คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
22 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
สามขาพาทัวร์....ศรีลังกา 5...ไปชมเมืองมรดกโลก .... Sigiriya - Ritigala -Dumbulla


วันที่ ๔ Sigiriya - Ritigala - Kandy photo cats 5_zpshb36zyrc.jpg
ขอเท้าความหน่อยหนึ่งก่อนที่จะเริ่มต้นการเดินทางในวันนี้ว่า เมื่อวานแม่บุญคุยกับมิเชลเรื่องงบประมาณการกินที่เราคิดไว้คร่าวๆ ในแต่ละวัน จากนั้นมื้อค่ำ ที่ร้านอาหารของโรงแรม เรากินบุฟเฟ่ย์อาหารอย่างเดิมๆ ที่กินมาอีก มิเชลเลยถือโอกาสคุยเรื่องนี้กับเพื่อนๆ ว่า ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป เราจะขอให้ชามูร์พาไปกินร้านธรรมดา ไม่กินบุฟเฟย์ โดยจะมีแม่บุญเป็นหน้าม้าวิ่งไปดูอาหารก่อนว่า คนอื่นๆ จะกินได้ไหม


เหมือนที่เราทำกันเมื่อครั้งเดินทางท่องเที่ยวที่ประเทศไทย เพื่อนสองคนสามีภรรยามีฐานะค่อนข้างดี เขาบอกว่าเขาไม่มีปัญหาเรื่องเงิน แต่มิเชลก็บอกแบบเรียบๆ ว่า แต่เราสองคนมี...เพราะฉันได้รับเงินเกษียณไม่มาก แม่บุญไม่ได้ทำงาน เราต้องประหยัด ถ้าจะต้องจ่ายเงินในสิ่งที่เราไม่ชอบ ไม่คุ้ม เราไม่สามารถใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยได้ คนอื่นๆ ก็เห็นพ้องกับเราสองคนเป็นอันว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้ แม่บุญมีหน้าที่ดูแลเรื่องอาหารของชาวคณะ ..


การเดินทางเป็นกลุ่ม หากมีเรื่องใดที่สมควรจะบอกกล่าว เช่น เรื่องการใช้จ่ายต่างๆ แม่บุญไม่ถือเป็นเรื่องน่าอับอายที่จะบอกตามตรง เพราะไม่สามารถรักษาหน้าแต่ไม่มีเงินในกระเป๋าที่จะจ่าย แถมหากต้องมาทะเลาะกันภายหลัง อันนั้นก็ไม่เอา ตกลงกันตั้งแต่ต้นให้รู้เรื่อง อธิบายด้วยเหตุผล จึงจะทำให้การเดินทางเป็นกลุ่มมีปัญหาน้อยลง..ไม่ใช่ไม่มีปัญหาเลยอันนั้นเป็นไปไม่ได้แน่นอน อาจจะเป็นฝรั่งไปหน่อยแต่ก็สบายใจการเดินทางที่ประเทศไทยเราเอาเงินมารวมกันเพื่อเป็นค่าน้ำมันรถ ค่าเช่ารถ ค่ากิน ฯลฯ แต่เมื่อใดที่คนในกลุ่มเริ่มแสดงการเอาเปรียบ เช่น คนอื่นๆ ดื่มน้ำเปล่า แต่อีกคนดื่มเบียร์ คนดื่มเบียร์ต้องจ่ายส่วนต่างเอง ไม่เอาเงินกองกลางมาออก แรกๆ ที่เพื่อนถือเงิน เขาดื่มเบียร์ในห้องแล้วให้มาคิดเงินจากกองกลาง ตอนหลังแม่บุญเลยใช้กลวิธีเอาเงินมาถือเองเพราะมันไม่ยุติธรรม เล่นเอาภรรยาของเขาค่อนข้างเคือง แต่หากให้เขาทำต่อ เขาก็จะเอาเปรียบคนอื่นๆ ต่อไป อันนั้นไม่ใช่นิสัยของเราสองคนเช่นกันวันนี้เราต้องออกเดินทางไปเมืองแคนดี้ ที่ห้องอาหารหนุ่มน้อยหน้าทะเล้นทำไข่ดาวแบบน่ารักมาเสริฟ แล้วก็บอกว่าเย็นนี้ต้องกลับบ้านเพราะแม่โทรมาหาบอกว่าไม่สบายต้องกลับไปดูแลแม่ หลังอาหารเช้าแม่บุญเดินไปขอบคุณแล้วยัดเงินใส่มือให้ บอกเขาว่าฝากให้เอาไปดูแลแม่ ห้ามอม...เขาขอบคุณแม่บุญด้วยสายตาและใบหน้าอันเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้ม photo cats 4_zpsgjbdw8te.jpg
เมื่อวานช่วงที่ทุกๆ คนเล่นน้ำกัน แม่บุญเห็นผู้หญิงคนงานเดินผ่าน เลยเรียกมาให้มาเอากางเกงกับเสื้อที่แยกเอาไว้ ตั้งใจเอามาบริจาคให้คนที่นี่เก็บใส่กระเป๋ามาด้วย ยังมีโทรศัพท์รุ่นเก่าที่ยังใช้งานได้ดี หลังจากเปลี่ยนใหม่ไม่รู้จะเก็บไว้ทำไม เลยเอาติดมาด้วย แม่บุญส่งสัญญาณมือถามว่าจะเอาไหม เธอพยักหน้าบอกว่าจะเอาไปให้ลูกสาว แม่บุญดีใจมากที่หากจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นได้ ตกลงเธอเดินจากไปด้วยรอยยิ้มกับถุงเสื้อผ้าและโทรศัพท์


หลังอาหารเช้ารถมาจอดรอรับมีการถ่ายภาพที่ระลึกกับหนุ่มน้อยแล้วก็เดินทางต่อ ช่วงเช้าชามูร์จะพาไปขึ้นเขา photo cats 3_zpsa5wph8lk.jpg

 photo cats 1_zpsm7j8ep7z.jpg• เมืองสิกิริยา เดินทางสู่ ยอดเขาสิกิริยา (SIGIRIYA) เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดเดินขึ้นบันได 2,200 ขั้น ซึ่งบนยอดเขานี้ในอดีตเป็นพระราชวังเก่า ชม ป้อมปราการ เป็นสิ่งมหัศจรรย์แห่งเดียวบนเกาะนี้รู้จักกันดีในชื่อ LION ROCK หรือ แท่นศิลาราชสีห์ บนยอดศิลาจะพบซากปรักหักพังของพระราชวังในอดีต ชม ภาพเขียนสีน้ำของชาวสิงหล เป็นภาพนางอัปสรสวรรค์ ที่มีอายุพันกว่าปีและถูกจัดให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก.... photo cats 6_zpsi0ldg7l6.jpg
 photo cats 2_zps6kvjg21w.jpg


ใกล้จะถึงจุดหมายแม่บุญถามชามูร์ว่า แถวๆ นี้มีอะไรให้ดูไหม? เพราะแม่บุญเดินขึ้นเขาไปด้วยไม่ได้เนื่องจากยังเจ็บขาอยู่ มิเชลเลยอาสาอยู่เป็นเพื่อน อีกอย่างแกเองก้เดินไม่ไหวเหมือนกันจากการผ่าตัดส้นเท้าทำให้เดินลำบากขึ้น ชามูร์บอกว่าบอกคนขับรถแล้วว่าให้พาเราไปดูหมู่บ้านใกล้ๆ ไม่ห่างจากที่นี่มากนัก หลังจากส่งเพื่อนๆ ลงรถพร้อมชามูร์ คนขับก็พาเราไปหมู่บ้านที่ว่าทันที


 photo cats 7_zpspgidra91.jpg


เมื่อไปถึง มีผู้ชายวิ่งมาถามว่าจะนั่งรถที่ใช้วัวลากไหม จะพาเดินชมรอบหมู่บ้านแล้วก็ลงเรือคายัคล่องแม่น้ำสายเล็กๆ นี้ด้วย ถามราคาแล้วก็ไม่เอาเพราะไม่ใช่กิจกรรมที่ชอบเท่าไหร่ ตกลงเลยพากันเดินไปเรื่อยๆ ให้คนขับจอดรถรออยู่อีกที่หนึ่ง ถึงแม้ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแต่เนื่องจากยังเช้าร้านค้าเลยยังไม่เปิด เราถือโอกาสเดินดูรายการอาหารของร้านอาหารที่ติดป้ายเอาไว้ ดูราคาแล้วก็ไม่แพงเป็นอาหารจานเดียว ดีกว่ากินแต่บุฟเฟ่ย์ เดินมาถึงร้านขายผัก ขายไก่เลยดูแล้วถ่ายรูป มิเชลซื้อเคียวตัดหญ้ามาไว้ใช้งานในสวนด้วย แกเคยซื้อที่เมืองไทยแต่ใช้จนเคียวบิ่น เพราะขยันจัด นี่ถ้าได้ลูกเลยแบบมิเชลไปช่วยทำนาคงจะดีไม่น้อย ..เอิ้กกกก photo cats 9_zpsl6yg2qtz.jpg

 photo cats 8_zpsm3hmeisc.jpg
เราหยุดเดินแล้วก็นั่งดื่มน้ำผลไม้ปั่นกัน ใกล้เที่ยงเต็มทีเลยพากันเดินไปขึ้นรถ คนขับพาเข้าไปตามทางที่มาส่งเพื่อนๆ แม่บุญลงไปเดินถ่ายรูปรอบๆ ไม่ได้ขึ้นไปขอถ่ายภาพข้างล่างก็ยังดี แล้วก็มีคนขับตุ๊กๆ มาเสนอว่าจะพาขับวนเที่ยวรอบๆ ที่นี่ แม่บุญเลยชี้ไปที่รถที่จอดรอ บอกว่ารถฉันคันใหญ่กว่าตั้งเยอะ เขาหัวเราแล้วบอกว่า เขาไม่อนุญาตให้รถคันใหญ่เข้าไปข้างใน ไปกับฉันเถอะ แม่บุญบอกว่ารอเพื่อนคงกำลังจะมาถึงแล้ว ขาดคำเพื่อนๆ ก้โผล่มาช่วยได้ทันเวลา ไม่งั้นไอ้หนุ่มคงตื้ออีกแน่ๆ photo cats 11_zpsundipb01.jpg

 photo cats 10_zps7kjh7zsh.jpg


เห็นเพื่อนๆ เดินเสื้อเปียกเป็นทางด้วยความร้อน ความสูงที่มองเห็นจากข้างล่าง แม้ว่าจะเดินลงก็ยังเหนื่อยอยู่ดี พวกเขาบอกว่าวิวขางบนสวยมาก เออนะ เอาไว้คราวหน้าหากได้กลับมาอีกจะขึ้นไปดูมั่ง จากนั้นก็พากันขึ้นรถเพื่อเดินทางต่อ


มื้อเที่ยง ชามูร์บอกว่าจะพาไปกินบุฟเฟย์...แม่บุญร้องจ๊าก บอกว่าไม่เอาแล้ว นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ฉันจะเป็นคนลงไปดูอาหารแล้วบอกว่าจะกินหรือไม่ แต่ไม่เอาแบบที่เธอพาไปแล้ว เพราะทุกครั้งก็เหมือนเดิม ชามูร์หันไปคุยกับคนขับรถ จากนั้นก็บอกว่างั้นก็ตามใจนะ ชอบที่ไหนก็บอกแล้วกัน เราผ่านร้านอาหารแห่งหนึ่ง ท่าทางดูดีแม่บุญเดินช้าๆ ลงไปดูแล้วก็กลับมาบอกว่าเหมือนทุกครั้งที่กินเราเลยเดินทางต่อ รอไปกินจุดหมายข้างหน้าก็แล้วกันเราเดินทางต่อไปจนถึงที่หมายคือ Ritigala เป็นเมืองผ่านก่อนไปถึงเมืองแคนดี้ เมืองนี้มีถ้ำที่เป็นถ้ำอนุรักษ์เป็นมรดกโลกอีกแห่งหนึ่ง ตามประวัติกล่าวไว้ว่า...วัดถ้ำดัมบุลลาและถ้ำดัมบุลลา :
วัดถ้ำดัมบุลลาและถ้ำดัมบุลลา :

ตั้งอยู่บนภูเขาห่างจากสีกิริยา ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 24 กิโลเมตร มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “วัดราชมหาวิหาร” ตั้งอยู่ที่ตำบลดัมบุลลา วัดนี้ประกอบด้วยถ้ำ 5 ถ้ำ ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดคือถ้ำลำดับที่ 4 เป็นถ้ำที่มีความน่าสนใจที่สุด มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเต็มไปทั้งเพดานถ้ำ ภาพเขียนคล้อยไปตามรอยคดโค้งของผนังถ้ำได้อย่างเหมาะเจาะ รอบผนังถ้ำเป็นรูปบุคคลมากมาย เฉพาะรูปของพระพุทธเจ้ามีถึง 48 ภาพและภาพของเทวดา เช่น พระอุปุลวัน และพระสมัน เป็นเทวดาประจำแคว้น ประทับอยู่ที่ยอดเขาศรีปาทะในภูเขาอาดัม ภาพจิตรกรรมเหล่านี้มีอายุอยู่ในกลางพุทธศตวรรษที่ 18 photo cats 13_zpsm86xasix.jpg


• ถ้ำที่เก่าที่สุดคือ ถ้ำที่ 1 แต่ละถ้ำมีขนาดไม่เท่ากันและเรียงรายลดหลั่นไปตามความยาวของภูเขา ในถ้ำที่ 1 มีพระพุทธรูปปางปรินิพพานองค์ขนาดใหญ่แกะสลักจากหินอ่อนยาว 49 เมตร photo cats 12_zpsn83rqxux.jpg
 photo cats 15_zpsjhhwaoku.jpg
 photo cats 14_zpsdhaivybq.jpg photo cats 16_zpsjqycxukq.jpg
• ถ้ำที่ 2 มีพระพุทธสาสน์ พระรูปของกษัตริย์ผู้สร้าง เจดีย์ก่ออิฐถือปูน พระพุทธรูป 150 องค์ ภาพเขียนฝาผนังบนเพดานถ้ำ “ทัม” แปลว่าก้อนหิน และ “พุลละ” แปลว่าน้ำพุ ในถ้ำนี้มีก้อนหินก้อนหนึ่ง ซึ่งมีการทำตะแกรงเหล็กครอบไว้ แต่เดิมจะมีน้ำพุผุดขึ้นมา และข้างบนจะมีน้ำหยดลงมาจากเพดานถ้ำอยู่ตลอดเวลา มองดูคล้ายกับรูปปลาตัวใหญ่กำลังว่ายน้ำอยู่บนเพดานของถ้ำ
 photo cats 25_zpssc7hwwkt.jpg
 photo cats 18_zps3dhqwph1.jpg photo cats 17_zpsuvoaskfx.jpg
 photo cats 19_zpsh6odxo8c.jpg photo cats 21_zpslyjypwet.jpg
 photo cats 20_zpskadyz4pa.jpg• สำหรับถ้ำที่ 3 และ 5 มีขนาดลดหลั่นกันลงไปเล็กน้อย และไม่สำคัญเท่าถ้ำแรกๆมีพระพุทธรูปปูนปั้น มีเจดีย์ที่กล่าวกันว่า มีของมีค่ามากมายบรรจุอยู่ภายใน อันเป็นเครื่องพุทธบูชาที่พระมเหสีและพระกษัตริย์ผู้สร้างได้บริจาคไว้


 photo cats 22_zpsdcnkgnak.jpg
 photo cats 23_zpsutydoa3w.jpg

• องค์การยูเนสโกแห่งสหประชาชาติ ได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก (Word Heritage) ทางวัฒนธรรม ซึ่งในปัจจุบันมีประเทศสมาชิก 117 ประเทศที่มี มรดกโลกรวมกันแล้วถึง 630 แห่ง รวมทั้งมรดกโลกทางธรรมชาติด้วย


 photo cats 30_zpshkfasgxl.jpg photo cats 33_zpss5dijfor.jpg
 photo cats 34_zpshdzkoevu.jpg


 photo cats 32_zpsrw7naggy.jpg
 photo cats 35_zpsqimmlqmz.jpgชามูร์ถามแม่บุญว่าเดินไหวไหม? ต้องขึ้นเขาไปหน่อยนะ แม่บุญต้องกัดฟันบอกว่าฉันจะไปดูกับพวกเธอ จากนั้นเพื่อนๆ ก็พากันเดินอย่างช้าๆ รอแม่บุญไปด้วย ทางเดินขึ้นเขาค่อยๆ สูงขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะเจ็บหัวเขาและขาแต่ก็พอเดินได้ มิเชลคอยขนาบในช่วงแรกๆ แต่เพราะอากาศร้อนมาก ตอนหลังแกเลยเดินนำไปหลบในร่มไม้ แม่บุญไล่แกให้เดินต่อส่วนตัวเองก็เขย่งไปกับไม้เท้าเรื่อยๆ แดดแรงจริงๆ ต้องหยุดเดินเป็นพักๆ เพราะจะได้พักเท้าและถ่ายภาพด้วย


 photo cats 24_zps9lt5fapm.jpg
 photo cats 28_zpsolohfknh.jpgในที่สุดพวกเราก็มาถึงบริเวณหน้าวัด ซึ่งเป็นแนวสันเขาทอดยาวไปข้างหน้า แล้วสร้างวัดด้วยไม้ข้างล่าง ชามูร์ให้พวกเราถอดรองเท้ารวมกันแล้วจ่ายเงินค่าเฝ้ารองเท้า มิเชลแกไม่ยอมเดินเพราะเจ็บเท้ายิ่งเจอหินร้อนๆ แกเลยขอรอข้างนอกนั่งใต้ร่มไม้ ส่วนพวกเราก็พากันเดินเข้าไปภายใน หลังจากผ่านประตูเข้าไป ก็เป็นทางเดินเข้าไปในถ้ำแห่งแรก


 photo cats 26_zpshjfr0fmj.jpg
 photo cats 27_zpsbpyz5hg0.jpg
 photo cats 29_zpsingsa7cv.jpg

แสงจากภายนอกสาดส่องเข้าไปภายในถ้ำ กับแสงไฟที่เปิดเป็นจุดๆ ส่องให้เห็นภาพเขียนสีอันงดงาม ตระการตา พระพุทธรูปทั้งแบบนั่ง และยืน รวมถึงภาพวาดเหล่านั้น สะกดให้ทุกๆ คนค่อยก้าวเท้าเข้าไปชมใกล้ๆ อย่างทึ่งในความงดงาม รูปปั้นของผู้ที่สร้างถ้ำนี้ ไม่น่าเชื่อว่าแม้เวลาจะผ่านนานไปนับศตวรรษ แต่ภาพต่างๆ ก็ยังคงมีเค้าของความอ่อนช้อยงดงามให้เห็นอย่างเด่นชัด เวลา ไม่ได้ทำลายความสวยงามไปแม้แต่น้อย แม่บุญเดินถ่ายภาพไปจนรอบ จากนั้นก็เดินตามคนอื่นๆ ไปถ้ำที่สอง สาม สี่และ ห้า ในที่สุด แต่ละถ้ำยังคงรักษาได้อย่างดี สีสันที่ทาภาพวาดต่างๆ แม้นจะเลือนรางไปบ้างแต่ก็ยังคงมองเห็นเค้าโครงเดิมได้ นักท่องเที่ยวไม่มากนักทำให้เดินกันได้อย่างสบายๆ
 photo cats 31_zpscegi1ubl.jpg
หลังจากนั้นก็เดินกลับออกมาข้างนอก เดินตามทางความยาวของถ้ำไปจนถึงที่ฝากรองเท้า แม่บุญบอกมิเชลว่าน่าเสียดายที่เขาไม่สามารถเดินดูได้ แต่ไม่เป็นไร ฉันถ่ายรูปมากมายมาให้เอดูราวกับได้ดูด้วยตัวเองเชียวแหละ แกยิ้มรับ บอกว่า ถ้าถ่ายภาพน้อยก็ไม่ใช่แม่บุญสินะ...
จากนั้นก็พากันเดินลงเขา คนขับเอารถมาจอดรออยู่แล้วๆ พวกเราก็เดินทางต่อไปเมืองแคนดี้


 photo cats 37_zpsxbvdlaxs.jpg
 photo cats 36_zpsltzmrkfl.jpg

ระหว่างทางมีสวนพฤษศาสตร์ให้ดูพันธุ์ไม้ต่างๆ ส่วนมากเป็นพวกสมุนไพร ที่คนไทยรู้จักดีอยู่แล้วเช่น ขมิ้น ข่า เครื่องเทศต่างๆ แต่ก่อนจะเข้าไปชม เขามีร้านอาหาร...บุฟฟย์อีกแล้ว..ทำไงได้ เวลาล่วงไปบ่ายสามแล้วทุกคนหิว จึงต้องจำใจกินกัน ตามเคย..อาหารแบบเดิมๆ กินเสร็จก็พากันเดินไปชมสวนต่อ photo cats 38_zpsiiyl1fyj.jpg


ๆเจ้าหน้ามาอธิบายคุณสมบัติของพืชชนิดต่างๆ ให้พวกเราฟัง บางอย่างแม่บุญรู้แล้วแต่บางอย่างก็ไม่รู้ จากนั้นเขาก็สาธิตการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงครีมทาหน้าจากพืชชนิดหนึ่ง พอทาแล้วเห็นหน้าใสขึ้นมาทันตาเห็น เลยพากันยกโขยงไปที่ร้านขาย พากันซื้อยาที่มีสรรพคุณแตกต่างกันติดไม้ติดมือมาด้วย แม่บุญได้ครีมแก้ผมร่วง ผมหงอกมาหนึ่งขวด ยาทาแก้ปวดขา อีกขวด เจ้าหน้าที่ทาแล้วนวดให้ รู้สึกว่าเดินได้ไม่ต้องใช้ไม้เท้าเลยลองซื้อมาเผื่อจะช่วยได้มั่ง photo cats 44_zpseye8khfb.jpg photo cats 45_zps5bz2q44u.jpg
สี่โมงกว่าๆ ก็พากันเคลื่อนย้ายขึ้นรถไปโรงแรมที่พัก โรงแรมที่ว่าตั้งอยู่บนเขาสูงชัน คนขับๆ ยังไงนะงงจริงๆ เพราะตั้งแต่วันแรกที่นั่งรถกับแกๆ ขับอย่างใจเย็นๆ บางครั้งหลบรถคันอื่นแค่เฉียดฉิวเป็นเซนติเมตร แกขับผ่านได้โดยรถไม่เสียดสีกับคันอื่นๆ แม้แต่น้อย หนุ่มใหญ่ในรถต่างยกนิ้วให้ในความสามารถอันไม่มีใครในกลุ่มทำได้


 photo cats 42_zpsd8iuqzez.jpg photo cats 41_zpsvc38qtk2.jpg


รถมาจอดหน้าโรงแรม แต่..รอก่อน เนื่องจากทางขึ้นชันมาก จึงมีรถตุ๊กๆ ของโรงแรมวิ่งหน้าทิ่มลงมารับกระเป๋ากับแขกของโรงแรมขึ้นไปทีละสองคน แม่บุญนึกว่านั่งรถเหาะที่แดนเนรมิตซะอีก บริษัทช่างเสาะหาโรงแรมได้สุดยอดจริงๆ ไอ้ที่มีในเมืองก็ไม่จอง ทะลึ่งมาจองเสียสูงโด่ แถมเราจะเดินไปชมเมืองยามค่ำคืนก็ไม่ได้ ตั้งแต่โรงแรมแรกแล้ว...อ้อยเข้าปากช้างแล้ว คายยาก.. photo cats 43_zpsvxdyiydu.jpg
 photo cats 40_zpswoqzn1xb.jpg
ห้องที่โรงแรม เพื่อนๆ ยกให้เราสองคนอยู่ชั้นสองจะได้ไม่ต้องเดินมาก ห้องที่พักเป็นห้องพักของนายพลเก่า เขาตั้งชื่อห้องตามชื่อนายพล เตียงใหญ่กลางห้องเตียงนิ่มดี แต่อีกสองเตียงตรงกันข้ามคงสำหรับครอบครัวที่มีเด็กมาด้วย ห้องน้ำใหญ่โต แต่เครื่องสุขภัณฑ์เป็นแบบสมัยเก่า เราจะพักที่นี่กันสามคืนก่อนที่จะเดินทางต่อ photo cats 39_zpsljxhhzmh.jpg

ค่ำวันนี้เรากินอาหารเย็นที่โรงแรมอีกแล้ว คงไม่ต้องบอกก็คงรู้นะว่ามันคืออะไร ?


ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
Create Date : 22 เมษายน 2560
Last Update : 25 กรกฎาคม 2560 23:39:16 น. 39 comments
Counter : 1165 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmoresaw, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณรัชต์สารินท์, คุณเนินน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณสองแผ่นดิน, คุณMitsubachi, คุณSweet_pills, คุณmambymam, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณเรียวรุ้ง, คุณคนบ้านป่า, คุณtuk-tuk@korat, คุณninicraft, คุณpantawan, คุณClose To Heaven, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร


 
มาเที่ยวด้วยค่ะ
ได้ชมรูปเยอะเลยค่ะ

โหวดค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:5:03:07 น.  

 
เวลาไปเที่ยวกับ เพื่อนที่ทำงาน หรือ กับเพื่อนบล๊อกเกอร์

ใช้วิธีเหมือนกันแม่บุญ...

จองที่พักไว้ล่วงหน้า....บางทีก็ไม่จอง... พอขึ้นรถจะควัก
เงินเท่ากัน ไว้เป็นกองกลาง

แหะ ๆ ให้เพื่อนผู้หญิงเป็นผู้ถือ.....ผมขี้เกียจถือ ต้องคอย
จด บันทึก คอยเก็บกระเป๋าเงิน... ยังไม่พอ ต้องคอยจ่าย
เงิน...

ผมเคยทำหน้าที่ ไม่สะดวกเลย แหม..กำลังจะถ่ายภาพต้อง
รีบเดินไปจ่าย ค่าเข้าสถานที่ ค่าอาหาร ค่ารถ อดถ่ายภาพ
ซิครับ ไม่เอา..

คนถือเงิน สำรวจเงิน ถ้าลดน้อยลง ก็บอกว่า ขอรับเงิน
เพิ่ม ทุกคนก็รีบจ่าย ไม่มีปัญหา ดีมากเลยครับ

เพื่อนบางกลุ่ม ก็เคย "รู้มาก" ล่อเบียร์ แล้วตีขลุม ให้
ใช้กองกลาง... แต่เมินเสียเถอะ... เพื่อนคนถือ เงิน
เป็นคนกล้า... เรียกเก็บเงินค่าเบียร์ ทันทีที่ขึ้นรถ 555อาหารจัดโดยทัวร์ บางทีก็ซ้ำ ๆ กัน... เขาคงลืมว่า
ิเคยจัดอะไรให้กิน..

ถ้าบล๊อกเกอร์ไปเที่่ยว... พวกผมจะพากัน เดินเข้าตลาด
สด ข้างถนน ซื้อของกิน เดินกิน หรือนำไปกินตาม
ใต้ร่มไม้ ริมน้ำ ไม่อาย ถูกตังค์ด้วย..


ผมเจอกลุ่มเพื่อนบางกลุ่ม... พากันไปเที่ยว สนุกดีแต่
เล่นพากันไป นอนที่โรงแรมหรู..มาก ๆ

พวกผมบางคน ..มันกล้าพูด.. เฮ้ย นอนทำไมวะ..ตั้ง
หลายตังค์ ไม่เอา วันหน้าพัก ธรรมดา ขอสะอาด
เป็นพอ.. (มันเคยบอกว่า เราไม่มีปมด้อยเรื่องที่นอน
นะ เราชอบนอนที่สะอาดแต่ต้อง ไม่แพงมาก) 555

วันนี้เขียนเม้นท์ยาวไป งั้นโหวต เพราะเที่ยวแบบเดียวกัน
"ถูกตังค์ อร่อย สนุก"


Maeboon Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:5:42:39 น.  

 
ตามมาเที่ยวต่อ บ้านเมืองสวยใช้ได้ อยากซิไปนำเด้อ
แต่บ่ดี ตรงหม่องพักหม่องกินเนาะ คงต้องอดเอาเนาะ


โดย: moresaw วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:6:27:20 น.  

 
วัดถ้ำน่าไปจังค่ะ สวยงามเชียว
แอบชอบไข่ดาวน่ารักๆ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:8:15:17 น.  

 
ตามแม่บุญมาเที่ยวด้วยค่ะ
สมแล้วที่เป็นมรดกโลก
แต่ละถ้ำยังงดงามและมีสภาพดีมาก ๆ นะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:12:33:17 น.  

 
เป็นประเทศที่เกือบได้ไปแล้วก็ไม่ได้ไปค่ะ แหะๆ

พระที่นั่นแปลกตาไปจากทางบ้านเราเลยนะคะแม่บุญ

วันนี้โหวตเต็มแล้ว พรุ่งนี้มาโหวตให้ค่ะ ว่าแต่หมวดไหนดีคะ ท่องเที่ยวหรือไกลบ้านคะ?


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:14:07:48 น.  

 
โหวต Travel Blog ครับพี่ไก่

พุทธศิลป์ของศรีลังกาสวยงามและแปลกตาผมมากๆเลยครับ
ดูแล้วเค้าดูแลรักษาเอาไว้เป็นอย่างดีจริงๆ

ชอบตรงที่พี่ไก่เล่าด้วย
ว่าเรื่องอาหารกับเรื่องงบประมาณ
คุยกันตรงๆแบบนี้สบายใจดีครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:16:13:30 น.  

 
มาขอบคุณแม่บุญสำหรับข้อมูลพิ่มเติมนะคะ อ่านแล้วฮามาก เข้าใจเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:16:35:49 น.  

 
ตามมาเที่ยวต่อครับ แม่บุญ
ยอดเขาสิกิริยา เดินขึ้นบันได 2,200 ขั้น ผมก็เดินขึ้นไม่ไหวเหมือนกันครับ เคยเดินขึ้นสูงสุดไม่เกิน 600 ขั้นครับ อยากชมเมืองโบราณบนยอดเขาครับ
ถ้ำดัมบุลลา ภาพพระพุทธรูปบนผนังถ้ำอลังการมากครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:17:49:13 น.  

 
ตามมาเที่ยวค่ะ


โดย: Stand by bowky วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:18:29:34 น.  

 
ว๊าวววววว อุ้มชอบวัดจังเลยค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:18:42:17 น.  

 
ยอดเขาใหญ่มาก เป็นหนูคงจะขึ้นไปไม่ไหวหรอกคะ
บันไดตั้ง 2,200 ขั้น ฝรั่งนี่เขาชอบเที่ยวธรรมชาติ
แบบผจญภัยลุยป่าลุยเขา เห็นในหนังชีวิตจริงก็น่าจะแบบนั้นนะคะ
โห ถ้ำคนสร้างเก่งจริงๆคะ บรรยากาศเป็นงั๊ยคะ
คนแขกเขาหน้าตาคมเข้มสงสัยกินเครื่องเทศเยอะ
ดูคนใต้ของไทยยังหน้าตาคมเข้มเลยคะ คริๆ


โดย: Mitsubachi วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:19:33:56 น.  

 
วัดในถ้ำงดงามน่าทึ่งมากค่ะแม่บุญ
ขอบคุณแม่บุญที่พาเที่ยวนะคะ
โหวตท่องเที่ยวค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 23 เมษายน 2560 เวลา:0:24:48 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 เมษายน 2560 เวลา:6:32:46 น.  

 
วัดถ้ำดัมบุลลาสวยแปลกตาดีค่ะ
วิวธรรมชาติก็สวยมากๆ ชมเพลินจริงๆค่ะ
โรงแรมที่พักก็โอเคเลยนะคะ

Maeboon Travel Blog ดู Blogโดย: mambymam วันที่: 23 เมษายน 2560 เวลา:8:34:14 น.  

 
รายละเอียดของเรื่องราวในบล็อกแม่บุญสุดยอดจริงๆค่ะ
อ่านชมแล้วได้ความรู้ไปด้วย
เรื่องต้นไม้ดอกไม้ก็ได้พี่ภา คนบ้านป่า ช่วยเหลือเยอะค่ะ
ลำพังตัวเองนี่ไม่ได้เรื่องเลย
ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้และดีใจที่ชอบเพลงประกอบค่ะโดย: mambymam วันที่: 23 เมษายน 2560 เวลา:17:21:46 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่าาแม่บุญ

ไม่รู้หละ แม่บุญไม่ตอบ

งั้นหนูโหวตตามพี่แหม่มแล้วกันนะคะ ฮาา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
Maeboon Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 23 เมษายน 2560 เวลา:19:06:55 น.  

 
ผมก็คนนึงครับพีไ่ก่

เพื่อนน้อยลงมากครับ
ยิ่งตอนหลังผมมีครอบครัว
แทบไม่ออกไปเจอเพื่อนเลย
และผมก็ไม่อธิบายแล้วว่าทำไมผมถึงอยากใช้เวลาอยู่กับครอบครัวครับ
บางคนบอกว่ามีลูกก็ไม่เห็นต้องทิ้งเพื่อนเลย
แต่ผมคิดว่าทุกเวลานาทีเพื่อลูกครับ 555
เพื่อนที่เข้าใจก็ไม่มีปัญหาอะไร
แต่เพื่อนที่ไม่เข้าใจผมก็เฉยๆครับ 5555

ปล. เรื่องภาพถ่ายผมไม่มีเวลาทำรูป ส่งรูปเลยครับพี่
ภาษาอังกฤษผมไม่แข็งแรงด้วยครับ เวลาถามตอบอะไรมาก็ยากเลยครับ 5555


ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 เมษายน 2560 เวลา:20:38:16 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 เมษายน 2560 เวลา:6:23:27 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ

ตามไปเที่ยวด้วยคน

เรื่องเดินขึ้นเขานี่รุ้งเองก็ถอดใจค่ะ เหนื่อยอะ นี่ยังไม่พูดถึงถ้ามีปัญหาขาหัวเข่านะคะ ร่างกายปกติธรรมดายังไม่อยากตะกายขึ้นเขาเลยค่ะ ยอมยกธง

ถ้ำสวยจังค่ะ ศิลปะเขาแปลกตาดีนะคะ

ห้องนอนนายพลนี่ดูหรูมากเลย น่านอนจริงๆ

Maeboon Travel Blog

*****************************

ขอบคุณที่แวะแจมกลอนทักทายนะคะ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 24 เมษายน 2560 เวลา:7:32:18 น.  

 
น่าไปเที่ยวมากเลยคะ ขอบคุณนะคะที่นำมาแบ่งปันกัน


โดย: raveetawan (Raveetawan ) วันที่: 24 เมษายน 2560 เวลา:9:55:46 น.  

 
วันนี้หนูไม่ทำอาหารคะ
แฟนจะพาไปกินอาหารนอกบ้าน
สงสัยเขารู้ว่าหนูขี้เกียจ คริๆ


โดย: Mitsubachi วันที่: 24 เมษายน 2560 เวลา:14:00:17 น.  

 
ขอบคุณโหวตนำเด้อแม่บุญโดย: moresaw วันที่: 24 เมษายน 2560 เวลา:14:32:15 น.  

 
ใช่ค่ะแม่บุญ นานๆได้ทำอาหารลงบล็อกสักที
เลยเกรงใจเพื่อนๆที่มาโหวตให้ค่ะ
สู้ให้เค้าเอาไปโหวตให้เพื่อนๆที่มีฝีมือทางด้านนั้นดีกว่า
เราไม่ได้เอาดีทางด้านนี้แบบจริงจังนะคะเนอะ อิอิ

ขอบคุณที่แวะชมสาคูเปียกค่ะโดย: mambymam วันที่: 24 เมษายน 2560 เวลา:17:13:28 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่ไก่

อนุโมทนาบุญครับพี่

จริงครับ
คนเราโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์
ถ้าทำบุญไว้พอ
ปฏิบตัิดี ปฏิบัติชอบ
ก็หยุดการเกิดการตายได้ด้วย
ผมว่าเป็นคุณสมบัติที่สัตว์โลกชนิดอื่นทำไม่ได้ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 เมษายน 2560 เวลา:17:56:02 น.  

 
ขอบคุณแม่บุญมากนะคะสำหรับกำลังใจ
เห็นด้วยกับแม่บุญค่ะ ทำอาหารทานเองทั้งถูกปากและปลอดภัย

ราตรีสวัสดิ์นะคะ
แล้วต๋าจะตามมาเที่ยวต่อค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:0:16:20 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:6:29:00 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่ไก่

เวลาไปเที่ยว
ผมชอบมองสองข้างทางครับพี่
นอกจากเพลินตา
บางครั้งก็ได้ภาพดีดีมาอย่างที่เราคาดไม่ถึงเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:14:40:19 น.  

 
ชอบค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:20:36:09 น.  

 
ปล.ขำอ่ะ แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวมือเบา


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:20:37:31 น.  

 
มาตามเที่ยวต่ะค่ะ รำลึกความหลังไปด้วย
พี่มีภาพคล้ายๆของคุณไก่หลายภาพ แต่ไม่สวยเท่า
สมควรแล้วที่ทำรายได้จากการถ่ายภาพได้ด้วย
งามมากจริงๆค่ะ

ไว้กลับมาอ่านราบละเอียดนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:20:54:33 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:5:52:46 น.  

 
สวัสดีคร่า แม่บุญ
ขอบคุณที่แวะไปโหวตให้ค่ะ

แวะมาอ่าน แม่บุญน่ารักจัง ใช้ชิวิตคุ้มดีค่ะ ได้เที่ยว
ภูเขา lion สวยจังค่ะ

หนิงว่าเรื่องการเงินตรงไปตรงมา สบายใจกันทุกฝ่ายค่ะ
และก็ไข่ดาวน่ารักเชียว


โดย: ninicraft วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:13:33:04 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่ไก่

เพลงมายเวย์
เป็นเพลงที่มีความหมายดีมากๆเพลงหนึ่งเลยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 เมษายน 2560 เวลา:23:12:43 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:6:39:29 น.  

 
ขอบคุณที่ชอบผลงานของหนิงคร่า แม่บุญ
ไม่ได้ทำขายคร่า ยังไม่มีเวลาเบย นี่ก็พยายามหาเวลาทำบล็อกมาแชร์ให้ต่อเนื่อง


โดย: ninicraft วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:20:34:09 น.  

 
ภาพสวยค่ะ
เป็นประเทศที่คนไปเที่ยวน้อยนะคะ


โดย: pantawan วันที่: 30 เมษายน 2560 เวลา:11:27:01 น.  

 
ตามไปเที่ยวต่อค่า
ประเทศนี้ คนไทยมีไปเที่ยวกันบ้าง แต่ก็ถือว่ายังน้อย
ได้มาเปิดประสบการณ์ผ่านบล๊อกแม่บุญ อิอิ ขอบคุณนะคะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 1 พฤษภาคม 2560 เวลา:1:40:17 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยครับ ธรรมชาติยังสวยงาม พุทธสถานดูอลังการงานสร้างมากเลยครับ


โดย: แมวเซาผู้น่าสงสาร วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:11:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.