คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
สามขาพาทัวร์....ศรีลังกา 6...กราบนมัสการพระเขี้ยวแก้ว... ชมสวนพฤษศาสตร์โบตานิค เมือง แคนดี้

visit Candy and Royal botanic Gadens photo cats 2_zpseqr3o1el.jpgวันนี้เป็นวันคล้ายวันครบรอบวันเกิดของมิเชล และเพื่อนอีกคนที่เดินทางมาด้วยกัน เมื่อวานก่อนกินข้าวมื้อเย็น แม่บุญแอบเข้าไปคุยกับผู้จัดการโรงแรม บอกเขาว่าอยากจะทำอาหารเอง โดยขอให้เขาซื้อปลามาให้ขนาดตัวละครึ่งกิโลกรัม ๖ ตัว และเครื่องเคราอย่างอื่น พร้อมกับเค้กอีก ๒ ปอนด์ คนละอย่างกัน เขาพยักหน้าน้อมรับบอกว่าจะจัดให้ แม่บุญกระหยิ่มยิ้มย่องว่า จะได้ทำปลาผากับสลัดกินอย่างที่ชอบ ไม่ใช่ปลาทอดจนแข็งปาหัวหมาแตกอย่างทุกวัน
หลังอาหารเช้า คนขับกับชามูร์รออยู่แล้วที่ข้างล่าง เพราะทั้งสองคนนอนที่ตึกที่ยังสร้างไม่เสร็จข้างล่างเพื่อความสะดวก วันนี้เขาจะพาไปเที่ยวชมเมืองแคนดี้ ที่สำคัญที่สุดคือ พวกเราจะเข้าไปกราบนมัสการพระเขี้ยวแก้ว ที่ศรีลังกาเคยให้ประเทศไทยยืมไปสักการะเมื่อหลายสิบปีก่อน คราวนี้แม่บุญมีบุญจริงๆ ที่จะได้มากราบถึงที่ และไปชมสวนโบตานิค ของศรีลังกา


สถานที่สำคัญในเมืองแคนดี้ ศรีลังกา

• วัดพระเขี้ยวแก้ว ดาลดา มัลลิกาวะ (Dalada Valigawa) เป็นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว พระทันตธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลังกา พระเขี้ยวแก้วเพียงองค์เดียวที่ปรากฏบนโลกมนุษย์โดยมีหลักฐานรองรับความถูก ต้องตรงตามพระคัมภีร์มหาวังศา ด้วยว่าพระทันตธาตุหลังจากการถวายพระเพลิงพุทธสรีระ และ นับตั้งแต่พุทธศตวรรษที่๙ พระเขี้ยวแก้วได้ประดิษฐานอยู่บนแผ่นดินแห่งนี้มาโดยตลอด มิเคยถูกนำออกนอกดินแดนเลยตั้งแต่ถูกอัญเชิญมาจากชมพูทวีปโดยเจ้าหญิงเหมมาลาแห่งแคว้นกาลิงคะเมื่อ กว่า ๑,๗๐๐ ปีก่อนชาวศรีลังกาต่าง ถวายเคารพต่อพระทันตธาตุอย่างสูงสุด โดยเชื่อกันว่าหากเมื่อใดพระเขี้ยวแก้วถูกนำออกนอกเกาะลังกาแล้ว จะนำภัยพิบัติมาสู่ประเทศชาติและยังเชื่อว่าหากเมื่อใดที่เกิดทุกข์ภัยขึ้น การเปิดอัญเชิญพระเขี้ยวแก้วออกให้ผู้คนสักการบูชาจะสามารถขจัดเภทภัยต่างๆ ได้
วัดบุปผาราม หรือวัดพระอุบาลี ตั้งอยู่ริมทะเลสาบแคนดี้ เป็นวัดที่พระอุบาลีและคณะสมณฑูตจากกรุงศรีอยุธยามาทำการบรรพชาให้ภิกษุชาวศรีลังกา ในสมัยพระเจ้าบรมโกศ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ “ลัทธิสยามวงศ์ photo cats 29_zpsihmxsw5p.jpg

• สวนพฤกษชาติเปราดีนิยา แห่งเมืองแคนดี (Royal Peradeniya Botanical Garden) : สวนแห่งนี้มีชื่อเสียงมาก เพราะเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่ติดอันดับหนึ่งในสิบที่ดีที่สุดในเอเซียใต้มารู้จักประวัติคร่าวๆ กันก่อนที่จะไปชมของจริงกันค่ะเมืองแคนดี้ : เมืองหลวงเก่าของประเทศศรีลังกา photo cats 1_zpsowlksei8.jpg• แคนดี มาจากคำว่า kanda เป็นภาษาสิงหล แปลว่า เนินเขา เนื่องจากแคนดี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,600 ฟุต ชื่อเดิมคือ ศิริวัฒนานคร หรือ สิงหขันธนคร ตามชื่อของฤาษีตนหนึ่งที่เชื่อกันว่าเคยอาศัยอยู่ที่นี่ ชาวเมืองสิงหลเรียก “ขันธะ” หมายถึง กองหินหรือภูเขา ต่อมาเมื่ออังกฤษเข้าครองเมือง การเรียกขันธะ จึงออกเสียงสำเนียงตามฝรั่งว่า แคนดิ หรือ แคนดี้ เมืองแคนดีเคยเป็นที่มั่นสุดท้ายของกษัตริย์สิงหล ก่อนการเสียดินแดนให้กับจักรวรรดิอังกฤษในปี พ.ศ.2358• หลังจากการล่มสลายของอาณาจักรโปโลนนารุวะ จนถึงประมาณ พ.ศ. 2085-2124 โปรตุเกสได้เข้ายึดดินแดนที่ราบชายฝั่งแถบเมืองโคลัมโบ ในขณะที่กษัตริย์สิงหลผู้ปกครอง Kotte และ Sitawaka ได้อพยพและย้ายราชธานีไปยังดินแดนภายในบริเวณศิริวัฒนบุรี หรือเมืองแคนดี สถาปนาแคนดีเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์แคนดียัน ในปี พ.ศ.2133 photo cats 6_zpsryqovwxg.jpg
• ต่อมาอีก 225 ปี โปรตุเกส ดัตช์ และอังกฤษ ได้เข้ามาถึงแคนดีโดยต่างก็หมายปองจะยึดแคนดีด้วยกันทั้งสิ้น ในที่สุดอังกฤษก็เป็นฝ่ายยึดครองแคนดีได้สำเร็จ แคนดีจึงตกเป็นของอังกฤษจนกระทั่งประเทศศรีลังกาได้รับเอกราชใน พ.ศ.2491• ด้วยอิทธิพลของพุทธศาสนาในศรีลังกา วัดวาอาราม ในเมืองแคนดียังคงรักษาขนบประเพณีของพุทธศาสนิกชน เมืองแคนดีจึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับพุทธศาสนิกชนในศรีลังกาและทั่วโลก เพราะเป็นที่ตั้งของ วัดพระเขี้ยวแก้ว ซึ่งประดิษฐานพระทันตธาตตุ หรือพระเขี้ยวแก้ว


 photo cats 7_zps7fjfiaya.jpg
• พระเขี้ยวแก้ว พระธาตุเขี้ยวแก้ว photo cats 4_zpsh07zvd3o.jpg

• พระเขี้ยวแก้ว เป็นสมบัติอันล้ำค่าสำหรับชาวพุทธศรีลังกา ปรากฏหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่า ในปีที่ 9 แห่งรัชสมัยพระเจ้าศิริเมฆวรรณ (โอรสของพระเจ้ามหาเสนะ) คือประมาณปี พ.ศ.913 เจ้าชายทันตกุมาร และเจ้าหญิงเหมชาลา แห่งแคว้นกาลิงคะ ในอินเดีย ได้แอบซ่อนพระธาตุเขี้ยวแก้ว ซึ่งเป็นพระเขี้ยวด้านซ้ายของพระพุทธเจ้า หนีไปยังเกาะลังกาตามพระบัญชาของพระบิดาคือ พระเจ้าคุหเสวราช เพราะพระเขี้ยวแก้วนี้เป็นที่ต้องการของเมืองต่างๆ ยิ่งนัก อาจทำให้ก่อเกิดสงครามและพระเขี้ยวแก้วอาจตกไปอยู่ในมือของฝ่ายศัตรูได้ พระเจ้าคุหเสวราชเห็นว่า เกาะลังกาคู่ควรที่เป็นที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วนี้ จึงมีพระบัญชาดังกล่าว• ในรัชสมัยพระเจ้าวิชัยพาหุที่ 6 แห่งโกฎเฏ (พ.ศ.1930-1934) พระเจ้าจักรพรรดิจีนพระนามว่า ยุงโห ได้ส่งแม่ทัพคนหนึ่งมาขอพระธาตุเขี้ยวแก้วจากลังกาแต่ได้รับการปฏิเสธ เป็นเหตุให้จีนส่งกองทัพมาจับพระเจ้าวิชัยพาหุที่ 6 ไปเป็นเชลยที่เมืองจีน แม้ต่อมาจะปลดปล่อย แต่จีนก็หาเหตุให้ลังกาส่งส่วยแก่ตน เป็นเวลาถึง 50 ปี


• มีประเพณีสืบทอดกันมาว่า ผู้เป็นสังฆนายกแห่งวัดมัลลวัตตะและวัดอัสสคีรี ซึ่งเป็นพระฝ่ายสยามวงศ์ทั้งสองวัด จะต้องผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมีหน้าที่คอยดูแลพระธาตุเขี้ยวแก้ว


• ชาวลังกามีความเชื่อถือว่า ถ้าฝนแล้ง เจ้าหน้าที่จะอัญเชิญพระธาตุเขี้ยวแก้วออกแห่เพื่อขอฝนและจะได้สัมฤทธิผลดังปรารถนาจริง ๆ ชาวลังกาเชื่อว่า ถ้าใครได้ครอบครอง พระเขี้ยวแก้ว ก็จะเป็นพระราชาพระมหากษัตริย์ มีเรื่องเล่าเรื่องเกี่ยวกับอภินิหารของพระเขี้ยวแก้ว ในหนังสือประวัติศาสตร์ พระพุทธศาสนา ฉบับมุขปาฐะไว้ว่า "เมื่อโปรตุเกสครอบครองศรีลังกาอยู่นั้น เพื่อเป็นการถอนรากถอนโคนพระพุทธ-ศาสนา ในลังกา


โปรตุเกสได้ออกกฎหมายใช้เก็บภาษีต่อครอบครัวชาวพุทธอย่างรุนแรง ผู้ใดยอมรับนับถือศาสนาคริสต์ก็ได้อภิสิทธิ์ไม่ต้องเสียภาษี จึงมีชาวลังกาเข้ารีตเป็นจำนวนมากรวมทั้งพระเจ้าธรรมปาละแห่งโคลัมโบด้วย เข้ารีตแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นพระเจ้าดองยวงและเพื่อเป็นการประกาศชัยชนะของพระผู้เป็นเจ้า นักสอนศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกจึงสั่งให้ พระเจ้ายองดวงมอบพระเขี้ยวแก้วให้ แล้วหัวหน้าบาทหลวงคาทอลิกได้ใช้ครกตำพระเขี้ยวแก้ว ต่อหน้าชาวลังกาจนทำลายไปหมด รัฐบาลโปรตุเกสได้ออกเหรียญที่ระลึกในงานนี้ รูปเหรียญด้านหนึ่งเป็นรูปผู้สำเร็จราชการโปรตุเกสจารึกว่า "ผู้พิทักษ์อันเที่ยงแท้" อีก ด้านหนึ่งเป็นรูปบาทหลวงตำพระเขี้ยวแก้ว พระสันตปาปาแห่งโรมได้ส่งสารมา แสดงความยินดี แต่พระเจ้าวิมลธรรมสุริยะแห่งกรุงแคนดีบอกว่า พระเขี้ยวแก้วของจริงอยู่ที่ตนที่พวกบาทหลวงทำลายเป็นของปลอม" ศรีลังกานั้น ถือว่าพระเขี้ยวแก้ว เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นเอกราชและเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นกษัตริย์แห่งลังกาด้วย• โดยในราวเดือนสิงหาคมของทุกปีจะพิธีกรรมอันยิ่งใหญ่สมโภชพระเขี้ยวแก้ว จะมีริ้วขบวนยาวเหยียดนำด้วยช้างที่ตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม มีระบำรำฟ้อน การแสดงพื้นเมืองลังกา และดนตรีพื้นเมืองลังกาบรรเลงแห่งไปรอบเมืองนี่คือประวัติคร่าวๆ ที่ได้อ่านจากอินเทอร์เน็ตค่ะ แม่บุญเตรียมชุดขาวไว้ตั้งแต่เมื่อวาน พอชามูร์มองเห็นก็ยิ้มกว้าง บอกว่า เธอเตรียมตัวพร้อมจริงๆ เพราะผู้ที่เข้าไปสักการะส่วนมากจะแต่งกายสีขาวทั้งหญิงและชาย แม่บุญอ่านข้อมูลมาเยอะก่อนเดินทาง อีกทั้งเราเป็นชาวพุทธก็อยากจะทำอย่างที่คนศรีลังกาทำกัน ส่วนเพื่อนๆ นั้นก็แล้วแต่จิตศรัทธา photo cats 8_zpsmnqp5m9e.jpgเมื่อเดินทางไปถึง คนขับๆ รถไปจอดหลบมุมไปไกล เลยต้องเดินออกกำลังกันนิดหน่อย สามขาของแม่บุญก็เดินตามแล้วก็ถ่ายภาพไปด้วย แม่บอกตามตรงว่าไม่ถนัดเลยจริงๆ ก่อนไปยืนเรียงคิวต่อแถวเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจว่าจะมีอาวุธอะไรแอบซ่อนไปข้างในหรือเปล่า ช่วงนั้นเองที่แม่บุญบอกชามูร์ให้พาไปซื้อดอกบัวที่เห็นเขาจัดอย่างสวยงามวางเรียงรายไว้ให้ผู้คนซื้อเพื่อไปสักการะพระเขี้ยวแก้ว ระหว่างที่ยืนรอแถว ชามูร์เอาดอกบัวให้เพื่อนผู้หญิงในกลุ่มถือ เธอไม่ได้ระวังเลยทำดอกบัวตก แม่บุญเห็นก็ตกใจ ในใจคิดว่าอยากจะบูชาแบบไม่มีอะไรตกหล่น แต่ก็เกิดขึ้นจนได้ ไม่เป็นไร ใจเราตั้งมั่นในสิ่งที่ดี จากนั้นก็เอามาถือเองทั้งๆ ที่เดินกับไม้เท้าไม่ถนัดนัก แต่ไม่อยากให้ดอกบัวหล่นอีกรอบ photo cats 15_zpsuysgm5px.jpgเมื่อเข้าไปภายใน ต้องเดินผ่านสนามหญ้ากว้างใหญ่ไปที่ตึกที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วข้างหน้า แดดส่องตรงมาให้ร้อนได้อีก เมื่อถึงทางเข้าต้องฝากรองเท้าไว้ข้างนอก มิเชลจำต้องเดินทั้งๆ ที่เจ็บฝ่าเท้าเพราะการผ่าตัดเช่นกัน แต่เมื่อใจอยากจะไปอะไรก็ไม่สำคัญเท่าจิตที่ตั้งมั่น photo cats 3_zpsoembdbvo.jpgเมื่อเดินผ่านเข้าไปสู่ภายใน เห็นผู้คนมากมายทั้งคนศรีลังกาและนักท่องเที่ยว ไม่นานนักเจ้าหน้าที่ที่แต่งกายแบบพื้นเมืองก็เริ่มตีกลองให้สัญญาณ ระหว่างนั้นพวกเราก็เริ่มเดินตามแถวที่ผู้คนยาวเหยียด เพื่อขึ้นไปกราบสักการะข้างบนชั้นสอง photo cats 9_zps5zuqtsoa.jpgแม่บุญแปลกใจที่แถวกลางที่ตัวเองเดินตามผู้คนมันขยับไปเรื่อยๆ แต่แถวซ้ายมือสุดที่มีเฉพาะคนศรีลังกากลับไม่ขยับเขยือนแต่อย่างใด แต่เมื่อเดินขึ้นไปจนเกือบจะถึงหน้าพระเขี้ยวแก้ว จึงเข้าใจ เพราะแถวซ้ายมือสุด จะได้เดินผ่านไปด้านหน้าพระเขี้ยวแก้วอย่างใกล้ชิดเพื่อวางดอกไม้บูชา


 photo cats 10_zpsxinqjxhu.jpg photo cats 21_zpsalvbmu9g.jpgแต่แถวของนักท่องเที่ยวแถวกลางจะเดินผ่านไปอย่างรวดเร็วนั่นเอง แม้แต่เวลาที่จะตั้งกล้องถ่ายภาพให้ชัดก็ทำไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่เร่งให้เดินเร็วๆ ต่อๆ กันไป เอาเป็นว่า หากใครที่ได้มาอ่านและคิดจะไป ตั้งใจรอต่อแถวซ้ายมือนะคะ หมายความว่าต้องรอนานมาก หากไม่มีธุระปะปังที่จะรีบไปก็รอกันได้ค่ะ


 photo cats 11_zpsdiifok9g.jpg
 photo cats 12_zps2urxflb5.jpgเมื่อกราบนมัสการเสร็จก็เดินดูรอบๆ วัด เห็นผู้คนต่อแพวมารอขอน้ำมนต์ แม่บุญเองก็อยากจะได้แต่ไม่มีขวดเพราะไม่รู้ และแถวที่ยาวจนสุดสายตาคงเป็นไปไม่ได้แน่ๆ ที่จะให้เพื่อนๆ รอเราคนเดียว ยืนเล็งอยู่เห็นว่ามีเจ้าหน้าที่ผู้หญิงยืนจัดคิว เลยส่งสัญญาณมือชี้ไปที่หัวของตัวเอง เป็นการบอกว่า ขอแค่น้ำมนต์พรมที่หัวได้ไหม ? เธอเข้าใจโดยไม่ต้องอธิบายยืดยาว แถมกวักมือเรียกให้เข้าไปใกล้ๆ จากนั้นก็ตักน้ำมนต์ใส่มือให้แม่บุญๆ เลยยกเอาเทใส่หัวและรูปหน้าตัวเอง เหมือนกับที่วัดพระแก้วที่เราเอาดอกบัวพรมน้ำมนต์หน้าพระแก้วมรกตนั่นเอง ความรู้สึกที่ได้ทำนั้นบอกไม่ถูก เหมือนกับได้กระทำสิ่งที่อยากทำมานานและได้ทำสำเร็จ หัวใจมันพองโต ใจเป็นสุขอย่างบอกไม่ถูก จากนั้นก็เดินตามชามูร์ไปอีกตึกหนึ่ง photo cats 13_zpsdfsr0mud.jpg
ตึกนี้มีภาพวาดตั้งแต่เมื่อพระพุทธเจ้าจะเริ่มออกบวช จนถึงวันปรินิพาน ที่สำคัญที่แม่บุญพึ่งรู้จากชามูร์คือ พระพุทธรูปทุกๆ องค์ในห้อง ถูกส่งมาจากเมืองไทย มิน่าเล่า ถึงได้รู้สึกเหมือนมาไหว้พระที่เมืองไทย แม่บุญยิ้มด้วยความยินดีที่ได้ยินเช่นนั้น จากนั้นก็เดินชมรอบๆ บริเวณ ด้วยเท้าเปล่าอันร้อนไปด้วยความร้อนจากพื้นถนนที่อาบไปด้วยแสงแดดตั้งแต่เช้า


 photo cats 14_zpspv1xxt5s.jpg
 photo cats 5_zpsjfl1y8gz.jpg
 photo cats 17_zpsltq2mfxo.jpg
 photo cats 18_zpsaxtj7iez.jpg photo cats 16_zpsugg1p14d.jpg

 photo cats 19_zps3r1x4tgp.jpg
 photo cats 20_zpsmocpsgot.jpgพวกเราเดินออกมาข้างนอก เดินชมตลาดคล้ายๆ สำเพ็ง เพราะมีร้านค้าขายเสื้อผ้ามากมาย เพื่อนสาวพากันเดินดูเพื่อจะซื้อกางเกง ส่วนแม่บุญนั่งรอกับคนอื่นๆ จากนั้นก็ไปดื่มน้ำผลไม้ปั่นอันโอชะ รสชาติสุดยอดจริงๆ ไม่มีน้ำเชื่อมใส่แต่เป็นผลไม้ล้วนๆ จริงๆ จากนั้นก็พากันเดินดูตลาดที่อยู่ไม่ไกลนัก มองหาร้านอาหารสำหรับมื้อเที่ยงไปด้วย จนไปเจอร้านอาหารใหญ่โต ข้างในมีอาหารจานด่วนขาย พวกเราสมัครใจกินซุปแบบจีนอีกตามเคย เพราะปลอดภัยที่สุดกว่าการกินอาหารพื้นเมือง


 photo cats 23_zpsmjg3ilao.jpg
 photo cats 22_zpsdzikuehv.jpg photo cats 24_zpsyeg9td6u.jpg
กินเสร็จชามูร์ก็ต้อนขึ้นรถจุดมุ่งหมายคือ สวนพถษศาสตร์อันมีชื่อเสียงของศรีลังกานั่นเอง เมื่อไปถึงนั้น บ่ายคล้อยไปแล้ว มองท้องฟ้าเห็นมีเมฆปกคลุมราวกับจะมีฝน ชามูร์ซื้อบัตรผ่านประตูให้แต่เขากับคนขับรถจะรออยู่ด้านนอก จากนั้นก็พากันเข้าข้างในเพื่อเดินชมสวนขนาดใหญ่โต แม่บุญบอกให้ทุกคนเดินไปชมอย่างที่อยากเดิน ส่วนตัวเองเดินลัดเส้นทางแค่ครึ่งเดียวเพราะสังขารไม่อำนวยให้เดินไกลได้ ระหว่างทางเจอกลุ่มนักเรียนผู้หญิงวัยรุ่นที่พากันมาทัศนศึกษากับอาจารย์เดินสวนทางมาเลยได้ถ่ายภาพไว้ เพราะชอบชุดนักเรียนสีขาวล้วน กับหมวกที่ทุกๆ คนใส่ราวกับนักเรียนอังกฤษ นี่คงเป็นเพราะรับวัฒนธรรมของชาวอังกฤษมาเมื่อครั้งเป็นเมืองขึ้นนั่นเอง photo cats 30_zpsjmquaih4.jpg
 photo cats 25_zpsi3pqffkf.jpgแม่บุญเหนื่อยเลยมองหาที่นั่งพัก พอดีมองเห็นร้านขายของกินจุกจิก ใกล้ๆ มีร้านอาหาร เดินไปจนถึงร้านอาหารเห็นเป็นบุฟเฟย์อีกแล้วเลยเดินกลับมาหวังว่าจะกินไอศกรีมแก้ร้อนเสียหน่อย ระหว่างนั้นเองที่เริ่มมีลมพัดแรง ท้องฟ้ามีเมฆครึ้มไปหมด พอซื้อไอศกรีมเสร็จปรากฏว่าฝนตกลงมาอย่างลืมหูลืมตาไม่ขึ้น แม่บุญเลยคว้าเก้าอี้ใกล้ตัวมานั่งกินไอศกรีมรอฝนหยุด เวลาผ่านไปจากไม่นานเป็นนานขึ้นเรื่อยๆ ไอศกรีมหมดไปนานแล้วฝนก็ยังไม่หยุด ผู้คนเริ่มวิ่งมาหลบฝนมากขึ้นๆ จนแทบไม่มีที่ยืน โชคดีมากที่ได้นั่งรอ ไม่งั้นกับไม้เท้าและขาที่ปวดอยู่เรื่อยๆ คงไม่ไหวแน่ๆ เวลาผ่านไปเป็นชั่วโมง นึกในใจว่า สาธุขอให้ฝนหยุดสักสิบนาทีเถอะพอให้ได้เดินไปที่ทางออกเพื่อไปสมทบกับคนอื่นๆ ที่คาดว่าน่าจะเปียกปอนกันหมดแน่ๆ เพราะพวกเขาเดินไปจนสุดปลายทางของสวน กับลมฝนที่ตกแรงขนาดนี้ไม่น่าจะรอด photo cats 26_zpsu7bkslvh.jpg
จะเป็นเพราะไปกราบพระเขี้ยวแก้วมาหรือยังไงไม่ทราบได้ ฝนที่ตกหนักเริ่มค่อยๆ ลดลงเหลือเพียงบางเบาแต่ก็ยังมากอยู่ดี แม่บุญมองไปเห็นถังใส่ขยะที่มีถุงขยะสีดำใส่ขยะ ในใจคิดถึงคำพูดของมิเชลครั้งหนึ่งว่า ถุงขยะนี่เอามาทำเสื้อกันฝนได้ถ้าถึงคราวจำเป็น คิดได้เท่านั้นก็ลุกจากเก้าอี้ ถามคนขายไอศกรีมว่าขอซื้อถุงใส่ขยะได้ไหม ? เธอหยิบออกมาให้และบอกว่าไม่คิดเงิน แม่บุญรีบขอบคุณในความมีน้ำใจของเธอ จากนั้นก็ล้วงลงไปหยิบมีดสวิสฯ ที่ติดตัวทุกครั้งที่เดินทาง เอาออกมาเริ่มปาดตรงส่วนปลายสุดให้เปิดออกเพื่อให้สอดหัวเข้าไปได้ ด้านข้างสองด้านเอามีดกรีดให้สอดแขนเข้าไปได้เช่นกัน photo cats 28_zpss4agp0pq.jpgระหว่างที่กำลังจัดการเตรียมเสื้อกันฝนฉุกเฉิน ไม่นึกว่าตนเองจะตกเป็นเป้าสายตาของนักท่องเที่ยวที่ยืนอยู่แถวๆ นั้น พวกเขาคงพอจะคิดออกว่าแม่บุญจะทำอะไร ต่างพากันอมยิ้ม อีกคนถ่ายวีดีโอจากสมาร์ทโฟนไว้ด้วย นี่ถ้าใครเห็นภาพนั้นที่ไหน ให้รู้นะว่าคือแม่บุญนั่นเอง เมื่อจัดการเสร็จก็เอาเสื้อฝนฉุกเฉินสวมทับเป้สะพายหลัง แล้วก็ออกเดินจากร้านไปที่ถนนทันที กำลังเดินไปได้ครึ่งทางได้ยินเสียงเรียกชื่อมาแต่ไกล มองไปข้างหน้าเห็นมิเชลกับชามูร์เดินอย่างเร่งรีบตรงมาที่แม่บุญพร้อมกับร่มคนละคัน พอมาถึงก็ถามว่า แม่บุญไปไหนมา ? เขาพากันตามหาระหว่างฝนตกไปทั่วแต่ไม่เห็น เลยเล่าให้ฟัง ระหว่างนั้นมิเชลกับชามูร์ก็เห็นว่าแม่บุญมีเสื้อกันฝนสุดเท่ห์ใส่ มิเชลหัวเราะลั่นอย่างถูกใจ ส่วนชามูร์ยกนิ้วให้ในความคิดอันเฉียบเหลียม แล้วก็พาแม่บุญเดินมาขึ้นรถ
เพื่อนๆ พากันถามว่าเธอเปียกไหม ? แม่บุญอมยิ้มพร้อมกับถอดถุงขยะออกจากตัวๆ แห้งไม่มีร่องรอยที่จะโดนน้ำฝนแต่อย่างใด ทำเอาเพื่อนๆ ได้หัวเราะกันอีก ส่วนพวกเขาเปียกกันแบบลูกหมาตกน้ำก็ว่าได้ จากนั้นก็พากันเดินทางกลับโรงแรม เพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า และนัดเวลามากินอาหารมื้อเย็นที่เป็นมื้อพิเศษเพื่อฉลองวันเกิดในมิเชลและเพื่อน แม่บุญแอบคิดในใจว่า ปลาที่สั่งจะได้ไหมหนอ ? แล้วก็ไม่เห็นเจ้าหน้าที่มาถามอะไรเลย หรือว่าเขาจะจัดการกันเอง ?
เมื่อถึงเวลานัดหมาย ทุ่มครึ่ง ทุกคนแต่งตัวสวยลงมารอที่โต๊ะอาหาร คืนนี้มีแขกอื่นไม่มาก เขาเลยไม่ตั้งอาหารบุฟเฟย์อย่างเคย อีกอย่างกลุ่มเราสั่งอาหารพิเศษด้วย ไม่นานนักพนักงานก็เดินลำเลียงเอาอาหารที่สั่งมาวางตรงหน้า แม่บุญเหลือบมองปลาเป็นอย่างแรก เห็นปลาทูน่าสีขาวชิ้นใหญ่ทอดมาพร้อมกับข้าว มันฝรั่งทอดและแครอทชิ้นโต กับผักที่วางมาแบบเลอะๆ พอเอามีดหั่นปลา...แข็งเหมือนเดิม ตอนนี้เลยต้องทำใจ เขาทำได้แค่นี้จริงๆ จะไปเปลี่ยนความเคยชินที่สืบทอดกันมาเป็นวัฒนธรรมของเขานั้น คงเป็นไปไม่ได้ จากนั้นก็พากันกินไป หลายคนในกลุ่มแซวว่า อ้าว แม่บุญไม่ไปย่างปลาเองเหรอ ?? photo cats 31_zpskawblwdr.jpg
 photo cats 27_zpsojsbfggn.jpgหลังอาหาร เค้กก้อนขนาดใหญ่ปานกลาง มีรสสตอบอรี่กับช็อคโคแลตก็ถูกยกมาตั้งหน้ามิเชลและเพื่อน จากนั้นก็มีการเป่าเทียน ตัดเค้กแบ่งปันกันไป รสชาติอร่อยใช้ได้สำหรับที่นี่ เราชิมกันทั้งสองแบบจากนั้นก็นั่งดื่ม นั่งคุยกันจนเห็นว่าได้เวลาสมควรที่จะพักผ่อน จึงแยกย้ายกันไปนอน เจอกันพรุ่งนี้ค่ะ

Create Date : 04 พฤษภาคม 2560
Last Update : 25 กรกฎาคม 2560 23:38:40 น. 25 comments
Counter : 1140 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณmoresaw, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณSai Eeuu, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณคนบ้านป่า, คุณรัชต์สารินท์, คุณcomicclubs, คุณmambymam, คุณkae+aoe, คุณชมพร, คุณMitsubachi, คุณร่มไม้เย็น, คุณnewyorknurse, คุณClose To Heaven


 
กราบนมัสการพระเขี้ยวแก้วด้วยค่ะแม่บุญ
แถวซ้ายสุด ใช้เวลาในแถวนานหน่อยแต่ได้วางดอกไม้บูชาใกล้ชิดนะคะ
ชอบตลาดด้วยค่ะ อยากชิมน้ำผลไม้รวมปั่นขึ้นมาเลยค่ะ
ถูกใจชุดกันฝนที่แม่บุญออกแบบจากถุงขยะ เก๋มากๆค่ะ

Maeboon Travel Blog

แล้วต๋าจะตามมาเที่ยวต่อนะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:1:04:48 น.  

 
ตามมาวัด ไหว้พระธาตุด้วยครับโดย: moresaw วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:7:18:50 น.  

 
ตามมาอ่าน คิดว่าจะได้เห็นปลาที่แม่บุญทำเอง.. ที่ไหนได้
เขาคงปรารถนาดี ทำให้เสร็จ...

อาหารแช่แข็ง มันไม่อร่อยจริง ๆ เจอบ่อยครับ

ภาพที่มีคุณมิเชลอยู่ท่ามกลาง ต้นปาล์ม กับไม้อื่นส่วยครับ

Maeboon Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โปตุเกส... อ่านหลายที่เขาว่าร้าย แต่ยังไม่ค่อยเจอที่ไทย
เท่าใด หรือผมอ่านไม่เจอไม่รู้

แต่เขาชักจูงให้คนเข้าศาสนาเข้าท่าเหมือนกัน เล่นไม่เก็บ
ภาษี
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:13:06 น.  

 
มาเที่ยวด้วยคนค่ะแม่บุญ

อยากไปเที่ยวมั่งจัง หนูต้องชอบแน่ๆ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
jernnrej Art Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
Maeboon Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:01:38 น.  

 
โห คิวยาวมากเลยค่ะ ที่วัดพระเขี้ยวแก้ว ต้องศรัทธาจริงๆ นะคะ

อ่านแต่แรก ที่แม่บุญส่งปลาไว้ที่ รร คิดว่า จะบรรเลงปรุงเองเนื่องในวันเกิดมิเชล ที่ไหนได้ กลับได้ปลาแข็งๆ อีกเช่นเคย แต่ก็ไม่ควรคาดหวังอะไรมากเวลาไปเที่ยวนะคะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:26:21 น.  

 
เข้าใจว่าคงมีคนบอกว่า พี่เล่าเรื่องสนุก น่าติดตาม หลายคนแล้วหนูขอบอกซ้ำละกันค่ะ สนุกมาก ... เหมือนพี่นั่งเล่าเรื่องอยู่ตรงหน้า ฟังเพลิน ทั้งภาพประกอบ ทั้งภาพที่คิดตามเรื่องเล่า ชัดเจนมากค่ะ

ดูจากดอกไม้ถวายพระ จากแถวที่ยาวเหยียด ศรัทธาล้วน ๆ เลยนะคะ

อ่านถึงตอนที่พี่เอาน้ำมนต์ลูบหน้า ลูบหัว เหมือนตอนอยู่วัดพระแก้ว อิ่มเอมในใจ ปลื้มปิติไปด้วยจรอง ๆ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:52:13 น.  

 
*** จริง ๆ ค่ะ

หนูพิมพ์ผิด พิมพ์ไม่เสร็จ มือไปกดโดนค่ะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:53:34 น.  

 
ชอบชื่อเมืองจังเลยค่ะ แคนดี้ ชื่อน่ารักมากๆ
เห็นศาสนิกชนเข้าแถวยาวเหยียดแล้วน่าปลื้มใจค่ะ
พวกเขาไม่ย่อท้อกันเลยนะคะ
ภายในอุโบสถ(ไม่ทราบเรียกถูกรึเปล่าค่ะ)ก็สวยงามมากๆค่ะ
แม่บุญบรรยายถึงน้ำผลไม้ทำเอากลืนน้ำลายเอื๊อกไปด้วย อิอิ
นึกอยากดื่มซะงั้นค่ะ ด้วยเมืองไทยตอนนี้ร้อนจัดจริงๆวันๆอยากจะดื่มแต่น้ำ
ชอบต้นไม้ภาพที่สองที่อยู่ด้านซ้ายมือจังเลยค่ะ
ทรงต้นสวยกิ่งก้านแผ่กว้าง งามมากๆๆ
ต้นอะไรพอจะทราบไหมคะ

ลงชื่อไว้ก่อนค่ะ
พรุ่งนี้มาใหม่ค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:17:08 น.  

 
ไปศรีลังกา 2 แห่งนี้พลาดไม่ได้เลย
ชอบที่สุดในสวนพฤกษศาสตร์คือต้นกันเกรา
เคยได้เห็นทั้งตอนที่ใบร่วงหมดและตอนมีดอกเต็มต้น
หอมไปถึงปากทางเข้าสวนเลย

ไว้กลับมาอ่านค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:01:28 น.  

 


ขอบคุณค่ะที่พามาเที่ยว บรรยากาศสวยงดงามแปลกตา

รู้สึกประทับใจค่ะ


โดย: รัชต์สารินท์ วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:14:57 น.  

 
ขอขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกนะคะ

ขอตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ รู้สึกชื่นชมในจิตที่ตั้งมั่น และยินดีด้วยนะคะกับสิ่งที่ปรารถนา ได้สักการะ และได้รับน้ำมนต์

ชื่นชมในความงามของพระพุทธรูป และชื่นชมฝีมืองานช่างของไทยค่ะ

ตลาดคล้ายๆ บ้านเรา สวนพฤกษศาสตร์มีความสวยงาม ถ้าฝนไม่ตกคงจะดีนะคะ แต่รู้สึกชื่นชมในไอเดีย นำถุงขยะมาเป็นเสื้อกันฝน

เค้กหน้าตาใช้ได้อยู่นะคะ สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังให้คุณมิเชลด้วยนะคะ


โดย: comicclubs วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:35:59 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ

Maeboon Travel Blog ดู Blog

สุขสันต์วันเกิดคุณมิเชลด้วยค่ะ

บล็อกดอกไม้ปรกติจะใส่เพลงตลอดค่ะ
ส่วนมากจะเป็นเพลงบรรเลง
สงสัยต่อไปนี้คงต้องใส่เพลงแบบที่ไม่ค่อยเพราะแล้วล่ะค่ะ
เกรงว่าพอเพลงเพราะเพื่อนๆจะโหวตมิวสิคให้ อิอิ ขำๆนะคะ
ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้ค่ะโดย: mambymam วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:6:22:42 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะแม่บุญ

แม่บุญได้ไปญี่ปุ่นแน่นอนค่ะ ไม่ช้าไม่นานนี้ หนูอวยพรให้ค่ะ เพี้ยงๆๆๆ

ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:55:23 น.  

 
ตามมาเที่ยวประเทศศรีลังกาด้วยคนค่ะ สาธุด้วยนะคะ คนเยอะเลย

ยามคับขัน ถุงดำก็ถุงดำเถอะค่ะ 555

เลยได้กินปลาแข็งเหมือนเดิมนะคะ

Maeboon Travel Blog


โดย: kae+aoe วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:06:00 น.  

 
ขอบคุณแม่บุญที่แวะชมดอกไม้ด้วยกันค่ะ
เพลงยังคงเพราะนะคะ อิอิ
โดย: mambymam วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:19:41 น.  

 


คิดถึงศรีลังกา เคยไปไหว้พระบรมธาตุเขี้ยวแก้วนานมาแล้ว
ดีใจได้ตามมาไหว้พระกับคุณอีกครั้ง

โหวตให้กำลังใจค่ะ

Maeboon Travel Blog ดู Blog


โดย: ชมพร วันที่: 6 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:51:54 น.  

 
ฝาก Happy คุณมิเชลย้อนหลังด้วย


โดย: ชมพร วันที่: 6 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:55:50 น.  

 
แวะมาเที่ยวเมืองศรีลังกาต่อคะโดย: Mitsubachi วันที่: 6 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:04:48 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 9 พฤษภาคม 2560 เวลา:3:45:42 น.  

 
ตามแม่บุญมาเที่เมืองแคนดี้ค่ะ
อ่านชื่อเมืองครั้งแรกหนึ่งคิดถึงลูกกวาดเลย
แต่ที่มาชื่อเค้าจริงๆไม่ใช่เลยนะคะ
จากตำแหน่งของเมืองที่อยู่ ดูน่าจะเป็นเมืองที่อากาศดีและสวยงาม มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไว้ด้วย ครบเลบค่ะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 9 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:16:18 น.  

 
มาปูเสื้อรอชม สามขาพาทัวร์รอบต่อไปค่ะ

พูดถึงดอกไม้ตกเนี่ย คนไทยเรา ก็ไม่เอาไปถวายพระแล้วนะคะ แต่ถ้าคิดว่า เราศรัทธา ก็คงไม่เป็นไรนะคะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:25:43 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ


แวะมาเยี่ยม แวะมาส่งกำลังใจค่ะ

เข้ามาบ้านนี้จะเดินออกไปพร้อมกับสาระและความเย็นตาเย็นใจทุกครั้ง


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 10 พฤษภาคม 2560 เวลา:19:53:05 น.  

 


ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
ยังไม่เคยไปเลยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
Maeboon Travel Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 11 พฤษภาคม 2560 เวลา:1:56:24 น.  

 
ตามมาไหว้วัดพระเขี้ยวแก้วด้วยคนค่า โหวตหมดไว้มาใหม่ค่ะ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 13 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:52:09 น.  

 
Maeboon Travel Blog ดู Blog

ตามไปด้วยค่า
อันนี้แอบถามค่ะแม่บุญ
เอามีดสวิสติดตัว เวลาเดินทางมีปัญหาหรือเจอห้ามเข้าที่ไหน อะไรยังไงบ้างหรือเปล่าคะ
พอดีบุ๊งก็ว่าจะพกเวลาเดินทางแต่กลัวห้ามเข้า ห้ามผ่านไรงี้ค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 15 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:10:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.