คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
25 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
ขายอาหารไทย...หาทุนช่วยหลือเด็ก ที่เบลเยียม 2เช้าวันอาทิตย์
เมื่อคืนแม่บุญนอนไม่หลับ ไม่ได้ตื่นเต้นแต่ประการใด แต่มันไม่หลับเอง ตื่นมาตีหนึ่ง ตีสองสิบห้า เปิดเฟสบุคเห็นน้องเตยออนไลน์ ส่งข้อความมาถามว่าทำไมไม่นอน ตกลงเราสองคนนอนกันตอนตี ๕ แอบเสียวในใจว่าขออย่าให้เป็นลมตอนทำงาน เพราะนอนน้อยเลย ลืมบอกไปว่า ก่อนหน้าที่จะมีงาน แม่บุญโทรไปชวนเพื่อน และรุ่นน้องอีกสองคน ให้มาช่วยงาน ซึ่งทั้งสามคนน่ารักมาก รีบตอบรับคำชวนทันที งานนี้ท่านประธานดีใจ เพราะงานจะได้มีสีสัน...จากสาวไทยแท้ ๆ ที่พากันมายืนยิ้มสยามต้อนรับแขก photo cats4-5_zps6ff672e0.jpg
๙ โมง..ที่เราไปถึงงาน รีบเปลี่ยนชุดใส่เสื้อเชฟ ผ้ากันเปื้อน หมวก พร้อมแล้วก็จัดการอุ่นต้มข่าไก่ก่อนเพื่อน หลังน้ำกะทิเดือด ส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ แม่บุญก็ยกเครื่องเคราทั้งหมดที่ใส่ไว้ออกหมด เหลือแต่น้ำกะทิกับหอมแดง จากนั้นก็เทเห็ดที่ต้มไว้ลงไป ต้มให้เดือดอีกรอบ ปรุงเรียบร้อย ใส่น้ำมะนาวล่าสุดจะได้หอม ๆ บางคนอาจจะใส่น้ำมะขามเปียก แต่แม่บุญว่าสีมันไม่สวย ออกจะคล้ำ ๆ เลยใส่แต่มะนาว พริกสดสองเม็ดที่ใส่ลงไปต้มสักพักถูกตักทิ้ง เพราะไม่อยากให้เผ็ดเกินกำลังฝรั่ง จากนั้นก็ให้ทุก ๆ คนชิม ลงมติว่าอร่อยแล้วก็ยกไปใส่หม้ออุ่น ที่เตรียมเอาไว้แล้ว photo cats6-5_zps2fd78601.jpg
ถัดมาคือแกงเผ็ดไก่หน่อไม้ เหมือนเดิม เอากะทิมาอุ่น เติมหน่อไม้ต้มจนเข้ากันดี แล้วถึงใส่ไก่ อันนี้จะใส่ไก่ทีละน้อยเท่าที่จะตักไปขายแต่ละครั้ง เพราะหากทิ้งไก่ไว้แล้วต้มไปเรื่อย ๆ ไก่จะเปื่อยมาก ประสบการณ์เช่นกันที่สอน ก่อนยกหม้อลง กระหน่ำใส่ใบโหระพาอีกรอบกดให้จม ยกออกไปใส่ที่อุ่นอาหารเตรียมขายเช่นกัน photo cats7-5_zpsda7d2e13.jpgสุดท้าย...ผัดไทย แม่บุญผัดเรียกแขก..ตอนเกือบเที่ยง ส่งไปด้านหน้า แล้วก็ผักอีกครั้งรอไว้ ระหว่างนั้นก็เทียวเดินออกไปดู ว่าเริ่มมีคนมาเที่ยวงานบ้างหรือยัง ๆ เพราะพึ่งจะเที่ยง คนที่นี่เขาจะเริ่มกินกันประมาณเที่ยงครึ่งเป็นต้นไป สามสาวรีเชฟชั่นยืนคุยกันอย่างสนุกสนาน แลกเปลี่ยนประสบการณ์แปลก ๆ ที่พบเจอ แม่บุญบอกหน้าที่ของแต่ละคนว่าใครจะต้องรับผิดชอบอะไร จากนั้นก็เดินกลับไปที่ครัว photo cats1-11.jpg
เที่ยงครึ่งคราวนี้กระทะเริ่มร้อน ...ผู้คนที่มางานเริ่มหาของกิน ครั้งแรกในงานนี้ที่มีอาหารไทยขาย สามสาวเปลี่ยนกันวิ่งหน้าตาตื่นมาให้ทำผัดไทยมั่ง ต้มข่าหมดมทั่ง สักพักเพื่อนสาวก็วิ่งเข้ามาขอแกงเผ็ด งานนี้มันจริง ๆ เพราะอยู่หลังครัวคนเดียว ผัดไทยดูจะขายดีเป็นพิเศษ ผัดกันจนหน้าแดง ยิ่งใกล้บ่ายโมงยิ่งกระหน่ำผัด คนมาเข้าคิวรอ เพื่อนสาวชื่อเยาวรี วิ่งเข้ามาเร่งให้ผัดเร็ว ๆ ตามมาสมทบด้วยมิเชล ยืนลุ้นระทึก แม่บุญผัดไป ปากก็บอกว่าใจเย็น ๆ แขกรอได้น่า แต่ในใจตัวเองร้อนยิ่งกว่าเตาแก๊สข้างหน้าสามสาววิ่งผลัดเข้ามาบอกให้กำลังใจว่า...แขกชมว่า อร่อยมาก บางคนยกนิ้วให้ อีกคนบอกว่า ...เสียดายที่เขาไม่มีร้านอาหาร ...ได้ยินแล้วก็ชื่นใจเหลือกำลัง นี่ไงถึงได้มีแรงทำงานแบบไม่กลัวลมใส่ ...แม้จะไม่ได้นอนเต็มที่ photo cats8-5_zpsf8b8c2d6.jpgใกล้ ๆ กัน เจ้าหน้าที่เตรียมจานสลัดและเนยแข็ง ต่างคนต่างทำหน้าที่ ไม่ได้คุยกันเลย เพราะแขกมารุมทึ้ง เด็กนักเรียนอาสาทั้งหญิง ชาย ที่มาช่วยเสริฟ และล้างจาน วิ่งเข้าวิ่งออกมาเอาอาหารไปเสริฟ ได้เรื่อง...สาวน้อยหนึ่งนางเธอเป็นลม เนื่องจากไม่ได้กินข้าว และวิ่งรับออเดอร์จนลมใส่ โถ..แม่คุณ พวกเขาไม่ได้จัดการเรื่องอาหารให้คนมาช่วยทำงานกินกัน ก่อน ม่บุญได้ยินเสียงแว่ว ๆ ว่าให้หาอะไรกิน ตัวเองก็ยังไม่ได้กินอะไรนอกจากกาฟหนึ่งแก้ว ขนมปังอีกหนึ่งแผ่น แต่งานนี้ขอทำผัดไทยก่อน เรื่องอื่นค่อยว่ากันทีหลังเจ้าหน้าที่ และประธานเดินมาดูเป็นระยะ ๆ เพราะห่วงว่าแม่บุญจะลมใส่หน้าเตา ก่อนจะเสร็จงาน มิเชลวิ่งเข้าวิ่งออก คอยประสานงาน ยกผัดไทยไปเท พอผัดเสร็จก็ผัดต่อเลยนะ แกสั่งก่อนจะวิ่งเร็วเอาที่ผัดแล้วไปส่งให้ข้างหน้าเขาขาย งานนี้มันจริง ๆ กุ้ง....หมด เหลือแต่ไก่ที่ยังไม่ได้ใส่ในน้ำแกง แม่บุญแก้ผ้า...เอาหน้ารอด บอกให้ประธานรู้แล้วรีบไปเปลี่ยนชื่อจากกุ้งเป็นไก่ แต่แขกที่มากินก็ยังต่อว่า หาว่าโฆษณาไว้ว่ากุ้งแล้วมาใส่ไก่ได้ไง อีกคน...บอกว่า อาหารไม่ร้อน..เรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นได้ บอกแล้วไงว่า การคาดเดาแขกที่จะมาในงาน แขกที่จะมากิน มันยากสุด ๆ เราเดาใจเขาไม่ถูกหรอก และแขกก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมกุ้งมันถึงไม่พอ ??? เออ..งานหน้ามันน่าจับมาคำนวณให้จริง ๆ จะได้เรียนรู้ว่ามันยากขนาดไหน photo cats12_zps122e8ad8.jpgส่วนเรื่องอาหารไม่ร้อน...เหมือนในร้านอาหาร เจ้าประคุณ...นี่มันครัวเฉพาะกิจ แถมอากาศอันหนาวเย็น อาคารสูงโล่งโจ่งแบบนี้ แล้วแถมซื้อไปแล้วยังไม่กิน รอเพื่อน มันไม่เย็นก็ให้มันรู้ไป อันนี้เด็กที่เสริฟมาบอก ว่าเขาตั้งอาหารไว้ไม่ยอมกินทันที คนที่นี่เขาถือว่าเขาจ่ายตังค์แล้ว ต้องได้ตามที่เขาต้องการ....จำไว้นะ อย่าทำ เห็นใจคนอื่นเขามั่ง เอาใจเขามาใส่ใจเรา หากต้องอยู่ในสถานการแบบนั้น ทุกคนทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว ท่านประธานได้แต่ถามมิเชล จะทำยังไงให้กินแบบร้อน ๆ แม่บุญคันปากจริง ๆ แล้วอย่าเป่านะ ...ให้ลวกลิ้นเสียให้เข็ด ...งานนห้าคงจะขอให้เอาเตาไมโครเวฟมาสักสองสามตัว เอาไว้อุ่นอาหารก่อนเสริฟ คนที่นี่เขาชอบแบบว่า ควันลอยพุ่ง จับจานไม่ได้นั่นแหละถึงจะว่าร้อน photo cats5-4_zpsba2ee1c9.jpgบ่ายสองครึ่ง...ทุกอย่างจบลง ผัดไทยหมด แกงเผ็ดกับต้มข่าเหลือเล็กน้อย เลยตักแบ่ง ๆ ให้คนที่มาช่วยงาน เป็นน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ตอนนี้เองที่แม่บุญกับมิเชลได้กินข้าว ไม่ใช่สิ กินเนยแข็งกับสลัด แล้วก็นั่งพัก ปวดหลัง ที่แขน..พรุ่งนี้น่าจะได้เรื่องเพราะทั้งยกของ ทั้งผัด ไม่ปวดให้มันรู้ไป แต่อย่าให้ปวดเลย .. photo cats10-2_zps2c4b46de.jpg


เสร็จงานของเรา...อาหารไทย ประธานชมไม่ขาดปาก เจ้าหน้าที่ทุก ๆ คนเดินมาถามว่าเหนื่อยไหม ? กินอะไรหรือยัง บางคนรีบไปซื้อไวน์...มาล่อ งานนี้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เราสี่คน...ผู้หญิงไทยตัวเล็ก ๆ แม้จะอ้วนบ้างนิดหน่อย เราทำงานกันด้วยความเต็มใจที่จะหาทุนเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น โดยไม่ได้รับผลตอบแทนใด ๆ นอกจากคำชม ...ความชื่นชมจากคนที่นี่ แม่บุญ...อยากให้พวกเขารู้ว่า...เรามีศักยภาพแค่ไหน ที่ทำทั้งหมดมันมาจากใจ ทั้งนี้ เหล่าสามี ผู้อยู่เบื้องหลัง กำลังสำคัญ หากไม่มีพวกเขาขับรถให้ คอยรับคอยส่ง ที่สำคัญที่สุด...ไม่ขัดขวาง และเข้าใจว่า...เรา...ทำเพื่ออะไร ? photo cats9-3_zpsb170a805.jpgนึกถึงวันที่พบเจ้าหน้าที่วันแรก หากวันนั้นแม่บุญจะบริจาคเงิน คงให้ไม่เกิน ๕ หรือ ๑๐ ยูโร เนื่องจากตนเองไม่พร้อมที่จะให้มากกว่านี้ แต่วันนี้...รายได้จากการขายอาหารไทย หากคิดไม่ผิด ประมาณ +- ๑๕๐๐ ยูโร... เราจะสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้มากแค่ไหน ความภูมิใจของพวกเราคือสิ่งนี้ แม้เราจะไม่มีกำลังเงินมากพอ แต่กำลังใจที่มากล้น จนสามารถทำให้หาเงินช่วยเหลือเป็นทุนสำรองได้มากขนาดนี้ภายใน ๓ ชั่วโมงของการขาย อาหารไทย....ภูมิใจ..ที่เกิดมาเป็นคนไทยและได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือคนต่างชาติ ตอบแทนบุญคุณที่ได้มาอยู่ มาทำมาหากินบนผืนแผ่นดินนี้ แม้จะถูกมองว่าเป็นเพียงพลเมืองชั้นสอง photo cats11_zpsa053fe96.jpg
ที่สำคัญที่สุด ...ชื่อเสียงของ....ประเทศไทย...น้ำใจอันมากล้น...จากคนไทย ที่พวกเขาจะไม่มีวันลืม...พวกเราทำตามพระราชดำริของในหลวง ที่พระองค์ท่านมีพระราชดำรัสว่า ให้ปิดทองด้านหลังพระ ...สักวันมันจะล้นออกมาด้านหน้าเอง....สาธุ...ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
Create Date : 25 มีนาคม 2556
Last Update : 25 มีนาคม 2556 0:13:09 น. 19 comments
Counter : 2335 Pageviews.

 
เจิมจ้า..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:0:31:47 น.  

 
อนุโมทนากับแม่บุญด้วยนะคะ
เหนื่อยกายแต่อิ่มใจ
ขอให้ผลบุญที่กระทำ ส่งผลให้มีความสุขกาย สุขใจ สุขภาพแข็งแรงนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:0:38:31 น.  

 
นึกว่าจะได้เจิมกะเขาบ้าง ไม่ทันคุณโอเนินน้ำเลย
กลับไปอ่านก่อน ละเดี๋ยวจะเขียนไปคุยด้วยนะคะ อ้อละไม่ไปโรงเรียนเหรอคะ


โดย: porntip IP: 62.205.79.51 วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:0:50:58 น.  

 
อนุโมทนาบุญด้วยค่า

สุดยอดไปเลย


โดย: schnuggy วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:3:08:23 น.  

 
ผัดไทดูน่ากินครับ
เที่ยวหน้าอบไมโครเวฟ
ให้ควันโขมงเลยครับ


โดย: moresaw วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:8:13:40 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญกับพี่ด้วยนะคะ สาวไทย น่ารัก ตัวเล็ก ๆ แต่เก่งกันมาก ๆ แบบพี่ว่าจริง ๆ ... พี่บรรยายเรื่องผัดไทยซะจนอยากผัดไทยขึ้นมากลางดึกเลยค่ะโดย: Tristy วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:9:51:16 น.  

 
555 เห็นท่านั่งพัก กินอาหารรู้เลยว่า หมดแรง
ไปเยอะ ทำบุญแบบนี้ดีจังครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:11:44:00 น.  

 
อนุโมทนาบุญด้วยค่ะแม่บุญ
สาวไทยน้ำใจงามทั้งสี่ น่ารักจัง


โดย: phunsud วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:12:23:31 น.  

 
ปีหน้าขออาสาอีกนะคะ ฝากบอกท่านประธานด้วยว่า เราเต็มใจเพื่อตอบแทนที่มาอาศัยผื่นแผ่นดินเบลเยียมอยู่ และอยู่อย่างมีความสุข อบอุ่นคนที่นี่ต้อนรับเราดี เสมือนเราเป็นพลเมืองชั้นหนึ่งของเขา (แต่เราต้องวางตัวให้เหมาะสม นี่ก็สำคัญ) มีความสุขค่ะเห็นคนชอบอาหารไทย ส่วนมากเดินมาถามว่านี่คืออะไร ใส่อะไรบ้าง เขาบอกอร่อย ยกนิ้วให้ และที่ภูมิใจมากที่สุดคือมีคนชมว่าชุดไทยสวย คนไทยน่ารักยิ้มเก่ง งานนี้สาวไทยไม่กลัวตีนกาตามมารังควานเลยค่ะ สู้ ๆ เพื่อนศักดิ์ศรีประเทศไทย ขอบคุณค่ะ


โดย: Taew IP: 94.109.97.93 วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:16:41:36 น.  

 
ขออนุโมทนาครับ รู้ว่าเหนื่อยยากจริงๆ
กว่าจะเสร็จ แต่ก็ลุล่วงไปอย่างน่าชื่นใจ
และชื่นชม

ขอบคุณที่ช่วยให้ได้มาอ่าน มาชื่นชมด้วยครับโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:18:45:54 น.  

 
เข้ามาปรบมือและกดไลค์พันครั้ง ให้แม่บุญและผองเพื่อนค่ะ

ถึงจะเหนื่อยกายแต่สุขใจดีนะคะ


โดย: settembre IP: 78.134.94.211 วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:20:01:22 น.  

 
อนุโมธนาด้วยค่ะ...

ใจบุญสมชื่อนะคะ..

อยากกดไลท์ให้สักร้อยที..


โดย: simplyusana วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:22:00:03 น.  

 
อ่านและชมภาพพร้อมไปด้วยมันส์ดีขอรับ...เห็นภาพอาหารเมนูต้มข่าน่าทานมากๆ.. อนุโมทนาบุญด้วยขอรับ จริงอย่างที่คุณพูดคนไทยเราจิตมีกุศลชอบทำบุญอยู่แล้ว..คนต่างชาติทราบตรงดีว่า...คนชาติไทยใจบุญ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 26 มีนาคม 2556 เวลา:6:17:33 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายของเมืองไทยครับแม่บุญ ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะครับ .....

อาหารไทยโด่งดังไปทั่วโลกจริงๆ สังเกตุได้จากอาหารไทยที่แม่บุญไปช่วยทำในงานนี้ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โดยเฉพาะผัดไทย ถือเป็น signature dish เลยก็ว่าได้นะครับ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 26 มีนาคม 2556 เวลา:12:51:43 น.  

 
ในรูปแม่บุญหน้าดูเหนื่อยๆ แต่แม่บุญยิ้มแย้มมาก ยิ้มมาจากใจที่มีความสุขจริงๆค่ะ
ได้เงินเยอะขนาดนี้ปีหน้าท่านประธานอาจจะเหมาครัวร้อนให้แม่บุญทำคนเดียวเลยมั๊ย

ไอ้คนที่ขี้บ่นนี่อยู่ไหนก็บ่นได้ตลอดเวลา แต่ว่าก้มีแค่สองคนที่บ่น ถือว่าประสบความสำเร็จนะคะแม่บุญ ดังใหญ่แล้ว


โดย: มารน้อยไร้สังกัด วันที่: 27 มีนาคม 2556 เวลา:4:21:58 น.  

 
เป็นประสบการณ์ที่อ่านไป อิ่มเอมใจตามไปด้วยเลยครับแม่บุญ

เห็นผัดไทย เดี๋ยวนี้ไม่ว่าที่ไหนมีงาน มักจะขายดีทุกงานครับแม่บุญ มักจะเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ หอยทอดรองลงมา ทั้งนี้คงเป็นเพราะน้ำมันเยอะหรือเปล่าก็ไม่รู้


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 27 มีนาคม 2556 เวลา:22:00:50 น.  

 
อนุโมทนา สาธุ ค่าแม่บุญ


โดย: นัท จากสเปน (Komvorn ) วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:1:30:01 น.  

 
อ่านแล้วปลื้มใจ ชื่นใจ และดีใจไปด้วยกับพี่ไก่ค่ะ


โดย: ตุ๊ก IP: 110.49.249.215 วันที่: 29 มีนาคม 2556 เวลา:23:01:59 น.  

 
ขอปรบมือให้ดัง ๆ เลยค่ะแม่บุญ และหญิงไทยใจงามอีกสามท่านที่มา่ช่วยงาน น้ำใจงามจริง ๆ


โดย: Jujastar วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:15:04:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.