คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
ทำอาหารไทยเลี้ยงงานวันเกิดฝรั่ง กับ...เชฟ..ดาวมิเชอลิน


ทำอาหารเลี้ยงงานวันเกิดฝรั่ง และ เชฟ..ดาวมิเชอลินนานพอสมควรแล้วที่ไม่ได้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการทำอาหาร ตั้งแต่ปีที่แล้ว ทั้ง ๆ ที่ชอบเขียนเรื่องนี้มาก วันนี้ได้กลับมาเขียนอีกหน่อย พอให้หายคิดถึง หลาย ๆ คนที่เคยอ่านเรื่องราวที่แม่บุญเขียนมาก่อนหน้านี้ อาจจะอยากอ่านบ้างก็ได้เรื่องมันมีอยู่ว่า....คืนวันหนึ่ง เพื่อนของมิเชลที่เป็นทั้งลูกค้าด้วยเมื่อสมัยแกทำงานขายผลิตภัณฑ์จากไม้ โทรมาถามสารทุกข์สุกดิบ คุยกันไปยืดยาว จากนั้นก็วกกลับมาว่า จะจัดงานเกิด ช่วยไปทำอาหารให้หน่อย เป็นงานเลี้ยงส่วนตัวแขกประมาณ ๔๐ คน มิเชลถามว่าจะให้ทำอาหารแบบไหน ฝรั่ง หรือ ไทย ? เพื่อนบอกว่า อยากกินอาหารไทย ช่วยหาเมนูอะไรอร่อย ๆ ให้ด้วย พุดแล้วก็เงียบไปสักพัก แล้วก็พูดแบบไม่เต็มเสียงนักว่า ในงาน...มีเชฟใหญ่ ๒ คนที่เป็นเพื่อนซี้บึกมากินด้วยนะ เชฟใหญ่ที่ว่าใหญ่จริงทั้งตัวและดาว..มิเชอลิน ที่ทำอาหารเลิศหรูจนได้รับเกียรติได้ดาวมิเชอลินมาประดับร้าน
มิเชลวางสายเสร็จก็หันมาบอกแม่บุญ ที่กำลังขมักเขม้นกับการเขียนบล็อคอย่างเมามัน แม่บุญบอกว่า ได้ยินแล้ว ๆ ก็รู้สึกแม่ง ๆ ตั้งแต่เห็นเธอเงียบไป ว่าต้องมีอะไรไม่ชอบมาพากลแน่ ๆ มิเชลแกเลยบอกว่า ทำอาหาร...มีเชฟ...๒ คนมาด้วย ตายละหว่า ..แล้วจะทำอะไรให้เขากิน จำได้ว่า เชฟ ทั้งสองคนนี่ แม่บุญเคยทำอาหารให้กินมาก่อน นั่นมันเกือบ ๔ ปีมาแล้ว ทำไปสองครั้ง นี่เป็นครั้งที่สาม...ไอ้เมนูเดิม ๆ นั่นเลิกคิด ต้องหาของเล่นใหม่ แต่อาหารไทยที่ฝรั่งกินและชอบมันมีไม่กี่อย่าง ไม่งั้นคงได้ทำส้มตำให้กินแน่นอน...ถ้ากินได้ โจทย์ยากอีกแล้ว งานนี้จะปฏิเสธก็ไม่ได้ เพราะเป็นเพื่อนกัน เขามาขอให้ทำ ..น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า..ว่างั้นเถอะไม่เขียนมันแล้วบล็อค มานั่งระดมความคิดกับมิเชลว่าจะทำอะไรให้พวกเขากินกันดีกว่า อะไร ๆ ก็ทำไปเกือบหมดแล้ว เอาเป็นว่า อาหารกินเล่นมี ลาบปลาแซลมอลใส่ในพิมพ์กระทงทอง สะเต๊ะเนื้อลูกวัวจะได้นิ่ม ๆ กุ้งย่าง...ซอสมะขาม แล้วก็ ทอดมันปลา กับน้ำจิ้มอาจาด ส่วนอาหาร มิเชลบอกให้ทำ กุ้งผัดผงกระหรี่ กับ แกงเป็ดย่างสับปะรด เพราะยังไม่เคยทำให้พวกเขาทาน อีกอย่าง อาหารที่ว่ามานี้ ส่วนมากทำแล้วฝรั่งจะชอบ ไม่ค่อยมีปัญหา ตกลงเอาตามนั้นเป็ดย่าง...แม่บุญไม่คิดจะลงมือทำเองหรอก ไปซื้อจากร้านคนจีนที่เขาทำงานร้านอาหารในฮ่องกงมากว่า ๒๐ ปี ทำเป็ดย่าง หมูย่างทั้งตัว อาชีพหาเงินของเขา เพราะฉะนั้นอะไรที่ไม่ถนัดอย่าไปลอง เพราะทำมาไม่อร่อยสู้เจ้าของสูตรแน่ ๆ ตกลงเราก็ไปบอกเขาไว้ล่วงหน้า ที่สำคัญ เป็ดที่ว่า ย่างแล้วขอให้เอากระดูกออกให้หมด เพราะไม่มีเวลามานั่งเลาะเอง ราคาอาจจะแพงขึ้นมาหน่อย แต่ไม่เป็นไร จะได้ไม่เสียเวลา ส่วนกุ้งใช้เบอร์ใหญ่กว่าธรรมดา เพราะเพื่อนชอบกุ้งตัวโต ๆ งานนี้จัดให้ตามที่ขอพิมพ์กระทงทองถูกงัดมาใช้งานหลังจากหลบนอนพักร้อนมาเป็นปี แม่บุญผสมแป้ง มิเชลเป็นคนทอด เพราะท่านชอบ ๆ คำนวณว่า จะใช้ไฟขนาดไหน กี่นาที ในเวลา ๑ ชม.ทำได้กี่อัน นี่ไงฝรั่ง...ทำอะไรเป็นเรื่องเป็นราวจดสูตร จดทุกอย่าง เพราะฉะนั้นเวลาทำครั้งต่อไป จะรู้ระยะเวลาในการเตรียมทุกอย่าง ตอนทำปอเปี๊ยะ แกจดกระทั้งใส่น้ำปลากี่ช้อน สัดส่วนอะไรต่ออะไร เสร็จสรรพ คำนวณต้นทุนต่อชิ้น พร้อมราคาขาย..กลายเป็นความเคยชินที่ดีไป อีกอย่างที่โรงเรียนเขาสอนมาแบบนี้แหละก่อนวันงานตื่นก่อนนกร้องเพลง พากันไปตลาดซื้อข้าวของ พอกลับมาถึงบ้าน แม่บุญลุยทุกอย่างคนเดียว เตรียมเสร็จก็เอาใส่เครื่องดูดอากาศ ใส่ตู้เย็น เป็ดย่างกับกุ้งไปรับมาตอนเช้า แล้วจัดการหั่น ทุกอย่างที่สามารถทำไว้ล่วงหน้าได้จดเอาไว้แล้วทำไปทีละอย่างตามความสำคัญก่อนหลัง อันไหนเก็บไว้ไม่ได้นานทำหลังสุดของจะได้ไม่เสีย แม่บุญเคยทำเครื่องแกงเคี่ยวกับกะทิค้างคืนไว้ เช้าขึ้นมาฟองผุดเป็นปลาเลย ตกลงเททิ้งทั้งหม้อ ต้องทำใหม่ เพราะเราไม่มีห้องเย็นที่รักษาอุณหภูมิ พออากาศร้อนหน่อยก็เกิดเรื่องแบบนี้แหละ
แล้ววันงานก็มาถึง...ตื่นกันแต่เช้า แม่บุญมาลุยต่อทำของที่ต้องทำวันนี้ บ่ายสามเราก็ออกไปบ้านเพื่อนมิเชล วิลล่า..หลังงามตั้งอยู่อีกเมืองในชนบท ห้องครัวโอ่โถงสมฐานะ...สนามหญ้ารอบบ้านชื้นแฉะไปด้วยน้ำฝนที่ตกลงมาพอให้รำคาญ แต่ตกได้ทุกวัน เราสองคนรีบขนของทุกอย่างเข้าไปไว้ในครัว ภรรยาเจ้าของบ้านอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่ เธอกำลังอบขนมเค้กแอปเปิ้ล กับทำ ทาร์ตจากชีสแบบสด ๆ กลิ่นหอมไปทั้งบ้าน เห็นแล้วก็อดถามไม่ได้ เพราะฐานะอย่างพวกเขาจะสั่งเค้กหรูหรายังไงก็ได้ แต่นี่มาลงมือทำเอง แถมพึ่งหัดทำ ยังไม่เก่ง ทำไปเปิดตำราไป เหตุผลนะเหรอ...เธอบอกว่า...คนพวกนี้เขากินแต่ของดี ๆ กันมามาก ให้ลองกินของฝีมือธรรดา ๆ กันเสียบ้าง อ้อ...ยังมีสตอบอรี่สดอีก ๓ กก. มาวางให้กินโดยไม่มีอะไรมากกว่านี้จริง ๆ แม้แต่เทียนก้ไม่มีให้เป่า...ใช้ชีวิตแบบสมถะ ท่ามกลางกองเงิน...เห็นแล้วอดคิดไม่ได้เนาะ สูงสุดแค่ไหน...สุดท้ายก็คืนสู่สามัญ...มาว่ากันต่อ แม่บุญบอกเธอว่า...ฉันเองก็กังวลไม่น้อย เพราะอาหารแบบพื้น ๆ บ้านไทยที่เราทำกินกันแล้วต้องเอามาทำเลี้ยงเชฟประดับดาว ทำเอานอนไม่หลับไปหลายคืน ทั้งยังต้องลงมือทำทุกอย่างให้สดใหม่ แล้วก้ไม่รู้ว่าจะถูกใจไหม ? เธอบอกว่า...วันก่อน พวกเขายังยกโขยงไปกินมันฝรั่งทอดเลย เขาก็คนธรรมดา..อย่าไปกังวลเลย ว่าแล้วเธอก็ยิ้มให้กำลังใจ เอาก็เอา...มาถึงบ้านเขาแล้ว จะเผ่นกลับก็จะกระไรอยู่แม่บุญเตรียมทำน้ำแกงเผ็ดเป็ดย่างไป อีกเตาก็เตรียมสำหรับกุ้งผัดผงกระหรี่ ส่วนมือก็หั่นผัก หั่นสัปะรด ตาก็คอยมองเวลา กี่โมงจะหุงข้าว ๆ ใช้เวลากี่นาที แขกจะมากี่โมง กับข้าวทุกอย่างต้องร้อน ในหัวมันวนเวียนอยู่แค่นี้แหละ ส่วนมิเชลก็เตรียมถ้วยเล็ก ถ้วยน้อยไว้ใส่อาหารเรียกน้ำย่อย ใบตองถูกนำมาเช็ดจนสะอาด เช็ดอีกรอบด้วยน้ำมันพืชให้ขึ้นเงา ก่อนจะเอาไปรองในถาดสำหรับใส่ข้าว ๆ จะได้ไม่ติดภาชนะที่ใช้อุ่นอาหารให้ร้อนตลอดเวลา ที่เหลือก็เอาไปปูถาดที่จะใช้เสริฟ จะได้สวยแบบไทย ๆ น้ำซอสทุกอย่างเอาออกมาอุ่น เตรียมพร้อม ชอบใจมะเขือเทศลูกเล็ก ๆ ที่ติดกันมาเป็นพวง รสชาติอร่อยมาก แถมมีทั้งสีแดง สีเหลือง สีส้ม เอาไว้มาใส่แกงเป็ดย่าง ทั้งสัปะรด ลิ้นจี่ งานนี้จัดเต็มจริง ๆ
แล้วเวลาสำคัญกํมาถึง เพื่อน ๆ ของเจ้าของบ้านเริ่มทะยอยกันมาทีละคู่ ๆ กือบสองทุ่ม ก้ได้เวลาเสริฟอาหารเรียกน้ำย่อย เราเสริฟทอดมันปลาก่อน เพราะจะได้รีบทอดรีบเสร็จ ไม่มาเป็นภาระ อีกอย่างฝรั่งไม่ชอบกลิ่นของน้ำมันที่อบอวลอยู่ในบ้าน ต้องไปทอดนอกห้องครัว นอกบ้าน เลยต้องรีบทำก่อนเพื่อน ถัดมา...ลาบปลาแซลมอล ที่แม่บุญเอาใบสะระแหนะไปวางริมขอบไว้ด้านหนึ่งจะได้มีอะไรเขียว ๆ มั่ง จากนั้นก็กุ้งซอสมะขาม และ สะเต๊ะเนื้อลูกวัว...ผล...ทุก ๆ คนบอกว่าอร่อยมาก แถมน่ารัก สวย อีกต่างหาก ทำเอาเราสองคนหน้าบานเลยทีเดียว photo cats3-13_zpsf822d181.jpg
ภรรยาของเชฟอีริค เข้ามาชมในครัว บอกว่าอร่อยมาก เราถามไถ่สารทุกข์กันเล็กน้อยเพราะเคยพบกันมาก่อน เธอเป็นแอร์โฮสเตสเก่า ดุแลรูปร่างหน้าตาได้ดีมาก ไม่อ้วนเลยแม้แต่น้อย ที่สำคัญ ใจดี มีเมตตา ดูจากกริยาท่าทางการพูดคุย เธอไปเรียกสามี และเชฟอีกคนเข้ามาทักทายแม่บุญ ๆ แทบลมใส่ ด้วยความเขิน งานนี้มีน้ำตาซึมเล็กน้อยด้วยความปลาบปลื้ม...มันเป็นความรู้สึกที่ออกมาจากใจ ก็คงจะเหมือนกับอกีหลาย ๆ คน ที่พอได้พบกับบุคคลที่ตนเองชื่นชอบ ชื่นชมในความรู้ ความสามารถก็อดไม่ได้ที่จะปลื้มใจ สักครั้งในชีวิต..ว่างั้นเถอะ แม่บุญเห่อเชฟ...มากกว่าดารา..โดยเฉพาะเชฟที่เก่ง ๆ เพราะความทึ่งที่เขาทำได้ดีนั่นเอง ส่วนตัวเอง..มันสายไปแล้ว อายุปูนนี้แล้ว ถ้าน้อยกว่านี้ไม่แน่ว่า จะขอกลับไปทำงานร้านอาหารฝรั่งเศสที่ชอบ
 photo cats2-12_zps36469d18.jpg

จากนั้นก็เป็นการกินอาหารจานหลัก กุ้งผัดผงกระหรี่ และแกงเป็ดย่าง ซึ่งจัดแบบบุปเฟต์ ...แม่บุญว่า การจัดแบบนี้มันสะดวกดี เราไม่ต้องมาเสริฟแขกตัวต่อตัว แต่...มันก็มีข้อด้อยที่ว่า เราไม่สามารถจัดเสนอให้สวยงามได้แบบฝรั่ง อีกอย่างแกงของคนไทยนิยมกินน้ำแกงกับข้าว เราเลยต้องทำน้ำแกงมาก ๆ ผิดกับฝรั่งที่ส่วนมากจะนิยมซอสเพียงน้อยนิด เพราะต้องการได้รสสัมผัสของเนื้อสัตว์ที่กินเข้าไป โดยเฉพาะหากเป็นเนื้อราคาแพง เช่น เนื้อโกเบของญี่ปุ่น เขาจะย่างเพียงสุกเล็กน้อย แล้วกินแบบไม่ต้องมีซอส ไม่เหมือนไทยที่ต้องเรียกหาน้ำจิ้มแจ่ว พริกน้ำปลารสจัด มากินเคียง ซึ่งฝรั่งเขาถือว่า รสจัดจากเครื่องเทศทั้งหลาย จากพริก จะไปทำลายรสสัมผัสจากเนื้อ ซึ่งเขาไม่นิยมกินอาหารรสจัดด้วยเหตุนี้ ใครจะทำอาหารให้ฝรั่งกิน อย่าลืม...นอกจากฝรั่งบ้านท่านจะชอบกินรสจัดแบบไทย อันนั้นอีกเรื่อง... photo GeangPed3_zpsa9e57e16.jpg

อีกอย่าง...เนื้อเป้ดที่เราหั่น เนื่องจากไม่ใช่เนื้อส่วนอกล้วน ๆ เมื่อลงมีดไปแล้วแม้จะพยายามให้สวยงามขนาดไหน แต่มันก็ยังมีส่วนที่เป็นเนื้อชิ้นเล้ก ๆ อยู่ด้วย เมื่อมาผสมกับเครื่องเคราอย่างอื่น มันเลยไม่สวย...แม่บุญคิด มันน่ากิน แต่..มันไม่สวย เหมือนอาหารฝรั่ง ที่เขาจับนั่นนิด นี่หน่อย มาวางจนสวยไปหมด งานหน้าอยากจะลองจัดแบบฝรั่งมั่ง photo GeangPed2_zpsbcfb6d30.jpg
ลืมบอก...ฝรั่งกินข้าวเพียงน้อยนิด ไม่กินเยอะเหมือนคนไทย หรือคนเอเชีย ฉะนั้นเวลาจะหุงข้าว กะให้ปริมาณพอดี ไม่ต้องมาก จะได้ไม่ต้องทิ้ง เหมือนคนไทยที่ไม่กินมันฝรั่งเป็นอาหารหลักนั่นแหละ photo cats1-6_zpse06d4825.jpg
สุดท้าย...ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี เราสองคนแอบถอนหายใจโล่งอกกัน เพราะลุ้นกันมาตั้งแต่วันที่ได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนของแก จนถึงวันนี้ แม่บุญหอบหนังสืออาหารไทยที่เป็นตำราอาหารภาษาฝรั่งเศสซื้อมาให้มิเชล แกจะได้รู้จักอาหารไทยมากขึ้น เอาเล่มนั้นไปให้เชฟเซ็นต์ให้เป็นที่ระลึก แล้วก็ขอถ่ายรูปด้วย เพราะความปลาบปลื้ม แม้จะเคยถ่ายมาแล้วก็ตาม photo cats2-8.jpg
เรากลับถึงบ้านกันตีหนึ่งกว่า แม่บุญตะกายขึ้นเตียงหลับเป็นตายพร้อมกับมิเชล ก่อนหลับยังได้ถอนหายใจลึก ๆ อีกรอบ ขอบคุณตัวเอง และมิเชล ที่สามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดีอีกงาน เจอกันงานหน้านะคะ


 photo cats4-5_zpsf357d483.jpg
ปล. รูปกุ้งผัดผงกระหรี่ไม่ได้ถ่ายค่ะ อายเชฟใหญ่ อิ อิ

Create Date : 23 พฤษภาคม 2556
Last Update : 23 พฤษภาคม 2556 0:47:26 น. 52 comments
Counter : 20745 Pageviews.

 
แต่ละเมนูที่ทำอาหารให้เชฟรับประทาน น่ารับประทานมากครับ แม่บุญ
ผมชอบรับประทานขนมกระทงทองครับ(ไปจ.นครสวรรค์ ต้องไปกินที่ห้างแฟรี่แลนด์)
กระทงทองมาใส่ลาบปลาแซลมอล เก๋ดีครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:1:14:12 น.  

 
สุดยอดค่ะ คุณแม่บุญ
เป็นปลื้มและดีใจกับความสำเร็จในงานนี้ด้วยค่ะ


โดย: tui/Laksi วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:1:22:36 น.  

 
น่ากินทุกเมนูเลยค่ะ
อาหารเรียกน้ำย่อยจัดได้่น่ารักมาก ๆ


โดย: ALDI วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:2:08:40 น.  

 
เมนูหากินยาก แต่เป็นของโปรดผมทั้งนั้นเลยครับคุณแม่บุญ

ฝรั่งที่ทำกับข้าวเป็นส่วนใหญ่ทำตามสูตรสัดส่วนเป๊ะมากเลยครับ ในโซนขายเครื่องครัวบางห้างมีตาชั่ง 4 ตำแหน่งด้วย สงสัยใช้กันเยอะ ต้องมีติดครัวไว้ ส่วนเราๆกะๆชิมๆเอา บางทีเปลี่ยนยี่ห้อน้ำปลาก็เค็มไม่เท่ากันอีก
พวกฝรั่งญี่ปุ่น ทำอาหารแบบเน้นรสชาติของวัตถุดิบ บ้านเรากับเพื่อนบ้านจะเน้นเครื่องเทศ แต่ผมชอบแบบอาหารไทยนะครับ มีศิลปะในการผสมผสานจนผลลัพธ์จินตนาการจากวัตถุดิบไม่ออก ^^
และคนไทยกินข้าวมากไปจริงๆ เวลากินตามร้านผมกินข้าวเหลือทุกที ไม่รู้จะให้ข้าวเยอะอะไรขนาดนั้น แต่ฝรั่งกินมื้อนึงทั้งข้าว ผัก เนื้อ จานใหญ่กว่าเราสักสองเท่าได้ สมัยอยู่ US ผมไปสั่งกับข้าวนอกบ้านทีไรเอากลับมากินต่อที่บ้านได้อีก 1-2 มื้อทุกทีครับ


โดย: ชีริว วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:2:44:52 น.  

 
อ่านไปยิ้มไป ดีใจที่ฝรั่งชอบอาหารไทยจากฝีมือคนไทยแท้ๆค่ะ

จริงๆแล้วการจัดวางอาหารที่คุณจขบ.ทำออกมา สวยงาม น่าทานมากๆค่ะ นี่ถ้าเราอยู่ในงานด้วยนะ คงวนเวียนอยู่แต่โต๊ะบุปเฟต์ กินกระจาย อิอิ


โดย: hot cappuccino วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:40:54 น.  

 
ระดับนี้แล้วไม่ต้องตื่นเต้นจ้า ทำให้ลูกค้าทุกคนอร่อยเหมือนกัน เพราะคนทำใส่ใจในอาหารที่ทำอย่างดีที่สุดแล้ว

ใช้กล้องตัวเดิมค่ะแม่บุญ ถ้ามีโอกาสได้ทำอาหารตอนกลางวัน
ไม่เร่งรีบ มีแสงธรรมชาติช่วย ก็พอจะใช้ฟังก์ชั่นของกล้องได้บ้างค่ะ ปรกติก็แค่แชะ ๆ ให้เสร็จไปโดย: เนินน้ำ วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:05:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ อาหารน่าหม่ำทุกเมนูเลย

ขอบคุณที่แวะไปชิมไข่ต้มราดหน้ากุ้งสับน้ำพริกเผานะคะ
เพิ่งเห็นเม้นท์เมื่อกี๊นี่เองค่ะโดย: mambymam วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:11:04 น.  

 
สวัสดีครับพี่แม่บุญ


พี่แม่บุญทำอาหารได้น่าทานมากๆเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:28:28 น.  

 
หวัดดีครับแม่บุญ ดีใจด้วยครับที่มีโอกาสปรุง
อาหารให้เชพใหญ่ทาน.....

แกงเผ็ดเป็ดย่าง น่าอร่อย สีสวย.... แต่ยังสงสัย
อยู่อย่างครับ 555 ที่นั่นเขาไม่ทานหนังเป็ดย่าง
เหรอครับ ของอร่อยโดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:15:09 น.  

 
ดูรูปอีกรอบทีหลังค่ะ แต่อ่านเนื้อเรื่องก่อน แม่บุญบันทึกละเอียดมากค่ะ คนอ่านมีอารมณ์ร่วมไปด้วย จริงๆ เห็นภาพเลยล่ะค่ะ

ลายมือยุกยิก สวยดีค่ะ แต่หนูอ่านไม่ออก ถ้าเป็นภาษาอังกฤษยังพอกล้อมแกล้ม นี่ไม่อือไม่หือเลยค่ะ แต่ดูจากภาพแม่บุญมีความสุขมาก ไม่มีสีหน้ากังวลอะไรเลย คงเพราะผ่านไปได้ด้วยดีมังคะ ก็เพราะงานนี้เล่นเอานอนไม่หลับมาหลายวันนี่คะ

แกงเผ็ดเป็ดย่าง เข้าใจว่ามีกะทิด้วย บ้านเราเดี๋ยวนี้ระวังอาหารพวกมีกะทิค่ะ แต่ฝรั่งทั้งเขียวหวานเอย แกงเผ็ดเอย มิมีปัญหาใช่ไหมคะ

ความรู้ใหม่ค่ะ วัฒนธรรมการกินของฝรั่งเน้นๆ รสชาติของเนื้อ... กับพี่ไทยเรา สารพัดน้ำจิ้มปรุงรส

เอาใบตองรองใส่ถาดสำหรับใส่ข้าว ข้าวจะได้ไม่ติดภาชนะ...บางทีเห็นอะไรสวยๆ ไม่อยากตักเลยค่ะ กลัวจะแหว่ง

ภาพล่างกับเชฟ 2 ดาว มีชูสองนิ้ว ฮาๆ ข้างหลังภาพด้วยค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:26:55 น.  

 
แต่ละอย่าง น่ากินทั้งนั้นเลยครับ


โดย: untalai วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:15:32 น.  

 
สุดยอดเลยค่ะ ^^

อาหารประดิษฐ์แท้ๆ เลย
สวยงามได้อีกโดย: lovereason วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:2:33:01 น.  

 
กี๊ซ กี๊ซ กี๊ซซซซซซ

อ่านไปลุ้นไปเลยแม่บุญ อ๊ายยยยยยยยย
เป็นเรามั่งคงตื่นเต้นทำไรไม่ถูกเลยน่ะ จริงๆนะ
รุ่นทำให้เชพดาวมิเชลลินชิมเนี่ย โอ๊ยยยยยย
ปลื้มค่า ปลื้มมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ขอบคุณสำหรับโหวตค่า
แหม..แต่อ่านของแม่บุญวันนี้แล้วเขินจัง อิอิ


โดย: schnuggy วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:2:37:28 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่แม่บุญ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:37:12 น.  

 
ขอบคุณค่ะแม่บุญ อยากทานจังเลยค่ะแม่บุญ
เชฟฝรั่งหุ่นล้ำๆ เชฟญี่ปุ่นทำใมหุ่นบางๆก็ไม่รู้นะค่ะ
อยากทานแกงเป็ดใส่ลิ้นจี่ค่ะแม่บุญ
ที่ญี่ปุ่นเรียนทำอาหารต่างๆหาก
สอนแต่งจัดจานอาหารก็ต้องแยกเรียนต่างหาก
แล้วที่นั้นต้องแยกเรียนต่างหากมั๊ยค่ะแม่บุญ


โดย: Mitsubachi วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:08:18 น.  

 
ไม่ได้แวะเข้ามาบล๊อกนานมากกเลยค่ะแม่บุญ
วันนี้เข้ามาได้อ่านเรื่องถูกใจ
ชอบแม่บุญเขียนเล่าเรื่องอาหารมากที่สุด
เวลาแม่บุญเล่าจะเห็นภาพเป็นฉาก
และก็ได้ความรู้สอดแทรกอยู่ตลอดเวลาโดย: narellan วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:52:47 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ
เข้ามาอ่านแล้วแอบมีอาการขนลุก ซาบซึ้งค่ะ
ผลของการทำงานอย่างหนักและทุ่มเทเพื่อให้ทุกอย่างออกมาดี
พอทำสำเร็จและได้รับคำชื่นชมมันน่าภาคภูมิใจแบบนี้เอง
ปลื้มใจแทนค่ะ และดีใจค่ะที่ได้อ่านเรื่องราวดีๆแบบนี้

จัดอาหารได้สวยงามน่าทานมากเลยค่ะ สมกับเป็นมืออาชีพจริงๆ

ขอบคุณมากค่ะที่ถ่ายทอดประสบการณ์ดีๆให้อ่าน
ตุ๊กโหวต Klaibann Blog ให้เลยนะคะ ให้ด้วยใจจริงๆค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
Maeboon Klaibann Blog ดู Blogโดย: ฝากเธอ วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:06:16 น.  

 
น่าสนุก น่าตื่นเต้นไปด้วยจังค่ะ
ทำอาหารไปก็มีลุ้นไปด้วยว่าจะถูกปากถูกใจคนทานหรือเปล่า
ถ้วยเล็กถ้วยน้อยจัดออกมาสวยจังค่ะ
แถมถ้วยชามก็สวยน่ารักด้วย


โดย: PrettyNovember วันที่: 24 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:36:13 น.  

 
สุดยอดเลยค่ะแม่บุญขา..
ได้กระทบไหล่เชฟมิชลินเลยนะคะ...อืม..สีมือแม่บุญแสดงว่าสุดยอดกว่าเชฟค่ะ..เพราะ เชพทานอาหารของแม่บุญนีคะ..


โดย: simplyusana วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:51:14 น.  

 
เปลี่ยนฉากใหม่มาเกือบเดือนแล้วค่ะแม่บุญ
ตอนนี้ที่นี่กำลังฝนตก คาดว่าคืนนี้จะนอนหลับสบาย
ไม่ต้องเปิดแอร์ค่ะ เปิดหน้าต่างนอนฟังเสียงฝนเปาะแปะ
คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:37:59 น.  

 

กด Like ให้เป็นคนที่ 15
แม่บุญขา
ลาบปลาแซลมอลน่าทานมากกกกกกค่ะโดย: อุ้มสี วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:09:56 น.  

 
สวัสดีครับพี่


ผมเพิ่งตอบคำถามเรื่องการทำบุญไว้ไม่นานมานี้ที่เฟซบุ๊คของผมครับ

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=548959571809843&set=a.431400443565757.91236.100000874144696&type=1&theater


ผมคิดว่าด้วยคำตอบที่ผมตอบไว้
ไม่ว่าจะเป็นชาวตะวันออกหรือตะวันตก
ก็สามารถมีมุมมองที่ดีกับการทำบุญได้ครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 พฤษภาคม 2556 เวลา:23:40:02 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่แม่บุญ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:07:22 น.  

 
โห...อาหารแต่ละจานสะดุดตามากค่ะ
น่าอร่อยๆทั้งนั้นเลย
ยิ่งกระทงทองยิ่งชอบเลยค่ะ
ไม่ได้ทานนานมากแล้วเหมือนกันค่ะ


โดย: Mrs.Golf Joonjaroen วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:38:31 น.  

 
สวัสดีครับแม่บุญ

ตามมาชมการทำอาหารเลี้ยงวันเกิดฝรั่งของแม่บุญแล้วครับ

กิจกรรมครั้งนี้สุดยอดจริง ๆ นอกจากแม่บุญและมิเชลจะได้รับการยกย่องในฝีมือทำอาหารและการจัดเลี้ยงที่เป็นเลิศแล้ว คนไทยยังได้รับอานิสงค์ที่อาหารไทยได้รับการกล่าวขวัญและชื่นชมจากชาวต่างประเทศอีกครั้งหนึ่งด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Gargen Blog ดู Blog
Maeboon Food Blog ดู Blog


ปล.มีภาพจากบล็อกใหม่มาฝากด้วยครับ ครั้งนี้พาไปชมหอเอนแห่งเมืองปิซ่าที่สวยงามตระการตา
โดย: ทองกาญจนา วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:56:07 น.  

 
สวัสดีครับ
อาหารไทย ติดไปกับคนไทยทุกที่ น่าภูมิใจครับ


โดย: จิรโรจน์ วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:16:59 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ
วันก่อนเข้ามาอ่านรอบนึงแล้ว
อ่านไปได้ครึ่งนึง เพิ่งนึกออกว่าต้องวิ่งออกไปซื้อของข้างนอก
เลยต้องทิ้งคอมฯให้หนุ่มๆเล่นไป ส่วนพ่อแม่ก็วิ่งแจ้นไปซื้อของเข้าบ้านกัน
กลับมาอีกที สองทุ่มแล้ว ได้เวลานอนพอดี
เสาร์-อาทิตย์ก็ยุ่งๆกับสองหนุ่มเหมือนเคยเลยลืมไปเลย
วันนี้พอมีเวลาเลยเข้ามานั่งอ่านตั้งแต่เริ่มต้นใหม่อีกรอบ
อ่านเรื่องเล่าแม่บุญทีไรเพลินทุกที นั่งอ่านไปยิ้มไปตลอด
อ่านแล้วบางทีเม้นท์ไม่ออก เพราะทุกเรื่องราวมันชัดเจนอยู่ในตัว
ไม่มีข้อสังสัยใดๆให้ต้องถาม นอกจากการชื่นชมเท่านั้น
มีความสุขทุกวันค่ะพี่ไก่


โดย: phunsud วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:33:04 น.  

 
ผมนั่งอยู่ตรงนี้นานมากจริงๆ อ่านทุกตัวอักษร
ดูทุกภาพแบบทึ่งสุดสุด เก่งกว่าสาวน้อยมหัศจรรย์
อีกครับ อาหารทั้งหมดเชฟระดับไหนก็ต้องยอมรับแล้ว
ถ้าได้ไปงานนี้ ท้องแตกแน่เลย 55++

บล็อกสวยด้วยครับ


โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:43:12 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดดดดดดด ตามอ่านตั้งแต่เมื่อวาน
แต่วันนี้เพิ่งมีโอกาสได้มาเม้นท์ ตื่นเต้นแทนจริงๆค่ะ

เป็นปลื้มแทนด้วย ^__^


โดย: chon CH วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:3:23:02 น.  

 
ผ่านสอบแบบชิวชิวแน่เลย ฝากกำลังใจ
ไว้ด้วยละกัน อิอิ เผื่อเหลือเผื่อขาดครับโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:28:26 น.  

 
ส่งกำลังใจให้พี่แม่บุญด้วยนะครับ
ขอให้พี่สอบผ่านฉลุยเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:58:11 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำชมที่บล็อกนะคะ

แค่ทำทานเองในบ้านเท่านั้นค่ะ
อยากเก่งเหมือนแม่บุญที่ทำอาหารเลี้ยงคนทีละเยอะๆได้
มืออาชีพจริงๆค่ะ

โดย: ฝากเธอ วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:48:58 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่แม่บุญ

ขอบคุณสำหรับคำชมนะครับพี่
ธรรมะที่แท้ยากจะอธิบาย
ที่อธิบายไว้
เป็นเป็นอุปมาอุปมัย

สุดท้ายแล้ว
ถ้าคนที่เขาไม่เชื่อ
ต่อให้เราอธิบายดีแค่ไหน
เขาก็ไม่เชื่อครับ 555

คนตะวันตกเขาชอบเหตุผล
บางครั้งคำอธิบายพุทธศาสนาแบบตะวันออก
ก็ทำให้เขางง เพราะมันตรง สั้น และห้วนเกินไปครับ


ผมก็ชอบคำสอนของพระป่านะครับพี่
เพราะตรง สั้น ห้วน นี่ล่ะครับ 5555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:6:40:12 น.  

 
สุดยอดค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:04:42 น.  

 
แว่บมาส่งกำลังใจกันหน่อยครับโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:58:10 น.  

 
ภาชนะใส่อาหารน่ารักจัง
อาหารก็น่าทาน


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 31 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:29:15 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ

แวะเข้ามาดู เผื่อหนูพลาดแม่บุญอัพบล็อกค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 1 มิถุนายน 2556 เวลา:7:04:48 น.  

 
ยกนิ้วให้แม่บุญเลยค่ะ งานไหนงานนั้นแขกประทับใจทุกราย น่าภูมิใจแทนคนไทยค่ะ


โดย: Jujastar วันที่: 1 มิถุนายน 2556 เวลา:19:14:34 น.  

 
ยกนิ้วให้แม่บุญเลยค่ะ งานไหนงานนั้นแขกประทับใจทุกราย น่าภูมิใจแทนคนไทยค่ะ


โดย: Jujastar วันที่: 1 มิถุนายน 2556 เวลา:19:14:34 น.  

 


สวัสดีวันอาทิตย์จ้า
ดีใจที่ฝรั่งชอบอาหารไทยค่ะ
มีความสุขสดใสทั้งวันนะคะโดย: NENE77 วันที่: 2 มิถุนายน 2556 เวลา:10:13:38 น.  

 
แต่ละเมนูทำได้น่าทานมากๆเลยค่า

ฝรั่งชอบอาหารไทยด้วย

กระทงทองน่ารัก พอดีคำจัดวางได้น่าทานมากๆ เลยค่า:: Interview .. the Blogger :: ~ multiple ~

รับประกันเสียงหัวเราะตลอดทั้งบล็อกที่นี่ !!


แบบนี้ได้รับคำชมด้วยยิ้มกว้างๆ เลยนะคะโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 2 มิถุนายน 2556 เวลา:23:18:37 น.  

 
สวัสดีครับแม่บุญ

แวะมาทักทายและมีภาพจากบล็อกใหม่มาฝากด้วย วันนี้ชวนไปเที่ยวที่เวนิสครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 3 มิถุนายน 2556 เวลา:11:48:58 น.  

 
ถึงจะอยู่แสนไกล แต่แม่บุญดูจะมีความสุขมากเลยยามได้ทำอาหารไทยกินกัน


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 3 มิถุนายน 2556 เวลา:21:39:21 น.  

 
ปลายเดือน ก.ค. มาโคราช 3 วัน แต่มาเมืองไทยหลายวันมังคะ ทริปก่อนโน้น หนูจำไม่ได้ปีไหน คุ้นๆ ว่าแม่บุญไปเที่ยวกาญ รอบนี้จะไปไหนบ้างน้อ

วันจันทร์ที่ผ่านมาสอบเป็นไงบ้างคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 มิถุนายน 2556 เวลา:14:27:23 น.  

 
สวัสดีครับ

เข้ามาชวนให้ช่วยโหวตชิ้นงานผมให้ที่ครับ รายละเอียดที่บ้านผมครับ เชิญครับ


โดย: จิรโรจน์ วันที่: 4 มิถุนายน 2556 เวลา:19:55:04 น.  

 
ทำอาหารให้เชฟใหญ่กิน ฟังแล้วก็เครียดตามเลยค่ะ
แต่แม่บุญและมิเชลทำออกมาดูน่ากินมากกกก สวยงามด้วยค่ะ
จบงานด้วยความปลื้มใจนะคะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 5 มิถุนายน 2556 เวลา:9:29:53 น.  

 
น้องไก่คะขา ต้องขออภัยที่พี่หญิงมาเอาล่ารั้งท้ายขนาดนี้
ระยะหลังมัวเพลิดเพลินติดเฟสฯ หนัก ยิ่งมีห้องใหม่เกิดขึ้นมา
มีเพิ่มขึ้นอีกสองห้อง ห้องลับของคนก้นครัว และห้องตู้กับข้าว
มันทำให้พี่หญิงใช้เวลาส่วนใหญ่สันทนาการอยู่ตรงนั้นคะ

เข้ามาเห็นกระทู้นี้ของไก่ OMG!!! อาหารไทยดูดีมากๆ
ยามที่ไปอยู่บนโต๊ะอาหาร ณ แดนไกล อ่านที่ไก่บรรยาย
พี่หญิงมองเห็นความวุ่นวายในการเตรียมการต่างๆ เลย

กระทงทอง ไม่ได้ทำนานมาก ได้แป้งสูตรสำเร็จของ มล.เนื่อง นิลรัตน์ มา
เพื่อนที่อยู่เมืองนอกมอบให้ก่อนที่เธอจะบินกลับอิตาลี ยังไม่ได้ใช้งานคะ
เพราะหาพิมพ์ทำกระทงไม่เจอ มาเห็นกระทงทองของไก่ พี่นึกขึ้นได้คะ

ฝรั่งกับแกงแดง แกงเผ็ด ถือเป็นของคู่กันน๊ะ ฝรั่งส่วนใหญ่ชอบแกงแดง
ฝาหรั่งในที่ทำงานพี่นี่หล่ะ ชอบทานพวกแกงเผ็ด แกงพะแนงมากๆ
แต่แกงที่เป็นหน้าเป็นตาของไทยก็ต้องแกงเผ็ดเป็ดย่างอ่ะน๊ะ แหล่มเลย

สรุป เมนูที่จัดมาทั้งหมด ถูกใจคะ เพราะเป็นสีมือของสาวไทยแท้ๆ อิอิ


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 5 มิถุนายน 2556 เวลา:10:34:09 น.  

 
สวัสดีครับพี่แม่บุญ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มิถุนายน 2556 เวลา:15:31:32 น.  

 
สวัสดีครับ
ขอบคุณครับที่โหวตให้


โดย: จิรโรจน์ วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:13:00:34 น.  

 
สวัสดีครับแม่บุญ

อ่านแล้วปลื้มใจแทนคนไทยนะครับ ที่อาหารไทยขึ้นชื่อ
เป็นที่นิยมไปทั่วโลก เชพมิเชอลินนี่ ได้ยินกิตติศัพท์มานานแล้ว ฝีมือคุณแม่บุญระดับ เชพมิเชอลินถึงกับเอ่ยปากชมนี่ สุดยอดจริงๆต้องปรบมือให้เลยละครับ

สำหรับ อ.เต๊ะ นั้นใกล้เคียง ก็แค่หุ่นเหมือนโลโก้ยางมิเชอลิน ที่ตัวเป็นปล้องๆ แค่นั้นเองครับ555


โดย: multiple วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:14:07:37 น.  

 
สวยงามไม่มีที่ติเลยค่ะ ปลื้มแทนคุณแม่บุญนะคะ (ได้ยินชื่อมานาน เพิ่งได้เข้ามาชมบล็อค มาช้าเลยอดชื่นชม ไว้ตามอ่านบล้อคเก่าๆ นะคะ) ชอบการประดิษฐ์ประดอยอาหารแบบนี้จังเลยค่ะ แถมวันนี้ได้ความรู้สอดคล้องกันไป เพราะสามีซึ่งเป็นคนอเมริกันเคยเปรยๆ เรื่อง ทำไมคนไทยกินอาหารใส่เครื่อง นั่นนี่เยอะจัง ไม่ลิ้มรสชาติเนื้อธรรมชาติของอาหารเลย เพิ่งเข้าใจเพิ่มเติมวันนี้ มันคงเหมือนวัฒธนธรรมการปรุง การเก็บ ความสดมันต่างกันกระมังคะ แต่สามีก็ยังชอบอาหารรสจัดมากค่ะ (ลาบหมู ทอดมัน แกงป่า แพนงนี่ยิ่งโปรดมาก) แต่ทางยุโรปนี่เหมือนเขาจะเสพอาหารด้วยตาด้วย ต้องสวย ทางเมกานี่ไม่ค่อยเท่าไหร่ พอกินได้ เอาไวก็ไปกันได้เลย ซึ่งถึงแม้กระนั้นเราก็ยังต้องเตรียมทำนานอยู่ดี เคยได้เลี้ยงวันเกิดเพื่อนสามีหนนึง เขาขอแค่ข้าวเหนียว ที่เหลือแล้วแต่เรา ขนาดเล็กๆ วันนั้นนกยังยุ่งมากเลยค่ะ ไว้มาอ่านอีกนะคะ


โดย: Nok (nokjeffus ) วันที่: 13 มิถุนายน 2556 เวลา:2:12:17 น.  

 
Вы все говно


โดย: Говно на палочке IP: 180.183.230.114 วันที่: 7 ธันวาคม 2557 เวลา:15:01:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.