คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
ทำอาหารไทยเลี้ยงแขก ...งานเลี้ยงวันเกิด...วีไอพี

๒๕ พถษภาคม งานเลี้ยงวันเกิด....วีไอพี photo BDkai11_zpsa3ba11c7.jpgหลังจากงานเลี้ยงวันเกิดเพื่อนของมิเชล ที่เชิญเชฟดาวมิเชอลินมากินอาหารไทยผ่านไปแล้ว เราสองคนก็เริ่มนอนไม่หลับอีกครั้ง เนื่องจากต้องเตรียมงานใหญ่อีกงาน ระยะเวลาไม่ห่างกันมากนัก ดีที่รู้วันจัดงานมาตั้งแต่ปีที่แล้ว งานนี้เลยได้ทยอยเตรียมข้าวของที่สามารถทำไว้ได้ก่อน โดยการทำและแช่แข็งไว้ ทั้งนี้ทำไว้ล่วงหน้าเพียง ๑ เดือนก่อนวันงาน photo BDkai6_zps18d25827.jpgรายการอาหารทั้งของว่าง ของหวาน ของคาว ถูกจดและแจงรายละเอียดอย่างถี่ยิบ เพื่อป้องกันการหลงลืมตามวัย...กระดาษแต่ละแผ่นกับรายละเอียดถี่ยิบ เครื่องปรุงต่าง ๆ จากนั้นก็แยกลงอีกแผ่นสำหรับนำไปซื้ออุปกรณ์ ข้าวของ ของสด ของแห้ง ร้านที่เราจะไปหาซื้อ ไม่ทำแบบนี้มีหวังลืมหน้า ลืมหลัง หมดกัน อย่าคิดว่าจำได้ ๆ เพราะเวลาที่ต้องทำอะไรหลาย ๆ อย่าง มันจะลืม...แม่บุญใช้วิธี วางกระดาษ ปากกาไว้บนโต๊ะ จำอะไรได้ก็จด ๆ ลงไปก่อน จะทำอะไรก่อนหลังนั้น อีกเรื่องหนึ่งงานคราวนี้แขกที่มาร่วมงานนับแล้วร่วม ๘๐ คน จัดกันตอนบ่าย เริ่มงานบ่ายโมง ความเคยชินของคนที่นี่จะกินกันตอนเย็น หลาย ๆ คนที่ไม่ได้อ่านบัตรเชิญอย่างละเอียด พอเพื่อนบอกว่าบ่ายโมงต้องไปงานเลี้ยง ต้องวิ่งกลับไปอ่านกันใหม่ ที่จัดแบบนี้ เจ้าภาพ...ต้องการอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุ และเด็ก กับผู้ที่ต้องเดินทางมาไกล จะได้ไม่กลับบ้านดึกดื่น พร้อมแอลกอฮอล์ในเลือดที่เพิ่มขึ้น เดี๋ยวจะถูกตำรวจจับให้นอนข้างทาง หรือไม่ก็ต้องเรียกแท็กซี่มาพากลับบ้าน ส่วนเด็ก ๆ ก็ไม่ต้องกระจองอแงด้วยความง่วง เพราะพ่อกับแม่มัวแต่ติดลมคุยน้ำลายฟุ้ง แถมใกล้ ๆ ห้องจัดงานที่เช่าไว้มีสนามเด็กเล่นอีกต่างหาก photo BDkai1_zps76582b5e.jpgก่อนวันงาน อาการเริ่มนอนไม่หลับก็ตามมา แม้จะพยายามตัดความกังวลแต่มันก็เหมือนเงาติดตามความคิดที่วนไปวนมา ทำไอ้นั่น ไอ้นี่หรือยัง อ้อ...อันนั้นต้องทำก่อน อันนั้นทีหลัง เล่นเอาประสาทจะรับประทาน ทำไมต้องคิดมากนะหรือ ? ก็มันเป็นงานที่จัดเป็นครั้งแรก และครั้งเดียวนะสิ เจ้าภาพ...ไม่อยากให้เกิดความผิดพลาดทางเทคนิค อาชีวะ หรือ สถาบันราชภัฎฯ ว่าไปโน่น photo BDkai2_zpsce732ee1.jpg
รายการอาหารที่คิดเอาไว้ มี ทอดมันปลา ปอเปี๊ยะสด ยำมะม่วง ไก่สะเต๊ะ ส่วนอาหารจานหลักมี ไก่ผัดเม็ดมะม่วง กับ แกงเป็ดย่างสัปะรด อันนี้ทำให้เชฟชิมไปแล้ว และเห็นว่าฝรั่งชอบมาก ๆ เลยเอามาทำซ้ำอีกรอบ ส่วนของหวาน เค้ก...อันนั้นมิเชลเป็นคนจัดการ และยังมีคุกกี้ผลไม้แห้ง คุกกี้มูสลี่ กับขนมที่ทำจากโรงเรียนแล้วเอามาแช่แข็งไว้ ชุดหลังนี้เอาไว้กินกับชา กาแฟ photo BDkai5_zps5093c85f.jpgแม่บุญเริ่มทำซอสต่าง ๆ เตรียมไว้ก่อน ซอสที่ว่ามี ซอสถั่วบดที่กินกับปอเปี๊ยะสด ซอสไก่สะเต๊ะ ซอสยำมะม่วง ไก่สะเต๊ะทำแล้วแช่แข็งไปเลย และคุกกี้ต่าง ๆ ส่วนมิเชล...แกคิดหนัก เนื่องจากต้องทำเค้กสำหรับ ๘๐ คน โอ้ลั่นลา.....แกคำนวณปริมาณทั้งหมด จดลงกระดาษ แล้วก็เริ่มทำบิสกิตไว้ล่วงหน้า งานนี้ต้องแช่แข็งไว้ ปรึกษาอาจารย์ที่สอนทำเบเกอรี่มาเรียบร้อย แกบอกว่าไม่มีปัญหา ทำได้เลย เค้กที่ทำเป็นเค้กผลไม้ เนื่องจากจะได้ไม่หนักท้องเกินไป อีกอย่างผลไม้หน้านี้คือ สตอบอรี่ จะได้กินกันอย่างหน่ำใจ ตกลงอาหารแช่แข็งในตู้แช่ ต้องอันเชิญบางส่วนไปฝากบ้านเพื่อนชาวบูรุนดีไว้ ส่วนตู้ของเราเอาไว้แช่บิสกิตที่จะทำเค้ก มิเชลใช้เวลาในการเตรียมอุปกรณ์ การทำทั้งหมดล่อไปแทบหมดวัน จากนั้นก็ห่อพลาสติคใส เรียงเป็นชั้น ๆ แล้วนำเข้าช่องแข็งทันที ส่วนแม่บุญอยู่อีกมุม เตรียมอย่างอื่นไป


ก่อนวันงานเราปรึกษากันอีกรอบ ถ้าจะต้องขอของทุกอย่างมาทำที่ห้องครัวเล็ก ๆ ของเรา แถมต้องขนขึ้น ๆ ลง ๆ อีก ท่าจะไม่ไหว พอดีเจ้าหน้าที่ ๆ ให้เช้าห้องจัดเลี้ยงโทรมา มิเชลเลยถามว่าจะสามารถไปใช้ครัว ใช้สถานที่ได้ไหม เขาบอกว่าได้ แต่ต้องจ่ายตังค์ค่าเช่าเพิ่มอีกครึ่งวัน เราสองคนยินดีจ่ายเพื่อความสะดวกในการทำงาน แม่บุญหั่นผักทุกอย่าง หั่นเนื้อเป็ด แล้วใส่ถุงสูญญากาศ จับใส่เรียงไว้ในตู้เย็น บ่ายแก่ ๆ มีเพื่อน ๆ มาช่วยจัดโต๊ะ เก้าอี้ ปูกระดาษ จัดจานอาหาร เรียงไว้อย่างสวยงาม photo BDkai10_zpsa893ce51.jpgแล้ววันงานก็มาถึง ตี ๔ ของวันงาน แม่บุญตื่นมาอาบน้ำสระผม ตี ๕ เราสองคนออกจากบ้านไปที่ห้องจัดงาน แม่บุญจัดการข้าวของ ๆ ไทยที่จะต้องทำ ส่วนมิเชล แกเริ่มลงมือทำเค้กทันที ห้องครัวที่เราทำงานใหญ่กว่าที่บ้าน แถมมีเตาแก๊ส ตู้แช่แข็ง ตู้เย็น ถ้วยจาน ช้อน ทุกอย่าง ที่เราบอกเขาให้เตรียมให้


สองผู้เฒ่าเริ่มทำงานแข่งกับเวลา โดยไม่มีการพูดคุย ทำสมาธิกันแบบเคร่งครัดของใครของมัน แม่บุญคอยชำเลืองมองเค้กที่มิเชลเริ่มก่อตัวขึ้นอย่างเงียบ ๆ ลุ้นไปด้วยว่าขอให้ออกมาดีด้วยเถอะ เพราะเค้กพิเศษอันนี้มีความยาว เมตรครึ่ง กว้าง ๑ ฟุต คิดดูว่าใหญ่ขนาดไหน ครั้งแรกและครั้งเดียวนี่แหละที่มิเชลแกจะทำเค้กขนาดยักษ์นี้


มิเชลทำเค้กเสร็จตอน ๙ โมงเช้า งานนี้มีเฮ...เพราะออกมาแบบดีทีเดียว ส่วนแม่บุญก็ทอดข้าวเกรียบ ทำน้ำแกง เตรียมพร้อมรบ ๙.๓๐ น. เรากลับบ้านเพื่อเปลี่ยนชุด ๑๐ .๓๐ น.กลับมาที่สถานที่จัดงานอีกครั้ง ๑๑ โมง เพื่อนคนไทยที่เชิญมาในงานเริ่มทยอยมา แล้วก็มาสุมกันอยู่ในครัว ทั้ง ๕ คน งานนี้งานช้าง เพราะแม่บุญ...แม่งาน ต้องวิ่งรับแขก แล้วก็วิ่งมาทำครัวเอง


ทุกคนช่วยกันทำงานราวเครื่องจักร ข้าวถูกหุงพร้อม ๆ กันทีเดียว ๓ หม้อ แล้วเทใส่กล่องโฟมขนาดใหญ่เพื่อรักษาความร้อนไว้ แล้วก็เริ่มหุงใหม่อีก น้ำแกงเป็ดย่างที่ทำไว้แต่เมื่อวานถูกนำมาอุ่น เป็ดย่างหั่นมาเรียบร้อย จับใส่ภาชนะเอาเข้าเตาอบอุ่นให้ร้อนพอประมาณ เพื่อจะเอามาใส่ในน้ำแกงได้ทันทีที่ต้องเสริฟ ไก่ผัดเม็ดมะม่วงถูกนำมาเตรียมรอขึ้นกระทะ แล้วก็วิ่งไปรับแขก สวัสดี หอมซ้าย ขวา ถามไถ่พอเป็นพิธี แล้วก็วิ่งเข้าห้องครัว งานนี้สนุกจริง ๆ photo BDkai9_zpsaf338b39.jpg
งานนี้เพื่อน พี่คนไทยที่มาช่วยงาน จริง ๆ แล้วเชิญพวกเขามากิน แต่...จากเหตุการณ์เฉพาะหน้า แม่บุญทำคนเดียวไม่ได้ ไม่เหมือนคราวที่ทำจัดเลี้ยง ๑๐๐ คน งานนั้นทำครัวอย่างเดียว ไม่ได้ต้องทำอย่างอื่น อาหาร ๕ อย่าง แม่บุญวางแผนทำได้ดีโดยไม่มีหลงลืม แต่งานนี้ งานของตัวเอง พี่..ที่เชิญมาและเพื่อนอีกคน ไม่กล้าลงมือ เพราะกลัวจะผิดพลาด รสมือไม่เหมือนกัน ขอช่วยแต่ไม่ทำ นี่ไงมันเลยต้องวิ่ง สี่คูณร้อยเมตรทั้งงาน


บ่ายโมงกว่า ๆ แขกที่เชิญมาทยอยกันมาเรื่อย ๆ ส่วนมากจะเป็นญาติ และเพื่อน ๆ ของมิเชล งานนี้จริง ๆ แล้วเป็นเหมือนงานรวมญาติ มากกว่างานวันเกิดของแม่บุญ ๆ มีเพื่อนสนิทที่เชิญมาเพียง ๕ คนเท่านั้น แถมทุกคนพร้อมใจกันช่วยในครัวเสียอีกด้วย ปลื้มใจจริง ๆ


แม่บุญให้เพื่อนจัดปอเปี๊ยะสด ส่วยตัวเองทำทอดมันปลา งานนี้ไม่น่าจะเรียกทอดมัน เพราะใช้วิธีอบ แม่บุญเอาทอดมันที่ทำเทใส่ที่บีบทำหน้าเค้ก แล้วบีบใส่พิมพ์ขนมปังเล็ก ๆ รองด้วยใบโหระพา จากนั้นเอาเข้าเตาอบ โรยน้ำกะทิเล็กน้อยเนื่องจากหน้าเธอแห้ง เสริฟแบบนั้นแหละ กลับกลายเป็นว่า อร่อยมากกกก....มิเชลถูกใจ อาหารฟิวชั้นของแม่บุญ


เพื่อนยกปอเปี๊ยะสดกับทอดมันออกไปวาง ไม่นานนัก ก็เหลือแต่ภาชนะที่ใส่กลับมา เนื่องจากโดนลงแขก บ่ายครึ่งแล้ว ทุกคนหิวจัดเอาอะไรออกไปก็เรียบหมด จากนั้นก็ยกไก่สะเต๊ะ แล้วก็ยำมะม่วงออกไป จริง ๆ แล้วจะทำเป็นอาหารจานแรก แต่เนื่องจากแขกที่เชิญมาไม่ยอมนั่งโตีะ ยืนจับกลุ่มคุยกันที่หน้าบาร์เครื่องดื่ม ใกล้ ๆ กันเป็นที่วางอาหารบุฟเฟ่ต์ งานนี้เขาคิดว่า ยำมะม่วงกับไก่สะเต๊ะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย เลยพากันรุมทึ้ง เล่นเอาคนที่นั่งอยู่ห่างออกไป ไม่ได้กินไปหลายคน


มิเชล...เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด และเกิดอาการกลัว ๆ ว่าอาหารจะไม่พอให้แขกทุกคน แกเลยไปเชิญเพื่อนมาตักแกงเป็ดย่าง ส่วนไก่ผัดเม็ดมะม่วง กับข้าว มีพี่และเพื่อนคนไทยไปช่วยตักเสริฟ เพื่อนแกเกิดอาการกลัวเช่นกัน ตักแกงเป็ดเพียงเล็กน้อย อันนี้แขกผู้ไปงานเล่าให้ฟัง เพราะแม่บุญมัวแต่เตรียมแกงเป็ดหม้อต่อไป แถมทำไก่ผัดอีก เลยไม่มีเวลาออกมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น ส่วนไก่..อันนั้นพวกเขาจะกินน้อยหน่อย เนื่องจากแกงเป็ดเป็นของแปลก ของอร่อยที่ไม่เคยกินกัน ใคร ๆ เลยมารุมกินแกงเป็ดกัน มิเชลวิ่งเข้าวิ่งออกในครัวไปถามว่ามีแกงเป็ดอีกไหม ? จะพอไหม ? แม่บุญบอกว่าพอสิ ..แกถึงได้ทำสีหน้าโล่งใจ


เกือบบ่ายสาม ทุกอย่างค่อยคลี่คลาย แขกกินอิ่มท้อง ก็เริ่มดื่มต่อ ในครัวก็เริ่มเย็นลงเนื่องจากไม่ต้องทำอะไรอีก ทุกคนเหนื่อยไปตาม ๆ กัน กับชั่วโมงเร่งด่วน ใครจะคิดว่า ยำมะม่วง...อาหารที่ขายกันข้างถนนที่หากินได้ง่าย ๆ ที่บ้านเรา จะเป็นที่ชื่นชอบของผู้รับเชิญขนาดนี้ แม่บุญต้องระดมกำลังเพื่อน ๆ มาขูดแครอทเพิ่ม ส่วนมะม่วงไม่มีแล้วเพราะพอขูดไปสักพักมันเละเพราะมะม่วงเริ่มสุก เลยไม่เอาอีก มาทำเพิ่มอีกรอบเนื่องจากแขกอีก ๑๐ กว่าคนมาช้า เลยหมดไปก่อน โชคดีที่ยังพอมีข้าวของเหลือ เลยได้ทำให้กินกันต่อได้


เป็นปัญหาเฉพาะหน้า เฉพาะงานจริง ๆ งานนี้แม่บุญลืมทำอะไรมากมาย เช่น การประกาศบอกแขกให้นั่ง แล้วเชิญผู้สูงอายุ กับผู้หญิงและเด็กมาตักอาหารก่อน ผู้ชายทีหลัง ทำให้อาหารที่เตรียมมาบางอย่างไม่พอในรอบแรก เพราะผู้ชายที่ยืนดื่มใกล้ ๆ กินไก่สะเต๊ะกันเหมือนลงแขก คนที่นั่งคุยติดลมก็คุยกันแบบดึงไม่ออก พอหมดถึงเดินมาดู แล้วก็บอกว่ายังไม่ได้กิน ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แต่เราสองคนยุ่งกันไปหมด ไม่มีเวลาทำทุกอย่างให้สมบูรณ์อย่างที่คิดไว้แต่แรก


แล้วเวลาตัดเค้กก็มาถึง เค้กอันใหญ่ ยาวสุด ๆ ถูกนำมาวางไว้กลางห้อง แม่บุญยิ้มอย่างปลาบปลื้มในฝีมือของมิเชล ทุก ๆ คนร้อง ว้าวววกันหมด เพื่อนนักเรียนที่เรียนทำเบเกอรี่ด้วยกันดูจะชื่นชอบเป็นพิเศษ มีการกล่าวขอบคุณแขกที่มาร่วมงานกันเล็กน้อย จากนั้นก็ตัดเค้กแจกจ่ายกัน ปรากฏว่า ทุก ๆ คนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อยมาก ไม่หนักท้อง มิเชลเลยหน้าบานเป็นพิเศษ ก็สมควรหรอกเนาะ แกทำของแกอย่างตั้งใจ งานนี้ปรบมือให้ดัง ๆ เลยทีเดียว photo BDkai3_zps368fe00f.jpg
แล้วงานเลี้ยงก็เลิกลา เครื่องเสียงที่เตรียมเช่ามาเพื่อเปิดเพลงให้เต้นรำกันไม่ได้ถูกใช้งานให้สมราคาค่าเช่า เนื่องจากไม่มีดีเจมาเปิดเพลง ลูกเขยของมิเชลกลับก่อนเนื่องจากต้องไปอีกงานในตอนเย็น ส่วนเพื่อนที่บอกว่าจะมาช่วยเปิดเพลง มีเรื่องกับแฟน...เลยไม่สามารถมาทำหน้าที่ได้ ใครคิดจะทำแบบนี้ อย่าลืมหาคนไว้ให้พร้อมหรือไม่ก็เอามาอาชีพที่เขารับจ้างมาเลยจะดีกว่า ตกลงเลยไม่มีการเต้นรำ แขกทยอยกันกลับ photo BDkai4_zps2ad53f12.jpg
ข้าวของมากมายที่ต้องลำเลียงขนกลับบ้าน โชคดีที่เพื่อน ๆ หลายคนมาช่วยกันล้าง และเก็บของทุกอย่างคนละไม้ละมือ เพื่อนชาวบูรุนดีเธอเหมาถูพื้นเพียงคนเดียว ผู้ชายช่วยกันยกโต๊ะ เก้าอี้ เก็บเข้าที่ เพราะวันต่อมาจะมีงานอื่นที่เขาเช่าไว้ photo BDkai8_zpse81e2d4d.jpgสามทุ่ม...แม่บุญกับมิเชล ลากสังขารกลับบ้าน ไม่มีแรงที่จะทำอะไรได้อีก ข้าว...กับแกงเป็ดที่ตักไว้หนึ่งกล่องถูกนำมาอุ่น นั่งกินกันสองคน เพราะทั้งวันเราสองคนไม่ได้กินอะไรเลย นอกจากเค้กคนละชิ้น หลังอาหารเราสองคนคลานขึ้นเตียงนอนแผ่สองสลึง หมดแรงข้าวต้ม นอน...ราวกับคนตาย

จบงานเลี้ยงวันเกิดวีไอพี...วันเกิดแม่บุญ อายุครบ ๕๐ ปีค่ะ ขอบคุณที่อ่านกันมาจนจบ ตอนนี้แม่บุญพักยก พักทุกอย่าง ขออ่านหนังสือเตรียมสอบซะหน่อย ขอขอบคุณพี่ และเพื่อน และ ทุก ๆ คนที่มาช่วยแม่บุญทำให้งานนี้ผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ คงจะได้ตอบแทนกันในวันหน้าแน่นอน photo BDkai7_zpsc8b692c7.jpg


แล้วพบกันใหม่
Create Date : 07 มิถุนายน 2556
Last Update : 7 มิถุนายน 2556 0:24:13 น. 24 comments
Counter : 8548 Pageviews.

 
เจิม...กะเขามั่งนะคะ


โดย: porntip IP: 62.205.88.176 วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:1:30:22 น.  

 
เห็นแล้วก็รู้คะว่าต้องเหนื่อยมากๆ แต่ก็คงปลื้มใจสุดๆเช่นกัน สุขสันต์วันเกิดนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรง และมีความสุขมากๆ และขอคุณพระคุ้มครองนะคะ


โดย: porntip IP: 62.205.88.176 วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:1:49:53 น.  

 
กรี๊ดดดด หน้าบานอยู่คนเดียวเลยเราเต็มจอทุกภาพเลย โหยย))บรรยายซะละเอียดยิปเลยเน้อแม่บุญขา))) นอนแผ่เฉย ๆ ก็ด๊ายยย ทำไม่ต้องมีบาท ห้าสิบ สลึงมาด้วย 55+ งานนี้เราตั้งใจไปเข้าครัวว๊อย ไม่ได้ตั้งใจไปรับประกิน การทำงานย่อมมีผิดพลาด จะน้อยจะมากเท่านั้น ถ้าไม่ผิดเลยคือ ไม่ทำอะไรเลย เหนื่อนกายพักก็หาย ขอการันตีอีกเสียงว่า เค้กไม่ใช่แค่สวยแต่หน้า อร่อยสุด ๆ ปกติจะเป็นคนไม่ชอบทานของหวาน แต่เค้กนี้เอาอยู่..

ขอบคุณค่ะ


โดย: Yaowaree IP: 94.109.113.108 วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:2:01:38 น.  

 
อ่านไปอ้าปากค้างไป....ทึ่งมากค่ะ

แต่ปลื้มไปด้วย

ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ แฮปปี้เบิร์ดเดย์ค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:7:06:56 น.  

 

มากด Like เป็นคนที่ 9
อบอุ่นด้วยมิตรภาพผองเพื่อนเลยค่ะแม่บุญ
HBD พี่แม่บุญ เป็นพี่อุ้ม 2 ปี
สมหวังในสิ่งที่หวังนะคะโดย: อุ้มสี วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:7:59:50 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะแม่บุญ
ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง
คิดสิ่งใดสมความปรารถนา
อยู่ในศีลในพรของพระนะคะ

ปล.เค้กเราก้อนใหญ่กว่ามิเชล อิอิ..โดย: เนินน้ำ วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:8:50:54 น.  

 
สวัสดีค่ะ แอบอ่านมานาน ชอบบล็อคนี้มากๆ ทั้งสำนวนการเขียนเล่าเรื่อง และอาหารไทยที่นำเสนอ รวมถึงอาหารฝรั่งและเบเกอรี่
สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดค่ะ ขอให้มี อายุ วรรณะ สุขะ พละ ตลอดไปนะคะ


โดย: ละครซอ วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:9:13:08 น.  

 


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:16:23:53 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะ แม่บุญ ^^
ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ
สุขภาพแข็งแรงค่า

เค้กก้อนใหญ่มากกกเลย ^ ^โดย: lovereason วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:21:44:09 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดนะคะ
อ่านบรรยากาศการจัดเตรียมงานเลี้ยงแล้วน่าปลื้มใจแทน
สามีทำเค้กสุดพิเศษให้ด้วยตัวเอง แม่บุญคงมีความสุขมาก

ขอให้ประสบความสำเร็จในการสอบนะคะ
นอนหลับฝันดีค่ะ
โดย: ฝากเธอ วันที่: 8 มิถุนายน 2556 เวลา:0:24:17 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะ แข็งแรง ๆ นะคะ
ชอบเค้กมาก ๆ ค่ะ ทั้งใหญ่ทั้งอร่อย น่าชิมจังเลย


โดย: ALDI วันที่: 8 มิถุนายน 2556 เวลา:4:13:31 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดครับ เพิ่งจะรู้

งานใหญ่อีกแล้ว หมายความว่า
สอบเสร็จแล้วด้วยหรือครับ


โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 8 มิถุนายน 2556 เวลา:20:43:20 น.  

 
อ่านไปช่วยแม่บุญลุ้นไปด้วยเลยค่ะ
แต่ก็จบแบบปลื้มใจนะคะ
สุขสันต์วันเกิดค่าแม่บุญ
มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงนะคะ

โดย: schnuggy วันที่: 8 มิถุนายน 2556 เวลา:23:40:40 น.  

 
หนูมาช้าค่ะ

อ่านไปก็ลุ้นไปด้วย สนุกค่ะ นึกภาพว่าเหนื่อยกันมากแถมไม่มีอะไรตกถึงท้อง กลับถึงบ้านกินกับข้าวที่ติดมากล่องเดียวอุ่นกินกันสองคน แล้วสลบหมดแรง

ขอให้แม่บุญมีความสุขกับชีิวิตประจำวัน สุขภาพแข็งแรงค่ะ

หนูว่าทำอะไรปริมาณที่เยอะๆ แบบนี้ ทำยากนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเค้กหรือกับข้าว


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 มิถุนายน 2556 เวลา:15:14:33 น.  

 
หอบกำลังใจมาเติมให้ ยังงัยๆ ตั้งใจและรู้จริงก็
ผ่านไปครึ่งทางแล้วครับ อีกครึ่งก็สู้ๆๆๆ เลย
อบ่าได้หวั่นไหว เข้านอนแต่หัวค่ำด้วยนะครับ
กำลังกายก็สำคัญเนอะโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 9 มิถุนายน 2556 เวลา:18:33:26 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ
ตุ๊กกลับมาโหวตให้ค่ะ

ขอให้การสอบผ่านไปด้วยความเรียบร้อยนะคะ
ส่งกำลังใจมาให้ค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Maeboon Klaibann Blog ดู Blog


โดย: ฝากเธอ2 วันที่: 9 มิถุนายน 2556 เวลา:23:18:41 น.  

 
อ่านตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่แน่ใจอ่านซ้ำ อ้าววีไอพี
แม่บุญนี่เอง สุขสันต์วันเกิดครับ แหม..เพิ่ง 50
เอง...

ดูแล้วเหนื่อยแน่ แล้ว ก็ ต้องนอน... งานช้าง
เลยแหละ 555

ดูสามีแม่บุญ ทำงานอาหาร เก่งกว่า ชายไทย
เยอะเลย 555 ทำเค็กก็เก่ง....


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:14:46:32 น.  

 
สวัสดีค่ะ แม่บุญ
งานใหญ่จริงๆ Happy birthday ย้อนหลังด้วยคนนะคะ

แม่บุญกะมิเชล สุดยอดจริงๆค่ะ

น่าทานทุกอย่างแม่บุญสบายดีนะคะ


โดย: Panino วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:19:02:59 น.  

 
มาเมียงๆ มองๆ ว่า เรียบร้อยมั้ยน้อ อิอิโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:23:30:21 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดนะคะ


โดย: Tiwanon48 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:2:03:58 น.  

 
สวัสดีครับแม่บุญ

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังครับ

มาชมการจัดงานเลี้ยงวันเกิดวีไอพี ด้วยความชื่นชม
ทั้งญาติสนิท มิตรสหาย ที่มาร่วมทำ ร่วมกิน ร่วมล้างจาน มากหน้าหลายตา
โดยเฉพาะแม่บุญและมิเชล เจ้าภาพ สุดยอดวีไอพี จริง ๆ

ขอกด Like ให้เป็นคนที่ 15


ปล.มีภาพจากบล็อกใหม่มาฝากด้วยครับ เป็นภาพปราสาทที่เมืองซีร์มิโอเน่ อิตาลีโดย: ทองกาญจนา วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:11:27:34 น.  

 
มาบอกว่า ขอให้สอบผ่านอีกด้วยครับ


โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:19:36:22 น.  

 
มาส่งกำลังใจให้ทำข้อสอบได้เยอะๆ
แล้วก็สอบผ่านฉลุยนะคะ


โดย: ฝากเธอ วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:22:23:50 น.  

 
สุดยอดมากเลยค่ะ
เป็นเจ้าภาพเองเลี้ยงแขกเอง อย่างว่าเนาะเรามีฝีมืออยู่แล้ว
อีกอย่างให้แขกที่มาชิมฝีเราแล้วรู้สึกดีกว่าไปจ้างเค้าทำ
พี่เป็นค่ะ เวลาแขกมางานแล้วชอบอาหารที่เราทำรู้สึกปลื้มมาก
เหนื่อยก็ยอม

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังค่ะ


โดย: narellan วันที่: 12 มิถุนายน 2556 เวลา:0:19:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.