Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
15 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
Chocolate Milk Cake

เมื่อต้นเดือนมีโอกาสได้หยุดงาน 1 วันเลยทำบ้านเลอะ.. เอ๊ย.. ทำขนมเยอะอีกแล้วค่ะ เปิดๆ อ่านบล็อกพี่ๆ น้องๆ ไปเพลินๆ เจอสูตรช็อคโกแลตพุดดิ้งของพี่ปู (แม่ปูขาเกฯ) แล้วให้เกิดอาการลงแดงอยากช็อคโกแลตขึ้นมาทันที ว่าแล้วทำเค้กช็อคหน้านิ่มอีกทีดีกว่า ดูสูตรพี่ปูแล้วท่าทางอร่อยแน่ๆ ยิ่งกว่าแช่แป้ง อิอิ

ตัวเนื้อเค้กนั้น ก็พลันนึกไปถึงสูตรเค้กช็อคสูตรแรกที่หัดทำ เป็นของพิมพิมคนเก่ง (ที่หายหน้าไปนาน) ของพวกเราห้องอาหารการกินนั่นเองค่ะ

ผลเหรอคะ อร่อยสุดยอด! คิดว่าต่อไปจะยึดสูตรนี้เป็นสูตรช็อคโกแลตหน้านิ่มประจำตัวแล้วล่ะค่ะ อิอิ เจ้าของสูตรอยู่ไหน ไม่มาเปิดเผยตัว เราจะยึดแล้วน๊าาาาาาา ^___________^มาดูที่ส่วนผสมเค้กกันก่อนค่ะ

ส่วนที่ 1
- ไข่แดง 4 ฟอง
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- นมรสช็อคโกแลต 110 กรัม

ส่วนที่ 2
- แป้งสาลีทำเค้ก 125 กรัม
- ช็อกโกแลตผงอย่างเข้มข้น 1/2 ถ้วย
- วานิลลาผง 1/2 ช้อนชา
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลป่น (1) 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนที่ 3
- ไข่ขาว 4 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลป่น (2) 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ เป็นการทำแบบเค้กชิฟฟอนเลยค่ะ ตอนที่หัดทำแรกๆ ยังแยกไม่ถูกว่าเค้กเนย เค้กชิฟฟอน เค้กสปันจ์เป็นยังไง รู้แต่ว่าเนื้อเค้กแบบพิมพิมอร่อยมากๆ เลย ^^ ก็เลยเป็นหนึ่งสูตรที่จดไว้ในสมุดค่ะ

เริ่มจาก ร่อนส่วนผสมที่ 2 รวมกันใส่อ่างผสม ทำหลุมตรงกลางแล้วพักไว้ก่อนจริงๆ แล้วพิมพิมจะใช้เครื่องตี ตีผสมส่วนที่ 1 ไว้ก่อนให้เป็นฟอง แล้วใส่ส่วนผสมที่ 2 ลงผสม แล้วตีให้น้ำตาลละลาย

แต่มี่ใช้วิธีแบบชิฟฟอนคือ เตรียมส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 แล้วผสมกัน คนอย่างเร็วและแรงให้เข้ากันค่ะเข้ากันแล้วค่ะ ดูสีสิคะ นึกถึงน้องแพรจังค่ะ แต่พี่มี่ไม่กล้าจิ้มดูดอย่างแพรอ่ะจ้ะ ^__^"แล้วเราก็พักส่วนผสม 1+2 ไว้ก่อน มาจัดการส่วนผสมที่ 3 กันค่ะ ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ให้เป็นฟองอย่างนี้ค่อยๆ เติมน้ำตาลป่นลงไปค่ะ ใช้สปีดสูงสุดตีให้ตั้งยอดค่ะ

ที่เห็นเป็นกระจุกเล็กๆ นั่น มี่ปาดไข่ขาวจากตะกร้อลงไปด้วยค่ะ อิอิเช่นเคยค่ะ แบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วน ผสมในส่วนผสม 1+2 ที่พักรอไว้

ส่วนที่ 1ครั้งนี้พยายามจะใช้ตะกร้อมือบ้างค่ะ แต่ไม่รอด ต้องกลับมาใช้พายเหมือนเดิม ถนัดกว่าค่ะ

ตะล่อมให้เข้ากันดี อย่างเบามือนะคะ ขอย้ำ! ^__^ส่วนที่ 2

เห็นความผิดพลาดของมี่ไม๊คะ ไข่ขาวแอบเป็นลิ่มเล็กๆ แล้วค่ะ คุยกับปะป๊าเพลินไปหน่อย 555+ถ้าไข่ขาวเป็นลิ่มก็จะทำให้เราตะล่อมส่วนผสมเข้ากันยากขึ้น ใช้เวลานานขึ้น มีผลต่อเนื้อเค้กอย่างแรง T___T"

เข้ากันแล้วค่ะ ไม่ค่อยได้ปริมาตรเท่าที่ควรเลยกล้องมีปัญหาการปรับแสงแน่ๆ ค่ะ ถ่ายออกมา สีช็อคโกแลตเข้มไม่เท่ากันเลย อิอิ

ส่วนที่ 3สุดท้ายแล้วค่ะ เข้ากันดีอย่างนี้ก็โอเค พร้อมเทลงพิมพ์เลยค่ะ งานนี้แอบขี้เกียจค่ะ ไม่แบ่งพิมพ์ ใส่ไปหมดเลย อยากได้เค้กสูงๆ กะว่ามาสไลซ์จะได้ 2 ชั้นใหญ่ๆ หน่อย

อบไฟ 160 องศาซี ใช้เวลาประมาณ 30 - 35 นาที ค่ะผลของความมักง่ายค่ะ เค้กไม่มีที่ไต่ ถูกกดทับกันอยู่อย่างนั้น ปูดกลางซะเลย *v*อ้อ.. พอนำออกจากเตา กระแทกกับโต๊ะซัก 2 ครั้ง เพื่อปรับความดันค่ะ

แซะออกจากพิมพ์คว่ำลงตะแกรงค่ะ แต่เค้กช็อคโกแลตไม่ยุบง่ายๆ ค่ะ ไม่ต้องกังวลได้เค้กสูงสมใจอยากค่ะ ปกติเค้กชิฟฟอนเนื้อจะเบา ยุบง่าย พอออกจากเตาก็จะหดตัวลง แต่พอใส่เกือบเต็มพิมพ์อย่างนี้เนื้อเลยแน่นกว่าเดิม ไม่หดตัวมากเท่าไหร่ค่ะ แต่เนื้อไม่แข็งนะคะ งงไม๊ :Pระหว่างพักให้เค้กเย็น ก็มาทำหน้าช็อคฯ ที่จะราดกันค่ะ อย่างที่บอกว่าได้เห็นสูตรพุดดิ้งช็อคฯ ของพี่ปู ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจการทำในครั้งนี้ เราก็จะลอกสูตรพี่ปูกันมาเด๊ะๆ เลย อิอิ

ส่วนผสม
- ผงโกโก้ ๑/๔ ถ.
- น้ำตาล ๑/๓ ถ.
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ ๑ ฟอง
- แป้งข้าวโพด ๒ ชต.
- เกลือ ๑/๘ ชช.
- นมสดจืด ๒ ถ.
- bittersweet หรือ semisweet chocolate ๑ ออนซ์
- เพียววานิลาแอ๊คแทรค ๑ ชช.
- เนยจืด ๑ ชต.

เห็นมะคะ ลอกมาเด๊ะๆ อิอิ ตัวเลขไทยของพี่ปูก็มาด้วย แต่ตอนทำแอบแผลงสูตร :P

มี่มีแบล็กช็อคโกแลตของเมจิอยู่แท่งหนึ่งค่ะ 50 กรัม เลยยืมมาใช้ 20 กรัม แหะแหะ

ไม่มีเพียววานิลาแอ๊คแทรค ใช้วนิลาเฟลเวอร์ ของ Durkee แทนค่ะ (ขวดใหญ่ๆ หาซื้อได้ตามซูเปอร์ทั่วๆ ไป)

นมจืดหมดค่ะ เล่นนมช็อคโกแล็ตของโฟร์โมสต์นี่แหล่ะ เอ้า.. มันจะเป็นไงน๊อออออ

ว่าแล้วก็จัดการตามขั้นตอนที่พี่ปูบอกไว้ ดังนี้

๑.ผสมผงโกโก้ น้ำตาล ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด เกลือ นม ใส่ในหม้อคนให้เข้ากัน

๒.ยกหม้อขึ้นตั้งบนเตา เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน กวนส่วนผสมให้เนียนข้น พอเดือดปุดๆก็ยกลงจากเตา

๓.ใส่ช็อกโกแล็ต เนย และวานิลา คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

เท่านี้เราก็จะได้พุดดิ้งช็อคฯ แสนอร่อยนุ่มหอมกันแล้วค่ะ ไม่ได้ถ่ายส่วนผสมและขั้นตอน เนื่องจากมั่วสุดๆ ค่ะ อิอิ

ได้มาแล้วค่ะ สีออกจะเข้มไปนิด กล้องมี่มีปัญหากับแสงนะเนี่ย :Pพอได้ช็อคฯ ไว้ราดหน้าแล้ว ก็มาจัดการเค้กกันต่อค่ะ เฉือนเนื้อร้ายด้านบนออก แต่อย่าเพิ่งทิ้งค่ะ ตรงนั้นแหล่ะ อาหย่อยมากเลยยยยย อิอิสไลซ์เป็น 2 ส่วนซะ มี่กลับด้านเอาหัวลงเป็นฐานค่ะเผอิญเค้กมีรอยแหว่งตอนแซะออกจากพิมพ์ เลยได้เครื่องหมายไปโดยปริยาย 555+

โบ๊ะไส้ลงไปเลย อยากจิ้มดูดมากๆๆๆวางชั้นที่ 2 ทับลงไปแล้วก็ราดช็อคกลบหน้าซะ สวยงาม มี่ราดวนจากตรงกลางออกไปที่ริมๆ ค่ะ อย่างนี้ถูกไหมหนอแล้วพอถึงริมๆ ปุ๊บ ก็ไหลตามแรงโน้มถ่วงโลกปั๊ป เฮ้อ.. ร้านที่เค้าทำกันสวยๆ ด้านข้างหนานิดๆ นี่ทำไงเนี่ย มี่กลบไงก็ไม่มิดค่ะ ได้บางๆ เหมือนทาแยมทุกที ^__^"แล้วมี่ก็จับเค้กใส่เข้าตู้เย็น เพื่อให้หน้าเค้กเซ็ตตัวสักนิด ก่อนเอาออกมาปาดด้านข้างให้ดูเนียนขึ้น แล้วก็เช็ดช็อคที่เลอะบนกระดาษรองออกตัดแบ่งไปแจกเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ออฟฟิศ ตอนนี้มีกัน 6 ชีวิต 1 คนไม่ชอบทานช็อค ก็ต้องเอาไป 5 ชิ้น อืม.. เผื่อเพื่อนที่นัดเจอตอนเย็น 2 ชิ้น อืม.. 7 แล้วนิ ตัด 10 ชิ้นละกัน อิอิ เผื่อไว้ทานเอง 3 เลย วู้ยยยย น้ำลายหกแล้วก็ใส่กล่อง กล่องเค้ก 3 เหลี่ยมไม่มีอ่าค่ะ มีแต่กล่องใหญ่ๆ เหอะ.. พันพลาสติกรอบๆ แล้วจับใส่ลงไปเลย อิอิ อันนี้ถ่ายที่ออฟฟิศ เช้าวันรุ่งขึ้นแล้วค่ะปรากฎว่าได้ทานชิ้นเดียวเองอ่า ให้พี่แม่บ้าน กับน้องประชาสัมพันธ์ไปคนละชิ้น ไม่เป็นไรเนอะ ทานแยะเดี๋ยวอ้วน อิอิ

เนื้อเค้กไม่ได้นิ่มสนิทเหมือนตอนทำเค้กชาเย็น แต่ก็นุ่มอร่อย หอมช็อคโกแลตค่ะ ส่วนหน้าไม่ต้องพูดถึงค่ะ อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก สูตรนี้คอนเฟิร์มเลยค่ะ ^__________________^จำเจ้าหน้าเค้กที่มี่ตัดออกได้ไม๊คะ แบบว่าพุดดิ้งยังเหลือค่ะ เลยตัดเค้กเป็นชิ้นๆ ใส่ด้วยพลาสติกเล็กๆ ได้ 9 ถ้วยราดพุดดิ้งกลบซะเลยยยย ได้เค้กอีก 9 ถ้วยเล็กๆ อร่อยๆๆๆๆ หายไปอย่างเร็ว 3 ถ้วย น้องชายแอบหยิบไปตอนไหนมี่ยังงง เหอเหอ

Create Date : 15 กันยายน 2549
Last Update : 15 กันยายน 2549 23:03:54 น. 6 comments
Counter : 4127 Pageviews.

 
น่าทานมากๆ เลยค่ะ เค้กช้อคหวานๆ หอม ๆ


โดย: its_gemmi วันที่: 16 กันยายน 2549 เวลา:1:20:52 น.  

 
เคนคิดจะทำแบบใช้สูตรพุดดิ้งแม่ปูมาดัดแปลงเช่นกันค่ะพี่มี่ พี่มี่ทำแล้วน่าทานมากกก วรรณลองทำมั่งดีกว่า


โดย: A Little Catz (A Little Catz ) วันที่: 16 กันยายน 2549 เวลา:4:11:14 น.  

 
คุณมี่จ๋า..โอ..เหมือนนางฟ้ามาโปรด

เก๋ตามหาเจ้าของสูตรนี้ที่โพสในบอร์ด หายังไงก็หาไม่เจอ จำก็ไม่ได้ว่าใครโพสเพราะเปิดอ่านไวมาก ตอนนี้มาเจอแล้ว ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

ดีใจๆๆๆๆ


โดย: เก๋ (เค้กหอม ) วันที่: 29 กันยายน 2549 เวลา:10:11:32 น.  

 
อือ...ขอสักชิ้นได้มั้ยอ่ะ


โดย: kokophiz วันที่: 17 ตุลาคม 2549 เวลา:22:15:02 น.  

 
แบบว่าเป็นโรคหลง ชอกโกแลตอ่ะพี่

อยากกินทุกชิ้นที่เป็นชอกโกแลตเลยค่ะ


โดย: Nu_Cookie วันที่: 27 ตุลาคม 2549 เวลา:11:50:30 น.  

 
ของโปรดเลยคร้าบ


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง (หลั่มหมั่นเหม่ง ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:54:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

luvammie
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ช่างฝัน ฝันเพ้อเจ้อไปเรื่อย ไม่รู้จักโต ชอบอ่านหนังสือจินตนิยาย เอาแต่ใจตัวเอง คลั่งไคล้สีชมพู สีม่วง สีฟ้า และเฮลโลคิตตี้เป็นที่สุด ชอบฟังเพลงร็อค พังค์ โดดๆ ในคอนเสิร์ต รักการทำขนมและเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้ได้โลโก้และชื่อแบรนด์เป็นของตัวเองแล้ว อิอิ "The Baker Witch" แม่มดคนนี้ทำขนมไม่เก่ง แต่รักที่จะทำ ยังไงก็ฝากตัวด้วยนาคะ


Friends' blogs
[Add luvammie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.