เพราะความจริงนั้นนิรันดร์ จินตนาการไม่ยั่งยืน

ของขวัญปีใหม่

ดึกสงัดราวตีสามกว่าๆ อากาศข้างนอกคงจะเย็นยะเยือก แต่อากาศในหัวใจกำลังอุ่นดี ผมเพิ่งได้รับของขวัญปีใหม่ที่มีค่าจากคนที่ผมรัก น้ำตาเอ่อคลอมาปริ่มๆ น้ำตาจากความรู้สึกใดก็ยังตอบตัวเองไม่ได้

ไม่รู้สิ่งใดดลใจให้ผมเปิดบล็อกของคุณ สเลเต เข้าไป ที่แปลกใจก็คือเสียงเพลงที่บรรเลงล่องลอยออกมา Somewhere In Time เพลงอันแสนไพเราะ หงอยเหงา และช่างมีความหมายสำหรับผม

...ที่ไหนซักแห่ง ที่จินตนาการและความฝัน กับความจริงเป็นเรื่องเดียวกันได้ ...ที่ไหนซักที่ ซักช่วงเวลา ที่ความอดทนไม่จำเป็นต้องใช้ การรอคอยเป็นแต่เพียงคำพูดในนิยาย ความเหงาคือสสารที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ค้นพบ และความเสียใจมีแต่หอยทากที่รู้จักมัน ...โลกพระศรีอารย์ ยูโทเปีย หรือใน Neverland ใช่ไหมหนอ ที่เรากำลังพูดถึง
อีกประมาณสี่สิบชั่วโมง หลายคนคงจะได้เฉลิมฉลองศักราชใหม่ในแบบสากลกันอย่างเริงรื่น ผู้คนมากมายยึดถือและมีความสุขกับการเปลี่ยนแปลงของตัวเลข แต่สำหรับผม อารมณ์อันปรวนแปร ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ มันผกผันไปกับการเปลี่ยนแปลงของความรู้สึก

ผมได้มีความสุขอย่างสุดพรรณนาไปล่วงหน้าประชากรบนโลกนี้ได้สักพักแล้ว เป็นเวลาหลายอาทิตย์ที่ได้ชนแก้วฉลองกับตัวเอง ออกเดทกับจินตนาการ มีอ้อมกอดและคำหวานๆในความฝัน แม้ในขณะที่หลับกลางวันเวลางาน เวลาแห่งความสุขของผม คนที่ได้ลาพักร้อนครึ่งเดือนยังต้องอิจฉา

แต่งานบุญต้องเลิกรา ต้องส่งพระส่งแขก เพื่อให้เจ้าภาพได้แกะซองทำบัญชีฉันใด เวลาแห่งการเฉลิมฉลองก็ย่อมมีสร่างซา และการเก็บกวาดฉันนั้น ผลไม้ที่สุกงอมเต็มที่ก็ถึงเวลาที่ต้องหล่นจากต้นเสียที ไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม

….

ผมตั้งใจและพยายามที่จะทะนุถนอมความสุขอย่างนี้ไว้ให้ผ่านพ้นปีใหม่ปีนี้ไปให้ได้ ผมยังจำได้ว่าปีใหม่ปีที่แล้วชีวิตของผมหมองหม่นเช่นไร

คืนก่อนวันปีใหม่คุณพ่อประสบอุบัติเหตุ ผมกับแม่ช่วยกันพาท่านส่งโรงพยาบาล คืนนั้นเวลาช่างเดินอย่างเชื่องช้า ดวงดาวค่อยๆเคลื่อนไปอีกฟากหนึ่งของท้องฟ้าอย่างอ้อยอิ่ง เรารอคอยจนท่านได้อยู่ในความดูแลของคุณหมอ คุณแม่ดูวิตกและเศร้าหมอง ส่วนผมนั้นหัวใจกำลังสะอื้นจนเต้นไม่เป็นจังหวะ คุณแม่คงนอนไม่หลับ ส่วนผมนั้นนอนก่ายหน้าผากทั้งคืน ...ในความมืดของคืนส่งท้ายปี แม้จะมองไม่เห็น แต่ก็รู้ว่าน้ำตานั้นไหลอาบแก้มตัวเอง น้ำตาที่ไหลเพื่ออุทิศให้กับความเจ็บปวดของคุณพ่อ คำตอบของเพื่อนรัก และความสัมพันธ์รักยาวนานที่เพิ่งจบลง

แต่สิ้นปีนี้ผมก็ไม่สามารถประคับประคองความสุขนี้ไห้อยู่รอดจนพ้นช่วงปีใหม่ พระเจ้าไม่ยอมให้ความร่วมมือ แม้กระทั่งผมเอง ที่ไม่แม้แต่จะเอ่ยปากทัดทาน หรือพยายามยื้อยึดความรู้สึกนี้ไว้ และยังยินดีรับของขวัญชิ้นนี้ด้วยความเต็มใจ

…..

...“ จินตนาการ ” ถึงวันหนึ่งย่อมมีสิ้นสุด ความจริงย่อมหมายถึงความจริง ไม่เป็นอย่างอื่นไปได้ จินตนาการนั้นเปี่ยมไปด้วยความชุ่มชื่นในหัวใจ แต่ความจริงก็ใช่จะแห้งแล้งไปด้วยความสุข...

ที่ผ่านมาผมพยายามสะกดจิตตัวเองว่ามีความรัก โดยใช้ความกรุณาปราณีของคนที่ผมรักมีให้เป็นเครื่องมือ ซึ่งก็ได้รับความเมตตา อนุญาตให้ทำเช่นนั้นมาโดยตลอด และคงจะยินดีเพื่อผมตลอดไป หรืออย่างน้อยก็ตลอดช่วงปีใหม่นี้ หากเขาจะได้รู้ว่าผมปรารถนาสิ่งใดอยู่ ก็คงไม่ส่งของขวัญชิ้นใหม่มาให้ในเวลานี้

เมื่อผมแกะกล่องของขวัญปีใหม่ ทุกอย่างชัดเจนกระจ่างใส ทุกอย่างย้อนกลับไปเหมือนเมื่อวันที่มันเริ่มต้น วันที่หยิบยื่นมิตรภาพให้แก่กัน สัญญาณต่างๆที่ส่งมายังคงเป็นประจักษ์หลักฐานถึงเจตนารมณ์อันดีที่มีให้ และร่องรอยที่ผมพยายามแปลงสัญญาณให้บิดๆเบี้ยวๆกลับไป ...มันคือสัญญาณที่ฟ้องว่าผมกำลังสะกดจิตตัวเองอยู่ ซึ่งกระตุ้นให้ของขวัญมาถึงมือผมเร็วกว่าเวลาที่ควรจะเป็น

.....

...ยาจกนั้นมิควรได้รับเพชรจากเศรษฐีใจดี สิ่งที่เขาควรได้ก็แค่เพียงอาหารที่กินอิ่มในแต่ละมื้อ คุณค่าของเพชร แม้ตาฝ้าฟางของคนยากไร้จะมองเห็นได้อย่างกระจ่างชัด แต่ก็ยากยิ่งที่จะเห็นวิธีถนอมรักษาเอาไว้ และวิธีสวมใส่ที่เชิดชูคุณค่าของเพชรนั้น อาหารอิ่มท้องที่ท่านปันให้ในทุกมื้อ น่าจะมีค่าสำหรับชีวิตของคนยาก มากกว่าเพชรที่ใครใฝ่ฝันถึง...

แม้ในจินตนาการอันแสนงามจะมีเจ้าหญิงเจ้าชาย มีความรักในอุดมคติ มีความสุขที่ปรารถนา แต่ในความจริงนั้นยังมีอ้อมกอด มีความอบอุ่น มิตรภาพ และความรู้สึกดีๆที่ให้กันอย่างพอประมาณ ...ถ้าเป็นเช่นนั้นผมยอมปลดปล่อยตัวเองออกมาจากจินตนาการ ...จินตนาการที่วันหนึ่งอาจย้อนกลับมาทำร้าย จินตนาการทำให้ทุกอย่างพังอย่างที่ไม่สามารถเรียกกลับคืน เหมือนอย่างที่ผมเคยปล่อยใจให้ล่องลอยไปกับมัน ล่องลอยไกลห่างออกไปจากความจริงทุกที ไกลจนวันหนึ่งเมื่อหันกลับมามอง ก็พบว่าความจริงมันช่างดูโหดร้ายเกินไปเสียแล้ว

ดั่งนกน้อยที่ใจระเริง มองเห็นว่าปุยเมฆข้างบนช่างงดงาม ก็กระพือปีกน้อยๆของมันบินตามความปรารถนา ด้วยใจที่เต็มเปรี่ยมไปด้วยความหวัง จนวันหนึ่งที่ค้นพบความจริงว่าบินสู้แรงลมข้างบนไม่ไหว ปีกน้อยๆก็พลันหมดแรงลงทันใด ...หัวใจนั้นได้แตกสลายไปก่อนที่ร่างจะร่วงกระทบพื้นดินจนแหลกเหลวเนิ่นนานแล้ว

ผมอาจจะเคยเป็นดั่งนกน้อยน่าสงสารตัวนั้น และกำลังพยายามบินขึ้นไปหาเมฆสูงก้อนนั้นอีกครั้ง แต่ก็มีพญาอินทรีย์ที่รักและเคารพได้กระซิบเตือนว่า

“ บนนั้นแม้งามก็จริง แต่จะมีกิ่งไม้ ชะง่อนหิน ให้เจ้าเกาะยามเหนื่อยล้าหรือหลบลมฝน รึก็หามีไม่ แม้เจ้าขึ้นไปถึงบนนั้นได้จริง ก็จะพบแต่ความความเงียบเหงาและหนาวเหน็บ เพราะมีนกไม่กี่ตัวเท่านั้นหรอกที่มีหัวใจเสรี รู้จักฝัน และมีความหวังเหมือนเช่นกับเจ้า ...ในท้องทุ่งนา บนยอดหญ้า และป่าเขา ก็งดงามไม่แพ้บนเมฆสูงนั้นเลย ”

“ ค่อยๆไต่ระดับลงมาเถิดนกน้อยเอ๋ย เสียงเพลงอันแว่วหวาน นั้นดังขึ้นไปไม่ถึงบนก้อนเมฆนั้นหรอก สีสันของดอกไม้ กลิ่นกรุ่นของหญ้าฟาง ไกลห่างถึงเพียงนั้นเจ้าจะเห็นจะได้กลิ่นหรือ พญาอินทรีย์ที่เจ้ารักและชื่นชม ก็พำนักอยู่บนพื้นพิภพเช่นเดียวกันกับเจ้า ใยจึงต้องบินขึ้นไปหาบนนั้น ”

“ หัวใจเสรีของเจ้า ยังมีคุณค่ากับสิ่งต่างๆอีกมากมาย แทนที่จะต้องมาแหลกสลายเพราะความเชื่ออันบริสุทธิ์ ที่มีต่อความรัก และความฝัน ลงมาเถิด ทำหัวใจให้อบอุ่น สลัดทิ้งความเงียบเหงาที่เกาะกุม แล้วโอบกอดร่างน้อยๆ ด้วยปีกและหัวใจดวงเล็กๆของเจ้าเอง ความงามที่รายล้อมรอบตัว ก็จะปรากฏทั้งต่อหน้า และในใจของเจ้า ”
เป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่ผมเลือกที่จะเชื่อเสียงกระซิบของนักปราชญ์ โดยต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะทำเป็นไม่แยแสกับเสียงเรียกร้องในหัวใจ ละทิ้งจินตนาการ เข้าข้างความจริง เลือกความสัมพันธ์ที่ไม่ต้องยิ่งใหญ่ แต่จับต้องและโอบกอดได้ในบางคราว ยอมรับกับความจริงทั้งหลาย โดยเฉพาะข้อที่ว่า “ผมรักคุณ” อย่างไม่มีที่มาและปราศจากที่ไป ซึ่งเป็นของขวัญชิ้นสำคัญที่คุณได้ให้ไว้ก่อนหน้านี้

และของขวัญชิ้นล่าสุดที่เพิ่งได้รับมา กับความจริงที่คุณบอกให้ผมรู้ว่า

" สิ่งที่ยื่นให้นั้นเป็นมิตรภาพ แต่ถ้าจะตีความเป็นความรักหรืออะไรที่มีความสุขก็ไม่ว่า เพียงแต่อยากให้ชัดเจน ไม่อยากให้เป็นว่าส่งสัญญาณผิดๆ ออกไป เดี๋ยวจะต้องกลายเป็นเรื่องเข้าใจผิด ที่ผิดทุกขั้นตอนเหมือนคราวก่อน ซึ่งคุณเองก็บอกว่าไม่น่าปล่อยให้มันเกิดขึ้น "

แล้วอย่างนี้จะไม่ให้ "ผมรักคุณ" และเลือกที่จะเผชิญหน้ากับความจริงได้อย่างไร

.....

มะดัน / 29 - 30 ธันวาคม 2549 / 03.12 – 16.00 น.

Song : Somewhere In Time
Artist : John Barry
Album : Somewhere In Time OST.
Song's Sponsor : Cherokee1
Thanks for all fotos's sources


ผ่านการแก้ไขใหม่หลายรอบ จนกลายเป็นงาน "ป็อป" ไปแล้วหล่ะครับ ขอบคุณพี่หมอน ทัชชี่ และน้องปลาทู ที่ช่วยคอมเมนท์และให้มุมมองที่แตกต่างกันออกไป

ขอบคุณ คนที่ผมรัก ที่มอบของขวัญชิ้นนี้ให้ และหลังจากช่วยอ่านแล้ว ก็ไม่ได้ติติงตรงไหน แถมยังเอ่ยปากชม ไอ้ผมก็กลัวว่าจะโดนด่าหาว่าคิดมาก นี่ก็เป็นหนึ่งในหลายๆปัจจัยที่ทำให้ผมกล้ารักคุณ เพราะคุณไม่เคยทำให้ผมรู้สึกกลัวหรือผิดเลยที่จะทำอะไรลงไป แม้ความรักของผมจะไปไม่ถึงสิ่งที่ฝันไว้ แต่ทุกวันที่เป็นอยู่นี้ มันก็ดีอยู่แล้ว ขอบคุณมากครับ

และสุดท้ายต้องขอบคุณหัวใจตัวเอง ที่ให้ความร่วมมือในการหยุดใช้จินตนาการในเรื่องนี้ เราจะไม่ชนะใจตัวเอง แต่เราจะก้าวไปด้วยกัน มีเรื่องราวอีกมากมายที่เราต้องทำร่วมกัน ถ้าไม่ได้แรงผลักดันจากหัวใจ คงไปได้ไม่ถึงไหน


Create Date : 30 ธันวาคม 2549
Last Update : 5 มกราคม 2550 0:01:45 น. 15 comments
Counter : 817 Pageviews.

 
สวัสดีปีใหม่ มีความสุขมากๆ
สุขภาพแข็งแรง ฐานะมั่นคงร่ำรวย
การงานราบรื่น ครอบครัวสุขสันต์
คนรักอุปถัมป์ค้ำชูมากมาย
สวัสดิภาพ มีชัย มีโชคลาภ
ตลอดไปน๊ะครับโดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:18:41:42 น.  

 
hApPy NeW yEaR 2007
ขอให้มีความสุขมากมาย
โชคดี มีเงินมีทองใช้ค่ะ
สวัสดีปีหมูนะคะ
โดย: โสดในซอย วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:19:12:44 น.  

 
อ่านแล้วเพลินดีจัง แต่สมาธิไม่มี ยังอ่านไม่จบเลย ค่อยกลับมาอ่านนะคะ

พรุ่งนี้วันปิดปี คุณมะดันจะไปเปรี้ยวที่ไหนเอ่ย


โดย: ริมยมนา วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:19:24:48 น.  

 

ศุภฤกษ์เบิกฟ้า
ท้องนภาดังทาทอง
ร้อยคำเป็นทำนอง
อวยพรชัยให้แด่คุณ

มาลัยมอบใส่กร
มะลิซ้อนหอมละมุน
ตะวันอันการุณ
มอบไออุ่นในเหมันต์


โดย: แซนด์ซี วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:20:12:23 น.  

 
สำนวนดีจังเลยคับ เหมือนเป็นนักเขียนเลย ชอบคับ


โดย: นักต้มตุ๋น (นักต้มตุ๋น ) วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:20:19:58 น.  

 
หากคุณค่าของงานเขียนอยู่ที่ความลึกของความคิด งานของพี่ก็มีเสน่ห์อยู่ไม่น้อยโดย: ปลาทู IP: 125.25.197.138 วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:22:15:22 น.  

 


โดย: เขียนฟ้าด้วยปากกาดาว วันที่: 31 ธันวาคม 2549 เวลา:18:41:22 น.  

 
ปีใหม่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่ชั่วโมงแล้ว

ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดีของคุณ
ขอให้พ่อดอกมะดันมีความสุข ไม่ว่าในจินตนาการหรือในความจริงก็ตามค่ะ
ขอให้ความรักของคุณเป็นไปอย่างที่ฝันไว้ในวันนึงนะคะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: ทะเลอาบแสงจันทร์ วันที่: 31 ธันวาคม 2549 เวลา:22:20:06 น.  

 

Don't let this lonely night harm you.
Cheers..... : )โดย: พระจันทร์กระดาษ_ IP: 125.25.72.17 วันที่: 31 ธันวาคม 2549 เวลา:23:37:48 น.  

 

Happy New Year 2007


โดย: รถเมล์สาย 170 วันที่: 31 ธันวาคม 2549 เวลา:23:37:54 น.  

 
มาอีกรอบ...สวัสดีปีใหม่จ้า


โดย: ปลาทูอยู่ในเข่ง วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:17:23:20 น.  

 

!!!!!
!!!!
!!!
!!
!

May Joy, Love, Healthy, Peach, Wealth
be with you and your family
Happy new year 2007

!
!!
!!!
!!!!
!!!!!


อิอิ กลับมาแล้วนะคะคุณมะดัน มีของฝากที่อยากได้อยู้ที่บ้านค่ะ ไม่รู้จะทำให้ผิดหวังรึเปล่า?
เป็นที่พักจากเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน เอาน้ำจิ้มไปก่อน ที่เหลือคงทะยอย เอาลงค่ะ

คุณมะดัน ไปเที่ยวไหนเอ่ย??????โดย: ดาวทะเล วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:21:40:21 น.  

 
เยี่ยมมากครับ อ่านแล้วรู้เรื่องขึ้นตั้งเยอะ แล้วยังสามารถคงความสวยงามของสำนวนที่หลายๆคนชื่นชอบไว้ได้ ครบครัน

นับถือครับ นับถือ


โดย: Touch IP: 203.151.101.70 วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:9:35:10 น.  

 
อ้อ ตามไปอ่านนิราศหาดทรายน้อยแล้วนะครับ
ตามเข้าไปอ่านคอมเมนต์ข้างในได้เลยนะครับ

อยากมีปัญญาแต่งได้แบบนี้มั่งจังแฮะ


โดย: Touch IP: 58.64.54.155 วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:21:42:33 น.  

 
อู้วววว โรแมนติกซะไม่มีเลย ชอบๆ


โดย: ทิพย์ (แดดอุ่น ) วันที่: 4 มกราคม 2550 เวลา:21:38:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

พ่อดอกมะดัน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

มีอะไรบ้างในบ้านหลังนี้


+ My Life : ช่างมัน มะดันไม่แคร์ ที่นี่คือที่ระบายอารมณ์ของผม ทั้งสุขทั้งเศร้า อาจจะมาในรูปของกลอน บทกวี หรืออะไรอีกก็ได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

+ My Voice : เสียงขึ้นจมูก ความสุขของมะดัน รักในเสียงดนตรีครับ แต่ในเมื่อเล่นเครื่องดนตรีอะไรไม่เป็นกะเขาเลย ก็ขอแหกปากละกัน เนื่องจากว่าเป็นเด็กแนว ก็เลยขอร้องเพลงแนวๆที่เห็นหล่ะครับ แนวคนแก่งั๊ยยย

+ My Dear Friend : พ่อยอดสหายที่รัก กล่องใส่จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนรักคนหนึ่งของผม

+ My Love Life : รัก ล้มเหลว เรียนรู้ ทีแรกกะจะเขียนเรื่องความรักของตัวเองครับ แต่เนื่องจากขณะนี้อยู่ในสถานะโสด เลยขาดวัตถุดิบในการเขียน แต่ก็พอมีอะไรให้อ่านเล่นๆ

+ My Secret Admirer : เปนชู้กับมะดัน ที่นี่เป็นห้องเก็บศพของชู้รักของผม ไม่สมควรเข้ามายุ่มย่ามโดยเด็ดขาด เพราะเดี๋ยวโดนผีหลอก

+ My Thesis : ตามติดวิทยานิพนธ์ เริ่มนับถอยหลังแล้วครับ จะออกหัวออกก้อย ต้องมาลุ้นกันแล้ว

+ My Event : ตามๆเขาไป กิจกรรมนอกหลักสูตรทั้งหลาย ที่ติดตามเขาไป ขอบคุณทุกคนที่ชวนนะครับ

:: Special Thanks :: ขอบคุณผู้สร้างสรรค์ code ทุกอัน และภาพทุกภาพที่ผมนำมาใช้ตกแต่ง blog อาจจะไม่ได้ขออนุญาต แต่รับรองว่าไม่มีการแอบอ้างเป็นผลงานของผมเด็ดขาด

-----------------------------------------

มีอะไรจะคุยด้วย ก็ส่งหลังไมค์มานะครับ


Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add พ่อดอกมะดัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.