คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2557
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
2 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 

แกะสลักโชว์ในงานเทศกาลฟักทอง ที่เบลเยียม


แกะสลักโชว์เป็นปีที่ ๙


สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกท่าน แม่บุญหายเข้ากลีบเมฆ ที่ทำน้ำท่วมทั่วทุกมุมโลกอยู่ในขณะนี้ เดือดร้อนกันไปทั่วทุกหย่อมหญ้า ไม่เว้นแม้แต่บ้านของตัวเองที่ฝนตกมากจนน้ำนองไปทั่วห้องใต้ดิน ตอนนี้ค่อยเบาใจเพราะมันเริ่มตกน้อยลงแล้วค่ะ
ในขณะเดียวกันเป็นเวลาที่ต้องทำงานพิเศษ คือการแกะสลักผัก ผลไม้โชว์ในงานแสดงของตำบลเล็ก ๆ ชื่อ Sprimont อยู่ที่เมือง Liège ประเทศเบลเยียม ปีนี้เจ้าหน้าที่ ๆ จัดงานโทรมาเตือนว่า อย่าลืมนะ วันที่ ๒๘ กันยายน เรามีนัดกัน มาแกะสลักโชว์เหมือนเดิมนะ แม่บุญที่จะอดนับไม่ได้ ปีนี้ล่วงเข้าเป็นปีที่ ๙ เแล้วสินะ นี่ถ้าถึงสิบปี เขาอาจจะยกฟักทองลูกที่ใหญ่ที่สุดให้เป็นของขวัญก็ได้ ใครจะรู้ ?หนึ่งอาทิตย์ก่อนหน้าวันงาน เย็นวันจันทร์ไปเรียนทำอาหาร เช้าวันอังคารเริ่มลงมือแกะฟักทองลูกขนาดกลาง ๆ ไว้ล่วงหน้าสองลูก แถมอีกลูกเป็นผักชื่อ La courgette หรือชื่อภาษาไทยว่า บวบ นั่นเอง ลูกมันยาวๆ รี ๆ เลยเอามาแกะดอกไม้ให้เลื้อยไปในแนวนอน มิเชลชอบใจมาก


 photo cats31_zpsfce524fc.jpg

และดอกไม้เล็ก ๆ อีกหลายดอกที่แกะจากลูก Le navet หรือ หัวผักกาด ที่เอามาแกะดอกอะไรก็สวย แกะได้ง่ายดังใจทีเดียว ที่ว่ามาทั้งหมดใช้เวลาทำทั้งอาทิตย์ล่วงหน้าวันงาน เพราะนอกจากจะต้องแกะสลัก ยังต้องเตรียมทำอย่างอื่นไปพร้อม ๆ กัน ส่วนข้อมือข้างซ้ายที่ต้องใช้พยุงผัก ผลไม้ ยังปวดได้ใจเหมือนเดิม ยาที่หมอฉีดให้ ๒๑ เข็ม ตอนฉีดจากที่เจ็บ จนเลยไปถึงอาการชาไปทั้งข้อมือด้วยความเจ็บนั่นแหละ แถมฉายเลเซอร์อีกเกือบยี่สิบนาที เจ็บ...เหมือนเดิม ยังไงมันก็เจ็บ ยังงั้นก็เจ็บไปทำงานไปก็แล้วกัน


 photo cats5_zps59330ed1.jpg photo cats6_zps03d1bac9.jpgเช้าวันงานแม่บุญตื่นมาไหว้พระ สวดมนต์ นั่งสมาธิเหมือนทุก ๆ วัน ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้งานวันนี้ผ่านไปอย่างราบรื่นด้วยดี จากนั้น ๖ โมงครึ่งที่เราสองคนขับรถออกจากบ้าน มิเชลตั้งเครื่องนำทางให้ไปผ่านหมู่บ้านสวยๆ ระหว่างทางดีกว่าไปทางด่วน เพราะวิวสวยงาม แต่ก็นั่นแหละ ยามเช้าหมอกที่ลงอย่างหนาแน่นทำให้มองอะไรไม่เห็นมากนัก

 photo cats9_zpsaa073c8e.jpg
 photo cats8_zps3d40b0b4.jpg

พระอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่ออกมาส่องแสงสาดไปทั่วท้องทุ่ง ตัดกับสีดำของยามค่ำคืนที่ยังอ้อยอิ่งมิอยากจากไป พร้อมกับสายหมอกที่ลอยอย่างอ้อยอิ่ง ฝูงวัวที่ตื่นจากหลับใหลมายืนเล็มใบหญ้ากับน้ำค้างยามเช้าอย่างเรื่อยเฉื่อย ภาพเหล่านี้เหมือนภาพจากฝีมือจิตรกรชั้นบรมครู...ธรรมชาติ แม่บุญ..จึงต้องควักกล้องถ่ายภาพตัวน้อยมาถ่ายไว้อย่างมากมาย


 photo cats10_zpsd69f03a7.jpg
มิเชลจอดให้ถ่ายเพียงครั้งเดียวเพราะต้องเร่งให้ไปถึงงานก่อนฟ้าสาง เนื่องจากผู้คนที่มาจับจองที่สำหรับจัดแสดงสินค้ายังมีอีกมากมาย ยิ่งสายคนยิ่งมากเป็นการลำบากที่จะหาที่จอดรถอีกด้วย


 photo cats11_zpsa0bc8b6b.jpg

เราไปถึงงานตอนแปดโมงเช้า ระยะเวลามากกว่าชั่วโมงทีเดียว จากนั้นเราสองคนก็ช่วยกันขนข้าวของๆ แม่บุญที่ต้องใช้ในงานออกมาจัดในเต็นท์ที่เขาจัดเตรียมไว้ให้ ใกล้ๆ กัน เป็นอาจารย์ที่สอนทำอาหารเมดิเตอร์เรเนียนปีนี้ กำลังจัดเตรียมฟักทองลูกใหญ่โตที่ได้แกะสลักแล้วออกมาจัดแต่งอย่างสวยงามเช่นกัน


 photo cats13_zps1c718d94.jpgหลังจากจัดของเสร็จ แม่บุญก็เปลี่ยนจากเสื้อยืดเป็นเสื้อสีเหลืองปักลายสัญลักษณ์ ๘๐ พรรษา ของพ่อหลวงที่ปักอยู่ตรงหน้าอกด้านซ้าย ที่จงใจใส่สีนี้เพราะมีความภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ภายใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ท่าน ธงไทยอันเล็ก ๆ ที่เตรียมมาถูกนำมาปักบนผลงานที่แกะสลัก ไม่อยากให้คนต่างชาติเข้าใจผิดว่า เป็นคนเชื้อชาติจีน เวียดนาม ฟิลิปปินส์...อย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ เพราะหน้าตา ผิวพรรณ ของแม่บุญออกจะดูผสมกันหลายชาติอย่างที่เห็น แต่พอเห็นธงไทย...เขาเข้าใจทันที ..แม่บุญภาคภูมิใจ..ในความเป็นคนไทย เป็นอีกวันที่ได้ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติอันเป็นที่รักยิ่ง อีกครั้งหนึ่ง


 photo cats16_zpsad2afbf8.jpg photo cats14_zps70fee91b.jpg


หลังจากนั้นแม่บุญ...ก็ลงมือแกะผัก ผลไม้ที่เตรียมซื้อไว้ทันที ยามเช้าผู้คนยังไม่ตื่นจากหลับใหล จึงมีเพียงผู้คนที่ต้องมาจัดแสดงสินค้า ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านต่าง ๆ ที่ถือโอกาสเดินชมรอบๆ งานก่อน เพราะหลังจากนั้นจะไม่มีเวลา หลายๆ คนที่คุ้นเคยหน้าตากันมาหลายปี แวะเวียนมาทักทายด้วยประโยคที่ว่า
.....มาดามไทยแลนด์ ...มาแกะสลักสิ่งสวยงามให้เราดูอีกแล้ว ขอแสดงความยินดีด้วยนะ เธอทำได้สวยงามทุกครั้ง...ฉันแวะมาดูทุกปี ได้ยินเพียงเท่านี้ก็นับเป็นกำลังใจที่ไม่อาจตีราคาได้ ..

 photo cats15_zpsffb52e02.jpg photo cats17_zps2dee5442.jpgยิ่งสายผู้คนก็ดูจะยิ่งมาก เป็นเพราะอากาศที่ดีเป็นพิเศษ แสงแดดยามเช้าแม้จะสาดส่องให้ความอบอุ่นไปทั่ว แต่อากาศที่ยังเย็นทำให้ต้องหาผ้าลายปักของไทยมาห่มให้หายหนาว จนสายกลายเป็นเที่ยงถึงได้เอาออกเพราะเริ่มร้อน มิเชลเดินไปซื้อกาแฟมากินกับขนมปังที่ซื้อติดมาระหว่างทางที่หมู่บ้านเล็ก ๆ แม่บุญกินไม่หมดหรอก เพราะผู้คนมายืนรอดูว่าแกะอย่างไร กาแฟร้อน...กลายเป็นกาแฟเย็น และเย็นสนิทในที่สุด ผู้คนแวะเวียนมาถ่ายภาพทั้งวีดีโอ ภาพนิ่ง บางคนกระหน่ำถ่ายแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว นี่ถ้าสวยกว่านี้สักหน่อยท่าทางจะได้ลงหน้าหนึ่ง...เอาเถอะ..ถ่ายแต่ฟักทองที่แกะไปโชว์ให้คนอื่น ๆ ได้เห็นก็ดีใจแล้ว


 photo cats22_zps500ea6fa.jpg


เที่ยงกว่า ผู้คนยังคงมายืนรุมดูเช่นเดิม ใกล้ๆ กัน อาจารย์ชาวอิตาเลียนพูดโฆษณาให้เรียบร้อยว่า แม่บุญเป็นสาวไทยมาเรียนทำอาหารกับแก และมาแกะสลักโชว์ด้วยกันทุกปี ได้ยินเพียงเสียงแว่วๆ เนื่องจากสายตาต้องจับจ้องกับผลไม้ที่แกะ ไม่ดูได้ไง มีดแกะสลัก...คมมาก เฉาะนิ้วไปครั้งหนึ่งได้เลือดกันไปแล้ว ดีที่ไม่ลึกนัก ทำงานกับสิ่งของที่อันตรายต้องเพิ่มความระมัดระวัง และมีสติ..ตลอดเวลา ทำมาแปดปีมีดปาดเพียงสองครั้งเท่านั้น นับว่าน้อยนะ


 photo cats26_zps1e4c4fb3.jpgบ่ายแก่ๆ ได้ยินเสียงสวัสดี ...ภาษาไทยที่ทักทายมาทำให้ต้องเงยหน้าขึ้นดู ดีใจที่เห็นน้องตุ๊ก ผู้ที่รู้จักกันจากบล็อกและเพื่อนอีกคนมาให้กำลังใจ น้องมาทักแล้วก็เดินชมทั่วงานกลับมาพร้อมของกิน ซื้อมาฝาก แถมยังทำทอดมันกุ้งใส่กล่องมาให้ได้ชิมอีกด้วย งานนี้แม่บุญเลยได้กำลังมาเพิ่มให้กำลังกาย และกำลังใจอย่างล้นเหลือ แต่...กินได้ไม่กี่คำก็ต้องวาง เพราะเกรงใจคนที่มายืนรอดูวิธีการแกะ เลยตัดใจไม่กินต่อ วางทิ้งไว้จนเย็นแล้วเย็นอีกตามเคย


 photo cats12_zpsf7dd10f7.jpg

มีเชฟใหญ่ชาวอินเดียจากโรงแรมที่เมือง Liège มายืนดูอย่างสนใจ...มีดแกะสลัก แกอยากได้แต่คนอินเดีย..รู้เนาะ ขี้เหนียวสุดๆ ถามราคาพอบอกไป บอกว่า เอาไว้เดี๋ยวคิดดูก่อน ผิดกับหนุ่มใหญ่อีกคนๆ นี้มายืนดูนานมาก จนแม่บุญอดสงสัยไม่ได้ เอ..หรือจะมาแอบหลีเรา..แหวนแต่งงานก็ถอดออกเพราะต้องทำงาน คิดไปไกลถึงโน่น...ที่แท้..แกก็ถามว่า..มาดาม...มีมีดแบบนี้ขายที่ไหน ? อยากได้ นั่นไงเผยความในใจออกมาแล้ว แม่บุญเลยยิ้มแป้นบอกไปว่า ฉันมี...จะเอาไปทำอะไร ? ที่ถามเพราะมีดอันคมกริบมีอันตรายหากใช้ไปในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ แม่บุญต้องป้องกันไว้ก่อน หนุ่มใหญ่ตอบกลับมาว่า ฉันก็แกะสลักเหมือนเธอนั่นแหละ ว่าแล้วก็ควักโทรศัพท์เปิดให้ดูรูปผลงานที่แกะไว้ สวยไม่เบาทีเดียว


 photo cats32_zpse09b6015.jpg


แม่บุญบอกราคาไป แกรีบควักเงินออกมาจ่าย ไม่ต่อสักคำเพราะรู้ดีว่าหากไม่ซื้อก็หาซื้อที่ไหนไม่ได้ เพราะไม่มีขาย ตอนมาอยู่เบลเยียมใหม่ ๆ มิเชลพาตระเวนดูตามร้านขายมีด มีเหมือนกันแต่คนละอย่างแถมราคาแพงหูฉี่ แกคงจะรู้นั่นแหละเลยรีบซื้อ จากนั้นแม่บุญก็เลยสนทนาพร้อมกับบอกวิธีการเก็บรักษา การลับมีดหลังจากที่ใช้งานจนทื่อ...แล้วก็ให้แกลองใช้มีด แกะสลักให้แม่บุญดู เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน มือใหญ่ๆ อ้วน ๆ เริ่มเซาะลูกนาเว่ ให้เป็นร่อง แล้วแกก็ถามหาอุปกรณ์ที่จะแชะ พอดีแม่บุญมีติดมือมาเลยเอาให้แกไปใช้ แกะไปได้สักพัก ผลงานที่ออกมาดูไม่ค่อยดีเพราะอาจจะยังไม่ถนัดในการใช้มีดนั่นเอง


 photo cats29_zpscf7ce8ca.jpg

 photo cats30_zpsf91563e3.jpg

สังเกตจากคนต่างชาติหลายคนที่เคยมาเรียนกับแม่บุญ ตอนที่เห็นแม่บุญแกะ มันดูพลิ้ว ดูง่าย เลยคิดว่าตนเองจะสามารถแกะเป็นดอกได้ภายในเวลาอันสั้น แต่พอมาลองทำแล้วมันไม่ใช่อย่างที่คิด อีกอย่างวิธีการจับมีดกรีดเข้าหาตัว มันทำให้การบังคับมีดลำบากกว่าการกรีดออกนอกตัวเหมือนที่คนไทยจับ แม่บุญสังเกตมาเยอะ แม้แต่อาจารย์ชาวอิตาเลียนที่มาขอเรียนด้วยแกก็จับแบบนั้น เลยต้องขอให้แกลองจับใหม่ แล้วใช้นิ้วบังคับมีดในขณะเดียวกันอีกนิ้วก็ต้องคอยประคองวัสดุที่เราแกะด้วย หนุ่มใหญ่ตั้งใจฟังและพยายามหัดบังคับนิ้วเหมือนที่แม่บุญแนะนำ แกพยักหน้าเห็นด้วยกับที่แม่บุญบอกทุกประการ ในระหว่างนั้นผู้คนยิ่งให้ความสนใจ เข้ามารุมดู รุมฟังกันรอบ ๆ มีบางคนขอซื้อมีดสำหรับแกะแบบมือใหม่หัดขับด้ามสีเหลืองที่เราเห็นยี่ห้อคมคมนั่นแหละ แม่บุญซื้อมาไว้ตั้งแต่ตอนสอนใหม่ๆ ตอนนี้ไม่ได้สอนมันยังคงมีเหลืออยู่ไม่กี่ด้ามเลยขายไป


 photo cats18_zps1651a9ac.jpg


เด็กเล็ก ๆ ที่พ่อแม่พามาเดินดู ก็ให้ความสนใจอย่างมากมาย หลายคนมายืนดูแบบไม่ยอมถอย แม่มาพาไปก็ยังสะบัดมือกลับมาดูใหม่ พร้อมกับบอกว่า แม่...หนูอยากจะทำแบบนี้บ้าง เล่นเอาแม่บุญต้องรีบแกะดอกไม้เล็ก ๆ ให้เป็นของกำนัลเลยทีเดียว บ่ายสาม...แม่บุญขอหยุดไปเข้าห้องน้ำ ถือโอกาสเอากล้องเดินตระเวนถ่ายบรรยากาศรอบ ๆ งานอีกด้วย ผู้คนมากมายจริง ๆ เดินกันแบบไหลไปเรื่อยๆ photo cats19_zps86491886.jpg photo cats21_zps3fbe8b1a.jpg


ปีนี้ทางผู้จัดงานดูเหมือนจะมีความคิดดีๆ จัดแต่งซุ้มต่างๆ อย่างสวยงาม แปลกตา ดีขึ้นกว่าทุกปี กลิ่นไส้กรอกที่ถูกย่างเป็นร้อยๆ กิโล เพราะเหมาขาอยู่เจ้าเดียวคือของตำบลที่จัดงานนั่นเอง ผู้คนยืนรอกันอย่างอดทน เพราะย่างกันแทบไม่ทัน นักร้อง นักดนตรีก็ขับกล่อมกันไป โฆษกหนุ่มหล่อเดินสัมภาษณ์ผู้คนที่มาชมงานออกอากาศ แม่บุญก็เคยถูกสัมภาษณ์ตอนมาแกะปีแรก ๆ และสองสามปีให้หลัง ตอนหลังแกไม่มาคงเพราะไม่รู้จะถามอะไร ถามกันทุกปีก็ตอบอย่างเดิมทุกปี photo cats24_zps3085aabd.jpg photo cats25_zps4f3bcdc0.jpg


มิเชลนั่งรออย่างกระวนกระวาย พอเห็นแม่บุญมาก็ยิ้มแป้น บอกให้รีบแกะคนมารอดูกันนานแล้ว อ้าวเหรอ งั้นก็จัดการเลย วันนี้ถือเป็นวันพักผ่อนของมิเชล เพราะปกติแกจะทำงานต่อเติมบ้านที่เราพึ่งย้ายเข้ามาอยู่กัน ย้ายมาได้สี่เดือนบ้านก็ยังไม่เสร็จเพราะแกทำอยู่คนเดียว ส่วนแม่บุญเป็นผู้ทำอาหารทุกวัน ๆ นี้แกมานั่งเป็นเพื่อน พร้อมกับขายสบู่แกะสลัก พร้อมกับของจุกจิกอื่น ๆ ที่แม่บุญเห็นว่าน่ารักเอามาขายด้วย ปกติแกจะทำแยมฟักทองมาขายๆ ดีมากๆ แต่เพราะไม่มีเวลาเลยไม่ได้ทำในปีนี้


 photo cats23_zpse34ade9f.jpg

เวลาล่วงเลยไปถึงห้าโมงเย็น หมดเวลางานของพวกเราแล้ว แม่บุญเริ่มรามือ ทยอยล้างมีด เก็บของ เจ็บนิ้วเหมือนกันเพราะแกะทั้งวันตั้งแต่เช้า หลังจากนั้นก็มีบางคนเดินมาถามว่า ผลงานที่แกะจะขายไหม ? แม่บุญถามว่าอันไหน ? เธอชี้ไปที่ลุกแตงไทยกับหัวไชท้าวสีดำ ขาว แม่บุญถามว่าเอจะให้ราคาเท่าไหร่ ? มี่คำตอบ แม่บุญบอกว่าราคาที่ซื้อมาเท่านี้ ฉันขอขาย ๑๐ ยูโร เธอกับสามีบอกว่าแพง อ้าว..งั้น ๗ ยูโร แพง...แม่บุญเลยตอบว่า...มาดาม ไม่เป็นไร อย่าซื้อเลย เพราะฉันไม่ขายแล้ว ที่ฉันบอกราคานี้เพราะไม่อยากเก็บกลับบ้าน เพราะไม่รู้จะเอาไปทำอะไรมันเยอะ งานศิลปะ..มันตีราคายากเพราะเวลาที่ต้องลงมือทำบางครั้งมันนานเพราะต้องทำอย่างดี หากตีราคาตามชั่วโมงการทำงาน มาดามซื้อฉันไม่ไหวหรอกเพราะมันแพง...ว่าแล้วแม่บุญก็เก็บของต่อไป


 photo cats26_zps1e4c4fb3.jpgสองสามีภรรยาเดินจากไปไม่ไกลนัก จากนั้นก็มีผู้หญิงสองคนเดินชวนกันมาดูผลงานที่แม่บุญแกะทั้งหมด เธอสองคนชี้ชวนกันดู อุทานเป็นระยะๆ ว่า ช่างงดงามอะไรปานนั้น นี่ราวกับดอกไม้จริงๆ ท่าทีที่กล่าว การจับอย่างทะนุทนอมราวกับกลัวว่ากลีบมันจะแตกหัก แม่บุญ..บอกเธอทั้งสองว่า ..ชอบอันไหนก็เลือกไป ฉันให้เธอ สองสาวพากันตาโต..เธอไม่เอาเงินเหรอ ? ไม่หรอก..ที่ฉันให้เธอฟรี ๆ เพราะเห็นแล้วว่า เธอเห็นคุณค่าในงานที่ฉันทำ ฉันไม่ได้ต้องการขายเพื่อเงิน แต่ฉันพอใจให้กับคนที่เห็นคุณค่าในงานของฉันเท่านั้นเอง จากนั้นสองสาวก็พากันเลือกดอกไม้ ใบไม้ ไปอย่างยินดี มีเพื่อนของแม่บุญที่เรียนทำอาหารด้วยกัน เธอทำจัดเลี้ยงด้วย ผ่านมาพอดี แม่บุญเลยยกลูกบวบ ฟักทองลูกโตกับอย่างอื่นให้ มีฟักทองอีกสองลูกที่มาดามภรรยาเจ้าหน้าที่ของงานขอไว้ ...หมดพอดี

 photo cats27_zpsc7ac256c.jpg
เจ้าหน้าที่ของงานมาขอบคุณเราสามคนที่มาทำให้งานมีสีสันเหมือนกับทุกๆ ปี พร้อมกับซองขาว...เราสามคนรับมาแล้วก็กล่าวขอบคุณเช่นกัน ค่าทำงาน..ทั้งวันที่พวกเขาจัดสรรให้อย่างไม่เอาเปรียบ ปีนี้เราไม่ได้ไปนอนค้างบ้านเพื่อนของมิเชลเพราะทั้งสองคนไปเที่ยวที่ฝรั่งเศส หกโมงครึ่งที่มิเชลขับรถพาแม่บุญกลับบ้านตามทางเดิมที่ผ่านมาตอนเช้า แต่ตอนนี้พระอาทิตย์ยังไม่ตกดิน เราสองคนเลยได้ชื่นชมกับทิวทัศน์ที่สวยงามของหุบเขาที่รายรอบ ขนาบไปกับแม่น้ำสายน้อยที่ไหลไปจนสุดเส้นทางของตำบลเล็ก ๆ นี้ แม่บุญกับมิเชลยิ้มกันอย่างมีความสุข ยิ้มกับงานที่เราสองคนได้ร่วมกันทำอีกครั้งหนึ่ง

 photo cats33_zps5b1168c6.jpg
ไปก่อนนะ ปีหน้าฉันจะกลับมาอีก

 photo cats7_zpsac3cd13a.jpg

แม่บุญ


 

Create Date : 02 ตุลาคม 2557
22 comments
Last Update : 2 ตุลาคม 2557 2:30:45 น.
Counter : 5650 Pageviews.

 

สวยมากเลยค่ะ
สมัยเมื่อยังละอ่อน หนอนเคยแกะแตงโม
เป็นดอกไม้ลายง่ายๆ สวยงามได้เหมือนกัน
ทำเสร็จปลาบปลื้มไม่ยอมกิน
เอาแช่ตู้เย็นไว้จนมันเหี่ยว แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำนานแล้ว
สงสัยวิชาจะหายไปหมดแล้วแหงเลย เศร้า..

 

โดย: nonnoiGiwGiw 2 ตุลาคม 2557 14:40:29 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาบริเอล Pet Blog ดู Blog
foreverlovemom Diarist ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
Maeboon Craft Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: nonnoiGiwGiw 2 ตุลาคม 2557 14:43:10 น.  

 

สวัสดียามบ่ายค่ะแม่บุญ..

วันนี้ถือว่าเป็นความโชคดีของฟ้า..ที่ได้มีโอกาสเข้ามาอ่านเรื่องราวและการทำงานแกะสลักโชว์ของแม่บุญในต่างแดนค่ะ..

ฟ้าต้องขอชื่นชมในความสามารถของแม่บุญ..ในทุกๆเรื่องที่ฟ้าได้สัมผัสด้วยสายตาว่า..ผู้หญิงที่เก่งแบบแม่บุญ
ไม่ใช่มีมากนักนะคะ..

ความสามารถและพรสวรรค์ของแม่บุญ..เป็นสิ่งสร้างสรรค์ที่ให้ความสุขกับผู้คนที่พบเห็น โดยเฉพาะฟ้า..ซึ่งเป็นแฟนคลับปลื้มในตัวแม่บุญเป็นอย่างมากค่ะ..

ฟ้าเคยติดตามอ่านเรื่องราวการแกะสลักของแม่บุญมาบ้างแล้ว ฟ้าจึงชอบในฝีมือการแกะอันละเอียดละออ ประณีตบรรจง จนผลงานออกมาวิจิตรตระการตาอย่างที่เห็นค่ะ

รวมทั้งอ่านเรื่องราวที่แม่บุญเขียนประกอบ..ให้ความรู้สึกที่เพลิดเพลิน ชวนน่าติดตามเสมอค่ะ

ฟ้าไม่ค่อยมีเวลามาเล่นบล็อคเท่าไร..เพราะภารกิจงานค่อนข้างจะรัดตัว จึงไม่ค่อยได้ไปอ่านในบล็อคใครมากนัก แต่พอมีโอกาสเมื่อไร..ฟ้าจะต้องไม่พลาดที่จะต้องมาดูบล็อคของแม่บุญค่ะ..

จะเรียกว่า..เป็นบล็อคในดวงใจฟ้าคนหนึ่งก็ว่าได้ค่ะ..
ขอบคุณแม่บุญ..ที่สร้างสรรค์ผลงานอันมีคุณค่ามาให้ได้ชมกันเสมอนะคะ

ฟ้าขอให้แม่บุญมีความสุขกับงานที่ตนรัก และมีความสุขกาย สุขใจ บุญรักษา..ธรรมะคุ้มครองตลอดไปด้วยนะคะ

ฟ้าคิดถึงแม่บุญเสมอค่ะ


"ดุจเทพสร้างอภิวัฒณ์วางหัตถ์ให้
แม่บุญได้สืบจริตวิจิตรสรรค์
งานหลากหลายเก่งได้สารพัน
พร้อมขยันหาใครเทียบ..มาเปรียบเอย"

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Maeboon Craft Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: พิรุณร่ำ 2 ตุลาคม 2557 15:19:42 น.  

 

แกะสลักฟักทองสวยขึ้นทุกปีเลยครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
Maeboon Craft Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: moresaw 2 ตุลาคม 2557 15:52:01 น.  

 

โอย สวยจังค่ะพี่ ... ถ้าอยู่ใกล้ จะไปสมัครเป็นลูกศิษย์พี่เลยค่ะ ...
สนใจงานแขนงนี้ แต่ไม่ขยันซักที เห็นความละเอียด ก็ท้อแล้ว
ค่ะ แต่มีดแกะสลัก ซื้อมาพร้อมหลายปีแล้ว

 

โดย: Tristy 2 ตุลาคม 2557 21:12:47 น.  

 

vote ให้ไม่ถูกเลยค่ะ จะเลือกข้อไหน แต่ vote แล้ววว

 

โดย: สุริยาวดี 3 ตุลาคม 2557 1:17:32 น.  

 

เห็นแล้วนึกถึงแม่เลยค่ะ

แม่เป็นคนมีฝีมือการแกะสลักและงานฝีมือทุกชนิดมากๆ เลยค่ะ

เราเองได้มาแค่บางอย่าง แหะๆ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 3 ตุลาคม 2557 9:51:03 น.  

 

สวัสดีค่า แม่บุญ ^^

ฝีมือแกะสลักของแม่บุญละเอียดมากๆค่ะ
สวยมากเลย ฝึกนานแน่เลยนะคะถึงจะได้ขนานี้

น่าเรียนบ้างค่ะ
ดีจังอยู่เมืองนอกก็ยังได้อนุรักษ์ความเป็นไทย

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ เรื่องดีๆค่า

 

โดย: lovereason 3 ตุลาคม 2557 17:20:33 น.  

 

สวัสดีค่ะแม่บุญ
ก่อนอื่นขอให้สุขภาพแข็งแรงนะคะ
แล้วก็ยินดีกับแม่บุญด้วยที่งานผ่านไปด้วยดีอีกปี
ผลงานแกะสลักของแม่บุญสวยงามค่ะ นำฝีมือไทยสู่สายตาชาวโลก
งานฝีมือ มันยากจะตีออกมาเป็นมูลค่านะคะ
คนที่เห็นคุณค่า ก็สมควรได้รับไปค่ะ
ไม่เบื่อที่จะอ่านเม้นท์แม่บุญหรอกจ้ะ แม้ตัวเองจะเขียนไม่เก่ง แต่ก็ชอบอ่านอยู่น๊า...

 

โดย: เนินน้ำ 3 ตุลาคม 2557 18:58:21 น.  

 

ขอบคุณสำหรับโหวตครับ แม่บุญ
งานแกะสลักผลไม้เป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือและสมาธิ ถ้าประมาทก็โดนคมมีดได้
ผลงานแม่บุญงามมากครับ
โหวตให้ครับ Maeboon Craft Blog ดู Blog

 

โดย: เศษเสี้ยว 4 ตุลาคม 2557 0:02:44 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
feonalita Technology Blog ดู Blog
ฝากเธอ Home & Garden Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
Maeboon Craft Blog ดู Blog

newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 4 ตุลาคม 2557 3:52:39 น.  

 

ดูแล้ว เหมือนจะสวยขึ้น ๆ ทุกปีนะคะแม่บุญ
ชาวต่างชาติได้ชื่นชมฝีมือคนไทยอย่างแม่บุญ รุ้สึกปลื้มไปด้วยจริง ๆ ค่ะ
เป็นงานศิลปะที่ต้องใช้สมาธิและความอดทนสูงนะคะ

 

โดย: ALDI 4 ตุลาคม 2557 4:05:56 น.  

 

สวัสดีค่ะแม่บุญ

ทึ่งและประทับใจกับผลงานแกะสลักของแม่บุญมากค่ะ
รู้สึกภูมิใจและขอบคุณแม่บุญมากนะคะที่นำผลงานฝีมือคนไทย
ให้ชาวต่างชาติได้ร่วมชื่นชม
แต่ละชิ้นสวยงามจริงๆค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

secreate Food Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Music Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
Maeboon Craft Blog ดู Blog
.......................

 

โดย: Sweet_pills 5 ตุลาคม 2557 1:27:53 น.  

 

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Maeboon Craft Blog ดู Blog


เห็นฝีมือแกะสลักแล้ว นับถือจริง ๆ สวยมาก ๆ

เจ็บมือด้วย....เห็นเล่าว่าฉีดยาหลายเข็ม คงเจ็บ
มากสุด ๆ แต่งานก็ผ่านพ้นด้วยดี ดีใจด้วย
ครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 6 ตุลาคม 2557 18:36:33 น.  

 

เป็นงานที่คนเยอะมากกกค่ะ
แต่เห็นแล้วอดภูมิใจไม่ได้
แม่บุญแกะได้สวยจริงๆค่ะ

 

โดย: AdrenalineRush 7 ตุลาคม 2557 12:26:31 น.  

 

อ่านและฟัง พี่แม่บุญเล่า รื่นรมย์ ยินดีไปด้วยค่ะ

นอกจากวิวสวยงามระหว่าทาง...ขามา และงานแกะสลักสวยๆ แล้ว หนูชอบตอนนี้ค่ะ

....แม่บุญก็เปลี่ยนจากเสื้อยืดเป็นเสื้อสีเหลืองปักลายสัญลักษณ์ ๘๐ พรรษา ของพ่อหลวงที่ปักอยู่ตรงหน้าอกด้านซ้าย ที่จงใจใส่สีนี้เพราะมีความภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ภายใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ท่าน ธงไทยอันเล็ก ๆ ที่เตรียมมาถูกนำมาปักบนผลงานที่แกะสลัก ไม่อยากให้คนต่างชาติเข้าใจผิดว่า เป็นคนเชื้อชาติจีน เวียดนาม ฟิลิปปินส์...อย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ เพราะหน้าตา ผิวพรรณ ของแม่บุญออกจะดูผสมกันหลายชาติอย่างที่เห็น แต่พอเห็นธงไทย...เขาเข้าใจทันที ..แม่บุญภาคภูมิใจ..ในความเป็นคนไทย เป็นอีกวันที่ได้ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติอันเป็นที่รักยิ่ง อีกครั้งหนึ่ง...
*** ร้านอาหาร และรีสอร์ท คุ้มบางแก้ว ลองดูเป็นทางเลือกนะคะ หนูว่าน่าสนใจดี เจ้าของอัธยาศัยดีด้วยค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 8 ตุลาคม 2557 15:04:18 น.  

 

ชอบสีขาวอ่า เหมือนของจริงเลย

 

โดย: ShiroOgon 8 ตุลาคม 2557 21:05:06 น.  

 

สวยมากเลยครับ เห็นธงชาติไทยแล้วก็แอบภูมิใจแทนครับ...

 

โดย: cacaross 8 ตุลาคม 2557 21:47:03 น.  

 

ชื่นชมฝีมือแม่บุญจริงๆค่ะ
ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้แม่บุญสร้างผลงานสวยงาม
ของประเทศไทยต่อไปนะคะ

ขอบคุณแม่บุญมากค่ะที่แวะทักทายต๋า
แล้วต๋าจะแวะมาอีกค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 9 ตุลาคม 2557 0:36:38 น.  

 

ยกนิ้วให้เลยค่ะ สุดยอดของฝีมือการแกะสลักเลย

 

โดย: นิชา (สมาชิกหมายเลข 799066 ) 30 ตุลาคม 2557 15:37:39 น.  

 

ตามมาเที่ยวงานด้วยคะ ฝีมือแม่บุญ สุดยอดเลยคะ

 

โดย: ตรี (kate_tee ) 3 พฤศจิกายน 2557 12:51:54 น.  

 

สวยงามมากๆ นะคะ

 

โดย: Ann (สมาชิกหมายเลข 3665241 ) 9 มีนาคม 2560 0:58:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.