Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 มกราคม 2551
 
All Blogs
 
Christmas & New Year Cake

เป็นครั้งแรกเลยนะเนี่ยที่ได้ทำเค้กฉลองปีใหม่กะใครเค้า ผู้จุดประกายให้มี่ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่จุ๋ม" พี่สาวที่แสนดีของห้องก้นครัวเรานี่เอง บอกหม่าม๊าไว้ว่าปีนี้ลูกสาวตัวดีจะทำเค้กฉลองปีใหม่ให้ที่บ้านเราทานกันนะ หม่าม๊าได้แต่หัวเราะหึๆ

เมื่อวานญาติๆ มาที่บ้าน ได้เห็นขั้นตอนการทำเค้กก้อนนี้แล้วทุกคนได้แต่อึ้งค่ะ เพราะไม่คิดว่าหลานสาวคนนี้จะทำเค้กและแต่งหน้าเค้กได้ อิอิ หม่าม๊าปลื้มไปหลายยกค่ะงานนี้ ดีใจจัง ^o^

ตัวเค้กมี่ใช้เป็นสปันจ์เค้กยอดนิยมสูตรคุณแหม่ม Tiara ค่ะ ทำเป็นรสวานิลลา แต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีมสูตรอร่อยของคุณแหม่มอีกเช่นกัน

ปีใหม่ปีนี้ขอให้ทุกๆ คนมีความสุขกันมากๆ นะคะ

Happy New Year 2008 ค่า ^o^เรามาเริ่มกันที่ตัวเค้กก่อนค่ะ ส่วนผสมที่ต้องใช้มีไม่มาก ทำบ่อยจนจำได้ขึ้นใจว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง อิอิ

- แป้งเค้ก 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 3/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (มี่ลดลงจากสูตรเดิมค่ะ)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (มี่ใช้เบอร์ 1 ค่ะ)
- เนยสดละลาย รสเค็ม 1/3 ก้อน
- สารเสริม SP 10 กรัม (ประมาณเกือบ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ)
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชาก่อนอื่นก็ตัดกระดาษรองพิมพ์ก่อนค่ะ วันนี้มี่ใช้พิมพ์ขนาด 8 นิ้วค่ะ แต่เทส่วนผสมไม่หมดนะคะ ที่เหลือมี่ทำใส่กล่องฟอลย์เล็กๆ อีก 2 กล่อง จะทำบลูเบอรี่เค้กไปให้เพื่อนค่ะ ^^เตรียมอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการแต่งหน้าเค้ก มี่ออกแบบเอาง่ายๆ จากอุปกรณ์ที่มีค่ะ ใช้คุกกี้คัตเตอร์รูปต้นคริสต์มาสกับดาวมาช่วย ได้แบบร่างมาก่อนคร่าวๆ เดี๋ยวตอนแต่งหน้าจริงๆ เราค่อยมาเสริมเติมเข้าไปค่ะ ^^ชั่ง ตวง ส่วนผสมเรียบร้อย เตรียมอุปกรณ์เรียบร้อย เราก็ไปวอร์มเตากันค่ะ ใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียสค่ะ เสร็จแล้วก็ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาลป่นรวมกัน แล้วเติมเกลือป่นลงไป พักไว้ในโถตีก่อนตอกไข่ไก่ลงไปในโถแป้งค่ะ ควรจะตอกไข่ใส่ถ้วยก่อนนะคะ แล้วค่อยเทลงไปในโถแป้ง เพื่อป้องกันถ้าหากมีไข่เสียค่ะวางโถแป้งลงบนฐานเครื่องผสม ป้าย SP ที่หัวตะกร้อเลยค่ะเปิดเครื่อง ใช้ความเร็วต่ำก่อนนะคะ ตีให้ไข่กับส่วนแป้งเข้ากันประมาณ 1 นาทีค่ะ ตอนนี้แป้งฟุ้งกระจายเต็มเคาน์เตอร์เลยค่ะ 555+

บางทีมี่ก็จะใช้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากันนิดนุงก่อน แต่ครั้งนี้ลองดูค่ะว่าถ้าไม่คนส่วนผสมก่อนจะเป็นไงมั่ง ผลที่ได้ไม่ต่างกันค่ะ หุหุ อร่อยเหมือนกันพอครบ 1 นาที ก็ปรับเป็นความเร็วสูงสุด 2 นาที คอยเอาไม้พายปาดรอบๆ โถตีไปด้วยเบาๆ ค่ะ

ครบเวลาก็ค่อยๆ เติมน้ำเย็นลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปาดโถตีเป็นระยะค่ะ เบาๆ มือนะคะ

แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ตีต่ออีก 3 นาที หยุดเครื่อง ปาดอ่างค่ะ

เปิดเครื่องใหม่ ใช้ความเร็วต่ำเหมือนเดิม ค่อยๆ รินนมข้นจืดที่ผสมวานิลลาไว้ ลงไปในโถแป้งค่ะตามด้วยเนยละลายที่อุ่นๆ ค่อยๆ รินเป็นสายลงไป เนยจะได้ไม่รีบลงไปนอนเล่นที่ก้นโถค่ะ อิอิ

ปกติมี่จะนำเนยไปละลายหลังจากเติมน้ำเย็นลงในส่วนผสมแล้ว ตั้งไฟแป๊บเดียวค่ะ ไม่ต้องให้เนยละลายหมด เหลือเป็นก้อนๆ ไว้บ้าง เขย่าๆ หม้อเบาๆ ส่วนที่ยังไม่ละลายก็จะละลายไปเองค่ะ ครบเวลาตีแป้งกับไข่ เนยก็จะอุ่นพอดีค่ะ เอ่อ.. ห้องครัวมี่ไม่มีแอร์นะคะ หุหุตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็หยุดเครื่อง ส่วนผสมจะข้นเหนียวพอสมควรค่ะ ใช้ไม้พายตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง เพราะบางทีจะมีส่วนตรงก้นโถที่ยังไม่เข้ากันดีค่ะเสร็จแล้วเทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ค่ะ เทลงไปประมาณ 2/3 ของพิมพ์ก็พอค่ะ มี่มัวแต่เมาท์กับน้องๆ ที่มาบ้านเลยลืมถ่ายรูปนี้ไว้ ^^"

ส่งขนมเข้าเตาอบไปเลยค่ะ ใช้เวลาอบประมาณ 25-30 นาที สังเกตุดูว่าหน้าขนมจะตึงพอเอานิ้วกดเบาๆ จะคืนตัวขึ้นมาค่ะ เตาอบตัวใหญ่ของมี่ไฟแรงกว่าตัวเล็กที่บ้านเดิมมากค่ะ ตอนนี้ก็ยังไม่คุ้นกันอยู่ แหะแหะ

พอถึงเวลา นำเค้กออกจากเตาอบ กระแทกลงบนพื้นโต๊ะ 2 ครั้งเพื่อปรับความดัน แซะขอบเค้กด้วยมีดหรือสแปตูล่าแล้วนำเค้กออกจากพิมพ์มาผึ่งบนตะแกรงค่ะ บางคนจะปล่อยให้เย็นในพิมพ์ แต่มี่เคยทำแล้วก้นเค้กแฉะ เลยไม่เอาค่ะ แซะออกเลยดีกว่า ^^สีสวย เนื้อเค้กนุ่มฟูดีค่ะ แต่รู้สึกจะยังชื้นไปนิดนุง ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร เมื่อวันเสาร์ก็อบเค้กเสียไป 4 ก้อนค่ะ เนื้อข้างในไม่สุก แต่หน้าและขอบเกรียมไปก่อน ลองไฟตั้งหลายครั้งแน่ะค่ะ T^Tได้ตัวเค้กแล้ว คราวนี้เราก็มาทำหน้าบัตเตอร์ครีมไว้โปะเค้กกันค่ะ มี่ใช้สูตรของคุณแหม่ม ที่อร่อยและไม่เลี่ยนมาก หม่าม๊ามี่ที่ไม่ค่อยชอบหน้าบัตเตอร์ครีมยังทานได้เลยค่ะ ^^

- เนยสดรสจืด 225 กรัม
- เนยขาว 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 330 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- นมข้นจืด 75 กรัม
- น้ำ 90 กรัมมาดูวิธีทำบัตเตอร์ครีมกันค่ะ ก่อนอื่นก็นำน้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืด และน้ำ ผสมกันในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คอยคนตลอด แค่ให้น้ำตาลละลายหมดก็ยกลงจากเตาได้ค่ะ พักไว้ให้เย็นค่ะหั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่โถตีไว้ค่ะ ใช้เนยที่ยังเย็นอยู่นะคะ จะทำให้ตีได้ขึ้นฟูดีค่ะ เวลาทำบัตเตอร์ครีม มี่สงสารเครื่องตีกับเจ้าหัวตะกร้อมากมายเลย ขอเก็บเงินก่อนนะ จะได้ถอยเครื่องตัวใหญ่บ้าง ^^"ตีเนยสดให้กระจายตัวก่อน สำหรับเครื่องตีตัวเล็กๆ อย่างนี้ มี่เริ่มด้วยความเร็วต่ำสุด ระดับ 1 ก่อนค่ะ เนยอาจจะไปรวมตัวกันอยู่ในหัวตะกร้อ คอยเอาไม้พายแซะออกมา แล้วพยายามตีให้กระจายตัว

พอเริ่มจะกระจายตัวนิดหน่อย ก็ปรับเป็นความเร็วปานกลางค่ะ เครื่องมี่มี 5 ระดับ มี่ใช้ระดับที่ 3-4 ค่ะตีไปอีกแป๊บนุงก็หยุดเครื่อง ใส่เนยขาวลงไปค่ะ เอาไม้พายปาดเนยที่ติดอยู่ก้นโถผสมขึ้นมาด้วยนะคะ เนยเย็นมักจะไปจับตัวแน่นอยู่ที่ก้นโถอ่ะค่ะตามสูตรบอกว่าให้ตีเนยสดกับเนยขาวด้วยความเร็วปานกลาง ประมาณ 20 นาที มี่ตีไป 10 นาทีก็พักเครื่อง ปาดโถ กวาดเอาเนยที่นอนก้นขึ้นมาผสมให้เข้ากัน แล้วเปิดเครื่องต่อค่ะพอครบ 20 นาที เราก็จะได้เนยที่ฟูขึ้นมาเต็มโถ มี่ว่าน่าจะฟูมาประมาณ 3-4 เท่าจากตอนแรกเลยมั้งคะ ^^คุณแหม่มบอกว่าถ้าตีได้ที่ จะเห็นลายก้นหอยที่ขอบโถ มี่ดูแล้วมะเห็นลายก้นหอยอ่ะค่ะ หม่าม๊าบอกว่ามันเหมือนหอยทากคลานติดๆ กันอยู่ ก๊ากกกกกพอส่วนผสมเนยได้ที่แล้ว ก็นำน้ำเชื่อมที่ละลายไว้มาเทลงใส่ลงไป โดยไม่หยุดเครื่องตี ค่อยๆ เทให้ช้าที่สุดเป็นสายเล็กๆ ต่อเนื่องกันค่ะตีต่ออีกระยะหนึ่ง ปาดอ่างช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้งก็นำไปปาดเค้กได้ค่ะ

วิธีแต่งเค้ก ก็นำเค้กที่เตรียมไว้มาแบ่งเป็น 2 ชั้นค่ะ ทำเครื่องหมายด้านข้างไว้หน่อย แล้วยกเค้กชั้นบนออกก่อน โปะครีมลงไปบนเค้กชั้นแรก ปาดด้วยสแปตูล่าให้ได้ระนาบเดียวกัน ไม่ต้องหนาค่ะ ประมาณ 1 ซม. ก็พอ

เสร็จแล้วนำเค้กชั้นที่ 2 วางทับ โปะครีมลงไปที่ด้านหน้าแล้วใช้สแปตูล่าปาดให้เรียบ โปะครีมด้านข้างแล้วปาดให้เรียบ อาจจะมีส่วนเกินของครีมด้านข้างเลยมาด้านหน้าเค้ก ก็ใช้สแปตูล่าหรือไพ่เก็บส่วนเกินออกค่ะ ใช้ไพ่ทำลายด้านข้างเค้กด้วยค่ะ

ขั้นตอนนี้ไม่ได้ถ่ายไว้ เพราะครั้งนี้มือเลอะมากๆ ค่ะ ครีมเอาแต่จะเหลวตลอด ^^"ปาดเค้กได้พอเรียบแล้ว ก็เริ่มลงมือแต่งกันค่ะ มี่เอาคุกกี้คัตเตอร์ลายต้นคริสต์มาสกับดาว มากดลงบนหน้าเค้กเบาๆ ทำโครงไว้ก่อนค่ะตักครีมบัตเตอร์ใส่ในถ้วย ผสมกับสีที่ต้องการ ตามที่เรียนมา ครูบอกว่าให้มีสีหลักๆ ไว้ 3 สีคือ น้ำเงิน แดง เขียว แล้วใช้ผสมกันให้ได้สีที่ต้องการ ถ้วยผสมก็ใช้ขันข้าวค่ะ ไม้พายเล็กๆ นี่ได้มาจากโรงเรียนค่ะ

ครั้งนี้โจทย์ของเราคือสีแดง เขียว ขาว งั้นเราก็ผสมแค่แดงกับเขียวก็พอค่ะ สีแดงยังมะค่อยแดงเท่าไหร่ ครีมออกจะเหลว มี่เลยไม่กล้าหยดสีเยอะค่ะ ^^"ตักสีที่ได้ใส่กรวยกระดาษ มี่พับกรวยเล็ก 2 อัน กรวยขนาดกลาง 2 อันค่ะ กรวยเล็กเราจะใช้เขียนเส้นขอบตามลายที่ได้ร่างไว้ค่ะ

กรวยขนาดกลางจะเตรียมไว้แต่งลายหน้าเค้กค่ะ กรวยแรกสีแดงใส่หัวบีบเบอร์ 14 ลายดาว กรวยสีเขียวใส่หัวบีบเบอร์ 65 ลายใบไม้พอเราวาดลายเส้นตามรอยร่างเสร็จแล้วก็เริ่มลงสีกันเลยค่ะ ตอนแรกหาหัวบีบเบอร์ 14 อีกอันไม่เจอ เลยใช้กรวยเล็กวาดด้านในของดาวด้วย ลากเป็นเส้นๆ วนไปเรื่อยๆ เท่านั้นค่ะ

ส่วนต้นคริสต์มาส ใช้หัวบีบเบอร์ 14 ที่ใส่สีเขียว ลากเส้นจากโคนต้นมาที่ปลายสุดด้านบนค่ะ ไม่ยากเลย ^^"

เสร็จแล้วใช้หัวบีบเบอร์ 65 บีบเป็นใบไม้ไว้ตรงกลางระหว่างต้นคริสต์มาสทุกต้น

เอากรวยเล็กสีแดงมาบีบเป็นจุดๆ กลมๆ ตกแต่งต้นคริสต์มาสและใบไม้อีกที

พอหาหัวบีบเบอร์ 14 อีกอันเจอ มี่ก็พับกรวยขนาดกลางเพิ่ม แล้วใส่สีแดงลงไป บีบตกแต่งขอบเค้ก โดยการตั้งหัวบีบเป็นมุม 45 องศากับตัวเค้ก บีบครีม-ยกขึ้น- กดลง

มี่วาดใบไม้ชิดขอบเค้กมากไป ทำให้บีบขอบยากมากๆ เลยค่ะ แถมมี่ยังบีบลายไม่เก่ง ทำให้แต่ละอันลายไม่เสมอกัน แถมยังจบไม่เป็น ทำเอาอันสุดท้ายกับอันแรกชนกันซะเกือบล้ม แย่จัง ^^"แล้วใช้หัวบีบเบอร์ 14 สีแดงอันเดิม บีบลายด้านล่างตกแต่งสุดท้ายเป็นอันเสร็จค่ะ มี่แค่บีบยกขึ้นยกลงยึกๆ เท่านั้นเองค่ะ แหะแหะ

เสร็จแล้ว Christmas & New Year Cake ก้อนแรกในชีวิตของมี่ เดี๋ยวจะตัดให้เพื่อนๆ ชิมกันนะคะมาดูหน้าตากันชัดๆ หน่อยซิ ว่าทำไมถึงได้ออกมาน่ารักขนาดนี้น๊าาาาาาาาาาา (หลงเค้กตัวเอง มิผิดใช่ป่าวคะ อิอิ)อ้าว ลืมไปค่ะ นอกจากบีบลายด้านล่างของเค้กแล้ว มี่บีบลายด้านข้างด้วยค่ะ บีบเป็นลายใบไม้ 2 ใบ ตรงกลางใช้หัวบีบเบอร์ 14 สีแดง บีบเป็นดาวเล็กๆ 2 จุด ^^มาดูระยะไกลหน่อยซิ เค้กปอนด์กลมๆ มันจะกลมจริงไม๊ อืม .. กลมได้โล่ห์อยู่น๊า อย่างน้อยก็เหรียญทองแดงล่ะน่า อิอิพอทำเค้กเสร็จก็ 4 โมงกว่าแล้ว มี่เลยต้องไปช่วยหม่าม๊ากับอี๊ๆ เตรียมอาหารทะเลที่เราจะย่างทานกัน วางเค้กทิ้งไว้บนโต๊ะในห้องครัวไม่ได้เข้าตู้เย็นค่ะ เลยหน้ามันอย่างที่เห็น 555+หากระดาษซับหน้ามันให้หนูหน่อย อิอิแล้วก็ด้วยความงี่เง่าของตัวเอง ไม่จำเล้ยว่าการจะตัดเค้กให้ได้สวยๆ มีดต้องแช่น้ำอุ่น เค้กควรแช่เย็นซักพัก ผลลัพภ์ของความจำสั้นเป็นปลาทอง พอตัดปุ๊บเค้กก็เลยเลอะอย่างที่เห็น >.>ชิ้นนี้สำหรับเพื่อนๆ ชาว bloggang ทุกคนค่า

ขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดีสำหรับทุกคน

ขอให้สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ

ขอให้ร่ำรวยเงินทอง เพื่อนฝูง ความรัก และความสำเร็จ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ^^Create Date : 01 มกราคม 2551
Last Update : 1 มกราคม 2551 18:36:56 น. 13 comments
Counter : 3263 Pageviews.

 


รื่นเริงเถลิงศก

สวัสดีปีใหม่ไทย ๆๆ เรา และ Happy New Year 2008

มีลูกโป่งให้จิ้มนับถอยหลังเล่นๆ รอรอยยิ้มวันฉลองความสุข


เค้กพร้อมเพลงฉลองก็มาแล้ว


โดย: =Lord Gary= วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:19:20:33 น.  

 
น่าหม่ำที่ซูดดดด


Happy new yearโดย: Qooma วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:19:47:10 น.  

 

สวยงามน่าทานมากๆ เลยค่ะ


Happy New Year ค่ะ ^_^

โดย: สาวน้อยคอยเธอ วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:20:20:04 น.  

 
เค้กน่ารักมั่กๆ เรยคร้าบบ


โดย: YuMmY_AuMmY วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:20:22:55 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: โสดในซอย วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:20:23:23 น.  

 
ไม่จ่ายค่าสูตร งั้นตามมาทานที่ blog อีกรอบก็ได้จ้ะ
สวัสดีปีใหม่ มีความสุขมากๆ นะจ้ะ


โดย: tiara วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:20:51:08 น.  

 
สวยงามมากๆ เลยค่ะ


โดย: wee_nong วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:21:56:09 น.  

 
Happy New Year 2008 นะค้าา ขอให้ปีหนูปีนี้เป็นปีที่ดี มีความสุขมากๆแล้วก็มีขนมอร่อยๆมาแบ่งกินชิมเยอะๆเลยนะค้าบ


โดย: puppadoowab วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:22:08:00 น.  

 
ว้าว น่าทานมากๆเลยนะครับ ทำเป็นต้นสนเหมาะกับวันคริสต์มาสเลยนะครับ ขอแวะมาชิมสักชิ้นนะครับ


โดย: ซอร์บอนน์ (ซอร์บอนน์ ) วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:22:09:51 น.  

 
เค้กน่ารักมากกกกค่ะ น่าหม่ำสุดๆ
สวัสดีปีใหม่ค่ืะ มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: Complicatedgirl วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:23:41:58 น.  

 


โดย: ceacar salad วันที่: 2 มกราคม 2551 เวลา:18:45:36 น.  

 
น่ากินจังเลย.................


โดย: เสี่ยวลี่ วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:12:57:15 น.  

 
สวยมากไม่ไหวแล้ววววว อยากทำบ้างแต่ไม่รู้จะสวยเท่านี่รึเปล่าเลยค่ะ


โดย: ms.Tan IP: 58.8.29.173 วันที่: 15 มกราคม 2551 เวลา:18:52:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

luvammie
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ช่างฝัน ฝันเพ้อเจ้อไปเรื่อย ไม่รู้จักโต ชอบอ่านหนังสือจินตนิยาย เอาแต่ใจตัวเอง คลั่งไคล้สีชมพู สีม่วง สีฟ้า และเฮลโลคิตตี้เป็นที่สุด ชอบฟังเพลงร็อค พังค์ โดดๆ ในคอนเสิร์ต รักการทำขนมและเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้ได้โลโก้และชื่อแบรนด์เป็นของตัวเองแล้ว อิอิ "The Baker Witch" แม่มดคนนี้ทำขนมไม่เก่ง แต่รักที่จะทำ ยังไงก็ฝากตัวด้วยนาคะ


Friends' blogs
[Add luvammie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.