Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
23 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
Christmas Vanilla Cupcakeเนื่องจากได้รับคำสั่งจากหม่าม๊าให้ทำเค้กไว้แจกเพื่อนบ้าน ตอนแรกเจ๊เค้าอยากได้เค้กมะตูม บอกว่ามันแปลกและอร่อยดี แต่มี่แอบเสียดายมะตูม แหะแหะ ก็มานเหลืออีกแค่ 300 กรัมเองอ่า เอาไว้ทำให้คนพิเศษละกันน๊าาา กว่าจะได้เข้าเมืองไปหาซื้อมะตูมคงอีกนาน อิอิ เลยเปลี่ยนใจลอกเค้กเนยสูตรป้าโพจากคุณป้องมาทำเป็นคัพเค้กค่ะ เห็นว่าอร่อยเนื้อคล้ายเค้ก Sara Lee แต่มี่ไม่ได้ลอกวิธีทำจากคุณป้องและป้าโพค่ะ ปรับวิธีตีนิดหน่อย เอาให้ง่ายกับคนทำบัตเตอร์เค้กไม่สำเร็จอย่างมี่ อิอิ

ขออนุญาตลอกมาไว้ที่นี่ ให้ง่ายต่อการลอกต่อ เอิ๊กกกก

- แป้งเค้ก 3 ถ้วย (มี่ใช้ชั่ง 270 กรัมค่ะ)
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- เนยสดนุ่ม 1 ถ้วย (มี่ใช้ชั่ง กะไป 230 กรัมค่ะ)
- EC25K 25 กรัม (ตามที่คุณคุกกี้นิ่มแนะนำคุณป้อง จะทำให้เค้กนุ่มละเอียด)
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย (มี่ใช้น้ำตาลทรายป่นค่ะ)
- ไข่ไก่ 4 ฟอง (มี่ใช้เบอร์ 1 ค่ะ)
- นมสด 1 ถ้วย (มี่ใช้นมไม่มีไขมันค่ะ)
- วานิลลา 1 1/2 ช้อนชา (มี่ใช้ฝักวานิลลา 1 ฝักค่ะ)
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา (มี่เพิ่มมา เพราะตีแบบแยกไข่ขาวไข่แดงค่ะ)

วิธีทำแบบป้าโพ อยู่ที่ลิงค์นี้นะคะ //www.pantown.com/board.php?id=16288&area=3&name=board2&topic=27&action=view

วิธีทำแบบคุณป้องอยู่ที่ blog นี้ค่ะ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ppong&month=08-2008&date=31&group=2&gblog=24

วิธีทำแบบมี่1. นำเนยออกจากตู้เย็น หั่นเนยเป็นชิ้นเล็กให้ง่ายต่อการตี พักไว้ให้นิ่มลงสักหน่อย (แต่ตอนตี เนยจะยังเย็นอยู่ค่ะ)
2. ร่อนแป้งและผงฟู เข้าด้วยกัน 3 รอบ พักไว้
3. แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ใส่วานิลลาลงในถ้วยไข่แดง ไข่ขาวแยกใส่ภาชนะสะอาดไร้คราบมัน
4. เตรียมพิมพ์ และวอร์มเตาอบที่ 180 องศาซี บน-ล่าง ไม่ใช้พัดลม เตรียมพิมพ์ถ้วยกระดาษไขสีน้ำตาล รองในพิมพ์เบอร์ 3219 จำนวน 20 ถ้วย
5. นำเนยสดใส่อ่าง ใส่ EC25K และ เกลือลงไป ตีให้เนยกระจายตัวและเข้ากับ EC25K ค่อยๆ ทยอยใส่น้ำตาลป่นจนหมด 1 ถ้วย ตีจนได้เนยฟูเบา ปริมาตรเพิ่มมาประมาณ 2 เท่า
6. ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้พอเข้ากัน จนหมดไข่แดง
7. ทยอยใส่แป้งสลับกับนม ผสมจนไม่เห็นเม็ดแป้ง แล้วพักส่วนผสมไว้
8. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ให้เป็นฟองหยาบ ค่อยๆ ใส่น้ำตาลป่นทีละ 1 ช้อน จนหมด 1/2 ถ้วย ตีจนไข่ขาวตั้งยอด ตักแล้วไม่หยด ฟองไข่จะละเอียด เนื้อเป็นมันเงา
9. ตักส่วนไข่ขาวมาตะล่อมกับส่วนเนย ตะล่อมอย่างเบามือให้เข้ากันดี
10. พอหมดไข่ขาว ส่วนผสมจะเหลวขึ้น แต่ไม่ถึงกับเหลวเป็นน้ำ ใช้พายยางปาดก้นอ่างขึ้นมาผสมอีกรอบสองรอบ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี เสร็จแล้วก็ตักหยอดลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ 3/4 ของถ้วย
11. ส่งเข้าเตาอบที่วอร์มไว้แล้ว อบประมาณ 30-35 นาที เช็คสุก แล้วนำออกจากเตา พักไว้รอแต่งหน้าขั้นแรกก็ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกันไว้ก่อน 3 รอบค่ะ เป็นจำนวนรอบปกติ ใครจะมากหรือน้อยกว่านี้ ตามลำบากค่ะ อิอิ ใครใช้วานิลลาผง ร่อนรวมไปด้วยเลยค่ะนำเนยนุ่มใส่อ่างไว้เลยค่ะ มี่เอาออกมาตอนเริ่มเตรียมส่วนผสมอื่นๆ พอจะตีก็นุ่มได้ที่พอดี อิอิ

สีเพี้ยนไปเยอะ เนื่องจากใช้มือถือถ่ายค่ะ หุหุEC25K 25 กรัม ตาชั่งมี่มันไม่โชว์ครึ่งขีด แหะแหะ เลยกะๆ เอา 2 ขีดกว่าๆ ค่ะน้ำตาลป่นมี่ตวงรวมไว้ แต่เวลาใช้มี่แบ่งเป็น 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย ค่ะไข่แดงกับนมสดค่ะ รูปนี้ตอนทำครั้งแรกค่ะ เห็นในสูตรใช้ไข่เบอร์ 2 แต่มี่ใช้เบอร์ 1 เลยใช้แค่ 3 ฟอง แต่พอครั้งที่ 3-4-5 ต่อๆ มา มี่ใช้ 4 ฟองตลอดค่ะวัตถุดิบพร้อม เตรียมพิมพ์ วอร์มเตา แล้วก็มาเริ่มตีเนยกันได้เลยค่ะ ตัก EC25K ใส่ลงไปแล้วตีด้วยความเร็วปานกลางให้เนยกระจายตัวและเข้ากับ EC25K ก่อน แล้วทยอยใส่น้ำตาลป่นทีละ 1-2 ช้อน จนน้ำตาลหมด เนยขึ้นฟูขาว สัมผัสดูจะนุ่มเบาค่ะทยอยใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง ตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน จนหมดไข่แดงค่ะ มี EC25K แล้ว ไข่แดงจะเข้ากับส่วนผสมเนยได้ง่ายค่ะ ไม่แยกชั้นกัน อิอิ มี่เอาวานิลลาบีนที่ขูดมาใส่ลงในไข่แดงค่ะ ใช้ไปหมดฝักเลย หอมมากมาย หุหุเสร็จแล้วใส่แป้งสลับกับนมค่ะ แป้ง-นม-แป้ง-นม-แป้ง-นม-แป้ง มี่แบ่งใส่เป็น 4:3 เพื่อให้ง่ายต่อการตะล่อมและช่วยไม่ให้แป้งเป็นเม็ดค่ะ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นการกวนแป้งนานไปหรือเปล่า

ตอนแรกที่เริ่มตีเนย มี่ใช้อ่างใบเล็กค่ะ ลืมคิดไปว่ามันจะต้องฟูขึ้นอีก พอใส่แป้ง-นม รอบแรกลงไป เลยต้องเปลี่ยนอ่าง 555

พอได้ส่วนผสมครีมๆ หนืดๆ อย่างนี้แล้ว พักไว้ก่อนค่ะรีบไปล้างหัวตีแล้วมาตีไข่ขาวกันค่ะ ล้างให้สะอาดอย่าให้เหลือคราบมันของเนยนะคะ เทครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีด้วยสปีดสูง ไข่จะเริ่มเป็นฟองหยาบ แล้วกลายเป็นฟองเล็กลง ทยอยใส่น้ำตาลป่นที่เราแบ่งไว้ 1/2 ถ้วยลงไปทีละช้อน จนหมดค่ะ ปาดรอบๆ อ่างด้วยนะคะ เคยไม่ปาดค่ะ ตรงกลางที่ตะกร้อหมุนๆ เนี่ยตั้งยอดไปละ รอบๆ อ่างยังเยิ้มอยู่เลย หุหุไข่ขาวที่ตั้งยอดสังเกตุได้ง่ายๆ ค่ะ ฟองไข่จะละเอียด เนื้อจะเป็นมันเงา ตักแล้วไม่หยดค่ะ ถ้าตีเกิน state ก็จะผสมยากค่ะ แหะแหะ เอาว่าจากตั้งยอดอ่อน ตักแล้วยกพายขึ้นยังหักๆ งอนิดหน่อย ก็ได้แล้วค่ะ แต่ถ้าตีต่ำกว่า state ขนมก็จะไม่ฟู ไม่ได้ปริมาตรและไม่นุ่มอย่างที่ควรจะเป็นค่ะตักไข่ขาวลงตะล่อมกับส่วนเนยค่ะ เหมือนเวลาทำชิฟฟอนอย่างนั้นอ่ะค่ะ ตะล่อมให้เร็วแต่เบามือ มี่แบ่งตะล่อม 3 ครั้งค่ะ โอยยย เมื่อยมือมาก ไม่ค่อยได้ออกแรงทำอะไรก็งี้ค่ะ แขนไม่แข็งแรง แย่ๆๆ ครั้งแรกใส่ไปซัก 1/4 ของไข่ขาวทั้งหมดก็ได้ค่ะ ให้ส่วนเนยพอเหลวตะล่อมง่ายขึ้นหน่อย ไข่ขาวที่เหลือก็แบ่งเป็น 2 ครั้ง ตะล่อมจนหมดไข่ขาวค่ะ ส่วนผสมจะเหลวขึ้นค่ะ แต่ไม่ถึงกับเหลวเป็นน้ำนะคะ แหะแหะใช้พายยางปาดก้นอ่างขึ้นมาผสมอีกรอบสองรอบ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี เสร็จแล้วก็ตักหยอดลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ค่ะ หยอดไป 3/4 ของถ้วย จะได้ 20 ถ้วยพอดีค่ะ ส่งเข้าเตาอบที่วอร์มไว้แล้ว มี่วางตะแกรงไว้ชั้นล่างสุดค่ะ อบไปประมาณ 30 นาทีกว่าๆ กลิ่นก็เริ่มหอมโชยออกมาประมาณนาทีที่ 33 เปิดเตาเอามือแตะหน้าเค้กดู สปริงตัวกลับ เอาไม้จิ้ม มีเศษเค้กติดออกมานิดหน่อย ก็ยกออกจากเตาพักไว้ซัก 1 นาทีหน้านูนเหมือนกันนะเนี่ย ดีๆ เวลาแต่งครีมจะได้ดูสวยๆ น่ากัด หุหุถ่ายรูปเสร็จก็เคาะออกจากพิมพ์มาผึ่งบนตะแกรงต่อจนเย็นสนิทค่ะทำไมหน้าแตกและเป็นรูน๊าาาา ทำกี่รอบหน้าก็เป็นรูอย่างนี้ตลอดเลยค่ะ ดีนะที่แต่งหน้าปิดไปได้บ้าง ไม่งั้นอายเค้าตาย หน้าเป็นผิวดวงจันทร์ หุหุพอเค้กเริ่มอุ่นๆ ก็ทนไม่ไหวค่ะ อยากเห็นเนื้อในเค้ก กลัวมากๆ เรื่องเป็นไตและแน่นเนี่ย แต่ครั้งนี้ลองบีบดูเนื้อไม่แน่นค่ะ นุ่มใช้ได้เลยทีเดียว สไลซ์ออกมาแล้วพอใจค่ะ ยังเห็นเป็นไตๆ อยู่นิดนุง แต่ไม่เยอะและกัดแล้วไม่รู้สึก อิอิ ผ่านค่ะงานนี้ ครั้งแรกในชีวิตเลยมั้งที่ทำเค้กเนยสำเร็จ 555หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไปให้คนในบ้านชิมกันค่ะ น้องคนเล็กกับหม่าม๊าหยิบไปคนละชิ้น น้องคนกลางกับป่าป๊าไม่สนใจเลย จริงๆ บ้านมี่เค้าไม่ชอบเค้กเนยกันอ่ะค่ะ หุหุ คนทำแอบชิมไป 2 ชิ้น อร่อยมากกกกกกก ขอบอก!!ระหว่างรอให้เค้กเย็น ก็มาทำครีมแต่งหน้าเค้กกันค่ะ มี่ใช้สูตรที่พี่เจี๊ยบ กั้งกระดาน แนะนำค่ะ ทำง่าย อร่อย ไม่เลี่ยน ถูกใจมากๆ เลยค่ะ ขอบคุณพี่เจี๊ยบมากๆ นะคร๊าาาา

สูตรบัตเตอร์ครีม (ใช้แต่งหน้าคัพเค้กได้ประมาณ 48 ถ้วย)
- เนยสดจืด 200 กรัม (มี่เพิ่มเกลือไป 1 หยิบมือค่ะ)
- เนยขาว 100 กรัม
- นมข้นหวาน 400 กรัม (มี่ใช้ 1 กระป๋องค่ะ)

วิธีทำ
1. นำเนยสดออกจากตู้เย็น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ภาชนะที่จะตีไว้ค่ะ
2. พอเนยสดเริ่มอ่อนตัว (ยังเย็นอยู่นะคะ) ใส่เนยขาวลงไป ตีด้วยสปีดกลางให้กระจายตัวและผสมเข้ากัน ปรับเป็นสปีดสูงตีต่อจนฟูเบา
3. ปรับเป็นสปีดกลาง เทนมข้นหวานลงไป ตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี เก็บใส่กล่องพลาสติกไว้แต่งหน้าเค้กต่อไป

ได้เวลามาละเลงหน้าเค้กกันแล้วค่ะ ตอนไปเรียนแต่งหน้าเค้ก ได้หัวบีบที่จำเป็นมาหลายเบอร์เชียวค่ะ แล้วมี่ลงไป 2 คอร์ส เลยได้หัวบีบเบอร์ซ้ำๆ มาด้วย แต่ก็ดีค่ะ จะได้สะดวกเวลาเล่นสี อิอิ เราเริ่มที่สีพื้นก่อนค่ะ เนื่องจากมี่แพลนว่าจะใช้สีขาวเยอะ เลยเลือกเอาสีขาวใส่ถุงบีบใบใหญ่ค่ะ

วิธีใส่ครีม ครูที่ UFM สอนมาค่ะ เอาถุงใส่หัวบีบและล็อคให้เรียบร้อย วางลงในแก้วที่ไม่มีน้ำเป็นฐานไว้ค่ะ พับปากถุงลงไปครึ่งหนึ่ง แล้วตักครีมใส่ลงไป เราก็จะเอาพายที่ตักครีมปาดกับปากแก้วได้ด้วย เสร็จแล้วก็ไล่ครีมลงไปที่ปากกรวยค่ะ ง่ายชะมิด อิอิแรกๆ ยังไม่มีมุขค่ะ บีบมันง่ายๆ เลย มี่ใช้หัวบีบเบอร์ 32 ค่ะอันนี้ก็ง่ายค่ะ บีบตรงๆ แล้วดึงมือขึ้น หุหุรูปแบบผสมสองลาย เอิ๊กกกถ้วยนี้จะพยายามสานเป็นตาราง แต่ไม่สวยอ่า ออกมาเละ แหะแหะถ้วยนี้บีบแบบหางกระรอกเรียงกันเป็นชั้นๆ ขึ้นมาค่ะเวลาอยู่หลายๆ ถ้วยรวมกันดูน่ารักดีนะเนี่ย (ไม่มีใครชม ชมตัวเองก็ได้เรา เอิ๊กกก)จับใส่กล่องเตรียมให้หม่าม๊าเอาไปแจก อิอิใส่กล่องขนาดเค้ก 1/2 ปอนด์ได้ 5 ถ้วยพอดีมาดู Lot 2 กันค่ะ เตรียมเค้กไว้ก่อน ใช้ถ้วยกระดาษแบบทรงสูงจะทำให้คัพเค้กดูดีขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ เยี่ยมมากเรยซาร่าพาราเซตามอล ก๊ากกกกอันนี้ลองดูค่ะ อยากปาดหน้าแบบให้ดูเป็นคลื่นๆ ให้ออกศิลป์ๆ ใช้สแปตูล่าอันจิ๋วช่วยค่ะ ใช้ได้นะเนี่ย ง่ายดี คราวหน้าลองใหม่ อิอิเริ่มผสมสีกันก่อนค่ะ มี่กะจะทำลายสำหรับคริสต์มาสซึ่งสีบังคับก็หนีไม่พ้นเขียวกะแดง หุหุ ผสมเขียวไว้เยอะกว่าแดงค่ะ สีตกแต่งนี่ ใส่ถุงแกงบีบเอาค่ะ ง่าย หรือจะพับกรวยกระดาษเล็กๆ ก็ได้นะคะ แต่มี่ขี้เกียจ เอิ๊กกกเวลาผสมสี ค่อยๆ หยดสีลงไปทีละ 2-3 หยดนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวสีแรงไป ต้องตักครีมเพิ่ม จะเหลือทิ้งเยอะซะเปล่าๆ อันนี้ยังอ่อนไปค่ะ มี่หยดไปอีก 2 หยดก็ได้สีที่ต้องการ อิอินี่งายยย จะแต่งแบบนี้ เลยต้องใช้สีแดงกะเขียวมาช่วย เป็นคริสต์มาสคัพเค้กรับเทศกาล จริงๆ ว่าจะทำโบว์แดงผูกด้วย แต่ตัดรูใหญ่ไป บีบแล้วไม่สวย เลยไม่ได้ทำค่ะ

แอบเลอะ ตอนเอามือไปหยิบถ้วยข้างๆ เค้า หลังมือไปชนเข้า เซร็งไปเรยพลิกมุม จะได้ดูดี กีสๆๆๆลายนี้ รอบนอกมี่ใช้หัวบีบเบอร์ 32 ส่วนรอบในเขียวกับขาวใช้หัวบีบรูปดาวเบอร์ 17 ค่ะจริงๆ เวลาบีบ เราต้องให้กลีบลายเค้าสับหว่างกันค่ะ จะได้ปิดร่องมิด อันนี้ตัวอย่างที่ไม่ดีนะคะ ปกปิดริ้วรอยไม่สนิท หุหุแต่งง่ายๆ แต่ดูน่ารักเข้ากับเทศกาลได้พอดี๊พอดี อิอิแพ็คใส่กล่องเล็ก สำหรับครอบครัวเล็กจิ๋วอันนี้เตรียมใส่กล่องใหญ่ สำหรับบ้านที่อยู่กันหลายคนกล่องนี้ สำหรับครอบครัวมินิ พ่อ-แม่-ลูก หุหุครอบครัวไหนน้อยใหญ่ หยิบกันตามจำนวนสมาชิกเรยนะคร๊าาาา ตอนนี้กำลังสนุกกับการทำคัพเค้กเลยทีเดียว ปีใหม่นี้เลยกะจะเอาเมนูนี้แหล่ะเป็นของขวัญให้พี่ๆ เพื่อนๆ ผู้มีอุปการะคุณทุกคน อิอิ สงสัยจะไม่ได้ทำคุกกี้แฮะปีนี้

วันนี้เอาคัพเค้กที่ทำมาแจกพี่ๆ ที่ออฟฟิศ นายฝรั่งอึ้งกันใหญ่ว่าทำเองเหรอ หุหุ อยากบอกว่านี่น่ะเด็กๆ ไว้เจอปรมาจารย์เก่งๆ ในห้องก้นครั้วแห่งพันทิพเราก่อนเต๊อะ จะหนาววว
Create Date : 23 ธันวาคม 2551
Last Update : 24 ธันวาคม 2551 8:14:31 น. 7 comments
Counter : 2286 Pageviews.

 
จุดประกายอีกแล้ วค่ะ วันนี้ต้องลองทำซะแล้ว...

ขอบคุณมากเลย นะค่ะ


โดย: แม่เจ้าสามแสบ IP: 61.19.222.4 วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:10:46:26 น.  

 
น่าทานจังเลยคะ


โดย: Her Bake วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:15:55:50 น.  

 
ทำสวยจังเลย


โดย: dew_monamoji วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:22:23:51 น.  

 
บีบครีมสวยจังเลยย..... สวยค่ะ


โดย: Macchiato วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:0:10:19 น.  

 
Merry Christmas and Happy New Year ค่ะโดย: monutto วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:5:18:11 น.  

 
คัพเค้กน่ารักจังเลยค่ะ


โดย: วิวรรณ IP: 114.128.38.243 วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:21:39:46 น.  

 
คุณ แม่เจ้าสามแสบ
... ทำแล้วหรือยังคะเนี่ย ต้องแว๊บไปดูหน่อย อิอิ

คุณ Her Bake
... ขอบคุณมากๆ ค่า

คุณ dew_monamoji
... ขอบคุณจ้าดิว

คุณ Macchiato
... ชื่อน่าดื่มคู่เค้กเลยค่ะ ขอบคุณค่า

คุณ monutto
... ขอบคุณค่า Merry Christmas and Happy New Year เช่นกันค่ะ

คุณ วิวรรณ
... ขอบคุณค่ะ


โดย: luvammie วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:11:25:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

luvammie
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ช่างฝัน ฝันเพ้อเจ้อไปเรื่อย ไม่รู้จักโต ชอบอ่านหนังสือจินตนิยาย เอาแต่ใจตัวเอง คลั่งไคล้สีชมพู สีม่วง สีฟ้า และเฮลโลคิตตี้เป็นที่สุด ชอบฟังเพลงร็อค พังค์ โดดๆ ในคอนเสิร์ต รักการทำขนมและเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้ได้โลโก้และชื่อแบรนด์เป็นของตัวเองแล้ว อิอิ "The Baker Witch" แม่มดคนนี้ทำขนมไม่เก่ง แต่รักที่จะทำ ยังไงก็ฝากตัวด้วยนาคะ


Friends' blogs
[Add luvammie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.