Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
15 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
Mamon (Filipino Sponge Cake) V.2

วันนี้นายไม่อยู่ ลงไปดูงานที่แท่น เลขาฯ จอมป่วนเลยได้เวลาอู้งานมาส่งการบ้านครูพี่จุ๋ม ขนมอารั้ยยย ทำง่ายแต่อร่อยเหลือร้าย กินกันลืมอ้วนอย่างพี่จุ๋มบอกไว้เรย หุหุ

เป็นมาม่อนเค้กเนื้อนุ่มอร่อยอีกสูตรค่ะ สูตรนี้นุ่มนิ่มกว่าเดิม หอมนมเนยมากกว่าเดิมด้วยค่ะ

ต้นฉบับคุณเจซอง //www.pantown.com/board.php?id=16288&area=3&name=board2&topic=229&action=view

สำเนาชัดๆ แม่หลิ่ม //www.pantip.com/cafe/food/topic/D7298272/D7298272.html

ส่วนผสม

- เนยสด 55 กรัม
- แป้งเค้ก 55 กรัม
- วานิลลาผง 1 ช้อนชา
- นมสด 70 กรัม
- ไข่ไก่ทั้งฟอง 45 กรัม (1 ฟอง ประมาณเบอร์ 1 หรือ 0)
- ไข่แดง 80 กรัม (4 ฟอง ประมาณเบอร์ 1 หรือ 0)
- ไข่ขาว 170 กรัม (4 ฟอง ประมาณเบอร์ 1 หรือ 0)
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายป่น 120 กรัม
- เกลือป่น หยิบนิ้ว (น้อยกว่า 1/4 ช้อนชานั่นเอง)วอร์มเตา 180 องศาซี ไฟบน-ล่าง ไม่พัดลม เตรียมพิมพ์กันก่อน มี่ใช้ถ้วยกระดาษเบอร์ 3217 และพิมพ์เบอร์ 3219 เตรียมไว้ 20 พิมพ์ค่ะร่อนแป้งกับวานิลลาผงรวมกัน 2-3 ครั้ง พักไว้ก่อนค่ะไข่ไก่ มี่ใช้เบอร์ 1 ค่ะ ปกติที่บ้านใช้เบอร์นี้อยู่แล้วค่ะ เลยไม่อยากซื้อเพิ่ม อิอิ ใช้ไข่ทั้งหมด 5 ฟอง แยกไข่ขาว-ไข่แดง 4 ฟอง และใช้เต็มใบอีก 1 ฟองค่ะ สัญลักษณ์โอลิมปิกเกมส์นี่เรย อิอิหั่นเนยให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อง่ายต่อการละลายนำเข้าเวฟหรือละลายบนเตาแก๊ส ให้เนยละลายหมดและอุ่นๆ ไม่ร้อนเกินไป พี่จุ๋มบอกว่าให้เอานิ้วจุ่มนับ 1-5 เป็นการทดสอบ ไม่เคยทำเลยค่ะ ลองดู แหย่นิ้วปุ๊บดึงกลับแทบไม่ทัน แสดงว่าร้อนไป วุ้ยยย นิ้วเกือบสุก ทิ้งไว้สักแป๊บ จุ่มใหม่ ทนได้แฮะ แสดงว่าอุ่นได้ที่แล้วค่ะ อิอิเทเนยละลายที่อุ่นๆ ใส่ชามผสมใบใหญ่ เทแป้งและผงวานิลลาที่ร่อนรวมกันไว้ลงไป ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน พี่จุ๋มบอกว่าส่วนผสมจะข้นหนืด แต่ของมี่แอบเหลวนิดๆ ตอนแรกก็ตกใจแต่เอาไงเอากัน ลุยแล้วลุยต่อค่ะ ปรากฎว่าทิ้งไว้แป๊ปนุงก็เริ่มหนืดขึ้นเอง ซะงั้น ^^"เอานมสดไปเวฟหรือตั้งไฟให้พออุ่นๆ ทดสอบเหมือนเนยค่ะ ถ้าร้อนไปก็พักไว้สักแป๊บนึงให้อุ่นก่อน ไม่อย่างนั้นไข่จะสุกก่อนผสม อิอิ (ทะลึ่งแล้วเรา)

เติมวานิลลาน้ำและหยิบเกลือป่นใส่ไปในชามไข่แดงเทนมสดอุ่นๆ ลงไป (แหะแหะ เอานมไปเข้าเวฟ แอบร้อนไปเกิน นั่งเป่าอยู่ตั้งนานแน่ะค่ะ) เสร็จแล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน ส่วนผสมจะเหลวมากไม่ติดปลายตะกร้อมือเลยค่ะแบ่งส่วนไข่แดงเป็น 3 ส่วน แล้วเทใส่ชามแป้งผสมเนยทีละส่วนค่ะ ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน ทำซ้ำจนหมดส่วนไข่แดง สุดท้ายก็จะได้ส่วนผสมที่เหลวมาก ไม่ติดปลายตะกร้อมือค่ะรูปนี่ใส่ส่วนไข่แดงส่วนที่หนึ่งค่ะ เริ่มหนืดน้อยลงใส่ส่วนไข่แดงส่วนที่สองลงไป คนให้เข้ากัน เริ่มเหลวแล้วค่ะหลังจากผสมไข่แดงส่วนที่สาม ก็จะได้ส่วนผสมที่เหลว ไม่ติดปลายตะกร้อมืออย่างนี้ค่ะ พักส่วนนี้ไว้ก่อนใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปในชามไข่ขาว เริ่มตีด้วยสปีดต่ำแล้วปรับเป็นสปีดสูงจนได้ไข่ขาวฟองละเอียด ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปทีละ 1 ช้อน ตีด้วยสปีดสูงไปเรื่อยๆ จนหมดน้ำตาล จะได้ไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและเป็นมันเงา มี่คอยปาดอ่างไปด้วยค่ะ ใช้น้ำตาลป่นก็เลยเกาะอยู่เต็มขอบโถเลย อิอิพอไข่ขาวเริ่มตั้งยอดอ่อนอยู่ตัว ก็ตีสปีดต่ำ 1 นาที เพื่อตัดฟองอากาศ จะได้ไข่ขาวฟองละเอียดค่ะแบ่งไข่ขาวที่ตีไว้เป็น 3 ส่วนในใจ แล้วตักไปผสมกับส่วนไข่แดงทีละส่วน ใช้ตะกร้อมือตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ

ตักส่วนแรกใส่ลงไปค่ะตะล่อมแล้วได้ส่วนผสมสีอ่อน ฟูเบาอย่างนี้ตักส่วนที่สองใส่ลงไป ตะล่อมแล้วได้เกือบล้นชามผสม กรี๊ดดดด หายนะเริ่มมา >.<รีบเปลี่ยนชามผสมทันทีเลยค่ะ จริงๆ มี่มีชามผสมสแตนเลสอีกใบใหญ่กว่านี้ ซื้อจาก makro ตอนลดราคาค่ะ แต่ .. ด้วยความงกของแม่และลูกสาว ราคาใบขนาดกลางมันถูกกว่าแค่ 50 บาท หยิบใบใหญ่มาแทน คิดว่าคุ้ม ที่ไหนได้ มันใหญ่เกินไป แม่เลยเอาไปไว้ล้างผัก ปลา ซะงั้น อิอิ

ตะล่อมจนหมดไข่ขาว จะได้ส่วนผสมข้นๆ คล้ายๆ ครีมค่ะ พี่จุ๋มบอกว่าให้ใช้พายยางปาดก้นชามผสมอีกนิด กันส่วนผสมนอนก้นไม่เข้ากัน แต่พอดีมีการเปลี่ยนชาม เลยทำให้ส่วนผสมเข้ากันครบทุกส่วนไปโดยปริยาย อิอิตักส่วนผสมใส่ถ้วยกระดาษที่เตรียมไว้ ประมาณ 3/4 ของถ้วยค่ะ ครั้งนี้ใช้พิมพ์สูงกว่าถ้วยกระดาษฟอยล์ เลยตักให้พอดีขอบถ้วยตามครูแนะค่ะ อิอิ มี่ทำได้ 19 ถ้วย ฮ่วยย เลขจะสวยไปไหน ^^"นำเข้าเตาอบค่ะ วางไว้ตะแกรงชั้นที่ 2 จากล่างสุด มี่ใช้เวลาอบไป 20 นาทีแน่ะค่ะ ช่วงตั้งแต่ 13 นาทีเป็นต้นไป เริ่มมานั่งเฝ้าหน้าเตาแล้วค่ะ แต่เห็นหน้าขนมยังเป็นน้ำเยิ้มๆ อยู่เลยปล่อยไปจนหน้าเริ่มแห้ง เช็คสุกโดยเอามือสัมผัสหน้าขนมเบาๆ จะสปริงตัวขึ้นมา มี่ไม่ได้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มกลางเค้กอีกรอบค่ะ หาไม่เจอ >.<

ยกขนมออกจากเตา ครูพี่จุ๋มบอกว่าให้สวมถุงมือกันความร้อน แล้วรีบคว่ำพิมพ์ลงบนกับตะแกรงทันที แล้วรีบยกพิมพ์ออก แต่มี่สวมถุงมือแล้วไม่ถนัด เอามือเปล่าๆ นี่แหล่ะค่ะ จับพิมพ์คว่ำเล้ยย คว่ำไปกรี๊ดๆ ไป ฮ่าฮ่าฮ่า คว่ำไป 5 ถ้วย รีบกลับหน้าเค้กขึ้นมาก่อนค่ะ แอบติดตะแกรงไปนิดนุง ทำไม่ได้ทัน เห็นเค้กยุบในพิมพ์ทันตาเลย อิอิหน้าไม่สวยเลยอ่าค่ะ ทำไมมันดูสีเพี้ยนๆ ไม่น่าทานเลย T^Tเป็นเพราะแสง มุม และเงาหรือเปล่าน๊า >.>พยายามหามุมจะถ่าย แต่ฝีมือถ่ายรูปก็พอๆ กะฝีมือทำขนมเล้ยยย พัฒนาการช้า แหะแหะ ^^"อ่า จะให้ชัดหน้า ไปชัดหลังโน่น ดีได้อีก >.<ว่าแล้วมาดูเนื้อในกันหน่อยดีกว่า อ๊ากกก รูพรุนเพียบเลยมาดูตรูดกันค่ะ ขาวไม๊ ขาวไม๊ อิอิ แอบแหว่ง เนื้อขนมดูเหมือนยังแฉะไปนิด ติดกระดาษฟอยล์ด้วย ^^"ฉีกดูเนื้อในกันค่ะ พอไหวไม๊คะครู มันดูแบนๆ ชอบกลแต่คนทำกะผู้ชมในครัว (แม่เค้าเอ๊งงง) ชิมแล้วบอกว่าอร่อยน๊า อิอิ

สูตรนี้นุ่มนิ่มมาก แต่สงสัยมี่ยังอบไม่ถึงเวลาดี บีบแล้วไม่คืนตัว ไม่มีภาพตอนหลังจากบีบ เพราะมันยู่ยี่เลยรีบใส่ปากไปซะ ฮ่าฮ่าฮ่าส่งการบ้านพี่จุ๋มก่อนนะคะแล้วก็ส่งการบ้านคุณเจซองค่ะ อิอิ ให้ 3 ชิ้นเลยสำหรับเจ้าของสูตรอร่อยค่ะส่วนนี่ สำหรับเพื่อนๆ bloggang ค่าชะแว๊บเอาจานนี้ไปให้น้าชายกับป๊า ชิมกันก่อนนะคะ อิอิขอบคุณครูพี่จุ๋ม สำหรับวิธีทำขนมอร่อยๆ ที่แสนจะละเอียด ทำตามได้ง่ายๆ นะคะ

ขอบคุณคุณเจซอง ที่เอาสูตรอร่อยๆ มาแบ่งปันค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆ ชาวก้นครัว ที่แวะมาชิมและติชมด้วยค่า ^o^

เดี๋ยวกลับไปทำงานแป๊บ จะเอาจานนี้ไปฝากใครบางคนด้วยค่ะ อิอิ


Create Date : 15 ธันวาคม 2551
Last Update : 15 ธันวาคม 2551 13:33:55 น. 10 comments
Counter : 1731 Pageviews.

 
อยากกินนนนนน เหลือหลาย -*-


โดย: aommy ผู้น่าสงสาร IP: 125.24.151.53 วันที่: 15 ธันวาคม 2551 เวลา:13:45:23 น.  

 
นุ่มๆ น่าทานจริงคะ


โดย: Her Bake วันที่: 15 ธันวาคม 2551 เวลา:14:03:35 น.  

 
น่ากินจังเลยค่ะแต่นี่ขนาดบอกว่าทำง่ายนะ สำหรับเราก็ยังยากอยู่ดีอ่ะ เหอ เหอ เหอ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 15 ธันวาคม 2551 เวลา:14:46:58 น.  

 
ใช่ ๆ อร่อยนุ่มคอนเฟิม


โดย: หญิงแม่ วันที่: 15 ธันวาคม 2551 เวลา:16:38:39 น.  

 
ขอสองชิ้นค่ะ กำลังกินของคาวเสร็จพอดีเลย
ต้อรีบต่อด้วยของหวาน อิอิ


โดย: jubejaa วันที่: 15 ธันวาคม 2551 เวลา:20:21:57 น.  

 
เป็นขนมยอดฮิตประจำก้นครัวจริงๆ เลยนะคะ .. แต่ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อค่า .. น่าหม่ำจริงๆ เลย


โดย: monutto วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:11:01:29 น.  

 
ท่าทางนุ่มนิ่มดีจังเลยค่ะพี่มี่...
อยากลองทำมั่งจัง จะได้ไม่ต้องไปเสียตังค์ให้ร้านดีเจมาม่อน แพรว่าเค้าขายแพงมากเลย แต่อร่อยจัง ...


โดย: +~%Chocolate Republic%~+ วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:11:54:02 น.  

 
เจ๋งดีครับ ดูเหมือนซูเฟล่ กลายๆเลยน่ากินจริงๆ


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:19:29:22 น.  

 พาลูกหมาหาบ้านมาเยี่ยม
มาขอบคุณที่มีเมตตาต่อพวกเขาเสมอมา
ขอให้พบแต่ความสุขความเจริญยิ่งๆขึ้นไปนะคะ
โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) วันที่: 19 ธันวาคม 2551 เวลา:9:57:29 น.  

 

aommy ผู้น่าสงสาร
... ก็ไม่มา กทม นิ บอกแร้นว่าให้มา ชิ เชอะ

Her Bake
... ขอบคุณค่า นุ่มนิ่มจริงๆ ค่า

หัวใจสีชมพู
... ไม่ยากค่ะ ไม่ยาก ค่อยๆ ทำค่ะ เหมือนการทำเค้กชิฟฟอนปกติเลย

หญิงแม่
... อิอิ อร่อยจนหยุดมะได้ จริงมะคะ ^o^

jubejaa
... 2 ชิ้นจาพอเหรอคะ อิอิ

monutto
... ช่ายค่ะ กำลังฮิต แต่ใครกินก็ไม่เบื่อ ขอบคุณค่า

+~%Chocolate Republic%~+
... น้องแพร ทำเองเล้ยยย อร่อยง่าย สบายอยู่แล้ว ทำเองอาจจะอร่อยไม่สู้เค้า ไม่เป็นไร ต้องทำใจ เพราะของเราจะอร่อยกว่า เอิ๊กกกก

หลั่มหมั่นเหม่ง
... จริงด้วยแฮะ เพิ่งสังเกตุ ดูเหมือนซูเฟล่กลายๆ จริงๆ ด้วย 555+

ป้าตุ้ย
... ยินดีค่า ขอพรคืนกลับสู่ป้าตุ้ย และเพื่อนๆ ที่ร่วมด้วยช่วยกันให้ความเมตตาน้องหมาที่น่าสงสารทุกตัวค่า
โดย: luvammie วันที่: 19 ธันวาคม 2551 เวลา:14:00:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

luvammie
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ช่างฝัน ฝันเพ้อเจ้อไปเรื่อย ไม่รู้จักโต ชอบอ่านหนังสือจินตนิยาย เอาแต่ใจตัวเอง คลั่งไคล้สีชมพู สีม่วง สีฟ้า และเฮลโลคิตตี้เป็นที่สุด ชอบฟังเพลงร็อค พังค์ โดดๆ ในคอนเสิร์ต รักการทำขนมและเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้ได้โลโก้และชื่อแบรนด์เป็นของตัวเองแล้ว อิอิ "The Baker Witch" แม่มดคนนี้ทำขนมไม่เก่ง แต่รักที่จะทำ ยังไงก็ฝากตัวด้วยนาคะ


Friends' blogs
[Add luvammie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.