คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
27 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
กลับเข้าโรงเรียน...สอนทำอาหารอีกครั้ง


กลับเข้าโรงเรียน ทำอาหารอีกครั้งเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แม่บุญกับมิเชล สองตายายก็จูงมือพากันกลับเข้าโรงเรียนทำอาหารอีกครั้ง....แต่ครั้งนี้เราไม่ได้ไปเรียนทำอาหาร เพราะจบมาได้หลายปีแล้ว เราสองคนไปลงเรียนวิชา การทำขนมปังและเบเกอรี่ ...มาบ่นกันทีหลังว่า...ทำไมคิดได้ช้าจัง ปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปตั้งสามปี นี่ถ้าเรียนตั้งแต่จบออกมา เดือน มิ.ย ปีหน้าก็จะได้ใบประกาศมาติดข้างฝาบ้านอีกคนละใบ
ไม่มีอะไรสายเกินไป...สำหรับการเรียน แต่อายุที่ล่วงเลยไปนี่ เอากลับคืนมาไม่ได้ เรียนไปมากมายทำไมกัน ??? หลาย ๆ คนมีคำถามมาที่เราสองคน...อ้าว..แล้วจะนั่งหายใจทิ้งเวลาให้ผ่านเลยไปเฉย ๆ ทำไมเล่า ?? แม่บุญว่า...ตัวเองก็ยังไม่แก่เกินแกง อยู่บ้านเฉย ๆ มันน่าเบื่อ หาอะไรทำแล้วมีประโยชน์กับตัวเองดีกว่า แก่ตัวไปจะได้มีอะไรทำแก้เหงา
ในเมื่อ ๆ เรียนรู้แล้วก็สามารถเอาไปทำอะไรได้มากมาย แก่ตัวไป ทำอาหารไม่ไหว ก็ยังพอจะทำขนมปัง เบเกอรี่ขายได้ หรือเผื่อจะไปถ่ายทอดให้ลูกหลานได้มีวิชาความรู้ เอาไปทำมาหากิน นี่คือเรื่องที่แม่บุญคิดไว้...คิดการไกล..อะไร ๆ มันก็ไม่แน่ไม่นอนนี่นะ
มาว่ากันต่อ การไปเรียนครั้งนี้ ไม่ใช่มีเฉพาะเราสองคน ยังมีคู่สามี ภรรยา เพื่อนของมิเชล กับเพื่อนผู้ชายอีกคนที่เคยเรียนทำอาหารมาด้วยกันไปเรียนด้วย เนื่องจากค่าน้ำมันที่แพงขึ้น เราจึงสลับสับเปลี่ยนเวรกันเรื่องรถ เป็นการประหยัดน้ำมัน ที่ดีอีกอย่างคือ มันเกิดการแข่งขันให้ทำขนมปังกันออกมาให้ดีที่สุด ..แข่งกันแล้วก็มาโม้ทับกันเป็นที่สนุกสนาน
คณะเรา ๕ คน อายุรวมกันเกินสามร้อย อิ อิ แต่แรงขยันมีกันเกินกว่านั้น หลักสูตรที่เรียน ๓ ปี อันนี้เขาไม่ได้บังคับ..แล้วแต่ เรียนได้ก็เรียนไป ไม่ได้ก็หยุด.. แต่ตอนลงทะเบียนเรียนเสียเงินเท่ากันหมด ยกเว้นแม่บุญ ที่จ่ายค่าเรียนน้อยกว่าเขา เพราะไม่มีงานทำ..ตกงานมาหลายเดือน รัฐเลยช่วยเหลือ เรียนกันอาทิตย์ละวัน ครั้งละ ๕ ชั่วโมง เราเลือกเรียนกันในเย็นวันจันทร์ ...ฝนจะตก หิมะจะถล่ม..เราก็จะพากันไป...ตั้งใจไว้อย่างนั้นPhotobucket
คนที่จะมาเรียนได้...ต้องเรียนจบหลักสูตรการทำอาหารมาแล้ว ๓ ปี รู้ภาษาฝรั่งเศส ทั้งฟัง อ่าน เขียน บอกเอาไว้เพราะมีคนถามมาก่อนหน้านี้แล้ว...ไม่ใช่อยากมาเรียนก็มากันได้เลย เพราะเบสิคหลาย ๆ อย่าง มาจากการเรียนทำอาหารก่อนหน้านี้ด้วย และมันจะเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ตอนปี ๒ และ ๓ ที่ต้องมีสอบบ่อยขึ้น มีการฝึกงานจริงที่ร้านเบเกอรี่ เกือบ ๒๐๐ ชั่วโมง...มาเรียนตอนนี้เขาเน้นปฏิบัติกันทุกครั้งที่เรียน อาจารย์แจกกระดาษ สูตรขนมปังให้คนละหลายแผ่น ต้องอ่านเอง ทำเอง หากเป็นเรื่องใหม่ อาจารย์จะสาธิตให้ดูก่อน นี่เองจึงต้องมีพื้นฐานการทำอาหารมาด้วย
อาจารย์ที่สอนพวกเรา...เป็นหนุ่มใหญ่พอควร รูปร่างผอมบาง แกคงอบขนมปังทุกวันมันเลยละลายไขมันไปด้วย ครอบครัวของอาจารย์ทำขนมปังกันมาเป็นการสืบทอดจากบรรพบุรุษ...แน่นอน ระดับนี้แล้ว มองปร้าดเดียวก็รู้ว่าขนมปังอันไหนมันดี ไม่ดี ขาดอะไร ?? เวลาแกนึกอะไรไม่ออก แกจะพูดติดตลกว่า...ต้องแอบไปดูที่ร้านพ่อ..ว่าพ่อทำยังไง ..หากใครมีคำถามอะไรข้องใจ ถามแกได้ทุกอย่าง ..
หลักสูตรปีนี้...ปีแรก เราจะเรียนทำขนมปังแบบต่าง ๆ เกือบ ๔๐ ชนิด เริ่มจากการทำขนมปังง่าย ๆ แบบพื้นฐานไปก่อน แล้วจะมีปลีกย่อยยากขึ้น เทคนิคมากขึ้น เป็นที่ชื่นชอบของแม่บุญยิ่งนัก มิเชลกับเพื่อน ๆ แรก ๆ ก็คิดจะเรียนกันเล่น ๆ แก้เหงา แต่พอเห็นอาจารย์ที่จริงจังกับการสอน รวมทั้งเทคนิคต่าง ๆ เลยพากันตกลงใจจะไม่ยอมขาดเรียน หากไม่จำเป็นจริง ๆ เอาแล้วไหมหล่ะ ?? นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราห้าคนกระตือรือร้นอยากให้ถึงเย็นวันจันทร์เร็ว ๆ
ก่อนหน้านี้ แม่บุญเคยเข้ามาดูสูตร จดสูตร การทำขนมปังของเพื่อน ๆ บางคน แล้วลองทำที่บ้าน ผลออกมาเป็นที่ถูกปาก อร่อยเลิศล้ำ แต่....พอไปเรียน ถึงรู้ว่า มันไม่เหมือนกัน เรื่องเทคนิคต่าง ๆ อย่างเช่น ...แม่บุญ..เทยีสต์ใส่ในน้ำอุ่น ให้มันละลาย ???
หลาย ๆ คนก็อาจจะทำอย่างนั้น ...แต่...ครูอธิบายว่า...ไม่ถูกต้อง เพราะ..ยีสต์จะทำงานทันทีในน้ำอุ่น เมื่อนำมาเทผสมใส่แป้งขนมปัง และนวด ไม่ว่าจะด้วยมือ หรือเครื่อง มันจะทำงานไปเรื่อย ๆ มือของเรา...อุณหภูมิร่างกาย ๓๗ องศา ขยำขยี้ไปบนแป้งทำให้เกิดความร้อนเพิ่ม ...อุณหภูมิ..ของเบลเยียม กับประเทศไทย ไม่เท่ากัน ที่เมืองไทยอากาศร้อน หากไม่ได้ทำในห้องแอร์ ยีสต์มันเริงร่าทำงานกันอุตลุด
อาจารย์ ..บอกว่า ใส่ในน้ำเย็นจัดจึงจะดี แล้วค่อย ๆ นวดให้มันทำงานไปช้า ๆ อย่าไปเร่งรีบ เขาจะได้ไม่ตกใจ และส่วนผสมอย่างอื่นจะได้เข้าน้ำเข้าเนื้อกัน การนวด....ต้องใช้เวลานานพอสมควร เราเรียนนวดแป้งกันด้วยมือ เพราะอาจารย์อยากให้เราได้สัมผัสกับเนื้อแป้งที่นุ่มเนียนหลังจากนวดได้ที่แล้ว ประมาณคร่าว ๆ ที่เรานวดแป้งเกือบ ๒๐ นาที งานนี้แขนขึ้นกล้ามแน่นอน ...และสนุกตอนจับแป้งที่นวดฟาดกับโต๊ะ แรก ๆ เราฟาดกันกระหน่ำ ต่อมา..อาจารย์บอกว่า ทำไม่ต้องแรงมากนัก ..เอาพอดี ๆ ถึงได้หัวเราะกันทั้งห้อง
เกลือ....มันไม่ถูกกับยีสต์ อย่าเอามาผสมกัน... อาจารย์เอายีสต์เทลงบนโต๊ะ แล้วเทเกลือทับไว้ สัก ๑๐ นาทีให้หลัง ยีสต์ละลายตายหมด เกลือชนะ...แบบนี้ขนมปังไม่ขึ้นแน่นอน อาจารย์บอก... ที่อาจารย์สอน แกทำหลุมเป็นปล่องภูเขาไฟ แล้วบี้ยีสต์ใส่ตรงกลาง ...เทน้ำเย็นจัดลงไป แล้วค่อย ๆ ผสมไปเรื่อย ๆ จนทุกอย่างเข้ากันดี จากนั้นจึงเทเกลือลงบนโต๊ะ ..แล้วนวดแป้งไปบนเกลือ จับแป้งนวดไปมา จนเกลือละลายหายไปในแป้ง ...ผลที่ได้ ...พออบออกมาแล้ว ด้านบนของขนมปัง กรุบกรอบ เคี้ยวอร่อย และที่สำคัญ...ขนมปังที่เราทำเองสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่แข็ง ประมาณ ๕ วัน ส่วนขนมปังที่ซื้อจากร้าน สามวันแข็งโด่...กินไม่ได้แล้ว อันนี้หลาย ๆ คนที่ทำต่างบอกเป็นเสียงเดียวกัน ปกติแม่บุญกับมิเชลจะไม่กินขนมปังขาวล้วน เพราะไม่มีวิตามินใด ๆ นอกจากแป้งที่จะแปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาล แต่หลังจากที่ลองทำขนมปังด้วยมือกับอาจารย์ เรากินขนมปังที่ทำจนหมด...มันอร่อยเหลือเชื่อจริง ๆ
Photobucket
อาทิตย์ที่ผ่านมา เราทำขนมปังธรรมดา เบสิค ๆ แต่มีการให้คะแนนกันด้วย แม่บุญ ได้ ๗/๑๐ และ ๙/๑๐ อันหลังถือว่าสูงสุด เพราะอาจารย์ไม่เคยให้คะแนนเต็มสิบกับใคร ปลื้มซะไม่มี
มิเชลได้ ๘ ทั้งสองอย่าง อิ อิ
แม่บุญไม่ได้เอามาลงให้ดู เพราะเป็นการทำขนมปังแบบเบสิค พื้นฐาน ซึ่งหลาย ๆ คนในบล็อคฝีมือระดับอาจารย์กันทั้งนั้น จะกลายเป็นเอามะพร้าวมาขายสวน ส่วนเทคนิคต่าง ๆ อันนั้นแล้วแต่ความเคยชินของแต่ละคน แม่บุญไม่บังอาจไปสั่งสอน เพราะตนเองก็พึ่งมาเรียนเช่นกัน กว่าจะมีฝีมือทำได้ดีก็ต้องเรียนกันอีกนาน ฝึกมือ ฝึกนวดไปอีกสามปี แล้ววันนั้นค่อยมาว่ากันใหม่ ….

ที่เห็นทำกันระดับอาจารย์ที่แม่บุญรู้จัก มีน้องชล bear hunt, ป้าโอ..เนินน้ำ น้าปังปอนด์
น้องบุ๊ง...ที่ลงหัวบล็อคเป็นรูปขนมปังสวยงามมาก..และ อีกมากมายหลายท่าน....เปิดไปดูภาพที่แต่ละท่านทำ ฝีมือระดับพระกาฬทั้งนั้น เอาไว้เมื่อไหร่ครูสอนทำขนมปังแปลก ๆ แม่บุญจะเอามาลงให้ลองทำกันดู ...อ้อ..ที่เราเรียนกันตอนนี้ มิเชลบอกว่า เขาเน้นที่ขนมปังแบบสมัยก่อน ที่ทำกันด้วยมือ ไม่ใช่เครื่องช่วยใด ๆ เอาไว้ขึ้นปี ๒ และ ๓ ถึงจะมีเครื่องมือช่วย และเทคนิคต่าง ๆ ตามมา ถ้าใครอยากเรียนทำแบบแม่บุญ ต้องนวดด้วยมือนะจ๊ะ...
ว่าแล้วก็…วันจันทร์ที่ผ่านมาไปเรียนทำขนมปังสองแบบ ๆ ธรรมดา กับขนมปังนุ่ม แบบแซนวิช ทำคนละ ๑๕ ก้อน …ทำเสร็จแล้วจะเอาไปไว้ไหนเนี่ยะ ตู้แช่แข็งล้นจนไม่มีที่เหลือเก็บ ในที่สุดก็หาทางจับยัดลงไปจนได้ งานนี้มีวิ่งไล่แจกตามเคย…
Photobucket

ลืมบอกไปว่า…เรียนแต่ละครั้ง ทุกคนต้องซื้อแป้ง ฯลฯ ต่าง ๆ เอง ทำแล้วเอากลับบ้านได้ รวมทั้งต้องจัดเวรเปลี่ยนกันทำความสะอาดห้องทุกครั้งที่เรียน มาแบบไหน กลับต้องแบบนั้นจ้า ..
กว่าเราจะถึงบ้าน เกือบ ๕ ทุ่ม ทุกครั้ง..เพราะมันไกล …

Create Date : 27 กันยายน 2555
Last Update : 27 กันยายน 2555 0:26:03 น. 30 comments
Counter : 3570 Pageviews.

 
WOW!!!! Ma chère amie, tu as toujours des bonnes idees.


โดย: Nut from Spain (Komvorn ) วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:1:28:04 น.  

 
น่าทานจังเลยคะ ถ้ามีโอกาสก็คิดอยากเรียนทำขนมเบเกอรี่เหมือนกัน
แต่ใจนึงก็กลัวคะ เพราะทำแล้วคงกินไม่หยุดแน่ๆ กลัววอ้วนนะเอง


โดย: Clannad วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:1:35:30 น.  

 
อ่านบล็อกนี้ของแม่บุญแล้วได้เทคนิคเกี่ยวกับขนมปังเยอะเลยค่ะ
ทำขนมปังเองทานเองอร่อยๆๆๆ ซื้อจากร้าน วันต่อมาแข็งโป๊กจริงๆ นะคะ
ไว้รอชมผลงานขนมปังอีกแน่นอนค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:1:52:55 น.  

 
นาน ๆ จะกินขนมปังสักทีค่ะ แต่ก็อยากเรียนเบเกอรีเหมือนกันนะคะ
เพราะตอนนี้ก็ทำไปแบบพอกินได้ค่ะ ถ้ามีขนมปังแปลก ๆ
เอามาลงให้ดูบ้างนะคะ เรียนแบบแม่บุญน่าสนุกจัง


โดย: ALDI วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:3:36:20 น.  

 
ได้ความรู้เพิ่ม แม้ว่า ไม่เคยทำขนมปังก็ตาม..ดีจังค่ะ แม่บุญ..อย่างนี้ ทำขนมกันเพลินแน่ ๆ เลยค่ะ..

รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: simplyusana วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:4:44:41 น.  

 
ตื่นปุ๊บ ตามกลิ่นขนมปังมาปั๊บเลยค่ะแม่บุญ
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่แม่บุญเอามาแบ่งปันมีประโยชน์มาก ๆ ค่ะ
ทำขนมปังสนุกก็ตรงนวดมือนี่แหละจ้า มันนุ่มและได้ความรู้สึกจากการสัมผัสแป้งว่าขนาดไหนใช้ได้ แต่ทำเครื่องก็สะดวกดีค่ะ
แม่บุญทำครั้งละ 15 ก้อนนวดมือหมดเลยเหรอเนี่ย ระวังกล้ามขึ้นน๊า.. สองคนกับมิเชลสัปดาห์ละ 30 ก้อน คงต้องแนะนำให้ซื้อตู้เย็นเพิ่มอีก 1 ตู้จ้ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:5:04:33 น.  

 
ยอมเป็นหนูทอลองให้คราบ ขนมปังน่ากินมากๆๆๆ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:5:32:16 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไก่

อ่านแล้วก็อยากไปเรียนด้วยจังเลยค่ะ
ตอนไปอบเค้กที่บ้านเพื่อนที่ทำขนมปังขายก็ไปขอร่วมแจมกับเค้ามา

เรียกได้ว่าแตกต่างจากที่ชลทำเองที่บ้านจริงๆค่ะ
ขอไปเรียนทำขนมปังด้วยเค้าก็ตกลงจะสอนให้แต่ติดปัญหาที่ชล ไม่มีเวลาจะไปเรียน
เพราะเป็นตอนกลางคืน ห่วงสองสาว T_T

มาขอเรียนและเก็บความรู้ด้วยคนนะค่ะ


โดย: ชล IP: 69.199.112.115 วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:5:42:46 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่แม่บุญ

อ่านบล้อกนี้ของพี่แล้วได้ความรู้หลายอย่างเลยครับ
เดี๋ยวเปิดให้มาดามอ่านต่อครับ

ชอบเคล็ดลับเรื่องยีสต์ครับ
เป็นความละเอียดของสุดยอดฝีมือจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:6:04:34 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณ แม่บุญ ครับ

แค่เห็นตัวอย่างที่เอามาลงให้ชมก็น่าชิมแล้วครับ
หวังว่าการเรียนครั้งนี้จะได้เพิ่มพูนความรู้และฝีมือในการทำอาหารอร่อยๆ กันด้วยนะครับ จะได้มารอชมรอชิมกันทางหน้าจอ


โดย: ถปรร วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:6:30:04 น.  

 
บล๊อควันนี้ได้ความรู้เรื่องขนมปังด้วย ดีจังค่ะแม่บุญ
บางอย่างเราทำแล้วออกมาดี แต่มันไม่ถูกหลักการซะงั้น
เรื่องเคล็ดลับนี่สำคัญนะคะ ไปเรียนถึงได้รู้

แม่บุญเอาเคล็ดลับวิธีการมาฝากเรื่อยๆ นะคะ
ชอบจัง


โดย: PrettyNovember วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:9:46:32 น.  

 
แม่บุญเองเนี่ยเหมาะกับเป็นครูมาก การพูดอธิบาย ลักษระคล่ายครู พออายุมากๆเบื่อทำเปิดสอนสบายเลย


โดย: supersupy วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:10:20:42 น.  

 
จะยึดหลักความขยันของแม่บุญเป็นตัวอย่างนะค่ะ


โดย: น้องสุ IP: 58.9.51.22 วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:12:22:07 น.  

 
แว๊บมาแบบนินจาค่ะแม่บุญ
เอาขนมที่หัดทำครั้งแรกมาฝากด้วยจ้ะ
เห็นใคร ๆ เขาทำกันสนุก เราเลยนึกคันมือขึ้นมาบ้าง
ไม่ยากแบบที่ใคร ๆ เขาว่ากันเนาะ แต่ลุ้นตอนอบเล็กน้อย
ไม่รู้ว่าครั้งแรกของเราเพราะฟลุคหรือหลอกให้ตายใจจ้ะ
ไม่หวานเท่าไหร่ หอมชาเขียวมาก ๆ ด้วยค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:14:54:46 น.  

 
รออ่านเทคนิคการทำขนมปังจากแม่บุญต่อนะคะ
มาเขียนเร็วๆ เข้าค่ะ

อีกอย่างนึง
แม่บุญแนะนำวิธีการนวดแป้งด้วยมือให้หน่อยสิคะ
นวดเองทีไรอบเสร็จปาหัวไอ้ด่างร้องเอ๋งเลยค่ะโดย: PrettyNovember วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:15:55:51 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ
ก่อนอื่นเลยอยากบอกว่า น่าอิจฉาคนที่นั่นจริง ๆเพราะรัฐบาลช่วยเหลือค่าเล่าเรียน สำหรับคนที่ตกงานด้วย
ถ้าบ้านเรามีแบบนี้มั่งก็ดีจะได้ช่วยให้คนได้มีอาชีพติดตัว
เห็นด้วยกับแม่บุณค่ะ อายุไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับการเรียน
เพราะคนเราเรียนรู้กันตั้งแต่้เกิดจนตาย
ยิ่งเรียนมากก็ยิ่งรู้มาก วิชาความรู้เป็นสิ่งเดียวที่ไม่มีใครมาปล้นชิงเอาไปจากเราได้
มีวิชาติดตัว มีฝีมือ มีประสบการณ์ไปอยู่ที่ไหนก็เริ่มต้นได้เสมอ แม้จะไปเพียงมือเปล่า
อ่านบล็อกนี้ทำให้รู้ว่าการทำขนมปังนั้น แม้จะเป็นขนมปังง่าย ๆขั้นพื้นฐาน
ก็ยีงต้องมีเทคนิคมากมาย ขอบคุณเกร็ดความรู้ดี ๆทีแม่บุญแบ่งปันด้วยนะคะ
เป็นกำลังใจให้สำหรับการเรียนด้วยค่ะ


โดย: บรรณภรณ์ วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:17:41:40 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ
มาเรียนด้วยคนค่ะ ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ
น่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ ดูแล้วมีความสุขจังเลยค่ะ


โดย: นุ้ยหนุ่ย (cleaver ) วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:18:11:12 น.  

 
แหม..แม่บุญอยากชิมฝีมือจังเลย ว่างๆมาโชว์ฝีมือให้ชิมหน่อยนะคะ ได้เคล็ดลับเป็นความรู้ที่ดีมากค่ะแม่บุญ


โดย: ่jitra IP: 171.5.73.215 วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:19:58:30 น.  

 
มาเข้าคิวเรียนด้วยค่ะ เพราะชอบอบขนมปังและนวดมือนะคะ
มีปัญหาเรื่องยีสต์จริงๆค่ะ เอาใจยาก และก็ไม่ชอบกลิ่นเลยค่ะ
มารอเรียนวิธีนวดมือนะคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: candy (candy17 ) วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:20:22:00 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ
ตามแม่บุญไปโรงเรียนด้วยคนค่า
อ่านไปเพลินๆสนุกสนานได้รับความรู้ และเทคนิคใหม่ ๆ
จริงๆแล้วทุกอย่างใหม่หมดเลยค่า...(เพราะของเก่าไม่มีจ้า)
ขอสมัครเป็นนักเรียน ของแม่บุญด้วยนะคะ
จะนั่งเรียนอยู่ตรงนี้ค่ะ....


โดย: phunsud วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:20:43:44 น.  

 
แม่บุญคิดเหมือน jujastar เลยค่ะ ไม่มีใครแ่ก่เกินเรียน jujastar เองก็มาหัดขี่ม้า วาดภาพสีน้ำมัน เรียนเบเกอรี่ ตอนทำงานแล้วทั้งนั้น เรียน jewelry design ก็ตอนจบงาน Projectของ Petrochemical แล้ว นี่เดือนหน้าก็จะไปเรียนชงกาแฟแบบบาริสต้ามืออาชีพแล้ว มีใบประกาศนียบัตรให้อีกด้วย เราไม่ได้หวังไปประกอบอาชีพอะไร แต่เป็นคนชอบหาความรู้ใส่ตัวไปเรื่อย ๆ เพราะตอนเด็ก ๆ ฝังใจคำที่อาจารย์บอกว่า วิชาในโลกนี้เรียนจนชั่วชีวิตก็เรียนได้ไม่หมด ยังมีที่อยากเรียนอีกตั้งเยอะแยะแน่ะค่ะ ไม่แน่อาจได้เจอแม่บุญในห้องเรียนเดียวกันซักคลาสนึงเนอะ ฮ่า ฮ่า


โดย: Jujastar วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:22:28:16 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ไก่ ไม่ได้มาทักทายนานแล้ว สบายดีนะคะ
พี่ไก่ขยันจังเลยค่ะ ดีอีกด้วยที่คุณมิเชลไปเรียนด้วย
อ่านเรื่องไปเรียนทำเบเกอรี่แล้ว น่าสนใจมาก
อย่าลืมมาเขียนเรื่อยๆนะคะ พี่ไก่เขียนได้น่าติดตาม


โดย: kamaron วันที่: 28 กันยายน 2555 เวลา:3:19:03 น.  

 แม่บุญทานข้าวหรือยังค่ะ ไปทานอาหารเช้าแบบเกาหลีกับผึ้งใหมค่ะ

ความรู้เป็นสิ่งมีค่า การเรียนเพื่อให้ได้ความรู้มาไม่มีคำว่าสายค่ะแม่บุญ ใบประกาศมีไว้อุ่นใจในอนาคฅค่ะ
ที่โรงเรียนผึ้งเรียน เป็นแม่บ้านยังมีสอบรับใบประกาศเลยค่ะแม่บุญ
ขอให้แม่บุญเรียนได้ใบประกาศอีกใบนะค่ะ


โดย: Mitsubachi วันที่: 28 กันยายน 2555 เวลา:11:51:56 น.  

 
ขยันใจเอาจังแม่บุญ
ไม่มีอะไรสายเกินไป...สำหรับการเรียน
อายุแค่ตัวเลขครับ


โดย: moresaw วันที่: 28 กันยายน 2555 เวลา:17:11:08 น.  

 
อยากให้แถวบ้านมีแบบนี้บ้างจังค่ะแม่บุญ จะได้ไปเรียนเหมือนพี่บ้าง .... น่าสนุกเลยนะคะ ไปเรียนกับเพื่อนด้วย ช่วยแชร์ค่าน้ำมันอีกต่างหาก :) ... ขนมปังน่าอร่อยทั้งนั้นเลยค่ะ นโยบายเขาก็ดีนะคะ เตรียมแป้งไป ทำเสร็จให้เอากลับบ้านด้วย... ไว้พี่ได้สูตรดี ๆ เอามาสอนน้อง ๆ บ้างนะคะ

เค้กทรงสูง ๆ ตัดยังไงเหรอคะ ... บางทีเขาก็ตัด ตลอดแนวลงมาเลยค่ะ ใช้วิธีวางนอนตามแนวจานเสิร์ฟ บางทีก็ตัดลงมาแค่ครึ่งก้อน แล้วก็แซะออก :)


โดย: Tristy วันที่: 28 กันยายน 2555 เวลา:20:39:41 น.  

 
อยากเรียนเหมือนกันค่ะ


โดย: puy_naka63 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:21:49:44 น.  

 
มีท่านหนึ่งส่งคำถามไปหลังไมค์ให้ตอบ กลับไปดูอีกที มันลบไปแล้ว เลยขอมาตอบหน้านี้แทน อย่าต่อว่ากันนะคะ เพราะแม่บุญติดภาระกิจค่ะ

เรื่องเรียน..หาโรงเรียนที่เบลเยียม เปิดดูทางอินเทอร์เน็ตได้เลยค่ะ ยิ่งหากมีญาตอยู่ที่นี่ ให้ญาติช่วยสอบถามสถานที่เรียนให้จะสะดวกกว่า

สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมตัว....ภาษา...สำคัญที่สุด เขตที่เรียนใช้ภาษาอะไรในการสอน ??? ต้องเรียนภาษานั้นค่ะ เพราะหากจะเอาจริงเอาจังเรียนจนได้ใบประกาศ จะมีการสอบภาคทถษฏี เขียนอธิบายเยอะมาก ...ไม่ว่าจะเรียนเบเกอรี่หรือเรียนทำอาหาร ต้องเรียนภาษาให้ดี พูด อ่าน เขียนได้ก่อนค่ะ

กลับไปอ่านเรื่องที่แม่บุญเขียน เรื่องอยากเป็นยเชฟ นะคะ มีอะไรแนะนำมากทีเดียวค่ะโดย: Maeboon วันที่: 10 ตุลาคม 2555 เวลา:15:01:09 น.  

 
มาอ่านเก็บความรู้แล้วคะแม่บุญ

ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเลยคะ

เกี่ยวกับการนวดขนมปังด้วยมือ

เมษ์เคยลองนวดด้วยมือแล้ว. เมื่ิอยมืิอมากเลยคะ...555

ทำบ่อยๆไม่ไหวคะ แม่บุญ

หาตัวช่วยดีกว่า

ส่วนมากเมษ์จะมีปัญหาเรื่องการขึ้นรูปขนมปังคะ

อันนี้ฝึกอย่างเดียว จริงไหมคะ แม่บุญ


โดย: ตาโตสุดสวย IP: 223.204.107.92 วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:21:22:24 น.  

 
พี่ไก่เป็นไอดอลหนูค่ะ +ลุงมิเชลด้วย
ใช้ชิวิตแบบไม่ประมาท แอคถีบ(เอ๊ะ..สะกดแปลกๆเน๊อะ) เออ.. ต้อง ทีฟ นี้ซิ ลืมๆไปได้งายย 55+
ขยันกันทั้งคู่ แบบนี้แก่ช้าแน่นอน

อยากมีเม็ดเลือดขยันแบบพี่บ้าง นิสัยขี้เกียจจะได้หายๆไปบ้าง
หนูทำขนมปังไม่เป็นคะ
ดังนั้น ใครทำให้ดูสักก้อน ก็ร้องโอ้โหอะเมซซิ่ง
ถ้าทำแล้ว อวดใครขั้นเทพกว่าไม่ได้ เชิญมาอวดหนูค่ะ
จะตาโตโอ้โหๆๆ ให้ฟัง ฮี่ๆ

คิดถึงเสมอคะ


โดย: น้องต๋าว IP: 180.183.46.208 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2555 เวลา:0:36:02 น.  

 
เลยได้ทริคเรื่อง ยีสต์กับเกลือ ขอบคุณค่ะแม่บุญ


โดย: Lee Jay วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:15:15:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.