเหล่านี้เป็นลูกสาวของข้า ทำขึ้นมา”

เมื่ออุยซีออกมาพบขงเบ้ง แม้ที่เขาเห็นมิใช่นางงาม ผิวออกคล้ำ แต่มิได้ขึ้เหร่อย่างคำลือ เป็นสาวน้อยรูปร่างอ้อนแอ้น น่ารักเลยทีเดียว
นางกล่าวด้วยสำรวม “ข้า มีตำราโบราณที่ลึกซึ้งเข้าใจยากอยู่ หลายฉบับ หวังว่าท่านจะช่วยชี้แนะ”

พออายุ 20 ขงเบ้งตกลงใจเลือกอุยซี เป็น ภรรยา

ก่อนที่เล่าปี่จะมาเยือนกระท่อม ขงเบ้งใช้ชีวิตร่วมกับอุยซี 7 ปี มีลูกด้วยกัน 1 คน

ว่ากันว่าชุดประจำตัวของขงเบ้ง ทั้งหมวดและเสื้อคลุม เป็นฝีมือการตัดเย็บของอุยซี ซึ่งนางได้ปักเคล็ดวิชาต่างๆลงบนลวดลาย เพื่อให้เป็นที่ปรึกษาของขงเบ้ง ยามติดขัด

ส่วนพัดขนนกกระเรียนที่ขงเบ้งติดกายอยู่เสมอนั้น เป็นน้ำใจจากอุยสิง่าน ผู้เป็นพ่อตามอบให้ นกกระเรียนแทนความหมายของปัญญาและความรู้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของปราชญ์

น้ำใจอีกประการของอุยซี คือ เมื่อขงเบ้งต้องอุทิศทั้งชีวิตให้แก่ปณิธานของเล่าปี่ นางก็เลี้ยงดูบุตรชายของเขาอย่างดี จูกัดเจี๋ยนเป็นเด็กประเสริฐ มีความสามารถรอบด้าน เข้ารับราชการตั้งแต่หนุ่ม เมื่อเตงงายบุกเข้าเสฉวน เกลี้ยกล่อมก็ไม่ยอมแพ้ ไม่เสียน้ำใจแก่บิดา


...........................................................................................
ฝากมาให้อ่านกันนะคะ ตะ ลุ่ง ตุ้ง แช่ !
 

Create Date : 17 สิงหาคม 2551
19 comments
Last Update : 17 สิงหาคม 2556 22:09:46 น.
Counter : 3617 Pageviews.

 

ได้อ่านฉบับของคุณเอื้อแล้ว รู้สึกว่า ครอบครัวขงเบ้ง ที่มีพ่อตาและภรรยา ช่วยกันสนับสนุน นี่ดูอบอุ่นน่ารักมากๆ และตัวขงเบ้งเองก็มีผู้ใหญ่ให้ความรักและเอ็นดู อาจารย์ที่สั่งสอนวิชา และอบรมนิสัยไปด้วย ซึ่งถือเป็นพื้นฐานที่ดี และสิ่งสำคัญต่อการประพฤติปฎิบัติตัวของขงเบ้ง

 

โดย: แม่นางเตียว 17 สิงหาคม 2551 23:46:14 น.  

 

กิ่งทองกับใบหยกโดยแท้ ท่านอ.กับท่านเย่อิง
ท่านเอื้อ บรรยายได้เห็นภาพจริง ๆท่านเตียว
อ่านแล้วรู้สึกประทับใจและหวั่นไหวแทน
ท่านเย่อิง (อิอิ) ทั้งสองพบประสบสายตา เฮ้อ!

แหม ๆ สาวรุมล้อมเช่นนี้ ถ้าไปอยู่ตอนนั้น
มีกี่คนจะจับใส่ค่ายกลให้หาทางออกไม่ได้เรยยนี่

อ่านแล้วอยากร้องไห้ งืม ๆ คิดถึงท่าน อ.เหลียงจริง ๆ

ยิ่งเห็นพื้นหลังแล้วยิ่งเศร้า มีอีกไหมท่านเตียว
หาซื้อได้ที่ไหนเหรอหนังสือน่ะ อยากได้บ้างจัง
ปล.ว่ากันว่าท่านอ.สุมา อายุประมาณ 30 กว่า ๆ เอง
เป็นอ.แล้วเก่งจริง ๆ นะ เคยได้ยินมาว่าอ.ของท่าน
ขงเบ้ง คือ จูฟู่เอี๋ยน ไม่รู้จริงเท็จยังไง

 

โดย: เหมยเทียนฟง IP: 118.174.165.22 19 สิงหาคม 2551 14:43:53 น.  

 

ได้อ่านของแม่นางเทียนฟง ที่บรรยาย ตอนได้ ทั้งสองพบประสบสายตา ...อันนี้จินตนาการภาพตามไปเลย ตั้งแต่ช้อตที่แม่นางเยว่อิงเดินออกมา แล้วประสบสายตา... โอ้วววว มันคงเป็นฉากที่กระฉากอารมณ์วาบหวามอย่างสูง.... กิ้ววววววววว ^^

แม่นางเทียนฟง ก็คนอื่นๆ เขาไม่มีค่ายกล แต่แม่นางกับปะป๊ามีค่ายกลนี่อ่ะซิ ให้เดินเข้ามา แล้วเหวียงแห (คนนะไม่ใช่ปลา) แล้วให้ตะลึงในการพรีเซ้นต์ค่ายกลนั้น แถมแม่นางเยว่อิง ก็บอกว่า
" ข้า มีตำราโบราณที่ลึกซึ้งเข้าใจยากอยู่ หลายฉบับ หวังว่าท่านจะช่วยชี้แนะ"

แค่ฉบับเดียว ก็คงจะสุดบรรยาย นี่มีตั้งหลายฉบับ ..ชี้แนะกันไป ชี้แนะกันมา ก็เลยกลายเป็นชี้แนะกันเกือบทั้งชีวิต เข้าแผนพอดี ^^

หนังสือ 2 เล่ม หาซื้อได้ตามร้านหนังสือ ร้านอินทร์ หรือว่า ซีเอ็ดบุคส์ค่ะ แต่ที่ได้มาเล่ม 1 หน้าปกสีแดง นี่เป็นฉบับพิมพ์ ครั้งที่ 3 แล้ว เล่ม2 หน้าปกเหลือง นี่พิมพ์ครั้งที่ 2 ค่ะ

รุ้สึกชอบสำนักสุมาเต็กโช และก็บรรยากาศที่โงลังกั๊งมา ที่ได้เห็นในฉบับละคร ทีวีซีรีย์ อันนี้ รู้สึกมีความสุข ถ้าเทียบกับบ้านเราก็ประมาณ แถวเหนือ หรือแถวอีสาน บรรยากาศนี่กลิ่นดิน กลิ่นต้นไม้เลยค่ะ

 

โดย: แม่นางเตียว 19 สิงหาคม 2551 22:21:17 น.  

 

เคยได้ยินมาว่าอ.ของท่าน
ขงเบ้ง คือ จูฟู่เอี๋ยน ไม่รู้จริงเท็จยังไง
^
^
น่าจะเป็นการล้อเล่นหรือเปล่าคะ!? จู่ฟู่เอี๋ยนนี่มีชีวิตอยู่ในสมัยราชวงศ์ฮั่นก็จริง แต่เป็นยุคพระเจ้าฮั่นอู๋ตี้ ซึ่งน่าจะห่างจากสมัยสามก๊กอยู่อักโข จนไม่อาจคืนชีพมาเป็นท่านอาจารย์ของพี่เบ้งเขาได้นะ แต่ประวัติศาสตร์ระบุเรื่องราวเขาไว้ไม่น่าพิศมัยเท่าใดนัก เพียงแต่หนังเรื่องจักรพรรดิฮั่นอู๋ตี้นำมาผูกเรื่องตีความหมายใหม่ทำให้ภาพลักษณ์ของเขาดีเด่นจนน่าประทับขึ้นมามากเลยทีเดียว

ขออภัยหายไปจากเขาโงลังกั๋งเสียหลายวัน เพราะไปเที่ยวเคียวกะมิเนะ ของขุนพลดาเตะ มาซามุเนะจนหลงอยู่ที่นั่นซะนาน กว่าจะพบทางออกมาก็หลายวัน อ้อ! วันนั้นที่กริ๊งไปหาหงส์ช่วง 6 โมงเย็น กำลังทำกับข้าวอยู่ เลยไม่ได้รับค่ะ แม่นางเตียวโปรดอภัยด้วย วันนั้นตื่นเต้นมาก ท่านเล่าออกโรงเป็นซุนวูวันแรก ต้องทำงานบ้านให้เสร็จแต่หัววัน รอรับขวัญพ่อคุณ เห็นแล้วอยากกรี๊ดสนั่นบ้าน แต่เป็นช่วงเวลานอนของทางบ้าน ก็เลยทำได้แค่กระโดดดึ๋งๆ อยู่ในห้อง ท่านเล่าเท่ห์มากมาย ได้เห็นคนที่แสดงเป็นชีซีแสดงเป็นไต้อ๋องคนใหม่ของแคว้นด้วย โอ้ย! หัวใจจะ Y รักท่านเล่ามากขึ้นเป็นกอง

ทักทายแล้วก็ราตรีสวัสดิ์นะเจ้าค่ะ

 

โดย: หงส์อรุณ 19 สิงหาคม 2551 23:17:20 น.  

 

ก่อนที่ขงเบ้งจะมาอยู่โงลังกั๊งก็เลยไม่รู้ว่ามีอาจารย์ท่านใดสอนวิชา
ถ้ามีการอ้างอิงว่า จูฟู่เอี๋ยน เป็นอาจารย์ของขงเบ้ง ก็คงจะต้องดูช่วงของปีและความสัมพันธ์ของอายุ ที่จะเป็นไปได้ กับสถานที่พวกเขาอาศัยอยู่ ขงเบ้งเป็นคนที่ใฝ่หาความรู้ ดูจากภาพย้อนหลังตอนออกจากโงลังกั๋งก็คิดว่าเขาน่าจะมีคนให้คำชี้แนะอยู่หลายคนไม่ใช่เฉพาะอาจารย์สุมาเต็กโชนะคะ แล้วตัวขงเบ้งก็สอนคนอื่นด้วยเหมือนกัน ...

เรื่องอาจารย์นี่ ก็ไม่แน่ใจนะคะ เพราะว่า หลากหลายฉบับ ก็ไม่ค่อยเหมือนกัน เราเองก็ไม่ได้ศึกษาด้านประวัตศาสตร์เพิ่มเติมเท่าไหร่ แต่ถ้าสนใจเรื่องไหนก็จะอ่านหรือดูเรื่องนั้นค่ะ

ขนาดเรื่องสุมาเต็กโชเป็นอาจารย์หรือเปล่า ก็ยังมีกระทู้ให้เป็นคำถามกันอยู่เลย เราก็เลยไม่คิดอะไรมาก ก็เป็นอันว่า อ่านแล้วเจอเรื่องราวที่คิดว่าตรงกับใจคิด ก็จะเก็บเรื่องราวนั้นมาไว้ เป็นความประทับใจส่วนตัว สบายใจดี

 

โดย: แม่นางเตียว 19 สิงหาคม 2551 23:25:42 น.  

 

อ้าว มานอนแม่นางหงส์ ราตรีสวัสดิ์ซะแล้ว

ว่าแล้วว่าต้องกรี๊ดท่านซุนหวู่(เล่า)กระหน่ำแน่ๆ ที่โทรไปก็เพราะว่าจะถามว่ากรี๊ดเสียงแหบหรือเปล่า
แล้วกระโดดดิ๋งๆ นี่ เมื่อยขาหรือเปล่าจ๊ะ ^^

เห็นด้วยว่าท่านซุนหวู่นี่หล่อหน้าใส จริงๆ แถมหนวดก็โค้งซะ เราแพ้หนวดแบบนี้อยู่ด้วย ^^ นักแสดงนี่แทบจะยกสามก๊กมาหลายเลยนะเนี้ย ชอบที่เสียงพากย์ของท่านซุนหวู่ เป็นท่านเล่าเดิม คุ้นเคยๆ เหมือนเจอสหายเก่าๆ ^^

 

โดย: แม่นางเตียว 19 สิงหาคม 2551 23:36:08 น.  

 

เอ..ท่านหงส์ ท่านชีซีเล่นเป็นไต้อ๋อง ของอู๋ก๊กเหรอ ข้าพเจ้าก็รู้สึก
คุ้นตามาก ๆ แต่ไม่น่าใช่ท่านชีซีนะ เดี๋ยวไปลองดูดี ๆอีกทีก่อน
มีใครคิดเหมือนข้าพเจ้าบ้างว่า บ้านของท่านซุนน่ะ มันคุ้น ๆนะ
เหมือนกระท่อมหลงจงในสามก๊กเลย โดยเฉพาะตอนที่ท่านซุน
นั่งอยู่ในบ้านแล้วจะมีฉากด้านหลังเป็นภาพผังดวงดาวน่ะ เหมือนมาก ๆ

 

โดย: เหมยเทียนฟง IP: 118.174.159.135 20 สิงหาคม 2551 12:46:54 น.  

 

ขออภัยอย่างยิ่งทุกท่าน
T-T ข้าพเจ้าจำผิดเองล่ะ มันไปจำชื่อนี้ได้ไงไม่รู้ เป็นชื่อของคนในบอร์ดน่ะ จริง ๆ แล้วข้าพเจ้าหมายถึงท่าน เฟิ่งกงจิ่ว ลองดูตามลิงค์
//www.thaisamkok.com/forum/index.php?showtopic=10769

ดูซิ มันหน้าขายหน้าจริง ๆ มัวแต่ตั้งใจศึกษาค่ายกลมากไปหน่อย
เลยลืมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยไปซะ ต้องให้ท่าน อ.มาติวเพิ่มนะนี่

ปล. ปล่อยเป็ดตัวเบ้อเร่อ แต่ได้หงส์ก็คุ้ม อิอิ

 

โดย: เหมยเทียนฟง IP: 118.174.66.14 20 สิงหาคม 2551 14:33:19 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ะ อาจจะหายๆไปบ้าง แค่ลงเขาไปเที่ยวเดี๋ยวก็กลับมาหาพี่เบ้งเหมือนเดิม
ตำนานเล่ากันมาก็มีหลายแบบ บางตำนานบอกว่านางอุ๋ยซีสวยนะไม่ได้ขี้เหร่อย่างที่เคยรู้กัน
แต่ไม่ว่ายังไง ทุกเสียงเล่าขานพูดตรงกันว่านางอุ๋ยซีเป็นคู่คิด และเป็นผู้ช่วยอยู่ข้างหลังขงเบ้ง เราว่าน่าจะจริงไม่มากก็น้อย
เรื่องซุ่นหวู่ ถึงเฮียถังไม่ได้ร่วมแสดงด้วย แต่อยู่เบื้องหลังนะคะ เห็นจากตอนไตเติ้ลมีชื่อเฮียถัง เฮียซุนเอี๋ยนจวินกับอีก 2 คน เป็นคนวางโครงการสร้างซีรีย์ชุดนี้
แล้วก็กำกับโดยเฮียซุนเอี๋ยนจวินและจางจงอี เก่งนะเฮียเรานี่

 

โดย: มาเพราะรัก 20 สิงหาคม 2551 22:54:50 น.  

 

สวัสดีแม่นางมาเพราะรัก ดีใจที่สหายแวะกลับมาเยี่ยมเยือน ที่กระท่อมแม่นางก็งดงามและเต็มไปด้วยกลิ่นไอของพี่เบ้งจนเราก็หลงเข้าไปอยู่หลายครู่ใหญ่เลย กลับกระท่อมเราไม่ถูกเลย หลงทาง... ^^
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ แม่นางมาเพราะรัก ได้ดูจบเมื่อครู่ แหมกำลังมีฉากสวีทกันอยู่ แต่ดูแล้วการถ่ายภาพ สู้ สามก๊ก ไม่ได้เลย อย่างเมื่อกี้ กล้อง close ซะใกล้หน้าท่านกวนอู กับ ท่านไต้อ่องเลย แบบเกือบเจาะรูขุมขนไปแล้ว ^^
..........................................................................................................
มาฮากับแม่นางเทียนฟง ... ปล่อยเป็ด ได้หงส์ ^^

 

โดย: แม่นางเตียว IP: 203.155.231.102 20 สิงหาคม 2551 23:14:23 น.  

 

ปล่อยเป็ด ได้หงส์
^
^
คือ ??? ( งงมุข? ตามไม่ทันอ่ะค่ะ )
แต่ตาตื่นเพราะข้อมูลข้างล่างนี้

"กำกับโดยเฮียซุนเอี๋ยนจวินและจางจงอี เก่งนะเฮียเรานี่"
^
^
จริงอ่ะ ๆ แหม! ถึงว่าดิ บทเลิฟซีนนัวเนียเยอะแยะกว่าสามก๊กซะอีก แถมสาวสวยข้างๆ เฮียซุนฯตรึม เมื่อวานซืนและเมื่อวานนี้ ยังมีแค่หนึ่ง วันนี้มีสองแล้ว หวานซะอีกด้วย ( เฮียใจร้ายแกล้งน้องเขา ทำอย่างกับเป็นแม่เลี้ยงของหนูซินเดอเรลล่า )

เรื่องฝีมือกำกับนี่ประทับใจเฮียซุนเอี้ยนจวิน ตั้งแต่สามก๊กแล้ว ( วันนี้ก็ยังขัดใจคนพากย์บทท่านซุนวูอยู่ ใครก็ได้ไปเหยียบเบรค ABS คำพูดให้ที สปีดเร็วจนรัวชัดเจนมากๆ มันไม่เป็นธรรมชาติอ่ะ แล้วเราจะโวยทำไมนี่ ถ้าเขาให้ฟังจีนคงอึ้งกิมกี่ ไม่รู้เรื่องกันพอดี )

ขอบคุณแม่นางมาเพราะรักเรื่อง "หมีเทียน" ด้วยนะคะ ก็เป็นอะไรที่ช่วยได้มากเลยค่ะ รู้สึกพักนี้เที่ยวขอความช่วยเหลือเขาไปทั่วทุกแคว้น น้ำใจชาวพันธ์ทิพย์นี่ดีจริงๆ นับก็เป็นขุมปัญญาได้อีกทางหนึ่งเลยนะนี่

 

โดย: หงส์อรุณ 21 สิงหาคม 2551 0:48:42 น.  

 

นั่นสิ! แม่นางเตียว เสื้อผ้าเครื่องแต่กายก็สวยสู้สามก๊กไม่ได้อ่ะ
อันที่จริงกระท่อมน้อยของพวกเราก็อยู่รอบๆกระท่อมพี่เบ้งเขานี่นะ
หลงไปหลงมา ชวนกันหลงเข้ากระท่อมพี่เบ้งเลยดีป่ะ สว่างค่อยกลับ

ไม่เป็นไรจ้าแม่นาวหงส์ ความรู้หลายๆอย่างของเราทั้งเรื่องเน็ต วิธีทำ bolg ก็ได้น้ำใจดีๆจากพี่น้องชาวพันทิปนี่แหละจ๊ะ แบ่งปันกันอบอุ่นดีค่ะ

 

โดย: มาเพราะรัก 21 สิงหาคม 2551 21:21:13 น.  

 

ท่านเตียว,ท่านหงส์,ท่านมาเพราะรัก

ท่านหงส์ดูงง ๆ กับ "ปล่อยเป็ดแล้วได้หงส์" ข้าพเจ้าก็นึกสนุก ๆไปงั้นเองไม่มีอาไรหรอกท่าน ว่าแต่ว่า ถ้าเป็นท่านขงเบ้งพูดว่า "ปล่อยเป็ดแล้วขอหงส์แทน" อย่างนี้แล้วท่านหงส์เองจะว่ายังไง อิอิ

ปล.เห็นด้วยกับท่านมาเพราะรัก ที่ว่า "ชวนกันหลงเข้ากระท่อมพี่
เบ้งเลยดีป่ะ สว่างค่อยกลับ" แต่ข้าพเจ้าว่าพอสว่างจะไม่มีใครยอมกลับเลยน่ะสิ 555

 

โดย: เหมยเทียนฟง IP: 118.174.100.17 22 สิงหาคม 2551 13:26:44 น.  

 

ถ้าเป็นท่านขงเบ้งพูดว่า "ปล่อยเป็ดแล้วขอหงส์แทน" อย่างนี้แล้วท่านหงส์เองจะว่ายังไง อิอิ
^
^
บอกพี่เบ้ง ไม่ต้องปล่อยเป็ดหรอก เก็บเป็ดไว้ทำเป็ดพะโล้ให้หงส์กินดีกว่า แม้ไม่ปล่อยเป็ด หงส์ก็เกาะชายผ้าอันขาวโอโมของพี่เบ้งแจอยู่แว้ววว

 

โดย: หงส์อรุณ 22 สิงหาคม 2551 16:21:18 น.  

 

ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นป.6ค่ะบ้าสามก๊กตั้งแต่ป.5น่าสงสารขงเบ้งตอนตายจัง อุยเอี๋ยนไม่น่าแตะตะเกียงเลยพี่เบ้งเลยตายเลย แงๆ

 

โดย: รักขงเบ้งสุดๆ IP: 203.156.70.199 8 กุมภาพันธ์ 2552 22:01:27 น.  

 

ชอบสามก๊กมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะ

 

โดย: sad IP: 117.47.54.58 28 กันยายน 2552 11:15:02 น.  

 

ชอบขงเบ้งมากเลยอะ
ในเกมก็ชอบ
ตัวจริงก็ชอบ
เท่ไปหมดเลยอะ ที่ยิ่งชอบก็คือพัดขนนกเนี่ยแหละ!!!!!!!!!!!!!!!!

 

โดย: มาริส IP: 118.172.188.157 13 กรกฎาคม 2553 22:03:25 น.  

 

อยากเจอขงเบ้งตัวจริงอะนะ

เอาแบบมีเนื้อมีหนัง ไม่โครงอะนะ

ใครให้ได้บาง!!

อยากถามว่าขงเบ้งอะมีจริงปะ

ใครรู้อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อโลกก็เอามาแชร์กันหน่อยยนะ

(ตะโกน)อยากรู้จัง_____________________

 

โดย: เด็กแสบ N14 อยากเป็นสาวกขงเบ้ง IP: 10.250.232.243, 203.172.199.250 23 กุมภาพันธ์ 2554 19:21:33 น.  

 

วันพรุ่งนี้จาเปิดเทอมแล้วยังไม่ได้คุยกับท่านเตียวเลย มะเป็นไรท่านเตียวคงยุ่งๆอยู่ไม่มีเวลาเปิดคอมฯ

 

โดย: แม่นางอิ่ม IP: 101.109.15.191 24 ตุลาคม 2554 9:41:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


แม่นางเตียว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
เวลาว่างๆ เราก็มักจะ ทำอะไรเรื่อยเปื่อย ที่ชอบก็คือฟังเพลง ดูหนัง ส่วนหนังสือนานๆ จะจับสักครั้ง ต้องอ่านเป็นเรื่องสั้น หรือ บทความ ตอนๆ
ถ้าอ่านยาวๆ เลย ไม่ค่อยมีสมาธิเท่าไหร่คะ
นิสัยก็ติงต๋อง บ้าๆ บอๆ ^^


Group Blog
 
 
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แม่นางเตียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.