คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
ขายอาหารไทย...หาทุนช่วยเหลือเด็ก ที่เบลเยียม


ทำอาหารไทย ช่วยหาทุนให้มูลนิธิช่วยเหลือเด็กฯ ที่เบลเยี่ยม


 photo cats1-6_zpse4eb8141.jpgเมื่อปีที่แล้วประมาณเดือนกันยายน เคยเล่าให้ฟังตอนที่ถีบจักรยานไปเที่ยวอีกเมืองไม่ไกลนัก แล้วเจอเจ้าหน้ามูลนิธิ Kiwanis ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้า และผู้หญิงที่ถูกสามีทอดทิ้ง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หลังจากมีการประชุมปรึกษาหารือกันมาสองสามครั้งเรื่องการจัดงาน ครั้งหลังสุดมีประชุมอีกครั้งเมื่อต้นเดือนกุมพาฯ ที่ผ่านมา ลองเข้าไปอ่านเรื่อง เลี้ยงอาหารแขกแปลกหน้าดูได้นะจ๊ะสรุปก็คือ งานจะจัดขึ้นในวันที่ ๑๗ มีนาคม ตรงกับวันอาทิตย์ สถานที่จัดงานไม่ไกลมากจากบ้านขับรถไม่ถึง ๒๐ นาที หน้าที่ของแม่บุญและมิเชลคือ การทำอาหารไทยขาย รายได้ทั้งหมดมอบให้เป็นกองทุนสำหรับช่วยเหลือเด็กกำพร้า และหญิงที่ถูกสามีทอดทิ้งและมีลูกที่ต้องดูแล อาหารที่เราจะทำขายมี ๓ อย่างคือ ต้มข่าเห็ดรวมมิตร แกงเผ็ดไก่หน่อไม้ และผัดไทยวันศุกร์เช้าตรู่ท่ามกลางอุณหภูมิ -5 °c หกโมงเช้า ที่มิเชลกับแม่บุญพากันออกไปหาซื้อข้าวของที่จะต้องทำทั้งหมด ลิสรายการที่จะต้องซื้อ แม่บุญทำไว้ตั้งแต่วันพุธ ตั้งไว้ที่โต๊ะกินข้าว คิดอะไรออกก็จด ๆ ลงไป เพราะหากทำอะไรหลาย ๆ อย่างมันอาจจะลืมได้ แม้ว่าจะทำกันมาร่วมแปดปี แต่อายุขัยที่มากขึ้น ไม่ได้เป็นหลักประกันใด ๆ ว่าจะไม่ลืม...งานนี้ต้องไม่ให้ลืม โดยไม่จำเป็น ไม่งั้นมิเชลจะกินหัวแม่บุญแทนข้าว เพราะแกต้องขับรถกลับไปกลับมา มันเสียเวลา เสียอารมณ์คุณท่าน...เราเริ่มกันที่ร้านขายของเฉพาะให้กับร้านอาหารซื้อกุ้งแช่แข็ง ๕ แพค จากนั้นไปอีกร้านซื้อไก่ ๘.๕ กิโลกรัมครึ่ง กับไข่ไก่อีก สองแพค ๔๘ ฟอง จะเอามาทำผัดไทยไง จากนั้นก็ดิ่งไปที่ร้านขายส่งอาหารไทย ร้านของคนไทย แม่บุญน่าจะเป็นลูกค้ารายแรก เขาเปิด ๙ โมง แม่บุญไปกดกริ่งประตู ๘ โมง ๕๕ นาที ว่าแล้วก็จัดการซื้อข้างของที่ต้องการทั้งหมด มิเชลขับรถมารับถึงหน้าประตูร้านเพราะมันหนัก จากนั้นก็ไปอีกแห่งซุปเปอร์มาร์เก็ต ซื้อผักอีกสองสามอย่าง แล้วก็กลับบ้าน ถึงบ้าน ๑๑.๓๐ น. ทำเวลาได้ดีทีเดียวจากนั้นก็จัดแจงเก็บข้าวของไปใส่ในรถให้เรียบร้อย เพราะอุณหภูมิติดลบ เราเลยไม่ต้องใช้ตู้เย็นให้เปลืองที่ในตู้เย็น แค่ใส่ลังโฟม เก็บไว้ในโรงเก็บรถ แค่นี้ก็เย็นเฉียบสะใจ นี่ถือเป็นข้อดีของอากาศแบบนี้ ไม่ใช่จะไม่ดีเสียเลย อันนี้ลองมองสิ่งที่ไม่ดีในอีกแง่มุมหนึ่ง มันมักจะเป็นอย่างนี้เสมอแหละ อย่ามองอะไรในแง่มุมเดียว ให้มองเหมือนกระจกหกด้าน ...ได้แง่คิดอีกอย่างไว้สอนใจที่บอกกล่าวเล่าสิบมาว่าซื้ออะไรบ้าง หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า มันจะมากไป หรือเปล่า จะพอหรือเปล่า นั่นสิ อันนี้ตอนประชุมกัน ไม่มีใครคาดการณ์ล่วงหน้าได้ ว่า อาหารของแม่บุญจะถูกคนมารุมทึ้ง รุมซื้อ หรือจะถูกเมิน ไม่มามอง เพราะเป็นครั้งแรก ปีแรก ของการทำอาหารไทยในงานนี้ เราจึงสรุปอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า จะทำแบบพอดี ๆ เป็นกลาง ๆ เอาไว้ขายดีเมื่อไหร่ ปีหน้าค่อยมาว่ากันใหม่ ...ถ้าแม่ครัวไม่หนีหายตายจากไปเสียก่อน อันนี้ไม่มีใครรู้เช้าวันเสาร์ที่ ๑๖


๙ โมงเช้า น้องเตย...นักศึกษาไทยปริญญาเอกที่พึ่งรู้จักกันได้ไม่นานนัก ถูกแม่บุญชักชวนให้มาช่วยงานก็มาถึง วันนี้แม่บุญเตรียมชุดไทยไป ๓ ชุด เพื่อให้น้อง ๆ ใส่กัน ว่าแล้วเราก็ออกเดินทางไปสถานที่จัดงานกันทันที วันนี้อากาศที่เริ่มอุ่นขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่หิมะที่ตกหนักเมื่อสองวันก่อนเริ่มละลายเพราะฝนตก และทำท่าว่าจะตกอีก สาธุ...ในใจแม่บุญอยากให้อากาศเย็น ๆ แบบนี้ เพราะคนที่นี่หากอากาสดีเมื่อไหร่ พวกเขาจะพากันไปเที่ยวทะเล เที่ยวที่อื่นหมด เดี๋ยวไม่มีคนมาในงาน ...สาธุ อีกรอบมิเชลขับรถมาถึงสถานที่จัดงาน ซึ่งเป็นอาคารสูงมาก ๆ ขนาดใหญ่ สามารถจุคนได้กว่า ๗ พันคน อันนี้เจ้าของเขาเล่าให้ฟัง ตั้งอยู่ในเนื้อที่ ๒๐ เอเคอร์ ที่จอดรถเหรอ...สุดลูกหูลุกตา เมื่อเราไปถึง เจ้าหน้าที่ ๆ รับผิดชอบดูเหมือนจะมากันตั้งแต่เช้าแล้ว พอเดินเข้าไปข้างใน แม้โตีะ เก้าอี้จะเริ่มถูกจัดวางตามตำแหน่งที่วางไว้ ด้านข้าง ๆ มีฉากเป็นไม้ตั้งอยู่ ข้างหน้ามีโต๊ะเก้าอี้สองตัว ไว้ให้เจ้าหน้าที่นั่งรับแลกคูปองสำหรับซื้อ อาหาร เครื่องดื่ม หลังฉาก คือ ครัว...สำหรับจัดเตรียมอาหาร หากจะบอกว่าเป็นครัวที่สงที่สุด ใหญ่ที่สุด ตั้งแต่เคยทำอาหารมาร่วมเจ็ดปี คงจะไม่ผิด แต่...มันไม่มีอะไรเลยนอกจากโต๊ะ วางไว้สองตัว photo cats2-5_zps292cf288.jpg
งานนี้วัดกันความสามารถกันจริง ๆ แม่บุญเริ่มคิดหนักว่าจะทำยังไงกับชีวิต...ข้าวของที่ซื้อมา และต้องเตรียมทั้งหมด ผักที่ต้องล้าง ต้องหั่น ว่าแล้วก็มองไปรอบ ๆ ตัว น้ำ...ไม่มี ตายละหว่าของสำคัญที่สุด ไม่มีน้ำแล้วจะทำอะไรได้ ว่าแล้วก็ถามเจ้าหน้าที่ ๆ บอกว่า เดินไปตักได้อยู่อีกมุม แต่มันก็ไกล กว่าจะทำเสร็จ คงได้ลมใส่กันแน่ ๆ พอดีเดินไปทักทายท่านประธานมูลนิธิฯ เห็นกำลังนั่งหน้ายุ่งกับเอกสาร ระหว่างนั้นก็มองรอบ ๆ ห้อง เห็นมีที่ล้างจาน มีน้ำ มีปลัีกไฟ ว่าแล้วก็ถามด้วยความรวดเร็วว่า ขอใช้ห้องนี้เป็นห้องครัวชั่วคราวเพื่อเตรียมอาหารได้ไหม ? ท่านประธานบอกได้...เท่านั้นแหละ แม่บุญกับน้องเตยรีบขนของย้ายจากครัววังเวงด้านนอก เข้ามายึดหัวหาดที่ห้องนี้ทันที
จากนั้นก็จัดโต๊ะสองตัวเอามาต่อกัน เอาของที่ต้องมา ๆ เรียง แล้วก็เริ่มลงมือกันเลย เวลาไม่คอยท่า ขืนชักช้าจะไม่ได้กลับบ้านไว น้องช่วยแกะกุ้ง ล้างผัก ส่วนแม่บุญหั่นเนื้อไก่เกือบสิบกิโลไปพลาง ๆ ข้างนอกหน้าห้อง ขอให้มิเชลเอาเตาแก๊สมาวางเพื่อจะทำอาหาร ระหว่างนั้นก็ต้มหน่อไม้กระป๋อง ทั้งหมด ๔ กระป๋องใหญ่ น้ำผัดไทยที่ผสมทุกอย่างไว้แล้วรอคิวต่อไป จากนั้นก็เอาเห็ดรวมมาล้างน้ำเตรียมต้ม เรียงคิวไว้ในหัว ไม่ให้ลืม
น้ำแกงต้มข่า ใส่เครื่องเทศเพียบ ทั้งรากผักชีบุบ ข่า ตะไค้ ใบมะกรูด หอมแดง ต้มทิ้งไว้ในน้ำกะทิ ทิ้งค้างคืนไว้แบบนั้นจะได้หอม ๆ พรุ่งนี้ค่อยมาอุ่นแล้วใส่เครื่อง น้ำแกงเผ็ด เอามาผัดแล้วใส่หัวกะทิ เคี่ยวจนได้ที่ แต่ยังไงหน้าตามันก็จืด เนื่องจากใส่พริกมากไม่ได้ ลูกค้าที่เขาไม่เคยกินก็ต้องคิดถึงข้อนี้ด้วย นี่ถ้าเป็นที่เมืองไทย พริกแกงหนึ่งกระปุกน่าจะเรียบในครั้งเดียว
น้ำผ้ดไทยเคี่ยวจนเหนียวข้นได้ที่ จากนั้นก็แช่เส้นจันทร์ผัดไทย แล้วเอามาผัด ใส่ถังพลาสติคใบใหญ่ รอให้เย็นแล้วปิดฝา เก็บไว้ผัดพรุ่งนี้ โชคดีที่มีตู้เย็นขนาดใหญ่ไว้ใส่ข้าวของที่เตรียมไว้ทั้งหมด กุ้ง...แม่บุญรวนให้สุกครึ่งหนึ่ง พรุ่งนี้เวลาผัดจะได้ไม่ใช้เวลามาก ไก่ที่จะใส่แกงก็รวนเช่นกัน กว่าจะเสร็จสิ้นภาระกิจทั้งหมดที่ว่ามา ก็ปาเข้าไปร่วมห้าโมงเย็น photo cats3-5_zpsa3d9fd2b.jpgระหว่างที่เราวุ่นกันอยู่ในครัว ด้านนอก..เจ้าหน้าที่ก็จัดโต๊ะ เก้าอี้ เอาของรางวาลมาปิดหมายเลข เหรียญพลาสติคที่จะใช้แทนเงินสดสำหรับซื้ออาหารถูกนำมานับ เรียงไว้อย่างเป็นระเบียบ เครื่องดื่มอีกมุม จัดไว้อย่างเป็นระเบียบเช่นกัน จากนั้นท่านประธานก็เดินมาบอกให้รอกินบาบีคิว ที่เขาจะทำเลี้ยงทุก ๆ คนที่มาช่วยงาน มิเชลเลยอาสาจุดเตาบาบีคิว งานนี้แม่บุญกับน้องเตย อาสาขอเป็นคนย่างบาบีคิว..ด้วยสายตาแปลกใจของกลุ่มผู้หญิงทั้งหลาย photo cats13_zpsbfb9cd50.jpgการย่างบาบีคิวของคนที่นี่ ถือเป็นธรรมเนียมกันเลยว่า ต้องเป็นหน้าที่ของผู้ชายเท่านั้น เราเองก็งง ว่าทำไม ? แต่คิดว่า ที่เขาทำแบบนี้ เพราะการย่างบาบีคิว ไฟมันร้อน และมีควัน จะทำให้เสื้อผ้า ผมเผ้าอบไปด้วยควัน มากกว่า เราสองคนเห็นเป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่บ้านสมัยก่อน ก็จุดเตาถ่านหุงข้าว ควันโขมงไปทั้งบ้าน ถ้ามัวมากลัวกลิ่น มีหวังอดตาย ตกลงเราสองคนเลยเชิญท่านประธานผู้ซึ่งต้องมาย่างบาบีคิว ให้ไปนั่งดื่มให้สบายอุรา เล่นเอายิ้มแก้มปริ ที่สำคัญ...เราสองคนย่างเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ได้ดีโดยไม่ไหม้แต่แต่ชิ้นเดียว สุกกำลังดีว่างั้นเถอะ ...ส่วนผักสลัด เราสองคนก็ช่วยกันล้าง หั่น จัดใส่ชามใบโตตั้งแต่ห้าโมงเย็น เมื่อทุกอย่างพร้อม ก็ลุยกันเลย


งานนี้มีเจ้าของไวน์จากฝรั่งเศสมาร่วมวง แถมใจปล้ำเอาไวน์ขวดละ ๓๙ ยูโรมาให้ชิมอีกสองขวด ไวน์แสนแพง อร่อยเหาะ หอมตั้งแต่เปิดขวด หมุน ๆ แก้วให้ไวน์ได้รับอากาศแล้วรออีกสักพัก พอยกขึ้นมาจะกระดกเข้าปาก กลิ่นหอมจากองุ่นที่หมักจนได้ที่ ลอยมาเตะจมูกทันที เลยถือโอกาสเปรียบเทียบกับไวน์ราคาไม่แพงที่เขาเปิดมาเลี้ยง ห่างกันไกลลิลลับ ว่าแล้วก็จัดการเสีย สองแก้ว อิ อิ ...ส่วนน้องเตยสาวน้อยผู้ไร้แอลกอฮอล์ เธอดื่มน้ำเปล่าเท่านั้นเอง สองทุ่มครึ่งที่แยกย้ายกันกลับเตรียมลุยต่อวันงานพรุ่งนี้


รออ่านต่อนะคะ ว่างานนี้อาหารไทยจะสร้างชื่ออีกหรือเปล่า ยังไม่จบค่ะ
Create Date : 23 มีนาคม 2556
Last Update : 23 มีนาคม 2556 13:42:44 น. 23 comments
Counter : 2153 Pageviews.

 
อนุโมทนาบุญด้วยครับ แม่บุญโดย: เศษเสี้ยว วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:1:37:11 น.  

 
อนุโมทนาบุญด้วยค่าแม่บุญ


โดย: schnuggy วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:1:47:21 น.  

 
อ่านเพลินเลยมาน้ำลายหก เจ็ด แปด อีตอนไวน์แดงนี่แหละอิอิ.. สาธุ ขอให้ได้บุญหล่นทับ


โดย: Taew IP: 94.109.124.199 วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:2:05:17 น.  

 
อนุโมทนาบุญค่ะ อิ่มใจนะคะแบบนี้


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:2:27:01 น.  

 
มาขออนุโมทนาบุญด้วยคนค่ะ img src=https://www.bloggang.com/emo/emo35.gif>


โดย: little mouse in big apple วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:6:22:22 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญ
อิ่มท้องอิ่มบุญเลยนะครับ


โดย: moresaw วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:7:57:46 น.  

 
เยี่ยมยอดเลย ขออนุโมทนาบุญด้วยกับไก่และคณะนะครับ...หาโอกาสทำได้บ่อยๆ จะดียิ่งเลย...เพื่อเป็นการสร้างแบบอย่างที่ดีและให้โอกาสคนได้ทำบุญ และช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาและด้อยโอกาสเช่นนี้...นอกจากขายอาหารแล้ว...มีการให้ร่วมบริจาคด้วยไหมครับ?....สาธุ..นะครับไก่


โดย: พี่วิ IP: 125.26.34.50 วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:8:17:01 น.  

 


สุขสันต์วันหยุดนะขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:9:40:30 น.  

 
ทำดีก็มีความสุขนะคะ...

แม่บุญถึงได้มีแต่ความสุขนะคะ..ขออนุโมธนาด้วยค่ะ


โดย: simplyusana วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:11:11:12 น.  

 
อนุโมทนากับแม่บุญด้วยนะคะ
แต่อ่านเพลิน ๆ แล้วให้ติดตามต่อเนี่ยสิ แหม๊..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:13:51:27 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ งานใหญ่และยุ่งยาก
มาก แต่เค้าว่าเนอะ งานบุญ ถ้าไม่ได้ลงแรงมากๆ
ก็ได้บุญน้อย แต่ผมว่า คตินี้มุ่งหมายให้คน
พยายามทำบุญให้เต็มกำลัง รบกวน เมื่อไรเขียน
ต่อแล้ว ช่วยไปจูงมาด้วย อิอิ

วันนี้เม้นท์ที่บ้านถูกใจจริงๆ ขอแอดเลยครับโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:14:15:23 น.  

 
สวัสดีครับพี่แม่บุญ

อนุโมทนาบุญกับโครงการดีดีเช่นนี้ด้วยนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:14:57:15 น.  

 
มาขออนุโมทนาบุญด้วยอีกคนค่ะ


โดย: kanyong1 วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:15:42:39 น.  

 
แหม๋ ใจจดจ่อ รอดูหน้าตาอาหารแม่บุญอยู่ค่ะ แล้วยังลุ้นอีกค่ะ ว่า คงขายได้หมดก่อนใครเพื่อน

พูดถึงทำแกงให้ฝรั่งกิน หน้าตาจืดชืดจริงๆ ด้วยค่ะ เพราะใส่พริกเยอะไม่ได้ เลยไม่รู้จะเอาอะไรมาแดงนะคะ แถมไม่เข้มข้นด้วยค่ะ

น้องเตยน่ารักจังนะคะ อาสามาช่วยแม่บุญ

ได้เทคนิคในการทำอาหารเยอะๆ ในคราวเดียวกันจากแม่บุญหลายอย่างเชียวค่ะ แล้วรอดูตอนต่อไปค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:17:10:37 น.  

 
อนุโมทนาบุญด้วยค่ะแม่บุญ
รอชมตอนต่อไปค่ะ

โดย: ALDI วันที่: 24 มีนาคม 2556 เวลา:3:13:04 น.  

 
บุญกุศลที่สร้างไว้ย่อมเป็นเนื้อนาบุญแก่ผู้สร้างตลอดไป ขออนุโมทนา ครับ


โดย: surya21 IP: 171.98.132.213 วันที่: 24 มีนาคม 2556 เวลา:14:23:11 น.  

 
สวัสดีค่ะแม่บุญ

ได้มีเวลาเข้าบล๊อคซะทีเห็นหัวข้อนี้รีบคลิ๊กเข้ามาเลย อ๋อยนับถือความรอบคอบและการจัดการของแม่บุญมากๆ เวลาอ่านทีไรได้เคล็ดลับใหม่ๆ ทุกที

ไว้รออ่านตอนขายนะคะ


โดย: มารน้อยไร้สังกัด วันที่: 24 มีนาคม 2556 เวลา:19:32:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ ไม่ทราบน่ะค่ะว่ามีโครงการดีๆแบบนี้ อยากเข้าร่วมเป็นสมาชิกในโครงการนี้บ้างจังค่ะ ต้องทำอย่างไรค่ะ อยู่เบลเยี่ยมเหมือนกันค่ะ แถวนามูค่ะ รบกวนขอรายละเอียดหน่อยน่ะค่ะ ส่งรายละเอียดเข้ามาที่ อีเมลล์นี้น่ะค่ะ Yotaka_00000478641646@hotmail.com ค่ะ


โดย: Wannipa IP: 91.86.65.58 วันที่: 1 เมษายน 2556 เวลา:0:10:12 น.  

 
หวัดดีค่ะ แม่บุญ
โมทนาด้วยนะค่ะ ค้นหาที่พักในบรัสเซล เลยเจอบล๊อกของแม่เข้าอ่ะค่ะ
อยากจะรบกวนสอบถามว่าแม่บุญรู้จักใครที่ให้เช่าที่พักที่ซุกหัวนอน ในวันที่ 22-24 เมษานี้บ้างไหมค่ะ หญิง 3 ชาย 1 คนไทย 3 ฝรั่งหนึ่งค่ะ
เราจะนั่งรถไฟจากฮอลแลนด์ไปค่ะ
หาโรงแรมผ่านเน็ตมา 2 สัปดาห์แล้วค่ะ ไม่มีโรงแรมที่ว่างเลย
มีอยู่5 โรงแรมที่มีห้องให้แต่ราคาห้องเกิน 2หมื่น5 พันบาทต่อคืนต่อ 2 คน สู้ไม่ไหวค่ะ
ถ้ามีคำแนะนำ รบกวนแม่บุญส่งให้หยุย ที่ yukyuy13@hotmail.com. นะค่ะแม่บุญ
หยุยกับลูกสาวจะเดินทางจากสีเดนไปเยี่ยมน้าสาวกับลูกชายน้าที่ฮอลแลนด์ค่ะ
ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะแม่บุญ
หยุย


โดย: ธารนรินทร์ IP: 213.89.94.225 วันที่: 1 เมษายน 2556 เวลา:19:31:04 น.  

 
ตอบเมืไปแล้วนะคะ ทั้งสองท่าน ขอบคุณมากที่เข้ามาเยี่ยมเยือนกันค่ะ


โดย: Maeboon วันที่: 3 เมษายน 2556 เวลา:0:57:00 น.  

 
แม่บุญตอบคำถามที่ ๑๘ และ ๑๙ ไปแล้ว แปลกใจที่ไม่ตอบอะไรกลับมาให้รู้ว่าได้รับ หรือ ไม่ได้รับอย่างไร แบบนี้คราวหน้า คงไม่ตอบทางเมล์แล้วนะคะ แต่จะตอบหน้าบล้อค

สิ่งหนึ่งที่ผู้ถามคำถามควรใส่ใจ คือ การตอบกลับให้ทราบ..เป้นสิ่งที่ควรทำค่ะ


โดย: Maeboon วันที่: 4 เมษายน 2556 เวลา:11:36:22 น.  

 
ขอความช่วยเหลือหน่อยค่ะ. ใคร พอ จะ ทราบบาง ค่ะ ว่าที่ เบลเยียมตรงไหนมีรับแลกเงินไทยบ้างพอดีมีเงินไทยต้องการแลกเป็นเงินยูโร ประมาณไม่เกิน100ยูโร Sukhi.Chris1@gmail.com


โดย: suzuki IP: 178.51.125.65 วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:01:00 น.  

 
ขอความช่วยเหลือหน่อยค่ะ. ใคร พอ จะ ทราบบาง ค่ะ ว่าที่ เบลเยียมตรงไหนมีรับแลกเงินไทยบ้างพอดีมีเงินไทยต้องการแลกเป็นเงินยูโร ประมาณไม่เกิน100ยูโร Sukhi.Chris1@gmail.com


โดย: suzuki IP: 178.51.113.107 วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:17:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.