คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
13 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
เมื่อบ้านเรามี.....สมาชิกใหม่ ๓ ตัว
สมาชิกใหม่ photo cats 1_zpsd0hfgggs.jpg
แม่บุญพาเที่ยวลาวมาหลายวันแล้ว วันนี้เรามาพักยกให้น้ำกันหน่อยจะดีกว่า แล้วเดี๋ยวจะพาเดินทางกันต่อรับรองว่าสนุกแน่ๆ ตามแบบเที่ยวทะลุทะลวงแบบแม่บุญ ประเทศลาวนี่พอไปเที่ยวแบบเจาะลึกๆ แล้วเขามีอะไรดีๆ ไม่แพ้ที่อื่นๆ ทีเดียว ไปเที่ยวด้วยกันแล้วจะเห็นตามอย่างที่แม่บุญว่ามาช่วงหน้าหนาวที่ผ่านไปแล้ว ตอนที่หนาวมากๆ มิเชลแกไม่ยอมอยู่เฉยๆ วันๆ จะต้องหาอะไรทำโน่นทำนี่ไปเรื่อยเปื่อย จับแกนั่งได้ไม่ถึง ๑๐ นาทีเดี๋ยวแกก็เผ่น ขนาดเอาคอมฯ มาล่อก็ฉุดไม่อยู่ แกนั่งอ่านอ่านอะไรนิดๆ หน่อยๆ แล้วก็หายวับไปราวกับนินจาโน่น..แกไปโผล่ที่โรงรถ ห้องใต้ดินใต้ถุนบ้านนั่นแหละ เปิดเพลงดังกระหึ่มไปทั้งโรงรถ ในมือก็ตัดไม้ที่ได้เขียนแบบเอาไว้แล้วตามขนาดที่ต้องการ เครื่องมือของมิเชลเกี่ยวกับการทำไม้ ทำตู้ ฯลฯ แกซื้อหามาไว้ตั้งแต่ก่อนที่จะเจอกับแม่บุญ เพราะแกชอบทำงานเกี่ยวกับไม้ เรียกว่าเป็นงานอดิเรกนอกเหนือจากการขี่มอเตอร์ไซค์ในป่าก็ว่าได้ ตอนย้ายบ้านแกเป็นคนซ่อมแซม ดัดแปลงทุกอย่างจนสวยสมใจแกนั่นแหละ
 photo cats 3_zpsz4ie612a.jpg
แต่ครั้งนี้แกไม่ได้ทำตู้ ทำอย่างอื่นเหมือนที่ผ่านมา แกสร้างบ้านเล็กๆ น่ารักๆ สำหรับไก่...เล้าไก่แบบในอินเตอร์เน็ตที่แกเปิดดูรูปแบบต่างๆ แล้วก็ตัดสินใจเลือกอย่างที่ชอบ จากนั้นก็บึ่งรถไปหาซื้อไม้มาทำเอง คนเรานี่หากชอบอะไรแล้วไม่ว่าจะยากเย็นยังไงก็ดั้นด้นทำจนได้ แกเคยบอกแม่บุญว่า ถ้าแกไม่เป็นคนอย่างนี้ แม่บุญไม่ได้มายืนมองแกทำงานงกๆ อย่างนี้หรอก อ้าว...มาเข้าที่ฉันได้ไง ? photo cats 4_zpsgn0tl7wa.jpg
มิเชลวิ่งขึ้นวิ่งลงใต้ถุนบ้าน วิ่งรถไปซื้อของมาเพิ่มผ่านไปได้หนึ่งอาทิตย์ เล้าไก่ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็กก็เสร็จ แกยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ด้วยความภาคภูมิใจกับผลงานที่ได้ทำด้วยตัวเองอีกชิ้น จะว่าไปมันก็เข้าท่าดีจริงๆ นอกจากจะทำประตูเล้าแบบกิโยตินแล้ว ยังมีที่ให้ไก่ไข่แล้วก็เก็บไข่ได้แบบง่ายดายอีกด้วย แม่บุญเห็นแล้วก็อดยิ้มไม่ได้ ในใจคิดชื่นชมว่าเป็นคนที่มีฝีมือจริงๆ งานอะไรที่เราชอบเรามักจะทำได้ดีเสมอ เหมือนกับที่แม่บุญชอบทำอาหารนั่นแหละ มันจะมีความอดทน ความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ความคิดสร้างสรรค์ก็เป็นอีกอย่างที่ติดตามมา
 photo cats 6_zpsobpidssj.jpg
พอเล้าไก่เสร็จ คราวนี้ก็รอให้อากาศที่หนาวเหน็บลดลงก่อน แต่มิเชลไม่ยอมรอนานนักเพราะแกอยากเห็นไก่ที่เล็งเอาไว้ตั้งหลายปีมาแล้ว เราตกลงซื้อไก่ตัวเมียสามตัว เป็นไก่พันธุ์ไข่ ออกไข่อย่างเดียว อายุยาวนาน ๘ ถึง ๑๐ ปี แม่บุญอดสงสัยนิดๆ ไม่ได้ว่า ไม่มีไก่ตัวผู้แล้วมันจะมีไข่ได้ไง ? งง มาจนบัดนี้ แต่ก็อย่างว่า ธรรมชาติมักจะสร้างสรรค์ จัดสรรมาอย่างลงตัวแล้ว บางสิ่งที่เราไม่คาดคิดมันอาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ มิเชลมาเฉลยทีหลังว่า ก็เวลาที่ผู้หญิงตกไข่ จะมีประจำเดือนออกมา แต่ไก่มันออกไข่แทนไงหล่ะแม่บุญ อ้อ...ถึงบางอ้อตอนนี้เอง โง่มาตั้งนานนิเรา

 photo cats 5_zpsltnaqd7h.jpg
วันที่ ๑๖ มีนาคม หลังวันเกิดของมิเชลหนึ่งอาทิตย์ ฤกษ์งามยามดีเราสองคนพากันบึ่งรถไปที่บ้านที่ขายไก่ มีเล้าไก่ขายด้วยแบบคล้ายๆ กับที่มิเชลทำ แต่อย่างว่าเมื่อทำเองความภูมิใจมันล้นออกมาจนนอกหน้าเวลาที่มีคนถาม ตอบได้เต็มปากไง เราสองคนเคยไปมาครั้งหนึ่งแล้วแต่ตอนนั้นยังไม่ได้ซื้อเพราะยังไม่มีเล้าไก่ เลยไม่ได้สังเกตว่าเดินเข้าไปข้างในจะมีห้องที่แบ่งเป็นสัดส่วนขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก บรรจุไก่อยู่เป็นจำนวนมาก เขาแยกแต่ละสายพันธุ์เอาไว้ด้วย
 photo cats 13_zpsaqyw7avt.jpg
แม่บุญตาโตเป็นไข่ห่าน เพราะไก่แต่ละพันธุ์มันช่างน่ารักจริงๆ แถมมีไก่พิเศษที่ออกไข่แบบไม่มีคลอเรสเตอรอลอีกด้วย มันน่าจะซื้อไก่นี่มาเลี้ยงแต่มิเชลเมินบอกว่ามันไม่สวย น่ารักเหมือนไก่ที่แกชอบ ทีแรกตั้งใจจะซื้อไก่สีขาวสองตัว แต่แม่บุญอยากได้สีน้ำตาลอีกเลยได้ไก่มาเลี้ยงสามตัว ไก่ที่ซื้อมาเรียกว่า พันธุ์ Poulet soie Barbue เพราะขนอันอ่อนนุ่มราวแพรไหม เธอจึงได้ชื่อนี้มา จริงๆ แล้วเป็นพันธุ์มาจากประเทศจีนโน่น อันนี้เจ้าของเขาบอกมาว่างั้น และมีหลากหลายสีทีเดียว ใครสนใจอยากดูภาพ เข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ https://fr.wikipedia.org/wiki/Poule_soie photo Laokai project Small_zps5la7zmys.jpg

จากนั้นก็พากันบึ่งรถกลับบ้าน ระหว่างทางก็ตั้งชื่อให้ไก่ไปด้วยเพื่อจะได้จำได้ง่ายขึ้น พอมาถึงบ้านมิเชลก็อุ้มไก่ทีละตัวจับไปลงในเล้าๆ ไก่ที่แกปูฟางแห้งเอาไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว ไก่สามตัวอายุได้สามสี่เดือนเท่านั้น แรกๆ ที่พาไปอยู่ในเล้าคงออกจะงงๆ กับบ้านใหม่ๆ ที่มีบันไดขึ้นลง ไม่เหมือนบ้านเก่าที่เป็นที่ราบเรียบ ตอนเย็นมิเชลต้องจับขึ้นไปชั้นบนเพื่อให้นอน เพราะพวกเขายังไม่คุ้นเคยกับการเดินขึ้นบันไดไก่ที่เรามีสามตัวๆ แรกสีน้ำตาล หลานๆ ตั้งชื่อให้คือ ช็อคโคแลต ตัวที่สองชื่อ ชาร์ล็อตต์ ตัวสุดท้ายเราตั้งชื่อให้ตามชื่อในภาษาพม่าที่มักจะเป็นชื่อเรียกซ้ำกับชื่อหน้าว่า มูมู photo cats 12_zpsusppx9fm.jpg
ไก่สามตัวมีบุคลิกของตัวเองเมื่อเริ่มโตขึ้น โดยเจ้าตัวโตสีน้ำตาลที่ชื่อ ช็อคโคแลต ตั้งตัวเองเป็นหัวหน้า โดยได้รับความสมยอมจากมูมู แต่ดูเหมือน ชาร์ล็อตต์ จะไม่ค่อยสมยอมสักเท่าไหร่ ทุกๆ เช้าเมื่อมิเชลไปเปิดประตูเล้า เจ้าช็อคโคแลต จะเป็นตัวแรกที่รีบมุดหัวออกมาข้างนอก จากนั้นก็จะเดินลงบันไดอย่างสง่าผ่าเผย แล้วก็ลงมาคุ้ยฟางแห้งไปมา จากนั้น ชาร์ล็อตต์ ก็จะรีบเดินลิ่วๆ ตามลงมาติดๆ ส่วนมูมู น้องสุดท้อง เธอจะโผล่หัวออกมาดูก่อนแล้วก็รั้งๆ รอๆ จะลงดีหรือไม่ดี ดูเหมือนเธอจะไม่ค่อยชินกับการเดินขึ้นลงบันไดเหมือนสองตัวแรก ผลก็คือ ทุกครั้งมูมูเธอจะลงแบบหัวซุกหัวซุนลงมาแทบจะกลิ้งลงก็ว่าได้เล่นเอาแม่บุญกับมิเชลนั่งหัวเราะกันทีเดียว
 photo cats 2_zpsalja69uf.jpg
หลังจากที่ลงมาครบสามตัว เจ้าช็อคโคแลต เธอจะตีปีกวิ่งไล่ไก่อีกสองตัวไปรอบๆ เล้า เกเรไม่เบาทีเดียว เพื่อแสดงให้เห็นว่าฉันเป็นหัวหน้า เวลาจะกินเมล็ดอาหารที่วางไว้ให้ในถาดพลาสติค เจ้าช็อคโคแลต จะเป็นตัวแรกที่ลงจิกก่อนตัวอื่น ส่วนมูมู จะคอยซุกอยู่ใต้ปีกเจ้าชาร์ล็ตต์เพื่อขอให้คุ้มครองความปลอดภัยให้ มิเชลยืนดูแล้วก็มาเล่าให้แม่บุญฟังทุกวัน ว่าวันไหนตัวไหนทำอะไรมั่ง เวลาแกทำงานแกจะย้ายเล้าไก่อีกอันที่ทำไว้สำหรับให้ไก่เดินเล่นย้ายไปตั้งใกล้ๆ เพื่อจะได้ดู ได้คุยกับไก่ไปด้วย แกบอกว่าคิดถึงบ้านสมัยเป็นเด็ก ยายเลี้ยงไก่เป็นสิบๆ ตัว เพื่อจะกินไข่ กินไก่ เพราะที่บ้านมีหลายคน ซื้อเขาก็แพง นี่เองเป็นเสมือนความทรงจำอันงดงามที่มิเชลโหยหาแล้วนำมาทำเหมือนที่คุณยายเคยทำ แกมีหน้าที่ต้อนไก่เข้าเล้า แล้วก็เก็บไข่ไปให้ยายทำอาหาร

 photo cats 10_zpshmsgtxw7.jpg
ในวัยเด็กของแม่บุญ ที่บ้านเราเลี้ยงไก่เช่นกัน พ่อได้สร้างเล้าไก่ แล้วก็อาศัยเก็บของใช้อย่างอื่นที่ใช้สำหรับทำไม้ พวกเลื่อย อุปกรณ์ในการทำไม้เหมือนมิเชล เวลาว่างจากงานประจำ พ่อจะสร้างตู้สำหรับใส่เสื้อผ้า ชั้นวางของในครัว ตู้เก็บรองเท้า ฯลฯ แปลกนะ มิเชลเองก็ชอบทำเหมือนคุณพ่อของแม่บุญ ในความเป็นมิเชล แม่บุญมีความรู้สึกว่า มีเงาของพ่อรางๆ อยู่ในตัวมิเชลด้วย บางทีแกก็ชอบสอนเหมือนพ่อไม่มีผิด ต่างกันที่ว่ากับมิเชลแม่บุญสามารถเถียงได้ แต่กับพ่อต้องฟังอย่างเดียว ห้ามเถียง..แม่บุญมีหน้าที่เก็บไข่ไก่ บางทีเจอดี พอเปิดประตูเล้าไก่ เห็นงูมันเลื้อยหนีไปอย่างรวดเร็ว มันมาขโมยกินไข่ กินลูกเจี๊ยบตัวเล็กๆ พอได้ยินเสียงแม่บุญเปิดประตูเล้ามันเลยรีบเผ่นวันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลานสองคนของมิเชลมานอนค้างที่บ้าน พวกเขาตื่นเต้นกับไก่สามตัวมาก พากันเดินเข้าไปดูอย่างช้าๆ อย่างที่มิเชลขู่เอาไว้ว่า ห้ามทำให้ไก่ตกใจ มื้อเที่ยงพากันขึ้นไปกินพิชช่าที่แม่บุญทำให้ เอาขึ้นไปกินบนต้นไม้ใกล้ๆ เล้าไก่ มีความสุขกันตามประสาเด็กๆ กินไปก็ดูไก่ไปด้วย
 photo cats 11_zpsj5qbdgmw.jpg
ส่วนมิเชล ทุกๆ เช้าแกจะตื่นแต่เช้าเพื่อไปเปิดประตูเล้าให้ไก่ลงมา จากนั้นพออากาศดีแกจะจับไปใส่อีกเล้าที่ยาวกว่าให้เดินเล่นกลางแดด ตกค่ำ แกจะเป็นคนไปต้อนไก่เข้าเล้า คุยกับไก่ อย่างมีความสุข นี่เองเป็นสาเหตุให้แกตัดสินใจที่จะไม่ไปเที่ยวที่ไหนนานๆ เพราะเป็นห่วงสมาชิกใหม่
 photo cats 7_zps81dkzk2t.jpg
เมื่อไม่นานมานี้ อายุของพวกเธอก็ครบหกเดือน วันที่ ๕ พค. แม่บุญจำได้แม่นยำ มิเชลร้องตะโกนมาจากเล้าไก่ว่า มีไข่ไก่เล็กๆ สองใบวางอยู่ มีขนสีขาวตกอยู่ใกล้ๆ คาดว่าน่าจะเป็นไข่จากมูมูและชาร์ลอตต์ ส่วนเจ้าช็อคโกแลตจอมเกเร วันๆ ได้แต่ยืนคอแข็ง กร่างไปกร่างมา ไม่ยอมออกไข่ แม่บุญขู่กับมิเชลว่า ถ้าไม่ยอมออกไข่ จะจับมาทำต้มข่าไก่เสียให้เข็ด เล่นเอามิเชลร้องจ๊ากกก บอกว่า อย่ามาแตะลูกฉันนะ ไม่งั้นฉันจะซื้อตั๋วเครื่องบินเที่ยวเดียวให้เธอกลับบ้าน ไม่เชื่อลองดู ?? งานเข้าแล้วแม่บุญๆ เลยเถียงว่า เออ...ต่อไปให้ไก่มาทำกับข้าวให้กินแทนฉันนะพ่อคุณ มหาจำเริญ ..รักไก่มากกว่าเมีย ..
แม่บุญพูดไปอย่างงั้นเอง เวลามิเชลไม่อยู่ แม่บุญจะคอยเดินไปดูพวกเธอ เอาใบสลัดของโปรดไปวางไว้ให้ น้ำซาวข้าวก็เอาไปวางให้กิน อีกสองเดือนวันต่อมาแม่บุญบอกมิเชลว่า ทำไมไก่มันขุดหลุมลึกๆ หลายหลุมน่าแปลกจัง วันหนึ่งชาร์ล็อตต์ก็ร้องเสียงแปลกๆ บอกให้รู้ว่าเธอจะออกไข่ แต่เราไม่เข้าใจ แล้วก็ออกมาจริงๆ นับรวมๆ แล้วตอนนี้เรามีไข่รวม ๗ ใบๆ เล็กกว่าไข่ปกติ โตกว่าไข่นกกระทาหนึ่งเท่า แต่ไข่แดงสีเหลืองจัดทีเดียว
 photo cats 8_zpsyw3hl4j4.jpg
เราสองคนคิดกันว่าจะทำอะไรกินดี ? ตกลงเลยทำไข่ดาวสามฟองเป็นอาหารเช้า แม่บุญให้มิเชลกินสองฟองเพราะแกดูแลมากกว่าแม่บุญ ตอนนี้เราเลยมีไข่กินโดยไม่ต้องซื้อหาอีกแล้ว ยกเว้นว่าหากต้องทำขนมคงต้องซื้อไข่ไก่ที่โตกว่านี้ โชคดีที่เพื่อนบ้านคอยซื้อไข่ไก่จากบ้านเพื่อนมาให้ เป็นไก่เลี้ยงในบ้านไข่แดงสีเหลืองจนเกือบจะเป็นสีส้ม ผิดกันลิบลับกับไข่จากซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ขายกันทั่วไป
 photo cats 9_zpssto6v69s.jpg
ชาร์ล็อตต์ลูกสาวคนโปรดของมิเชลเธอเป็นไก่ที่ชอบพูดคุย เวลาเห็นเราสองคนเดินผ่าน เธอจะร้องทักทันที ไม่ว่าจะเห็นในระยะไกลแค่ไหนเธอจะโก่งคอขัน ก๊อก ๆ ๆ ๆ ๆ ราวกับจะถามว่า มากันแล้วหรือ ? คิดถึงนะ มิเชลแกจะร้องเลียนแบบจากนั้นทั้งคนทั้งไก่ก็จะพากันร้องแข่งกัน เป็นที่สนุกสนาน บางวันมิเชลก็ลากเก้าอี้ไปนั่งใกล้เล้าไก่ อ่านหนังสือไปอย่างมีความสุข บางครั้งแม่บุญถือกล้องจะไปถ่ายรูป เจ้าช็อคโกแลตเธอจะยืนนิ่งเฉย โพสท่าโดยไม่ขยับไปไหน จนแม่บุญถ่ายเสร็จนั่นแหละ ส่วนเจ้าสองตัวไม่ได้สนใจเอาแต่กินอย่างเดียว
 photo Laokai project1 Small_zpstobqu6p2.jpg
.ขอบคุณนะเจ้าไก่ที่น่ารัก ชีวิตบั้นปลายในบ้านเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขาของเราเป็นไปอย่างเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยความสุขกับธรรมชาติรอบๆ ตัว ชีวิตในชนบทของเราสองคนไม่เงียบเหงาอีกต่อไปแล้ว

Create Date : 13 พฤษภาคม 2559
Last Update : 13 พฤษภาคม 2559 0:58:18 น. 21 comments
Counter : 1807 Pageviews.

 


เรื่องราวของสัตว์เลี้ยงขนนุ่ม ช็อคโคแลต ชาร์ล็อตต์และมูมู
น่ารักจังค่ะแม่บุญ
คุณมิเชลทำบ้านสวยๆให้อยู่ สมาชิกใหม่ก็ออกไข่เป็นการตอบแทนนะคะ
บรรยากาศของบ้านดูเต็มไปด้วยความสุขจริงๆค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

Maeboon Pet Blog ดู Blog

.......................................


โดย: Sweet_pills วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:1:13:05 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ค่ะแม่บุญ
เข้ามาติดตามความน่ารักของเจ้าไก่น้อยๆสมาชิกใหม่ด้วยคนค่ะ
ไก่ขนนุ่มๆน่ากอดจัง แต่เค้าจะให้กอดมั้ยนะ
ไข่ใบเล็กนิดเดียว แต่แอบน่ารัก ผู้ใหญ่อย่างเราจะชอบไข่ใบเล็กๆแบบนี้
แต่ถ้าเป็นที่บ้านคงไม่พอให้หนุ่มๆกินค่ะ


โดย: phunsud วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:7:41:21 น.  

 
มาชมไก่น่ารัก ของแม่บุญฟาร์มด้วยครับ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Music Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
Maeboon Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: moresaw วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:8:06:07 น.  

 
น่ารักอ่ะแม่บุญ ทั้งไก่และเล้าไก่
ใครว่ามิเชลรักไก่มากกว่าเมีย
ก็เมียชื่อไก่ไม่ใช่เหรอค๊า 555
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
Maeboon Pet Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:10:10:47 น.  

 
อ่านเรื่องราวน่ารักมากๆคะ
เพิ่งเคยเห็นไก่ทางนี้ รูปร่างทรวดทรงน่ารัก ขนฟูเชียว ชอบจัง
เป็นเรื่องราวของความรักความผูกพันธ์และทำในสิ่งที่รักที่ชอบ
เป็นปลื้มกับคุณแม่บุญและคุณมิเซล คุณสามีด้วยนะคะ

น่ารักม๊ากกกกก....

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
toor36 Education Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Diarist ดู Blog
Maeboon Pet Blog


โดย: Tui Laksi วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:10:24:58 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
multiple Funniest Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
Maeboon Pet Blog ดู Blog

------------------------------

สมาชิกใหม่หน้าตาน่ารักจังค่ะ เมืองไทยก็มีขายเหมือนกัน
เคยเล็ง ๆ ไว้ แต่ที่นี่เรียกว่า "ไก่ญี่ปุ่น" ค่ะ
//www.thairath.co.th/content/307245

"เล้าไก่โมบาย" ทำให้คิดถึง "สุ่มไก่" บ้านเรานะคะ
สมัยที่ฟ้าใสเลี้ยงไก่เล่น ๆ ที่บ้าน ก็ใช้ "สุ่มไก่" นี่แหละค่ะ เคลื่อนที่ไปได้เรื่อย ๆ
เพื่อกักบริเวณให้ไก่กินเป็นหย่อม ๆ ไป แล้วก็ให้เวลาหญ้าบริเวณอื่นขึ้นก่อนด้วย
บางครั้งปล่อยไก่ให้วิ่งเล่น แต่ก็เอาสุ่มพวกนี้ไปครอบต้นไม้บางต้นที่ไก่ชอบไปจิกกินด้วย
เลี้ยงไก่เพลินดีค่ะ เช้า ๆ ได้ยินเสียงไก่ขัน มีลูกเจี๊ยบน่ารักมาก ชอบค่ะ


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:10:09 น.  

 
ว้าย น่ารักค่ะ

ป้าอิ๋วเดาเอาไว้ตั้งแต่คลิ๊กว่า ต้องเป็นน้องแมว.....

ที่ไหนได้ กลายเป็นลูกเจี๊ยบ หัวฟูกลม น่ารักจังค่ะ

มิเชลนี่อ่อนโยนมากเลยนะคะ มีเลี้ยงสัตว์เลี้ยงด้วย แถมทำกรงเองด้วย น่ารักเชียว

เห็นเพื่อนที่เยอรมันก็เลี้ยงไก่นะคะ เอาไว้กินไข่มัน และก็เลี้ยงกระต่ายด้วย ถ้าเป็นป้าอิ๋ว คงไม่กล้วกินกระต่ายที่เลี้ยงเองค่ะ ส่วนตัวก็ไม่ชอบเนื้อมันอยู่แล้วค่ะ

รีวิววันนี้ พี่ไก่สะสมรูปไว้เยอะมาก กว่าจะเอามาเขียนได้ ทำการบ้านดีมากเลยค่ะ โดยเฉพาะที่เขียนไว้บนไข่นั่น น้องชาลอตนี่ ออกไข่ช้า แถมยังฟองเล็กอีกเนอะ ฮ่า

อุ้ย ลืมไปว่าห้ามไปแตะลูกรักของมิเชล ฮ่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Health Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
mambymam Food Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
Maeboon Pet Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Sai Eeuu วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:14:24:51 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sawkitty Travel Blog ดู Blog
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
Maeboon Klaibann Blog ดู Blog

วิถีชีวิตของแม่บุญ กับ คุณมิเชล น่ารักมากครับ..

เห็นบ้านหรือเล้าไก่ คุณมิเชลมีฝีมือมาก... ชอบงานไม้
เหมือน ตัวเอกในหนังทีวีของฟอกซ์ หนังสืบสวนนะครับ

ยามใดไม่สบายใจ จะลงห้องใต้ดิน สร้างเรือไม้ ใสไม้
คงทำสมาธิ

พูดถึงไข่ไก่... ผมเองเคยเลี้ยงไก่ ตอนเด็ก ยุวกสิกร
เล้าไก่อย่าไปพูดถึงเลย 555 ใช้ไม้ไผ่ ผ่า ขัดไปมา

ก็อยู่แล้วเพราะอากาศไม่หนาว

เลยโหวตให้แม่บุญหมวดนี้ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:34:15 น.  

 
good night ka

welcome new member :) little one so cute ka


โดย: praewa cute วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:22:15:22 น.  

 
ฟ้าเข้ามาอ่านเรื่องราวลูกสาวพี่ไก่กับคุณมิเชล เธอน่ารักมากค่ะ...โดยเฉพาะน้องเล็ก มูมู
เคยฟังพี่ไก่เล่า ยังประทับใจเธอ ไม่ลืมถึงความเปิ่นและเซ่อๆซ่าๆ นึกถึงครั้งใดอดขำไม่ได้ค่ะ 555

ความชอบของคนเราต่างกันนะคะ. พี่ไก่ชอบในเรื่องทำอาหาร เวลาที่ได้ทำก็จะมีความสุขไม่แพ้กับคุณมิเชล ที่ได้ทำงานเกี่ยวกับช่างคงจะเพลิดเพลินไม่น้อย ยิ่งมาทำที่อยู่ให้ลูกสาวตัวน้อยๆของแกด้วยแล้ว
อย่างนี้อาจมีสิทธิ์ลืมเมียไปได้ชั่วขณะเป็นธรรมดาค่ะ(แหย่พี่เล่นนะคะ) 555

เลี้ยงพวกเธอทั้งสาม...นอกจากจะให้ความสุขเพลิดเพลินแล้ว ยังได้ประโยชน์จากตัวเธอคือไข่ด้วย นับว่าดีไม่น้อยทีเดียวนะคะ

เมื่อมีสมาชิกใหม่มาอยู่ในบ้านเช่นนี้ พี่ไก่คงจะได้พักผ่อนอยู่กับบ้านมากขึ้น เป็นการรักษาสุขภาพไปอีกแบบ นี่คือผลพลอยได้ที่ได้รับอีกอย่างเหมือนกัน

เห็นไหมค่ะว่า....มีเธอทั้งสาม เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่นั้น มีประโยชน์มากแค่ไหน อิอิอิ
ขอบคุณเรื่องราวน่ารักๆที่นำมาแบ่งปันกันนะคะพี่ไก่


โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 14 พฤษภาคม 2559 เวลา:6:40:15 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
เหมือนพระจันทร์ Literature Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
แม่โอ๋เรนเจอร์ Parenting Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
Maeboon Pet Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


น่ารักจังค่ะ ดีจังที่ขนนุ่มด้วยน่ากอดโดยเฉพาะ

ชาร์ลอตต์กับมูมู ขนปุกปุยน่าอุ้มมากเลย

เล้าไก่ก็สร้างเอง สวยซะด้วย อย่างกับบ้านเลย

ดีจังที่มีไข่ไก่ไว้เก็บกินเองด้วย


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 14 พฤษภาคม 2559 เวลา:19:34:34 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ
เพิ่งได้เข้าบล๊อคหลังจากหายไปนานมากกกก
ขอบคุณที่แวะไปแปะหัวใจให้นะคะ

น้องไก่น่ารักมากค่ะ. เพิ่งเห็นไก่พันธ์นี้จากทีวีไม่นานนี้
เป็นไก่ที่ขนนุ่มมากมาย
สองคนตายายหายเหงาเลยสิคะ

คิดถึงเสมอนะคะ


โดย: PrettyNovember วันที่: 15 พฤษภาคม 2559 เวลา:16:22:42 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog

Maeboon Klaibann Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 16 พฤษภาคม 2559 เวลา:2:34:59 น.  

 
ไก่คงมีความสุขนะคะ มีบ้านหรูหราเชียว
ฝีมือประณีตมาก

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Food Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
Maeboon Pet Blog ดู Blog
โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2559 เวลา:19:22:54 น.  

 
สวัสดีครับแม่บุญ

มาชื่นชมกับสมาชิกใหม่ในครอบครัวครับ
คงจะทำให้ชีวิตประจำวันมีเรื่องสนุก ๆ ให้ทำอีกเยอะเลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Food Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
Maeboon Pet Blog ดู Blog

ปล. ผมมีภาพในบล็อกตอนใหม่มาฝากด้วยครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 17 พฤษภาคม 2559 เวลา:9:55:11 น.  

 
บ้านไก่ ฝีมือช่างไม้มิเชลไม่เบาเลยนะครับ
ได้สัตว์เลี้ยงใหม่น่ารัก แถมได้ไข่เป็นอาหารอีก

Maeboon Pet Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 18 พฤษภาคม 2559 เวลา:21:53:16 น.  

 
สุดยอดมากๆเลยนะครับนี่ สมัยเด็กๆ อ.เต๊ะ ก้เคยเลี้ยงไก่สีขาวเหมือนกัน

แต่ไม่สวย น่ารักแบบนี้ ไก่3ตัว ของ มิเชล น่ารักมาก ขนฟูเป็นปุย ท่าทางจะนิ่มน่าอุ้มเล่นจริงๆนะครับ

ส่วนบ้านไก่ ก้เยี่ยม ฝีมือสุดยอด แถมใส่ใจรายละเอียดมาก สวยด้วย ประโยชน์ใช้สอยครบครัน

ต้องเป็นคนที่ใจรักจริงๆ ถึงทำออกมาได้ดีขนาดนี้นะครับ เดี๋ยวนี้คนชอบใช้เหล็กมาทำพวกกรง พวกบ้านสัตว์กันมาก แต่ อ.เต๊ะ ว่ามันไม่คลาสสิค และได้อารมณ์เหมือนงานไม้นะครับ

แล้วก็ workshop ในห้องใต้ดิน ที่มีเครื่องมือครบๆ นี่ เป็นความฝันของ อ.เต๊ะ ตั้งแต่เด็กเลยนะครับ

ถ้ามีเหมือนของ มิเชล รับรองไม่เถลไถล ไปไหนแน่ วันๆคงคลุกอยู่ในห้อง คิดโปรเจคทำนู่นทำนี่ทั้งวันละครับ

บล็อกนี้ ของคุณแม่บุญนี่ อ.เต๊ะ อ่านแล้วมีความสุขมาก อ่านเพลิน แถมมีอารมณ์ขันด้วย อ.เต๊ะ ต้องขอบอกว่า ตั้งแต่อ่านบล้อกมา ตั้งแต่ต้นปี เรื่องนี้เยี่ยมที่สุดนะครับ
คุณแม่บุยเขียนได้ละเมียดละไม อ่านเพลินเอามากๆ

แล้วก็คราวหน้า ถ้ามิเชลทำโปรเจคอะไร ต้องมาตาม อ.เต๊ะอีกนะครับ

คุณแม่บุญบอก เรื่องอะไร ไม่เอาหรอก เดี๋ยวเอ็งจะมาเป็นแฟนคลับมิเชลอีกคน
ข้าเป็นได้คนเดียว เฟร้ย 555
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Maeboon Pet Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่า


โดย: multiple วันที่: 19 พฤษภาคม 2559 เวลา:5:41:12 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่

เป็นบ้านไก่ที่สวยมาก
ไม่เหมือนเล้าไก่นะครับ
ผมเองชินกับสุ่มไม้ไผ่ครับ 555

พอสร้างออกมาเป็นบ้านแบบนี้ดูแข็งแรงและสะอาดตาจัง

ไก่ก็ดูเหมือนจะเป็นคนละสายพันธุ์กับบ้านเราด้วย

โหวต pet blog ครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 พฤษภาคม 2559 เวลา:6:14:19 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะคะ

แหม...เข้ามาบ้านนี้เห็นน้องไก่ทีไร

อยากอุ้มบ้างจัง จินตนาการถึงขนนุ่มปุกปุยในอ้อมแขน

แต่ไม่รู้ว่าจะโดนจิกรึเปล่าสิเนี่ยโดย: เรียวรุ้ง วันที่: 19 พฤษภาคม 2559 เวลา:10:06:44 น.  

 
บ้านไก่ ฝีมือ มิเชล สวยงามมากๆคะ ไก่บ้านเค้า ไม่เหมือนพันธุ์บ้านเราเนอะ


โดย: ตรี (kate_tee ) วันที่: 23 พฤษภาคม 2559 เวลา:14:49:08 น.  

 
น่ารักจังค่ะพี่ ขนเค้าดูนุ่ม ๆ ดีนะคะ

บ้านเค้าก็่น่าอยู่มาก แบบเคลื่อนที่ เปลี่ยนบรรยากาศ เข้าใจคิดค่ะ

คุณมิเชล เก่งจังค่ะ ดูเค้าทำงานไม้ที่เค้ารักไป ดูมีความสุขดีนะคะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 มิถุนายน 2559 เวลา:5:48:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.