คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
 
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
21 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
สามขาพาทัวร์....ศรีลังกา 1... เปิดประตูศรีลังกาศรีลังกา


 photo cats 1_zpscvnwhjyj.jpg
กลับมาแล้วค่ะ พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ แฟนคลับแม่บุญทั้งหลาย แม่บุญหายหน้าหายตาไปนานกว่าครึ่งเดือน เพราะไปเที่ยวไปหาข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวประเทศศรีลังกามาฝากทุกๆ ท่านค่ะ การเดินทางครั้งนี้มีการเตรียมการล่วงหน้ากว่าครึ่งปี เริ่มจากคณะเพื่อนๆ ที่เคยไปเที่ยวเมืองไทยด้วยกัน ยังคงติดใจในบรรยากาศแถบเอเชีย เลยนัดแนะพากันไปเที่ยวศรีลังกา โดยการเที่ยวครั้งนี้ เราได้ใช้บริการของบริษัทนำเที่ยวของฝรั่งเศส ที่มีข้อตกลงกับบริษัทที่ศรีลังกาในการจัดโปรแกรม จัดหารถขนาดสำหรับ ๗ คน พร้อมกระเป๋าเดินทาง และไกด์ภาษาฝรั่งเศส อีก ๑ คน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางครั้งนี้
ครั้งแรก แม่บุญลองเปิดดูสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจพร้อมกับดูเรื่องโรงแรมที่พักในเมืองต่างๆ อาศัยประสบการณ์จากการพาเพื่อนๆ เที่ยวเมืองไทยมาสองครั้ง เอามาใช้กับการหาข้อมูลของศรีลังกา แต่เมื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว เห็นว่า ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก อีกอย่างบริษัทเขารู้จักแหล่งท่องเที่ยว และเตรียมคนขับที่รู้จักเส้นทางเป็นอย่างดี หากจัดหาเองคงจะมาปวดหัวกับค่าน้ำมัน ค่าใช้จ่ายปลีกย่อย ดีไม่ดีจะตกม้าตายถ้าเกิดผิดพลาดขึ้นมา ตกลงมิเชลเลยบอกให้ใช้บริษัททัวร์ จะได้เป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริง ซึ่งแม่บุญก็เห็นด้วยเป็นอย่างมาก photo cats 10_zpshpcifmmg.jpgก่อนออกเดินทาง แม่บุญมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเรื่องการปวดหลังลามลงมาถึงเข่าและน่องข้างซ้าย แอบวิตกกังวลเป็นอย่างมากเพราะเมื่อต้องเดินทางเป็นกลุ่ม ไม่อยากให้เป็นการถ่วงให้ทุกๆ คนให้เสียเวลาด้วย งานนี้เลยปรึกษากับมิเชลว่าจะเอาไม้เท้าไปด้วย แต่เอาไปอันเดียวเพราะหากจะใช้มือทั้งสองถือไม้เท้าพยุงตัว จะไม่มีโอกาสถ่ายภาพแน่ๆ คงรุงรังน่าดู มิเชลเห็นดีด้วยเพราะมันช่วยในการเดินช่วยพยุงไม่ให้น้ำหนักลงไปที่เท้ามากนัก นี่คือความเป็นมาของ...สามขา..พาทัวร์ศรีลังกาค่ะ
 photo cats 12_zps5zomtgrf.jpg
แม่บุญไปหาซื้อคู่มือการท่องเที่ยวศรีลังกาจากร้านหนังสือ อ่านดูคร่าวๆ แล้วก็ใช้ไฮไลท์ขีดสถานที่ๆ อยากจะไปชมเอาไว้ เรียกว่าทำการบ้านก่อนออกเดินทางน่าจะได้ โปรแกรมทัวร์ตลอดระยะเวลา ๑๕ วัน บริษัทส่งมาให้ดูซึ่งก็เป็นคล้ายๆ เส้นทางที่ทุกๆ บริษัททำ เหมือนไปเมืองไทยต้องไปวัดพระแก้ว ไปเหนือ ลงใต้ ฯลฯ ทำนองเดียวกัน
 photo cats 9_zps9g0hsm3d.jpg

สถานที่ๆ แม่บุญต้องการไปในครั้งนี้เป็นอย่างมากคือ การไปกราบนมัสการพระเขี้ยวแก้ว ที่เชื่อว่าเป็นพระทนต์ข้างซ้ายของพระพุทธเจ้า และประเทศไทยเคยไปขอยืมอัญเชิญมาประดิษฐานให้ประชาชนชาวไทยได้กราบไหว้เมื่อประมาณ ๑๐ กว่าปีก่อน แม่บุญไม่ได้มีโอกาสไปกราบแต่ครั้งนี้ได้ไปถึงที่ นับว่าคงจะพอมีบุญหนุนนำอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ส่วนอีกที่คือ ซาฟารีของศรีลังกา และหุบเขาแห่งชา กับการนั่งรถไฟสายสีฟ้าที่วิ่งผ่านหุบเขานี้ เอาแค่คร่าวๆ ให้น้ำลายหกกันก่อน ส่วนรายละเอียดต่างๆ แม่บุญจะนำเที่ยวเป็นวันๆ ไปพร้อมๆ กันกับภาพต่างๆ
 photo cats 4_zpsjzu2ytdd.jpg

การถ่ายภาพครั้งนี้มีความยากลำบากอยู่ไม่น้อย เนื่องจากต้องนั่งถ่ายภาพบนรถในขณะที่รถวิ่ง ทำให้ภาพหลายๆ ภาพโฟกัสไม่ได้ และต้องใช้ความเร็วในการกดชัตเตอร์ภาพจึงไม่ค่อยชัดอย่างที่ควรจะเป็น กล้องที่ใช้เป็นกล้องธรรมดาที่เคยใช้มาตลอด แต่ที่อดทึ่งไม่ได้เมื่อได้ใช้ตัวช่วยคือ ไอโฟน ๗ ไม่น่าเชื่อว่าคุณภาพของภาพ สี ความคมชัด สุดยอดมากๆ เมื่อนำภาพมาเปรียบเทียบกับกล้องที่เคยใช้ๆ ดูจะเหลื่อมล้ำกันเล็กน้อย เพราะเลนส์ของกล้องตัวเดิมคือเลนส์ไลก้า ที่ถือว่าติดอันดับคุณภาพเยี่ยมอยู่แล้ว ความคิดเห็นส่วนตัวของแม่บุญคือ ไม่ว่ากล้องจะมีคุณภาพระดับท็อปแค่ไหน แต่หากขาดความรู้ ประสบการณ์ มุมมองที่แตกต่าง กล้องดีๆ ก็ไม่ได้ทำให้ภาพสวยขึ้นมาได้ คุณภาพอาจจะดีแต่ภาพไม่น่าสนใจนั่นเอง


เอาละค่ะ เกรินกันมาพอสมควรคราวนี้มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า photo cats 3_zpsdbyhp97c.jpgประเทศศรีลังกา


 photo cats 11_zpsba9tyeix.jpg
ประวัติคร่าวๆ เป็นการแนะนำกันสักนิดนะคะ จากวิกิพีเดียค่ะ


ศรีลังกา (สิงหล: ශ්රී ලංකා; ทมิฬ: இலங்கை) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา (สิงหล: ශ්රී ලංකා ප්රජාතාන්ත්රික සමාජවාදී ජනරජය; ทมิฬ: இலங்கை சனநாயக சோசலிசக் குடியரசு) เป็นประเทศเกาะในมหาสมุทรอินเดียตอนเหนือ นอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปอินเดีย ชื่อในอดีตได้แก่ ลังกา ลังกาทวีป สิงหลทวีป และ ซีลอน ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ในสมัยอาณานิคมจนถึง พ.ศ. ๒๕๑๗ มีพรมแดนทางทะเลติดต่อกับอินเดียทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และมัลดีฟส์ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ยุคก่อนประวัติศาสตร์

ชาวสิงหลและชาวทมิฬเข้ามาตั้งรกรากอยู่ในศรีลังกาประมาณ ๕๐๐ ปี และ ๓๐๐ ปีก่อนคริสตกาลตามลำดับ โดยต่างก็อพยพมาจากอินเดีย อาณาจักรสิงหลได้ก่อตั้งขึ้นในบริเวณที่ราบทางภาคเหนือของศรีลังกา โดยมีเมืองอนุราธปุระเป็นเมืองหลวงแห่งแรกยาวนานถึงประมาณ ๑๒๐๐ ปี ต่อมาในศตวรรษที่ ๑๓จึงได้เสื่อมลง พร้อมกับการเกิดขึ้นของอาณาจักรทมิฬ โดยมีเมือง'โปลอนนารุวะเป็นเมืองหลวงยาวนานประมาณ ๒๐๐ ปี ชาวทมิฬจึงได้อพยพไปตั้งอาณาจักรจัฟฟ์นาทางคาบสมุทรจัฟฟ์นา ตอนเหนือของประเทศส่วนชาวสิงหลได้ถอยร่นลงไปตั้งรกรากอยู่ทางใต้ ก่อตั้งเป็นอาณาจักรแคนดี ซึ่งมี เมืองแคนดีเป็นเมืองหลวง นอกจากนี้ก็มีอาณาจักรโกฎเฏและอาณาจักรรุหุนะ โดยอาณาจักรแคนดีเป็นอาณาจักรที่มีอำนาจมากที่สุดประมาณศตวรรษที่ ๑๕ในอีกเว็ปหนึ่งที่ค้นเจอ https://www.thaifly.com เขียนไว้เพิ่มเติมว่า
ประเทศศรีลังกามีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีเกี่ยวกับร่องรอยการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์และอยู่ต่อเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน ดังจะเห็นได้จากหลักฐานต่างๆในการจัดแสดงที่อยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโคลัมเบีย โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มวัฒนธรรม ๒ กลุ่มด้วยกันคือ
วัฒนธรรมรัตนปุระ (Ratanapura Culture) ศรีลังกาอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เรียกว่า“ ยุคหินเก่า” (Palaeolithic Age ) อายุประมาณ 50000 ถึง 15000 ปีมาแล้ว หลักฐานที่พบเป็นเครื่องมือหิน เป็นหินกรวดมน หรือหินร่องน้ำ ทำมาจากแกนหิน ไม่มีการเจาะผลึกหรือสะเก็ดหินจะหนาและกลมเกลี้ยงมักจะค้นพบในระดับความลึกราว 3.6 – 16 เมตรจากผิวดิน ฝังอยู่ในชั้นทราย และในคัมภีร์มหาวงศ์ของศรีลังกาได้กล่าวไว่ว่า เกาะศรีลังกาเป็นถิ่นที่อยู่ของชนเผ่าที่เรียกว่า “ยักษา” (Yakshes) และ “นาค” (Nages) ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิมอาศัยอยู่ที่นี่ ก่อนที่ชนชาติอินโด – อารยันจะอพยพเข้ามาตั้งรกรากที่เกาะแห่งนี้วัฒนธรรมพลังโคทา (Balangoda Culture) ศรีลังกา

อยู่ในยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ สืบต่อมาจากวัฒนธรรมรัตนปุระ จัดแบ่งออกเป็น 3 สมัย สมัยหินกลาง ประมาณ 15000-8000 ปี มาแล้ว สมัยหินใหม่ ประมาณ 8000-2600 ปีมาแล้ว และสมัยโลหะ ประมาณ 2600-2500 ปี มาแล้วหลักฐานที่พบส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือขนาดใหญ่ทำด้วยหิน และกระดุกเป็นเครื่องมือมีวิธีการกะเทาะที่ประณีตบนแกนหิน อันเป็นกรรมวิธีที่ค้นพบในระยะที่เกิดการใช้ภาชนะดินเผาเป็นครั้งแรกในศรีลังกา
ต่อมาเข้าสู่ยุคศิลปะสมัยประวัติศาสตร์ (Historical Art) ของศรีลังกา แบ่งออกเป็น 6 แบบด้วยกัน ดังต่อไปนี้

1. ศิลปะแบบอนุราธปุระ ( Anuradhapura) พ.ศ. 106-1560
2. ศิลปะแบบโปโลนนารุวะ Polonnaruwa พ.ศ 1560-1778
3. ศิลปะแบบทัมพเทณิยะ ยาปวุวะ และกุรุเณคละ Dambadeniya Yapavuva and Kurunegala พ.ศ. 1778 -1884
4. ศิลปะแบบคัมปาละ หรือ คัมโปละ Gampala or Gampola พ.ศ. 1884 1958
5. ศิลปะแบบชัยวรรธนะปุระ หรือ โกฏเก Jayavardhanapura or Kotte พ.ศ. 1958 2140
6. ศิลปะแบบสิริวัฒนบุรี หรือแคนดี้ Sirivardhanapuri or kandy พ.ศ. 2140 – 2358
ชาวศรีลังกาได้รับพุทธศาสนามาจากพระเจ้าอโศกมหาราชของอินเดีย พระองค์ทรงส่งพระราชโอรส คือ พระมหินท์ Mahinda และพระราชธิดาคือ พระนางเถรีสังฆมิตตา Their Sanghamitta มาเป็นสมณทูตในดินแดนศรีลังกา เมื่อปี พ.ศ 307 พระมหินท์ทรงสำเร็จเป็นพระอรหันต์ และได้รับการถวายสมัญญานามจากชาวศรีลังกา หลักฐานทางโบราณคดีที่ค้นพบ สนับสนุนให้เชื่อได้ว่าพระเจ้าอโศกมหาราชได้ทรงจัดส่งสมณทูตไปเผยแพร่พระพุทธศาสนาได้แก่ศิลาจารึกอักษรพราหมี Brahmi ที่พระองค์ทรงประดิษฐ์ขึ้นเป็นครั้งแรกบันทึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศรีลังกาชิ้นแรกสุดหรือเก่าแก่ที่สุดได่แก่

คัมภีร์มหาวงศ์ Mahavamsa เป็นคัมภีร์ที่สำคัญที่สุดของศรีลังกาคู่กับคัมภีร์อีกเล่มหนึ่งที่เกิดขึ้นระยะหลังคือ คัมภีร์จุลวงษ์ Culavamsa ทั้งสองคัมภีร์ไดถูกรวบรวมขึ้นเป็นครั้งแรกในพุทธศตวรรษที่ 11 โดยพระภิกษุหลายรูป มีเนื้อหาเกี่ยวกับการตั้งรกรากของชาวศรีลังกาโดยการเข้ามามาของชนเผ่าแรกคือ ชนชาติสิงหล Sinhalese ซึ่งมีการสืบเชื้อสายมาจากชนชาติอินโด – อารยัน โดยอพยพมาจากตอนเหนือของอินเดีย ราวกลางพุทธศตวรรษที่ 1 ตัมพปัณณิในช่วงเวลาที่พระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพาน
ยุคโบราณ
โคลัมบัสได้ค้นพบประเทศศรีลังกาเมื่อตอนที่ต้องการเดินทางหาอินเดีย จึงตั้งชื่อเมืองตามเขาว่า “โคลัมโบ”อาณานิคมดูบทความหลักที่: บริติชซีลอน

อิทธิพลของตะวันตกเริ่มเข้ามามีบทบาทในศรีลังกา เริ่มจากโปรตุเกส ดัตช์ และอังกฤษ ตามลำดับ โดยมาทำการค้าตามเมืองท่าด้านตะวันตกของประเทศ และในปี พ.ศ. 2048 (ค.ศ. 1505) โปรตุเกสได้เข้ายึดครองพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเลและปกครองประเทศก่อนที่ชาวดัตช์จะเข้าครอบครองดินแดนศรีลังกาในปี พ.ศ. 2201 (ค.ศ. 1658) และต่อมาอังกฤษสามารถครอบครองศรีลังกาเป็นเมืองขึ้นในปี พ.ศ. 2358 (ค.ศ. 1815) ภายใต้อนุสัญญา Kandyan รวมเวลาที่ศรีลังกาตกเป็นเมืองขึ้นของต่างชาติเกือบ 500 ปี และอังกฤษได้ใช้ศรีลังกาเป็นฐานปฏิบัติการทางทหารที่สำคัญแห่งหนึ่งในมหาสมุทรอินเดียในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ศรีลังกาได้รับเอกราชจากอังกฤษ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2491 (ค.ศ. 1948)เชื้อชาติ
ประชากร 19,742,439 คน (2546) อัตราการเพิ่มของประชากรร้อยละ 0.83 (2546) ประชาการเป็นชาว สิงหล ร้อยละ 74 ทมิฬ ร้อยละ 8 แขกมัวร์ (อินเดียและตะวันออกกลาง) ร้อยละ 7 และ ผลิตกาแฟ คือ พวกเชื้อชาติเบอร์เกอร์, เวดด้า, มาเลย์, จีน และกัฟฟีร์ (แอฟริกัน) มีอัตราการรู้หนังสือโดยรวม ร้อยละ 92.3 (ปี2547) เพศชาย ร้อยละ 94.8 และเพศหญิง ร้อยละ 90[1]
ภาษาที่ใช้คือ cingalais 69,5 %, tamoul 29,5 %1, ภาษาอื่นๆ 1 %ศาสนาในศรีลังกา
พุทธศาสนาร้อยละ 70 ฮินดูร้อยละ 7 คริสเตียนร้อยละ 6 อิสลาม ร้อยละ 7 และอื่น ๆ ร้อยละ 10ศรีลังกาประกอบด้วย 8 จังหวัด (provinces) ดังนี้ (ชื่อเมืองหลวงอยู่ในวงเล็บ)


จังหวัดกลาง (แคนดี)
จังหวัดซาบารากามูวา (รัตนปุระ)
จังหวัดตะวันตก (โคลอมโบ)
จังหวัดตะวันตกเฉียงเหนือ (กุรุเนกะละ)
จังหวัดตะวันออกเฉียงเหนือ (ตรินโคมะลี)
จังหวัดใต้ (กอลล์)
จังหวัดกลางตอนเหนือ (อนุราธปุระ)
จังหวัดอูวา (บาดุลลา)
สกุลเงินศรีลังกา Roupie sri-lankaise (LKR) photo cats 2_zpsxmaputu7.jpgผลิตผลของศรีลังกาที่สำคัญคือ ข้าว น้ำตาลอ้อย เครื่องเทศต่างๆ ผัก ผลไม้ ชา ยางพารา ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากมะพร้าว ควาย และ ปลาทะเล ที่ขึ้นชื่อที่สุดที่การส่งออกคือ ชา ชั้นดีของศรีลังกานั่นเอง
 photo cats 8_zpsuocts1et.jpg
 photo cats 5_zps2medrtai.jpg


 photo cats 6_zpsmvvvunpp.jpg

 photo cats 7_zpsihwukcwc.jpg

บทนำก่อนที่จะพากันเที่ยวศรีลังกา ในตอนหน้าค่ะ อย่าลืมติดตามนะคะ

Create Date : 21 มีนาคม 2560
Last Update : 25 กรกฎาคม 2560 23:36:05 น. 33 comments
Counter : 1049 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณmambymam, คุณauau_py, คุณtuk-tuk@korat, คุณMitsubachi, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณmoresaw, คุณSweet_pills, คุณSai Eeuu, คุณชีริว, คุณnewyorknurse


 
สวัสดีคะ..

2 ขาเดินตาม 3 ขามาทัวร์ศรีลังกาด้วยคะ..

อยากไปคะ..

ขอให้หายไวไวนะคะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:2:24:37 น.  

 
มาแล้วครับ เห็นเกริ่นที่เฟช เลยตามมา...

อ่าน และดูภาพ ได้ความรู้เยอะเลย....

ไปเที่ยวตปท. เคยไปกันเอง....ยอมรับว่าเหนื่อยจากการ
เดินทาง เพราะไม่รํ้เส้นทาง เลยเสียเวลาไปมาก แหะ ๆ
ทำให้ ไม่คุ้ม ในระยะแรก.. ตอนหลังเปลี่ยนใจ ให้คนนำ
ทาง..

ตอนหลังใช้ บริษัทนำเที่ยวที่ เขามีสัญญากับ ประเทศที่ไป
เลยสบายหน่อย..

แต่อย่างว่า... เราจะหยุด จอด ถ่ายภาพบ่อยก็น่าเกลียดเพราะ
มีหลายคนรอ..เราบนรถ

ไว้แม่บุุญอัพบล๊อกใหม่ จะตามมาเที่ยวต่อครับ


Maeboon Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:5:09:54 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่


ชอบบล็อกตรงที่เนื้อหาอ่านง่ายสบายตา
อ่านแบบรวดเดียวจบเลย

พี่ไก่เป็นคนตั้งใจค้นคว้าหาข้อมูลก่อนไปเที่ยว
เป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยครับ

ส่วนตัวผมชอบไปกับทัวร์เพราะสะดวกดีครับ
แต่เวลาไปกันเองก็ได้เรื่องของเวลาและสถานที่
เราชอบตรงไหนก็อยู่ตรงนั้นนานๆได้ไม่ต้องรอใคร

ส่วนกล้องจากสมาร์ทโฟนนั้น
ตอนนี้คุณภาพแทบจะไม่แพ้กล้องคอมแพคแล้วล่ะครับ

โหวต travel blog ครับพี่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:6:17:50 น.  

 
เหมือนได้ไปกัยแม่บุญสุดยอดมากค่ะเพื่อน


โดย: Jitra IP: 49.229.50.234 วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:7:01:44 น.  

 
วันนี้ได้รู้เรื่องราวของศรีลังกาเยอะเลยค่ะ
แมบุญเขียนไง้อย่างละเอียดดีจัง
พืชผักของเขาเหมือนประเทศเราเลยนะคะ
มีจังหวัดคล้ายกันอีก

ปล.ส่งข่าวว่าเปิดเม้นท์แล้วค่ะ


โดย: mambymam วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:7:40:08 น.  

 
น่าสนใจเลยค่ะ ขอเที่ยวด้วยคนนะคะ


โดย: auau_py วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:8:39:15 น.  

 
เป็นประเทศที่มีโบราณสถานมาก น่าไปค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:9:53:38 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ สบายดีไหมคะ

ไปเที่ยวไกลเชียวค่ะ ผลไม้บ้านเขาก็เหมือนบ้านเราเลยนะคะ

แบบนี้ค่อยยังชั่ว ยังพอมีอะไรให้กินค่ะ อุ๊ไม่ค่อยลองของแปลกๆค่ะ


โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:13:27:11 น.  

 
รอค่ะแม่บุญ รออ่านตอนต่อไป ตอนกินไก่ค่ะ
แม่บุญบอกกินจนเกือบบินได้ อิอิ ตื่นเต้นจังค่ะ

ขอบคุณที่แวะฟังเพลงค่ะโดย: mambymam วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:16:01:24 น.  

 
ลูกมะพร้าวเหลืองจัง อ้อยห่อแปลกตาจัง
ท่าทางคงจะอร่อยนะคะ เดือนกุมภาที่ผ่านมา
ที่ญี่ปุ่นมีเทศกาลอาหารเวียดนามและศรีลังกา
อาหารเขาไม่ต่างจากอาหารอินเดียคะ
หนูมีเพื่อนคนบังคลาเทศอยู่คนหนึ่ง
นิสัยเขาก็ดีนะคะถึงดูภายนอกจะผิวสีเข้ม
แต่ภายในจิตใจเขาดีคะโดย: Mitsubachi วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:16:06:59 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3757448 วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:17:40:52 น.  

 
เกาะล้อตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:17:51:12 น.  

 
รับรองว่าตามอ่านทุกตอนแน่นอนครับ

เห็นด้วยกับพี่ไก่เลยว่าถ้าเราเตรียมข้อมูลเอาไว้
เวลาไปเที่ยว
ช่วยย่นระยะความเข้าใจได้มากจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:18:49:15 น.  

 
ถ้าค่าใช้จ่ายไม่ต่างกันมาก เราไปบริษัททัวร์ดีกว่าเนาะคะ

มะพร้าวเหรอคะนั่น สีเหลืองทั้งลูก แปลกดีค่ะ

ชอบภาพผู้หญิงชุดม่วง ที่ทำภาพมีขอบดำค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
ผู้ชายในสายลมหนาว Education Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
Maeboon Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


*** เขาสก เขื่อนรัชประภา หนูยังไม่เคยไปเลยค่ะ

อาหารอร่อยค่ะ ขากลับหนูก็มาแวะร้านนี้อีกโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:19:44:10 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:6:32:05 น.  

 
ตามแม่บุญมาเที่ยวศรีลังกาด้วยคนค่ะ
Maeboon Travel Blog ดู Blog


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:8:33:32 น.  

 
อนุโมทนาบุญครับพี่ไก่

ปฏิบัติธรรม
คือทำไปเรื่อยๆนี่ล่ะครับ
ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องเร่ง
ทำไปเรื่อยๆครับ

ทำจนถึงธรรมโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:12:23:34 น.  

 
ตามมาเที่ยวศรีลังกานำแม่บุญ เด้อครับ


โดย: moresaw วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:16:21:33 น.  

 
ตามมาเที่ยวค่ะ อ่านจนจบแต่ไม่มีโหวตแล้วค่ะ แงแง
ไว้มาใหม่นะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 22 มีนาคม 2560 เวลา:23:14:40 น.  

 
แม่บุญกลับมาแล้วนะคะ
เริ่มชมผลไม้และของในตลาดก็สนุกแล้วค่ะ
ชอบเครื่องเทศสีสวยๆและน้ำตาลอ้อยค่ะ บ้านเราไม่มีห่อน้ำตาลแบบนี้

Maeboon Travel Blog

ขอบคุณแม่บุญที่พาเที่ยวพร้อมให้ข้อมูลประเทศศรีลังกานะคะ
แล้วต๋าจะตามมาเที่ยวต่อค่ะ

ขอบคุณแม่บุญสำหรับกำลังใจด้วยค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:0:08:28 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:6:52:06 น.  

 
ตอนแรก ว่าจะถาม 3 ขาคือไร พอได้อ่านก็ถึงบางอ้อค่ะ

พี่ไก่ พยายามมากเลยค่ะ เจ็บอยู่ก็ยังไปเที่ยวได้เยี่ยมมากค่ะ

มาโหวตให้กำลังใจด้วยค่ะ

รออ่านตอนต่อไปนะคะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:12:38:55 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่ไก่

หนึ่งในคำสอนที่ผมชอบมากที่สุดของพระพุทธองค์ก็คือ
ไม่ต้องไปพิจารณาไม้ทั้งป่าหรอก
แค่ใบไม้ในมือใบเดียว
ก็ทำให้เราเห็นธรรมได้

เป็นเช่นนั้นจริงๆครับ
ขอเพียงเราตระหนักและมองเห็นความจริงของชีวิตได้
ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็พบธรรมได้ทั้งนั้นเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:17:32:34 น.  

 
ยังไม่เคยไปศรีลังกาและเป็นประเทศที่อยากไปครับ โบราณสถานมันเยอะดี และมีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับประเทศไทยเยอะด้วย พุทธศาสนาเราก็รับมาจากลังกา
จากไทยไปไม่ค่อยไกลเท่าไหร่ แต่คุณแม่บุญออกจากเบลเยี่ยมนี่อย่างไกลเลยครับ
พืชผักที่นั่นก็ดูคล้ายๆบ้านเราเหมือนกันนะ


โดย: ชีริว วันที่: 23 มีนาคม 2560 เวลา:21:41:43 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:6:27:29 น.  

 
มาเที่ยวด้วยค่ะ

โหวดค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:9:08:34 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่ไก่

เมื่อก่อนผมก็เป็นคนอารมณ์ร้อนมากครับ
ตอนนี้เย็นลงเยอะเลย
ถ้าฝึกสติได้
ก็โกรธยาก โกรธแล้วหายเร็วจริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:13:52:49 น.  

 
ตามเที่ยวศรีลังกาฉบับพรีวิวค่า
แค่พรีวิวก็อยากเที่ยวด้วยแล้ว
แม่บุญเก่งมากๆค่ะ เที่ยวทั้งๆที่ปวดหลัง ปรบมือให้เลย

ตอบเรื่อง Molecular gastronomy หนึ่งชอบมากค่ะ หนึ่งชอบความสร้างสรรค์ และร้านนี้เค้าทำออกมาได้ดีเลย ต้องยอมรับ ร้านนี้เค้าดังมาจากเมกาค่ะ ถ้าไปยุโรปหนึ่งว่าคงประสบความสำเร็จเหมือนกัน ร้านนี้ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ ดูเค้าชอบกันมาก ^_^


โดย: AdrenalineRush วันที่: 24 มีนาคม 2560 เวลา:21:06:29 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่ไก่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มีนาคม 2560 เวลา:6:44:36 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่ไก่

กลัวบาป
ก็เป็นสิ่งที่ดีนะครับพี่

อาแปะผมเคยสอนว่า
ในบรรดาคำสอนของพระพทุธองค์
อาจย่อลงมาเหลือแค่ข้อเดียวคือ

หิริ โอตัปปะ

ความละอายและเกรงกลัวต่อบาป

เมื่อคนไม่ทำชั่ว
กรรมดีก็ก่อเกิดครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มีนาคม 2560 เวลา:16:03:40 น.  

 
เป็นประเทศที่เกือบได้ไป แล้วก็ไม่ได้ไปค่ะ เสียใจจนทุกวันนี้ แหะๆ

ขอบคุณที่แวะไปกินอาหารอินเดียด้วยกันนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 มีนาคม 2560 เวลา:18:44:48 น.  

 
สวัสดีคะ..

ชอบรูปในกล่องคอมเม้นท์คะ..

ดอกบัวสีชมพู..

สาธุ..สาธุ..สาธุ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 26 มีนาคม 2560 เวลา:17:37:31 น.  

 
ขอบคุณแม่บุญที่แวะชมเมนูอาหารทำบุญค่ะ


โดย: mambymam วันที่: 27 มีนาคม 2560 เวลา:6:54:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.