คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
ทำอย่างไร ??? เมื่อต้องชวนเพื่อน....ฝรั่ง...มากินข้าวที่บ้าน 2
ต่อจากตอนที่แล้ว ...ใครยังไม่ได้อ่านกลับไปอ่านก่อน เรื่องราวจะได้ต่อเนื่อง ...
ตอนแรกที่เขียนนึกว่าจะไม่ค่อยมีคนสนใจ ..ที่ไหนได้ เข้ามาอ่านกันเยอะ อย่างที่ป้าโอ..เนินน้ำพูดแหละ รู้ไว้ใช่ว่า..ใส่บ่าแบกหาม เกิดวันหน้าได้เป็นเขย...เป็นสะใภ้ฝรั่ง จะได้รู้งานดี...ออกแขกก็ไม่อาย ดีนะที่มีคนบอกให้หมดแล้ว ไม่ต้องมาคลำเองเหมือนพวกมาก่อนหน้านี้ หรือเหมือนแม่บุญ ที่คลำ ๆ มาจนเจอทางออกนั่นแหละ อ้าวมาว่ากันต่อ พูดค้างไว้ถึงเรื่อง อาหาร และการอธิบาย ก่อนที่จะชวนฝรั่ง....ลงแขกฝรั่ง...เขาชอบที่จะรู้ว่า อาหารที่เขาจะกิน มันมีส่วนผสมอะไรบ้าง ? อันนี้เพราะบางคนเขาไม่กิน... และแพ้.... อีกอย่างเวลาไปกินอาหารในร้าน เขาจะบอกว่าอาหารจานนี้มีอะไรบ้างที่เป็นส่วนผสม เขาเลยติดที่จะถาม ตอนแม่บุญทำอาหารให้แขกกิน ก่อนแขกจะกินก็ต้องไปอธิบายกันให้รู้ ว่ามีอะไรบ้างด้วยเช่นกัน ฝึกไว้น่า ต่อไปจะคล่องเองแหละ ...เวลาเปิดร้านอาหาร ลิ้นจะได้ไม่พันกันไง ...Photobucketเอาเป็นว่า...จัดสรรค์อาหารให้มีความแตกต่าง มีอาหารไม่มากเต็มโต๊ะ แต่เป็นอาหารที่คัดสรรค์แล้วว่า ตนเองทำได้ดีที่สุด อร่อยเลิศล้ำในปฐพี เช่น มีแกงเผ็ด มีผัดผัก มีทอดมัน....เอาแค่นี้พอ อย่าให้มีแต่แกงเผ็ด แกงกะทิทั้งดุ้น เพราะถ้าแขกกินไม่ได้ เขายังมีอาหารอย่างอื่นให้กิน ให้เลือก ทำรสกลาง ๆ ไว้ ใครชอบเผ็ด ชอบเค็ม ค่อยเติมกันทีหลัง
Photobucket

แต่ส่วนมากฝรั่งเขาไม่ค่อยปรุง มาแบบไหน กินแบบนั้น ไม่ใช่เพราะเขาลิ้นจระเข้อย่างที่ว่ากัน โดยปกติ..หากไปกินข้าวที่ร้านอาหาร โดยเฉพาะกับเชฟดัง ๆ เขาเชื่อฝีมือเชฟ..ว่าปรุงออกมาแล้วอร่อย จึงไม่เติมอะไรอีก นอกจาก เกลือ พริกไทย เดี๋ยวเชฟจะหาว่าตัวเองปรุงไม่อร่อยเลยต้องเติมให้วุ่นวายไปหมด เทียบกับอาหารไทย ที่เราชอบปรุงกันจนติด บางคนทำแล้วอร่อย ไปเจอเพื่อนชอบเผ็ด ชอบเค็ม ติว่ารสไม่จัดไม่ถูกปาก เล่นเอาเสียความมั่นใจไปเลยก็มี
Photobucket

หรือ...จะเล่นแบบฟิวชั่น เอาอาหารไทยมาเสริฟแบบฝรั่ง มีอาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานแรก และอาหารจานหลัก แต่ต้องบอกว่าอันนี้ยากหน่อย เพราะต้องจัดเวลาให้พอดี ไม่ให้แขกรอนาน...จนเรอ อิ่มอากาศ หากจะทำแบบฝรั่งต้องมีอุปกรณืพร้อมรบ ที่อุ่นจานอาหารให้ร้อนด้วย
Photobucket
การจัดจานให้สวยงามก็มีส่วนให้อาหารจานที่เราทำน่าสนใจขึ้นมาเช่นกัน ไอเดียใครจะกระฉูดขนาดไหน ก็ตอนจัดแต่งจานนี่แหละ อย่าตักจนท่วมท้น โป๊ะ..ไปให้เต็ม ด้วยความเสียดาย ...สมัยแรก ๆ ที่มีการจัดแต่งจานอาหาร แอบเห็นเชฟไทยรุ่นเก่า ๆ ยังคงยึดกับการตักอาหารให้พูนจาน แต่งจนเลอะ..แทนที่จะออกมาสวย กับกลายเป็นสวนผัก หลากสีสัน ที่พูดไม่ได้เก่งแต่ประการใด อาศัยอ่านมาก ดูมาก จำมาก เท่านั้นเอง
Photobucket

อาหารฝรั่งเศส...เราจะเห็นว่าเขาเสริฟมาแบบ..ชิม ..เห็นแล้วอยากกระโดดกัดหูเชฟ..แล้วฉันจะอิ่มไหมเนี่ย ?? กำลังหิวได้ที่ กินช้างได้ทั้งตัว แต่พอกินของกินเล่นแต่ละอย่าง ค่อย ๆ ละเลียดไปตามอาหารจานแรก จานหลัก ตบท้ายด้วยของหวาน กาแฟ ของกินเล่นกับกาแฟ กินแล้วแทบจะคลานออกจากโต๊ะ เพราะกระเพาะอัดแน่นยิ่งกว่าปลากระป๋อง นี่ไงเขาว่า...กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ..เคยอ่านกันมาก่อนหรือเปล่า ? เพราะอะไร ?? เพราะเชฟเขาเรียนรู้มาแล้วว่า อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ คนปกติ ที่ไม่ใช่ชูชก จะกินได้มากน้อยแค่ไหน ผัก..กี่ส่วน เขาคำนวณมาเรียบร้อย กะให้ออกมาแบบอิ่มสบาย แต่มีเหมือนกันที่กินเสร็จ กลับบ้านยังต้องหาข้าวยัดใส่ปาก เหมือนแม่บุญ อิ อิ ....อันนี้ไม่บ่อยหรอกนะPhotobucket
เวลาเราเสริฟอาหารไปแล้ว หากแขกที่เชิญมายังต้องการเติมอีก เราถาม ๆ ไปเถอะ จะให้เขาบอกนะยาก เพราะเขาเกรงใจ มันเป็นมารยาท ร้อยทั้งร้อยหากอร่อย แล้วเราถามเขาจะบอกว่า ขออีกสักนิดเพราะอร่อยมาก ...เข้าล็อค..อาหารไม่เหลือทิ้งแน่นอน
ตอนกลับเมืองไทย ตอนไปเยี่ยมโรงเรียนที่เพื่อนสอน เขาเชิญให้ไปร่วมโตีะกับท่าน ผู้อำนวยการโรงเรียน กับผู้ใหญ่ที่มาตรวจราชการ มีคนจะกินร่วมโต๊ะประมาณ ๑๐ คน ครูผู้มีหน้าที่รับผิดชอบโทรไปสั่งอาหารที่ร้าน แม่บุญเห็นหม้อต้มปลา หม้อแกงเขียวหวาน ผัดผักอีกหม้อใหญ่ ยังมีส้มตำ ไข่เจียว นึกว่าจะเอามาเลี้ยงทั้งโรงเรียน คิดอยู่แล้วว่าเหลือบานแน่ ๆ เป็นเช่นนั้นจริง ๆ อันนี้เพราะการกะปริมาณ ที่มากเกินกระเพาะ จะรับได้ ร้านค้าได้กำไรไป....สุภาษิตฝรั่งเขาว่า ตาโตกว่าท้อง...เหมือนภาษิตไทยว่าอะไร ?? ลืม...ใครจำได้บอกทีนะ...มาต่อด้วยของหวาน....ฝรั่งที่นี่มักไม่ค่อยกินพืชตระกูลใต้ดิน เช่น ถัวเขียว ถ่วดำ มันต้ม สารพัดของหวานไทยที่ฝรั่งไม่คุ้นเคย และไม่กิน สังขยาโรยด้วยหอมเจียว...ไม่กินจ้า ที่กินกันเห็นจะมีข้าวเหนียวมะม่วงนั่นแหละ ทับทิมกรอบ..ตอนหน้าร้อน อร่อยล้ำ อันนี้กิน นอกนั้น แม่บุญกับมิเชลมักจะหาของเล่น เช่น เอาแผ่นปอเปี๊ยะมาห่อกล้วยลูกเล็ก ๆ ทอด แล้วกินกับไอศครีม เอาแผ่นโรตีมาทอดเนยให้หอม แล้วเอาแอปเปิ้ลมาหั่น เอาละเลงกับเนยในกระทะ เทเหล้ารัมใส่อีกนิด เติมน้ำผึ้งหน่อย ตักใส่แผ่นโรตี ราดช็อคโกแลต อันนั้นชอบ นอกนั้นเคยทำแล้ว ต้องกินคนเดียว หลัง ๆ มาเราเลยทำของหวานแบบฝรั่งกันPhotobucketตบท้าย ชา กาแฟ ใครมีฝีมือทำขนมเค้ก ชิ้นเล็ก ๆ ทำมาการง ทำคุ้กกี้ เอามาเสริฟพร้อมกาแฟปิดท้ายรายการได้เลย รายการนี้แขกอิ่มหมีพีมัน พูดขอบคุณตั้งแต่ออกจากประตูบ้าน แล้วยังส่งข้อความ เมล์ มาขอบคุณสรรเสริญเยินยอว่าอร่อยเหลือใจ จนเราอยากจะเชิญมากินทุกอาทิตย์ .. ถ้าไม่คิดว่าเครื่องปรุงไทยมันแพง เอาน่า ปีละครั้งพอแล้ว เอาแค่หอมปากหอมคอ จะได้คิดถึงกันนาน ๆ มากินบ่อยเดี๋ยวจะเกลียดขี้หน้ากันเปล่า ๆPhotobucket

ที่นี่มาว่าด้วยเรื่อง...เมื่อเป็นแขกรับเชิญไปกินข้าวบ้านคนอื่นเขามั่ง อ้าว...ธรรมเนียมคนที่นี่ เขาจะเลี้ยงกันไป เลี้ยงกันมาแบบนี้แหละ ยกเว้นผู้ไม่มีมารยาท เราเชิญมากินข้าวที่บ้านสามรอบแล้วยังไม่เคยเอ่ยปากชวนเราไปกินแม้แต่ครั้งเดียวก็มี สาเหตุ...เพราะลืมมั่ง ทำอาหารไม่อร่อยมั่ง ที่เจอบ่อยมากคือ พวกเขาคิดว่า จะทำได้ไม่ดีเท่าที่เราทำ เลยไม่ชวน...เป็นงั้นไป เราเองไม่ได้หวังจะให้เขาทำเลิศเลอเฟอเฟ็ค แค่ชวนไปกินบาบีคิวก็ดีใจแล้ว แหม่...มากินข้าวบ้านตรู ๑๐ รอบแล้ว ยังไม่ชวนตรูมั่ง ??มาโม้ต่อ...เวลาเขาชวนมา อย่าเล่นตัวมากเดี๋ยวอด ประเภทต้องเชิญล่วงหน้าสามเดือน อันนั้นมากไป หากไม่ติดธุระปะปังที่ไหนก็ไปเถอะ เขาชวนเพราะเขารัก และคิดถึง ไม่งั้นเขาไม่ชวนให้เสียเงินซื้ออาหารมาเลี้ยงหรอก ไวน์อีกต่างหาก เอิ้กกกก... การเป็นผู้รับเชิญที่ดี ฝ่ายหญิง..หาของฝากกระจุ๋มกระจิ๋ม เช่น หากรู้ว่าเขาชอบทำอาหาร อาจจะซื้อน้ำมันมะกอกจากที่ไหนสักแห่งที่แปลก ๆ ไปฝาก ไปเดินดูตามห้างเยอะแยะไป เดี๋ยวเกิดไอเดียเอง หรือ ผ้ากันเปื้อน ฯลฯ ดอกไม้สักช่อ หากคิดอะไรไม่ออก ส่วนฝ่ายชาย...ถือไวน์ ไปสักขวด แชมเปญ หรือเครื่องดื่มที่ดูดีหน่อย ไม่ใช่ถูกจนเขาแอบเททิ้ง ไม่แพงจนตัวเองเงินหมดกระเป๋า เอาพอดี ๆเวลา...เขาเชิญกี่โมง ? รักษาเวลากันหน่อย ประเภทให้เขากินกันไปก่อน แล้วจะตามไปกินทีหลัง อันนั้นไม่ใช่ที่เมืองไทยนะจ๊ะ ส่วนมากเขาจะรอจนแขกที่เชิญมากันครบ จึงจะเริ่ม เริ่มกิน อย่าคิดว่าตัวเองสำคัญที่สุด ต้องไปให้ช้าหน่อย หรือ วันนี้สวยมากอยากให้เด่น ต้องเดินเข้าห้องเป็นคนสุดท้าย อันนั้นจะถูกสายตาหลายคู่ตำหนิเอาเปล่า ๆ เดี๋ยวจะอายจนแทบมุดพรมสิไม่ว่า...เคยเชิญเพื่อนไปกินที่ร้านอาหารตอนกลับเมืองไทย...เพื่อนมากันคนละครั้ง บ่ายสอง ๆ คน สี่โมงเย็น สามคน ห้าโมงเย็นอีกสาม อาหารที่สั่งมาคือสามรอบ ตกลงวันนั้นไม่ต้องไปไหนต่อ กินกันตั้งแต่เที่ยงยันดึก ...???? ดีนะที่เป็นคนไทย ถ้าเป็นฝรั่งเขาจะไม่รอหรอก ..ไม่มาก็ไม่ต้องกิน ไม่มีการรอยันดึกแน่นอน...
หากจะไปช้าไม่ควรเกิน ๕ นาที ก่อนและหลังเวลานัด นอกจากติดธุระด่วนสุด ๆ โทรไปบอกเจ้าของบ้านเขาหน่อยว่า จะไปช้าประมาณกี่นาทีก็ว่าไป เขาจะได้กินกันไปก่อน ...อันนี้สุดวิสัยคนอื่นเขาก็ไม่ตำหนิเราได้ ส่วนมากเวลาคุยกัน หากรู้ว่าเราเป็นคนไทย เขามักจะถามเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองไทย อ่านหนังสือ ดูข่าวไว้สักนิด ว่าบ้านเมืองไปถึงไหนแล้ว เดี๋ยวจะอายเขาว่า ไม่รู้อะไรเลย ถ้าอยากเปลี่ยนเรื่องถนัด เช่น ไปเที่ยวที่ไหน อาหารอะไรอร่อยที่อยากแนะนำ อันนั้นจะเอาตัวรอดได้ดีกว่าเรื่องการเมืองเนาะ ..แต่ส่วนมากเขาไม่ค่อยถามเรื่องนี้กันมากนักหรอก ..ใครที่เคอะเขินไม่กล้าไปกินข้าวบ้านคนอื่นเพราะกลัวจับช้อน ซ่อม ไม่เป็น เหมือนแม่บุญสมัยก่อน ไม่ต้องกลัวหรอก จำไว้ว่าใช้ซ่อมกับมีดด้านนอกสุด เข้ามาด้านในจาน ส่วนไวน์เขาเสริฟตามลำดับอยู่แล้ว ว่าจะกินอาหารอะไรกับไวน์แบบไหน ไม่ต้องห่วง ๆ เฉพาะว่า...อย่าดื่มจนคอพับคออ่อน ..อ้วก..อายเขานะจ๊ะ เก็บอาการสักนิด แม้ว่าจะชอบดื่มมากแค่ไหนก็ตาม...รักษามารยาทรักษาหน้าตาประเทศไทยไว้...เท่านี้เราก็เป็นแขกรับเชิญได้อย่างไม่เคอะเขิน หรือเป็นเจ้าของบ้านได้อย่างที่ใครก็ว่าลับหลังไม่ได้ ...แล้วอย่าลืมมาเล่ากันนะ ว่าเป็นยังไง ??Photobucket


ปิดท้ายด้วยอาหารจานโปรดCreate Date : 31 สิงหาคม 2555
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2559 20:29:04 น. 56 comments
Counter : 7794 Pageviews.

 
เจิมนะจ๊ะ


โดย: bear hunt วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:1:56:07 น.  

 
อ่านเพลิน อ่านจนลืมไปละว่าจะเม้นท์ว่าอะไรบ้าง 555+
อ้อ...จำได้ละ เรื่องแกงกะทิ มีอยู่ครั้งหนึ่ง แม่สามีอยากกินอาหารไทยตอนงานเลี้ยงวันเกิดแก

ชลก็ทำรายการไปให้ ว่าแกงมัสมั่น (ทำง่ายอร่อย เลยเป็นเมนูประจำของชลไป ตอนมีงาน 55+) ผัดผัก และยำ เราก็บอกว่า โอเคนะ

แกบอกไม่พอใจ ขอให้ทำต้มข่าไก่อีกที่ ชลก็บอกว่าเธอมีแกงมัสมั่นแล้วจะเอาต้มข่าไก่อีก 2 กะทิเลยนะเธอ ไม่เลี่ยนแย่เหรอ เปลี่ยนเป็นต้มยำแทนแกงมัสมั่นมั้ย? เค้าก็ไม่เอา จะเอาแบบที่เค้าบอก


สรุปว่า...อาหารเลี่ยน แกงเหลือบานเบอะ เพราะเป็นกะทิทั้งสองอัน (เราบอกแล้วไม่เชื่อ)

เสร็จงานมาขอโทษเรา ที่ไม่เชื่อเราทำให้อาหารเหลือ งานนี้เลยก็เลยตามเลย ถือว่าเป็นของขวัญวันเกิด 5555+

ปล. เช็คหลังบ้านด้วยนะค่ะมีเคล็ดลับบอกต่อ
โดย: bear hunt วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:2:11:08 น.  

 
โอ้โห ขอบคุณที่มาแนะนำกันให้ได้รุ้กับเค้าบ้าง อิอิ


โดย: Kisshoneyz วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:2:14:23 น.  

 
งม มาหลายปีแล้วเพื่อนเอ๋ย ตอนนี้เลยได้ความรู้เพิ่มเติมอีก ขอบคุณมาก ๆ


โดย: นัท จาก สเปน IP: 80.36.91.15 วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:4:47:46 น.  

 
คิดถึงหลังแขกกลับเก็บล้าง แม่บุญเหนื่อยตั้งแต่ทำยันล้างโอ้ยๆ แต่แหมได้วิชามากเลยแต่ขาดฝีมือน่ะค่ะฮ่าๆๆ แม่บุญ


โดย: supersupy วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:6:15:59 น.  

 
หน้าบล็อควันนี้ต้องแถม หาเจ้าบ่าวให้สาวไทยด้วยค่ะแม่บุญ
เดี๋ยวจะย้อนอ่านอันเก่าค่ะ ช่วงนี้ยุ่งๆไม่ค่อยได้เข้ามาเท่าไหร่
ภาพประกอบน่าทานมากๆเลย ฝีมือแม่บุญทั้งนั้นใช่ไหมค่ะ

มดค่ะ


โดย: jewelmoda วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:6:27:05 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่แม่บุญ


อ่านเพลินเลยครับ

อาหารฝรั่งผมไม่ค่อยสันทัดครับ
จำได้ว่าเคยไปทาน

แล้วเขาจะเสิรฟทีละจานๆ

ถ้าเรารวบช้อนเค้าก็จะเข้ามาเก็บทันที 555


แล้วก็เยอะจริงๆอย่างพี่แม่บุญว่า

ดูจานเล็กๆ
แต่พอลำเลียงมามากเข้า

โห --- แน่นเลยครับ

คำจีนเค้าเลยบอกว่า


"ปากใหญ่กว่าท้อง"


เวลาไปทานข้าวแล้วสั่งมาเยอะๆ
แต่กินไม่หมดน่ะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:6:50:02 น.  

 
สวัสดีคะแม่บุญ
ตรีชอบเข้ามาอ่านบล๊อกแม่บุณ ชอบดูภาพอาหาร แล้วก็อ่านเรื่องที่แม่บุญเขียน ... ได้สาระ เห็นอาหารหลากหลาย ชอบมากคะ


โดย: ตรี (kate_tee ) วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:13:07:50 น.  

 
สวัสดีครับแม่บุญ

มาอ่านบันทึกจากผู้มีประสบการณ์

ปล.คืนนี้อย่าลืมชมปรากฏการณ์บลูมูนนะครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:14:10:23 น.  

 
ยืนยันว่าไม่เกย์แน่นอนครับพี่แม่บุญ 555

ผมค่อนข้างจริงจังกับชีวิตมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นแล้วครับ
ตอนเรียนมีปัญหากับอาจารย์ตลอดครับ

เห็นแบบนี้
แต่สมัยเรียนผมก็จอมประท้วงเลยครับ
ถ้าเห็นอะไรไม่ถูกต้อง 555


เป็นเด็กเรียบร้อยแต่แรงครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:15:01:54 น.  

 
ก๊าก.. มาแซวแม่บุญโดยเฉพาะ
ไปเรียกพี่มดเขาว่าหนู อิอิ..
พี่มดเขาอายุเยอะกว่าพวกเราตั้งเยอะค่ะแม่บุญโดย: เนินน้ำ วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:15:57:34 น.  

 
มาแล้วววว มาอ่านต่อ จะบอกว่าได้ไอเดียใส่สตาร์ทเตอร์จากพี่ไก่คริสต์มาสปีนี้หละ (นัทคงทำอาหารไทยให้แม่สามีทานเหมือนเดิมคะ ถ้าวันคริสมาสต์ลางานมาเตรีมของได้)

แต่ร้านไทยปกติที่นี้เขาก็ใส่อาหารไทยแบบ Traditional เหมือนเดิมนะคะ แต่สตาร์ทเตอร์บางร้านทำแบบฝรั่งบางอย่างคะ

อ้อ เมื่อวันก่อนไปทานร้านอาหารไทยมา มีแขกเข้าร้านเขานั่งโต๊ะข้าง ๆ นัท ถามนัทว่าเมนูก๋วยเตี๋ยวที่นัททานอะ rice noodle ได้ไหม เพราะเขาแพ้ข้าวสาลีคะ ข้าวทานได้ เลยอธิบายให้เขาฟัง เพราะพี่เจ้าของร้านยังวุ่น ๆ อยู่คะ ถ้ากินไปละแย่เลยนัทว่า พวกพริกแกงหรือของสำเร็จข้างกระปุกยังเขียนไว้ตลอดเลยว่า พริกแกงนี้มีส่วนผสมที่เป็นปลาด้วย อะไรแบบเนี้นนะคะ

ลืม ที่จริงนัทอยากลองทำอาหารฝรั่งมากเลยตอนคริสมาสต์อีฟ แต่แม่สามีแกทำวันคริสมาสต์แล้ว นัทเลยไม่อยากกิน 2 วันติดคะ แต่บ้านนัทแนวจานเล็กแบบฝรั่งเศสอะไม่มีหรอกนะคะ (วันเกิดว่าจะไปลองร้านแบบนี้เหมือนกัน แล้วสตาร์ทเตอร์ เมนคอร์ส ของหวานอย่างละนิดหละหน่อยเนี้ย


โดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:17:19:41 น.  

 
วัฒนธรรมการทานอาหารของชาวต่างชาติไม่เหมือนบ้านเราจริงๆ นะคะ
เวลาเอิงไปทานอาหารบ้านเพื่อน เค้าก็จะถามเหมือนกันว่าเราแพ้อะไรบ้าง
ตอนชวนเค้ามาบ้านเราก็ต้องทำการบ้าน สำรวจกันหน่อย ว่าใครชอบอะไร
ส่วนประกอบอาหารไทยในยุโรปราคาค่อนข้างแพง นานๆ ทำทีค่ะ 55+

ปล.ซานโตรินี่น่าเที่ยวมาก ไปครั้งนี้ติดใจจริงๆ ค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:19:27:36 น.  

 
ไม่รู้ไม่ผิดจ้ะ ป้าโอมาแซวเล่นเฉย ๆ
ก็ต้องพูดแหย่เล่นกับคนกันเองนี่แหละ
กับคนอื่นไปพูดสุ่มสี่สุ่มห้าอาจถึงตาย +555
put the right thing to the right person.
ประสบการณ์สอนจ้ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:20:09:15 น.  

 
อ่านดูแล้วไม่อยากเชิญฝรั่งมากินข้าวบ้านเลยค่ะ 555 ล้อเล่นค่ะ ทางโน้นเค้าก็มีประเพณีของเขา รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามจริงๆค่ะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:20:24:18 น.  

 
ได้ความรู้มากมายเลยค่ะ ... อ่านเพลินเช่นเคย ชอบผ้าปูโต๊ะลายขาวม้า :) ... แม่บุญจัดได้มีเสน่ห์ ลงตัวเป๊ะ ๆ เลยค่ะ แน่นอนอาหารก็น่าอร่อยมาก ๆ จัดจานสวยงาม อยากไปเป็นแขกด้วยค่ะ อิอิ ... แบบนี้แขกติดใจ อยากมาบ้านพี่บ่อย ๆ อย่างที่ว่าแน่นอน

สบายดีค่ะ ขอบคุณพี่มาก ๆ ที่แวะไปคุยด้วยนะคะ


โดย: Tristy วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:20:39:49 น.  

 


เมนูน่าอร่อยทั้งนั้นเลยค่ะแม่บุญ
ผึ้งมาชวน แม่บุญไปเที่ยวเกาหลีด้วยกันค่ะ
เอาเที่ยวแบบไม่ต้องพักนะค่ะ อิ อิ
คลิกที่รูปเครื่องบินถึงประเทศเกาหลีเลยค่ะ


โดย: Mitsubachi วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:23:10:41 น.  

 
ร่องรอยน้ำท่วมแทบไม่เห็นแล้วล่ะค่ะแม่บุญ
อยุธยายังเป็นเมืองที่น่าเที่ยวอยู่เสมอค่ะ

แอบมาอ่านตั้งแต่บล๊อคที่แล้ว
แต่ไม่ได้เม้นต์ค่ะ
จริงๆ อ่านเพลินจนลืมเม้นต์มากกว่า

ยังคิดถึงเสมอเช่นกันค่ะ
ก็เป็นแฟนคลับไปแล้วนี่นา


โดย: ยุ้ย ไม่ได้ล๊อคอินค่ะ IP: 27.55.6.218 วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:23:22:18 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ สบายดีน๊า??
ได้ความรู้มากมายจริงๆ เป็นเหมือนประเพณีของแต่ละที่ด้วยเนาะ
แต่โดยรวมๆแล้ว ปรับใช้ได้หมดมั่วโลกนะคะ
โดยเฉพาะเรื่องมารยาทนั่นนี่
เห็นเมนูอาหาร หน้าตา และ วิวห้องอาหารแล้วประทับใจจัง
จัดรับแขกได้อย่างน่าทึ่ง ปราณีตที่สุด ยังกะทำทานที่ร้านหรูๆเลยค่ะ

ทีของเราก็ส้มตำข้างเหนียวไก่ย่างกันต่อไป แบบเว่ เป็นแขกรุ่นเด็ก
ที่ชอบลองเมนูท้าทายน่ะค่ะ

แอ๋นสบายดีค่ะ แอบยุ่งนิดหน่อย เด็กๆกำลังจะเปิดเทอมอีกแล้ว
เวลาผ่านไปไวจริงๆค่ะ


โดย: anigia วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:1:34:03 น.  

 
ชอบดูหน้าตาอาหารของแม่บุญค่ะ ดูดีทุกจาน
ยังไม่เคยได้รับเชิญทานอาหารแบบพิธีรีตองเยอะสักทีค่ะ
เพื่อนฝรั่งชวนกินข้าวที่บ้านเค้า ก็ทานกันแบบธรรมดาค่ะ
ยกจานเวียนส่งให้กันเป็นที่เฮฮาค่ะ
ส่วนเรื่องที่คุยกันก็มีถาม ๆ เกี่ยวกับเมืองไทยบ่อยเลยค่ะ
ชวนไปเที่ยวก็กลัวการนั่งเครื่องบินซะงั้น


โดย: ALDI วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:2:38:12 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่แม่บุญ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:6:23:05 น.  

 
หวัดดียามเช้าคร๊าบบบบ

เห็นอาหารแล้วต้องสะกดอารมณ์หิวกันอย่างรุนแรงเลยทีเดียวครับพี่


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:8:32:46 น.  

 
กรี๊ดดด สวยงาม อลังการงานสร้าง เย้ๆๆๆ อาหารไทยจงเจริญ
อ่านเพลินเลยน้องไก่ ได้ความรู้มากมาย เกิดวันหนึ่งไปได้ปั๋ว เย้อออ ไปเป็นสะใภ้ฝาหรั่ง
ฉันจะได้ไม่หน้าแตกเพราะฉันได้รับความรู้จากน้องเลิฟ แม่บุญคนสวยมาเพียบ แจ๋วมาก
อ่ารแล้วกระจ่างแก่ใจว่าอะรไสาควร หรือไม่ควร อะไรคือมารยาทในการรับประทานแบบฝาหรั่ง
วันก่อนมีคนมาตั้งกระทู้ที่ก้นครัว แม่ครัวร้านอาหารในอังกฤษทำท่ารังเกียจคนไทย
มีคนมาบอกว่าเจอแบบนี้เยอะ ถ้าเป็นคนไทยไม่ค่อยอยากจะต้อนรับ
และที่แสดงอาการไม่ยินดียินร้ายแบบนั้น เป็นเพราะกลัวคนไทยจะรู้มาก
รู้รสอาหารไทยว่ามันจะต้องเป็นแบบไหน ทำอย่างไร ต้องใส่อะไรลงไปบ้าง
ร้านอาหารในเมืองนอกมันมั่วได้ วัตถุดิบไม่ครบแบบเป๊ะ ๆ แต่คิดว่า
แหกตาพวกฝาหรั่งได้ เพราะรู้ว่าฝรั่งไม่รู้ลึกซึ้งในรสชาติของอาหารไทยไงคะ
กระทงทอง เมี่ยงคำ ข้าวตังหน้าตั้ง ถือเป็นสีสรรของอาหารไทย ชูหน้าชูตาไทยเราเลย


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:14:58:55 น.  

 
long life learning ค่ะแม่บุญ ไม่มีใครแก่เกินเรียนเนาะ
เราเรียนรู้ได้ตลอดชีวิตเลยค่ะ ได้ข่าวว่าสอบภาษาอังกฤษผ่าน
นี่จะไปเรียนทำขนมต่อใช่มั๊ยคะ

เรื่องการกิน ต้องให้รางวัลกับชีวิตบ้างค่ะแม่บุญ
อิ่มท้อง อิ่มใจ คลายคิดถึงบ้านจ้า..โดย: เนินน้ำ วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:15:08:16 น.  

 
ขอบคุณมากนะครับพี่แม่บุญ
สำหรับกำลังใจดีดีครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:16:16:11 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ อินดี้สบายดีค่ะ เพิ่งเปิดเทอมกลับไปทำงานได้เกือบสองอาทิตย์แล้วค่ะ

บล็อคแม่บุญวันนี้อ่านเพลินจริงๆ ได้ความรู้มากมาย
ชักอยากเป็นแขกแม่บุญซะแล้วสิคะ ฮ่าๆ
อาหารไทยเรารสชาติดีอยู่ก่อนแล้ว ยิ่งเอามาจัดเก๋ๆยิ่งน่าทานขึ้นไปอีกนะคะ

อินดี้เคยทั้งเป็นแขกและเป็นเจ้าบ้านค่ะ
แขกฝรั่งยิ่งเพื่อนต่างชาติจากหลายๆประเทศมาพร้อมๆกัน ยิ่งวุ่นและต้องเตรียมการมากขึ้นอีกเป็นกอง แต่ก็สนุกดีนะคะ ท้าทายมีอะไรให้ต้องรับมือ

ถ้าไปเป็นแขกจะชอบพกไวน์ไปร่วมงาน หาซื้อสะดวก เปิดทานในมื้อได้เลยด้วย
พร้อมรอรับคำชมว่าไวน์ที่เลือกแจ่มมาก อิอิ :)

ส่วนอาหารฝรั่งเศสเห็นด้วยเลย หลายคนชอบบอกว่าเห็นจานโตๆของมีนิดเดียว แต่เท่าที่ตะลอนชิมมาก็หลายร้าน อิ่มทุกทีเลยค่ะ เชฟคำนวณมาแล้วจริงๆ
แถมอินดี้ว่าสารอาหาร แคลอรี่ อะไรพวกนี้เป๊ะมากๆด้วยค่ะ

อ้าว...โม้ยาวเลย Have a nice weekend na ka :)


โดย: IndyLand วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:3:26:55 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่แม่บุญ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:6:33:35 น.  

 
ยอยมตายเลยให้ได้เป็นแขกโต๊ะแม่บุญ สวยซ้า ฝากบอกมิเชลด้วยว่าไอไลทืมั่กๆ


โดย: supersupy วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:7:38:43 น.  

 
อรุณสวัสดิ์จากเมืองไทยค่ะ
ดีจังค่ะสวัสดิการดี ๆ แบบนี้รีบคว้าไว้เถอะค่ะ
เรียนไปเถอะค่ะ แถมยังเรียนแบบไม่เสียเงินอีกด้วย
อิจฉานะเนี่ย


โดย: เนินน้ำ วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:7:55:49 น.  

 


เอาผลไม้เนกเตอริน มาฝากแม่บุญค่ะ
ผลคล้ายลูกพีช เนื้อสีเหลืองมีรสเปรี้ยวหวานค่ะ
อร่อยนะค่ะ


โดย: Mitsubachi วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:11:39:24 น.  

 


มาชวนแม่บุญไปทานเนื้อย่างที่อร่อยที่สุดในเกาหลีด้วยกันค่ะ
เห็นเนื้อแล้วน้ำลายไหลใหมค่ะ
คลิกที่เนื้อถึงร้านเลยค่ะ


โดย: Mitsubachi วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:18:58:17 น.  

 
จะรอชมภาพสวยๆจากเบลเยี่ยมนะครับพี่แม่บุญ
พี่แม่บุญถ่ายภาพได้สวยครับ

ครั้งที่แล้วทริปฝรั่งเศส
ภาพสวยๆเยอะเลยล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:20:58:29 น.  

 
ได้ความรู้อีกเพียบเลยค่ะแม่บุญ
ชอบไอเดียออร์เดริฟด้วย
ชอบจังเวลาแม่บุญเขียนบล๊อกแนวนี้
ความที่ชอบไปหมดเลยเมนท์ไม่ออกว่าจะเมนท์อะไรดี
เพราะถ้าเมนท์แล้วต้องได้โม้ยาวแน่ ^^


โดย: narellan วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:0:28:02 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ มาบล๊อคนี้ได้ความรุ้เยอะเลยค่ะ

ชื่นชมๆๆแม่บุญมากๆเลยค่ะ ที่เอาประสบการณ์จริงมาแบ่งปันกัน

เป็นแนวทางได้เป็ฯอย่างดีเลยค่ะ

แต่สาวถูกใจข้อนี้มากๆเลย
ที่บอกว่า ฝรั่างเค้าจะไม่ค่อยปรุง
แต่พี่ไทยเรา ยังไงก็ต้องปรุง หุหุ

สำหรับสาว ถ้าร้านใหนอย่งก๋วยเตี๋ยว
ถ้าน้ำซุปอรอ่ย จะไม่คอ่ยปรุงเลยค่ะ
ก็มันอร่อยอยุ่แล้ว

ปล อาหารแต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ
แม่บุญ ห่อ กุ้งห่มผ้าได้สวยมากๆเลยค่ะ

จานสุดท้าย คือะไรคะ ขอทายว่า มัสมั่น


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:4:34:23 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่แม่บุญ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:6:45:09 น.  

 
สวัสดีแม่บุญ
ตามมารับความรู้ต่อค่ะ มาช้าแต่ก็ต้องมาค่ะ
ชอบฟังเรื่องราวที่แม่บุญเล่า อ่านเพลินเลยล่ะค่ะ
ชอบชุดชาของแม่บุญจัง ส่วนเรื่องอาหารไม่ต้องพูดถึง
เพราะตอนที่นั่งดูอยู่ก็กลืนน้ำลายไปด้วยเลยค่ะ
ปล.วันนี้มาชวนแม่บุญไปฟังเพลงเปียโนค่ะ
ถ้ามีเวลาแวะไปนะคะ ไปฟังเพลงด้วยกันค่ะ


โดย: phunsud วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:12:57:13 น.  

 
อ๊ายยยย...ขออภัยอย่างแรงค่ะแม่บุญขา
ขึ้นต้นก็ผิดซะแล้ว เหมือนเด็กไม่มีมารยาทเลยค่ะ
ขออภัยจริงๆค่ะ ไม่คำลงท้ายด้วย พูดง่วนๆจัง ขอแก้ไขนะคะ
คำขึ้นต้นเลยล่ะค่ะ แห่ะ แห่ะ ขอเปลี่ยนเป็นข้อความนี้นะคะ
"สวัสดีค่ะแม่บุญ"
ภาษาไทยนี้ยากจริงๆค่ะ เขียนตกคำนึง ความหมายเปลี่ยนเลยค่ะ


โดย: phunsud วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:13:01:20 น.  

 
ผมก็ว่ายไม่เป็นครับพี่ 555
อาศัยป๋อมแป๋มเอาครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:14:38:07 น.  

 
จัดอาหารได้สวย น่ากินจริง ๆ ครับ

ปกติผมกินอาหารมักจะไม่เติมอะไร คือ พ่อครัวแม่ครัวบางคนเขา
ปรุงมาอย่างดี เวลาเคี้ยวจะได้รสชาด เน้ื้อคือเนื้อ ปลาคือปลา

ยกเว้นก๋วยเตี๋ยวบางร้าน เขาให้เราเติมเอง.....มีอยู่ร้าน แถวซอยอ่อน
นุชใกล้หมู่บ้านมิตรภาพ ไม่ต้องเติมอะไรเลย ปรุงให้เสร็จ อร่อยครับ

อ้อ..คุณติ๋ว เดินทางไปญี่ปุ่นเมื่อวาน ผมไม่ได้ไปส่งครับ ติดเคลียงาน
วันอาทิตย์งานพิเศษครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:16:16:46 น.  

 


แม่บุญอยากชิมไก่ห่อใบเตยค่ะ
มาชวนแม่บุญไปชมพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกาหลีด้วยกันค่ะ
มีแต่ของเก่าๆทั้งนั้นเลยค่ะ
เอาอาหารอร่อยๆที่แม่บุญทำไปด้วยนะค่ะ
ไปช้าพิพิธภัณฑ์ปิดอดชมของดีนะค่ะ อิ อิ


โดย: Mitsubachi วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:17:17:23 น.  

 
สวัสดีจ้ะแม่บุญ
ป้าด..นี่เป็นตอนสองแล้วเหรอเนี่ย เราก็คิดว่ายังเป็นตอนหนึ่งอยู่
รอบที่แล้วมาเม้นท์ก็ไม่ได้อ่าน เกือบพลาดของดีแล้วมั๊ยล่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:19:42:16 น.  

 
หวัดดียามค่ำครับ

ว่ายน้ำไม่เป็น ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะตอนที่ผมไปเที่ยวลาวนั้น ก็ไม่ได้เล่นน้ำกะเค้าเล้ยยยย อิอิ


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:22:28:02 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่แม่บุญ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:6:17:03 น.  

 
สวัสดีครับแม่บุญ

นำภาพคัทลียาช่อใหญ่จากที่ทำงานมาฝาก เป็นกำลังใจในการทำงาน

ปล.เชิญไปชมทิวทัศน์สวยงามยามราตรีของกรุงเทพฯที่บล็อกครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:10:19:16 น.  

 
อชฺช สุเวติ ปุริโส สทตฺถํ นาวพุชฺฌติ
โอวชฺชมาโน กุปฺปติ เสยฺยโส อติมญฺญติ

คนที่ไม่รู้จักประโยชน์ตนว่า อะไรควรทำวันนี้ อะไรควรทำพรุ่งนี้
ใครตักเตือนก็โกรธ เย่อหยิ่งถือดีว่าฉันเก่ง ฉันดี
คนอย่างนี้เป็นที่ชอบใจของกาลกิณี

ใช้สติปัญญาประกอบกิจเพื่อประโยชน์ตนและประโยชน์ผู้อื่น ตลอดไป...นะคะขอบคุณที่แวะทักทายกัน...นะคะ

อ่านเพลินไปเลย...ค่ะ

ได้ความรู้ มีสาระมาก
ชอบวิธีการจัดเมี่ยงคำมาก ดูแล้วสวย น่าทานมาก...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:12:46:09 น.  

 
น่ารับประทานทุกเมนูเลยครับแม่บุญ


โดย: ngarmkham วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:17:29:39 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อก และรักในหลวงค่ะ

บล็อกสวยจัง อาหารน่าทานมากค่ะ
เข้ามาแล้ว
สัมผัสได้ถึงความสุขที่อวลไปทั้งบล็อกเลยค่ะโดย: nart (sirivinit ) วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:21:56:34 น.  

 
ขอบคุณค่ะแม่บุญ

แต่ก็ยังน่ากินน้อยกว่าอาหารของแม่บุญแน่นอนค่ะ และต้องอร่อยกว่าแน่นอน


โดย: bear hunt วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:1:48:48 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่แม่บุญ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:6:42:13 น.  

 


เอาเมนูเด็ด....สามีหลงมาฝากค่ะแม่บุญ
สามีจะหลงยังไงต้องไปชิมที่ภัตคารนะค่ะ อิ อิ


โดย: Mitsubachi วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:11:51:24 น.  

 
กินข้าวกับน้ำพริกสิจ้ะถึงได้สะได้สวย กร๊าก...
น้ำพริกเนี่ยไม่ดีนะแม่บุญ
มันทำให้เปลืองข้าวอ่ะสิ อิอิ..
วันนี้ไปเรียนหรือเปล่าค๊า..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:15:22:59 น.  

 
หนูไม่รู้จะคอมเมนท์อะไรค่ะ เลียนแบบพี่โอนะคะ รู้ไว้ใช่ว่า ชาตินี้หมดสิทธิ์เป็นสะใภ้ฝรั่งไปแล้วค่ะ

เหมือนรู้ใจเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเค้าใช้อุปกรณ์การกินยังไง อะไรกินกับอะไร ช้อนส้อมยังไง แม้แต่จับแก้วเห็นว่าก็ต้องมีท่าทางด้วยใช่มั้ยคะ

แม่บุญจัดอาหารใส่จานน่ากินมากเลยค่ะ เคยเห็นในรูปตามร้านอาหาร หรือในทีวี คิดในใจแบบนี้เลยค่ะ แล้วจะอิ่มเหรอเนี่ย เข้าปากคำเดียวก็หมดแล้ว มีจิ๊ดเดียวใครจะละเลียดทีละนิดอยู่ได้


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:15:23:47 น.  

 
สวัสดีครับแม่บุญ
เมนูอาหารจัดสวยเก๋มีสไตล์น่าทาน แต่ดูน้อยๆ นึกเหมือนกันจะอิ่มหรือ
สุภาษิตฝรั่งเขาว่า ตาโตกว่าท้อง...เหมือนภาษิตไทยว่าอะไรไม่รู้
แต่อิสานคงเอิน ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่อ่ะครับ


โดย: moresaw วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:15:36:23 น.  

 
ขอบคุณมากครับพี่แม่บุญ
ขอบคุณสำหรับคำชมที่มอบให้
เป็นกำลังใจที่ดีมากสำหรับผมเลยล่ะครับ

เป็นความตั้งใจในการเขียนบล้อกของผมครับ
ผมอยากเขียนบล้อกที่คนอ่านแล้วได้ประโยชน์ครับ

หลายครั้งที่คนอ่านอ่านแล้วบอกว่า
ได้แง่คิดที่ดี
ผมเองก็ดีใจครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:20:32:14 น.  

 
อยากไปร่วมงานด้วยจังครับแม่บุญ จัดที่ประเทศไหนนะครับ 555โดย: ngarmkham วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:21:36:11 น.  

 
มาแอบเก็บความรู้อีกแล้วค่ะ แม่บุญ ขอบคุณค่ะ


โดย: น้องสุ IP: 58.9.94.93 วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:15:56:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.