Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
20 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
Pandon Cake

ได้สังขยาอร่อยให้หม่าม๊าแจกเพื่อนบ้านแล้ว มี่ก็เก็บล้างอุปกรณ์เตรียมทำขนมเค้กให้ตัวเองหม่ำบ้างค่ะ อิอิ มี่เตรียมสูตรที่อยากทำไว้แล้ว เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ Pandon Festival ก็ต้องเค้กใบเตยพี่จุ๋มเลยค่ะ ^___^

กลายเป็นเค้กสุดที่รักของที่บ้านอีก 1 สูตรเลยค่ะ เพราะป่าป๊ากะหม่าม๊าชอบมากๆๆๆๆ คนทำหน้าบานกว่าคนกินค่ะงานนี้สูตรมีดังนี้ค่ะ
- แป้งเค้ก 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายป่น (1) 90 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- นมข้นจืด 55 กรัม
- ไข่แดง 5 ฟอง
- น้ำมันพืช 55 กรัม
- น้ำใบเตยเข้มข้น 40 กรัม
- ไข่ขาว 5 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายป่น (2) 90 กรัม

วิธีทำ (เหมือนชิฟฟอนทั่วๆ ไปค่ะ งานนี้ง่าย..สบายมี่ อิอิ)

เริ่มจากร่อนแป้ง น้ำตาลป่นและผงฟูรวมกัน 3 ครั้ง ใส่อ่างผสม เติมเกลือป่นลงไป พักไว้อย่าลืมทำหลุมดักไขมันนะคะ ^___^

เทน้ำมันพืชและไข่แดงลงไปแล้วตามด้วยนมข้นจืด และน้ำใบเตยหอมค่ะใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน ท่องไว้ค่ะ "เร็วๆ และแรงๆ ใช้ระยะเวลาสั้นที่สุด" ไม่อย่างนั้นเค้กเหนียว หนักแน่ๆ ค่ะ

พอส่วนผสมเข้ากันดีก็หยุดเลยค่ะ สีสวยจัง อิอิพักส่วนไข่แดงไว้ก่อนค่ะ มาที่ส่วนไข่ขาวกันบ้าง ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ให้เป็นฟองหยาบๆ แล้วค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายป่น ตีต่อจนตั้งยอดค่ะพี่จุ๋มบอกว่าหงายหัวตีดู ถ้ายอดไม่ล้มเป็นอันใช้ได้ ยอดมี่เล็กแฮะ เหมือนตัวคนทำเลย 555+เสร็จแล้วก็แบ่งส่วนไข่ขาวเป็น 3 ส่วนค่ะ แบ่งตะล่อมในส่วนผสมไข่แดงทีละ 1/3 ค่ะตะล่อมให้เข้ากันดีอย่างนี้นะคะแล้วก็ใส่ไข่ขาวส่วนที่ 2 ลงปายยยยตะล่อมให้เข้ากันดี เบาๆ นะคะ อย่าลืม ต้องเบาๆ ทะนุถนอมกันสุดฤทธิ์ อิอิส่วนสุดท้ายแล้วค่ะ แบ่งไงเนี่ย ส่วนที่ 3 เหลือติดก้นโถอยู่แค่เนี๊ยะ เหอเหอตะล่อมให้เข้ากันดี เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ สีอ๊อนอ่อนนะคะเนี่ย แต่พี่จุ๋มบอกไว้ว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวอบเสร็จจะเข้มขึ้นค่ะเสร็จแล้วก็เทลงพิมพ์ เตรียมนำเข้าอบค่ะ พี่จุ๋มบอกว่าให้เทแค่ 2/3 ของพิมพ์ แต่มี่เสียดายอ่ะค่ะ เทไปหมดเลย 555+ เกือบล้นแน่ะ :Pเตามี่ใช้ไฟ 160 องศาเท่านั้นค่ะ ผ่านไป 40 นาที ก็เอาเค้กออกจากเตา หน้าด่างอีกแล้ว หวังว่าจะได้เตาใหม่ในเร็ววันนะคะหม่าม๊าจ๋า ^___^"แซะออกจากพิมพ์ คว่ำลงบนตะแกรงเลยค่ะ ก้นข๊าวววววขาววววววซูมดูใกล้ๆ ขาวมั่กมาก ดูเหมือนว่าสีน้ำใบเตยมี่จะเข้มไม่พอค่ะ ใส่น้ำแยะไปแน่ๆ ทั้งสังขยา ทั้งเค้กสีไม่เขียวเลย ^___^"คว่ำหน้ากลับมาดูอีกที เป็นรอยตะแกรงซะงั้น แล้วก็ทิ้งให้เค้กตากลมไปก่อนให้เย็น ระหว่างนี้ไปทำบัตเตอร์ครีมมาแต่งหน้าเค้กกันค่ะมี่ก็ใช้สูตรที่พี่จุ๋มให้ไว้ค่ะ เป็นบัตเตอร์ครีมสูตรคุณแหม่ม tiara ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ

เนยสดรสจืด 225 กรัม
เนยขาว 150 กรัม
น้ำตาลทราย 330 กรัม
เกลือ 10 กรัม
นมข้นจืด 75 กรัม
น้ำ 90 กรัม

วิธีทำ

1. นำน้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืด และน้ำ ผสมกันในหม้อ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คอยคนตลอดจนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด แต่ไม่ต้องรอให้ข้นเหนียวค่ะ

2. น้ำตาลละลายหมดก็ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นค่ะ

มี่ใช้น้ำใบเตยแทนน้ำเปล่าค่ะ อยากได้ครีมรสใบเตย อิอิ3. นำเนยสดใส่โถตี ตีด้วยความเร็วปานกลาง ให้กระจายตัวไม่จับกันเป็นก้อน

4. พอเนยสดกระจายตัวและขึ้นฟูเล็กน้อย ก็เอาเนยขาวใส่ลงไป ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาในการตีประมาณ 20 นาที ให้ส่วนผสมขึ้นฟู กลายเป็นสีขาวและเข้ากันดี

5. พอส่วนผสมเนยได้ที่แล้ว ก็นำน้ำเชื่อมที่ละลายไว้มาเทลงใส่ลงไป โดยไม่หยุดเครื่องตี ค่อยๆ เทให้ช้าที่สุดเป็นสายเล็กๆ ต่อเนื่องกัน

6. ตีต่ออีกระยะหนึ่ง ปาดอ่างช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ก็ใช้ได้แล้วค่ะแบ่งเค้กเป็น 2 layers ค่ะ แล้วโปะครีมลงไปเลยค่ะโปะแล้วก็ปาดดดดด มี่ไม่ชอบครีมแยะๆ อ่ะค่ะ กลัวจะเลี่ยน ที่บ้านก็ไม่ชอบทานเค้กแต่งครีม เลยพยายามปาดบางๆ หน่อยเอาอีก layer ประกบลงไปซะประกบแล้วก็ โปะครีมลงไปโปะด้านข้างงงงพยายามจะปาดให้เรียบ แต่ปาดยังไงมันก็ไม่เรียบ เฮ้อ..อ..หมดปัญญาแล้วค่ะ ปาดซะบัตเตอร์จะละลายยังไม่ได้เลยเอางี้ดีกว่า สาดเม็ดน้ำตาลสีๆ ลงไปปิดบังความไม่เรียบของหน้าเค้ก อิอิด้านข้างด้วย จะได้ไม่เห็นริ้วรอยก่อนวัยของเรา อิอิ ดูฝีมือจิคะ ขนาดแค่สาดน้ำตาลเม็ดยังไม่รอดเลย แหว่งๆ ซะเสร็จแล้วก็ตัดชิม แจก อร่อยกันถ้วนหน้า ^_________^ขอบคุณพี่จุ๋มสำหรับสูตรเค้กอร่อยนะคะ อร่อยมากๆ เลยค่ะ
Create Date : 20 กันยายน 2549
Last Update : 20 กันยายน 2549 10:40:20 น. 4 comments
Counter : 1931 Pageviews.

 
พี่มี่คะ ^^ เนื้อเค้กละเอียดนุ่มนิ่ม ดูน่าทานดีจัง ^o^

กลิ่นใบเตยหอมๆ นี่.. can't resist จริงๆ เลยเน้ออออ


โดย: +~%Chocolate Republic%~+ วันที่: 20 กันยายน 2549 เวลา:18:42:53 น.  

 
หวัดดีค่ะคุณมี่

เก๋กำลังเขียนบล๊อคใหม่ มาขอแอดบล๊อคคุณมี่ไว้นะคะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: เก๋ (KEZIA) (เค้กหอม ) วันที่: 21 กันยายน 2549 เวลา:17:00:56 น.  

 
น้องแพร
... ช่ายแล้ว กลิ่นใบเตยนี่หอมยวนใจมากๆ เลย ทานแล้วไม่เลี่ยนซะด้วยสิ อิอิ

คุณเก๋
... ยินดีค่า ^^


โดย: ammie (luvammie ) วันที่: 21 กันยายน 2549 เวลา:17:20:27 น.  

 
เราชอบมากเลย เค้กใบเตยเนี่ย ดูจากรูป มันต้องอร่อยแน่ๆ เลย จริงมั้ยๆ


โดย: kokophiz (kokophiz ) วันที่: 11 ตุลาคม 2549 เวลา:17:45:21 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
luvammie
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ช่างฝัน ฝันเพ้อเจ้อไปเรื่อย ไม่รู้จักโต ชอบอ่านหนังสือจินตนิยาย เอาแต่ใจตัวเอง คลั่งไคล้สีชมพู สีม่วง สีฟ้า และเฮลโลคิตตี้เป็นที่สุด ชอบฟังเพลงร็อค พังค์ โดดๆ ในคอนเสิร์ต รักการทำขนมและเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้ได้โลโก้และชื่อแบรนด์เป็นของตัวเองแล้ว อิอิ "The Baker Witch" แม่มดคนนี้ทำขนมไม่เก่ง แต่รักที่จะทำ ยังไงก็ฝากตัวด้วยนาคะ


Friends' blogs
[Add luvammie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.