คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
ทำอย่างไร ??? เมื่อต้องชวนเพื่อน....ฝรั่ง...มากินข้าวที่บ้าน


ขึ้นหัวข้อซะน่าอ่าน น่าดูเชียวแม่บุญ หลาย ๆ คนกระเถิบมาใกล้ ๆ อยากจะดูว่าทำอะไรให้ฝรั่งกิน อิ อิ ถูกหลอก ...ไม่ใช่ยังงั้น ?? อ่านกันไปเรื่อย ๆ เพราะมีอะไรให้รู้เยอะแยะ ก็ตั้งแต่ตกลงร่วมหอ..แต่ยังไม่ลงโลงกับมิเชล กิจกรรมที่เราทำบ่อย ก็คือการเชิญเพื่อนมากินข้าวที่บ้าน.....
เริ่มจากปีแรกที่แม่บุญไปอยู่กับแก ๆ อยากประชาสัมพันธ์ว่ามีภรรเมียเป็นคนไทย อยากให้ชิมอาหารไทยฝีมือเมียตรู...อีกอย่าง ตอนนั้นเราเริ่มทำกิจการขายอาหารไทย คือทำจัดเลี้ยงตามบ้าน เลยต้องมีการโปรโมทอาหารไทยกันหน่อย ตอนปีแรก ๆ ทำอาหารไทยรสชาติไทยแท้...ฝรั่งกินไม่ได้ ถอนสมอ..กันหมด ก็มันเผ็ดแบบสะใจสุด ๆ ดีที่พวกเขาไม่เรียกรถดับเพลิงมาดับไฟที่ปาก ...เล่นเอาแม่บุญ...จืดสนิทต่อมา...ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนรสชาติแบบไทย แต่ลดความเผ็ดลงจนแทบจะไม่หลงเหลือความเผ็ด...นั่นแหละถึงได้ดีขึ้น อาหารที่ทำค่อยขายออก คราวนี้ไม่จืดแล้ว แต่หัวกระไดบ้านไม่แห้ง...ธรรมเนียมฝรั่งเมื่อมีการเชิญแขกมากินข้าวที่บ้าน อันนี้ฝรั่งที่เบลเยียมเท่านั้น ที่อื่นไม่รู้นะจ๊ะ อย่าเอามาผสมกัน หรืออาจจะคล้าย ๆ กัน ลองอ่านดู .. ต้องมีการส่งเทียบเชิญหากเป็นทางการ เช่น งานแต่งงาน งานวันเกิด ฯลฯ จะบอกว่าตอนที่มิเชลจัดงานครบรอบ ๖๐ ปี เราเชิญแขกล่วงหน้า...๖ เดือน ..จ้าพูดไม่ผิดหรอก เพราะ...ต้องจองห้องจัดเลี้ยง อันดับแรก สอง...คนที่นี่เขาเรื่องมาก ธุระเยอะ ต้องบอกล่วงหน้านาน ๆ ประเภทโทรวันนี้..ให้มาพรุ่งนี้ อย่าหวัง ..ฉันต้องทำนั่น นี่ ต้อง...จิปาถะ...บอกตามตรงว่า ออกจะหมั่นไส้ และรำคาญมาก ๆ มันจะอะไรกันนักหนา กับการเชิญมากิน ไม่ได้เชิญให้มาทำให้เสียหน่อย อันนีแอบคิดในใจนะ คนอื่นไม่รู้หรอก ..ระยะหลังมีเหมือนกัน ที่คนไทยเอง...เอาแบบฝรั่ง ต้องโทรนัดล่วงหน้า...อันนี้แม่บุญว่า มันออกจะทางการไปหรือเปล่า ??? เอาแบบไทย ๆ ไม่ดีหว่าหรือ ?? ประเภทต้องนัดล่วงหน้าหนึ่งเดือน อันนั้น...ชวด..ไม่เคยนัดจ้า ชอบแบบไทย ๆ มาได้ก็มา ไม่มาก็ไม่ว่ากัน คราวหน้าผ่านมาทำให้กินได้ ...ที่นี้พอเพื่อน ๆ ตอบกลับมา ก็ต้องมานับจำนวนคน กี่คน เพราะต้องทำอาหารเลี้ยงเอง ไม่ได้ไปจ้างใครเขา...สิ้นเปลืองเยอะ แพงอีกต่างหาก ลุยเองนี่แหละได้อารมณ์ดี ..แล้วก็ต้องจัดสถานที่ อันนั้นที่ห้องจัดเลี้ยง แต่ที่จะพุดถึงวันนี้ พูดถึงที่บ้านจ้า...ขั้นตอนต่าง ๆ ไม่แตกต่าง คือหากเป็นเพื่อนสนิท ถามเขาได้ว่า วันนั้นวันนี้ว่างไหม ? เชิญมากินข้าวที่บ้านหน่อย หากเชิญล่วงหน้านาน ๆ ส่วนมากจะไม่มีปัญหาอย่างที่บอกอพาร์ทเม้นท์เล็ก ๆ ของเรา รับแขกได้ไม่เกิน ๑๒ คน โต๊ะกินข้าวถูกต่อตรงกลางเพื่อขยายให้ได้มากที่สุด เมนูอาหาร...แล้วแต่อารมณ์..บางทีไทยทั้งหมด บางทีเป็นอาหารฝรั่งทั้งหมด มีอีกเช่นกันที่เป็นแบบผสม ประยุกต์..ไทยบวกฝรั่ง อันนี้ส่วนมากเพื่อน ๆ จะชอบมาก เพราะมันไม่จำเจ บางคนกินอาหารไทยจนรู้จักดี พอเอามาดัดแปลงแต่งตัวใหม่แบบฝรั่ง ๆ ร้อง ว้าววววว.....คิดไม่ถึงว่าจะทำแบบนี้ได้ก็มี แล้วแต่เราสองคนจะคิดได้ว่าจะทำอะไรPhotobucket

ขอพูดเรื่องสถานที่ก่อนนะ...เมื่อเชิญแขกมากินข้าว ให้แน่ใจว่าบ้านเราพร้อม....เพราะบ้านต้องสะอาดเรียบร้อย ไม่ใช่วางข้าวของเกะกะจนหาทางเดินไม่เจอ มีอยู่ครั้งหนึ่ง ...ไปทำอาหารในงานเลี้ยงที่บ้านลูกค้า พอเราไปถึง...เดินเข้าไปในครัว จ๊ะเอ๋....กางเกงในตัวจิ๋ว ตากอยู่บนเก้าอี้..ในครัว...เจ้าของบ้านลืมคิด..อายจนหน้าแดง แต่เราทำเป็นไม่เห็น บอกว่าไม่เป็นไร ในใจอดคิดไม่ได้ว่า ถ้าเป็นในห้องน้ำ ห้องนอน ก็อีกอย่าง...นี่ในครัวแท้ ๆ ???
Photobucket

มาว่ากันต่อ ...จาน ชาม ช้อน ต้องจัดเตรียมให้พอดีกับจำนวนคน ไม่ใช่มาเปิดหาเอาทีหลัง หรือแบบฝรั่งเขาจะจัดจานบนโต๊ะ วางและตกแต่งตามที่พอใจ แก้ว...สะอาดไม่มีคราบ รอยมือ ใสเหมือนตาตั๊กแตนก็ว่าได้ เอาแบบนั้นแหละ แก้ว...ต้องมีแก้วน้ำ ไวน์ขาว ไวน์แดง..จัดไว้ให้พร้อม อ้อ...ดอกไม้ใส่แจกันมาตั้งให้สดชื่นอีกหน่อย บนโต๊ะ..อาจจะประดับอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามตีมอาหารที่ทำ เช่น พอเราทำอาหารทะเล ..เราจะตกแต่งบนโต๊ะด้วยเปลือกหอยเล็ก ๆ ที่เก็บมาจากชายทะเลที่ จ.ตรัง เก๋ วะไม่มี ทั้งนี้หากเป็นบุปเฟ่ต์ ..ทุกอย่างต้องวางไว้ให้พร้อมเช่นกันPhotobucket
ห้องน้ำ....สำคัญนะตัวเอง ขัด..ถู..ลงน้ำยาให้เรียบร้อย ฉีดสเปรย์น้ำหอมกลิ่นอ่อน ๆ ไว้หน่อย หรือเอาดอกไม้แห้งกลิ่นหอม ๆ มาใส่ไว้ ผ้าเช็ดมือ สบู่ล้างมือ กระดาษ เตรียมไว้ให้พอ หากมีหน้าต่าง เปิดแง้ม ๆ ไว้ให้อากาศถ่ายเท..กลิ่นไม่พึงประสงค์จะได้ไม่มีจ้า

Photobucket

เครื่องดื่ม...เตรียมทุกอย่างตั้งแต่นำเปล่า แบบธรรมดา มีก๊าซ น้ำผลไม้ ไวน์ขาว ไวน์แดง ตามเมนูอาหาร เครื่องดื่มค้อกเทลก่อนกินอาหาร ตู้เย็น...ควรจะโละของเก่าค้างปีออก เพราะต้องแช่ของมากมาย ทำสะอาดเสียหน่อย เผื่อเพื่อนผู้หวังดีไปเปิดเอาน้ำ จะได้ไม่ตกใจ ?? อันนี้เจอมาเยอะ..ตอนไปทำจัดเลี้ยง เจ้าของบ้านจะเขินมาก...เพราะมันรกไปหมด

อาหารว่าง ...อย่าทำมาก เดี๋ยวแขกกินอาหารไม่ได้เพราะอิ่มก่อน เคยไปบ้านเพื่อน เขาทอดปอเปี๊ยะให้แขกกินไปเรื่อย ๆ ทอดจนหมดถุง ตกลงพอจะกินข้าว ไม่มีใครแตะเพราะอิ่มแล้ว...อาหารเหลือเพียบ..ระวังนะ อย่ากลัวว่าเขาจะไม่อิ่ม หรือเห็นเขาชอบเลยยกมาประเคนแบบไม่ยั้ง...แม่บุญจะทำแค่ สอง สาม อย่าง ๆ ละชิ้น ละคำ เท่านั้นจบข่าว...เลือกทำที่ตัวเองทำได้เลิศสุด ๆ กินแล้วคนถูกเชิญเก็บเอาไปนอนฝันนั่นแหละ อะไรที่ไม่ถนัดหากอยากจะทำ ลองทำก่อน เอาให้แน่ใจจะได้ไม่ขายหน้า...ไม่ใช่มาลุยแบบ..ตายเอาดาบหน้า เดี๋ยวจะอายเขานะจ๊ะ

Photobucket

อาหาร....ให้รู้ว่าจะทำอะไร เอาให้แน่ ๆ ที่สำคัญ อย่าลืมว่า ฝรั่งเขากินอาหารไม่หลากหลายเหมือนคนไทย แบบไทย ๆ คือ อาหารว่าง อาหารร้อน สลัด ของหวาน ทุกอย่างยกมาวางไว้หมด แล้วก็มีมากจนจะล้นโต๊ะ ...ฝรั่งเห็นแล้ว....มึน ไม่รู้จะกินอะไรก่อน อะไรหลัง เพราะวัฒนธรรมของเขาเป็นแบบนั้น ส่วนพี่ไทยก็บอก ตักเลย ๆ อร่อยทุกอย่าง ....ลงมือเองเชียวนะ ...
เอาไว้ต่อคราวหน้าแล้วกัน...ยาวจริงวุ้ยCreate Date : 29 สิงหาคม 2555
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2559 20:27:38 น. 17 comments
Counter : 5051 Pageviews.

 
แม่บุญจัดโต๊ะอาหารได้สวยมาก ๆ เลยค่ะ อาทิตย์หน้า ดาวเชิญเพื่อน ฝรั่ง ที่มีภรรยาเป็นคนจีนมาทานข้าวที่บ้านเหมือนกันค่ะ ว่าจะทำ ปลานึ่ง แกงแพนง ผัดผัก นอกนั้นยังไม่รู้ค่ะ ว่าทำอะไรอีกดี เห็น โต๊ะแม่บุญแล้ว นึกคันอยากทำ ปอเปี๊ยะขึ้นมาเลยค่ะ


โดย: simplyusana วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:1:47:03 น.  

 
เข้ามาเป็นลูกศิษย์พี่ไก่ค่ะ

ขอความรู้หน่อย

แอบเห็นด้วยกับพี่ไก่นะค่ะเรื่องนัดคนไทยเนี่ย
เพราะเราคบกันเหมือนพี่น้อง จะให้มานัดล่วงหน้าเป็นเดือนนี่ก็ไม่ไหว
แค่คุยกันว่าวันไหนว่างไม่ว่างก็คงจะดีกว่ามานั่งนิดคิวกัน

ปล. มีเพื่อนที่นี่ เวลานัดกินกันเค้าชอบบอกว่าเจ้าของบ้านไม่เชิญด้วยตัวเองไม่กล้ามา อร๊ายยยยยยยยยยยย ทีเราไปบ้านเค้าคนอื่นชวนเรายังไปได้
ว่าแล้วก็ปวดหัวค่ะ นางมึนอย่างแรง


โดย: bear hunt วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:2:30:34 น.  

 
จัดโต๊ะได้สวยมากเลยค่า แถมอาหารแต่ละอย่างดูดี น่ากินด้วย อยากมีพรสวรรค์อย่างแม่บุญสักนิ๊ด


โดย: นัท จาก สเปน IP: 80.36.91.15 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:4:48:55 น.  

 
แม่บุยขา สวยกว่างานเลี้ยงโรงแรมอีกนะคะ ไม่เสียชื่อสองเชฟ สวย คลาสสิค ไทยเราเน้นอาหารฝรั่งนี่สวยงาม ทำอร่อยมากระวังคิวจองมาเต็มนะคะ
แต่ก็ชอบนะคะ บางทีคนไทยคิดจะมาก็มา ไม่บอกกล่าว อย่างนี้ก็ดีไปอย่าง แถมไปก็ไม่ค่อยจะออกไป อิๆ


โดย: supersupy วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:6:35:20 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่แม่บุญ

ทึ่งเลยครับ
ด้วยวัฒนธรรมความแตกต่าง
แม้แต่การกินยังมีวิธีการที่แตกต่างกันมาก

บ้านเราโทรบอกตอนบ่าย เย็นก็มาทานเลยครับ 555
นัดล่วงหน้า ดูเป็นทางการ
แต่เขาก็รักษาสิทธิ์ของเขาเต็มที่เลยนะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:6:55:00 น.  

 
แม่บุญขา จัดโต๊ะได้สวยงามมากๆเลยค่ะ
ธรรมเนียมฝรั่งเค้าเป็นแบบนี้เอง
บ้านเราเหรอ เจอกันข้างนอก ชวนไปกินข้าวบ้าน
ซื้อของกลับมาทำกันเองอีกด้วย เข้าครัวไปลุยกันเลย
ทั้งเจ้าของบ้านทั้งแขก สนุกกันไปอีกแบบนะคะ


โดย: phunsud วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:10:50:51 น.  

 
ต่างชาติต่างภาษาและต่างวัฒนธรรม
รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามเนาะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:14:30:57 น.  

 
มือโปรมากเลย ชื่นชมครับ


โดย: wildbirds วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:14:38:12 น.  

 
จัดโต๊ะน่านั่งมากค่ะ
นาน ๆ ถึงจะนัดเพื่อนบ้านกินอาหารไทยสักทีค่ะ
ฝรั่งแถวนี้เค้ากล้า ๆ กลัว ๆ กับอาหารไทยค่ะ


โดย: ALDI วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:21:11:33 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่แม่บุญ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:6:52:20 น.  

 
ชีวิตมันก็แค่นี้จริงๆ


.
.
.

จริงอย่างที่พี่แม่บุญเขียนไว้เลยครับ
ผมก็รู้สึกว่าปีนี้การงานและการเงินของผมซบเซาไม่น้อย
คนที่เครียดคือมาดาม

ผมก็ปลอบใจเธอว่า
เดี๋ยวก็ดีเอง 555


เพราะปลายปีนี้ผมก็จะมีงาหนนังสือ 2 เล่ม
และงานนิทรรศการศิลปะอีกหนึ่งงาน

น่าจะพอช่วยกระตุ้นยอดเงินในบัญชีธนาคารได้บ้างครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:15:07:07 น.  

 
อ่านของพี่ไก่แล้วถูกต้องเลยคะ ที่นี่ต้องนัดก่อนตลอด นัทก็เป็นนะ ขนาดน้องคนไทยในเมืองที่เคยนัดทำชุดแซบกิน บ้านห่าง 50 เมตร น้องมันยังบ่นนัทเลยว่าทำ พี่นัท หนูกับพี่เนี้ย บ้านใกล้กันมาก แต่ไม่เคยเจอกันเลย เพราะนัททำงานไกล เสาร์-อาทิตย์หยุดน้องเขาก็ทำงาน ไม่เจอกันมา 5-6 เดือนแล้วคะ

เวลาญาติหรือเพื่อนเฮียเขามาทานข้าวที่บ้าน นัทจะเอาไอเดียจากแม่สามีมาคะ เพราะเวลาแกเชิญเราไปทาน นัทก็จะจำไว้ว่าแกทำแบบไหนเหมือนกัน เวลาเตรียมทำสตาร์ทเตอร์แกจะบอกเลย ไม่ต้องทำเยอะนะ เพราะเดี๋ยวอิ่มแล้วจะกินเมนคอร์สไม่หมด เหมือนพี่ไก่บอกเลยคะ

แล้วตกลงเราจะได้เจอบ้างไหมเนี้ย เดือนหน้าช่วงปลายเดือนนัทพอว่างนะคะ มาบรัสเซลส์บอกนัทด้วยหละกันคะ

อ้อ เอาก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เย็นตาโฟ เกี๊ยวน้ำ ตำปูปลาร้า ยำวุ้นเส้น ไก่ทอด & ข้าวเหนียว และพาเที่ยวสวนสัตว์น้ำ Aquatopia ที่เมือง Antwerpen/Anvers/Antwerp มาฝากด้วยหละคะ อันนี้ไปกินมาที่อันเวิร์ปช่วงลาพักร้อนคะ แหะ ๆ ไปกับน้องชาร์ลอตต์ 2 คนเพราะเฮียติดงาน


บุญรักษาคะพี่


โดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:16:55:40 น.  

 
ได้ความรู้การจัดโต๊ะอาหารจากแม่บุญ แหม.สวยมากจน ขี้เหร่อย่างเรามารยาทน้อยคงอายนั่งโต๊ะนะแม่บุญ(แต่คงไม่มีวาสนาหรอกจ้ะ อิๆๆๆๆ) เอาไว้สอนเด็กคงจะดีมากค่ะ...


โดย: ่jitra IP: 171.5.67.89 วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:22:23:28 น.  

 
ตามมาอ่านตอนแรกก่อนท ได้ข้อคิดดีๆ ในการเตรียมอาหารแยะเลยค่ะ
เวลาทำอาหารเลี้ยงเพื่อนบางทีก็จะรนค่ะขนาดแพลนล่วงหน้า
เพราะอยากทำโน่นทำนี่ ประมาณว่าอยากให้ชิมทุกอย่าง
ทำเสร็จแล้วเกิดเคากินแล้วอร่อยล่ะกลัวมีของไม่พอ
พออ่านที่แม่บุญเขียนแล้ว ดูแล้วง่ายจัง ไหงเราคิดซะมากมาย อิอิ


โดย: narellan วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:20:29:15 น.  

 
เข้ามาวันก่อนโน้น แล้วอ่านไม่จบค่ะ แม่บุญเขียนสนุก อ่านแล้วเพลิน จริงๆ ก็ไม่ได้มีงานมีกิจที่ต้องเลี้ยงอะไรใคร แต่แม่บุญเขียนเล่าให้ฟังเหมือนนั่งอยู่ตรงหน้าเลยค่ะ

เค้าพิธีรีตรองกว่าที่เราคิดอีกนะคะ จะว่าจุกจิกก็ไม่เชิง เป็นระเบียบ เป็นขั้นตอนไปหมด สะดวกสบายแบบพี่ไทยเราคงไม่มีแล้วแน่

ถ้าเป็นหนูคงมุดเข้าใต้โต๊ะแถวนั้นเหมือนกันค่ะ แม้แม่บุญจะทำเป็นมองไม่เห็นกางเกงในตากอยู่ก็ตาม มีให้ตากตั้งหลายที่ ทำไมโป๊ะเช๊ะเช่นนี้

ถ้วยจานชามช้อน แก้วแบบต่างๆ อาหารอีกหลายชนิด ก่อนหลัง หนูคงมึนแน่เลยค่ะ

ชอบตรงนี้ด้วยค่ะ ส่วนพี่ไทยก็บอก ตักเลย ๆ อร่อยทุกอย่าง ....ลงมือเองเชียวนะ ใช่เลยค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:15:14:43 น.  

 
สุดยอดเลยค่ะ แม่บุญ


โดย: น้องสุ IP: 58.9.94.93 วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:15:47:13 น.  

 
ตุ๊กพลาดจริงๆด้วยตอนงานครบรอบแต่งงาน 50 ปีของพ่อแม่สามี
เห็นเขากินอร่อยก็เสิร์ฟกันไม่ยั้งเลยทีเดียว..


โดย: kamaron วันที่: 7 ตุลาคม 2555 เวลา:3:39:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.