http://maemoredream.bloggang.com : ผู้หญิงมากฝัน


maesnake
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ที่มาของนามแฝง maesnake
mae อ่านว่า เม : ชื่อเล่นของ จขบ.เองค่ะ
snake อ่านว่า สเน็ค : ปลาบปลื้มน้าเน็ค
มากมายทั้งความคิดความอ่าน ความเก่ง
กาจ และหน้าตา 555+

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

"ขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วน
ใดในบล็อกแห่งนี้ไปเผยแพร่อ้างอิง โดย
ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อคนะค่ะ"

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
21 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add maesnake's blog to your web]
Links
 

 
อยากให้เพื่อนบล็อคได้อ่าน... มหากษัตริย์ยอดกตัญญู

เมื่อเช้า จขบ. เช็คเมลล์ตามปกติ ก็มีฟอร์เวิร์ดเมลล์จากพี่ๆ เพื่อนๆ ส่งมาเหมือนเดิมทุกครั้ง แต่พอดีครั้งนี้อ่านแล้วรู้สึกตื้นตันในหัวใจพิกล.. อ่านแล้วย้อนกลับมาดูตัวเราเอง เราทำได้สักเศษเสี้ยวของท่านหรือป่าว.. น่าละอายจริงเชียวค่ะ

ว่าแล้ว จขบ. ก็เลยเอามาแบ่งปันให้เพื่อนบล็อคได้รู้สึกตื้นตันไปกับ จขบ. ด้วยค่ะ ข้อความอาจจะเยอะ ที่จริง จขบ. กะจะไม่อ่านแล้วค่ะพอดีเหนื่อยๆ อ่านข้อความยาวๆ แต่เช้า แต่.. พอได้อ่านกลับต้องอ่านตลอดจนจบ..

ว่าแล้วก็ลองอ่านกันดูนะค่ะ

ในหลวงของเรา... มหากษัตริย์ยอดกตัญญู
โดย พ.อ.(พิเศษ)ทองคำ ศรีโยธินลูก ๆ ทุกคน... ก็ได้รู้กันแล้วว่า ความหวังของแม่ ที่มีต่อลูก 3 หวังคือ

ยามแก่เฒ่า หวังเจ้า เฝ้ารับใช้
ยามป่วยไข้ หวังเจ้า เฝ้ารักษา
เมื่อถึงยาม ต้องตาย วายชีวา
หวังลูกช่วย ปิดตา เมื่อสิ้นใจ

ที่นี้... มาดูตัวอย่างบ้าง...บุคคลที่เป็นยอดกตัญญู ที่ประทับใจอาจารย์มากที่สุด คือใคร ทราบไหม? คือคนในภาพนี้... ในหลวงของเรา...


ในหลวง... นอกจาก จะเป็นยอดพระมหากษัตริย์ของโลก... เป็นTHE KING OF KINGS แล้ว ในหลวง ของเรา ยังเป็นกษัตริย์ยอดกตัญญูด้วย ความหวังของแม่...ทั้ง 3 หวัง ในหลวงปฎิบัติได้ครบถ้วน...สมบูรณ์ เป็น ตัวอย่างที่ดีที่สุดให้แก่พวกเรา ในหลวงทำกับแม่ยังไง? ตามอาจารย์มา...อาจารย์ จะฉายภาพให้เห็นหวังที่ 1. ยามแก่เฒ่า..หวังเจ้า...เฝ้ารับใช้... ใครเคยเห็นภาพที่... สมเด็จย่า เสด็จไปในที่ต่าง ๆ แล้วมีในหลวง... ประคองเดินไปตลอดทาง... เคยเห็น ไหม...? ใครเคยเห็น...กรุณายกมือให้ดูหน่อย... ขอบคุณ...เอามือลง
ตอนสมเด็จย่าเสด็จไปไหนเนี่ย...มีคนเยอะแยะ... มีทหาร... มีองครักษ์...มีพยาบาล... ที่คอยประคองสมเด็จย่าอยู่แล้ว แต่ในหลวงบอกว่า...
“ไม่ต้อง...คนนี้...เป็นแม่เรา...เราประคองเอง”

ตอนเล็ก ๆ แม่ประคองเรา... สอนเราเดิน หัดให้เราเดิน...เพราะฉะนั้น ตอนนี้แม่แก่แล้ว... เราต้องประคองแม่เดิน เพื่อเทิดพระคุณท่าน...ไม่ต้องอายใคร... เป็นภาพที่...ประทับมาก... เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ท่านกตัญญูต่อแม่... ประคองแม่เดิน ประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จ... สองข้างทาง ฝั่งนี้ 5,000 คน ฝั่นู้น... 8,000 คน ยกมือขึ้น...สาธุ แซ่ซ้อง...สรรเสริญ "กษัตริย์ยอดกตัญญู..."


ในหลวง...เดินประคองแม่... คนเห็นแล้ว... เขาประทับใจ ถ่ายรูป...เอามาทำปฎิทิน ...เอาไปติดไว้ที่บ้าน เพื่อแสดงความเคารพ...กราบไหว้...
ลองหันมาดูพวกเรา...ส่วนใหญ่ เวลาออกไปไหน แต่งตัวโก้...ลูกชาย... แต่งตัวโก้...ลูกสาว...แต่งตัวสวย... แต่เวลาเดิน...ไม่มีใครประคองแม่... กลัวไม่โก้... กลัวไม่สวย... ข้าราชการ...แต่งเครื่องแบบเต็มยศ... ติดเหรียญตรา...เหรียญกล้าหาญ... เต็มหน้าอก... แต่เวลาเดิน...ไม่กล้าประคองแม่... กลัวไม่สง่า...กลัวเสียศักดิ์ศรี... ประคองแม่...เป็นเรื่องของ...คนใช้...หลายคน...ให้ประคองแม่...ไม่กล้าทำ อาย... เวลาทำดี...ไม่กล้าทำ...อาย, เวลาทำชั่ว...กล้า...ไม่อาย...ใครเห็นภาพนี้ ที่ไหน...กรุณาซื้อใส่กรอบ...แล้วเอาไปแขวนไว้ที่บ้าน... เอาไว้สอนลูก เห็นภาพ ชัดเจนไหมครับ? เท่านั้น ...ยังน้อยไป...มาดูภาพที่ชัดเจนกว่านั้น...หลังงานพระบรมศพสมเด็จย่า...เสร็จสิ้นลงแล้ว ราชเลขา... ของสมเด็จย่า... มาแถลงในที่ประชุม...ต่อหน้าสื่อมวลชน...ว่า... ก่อนสมเด็จย่า จะสิ้นพระชนม์ปีเศษ ตอนนั้นอายุ 93 ในหลวง...เสด็จจากวังสวนจิตร... ไปวังสระปทุมตอนเย็นทุกวัน
ไปทำไมครับ...? ไปกินข้าวกับแม่ ไปคุยกับแม่...ไปทำให้แม่...ชุ่มชื่น หัวใจ... พอเขาแถลงถึงตรงนี้ อาจารย์ตกตะลึง...
โอ้โห!...ขนาดนี้เชียวหรือในหลวงของเรา
เสด็จไปกินข้าวมื้อเย็นกับแม่... สัปดาห์ละกี่วัน...ทราบไหมครับ? พวกเราทราบไหมครับ...สัปดาห์ละกี่วัน?... 5 วัน มีใครบ้างครับ...? ที่อยู่คนละบ้านกับแม่ แล้วไปกินข้าวกับแม่...สัปดาห์ละ 5 วัน หายาก.....
ในหลวง มีโครงการเป็นร้อย... เป็นพันโครงการ... มีเวลาไปกินข้าว กับแม่... สัปดาห์ละ 5 วัน พวกเรา ซี 7 ซี 8 ซี 9 ร้อยเอก...พลตรี...อธิบดี... ปลัดกระทรวง...ไม่เคยไปกินข้าวกับแม่... บอกว่า...งานยุ่ง แม่บอกว่า... ให้พาไปกินข้าวหน่อย... บอกว่าไม่มีเวลา จะไปตีกอล์ฟ... ไม่มีเวลาพาแม่ไปกินข้าว... แต่มีเวลาไปตีกอล์ฟ...เห็นตัวเองหรือยัง...?
พ่อแม่...พอแก่แล้ว ก็เหมือนไม้ใกล้ฝั่ง ...ฝนตก...น้ำเซาะ...อีกไม่นานก็โค่น... พอถึงวันนั้น... เราก็ไม่มีแม่ให้กราบแล้ว... ในหลวงจึงตัดสินพระทัย...ไปกินข้าวกับแม่สัปดาห์ละ 5 วัน เมื่อตอนที่ สมเด็จย่าอายุ...93 สัปดาห์หนึ่งมี 7 วัน ในหลวงไปกินข้าวกับแม่ 5 วัน อีก 2 วันไปไหน ครับ...? ดร.เชาว์ ณ ศีลวันต์...องคมนตรี บอกว่า... ในหลวงถือศีล 8 วันพระ ...ถือศีล 8 นี่ยังไง...? ต้องงดข้าวเย็น... เลยไม่ได้ไปหาแม่... วันนี้เพราะถือศีล อีกวันหนึ่งที่เหลือ... อาจจะกินข้าวกับ พระราชินี...กับคนใกล้ชิด แต่ 5 วัน... ให้แม่ เห็นภาพชัดแล้วใช่ไหม...?ตอนนี้เราขยับเข้าไปใกล้ ๆ หน่อย ไปดูตอนกินข้าว...ทุกครั้ง...ที่ในหลวง ไปหาสมเด็จย่า...ในหลวงต้องเข้าไปกราบ ที่ตัก...แล้วสมเด็จย่า...ก็จะดึงตัวในหลวง... เข้ามากอด... กอดเสร็จก็หอมแก้ม... ใครเคยเห็นภาพสมเด็จย่า...หอมแก้มในหลวงบ้าง...?ภาพนี้...ถ้าใครมี... ต้องเอาไปใส่กรอบ เป็นภาพความรักของแม่...ที่มีต่อลูก...อย่างยอดเยี่ยม ตอนสมเด็จย่า...หอมแก้มในหลวง... อาจารย์คิดว่า แก้มในหลวง...คงไม่หอมเท่าไร...เพราะไม่ได้ใส่น้ำหอม แต่ทำไม... สมเด็จย่าหอมแล้ว...ชื่นใจ... เพราะ ท่านได้กลิ่นหอม... จากหัวใจในหลวง หอมกลิ่นกตัญญ
ไม่นึกเลยว่า...ลูกคนนี้ จะกตัญญูขนาดนี้ จะรักแม่มากขนาดนี้
ตัวแม่เองคือ สมเด็จย่า...ไม่ได้เป็นเชื้อพระวงศ์ เป็นคนธรรมดา...สามัญชน ...เป็นเด็กหญิงสังวาลย์ เกิดหลังวัดอนงค์... เหมือนเด็กหญิงทั่วไป... เหมือนพวกเราทุกคนในที่นี้ในหลวงหน่ะ...เกิดมาเป็นพระองค์เจ้า เป็นลูกเจ้าฟ้า ปัจจุบันเป็นกษัตริย์...เป็น พระเจ้าแผ่นดินอยู่เหนือหัว
แต่ในหลวง... ที่เป็นพระเจ้าแผ่นดิน... ก้มลงกราบ...คนธรรมดา... ที่เป็นแม่ หัวใจลูก... ที่เคารพแม่... กตัญญูกับแม่อย่างนี้ หาไม่ได้อีกแล้ว...
คนบางคน... พอเป็นใหญ่เป็นโต ไม่กล้าไหว้แม่... เพราะแม่มาจากเบื้องต่ำ...เป็นชาวนา... เป็น ลูกจ้าง... ไม่เคารพแม่...ดูถูกแม่
แต่นี่...ในหลวง เทิดแม่ไว้เหนือหัว... นี่แหละครับความหอม
นี่คือเหตุที่สมเด็จย่า...หอมแก้มในหลวงทุกครั้ง... ท่านหอมความดี... หอมคุณธรรม...หอมกตัญญู... ของในหลวง หอมแก้มเสร็จแล้ว...ก็ร่วมโต๊ะเสวย ...
ตอนกินข้าวนี่...ปกติ.. .แค่เห็นลูกมาเยี่ยม...ก็ชื่นใจแล้ว...
นี่ลูกมากินข้าวด้วย...โอย...ยิ่งปลื้มใจ
แม่ทั้งหลาย...ลองคิดดูซิ...อะไรอร่อย ๆ ในหลวงจะตักใส่ช้อนแม่...อันนี้ อร่อย...แม่ลองทาน... รู้ว่าแม่ชอบทานผัก... หยิบผักมาม้วน ๆ ใส่ช้อนแม่... เอ้าแม่ ...แม่ทานซะ...ของที่แม่ชอบ แทนที่จะกินแค่ 3 คำ 4 คำ ก็เจริญอาหาร...กินได้เยอะ เพราะมีความสุขที่ได้กินข้าวกับลูก มีความสุขที่ลูกดูแล...เอาใจใส่...
กินข้าวเสร็จแล้ว...ก็มานั่งคุยกับแม่... ในหลวงดำรัสกับแม่ว่าไง... ทราบไหม...? ตอนในหลวงเล็ก ๆ...แม่เคยสอนอะไรที่สำคัญ..."อยากฟังแม่สอนอีก" เป็นยังไงบ้าง...?
เป็นกษัตริย์...ปกครองประเทศ... อยากฟังแม่สอนอีก... พวกเรา เป็นยังไง...? เราคิดว่า...เรารู้มาก ...เราเรียนสูง...เรามีปริญญา... แม่จบ ป.4 เวลาแม่สอน...ตะคอกแม่ ตวาดแม่ กระทืบเท้าใส่แม่ เบื่อจะตายอยู่แล้ว... รำคาญ...พูดจาซ้ำซาก... เมื่อไหร่จะหยุดพูดซะที... เราเหยียบย่ำ หัวใจแม่...สมเด็จย่าสอน...ในหลวงจะเอากระดาษมาจด... มีอยู่เรื่องหนึ่ง... ที่จำได้แม่น... สมเด็จย่า...เล่าว่า ตอนเรียนหนังสือที่ Swiss ในหลวงยังเล็กอยู่ ...เข้ามาบอกว่า...อยากได้รถจักรยาน เพื่อน ๆ เขามีจักรยานกัน
แม่บอกว่า "ลูกอยากได้จักรยาน... ลูกก็เก็บสตางค์... ที่แม่ให้ไปกินที่ โรงเรียนไว้ซิ" ...เก็บมาหยอดกระปุก... วันละเหรียญ...สองเหรียญ พอได้มากพอ... ก็เอาไปซื้อจักรยาน...
นี่คือสิ่งที่แม่สอน...แม่สอนอะไร...ทราบไหมครับ...?
ถ้าเป็นพ่อแม่บางคน...พอลูกขอ...รีบกดปุ่ม ATM ให้เลย ประเคนให้เลย... ลูกก็ ฟุ้งเฟ้อ... ฟุ่มเฟือย... เหลิง... และหลงตัวเอง


พอโตขึ้น...ขับรถเบนซ์ชนตำรวจ...ก็ได้... ยิงตำรวจ...ยังได้... เพราะหลงตัวเอง... พ่อตนใหญ่ เห็นไหม...? ตามใจ เทิดทูน จนเสียคน...
แต่สมเด็จย่านี่...เป็นยอดคุณแม่... สร้างคุณธรรมให้แก่ลูก...ลูกอยากได้ ...ลูกต้องเก็บสตางค์ที่แม่ให้... ไปหย่อนกระปุก... แม่สอน 2 เรื่อง คือ...ให้ประหยัด...ให้ยืนอยู่บนขาของตัวเอง
"ความประหยัด...เป็นสมบัติของเศรษฐี" ใครสอนลูกให้ประหยัดได้... คนนั้นกำลังมอบความเป็นเศรษฐีให้แก่ลูก
พอถึงวันปีใหม่... สมเด็จย่าก็บอกว่า... "ปีใหม่แล้ว...เราไปซื้อจักรยานกัน..." "เอ้า...แคะกระปุก...ดูซิมีเงินเท่าไหร่...?" เสร็จแล้ว...สมเด็จย่าก็แถมให้... ส่วนที่ แถมนะ... มากกว่าเงินที่มีในกระปุกอีก...
มีเมตตา...ให้เงินลูก... ให้...ไม่ได้ให้เปล่า... สอนลูกด้วย...สอนให้ประหยัด สอนว่า...อยากได้อะไร... ต้องเริ่มจากตัวเรา... คำสอนนั้น...ติดตัวในหลวงมาจน ทุกวันนี้...


เขาบอกว่า...ในสวนจิตรเนี่ย... คนที่ประหยัดที่สุด...คือ...ในหลวง... ประหยัดที่สุด... ทั้งน้ำ...ทั้งไฟ... เรื่องฟุ้งเฟ้อ...ฟุ่มเฟือย..ไม่มี ...เป็นอันว่า... ภาพนี้ชัดเจน...
หวังที่ 2. ยามป่วยไข้... หวังเจ้า... เฝ้ารักษา ดูว่าในหลวง ทำกับ แม่ยังไง...? สมเด็จย่า...ประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช... ในหลวงไปเยี่ยม... ตอนไหนครับ...? ไปเยี่ยมตอน ตี 1 ตี 2 ตี 4 เศษ ๆ...จึงเสด็จกลับ... ไปเฝ้าแม่วันละ หลายชั่วโมง...
แม่...พอเห็นลูกมาเยี่ยม...ก็หายป่วยไปครึ่งหนึ่งแล้ว
ทีมแพทย์ที่รักษาสมเด็จย่า... เห็นในหลวงมาเยี่ยม มาประทับ ก็ต้องฟิต ...ตามไปด้วย ต้องปรึกษาหารือกันตลอดเวลาว่า... จะให้ยายังไง...จะเปลี่ยนยาไหม...? จะปรับปรุงการรักษายังไง...ให้ดีขึ้น... ทำให้สมเด็จย่า... ได้รับการดูแลที่ดีขึ้น... เห็นภาพไหม...?กลางคืน...ในหลวงไปอยู่กับสมเด็จย่า...คืนละหลายชั่วโมง...ไปให้ความ อบอุ่นทุกคืน ลองหันมาดูตัวเราเองซิ... ตอนพ่อแม่ป่วย... โผล่หน้าเข้าไปดูหน่อยนึง ถามว่า...ตอนนี้...อาการเป็นยังไง...? พ่อแม่...ยังไม่ทันตอบเลย ฉันมีธุระ งานยุ่ง ต้องไปแล้ว...โผล่หน้าไปให้เห็น พอแค่เป็นมารยาท... แล้วก็กลับ... เราไม่ได้ไปเพราะความกตัญญู... เราไม่ได้ไปเพื่อ ทดแทนพระคุณท่าน...น่าอายไหม...?
ในหลวง...เสด็จไปประทับกับแม่... ตอนแม่ป่วย...ไปทุกวัน... ไปให้ความ อบอุ่น...ประทับอยู่วันละหลายชั่วโมง... นี่คือ...สิ่งที่ในหลวงทำ
คราวหนึ่ง...ในหลวงป่วย... สมเด็จย่า...ก็ป่วย … ไปอยู่ศิริราช...ด้วยกัน ...อยู่คนละมุมตึก... ตอนเช้า... ในหลวงเปิดประตู....แอ๊ด.....ออกมา... พยาบาลกำลัง เข็นรถสมเด็จย่า... ออกมารับลมผ่านหน้าห้องพอดี ในหลวง...พอเห็นแม่... รีบออกจากห้อง... มาแย่งพยาบาลเข็นรถ มหาดเล็ก ...กราบทูลว่า ไม่เป็นไร...ไม่ต้องเข็น มีพยาบาลเข็นให้อยู่แล้ว ในหลวงมีรัยสั่งว่า...
"แม่ของเรา...ทำไมต้องให้คนอื่นเข็น...เราเข็นเองได้..."
นี่ขนาดเป็นพระเจ้าแผ่นดิน... เป็นกษัตริย์... ยังมาเดินเข็นรถให้แม่ ยังมาป้อนข้าว...ป้อนน้ำให้แม่... ป้อนยาให้แม่ ให้ความอบอุ่นแก่แม่... เลี้ยงหัวใจ แม่... ยอดเยี่ยมจริง ๆ ... เห็นภาพนี้แล้ว....ซาบซึ้ง
มาตามดูต่อ....
หวังที่ 3. เมื่อถึงยาม...ต้องตาย...วายชีวา ...หวังลูกช่วย....ปิดตา ...เมื่อสิ้นใจ วันนั้น...ในหลวง...เฝ้าสมเด็จย่า อยู่จนถึงตี 4 ตี 5 เฝ้าแม่อยู่ทั้งคืน... จับมือแม่...กอดแม่...ปรนนิบัติแม่... จนกระทั่ง..."แม่หลับ…" จึงเสด็จกลับพอถึงวัง... เขาโทรศัพท์มาบอกว่า... สมเด็จย่าสิ้นพระชนม์... ในหลวง...รีบเสด็จกลับไป...ศิริราช... เห็นสมเด็จย่านอนหลับตาอยู่บนเตียง... ในหลวง ทำยังไงครับ...?
ในหลวงตรงเข้าไป... คุกเข่า...กราบลงที่หน้าอกแม่... พระพักตร์ในหลวง...ตรงกับหัวใจแม่... "ขอหอมหัวใจแม่...เป็นครั้ง สุดท้าย..." ซบหน้านิ่ง...อยู่นาน... แล้วค่อย ๆ เงยพระพักตร์ขึ้น.... น้ำพระเนตรไหลนอง....
ต่อไปนี้... จะไม่มีแม่ให้หอมอีกแล้ว... เอามือ...กุมมือแม่ไว้ มือนิ่ม ๆ .....ที่ ไกวเปลนี้แหละ ที่ปั้นลูก...จนได้เป็นกษัตริย์... เป็นที่รักของคนทั้งบ้านทั้งเมือง...ชีวิตลูก....แม่ปั้น...

มองเห็นหวี... ปักอยู่ที่ผมแม่... ในหลวงจับหวี...ค่อย ๆ หวีผมให้แม่...หวี... หวี...หวี.... หวีให้แม่สวยที่สุด... แต่งตัวให้แม่...ให้แม่สวยที่สุด... ในวันสุดท้าย ของแม่....
เป็นภาพที่ประทับใจอาจารย์เป็นที่สุด... เป็นสุดยอดของลูกกตัญญู.... หาที่เปรียบไม่ได้อีกแล้ว.....
กษัตริย์.....ยอดกตัญญู
ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ

"ตักบาตรพระล้านครั้ง ไม่เท่ายื่นอาหารให้พ่อแม่ เพียงครั้งเดียว"Create Date : 21 เมษายน 2553
Last Update : 21 เมษายน 2553 9:00:54 น. 24 comments
Counter : 1247 Pageviews.

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญค่ะ


โดย: เหมียวสีส้ม วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:9:15:50 น.  

 
รักในหลวงที่สุดครับ
และขอบคุณด้วยที่คุณชวนให้มาพบสิ่งดีๆครับ


โดย: panwat (panwat ) วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:9:31:58 น.  

 
อืมมม ดูแล้วย้อนมองตัวเองแล้วรู้สึกแย่ว่ะ เหมือนว่าไม่ค่อยได้ทำรัยให้แม่ นี่ขนาดว่าพี่ก็พาแม่ไปทำบุญไปที่ๆเขาอยากไปบ่อยน้าา ยังรู้สึกว่าทำให้น้อยไปเรยย อ่ะ


โดย: เฮียเอง IP: 202.149.25.225 วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:9:54:47 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


โดย: pa_jeab วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:9:56:29 น.  

 
ก็เคยได้รับมาอ่านเหมือนกัน ลูกๆทุกคนควรอ่าน^^


โดย: สมองถั่วเขียว วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:10:04:08 น.  

 
ครอบครัวเล็กๆที่ต้องมารับภาระอันใหญ่หลวง ของจงทรงพระเจริญค่ะ


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:10:40:36 น.  

 
ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ขอให้คนส่วนใหญ่นึกถึงความสงบสุขของคนส่วนรวมให้มากกว่านึกถึงตัวเอง อย่างพระองค์ท่าน

บ้านเมืองเราคงดีกว่านี้

ขอบคุณน้องเมที่แวะไปให้กำลังใจกันเสมอ

และขอบคุณสำหรับบทความดีๆ จ้าโดย: เช้าวันใหม่กับใจดวงเดิม วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:11:00:00 น.  

 
ชีวิตนี้ไม่ขอเทอดทูนใครเท่าในหลวงของเราค่ะ
ขอให้พร่ะองคืจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


โดย: Iaun_Tor วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:11:05:07 น.  

 
ขอบคุณน้องเม นะจ๊ะ...

ภาพแบบนี้ หาดูยากจ๊ะ...

บ้านสามออ ของเรา รักในหลวงจ๊ะ...


โดย: บ้านสามออ วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:11:26:08 น.  

 
รักในหลวงจังเลย อยากให้คนไทยทุกคนรักในหลวงให้มากๆ ท่านเหนื่อยกับพวกเรามามาก อย่าให้คนที่เพิ่งเข้ามามีบทบาทกับชีวิตเรา สำคัญกว่านายหลวง เค้าจะล้มล้างกษัตริย์ เราอย่าไปช่วยเค้า อ่านแล้วอยากร้องไห้ ในหลวงเป็นคนดีจริงๆ (เคยอ่านข้อความบางข้อความที่ว่าในหลวง เราโกรธแค้นมาก ทำไมถึงเป็นแบบนี้ สงสารในหลวงที่สุด)

ขอให้นายหลวงมีอายุยิ่งยื่นนาน ไม่อยากให้ในหลวงเครียดค่ะ


โดย: Nami&Robin วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:11:32:19 น.  

 
ได้รับฟอร์เวิร์ดเมลล์ฉบับนี้เหมือนกันจ้า อ่านแล้วก็ทราบซึ้ง ศรัทธาในพระองค์ท่านมากมาย

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


โดย: กำไลสีส้ม วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:13:00:13 น.  

 
อ่านไป เช็ดน้ำตาไป ปลื้มมาก ปลื้มสุด ๆ

เลยค่ะ ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งยืน

นานค่ะ


โดย: rukjaroen IP: 114.128.190.96 วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:13:36:28 น.  

 
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญค่า


โดย: sweety_pub วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:16:48:50 น.  

 สวัสดีค่ะ สบายดีป่าวคะ


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:16:59:27 น.  

 
อ่านบล๊อคนี้แล้วชอบจ๊ะน้องเมย์..ซึ้งด้วย


ที่อังกฤษบางทีก็มีคนถามว่าทำไมคนไทยรักในหลวงจัง พี่บรรยายไม่ถูกนะ แค่บอกว่าถ้าเกิดมีอันตรายกะในหลวงพี่ยอมตายก่อนเลย..เพื่อนพี่บอก กรี๊ดด จริงเหรอเธอ พี่บอกว่าคนไทยส่วนใหญ่จะคิดแบบนี้ทุกคนล่ะ เค้าอึ้งไปเลย เพราะที่นี่ เค้าไม่ค่อยเคารพและรักจริงใจอย่างเราจ๊ะ...
โดย: grippini วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:17:08:19 น.  

 


โดย: thanitsita วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:18:21:34 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: คมไผ่ วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:19:18:03 น.  

 
ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


โดย: พริกน้ำส้ม วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:19:56:58 น.  

 
แวะมาขอบคุณที่ไปแวะชม blog ค่ะ และก็มาเยี่ยมดู blog ของ maesnake ด้วยค่ะ เผื่อจะมาได้สูตรไดเอทบ้างค่ะ


โดย: AnnsCrafts วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:11:55:21 น.  

 
เรื่องดีๆแบบนี้ ภาพดีๆแบบนี้ หาดูได้ยากจริงๆ ขอบคุณนะค่ะที่นำมาแบ่งปันกัน


โดย: ฟ้าใสใจกระจก วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:02:51 น.  

 
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญค่ะ

สถิตอยู่ในดวงใจประชาชนตราบนานเท่านาน

รักพ่อหลวงมากค่ะ ลูกคนนี้จะขอเป็นคนดีของพ่อตลอดไปค่ะโดย: ลูกของพ่อ IP: 10.0.0.104, 124.120.125.137 วันที่: 5 กันยายน 2553 เวลา:22:43:18 น.  

 
เรื่องดีๆแบบนี้หาดูยากมาเลยค่ะ
ขอทรงพระเจริญ
ยิ่งยืนนาน


โดย: mam IP: 118.172.160.41 วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:11:26:30 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ
อ่านแล้วน้ำตาไหลอะ


โดย: me IP: 110.168.57.238 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:53:47 น.  

 
1. เกิด แก่ เจ็บ ตาย
2. เติบโต เต่งตึง โตงเตง และ ตาย
3. ศีล 5 พยายามทำให้เต็มถึงทำได้ไม่ครบก็ยังดีที่ได้ทำ
5. บริจาคทาน ธรรมทาน อภัยทาน
6. คาถา 5 คำในยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎกหาให้เจอ
7. ไตรลักษณ์ (3 ประการ) ต้องรับธรรมถึงจะได้มา ว่ากันว่าผู้ที่จะได้รับธรรมเพื่อเข้าสู่ยุคที่ 3 ต้องบำเพ็ญธรรมไม่ต่ำกว่า 3 ภพชาติถึงจะได้มาซึ่ง....5 คำ....เหมือนยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎกนั่นเอง
8.หมั่นฝึกรักษา (ศีล สมาธิ และปัญญา) เป็นนิจ

*******************************
ไม่จำเป็นต้องเชื่อที่กล่าวมาทั้งหมด ลองอ่านและให้เข้าใจใน (กาลามสูตร 10 ประการ) ของพระพุทธเจ้าก่อนก็ได้


โดย: DIYANA IP: 180.183.107.52 วันที่: 16 มกราคม 2557 เวลา:13:21:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.