Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
6 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
แนวทางสำหรับพยาบาลไทยที่อยากมาทำงานในอเมริกา

อยากเป็นพยาบาลอเมริกา จะเริ่มต้นอย่างไร


ตามคำเรียกร้องของแฟนคลับที่สอบถามกันเข้ามาเกี่ยวกับกระบวนการเตรียมตัวมาเป็นพยาบาลอเมริกา การเตรียมเอกสารและการสอบต่าง ๆ ซึ่งนิดหน่อยก็ได้เคยตอบคำถามไว้ แต่เนื้อหาได้กระจายอยู่ตามหัวข้อต่าง ๆ ในบล็อกนี้ซึ่งคงทำให้ยากต่อการค้นคว้าข้อมูล นิดหน่อยก็เลยตัดสินใจรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เคยตอบไว้มารวมในหน้าเดียวกัน

กระบวนการเตรียมตัวมาเป็นพยาบาลอเมริกานั้น ประกอบด้วยสองส่วนหลัก คือ การสอบขึ้นทะเบียนขอใบประกอบวิชาชีพ และการขอวีซ่าเพื่อเข้ามาทำงานในอเมริกา พยาบาลต่างชาติที่เข้ามาทำงานในอเมริกาต้องมีใบประกอบวิชาชีพประจำรัฐนั้น ๆ ที่ออกโดยสภาการพยาบาลประจำรัฐ ไม่เหมือนกับบ้านเราที่มีใบประกอบวิชาชีพใบเดียวก็ไปทำงานได้ทั่วไทย แต่มีไลเซ่นอย่างเดียวยังจะมาทำงานในอเมริกาไม่ได้ ต้องมีวีซ่าที่ออกโดยหน่วยงานU.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS) ซึ่งจะอธิบายเรื่องวีซ่าให้ฟังทีหลัง เล่าเรื่องไลเซ่นพยาบาลอเมริกาก่อนนะจ๊ะ

ทำอย่างไรจะได้ไลเซ่นของอเมริกา

ก็อย่างที่เล่าให้ฟังก่อนหน้านี้ สภาการพยาบาลของอเมริกา ขอเรียกสั้น ๆ ว่า “บอร์ด” มีอยู่ประจำรัฐทุกรัฐ ซึ่งก็มีระเบียบการข้อกำหนดแตกต่างกัน ใบสมัคร ค่าสมัครไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นใครอยากไปทำงานที่รัฐไหนก็ต้องเข้าไปหาข้อมูลจากเวบไซต์ของรัฐนั้น ๆ จะหาเวบไซต์ของบอร์ดแต่ละแห่งได้อย่างไร เข้าลิงค์นี้เลยจ้ะ https://www.ncsbn.org/คลิกที่Board of Nursing Member Boards ก็จะเจอแผนที่อเมริกา พร้อมกับเมนูให้คลิก เลือกรัฐที่ต้องการ

อเมริกามีตั้งห้าสิบรัฐ แล้วจะเลือกรัฐไหนดี

ต้องวางแผนแล้วล่ะ อยากไปอยู่กับใคร มีญาติมีเพื่อนที่รัฐไหนหรือเปล่า หรือถ้ากะจะบินเดี่ยวก็ต้องถามใจตัวเองล่ะ ชอบรัฐที่คนไทยเยอะ ๆ ชอบรัฐที่หนาว ๆ จะได้ปั้นตุ๊กตาหิมะเล่น หรือว่าชอบรัฐที่อยู่ติดริมทะเล เข้าไปหาข้อมูลในGoogleเลยจ้ะ แต่ละรัฐก็จะมีเวบไซต์ประจำรัฐพร้อมกับข้อมูลเบื้องต้น ในหัวข้อบอกเล่าสิ่งที่เป็นประโยชน์ทั่วไปก็มีลิงค์ไว้ให้นะจ๊ะ

เลือกรัฐที่ตรงใจได้แล้ว แต่ก็ยังอาจมีเงื่อนไข เพราะบอร์ดของแต่ละรัฐก็กำหนดกฎเกณฑ์การออกไลเซ่นไม่เหมือนกัน บางรัฐก็จะให้สอบภาษาอังกฤษ บางรัฐก็จะให้สอบCGFNSผ่านซะก่อน ถึงจะอนุญาตให้สอบNCLEX เพื่อขอไลเซ่น บางรัฐก็อนุญาตให้คนที่มีSSNเท่านั้นยื่นใบสมัครได้ แล้วจะทำอย่างไรกันดี สงสัยคนอ่านเริ่มปวดหัวแล้ว ฮี่ฮี่

การสอบCGFNS กับNCLEX ต่างกันยังไง

CGFNS International เป็นองค์กรอิสระที่ทำหน้าที่จัดสอบและทำการคัดกรองคุณสมบัติพยาบาลต่างชาติที่จะเข้ามาทำงานในอเมริกา ซึ่งการสอบนั้นมีชื่อว่า CGFNS CP Exam กว่าร้อยละแปดสิบของรัฐต่าง ๆ ในอเมริกากำหนดให้ต้องสอบตัวนี้ก่อนจะมีสิทธิสอบขอไลเซ่น บางรัฐก็ไม่ได้กำหนดให้สอบ แต่ให้เราส่งหลักฐานการศึกษาไปให้องค์กรนี้รับรอง ซึ่งเรียกว่า Credential Evaluation Service, CES รัฐไหนมีข้อกำหนดอะไรบ้างนั้น ดูจากลิงค์ต่อไปนี้จ้ะ
อันนี้เป็นเวบหน้าหลักของCGFNS //www.cgfns.org
เข้าไปดูที่ Certification Program ก็จะเห็นรายละเอียดของการสอบCGFNS ถ้าอยากรู้เรื่องCESก็มีลิงค์ให้ในหน้าเดียวกันนี้จ้ะ
ส่วนอันนี้เป็นRequirementsของรัฐต่าง ๆ //www.cgfns.org/files/pdf/sbon/sbon_req.pdf

ส่วนการสอบNCLEX เป็นการสอบเพื่อขอไลเซ่น ซึ่งทุกคนที่อยากทำงานในตำแหน่ง RN ก็จะต้องสอบ NCLEX-RN ไม่มีข้อยกเว้น จะทำงานในโรงพยาบาลหรือทำงานดูแลคนชรา ก็ต้องสอบเหมือนกันจ้ะ
อันนี้เป็นลิงค์ NCLEXคืออะไร https://www.ncsbn.org/1200.htm

แล้วควรเลือกสมัครสอบกับรัฐไหนดี

ย้อนกลับไปดูตาราง Requirementsของรัฐต่าง ๆ นะจ๊ะ ตรงช่อง Initial RNจะเห็นว่า California มีRequirementsที่น้อยที่สุดในตอนนี้ จึงเป็นที่นิยมของพยาบาลต่างชาติในการยื่นใบสมัครสอบขอไลเซ่น ภาษาอังกฤษก็ยังไม่ต้องสอบ CGFNSก็ไม่เอา ขอให้สอบNCLEXผ่านอย่างเดียวก็มีสิทธิได้ไลเซ่น นิดหน่อยใช้คำว่า “มีสิทธิได้ไลเซ่น” เพราะคนสมัครกับCalifornia จะยังไม่ได้รับไลเซ่นตัวจริง จนกว่าจะแจ้งหมายเลขประกันสังคม(Social Security Number, SSN) ไปที่บอร์ด เดิมนั้นบอร์ดCalifornia กำหนดว่า ผู้สอบผ่านจะต้องแจ้งหมายเลขSSN ภายในสามปีของวันเดือนปีที่ระบุในจดหมายแจ้งผลสอบ แต่ในภายหลังเนื่องจากอเมริกามีปัญหาโควต้าวีซ่าสำหรับพยาบาล ทำให้พยาบาลต่างชาติไม่สามารถเข้ามาอเมริกาได้ภายในสามปี เพราะSSNนี้ ต้องมาทำเรื่องขอหลังจากเดินทางมาถึงอเมริกาแล้ว ทางบอร์ดก็รู้ปัญหาจึงอนุโลมให้เขียนจดหมายไปขอยืดเวลาได้ มีน้องเขียนมาเล่าให้ฟังว่า สามารถต่ออายุไปได้เรื่อย ๆ ถึง 8 ปี โอ...ฟังดูเหมือนจะดี แต่มันนานเกินไปนะนิดหน่อยว่า รอวีซ่านานขนาดนั้น ไม่รู้ยังอยากจะมาอเมริกากันอยู่หรือเปล่า

อัพเดท: ในปัจจุบันรัฐแคลิฟอร์เนียไม่ได้เป็นรัฐที่ง่ายที่สุดในการขอไลเซ่นพยาบาลอีกต่อไปแล้ว เพราะมีการกำหนดเงื่อนไขสำหรับพยาบาลต่างชาติว่า ผู้สมัครจะต้องมีSSN(Social Security Number)จึงจะสามารถสมัครได้ และบอร์ดยังได้ยกเลิกระเบียบการต่ออายุ 8 ปีอีกด้วย ดังนั้น ผู้ที่จะสามารถสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนียได้ ต้องเป็นผู้ที่มีกรีนการ์ด+SSN ไม่แนะนำให้คนที่เคยมีSSNจากการมาทำงานเป็นออร์แพร์หรือWork&Travelสมัครบอร์ดนี้ เพราะถึงแม้คุณจะสามารถผ่านขั้นตอนการสมัครไปจนได้ไลเซ่น คุณจะยังทำงานพยาบาลไม่ได้ จนกว่าจะขอกรีนการ์ดได้แล้ว และระยะเวลารอคอยกรีนการ์ดจากการทำงาน ในปัจจุบันต้องรอ 7-8 ปี

สมัครสอบกับCalifornia แล้วค่อยย้าย(Licensure by Endorsement)ไปรัฐที่ตัวเองจะไปอยู่ดีไหม

วิธีการนี้หลาย ๆ คนก็เคยใช้ ด้วยความที่รัฐของตัวเองมีRequirements ที่ยุ่งยาก ต้องสอบโน่นสอบนี่หลายอย่าง ก็เลยสมัครLicensure by Examination ที่California แล้วค่อยสมัครLicensure by Endorsement ในรัฐที่ตัวเองจะไปอยู่

วิธีนี้ก็เวิร์คค่ะ แต่อาจไม่ใช่สำหรับทุกคน ก่อนจะตัดสินใจใช้วิธีนี้ นิดหน่อยขอให้เข้าไปหาข้อมูลLicensure by Endorsement ของรัฐที่ตัวเองจะไป ถ้าเขาไม่มีRequirementต้องสอบอะไรเพิ่มก็ค่อยทำ แต่บางรัฐไม่อย่างนั้น ถึงแม้เราจะมีไลเซ่นของCaliforniaแล้ว ก็ยังกำหนดให้ผู้สมัครต้องสอบCGFNS และยื่นหลักฐานทางการศึกษาใหม่อีกรอบ ซึ่งทำให้ยุ่งยากมากไปกว่าเดิม ซึ่งการสมัครสอบLicensure by Examinationโดยตรงกับรัฐนั้นไปเลย ยังง่ายกว่าด้วยซ้ำ นิดหน่อยได้เคยอธิบายเรื่องนี้ไว้ในหัวข้อบอกเล่าสิ่งที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการสอบฯ “ข้อดีของการสอบCGFNS” ลองอ่านทำความเข้าใจดูนะคะ

สมัครLicensure by Examinationไปแล้ว จะไปสอบเมื่อไร สอบได้ที่ไหนบ้าง

ระยะเวลารอคอยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้สมัครในช่วงเวลานั้น ๆ ถ้าเป็นรัฐยอดนิยมอย่างCalifornia นิดหน่อยเคยรอนานถึง 6 เดือนจึงได้รับจดหมายแจ้งว่ามีสิทธิสอบ(Eligible) ซึ่งทางบอร์ดจะส่งแพ็คเกจใบสมัครNCLEXมาให้ ในนั้นจะมีคู่มือการสมัครสอบNCLEX พร้อมสถานที่สอบให้เราเลือก จะเลือกสมัครสอบโดยส่งทางไปรษณีย์ก็ได้ หรือจะเข้าเวบก็สะดวก เพราะจ่ายค่าสอบทางบัตรเครดิตได้เลย
อันนี้เป็นลิงค์ของPearsonVUE ซึ่งเป็นบริษัทจัดสอบNCLEX //www.vue.com/nclex/
เมื่อสมัครสอบแล้ว สำหรับคนที่อยู่ในอเมริกา ก็สามารถเลือกวันสอบ สถานที่สอบได้เลย ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปสอบในรัฐที่ตัวเองสมัคร ยกตัวอย่างเช่น ตัวอยู่ฟลอริดา แต่ไปสมัครไว้ที่แคลิฟอร์เนีย ก็เลือกศูนย์สอบใกล้บ้านในฟลอริดาได้จ้ะ

แต่คนที่อยู่เมืองไทย ศูนย์สอบใกล้ที่สุด ก็คือที่ฮ่องกง คนที่จะไปสอบที่ฮ่องกงต้องโทรไปลงทะเบียนสอบกับศูนย์Pearson Asiapacific และจ่ายตังค์เพิ่มเป็นค่าธรรมเนียมในการสอบNCLEXนอกอเมริกา วิธีโทรไปลงทะเบียนสอบ นิดหน่อยเขียนไว้ในหัวข้อบอกเล่าสิ่งที่เป็นประโยชน์แล้วจ้ะ มีคนเอาไปใช้แล้ว บอกว่าได้ผล อิอิ

สอบNCLEXแล้ว จะทราบผลสอบเมื่อไร

สำหรับคนที่อยู่ในอเมริกาและมีSSN ก็จะสามารถเช็คผลสอบออนไลน์ได้ คุณน้องเขียดก็ได้เขียนวิธีการเช็คผลสอบไว้แล้วเช่นเดียวกัน ส่วนคนที่อยู่ในเมืองไทยก็ต้องรอใจตุ้มๆต่อมๆ ประมาณสองถึงสามอาทิตย์ ถ้าได้ซองจดหมายเล็ก ๆ ก็แสดงว่าสอบผ่านจ้ะ ในนั้นจะมีจดหมายแจ้งผลสอบ พร้อมกับคำเตือนให้แจ้งSSNเพื่อขอรับไลเซ่น ส่วนคนที่สอบไม่ผ่าน ก็จะได้รับซองใหญ่ ๆ มีผลวิเคราะห์การทำข้อสอบของเราส่งมาให้ จะได้รู้ว่าควรปรับปรุงแก้ไขอ่านเพิ่มเติมตรงไหนบ้าง คนที่สอบไม่ผ่านอย่าเสียใจ It’s not the end of the world! แม้แต่คนที่เรียนจบพยาบาลในอเมริกาก็ใช่ว่าจะสอบผ่านรอบแรกกันทุกคน สอบไม่ผ่านก็อ่านหนังสือสอบใหม่ได้ พยายามเข้านะ สู้สู้

สอบไม่ผ่านจะทำอย่างไร ต้องยื่นเอกสารสมัครใหม่หรือเปล่า

คนที่จะสมัครReapply/Repeat Examination ก็ต้องเข้าไปดูเวบของบอร์ดที่ตัวเองสมัครไว้ทีแรกว่า มีข้อกำหนดอะไรบ้าง ค่าธรรมเนียมเท่าไร แบบฟอร์มอะไรยังไง
สำหรับคนที่สมัครกับแคลิฟอร์เนียเอาไว้ เข้าลิงค์นี้เลยจ้ะ //www.rn.ca.gov/applicants/reapply.shtml ส่งใบสมัครกับค่าธรรมเนียม แล้วก็รอแจ้งEligible ไม่ต้องส่งเอกสารอย่างรอบแรกจ้ะ ทางบอร์ดเค้ามีเรื่องเดิมของเราอยู่แล้ว

สอบNCLEXผ่านแล้ว ต้องดำเนินการอย่างไรถึงจะได้ไปทำงาน

อย่างที่นิดหน่อยเล่าให้ฟังตั้งแต่ตอนแรก จะเดินทางเข้าอเมริกาต้องมีวีซ่าจ้ะ ผลสอบNCLEXอย่างเดียวใช้ไม่ได้นะจ๊ะ เอาล่ะ...จะเล่าเรื่องวีซ่าให้ฟัง วีซ่ามีสองประเภทใหญ่ คือแบบชั่วคราว(Non-immigrant Visa) กับแบบถาวร(Immigrant Visa) หรือที่เรียกกันว่า Green Card นั่นเอง

การจะได้กรีนการ์ดสำหรับคนต่างชาตินั้น มีอยู่หลายวิธี คือ
- Family based visa มีสมาชิกครอบครัวสายตรงขอให้
- แต่งงานกับคนสัญชาติอเมริกัน-- ก็จะได้วีซ่าคู่สมรส
- สมัครLottery Visaและได้รับการสุ่มคัดเลือก-- ก็จะได้Diversity Visa
- เป็นผู้มีความสามารถพิเศษในสาขาอาชีพที่อเมริกาขาดแคลน(Skilled Workers) --ก็จะได้ Employment based Visa

ขั้นตอนการขอวีซ่าทุกประเภทมีความคล้ายกัน คือ ยื่นเอกสาร ผ่านการตรวจโรค ผ่านการสัมภาษณ์ และได้รับวีซ่า แต่สำหรับพยาบาลที่จะขอวีซ่าทำงานมีความพิเศษมากกว่านั้น คือ ต้องผ่านการสอบภาษาอังกฤษและมีVisaScreen Certification(รายละเอียดเกี่ยวกับVisaScreenและการสมัคร ดูได้จากเวบCGFNS.org) ที่สำคัญคือ กระบวนการขอวีซ่าทำงานนั้น ต้องมีนายจ้างในอเมริกาเป็นผู้ดำเนินเรื่องให้ ดังนั้นหลังสอบNCLEXผ่าน จึงควรค้นหาตำแหน่งงาน หานายจ้างไว้เลย เมื่อคุณสมบัติครบแล้วจะได้เดินเรื่องขอวีซ่าโดยเร็ว เนื่องจากในช่วงนี้ อเมริกาไม่ได้เปิดโควต้าวีซ่าพิเศษสำหรับพยาบาล แต่เอาพยาบาลไปรวมกับโควต้าSkilled workersทั้งหมด คิวก็เลยยาวมากๆๆ รอกันเป็นปี ๆ เลยทีเดียว จะต้องรอนานขนาดไหน เข้าไปติดตามข่าวVisa Bulletin ในหัวข้อ ฝากแง่คิดฯ ได้เลยจ้ะ นิดหน่อยแปะลิงค์ติดตามสถานการณ์วีซ่าเอาไว้ให้แล้ว

ควรจะสอบNCLEXหรือสอบภาษาอังกฤษก่อนดี

การสอบภาษาอังกฤษนั้น ขึ้นอยู่กับ”ทุน”ทางด้านภาษาที่มีอยู่ ถ้าคิดว่าตัวเองภาษาดีอยู่แล้ว พร้อมลุย ก็ดำเนินการตามที่นิดหน่อยบอกได้เลยจ้ะ สอบNCLEXก่อนหรือสอบภาษาก่อนก็ได้ ไม่มีปัญหา สอบให้ผ่านในเวลาใกล้ ๆ กัน จะได้เริ่มกระบวนการหางานและขอวีซ่า แต่ถ้าทุนทางภาษาไม่ดีแล้ว นิดหน่อยขอแนะนำให้เตรียมตัวทางด้านภาษามาก่อนจะดีกว่าจู่ ๆ มาเริ่มต้นเตรียมสอบNCLEXเลย จะก่อให้เกิดความเครียดมากกว่า ไหนจะต้องมาวิเคราะห์เนื้อหาข้อสอบทางการพยาบาล ไหนจะมานั่งตีความว่าโจทย์เค้าถามอะไร อย่างนี้ไม่ดีแน่ คนที่จะสอบNCLEXควรอ่านภาษาอังกฤษได้คล่อง เพราะข้อสอบแต่ละข้อไม่ควรใช้เวลานานกว่านาทีครึ่ง ถ้าได้ทำข้อสอบแค่ 75 ข้อก็ดีไป แต่ถ้าได้ทำข้อสอบครบสามร้อยกว่าข้อ จะทำไม่ทันเวลานะจ๊ะ

ที่นิดหน่อยแนะนำอย่างนั้น ยังมีเหตุผลอีกว่า ความรู้ทางการพยาบาลของพยาบาลไทยเรานั้น ดีอยู่แล้ว ไม่แพ้ชาติไหน ๆ โอกาสจะสอบผ่านNCLEXนั้น มีมากกว่า เพราะมันเป็นสิ่งที่อยู่ในสายเลือด(จริง ๆ นะ) ต่อให้พยาบาลคนนั้นห่างเหินวงการ ไม่ได้ดูแลคนไข้โดยตรงมาหลาย ๆ ปี ก็ยังอ่านทบทวนความรู้ทางการพยาบาลได้ในเวลาที่ไม่นานมาก นิดหน่อยเคยคุยกับพยาบาลหลาย ๆ คนที่สอบNCLEXผ่านแล้ว แต่สอบภาษาไม่ผ่าน สอบไปหลาย ๆ ครั้ง พาลท้อใจ เลิกล้มไปก็มี เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา บ้างก็เสียงานเพราะลาออกจากงานเดิมเพื่อมาลุยกับกระบวนการนี้

ตรงกันข้าม...ถ้าเตรียมตัวทางภาษาให้ดี สอบภาษาผ่านก่อน ผลสอบภาษามีอายุ 2 ปี ก็เท่ากับว่ามีเวลา 2 ปีในการเตรียมสอบNCLEXซึ่งนิดหน่อยคิดว่ามากพอสำหรับพยาบาลไทยเราจ้ะ ต่างกันกับภาษาอังกฤษ ที่ว่าไปก็เป็นยาขม จะให้อ่านพูดฟังเขียนได้คล่องเพื่อสอบภาษาให้ผ่านหลังจากผ่านNCLEXแล้วเนี่ย นิดหน่อยว่ามันยากนะ อันนี้เป็นความคิดเห็นที่อิงจากประสบการณ์ของตัวเองที่สอบNCLEXครั้งเดียวผ่าน แต่ต้องสอบIELTSถึง 5 ครั้ง ไม่ได้มีสถิติเป็นทางการยืนยันหรอกนะจ๊ะ เพียงแต่อยากให้ผู้ที่จะตามฝันมาเป็นพยาบาลอเมริกาประเมินตัวเองให้ดี ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนต่าง ๆ ซึ่งล้วนแต่ใช้ทั้งกำลังกาย กำลังใจ กำลังทรัพย์ อย่างที่ได้เล่าให้ฟังแล้วให้หัวข้อฝากแง่คิดฯ ทั้งนี้ไม่ได้พูดให้ท้อใจหรอกนะ ขนาดพยาบาลต่างจังหวัดอย่างนิดหน่อยที่เมื่อก่อนพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลยยังมาทำงานร่วมกับพยาบาลฝรั่งได้ในวันนี้ เพราะฉะนั้นทุกคนก็ทำสำเร็จได้เช่นกันจ้ะ ขอเพียงแต่มีความตั้งใจ เรียนรู้ศึกษาข้อมูลและลงมือทำ ความสำเร็จจะเป็นของทุกคนจ้ะ

สรุปขั้นตอนคร่าว ๆ มีดังนี้

หาข้อมูลจากเวบไซต์ของบอร์ดที่ต้องการไปทำงาน-->ตรวจสอบคุณสมบัติว่าสามารถสมัครได้หรือไม่-->ส่งใบสมัครLicensure by Examinationไปที่บอร์ดที่ตัวเองเลือก-->รอผลการพิจารณาEligibility-->ทราบว่าEligible-->สมัครสอบNCLEXจากเวบPearsonVUE-->เลือกวันสอบ สถานที่สอบ-->สอบผ่าน-->หางาน หานายจ้างที่จะสปอนเซอร์วีซ่า-->เข้าเวบCGFNSสมัครVisaScreen-->สมัครสอบภาษาอังกฤษ-->สอบภาษาผ่าน, ได้VisaScreen-->ตรวจสุขภาพ, สัมภาษณ์วีซ่า-->เดินทางมาทำงาน


ปล.1 สำหรับคนที่มีฝัน แต่ภาษายังไม่ดี แนะนำให้เตรียมฝึกภาษาก่อนที่จะเริ่มขั้นตอนแรก

ปล.2 สำหรับคนที่ได้กรีนการ์ดจากการแต่งงานหรือLotto Visa ซึ่งมีSSNพร้อมอยู่แล้ว ก็ดำเนินการเฉพาะเรื่องของการสอบ์NCLEX อาจต้องสอบภาษา ทำCES หรือสอบCGFNSเพิ่ม ก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของรัฐที่เราสมัคร เมื่อสอบผ่านได้ไลเซ่นแล้วก็ลุยหางานได้เลยจ้ะ

ปล.3 คนที่จะขอกรีนการ์ดจากการทำงาน(Employment Based Visa) ซึ่งมีต้องมีนายจ้างทำเรื่องขอให้ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า กระบวนการสมัครสอบต่าง ๆ เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น คุณจะไม่สามารถทำงานพยาบาลในอเมริกาได้ ถ้าไม่มีกรีนการ์ด และในปัจจุบันกรีนการ์ดจากการทำงานใช้เวลารอนานมากถึง 7-8 ปี ควรพิจารณาเรื่องนี้ให้รอบคอบก่อนที่ตัดสินใจสมัครมาทำงานพยาบาลในอเมริกา


Create Date : 06 ธันวาคม 2551
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 4:11:02 น. 60 comments
Counter : 1185 Pageviews.

 
เพิ่มเติมอีกนิดนึงค่ะ ในพยาบาลเรา ที่ระหว่างรอสอบ อยากทำงานดูระบบงาน หาตังค์ซื้อหนม สร้างเครือข่ายเพื่อน เขียดจะแนะนำว่าให้เป็น CNA คือจะกล่าวเฉพาะพยาบาลเราเท่านั้น เนื่องจาก เราส่งแค่ transcript ที่จบมา ราคาสอบไม่ถึง 100 ไม่ต้องไปเข้าเรียนคลาสให้เสียเวลา แต่ถ้าอยากทำอย่างอื่น อย่างเช่น medical assistance ก็ต้องเข้าคลาสเรียนใหม่ จำไม่ได้ว่านานเท่าไน ราคาประมาณ 5000 เหรียญ Surgical teach ที่ส่งเครื่องมือผ่าตัด เรียนปีครึ่ง ราคาแล้วแต่ ที่บางที่ทราบมา 2000 เหรียญ ถ้าคิดว่าดีกว่า ไม่เสียเวลา มีตังค์พอจ่าย ยิ่งได้ความรู้เพิ่ม บอกมาค่ะ เดี๋ยวเขียดค้นข้อมูลเอง


โดย: เขียด้ (macdreamnurse ) วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:5:39:59 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะพี่นิดหน่อยที่อธิบายได้ละเอียด ตอนนี้นกเข้าใจขั้นตอนมากขึ้นแล้ว และกำลังดำเนินการสมัครคค่ะ ขอบคุณและขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆทุกคนที่ทำเพื่อพี่น้องพยาบาลไทยค่ะ
ปล. เปิดไปเจอรูปลูกพี่เขียดน่ารักดียิ้มหวานด้วย จำได้สมัยเริ่มติดตามแรกๆ พี่เขียดกำลังตั้งท้องอยู่และพยายามอ่านหนังสือสอบด้วย เผลอแป๊ปเดียวน้อง(ลูกพี่เขียด)จะเป็นสาวแล้ว ยิ้มหงานที่สุดเลยค่ะ
นกค่ะ


โดย: นก IP: 71.166.2.250 วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:14:10:07 น.  

 
พี่นิดหน่อยของเราไม่เพียงแต่เก่ง ขยันอย่างเดียว แต่มีน้ำใจมากๆในการแบ่งปันข้อมูล พี่เขาจะรู้เยอะกว่าเขียด ใช่แต่คุณนกคนเดียวที่ติดตามบล็อก เขียดก็คือกัน อ่านและได้ความรู้จากแกมาก
อืม..ลูกกับแม่หน้าตาคล้ายกันค่ะ ดูรูปลูกแล้ว จินตาการหน้าแม่เขียดนะคะ อิอิ


โดย: macdreamnurse วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:17:15:07 น.  

 
พี่นิดหน่อยค่ะ...ข้อมูลเป็นประโยชน์มากค่ะ...ตอนนี้ฝ้าย Down load ใบสมัคร NCLEX ของแคลิฟอร์เนียมาแล้วค่ะ...แต่อ่านแล้วงงๆกับวิธีการเตรียมเอกสารมากเลยค่ะพี่...รบกวนพี่ชี้แนะด้วยได้ไหมค่ะ...ขอบคุณมากค่ะ


โดย: Faai IP: 125.27.43.224 วันที่: 6 ธันวาคม 2551 เวลา:21:59:27 น.  

 
เอกสารใดบ้างค่ะพี่ที่ต้องไปแปลและส่งออกจากสถาบันนั้นๆ (ที่เราส่งไปเองไม่ได้).....รบกวนด้วยนะค่ะพี่ๆ


โดย: Faai IP: 125.24.194.127 วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:20:43:03 น.  

 
น้องฝ้ายจ๊ะ วิธีกรอกใบสมัครของรัฐแคลิฟอร์เนียมีอยู่ในหัวข้อNCLEX พี่แปลไว้ให้แล้วจ้ะ ถ้าไม่เข้าใจตรงไหน ถามมาได้อีกนะจ๊ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:23:05:26 น.  

 
อูย อยากเป็น ไอเดี้ยงของหนูฝ้ายคนสวยอย่างพี่นิดหน่อยจัง แต่ไม่เอาดีกว่า มันเป็นไปไม่ได้ เพราะเราหน้าตาดี


โดย: macdreamnurse วันที่: 9 ธันวาคม 2551 เวลา:8:02:12 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย..พี่เขียด...แหมไอดอลค่ะไม่ใช่ไอเดี้ยง....พี่เขียดก็....เรื่องหน้าตาดี...ฝ้ายยอมแพ้ก็ได้ค่ะ 555


โดย: Faai IP: 125.24.185.124 วันที่: 9 ธันวาคม 2551 เวลา:19:52:21 น.  

 
พี่นิดหน่อยค่ะ หลังจากอ่านแนวทางแล้วก็คุยกับตัวเองก่อน ประเมินตัวเอง ได้บทสรุปว่าจะเรียนภาษาเพิ่มเติมสามีช่วยหาซีดีมาเพียบเลยค่ะ ดีหน่อยรู้จักช่วยกันทำมาหากิน อิๆๆ และหลังปีใหม่จะส่งใสมัครสอบค่ะ ช่วงนี้หนูจัดการเรื่องเปลี่ยนสถานะเพื่อได้ ssn และ green card ก่อน
หนูมีเพื่อนบ้านเป็นคนฟิลิปินส์หลายคน บอกว่าญาติที่เป็นพยาบาลมาสอบทำงานที่นี่ล้มเหลวหลายคน โดยเฉพาะเรื่องภาษา ประกอบกับข้อมูลจากพี่นิดหน่อยแนะนำ ภาษาควรจะแน่นกว่านี้ เพราะเวลาสอบหนูจะได้ง่ายต่อการทำ เวลาทำงานก็จะได้ราบรื่น จุดมุ่งหมายกะไว้ว่าจะพยายามสอบรอบเดียวผ่าน(ฝันไว้ แต่ไม่รู้จะไปถึงเปล่าเด้อ แต่ไสยศาสตร์อาจมีจริง อิๆๆ) เพราะใช้ทั้งเงินและเวลามาก ช่วงนี้ก็ประกอบกับการเข้าไปทำข้อสอบและอ่านตำราไปด้วย ขอบคุณอีกทีเด้อค่ะพี่นิดหน่อยที่ชี้ทางสว่างให้ผู้ยากไร้ข้อมูลอย่างหนู
พี่เขียด แหมๆๆวันนั้นเล่นเอาหนูดีใจและมีกำลังใจเหมือนได้สามีใหม่เด้อค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ ขอให้ร่ำให้รวยกันเด้อพี่ๆ


โดย: นลิตา IP: 68.17.216.131 วันที่: 9 ธันวาคม 2551 เวลา:23:37:15 น.  

 
ขอบคูณคำถามของคุณฝ้ายค่ะ เป็นประโยชน์แก่เราชาวน้องใหม่


โดย: นลิตา IP: 68.17.216.131 วันที่: 9 ธันวาคม 2551 เวลา:23:45:46 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ น้องมีเรื่องอยากปรึกษา พอดีว่าตอนนี้น้องอยู่ที่ NY และได้ SSNโดยการแต่งงานแล้วและCVSผ่านแล้ว แต่น้องยังไม่ได้สอบ NCLEXน้องคิดว่ามันยากและยังไม่พร้อม น้องอยากลองเป็น LPN ดูก่อนเพราะเห็นว่าน่าจะง่ายกว่าแต่น้องไม่รู้จะทำยังไงต่อดีค่ะ รบกวนพี่ที่รู้ช่วยแนะนำด้วยน่ะค่ะ กลุ้มใจมากเลยค่ะไม่รู้จะทำยังไงต่อไปดี ขอบคุณค่ะ


โดย: พรพิมล IP: 151.202.62.71 วันที่: 11 ธันวาคม 2551 เวลา:1:16:37 น.  

 
เป็นLPNก็ต้องสอบNCLEX-PNนะคะ พี่คิดว่า ถ้าจะสอบไปเป็นLPN น่าจะตัดสินใจสอบNCLEX-RNไปเลยดีกว่า แต่ถ้ายับไม่พร้อมและอยากทำงานในโรงพยาบาลเพื่อสร้างความคุ้นเคยในช่วงที่เตรียมสอบNCLEX-RN ก็มีงานCNAน่ะค่ะ เห็นน้องเขียดมีข้อมูลเรื่องนี้อยู่ พี่จะบอกน้องเขียดมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 11 ธันวาคม 2551 เวลา:1:25:49 น.  

 
เป็น LPN น้องก็ต้องดำเนิการสอบ เอกสารเหมือน NCLEX RN ทุกอย่าง และต้องเอาเอกสารให้ mentor เซ็นต์ด้วย ข้อสอบน้องๆ RN ถ้าอยากทราบว่า มันยากมากน้อย ไปดูในร้านหนังสือ
ซึ่งมันง่ายกว่านิดเดียว การทำงานของเขาเทียบเท่าเรา มีบางหัตถการที่ห้ามทำ เช่น admit discharge ให้เลือด และยาอันตราย
น้องทิ้งเบอร์ไว้ในเมลพี่ เดี๋ยวพี่โทรหา


โดย: macdreamnurse วันที่: 11 ธันวาคม 2551 เวลา:1:34:36 น.  

 
รบกวนถามหน่อยค่ะ คือสอบNCLEX ผ่านมาหลายปี จนความรู้หายไปหมดแล้ว อยากจะทบทวนความรู้ก่อนไปสมัครงาน มี website เพื่อทบทวนความรู้ไหมคะ แล้วการที่จะเรียน BLS , ACLS ต้องได้ Licence ก่อนไหมคะ ได้ยินมาว่าเขาไม่สนใจประสบการณ์ที่ประเทศไทย ฉะนั้นเราต้องสมัครงานสำหรับ New RN ใช่ไหมคะ เช่น RN Intern
ถามหลายข้อเลย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: เอ๋ IP: 24.237.40.218 วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:7:06:24 น.  

 
รบกวนหน่อยนะคะ
ตอนนี้อายุสี่สิบแต่รักงานพยาบาลมาก แต่ก็อยากไปทำที่usaยังพอจะมีโอกาสมั๊ยค่ะ (จบโททางการพยาบาล ไม่อยากเป็นอาจารย์)


โดย: ko IP: 125.25.20.51 วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:14:32:29 น.  

 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=macdreamnurse&month=12-12-2008&group=31&gblog=25
ความรู้หน้านี้ค่ะ
อายุ 40 ไม่เยอะนะคะ ระบกานที่ไทยเขานับนะคะ อาจไม่นับเท่าเด็กเขา แต่ถ้า 5* 10 ปี เขาก็มองว่าได้


โดย: macdreamnurse วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:19:24:09 น.  

 
ACLS ต้องเรียน BLS,CPR มาก่อนค่ะ ถึ'จะต่อครอสได้ ไม่เกี่ยวกับไลเซ่น แต่เขาจะถามว่าจะเอาไปทำอะไร บอกเขาว่าเรากำลังรอสอบ Nclex เป็นพยาบาล ที่จริงน่าจะสอบผ่านก่อนค่อยสอบค่ะ เพราะมันหมดอายุค่ะ


โดย: macdreamnurse วันที่: 13 ธันวาคม 2551 เวลา:22:26:19 น.  

 
ขอบคุณคุณเขียดพันล้านมากค่ะ


โดย: เอ๋ IP: 24.237.40.218 วันที่: 14 ธันวาคม 2551 เวลา:4:54:33 น.  

 
รบกวนถามวิธีโทรไปลงทะเบียนสอบที่ฮ่องกงค่ะ คือหาข้อมูลใน
หัวข้อบอกเล่าสิ่งที่เป็นประโยชน์แล้ว แต่หาไม่เจอนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: Tik IP: 203.153.169.183 วันที่: 18 ธันวาคม 2551 เวลา:13:52:17 น.  

 
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=macdreamnurse&month=07-2008&date=27&group=31&gblog=3

อยู่ลิงค์นี้ค่ะ


โดย: macdreamnurse วันที่: 18 ธันวาคม 2551 เวลา:18:20:04 น.  

 
ตัวอย่างบทสนทนาสำหรับโทรไปลงทะเบียนสอบNCLEX

เมื่อผู้สมัครได้รับแจ้ง Eligibleแล้ว ก็สมัครสอบ NCLEX ได้ด้วยตนเองเลยจ้าที่เวบ //www.pearsonvue.com/nclex/ จะสะดวกรวดเร็วกว่าการลงทะเบียนทางไปรษณีย์ เข้าไปที่เมนู Register แล้วก็กรอกข้อมูลและจ่ายเงิน $200 ทางบัตรเครดิตผ่านเวบได้เลย ส่วน ATT เค้าจะส่งให้ทางอีเมล์หล้งจ่ายเงินแล้วก็ปรินท์ออกมา แต่สำหรับคนที่ต้องการไปสอบฮ่องกง ขั้นตอนยังไม่ได้สิ้นสุดแค่นี้ ต้องติดต่อศูนย์PearsonVUE Asia Pacific และจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มอีก $150 เบอร์โทรติดต่อมีในคู่มือและด้านหลังATTจ้า นิดหน่อยเคยโทรไปลงทะเบียนให้เพื่อน เพราะเค้าไม่มั่นใจที่จะโทรไปเอง ก่อนโทรก็เตรียม ATT กับบัตรเครดิตให้พร้อม

PearsonVUE : This is PearsonVUE Asia Pacific. How can I help you?
Nidnoi: Hello! I'm calling on behalf of the candidate number xxxxxxx. (พูดว่า on behalf เพราะไม่ได้เป็นคนสอบเอง โทรไปให้เพื่อนหมายเลขประจำตัว xxxxxx) I would like to register for NCLEX-RN exam.
: Hello! I'm a candidate number xxxxxx. I would like to register for NCLEX-RN exam. (อันนี้ใช้ในกรณีโทรลงทะเบียนเอง)

PearsonVUE: What's her name? What's her ATT number?
Nidnoi: Her name is ............. ATT number is Vxxxxxx

PearsonVUE: What's her address? What's her email address?
Nidnoi: Her address is.............. Her email address is................. (ตอบตามรายละเอียดในATT เค้าถามเพื่อยืนยันว่าข้อมูลถูกต้อง)

PearsonVUE: When does she want to take the exam?
Nidnoi: She prefers to take NCLEX-RN exam in Hong Kong on ............. (เช่น July 22nd, in the afternoon หรือ morning ถ้าต้องการสอบตอนเก้าโมงเช้า)
Is that available? ถามเค้าว่าวันเวลาที่ต้องการมีที่นั่งสอบว่างหรือเปล่า ถ้าเค้าตอบ Yes ต่อไปเค้าก็จะแจ้งค่าธรรมเนียม และขอข้อมูลบัตรเครดิต
แต่ถ้าตอบ No, it's full. เค้าก็จะถามว่า ต้องการวันเวลาอื่นไหม Do you prefer another day? เราก็ต้องถามว่า แล้วมีว่างช่วงไหนบ้าง When do you have
seats available? เมื่อเลือกได้แล้ว ก็ถึงเวลาจ่ายตังค์

PearsonVUE: What kind of credit card do you have? Can I have a card holder's name, please?
Nidnoi : บอกชนิดบัตร(Master card, Visa) และชื่อผู้ถือบัตรเครดิต (as same as the candidate ถ้าเป็นบัตรของตัวเอง แต่ถ้าเป็นบัตรคนอื่นก็ต้องสะกดชื่อให้เค้า
ฟังทีละตัว)

PearsonVUE: Then, card number, please?
Nidnoi: xxxx xxxx xxxx xxxx

PearsonVUE: The expiration date, please?
Nidnoi: บอกเดือนปีที่บัตรหมดอายุ เช่น January, 2010

PearsonVUE: Please tell me the security code.
Nidnoi: บอกหมายเลขสามตัวหลังบัตร

พอจ่ายเงินเสร็จ เค้าก็จะให้รหัส Confirmation Number บอกระเบียบในการเปลี่ยนแปลงวันเวลาสอบ แล้วก็ Thank you, Bye กันไป แค่นี้ก็เสร็จแล้วจ้ะ เช็คดูConfirmation ในอีเมล์ ตรวจสอบรายละเอียดทุกอย่างให้ถูกต้อง ถ้ามีอะไรผิดก็ต้องรีบโทรไปแก้ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนเค้าจะตัดบัตรเครดิต

ขั้นตอนการลงทะเบียนก็มีแค่นี้ล่ะจ้า ต่อจากนี้ก็ต้องเตรียมตัวหาข้อมูลการเดินทาง ซื้อตั๋วเครื่่องบิน หาที่พัก แล้วก็ฝึกเข้มช่วงสุดท้ายก่อนไปสอบ ขอให้โชคดีจ้า

นิดหน่อย

ปล. แถมเวบรถไฟใต้ดินฮ่องกง เอาไว้ศึกษาเส้นทางก่อนเดินทางจริงจ้า //www.mtr.com.hk/eng/homepage/cust_index.html
โดย: macdreamnurse วันที่: 18 ธันวาคม 2551 เวลา:18:20:38 น.  

 
ขอบคุณมากๆนะค่ะ blog นี้มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ


โดย: Tik IP: 203.153.170.32 วันที่: 20 ธันวาคม 2551 เวลา:16:53:28 น.  

 
อยากสมัครCNA ต้องทำยังไงคะ แล้วขอ work promit ทำงานก่อนได้หรือเปล่าคะ


โดย: nat IP: 203.155.206.110 วันที่: 2 มกราคม 2552 เวลา:18:34:14 น.  

 
มีเรื่องรบกวนถาม ว่า ตำแหน่ง RN Intern นี่เราจะมีพี่เลี้ยงหรือ supervisor คอยให้คำแนะนำหลังจากจบการ Training ของรพ ใช่ไหมคะ พอครบ 1 ปี ถึงจะเป็น RN


โดย: เอ๋ IP: 66.58.240.19 วันที่: 9 มกราคม 2552 เวลา:4:55:51 น.  

 
วิธีการสมัครCNA คุณน้องเขียดเขียนไว้ในหัวข้อบอกเล่าสิ่งที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการสอบฯ มองหาหัวข้อที่เกี่ยวกับCNAในเมนูด้านล่าง ซ้ายมือนะคะ

ส่วนเรื่องInternshipนั้น เท่าที่นิดหน่อยทราบก็คือต้องมีการทำสัญญาว่าเมื่อผ่านการฝึุกงานแล้ว จะทำงานให้กับโรงพยาบาลเป็นระยะเวลาเท่านั้นเ่ท่านี้ตามเงื่อนไขที่โรงพยาบาลกำหนด ซึ่งโดยทั่วไประยะเวลาฝึกงานก็คือ 3 เดือนค่ะ ต่างกับตำแหน่ง Full time ตรงที่ พยาบาลFull time ไม่ต้องทำสัญญาจ้างงาน จึงไม่มีข้อผูกมัดกับทางโรงพยาบาลเมื่อผ่านการฝึกงานแล้ว


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:2:40:17 น.  

 
ขอถามต่อนะคะ ถ้า RN intern ฝึกงานครบ 3 เดือนแล้วหลังจากนั้นเป็น RN ตัวจริงไม่มีพี่เลี้ยงแล้วใช่ไหมคะ ถ้ามีคนไข้รับใหม่ต้องโทรคุยกับหมอเองใช่ไหมคะ คือยังกังวลเรื่องภาษาอยู่ค่ะ


โดย: เอ๋ IP: 66.58.240.19 วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:5:22:26 น.  

 
You know, Communication is a heart of medical professionals. You'll not talk to only doctors but deal with all of them. First thing, you have to do is practice English more. This is not easy like you think of it.
And about internship program, not easy to go in through.


โดย: macdreamnurse วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:12:33:26 น.  

 
ฝรั่งค่อนข้างปล่อยให้เราตัดสินใจเองค่ะ พี่เลี้ยงไม่ได้ตามประกบเราทุกฝีเก้าหรือให้ทำแค่กิจกรรมบางอย่างเหมือเป็นนักศึกษา แต่จะแบ่งเคสจากAssignmentของเค้ามาให้ เริ่มจากสอง เป็นสาม เป็นสี่ จนกระทั่งได้คนไข้เต็มAssignment คือ ห้าถึงหกคน ในช่วงท้ายของการฝึกงานนี่เรียกได้ว่า เหมาเคสของพี่เลี้ยงมาทั้งหมด พี่เลี้ยงคอยตรวจงานอย่างเีดียว คอยฟังว่าเราส่งเวรได้เรื่องไหม รายงานหมอได้รายละเีอียดครบหรือเปล่า ทำรับใหม่เป็นหรือยัง ส่งคนไข้ไปORเป็นหรือยัง ฯลฯ

การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ สำหรับการทำงานพยาบาล กิจกรรมที่ทำเหมือนกับที่เมืองไทยทุกอย่างเพียงแต่เป็นภาษาอังกฤษ ถ้าช่วงแรกยังทำได้ไม่ดี พี่เลี้ยงก็จะเอาสคริปต์ที่เป็นหัวข้อมาให้ เพื่อเตือนให้เราพูดไ้ด้ครบรายละเอียด แต่จะไม่มีการมาบอกเป็นประโยคว่าจะต้องพูดยังไง เวลารับใหม่ก็ต้องซักประวัติคนไข้เอง เตรียมเอกสารเองหมด พี่เลี้ยงทำให้ดูแค่ครั้งแรกแค่นั้น ฝรั่งเค้ามีลักษณะการสอนกันแบบนี้ เรียนรู้แบบผู้ใหญ่ ไม่รู้อะไรก็ถาม ช่วงฝึกงานเป็นช่วงเวลาที่เครียดมากจริง ๆ ค่ะ แต่ก็ต้องพยายามล่ะนะ สู้สู้


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:23:33:41 น.  

 
ขอบคุณคุณนิดหน่อยและคุณเขียดมากค่ะ กำลังฝึกภาษาอังกฤษและจะทบทวนความรู้ไปด้วย ยังไงก็สู้ค่ะ


โดย: เอ๋ IP: 66.58.240.19 วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:4:56:23 น.  

 
ลืมอธิบายรายละเอียดเรื่องการฝึกงาน 3 เดือนน่ะค่ะ ตอนที่นิดหน่อยเข้าืทำงานใหม่นั้น เค้าจัดให้ขึ้นเวรตรงกับพี่เลี้ยงเลย ก็คืออาทิตย์ละสามเวร ฝึกงานเวรเช้าหนึ่งเดือน เวรดึกหนึ่งเดือน(เพราะนิดหน่อยสมัครเป็นพยาบาลเวรดึก ถ้าใครสมัครเป็นพยาบาลเวรเช้าก็จะไ้ด้ขึ้นเวรเช้าสองเดือน) ก็คือ เดือนละ 12 เวรนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นก็เลยต้องพยายามเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างให้ได้มากที่สุด ก่อนที่จะถูกปล่อยให้บินเดี่ยวในเดือนที่สาม


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:9:28:08 น.  

 
แฮบปี้นิวเยียย้อนหลังนะค่ะพี่ นึกถึงตลอด แต่หายไปฝึกปรือด้านภาษาจ๊ะ สู้บ่ยั่นคือกันจ๊ะพี่เขียด พี่นิดหน่อยและทีมงาน


โดย: นลิตา IP: 70.153.197.175 วันที่: 14 มกราคม 2552 เวลา:3:37:48 น.  

 
ขยันมาก ๆ อย่างนี้ ฝึกสแปนิชเผื่อไว้เลยน้องนลิตา 555 รับรองมีโอกาสได้ใช้ อยู่ฟลอริดาคนพูดสแปนิชกันเยอะเลยล่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 17 มกราคม 2552 เวลา:1:16:15 น.  

 
พี่นิดหน่อย แค่ภาษาประกิจก็เล่นเอาผมหงอกงอกเพิ่มบานเลยค่ะ แต่เป็นโปรเจคถัดไปนะค่ะพี่ ช่วงนี้น้องกินผักสแปนิชจิ้มน้ำพริกรอแล้วค่ะ กะว่าพอคุ้นในปากแล้วอาจพูดได้ ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย หนูยังไม่เก่งเลยต้องพยายามมากกว่าคนอื่นๆมาก วันนึงมันคงสำเร็จจนได้ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่ มีบ่อกำลังใจอยู่ที่นี่ เหนื่อยเมื่อไหร่หนูก็แวะมาเติมกระทิงแดงที่บล็อกนี้แหละค่ะ หนูเดินหน้าต่อไปค่ะ


โดย: นลิตา IP: 70.153.197.203 วันที่: 18 มกราคม 2552 เวลา:14:24:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ ยาเพิ่งมาอยู่อเมริกา"ด้ 2 ปี ตอนนี้ได้กรีน การ์ด แล้วค่ะ จบปริญญาตรีวิทยาศาสตร์จากเมืองไทย ชอบงานในฟิวของโรงพยาบาล รบกวนพี่นิดหน่อยช่วยแนะนำว่าควรทำอะไรดีค่ะแล้วมีขั้นตอนอย่างไร หรือถ้าอยากเป็นพยาบาลแต่เราไม่ได้จบมาโดยตรง ต้องทำอย่างไรคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: ยา IP: 118.172.208.190 วันที่: 21 มกราคม 2552 เวลา:0:33:48 น.  

 
ถ้าสนใจอยากเรียนพยาบาลก็สอบถามเพิ่มเติมจากน้องแสงเดือนในหัวข้อNursing Student's Lifeได้เลยค่ะ แต่ถ้าสนใจสาขาอื่นคงต้องถามตัวเองแล้วล่ะว่าชอบหรือถนัดงานด้านไหน ยังมีอีกหลายสาขาที่มีหลักสูตรระยะสั้นให้เรียน เช่น เจ้าหน้าที่ทำงานในห้องแล็บ ห้องเอกซเรย์ อัลตร้าซาวด์ ไตเทียมฯลฯ พี่เคยเห็นในหนังสือพิมพ์ที่แจกฟรีตามซุปเปอร์มาเกตก็มักมีโฆษณาหลักสูตรเหล่านี้อยู่ หรือไม่ก็ติดต่อCommunity college ในพื้นที่ที่น้องอยู่ก็น่าจะได้ข้อมูลที่มากขึ้นค่ะ

ปล. ในเวบwww.usvisa4thai.com หัวข้อforum ก็คนเคยตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ในห้องพยาบาลอินเตอร์ น้องลองเข้าไปดูนะคะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 21 มกราคม 2552 เวลา:9:15:02 น.  

 
สวัสดีคะ หญิงคะ พอดีมีเพื่อนแนะนำเว็บนี้นะคะ
เพราะเป็นเว็บที่มีข้อมูลเกี่ยวกับพยาบาที่ต้องการมาทำงานที่อเมริกา พอเข้ามาดูแล้วรู้สึกว่าดีมากๆเลยคะ มีคำแนะนำที่ดีมากๆเลยคะ ตอนนี้หนูจบพยาบาลมา 1 ปีแล้วคะ กำลังหางานที่โรงพยาบาลเอกชนคะ อยากลองทำงานในแผนก international คะ แตไม่ทราบว่าจะต้องเขียนresume เป็นภาษาอังกฤษยังไงบ้าง รบกวนทางmacdreamnurse ช่วยเขียนโครงร่างให้หนูด้วยนะคะ
ขอบพระคุณมากนะคะ


โดย: หญิง IP: 98.154.23.83 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:6:45:31 น.  

 
ตอนที่พี่เตรียมสมัครงาน ก็ใช้กูเกิลนี่ล่ะจ้ะ ค้นดูตัวอย่างresume ลองใช้คีย์ิเวิร์ด resume samples + nursing หาดูหลาย ๆ เวบ เลือกเอาหลาย ๆ ตัวอย่างที่มีประสบการณ์การทำงานใกล้เคียงกับตัวเอง แล้วก็เอามาเรียบเรียงตามประสบการณ์การทำงานของเรา จากนั้นก็หาคนเก่งภาษาอังกฤษตรวจให้เป็นขั้นตอนสุดท้าย


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:7:18:48 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยคะ สำหรับคำแนะนำ


โดย: หญิง IP: 98.154.23.83 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:13:54 น.  

 
ดีใจที่ได้เจอเวบดีๆให้ข้อมูลและมีความเอื่อเฟื้อนะคะ ขอสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนนะคะ ชื่อปิ๋มค่ะ จริงๆเคยติดตามแมคดรีมด้วย
ต้องขอบคุณนะคะที่มาให้ข้อมูล มากมาย


โดย: PIm (noon68 ) วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:12:39:36 น.  

 
รบกวนขอคำชี้แนะการส่งเอกสารให้ CES ค่ะ


โดย: PIm IP: 68.255.96.127 วันที่: 5 มีนาคม 2552 เวลา:23:07:10 น.  

 
จะสมัุคร Credential Evaluation Service ของCGFNSใช่ป่าวคะ ก่อนจะสมัครขอให้ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า Nursing Boardที่เราจะยื่นใบสมัุครต้องการCESแบบไหน Full Education Course-By-Course Report หรือHealthcare Profession & Science Report จากนั้นก็เข้าไปที่เวบwww.cgfns.org หรือใช้ลิงค์นี้
//www.cgfns.org/sections/programs/ces/
ดาวน์โหลดคู่มือการสมัุครออกมาอ่านและก็ส่งเอกสารตามที่ระบุไว้

นิดหน่อยไม่เคยสมัุครCES เคยแต่สมัครCGFNS Certification Program ก็เลยไม่แน่ใจว่าจะมีอะไรแตกต่างกันบ้างไหม คุณPImอ่านคู่มือดูก่อนแล้วกันนะคะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 6 มีนาคม 2552 เวลา:5:43:48 น.  

 
ถ้่่าcase eligible แล้ว เรายังไม่พร้อมที่จะสอบ นานแค่ไหน ก่อนที่จะหมดอายุ
อยู่ CA คะ


โดย: dee dee IP: 76.14.139.202 วันที่: 12 มีนาคม 2552 เวลา:5:04:47 น.  

 
หมดอายุภายใน 1 ปีค่ะ


โดย: macdreamnurse วันที่: 12 มีนาคม 2552 เวลา:19:25:47 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำตอบคะ


โดย: dee dee IP: 76.14.139.202 วันที่: 13 มีนาคม 2552 เวลา:23:41:03 น.  

 
ขออนุญาตเข้ามาถามอีกครั้งคะ
ตอนนี้ได้รับ eligible แล้วคะ การที่เราจะ registration to Pearson ตอนที่เราพร้อมที่จะ ไปสอบก่อนใช่ไหมคะ แล้วเขาถึงจะส่ง ATT มาให้เรา

แล้วเอกสารที่เราเคยส่งจะหมดอายุหรือเปล่าคะ

ขอบคุณคะ


โดย: dee dee IP: 76.14.139.202 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:7:58:57 น.  

 
สมัครกับรัฐไหนไว้ ต้องดูระเบียบการในเวบไซต์ของรัฐนั้น ๆ อีกทีหนึ่งจ้ะ แต่ถ้าเป็นแคลิฟอร์เนียก็ต้องลงทะเบียนกับPearsonก่อน แล้วถึงจะได้รับATT จากนั้นเข้าเวบPearsonไปเลือกวันเวลาสถานที่สอบอีกทีนึง
คำตอบมีให้แบบเต็ม ๆ ในลิงค์นี้ เข้าไปดูเพิ่มนะจ๊ะ

//www.rn.ca.gov/applicants/lic-faqs.shtml#lic7

ส่วนเอกสารที่ส่งไปจะหมดอายุัหลังจากEligibleเมื่อไรนั้น นิดหน่อยอ่านในแพ็คเกจ(ของแคลิฟอร์เนีย)ไม่เจอข้อมูลตรงนี้ มีแต่ที่บอกว่า ถ้าได้ลงทะเบียนกับPearsonแล้ว ต้องสอบภายในหนึ่งปี เพราะATTมีอายุ 365วัน ในเวบPearsonก็ว่า ถ้าไม่ดำเนินการสอบ ปล่อยจนATTหมดอายุ ก็ต้องจ่ายตังค์ลงทะเบียนสอบNCLEXใหม่ ไม่ได้บอกว่า ต้องส่งเรื่องไปNursing Boardใหม่แต่อย่างใด


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:9:33:30 น.  

 
ขอบคุณ คุณนิดหน่อยมากคะ
โดย: dee dee IP: 76.14.139.202 วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:7:59:39 น.  

 
ขอบคุณ คุณนิดหน่อยมากคะ
โดย: dee dee IP: 76.14.139.202 วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:8:02:55 น.  

 
สวัสดีค่ะ เป็นสมาชิกใหม่ ดีใจมากที่ได้เจอเวปนี้ค่ะ
พี่นาง พี่นิดหน่อย พี่เขียด น่ารักมากเลย ขอให้บุญกุศลที่ตั้งใจทำดี ส่งผลให้มีความเจริญๆ ในทุกๆ เรื่องเลยนะค่ะ ไม่ทราบว่าปูจะสมัครสมาชิกได้ยังไงค่ะ หาวิธีไม่เจอค่ะ ช่วยบอกหน่อยนะค่ะ


โดย: ปู IP: 71.110.77.3 วันที่: 10 มกราคม 2553 เวลา:5:10:10 น.  

 
เข้ามาให้กำลังใจเพื่อนชื่อปูค่ะ ขอบคุณพี่นิดหน่อยและพี่ๆทุกคน ที่ช่วยชี้ทางสว่างให้เพื่อนหนู อยากให้เค้าได้งานดีๆ จะได้อยู่กับหลานอย่างมีความสุข


โดย: เปิ้ล IP: 222.123.168.59 วันที่: 10 มกราคม 2553 เวลา:21:12:53 น.  

 
ด้วยความยินดีจ้ะน้องเปิ้ล พี่ก็ช่วยแนะนำได้เท่าที่ตัวเองรู้และเคยมีประสบการณ์มา และยินดีต้อนรับคนที่มีเจตนารมย์เหมือนกันมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ ที่บล็อกนี่ไม่มีการสมัครสมาชิกหรอกจ้ะ แวะเข้ามาพูดคุยกันได้เสมอ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:3:41:52 น.  

 
รบกวนถามค่ะพี่นิดหน่อย
คือมีนสมัครสอบNCLEXไปเกือบ7-8เดือนแล้วค่ะ ยังไม่ได้Eligibleเลย เคยโทรไปถาม4เดือนก่อนเค้าบอกว่าให้ส่งเอกสารจากทางมหาลัยไปใหม่ ก็ทำเรื่องส่งไปใหม่อีก แล้วก็รอ ร๊ออ รอ แต่ก็ไม่มีวี่แวว โทรไปก็ไม่มีคนรับสักที รอเป็นชั่วโมงกว่าๆ ท้อจริงๆค่ะ ไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว ตอนนี้อยากได้งานCNAมาทำก่อนแล้วสิคะ อยู่ซานฟรานค่ะ มีนลองทำข้อสอบที่พี่เขียดโพสไว้ครั้งแรกได้56เต็ม60 เลยชะล่าใจว่าอยากไปสอบเลยเชียว แต่คิดอีกที แหมม เสียวพลาด เราน่าจะซื้อหนังสือมาทำซะหน่อย พี่ๆพอมีเวปแนะนำให้ลองทำข้อสอบฟรีมั้ยคะ(อิอิ งบน้อยอ่ะค่ะ อยากหาข้อสอบฟรีทำ) ตอนนี้กำลังอยากสมัครสอบ พี่ๆมีข้อแนะนำอะไรก่อนสอบมั้ยคะ แบบว่าต้องลองทำข้อสอบก่อนสักพันข้อรึอ่านตรงไหนเป็นพิเศษ พี่เขียดขารบกวนขอเวปสมัครสอบมั่งจิคะ^^
ขอบคุณทุกคนมากนะคะ นับถือความมีน้ำใจจริงๆ ขอให้เจริญๆนะคะพี่ๆทุกคนที่มาแบ่งปันข้อมูลแก่น้องๆ
มีน minniesmeen@hotmail.com


โดย: มีน IP: 71.198.10.211 วันที่: 30 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:44:59 น.  

 
รบกวนขอ เมล พี่นิดหน่อยได้มั๊ยค่ะ มีเรื่องปรึกษาค่ะ อันนี้เมลทิวาค่ะ รบกวน ช่วยแอด ด้วยค่ะ ขอบคะนะค่ะ เป็นพยาบาลไตเทียม แพลนจะ ย้ายไป ฟลอริดาค่ะ


โดย: ทิวา IP: 49.48.218.229 วันที่: 3 มิถุนายน 2557 เวลา:20:14:47 น.  

 
ทิวา: ต้องการข้อมูลเรื่อง endorsementหรือเปล่าคะ พี่ย้ายมาจากฟลอริดาหลายปีแล้วไม่รู้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง โพสต์คำถามไว้นะคะ จะช่วยดูคำตอบในเวบของบอร์ดฟลอริดาให้


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:13:07:36 น.  

 
ขอบบคุณค่ะ พี่ ถ้าย้ายไป อยู่อเมกา ต้องเรียนภาษาอย่างน้อยกี่ปีค่ะ กว่าจะสอบภาษาได้เกณดี แล้ว ถ้าต้อง ติว เพื่อสอบไลน์เซน จะใช้เวลาประมาณกี่ปีค่ะ คือ ทิวาภาษาแย่มาก อยากเรียนจนมั่นใจก่อนค่ะ แต่บางทีก็ท้อ พอนึกถึงขั้นตอนที่จะต้อง ทำเพื่อเป็นพยาบาลที่นั่น ไม่รู้ว่าจะผ่านไปได้หรือป่าวค่ะ มีพยาบาลคนอื่นที่ภาษา แย่ ๆ แต่ พยายามจนสำเร็จ มั๊ยค่ะ แล้วถ้าไดไลน์เซน แล้ว สามารถเลือก ไปสมัคร เป็นพยาบาลไตเทียมเลย ได้มั๊ยค่ะ หรือ ต้องไปเรียนเพิ่มอีก ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ


โดย: ทิวา IP: 223.205.17.119 วันที่: 11 มิถุนายน 2557 เวลา:16:19:59 น.  

 
ทิวา: อุปสรรคสำคัญของพยาบาลไทยก็คงอยู่ที่เรื่องภาษานี่แหละ เพราะระบบการเรียนการสอน รวมทั้งการทำงานของเรา ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ส่วนมากจะอ่านได้ เพราะถูกฝึกให้อ่านเท็กซ์บุ๊คสมัยเรียน แต่การฟัง พูด เขียน มันต้องใช้เวลาฝึก มันเป็นเรื่องของทักษะ พี่ตอบไม่ได้หรอกว่า จะต้องเรียนภาษาอย่างน้อยกี่ปี เพราะมันขึ้นอยู่กับพื้นฐานภาษาอังกฤษที่น้องมีอยู่บวกกับการฝึกฝนอย่างจริงจัง ลองอ่านดูไดอารี่ของพี่ พี่เขียนประสบการณ์ฝึกภาษาและการสอบต่าง ๆ เอาไว้แล้ว ลองเอาไปปรับใช้กับตัวเอง อยากบอกน้องว่า ขั้นตอนต่าง ๆ ที่น้องรู้สึกท้อกับมันนั้น ไม่ได้ยากเท่ากับการฝึกภาษาเลย กว่าจะฟัง พูด อ่าน เขียนจนทำงานพยาบาลได้นั้น ต้องใช้ความพยายามมากมายนัก

คำแนะนำก็คือ ฝึกภาษาให้คล่อง แล้วก็เตรียมสมัครสอบต่าง ๆ ตามขั้นตอน เมื่อได้ไลเซ่นแล้ว อยากทำงานไตเทียม ก็ส่งเรซูเม่สมัคร ถ้าได้รับการตอบรับเข้าทำงาน เขาก็จะส่งเข้าคลาส เพื่อให้รู้แนวการทำงานของบริษัทนั้น ๆ ก่อนทำงานจริง


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:12:24:18 น.  

 
ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากๆๆๆ ค่ะ จะเริ่มจากการเรียนภาษาก่อนอื่นไดค่ะ แม้ความรู้พยาบาลก็ลืมๆๆ ไปเหมือนกัน คงต้องเริ่มทบทวนใหม่ทั้งหมดค่ะ แต่ต้องหลังจากใช้อังกฤษได้คล่องก่อน ขอบคุนพี่อีกครั้งค่ะ ที่สละเวลามาตอบ ตอนนี้พี่ทำงานไตเทียมหรือ แผนกอื่นแล้วค่ะ อ่อ ทิวาอย่างทราบว่า ตอนนี้ภาวะเศรฐกิจและการจ้างงานในus ดีขึ้นหรือยังค่ะ


โดย: ทิวา IP: 27.55.2.185 วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:15:28:18 น.  

 
ทิวา : เรื่องการอ่าน จะซื้อหนังสือNCLEXมาอ่านเลยก็ดี จะได้ทบทวนความรู้ทางการพยาบาลและฝึกอ่านไปในตัว ส่วนเรื่องการฟัง พูด เขียน ต้องฝึกให้มาก ลองคิดถึงสถานการณ์ที่เราต้องให้ข้อมูลกับญาติคนไข้ ต้องรายงานหมอทางโทรศัพท์ ต้องอยู่ในสถานการณ์เร่งด่วนฉุกเฉินที่ต้องสื่อสารกับทีมเป็นภาษาอังกฤษ แบบนั้นล่ะจ้ะ

ส่วนเรื่องสถานการณ์เศรษฐกิจและการจ้างงานในอเมริกา ก็ดีขึ้นบ้าง คนหันมาเรียนสายงานด้านสุขภาพกันเยอะ เพราะไม่ค่อยตกงานเหมือนอย่างสายงานด้านอื่น อย่างไรก็ตาม สำหรับพยาบาลที่ยังไม่มีประสบการณ์ทำงานในอเมริกามาก่อน ต้องเตรียมตัวให้ดีทั้งเรื่องภาษาและประสบการณ์ทำงาน เพราะจะต้องมาแข่งขันสมัครงานกับพยาบาลอเมริกาเจ้าถิ่น


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 12 มิถุนายน 2557 เวลา:22:38:42 น.  

 
พี่นิดหน่อยค่ะ อยากทราบว่า ถ้าใบประกอบวิชาชีพ
ของไทย หมดอายุแล้วไม่ได้ต่อ เราจะยังสมัครสอบNclex ได้อยู่หรือป่าวค่ะ หรือต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพจากไทย จึงจะสมัครสอบได้ ขอบคุณค่ะ


โดย: ทิวา IP: 49.49.83.136 วันที่: 6 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:14:34 น.  

 
ทิวา: บางรัฐก็มีข้อกำหนดไว้ว่า ถ้าไลเซ่นหมดอายุเท่านั้น เท่านี้ปี ยังสมัครได้ แต่ถ้าเกินจำนวนปีที่กำหนด ต้องไปลงเรียน refresher courseก่อน ถึงจะมีสิทธิสมัคร แนะนำให้เข้าไปดูระเบียบในรัฐที่น้องต้องการสมัครจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากกว่าจ้ะ เพราะระเบียบแต่ละรัฐก็แตกต่างกันไป กูเกิล ชื่อรัฐ + board of nursing นะ ถ้าเข้าไปดูแล้ว เขาไม่ได้เขียนระเบียบการไว้ชัดเจน ก็ส่งอีเมล์ไปถามบอร์ดเลย


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:23:05 น.  

Valentine's Month


 
macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 253 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.