คิดไปเขียนไปตามสไตส์...แม่บุญ.....
Welcome to my little world .....
Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
11 เมษายน 2560
 
All Blogs
 

อาหารหลายสัญชาติ......CouscousCouscous

 photo cats 10_zpsy2kdhdma.jpgวันนี้แม่บุญจะขอขั้นการเดินทางเที่ยวศรีลังกา ด้วยการชักชวนเพื่อนๆ ชาวบล็อกมาทำอาหารของต่างชาติทานกัน ซึ่งแม่บุญรับรองว่า จะไม่เลี่ยนเหมือนอาหารหลายๆ จานที่อุดมไปด้วยครีม หรือชีส เพราะอาหารจานนี้เป็นอาหารที่ปรุงเนื้อสัตว์ในน้ำซุปโดยใช้เวลาเคี่ยวนานกว่า ๒ ชั่วโมง พร้อมกับผักมากมายหลากหลาย อาหารที่ว่าชื่อ ......
 photo cats 11_zpsqccdbxej.jpg

Couscous (ออกเสียงว่า "KOOS-koos") ซึ่งได้มาจากเมล็ดพืช durum wheat
Durum wheat,[2] pasta wheat[3] or macaroni wheat (Triticum durum or Triticum turgidum subsp. durum)[4] is the only tetraploid species of wheat of commercial importance that is widely cultivated today.[5] It was developed by artificial selection of the domesticated emmer wheat strains formerly grown in Central Europe and the Near East around 7000 BC, which developed a naked, free-threshing form.[6] Like emmer, durum wheat is awned (with bristles). It is the predominant wheat that grows in the Middle East.
 photo cats 5_zpsqpigus09.jpg
Durum in Latin means "hard", and the species is the hardest of all wheats. This refers to the resistance of the grain to milling, in particular of the starchy endosperm, implying dough made from its flour is weak or "soft". This makes durum favorable for semolina and pasta and less practical for flour, which requires more work than with hexaploid wheats like common bread wheats. Despite its high protein content, durum is not a strong wheat in the sense of giving strength to dough through the formation of a gluten network. Durum contains 27% extractable, wet gluten, about 3% higher than in common wheat

วิธีที่จะนำมาปรุงคือการนำไปนึ่งให้สุก หรือเติมน้ำเดือดลงไปแล้วปิดฝา เจ้าเมล็ดสีเหลืองนวลมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแอฟริกาทางตอนเหนือ การปรุงอาหารโดยมีส่วนผสมของขมิ้นและเครื่องเทศต่างๆ เข้าไปด้วย ทุกวันนี้อาหารจานนี้ได้แพร่หลายไปทั่ว โดยเฉพาะในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน ประเทศแถบอาหรับ แม้แต่ที่อเมริกา หรือยุโรป ก็นิยมรับประทานอาหารจานนี้กันมากขึ้นด้วย จะเห็นได้จากมีการทำเป็นสูตรของแต่ละประเทศที่มีความแตกต่างกันออกไป

หากอยากจะได้อรรถรสในการกินแบบต้นฉบับ เขาต้องมีภาชนะสำหรับใส่ เป็นลักษณะชามกลมและมีฝาปิดยาวรีสูงขึ้นไป เพื่อให้ความร้อนได้กระจายไปอย่างทั่วถึง และทำให้เมล็ดพองตัวขึ้น เรียกว่า couscousière. หากไม่มีจริงๆ วิธีการทำง่ายๆ คือ ต้มน้ำร้อนแล้วเทราดบนเมล็ดปิดฝาไว้ประมาณ ๕ นาที จากนั้นก็เปิดฝาคนให้ทั่ว หากจะให้อร่อยสามารถปรุงด้วยน้ำสต็อกไก่ โรยเกลือเล็กน้อยก็จะทำให้มีรสชาติอร่อยมากขึ้นด้วย
ที่แม่บุญจะนำมาเสนอในวันนี้เป็นสูตรชาวชาวโมรอคโค ที่เบลเยียมมีชาวโมรอคโคเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จนได้รับสมญานามว่า ประเทศโมรอคโคที่สองก็ว่าได้ เพราะเดินไปทางไหนก็จะเจอะเจอชาวมอรอคกา ตามสำเนียงฝรั่งเศส ทั่วไป แม่บุญไปซื้อเครื่องเคราและสอบถามเจ้าของสูตรเขาว่าต้องใส่อะไรบ้าง จากนั้นกลับมาก็มาเปิดดูสูตรที่เคยเรียนที่โรงเรียน ยังไม่หนำใจเปิดดูยูทรูปวิธีการทำเข้าไปอีก ผลที่ได้รับคือ มิเชลฟาดไปสองจานพูนๆ และบอกว่า เธอทำให้ชาวมอรอคกาอายแล้วนะ นี่ถ้าไปเปิดขายแข่งน่าจะไม่เลว ...ว่าไปนั่นเครื่องปรุง
เนื้อแกะส่วนขา ๑ กิโลกรัม ไส้กรอกแบบรสเผ็ดปานกลาง ครึ่ง กิโลกรัม

เครื่องเทศปรุง couscous สำเร็จรูป ๓๐๐ กรัม หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

ผักชี ๑ กำใหญ่ ซุคินีหั่นชิ้นปานกลาง ฟักทองหั่นชิ้นปานกลาง

แครอท หั่นชิ้นปานกลาง

หอมหัวใหญ่สับหยาบ กระเทียมสับหยาบ ๑ ชต พริกชีฟ้าสีแดง เขียว

น้ำมันมะกอก เมล็ดcouscous เหลือ พริกไทยป่น

มะเขือเทศหั่นชิ้นปานกลาง ๕ หัวใหญ่

ถั่วกระป๋อง ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ๑ กระป๋องเล็ก ผงปรุงรส ๑ ชต.

 photo cats 1_zpscqrxdmw9.jpg photo cats 2_zpsghoqz0hl.jpg photo cats 3_zpsik85miue.jpg


 photo cats 7_zpsv3ymdssf.jpg
วิธีทำ
 photo cats 4_zps0v1w6wne.jpg

๑. แม่บุญเอาขาแกะ ไปดาดในกระทะร้อนจัด โดยไม่ต้องใส่น้ำมันใดๆ จากนั้นเอาขึ้นมาพักไว้
 photo cats 1_zpscqrxdmw9.jpg


๒. ในกระทะใบเดียวกัน เติมน้ำมันมะกอกรอให้ร้อนไฟปานกลางค่อนข้างแรง จากนั้นใส่หอมใหญ่และกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่มะเขือเทศที่หั่นเตรียมไว้ พร้อมกับมะเขือเทศเข้มข้น ใส่ผงปรุงรส และ ผงcouscous ผัดอีกครั้งจากนั้นนำขาแกะใส่ลงไป เติมน้ำให้ท่วม ใส่เกลือพอประมาณ เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใช้เวลาประมาณ ๑.๓๐ ชม.
 photo cats 8_zpsudxtuoqn.jpg

๓. ระหว่างนั้นเราไปเตรียมเมล็ด durum wheat โดยการนำไปใส่ในหม้อ ใส่น้ำล้าง ๑ ครั้ง จากนั้นเติมน้ำลงไปครึ่งหนึ่งของเมล็ด ทิ้งไว้ให้อมน้ำจนแห้ง ตั้งหม้อใส่น้ำ นำผ้าขาวบางมาห่อแล้วนำไปนึ่งประมาณ ๒๐ นาที จากนั้น นำออกมาคนให้ทั่ว เตรียมน้ำเปล่า ๑ ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย และน้ำมันมะกอก พรมลงบนเมล็ดที่ยังอุ่นๆ ให้ทั่วแล้วนำไปนึ่งต่ออีก ๒๐ นาที จึงปิดไฟ ทิ้งค้างให้อุ่นไว้บนหม้อจนกว่าจะตักเสริฟ
๔. เวลาตุ๋นผ่านไป ชม ครึ่ง ใส่ไส้กรอก แล้วจึงใส่ฟักทอง ซุกคินี พริกชีฟ้า เขียว แดง ส่วนถั่วกระป๋องที่ปรุงสุกมาแล้วให้ต้มน้ำร้อนแล้วลวกก่อน ๑ ครั้ง ก่อนใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับผักอย่างอื่น ปล่อยทิ้งไว้อีก ๓๐ นาที photo cats 9_zpsofdcvgxw.jpg
๕. เมื่อสุกดีแล้วจะเห็นได้ว่าเนื้อแกะส่วนน่องหลุดออกมาโดยไม่ต้องใช้มีดตัด จากนั้นเตรียมภาชนะเป็นถาดหลุมหรือจานเปลขนาดใหญ่ ตักเมล็ด couscous ที่นึ่งเตรียมไว้ใส่ลงในชาม ใช้ก้นถ้วยกดตรงกลางให้เป็นหลุม จากนั้นตักเนื้อแกะ ผัก ไส้กรอกใส่ลงไป ราดด้วยน้ำซุปให้ทั่ว โรยด้วยผักชี photo cats 11_zpsqccdbxej.jpg
๗. วิธีเสริฟ photo cats 10_zpsy2kdhdma.jpg photo cats 12_zpswnnmrdzn.jpg


๘. อาหารจานนี้เป็นการล้อมวงแบ่งกันทานโดยแต่ละคนตักจากชามใบใหญ่ที่จัดไว้ตรงกลาง ต้นตำหรับเขากินกันด้วยมือ หากชอบรสเผ็ดจะเติมบาสทาโก หรือพริกป่นตามแบบไทยๆ ลงไปก็ไม่ผิดกติกาแต่ประการใด รสชาติของอาหารจานนี้จะออกรสเผ็ดจากเครื่องปรุงแล้วแต่ว่าจะใส่มากหรือน้อยแค่ไหน เมื่อผสมกันแล้วออกมารสชาติถูกปากคนไทยค่ะ

 photo cats 13_zpshfzpyvir.jpg
ทำกันแล้วอร่อยหรือไม่อย่าลืมมากระซิบกันนะคะ ขอให้อร่อยค่ะ


มีภาพมาฝากจากในสวนค่ะ photo cats 15_zpsydzy8sfx.jpg


 photo cats 14_zpscvpa6eux.jpgตอนหน้าเที่ยวศรีลังกากันต่อนะคะ 

Create Date : 11 เมษายน 2560
21 comments
Last Update : 16 ธันวาคม 2560 12:46:03 น.
Counter : 1854 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณพิรุณร่ำ, คุณอุ้มสี, คุณmoresaw, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณMitsubachi, คุณsecreate, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณรัชต์สารินท์, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณSweet_pills, คุณmambymam, คุณClose To Heaven, คุณกะว่าก๋า, คุณเนินน้ำ, คุณtuk-tuk@korat, คุณสองแผ่นดิน, คุณlovereason

 


น่ากินจัง

โหวดค่ะ

 

โดย: newyorknurse 11 เมษายน 2560 4:34:54 น.  

 

น่าทานและน่าลองทำมากค่ะ. พี่ไก่มีฝีมือสุดยอดทุกเรื่องจริงๆค่ะ

 

โดย: พิรุณร่ำ 11 เมษายน 2560 6:21:14 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
VELEZ Photo Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
Maeboon Food Blog ดู Blog

น่ากินนะคะ...โหวตให้ค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 11 เมษายน 2560 7:41:57 น.  

 

เบิ่งเป็นตาแซบหลายๆเด้อ
รอชมศรีลังกาอยู่ครับ

 

โดย: moresaw 11 เมษายน 2560 8:56:20 น.  

 

เห็นภาพแล้วน่ากินมากครับ... แต่ถ้าทำคงต้องเปลี่ยนเป็น
เนื้อวัว เนื้อน่องแทน... ไม่คุ้ยเคยกลิ่นแกะครับ

Maeboon Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 11 เมษายน 2560 13:17:53 น.  

 

ผักที่นั้นสวยจังเลยคะแม่บุญ
เมล็ด couscous นอกจากทำเมนูแล้วเอามาทำอะไรได้อีกคะแม่บุญ
อยากได้ขาแกะจัง อยากทำขาแกะตุ๋นที่นี่มีแต่ซี่โครงแกะคะ

 

โดย: Mitsubachi 11 เมษายน 2560 14:06:15 น.  

 

ดูว่าวิธีการทำประณีตมากนะคะ
ใส่ใจการทำทุกขั้นตอน ไม่น่าแปลกใจที่มีคนกินสองชามรวด 555

สะสวยน่ากินด้วยอ่า

 

โดย: secreate 11 เมษายน 2560 16:36:22 น.  

 

เคยกินคูสคูสอยู่ 2-3 ครั้ง คล้ายๆโจ๊กเลยค่ะ

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 11 เมษายน 2560 19:01:29 น.  

 

ขอบคุณโหวตนำเด้อครับ

 

โดย: moresaw 11 เมษายน 2560 19:44:48 น.  

 

ออมเองค่ะ พอดีเปลี่ยนชื่อ

เมนูน่าลิ้มลองค่ะ

 

โดย: รัชต์สารินท์ 11 เมษายน 2560 20:44:02 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ maeboon

ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกค่ะ
เรื่องการออมเงิน ตอนนี้รัฐก็พยายามช่วยคนสว.
เก็บเงินบ้างจะได้มีใช้จ่าย โดยรํฐช่วยด้วย นับว่าดีมากเลยไม่ต้องออมครบ แต่อย่างนี้ก็ทำบ้างก็ดีนะคะ
ไม่ต้องไปซื้อหุ้นหรือกองทุนหรอกค่ะ

กองทุนการออมแห่งชาติ รัฐเปิด 18 ส.ค.นี้ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นข้าราชการ


รัฐบาลเดินหน้ากองทุนการออมแห่งชาติ ดีเดย์ 18 ส.ค.นี้ เผย หวังดูแลคนไทยในวัยเกษียณที่ไม่อยู่ในระบบบำเหน็จบำนาญ 30 ล้านคน

วันนี้ (19 กรกฎาคม 2558) พล.ต. สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้า การจัดตั้ง กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ว่า ขณะนี้การจัดเตรียมระบบรองรับใกล้สมบูรณ์พร้อมให้บริการแล้ว โดยในวันที่ 18 สิงหาคมที่จะถึงนี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นผู้รับสมัครสมาชิกรายแรกของกองทุนด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ กองทุนการออมแห่งชาติ เป็นนโยบายของรัฐบาลเพื่อส่งเสริมให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระหรืออยู่นอกระบบบำเหน็จบำนาญของรัฐ หรือกองทุนเอกชนที่มีนายจ้างจ่ายสมทบแล้ว คาดว่าน่าจะมีอยู่ 30 กว่าล้านคน ได้ออมเงินเพื่อใช้ในยามเกษียณ โดยภาครัฐจะช่วยจ่ายสมทบให้ส่วนหนึ่ง และเมื่อผู้ออมมีอายุครบ 60 ปี ก็จะได้รับเงินบำนาญเป็นรายเดือนตลอดชีพ ถือว่าเป็นการสร้างหลักประกันให้กับชีวิตในยามที่ไม่มีรายได้ประจำ และเป็นส่วนหนึ่งของการลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถสมัครเป็นสมาชิกกองทุนได้ที่ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยใช้หลักฐานเพียงบัตรประชาชนอย่างเดียวเท่านั้น

รัฐเตรียมเปิดกองทุนการออมแห่งชาติ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นข้าราชการ ดีเดย์ 18 ส.ค. นี้

พล.ต. สรรเสริญ กล่าวต่อว่า หากออมและออมในอัตราสูง ก็จะได้รับเงินบำนาญมากขึ้นตามสัดส่วน อาทิ ออมเดือนละ 1,000 บาท หากเริ่มออมตั้งแต่อายุ 20 ปี เมื่อเกษียณ ก็จะได้เงินบำนาญพร้อมเบี้ยเลี้ยงชีพรวม 7,000 บาทเศษต่อเดือน และหากเริ่มออมตอนอายุ 30 ก็จะได้เงินบำนาญ 4,441 บาทต่อเดือน เป็นต้น

สำหรับผู้ที่จะเข้าสมัครเป็นสมาชิก กอช. สามารถสมัครได้ตั้งแต่อายุ 15-60 ปี ครอบคลุมผู้ประกอบอาชีพอิสระ เช่น เกษตรกร ค้าขาย รับจ้างทั่วไป คนขับรถแท็กซี่ แม่บ้าน สถาปนิก แพทย์ ทนายความ ลูกจ้างรายวัน ลูกจ้างชั่วคราว นักการเมือง (ส.ส.) นักการเมืองท้องถิ่น นักเรียน นิสิต นักศึกษา ฯลฯ โดยสมาชิกต้องไม่อยู่ในระบบบำเหน็จบำนาญภาครัฐหรือภาคเอกชนหรือกองทุนตามกฎหมายอื่น ซึ่งได้รับเงินสมทบจากรัฐหรือนายจ้างอยู่แล้ว ซึ่งส่งเงินสะสมขั้นต่ำได้ตั้งแต่ 50 บาท แต่เมื่อรวมกันแล้วไม่เกิน 13,200 บาทต่อปี โดยเงินที่สะสมนี้จะได้รับดอกเบี้ยด้วย

การสมทบจากภาครัฐจะเพิ่มตามสัดส่วนอายุ ได้แก่

1. สมาชิกอายุตั้งแต่ 15 ปี แต่ไม่เกิน 30 ปี รัฐสมทบร้อยละ 50 ของเงินสะสม แต่สูงสุดไม่เกิน 600 บาทต่อปี

2. อายุ 30 ปี แต่ไม่เกิน 50 ปี รัฐสมทบให้ร้อยละ 80 แต่สูงสุดไม่เกิน 960 บาทต่อปี

3. อายุ 50 ปีขึ้นไป รัฐสมทบร้อยละ 100 แต่สูงสุดไม่เกิน 1,200 บาทต่อปี

 

โดย: newyorknurse 12 เมษายน 2560 2:27:49 น.  

 

เป็นเมนูที่น่าหอมอร่อยมากค่ะแม่บุญ
ได้ประโยชน์จากผักหลายชนิดด้วยนะคะ

Maeboon Food Blog

ดอกไม้สวยมากและสัตว์เลี้ยงดูแข็งแรงมีความสุข น่ารักมากค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 12 เมษายน 2560 9:34:43 น.  

 

ยินดีค่า สาธุในธรรมด้วยกันค่า ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่า^^
ปล.ของกินน่าอร่อยทั้งนั้นเลยค่า

 

โดย: เชฟตูน บ้านหวานเย็น 12 เมษายน 2560 15:30:38 น.  

 

น่าทานมากๆค่ะแม่บุญ
ดอกไม้ก็สวยจังค่ะ

ขอบคุณที่แวะชมกุหลาบค่ะ

 

โดย: mambymam 13 เมษายน 2560 1:53:37 น.  

 

Maeboon Food Blog ดู Blog

มากรี๊ดค่ะ
ยังไม่เคยทำเมนูนี้เลย แต่เคยกินค่ะ อร่อยดีค่า

 

โดย: Close To Heaven 14 เมษายน 2560 10:35:05 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ

 

โดย: wicsir 14 เมษายน 2560 20:14:42 น.  

 

โหวต Food Blog ครับพี่ไก่

เป็นเมนูที่ใหม่และแปลกสำหรับผมเลยครับ
เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก
ดูต้องใช้เวลาทำนาน
และวัตถุดิบหลากหลายมากๆครับ

สุขสันต์วันปีใหม่เช่นกันนะครับพี่


 

โดย: กะว่าก๋า 14 เมษายน 2560 20:31:16 น.  

 

น่าทานมากค่ะ
อาหารจะอร่อยนอกจากสูตรจะดี วิธีทำจะเริ่ดแล้ว
คนทำต้องใส่ใจลงไปด้วยเนาะ
เมนูนี้ใช้เวลาเคี่ยวนานพอสมควร ถ้าทำครั้งละเยอะ ๆ น่าจะดี
คุ้มค่ากับการรอคอยค่ะ ^__^

สุขสันต์วันปีใหม่ไทยและวันครอบครัวด้วยค่ะแม่บุญ
พอดีได้รับเชิญจากทาง ททท.ตรังก็เลยชวนน้องดาไปเที่ยวด้วยกันค่ะ ไม่ได้เล่นน้ำสงกรานต์เลยค่ะแต่เปียกฝนมะล่อกมะแล่กเลย ^__^

 

โดย: เนินน้ำ 14 เมษายน 2560 22:42:27 น.  

 

อย่างสนเลยค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 14 เมษายน 2560 22:48:07 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ
สุขสันต์เทศกาลวันสงกรานต์ครับ แม่บุญ
รับประทานด้วยคนครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 14 เมษายน 2560 23:27:12 น.  

 

ขอบคุณแม่บุญมากนะคะสำหรับกำลังใจ

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ
ขอให้แม่บุญและคุณมิเชลมีความสุขมากๆ มีสุขภาพแข็งแรง
คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนาทุกประการค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 15 เมษายน 2560 0:45:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Maeboon
Location :
กรุงเทพฯ Belgium

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
แม่บุญ..เป็นหญิงไทยอายุเลยวัยรุ่นไปไกล จับพลัดจับพลูได้สามีเป็นฝรั่งแล้วก็หอบผ้าตามกันไปอยู่เมืองนอกเมืองนา พอได้เวลาหยุดงานก็กระเตงกันไปเที่ยวตามประสาตายาย ไม่มีลูกกวนตัวกวนใจ แม่บุญนั้นชอบเขียน ชอบเล่า ชอบถ่ายรูป เป็นที่สุด จะเก็บไว้คนเดียวก็กระไรอยู่ เอามาแบ่งบันกันให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้อ่าน ได้ดูกันดีกว่า ส่วนฝีมือด้านอื่น ๆ นั้นก็พอจะมีอยู่บ้าง เช่น ทำอาหาร ก็เอามาแบ่งปันกันอีกนั่นแหละ ค่อย ๆ รู้จักกันไป รู้จักกันแล้วก็อย่าลืมเข้ามาคุยกันนะ


ปล....รูปภาพต่าง ๆ หากต้องการนำไปใช้ช่วยบอกที่มาที่ไปด้วยนะคะ เป็นการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งสังคมไทยเราค่อนข้างมองข้ามในเรื่องนี้ค่ะ

free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add Maeboon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.