Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
9 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
ทางเลือกอื่น สำหรับพยาบาลที่อยากไปทำงานต่างประเทศ

สืบเนื่องจากปัญหาความล่าช้าของการขอวีซ่าเข้าไปทำงานในอเมริกา นิดหน่อยจึงได้พยายามหาข้อมูลการไปทำงานพยาบาลในประเทศอื่น เผื่อจะเป็นทางเลือกของพยาบาลไทยที่อยากไปทำงานต่างประเทศ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ก็ได้พบกับพยาบาลออสเตรเลียในพันทิปดอทคอม คือ คุณBeachBumและคุณThai in Hobart ทั้งสองคนเป็นพยาบาลไทยที่ทำงานในออสเตรเลียค่ะ ท่านใดที่สนใจจะไปทำงานพยาบาลในออสเตรเลีย เชิญคลิกดูกระทู้นี้นะคะ //topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/2009/05/H7907666/H7907666.html
หลังจากนั้นพยาบาลไทยในออสเตรเลียทั้งสองท่านก็ได้แวะมาเยี่ยมบล็อกพยาบาลอเมริกาของพวกเรา พร้อมทั้งมีข้อมูลเพิ่มเติมมาให้ด้วยแต่ข้อมูลนั้นโพสต์รวมอยู่ในหัวข้ออื่น จึงขอรวบรวมมาไว้ในหัวข้อนี้เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน

ข้อความข้างล่างนี้เป็นของคุณThai in Hobartค่ะ

AUSTRALIA

ขอบคุณครับ คุณนิดหน่อย ออสเตรเลียยังต้องการพยาบาลอีกมากครับ แตจะต้องมีคุณสมบัติและความสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีด้วยนะ
ตามที่สภาพยาบาลกำหนด จนสามารถขึ้นทะเบียนวืชาชีพในรัฐนั้นๆ ได้ เรื่องรายได้ถึงแม้ว่าจะสู้อังกฤษ หรือ อเมริกาไม่ได้ แต่ด้วยค่าครองชีพไม่สูงนัก อาจมีเงินเหลือเก็บมากกว่านะครับโอกาสทำงานล่วงเวลาได้เงินพิเศษ มีมากด้วย ถ้าขยัน พยาบาลจากอังกฤษ ไอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ แอฟริกา และอีกหลายๆ ประเทศ ก็พากันมาทำงานที่นี่ ผมแนะนำให้สีบเสาะข้อมูล แลัวดำเนืนเรื่องมาเอง หรือติดต่อกับนายจ้างโดยตรง ตามที่ลิงค์ต่างๆ ที่เคยให้ไว้ ผมอยากให้พึ่งตนเองลองดู ไม่ยากครับ ไม่เสี่ยงโดนหลอกด้วย ผมก็ทำเรื่องเอง ไม่ปรีกษาใครด้วย งานพยาบาลต่างประเทศนับได้ว่าเป็นงานที่หาง่ายที่สุดแล้ว เรื่องประสพการณ๋บางทีเขาไม่ถือว่าสำคัญมากนักด้วย ถ้ามีคุณสมบัตืขึ้นทะเบียนวืชาชีพในประเทศนั้นๆ ได้

โชคดีครับ

CANADA

ฝากข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับผู้สนใจทำงานในทวีปอเมริกาเหนือ ประทศ แคนาดา อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับโอกาสการทำงาน ทั้งค่าจ้างแรงงาน และสภาพการทำงาน ทีดีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการทำงานที่สหรัฐ

ข้อกำหนดคะแนนการสอบภาษาอังกฤษ ง่ายกว่าของออสเตรเลีย นืวซีแลนด์ (IELTS Academic all bands 7.0) - แคนาดา ใช้ IELTS Academic overall bands 6.5 (minimum all band 6.0 ยกเว้น Speaking ใช้ 7.0) หรือ อาจจะสอบ Michigan English Language Assessment Battery (MELAB) ซี่งง่ายกว่า TOEFL

//www.lsa.umich.edu/eli/testing/melab
􀂃 Assesses English skills in composition, listening, grammar/reading and speaking.
􀂃 - Minimum score for composition, listening, grammar/reading = 83
- Minimum score for speaking = 3


ลองอ่านดูข้อกำหนดการขอขึ้นทะเบีบนพยาบาลวิชาชีพสำหรับมณฑลบริติชโคลัมเบีย (เมืองหลวง แวนคูเวอร์) ในแคนาดา จาก link นี้

//www.crnbc.ca/downloads/481.pdf
คลิกที่Self Assessment English Versions

ผู้สมัครจะต้องสอบ CRNE (Canadian Registered Nurse Examination) ซึ่งคล้ายคลีงกับข้อสอบ NCLEX ด้วย ค่าสอบ 600 เหรียญ

สภาพอากาศที่ Vancouver / Victoria ดูจากสภาพภูมิศาสตร๋ ไม่น่าจะแตกต่างจาก Seattle ในรัฐวอชิงตัน ของสหรัฐเท่าไหร่นะครับ

โชคดีครับ


NEW ZEALAND

สวัสดีครับ คุณนิดหน่อย

แวะเข้ามาทักทายครับ พอดีมีคนมาถามเรืองการขอขึ้นทะเบียนวีชาชีพพยาบาล ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ที่บอร์ดพยาบาลพลัดถิ่นไว้ ผมขออนุญาตฝากข้อมูลเผื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ทีสนใจนะครับ


New Zealand

การขอขึ้นทะเบียนพยาบาลวิชาชีพกับสภาพยาบาลนิวซีแลนด์ ให้อ่านจากที่นี่ครับ//nursingcouncil.org.nz/Checklist,%20forms%20for%20applicants%20March2009.pdf

//nursingcouncil.org.nz/reg.html#general


//nursingcouncil.org.nz/Applications%20to%20join%20the%20New%20Zealand%20register%205Feb09.pdf

รายละเอียดคร่าวๆ ของข้อกำหนดสำหรับพยาบาลที่สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศ และต้องการสมัครขึ้นทะเบียนฯ ต่อสภาพยาบาลนิวซีแลนด์
จะต้องแสดงหลักฐานการศึกษา และเอกสารรับรองการปฏิบัติหน้าที่ในวิชาชีพพยาบาลในช่วงเวลา 3 ปีย้อนหลัง ก่อนสมัครขึ้นทะเบียน ผู้สมัครจะต้องแสดงผลการสอบภาษาอังกฤษ IELTS (Academic Module) โดยต้องได่คะแนนแต่ละ Band (Speaking, Listening, Writing, Reading) ไม่ต่ำกว่า score 7

ทั้งนี้ไม่มีข้อยกเว้นไม่ว่าผู้สมัครจะสำเร็จการศึกษาปริญญาพยาบาลศาสตร์ หรือ เป็นผู้มาจากประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ สรุปคือ ต้องสอบทุกคน

อนึ่ง ผู้สมัครสามารถสอบ IELTS หลายๆ ครั้งๆ แล้วนำผลสอบแต่่ละครั้งมารวมกันได้ กล่าวคือ คุณไม่จำเป็นต้องสอบ IELTS ให้ได้ score 7 ทุก band ในการสอบครั้งเดียว คุณอาจจะสอบ 2-3 ครั้ง ได้ Writing band 7 ครั้งแรก แล้วได้ Listening/Reading band 7 ครั้งที่สอง แล้วสอบ Speaking band 7 ครั้งที่สาม เอาผลการสอบ 3 ครั้งมารวมกันได้ สภาพยาบาลนิวซีแลนด์ อนุโลมในข้อนี้ ตราบเท่าที่ผลการสอบครั้งที่ 1 และครั้งสุดท้ายอยู่ในระยะเวลาไม่เกิน 12 เดิอน นับจากผลการสอบ IELTS ครั้งแรก

ผู้สมัครสามารถเลือกสอบ OET Occupational English Test ให้ได้คะแนนขั้นต่ำ B แทนการสอบ IELTS ได้ ศูนย์สอบ OET เข้าใจว่ามีที่ Australia, New Zealand เท่านั้น แต่ ศูนย์สอบ IELTS ที่กรุงเทพฯ คือ British Council สยามแสควร์ และ IDP สีลม

รายละเอียดเรืองการสอบ OET ให้ไปหาอ่านดูจากเวปนี้

//www.occupationalenglishtest.org


ในด้านคุณสมบัติของผู้สมัคร สภาพยาบาลนืวซีแลนด์ จะพิจารณาเป็นรายบุคคล กล่าวโดยย่อ สภาพยาบาลฯ จะพิจารณาจากหลักฐานการศึกษา รวมทั้งรายวิชาในหลีกสูตรพยาบาลปริญญา รวมทั้งการปฏิบัติวิชาชีพพยาบาลในช่วง 3 ปีย้อนหลังของผู้สมัคร
ว่าเทียบเท่ากับมาตรฐานของพยาบาลวีชาชีพในประเทศนิวซีแลนด์หรือไม่

สภาพยาบาลจะเป็นผู้กำหนดให้ผู้สมัครฯ เข้ารับการอบรมและฝึกปฏิบัติหน้าที่ตามหลักสูตรที่สภาพยาบาลฯ
เห็นสมควร โดยที่ผู้สมัครเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ( ค่าลงทะเบียน รวมทั้งค่าเดินทาง ค่าวีซา ค่าครองชีพ ค่าที่พัก ค่าใช้จ่ายส่วนตัว และอื่นๆ ผู้สมัครต้องรับผิดชอบทั้งหมด) และผู้สมัครจะต้องสอบหรือปฏืบัติหน้าที่ให้ได้ตามมาตรฐาน ตามข้อกำหนดของหลักสูตรนั้นๆ ภายในเวลาที่หลักสูตรกำหนดไว้ด้วย

หลักสูตรที่กล่าวเบื้องต้น คือ Competence Assessment Program
ระยะเวลา 6-8 สัปดาห์ หากผมจำไม่ผิดพลาด หลังจบหลักสูตร ผู้สมัครจะต้องสอบ Nursing Examinations ด้วย เป็นข้อสอบปรนัย 200 ข้อ ใช้เวลาสอบ 4 ชั่วโมง

รายละเอียดเกี่ยวกับมาตรฐานที่่ใช้วัดผลการเข้ารับการอบรม และปฏิบัติหน้าที่พยาบาล ตามหลักสูตร CAP ดูที่นี่

//www.nursingcouncil.org.nz/Competence%20assessment%20form%20for%20RN%20June%2006.pdf

รายละเอียดเกี่ยวกับ Competencies for Registered Nurse ทีผู้สมัครขึ้นทะเบียนวิชาชีพพยาบาลควรทราบ

//www.nursingcouncil.org.nz/RN%20Comps%20final.pdf
//www.nursingcouncil.org.nz/RN%20Comps%20final.pdf


รายชื่อหน่วยงานที่บริการหลักสูตร Competence Assessment Programme

//www.nursingcouncil.org.nz/Competence%20Assessment%20Programmes%2022%20September%202008.pdf


รายละเอียดอื่นๆ ให้ลองอ่านดูเอาจาก links ต่างๆ ที่กล่าวไว้ หรือติดต่อโดยตรงกับหน่วยงานนั้นๆ เอานะครับ

นิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่น่าอยู่ น่าทำงานนะครับ โดยเฉพาะทีเกาะใต้ เรืองงานพยาบาล หากผู้สมัครขึ้นทะเบียนวิชาชีพกับสภาพยาบาลนิวซัแลนด์ได้ เรืองงานหาไม่ยากเลย ใช้เวลาหางานไม่เกิน 1 สัปดาห์ครับ รายได้ถึงแม้จะไม่สูงเท่าที่สหรัฐ แคนาดา หรือ สหราชอาณาจักร แต่ด้วยค่าครองชีพที่ไม่สูงมาก บางเมืองในเกาะใต้ ค่าครองชีพพอๆ กับกรุงเทพฯ หากวางแผนการเงินดีๆ สามารถทำงานเก็บเงินได้ไม่ยากครับ โรงพยาบาลของรัฐหลายๆ แห่ง สนับสนุนทุนการศึกษาต่อให้พยาบาลด้วยครับ และไม่ต้องใช้ทุนคืนด้วย

โชคดีครับ

ขอขอบคุณพยาบาลออสเตรเลียทั้งสองท่านมากนะคะที่เข้ามาร่วมแบ่งปันข้อมูลร่วมกัน และในอนาคตถ้ามีแนวทางการไปทำงานในประเทศอื่นที่น่าสนใจ ก็จะเอามาแปะในหัวข้อนี้เพิ่มเติมค่ะ

ปล.ขอประชาสัมพันธ์บล็อกเพื่อนร่วมวิชาชีพของเรานะคะ สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบ มีลิงค์ให้ด้านขวามือค่ะ
บล็อกคุณteansri มีข้อมูลการไปทำงานพยาบาลในอังกฤษ
บล็อกคุณดอกหญ้าพันงู พยาบาลไทยในอาหรับอิมิเรต
บล็อกพยาบาลพลัดถิ่น พยาบาลไทยในยุโรปและสแกนดิเนเวีย

ปล. นอกจากเวบallnurses.comที่นิดหน่อยชอบเข้าไปค้นข้อมูล ยังมีอีกเวบที่น่าสนใจสำหรับคนที่หาข้อมูลไปทำงานต่างประเทศค่ะ
//www.nursetogether.com/ ข้อมูลการทำงานในประเทศต่าง ๆ ดูในหัวข้อGlobal Nursing ส่วนในForumก็จะมีพยาบาลที่กำลังหาข้อมูลเข้ามาพูดคุยกัน
Create Date : 09 มิถุนายน 2552
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 4:09:36 น. 274 comments
Counter : 29762 Pageviews.

 
เพิ่งเรียนจบพยาบาล ขอบคุณพี่ๆ เจ้าของ blog และเจ้าของกระทู้นะคะว่าพยาบาลไทยมีทางเลือกการทำงานเยอะเหมือนกัน ไม่หลงทางแล้ว หุหุ

อันนี้ เราเจอในพันธ์ทิพย์ค่า ลองดูละกัน แอบน่าสนใจอยู่นะคะ เพราะที่จริงเราก็อยากทำงานเมืองนอกเพราะค่าตอบแทนมันดีกว่า แต่ถ้าทำเมืองไทยได้ ค่าตอบแทนพอๆกัน เราว่าถ้ามีอันนี้ในเมืองไทย ก็คงเป็น choice ที่ดีเหมือนกันนะคะ เลยเอามาแบ่งปันค่ะ

//www.pantip.com/cafe/klaibann/topic/H7959183/H7959183.html

พี่น้องพยาบาลไทยคิดยังงัยกับการเป็นพยาบาลแนวใหม่ค้าาา
ไปเห็นมาว่า ตอนนี้เค้ามีพยาบาลแบบใหม่ ไม่ต้องทำงานในโรงพยาบาลแต่ได้ใช้ความรู้พยาบาลล่ะค่ะ เรียกว่า medical butler คอยให้คำปรึกษากับนักท่องเที่ยว medical tourists ทั่วโลก ตอนนี้เริ่มแล้วที่ Philippines พยาบาลฟิลิปปินส์ที่ไปทำงานที่อเมกาก็อยู่ทำงานในฟิลิปปินส์แต่ว่าได้เงินพอๆกับของเดิมละ ไม่รู้ว่า ไทยจะเป็นไปได้รึเปล่าเนอะคะ เพราะว่า ฟิลิปปินส์เค้ามีจุดแข็งตรงที่ว่าเค้าพูดภาษาอังกฤษได้ดี ถ้าพี่ๆน้องๆพูดภาษาอังกฤษได้ ก็น่าจะเป็นโอกาสดีเหมือนกันเนอะคะ เพราะได้ข่าวว่า รัฐบาลก็ต้องการจะโปรโมต medical tourism ให้ชาวต่างชาติมารักษาในไทย แต่ก็ขาดคุณพี่ๆ น้องๆ พยาบาลมาเป็นตัวกลางระหว่างผู้ป่วยที่เป็นนักท่องเที่ยวกับคุณหมอ

เอาลิงค์มาให้ดู เผื่อจะสนใจกันค่า

//www.media-meter.com/push/mmplayer2.asp?ID=307236&UserID=0


โดย: Bypass IP: 124.121.64.209 วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:10:04:58 น.  

 
ข้อมูลที่คุณโพสต์มาตรงนี้ มันดูเหมือนการโฆษณาชวนเชื่อหาคนไปทำงานมากกว่าที่จะเป็นการมาบอกทางเลือกใหม่ให้กับพยาบาลที่อยากไปทำงานต่างประเทศนะคะ
คุณบอกว่า เป็นพยาบาลจบใหม่ที่เข้าไปเจอข้อมูลนี้ในพันทิปแล้วอยากมาบอกต่อ ก็กระทู้ในพันทิปเหล่านั้น คุณเป็นคนโพสต์ขึ้นเองไม่ใช่เหรอคะ แค่เปลี่ยนชื่อคนโพสต์เท่านั้นเอง คุณpetite_chere, thai@heart, jubeejow และก็bypass นี่อีก

ถ้ามีความหวังดีอยากแนะนำทางเลือกให้กับพี่น้องพยาบาลจริง ๆ ก็ขอข้อมูลแบบตรงไปตรงมาเถอะค่ะ ลักษณะงานเป็นอย่างไร สมัครอย่างไร กำหนดคุณสมบัติผู้สมัครไว้ยังไงบ้าง ค่าตอบแทน สวัสดิการมีอะไรบ้าง คนที่เขาสนใจจะได้คลิกเข้าไปดู ทำแบบนี้ยิ่งน่าสงสัยค่ะ ไม่รู้มีเจตนาอะไรกันแน่


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:7:43:22 น.  

 
บอกตรงๆนะคะ เหนื่อยใจกับพวกที่มาชอบทำอะไรแบบนี้ แบบแอบแฝงมากๆ เอ้า พยาบาลไทยหัวใจอินเตอร์ระดมพลช่วยกันปกป้องพรรคพวกตัวเองกันค่า
เจตนาดี ยกย่อง เจตนามาหลอก ไม่น่าจะดีนะ
ตกลงบล็อกนี้มีไว้เพื่ออะไรกันนี่ ไม่ใช่เพื่อช่วยเหลือไม่หวังผลตอบแทนหรือ ที่อยู่กันมา 3 ปีนี่ จุดประสงคฺมันเขวหรือไง


โดย: เขียด (macdreamnurse ) วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:0:47:57 น.  

 
เพิ่งมาเจอบล็อคนี้ได้แค่ 9 ด. พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกจริงๆ เห็นหลายทีแล้วนะมาแบบมาคิดไม่ดีเนี้ย รำคาญมากมารสังคมเนี้ย ไปๆชิ้วๆ ปล่อยให้สังคมดีๆที่ตัวพวกคุณไม่มีเกิดขึ้นบ้างเถิด ไปหากินที่อื่นไป


โดย: นลิตา IP: 66.157.227.67 วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:2:28:05 น.  

 
สนใจงานพยาบาลที่สหรัฐคะ แอบติดตามบล็อกมาสักระยะ คิดว่างานที่สหรัฐดีกว่าประเทศอื่นคะ


โดย: กุ้งนาง IP: 125.26.147.182 วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:12:56:08 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่พยาบาลหัวใจอินเตอร์
ก่อนอื่นต้องขอโทษที่เงียบหาไป ไม่ได้เข้ามาทั้งทายหรือว่าโพสใด แต่ไก่ก็เข้ามาแอบอ่านอยู่บ่อยๆค่ะ เพียงแต่หนูถอดใจแล้วว่าชาตินี้แค่จะทำเรื่องลองสอบก่อนบินกลับไทยก็คงไม่มีสิทธิ์ แต่เมือง สอง นาที ที่ผ่านมา ไก่ลองเช็คเมลล์เหมือนทุกวัน ปรากฎว่าได้รับอีเมลล์ฉบับหนึ่งNCLEX Authorization To Test‏
From: NCLEXATT@pearson.com
นี่คือ ATT เพื่อที่หนูจะได้ไปนัดสอบใช่ไหม๊คะ ?
จะโทรหาพี่เขียด/พี่อร ก็เกรงใจ เพราะดึกแล้ว เป็นเวลาครอบครัว
ไก่ต้องการคำปรึกษาจากพี่ที่ผ่านประสบการณ์นั้นมา ว่าหนูต้องทำยังไงต่อไปคะ ตื่นเต้นจนทำอะไรไปถูกค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: ไก่ IP: 71.163.133.156 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:7:34:45 น.  

 
น้องไก่ ตอนนี้หายตื่นเต้นหรือยังจ๊ะ พี่ก็ไม่แน่ใจว่าจะแนะนำได้ถูกต้องไหม เพราะไม่เคยเห็นอีเมล์ที่ว่า ตอนที่พี่สมัครสอบเมื่อหลายปีมาแล้ว Pearsonใช้วิธีส่งATTและคู่มือลงทะเบียนสอบNCLEXมาทางไปรษณีย์ แต่ตอนนี้ใช้วิธีส่งเป็นอีเมล์ ก็น่าจะมีเนื้อหาคล้ายกัน คือ บอกว่าเรามีิสิทธิสอบและบอกวิธีลงทะเบียนสอบ

เอาเป็นว่า น้องอ่านอีเมล์นั้นดูก่อนนะจ๊ะ ในนั้นน่าจะมีข้อมูลหรือไม่ก็ลิงค์ต่าง ๆ เอาไว้ให้ อ่านดูถ้าไม่เข้าใจตรงไหนก็ก๊อปปี้ข้อความตรงนั้นมาให้พี่ช่วยดูก็แล้วกัน


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:19:43:21 น.  

 
คุณไก่ และพี่นิดหน่อย

Authorization To Test‏
From: NCLEXATT@pearson.com
นี่คือ ATT เพื่อที่หนูจะได้ไปนัดสอบใช่ไหม๊คะ ?

คาดว่าเหมือนกันนะ เพราะตอนที่ได้ ATTก็จากอีเมลย์ค่ะ ทำตามขั้นตอนที่เค้าแจ้งมาเลยค่ะ ถ้าพร้อมสอบ ก็จ่ายตังส์แล้วเข้าจองที่ว่างวันสอบได้เลย ถ้ายังไม่พร้อมอย่าเพิ่งไปจ่ายตังส์ เพราะนับเวลา ๓๖๕ วันหลังจากนั้นค่ะ

ในอีเมลย์เราสามารถพริ้น ATT เอาไปแสดง จนท.คุมสอบและโหลดอ่านคู่มือต่างๆได้เลยค่ะ

คุณนายเขียด ไม่มาเล่า ปสก. CPR เหรอค่ะ? อิอิ (จากหน้าเอ็มฯ)


โดย: แม่เชนซัน IP: 24.9.12.87 วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:1:26:36 น.  

 
พี่นิดหน่อย และ คุณแม่เชนซัน

ขอบคุณมากค่ะที่ช่วยตอบ
ใช่แล้วค่ะ มันคือ ATT แล้วหนูก็ต้องเข้าไปจองวันสอบ ยังตัดสินใจไม่ได้เลยค่ะ หนูเหลืออีก สองเดือน วีซ่า จะหมดอายุ คิดว่าจะสอบก่อนบินกลับไทยค่ะ
ตอนนี้หนูก็รวบรวมสติสตางค์เตรียมอ่านหนังสือค่ะ หลังจากที่เลิกอ่านไปพักใหญ่โดย: ไก่ IP: 71.163.133.156 วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:8:57:23 น.  

 
ช่วยด้วย ส่งใบสมัครไปแล้ว เอกสารส่วนหลัง 3 ใบ ให้วิทยาลัยพยาบาล ของรามาจัดการ และก็เขาปิดผนึก ให้เรามาส่งเอง ปรากฎว่า board of nursing ส่งจดหมายมาแจ้ง ว่าเอกสารไม่สมบูรณ์


โดย: ดาว IP: 125.25.51.104 วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:19:41:22 น.  

 
ในกรณีเอกสารสมัครสอบไม่สมบูรณ์ บอร์ดจะส่งจดหมายแจ้งว่า ไม่สมบูรณ์เพราะอะไร และมีแบบฟอร์มไหนบ้างที่ต้องแก้ไขเพิ่มเติม ก็ดูรายละเอีัยดตามนั้น แล้วติดต่อให้โรงเรียนพยาบาลส่งไปใหม่ค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:20:49:02 น.  

 
สำหรับผู้ที่สนใจจะมาทำงานที่สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ ขอบอกไว้ก่อนว่า...ช่วงนี้ไม่น่ามาเท่าไหร่ เพราะพยาบาลฟิลิปปินส์หลั่งไหลเข้ามาทำงานที่นี่มากเกินไป ทำให้ค่าจ้างพยาบาลถูกลงจนน่าใจหาย

พยาบาลปินอยส่วนใหญ่เข้ามาแบบโรบินฮู้ด คือ มาด้วย tourist visa และ visit visa จากนั้นพวกเขาจะพยายามหางานทำให้ได้ก่อนวีซ่าจะหมดอายุ ดังนั้นนายจ้างเสนอให้เท่าไหร่เขาก็รับ บางคนได้เงินเดือน 10,000-15,000 บาทก็มี ซึ่งจริงๆมันผิดกฏหมายแรงงาน แต่ทำไงได้ เพราะพยาบาลพวกนี้ยังไม่มี license คือยังไงมันก็ต้องคว้างานไว้ก่อนเพื่อให้ได้วีซ่าทำงาน

แต่ถึงจะได้ license แล้ว เงินเดือนพยาบาลก็นับว่าถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก เมื่อ 5 ปีที่แล้วค่าเฉลี่ยเงินเดือนเริ่มต้นของพยาบาลเมืองนี้อยู่ที่ 60,000 - 70,000 บาท แถมมีค่าที่พัก ค่าอาหาร และสวัสดิการอื่นๆเพียบ เดี๋ยวนี้อยู่ที่ 40,000 บาท/เดือน plus nothing ....ตูล่ะเบี่ย

แล้วค่าที่พักที่นี่แพงมหาโหด อยากรู้ว่าเท่าไหร่คูณเข้าไป 10 เท่าของราคาหอพักในกทม. (สภาพเหมือน "หอพัก" นักศึกษานั่นแหละ) โชคดีทีเราไม่ต้องจ่ายค่าที่พักเพราะอาศัยสวัสดิการของบริษัทสามี ไม่งั้น ด้วยเงินเดือนของเราเท่านี้ เราคงต้องเร่ร่อนหาแชร์ bed space กับพยาบาลปินอย เดือนละ 8-9 พัน เป็นแน่แท้

ยังไงก็ตาม.. การทำงานต่างประเทศให้อะไรมากกว่าเงินทอง ถ้าใครให้คุณค่าของประสบการณ์มากกว่าเงินทอง ก็อย่ารอช้ารีบตัดสินใจมาซะ การทำงานภายใต้วัฒนธรรมแขกก็มันส์ไปอีกแบบค่ะพี่น้อง

นอกจากนั้น เรามองว่า สำหรับพยาบาลที่เริ่มต้นจะโบยบินออกจากเมืองไทย หากคิดจะมาฝึกภาษาและฝึกการทำงานร่วมกับคนต่างชาติที่ประเทศนี้สัก 2-3 ปีก่อนจะโบยบินไปแถบยุโรป-อเมริกา-ออสเตรเลีย ฯลฯ ....ก็เป็นความคิดที่ไม่เลวนะคะ

เหตุผลคือ ประเทศนี้เข้า-ออกง่ายกว่ายุโรป-อเมริกา-ออสเตรเลีย ภาษาอังกฤษก็ใช้กันแบบพื้นๆ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องภาษาให้มาก แถมมีพยาบาลปินอยอีกมากมาย คอยเป็นเพื่อนร่วมทางโบยบินไปสู่ดินแดนแห่งความฝัน

ถ้าใครตัดสินใจจะมาแวะที่นี่...เรายินดีต้อนรับเสมอค่ะ


โดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 19 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:54:04 น.  

 
ขอบคุณคุณดอกหญ้าพันงูมากค่ะ ที่แวะมาให้แนวทางคนที่กำลังหาทางเลือกไปทำงานพยาบาลในต่างประเทศ

เดิมทีอเมริกาก็เป็นเป้าหมายสำคัญของพยาบาลปินอยเค้าล่ะค่ะ โรงเรียนติวสอบNCLEXในกรุงมะนิลาก็มียังกะดอกเห็ด แต่พอสอบผ่านแล้ว มาเจอกำแพงวีซ่าอเมริกา ก็เลยต้องพากันไปประเทศอื่น สิ่งที่นิดหน่อยชื่นชมพยาบาลปินอยก็คือ ความสามัคคี เค้าจะช่วยเหลือพวกเดียวกันดีมาก ซึ่งความช่วยเหลือนี้ก็เผื่อแผ่มาถึงพยาบาลไทย(หนึ่งเดียวในที่ทำงาน)อย่างนิดหน่อยด้วย ตอนที่ทำงานอยู่ก็ได้เพื่อนพยาบาลปินอยนี่ล่ะ ให้คำแนะนำหลาย ๆ เรื่อง และในช่วงนี้นิดหน่อยกำลังหางานใหม่ ก็ได้เพื่อนปินอยเป็น Job Referenceให้ ต้องขอบคุณเค้าจริง ๆ


โดย: นิดหน่อย IP: 24.250.139.51 วันที่: 19 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:13:00 น.  

 
พยาบาลแถวๆ อังกฤษแวะมาทักทาย แถวๆนี้เค้าสบายดีกันใช่มั้ยคะ อิอิ


โดย: teansri วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:6:38:44 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักทาย และส่งความสุขคะ


โดย: กลับมายืนที่เดิม วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:17:11 น.  

 
อยากไปทำงานที่อเมริกาบ้างอ่ะคะ
แต่ก่อนอื่นอยากทราบอัตราค่าจ้างของที่นั่น ว่าเค้าจ้างกันยังไง จะต้องไปอยู่ซักกี่ปีถึงจะมีเงินกลับมาอยู่เมืองไทยได้แบบสบายๆ ใครทราบรายละเอียดที่ถูกต้อง รบกวนโพสไว้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆนะคะ


โดย: ampere IP: 58.136.28.203 วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:55:34 น.  

 
ก่อนอื่นพี่ก็อยากทราบว่า ภาษาน้องดีเท่าไหน เตรียมตัวสอบไปถึงไหน วาดฝันการทำงานในอเมริกาว่าอย่างไร เมื่อเจอปัญหาสามารถรับมือได้ไหม ที่จะมาเป็นพยาบาลอเมริกาเพื่อจุดประสงค์อะไรบ้าง นอกจากเรื่องเงิน
ตอบพี่ได้ พี่ก็จะตอบน้องว่าเงินมันดีแค่ไหน แล้วทำงานประมาณกี่ปีจึงจะสามารถหอบเงินกลับเมืองไทยได้
พี่รอคำตอบอยู่


โดย: เขียดเพลทินั่ม หมื่นล้าน (macdreamnurse ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2552 เวลา:2:55:56 น.  

 
คุณteansri ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะค๊า สบายดีไหม ทางอังกฤษเป็นยังไงบ้าง ทางอเมริกาก็สบายดีตามอัตภาพค่ะ ต้องปรับตัวกันไปตามภาวะเศรษฐกิจ นี่ก็รอฟังอยู่ค่ะว่า การปฏิรูปกฎหมายด้านสุขภาพจะออกมายังไง ไม่รู้จะมีผลกระทบอะไรกับงานหรือเปล่า


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 30 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:10:08 น.  

 
โผลหน้าเข้ามาทักทายพรรคพวกค่า

คุณเขียด คุณนิดหน่อย คุณ teansri และพยาบาลไทยใจกล้าแกร่งทุกคนสบายดีมั้ยคะ

คิดถึงค่ะคิดถึง

ช่วงนี้งานก็หนักอ่านหนังสือก็หนัก นอนตีหนึ่งนีสองทุกคืน แต่น้ำหนักขึ้นค่ะ เพราะหาอะไรกินแก้ง่วง 555

ตอนนี้อากาศทางยูเออีเริ่มลดความร้อนแรงลงมาหน่อยแล้วค่ะ ปลายเดือนกันยายนก็เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว เย้....

ช่วงนี้กำลังเข้าเทศกาล ramadan ดีใจค่ะน้ำหนักจะได้กลับมาอยู่ที่เดิม เป็นพุทธศาสนิกชนก็ต้องอดเหมือนกันค่ะเพราะร้านอาหารปิดหมด ใครขืนกินอะไรต่อหน้าสาธารณชนในช่วงเวลาถือศีลอดเนี่ยโดนจับค่ะ


แล้วจะแวะมาใหม่นะคะ


โดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 17 สิงหาคม 2552 เวลา:13:17:12 น.  

 
พี่ดอกหญ้าคะ สามีนิดหน่อยเคยผ่านเทศกาลramadanมาแล้วค่ะ ตอนนั้นเธอทำงานให้กับNGOของฝรั่งเศส เค้าให้ไปที่อินโดนีเซีย ในพื้นที่ที่โดนซึนามิ ตอนกลางวันก็ได้อดข้าวตามเขา น้ำก็ต้องแอบกินไม่ให้ใครเห็น แต่พอหมดเทศกาลไม่ยักกะผอมซักนิด เพราะกินกระหน่ำหลังพระอาทิตย์ตก 555


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 17 สิงหาคม 2552 เวลา:20:42:51 น.  

 
บล็อกนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับพยาบาลอินเตอร์ได้ดีมากๆนะคะ ขอบคุณสำหรับบล็อกดีๆและขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจที่บล็อกนะคะ ยินดีกับความสำเร็จด้วยนะคะ


โดย: tanya tanya วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:18:33:48 น.  

 
เข้ามาส่งข่าวว่า.....

ถึง ramadan จะผ่านไปเกือบครึ่งเดือนแล้ว...
แต่น้ำหนักข้าพเจ้าก็ยังไม่ลดเลยค่ะ 555

จะลดได้ไงล่ะคะ ก็อิชั้นใช้สูตรเดียวกับสามีคุณนิดหน่อย แอบทานคุ้กกี้บ้าง ซาลาเปาบ้าง ช็อคโกแลตบ้าง แอบอมฮอลล์ด้วย แบบว่าป้องกัน hypoglycemia น่ะ อิอิ

ขอตัวไปอ่านหนังสือก่อน ปลายเดือนหน้าก็สอบแล้วค่ะ แล้วจะมาแจ้งข่าวดีนะคะ (ซ้าทุ)

ชะแว่บบบบบ !!โดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 30 สิงหาคม 2552 เวลา:14:41:32 น.  

 
หลังจากเอาข่าวทุนเรียนฟรีมาเรียกเรตติ้งตั้งนาน วันนี้ประกาศผลแล้วจ้า ใครได้ทุนเรียนอังกฤษที่เคมบริดจ์กันบ้าง ดูรายชื่อผู้ได้รับทุนที่//www.cambridgestcollege.comนะคะ


โดย: mookyja วันที่: 3 กันยายน 2552 เวลา:4:50:03 น.  

 
หวัดดีจ้า

ขอบคุณที่เข้าไปส่งกำลังใจนะคะคุณนิดหน่อย

พรุ่งนี้จะตั้งใจทำข้อสอบให้ดีที่สุด
แล้วจะเข้ามาส่งข่าวดีนะคะโดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:15:15:52 น.  

 
ฮาโล้ววววววววววววววว.........

เข้ามาส่งข่าวดีว่าสอบผ่านแล้วค่ะ
เอ้า...ซวดๆ แน พี่น้อง ........ฮิ้วววววววววว !!!!

ขอบคุณคุณเขียด คุณนิดหน่อย คุณแสงเดือน อ.นุช น้องแหม่ม น้องอร น้องโป๋ น้องกิ๊ม น้องลิตา น้องน้ำตกหมู และทุกๆคนที่ช่วยกันทำบล็อกนี้ขึ้นมา ขอบคุณๆ เทียนสี คุณ Beachbum และเพื่อนร่วมวิชาชีพทุกท่านที่เป็นแรงบันดาลใจและส่งแรงใจมาให้เรา

เรากล้าพูดได้เลยว่าบล็อกนี้เป็นแสงสว่างนำทางเราตั้งแต่ก้าวแรก เราได้ทั้งข้อมูลดีๆและกำลังใจจากบล็อกนี้มากมาย

ขอบคุณค่ะขอบคุณจริงๆ
มีโอกาสจะต้องไปขอบคุณตัวเป็นๆให้ได้เชียวค่ะ

รักทุกคนล้นฟ้าเลยค่ะ


โดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:5:51:10 น.  

 
รู้ข่าวแล้วค่ะพี่ เห็นชื่อบล็อกพี่โผล่ขึ้นมาในพันทิปก็รู้แล้วว่า สอบผ่านแน่นอน คงไม่ใช่เรื่องของ "ปาติหาน"หรอกค่ะ นิดหน่อยว่า ความสามารถล้วน ๆ ต่างหาก 555


โดย: นิดหน่อย IP: 65.34.182.57 วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:5:55:00 น.  

 
เป็นพยาบาลทำงานต่างประเทศ เงินเดือนไม่พอ ต้องการหารายได้เสริม งานถ่ายรูป+พิมพ์ลายเท้าเด็กทารกฝรั่งค่าตอบแทนเดือนละ 8,500 เหรียญ จากบริษัทคนไทย ติดต่อ พิ้ง 085-0688100


โดย: erre IP: 124.157.193.155 วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:15:07:49 น.  

 
โคสนาโง่ๆมาอีกแล้ว แสดงว่าแม่งรู้ไม่จริง พยาบาล ชม 40 ดอล งานที่แกว่ามาเพื่อนฉันทำอยู่ ชม ละ 8 ดอล
5555 หัวเราะเยาะ


โดย: เขียด (macdreamnurse ) วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:23:43:28 น.  

 
ฉันจะไม่อดทนกับอะไรที่หลอกลวงแบบนี้ เงินเดือนที่ว่ามามันขั้นหมอที่ประสบกานเยอะต่างหาก ใครจะเชื่อมันเชื่อเลยนะ แล้วก็เตรียมเชือกสักเส้น


โดย: เขียด (macdreamnurse ) วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:0:06:40 น.  

 
งานเสริมอะไรคะนั่น ได้ตั้ง 8,500 เหรียญ ทำงานฟูลไทม์เดินทั้งคืนยังได้ไม่เยอะขนาดนั้นเลย ลาออกจากงานเดิมไปพิมพ์ลายเท้าเด็กซะดีไหมเนี่ย

ปล. ถ้ามีข้อมูลจริง เอามายืนยันเลยค่ะ งานอะไร ทำที่ไหน สมัครยังไง ต้องมีคุณสมบัติอะไรมั่ง รายได้หลังหักภาษีแล้วเหลือเท่าไร ไม่ใช่บอกมาแต่ตัวเลขลอย ๆ ทำให้คนฝันค้าง


โดย: นิดหน่อย IP: 157.130.72.74 วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:7:08:52 น.  

 
สวัสดี พี่นิดหน่อย และพี่ทุกคนค่ะ

หนูกำลังจะสมัครสอบ nclex ทาง internet ค่ะแต่มีปัญหาว่าหนูไม่มี credit card (เด็กบ้านนอกค่ะ) แต่ในคู่มือที่หนู พริ้นออกมาอ่านเค้าว่าสมัครทางinternet กับpearsonvue แล้วพริ้นใบยืนยันพร้อม money orderสั่งจ่ายให้ national council of state boards of nursing แล้วส่งไปที่ nclex operations,po box 64950,st paul,mn 55164-0950 หนูเข้าใจถูกหรือเปล่าค่ะ

หนูไม่รู้ว่าเงินที่สั่งจ่ายกับการสมัครทางinternetไปคนละที่และคนละเวลา พวกเค้าจะรู้ได้งัยว่าหนูสมัครและเสียเงินแล้ว

แล้วตอนนี้ก็คือว่า 1หนูต้องลงทะเบียนสอบและจ่ายเงินกับ pearsonvue ก่อน แล้ว รอ ใบatt จากทางนั้นส่งมาให้ถ้าใด้ใบattแล้วก็นัดวันสอบใช่มัยค่ะ

หนูลองโทรไปถามที่ทีเค้าบอกว่าจะสมัครลงทะเบียนให้เสียค่าลงทะเบียน16,000บาททราบราคาแล้วหนูขอทำเองดีกว่าขอพี่ๆอย่าพึ่งรำคาญหนูน่ะคะ

ขอบคุณค่ะโดย: อารยา IP: 192.168.182.28, 124.122.128.195 วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:0:05:55 น.  

 
มีอะไรสงสัยก็ถามมาจ้า ไม่รำคาญหรอก โดยเฉพาะกับคนที่จะสมัครสอบเองนี่ พี่นิดหน่อยเข้าใจในความลำบาก เพราะพี่ก็เคยงมโข่งแบบนี้ัมาก่อน 55 เพียงแต่ว่า ตอนนี้พี่เพิ่งย้ายบ้านใหม่ อินเตอร์เนตที่บ้านก็ยังไม่มีใช้ ต้องตะลอนหอบคอมมาใช้เนตตามร้านสตาร์บัค ก็เลยไม่ค่อยได้เข้าบล็อกบ่อย ๆ เหมือนเมื่อก่อน น้องก็รอนิดนึงนะจ๊ะ

ส่วนคำถามที่ถามมานั้น พี่อ่านดูแล้วยังงงๆ ไม่เข้าใจว่าน้องดำเนินการถึงขั้นไหนแล้ว ก็เลยแนะนำไม่ถูก พี่ขอข้อมูลเพิ่มหน่อยจ้ะ

น้องสมัครกับบอร์ดของรัฐไหนจ๊ะ
ส่งแบบฟอร์มLicensure by Examinationไปที่บอร์ดแล้วหรือยัง ได้รับจดหมายหรืออีเมล์ตอบรับจากบอร์ดแล้วหรือยัง ถ้ายัง ต้องรอก่อน จนได้รับอีเมล์ตอบรับแล้วค่อยสมัครสอบnclexกับ pearson สำหรับในกรณีที่ไม่มีบัตรเครดิต จะจ่ายค่าสมัครสอบด้วยวิธีไหนนั้น พี่จะค้นดูให้จ้ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 157.130.72.74 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:7:59:52 น.  

 
พี่ไปดูวิธีการลงทะเบียนNCLEXมาแล้ว ข้อมูลตามที่น้องแปลมาก็ถูกต้องแล้วจ้ะ ขั้นตอนก็คือ sign in กับเวบของPearson กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย และเลือกวิธีการชำระเงินเป็น cashier's check เมื่อคลิกส่งข้อมูล ก็จะมีcofirmation document โผล่ขึ้นมา ซึ่งในนั้นจะมีรายละเอียดที่น้องพิมพ์เข้าไป ก็ปรินท์ออกมา แล้วก็ไปซื้อcashier's checkที่ธนาคาร ส่งใบconfirmationนี้ แนบไปพร้อมกับcheck ทางPearsonก็จะรู้ได้ว่า checkใบนี้เป็นของใคร

เมื่อPearsonได้รับเงิน ก็จะออกATTให้ ถ้าจะไปสอบที่ฮ่องกงก็โทรไปลงทะเบียน ซึ่งขั้นตอนนี้ ต้องจ่ายตังค์เพิ่มอีก $150 พี่ก็เคยแต่จ่ายด้วยบัตรเครดิต ไม่รู้ว่าจ่ายวิธีอื่นได้ไหม

ปล. บัตรเครดิตเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดในการจ่ายค่าลงทะเบียนสอบกับPearson ถึงจะไม่มีบัตรเป็นของตัวเอง แต่ถ้าน้องยืมบัตรเครดิตจากพ่อแม่หรือญาติได้ก็จะดี แล้วก็โอนเงินคืนเข้าบัญชีให้เจ้าของบัตร เพราะถึงน้องจะใช้cashier's checkลงทะเบียนขั้นตอนแรกกับPearsonได้ แต่พอจะโทรลงทะเบียนสอบที่ฮ่องกง ก็ยังต้องใช้บัตรเครดิตอยู่ดี (นอกจากว่า ศูนย์Pearson Asia-Pacific จะรับชำระเงินด้วยวิธีอื่น ซึ่งพี่เองก็ไม่ทราบข้อมูล)


โดย: นิดหน่อย IP: 76.111.38.122 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:21:23:27 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย หนูสมัคร board ของ california ค่ะข้อมูลทุกอย่างขั้นตอนของการสมัครหนูอ่านจากคำแนะนำของพี่ๆที่นี่แหละค่ะทำเองทุกอย่างเลย ไม่ยุ่งยากเลยเพราะพี่อธิบายละเอียดมากเลยค่ะ หนูขอขอบคุณมากเลยค่ะ

ตอนนี้หนูได้จดหมาย eligibility for nclex-rn examination จากทาง board มาแล้วค่ะ (หนูคือคนที่เขียนถามพี่ว่าทำไม่หนูไม่ได้ package คู่มือสอบแนบมาในจดหมายด้วยน่ะค่ะ)

วันนี้พี่สาวหนูพาไปถามธนาคารว่าจะสามารถใช้ บัตร atmที่เป็น visa debit card ใช้ในการจ่ายเงินข้ามประเทศได้หรือเปล่าทางธนาคารก็บอกว่าใช้ได้แต่หนูไม่ค่อยแน่ใจเลยค่ะ พี่นิดหน่อยว่าบัตรจะใช้ได้หรือเปล่าค่ะแล้วถ้าจะลงทะเบียนสอบที่ฮ่องกงหนูจะใช้บัตรนี้ได้หรือเปล่าค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: อารยา IP: 192.168.182.47, 124.120.36.237 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:23:14:17 น.  

 
เรื่องบัตรเดบิต พี่ไม่รู้จริง ๆจ้ะว่าจะใช้แทนบัตรเครดิตได้ไหม ในเมื่อเจ้าหน้าที่ธนาคารบอกว่าได้ น้องจะลองดูก็ได้นะ ตอนที่สมัครในเวบPearsonก็ลองใส่หมายเลขบัตรดู ถ้าใช้ได้ ก็คิดว่าน่าจะใช้กับการลงทะเบียนสอบที่ฮ่องกงได้เหมือนกันล่ะ แต่ถ้าลองแล้วไม่ได้ ก็คงต้องใช้วิธีจ่ายด้วยcashier's checkไปก่อน เวลาจะลงทะเบียนทางโทรศัพท์ค่อยติดต่อถามPearsonดูอีกที

ปล. หลังจากสอบแล้ว น้องวางแผนจะมาอเมริกาด้วยวีซ่าอะไรจ๊ะ ถ้าวางแผนจะขอวีซ่าทำงาน ซึ่งรอนานมาก ๆ ช่วงนี้มีตัวช่วย Diversity Visaกำลังเปิดรับสมัคร ลองดูนะ เผื่อจะได้ไม่ต้องรอนานหลาย ๆ ปี


โดย: นิดหน่อย IP: 76.111.38.122 วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:0:22:45 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณThai in Hobart สบายดีนะคะ ขอบคุณมากที่สละเวลาเอาข้อมูลมาให้ ได้ข่าวว่ายุ่ง ๆ เรื่องย้ายบ้านเหมือนกันเหรอคะ นิดหน่อยก็ย้ายมาอยู่รัฐใหม่ เพิ่งมีอินเตอร์เนตใช้ก็เมื่อวานนี้เอง

นิวซีแลนด์เป็นดินแดนที่ฝันถึงมานานแล้วค่ะ อยากไปเที่ยว อยากไปดูวัฒนธรรมคนเมารี สำหรับเรื่องงานพยาบาลที่นิวซีแลนด์ ก็คิดว่าเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง ยิ่งบอกว่า อาทิตย์เดียวก็หางานได้นี่ คนอยู่อเมริกาฟังแล้วอิจฉาเลยล่ะค่ะ หางานแต่ละทีใช้เวลาเป็นเดือน ๆ


โดย: นิดหน่อย IP: 76.111.38.122 วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:19:35:43 น.  

 
พี่นิดหน่อยค่ะแย่แล้วช่วยหนูด้วย เมื่อกี้หนูลองสมัครสอบ nclex โดยจ่ายผ่านบัตร debit card ปรากฏว่าต้องพิมพ์หมายเลขบัตรลงไป มีข้อความว่า your payment has been declined อะไรนี้แหละค่ะ ก็แสดงว่า บัตรใช้ไม่ได้ใช่มั้ยค่ะ แต่ที่กังวลคือว่า ข้อมูลที่พิมพ์ลงไปแล้วมันไม่ลบ แล้วจะมีปัญหาหรือเปล่าค่ะ ถ้าเรื่องเงินก็แสดงว่าหักจากบัญชีไม่ได้อยู่แล้วใช่มั้ยค่ะ แล้วถ้หนูจะสมัครใหม่จะเป็นอะไรหรือเปล่า ข้อมูลครั้งนี้ก็ไม่เป็นผลอะไรใช่มั้ยค่ะ

หนูอยาก ร้องไห้

พี่นิดหน่อยช่วยหนูทีค่ะโดย: อารยา IP: 192.168.182.156, 124.120.36.83 วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:23:19:00 น.  

 
แสดงว่าระบบไม่ยอมรับบัตรเดบิตจ้ะ ก็จะยังไม่มีการชำระเงินค่าสมัครสอบเกิดขึ้น ถ้ากังวลว่าเงินจะโดนหักหรือเปล่าก็ไปเช็คยอดดู แต่พี่ว่าไม่โดนหัก เพราะข้อความก็แจ้งไว้ชัดเจนขนาดนั้น สมัครวิธีนี้ไม่ได้ก็ต้องลองวิธีอื่นที่เราเคยคุยกันไว้นะ แต่ยังไงก็คงต้องหาบัตรเครดิตมาใช้ตอนลงทะเบียนสอบที่ฮ่องกงอยู่ดี น้องพอมีใครที่ไว้ใจให้ยืมใช้บัตรได้หรือเปล่า ลองเสนอโอนเงินเข้าบัญชีเจ้าของบัตรก่อน แล้วก็ให้เจ้าตัวเค้ากรอกข้อมูลลงในเวบเองก็ได้ เราก็ไม่ได้จะยืมเงินเค้านิ แต่มันจำเป็นต้องยืมข้อมูลในบัตรมาใช้สมัครสอบก็เท่านั้นเอง


โดย: นิดหน่อย IP: 76.111.38.122 วันที่: 8 ตุลาคม 2552 เวลา:1:33:19 น.  

 
พี่ว่า ติดต่อศูนย์Pearson Asia-Pacificเลยดีกว่า ถามว่า ในกรณีที่ไม่มีบัตรเครดิตจะทำยังไง เข้าเวบนี้นะ //www.vue.com/nclex/contact/ โทรหรือส่งอีเมล์ถามไปก็ได้


โดย: นิดหน่อย IP: 76.111.38.122 วันที่: 8 ตุลาคม 2552 เวลา:22:51:55 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย

หนูสมัครลงทะเบียนกับ pearson ได้แล้วค่ะ ยืมcradit card ของน้าค่ะ สมัครเมื่อวานเช้านี้มาเปิด mail ดูได้รับ att แล้วค่ะทำไมได้เร็วจังเลยหนูยังอ่านหนังสือไม่ถึงใหนเลยค่ะ หนูขอขอบคุณพี่นิดหน่อยและพี่ทุกคนนะค่ะ ที่กรุณาช่วยแนะนำถ้าไม่มีweb siteของพี่หนูคงไม่มีโอกาศแบบนี้ พอถึงตอนนี้แล้วรู้สึกกลัวที่จะต้องไปสอบจังเลยค่ะ หนูกลัวสอบไม่ผ่าน มีความรู้สึกว่านี่คือแค่จุดเริ่มต้นเองยังต้องฝ่าฟันอีกมากเลย

หนูยังงงอยู่เลยค่ะที่พี่นิดหน่อยว่าช่วงนี้มีตัวช่วย Diversity Visaกำลังเปิดรับสมัคร ลองดูนะ มันคืออะไรบ้างค่ะ หนูไม่รู้ค่ะ

อารยา


โดย: อารยา IP: 192.168.182.20, 124.120.34.252 วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:8:40:06 น.  

 
ที่พี่พูดถึงDiversity Visa เพราะปัญหาเรื้อรังของวีซ่าพยาบาลอเมริกามันยังไม่จบ ถึงจะสอบNCLEXผ่าน ก็จะยังมาทำงานไม่ได้ จนกว่าจะได้วีซ่าทำงาน ซึ่งต้องรอนานมาก ๆ (พี่เพิ่งตอบคำถามเรื่องนี้ไปในหัวข้อ:เปิดห้องสนทนาและเคยเขียนไว้ในหัวข้อ:อยากเป็นพยาบาลอินเตอร์ฯ) น้องอ่านดูเถอะจ้ะ แล้วจะรู้ว่ามันมาราธอนขนาดไหน

Diversity Visa หรือที่รู้จักกันว่า Lottery Visa เป็นวีซ่าพิเศษที่รัฐบาลอเมริกาออกให้กับผู้สมัครที่ได้รับการสุ่มคัดเลือก สมัครฟรี เปิดให้สมัครทุกปีระหว่างเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ถ้าโชคดีได้รับการสุ่ม ก็จะได้ไม่ต้องตั้งตารอวีซ่าทำงานไงจ๊ะ ถ้าโชคไม่ดี ปีหน้าก็สมัครอีก ดีกว่ารอไปเฉย ๆ ก็สมัครฟรีนิ รายละเอียดตามนี้จ้ะ //travel.state.gov/visa/immigrants/types/types_1318.html
ส่วนอันนี้เป็นบล็อกของคุณแม่ไข่หกผู้มีประสบการณ์ตรงที่ได้ไปอยู่อเมริกาด้วยวีซ่าประเภทนี้ https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=ryuray&month=08-2008&date=03&group=16&gblog=9migrants/types/types_1318.html


โดย: นิดหน่อย IP: 76.111.38.122 วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:13:04:01 น.  

 
หวัดดีจ้า...................

เป็นไงบ้าง สบายดีกันมั้ยคะ คึดฮอดทุกคนหลายๆเด้อ ช่วงนี้อากาศที่อาบูดาบีเริ่มเย็นลง สัปดาห์หน้าก็คงได้สวมเสื้อกันหนาวออกนอกบ้านแล้ว เย้ๆ...

ช่วงนี้อิชั้นก็ได้แต่รอ..ร้อ..รอ รอโทรฯจากจนท. HAAD เพื่อนัดสอบ oral

แอร้ยยยส์...ทำไมมานช้าอย่างเน้........ !! วัยรุ่นใจร้อนง่ะ

ดูๆแล้วทำงานที่เมกาก็ยุ่งยากไม่น้อยเลยนะคะ ไหนต้องผ่านเรื่องภาษาอีก หินกว่าแถบตะวันออกกลางเยอะเลย ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะคะ คุณอารยาด้วย ขอให้สอบผ่านฉลุย เราเชื่อว่าใครก็ตามที่เข้ามาเวบนี้ต้องสอบผ่านทุกคน เพราะการได้ข้อมูลและกำลังใจดีๆ มีชัยไปกว่าครึ่ง เชื่อข้าพเจ้า

ขอให้จขบ.และผองเพื่อนจงเจริญ !!!!

ไปละ....ไปรอ HAAD ต่อ

.....ชะแว่บ.......!!


โดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:0:59:31 น.  

 
ถึงทางอเมริกาจะสอบยากยังไง อย่างน้อยก็ไม่มีสอบปากเปล่าเอาcertificateค่ะพี่ อิอิ มาบ่นว่าช้ายังงี้แสดงว่า พร้อมลุยสอบแล้วซิ ก็ขอให้พี่สอบผ่านเหมือนครั้งที่ผ่านมานะคะ เป็นกำลังใจให้เสมอค่า

ปล. แอตแลนต้าหนาวแล้วค่ะพี่ อีกไม่นานคงได้ไปถอยเสื้อโค้ตมาจั๊กตัว ตอนอยู่ฟลอริดาไม่มีโอกาสได้ใช้ของพวกนี้ ก็มันไม่หนาว 55


โดย: นิดหน่อย IP: 24.98.96.59 วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:23:43:03 น.  

 
ขอบคุณที่เข้าไปให้กำลังใจนะคะคุณน้องขา

ตอนแรกก็ว่าจะไม่อ่านหนังสือสอบปากเปล่าหรอกค่ะ เห็นใครๆบอกว่าสอบไม่ยาก และสอบพอเป็นพิธีเท่านั้น แต่พอบอกว่ารพ.กลาง รพ.ในฝันเป็นผู้จัดสอบ อิชั้นก็เต้นสิคะ

....ไม่ด้ายยยย...ค่ะไม่ด้าย

ต้องทบทวนให้หนัก เผื่อเข้าตากรรมการ


สาธุ้............ขอให้ได้ทำงานรพ.กลางด้วยเทอะโดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:2:13:29 น.  

 
พี่ๆค่ะคือพยาบาลที่ไปทำงานที่เกาหลีมีมั๊ยค่ะ

ถ้าอยากจะไปเนี่ยต้องทำไงบ้างค่ะโดย: nurse น้อยๆๆ IP: 192.168.1.202, 202.29.55.40 วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:23:34:48 น.  

 
พี่ไม่มีข้อมูลเลยค่ะน้อง ค้นในเนตก็ไม่เจอว่าเค้าทำยังไงกัน รู้แต่ว่า พยาบาลเกาหลีก็อยากไปทำงานประเทศอื่น ถึงได้มีศูนย์สอบNCLEXอยู่ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ ถ้าน้องอยากไปทำงานที่โน่น เรื่องแรกที่ต้องทำคือฝึกภาษาเกาหลีล่ะค่ะ พอได้ภาษาแล้ว คงหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น จากเวบไซต์ของเกาหลี


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:6:54:23 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย


โดย: nurse น้อยๆๆ IP: 192.168.1.202, 202.29.55.40 วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:15:48:49 น.  

 
ขอบคุณนะคะสำหร้บฝาก links ไว้ใน Thaiclinic ค่ะ
เคยทำงานอยู่แล้วทราบว่า พยาบาลหลายคนมี NCLEX แล้วแต่ว่ารอ visa น่ะค่ะ พอดีรู้จักกับน้องคนหนึ่งซึ่งไปทำงานใน California กับ College ที่เค้าสอน course สำหรับพยาบาลที่ต้องการทำงานที่นู้น เห็นว่าคงจะง่ายกว่าการที่มีความสามารถแล้วนั่งรอ visa อยู่บ้านเราน่ะคะ ซึ่ง ไม่รู้ว่า รอ NCLEX explied ก็จะได้ไปหรือเปล่าก็ไม่รู้
ยินดีให้รายละเอียดนะคะถ้าใครสนใจ
Nurse Nou
( จิตต์จุฑา) jitjutha@hotmail.com


โดย: Nurse Nou IP: 58.8.90.166 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:07:17 น.  

 
วีซ่าทำงานของพยาบาลเป็นวีซ่าถาวร ซึ่งผู้ถือวีซ่ามีสิทธิในการอยู่อาศัยถาวรในอเมริกา รวมทั้งมีสิทธิอื่น ๆ เกือบเท่าเทียมกับชาวอเมริกัน แต่ก็มีอุปสรรคอยู่ที่ว่า ใช้ระยะเวลารอคอยนาน เพราะจำนวนโควต้าที่ออกมามีน้อยกว่าจำนวนคนที่ยื่นขอเข้าไป คนที่ยื่นเรื่องเข้าคิวไว้แล้ว ก็มีสิทธิได้วีซ่าค่ะ แต่จะเป็นเมื่อไรนั้น ไม่มีใครบอกได้แน่นอน

ในระหว่างที่รอ อาจมีผู้สนใจโปรแกรมโปรแกรมที่จัดการเรียนการสอนสำหรับพยาบาล และจัดหางานให้หลังจากที่เรียนจบแล้ว ซึ่งในประเด็นนี้นิดหน่อยเคยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณคมสัน ผู้ประสานงานของโปรแกรม
ในหัวข้อ: แนวคิดของโอบามาฯ(ดูลิงค์ซ้ายมือด้านล่าง) ไม่ทราบว่า โปรแกรมที่คุณจิตต์จุณฑาพูดถึงจะใช่โปรแกรมเดียวกันหรือเปล่า

โปรแกรมในลักษณะนี้ ผู้เรียนต้องมาอเมริกาด้วยวีซ่านักเรียน เข้าเรียนตามโปรแกรม และทำงานตามที่ทางสถาบันจัดหาให้ จุดเด่นของโปรแกรมคือ พยาบาลที่เข้าโปรแกรมจะได้ทบทวนความรู้ที่จำเป็น ได้ประสบการณ์ใช้ชีวิตในอเมริกา และมีรายได้จากการทำงานหลังจากเรียนจบ(เป็นระยะเวลาตามที่วีซ่ากำหนด เมื่อสิ้นสุดโปรแกรมก็ต้องเดินทางกลับไทย)

อย่างไรก็ตาม โปรแกรมนี้น่าจะเหมาะกับผู้ที่ใช้ภาษาอังกฤษในระดับดี เพราะการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ และไม่มีข้อจำกัดในเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งต้องใช้ในการสมัครเรียน ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ฯลฯ ขอให้ผู้สนใจพิจารณาประเด็นเหล่านี้ก่อนตัดสินใจสมัครเรียนนะคะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:14:19 น.  

 
มาส่งข่าวว่าสอบสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้วค่ะ
แต่ต้องรอผลสอบอีกประมาณ 1 สัปดาห์

สอบผ่านทุกขั้นตอนแล้วก็รอไลเซ่นออกประมาณ 1-2 สัปดาห์ รวมแล้วใช้เวลาประมาณ 3 เดือน

เมื่อได้ไลเซ่นแล้วก็ไปสมัครงานได้เลย
รับรอง..ไปที่ไหนเขาก็รับ
เพราะพยาบาลที่มีไลเซ่นในเมืองนี้ขาดแคลนมากค่ะ

ส่วนใหญ่พอสอบผ่านปุ๊บ พยาบาลก็ออกตะเวนสมัครงานกันแล้วค่ะ
ไม่จำเป็นต้องรอไลเซ่น เพราะยังไงก็ได้ไลเซ่นแหงมๆอยู่แล้ว

อยากได้เพื่อนพยาบาลมาทำงานที่นี่บ้างอ่ะ
ไม่มีใครอยากมาทำงานที่นี่เลยเหรอคะ
อย่าไปเลยค่ะเกาหลีน่ะ เงินเดือนน้อย

ฮ่าๆ.........หาแนวร่วม


โดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 5 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:15:21 น.  

 
พี่คะ ถ้าไม่ติดว่าสามีอยู่ที่อเมริกา นิดหน่อยคงตามรอยพี่ไปแล้ว สวัสดิการเพียบแถมตั๋วเครื่องบินฟรีดีขนาดนี้มีที่ไหนอีก อิอิ สงสัยนิดนึงว่า พยาบาลที่ไม่ได้เฉพาะทางจิตเวช สอบข้อเขียนอย่างเีดียว ไม่ต้องสอบปากเปล่าอย่างพี่ใช่ไหมคะ เห็นข้อสอบแล้วแอบกลัว ยากอะไรจะปานนั้น

ปล. พี่ไม่สนใจเบนเข็มมาทางอเมริกาบ้างเหรอคะ รับรองมีงานให้ทำเยอะแยะ อิอิ คนประเทศนี้ปัญหาทางจิตเยอะน่ากลัวค่ะ ล่าสุดวันนี้ก็ยิงกันตายหมู่ในค่ายทหาร มือปืนเป็นจิตแพทย์อีกต่างหาก


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:40:54 น.  

 
น้องคะ เข้าไปที่บล็อกพี่ดอกหญ้าพันงูเลยค่ะ พี่เค้าเขียนรายละเอียดไว้ในบล็อกแล้ว ถ้าอ่านแล้วยังมีข้อสงสัย อีเมล์ไปถามได้ค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:6:20:20 น.  

 
อยากทราบเกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ของพยาบาลในต่างประเทศค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: เล็ก IP: 114.128.5.18 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:09:15 น.  

 


หอบความรัก และ ความห่วงใยมาให้นะคะ


โดย: iTsnaTz วันที่: 16 พฤศจิกายน 2552 เวลา:4:50:52 น.  

 
คุณเล็ก: ถามมากว้าง ๆ ไม่ได้ระบุประเทศ ก็ขอตอบเฉพาะที่เกี่ยวกับพยาบาลอเมริกาที่ตัวเองรู้นะคะ

หน้าที่ของพยาบาลที่นี่ก็ไม่แตกต่างจากที่เมืองไทยค่ะ รับเวร-ส่งเวร ตามราวน์หมอ ให้ยาคนไข้ตามเวลา รับใหม่-จำหน่าย ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ส่งคนไข้ไปห้องผ่าตัดหรือส่งตรวจต่าง ๆ รายงานหมอเมื่อคนไข้มีอาการเปลี่ยนแปลง ให้ความรู้กับญาติและคนไข้ ฯลฯ จะต่างกันตรงที่ลักษณะเวรของที่นี่จะมีเวร 8 และ 12 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อสมัครขึ้นเวรแบบไหน ก็จะได้ขึ้นเวรแบบนั้นไปตลอด ไม่ได้หมุนเวียนเช้า-บ่าย-ดึก ซึ่งเวรแต่ละแบบก็จะกำหนดชั่วโมงต่อสัปดาห์เอาไว้ เวร 8 ชั่วโมง จะกำหนดไว้ที่ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์สำหรับพยาบาลฟูลไทม์ ส่วนเวร 12 ชั่วโมงจะกำหนดไว้ที่ 72 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถ้าขึ้นเวรนอกเหนือจากนั้นก็จะได้ค่าOTเพิ่มจากค่าจ้างปกติ ค่าตอบแทนของที่นี่จึงแปรผันโดยตรงกับจำนวนชั่วโมงทำงาน ทำเยอะ ค่าตอบแทนก็จะเพิ่มขึ้น วันหยุดราชการหรือเทศกาลสำคัญ ใครขึ้นเวรวันนั้นก็จะได้ค่าจ้างอัตราพิเศษ แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าโรงพยาบาลเห็นว่า ช่วงไหนคนไข้น้อย ก็อาจโทรศัพท์มาบอกว่า วันนี้ไม่ต้องมาทำงาน หรืออาจโดนแจ้งให้กลับบ้านเมื่อทำงานได้แค่ 6 ชั่วโมง รายได้ของเวรนั้นก็จะขาดหายไป

การดูแลคนไข้ของที่นี่เป็นแบบ Total care คือ ดูแลทุกสิ่งทุกอย่างให้กับคนไข้ในความรับผิดชอบของตัวเอง โดยมีnurse aideช่วย ดูแลทั้งความสุขสบายทั่วไปและทำกิจกรรมการพยาบาลต่าง ๆ ถ้าคนไข้เสียชีวิต ก็ต้องเข็นไปส่งห้องเก็บศพเอง อัตราส่วนคนไข้ในหอผู้ป่วยทั่วไปก็จะเป็น 1:5 ในเวรเช้า และ1:6 ในเวรดึก(เคยได้คนไข้ถึง 7 คน) ซึ่งในระหว่างเวรก็อาจมีรับใหม่-จำหน่ายด้วย


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:57:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ ชื่อเป้ยค่ะ อยากรบกวนปรึกษาพี่นิดหน่อย เรื่องนักกายภาพ (rehab) ที่อเมริกาได้ไหมคะ พยายามหาข้อมูลเรื่องนี้มาหลายที่แล้ว แต่ยังหาคำตอบไม่ได้ ถ้าไม่รบกวนพี่หน่อย ขอคุยทางเมล์นะคะ kaoraopye@hotmail.com ขอบคุณมากค่ะ


โดย: เป้ย IP: 124.122.192.105 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:51:33 น.  

 
พี่ไม่ตอบคำถามทางอีเมล์ค่ะ เนื่องจากตั้งใจว่า จะให้บล็อกนี้เป็นที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความคิดเห็น ไม่ใช่แค่คนตั้งคำถามจะได้คำตอบที่ตัวเองต้องการ แต่ยังหวังให้คนที่มีข้อสงสัยในประเด็นเดียวกันได้อ่าน ก็อาจได้คำตอบไปด้วย โดยที่ไม่ต้องตั้งคำถามซ้ำ ๆ

ส่วนคำถามที่ว่านักกายภาพบำบัดที่ต้องการมาทำงานในอเมริกาจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น พี่เองไม่ทราบคำตอบที่แน่ชัด เพราะรู้แค่งานสายพยาบาลที่ตัวเองเคยมีประสบการณ์ตรง สิงที่พี่พอจะช่วยได้ก็คือ เอาแหล่งข้อมูลที่ค้นเจอในอินเตอร์เนตมาให้ ซึ่งน้องต้องศึกษาและทำความเข้าใจเอาเอง

เวบไซต์ของ American Physical Therapy Association(APTA)
//www.apta.org//AM/Template.cfm?Section=Home

รวมลิงค์ของบอร์ดกายภาพบำบัดประจำรัฐต่าง ๆ ทั่วอเมริกา อยากทำงานรัฐไหน ดูรายละเอียดของรัฐนั้น ระเบียบการไม่เหมือนกัน การเตรียมเอกสารไม่เหมือนกัน https://www.fsbpt.org/LicensingAuthorities/index.asp

รายละเอียดการขอVisaScreen สำหรับขอกรีนการ์ด ดาวน์โหลดInstructionออกมาอ่าน ในแพ็คเกจจะมีแบบฟอร์มของหลายวิชาชีพรวมกัน เลือกอ่านส่วนที่เกี่ยวข้อง //www.cgfns.org/sections/programs/vs/

เท่าที่พี่อ่านจากแหล่งข้อมูลที่ค้นมา ขั้นตอนการมาทำงานในอเมริกาของนักกายภาพบำบัดก็คล้ายกับของพยาบาล
คือ
- สอบขอไลเซ่นจากบอร์ดของรัฐที่ต้องการจะไปทำงาน
- หางาน หานายจ้างทำเรื่องขอกรีนการ์ดให้
- สมัครVisaScreen เพื่อเอาไปประกอบการขอกรีนการ์ด
- สอบภาษาอังกฤษ ตามเกณฑ์ที่VisaScreenกำหนด
- รอจนกว่าจะได้กรีนการ์ด ซึ่งก็ต้องใช้เวลานานหลายปี เนื่องจากนักกายภาพบำบัด พยาบาล ก็ถูกจัดเข้ากลุ่มSkilled workers กลุ่มเดียวกัน รอนานเหมือนกัน
- สัมภาษณ์วีซ่า ได้กรีนการ์ด เดินทางมาอเมริกา ขอSSN เริ่มทำงาน


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:18:28 น.  

 
แค่พี่นิดหน่อยไม่ว่าก็ขอบคุณมากแล้วค่ะ
เพราะจริง ๆ เจอเวบของพี่ ๆ นานแล้ว
ก็คิดอยู่หลายครั้งก่อนที่จะถามออกมา
ขอบคุณอีกครั้งนะคะ


โดย: เป้ย IP: 124.122.192.105 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:20:21 น.  

 
ด้วยความยินดีจ้ะ ถ้าน้องเป้ยมุ่งมั่นจะมาอเมริกา ก็ให้ศึกษาข้อมูลหลาย ๆ ทางจากลิงค์ที่พี่หาไว้ให้ ถ้าอ่านไม่เข้าใจตรงไหน ก็ฝากคำถามไว้จ้ะ พี่ก็จะพยายามช่วยน้องเท่าที่ทำได้

ปล. อยากให้น้องลองสมัครกรีนการ์ดลอตเตอรี่ สมัครฟรี เปิดรับสมัครทุกปี ถ้าโชคดีได้รับคัดเลือก ก็จะได้ไม่ต้องไปวุ่นวายกับการขอวีซ่าทำงาน หันมาลุยเรื่องไลเซ่นอย่างเดียว


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:59:00 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ค่ะ
ถ้ามีอะไรไม่เข้าใจ จะแอบมาปรึกษานะคะ :)


โดย: เป้ย IP: 124.121.24.140 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:53:15 น.  

 
ขอคำแนะนำตั้งแต่ขั้นแรกได้ไหมค่ะ


โดย: แซมมี่ IP: 180.183.96.63 วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:11:46:59 น.  

 
แนวทางการมาเป็นพยาบาลอเมริกาได้เขียนไว้แล้วค่ะ บอกวิธีการเตรียมตัวตั้งแต่แรกเลย ดูจากเมนูย่อยด้านซ้ายมือของหัวข้ออยากเป็นพยาบาลอเมริกาทำอย่างไร:แนวทางสำหรับมือใหม่นะคะ คิดว่า ถ้าได้อ่านครบทั้ง 4 หัวข้อย่อย ก็น่าจะได้ข้อมูลมากพอสมควรนะคะ หากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัย เขียนถามมาได้ค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 3 ธันวาคม 2552 เวลา:20:24:14 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ๆที่น่ารักทุกท่าน

ขอบคุณที่สร้างเวปนี้ขึ้นมานะคะ ตอนนี้ณีกะลังดำเนินการสมัครสอบของแคลิฟอเนียค่ะ ตอนนี้ณีอยู่อเมกาที่ชิคาโก้ คือณีกะลังจาแต่งงานกะแฟนที่ชิคาโก้แล้วถ้าเกิดสอบผ่าน ณีสามารถโอนย้ายไลเซ่นมาทำงานที่ชิคาโก้ได้หรือไม่คะ เพราะณีไม่แน่ใจว่าบรอดชิคาโก้เปนยังไง ยังไงช่วยเด็กน้อยตาดำๆที่คิดถึงงานพยาบาลมากมาย ด้วยนะคะ อยากทำงานพยาบาลแล้วอ่ะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

หนูณี


โดย: หนูณีค่ะ IP: 67.173.188.81 วันที่: 6 ธันวาคม 2552 เวลา:3:40:30 น.  

 
คุณหนูณีเรียนจบพยาบาลในอเมริกาหรือเปล่าคะ ถ้าใช่ จะสมัครที่แคลิฟอร์เนีย แล้วค่อยขอย้ายไปอิลินอยส์ก็ได้

แต่ถ้าไม่ได้เรียนจบพยาบาลในอเมริกา และไม่ได้จะไปอยู่แคลิฟอร์เนีย พี่แนะนำว่า ไม่ต้องไปสมัครผ่านแคลิฟอร์เนียแล้ว เพราะRequirementsสำหรับพยาบาลต่างชาติที่สมัครสอบโดยตรงกับการโอนย้ายไม่ได้แตกต่างกันเลย

การสมัครLicensure by Examinationโดยตรงจะเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนน้อยกว่าด้วยซ้ำ ดูจากลิงค์นี้ //www.idfpr.com/dpr/WHO/nurs.asp
ลองอ่านเปรียบเทียบระหว่าง by Examinationกับ by Endorsmentดูนะจ๊ะ Requirements ที่ว่านั้น ได้แก่
- CES แบบHealth and Science report
- TOEFL
- NCLEX-RN
ผ่านทั้งสามอย่างถึงจะได้ไลเซ่นจ้ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 6 ธันวาคม 2552 เวลา:6:05:32 น.  

 
ขอบคุณพี่นิดหน่อยนะคะ สำหรับคำตอบ ณีเรียนจบพยาบาลที่ไทยค่ะ ณีอ่านในเวบเข้าใจว่าไม่ต้องสอบโทเฟลถ้าเราได้กรีนการ์ดแล้ว สรุปว่ายังไงค่ะณีรบกวนพี่นิดหน่อยอีกครั้งนะคะ เพราะตอนนี้สับสนมากเริ่มไม่รู้จะเริ่มตรงไหนอีกแล้วค่ะ ตอนแรกกะสอบที่แคลิฟอเนียให้ผ่านก่อนเพราะส่งเอกสารสมัครไปแล้ว แล้วค่อยว่ากันอีกที แต่ไหงคราวนี้ ณีต้องหัวโตอ่านหนังสือไปสอบโทเฟลอีก ฮ่อๆ ไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยอ่ะค่ะ ขอบ่นน่อยนะคะ ตามประสาคนไทยนิดนึง แต่ยังไงก้อสู้ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ


โดย: หนูณี IP: 67.173.188.81 วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:13:13:59 น.  

 
น้องใหม่ค่ะ แต่อายุไม่ใหม่แล้ว สอบ NCLEX, CGFNS ผ่านแล้ว พยายามสอบ IELTs x 4 times ยังไม่ผ่านเลย จะมีวิธีไหนให้ได้ไปทำงานที่ USA แบบปลอดภัยและประหยัดที่สุดคะ เพราะเงินได้ใช้จ่ายไปกับการสอบ และติวทั้ง NCLEX และภาษาอังกฤษ บวกภาระทางครอบครัวแล้ว...เหนื่อย อยากไป USA ตั้งแต่เรียนจบ จนบัดนี้...ความหวังยังมีใช่ไหม...สอบ IELTs ครั้งสุดท้ายบั่นทอนกำลังใจไปเยอะมาก...แต่ใจยังร่ำร้องอยากไปตลอดเวลา...
อ้อมีเรื่องอยากรบกวนถามหน่อยค่ะว่า เราสามารถ Extension NCLEX ได้กี่ครั้งคะ จะ EXpire อีกแล้ว(ครั้งที่3) ยังมีสิทธิอีกมั้ยคะ...เคยมีใครทำสถิติไว้บ้าง...
ขอบคุณค่ะ


โดย: Try to make my dream come ture IP: 203.146.145.186 วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:21:21:25 น.  

 
สาเหตุของปัญหาก็อยู่ตรงที่เราเป็น Non-U.S. graduatesไงจ๊ะ เวลาจะขอย้ายไลเซ่นไปที่ไหน ก็ต้องทำตามกฎที่บอร์ดว่าไว้ ไม่งั้นเค้าก็ไม่ให้ไลเซ่นเรา เค้าไม่สนหรอกว่าเราจะเคยมีไลเซ่นมาก่อน ไม่เกี่ยวกับการถือกรีนการ์ดอีกด้วย พี่ถึงได้บ่นไว้สองตอนรวดในไดอารี่ของพี่ไง พูดถึงเรื่องนี้แล้วเซ็ง..มาก

การขอLicensure by Endorsementบางรัฐมันก็ไม่ยาก บางรัฐมันก็ยากจนอยากถอดใจ ขึ้นอยู่กับกฎของรัฐที่เราจะย้ายไป เค้าต้องการอะไรเราก็ต้องทำตามนั้น ซึ่งรัฐอิลินอยส์ที่น้องจะไปอยู่ ก็จัดเป็นจำพวกEndorseยาก พี่อ่านทวนดูระเบียบการอีกรอบ แถมมาอ่านเจอข้อความในLicense Regulations – Internationally Educated Nurses เค้าว่าอย่างนี้ "THE CES REPORT AND THE TOEFL APPLIES TO ALL INTERNATIONALLY EDUCATED NURSES INCLUDING THOSE APPLYING BY ENDORSEMENT, U.S. CITIZENS AND VISA HOLDERS." ซึ่งย้ำว่า ถึงจะมีไลเซ่นมาก่อน แต่ถ้าไม่ได้จบพยาบาลในอเมริกา ก็ต้องสมัครCESและสอบTOEFL

พี่ขอแนะนำจากประสบการณ์ที่เคยขอย้ายไลเซ่นมาสองครั้งว่า ให้น้องสมัครสอบโดยตรงที่บอร์ดอิลินอยส์ ไม่ต้องไปสอบขอไลเซ่นของแคลิฟอร์เนีย ได้ไลเซ่นแคลิฟอร์เนียมา กลับจะทำให้ยุ่งยากมากขึ้น ตอนขอVerification of Licensure แถมต้องคอยต่ออายุไว้ตลอดโดยไม่ได้ใช้งานเลย เพราะถ้าเราสอบNCLEXที่รัฐไหน อันนั้นก็จะกลายเป็นOriginal Licenseของเรา

สรุปขั้นตอนที่ต้องทำ
- สมัครLicensure by Examination กับบอร์ดอิลินอยส์ จะส่งใบสมัครหรือออนไลน์ก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก
- สมัครCES อ่านดูวิธีสมัครในหัวข้อ CGFNSด้านบนซ้ายมือ ติดต่อสภาการพยาบาล และสถาบันที่เราจบมา ส่งเอกสารไปให้CGFNS
- สอบTOEFL ตอนที่สมัครก็แจ้งให้ส่งผลสอบไปที่บอร์ดอิลินอยส์
- สมัครNCLEX กับPearson สอบผ่าน ก็จะได้ไลเซ่นอิลินอยส์


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:21:34:15 น.  

 
ถ้าหนูณียังตัดสินใจไม่ได้ ยังคิดอยากไปสอบเอาไลเซ่นของแคลิฟอร์เนีย แล้วค่อยขอย้ายมาอิลินอยส์ ลองอ่านไดอารี่ของพี่ตอนความยุ่งยากในการย้ายรัฐ แล้วจะเข้าใจ พี่เองก็ต้องมาสมัครCESใหม่ ต้องส่งเอกสารไปสภาฯอีกรอบ ทั้งที่มีไลเซ่นแล้วถึงสองฉบับ กรีนการ์ดก็มี ดีนะที่บอร์ดจอร์เจียไม่เอาผลสอบTOEFL ไม่งั้นพี่คงได้ไปสอบใหม่ เพราะที่สอบไว้มันหมดอายุไปแล้ว


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:21:43:29 น.  

 
คุณน้องใหม่: นิดหน่อยเคยสอบIELTSถึง 5 ครั้ง กว่าจะได้VisaScreen และเคยได้ยินว่ามีคนสอบถึง 9 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม การขอVisaScreen ยังไม่ใช่ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อได้มาแล้วก็ยังต้องรอวีซ่าทำงาน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหวอะไรมาก รัฐบาลยังวุ่นกับการจัดการระบบประกันสุขภาพ ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องวีซ่าสำหรับพยาบาลต่างชาติเลย คนที่ยื่นเรื่องขอวีซ่าก่อนเราเมื่อหลาย ๆ ปีก่อนหน้านี้ก็ยังเข้าคิวรออยู่ ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า แต่ละคนเขียนจดหมายไปขอยืดเวลากับบอร์ดแคลิฟอร์เนียกันคนละกี่ครั้งกว่าจะได้มาอเมริกา

สิ่งที่พอทำได้ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ก็คือ พยายามสอบIELTSให้ผ่าน ได้visascreen แล้วยื่นเรื่องขอวีซ่าไปเข้าคิวไว้ ในระหว่างที่รอก็ ก็ทำงานในเมืองไทยเก็บประสบการณ์ไปก่อน และสมัครกรีนการ์ดลอตเตอรี่ทุกปี ซึ่งมีเวลารอคอยน้อยกว่าการรอวีซ่าทำงาน ถ้าโชคดีได้รับการสุ่มคัดเลือก


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:22:06:13 น.  

 
ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากมายเลยค่ะ ณีพอจาตาสว่างแล้วค่ะ ถ้างั้นณีคงต้องเริ่มต้นใหม่อีกทีนึง เอาเป็นว่าเริ่มอ่านหนังสือสอบโทเฟลก่อนดีกว่า ค่อยว่ากันอีกใช่ใหมคะ หรือพี่นิดหน่อยว่าณีควรดูทำทุกอย่างพร้อมๆกัน เรื่องnclex เอาใว้ก่อนใช่ไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: หนูณี IP: 67.173.188.81 วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:23:06:22 น.  

 
สิ่งที่ควรทำในขณะที่หนูณียังอยู่เมืองไทย คือ CES เพราะจะได้ติดต่อสภาฯกับสถาบัน จัดส่งเอกสารต่าง ๆ ด้วยตัวเอง มันจะง่ายกว่า การมาอเมริกาแล้วหาคนที่เมืองไทยคอยตามเรื่องให้ ส่วนการสมัครLicensure by Examination จะสมัครไว้เลยก็ได้ บอร์ดเค้าจะเก็บเรื่องไว้ให้ตั้ง 3 ปีแน่ะ สมัครออนไลน์ก็ได้ สะดวกดี

พอจัดการเรื่องเอกสารของทั้งสองอย่างข้างต้นเรียบร้อยแล้วก็หันมาลุยTOEFL จะเลือกสอบแบบCBT หรือiBTก็ได้ ถ้าห่วงเรื่องสอบSpeaking ก็เลือกสอบแบบCBTก็ได้ มันจะได้ไม่ฉุดคะแนนเรา เพราะบอร์ดไม่ได้บังคับว่าจะให้สอบเวอร์ชั่นไหน ขอให้คะแนนรวมถึงเกณฑ์เป็นพอ ส่วนแบบPBT พี่จำได้ว่า มันไม่มีการจัดสอบประเภทนี้ในเมืองไทยแล้ว

ส่วนเรื่องNCLEX จะสอบที่ฮ่องกงหรือมาสอบที่อเมริกาก็ได้ อันนี้รอได้ สอบภาษาให้ผ่านก่อนดีกว่า จะได้ไม่ปวดหัวหลายเรื่อง


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:23:39:24 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำตอบอันรวดเร็วของพี่นิดหน่อยค่ะ แต่ตอนนี้สายไปซะแล้วค่ะพี่นิดหน่อยณีอยู่ชิคาโก้แล้วอ่ะค่ะตอนนี้คงต้องให้เพื่อนดำเนินการเอกสารที่ไทย และคงช้ามากกกกก ตามเคย แต่ยังไงก็ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากเลยนะคะ ณีจะพยายามค่ะ


โดย: หนูณีค่ะ IP: 67.173.188.81 วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:0:00:29 น.  

 
เอ๋า..พี่อุตส่าห์แนะนำทางที่ง่ายให้ ก็ต้องมาเจอความลำบากเหมือนกันเนาะเรา 55 พี่เองก็ให้เพื่อนที่เมืองไทยเดินเอกสารให้เหมือนกัน ส่งไปอาทิตย์กว่าแล้ว เพื่อนบอกยังไม่ได้รับ ฮือ..ตกงานต่อไป

การสมัครLicensure by Examination หนูณีอ่านคู่มือการสมัครให้เข้าใจ แล้วก็สมัครออนไลน์ได้เลย

ส่วนCES ให้เข้าไปที่เวบCGFNS ดาวน์โหลดคู่มือและแบบฟอร์มออกมากรอกข้อมูล แล้วสมัครออนไลน์ตามที่พี่แนะนำไว้ เมื่อสมัครเสร็จก็ปรินท์เอกสาร เซ็นชื่อ ส่วนที่จะส่งไปสภา ก็จัดใส่ซองส่งไปให้เพื่อนพร้อมกับใบโอนเงินTeller Payment ให้เพื่อนส่งไปที่สภาฯ ส่วนใบขอทรานสคริปต์ก็ทำคล้ายกัน ย้ำว่า ต้องให้สภาฯกับสถาบันการศึกษาส่งเอกสารไปที่CGFNSตามที่อยู่ในแบบฟอร์มโดยตรง

ปล. มีอะไรสงสัยก็ถามมา ช่วงนี้พี่เข้าเนตบ่อย ตามประสาคนตกงาน ว่างจัด 555


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:5:51:22 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย เคลียร์แล้วค่ะ ขอผลจากวิทยทานนี้ให้พี่นิดหน่อยได้งานเร็วๆนะคะ เพราะณีก็เข้าใจหัวอกค่ะ ไม่ได้ทำงานพยาบาลมาปีนึงเบื่อมากมายเลยค่ะ พอดีณีก็เข้าเน็ตบ่อยเหมือนกันคือคนตกงานเหมือนกันน่ะค่ะ 55555


โดย: หนูณี IP: 67.173.188.81 วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:7:27:59 น.  

 
หวัดดีจ้ามาดามเขียด น้องนิดหน่อยและทุกๆคน

เข้ามาส่งข่าวว่าได้ไลเซ่นมาไว้ในกำมือแล้วนะคะ ดีใจมากๆเลยค่ะ แหม..ถ้าอยู่เมืองไทย จะฉลองด้วยการปิดซอย จ้างหนังกลางแปลงมาฉายซะหน่อย จะเอารถมารับทุกคนไปดูด้วยล่ะ กร๊ากกก... เป็นเอามาก

เมืองอาบูดาบีเริ่มหนาวลงเรื่อยๆค่ะ ทั้งหนาวทั้งลม ไม่น่าเชื่อว่าเมืองทะเลทรายจะหนาวได้ขนาดนี้ บรื๋ออออส์..(หนาวหรือกลัวล่ะเนี่ย 555)

ขอพระคุ้มครองทุกๆคนนะคะ
คิดถึงนะคะ..........จุ๊บๆๆ
โดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 15 ธันวาคม 2552 เวลา:22:54:10 น.  

 
แว้บไปแสดงความยินดีที่บล็อกแล้วค่ะคุณพี่ อิอิ ข่าวดีอย่างนี้นิดหน่อยไม่พลาดอยู่แล้ว เสียดายแต่ไม่ได้ดูหนังกลางแปลงด้วยกันเนาะ 555

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:5:54:16 น.  

 
หวัดดีค่ะ พี่ๆทุกคน เงียบหายไปนานพอดีณียุ่งกะเรื่องอกสารนิดหน่อนค่ะ เพราะณีต้องต่อใบประกอบที่ไทยปีนี้ด้วย แต้องเปลี่ยนช่อ และแปลเอกสารของสภาเพื่อทำ CES ที่พี่นิดหน่อยแนะนำค่ะ ตอนนี้เริ่มท้อแท้ แต่ก้อไม่ท้อถอยหรอกค่ะ ณีเลยคิดว่าอยากทำงานเปน NA ณีต้องสอบอะไรไหมคะ หรือมีตำแหน่งไหนที่เราพอจาทำได้ใน รพ หรือ healthcare คิดถึงงานค่ะ กลัวลืมทุกอย่างก่อนได้ทำงานพยาบาลค่ะ รบกวนพี่ๆอีกทีนะคะ ขอบคณค่ะ


โดย: หนูณี IP: 99.28.84.155 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:3:59:27 น.  

 
หนูณี พี่ก็เพิ่งกลับมาจากฉลองคริสมาสต์ ไปรวมญาติมา

สำหรับเรื่องCNAที่น้องถามไว้ กํเป็นงานที่ใกล้เคียงกับงานnursing ที่เราจะทำในอนาคต ทำตัวนี้ก็ดี จะได้เตรียมความพร้อมและเก็บประสบการณ์ไว้ก่อน

ผู้สนใจงานCNAจะต้องศึกษาระเบียบการของรัฐที่จะไปทำงาน แต่ละรัฐก็มีข้อกำหนดแตกต่างกันไป บางรัฐก็ไม่ต้องไปเรียนเพิ่ม สอบเอาไลเซ่นได้ ก็ไปทำงานได้เลย เข้าดูที่ลิงค์นี้และเลือกรัฐที่ select your program //www.asisvcs.com/indhome.asp?CPCat=0000NURSE

แต่ถ้าดูแล้ว ไม่เห็นรัฐที่ต้องการอยู่ในลิสต์ แสดงว่า บริษัทPearsonไม่ได้เป็นผู้จัดสอบCNAในของรัฐของเรา ให้เข้าไปหาข้อมูลที่เวบไซต์ของnursing board ประจำรัฐจ้า

ถ้าไม่อยากสอบเป็นCNA ก็ลองหางานเป็นCargiver อ่านดูประสบการณ์ของน้องแหม่มจ้ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:21:40:19 น.  

 
พิมพ์ตกไปตัวหนึ่ง caregiver จ้ะ ไม่ใช่cargiverโดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:21:42:38 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ๆทุกคน ขอร่วมเป็นสมาชิกด้วยค่ะ
เคยเข้ามาอ่านblogหลายครั้งแล้ว ให้ความรู้มากค่ะ
อยากไปทำงานต่างประเทศเหมือนกัน กำลังหาข้อมูลอยู่ค่ะ ไม่รู้ว่าจะไปที่ใหนดี ขอความรู้เกี่ยวกับพยาบาลที่เดนมาร์กด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: อั้มค่ะ IP: 125.24.82.239 วันที่: 31 ธันวาคม 2552 เวลา:3:49:27 น.  

 
เข้าไปหาข้อมูลที่เวบพยาบาลพลัดถิ่นเลยจ้า มีลิงค์ให้ด้านขวามือ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 31 ธันวาคม 2552 เวลา:4:15:43 น.  

 


โดย: It-ta-tee วันที่: 31 ธันวาคม 2552 เวลา:15:05:40 น.  

 
หนูณี ได้ข้อมูลเรื่องCNAไปหรือยังน้อ

รัฐอิลินอยส์ที่หนูณีอยู่ มันไม่ได้อยู่ในลิสต์ที่พี่แปะไว้ให้ข้างบน แสดงว่า Pearsonไม่ได้เป็นผู้จัดสอบ หนูณีต้องเข้าเวบนี้

//www.idph.state.il.us/nar/

มีออพชั่นพิเศษสำหรับพยาบาลต่างชาติที่อยากทำงานเป็นCNAในอิลินอยส์ด้วย ดาวน์โหลดใบสมัครForeign nurse application ออกมาดูเลยจ้า สมัครแล้ว ก็ไปสอบเอาไลเซ่น ก็ทำงานเป็นCNAได้โดยไม่ต้องไปเรียน


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 3 มกราคม 2553 เวลา:23:12:50 น.  

 
สวัสดีปีใหม่คะคะทุกๆคน
อยากถามผู้รู้เรื่อง พยาบาลที่เมกาคะ
-ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองก่อนนะคะ
ดิฉันเป็นพยาบาลที่เมืองไทยตั้งแต่ ปี 2535 จนกระทั่งปัจจุบัน โรงพยาบาลของรัฐคะ เป็นข้าราชการ แต่งงานกับสามีชาวเมกา จดทะเบียนสมรสในไทยได้แค่ 6 เดือน ตั้งใจจะอยู่ที่เมืองไทย แต่หลังจากสามีมาอยู่ได้ ประมาณ 3 เดือนแล้วบอกว่าไม่ไหวให้เราย้ายไปอยู่ที่เมกาด้วย แล้วเรายังอยากทำงานเป็นพยาบาลที่เมกา ถ้าตัดสินใจย้ายไปอยู่นั่น ปัญหาคือว่า
1.ยังไม่มี วีซ่าแต่งงาน ไม่ทราบว่าสามารถถือ Tourist Visa ก่อนแล้วย้ายไปอยู่กับสามี และเดินเรื่องขอวีซ่าแต่งงานที่นั่นเลย
2.ขณะขอ วีซ่าแต่งงาน ดิฉันสามารถทำงานที่นั่นได้มั้ย?
3.และถ้าอยากทำงานเป็นพยาบาล จะทำอย่างไร
รัฐที่จะไปอยู่ คือ OHIO
4.ดิฉันได้ยินมาว่า เราสามารถใช้ RN Licence ของไทยทำงานที่เมกาได้เลยในกรณีแต่งงานกับคนสัญชาติอเมริกา แต่ทำงานในตำแหน่งเป็นผู้ช่วยพยาบาล แล้วระหว่างนั้นสามารถ สอบเอา RN Licence ได้แล้วเขาจะปรับตำแหน่งให้เราที่หลัง ไม่ทราบว่าข่าวนี้ถูกหรือเปล่าเอ่ย ขอความกรุณาท่านผู้รู้ ช่วยตอบปัญหา และแนะนำหน่อยคะ หรือถ้าตอบทาง Mailจะเป็นพระคุณอย่างสูง
kdst_71@yahoo.com

ขอบคุณคะ
กานดา


โดย: กานดา IP: 202.129.52.2 วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:19:46:21 น.  

 
สวัสดีปีใหม่คะ
ถึงพี่นิดหน่อยคะ หนูนาน้องใหม่ค่ะ ขอถามพี่นิดหน่อยว่าหนูเป็นวีซ่า K3 ถ้าจะสอบ Licence ที่ FLORIDA ต้องสอบอะไรบ้างจึงจะทำงานได้ ถ้าสอบของแคริฟอเนียแล้วค่อยขอย้ายมาจะง่ายกว่ามั๊ยค่ะ หนูนารบกวนพี่นิดหน่อยช่วยแนะนำค่ะ
ขอบคุณคะ
weena_nuna2520@hotmail.com


โดย: หนูนา IP: 125.27.255.187 วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:23:19:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกานดา ขอตอบคำถามเป็นข้อ ๆ ดังนี้นะคะ

1.ยังไม่มี วีซ่าแต่งงาน ไม่ทราบว่าสามารถถือ Tourist Visa ก่อนแล้วย้ายไปอยู่กับสามี และเดินเรื่องขอวีซ่าแต่งงานที่นั่นเลย

คุณแต่งงาน จดทะเบียนสมรสแล้ว เกรงว่าขอวีซ่าท่องเที่ยวก็จะไม่ได้รับอนุมัตินะซิคะ เพราะผิดวัตถุประสงค์ คุณต้องการมาใช้ชีวิตร่วมกับสามีที่อเมริกาก็ต้องขอวีซ๋าแต่งงานค่ะ ยื่นเรื่องขอได้ที่เมืองไทย ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน รายละเอียดการขอวีซ่าแต่งงานดูที่forum ของเวบusvisa4thai มีลิงค์ให้ที่ด้านขวามือค่ะ กรณีของคุณสามารถขอวีซ่าCR-1 เนื่องจากแต่งงานยังไม่ครบสองปี คุณสามารถยื่นเรื่องเองได้ ไม่ต้องใช้ทนาย ขอเพียงเตรียมหลักฐานให้ครบ

2.ขณะขอ วีซ่าแต่งงาน ดิฉันสามารถทำงานที่นั่นได้มั้ย?

เมื่อคุณได้วีซ่าCR-1 เมื่อมาถึงอเมริกาก็จะได้รับบัตรSocial Security Cardและกรีนการ์ดแบบ 2 ปี (ซึ่งจะสามารถยื่นเรื่องขอกรีนการ์ด 10 ปีได้ในภายหลัง) เมื่อได้ทั้งสองอย่างนี้ คุณก็จะสามารถทำงานในอเมริกาได้

3.และถ้าอยากทำงานเป็นพยาบาล จะทำอย่างไร
รัฐที่จะไปอยู่ คือ OHIO

อยากทำงานพยาบาล ก็ต้องขอไลเซ่นจากบอร์ดOhioค่ะ

4.ดิฉันได้ยินมาว่า เราสามารถใช้ RN Licence ของไทยทำงานที่เมกาได้เลยในกรณีแต่งงานกับคนสัญชาติอเมริกา แต่ทำงานในตำแหน่งเป็นผู้ช่วยพยาบาล แล้วระหว่างนั้นสามารถ สอบเอา RN Licence ได้แล้วเขาจะปรับตำแหน่งให้เราที่หลัง ไม่ทราบว่าข่าวนี้ถูกหรือเปล่าเอ่ย

ข่าวที่คุณได้มาไม่เป็นความจริง งานในตำแหน่งผู้ช่วยพยาบาล(Certified Nurse Assistant) ก็ต้องมีการสอบขึ้นทะเบียนของรัฐค่ะ ในบางรัฐอาจจะกำหนดให้ผู้มีสิทธิขึันทะเบียนCNA ต้องเข้าคอร์สเรียนมาก่อน แต่บางรัฐก็ให้พยาบาลต่างชาติสมัครสอบได้เลย เมื่อสอบได้ไลเซ่นแล้วจึงจะทำงานได้ ไม่สามารถใช้ใบประกอบวิชาชีพของไทยทำงานในอเมริกาได้นะคะ
นอกจากว่า คุณจะหางานCaregiver ซึ่งไม่ต้องใช้ไลเซ่น ลองอ่านประสบการณ์ของน้องแหม่ม Oregonดูค่ะ

ส่วนการสมัครขอRN license คุณเข้าไปอ่านรายละเอียดในลิงค์นี้ ซึ่งมีแบบฟอร์มพร้อมวิธีกรอก

//www.nursing.ohio.gov/LicensureInformation.htm

ข้อกำหนดของรัฐOhio สำหรับพยาบาลที่ไม่ได้เรียนจบในอเมริกาก็คือ ต้องยื่นใบสมัครLicensure by Exam พร้อมกับสมัครCES(ดูวิธีสมัครในเวบCGFNS) และสอบผ่านTOEFL(iBT) เมื่อทำครบทั้งสามอย่าง จึงจะมีสิทธิสอบNCLEX ค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:23:42:07 น.  

 
หนูนา น้องมาด้วยวีซ่าK-3 ก็ต้องทำเรื่องปรับสถานะก่อนจ้ะ ให้ได้กรีนการ์ดกับบัตรโซเชียลก่อนถึงจะทำงานได้ รายละเอียดเกี่ยวกับวีซ่าและการเตรียมหลักฐานต่าง ๆ ดูในforum เวบusvisa4thai

ส่วนเรื่องไลเซ่นพยาบาล ถ้าน้องสมัครสอบตรงกับบอร์ดฟลอริดา มันก็จะเป็นการทำเรื่องขั้นตอนเดียว แต่ระเบียบการจะยุ่งยากกว่า คือ ต้องสมัครCredential Reviewกับบริษัทที่ทางบอร์ดกำหนดไว้ และต้องยื่นผลสอบภาษาอังกฤษด้วย จึงจะมีสิทธิสอบNCLEX

แต่ถ้าสมัครสอบกับรัฐแคลิฟอร์เนียก่อน สอบให้ได้ไลเซ่น แล้วค่อยทำเรื่องย้ายมาฟลอริดา ก็จะง่ายกว่าตรงที่ไม่ต้องภาษาและไม่ต้องสมัครcredential review

ปล. กรณีของหนูนา สามารถเลี่ยงการสอบภาษาได้ เพราะได้วีซ่าจากการแต่งงาน แต่สำหรับคนที่จะขอกรีนการ์ดจากการทำงาน(Employment Based Visa) อย่างไรก็ไม่สามารถเลี่ยงได้นะคะ เพราะต้องสมัครVisa Screen ซึ่งกำหนดว่า จะต้องสอบภาษาอังกฤษ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:0:05:41 น.  

 
เฮ้อ...พอดีย้ายที่อยู่ปรากฎว่าพึ่งคิดได้ไปดูจดหมายจากบอร์ด ให้สมัครสอบได้ ดีใจมากเลย มัวย่งเรื่องงาน ไม่ได้อ่านหนังสือเลย ถามทุกคนที่มีประสบการ์ณ ว่า
ควรรีบสมัครเลยไหม แล้ว ควรลงทะเบียนสมัครสอบเมื่อไหร่ดี ...งง หรือว่ารอได้นานแค่ไหน


โดย: ดาว IP: 203.131.209.210 วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:20:10:00 น.  

 
จดหมายมีเนื้อความว่าอย่างไรคะ ใช่Authoriztion to Test(ATT)หรือเปล่า ถ้าใช่ ก็ต้องลงทะเบียนสอบกับPearson ก่อนวันหมดอายุที่ระบุไว้ค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:2:09:56 น.  

 
หนูนาขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ พี่ให้ขอมูลกระจ่างมากตอนนี้หนูอยู่ดำเนินการ Visa วันนี้หนูไปส่งเอกสารมารอนัดinterview.หนูกำลังจะไปติวกับ อ. วันดี ประมาณ 3 เดือนครึ่ง จึงเดินทางไป พี่นิดหน่อยคิดว่าอย่างไรบ้างค่ะถ้าหนูไม่ไปติวหนูก็จะได้ไปเร็วขึ้น แฟนหนูอยู่Miamy คะพี่นิดหน่อยอยู่เมืองไหนค่ะ
ปล. น้องขอขอบคุณพี่มาก ๆ อีกครั้งนะค่ะ


โดย: หนูนา IP: 125.27.251.180 วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:20:31:43 น.  

 
หนูนา: กำหนดการเดินทางมาอเมริกา มันก็เกี่ยวข้องกับเรื่องวีซ่าด้วยจ้ะ เพราะถ้าได้วีซ่าแล้ว ก็ต้องเดินทางก่อนวีซ่าจะหมดอายุ ส่วนเรื่องติวนั้น ถ้าไม่ทันตามกำหนดเดินทางก็ไม่ต้องกังวล โรงเรียนติวสอบNCLEXมีเยอะแยะในอเมริกา จะไปเรียนด้วยตัวเองหรือเรียนออนไลน์ก็ได้

ปล. พี่เคยอยู่Fort Lauderdaleจ้ะ อยู่ห่างประมาณสี่สิบนาทีจากMiami ตอนนี้ย้ายมาอยู่แอตแลนตา รัฐจอร์เจียจ้ะ
เมื่อหนูนาสอบได้ไลเซ่นของแคลิฟอร์เนียแล้วก็แวะเข้ามาอีกนะ พี่จะบอกวิธีขอไลเซ่นของฟลอริดาให้


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:21:03:36 น.  

 
หนูนา: พี่ลืมแนะนำให้รู้จักกับเพื่อนร่วมกระบวนการ หนูนาเข้าไปคุยกับนลิตา ในหัวข้อDiary ลิตาฯ ซิจ๊ะ เค้าอยู่Jacksonville, Florida กำลังเตรียมสอบไลเซ่นของแคลิฟอร์เนียเหมือนกัน แล้วก็จะขอย้ายไลเซ่นมาฟลอริดา แบบเดียวที่หนูนากำลังเตรียมการอยู่นี่ล่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:21:08:41 น.  

 
มีอะไรส่งสัยถามมาได้ค่ะ ถึงลิตาตอบไม่ได้ละเอียด เด็ดพี่นิดหน่อยจะช่วยด้วยค่ะ เพราะที่ทำเอกสารผ่านฉลุย ก็เพราะพี่เขียดและพี่นิดหน่อยซ่อยค่อยไว้น่ะค่ะ 5555


โดย: นลิตา IP: 68.218.216.10 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:22:46:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณนิดหน่อย ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเจ้าของและผู้ดูแลบล็อกนี้ค่ะ เป็นบล็อกที่มีประโยชน์สำหรับพยาบาลไทยหัวใจอินเตอร์มากๆค่ะ

ขอแนะนำตัวนะคะ เป็นน้องใหม่สำหรับที่นี่แต่อายุก็ไม่มากไม่น้อยเท่าไหร่ 43 ค่ะ ดิฉันเคยเป็นพยาบาลทำงานในโรงพยาบาลของรัฐที่เมืองไทย อายุราชการประมาณ 19 ปี แต่ก็ต้องลาออกเพื่อติดตามคุณสามีซึ่งได้ทุนมาเรียนต่อ PhDที่ USAค่ะ เสียดายงานที่เมืองไทยเหมือนกันค่ะ แต่ด้วยความรักสามี เลยต้องยอมลาออกจากราชการ Visa ที่ได้คือ F2 ซึ่งเป็นผู้ติดตามค่ะ

มาอยุ่ที่นี่ได้ 2 ปี แล้วค่ะ อยู่ืี่ที่ Michigan ไหนๆก็มาอยู่ที่นี่แล้วและด้วยแรงผลักดันของคุณสามี ก็เลยลองสอบดูเผื่อได้มีโอกาสทำงานหาประสบการณ์ และตอนนี้ก็สอบผ่าน NCLEX, CGFNS ส่วนภาษาE เลือก TOEIC เพราเราไม่ใช่คนเก่งเท่าไหร่ เหลือสอบ TWE และTSE ค่ะ เพื่อให้ได้วีซ่าทำงาน แต่ดูสถานการณ์แล้วก็ท้อใจค่ะคงต้องรออีกหลายปีแน่กว่าจะได้กรีนการ์ด ขอถามคุณนิดหน่อยนะคะ

สมมุติว่า ดิฉันไปสมัครงานบังเอิญทางโรงพยาบาลรับ ไม่ทราบว่า Visa F2 จะสามารถเปลี่ยนสถานะเป็น Visa ทำงานชั่วครวได้้หรือไม่ อยากจะลองทำงานรอไปก่อนและสอบภาษา E ที่เหลือไปด้วยค่ะ (แค่ความฝันน่ะค่ะ)

ขอบคุณค่ะ

นภัสกร

ป.ล. สอบผ่าน NCLEX ของ California ค่ะ เพราะขั้นตอนสมัครไม่ยุ่งยาก


โดย: นภัสกร IP: 99.51.14.85 วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:23:56:55 น.  

 
เคยมีคำถามลักษณะแบบนี้เข้ามาเหมือนกันค่ะ ต้องขอตอบตามตรงว่า โอกาสที่จะได้ทำงานพยาบาลในขณะที่ถือวีซ่าF2 นั้น แทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะคนที่จะทำงานพยาบาลในอเมริกาต้องมีสององค์ประกอบ คือ มีวีซ่าที่อนุญาตให้ทำงานได้ และมีไลเซ่นของรัฐที่ต้องการไปทำงาน ซึ่งคุณยังไม่มีทั้งสองอย่าง นิดหน่อยขออธิบายด้วยเหตุผลดังนี้

- คุณต้องการทำงานที่Michigan โดยปกติก็ต้องทำการขอย้ายไลเซ่นจากCalifornia แต่ในกรณีของคุณที่เป็นผู้ถือวีซ่าF2 ซึ่งอนุญาตให้ติดตามครอบครัวเข้ามาเฉย ๆ ทำงานไม่ได้ เพราะฉะนั้นก็จะไม่มีหมายเลขSSN เมื่อคุณไม่มีSSN สิ่งที่ได้รับจากบอร์ดแคลิฟอร์เนียจะเป็นเพียงจดหมายแจ้งผลสอบ บอร์ดจะไม่ออกไลเซ่นให้จนกว่าได้รับแจ้งSSN เพราะฉะนั้นเมื่อยังไม่มีCalifornia license ก็จะไม่สามารถขอLicensure by EndorsementของMichigan จึงเป็นเหตุให้ไม่สามารถทำงานพยาบาลในMichiganได้

ทางออกของปัญหา อาจทำได้ด้วยการหาสปอนเซอร์วีซ่าทำงานแบบชั่วคราวให้ก่อนที่วีซ่าF2 ที่ถืออยู่จะหมดอายุ เมื่อเปลี่ยนไปถือวีซ่าทำงานชั่วคราว(ซึ่งอาจใช้ระยะเวลารอคอยสั้นกว่าการขอกรีนการ์ดจากการทำงาน แต่ก็มีโควต้าจำกัดในแต่ละปีเช่นเดียวกัน) เมื่อได้วีซ่าทำงาน ก็จะขอSSNได้ จากนั้นก็แจ้งไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย เมื่อได้แคลิฟอร์เนียไลเซ่นแล้ว จึงทำเรื่องEndorsementของมิชิแกน ดังนั้น สิ่งแรกที่ต้องทำคือส่งเรซูเม่หา visa sponsorship แล้วก็ดำเนินเรื่องขั้นต่าง ๆ ต่อไป ขอให้โชคดีค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 24 มกราคม 2553 เวลา:14:28:33 น.  

 
ขอบคุณคุณนิดหน่อยมากค่ะสำหรับคำแนะนำ ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำรับดิฉันและกับคนอื่นๆที่มีปัญหาแบบเดียวกัน ทำให้มีความหวังเล็กๆขึ้นมา

การหาสปอนเซอร์วีซ่าทำงานแบบชั่วคราว เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยใช่ไหมคะ ตอนนี้ดิฉันกำลังงมโข่งอยู่ ไม่รู้จะเริ่มที่ไหนดีเพราะกลัวโดนหลอกเหมือนกัน แต่ก็จะพยายามค่ะ ถ้าคุณนิดหน่อยรู้จัก agency ดีๆ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ วีซ่าF2 ดิฉันจะหมดอายุภายใน 2 ปีครึ่งค่ะ ก็ได้แต่ภาวนาหวังว่าซักวันเราคงจะโชคดีค่ะ

ขอให้คุณนิดหน่อยและครอบครัวจงประสบแต่ความสุขตลอดไป และขอให้มีความสุขในการทำงานนะคะ

นภัสกรโดย: นภัสกร IP: 99.51.14.85 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:0:30:08 น.  

 
มีลิงค์อเจนซี่ที่รับเป็นสปอนเซอร์วีซ่าให้กับพยาบาลต่างชาติที่ด้านขวามือค่ะ ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งคือ ใช้กูเกิ้ลค้นหาโรงพยาบาลในพื้นที่ แล้วติดต่อสอบถามว่ามี visa sponsorshipหรือไม่ บางที่อาจให้ส่งเรซูเม่ออนไลน์ บางที่อาจต้องwalk in ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการหางานทำในระหว่างที่ถือวีซ่าF2 หรือเพื่อการขอกรีนการ์ดทำงานในอนาคต ก็ต้องหาสปอนเซอร์อยู่ดี เพราะฉะนั้นก็หาไว้ตั้งแต่ตอนที่ยังอยู่อเมริกาจะง่ายกว่าค่ะ

นิดหน่อยทราบว่ามันยากที่จะหาสปอนเซอร์ในช่วงเศรษฐกิจอย่างนี้ ก็ขึ้นอยู่กับคุณนภัสกรด้วยค่ะว่ามีความสามารถตรงตามที่นายจ้างต้องการหรือเปล่า ถ้าเป็นเฉพาะทางสาขาที่อเมริกาขาดแคลน ก็จะมีโอกาสได้มากขึ้นค่ะ ขอให้เตรียมresumeกับcover letterให้ดีที่สุด และเตรียมพร้อมสัมภาษณ์งานไว้ด้วย ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:1:02:56 น.  

 
ขอบคุณอีกครั้งค่ะสำหรับคำแนะนำและกำลังใจ ตอนนี้ดิฉันกำลังรอ certificate ของ CGFNS อยู่ค่ะ และวางแผนใหม่ว่าจะลองไปสมัครเป็น Volunteer ดูก่อนซัก 2-3 เดือน เพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้ภาษา อย่างน้อยก็ทำให้ resume เราดูดีขึ้น คุณนิดหน่อยว่าดีไหมคะ

ขอให้คุณนิดหน่อยอยู่คู่บล็อกนี้ตลอดไปค่ะ

Have a nice day ka.


โดย: นภัสกร IP: 99.51.14.85 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:7:43:58 น.  

 
ทำงานเป็นVolunteer น่าจะได้นะคะ เพราะเป็นงานที่ไม่ก่อรายได้ ไม่ขัดกับกฎของวีซ่าF2 และการมีประสบการณ์ทำงานในอเมริกามาก่อน ก็ช่วยให้เรซูเม่ดูดีขึ้นแน่นอน อาจจะช่วยให้หาสปอนเซอร์ได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:21:52:31 น.  

 
สวัสดีจ้ามาดามเขียด น้องนิดหน่อย และเพื่อนพ้องน้องพี่นางบาลไทยทุกท่าน

เข้ามาให้กำลังใจทุกคนนะคะ ขอให้พี่น้องผองเพื่อนทุกคนสอบผ่าน วีซ่าสะดวก ได้งานดี-เงินเดิน-เจ้านายมีเหตุผล และเพื่อนร่วมงานไม่แทงข้างหลัง.. กันถ้วนหน้านะคะ

มาส่งข่าวว่าได้งานทำเป็นหลักแหล่งแล้วค่ะที่ al noor hospital เป็นรพ.เอกชนที่ใหญ่ที่สุดในกรุงอาบูดาบี ช่วงนี้เพิ่งเริ่มงาน เขาก็ให้เป็นนางบาลแผนกผู้ป่วยนอกไปก่อน ไว้มือโปรเมื่อไหร่ก็คงได้ย้ายไปอยู่ตำแหน่งที่เหมาะสมค่ะ แต่ว่าอิชั้นชักชอบแผนกนี้ซะแล้วล่ะ เพราะมันมีเรื่องให้ลุ้นตลอด ง่วงไม่ได้เลยเชียว ก็สนุกดีค่ะ ไว้จะเล่าให้ฟังที่บล็อกดอกหญ้าฯนะคะ ช่วงนี้เริ่มงานใหม่ขอเวลาศึกษางานก่อน ทิ้งงาน direct care มานานเกินไปเลยต้องฟื้นฟูเยอะหน่อย แต่ถึงจะยุ่งยังไงก็ยังคิดถึงเพื่อนๆ ทุกคนที่บล็อกนี้นะคะ

คุณพระรักษาค่ะ

ดอกหญ้าฯ


โดย: ดอกหญ้าพันงู วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:15:23:30 น.  

 
คุณพี่ ดีใจด้วยค่ากับงานใหม่ และก็ขอขอบคุณสำหรับคำอวยพร ชอบมาก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะสองประโยคหลัง 555
แล้วจะรออ่านประสบการณ์งานใหม่ของพี่ในบล็อกนะคะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:22:43:13 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย แอนเพ่ิงได้กลับไปเช็คที่บล๊อคเองค่ะหลังจากที่เขียนบล๊อคไปเล่นเฟสบุคไปเลยเพ่ิงได้มาตอบพี่นิดหน่อยค่ะ ไปสอบมาแล้วเรียบร้อยตกลงว่าทำการสอบของฟลอริดาโดยตรงค่ะ ตอนนี้รอลุ้นผลสอบอีกทีหนึ่งซึ่กง็คือ ๔ อาทิตย์ ไปเที่ยวเวกัสให้สบายใจก่อนกลับมาค่อยลุ้น ขอบคุณสำหรับคำอวยพรให้กับคนไม่ได้อ่านหนังสือนะคะ

ขออนุญาตอวยพรพี่นิดหน่อยบ้างให้ได้งานเร็วๆงานดีๆเงินดีๆเพื่อนร่วมงานดีๆมีความสุขมากๆนะคะ


โดย: ขาหมูเอาแต่หนัง (annasugars9000 ) วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:12:13:26 น.  

 
ไว้เดี๋ยวตกลงว่าจะสอบได้สอบไม่ได้เดี๋ยวแอนก็จะมาเล่าให้พี่นิดหน่อยฟังนะคะ แต่ว่าวันนี้ไปบ้านเพื่อนไปหลั่นล้ากันหล่ะ แบบว่าเพื่อนสามีกลุ่มนี้ชอบกินอาหารไทยค่ะวันนี้เลยนัดกันไปซื้อของช้อปป้ิงแล้วแอนสอนเค้าทำอาหารไทยเป็นมื๊อยเ็นกันค่ะ น่าสนุกใช่มั๊ยหล่ะ เดี๋ยวเอารูปมาให้ดูนะคะ


โดย: ขาหมูเอาแต่หนัง (annasugars9000 ) วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:23:12:57 น.  

 
จ้า แล้วพี่จะเข้าไปตามดูผลสอบที่บล็อกนะ ช่วงนี้ก็พักผ่อน เที่ยวให้สนุก โดยเฉพาะนัดทำอาหารแบบนี้ พี่ชอบมากจ้ะ อยากย้ายบ้านไปอยู่ใกล้ ๆ จัง คิดถึงฟลอริดามาก ๆๆๆ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:23:26:34 น.  

 
สวัสดีค่ะ เข้ามาเยี่ยมชมบล๊อก แล้วก็ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันนะคะ

ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ทุนด้วยค่ะ

ทุนเรียนฟรี 1 ปี พร้อมที่พักระหว่างเรียน IELTS-EFL / PreMaster @Cambridge, UK รวม 30 ทุน

ถ้าผู้ได้ทุนเป็นนักเรียน โรงเรียนจะได้รับเงินบริจาค จากวิทยาลัย 10000 บาท ต่อนักเรียน 1 คนด้วยค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Mrs Rachinya Wilson,
International Director & Scholarship Coordinator
Cambridge Seminars Tutorial College
143-147 Newmarket Roead,
Cambridge, CB5 8HA
UK

Tel 00 44 1223 313 464
00 44 1223 300 123
00 44 7940 589 077

E mail camsem@hotmail.co.uk
rachinya@camsem.co.uk
rachinya.wilson@cambridgesemainars.co.uk

Websites: //www.cambridgeSTcollege.com
//www.camsem.co.uk
//www.cambridgeseminars.co.uk

หรือ ติดตามเอกสารประชาสัมพันธ์ทุนนี้ได้ที่สถานศึกษา หน่วยงานราชการทุกแห่งที่สังกัด กรมสามัญการศึกษา สำนักงานการศึกษาเอกชน กรมอาชีวศึกษา สกอ และ กพ

หรือ ติดตามได้ในบล๊อกนะคะ

กรุณาช่วยบอกต่อทุกคนที่รู้จักเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะโดย: mookyja วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:3:26:00 น.  

 
ขอบคุณคุณmookyjaสำหรับข่าวดี ๆ แบบนี้ นิดหน่อยก๊อปไปไว้ที่หัวข้อประชาสัมพันธ์แล้วนะคะ จะได้เห็นกันชัด ๆ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:49:14 น.  

 
อยากเป็นพยาบาลบ้างจัง จาได้ปายทามงานที่เมกาด้วย


โดย: นู๋กี้ IP: 125.26.203.242 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:53:12 น.  

 
อ่านจนตาลายค่ะ ... เลยขอถามเลยดีกว่า
หมิวได้ทุนจากมหาวิทยาลัยที่ทำงานอยู่ไปเรียนหลักสูตร DNP (doctorate in nursing practice) ที่มหาวิทยาลัยใน Indiana ค่ะ ติดต่อเรียบร้อยแล้ว จะเริ่มเรียน on line ในเมืองไทยก่อน เริ่มเรียน สิงหา 2553 นี้เป็นต้นไปค่ะ แล้วจะเดินทางไปเรียนที่อเมริกา เดือนสิงหาคมปีหน้า(Fall 2011 - summer 2013 )เพื่อเรียนวิชาฝึกปฏิบัติซึ่งกำหนดให้ได้ License ก่อนจึงจะฝึกปฏิบัติได้ ตอนนี้อยู่เมืองไทย เริ่มต้นไม่ถูกเลยค่ะ เปิดไปที่ Indiana board of nursing ปรากฎว่าต้องสอบ CGFNS, English และ NCLEX หมิวเลยไปดูเว็บของแต่ละการสอบ(ดูแบบไม่ละเอียดก่อนน่ะค่ะ) ไม่มีศูนย์สอบในเมืองไทยเลยค่ะ ไม่อยากบินไปสอบที่ ฟิลิปปินส์ หรือ ฮ่องกง เพราะไม่รู้ลู่ทางไปที่ไหน ยังไงก็ไม่รู้ ขอถามเป็นข้อๆนะคะ
1. หมิวจะทดสอบภาษาอังกฤษในเมืองไทย น่าจะสอบอะไรดีคะ TOEFL, IELTS เคยสอบ IELTS ได้ 6.0 ค่ะ เมษานี้ก็จะ expire แล้วค่ะ (สอบ TOEIC ได้มั๊ยคะ มีคนบอกว่าราคาถูกและง่าย)
2. ไปสอบ CGFNS และ NCLEX ที่อเมริกาได้หรือไม่คะ เช่นถ้าเราไปประมาณกรกฎาคม 2011 แล้วสอบ แต่ก็เข้าใจค่ะว่าไม่ง่ายที่จะสอบรอบเดียวผ่าน แต่จะพยายามค่ะ
3. มีเพื่อนแนะนำให้สมัครสอบของ California แล้ว endorse ไป indiana จะได้ไม่ต้องสอบ CGFNS มีความเป็นไปได้มั๊ยคะ ใช้เวลานานหรือไม่ในการ endorse หรือว่าควรจะสอบของ indiana ตรงๆไปเลย
4. อันนี้แอบถาม ถ้าเราไปวีซ่านักเรียน เรามีสิทธิ์ทำงานพยาบาลแบบทำ part time หรือไม่คะถ้าเรามี License แล้ว เพราะช่วงปิดเทอม/ปิดคริสตมาส อาจจะไม่ได้กลับบ้านน่ะค่ะ อยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุดค่ะ(และได้เงินด้วย :) เพราะเงินทุนคงได้ในอัตราที่จำกัดค่ะ

ตอนนี้ไม่รู้เรื่องระบบการสอบทั้งสองอย่างเลยค่ะ ไม่ประสีประสาเลย ความรู้สึกตอนนี้งงๆมึนๆแล้วท้อเล็กน้อยค่ะ ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน พอดีเข้ามาอ่านบล็อกนี้แล้วดีมากๆๆๆๆถึงมากที่สุดเลยค่ะ แต่ตัวเองยังเปิดอ่านไม่หมด เลยฝากคำถามไว้ก่อนนะคะ กลัวว่าเวลาผ่านไปก็จะยิ่งไม่ทันการณ์น่ะค่ะ
ขอขอบคุณทุกๆท่านที่มาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ค่ะ ถ้าหากมีอะไรที่หมิวช่วยได้ก็ยินดีช่วยนะคะ
หมิว


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:22:06:17 น.  

 
อ่านข่าวนี้แล้ว ใจแป้วไปอีกหน่อยเลยค่ะ

CHICAGO - The National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN) voted on Dec. 10, 2009, to raise the passing standard for the NCLEX-RN Examination (the National Council Licensure Examination for Registered Nurses). The new passing standard is -0.16 logits on the NCLEX-RN logistic scale, 0.05 logits higher than the previous standard of -0.21. The new passing standard will take effect on April 1, 2010, in conjunction with the 2010 NCLEX-RN Test Plan.


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:23:20:37 น.  

 
คุณหมิวคะ นิดหน่อยลองเปรียบเทียบความแตกต่างของการสมัครสอบตรงกับบอร์ดอินเดียน่าและการสมัครกับบอร์ดแคลิฟอร์เนียแล้วขอย้ายมาขึ้นทะเบียนที่อินเดียน่า คิดว่า การสมัครตรงน่าจะดีกว่า ถึงแม้จะมีขั้นตอนการสอบหลายอย่าง ด้วยเหตุผลดังนี้

- สถานะของคุณคือผู้ถือวีซ่านักเรียน ซึ่งโดยปกติจะไม่สามารถขอSocial Security Number(SSN)ได้ เมื่อไม่มีSSN แม้ว่าจะสมัครสอบกับบอร์ดแคลิฟอร์เนียและสอบNCLEXผ่านแล้ว บอร์ดแคลิฟอร์เนียก็จะไม่ออกPermanent licenseให้ จนกว่าจะแจ้งSSNไปที่บอร์ด ผลสรุปก็คือ จะทำให้ไม่สามารถขอไลเซ่นของอินเดียน่าด้วยวิธีการEndorsementได้ ดังนั้นการสมัครสอบกับบอร์ดแคลิฟอร์เนีย เพื่อเลี่ยงการสอบCGFNS และการสอบภาษาจึงใช้ไม่ได้กับสถานะของคุณค่ะ

ส่วนการสมัครตรงกับบอร์ดอินเดียน่า พยาบาลที่ไม่ได้เรียนจบในอเมริกาก็จะมีRequirementsเพิ่มขึ้น ได้แก่

- สมัครCGFNS Certification Program ดูรายละเอียดการสมัครได้ในลิงค์นี้ //www.cgfns.org/sections/programs/cp/
ซึ่งจะต้องส่งเอกสารต่าง ๆ ตามที่CGFNSกำหนด เมื่อเอกสารครบแล้ว ก็จะได้รับอนุญาตให้เข้าสอบCGFNS CP exam ซึ่งสามารถสอบได้ที่กรุงเทพ เมื่อหลายปีก่อน นิดหน่อยเคยไปสอบที่โรงแรมมณเฑียร ตอนนี้ไม่รู้เปลี่ยนหรือยัง เมื่อสอบผ่าน ก็จะยังไม่ได้รับCertificateจนกว่าจะสอบภาษาได้ตามเกณฑ์ ถ้าเป็นIELTS Academic Module ต้องได้ Overall 6.5 จะเลือกสอบTOEICก็ได้ค่ะ ดูเกณฑ์คะแนนได้ในCertification Program Applicant Handbook (ดาวน์โหลดได้จากเวบเพจในลิงค์ที่ให้ไว้ข้างบน) ควรสอบทั้งCGFNSและภาษาให้ผ่านภายในหนึ่งปี ไม่งั้นต้องเสียค่าสมัครต่ออายุปีที่สอง บริษัทCGFNSนี้ค่าสมัครอะไรก็แพง แถมขยันขึ้นราคาทุกปีค่ะ

- ในระหว่างที่เตรียมสอบCGFNS CP examและสอบภาษา ก็ส่งใบสมัครApplication for licensure by examination ของอินเดียน่ารอไว้ค่ะ แต่บอร์ดจะไม่อนุมัติให้สอบNCLEXจนกว่าจะได้รับผลCGFNS

- เมื่อบอร์ดอนุมัติให้สอบNCLEX ก็ไปลงทะเบียนสอบกับPearsonVUE จะมาสอบที่อเมริกาก็ได้ ขึ้นอยู่กับคุณหมิวมีเวลาก่อนไปเรียนมากแค่ไหน ถ้าเวลาไม่มาก แล้วเกิดสอบไม่ผ่าน ก็อาจมีผลกระทบกับกำหนดการเข้าเรียน ทางที่ดีควรสอบให้ผ่านก่อนมาอเมริกาจะดีกว่าค่ะ การไปสอบที่ฮ่องกงไม่ยาก การเดินทางง่ายและสะดวกมาก ลองอ่านดูบทแรกของไดอารี่พี่นิดหน่อยนะคะ

- ส่วนเรื่องการทำงานของผู้ถือวีซ่านักเรียน ปกตินักเรียนทำงานไม่ได้ ยกเว้นการทำงานแบบมีเงื่อนไข ซึ่งต้องติดต่อมหาวิทยาลัยที่คุณจะไปเรียน ทำการสมัครงาน(น่าจะเป็นงานในโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยหรือในเครือข่าย) เมื่อได้งาน ก็สมัครขอSSN แล้วก็ทำงานได้อย่างถูกกฎหมายค่ะ อย่างไรก็ตามขอให้ติดต่อมหาวิทยาลัยที่คุณจะไปเรียนเพื่อข้อมูลที่ถูกต้อง ที่นิดหน่อยหามาให้ในลิงค์นี้ เป็นของU.Penn อ่านแล้ว คงพอได้แนวทางนะคะ//www.upenn.edu/oip/iss/visa/f1/employment.html


โดย: นิดหน่อย IP: 70.157.195.172 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:3:48:55 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ คุณนิดหน่อย เปิด blog รอทุกวันเลยค่ะ :)ตอบเร็วทันใจดีค่ะ
ตอนนี้หมิววางแผนไว้ว่าจะติวภาษาอย่างหนัก ลงเรียน effective writing เลยค่ะส่วน reading / listening/ speaking พอได้ค่ะไม่ค่อยมีปัญหาแต่ writingไม่ได้เรื่อง :) พร้อมกันนี้ก็จะเตรียมตัวสอบ CG และภาษาไปด้วยค่ะ
หมิวจะสมัคร CGFNS รอบต่อไปก่อน 18 สิงหาคม สอบวันที่ 10 พฤศจิกายน 2553 ค่ะ (เค้ายังไม่ post สถานที่สอบค่ะแต่รอบวันที่ 10 มีนานี้ที่ฟิลิปปินส์ค่ะ) คิดว่าตอนนั้นภาษาก็น่าจะดีขึ้น พร้อมที่จะสอบ ถ้าเราสมัครสอบแล้วเราก็เริ่มติดต่อ สภาพยาบาลเรื่องรับรองหลักสูตรใช่มั๊ยคะ ตามเอกสารที่เค้าให้เรามาตอนสมัคร(อันนี้ซักซ้อมความเข้าใจค่ะ ว่าหมิวเข้าใจถูกหรือเปล่า) เราสามารถสอบภาษาอังกฤษซึ่งเป็นขั้นตอนที่ 3 ก่อนการสอบ CP ได้มั๊ยคะ หรือต้องรอให้ผลสอบ CP ออกมาก่อน
เรื่องใบรับรองของ high school นี่เราต้องทำยังไงคะ จบมาก็นานนม .. หรือแค่ไปขอระเบียนแล้วเอามาแปล ส่งไปพร้อมกันทั้งตัวจริงและเอกสารแปล ?!?!?

การสมัครกับบอร์ด เราสามารถทำตอนไหนก็ได้ใช่มั๊ยคะ หรือต้องรอให้ CGFNS เค้า confirm ว่าได้รับเอกสารจากสภาพยาบาลไทยแล้วหรือเปล่า ถ้าบอร์ดอนุมัติให้สอบ NCLEX แล้วเราสมัครสอบกับ PearsonVUE เราจะต้องรอนานแค่ไหนถึงจะเข้าไปนั่งสอบได้คะ แล้วตามประสบการณ์เค้าจะแจ้งผลสอบภายในกี่วันคะ หมิวถาม professor แล้วท่านบอกว่าสามารถยืดหยุ่นให้ได้ถ้าหมิวต้องรอผลสอบ NCLEX น่ะคะ อ้อ หมิวจะไปเรียนที่ Valparaiso U. ค่ะพอดีทางมหาวิทยาลัยมี MOU กับมหาวิทยาลัยที่หมิวทำงานอยู่น่ะค่ะ ได้ waive ค่าเล่าเรียนด้วย ไม่งั้นคงไม่มีโอกาสไป เศรษฐกิจไม่ค่อยดีค่ะสงสารมหาวิทยาลัยเหมือนกัน

ขอบคุณคุณนิดหน่อยและเพื่อนๆมากๆนะคะ ได้ความรู้ความเข้าใจจาก Blog นี้มากๆตามความตั้งใจของเจ้าของบล็อกเลยค่ะ ขอชื่นชมในความตั้งใจและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ค่ะ

หมิว


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:12:24:56 น.  

 
คุณหมิว เรามาเรียงลำดับสิ่งที่ต้องทำกันนะคะจะได้หายงง

1. สมัครCGFNS CP สมัครรอไว้เลยค่ะ วิธีสมัครแบบออนไลน์ดูได้จากหัวข้อCGFNSที่นิดหน่อยโพสต์ไว้ข้างบน(ตัวอย่างที่โพสต์ไว้เป็นการสมัครCES แต่ขั้นตอนก็คล้ายกัน) สมัครออนไลน์เสร็จแล้ว ก็จะมีลิงค์ให้เราดาวน์โหลดแบบฟอร์มออกมาเซ็นแล้วส่งไปที่สถาบันการพยาบาลของเรา และสภาการพยาบาล หวังว่าช่วงที่คุณหมิวต้องการสอบคงมีจำนวนคนเข้าสอบในเมืองไทยมากพอ จะได้เปิดสอบในเมืองไทย แต่ถ้าจำนวนคนที่อยากสอบในเมืองไทยมีน้อย ศูนย์สอบที่กรุงเทพไม่เปิด ก็คงต้องไปสอบประเทศอื่นค่ะ

ส่วน High school Transcript ก็ไปขอสำเนาจากโรงเรียน เอาไปให้ร้านรับแปลเอกสารแปลให้ แล้วก็ก๊อปปี้เอาสำเนาส่งไปพร้อมฉบับแปลค่ะ
(หมายเหตุ: ให้ส่ง high school transcript ไปที่บอร์ดอินเดียนาพร้อมกับใบสมัคร แต่ไม่ต้องส่งไปCGFNS จากประสบการณ์ตรงที่นิดหน่อยเคยสมัครCGFNS CP, CES สถานะของhigh school จะเปลี่ยนเป็น requirement waived หลังการสมัคร ซึ่งหมายความว่าส่งไปก็ไม่ได้ใช้ประกอบการพิจารณา แต่ในคู่มือบอกให้ส่ง เขียนไว้ทำไมก็ไม่รู้)

2. สมัครสอบภาษาอังกฤษ ระบุในใบสมัครให้ส่งผลสอบภาษาอังกฤษไปที่CGFNS จะเลือกสอบอะไรเลือกได้ตามนี้ //www.cgfns.org/files/pdf/req/cp-requirements.pdf

กระบวนการส่งเอกสารตามrequirementsของCGFNSใช้เวลาหลายเดือนค่ะ ในระหว่างนี้คุณหมิวจะจะอ่านเตรียมสอบภาษาก่อนหรือCP examก่อนก็ได้ แล้วแต่ความพร้อม แต่ควรสอบให้ผ่านทั้งสองอย่างในระยะเวลา 1 ปีหลังสมัคร

3. สมัครLicensure by examinationกับบอร์ดอินเดียนา ส่งใบสมัครและเอกสารต่าง ๆ รอไว้ แต่บอร์ดจะไม่อนุมัติให้สอบNCLEXจนกว่าจะได้ผลCGFNS CP (นิดหน่อยพยายามมองหาว่า บอร์ดได้กำหนดexpirationของใบสมัครไว้ไหม แต่ก็หาไม่เจอ อยากให้คุณหมิวดูให้ละเอียดอีกทีว่ามีไหม ถ้าไม่มีก็ดีจะได้ไม่ต้องกังวลกับวันหมดอายุ ก็ส่งใบสมัครพร้อม ๆ กับการสมัครCGFNS CPได้เลย แต่ถ้าบอร์ดกำหนดวันหมดอายุไว้ อาจต้องรอสถานะของCGFNS CP ให้ใกล้เสร็จก่อน แล้วค่อยสมัครกับบอร์ดอินเดียนา บอร์ดของบางรัฐจะกำหนดไว้ว่า ภายหลังจากสมัคร จะต้องทำเรื่องให้ครบทุกrequirementsภายในเวลา 4 เดือน- 1 ปี หลังจากนั้น ถ้าrequirementsยังไม่ครบ ใบสมัครจะถูกโละทิ้ง)

4. หลังจากบอร์ดอนุมัติให้สอบNCLEX ก็เข้าไปลงทะเบียนสอบNCLEX ที่เวบของPearsonVUE เมื่อลงทะเบียนออนไลน์แล้ว ก็ต้องโทรไปลงทะเบียนสอบกับศูนย์Pearson Asia-Pacific เพราะเราต้องการสอบที่ศูนย์สอบนอกประเทศอเมริกา จะได้สอบเร็วแค่ไหน ก็ถามจากเจ้าหน้าที่ว่า เราต้องการสอบที่ประเทศนี้ ช่วงเวลานี้ มีวันสอบว่างวันไหนบ้าง เมื่อตกลงเลือกวันสอบและจ่ายตังค์แล้ว ก็เตรียมแพ็คกระเป๋าบินไปสอบได้เลยค่ะ ควรโทรไปลงทะเบียนแต่เนิ่น ๆ เพราะศูนย์สอบในต่างประเทศขนาดเล็ก มักถูกจองจนเต็มอย่างรวดเร็ว (มีตัวอย่างบทสนทนาโทรไปลงทะเบียนNCLEX ในเมนูNCLEXข้างบนนะคะ)

ถ้ายังสงสัยตรงไหน ถามมาได้ค่ะ ยินดีช่วยให้ข้อมูล พวกเราที่ร่วมกับทำบล็อกนี้ก็ไม่ได้ต้องการอะไรตอบแทน ต้องการแค่คนที่มีเจตนารมย์เหมือนกัน มาร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ให้กับเพื่อนร่วมวิชาชีพ ถ้าหากในอนาคตคุณหมิวอยากเข้ามาบอกเล่าประสบการณ์ศึกษาต่อและทำงานในอเมริกา พวกเราก็ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:21:59:51 น.  

 
ขออธิบายเพิ่มเกี่ยวกับการเตรียมเอกสารสำหรับสมัครLicensure by ExaminationและCGFNS CP สำหรับคุณหมิวนะคะ

เนื่องจากrequirementsของการสมัครที่สองอย่างคล้ายกันมาก เวลาไปติดต่อสถาบันหรือหน่วยงานต่าง ๆ ก็จะได้ขอให้ครบไปเลยในครั้งเดียวจะได้ประหยัดเวลา(และปวดหัวน้อยลง อิอิ)

1. ติดต่อโรงเรียนมัธยม ขอสำเนาTranscript และเอาไปแปล แล้วส่งไปบอร์ดพร้อมกับใบสมัคร(บอร์ดไม่ได้ระบุให้ส่งจากโรงเรียนโดยตรง)

2. ติดต่อสถาบันการพยาบาล ขอสำเนาTranscript 2 ฉบับ ฉบับแรกให้ทางสถาบันกรอกแบบฟอร์มRequest for Academic Record ให้ด้วย แล้วส่งไปCGFNSโดยตรง ส่วนฉบับที่สองให้ทางสถาบันส่งไปบอร์ดอินเดียนา (ปล. ดูตรงState Application ข้อ 4 บอร์ดเขียนไว้ว่า จะขอให้CGFNSส่งต่อสำเนาทรานสคริปต์มาที่บอร์ดก็ได้ ประมาณว่าจะได้ไม่ต้องขอสำเนาสองฉบับ แต่การขอให้CGFNSส่งต่อเอกสารมาที่บอร์ดจะมีค่าบริการอีกประมาณ $50 ซึ่งถ้าคุณหมิวเลือกจะทำวิธีนี้ ก็ล็อกอินเข้าไปเลือกเมนูAdditional Service ซึ่งก็ต้องจ่ายตังค์เพิ่ม แต่ถ้าเลือกที่จะขอสำเนาจากสถาบันเป็นสองฉบับ ก็ไม่ต้องวุ่นวายกับกระบวนการนี้)

3. ติดต่อสภาการพยาบาล ขอแปลใบอนุญาตและขอให้สภากรอกแบบฟอร์ม Request for Validation of Registration/License แล้วส่งไปCGFNSโดยตรง และขอให้สภาทำสำเนาอีกฉบับหนึ่งส่งไปบอร์ดอินเดียนา

เมื่อCGFNSและบอร์ดได้รับเอกสารครบทุกอย่างตามrequirements ก็เข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาเอกสาร อนุมัติให้สอบเป็นลำดับต่อไปค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:22:39:37 น.  

 
ขอบคุณค่ะ
รู้สึกว่ายุ่งยากจังเลย ท้อนิดๆนะคะ แต่มาถึงขั้นนี้แล้วก็ต้องสู้ต่อไป ได้เว็บนี้ที่ช่วยเหลือค่ะ ทำให้เข้าใจมากขึ้น ไม่ต้องไปค้นหาจากหลายๆเว็บซึ่งมักทำให้สับสน เพราะว่าอ่านในเว็บของบอร์ดอินเดียน่าและการสอบทั้งสองอย่างก็ไม่แน่ใจว่าจะเข้าใจถูกต้องหรือเปล่า ขอบคุณคุณนิดหน่อยนะคะที่มาช่วยให้กระจ่าง ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น เห็นข้อดีของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ก็ตอนที่ตัวเองต้องการนี่เองค่ะ
ตอนนี้ติดนิเทศนักศึกษาอยู่ค่ะ ต้องตรวจ Nsg. care plan ทุกวันเลย ลงวอร์ดมาก็เหนื่อยมากๆค่ะหมดแรง จะหมดช่วงนิเทศสิ้นเดือนนี้แล้วค่ะ จะได้ลุยเรื่องการสอบเต็มที่ค่ะ ตอนนั้นอาจจะมีคำถามตามมาอีกน่ะค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
หมิว


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:23:56:24 น.  

 
ด้วยความยินดีค่ะอ.หมิว ถ้าสงสัยตรงไหนถามมาได้เลย โดยเฉพาะเรื่องCGFNS นิดหน่อยเป็นลูกค้าขาประจำมาตั้งแต่ปี 2004 สมัครดะมาตั้งแต่ CGFNS CP, Visa Screen, CES ก็เลยรู้ประเด็นที่จะทำให้ปวดหัวของบริษัทนี้ดีค่ะ

อธิบายเพิ่มเติมนิดนึง
สถาบันการพยาบาลที่พูดถึงข้างบน คือ สถาบันที่เราเรียนจบพยาบาลนะคะ
สำหรับการแปลใบอนุญาตและขอValidation ให้ติดต่อสภาการพยาบาล งานทะเบียน แบบฟอร์มที่ใช้และเบอร์โทรติดต่อมีในเวบสภาค่ะโดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:0:38:46 น.  

 
ลืมตอบคำถามที่ว่า หลังสอบNCLEXแล้ว เมื่อไรจะรู้ผล

โดยปกติ ผลNCLEXส่งโดยทางจดหมาย ใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์

แต่ผู้เข้าสอบในบางรัฐ(เช่น อินเดียนา) สามารถเช็คผลด่วนออนไลน์ได้หลังจากสอบ 48 ชั่วโมง วิธีการและค่าธรรมเนียมดูในลิงค์นี้ค่ะ
https://www.ncsbn.org/496.htm


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:11:32:17 น.  

 
ขอบคุณคุณนิดหน่อยมากๆเลยค่ะ
ถ้ามีปัญหา ขออนุญาตเข้ามาถามอีกนะคะ :)
ตอนนี้ยังหาไม่เจอว่าบอร์ดของอินเดียน่าเค้าจะเอาแบบ certified course by course หรือแบบไหน กับกำหนด expire ของใบสมัคร NCLEX ค่ะ ถ้าหาเจอก็จะวางแผนสมัครเลยค่ะ
แล้วจะแจ้งข่าวให้ทราบเรื่อยๆนะคะ ได้ข่าวว่าเค้าจะมีการสอบ NCLEX แบบ computer based online ทั่วโลกตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2010 เป็นต้นไปค่ะ หวังว่าที่เมืองไทยจะมีศูนย์สอบทั้ง CGFNS และ NCLEX จะได้ไม่ต้องบินไปสอบต่างประเทศกันนะคะ
หมิว


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:22:59:40 น.  

 
นิดหน่อยก็หา Application Expiration ของบอร์ดอินเดียนาไม่เจอเหมือนกันค่ะ ไม่เหมือนของบอร์ดจอร์เจียที่เขียนไว้ชัดเลยว่า An application is valid for one year from the date of submission. If licensure has not been approved within the year, the
application will be rendered expired. อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบอร์ดอินเดียนาจะไม่ได้กำหนดวันหมดอายุไว้ ก็คงต้องวางแผนทำเอกสารและสอบทุกอย่างให้ครบในเวลาหนึ่งปี เพราะคุณหมิวมีแผนฝึกงานที่ได้วางกำหนดการเอาไว้แล้วในปีหน้า

จากที่จัดลำดับสิ่งที่ต้องทำไว้ข้างบน ข้อ 3. คือ สมัครLicensure by Examination จากนั้นรอจนได้รับแจ้งEligibility จึงทำข้อ 4. ลงทะเบียนสอบกับPearson
นิดหน่อยขอแก้ไขการจัดลำดับตรงนี้นะคะ เพราะอ่านเจอข้อความนี้

Both the Indiana licensure application and the NCLEX registration process must be completed before eligibility to take the examination can be granted by the Indiana State Board of Nursing.
นั่นหมายความว่า จะต้องส่งใบสมัครไปที่บอร์ดและลงทะเบียนNCLEXกับPearsonพร้อม ๆ กัน เมื่อทำครบสองอย่างบอร์ดถึงจะอนุมัติให้สอบ (ที่ตอบไว้ข้างบนแบบนั้น คือ ระเบียบของบอร์ดแคลิฟอร์เนียค่ะ เคยสมัครมาหลายบอร์ดเลยให้ข้อมูลสับสนไปนิ๊ด)

สำหรับส่งแรกที่ควรทำ คือ CGFNS CP อันนี้ไม่เปลี่ยนการจัดลำดับค่ะ เพราะซับซ้อนที่สุด ใช้เวลามากที่สุด บอร์ดอินเดียน่าต้องการCGFNS Certification Programค่ะ ซึ่งเป็นบริการอย่างเดียวที่มีการสอบCGFNS Exam ตามที่บอร์ดว่าไว้ Evidence must be provided that a candidate has taken and passed the Commission on Graduates of Foreign Nursing Schools (CGFNS) examination directly from the CGFNS to the Indiana Professional Licensing Agency.

ถ้าคุณหมิวสงสัยขั้นตอนไหนถามมาได้ค่ะ นิดหน่อยเคยทำกระบวนการพวกนี้มาก่อน และรู้ดีว่าแค่เตรียมเอกสารก็ปวดหัวแล้ว ตอนสมัครCGFNS CP นิดหน่อยใช้เวลากว่าสามเดือนในการติดต่อหน่วยงานต่าง ๆ จนกระทั่งเอกสารทุกอย่างถูกส่งมาอเมริกา ยังจำความรู้สึกปวดหัวตอนนั้นได้ดี

เรื่องศูนย์สอบNCLEX ยังไม่มีข่าวว่าจะเปิดเพิ่มที่ไทย แต่สำหรับศูนย์สอบCGFNS คงต้องรอลุ้นว่าจะเปิดที่ไทยในช่วงที่คุณหมิวต้องการสอบไหม เท่าทีจำได้ คือ เราสามารถเลือกศูนย์สอบได้สองที่ เลือกสำรองไว้ แล้วทางCGFNSจะassignให้เราอีกที


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:9:35:51 น.  

 
คุณนิดหน่อยคะ
ตอนนี้ยังไม่ได้สมัครอะไรเลยค่ะ กะว่าจะรออีกซักหน่อยเพราะว่ากำลังติดตามเรื่องการสอบอยู่ค่ะว่าจะต้องสอบ CGFNS อยู่หรือเปล่า มีอาจารย์ที่คณะเค้าเคยไปสอบ NCLEX ของแคลิฟอร์เนีย โดยไม่ต้องสอบ CGFNS ค่ะ เค้าบอกว่านักศึกษาต่างชาติสามารถมี SSN ได้ค่ะ หมิวเลยไปเสาะหาดูในเว็บ ได้ข้อมูลมาดังนี้ค่ะ
//www.ssa.gov/pubs/10181.html#apply
ในหัวข้อ "How do I apply for a Social Security number"
ถ้าเป็นแบบนี้หมิวก็มีความหวังที่จะ register ที่ California Board of Nursing สอบ NCLEX พอได้ license แล้วก็ endorse ไป Indiana ได้แล้วใช่มั๊ยคะ โดยที่ไม่ต้องสอบ CGFNS หรือว่ายังมีข้อที่จะทำให้ยุ่งยากอีกหรือไม่คะ เพราะบางทีก็นึกไม่ถึงน่ะค่ะ หมิวจะขอวีซ่าแบบ F1 ค่ะ ดังนั้นก็ไม่ต้องกังวลเรื่องวีซ่าเหมือนคนที่จะขอ work permit ใช่มั๊ยคะ
ที่ไม่อยากสอบ CP ก็เพราะว่าต้องบินไปฟิลิปปินส์นี่แหละค่ะ ต้องออกค่าใช้จ่ายเองหมดเลยค่ะ ทาง sponsor ไม่ออกให้ค่ะ แล้วก็คิดว่ามันยุ่งยากมากเลยค่ะ ถ้ามีทางลัดก็อยากจะทำค่ะ
ขอบคุณ คุณนิดหน่อยและทีมงานมากค่ะ
หมิว


โดย: หมิ๋ว IP: 58.64.31.3 วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:21:34:40 น.  

 
ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า บอร์ดแคลิฟอร์เนียยอมรับSSNของผู้ถือวีซ่านักเรียนหรือเปล่า ถ้ารับ ก็สามารถใช้วิธีEndorsementไปที่บอร์ดอินเดียน่าได้ค่ะ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ ในการขอหนังสือรับรองVerification of licensure จากแคลิฟอร์เนีย

ซึ่งถ้าเป็นคนที่ถือกรีนการ์ดและมีSSNพร้อม นิดหน่อยจะแนะนำให้ใช้วิธีEndorseนี่ล่ะค่ะ แต่สำหรับคุณหมิวที่ถือวีซ่านักเรียน นิดหน่อยไม่แน่ใจว่าจะใช้วิธีนี้ได้ไหม คงต้องติดต่อบอร์ดแคลิฟอร์เนีย ถึงจะได้คำตอบที่ถูกต้อง


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:22:46:49 น.  

 
คุณหมิว: ก็เพราะคุณหมิวจะขอวีซ่านักเรียนF1 จึงมีเงื่อนไขพิเศษเข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าเป็นคนที่ขอwork permit ก็จะขอSSN ได้เลย เพราะเขาถือใบอนุญาตสำหรับคนทำงาน

ส่วนเรื่องSSNกับบอร์ดแคลิฟอร์เนียนั้น นิดหน่อยโทรถามแล้ว เขาบอกว่า SSNของนักเรียนใช้ยื่นขอไลเซ่นได้ค่ะ หลังจากสอบNCLEXผ่านแล้วให้ถ่ายเอกสารบัตรSocial ส่งแนบไปพร้อมกับจดหมายที่ทางบอร์ดส่งมาให้ เพราะฉะนั้นการEndorsement เป็นไปได้ ถ้าได้SSN นิดหน่อยจะลองลำดับขั้นตอนดูนะคะ

ขั้นตอนที่ทำได้ในเมืองไทย

1. ติดต่อสอบถามมหาวิทยาลัยเรื่องการทำงานOn campus job และขอหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อเอาไปยื่นขอSSN (ปกติผู้ถือวีซ่านักเรียนจะไม่มีสิทธิขอSSN นอกจากได้งานOn campus ตามที่นิดหน่อยแปะลิงค์ของU.Pennไว้เป็นตัวอย่าง ก่อนอื่นอยากแนะนำให้คุณหมิวถามมหาวิทยลัยให้แน่ใจว่า จะมีงานรองรับ หรือเขามีแนวทางที่จะยื่นขอSSNให้นักศึกษาได้แน่นอน ก่อนจะดำเนินการขั้นต่อไป)
2. สมัครLicensure by Examination กับบอร์ดแคลิฟอร์เนีย
3. เดินทางไปสอบNCLEXที่ฮ่องกง

ขั้นตอนหลังจากมาอเมริกาแล้ว

4. ขอรับSSN
5. แจ้งหมายเลขSSNและส่งก๊อปปี้บัตรSocial ไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย
6. บอร์ดแคลิฟอร์เนียออกPermanent License
7. สมัครLicensure by Endorsement ของบอร์ดอินเดียนา
8. ส่งใบVerification of licensure ของอินเดียนา ไปให้บอร์ดแคลิฟอร์เนียรับรอง
9. รอรับlicenseของอินเดียนา

ขั้นตอนที่ 1. สำคัญที่สุดสำหรับทางลัดเส้นนี้ คือ ต้องหาทางให้ได้SSN ส่วนอีกเงื่อนไขสำคัญคือ เวลา นิดหน่อยรู้ว่า การขอVerification of licensure จากแคลิฟอร์เนียใช้เวลา 6 สัปดาห์ แต่ก็ยังต้องเผื่อเวลาไว้อีกสำหรับกระบวนการอื่นที่เหลือ คุณหมิวจะได้เข้าเรียนทันตามกำหนด


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 17 มีนาคม 2553 เวลา:0:23:57 น.  

 
หมิวส่งข้อความมา 2-3 ครั้งแต่ไม่ปรากฎใน board ค่ะ งงมาก อันนี้เลยขอ test ก่อนนะคะ


โดย: หมิ๋ว IP: 118.174.32.98 วันที่: 18 มีนาคม 2553 เวลา:22:53:47 น.  

 
คุณหมิว นิดหน่อยก็เคยเจอปัญหานี้ บางทีพิมพ์คำตอบซะตั้งยาว พอจะคลิกส่งมันเกิดerror ข้อความหายหมด ตอนหลังก็เลยพิมพ์ใส่ในMicrosoft Word ก่อน แล้วค่อยก๊อปมาใส่ในบล็อก

แล้วค่อยคุยกันใหม่นะคะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 19 มีนาคม 2553 เวลา:0:33:26 น.  

 
ขอบคุณมากที่สุดเลยค่ะ ซาบซึ้ง.. ได้รับคำแนะนำดีๆแบบนี้ เหมือนคุณนิดหน่อยเป็นญาติของพวกเราเลย อุตส่าห์โทรไปถามบอร์ดที่แคลิฟอร์เนียให้อีกด้วยค่ะ ทำให้รู้สึกว่าเราต้อง pay it forward.. (ไม่รู้จะแปลเป็นไทยยังไงให้สวย :)

ที่มหาวิทยาลัยมี medical center ซึ่งอาจจะพอให้เราไปทำงานเล็กน้อยๆได้มั๊งคะ จะลองสอบถามเค้าดูค่ะแต่ทางมหาวิทยาลัยเค้าสนับสนุนอยู่แล้วค่ะเค้าอยากให้เราได้ License เร็วๆ คิดว่าน่าจะช่วยได้ น่าจะมีความหวัง จะลองพยายามดูค่ะ
ขอขอบคุณอีกครั้งจากใจจริงค่ะ
หมิว :)


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 19 มีนาคม 2553 เวลา:22:05:57 น.  

 
ความสำเร็จของเส้นทางลัดสู่อินเดียน่า ก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่คุณหมิวจะไปเรียนแล้วล่ะค่ะ ถ้าเค้าช่วยหางานและออกเอกสารรับรองการทำงานให้ได้ เรื่องอื่น ๆ ก็จะง่ายขึ้นเยอะ

ขอเอาใจช่วยให้ได้งานนะคะ อยากให้ทางลัดนี้สำเร็จเหมือนกัน เพราะเส้นทางตรงดูจะลำบากเหลือเกิน เมื่อก่อนการสอบCGFNS จัดสอบปีละสามสี่ครั้ง แถมมีสอบที่เมืองไทย แต่ตอนนี้อะไร ๆ มันเปลี่ยนไปแล้ว


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 19 มีนาคม 2553 เวลา:22:53:38 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ปีนี้ CGFNS สอบแค่สองครั้งเองค่ะ ไม่อยากไปฟิลิปปินส์ค่ะ ส่วน NCLEX ได้ข่าวว่าสิงหาคมปีนี้จะเริ่มมีการสอบ online ทั่วโลกค่ะ อาจจะเป็นข่าวดีสำหรับคนไทยที่ไม่ต้องไปสอบที่ฮ่องกงอีกแล้วค่ะ
ถ้ามีความคืบหน้าอะไรจะแจ้งให้ทราบเรื่อยๆนะคะ เผื่อเพื่อนๆน้องๆที่เข้ามาอ่านจะได้ดูเป็นแนวทางค่ะ บอกตรงๆเลยว่าไปอ่านจากเว็บไซท์ของ NCLEX , CGFNS แล้วก็ไม่เข้าใจ ไม่เหมือนมาอ่านในบล็อกนี้ค่ะ กระจ่างแจ้งมากๆทำให้ความวิตกกังวลลดลง แล้วมั่นใจที่จะเดินฝ่าด่านอรหันต์นี้เลยค่ะ
หมิว


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:12:21:28 น.  

 
ด้วยความยินดีค่ะคุณหมิว โอกาสหน้าขอเชิญเข้ามาคุยกันอีก ขอให้ได้ข่าวดีเรื่องSSN จากมหาวิทยาลัยนะคะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:19:32:59 น.  

 
ไม่ได้คุยนานเลยค่ะคุณนิดหน่อย สบายดีนะคะ

อดทนไว้ ถึงจะรอนานสักหน่อยก็สู้นะคะ :)


โดย: BeachBum วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:17:20:21 น.  

 
คุณนิดหน่อยคะ มา update ค่ะ

ตอนนี้หมิวติดต่อทาง U. ที่จะไปเรียนแล้วค่ะ เค้าจะออกจดหมายรับรองให้ไปขอ SSN ได้ค่ะ เพราะมี นศ.หลายคนมาดำเนินการเรื่องนี้ค่ะ แก้ปัญหาผ่านไปเปลาะนึงค่ะ

กำลังจะสมัคร licensure by exam กับ california ในเร็ววันค่ะ มีคำถามนิดนึงค่ะ
ขอถาม confirm ว่าถ้าเราสมัครกับ CA เราไม่ต้องสอบภาษาอังกฤษใช่มั๊ยคะ แสดงว่าตั้งหน้าตั้งตาสอบ NCLEX ให้ผ่านอย่างเดียวใช่มั๊ยคะ
ส่วนการ endorse ไป Indiana ก็ไม่ต้อง ผ่าน CES และสอบ TOEFL เพียงแต่เตรียมเอกสารที่แปลโดย กงสุลเท่านั้น หมิวจะได้จัดเตรียมเสียแต่เนิ่นๆเมื่ออยู่ที่เชียงใหม่เลยค่ะ (พอดีมีกงสุลอเมริกันที่นี่ค่ะ จะได้ไม่ต้องไปใช้บริการแปลที่อื่น แล้วที่ AUA เค้าจะรับมั๊ยเนี่ยะเพราะราคาน่าจะถูกกว่า อิอิ)
ที่อเมริกาเค้ามีร้านถ่ายรูปแบบบ้านเรามั๊ยคะ คำถามอาจจะดูเฉิ่มไปหน่อย เคยไปอยู่อเมริกา 3 เดือนเมื่อ summer ปีที่แล้ว แต่เหมือนไม่เคยเห็นร้านถ่ายรูป ท่าทางจะไม่สะดวกสบายเหมือนบ้านเราและท่าจะแพงกว่า หมิวควรจะพกรูปถ่ายจากบ้านเราไปเลยมั๊ยคะ แบบว่าถ่ายก่อนไปน่ะค่ะจะได้ไม่เกิน 6 เดือน

ตอนนี้หมิวจะดำเนินการตามแผนที่คุณนิดหน่อยโพสต์ให้เมื่อ 17 มีนาคม 2553 ค่ะ หนังสือเตรียมสอบ NCLEX + CD มีแล้วหลายเล่มค่ะ ยืมจากห้องสมุดมหาวิทยาลัยค่ะ กะว่าสมัครตอนนี้แล้วก็อาจจะได้ eligible ปลายๆปี ก็สมัครสอบ NCLEX ตอนปีใหม่ 54 ถ้าโชคดี สอบผ่านก็จะได้ทันเดินทางตอน เดือน กรกฎา หรือ สิงหา 54 เลยค่ะ
ส่วน license พอจะยืดหยุ่นได้ค่ะ เพราะว่าทางมหาวิทยาลัยจะให้เรียน coursework รอไปก่อนจนกว่าจะได้ license ถึงจะให้ลงทะเบียนเรียน clinical practice course เก็บชั่วโมงค่ะ

จะมารายงานผลเรื่อยๆนะคะ ภาวนาว่าทุกอย่างคงจะผ่านไปได้ จะเตรียมตัวให้ดีที่สุดค่ะ (มีพี่เลี้ยงดีค่ะ ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่โพสต์คำถาม คำตอบให้ได้เรียนรู้ค่ะ)

หมิว


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:23:36:01 น.  

 
คุณหมิวดาวน์โหลดแบบฟอร์มLicensure by Examinationของบอร์ดแคลิฟอร์เนีย และฟอร์มLicensure by Endorsement ของอินเดียนาออกมาดูแล้วจะไม่งงค่ะ ในนั้นจะมีระเบียบการ และเอกสารต่าง ๆ ที่ต้องเตรียม

การสอบขอไลเซ่นของแคลิฟอร์เนีย ไม่ต้องสอบภาษาอังกฤษ สอบNCLEX-RNให้ผ่านก็พอ //www.rn.ca.gov/applicants/lic-exam.shtml

ส่วนการขอไลเซ่นด้วยการEndorsementของอินเดียนา ก็ดูระเบียบตามลิงค์นี้ //www.in.gov/pla/2506.htm
ไม่ต้องสอบอะไร ไม่ต้องสมัครCES แค่มีข้อกำหนดสำหรับForeign nurse graduates ในsection ll คือ สำเนาทรานสคริปต์ และสำเนาhigh school diploma ซึ่งในระเบียบเขียนไว้ว่า จะขอให้Original State(แคลิฟอร์เนีย) ส่งต่อเอกสารทั้งสองอย่างนี้ไปที่บอร์ดอินเดียนาก็ได้ แต่นิดหน่อยไม่ทราบรายละเอียดวิธีขอนะคะ คุณหมิวคงต้องติดต่อสอบถามบอร์ดแคลิฟอร์เนีย หรือถ้าไม่ได้จริง ๆ ก็คงต้องติดต่อสถาบันที่เมืองไทยอีกรอบ ให้ส่งตรงไปที่บอร์ดอินเดียนา

การแปลเอกสารที่ใช้ประกอบการสมัคร คุณหมิวจะใช้บริการที่ไหนก็ได้ค่ะ ดูราคาและความสะดวกก็แล้วกัน ตอนนิดหน่อยสมัครก็ไม่ได้เอาเอกสารไปรับรองที่สถานทูต แต่ใช้บริการบริษัทแปลเอกสาร ที่มีลายเซ็น/ตราประทับรับรองจากผู้แปลก็ใช้ได้ค่ะ

เรื่องรูปถ่าย ถ่ายมาจากเมืองไทยดีที่สุด ถูกที่สุดแล้วค่ะ ที่อเมริกา เวลาจะถ่ายรูปก็ต้องไปตามPhoto Center ในห้าง หรือร้านสะดวกซื้ออย่างวอลกรีนส์ ซีวีเอส ค่าถ่ายรูปติดพาสปอร์ต แค่สองใบ ราคา $7.99 ค่ะ อยู่เมืองไทยราคานี้คงได้มาเป็นโหล แถมที่นี่ไม่มีแต่งรูป หรือดูผม ดูหน้าให้อะไรทั้งนั้น ถ่ายแชะ ปรินท์เลย รูปที่นิดหน่อยส่งไปทำกรีนการ์ดดูสยองมากค่ะ ขอบอก 555


โดย: นิดหน่อย IP: 68.18.31.21 วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:22:38:40 น.  

 
สวัสดีครับ โพสอีกครั้ง
มีท่านใดประสงค์จะ ขายคู่มือการสอบ NCLEX หรือซีดี ไหมครับ จะเตรียมตัวไว้สอบปีหน้าครับ
ขอบคุณอย่างสูงครับ


โดย: INCA IP: 63.76.233.2 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:3:33:32 น.  

 
ขอบคุณมากๆๆๆ ค่ะ :)


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:12:47:46 น.  

 
ด้วยความยินดีค่ะคุณหมิว

ขออธิบายอีกนิดนึงค่ะ คือ ในขั้นตอนของการEndorsementไปอินเดียนา คุณหมิวต้องส่งแบบฟอร์มVerification of Licensure ไปให้บอร์ดแคลิฟอร์เนียรับรองแล้วส่งกลับไปบอร์ดอินเดียนา ในขั้นตอนนี้ ให้คุณหมิวถามบอร์ดแคลิฟอร์เนียว่า ถ้าจะขอให้ส่งต่อ Transcrip& High school diplomaไปพร้อมกันด้วย จะได้ไหม ถ้าได้ ก็จะประหยัดเวลา ลดไปอีกขั้นตอนหนึ่งค่ะ

วิธีขอVerification ของแคลิฟอร์เนีย ดูลิงค์นี้ค่ะ //www.rn.ca.gov/licensees/verifications.shtml


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:20:04:04 น.  

 
คุณInca หนังสือNCLEXมือสอง หาซื้อได้ในAmazon หรือ e-bay มีให้เลือกเยอะเลยค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:20:07:17 น.  

 
Sawasdeeka:)

Hi,, My name is tar, I am an aupair in Maryland. I almost finish my second year program in next month. I would like to be a nurse here, I just passed NCLEX-RN exam for CA state. I would like to be a nurse here, I don't know what should I do next? My J1 visa will be expire in May 5. Should I change status to F1 visa first? Do I have to pass english test for visa screen?
Thank you for the answer in advance na ka^_^


โดย: Tar.. IP: 173.10.135.50 วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:20:46:38 น.  

 
คุณtar: F1 คือ วีซ่านักเรียน ซึ่งก็เป็นวีซ่าชั่วคราวที่คุณต้องลงทะเบียนเรียนและไปเรียนตามที่หลักสูตรกำหนดเพื่อรักษาสถานะภาพของการอยู่อาศัยในอเมริกา

ถ้าหากคุณเปลี่ยนวีซ่าJ1 เป็น F1 ก็จะช่วยในเรื่องการศึกษาต่อ แต่ไม่ช่วยในเรื่องการทำงานพยาบาลนะคะ เพราะหลังจากที่ถือวีซ่าF1 ก็ยังต้องหาสปอนเซอร์เพื่อขอวีซ่าทำงาน ซึ่งก็ต้องขอVisa Screen สอบภาษาอังกฤษ ไม่แตกต่างกับคนที่สอบผ่านNCLEXแล้ว ยื่นเรื่องขอวีซ่าทำงานและรออยู่ที่เมืองไทย

ความยากในการขอวีซ่าทำงาน ก็คือ ต้องหาสปอนเซอร์ให้ได้ และยังต้องรอคิว เพราะวีซ่าทำงาน ไม่ว่าจะเป็นแบบชั่วคราวหรือถาวร ต่างก็มีโควต้าจำกัดในแต่ละปี

ด้วยความจำกัดของเวลา เนื่องจากวีซ่าJ1 ก็ใกล้หมดอายุแล้ว นิดหน่อยว่า คงทำอะไรไม่ได้มาก ในช่วงที่ยังอยู่ในอเมริกานี้ ก็หาสปอนเซอร์เอาไว้ เมื่อกลับไปเมืองไทย ก็สมัครVisa Screen สอบภาษาอังกฤษ และยื่นเรื่องขอวีซ่าทำงาน ซึ่งต้องมีสปอนเซอร์ในอเมริกาเป็นคนยื่นเรื่องให้


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:20:14:17 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณนิดหน่อย
หมิวกะว่าจะสมัครกับ board california เดือน พค นี้ค่ะ เพราะช่วงนี้เมืองไทยร้อน(ทั้งอากาศและสถานการณ์บ้านเมือง) คนหนีออกจากที่ทำงานกันไปหมด สงกรานต์กร่อยไปเลย คนทำงานได้หยุดเพิ่ม (ผลพลอยได้จากม็อบ) แต่ไม่รู้จะไปไหนกันค่ะ กลัวระเบิด เมื่อไหร่จะสงบเสียทีก็ไม่รู้ ร้อนแรงขึ้นทุกที ฟังข่าวแล้วใจหายค่ะ


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 11 เมษายน 2553 เวลา:0:25:07 น.  

 
ดูข่าวทางเมืองไทยแล้วก็เศร้าใจค่ะคุณหมิว ไม่รู้เมื่อไรสถานการณ์จะคลี่คลาย คนที่เจ็บและตายก็คนไทยด้วยกันทั้งนั้น ได้แต่ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี อย่ามีใครต้องเจ็บตายมากไปกว่านี้เลย


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:0:16:58 น.  

 
มาอีกแล้วค่ะ คุณนิดหน่อยคะ
ในส่วนของใบสมัครที่เราจะส่งให้ Board CA ต้องส่งทั้งหมด 26 หน้าเลยหรือเปล่าคะ หรือเฉพาะใบสมัครที่อยู่ตรงกลางๆ แค่ 2 หน้าคะ
แล้วเอกสารจากสภาพยาบาล ขอเฉพาะคำแปลใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ หรือหนังสือรับรองการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกอบวิชาชีพด้วยคะ(พอดีทางสภาฯมีใบคำร้องแยกเอกสารเป็น 2 ส่วนน่ะค่ะ เลยไม่แน่ใจว่าเราจะเอาทั้งสองอย่างหรือเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง ของคุณนิดหน่อยทำยังไงคะ)
(แต่เอกสารประกอบการสมัครอืนๆที่ต้องส่งไปด้วยนี่เข้าใจแล้วค่ะ)
ขอบคุณมากๆนะคะ
หมิว


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:12:01:12 น.  

 
คุณหมิว: ส่งเฉพาะส่วนที่เป็นApplication 2 แผ่นค่ะ นอกนั้นก็เป็นเอกสารแนบต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ ก่อนส่งก็ตรวจสอบความครบถ้วนกับเช็คลิสต์ก่อนนะคะ

ส่วนการขอแปลใบอนุญาตฯของสภา นิดหน่อยก็ใช้แบบฟอร์มทญ.12 รายละเอียดตามนี้ค่ะ //www.tnc.or.th/regist/translator.html


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:4:10:55 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณนิดหน่อย อันที่จริงก็เตรียมไว้ตามที่คุณนิดหน่อยบอก แต่ด้วยความวิตกกังวลว่าส่งไปแล้วจะมีข้อผิดพลาดเลยต้องมาถามย้ำอีกทีค่ะ แบบว่า..ย้ำคิดย้ำทำ :)
หมิวคงจะสอบ NCLEX ราวๆปลายปีหรือต้นปีหน้าค่ะ พอดีจะมี professor มาจาก Utah (ที่หมิวเคยไปดูงานเมื่อ summer ปีที่แล้วค่ะ) เค้าอาจจะหิ้วหนังสือเตรียมสอบ NCLEX มาฝากค่ะ มีหนังสือแนะนำมั๊ยคะ
มีอะไรทางนี้ที่หมิวพอจะช่วยได้ ก็บอกมาได้เลยนะคะ ถ้าไม่ได้ Blog นี้หมิวแย่แน่ๆ เล่าเรื่อง Blog นี้ให้สามีฟัง สามีเชื่อว่าเพราะเราเป็นคนมีน้ำใจกับคนอื่นเราถึงได้ผลตอบแทนดี มีคนสนับสนุน (ไม่ได้โอ้อวดตัวเองนะคะ อย่าเข้าใจผิด) หมิวแค่อยากบอกว่าคุณนิดหน่อยและเพื่อนๆที่มีน้ำใจกับคนอื่นอย่างนี้ ต้องได้ดีแน่ๆค่ะ สังคมเราใน Blog นี้น่าอยู่นะคะ

"การที่เรายอมลำบากเพียงเล็กน้อยเพื่อคนอื่น แต่สิ่งนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่สำหรับชีวิตของคนบางคนก็ได้"


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:40:00 น.  

 
นี่คือความสุขของการได้แบ่งปันค่ะ

ถ้าหากคุณหมิวอยากทำอะไรตอบแทนบ้าง นิดหน่อยก็ไม่ขออะไรค่ะ นอกจากขอประสบการณ์การเตรียมตัวมาเรียนต่อของคุณหมิวมาใส่ไว้ในบล็อก เอาไว้เมื่อได้มาอเมริกาแล้วค่อยเขียนก็ได้ค่ะ ซึ่งประสบการณ์นี้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก หวังว่าคงไม่ขัดข้องนะคะ(ขอแบบกึ่งบังคับ อิอิ) เหตุผลก็คือ บล็อกของเรามีแต่คนที่มาด้วยวีซ่าแต่งงาน แล้วก็มาหางานทำที่นี่ ยังไม่มีใครมีประสบการณ์ตรงเรื่องมาเรียนต่อเลยค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:40:30 น.  

 
ได้เลยค่ะคุณนิดหน่อย แต่ต้องให้สำเร็จก่อนนะคะ เผื่อมีอะไรเด็ดๆกว่าตอนนี้ :) เพราะตอนนี้ยังเริ่มชันคออยู่เลย ค่ะ (แปลว่ายังอ่อนหัด อิอิ)


โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:35:06 น.  

 
สวัสดีคะ พี่ ๆ พยาบาลทุกคน นู๋ ชื่อ น้ำ นะคะ ตอนนี้ เรียน ปี 1 คณะพยาบาลศาสตร์ศิริราช นู๋มีความตั้งใจที่อยากไปทำงานเมืองนอกอ่าคะ พี่ ๆ พอแนะนำหน่อยได้ป่าวคะว่า ระหว่างที่เรียน นู๋ควรหาหนังสืออะไรมาอ่านเพิ่มเติม นอกจากการเรียนในมออ่ะคะ ขอบคุนล่วงหน้านะคะ

ขอเปนชื่อหนังสือ + ร้าน ก็ดีนะคะ *-*


โดย: Feel gooD IP: 117.47.25.81 วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:14:39 น.  

 
ร้านหนังสือที่ขายคู่มือเตรียมสอบNCLEX รวมทั้งหนังสือเกี่ยวกับการพยาบาลที่เป็นภาษาอังกฤษ มีลิงค์ให้ที่ด้านข้างค่ะ

วิธีที่พี่ใช้ค้นหาหนังสือ คือ เข้าเวบAmazon แล้วsearchหากลุ่มหนังสือที่เราสนใจ จากนั้นก็อ่านดูรีวิวของผู้ซื้อประกอบ ในนั้นจะมีคำแนะนำจากคนที่เคยซื้อไว้ให้ด้วยว่า เล่มไหนแนะนำ เล่มไหนดี ไม่ดียังไง เมื่อได้ชื่อหนังสือที่ชอบแล้ว ก็ค่อยเข้าเวบศูนย์หนังสือจุฬาฯ ไปหาซื้อ เท่าที่พี่รู้คือ ที่ศูนย์หนังสือจุฬา มีบริการสั่งหนังสือจากต่างประเทศด้วย


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:56:07 น.  

 
สวัสดีค่ะ

กำลังจะไปUSA ด้วยวีซา K1 ตั้งใจว่าจะไปเรียนภาาก่อนค่อยสมัครสอบ NCLEX แต่มีข้อสงสัยค่ะ
- แบบฟอร์มที่ต้องให้วิทยาลัยพยาบาลกรอก ต้องให้วิทยาลัยส่งตรงไปที่บอร์ด CA เลย หรือเรารับซองเอกสารมาส่งเองได้คะ
- ค่าใช้จ่ายส่งเอกสารประมาณเท่าไหร่คะ
- แบบฟอร์มนี้มีหมดอายุรึเปล่าคะ
- ถ้าเราขอไว้ก่อนเดินทางไป USA จะได้ไหมคะ เพราะ ถ้าเราไปแล้วจะยุ่งยากมากในการหาคนเดินเรื่องให้
รบกวนไขปัญหาให้ด้วยค่ะ
ขอบคุณ


โดย: อ๊อด IP: 58.8.175.210 วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:1:14:03 น.  

 
คุณอ๊อดคะ ตอนนี้คุณยังไม่สามารถส่งใบสมัครใด ๆ ไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนียได้ค่ะ เพราะบอร์ดเปลี่ยนกฎใหม่ ไม่รับใบสมัครของคนที่ไม่มีSSN(Social Security Number) อ่านรายละเอียดในหัวข้อNCLEXนะคะ

เมื่อคุณมาอเมริกา สถานะของคุณคือ ผู้ถือวีซ่าคู่หมั้น K1 ซึ่งต้องมาแต่งงานที่อเมริกา,ทำเรื่องปรับสถานะ,ได้กรีนการ์ด และขอSSNเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงจะส่งใบสมัครไปบอร์ดแคลิฟอร์เนียได้ค่ะ

ดังนั้น สิ่งที่สามารถทำได้ในช่วงที่อยู่เมืองไทย คือ

- ติดต่อวิทยาลัยว่า จะขอสำเนาทรานสคริปต์และมีแบบฟอร์มให้กรอกด้วย จะต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง ทางวิทยาลัยจะคิดค่าธรรมเนียมและค่าส่งEMSต่างประเทศเท่าไหร่(เพราะต้องให้วิทยาลัยส่งไปแคลิฟอร์เนียโดยตรง) เมื่อได้ข้อมูลแล้วก็เตรียมเอกสารทุกอย่างพร้อมค่าธรรมเนียมใส่ซองฝากคนที่บ้านหรือฝากเพื่อนไว้ แต่อย่าเพิ่งส่งไปวิทยาลัย รอให้ได้กรีนการ์ดและSSNก่อนค่อยบอกให้ส่ง

- ติดต่อสภาการพยาบาล ทำเรื่องขอแปลใบประกอบวิชาชีพ แบบฟอร์มและหลักฐานประกอบการขอ ดูได้ในเวบไซต์สภาฯ เมื่อได้ใบประกอบฯฉบับแปลมาแล้ว ก็ถ่ายเอกสารรอไว้ เอาติดตัวไปอเมริกาด้วยเพราะต้องส่งไปพร้อมกับใบสมัคร

- แบบฟอร์มที่ดาวน์โหลดจากเวบไซต์ของบอร์ดแคลิฟอร์เนียไม่ได้ระบุวันหมดอายุนะคะ แต่ก่อนส่งใบสมัคร ควรเช็คดูในเวบก่อนว่า มีการเปลี่ยนแปลงระเบียบ หรือเปลี่ยนราคาค่าธรรมเนียมอะไรหรือเปล่า ถ้าดูแล้วรายละเอียดไม่มีอะไรเปลี่ยน ก็ส่งได้ค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:10:10:49 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณนิดหน่อย
ตอนนี้ก็ดาวโหลดแบบ ทญ 12 จากสภาแล้วค่ะ ว่าแต่เราต้องการเพัยงแปลใบประกอบวิชาชีพอย่างเดียวใช่ไหมคะ และในแบบฟอร์มมีข้อนึงบอกว่า สถานที่ซึ่งต้องการให้สภาการพยาบาลติดต่อ กรุณากรอกเป็นภาษาอังกฤษให้ชัดเจน
หมายความว่าไงคะ ที่อยู่ที่บ้านเราที่ต้องการให้เค้าส่งเอกสารให้รึเปล่าคะ งงตรงที่บอกให้เขียนเป็นภาษาอังกฤษค่ะ
ว่าแต่ว่าหากว่าอ๊อด ไปอยู่ CA แล้ว สามารถทำงานอะไรได้บ้างทางด้านการพยาบาล ถ้ายังไม่ได้สอบ NCLEX จริงๆแล้วไม่อยากทำงานในโรงพยาบาล มีข้อแนะนำสำหรับงานด้านการพยาบาลอื่นๆไหมคะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 58.8.173.21 วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:19:46:29 น.  

 
ทญ 12 คุณอยากให้เขาส่งไปที่ไหนละคะ จะรับที่ไหน
มีนมีแบบ บางคนยังไม่อยากส่งเอกสารไปทางบอรดตอนนี้ เลยขอมาไว้กับตัวก่อน โดยส่งมาที่ตัวเองอยู่ค่ะ
บางคนที่เขาอยากส่งออกพร้อมเลย เขาก็แนบใบคำร้องไปพร้อมในคราวเดียวกัน
ตอนเขียดทำ เขียดไปที่สภาเอง ยื่นทุกอย่างในคราวเดียว และ ไปอีกรอบที่เขานัดเอา และจ่ายเงินว่าให้เขาส่งออก และเดินลงไปชั้นล่างตึกไปรษณีย์ของสภาส่งออกเอง
เพราะถ้ารอให้เขาเดินลงไปส่งให้ ไม่รู้ว่า อาจเป็นอาทิตย์หน้าก็ได้ เพราะยาบาลไทยที่ออกนอกประเทศ มีจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ทำงานไม่ทัน
ไปสอบเป็น CNA ก่อนก็ได้ค่ะ
งานมีมากมาย ไม่ว่า nursing home, home health, งานที่ clinic ของหมอ งาน clinic dialysis. งาน infection control งานโรงงาน วิจัย เพียบค่ะ


โดย: เขียด (macdreamnurse ) วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:20:38:39 น.  

 
คุณอ๊อด ช่องที่ให้กรอกเป็นภาษาอังกฤษนั้น ใช้ในกรณีที่เราต้องการให้สภาฯส่งเอกสารตรงไปต่างประเทศน่ะค่ะ แต่ในกรณีของคุณ ซึ่งยังไม่มีสิทธิสมัครเพราะยังไม่มีSSN ก็กรอกที่อยู่บ้านของตัวเองเลยค่ะ สภาแปลเสร็จก็จะได้ส่งมาให้ที่บ้าน เมื่อได้รับแล้วก็เอาติดตัวไปอเมริกาด้วย ไม่ต้องให้สภาฯส่งไปที่บอร์ด เพราะคุณยังไม่มีสิทธิสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนีย


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 4 มิถุนายน 2553 เวลา:23:20:24 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ ทุกคำตอบ แต่ก็ยังมีข้อสงสัยว่า CES จะต้องเริ่ม สมัครเมื่อไหร่คะ

อย่าเพิ่งเบื่อคำถามนะคะ มันงง จริงๆ จึงต้องรบกวนผู้รู้
ขอบคุณค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 113.53.132.214 วันที่: 6 มิถุนายน 2553 เวลา:23:48:05 น.  

 
คุณอ๊อดจะไปอยู่รัฐไหนคะ

ถ้าจะไปอยู่แคลิฟอร์เนีย ไม่ต้องสมัครCESค่ะ แต่ก็ต้องรอให้มีSSNก่อน ถึงจะสมัครได้ (คือ ต้องกรอกหมายเลขSSNในใบสมัครLicensure by Examination ของแคลิฟอร์เนีย บอร์ดถึงจะยอมรับใบสมัครของเรา)

แต่ถ้าจะไปอยู่รัฐอื่น ก็ต้องดูว่าบอร์ดของรัฐนั้นมีข้อกำหนดอะไรบ้าง ถ้าเขาให้สมัครCES เราก็ต้องทำเรื่องสมัครในเวลาใกล้เคียงกับการส่งใบสมัครไปที่บอร์ด หรือพอเช็คดูว่า CESใกล้เสร็จแล้ว ก็ส่งใบสมัครไปที่บอร์ดได้เลยค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 7 มิถุนายน 2553 เวลา:1:25:37 น.  

 
คุณนิดหน่อยคะ อยากจะขอ web ของรัฐ CA น่ะ ค่ะ ต้องการหน้าที่จะ print ไปให้วิทยาลัยกรอกข้อมูลค่ะ
รบกวนคุณนิดหน่อย นิดนึงค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 58.11.82.236 วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:07:41 น.  

 
แบบฟอร์มที่คุณอ๊อดต้องการ อยู่ในแพ็คเกจใบสมัคร ตามลิงค์นี้ค่ะ //www.rn.ca.gov/pdfs/applicants/exam-app.pdf


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:31:02 น.  

 
หวัดดีครับ
ขอสอบถามท่านที่อยู่อเมริกา ว่า หาซื้อหนังสือ มาอ่านเตรียมสอบ NCLEX ได้ที่ไหนครับ มีที่แนะนำหรือเวบแนะนำไหมครับ หรือ มีใครต้องการขายต่อ จะขอบคุณมากครับ..
ตอนนี้งานใหม่เข้าที่เข้าทางแล้ว .. จะได้เริ่มเตรียมสอบเสียที
ขอบคุณครับ


โดย: INCA IP: 63.76.233.2 วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:49:42 น.  

 
คุณINCA เข้าไปดูที่www.amazon.com และ //www.ebay.com ค้นคำว่า NCLEX ก็จะมีหนังสือNCLEXให้เลือกเยอะเลยค่ะ ถ้าซื้อหนังสือมือสองก็จะประหยัดไปเยอะ ส่วนมากหนังสือติวสอบพวกนี้สภาพยังดี เพียงแต่เจ้าของสอบผ่านแล้ว ไม่ได้ใช้แล้วก็เลยเอามาขายต่อ หรือถ้าคุณอยากติวNCLEXก็มีของKaplan, Drexel, NCSBN และของบริษัทอื่น ๆ ให้เลือกเยอะเลยค่ะ ค้นดูในกูเกิลนะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:19:04 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อยยังจำหนูได้มั๊ยค่ะ
ที่หนูเคยเล่าว่าจะมาวีซ่าk3 ตอนนี้หนูมาได้ประมาณสี่เดือนแล้วค่ะ ก่อนมาหนูไปเรียนติวกับ pronurse อย่างที่ตั้งใจไว้ แล้วหนูก็ให้เค้าช่วยสมัครเพื่อสอบ NCLEX ตั้งแต่เดือนมีนา เดือนที่หนูเดินทางมาอเมริกา วันที่ 23 มีนาคม 2553 ตอนนี้หนูกำลังอยู่ช่วงรอปรับสถานะอยู่ค่ะ และรอผลการสมัครสอบมา 4 เดือนแล้ว เมื่อประมาณสองสัปดาห์ก่อนหนูได้รับข่าวจากเพื่อนที่สอบผ่านในรอบเดือนนี้เค้าบอกหนูถึงเรื่อง กฎใหม่ในการสมัครสอบที่บอดร์ แคริฟรอเนีย ว่าตอนนี้ต้องใช้ ssnในการกรอกใบสมัครด้วย หนูนึกสังหรใจว่า ทางpronurse ส่งให้หนูรึยัง ถ้าเค้าจัดการส่งให้หนูอย่างที่บอกกับหนูเมื่อเดือนมีนา ปัญาหาจะไม่เกิดแบบนี้ เพราะกฎออกมาเมื่อประมาณ 26 เมษา สรุปหนูโทรไป อาจารย์เค้าบอกว่ายังไม่ได้ส่งให้เพราะเหตุไม่มี ssn และของคนอื่นถูกตีกับ อาจารย์ว่าจะ เมลย์หาหนูอยู่เหมือนกัน พี่นิดหน่อย และเพื่อน ๆ ลองคิดดูสี่เดือนผ่านไปแล้ว นี้เค้าคิดจะเมลเมื่อไรเนี๊ย ถ้าหนูไม่โทรคงไม่รู้ นี้เค้าไม่ส่งให้หนูฟรี ๆ นะ ในการสมัครโดยเค้าไม่ร่วมค่าเตรียมเอกสารโดยเราเองเช่นการแปลเอกสารต่างเป็นต้น ต้องจ่ายเค้า 6500 บาท แต่ผลงานเป็นแบบนี้ แต่พอหนูทราบเช่นหนูโทรไปถี่เข้าทุกทีที่เค้านัดว่าส่งให้เอกสารไปที่บอดร์ให้หนู เค้าก็อารมย์เสียบอกไม่ใช้น่าที่ของหนูที่จะติดตามเรื่องนี้ หน้าที่คืออ่านหนังสือมาก ๆ แล้วสอบให้ผ่าน อาจารย์ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะสอบผ่านเหมือนเพื่อนเธอรึป่าว(อ้าวหนูงงเลยเกี่ยวมั๊ยค่ะพี่น้อง นี้หนูยังไม่เคยต่อว่าเค้าสักคำที่ทำให้หนูรอแบบป่าว ๆ ไม่มีอะไรเจริญก้าวหน้าหลังจากรับเงินเรียบร้อยแล้ว สรุปเลยแล้วกันว่าเพื่อนพี่น้องท่านใดต้องการหรือกำลังตัดสินใจอยู่จะไปติวที่นี้และสมัครโดยผ่านที่นี้ลองทบทวนดูให้ดี หาข้อมูลให้มากที่สุด นามีหลักฐานการจ่ายเงินทุกขั้นตอน ไม่ได้กล่าวหากับลอย ๆ นาคิดว่ามีอีกหลายคนที่เจออะไรแบบนา เลยอยากบอกเล่ากันในหมู่เพื่อนพี่น้อง ว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตนดีที่สุดเราสามารถสมัครได้ เข้ามาอ่านในเวปนี้หละมีทุกอย่าง ขอบคุณค่ะพี่ ๆ เพื่อน ๆที่ให้ความรู้


โดย: หนูนา IP: 174.61.46.8 วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:39:18 น.  

 
น้องหนูนา: แล้วน้องได้รับเอกสารการสมัครคืนหรือเปล่าจ๊ะ เพราะในนั้นมีหลักฐานต่าง ๆที่น้องสามารถเอามาใช้ได้ โดยไม่ต้องไปเตรียมใหม่ และก็ยังมีดราฟท์ธนาคาร ซึ่งน่าจะขอรับเงินคืนจากธนาคารได้ เพราะยังไม่มีการขึ้นเงิน ส่วนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ก็คงขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างน้องกับโรงเรียน

ตอนนี้น้องยังต้องการสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนียอยู่หรือเปล่า หรือต้องการเปลี่ยนรัฐ น้องบอกชื่อรัฐมา แล้วพี่จะช่วยดูระเบียบการต่าง ๆให้ อย่างไรก็ตาม คงต้องรอให้เรื่องปรับสถานะวีซ่าเสร็จก่อน ให้ได้กรีนการ์ด SSN เรียบร้อยค่อยลงมือสมัคร

ส่วนเรื่องติวNCLEXนั้น ในอเมริกามีโรงเรียนติวเยอะมาก ทั้งแบบออนไลน์ และแบบเรียนในห้องเรียน น้องคงค้นหาจากอินเตอร์เนตได้ไม่ยาก


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:47:31 น.  

 
คุณนิดหน่อยคะ ขอรบกวนอีกครั้ง

แบบฟอร์มที่จะนำไปให้วิทยาลัยกรอก ของ CA ใช่หน้า 17 หรือเปล่าคะ ที่เขียนว่า

" BREAKDOWN OF EDUCATIONAL PROGRAM FOR INTERNATIONAL NURSING PROGRAMS"

เฉพาะหน้านี้หรือมีหน้าอื่นอีกคะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 125.27.218.208 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:20:01:41 น.  

 
ขอถามอีก 1คำถาม ค่ะ

พอดีว่าเรียนต่อเนื่องค่ะ การกรอกข้อมูล เราให้วิทยาลัยที่จบ ป.ตรี กรอกให้อย่างเดียว หรือเปล่าคะ


โดย: อ๊อด IP: 125.27.218.208 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:20:05:37 น.  

 
คุณอ๊อด: ต้องใช้ใบRequest for Transcript(หน้า 13) คู่กับใบBreakdown(หน้า 17)

กรอกข้อมูลในส่วนบนของแบบฟอร์ม แล้วนำไปให้วิทยาลัยพยาบาลกรอกข้อมูลและให้ส่งแบบฟอร์มทั้งหมดไปที่บอร์ดโดยตรง

ในกรณีที่คุณเรียนต่อเนื่อง ต้องปรินท์แบบฟอร์มเพิ่มเป็นสองชุด ให้วิทยาลัยพยาบาลกรอกข้อมูลแยกเป็นของพยาบาลระดับต้น และระดับต่อเนื่อง เพื่อให้หน่วยกิตการศึกษาครบถ้วนเทียบเท่ากับพยาบาลที่เรียน 4 ปี


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:21:17:27 น.  

 
สอบถามอีกครั้งค่ะ คือหมายความว่า ยื่นเอกสารให้ ทั้ง 2 วิทยาลัยกรอกข้อมูล
- ระดับอนุปริญญา.... ให้วิทยาลัยแรกกรอกข้อมูล
- ระดับปริญญาตรี.....ให้วิทยาลัยที่ 2 กรอกข้อมูล

หรือว่าให้วิทยาลัยที่ 2 กรอกข้อมูลทั้งหมด แต่แยกเป็น 2ชุดคะ
งงจริงๆค่ะ

ขอขอบคุณค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 125.27.213.110 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:22:40:18 น.  

 
ลืมเล่าให้ฟังค่ะ ได้โทรศัพท์ไปคุยกับทางวิทยาลัยว่า จะขอสำเนาทรานสคริป ใช้หลักฐานอะไรบ้าง จนท.ถมว่าหายหรือ? ก็บอกว่าไม่ใช่ จะเอาไปสมัครสอบ NCLEX ของ US จนท.บอกว่า แล้วทำไมไม่ถ่ายเอกสารเอาล่ะ

เฮ้อ! พูดไม่ออกเลย เลยคิดว่าหรือเราจะถ่ายเอกสารแล้วเอาไปให้วิทยาลัยรับรองสำเนาถูกต้องดี

ที่วิทยาลัยอื่นเค้าเป็นแบบนี้ไหมอ่ะ


โดย: อ๊อด IP: 125.27.213.110 วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:22:51:37 น.  

 
คุณอ๊อดใช้แบบฟอร์มหน้า 13 และหน้า 17 สองชุด
หนึ่งชุดให้วิทยาลัยระดับอนุปริญญากรอก และอีกหนึ่งชุดให้วิทยาลัยระดับปริญญาตรีกรอก

สำเนาทรานสคริปต์ ต้องเป็นฉบับที่ทางวิทยาลัยทำให้ค่ะ ถ่ายเอกสารเองใช้ไม่ได้ ควรเอาคู่มือการสมัครไปติดต่อกับวิทยาลัย และอธิบายให้เจ้าหน้าที่ฟังว่าเราต้องการเอกสารอะไรบ้าง (วิทยาลัยที่นิดหน่อยเคยเรียน ไม่มีปัญหานี้ค่ะ)


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:0:21:31 น.  

 
ขอบคุณค่ะ สำหรับคำตอบ

แล้วถ้าสมมติว่าเราไปขอเอกสารต่างๆไว้ก่อนให้เสร็จสิ้นก่อนไป อเมริกา ให้วิทยาลัย seal และ stamp ตราวิทยาลัยให้เรียบร้อย นำมาให้ญาติเราถือรอไว้ พอเราพร้อมที่จะสมัคร ก็ให้ญาติเราส่งไปอเมริกาจะได้ไหมคะ เพราะวิทยาลัยถ้าให้คนอื่นไปดำเนินการให้ ดูท่าทางจะลำบากค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 125.27.213.110 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:1:05:48 น.  

 
ก็ต้องใช้วิธีนี้ล่ะค่ะ ให้ทางวิทยาลัยประทับตรา จ่าหน้าซองถึงบอร์ดแคลิฟอร์เนีย จากนั้นก็ฝากเอกสารไว้กับทางบ้านก่อน รอจนได้SSNแล้ว ค่อยบอกให้ทางบ้านส่งไปที่บอร์ดค่ะ


โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:1:28:59 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อยยังจำหนูได้มั๊ยค่ะ
ที่หนูเคยเล่าว่าจะมาวีซ่าk3 ตอนนี้หนูมาได้ประมาณสี่เดือนแล้วค่ะ ก่อนมาหนูไปเรียนติวกับ pronurse อย่างที่ตั้งใจไว้ แล้วหนูก็ให้เค้าช่วยสมัครเพื่อสอบ NCLEX ตั้งแต่เดือนมีนา เดือนที่หนูเดินทางมาอเมริกา วันที่ 23 มีนาคม 2553 ตอนนี้หนูกำลังอยู่ช่วงรอปรับสถานะอยู่ค่ะ และรอผลการสมัครสอบมา 4 เดือนแล้ว เมื่อประมาณสองสัปดาห์ก่อนหนูได้รับข่าวจากเพื่อนที่สอบผ่านในรอบเดือนนี้เค้าบอกหนูถึงเรื่อง กฎใหม่ในการสมัครสอบที่บอดร์ แคริฟรอเนีย ว่าตอนนี้ต้องใช้ ssnในการกรอกใบสมัครด้วย หนูนึกสังหรใจว่า ทางpronurse ส่งให้หนูรึยัง ถ้าเค้าจัดการส่งให้หนูอย่างที่บอกกับหนูเมื่อเดือนมีนา ปัญาหาจะไม่เกิดแบบนี้ เพราะกฎออกมาเมื่อประมาณ 26 เมษา สรุปหนูโทรไป อาจารย์เค้าบอกว่ายังไม่ได้ส่งให้เพราะเหตุไม่มี ssn และของคนอื่นถูกตีกับ อาจารย์ว่าจะ เมลย์หาหนูอยู่เหมือนกัน พี่นิดหน่อย และเพื่อน ๆ ลองคิดดูสี่เดือนผ่านไปแล้ว นี้เค้าคิดจะเมลเมื่อไรเนี๊ย ถ้าหนูไม่โทรคงไม่รู้ นี้เค้าไม่ส่งให้หนูฟรี ๆ นะ ในการสมัครโดยเค้าไม่ร่วมค่าเตรียมเอกสารโดยเราเองเช่นการแปลเอกสารต่างเป็นต้น ต้องจ่ายเค้า 6500 บาท แต่ผลงานเป็นแบบนี้ แต่พอหนูทราบเช่นหนูโทรไปถี่เข้าทุกทีที่เค้านัดว่าส่งให้เอกสารไปที่บอดร์ให้หนู เค้าก็อารมย์เสียบอกไม่ใช้น่าที่ของหนูที่จะติดตามเรื่องนี้ หน้าที่คืออ่านหนังสือมาก ๆ แล้วสอบให้ผ่าน อาจารย์ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะสอบผ่านเหมือนเพื่อนเธอรึป่าว(อ้าวหนูงงเลยเกี่ยวมั๊ยค่ะพี่น้อง นี้หนูยังไม่เคยต่อว่าเค้าสักคำที่ทำให้หนูรอแบบป่าว ๆ ไม่มีอะไรเจริญก้าวหน้าหลังจากรับเงินเรียบร้อยแล้ว สรุปเลยแล้วกันว่าเพื่อนพี่น้องท่านใดต้องการหรือกำลังตัดสินใจอยู่จะไปติวที่นี้และสมัครโดยผ่านที่นี้ลองทบทวนดูให้ดี หาข้อมูลให้มากที่สุด นามีหลักฐานการจ่ายเงินทุกขั้นตอน ไม่ได้กล่าวหากับลอย ๆ นาคิดว่ามีอีกหลายคนที่เจออะไรแบบนา เลยอยากบอกเล่ากันในหมู่เพื่อนพี่น้อง ว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตนดีที่สุดเราสามารถสมัครได้ เข้ามาอ่านในเวปนี้หละมีทุกอย่าง ขอบคุณค่ะพี่ ๆ เพื่อน ๆที่ให้ความรู้

คุณหนูนา เอกสารกรอกผิด ขาดเอกสารชี้แจง อ.จัดการให้ได้ eligible แล้ว น่าจะแจ้งพี่นิดหน่อยนะคะ

CA BRN ติดต่อ ไม่ได้เลย email ก็ไม่ตอบ จดหมายกว่าจะมาถึงนานมากเพราะ Bangkok Phillippine หลายรายแล้ว ส่งไปก่อนเม.ย.ก็ตีกลับ อ.ส่งกลับพร้อมเอกสารยืนยันจากหลายWeb. Board ตอบกลับว่าWrong Information กว่าจะได้อีกเดือนครึ่ง อ.ก็เซ็งมาก
แต่เรื่องสมัคร CA Board อ.รู้ดีที่สุด


โดย: โย IP: 58.9.174.153 วันที่: 5 กันยายน 2553 เวลา:22:13:29 น.  

 
กลับมารบกวนคุณนิดหน่อยอีหครั้งค่ะ ได้ดำเนินการส่งเอกสารไปให้วิทยาลัยกรอกแล้ว
- วิทยาลัยที่เรียนต่อเนื่องได้เอกสารมาแล้ว
- วิทยาลัยที่จบระดับต้นยังไม่ได้เอกสาร
แต่มานั่งอ่านทบทวนแบบฟอร์มดู เลยเกิดข้อสงสัยดังนี้ค่ะ ตรงหัวข้อ
Name of professional registered nuesing school
ต้องกรอกชื่อวิทยาลัยที่เราได้รับปริญญามา หรือ ขอหลักฐานวิทยาลัยไหน ก็กรอกชื่อวิทยาลัยนั้นคะ
รบกวนคุณนิดหน่อยช่วยตอบหน่อยค่ะ กำลังกังวลอยู่ค่ะ สมัครของ CA ค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 125.27.207.44 วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:0:51:23 น.  

 
คุณอ๊อด หมายถึงแบบฟอร์มBreakdown ของบอร์ดแคลิฟอร์เนียหรือเปล่าคะ แบบฟอร์มนี้ต้องส่งให้สถาบันที่คุณเรียนมากรอกข้อมูลให้ ส่งไปสถาบันไหนก็ต้องระบุชื่อวิทยาลัยแห่งนั้น ซึ่งก็ต้องมีลายเซ็นและตราประทับจากสถาบันนั้น ๆ ด้วย แบบฟอร์มจึงจะสมบูรณ์ค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:19:44:21 น.  

 
ใช่แล้วค่ะ แบบฟอร์ม Breakdown
พอดีส่งไปให้ทั้ง 2 วิทยาลัยกรอกแหละค่ะ ได้รับกลับมาแล้ว 1 วิทยาลัย รองมานั่งอ่านดู เลยเกิดความสงสัย ว่าช่อง Name of professional registered nurseing school หมายถึงวิทยาลัยที่เราเรียนต่อเนื่องได้ปริญญารึเปล่า ก็มานั่งกังววลว่าช่องนี้ ต้องเขียนชื่อวิทยาลัยสุดท้ายอย่างเดรยวไหม กินไม่ได้นอนไม่หลับ เพราะตอนส่งไปให้วิทยาลัยกรอก ก็ ประมาณว่า ชื่อวิทยาลัยใครวิทยาลัยมันน่ะค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 125.27.211.203 วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:10:52:07 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณเขียด คุณนิดหน่อย และทุกคนที่เสียสละเวลาของตัวเองมาให้ข้อมูลกับเพื่อน พี่ น้องที่อยากไปตามหาฝันเหมือน ๆ กัน
เป็นแฟนเว็บนี้มาพักใหญ่แต่ก็ไม่เคยเขึยนแสดงความคิดเห็น ได้แต่เก็บข้อมูลที่มีประโยชน์ต่าง ๆ แต่ว่าตอนนี้มีปัญหาอยากรบกวนผู้ที่รุ้ หรือ มีประสบการณ์
เนีื่องจาก เราสอบ NCLEX ได้ตั้งแต่ปี 2006 license ที่ยังไม่มี SSN มันจะไม่สามารถ activate และก็ expire ภายใน 3 ปีใช่มั๊ยคะ
หลังจากที่ licence หมดอายุไปเราก็ได้เขียนอีเมล์ไปขอต่ออายุกับจนท. Licensing Program, CA board of register nurse.
เค้าก็ตอบกลับมาว่าต่ออายุให้ 1 ปี
พอปีนี้เราเขียนไปขอต่ออีก (เพราะตอนนี้เราอยู่ระหว่างขอ visa CR1 อยู่ ไม่อยากต้องเริ่มต้นสอบใหม่อีกตั้งแต่ต้น)
เค้าเขียนกลับมาว่า
In response to your email, the following information is provided:

As of April 26, 2010, the California Board of Registered Nursing (BRN) no longer accepts applications that do not contain a valid U.S. Social Security Number (SSN). The California Nursing Practice Act provides for a unified examination and licensing application. Once an applicant passes the examination, a license is automatically issued. Under these circumstances, the BRN cannot accept applications for the examination and licensure, without a valid U.S. Social Security Number.

Prior to April 26, 2010, once an applicant passed the NCLEX-RN examination, the applicant was allowed a three-year time period to submit a valid SSN. After that time period had elapsed, the file was considered abandoned and the file was destroyed. Additionally, an applicant was also allowed to request an extension on the file Abandonment Date. This was done as a courtesy to the applicant. As of April 26, 2010, the BRN will no longer grant an extension on the file abandonment date.

An applicant, who has passed the NCLEX-RN exam and is affected by file abandonment and file destruction, still has the following options:

Once the valid U.S. Social Security Number is obtained, the applicant may re-apply to the BRN. Currently, the applicant will not have to retest, because even though the file is abandoned and destroyed, the NCLEX-RN test result is still valid. Once the Board receives all the requirements (A NEW APPLICATION FOR LICENSURE BY EXAMINATION; transcript from school; the fingerprint clearance and a valid U.S. SSN) we needed; the CA RN license will be issued.

An applicant may request that the California NCLEX-RN test result (NCLEX-RN CANDIDATE REPORT with your picture) be provided to any U.S. jurisdiction; if the applicant wishes to apply to a jurisdiction that does not require the SSN for licensure (There is a $10 fee that must be included with a test result NCLEX-RN CANDIDATE REPORT request). Also, the BRN will certify the applicant’s California NCLEX-RN test results (there is a $60 fee that must be included with the verification request). The applicant must contact other U.S. jurisdictions to inquire as to each jurisdiction’s licensure requirements. For a list of U.S. jurisdictions, please visit the National Council of State Boards of Nursing (NCSBN) official Web site at: https://www.ncsbn.org/index.htm and access the contact information under Boards of Nursing.

To assist an applicant who is requesting a VisaScreen® certificate from the International Commission on Healthcare Professions (ICHP), the BRN will certify the applicant’s California NCLEX-RN test results (there is a $60 fee that must be included with the certification request). Information related to the VisaScreen® certificate requirements may be found on the International Commission on Healthcare Professions official Web site at: //www.cgfns.org/sections/programs/vs/

We hope this information has been of assistance to you. If you require further assistance, please do not hesitate to contact the Board.

The Above information applies to all applicants.

Sincerely,

xxx,
Licensing Program
CA Board of Registered Nursing

ใครเคยมีประสบการณ์หรืออยู่ในสถานะเดียวกันบ้างคะ ต้องทำยังไงต่อเนี่ย งงจัง ช่วยออกความคิดเห็นหน่อยนะคะ ขอโทษที่ โพสต์ยาว
โดย: Panda beaR IP: 124.121.245.190 วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:23:57:39 น.  

 
คุณอ๊อด: กรอกชื่อวิทยาลัยถูกต้องแล้วค่ะ ใบที่ส่งไปวิทยาลัยไหน ก็ต้องกรอกชื่อวิทยาลัยแห่งนั้น ซึ่งก็จะสัมพันธ์กับข้อมูลหน่วยกิตการศึกษาตรงด้านล่างที่ทางวิทยาลัยแห่งนั้นจะกรอกให้เรา คราวนี้ก็สบายใจได้แล้วนะคะ

คุณPanda beaR: ไม่ต้องกังวลกับเรื่องผลสอบค่ะ บอร์ดแคลิฟอร์เนียยังเก็บผลสอบไว้ให้ คุณไม่ต้องสอบNCLEXอีก เพียงแต่ต้องส่งApplication for licensure by examination, Transcript, FingerprintและSSN เข้าไปใหม่ เมื่อบอร์ดได้รับทุกอย่างครบแล้ว ก็จะออกไลเซ่นให้อัตโนมัติค่ะ (ตามที่เขาบอกไว้ในพารากราฟนี้ Once the valid U.S. Social Security Number is obtained, the applicant may re-apply to the BRN. Currently, the applicant will not have to retest, because even though the file is abandoned and destroyed, the NCLEX-RN test result is still valid. Once the Board receives all the requirements (A NEW APPLICATION FOR LICENSURE BY EXAMINATION; transcript from school; the fingerprint clearance and a valid U.S. SSN) we needed; the CA RN license will be issued.)

เมื่อวีซ่าCR-1ของคุณได้รับอนุมัติ คุณจะต้องเดินทางมาอเมริกาภายใน 6 เดือน ในระหว่างที่เตรียมตัวเดินทางนั้น ให้คุณติดต่อสถาบันขอสำเนาทรานสคริปต์และกรอกใบBreakdownเหมือนที่เคยทำตอนสมัครครั้งแรก เมื่อได้มาแล้วใส่ซองจ่าหน้าถึงBRNให้เรียบร้อยฝากทางบ้านที่เมืองไทยเก็บไว้ แล้วก็โทรบอกทางบ้านส่งซองนี้ไปที่บอร์ดเมื่อคุณได้มาอเมริกาและได้SSNแล้ว(คุณจะได้รับกรีนการ์ดและSSNส่งถึงบ้านที่อเมริกาภายใน 1-2 สัปดาห์)

ส่วนสำเนาใบประกอบวิชาชีพฉบับแปล เอาติดตัวมาอเมริกาด้วย เมื่อได้SSNแล้ว ก็สมัครLicensure by Examinationเข้าไปใหม่ โดยส่งใบสมัครพร้อมสำเนาใบประกอบวิชาชีพและหลักฐานอื่น ๆ เหมือนที่เคยทำครั้งแรก แต่คราวนี้ให้กรอกSSNลงไปในใบสมัครด้วย

(หมายเหตุ: สำหรับใบfingerprintนั้น จะใช้หรือไม่ขึ้นอยู่กับรัฐที่คุณไปอยู่ ถ้าคุณไม่ได้เดินทางมาอาศัยในรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็ให้เข้าเวบไปกรอกแบบฟอร์มขอfingerprint เมื่อบอร์ดส่งใบมาให้แล้วก็เอาไปพิมพ์ลายนิ้วมือที่UPS storeหรือที่สถานีตำรวจ จากนั้นก็ส่งใบfingerprintไปพร้อมกับใบสมัคร แต่หากคุณเดินทางมาอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็ไม่ต้องขอใบfingerprint แต่ให้ใช้วิธีlive scan อ่านรายละเอียดวิธีทำในแพ็คเกตใบสมัครนะคะ)


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:1:21:09 น.  

 
ขอบคุณ คุณนิดหน่อยมากค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 125.27.221.73 วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:20:24:06 น.  

 
ขอบคุณ คุณนิดหน่อยมาก ๆ นะคะ สำหรับคำตอบ
พอดีตอนที่สอบ NCLEX ครั้งแรก มันนานมากแล้ว และตอนนั้นก็ให้ Pronurse ทำให้ ก็เลยจำไม่ค่อยได้น่ะค่ะ ว่าต้องใช้อะไรยังไงบ้าง
สรุปว่าเอกสารที่ต้องเตรียมก็คือ
1. Application for licensure by examination (มีจัวอย่างวิธีกรอก อยู่ที่ไหนบ้างมั๊ยคะ กลัวกรอกผิดค่ะ)
2. สำเนาใบประกอบวิชาชีพฉบับแปล
3. Transcript
4. SSN
5. ส่วน Fingerprint ไม่ต้องใช่มั๊ยคะ เพราะจะไปอยู่ San Diego, CA
แล้วถ้าเราจะไปทำงานอยู่ ICU ตามที่เข้าใจก็คือจะต้องสอบใบ Certificate ต่างหากจาก NCLEX ใช่มัีี๊๊ยคะ พอจะมีข้อมูลตรงนี้บ้างรึเปล่า
ขอโทษที่ย้ำคิดย้ำทำ และขอบคุณมากมายที่สละเวลา ทำเพื่อคนส่วนรวมขนาดนี้โดยที่เราไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน
ขอบคุณค่ะ


โดย: Panda beaR IP: 124.122.182.119 วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:6:06:10 น.  

 
คุณPanda beaR: วิธีกรอกใบสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนียมีอยู่ในหัวข้อNCLEX เมื่อคลิกแล้ว ให้เลื่อนลงมาดูที่เมนูย่อยด้านซ้ายมือ Fingerprintก็ไม่ต้องขอ แต่ให้อ่านวิธีทำLive scanที่อยู่ในแพ็คเกตใบสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนียนะคะ

ส่วนเรื่องการทำงานICUนั้น ในระยะเริ่มแรกยังไม่ต้องสอบขอCertificate ต้องทำงานเก็บจำนวนชั่วโมงไประยะหนึ่งก่อนจึงจะมีสิทธิสอบ อ่านดูข้อมูลในเวบนี้นะคะ

//www.aacn.org/DM/MainPages/AACNHomePage.aspx?pageid=1

ปล.บล็อกนี้เกิดขึ้นมาได้เนื่องจากความคับข้องใจของคุณนายเขียดที่พยายามหาข้อมูลการมาทำงานในอเมริกาเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งในตอนนั้นไม่มีแหล่งข้อมูลเป็นภาษาไทยเลย มีแต่เวบภาษาอังกฤษกับเวบของพยาบาลฟิลิปปินส์ ในตอนหลังก็มีพี่น้องมาร่วมเขียนแบ่งปันประสบการณ์ในบล็อก หากข้อมูลในบล็อกนี้สามารถเอาไปใช้ได้จริงและมีส่วนช่วยพี่น้องพยาบาลไทยให้มาทำงานในอเมริกาได้ตามฝัน เพียงแค่นี้ พวกเราก็ดีใจแล้วค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:22:03:49 น.  

 
ขอบคุณคุณนิดหน่อยมากค่ะ สัญญาว่า ถ้าได้ไปทำงานจริง ๆ แล้วมีข้อมูลที่มีประโยชน์ความรู้ และน่าสนใจ ก็จะมาทำตัวเป็นผู้แบ่งปันที่ดีเหมือนที่คุณนิดหน่อย กับคุณเขียด ได้ช่วยให้หลาย ๆ คนได้เดินตามความฝันแดนไกล
แต่คงต้องรออีกประมาณปีหน้าแน่ะค่ะกว่าจะได้เดินทาง เพราะตอนนี้วีซ่ามีปัญหา กะลังให้ทนายช่วยดูเรื่องให้อยู่ แต่ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็น่าจะได้ไปอยู่ CA ปลายปี 2011 หรือต้นปี 2012 นี่แหล่ะค่ะ ตอนนี้ก็พยายามเก็บรวบรวมข้อมูลที่ควรรู้ จากทั้งเว็บนี้และก็เว็บ usvisa4thai ไปพลาง ๆ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ


โดย: Panda beaR IP: 124.120.5.50 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:2:10:21 น.  

 
ยินดีต้อนรับว่าที่ผู้ร่วมเขียนบล็อกค่ะ พร้อมเมื่อไรก็โพสต์บอกไว้ นิดหน่อยจะตั้งหัวข้อให้ใหม่เลย "ไดอารี่Panda beaR พยาบาลไทยในแคลิฟอร์เนีย" ดีไหมคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:3:18:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณนิดหน่อย ปิ๋มมาแต่งงานที่เมกา อยู่ได้เกือยสองปีแล้วค่ะ ตั้งแต่มาก็เรียน ESL มาตลอด ตอนนี้ได้เข้าไปทำงานใน home care ในครัว แต่สนใจจะเรียน CNA กับ physical therapy จะขอรบกวนให้คุณหน่อยช่วยแนะยำด้วยค่ะว่าอันไหนควรเริ่มต้นยังไง ยาก ง่ายตากกันเยอะมั้ย แต่จริงๆสนใจ physical therapy มากที่สุดค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ.. ปิ๋ม Nebraska


โดย: Pim IP: 174.71.51.180 วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:21:32:13 น.  

 
คุณปิ๋ม: ขอแนะนำให้เข้าไปที่Forumของเวบ //www.usvisa4thai.com หัวข้อพยาบาลไทยหัวใจอินเตอร์นะคะ ในนั้นจะมีคนที่เรียนCNA ซึ่งน่าจะให้ข้อมูลคุณปิ๋มได้ นิดหน่อยไม่มีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:23:57:02 น.  

 
ขอบคุณมากค่านิดหน่อย นี่ก็ไปอ่านมาบ้างแล้วค่ะ เพราะเป็นสมาชิกของบ้านมาตั้งแต่เริ่มทำวีซ่ามานี่เลย ยังไงขอบคุณอีกครั้งนะคะ..


โดย: Pim IP: 174.71.49.25 วันที่: 24 ตุลาคม 2553 เวลา:8:11:46 น.  

 
วันนี้แวะเข้ามาสวัสดีพี่นิดหน่อย คุณเขียด และสมาชิกเว็บบอร์ดทุกคนเท่านั้นค่ะ
ตอนนี้เรื่องของ Panda beaR ยังไม่ไปถึงไหนหรอกค่ะ รอเวลาให้ barring หมดก่อน ระหว่างนี้ก็ทำงานที่ ICU ที่เมืองไทยไป เก็บข้อมูลการพยาบาลจากสาวไทยใจดีทั้งหลายของทั้ง 2 เว็บ (macdreamnurse กะ usvisa4thai) ที่มีน้ำจิตน้ำใจทำเพื่อสาวไทยตาดำ ๆ ด้วยกันน่ะค่ะ
ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้รับเกียรติให้เขียนไดอารี่"Panda beaR พยาบาลไทยในแคลิฟอร์เนีย" เนี่ยจะมีคนอ่าน หรืออ่านแล้วจะรู้เรื่องมั๊ย เพราะเป็นคนสื่อสารไม่ค่อยเก่งอ่ะค่ะ
แต่อ่านเรื่องของสาวนักสู้ชาวไทยทั้งหลายแล้ว ก็รู้เลยว่าไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ (ยังบอกแฟนเรยว่า เธออาจจะต้องรอชั้นช่วยหาเงินใช้หนี้หน่อยนะ ไม่ใช่ไปแล้วได้ทำงานเรยซะที่ไหน)
เราเลือดสีน้ำเงินเหมือนกันเรยค่ะ แต่จบ NR รู้สึกว่าจะเป็นรุ่นพี่ของคุณเขียดล่ะ (รุ่นพี่ที่เมืองไทย แต่รุ่นน้องที่เมกาแน่นอน)
ยังไงก็ขอคุณพระคุ้มครองชาวไทย ไม่ว่าที่ใด ๆ ในโลกนะคะ คนไทยอยู่ที่ไหนก็รักกัน :)


โดย: PandabeaR IP: 183.89.217.205 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:2:28:14 น.  

 
PandabeaR: ประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคนก็มีจุดสนใจแตกต่างกันไป เมื่อไรที่พร้อมก็โพสต์บอกนะคะ นิดหน่อยจะติดต่อไป บล็อกนี้เกิดขึ้นได้โดยพยาบาลไทย และจะเติบโตต่อไปก็ด้วยความร่วมมือจากพยาบาลไทยด้วยกัน พวกเรายินดีต้อนรับสมาชิกใหม่เสมอค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:59:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ ตอนนี้อยากไปทำงานเป็นพยาบาลที่ต่างประเทศมาก หรือเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุที่บ้านก็ได้ เพราะเบื่ออะไรหลาย ๆ อย่างที่เมืองไทยมาก ขืนอยู่มีหวังได้คิดสั้นแน่ ใครช่วยได้ แนะนำบ้างนะคะ 08-1809-8047


โดย: เฟิร์น IP: 110.49.12.243 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:02:39 น.  

 
เฟิร์น: จะมาทำงานพยาบาลหรือดูแลคนไข้ที่บ้าน นอกจากสอบเอาใบอนุญาต ก็ต้องมีวีซ่าทำงานด้วย ซึ่งวีซ่าตัวนี้ต้องมีนายจ้างทำเรื่องขอให้และใช้เวลานาน ถ้าจะมาแบบชั่วคราว เท่าที่รู้ก็คือ สมัครเป็นออร์แพร์พี่เลี้ยงเด็ก ซึ่งก็ต้องผ่านการสมัครงานกับอเจนซี่ และมีนายจ้างทำเรื่องขอวีซ่าให้เหมือนกัน


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:17:37 น.  

 
สวัสดีครับผม ผมจบและก็ทำงานมา 7 ปีแล้วมีความประสงค์อยากไปทำงานเมืองนอก แต่ไม่รู้จะหาข้อมูลได้จากไหนจนมาได้เห็นเวบนี้รู้สึกดีใจมากจึงอยากจะขอปรึกษมหน่อยนะครับ เริ่มจากประสบการณ์ทำงานมา 7 ปี อยู่ ICU ตลอด แต่ภาษาไม่ค่อยแข็งแรงเลยพี่ๆๆคิดว่าผมควรเริ่มจากตรงไหนก่อน ผมอยู่ต่างจังหวัด( กำแพงเพชร ) ถ้าจะไปเรียนภาษาที่ไหนจะสะดวก หรือมีประเทศไหนที่เราสามารถไปเรียนแล้วทำงานได้เลย ช่วยแนะนำหน่อยนะครับไม่รู้จะเริ่มอย่างไง ขอบคุณครับ
koong_yuki@msn.com


โดย: เล็ก เล็ก IP: 223.207.154.229 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2553 เวลา:3:17:48 น.  

 
เล็กเล็ก: สิ่งแรกที่ต้องเริ่มทำก็คือ ฝึกภาษา เพราะการสื่อสารสำคัญมากกับงานพยาบาล อยู่ต่างจังหวัดก็ฝึกภาษาได้ แหล่งข้อมูลต่าง ๆ มีมากมายในอินเตอร์เนต พี่แนะนำให้ฝึกฝนไประยะหนึ่งจนภาษาดีขึ้น แล้วจึงไปติวเข้มเพื่อการเตรียมสอบ หรือจะไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศก็ได้หากไม่ติดขัดในเรื่องทุนทรัพย์ สำหรับสถานการณ์ในตอนนี้ คงจะมีออสเตรเลียที่สามารถเรียนหลักสูตรพยาบาลระยะสั้น เมื่อเรียนจบแล้วก็จะได้ไลเซ่นและสามารถขอวีซ่าทำงานได้ ขั้นตอนก็อาจไม่ง่าย และต้องสอบผ่านภาษาอังกฤษในระดับสูง แต่ก็ยังมีโอกาสได้วีซ่าทำงานในระยะเวลาที่สั้นกว่าอเมริกา พี่ไม่อยากแนะนำให้ใครทำเรื่องมาทำงานอเมริกาในช่วงนี้(นอกจากว่าจะได้วีซ่าจากการแต่งงานหรือวีซ่าลอตเตอรี่) เพราะคิวรอวีซ่าทำงานยาวนานมาก ๆ ออสเตรเลียน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่พี่ไม่มีข้อมูลรายละเอียดของการสมัครไลเซ่นรัฐต่าง ๆ ในออสเตรเลีย พอจะมีแต่ที่พยาบาลออสเตรเลียได้เข้ามาให้แนวทางไว้ในบล็อกนี้ ส่วนรายละเอียดน้องต้องศึกษาค้นคว้าในอินเตอร์เนตเอง


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:7:02:29 น.  

 
คุณนิดหน่อยค่ะ ตอนนี้อ๊อดมา CA ได้ 1 เดือนแล้ว มี SSN พร้อม หลักฐานจากวิทยาลัยพร้อม แต่รู้สึกว่ายังเตรียมตัวไม่ค่อยพร้อมในการสอบ อยากสอบถามว่าถ้าส่งหลักฐานทั้งหมดไปที่ บอร์ด CA ตอนนี้ และหากทางบอร์ดอนุมัติให้สมัครสอบได้ อยากทราบว่าจะต้องสมัครสอบ NCLEX ภายในระยะเวลาเท่าไหร่คะ
กลัวอ่านหนังสือไม่ทันค่ะ แต่ก็กลัวเอกสารที่ขอจากวิทยาลัยมาจะนานเกินไป ถ้าไม่ส่งไปบอร์ดเร็ววันนี้
ขอบคุณค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 75.31.100.131 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:5:54:10 น.  

 
คุณอ๊อด: ส่งใบสมัครได้เลยค่ะ เพราะกว่าจะผ่านการตรวจสอบจากบอร์ดก็ใช้เวลาหลายเดือน ในระหว่างนั้นก็ดูหนังสือรอไปเรื่อย ๆ เมื่อผ่านการอนุมัติ บอร์ดก็จะส่งจดหมายแจ้งให้ไปสมัครสอบNCLEXกับPearsonVUE เมื่อสมัครออนไลน์แล้ว จะยังไม่สอบทันทีก็ได้ รอให้พร้อมแล้วค่อยล็อกอินเข้าไปเลือกวันสอบสถานที่สอบในเวบของPearson แต่จะต้องสอบNCLEXภายในหนึ่งปีหลังจากที่สมัครNCLEXไว้นะคะ ถ้าเกินกำหนดหนึ่งปีแล้วยังไม่สอบ ก็จะต้องเสียเงินสมัครสอบNCLEXใหม่ค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:9:32:06 น.  

 
คุณนิดหน่อยกรณี LPN ต้องให้ทางวิทลัยส่งเอกสารการเปรียบเทียบหลักสูตรแล้วไปให้ทางชิคาโกรับรองหลักสูตรก่อนใช่ไหมค่ะก่อนที่เราจะไปสมัครสอบ NCLEX ได้ กรณีที่ดิฉันรอ adjust status วีซ่า มาด้วย k3 เนี่ยลงทะเบียนสอบได้ไหมค่ะ หรือว่าต้องสอบภาษาให้ผ่านก่อน สอบอย่างไหนได้บ้าง งงมาก น้องใหม่ จบพยาบาลสองปีค่ะจากขอนแก่น แล้วคุณนิดหน่อยมีตัวอย่างเอกสารที่ทางมหาลัยของคุณนิดหน่อยแปลเพื่อเปรียบเทียบหลักสูตรไหมค่ะ อาจารย์ที่วิทลัยแกอยากได้ตัวอย่างค่ะ ขอบคุณอย่างสูงช่วยตอบทางอีเมลข้างล่างนี้ด้วยนะค่ะ nonnie_chernghorm@hotmail.com

Thanks


โดย: นนทจิต IP: 75.92.159.48 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:18:22 น.  

 
นนทจิต: นิดหน่อยไม่มีข้อมูลหรือตัวอย่างเอกสารการเทียบวุฒิพยาบาลระดับต้นกับLPNของอเมริกานะคะ ข้อมูลด้านล่างนี้ ค้นมาจากเวบไซต์ของบอร์ดอิลินอยส์ สำหรับการสมัครขอไลเซ่นLPN สำหรับพยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกา นอกจากต้องส่งใบสม้ครและค่าธรรมเนียมแล้ว ต้องสมัครCES และสอบภาษาอังกฤษ ดูรายละเอียดในลิงค์
//www.idfpr.com/dpr/apply/forms/lpn-ex.pdf

วิธีการสมัครและแบบฟอร์มต่าง ๆ ที่ต้องใช้มีอยู่ในนั้น (ช่วงรอปรับสถานะวีซ่า ไม่ทราบว่ามีSSNหรือยังคะ เพราะต้องใช้SSNในการสมัครด้วย)


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:7:38:33 น.  

 
เข้ามา update ข้อมูลบอร์ด CA ค่ะ ถ้าใครจะสมัครบอร์ดนี้ให้ copy SSN ส่งไปพร้อมเอกสารเลยนะคะ เพราะตัวเองไม่ได้ส่ง ทางบอร์ดมีจดหมายมาที่บ้านพร้อม list ทั้งหมดที่เราต้องส่งให้บอร์ด ก็มีcopy ssn ในlist ด้วยค่ะ เผื่อใครที่กำลังสมัคร จะได้ไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่ม
ขอบอกว่าตอนนี้ บอร์ด CA ตรวจเแกสารเร็วมาก


โดย: อ๊อด IP: 75.30.76.53 วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:6:09:38 น.  

 
คุณนิดหน่อยคะ วันนี้ได้รับจดหมายจากบอร์ด CA แล้วค่ะ เร็วมาก ตั้งตัวไม่ทันเลยค่ะ รวมเวลาแล้ว 45 วันเองค่ะ
เค้าบอกว่า
- ให้ไปลงทะเบียนสอบกับ Pearson VUE
- ATT for 1 year ให้สอบในหนึ่ง 1 ปี หลังจากลงทะเบียน เหมือนที่คุณนิดหน่อยบอกไว้ค่ะ
- your file will become inactive and will be destroyed if you do not register and test with Pearson VUE two years from the date of this eligibility letter. ข้อน๊้เค้าหมายถึงเราต้องเข้าไปลงทะเบียนภายใน 2 ปี นับจากวันที่ระบุในจดหมาย ใช่หรือเปล่าคะ????

คุณนิดหน่อยคะ อย่างนี้ อ๊อดชะลอการเข้าไปลงทะเบียนกับ Pearson VUE ไว้ก่อนได้ใช่ไหมคะ ยังไม่ต้องลงตอนนี้ กะว่าขอเวลา 3 เดือนอ่ะค่ะ
รบกวนคุณนิดหน่อยอีกแล้วนะคะ


โดย: อ๊อด IP: 75.30.246.56 วันที่: 9 เมษายน 2554 เวลา:9:41:36 น.  

 
อ๊อด: ลงทะเบียน(Register)เอาไว้เลยค่ะ หลังจากนั้นคุณอ๊อดก็อ่านหนังสือเตรียมสอบ พร้อมจะสอบเมื่อไรก็เข้าไปเลือกวันเวลาสอบ(Schedule a test)ก่อนที่ATTจะหมดอายุ ภายในเวลาหนึ่งปี น่าจะพร้อมสอบนะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 9 เมษายน 2554 เวลา:16:46:04 น.  

 
อยากขอคำปรึกษาพี่ๆที่ บล็อคนี้หน่อยค่า คือหนูเพิ่งมาอ่านบล็อคนี้ได้ไม่นานเเต่ข้อมูลเยอะมากมายมาก เลือกอ่านไม่ถูกเลย ตอนนี้หนูเรียนพยาบาลอยู่ปี 3 แล้วค่า วางแผนในอนาคตไว้ว่าอยากไปทำงานต่างประเทศคะ เเต่คิดไว้แล้วว่าคงไม่อยู่ถาวร อยากทำงานสัก 2 ปี หนูอยากขอคำแนะนำ (โทษนะคะถามเป็นข้อเลยนะคะ)
1.ถ้าเราเพิ่งจบใหม่ๆนี้เราต้องสอบลายเซ็นไทยผ่านก่อนใช่ไหมคะ ถึงจะไปสอบของต่างประเทศได้ ถ้า สอบ Nclex สามารถยื่นได้กี่ประเทศอ่าคะ ออสเตรเลียนี้ใช้ได้ไหม
2.แล้วถ้าเราผ่าน IELT all bands 7.0 ในไทยแล้วต้องไปสอบอีกทีที่ต่างประเทศไหมคะ
3.อยากให้พี่ช่วยแนะนำประเทศที่สามารถเป็นพยาบาล แล้ว ขอวีซ่าใช้เวลาไม่นาน และก็ค่าครองชีพไม่สูงให้ทีอ่าคะ อยากเก็บตังกลับมาประเทศไทยค่า

4.ทำงานในต่างประเทศกับในไทย(เอกชน) แบบไหนเก็บตังค์ได้ดีกว่ากันอ่าคะ

ยังไงหนูขอความการุณามาที่นี้ด้วยนะค่า

ขอบคุณมากค่าโดย: มะลิน้อย IP: 124.121.61.92 วันที่: 20 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:57:22 น.  

 
มะลิน้อย:
1. ใช่จ้ะ น้องต้องสอบให้ได้ใบประกอบวิชาชีพของไทยก่อน ส่วนNCLEX เป็นการสอบขอไลเซ่นของอเมริกาเท่านั้นจ้ะ

2. ผลสอบIELTSมีอายุ 2 ปี ถ้าสอบผ่านจากไทยแล้ว ก็ไม่ต้องสอบใหม่

3.ประเทศที่สามารถเป็นพยาบาลและขอวีซ่าที่ใช้เวลาไม่นาน พี่ไม่ทราบว่าเป็นประเทศไหน แต่ที่แน่ ๆ คงไม่ใช่อเมริกา ส่วนออสเตรเลีย อาจใช้เวลารอน้อยกว่า แต่ก็ต้องเผื่อค่าใช้จ่ายในการBridging programที่ออสเตรเลีย เรียนจบ สอบได้ไลเซ่นแล้ว ถึงจะทำงานได้ อยากไปทำงานประเทศไหน ให้เข้าไปดูเวบไซต์ของimmigrationประเทศนั้น ๆ จึงจะได้ข้อมูลที่ถูกต้อง อย่างอันนี้เป็นของออสเตรเลีย //www.immi.gov.au/skilled/medical-practitioners/visa-options-nurses.htm

4. พี่คงบอกไม่ได้ว่า ทำงานต่างประเทศกับทำเอกชนในไทย อันไหนจะเก็บเงินได้มากกว่ากัน มันขึ้นกับวินัยทางการเงินของเราด้วย ทำงานต่างประเทศได้ค่าตอบแทนมากกว่าก็จริง แต่ค่าครองชีพก็สูง ภาษีก็แพง และต้องออกมาอยู่ไกลบ้านไกลครอบครัว ต้องปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมและสังคมที่ไม่คุ้นเคย ถ้าน้องมีญาติหรือคนรู้จักอยู่ในประเทศนั้น ๆ ด้วยก็จะดี แต่ถ้าเป็นการไปทำงานต่างประเทศตามลำพัง โดยที่ไม่มีรู้จักใครเลย พี่อยากให้คิดดี ๆ เผื่อมีอะไรฉุกเฉิน เจ็บป่วยหรือเจอปัญหาจะทำอย่างไร จะแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้ไหม นอกจากเรื่องรายได้ พี่อยากให้คิดถึงประเด็นเหล่านี้ด้วย


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 20 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:08:14 น.  

 
ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากๆๆๆคะ ไม่คิดว่าพี่จะมาตอบไวแบบนี้ อิอิ แอบดีใจ งั้นถ้าแบบนี้ควรจะทำงานที่ไทยก่อนดีไหมคะ ค่อยไปเมืองนอก ของพี่นิดหน่อยไปเริ่มที่เมืองนอกตั้งเเต่เเรกเริ่มเลยไหมคะ แล้วค่าครองชีพที่อเมริกานี้ประมาณเท่าไรเหรอคะ พี่หน่อยขออีกคำถามนะคะ แล้วถ้าทำที่ไทยควรเลือกโรงพยาบาลไหนดีคะ ที่จะพอมีภาษีที่ต่างประเทศเขายอมรับมาตรฐานอ่าคะ ขอโทษนะคะที่รบกวนพี่เยอะ คำถามหนูมีเพียบเลย

ขอบคุณพี่นิดหน่อยอีกครั้งค่า^^โดย: มะลิน้อย IP: 124.121.63.240 วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:11:48 น.  

 
มะลิน้อย: ทำงานเก็บประสบการณ์ในไทยไปก่อนดีกว่า ในระหว่างนั้นให้ฝึกภาษาไปด้วย ควรวางแผนแต่เนิ่น ๆ เพราะกระบวนการมาทำงานต่างประเทศ ต้องใช้ทั้งเงินและเวลา ถ้าเป็นประเทศอเมริกา ก็คิดเผื่อไว้เลย 7-8ปีสำหรับการเตรียมสอบและรอวีซ่า ตัวพี่เองทำงานในไทยสิบกว่าปีก่อนที่จะมาอเมริกาจ้ะ ส่วนเรื่องโรงพยาบาล ควรเลือกทำงานในสาขาเฉพาะทาง เช่น ICU, NICU, Cath lab, Neuro, Endo, Onco, Ortho, Dialysis ฯลฯ ก็จะช่วยให้หางานได้ง่ายขึ้น หาสปอนเซอร์วีซ่าได้ง่ายขึ้น เพราะนายจ้างก็จะพิจารณาจากประสบการณ์ทำงานของเรา ไม่ได้ดูจากชื่อโรงพยาบาลหรอกจ้ะ ซึ่งโรงพยาบาลที่ให้บริการเฉพาะทางเหล่านี้ก็มักเป็นโรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ ๆ หรือโรงพยาบาลเอกชน ส่วนค่าครองชีพ ให้พี่ตอบ พี่ก็รู้เฉพาะเมืองที่ตัวเองอยู่ น้องค้นดูในอินเตอร์เนตดีกว่าจ้ะ ลองเสิร์ชหา cost of living in..........


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:10:30 น.  

 
ขอบคุณพี่นิดหน่อยๆๆมากๆๆคะ หนูจะพยายามสุดความสามารถเลยค่า\\^u^/


โดย: มะลิน้อย IP: 124.121.60.169 วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:37:40 น.  

 
ใครมีข้อมูล การเป็นพยาบาลที่สิงคโปร์บ้างค่ะ รบกวนขอข้อมูลด้วยค่ะ เผื่อจะเป็นอีกทางเลือกให้ชาวพยาบาลบ้าง
ขอบคุณค่ะ


โดย: วิ IP: 180.180.234.60 วันที่: 14 มิถุนายน 2554 เวลา:17:43:23 น.  

 
วิ: บล็อกเราไม่มีข้อมูลการเป็นพยาบาลที่สิงคโปร์ เท่าที่หาได้จากกูเกิล ข้อมูลที่เป็นทางการที่สุดก็คือ เข้าไปดูที่เวบของSingapore Nursing Board //www.snb.gov.sg/html/SNB_Home.html คลิกตรงFAQ จะเห็นวิธีการสมัคร และคลิกตรงDownloadก็จะมีแบบฟอร์มการสมัครที่ต้องใช้ ส่วนข้อมูลอื่น ๆ ลองค้นคำว่า how to become a nurse in singapore


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 14 มิถุนายน 2554 เวลา:20:55:19 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย น้องเป็นพยาบาลวิสัญญี อยู่ที่รพ รัฐใน กทม ค่ะ หนูจะแต่งงานกับแฟนที่เป็น American citizen เร็วๆนี้ค่ะ อยากจะเรียนถามพี่ว่าถ้าจะมาทำงานป็นพยาบาลวิสัญญีที่ USA นี่ยากหรือเปล่าค่ะ แล้วเราต้องเรียนหลักสูตรเฉพาะทางวิสัญญีก่อนใช่มั้ยค่ะ แล้วค่าตอบแทนดีกว่าพยาบาล Hemodialysis หรือเปล่าค่ะ


โดย: ๋Jane IP: 27.130.118.30 วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:21:20:55 น.  

 
Jane: พี่ไม่ทราบรายละเอียดการเป็นพยาบาลวิสัญญีในอเมริกานะคะ คิดว่าอาจไม่ต้องเรียนใหม่ แต่น่าจะได้สอบเอาใบประกอบฯวิสัญญ๊ที่นี่ ไม่ทราบว่าจะไปอยู่รัฐไหนคะ ลองเข้าเวบของบอร์ดประจำรัฐนั้น แล้วติดต่อสอบถามไปน่าจะได้ข้อมูลนะคะ ส่วนค่าตอบแทน ลองเข้าเวบwww.payscale.com แล้วเซิร์ชดู


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:23:28:25 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย
ตอนนี้กลุ้มใจแล้วก็งงมากเลยค่ะพี่ กับ SSN เพราะว่าทางบอร์ด CA เค้าตีเอกสารและใบสมัครทั้งหมดกลับมา เค้าบอกว่าเราต้องส่ง SSN ไปให้ทางบอร์ด ก็เลยงงว่าถ้าเราอยู่ที่เมืองไทย แล้วเราจะสมัคร SSN ได้ยังไงหรือค่ะพี่ รบกวนพี่นิดหน่อยด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะพี่


โดย: เกศ IP: 101.108.78.27, 118.174.13.10 วันที่: 21 สิงหาคม 2554 เวลา:0:54:44 น.  

 
เกศ: บอร์ดCA ประกาศไม่รับใบสมัครที่ไม่มีSSN ตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วค่ะ ซึ่งผลของการประกาศระเบียบอันนี้ออกมา ทำให้พยาบาลต่างชาติที่ไม่มีSSNไม่สามารถสมัครไลเซ่นของบอร์ดCAได้อีกต่อไป

SSN คือ หมายเลขประกันสังคม ซึ่งผู้ที่มีวีซ่าได้รับสิทธิให้อยู่อาศัยและทำงานในอเมริกาเท่านั้น จึงมีสิทธิขอหมายเลขนี้ อยู่ที่เมืองไทย สมัครขอSSNไม่ได้ค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 23 สิงหาคม 2554 เวลา:12:59:01 น.  

 
ปิ๋ม จะเริ่มเรียน CNA อาทิตย์หน้าที่ Med. school ที่ Omaha, Nebraska ค่ะ ตื่นเต้นมาก เรีนนจบแล้วจะทำงานไปด้วยแล้วเรียนพบาบาลต่อค่ะ ..อยากรบกวนถามว่าพอจะแนะนำเวป ที่พอจะให้ดูเป็นแนวทางเรี่องเรียน CNA มั้ยคะ ..หวังว่าจะได้เข้ามาเป็นสมาชิกห้องนี้กับเพื่อนๆที่เป็นพยาบาลสักวันนึงเมื่อเริ่มเรีียนพยาบาลนะคะ ขอบคุณค่ะ ^__^


โดย: ปิ๋ม IP: 174.71.45.206 วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:4:37:48 น.  

 
ปิ๋ม: พี่ไม่มีข้อมูลการเรียนCNA คิดว่าพี่ ๆ น้อง ๆ ที่เวบusvisa4thai น่าจะช่วยให้คำแนะนำได้ เข้าไปที่Forum หัวข้อพยาบาลไทยหัวใจอินเตอร์นะ พี่สนับสนุนแผนที่ว่าจะเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย จะได้เก็บประสบการณ์ไปในตัว เมื่อจบพยาบาลแล้ว ก็จะช่วยให้หางานได้ง่ายขึ้นจ้ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:2:16:54 น.  

 
คุณนิดหน่อยค่ะ รบกวนใหม่ค่ะ ห่างหายไปนาน ยังไม่ได้ไปสอบ NCLEX เลยค่ะ พอดีทางบ้านมีปัญหา ต้องเดินกลับไปไทยหลายเดือน ตอนนี้ ตั้งใจว่าจะเข้าไปเลือกวันสอบอ่ะค่ะ แต่ยังไม่เคยเปิดเข้าไปดูตารางสอบเลยนะคะ ขอแวะมาถามก่อนค่ะ ถ้า _Log in เข้าไปแล้ว ต้องเลือกวันสอบเลยหรือเปล่าค่ะ แล้วก็เค้ามีตารางให้เลือกไกลแค่ไหนคะ ตั้งใจว่าจะสอบประมาณ เดือนกุมภาพันธ์ หรือมีนาคม ค่ะ เค้ามีตารางให้เลือกถึงปีหน้ารึเปล่าค่ะ จะเข้าไปดูก็ไม่กล้า กลัวต้องเลือกวันเลยค่ะ ช่วยไขข้อสงสัยให้หน่อยนะคะ จะได้เข้าไปเลือกวันสอบค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: อ๊อด IP: 75.30.76.160 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:2:40:18 น.  

 
อ๊อด: ล็อกอินเข้าไปแล้ว ถ้ายังไม่พร้อมจะเลือกวันสอบก็ยังไม่ต้องเลือกค่ะ ก็ล็อกเอาท์ออกมา เลือกสอบเมื่อไรก็ได้ค่ะ แต่ต้องเป็นช่วงก่อนที่ATTหมดอายุ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:20:33:35 น.  

 
ถึงพี่นิดหน่อย
หญิงติดตามอ่านบล๊อกนี้มาได้สักพักนึงแล้วนะคะ และก็รู้สึกดีมากที่พยาบาลเราช่วยเหลือดูแลกันมากขนาดนี้ ขอบคุณมากจริง ๆ ค่ะ บังเอิญว่าหญิงทำงานพยาบาลมาได้ประมาณ 6 ปีแล้วค่ะ แต่เพิ่งจะได้มาคิดว่าอยากไปทำงานที่นัน ร่วมกับตอนนี้มีแฟนเป็นชาวอเมริกัน แต่ยังไม่ได้แต่งงานค่ะ รัฐที่จะไปอยู่คือ ohio ตอนแรกที่คิดว่าจะไปทำงานยังรู้สึกมึนตึ๊บ ๆ อยู่เลยค่ะ ว่าจะต้องทำอะไร ยังไง เริ่มที่อะไรก่อน แต่พอได้มาเจอบล๊อกนี้ก็เริ่มมองเห็นแนวทางลาง ๆ แล้วค่ะว่าควรทำอย่างไร ตอนนี้หญิงยังอยู่ที่ไทยค่ะ มีแพลนว่าอาจจะไปแต่งงานอยู่ที่นั่น อีกประมาณ หนึ่งถึงสองปี ถ้าเข้าใจขั้นตอนไม่ผิด อย่างนี้ถือว่าถูกต้องหรือไม่คะ
1. เตรียมเรื่องของ CES ที่ไทย ดำเนินเรื่องให้เสร็จ
2. เตรียมตัวสอบ TOEFL และทำการสอบให้ได้คะแนนอย่างที่ทางบอร์ดกำหนด
3. ส่งใบสมัครสอบไปที่บอร์ด แล้วเตรียมตัวสอบ NCLEX
ยังไงก็ขอขอบคุณพี่นิดหน่อยล่วงหน้านะคะ

ปล. มีเรื่องฝากอีกเรื่องนึงคะ เรื่อง ลอตเตอรี่กรีนการ์ด หญิงลองเข้าไปดูคุณสมบัติของผู้สมัครแล้วบังเอิญพบว่า register nurse ไม่ได้อยู่ในกลุ่มของผู้ที่สามารถสมัครได้ แต่อันนีหญิงก็ยังไม่แน่ใจนะคะ เพราะว่าด้วยความสามารถทางด้านภาษาคิดว่าตัวเองแปลไม่ผิด แต่ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ


โดย: ying IP: 203.131.212.7 วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:10:31:52 น.  

 
Ying: CESใช้เวลาทำประมาณ 4-6 เดือน อย่างน้อยควรส่งเอกสารไปCGFNSให้ครบถ้วนก่อนเดินทางมาอเมริกา

TOEFL ต้องสอบเวอร์ชั่นiBTเท่านั้น ผลสอบมีอายุ 2 ปี ในระหว่างนี้เตรียมสอบไว้เลย

ใบสมัครของบอร์ดOhio ต้องใช้SSN พี่ว่า รอให้ได้มาอเมริกา ขอSSNได้แล้ว ค่อยส่งใบสมัครไปที่บอร์ด

**พยาบาลวิชาชีพสามารถสมัครวีซ่าลอตเตอรี่ได้ค่ะ พี่ตอบไว้ในหัวข้อนั้นแล้วนะคะ**


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:9:57:02 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะพี่นิดหน่อย

ถ้าสมัคร ลอตเตอรี่กรีนการ์ดได้ น้องก็จะลองดู ถ้าไม่ได้พี่ หนูคงจะงงไปอีกนาน แน่ๆ เลยค่ะ


โดย: ying IP: 203.131.209.210 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:22:22:38 น.  

 
พี่นิดหน่อยครับ ตอนนี้สมัครสอบ NCLEX ต้องขอ SSN ก่อนสอบทุกรัฐหรือเปล่าครับ


โดย: sun IP: 182.53.219.36 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:35:00 น.  

 
คุณsun: เกือบทุกรัฐกำหนดให้ต้องกรอกSSNลงในใบสมัคร มีเพียงส่วนน้อยที่อนุโลมให้ เช่น บอร์ดนิวยอร์ค, เวอร์มอนต์ อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบผ่านได้ไลเซ่นแล้ว ก็ต้องทำเรื่องขอวีซ่าขอSSNให้ได้ก่อน จึงจะสามารถทำงานได้


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:40:18 น.  

 
ขอบคุณครับ คือว่าไม่แน่ใจเพราะคิดว่าทุกรัฐยังต้องใช้ SSN ก่อน เพราะคิดว่าจะลองสมัครสอบโดยไม่ผ่าน agency ถ้าไม่รบกวนพี่นิดหน่อยช่วยแนะนำหน่อยครับ
ตอนแรกว่าจะลองไป NZ แต่ต้องเริ่มด้วย IELTS 7 คะแนนทุก brand ก่อน ก็เลยชักจะไม่แน่ใจ 5555...


โดย: sun IP: 182.53.210.13 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:25:35 น.  

 
Sun: ขั้นตอนการสมัครจะทำเองก็ได้ค่ะ ตัวอย่างเช่น บอร์ดนิวยอร์คซึ่งไม่ต้องใช้SSNในขั้นตอนการสมัคร เข้าไปดูวิธีการสมัครในหัวข้อNCLEXนะคะ แต่เมื่อคุณสอบผ่าน และจะขอวีซ่าทำงาน ก็ต้องสอบภาษาอังกฤษเพื่อขอVisascreen ซึ่งเกณฑ์ผ่านก็ต่างจากของNZนิดเดียว คือ Overall 6.5, Speaking 7 เมื่อสอบผ่านทั้งหมดแล้ว ก็ยังต้องหานายจ้างเพื่อยื่นวีซ่าทำงานให้ ซึ่งขั้นตอนนี้คงต้องพึ่งอเจนซี่ และเมื่อวีซ่าทำงานผ่าน ได้เดินทางมาอเมริกาแล้ว ก็ยื่นขอSSN


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:10:20 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ๆทุกท่าน น้องเพิ่งเรียนจบพยาบาลมาไม่นานเองค่ะตั้งแต่ปี51 น้องรบกวนสอบถามข้อมูลการทำงานในต่างประเทศจากพี่ๆหน่อยค่ะว่าที่ไหนเราน่าจะไปได้บ้าง พอดีน้องสนใจทางแถบเอเชียอ่ะค่ะอยากทราบข้อมูลจะได้ประกอบการตัดสินใจ เช่น ญ๊ปุ่น เกาหลีเป็นต้นค่ะ สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณพี่มากนะคะ แล้สน้องจะเข้ามาอ่าบล็อกของพี่บ่อยๆค่ะ ป.ล ถ้าว่างนะคะ ขอบคุณมากๆค๊าโดย: อรพิน IP: 202.28.182.5 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:37:49 น.  

 
คุณอรพิน: บล็อกเราไม่มีข้อมูลการไปทำงานพยาบาลในแถบเอเชียค่ะ เท่าที่ค้นดูในกูเกิลก็มีเวบไซต์ของสภาการพยาบาลเกาหลี ญี่ปุ่น แต่เขาทำเป็นภาษาท้องถิ่น อ่านไม่เข้าใจ ก็เลยไม่ทราบจะแนะนำยังไง


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:17:47 น.  

 
ไม่เป็นไรค่ะเท่านี้ก้อขอบคุณมากแล้วค๊า


โดย: อรพิน IP: 182.232.200.178 วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:15:22:56 น.  

 
พยาบาลวิชาชีพคะ แต่อายุแล้วยังมีโอกาสที่จะได้ไปทำงานต่างประเทศบ้างไหม อีก อย่างอัตราค่าจ้างในแต่ละประเทศแตกต่างกันมากไหมคะ


โดย: แพร IP: 125.25.143.173 วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:22:28:54 น.  

 
คุณแพร: การไปทำงานต่างประเทศไม่ขึ้นกับอายุหรอกค่ะ ขอเพียงสอบให้ผ่านทุกอย่างตามที่เขากำหนด และมีประสบการณ์ตรงกับที่นายจ้างต้องการ ส่วนอัตราค่าจ้างของแต่ละประเทศนิดหน่อยไม่ทราบ ในอเมริกาเองอัตราค่าจ้างในแต่ละพื้นที่ก็ยังไม่เท่ากัน


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:14:16:14 น.  

 
สอบถามการสอบ nclex น่ะค่ะ เคยสอบแล้วของบอร์ด แคลิฟอร์เนีย แต่สอบไม่ผ่าน เลยอยากลองอีกครั้ง เราต้องเริ่มต้นใหม่ ตั้งแต่ eligible ใหม่เลยหรือเปล่าคะ แล้วจะสมัครบอร์ดเดิมได้หรือไม่ หรือสมัครใหม่ที่ไหนได้คะ


โดย: cool IP: 110.77.140.82 วันที่: 12 มกราคม 2555 เวลา:4:08:14 น.  

 
cool: มีSSNหรือเปล่าคะ ถ้ามีก็สมัครได้ เข้าไปที่เวบCalifornia board of nursing แล้วก็ดูรายละเอียดในหัวข้อReapply for licensure by examination

แต่ถ้าไม่มีSSN บอร์ดที่สมัครได้ในตอนนี้ก็คือบอร์ดนิวยอร์ค มีวิธีการสมัครในเมนูด้านซ้ายมือหัวข้อNCLEX อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบผ่านได้ไลเซ่นแล้ว ก็ยังต้องผ่านกระบวนการหาสปอนเซอร์วีซ่า ขอวีซ่าทำงาน จึงจะทำงานพยาบาลได้นะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 14 มกราคม 2555 เวลา:6:50:37 น.  

 
สวัสดีค่ะ...พี่เขียด,พี่นิดหน่อยและพยาบาลหัวใจอินเตอร์ทุกท่าน
ทรายเป็นพยาบาลที่มีประสบการณ์ทำงานมา 2 ปีค่ะ คิดอยากจะไปอเมริกาตั้งแต่เรียนจบ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง???รอจนเวลาล่วงเลยมา 2 ปีละ พอดีมาเจอ blog ที่พี่ๆทำไว้ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้ฮึดขึ้นมาอีกครั้ง...ตอนนี้ ทรายเลยมีเรื่องขอรบกวนถามพี่ๆเพื่อเป็นข้อมูลในการเริ่มต้นหน่อยนะคะ
1.ถ้าอยากไปทำงานที่อเมริกาต้องทำสอบอไรบ้างคะ
2.จำเป็นต้องไปเรียนติว สอบ NCLEX รึเปล่าคะพี่ (หาหนังสือมาอ่านเองได้มั้ยคะ กลัวโดนหลอกอ่ะค่ะ ) ถ้าจำเป็น รบกวนพี่ๆช่วยแนะนำสถาบันที่น่าไว้ใจให้หน่อยนะคะ
3.การขอวีซ่าสอบ IELTS อย่างเดียวใช่รึเปล่าคะ หรือต้องสอบอย่างอื่นด้วย
ขั้นแรกรบกวนแค่นี้ก่อนนะคะ...ขอบคุณมากค่า


โดย: zine IP: 61.19.199.145 วันที่: 31 มกราคม 2555 เวลา:3:57:25 น.  

 
zine: การสอบNCLEXเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งของการขอไลเซ่นพยาบาลอเมริกาเท่านั้น ซึ่งพยาบาลอเมริกาทุกคนต้องผ่านการสอบอันนี้ แต่ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ เพราะไลเซ่นของที่นี่แยกขึ้นทะเบียนตามรัฐ ไม่ใช่ใบประกอบฯฉบับเดียวใช้ทำงานได้ทุกจังหวัดอย่างของไทย ขึ้นอยู่กับว่าเราวางแผนจะไปอยู่รัฐไหน ก็ต้องทำสมัครและสอบให้ครบตามที่รัฐกำหนด จะสอบอะไรบ้าง ก็ต้องดูจากเวบไซต์Board of Nursingของรัฐ ส่วนการสอบNCLEXจะติวหรือจะอ่านเองก็คงขึ้นอยู่กับความถนัด ลองซื้อหนังสือมาทำข้อสอบดู ถ้าอ่านทำความเข้าใจเองได้ คะแนนออกมาดี ก็คงไม่จำเป็นต้องติว

นอกนี้น้องยังต้องผ่านกระบวนการขอวีซ่าทำงาน ซึ่งใช้เวลารอคอยนานมาก(โดยเฉลี่ย 5 ปี)หลังจากที่หานายจ้างยื่นขอวีซ่าให้ได้แล้ว หากตั้งใจจะมาทำงานที่นี่จริง ๆ ก็ขอให้วางแผนดี ๆ เพราะขั้นตอนทุกอย่างใช้ทั้งเงินทั้งเวลา พี่แนะนำให้อ่านหัวข้อย่อยทุกหัวข้อที่มีอยู่ในเมนูนี้ และอ่านหัวข้อฝากแง่คิดฯ ก่อนที่จะตัดสินใจ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:42:57 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะพี่นิดหน่อยที่มาให้ความกระจ่าง. ทรายตั้งใจว่าจะไปทำงาน+เรียนต่ออ่ะค่ะ อยากหาประสบการณ์ดีๆๆในชีวิตซักครั้ง. ตอนนี้จะตั้งใจอ่านหนังสือสอบดูเองก่อน ถ้ามีปัญหาคงต้องมารบกวนพี่ๆอีก(บ่อยๆ)นะคะ. ขอบคุณล่งหน้าค่ะ ^^


โดย: Zine IP: 110.49.224.166 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:3:42:04 น.  

 
zine: ก็คงต้องเป็นการเรียนต่อสายพยาบาลถึงจะสามารถทำงานพยาบาลได้ และก็ต้องสอบNCLEXขอไลเซ่นพยาบาลเหมือนกับพยาบาลทั่วไป แต่ก็จะทำงานได้ในระยะเวลาตามที่วีซ่านักเรียนออกให้เท่านั้น เพราะวีซ่านักเรียนเป็นวีซ่าแบบชั่วคราว


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:37:56 น.  

 
อายุ 39 ปี แล้วค่ะ อยากทำงานต่างประเทศจะพอไหวไหมค่ะ


โดย: วิ IP: 110.77.137.45 วันที่: 12 มีนาคม 2555 เวลา:16:19:43 น.  

 
วิ: หมายถึงงานพยาบาลใช่ไหมคะ ถ้าเป็นงานพยาบาลที่อเมริกา เรื่องอายุไม่ใช่ข้อจำกัดค่ะ แต่ควรจะวางแผนและเตรียมตัวให้ดีทั้งเรื่องภาษาและการสอบต่าง ๆ เพราะต้องทำหลายขั้นตอน ใช้ทั้งเงิน ทั้งเวลาค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:5:37:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่นิดหน่อย และ คุณเขียด ไม่รู้จะไปหาข้อมูลจากที่ไหน แล้วก็ไม่รู้ว่าโพสต์ที่หน้าไหนถึงจะเหมาะสม
ไม่ทราบว่าจะจำกันได้รึป่าว Panda beaR นะคะ ที่เคยรบกวนสอบถามพี่นิดหน่อยเรื่องใบสมัคร NCLEX ที่สอบผ่านตั้งแต่ปี 2006 แล้วแต่ตอนนั้นไม่มี SSN ในที่สุดตอนนี้ก็ย้ายมาอยู่ San Diego, CA ได้สามเดือนแล้วค่ะ ได้ใบ RN license มาอยู่ในมือแล้ว ก่อนได้มาก็นับวันรอคอย พอได้มาจริง ๆ ที่นี่เค้าให้ต่อ license ทุกสองปีเลยเหรอคะ เร็วจัง พอใบมาอยู่ในมือก็เริ่มสมัครงานออนไลน์ แต่เนื่องจากเราไม่ได้จบที่นี่ มีใบ certificate มากมายที่เป็นคุณสมบัติที่นี่เค้าต้องการ ตอนแรกก็ไปเรียนแค่ BLS เพราะเสียดายตังค์ว่าค่าเรียน ACLS แพง เดี๋ยวพอได้ทำงานแ่ล้วที่ทำงานเค้าก็ให้อบรมฟรี แต่ทำไปทำมา เนื่องจากอยากทำ ICU ก็เลยต้องเสียเงินเรียน ACLS แล้วยังมีใบอะไรต่อมิอะไรที่ทางโรงพยาบาลเค้า preferred เช่น IV certification ฯลฯ พี่นิดหน่อยคะ หนูงงไปหมดแล้ว จะเริ่มต้นสมัครที่ตรงไหนดีเนี่ย เฮ้อ ช่วยกรุณาแนะนำ้แหล่งข้อมุลให้หน่อยนะคะ แล้วตอนนี้พี่เป็นยังงัยบ้างคะ หวังว่าผลบุญที่ทุกคนในเว็บช่วยกันแชร์ข้อมูลจะทำให้ทุกคนแข็งแรง ร่ำรวย และสมหวังดังใจในทุกสิ่ง ขอบคุณค่ะ


โดย: Panda beaR IP: 66.91.255.135 วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:10:04:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอเรียกพี่นิดหน่อยนะคะ คือวีร์สนใจจะไปทำงานตปท.บ้างภาษาก็พอสื่อสารได้ วีร์ควรจะเริ่มจากตรงไหนคะ ติวภาษาก่อนหรือเตรียมNCLEX ก่อนดีคะ เคยคิดว่าจะไปสมัครโปรเนิสก็ไม่มีเวลาไปเรียนที่กทม.แล้วก็แพงด้วยเวรก็ต้องขึ้นทุกวัน แต่ใจสู้เต็มร้อยค่ะ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ


โดย: วีร์ IP: 49.48.145.125 วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:12:38:18 น.  

 
Panda beaR: คุณสมบัติที่เขาpreferred คือ มีก็ดี ถ้าไม่มีก็ไม่ได้บังคับ แต่ถ้าเขากำหนดว่า Required คือ ต้องมีคุณสมบัตินั้นถึงจะสมัครได้ ถ้าสนใจจะเรียนเพิ่มก็ต้องค้นกูเกิลน่ะค่ะ ที่แคลิฟอร์เนียคงหาไม่ยาก เมื่อได้ใบมาแล้วก็อัพเดทลงในเรซูเม่ แล้วก็ส่งใบสมัครออนไลน์ค่ะ

วีร์:การสอบNCLEXเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งของกระบวนการมาทำงานพยาบาลในอเมริกาเท่านั้น ยังต้องผ่านการสอบภาษาและขอวีซ่าทำ ซึ่งจะติวสอบหรือติวภาษาก่อน ก็คงขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละบุคคล ลองอ่านดูหัวข้อแนวทางสำหรับมือใหม่ ที่เมนูด้านซ้ายมือน่ะค่ะ พี่เขียนแนวทางไว้ในนั้นแล้ว รวมทั้งประเด็นที่จะต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจ ถ้ามีข้อสงสัยถามเข้ามาได้ค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:22:35:08 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: วีร์ IP: 1.2.138.158 วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:20:47:25 น.  

 
อยากไปทำงานพยาบาล ออสเตรเลีย คะ หนูต้องทำอย่างไงบ้างคะ แคนนาดาก็ได้คะ


โดย: ชื่อแอนคะ IP: 1.4.243.52 วันที่: 12 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:03:36 น.  

 
ฝึกภาษาให้เก่ง ๆ แล้วก็เข้าไปหาข้อมูลโดยตรงจากเวบไซต์ของประเทศนั้น ๆ สนใจอยากไปทำงานประเทศไหน ก็หาข้อมูลจากสภาการพยาบาลของประเทศนั้นเลยจ้ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:40:29 น.  

 
อ่านเจอในบางเว็บ จริงหรือเปล่าที่เขาเขียนว่า "ถึงแม้จะเรียนจบพยาบาลในอเมริกาแล้วก็ตาม หากจะทำงานพยาบาลที่อเมริกา ก็ต้องได้กรีนการ์ดหรือเป็น PR ก่อน"


โดย: บะหมี่ IP: 61.19.54.24 วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:16:26:49 น.  

 
บะหมี่:กรีนการ์ด ก็คือ Permanent Resident Cardของอเมริกา ซึ่งแสดงถึงสิทธิการอยู่อาศัยถาวรและทำงานได้ตามกฎหมาย เมื่อไปสมัครงาน นายจ้างจะขอดูบัตรนี้ ร่วมกับบัตรSocial Security และใบไลเซ่นค่ะ

ดังนั้น การเรียนจบพยาบาลในอเมริกา จึงไม่ได้บ่งบอกว่า จะสามารถทำงานในอเมริกาได้เสมอไป หากไม่มีหลักฐานที่กล่าวมาแล้วข้างต้น อาจมียกเว้นในบางกรณี เช่น เมื่อจบการศึกษาแล้ว ทางโรงเรียนหรือมีนายจ้างทำเรื่องขอใบอนุญาตทำงานชั่วคราวให้ ก็จะสามารถทำงานภายหลังจบการศึกษาเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่หลังจากนั้นก็ต้องเดินทางออกนอกอเมริกาเมื่อระยะเวลานั้นสิ้นสุดลง


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:20:21:34 น.  

 
พี่นิดหน่อย: สรุปคือว่าขึ้นอยู่กับโอกาสว่าเราจะได้รับการว่าจ้างทำงานหรือไม่ หากนายจ้างออก Work Permit ให้ เราก็สามารถอยู่ทำงานต่อไปได้ใช่ไหมค่ะ?

ตอนนี้ความต้องการพยาบาลในอเมริกาเป็นอย่างไรบ้างคะ?


โดย: บะหมี่ IP: 61.19.54.24 วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:9:23:38 น.  

 
บะหมี่: ใช่จ้ะ อยู่ทำงานได้ชั่วคราว ซึ่งความยากก็อยู่ตรงที่ว่าจะหานายจ้างที่ออกwork permitได้อย่างไร เคยมีคนเข้ามาโพสต์ที่นี่ บอกว่า เรียนจบแล้ว และมีเวลาหางาน 3 เดือนเพื่อที่จะได้อยู่ทำงานต่อ แต่จะครบกำหนดเวลาก็ยังหางานไม่ได้ มาขอให้พี่ช่วยหางานให้ ซึ่งพี่ก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร ได้แต่แนะนำเวบหางานและให้เขาไปติดต่อเอาเอง ความต้องการพยาบาลในอเมริกายังมีอยู่มาก แต่มักเป็นโอกาสสำหรับพยาบาลมีประสบการณ์มาแล้ว พยาบาลจบใหม่ในอเมริกา ก็ยังมีอีกมากที่จบมาแล้วหางานทำไม่ได้ น้องลองเข้าเวบหางาน searchตำแหน่ง RN ใส่ชื่อเมือง ก็จะพอเห็นได้ว่า งานแต่ละตำแหน่งมีการกำหนดประสบการณ์ขั้นต่ำเอาไว้ พยาบาลไทย แม้จะมีประสบการณ์ทำงานมาแล้ว แต่เมื่อมาทำงานในอเมริกา ส่วนมากก็ได้มาเริ่มต้นกันใหม่


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:7:24:38 น.  

 
สวัสดีค่าพี่นิดหน่อย คุณเขียด และสมาชิกชาว MacDreamNurse ทุกคน

ไม่รู้ว่าพี่นิดหน่อยจำักันได้รึเปล่านะคะ เคยเขียนมาถามเกี่ยวกะการยื่นเรื่องเอกสาร NCLEX กะพี่ไปเมื่อ 12/10/2553 ตอนนั้นก็สอบ NCLEX ได้แล้ว แต่ไม่มี SSN หลังจากนั้นก็พบกะสามีคนอเมริกัน (ดันอยู่ California ซะอีกด้วยนะ) แล้วก็รอทำเรื่อง Spouse Visa อยู่ เคยพูดเล่น ๆ กะพี่ไว้ว่าถ้าได้เป็นพยาบาลที่นี่แล้ว อยากจะมาแจมเขียนไดอารี่อย่างคุณพยาบาลแสนสวยหลากหลายรัฐกันมั่ง ก็ตอนนี้เพิ่งได้เป็นพยาบาลที่ ซาน ดิเอโก้ค่ะ เพิ่งทำมาได้เกือบเดือน หลังจากย้ายมาอยู่เมกาได้เก้าเดือน ไม่รู้จะเิริ่มยังไง แต่อยากตอบแทนบุญคุณ ความรู้ที่เวปนี้ให้ข้อมูล ช่วยเหลือให้หูตาสว่าง ยังไงถ้าพี่ หรือใครที่อยู่แคลิฟอเนีย สนใจอยากถามข้อมูล ก็ติดต่อกันได้นะคะ ยินดีอยากช่วยเหลือเพื่อนคนไทยด้วยกัน อีเมล์มาได้ค่ะ sillypandalion@gmail.com


โดย: Panda beaR IP: 24.94.17.200 วันที่: 28 กันยายน 2555 เวลา:0:42:58 น.  

 
Panda beaR: พี่ส่งอีเมล์ไปแล้วนะจ๊ะ ขอบคุณมากที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:0:15:58 น.  

 
สนใจจะทำงานที่ฮาวายหน่ะค่ะ.....พอดีมีน้องสาวทำงานอยู่ห้องlabที่นั่น......ข้อมูลจะแตกต่างกันมากมั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ladylady IP: 1.2.208.237 วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:13:14:34 น.  

 
ลืมบอกไปค่ะ ได้วีซ่าท่องเที่ยว
เมกา 10 ปีค่ะ


โดย: ladylady IP: 1.2.208.237 วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:13:23:49 น.  

 
ladylady: วีซ่าท่องเที่ยวไม่สามารถใช้ทำงานได้นะคะ ที่ได้ยินว่ามีคนถือวีซ่าท่องเที่ยว แล้วทำงาน ก็คือ ทำอย่างผิดกฎหมาย จากข้อมูลที่เล่ามา ช่องทางที่เป็นไปได้ก็คือ มีครอบครัวสายตรงขอกรีนการ์ดให้ ซึ่งถ้าน้องสาวของคุณเป็นอเมริกันซิติเซ่น ก็จะสามารถขอกรีนการ์ดให้คุณได้ แต่กรีนการ์ดแบบนี้ก็ใช้ระยะเวลารอคอยนานประมาณ 10 ปี


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 18 ตุลาคม 2555 เวลา:1:49:10 น.  

 
ขอบคุณค่ะ :)


โดย: ladylady IP: 1.2.216.127 วันที่: 18 ตุลาคม 2555 เวลา:9:52:40 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ๆทุกคน...พอดีน้องสนใจทำงานต่างประเทศค่ะ..แต่น้องเพิ่งเรียนจบ..ทำงานได้แค่ 10 เดือนค่ะ..ภาษาไม่ค่อยเก่งแต่จะไปเรียนค่ะ..รบกวนพี่ๆช่วยแนะนำน้องด้วยนะคะ...ขอบคุณพี่ๆทุกคนค่ะ...น้องเรียนจบที่เมืองไทยค่ะ


โดย: ปลาทอง ตาโต IP: 110.49.250.78 วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:14:48:12 น.  

 
ปลาทอง ตาโต: ต้องเริ่มจากการฝึกภาษาให้เก่งทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน จากนั้นก็เข้าไปหาข้อมูลในเวบไซต์ของสภาการพยาบาลในประเทศที่น้องสนใจ ในบล็อกนี้มีแนวทางเขียนไว้บ้างแล้ว แต่ควรเข้าไปดูที่เวบไซต์โดยตรงเพื่อให้ได้ข้อมูลที่อัพเดท


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:1:53:36 น.  

 
ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากนะคะ..น้องจะติดตามเรื่อยๆค่ะน้องจะพยายามค่ะ


โดย: ปลาทอง ตาโต IP: 110.49.250.78 วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:21:25:10 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ๆทุกคน
ตอนนี้หนูสนใจเวบบอร์ดนี้มาก. และตอนนี้เริ่มเรียนภาษาอังกฤษและซื้อหนังสือ nclex มาอ่านค่ะ แต่หนูอยากถามพี่ๆว่าถ้าหนูต้องการสอบnclex จะสมัครเข้าเว็บไหน และหลังสมัครต้องรอกี่เดือนถึงจะได้สอบเพราะจะได้เตรียมตัวถูกค่ะ
พี่ๆช่วยกรุณาแนะนำด้วยนะคะ เพราะหนูอ่านเว็บบอร์ดแล้วก็ยังไม่เข้าใจเท่าที่ควรค่ะ ว่าควรเริ่มต้นจากตรงไหนค่ะ
หรือจะติดต่อที่ huameng1990@hotmail.com
ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ


โดย: Doogdig IP: 171.6.192.159 วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:21:02:04 น.  

 
Doogdig: การมาทำงานพยาบาลในอเมริกา ปัญหาอุปสรรคสำคัญคือเรื่องวีซ่า ซึ่งหากน้องไม่มีช่องทางที่จะได้กรีนการ์ดจากการแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่น, จากครอบครัวขอให้ หรือโชคดีได้รับวีซ่าลอตเตอรี่ น้องก็ต้องเรียนรู้กระบวนการขอวีซ่าทำงาน ซึ่งพี่ได้สรุปไว้ในหัวข้อแนวทางสำหรับมือใหม่ไว้ ดังนี้

เริ่มจาก..หาข้อมูลจากเวบไซต์ของบอร์ดที่ต้องการไปทำงาน-->ตรวจสอบคุณสมบัติว่าสามารถสมัครได้หรือไม่-->ส่งใบสมัครLicensure by Examinationไปที่บอร์ดที่ตัวเองเลือก-->รอผลการพิจารณาEligibility-->ทราบว่าEligible-->สมัครสอบNCLEXจากเวบPearsonVUE-->เลือกวันสอบ สถานที่สอบ-->สอบผ่าน-->หางาน หานายจ้างที่จะสปอนเซอร์วีซ่า-->เข้าเวบCGFNSสมัครVisaScreen-->สมัครสอบภาษาอังกฤษ-->สอบภาษาผ่าน, ได้VisaScreen-->ตรวจสุขภาพ, สัมภาษณ์วีซ่า-->เดินทางมาทำงาน

อธิบายเพิ่มเติม:
รัฐต่าง ๆ ในอเมริกามีระเบียบการสมัครไลเซ่นพยาบาลที่แตกต่างกัน โดยส่วนมากจะไม่อนุญาตให้พยาบาลต่างชาติที่ยังไม่มีสิทธิอยู่อาศัยในอเมริกาสมัครไลเซ่นพยาบาล(คือ ไม่มีกรีนการ์ดหรือไม่มีWork Permit ไม่มีหมายเลขประกันสังคม)

ในปัจจุบันมีบอร์ดของรัฐนิวยอร์คที่เปิดช่องทางให้พยาบาลต่างชาติสมัครได้ แต่ก็มีขั้นตอนพิเศษคือ ต้องสมัครCVS for New York Stateเสียก่อน ซึ่งน้องดูขั้นตอนได้ในหัวข้อCGFNS จากนั้นก็สมัครLicensure by Examinationของบอร์ดนิวยอร์ค ดูวิธีการสมัครในหัวข้อNCLEX ทั้งสองขั้นตอนนี้จะต้องเสร็จสมบูรณ์จึงจะมีสิทธิลงทะเบียนสอบNCLEX ซึ่งล่าสุดมีผู้แจ้งมาว่าใช้เวลาดำเนินการทั้งหมด 13 เดือน จึงได้รับแจ้งสิทธิ์สมัครสอบจากบอร์ด

ขั้นตอนต่อไปคือ สมัครสอบNCLEX สมัครออนไลน์ได้ที่เวบ //www.pearsonvue.com/nclex/ สำหรับคนที่อยู่เมืองไทย ศูนย์สอบที่ใกล้ที่สุดคือ ฮ่องกง ซึ่งต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่ม

เมื่อสอบNCLEXผ่าน แนะนำให้สอบภาษาอังกฤษให้ผ่านก่อน แล้วก็สมัครVisaScreen //www.cgfns.org/sections/programs/vs/ เพื่อเอาไว้ใช้ประกอบการขอวีซ่าทำงาน เพราะถ้าสมัครVisaScreen ผู้สมัครจะต้องส่งเอกสารตามที่กำหนดและสอบภาษาอังกฤษให้ผ่านภายใน 12 เดือนหลังสมัคร ถ้าเกินกำหนด ก็จะต้องสมัครใหม่(Reprocess Application)

หลังจากนั้นคือ ขั้นตอนหางาน เพื่อหานายจ้างมาเป็นสปอนเซอร์ขอวีซ่าทำงาน เมื่อหานายจ้างได้แล้วก็ส่งเอกสารดำเนินเรื่องตามกระบวนการจนมาถึงขั้นตอนการสัมภาษณ์ที่สถานทูตและได้รับวีซ่าทำงาน ขั้นตอนนี้ขอบอกว่า ยาก เนื่องจากเศรษฐกิจในอเมริกายังตกต่ำ โรงพยาบาลต่าง ๆ หันมาจ้างพยาบาลที่จบในประเทศมากกว่าที่จะทำเรื่องขอวีซ่าให้กับพยาบาลต่างชาติ ปัจจุบันระยะเวลารอคอยวีซ่าทำงานเฉลี่ย คือ 7-8ปี กว่าจะได้วีซ่าและเดินทางมาทำงานให้กับนายจ้างตามที่ทำเรื่องเอาไว้

สรุประยะเวลาดำเนินการ: สมัครCVSและสมัครไลเซ่นบอร์ดนิวยอร์คประมาณ 1 ปี + สอบNCLEXและภาษาอังกฤษ 1 ปี(ถ้าสอบไม่ผ่าน ต้องสอบซ้ำ ระยะเวลาก็จะเพิ่มขึ้น) + หางาน รอวีซ่าทำงาน 7-8 ปี = 10 ปีโดยประมาณโดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 15 มกราคม 2556 เวลา:0:53:00 น.  

 
กำลังจะเรียนจบพยาบาลค่ะ สนใจที่จะไปทำงานพยาบาลที่ออสเตรเลีย ควรมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ ต้องเรียนภาษาเพิ่มเติมจากสถาบันไหนดีค่ะ หรือควรซื้อหนังสือมาศึกษาเอง


โดย: ฟาง IP: 202.28.182.5 วันที่: 28 มกราคม 2556 เวลา:18:49:57 น.  

 
ฟาง: ต้องเริ่มจากการฝึกภาษาอังกฤษค่ะ จะฝึกเองหรือเรียนเพิ่มก็คงขึ้นอยู่กับพื้นฐานภาษาอังกฤษของคุณ ถ้าพื้นฐานดีอยู่แล้ว ซื้อหนังสือมาฝึกเองก็ได้ค่ะ หนังสือIELTSมีขายหรือสั่งออนไลน์ได้จากศูนย์หนังสือจุฬาฯ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 30 มกราคม 2556 เวลา:2:01:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ๆ หนูอยากจะไปทำงานที่ประเทศอังกฤษค่ะ พอดีต้องย้ายตามครอบครัวค่ะ ตอนนี้กำลังยื่นเรื่องขอวีซ่าแต่งงานค่ะ แต่หนูไม่รู้จะเริ่มตรงไหนค่ะ รู้แต่ว่าแฟนบอกว่าให้ไปเรียนภาษาที่อังกฤษดีกว่า ไม่อยากให้เรียนที่เมืองไทยค่ะ เค้าไม่อยากให้ได้สำเนียงอเมริกาค่ะ แต่หนูกำลังคิดว่าหลังจากที่เรียนภาษาแล้วหนูจะเริ่มทำงานพยาบาลอย่างไร เริ่มตรงไหน อยากทำงานค่ะ รบกวนตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ mail ค่ะ kalyakorn26@hotmail.com


โดย: ปลา IP: 180.183.250.48 วันที่: 2 มีนาคม 2556 เวลา:3:32:04 น.  

 
ปลา: มีข้อมูลที่บล็อกคุณteansriเคยเขียนไว้ในนี้ https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=blueteardrop&month=06-2008&date=06&group=5&gblog=4 และอีกที่หนึ่งที่น่าจะเป็นแหล่งข้อมูลให้น้องได้คือ เฟซบุ๊คของพยาบาลไทยในอังกฤษ ลองเข้าไปโพสต์ถามดูนะจ๊ะ //www.facebook.com/pages/Thai-Nurses-in-UK-พยาบาลไทยในอังกฤษ/163600217043735?fref=ts


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:7:52:27 น.  

 
ผมมีงาน พยาบาล เรือสำราญมาฝากครับ ยังไงแว่ะไปอ่านกันครับ

//www.ctibangkok.com/BoardTopicDetail.aspx?f=-1&p=e4f2f829c84f49818a5a62ca1ec707f3


โดย: คุณเบน IP: 171.99.169.223 วันที่: 2 เมษายน 2556 เวลา:14:47:26 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณเบน


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 2 เมษายน 2556 เวลา:21:36:41 น.  

 
สวัสดีค่ะ
จารบกวนถามว่า มีพยาบาลที่ไปทำงานี่ออสเตรียมั๊ยค่ะ ออสเตรียนะ ไม่ใช่ออสเตรเลีย แล้วต้องเตรียมอะไรบ้างอ่ะคะ พอดีในหลงไหลสถาปัตยกรรมที่นั่นอ่ะค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: SItar IP: 202.28.182.5 วันที่: 20 เมษายน 2556 เวลา:6:37:43 น.  

 
SItar: บล็อกเราไม่มีข้อมูลของประเทศออสเตรียค่ะ ลองเข้าไปโพสต์ถามที่เวบพยาบาลพลัดถิ่น มีลิงค์ให้ที่ด้านขวามือค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 21 เมษายน 2556 เวลา:11:35:26 น.  

 
ตอนนี้มีแพลนว่าจะแต่งงานและย้ายไปอยุ่แคนาดา และอยากไปทำงานด้วยแต่ติดที่ภาษาไม่ค่อยดี ไม่ทราบว่าเพื่อนๆไปเรียนภาษากันที่ไหนบ้างคะหรือไปเรียนที่ตปท.เลย ใจจริงแล้วอยากสอบภาษาให้ผ่านก่อนค่อยไปน่ะค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ


โดย: วีร์ IP: 223.207.208.52 วันที่: 23 มิถุนายน 2556 เวลา:12:06:40 น.  

 
วีร์: แนะนำว่า ให้ฝึกภาษาเตรียมไว้เยอะ ๆ ค่ะ เนื่องจากภาษาสำคัญมากในการทำงาน อาจไปสอบIELTSลองดูก่อนก็ได้ จะได้รู้ว่าจุดอ่อนจุดแข็งของเราอยู่ตรงไหน แล้วก็เน้นฝึกฝนเพื่อแก้ไขจุดอ่อนเหล่านั้น

ถ้าหากวางแผนจะสอบภาษาให้ผ่านก่อนไป ก็ควรศึกษาขั้นตอนการสมัครไลเซ่นของทางแคนาดาไว้ด้วย จะได้ดำเนินการไปพร้อม ๆ กัน

แนวทางการเตรียมสอบIELTS นิดหน่อยเขียนไว้ในหัวข้อ English is fun ในเมนูด้านซ้ายมือนะคะ ส่วนอันนี้เป็นประสบการณ์ของพยาบาลไทยในแคนาดาที่หาเจอในกูเกิล //www.gotoknow.org/posts/378863


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 24 มิถุนายน 2556 เวลา:22:51:31 น.  

 
พูดไม่เก่งแต่ใจรัก อยากทำงานต่างประเทศมากค่ะ จบพยาบาลมีประสบการณ์ทำงานสองปี ควรเริ่มต้นยังไงดีคะ คือ กำลังหาแนวทางค่ะ


โดย: Pui ^^ IP: 115.67.200.108 วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:01:26 น.  

 
ปีหน้าต้องย้ายไปทำงานที่สิงคโปร์ ต้องทำยังไงบ้างค่ะ ไม่เคยคิดเลยว่าจะได้ไปทำงานต่างประเทศค่ะ รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ


โดย: meaw IP: 27.55.136.240 วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:53:34 น.  

 
Pui: เริ่มต้นด้วยการฝึกภาษาให้ชำนาญทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน สนใจไปทำงานประเทศไหนก็ฝึกภาษาของประเทศนั้น จากนั้นก็หาข้อมูลว่า ประเทศที่เราสนใจ มีข้อกำหนดอะไรบ้าง ต้องสอบอะไร ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง แล้วก็ดำเนินการตามนั้น


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:7:08:16 น.  

 
meaw: บล็อกนี้ไม่มีข้อมูลการไปทำงานที่สิงคโปร์ แนะนำให้โพสต์ถามในพันทิป ห้องไกลบ้านนะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:7:38:44 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย เฟิร์นเป็นคนนึงที่มีความฝันเล็กๆว่าอยากไปทำงานต่างประเทศ ตอนนี้เรียนจบพยาบาลมาสามปีแล้วค่ะ พอดีเรียนต่อป.โท แล้วมีคนแนะนำว่าต้องสอบCGFNS จากนั้นก็สอบ NCLEX และภาษาอังกฤษให้ผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยไม่สนใจว่าต้องมีประสบการณ์ทำงานมาก่อน

เฟิร์นขอถามพี่นิดหน่อยค่ะ ว่าเค้ากำหนดว่าคุณต้องมีประสบการณ์ทำงานก่อนหรือไม่ ถ้ามีต้องมีอย่างน้อยกี่ปีคะ

พอดีเฟิร์นไม่มีประสบการณ์ทำงานเลยค่ะ นอกจากพาททาม ถ้าเค้ากำหนด เฟิร์นจะได้วางแผนชีวิตอีกทีค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: เฟิร์น IP: 180.183.235.154 วันที่: 4 สิงหาคม 2556 เวลา:21:47:26 น.  

 
เฟิร์น: จะต้องสอบอะไรบ้างนั้น ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของรัฐที่จะไปทำงานค่ะ แต่ละรัฐก็กำหนดไว้ไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าจะต้องสอบCGFNS CP examเสมอไป แต่พยาบาลอเมริกาทุกคนจะต้องสอบNCLEX ในหัวข้อ "ใครอยากเป็นพยาบาลอเมริกา อ่านตรงนี้"มีอธิบายเรื่องนี้ไว้แล้วนะคะ

ประสบการณ์ทำงานก็เช่นเดียวกัน บางบอร์ดไม่ได้กำหนดประสบการณ์ทำงาน แต่บางบอร์ดก็ให้ส่งใบรับรองประสบการณ์ทำงานพร้อมกับใบสมัคร ต้องดูรายละเอียดในเวบไซต์ของบอร์ดที่ต้องการสมัคร จึงจะรู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้บอร์ดที่คุณจะสมัคร อาจไม่ได้ต้องการประสบการณ์ แต่การมีประสบการณ์ทำงานเฉพาะทางในสาขาต่าง ๆ จะช่วยให้เรซูเม่ของคุณน่าสนใจและหางานได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะส่งผลอย่างมาก เมื่อคุณต้องหานายจ้างมาเป็นสปอนเซอร์วีซ่า


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 5 สิงหาคม 2556 เวลา:21:03:58 น.  

 
ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากๆค่ะ ที่ช่วยให้ความกระจ่าง ^__^


โดย: เฟิร์น IP: 202.12.97.121 วันที่: 6 สิงหาคม 2556 เวลา:16:01:42 น.  

 
สวัสดีครับพี่นิดหน่อย ผมชื่อนิกครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ ฝากตัวด้วยคนนะครับ
คือ ตอนนี้ผมเรียน พนักงงานผู้ช่วยพยาบาล NA อยู่ครับ
ผมอยากทราบว่าถ้าต้องการไปทำงานที่แคนนาดา หรือประเทศอื่นๆ ผมจะต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้างครับ แล้ว วุฒิที่ผมมีนี่มันพอไหมครับ ช่วยกรุณาแนะนำผมด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ
นิก


โดย: niki IP: 58.9.126.166 วันที่: 9 สิงหาคม 2556 เวลา:17:06:54 น.  

 
niki: อยากไปอยู่ประเทศไหน ก็ต้องค้นดูคุณสมบัติที่แต่ละประเทศกำหนดไว้ค่ะ อันนี้เป็นลิงค์ของแคนาดา
//www.cic.gc.ca/ctc-vac/getting-started.asp

ในนั้นจะมีคำถามให้คลิกตอบเพื่อประเมินว่า เรามีคุณสมบัติพอที่จะขอimmigrant visaได้หรือไม่ ลองทำดูก็จะประเมินได้ค่ะว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ส่วนข้อมูลของประเทศอื่น ๆ ลองกูเกิล ชื่อประเทศ + immigration


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:9:03:42 น.  

 
สวัสดีคะ่คุณนิดหน่อย อยากไปทำงานต่างประเทศจบพยาบาลทำงานรพ.รัฐมา16ปีรายได้ไม่กระเตื้องมีภาระมากมายอยากไปทำงานต่างประเทศไปแบบยังไม่ต้องสอบมีช่่องทางไหนบ้างคะ่ ต้องใช้เวลานานไหมกว่าจะได้เดินทาง จะได้เตรียมตัวและกะเวลาได้คะ่


โดย: took IP: 118.174.31.50 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:22:28 น.  

 
took: เท่าที่ทราบ ไม่มีประเทศที่พยาบาลไปทำงานได้โดยไม่ต้องสอบนะคะ แม้จะเป็นในกรณีที่ติดตามคู่สมรสไปอยู่ต่างประเทศ ก็ยังต้องสอบขอไลเซ่นตามกฎของประเทศที่ไปอยู่ค่ะ

ทุกประเทศล้วนมีข้อกำหนดของเขาเองในการคัดกรองพยาบาลที่จะเข้าไปทำงานด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่า จะได้พยาบาลที่มีคุณภาพ ระยะเวลาในการเตรียมตัวก็แตกต่างกันไป สำหรับการขอวีซ่าทำงานอเมริกา ระยะเวลาเฉลี่ยตั้งแต่เริ่มเตรียมเอกสาร เตรียมสอบต่าง ๆ จนได้มาทำงาน ประมาณ 6-8 ปี ซึ่งช่วงเวลารอคอยนี้จะเปลี่ยนแปลงไปตามคิวที่ยื่นขอวีซ่าทำงานค่ะ อาจจะเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 19 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:38:40 น.  

 
สวัสดีพี่ๆทุกคนค่ะ
ตอนนี้หนูจบพยาบาลและทำงานโรงพยาบาลรัฐได้ 2 ปีแล้ว และอยากไปทำงานต่อที่นิวซีแลนด์ เลยอยากจะถามพี่ๆที่ทำงานพยาบาลที่นิวซีแลนด์ว่า ต้องทำอย่างไรบ้างคะ
เคยถามเอเจนซี่ที่นึงเค้าบอกว่าจต้องเรียน diploma ที่นู่นก่อน2ปีเพื่อรอ visa และรอเรียนเพื่อสอบใบประกอนที่นู่น
เลยอยากถามว่ามีวิธีอื่นมั้ยคะ ข้อมูลหนูคร่าวๆนะคะหนูจบจากมหิดล และเกรดไม่ค่อยดีเท่าไหร่ (ไม่ถึง2,5) เค้าจะรับหนูทำงานมั้ยคะ ช่วยให้ข้อมูลด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
(email:huameng1990@hotmail.com)


โดย: pookpion IP: 27.130.192.116 วันที่: 1 มิถุนายน 2557 เวลา:23:49:28 น.  

 
pookpion: พี่ก็ทราบข้อมูลเท่าที่โพสต์ในบทความข้างบนนั่นล่ะจ้ะ ไม่มีประสบการณ์ตรง เพื่อนทำงานที่นิวซีแลนด์ก็ไม่มี น้องลองเข้าไปอ่านดูข้อมูลในลิงค์ตามที่ให้ไว้นะ ถ้ามีข้อสงสัย อีเมล์ไปถามสภาการพยาบาลของนิวซีแลนด์โดยตรงเลย น่าจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากกว่า


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:13:05:19 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ๆทุกท่าน
ชื่อเอมี่นะคะ จบพยาบาลจากศิริราช เเต่หลังใช้ทุน 2 ปี ก็ทำงาน admission,medical equipment Procurement,Price estimator nurse คือทำงานด้าน Nursing เเค่ 2 ปีช่วงใช้ทุนที่ศิริราชตอนนี้กำลังเริ่มหางานที่ออสเตรียค่ะเพราะสอบผ่่านภาษาเยอรมันระดับ B1 เเล้ว
รบกวนขอคำเเนะนำสำหรับการทำงานสาย Healthcare ในออสเตรียหรือเยอรมันค่ะพี่ๆ


โดย: Amy IP: 124.120.226.136 วันที่: 20 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:35:52 น.  

 
Amy: พี่ไม่มีข้อมูลเรื่องงานในออสเตรีย เข้าไปดูบล็อกพยาบาลพลัดถิ่น ซึ่งเป็นที่รวมของพยาบาลในยุโรปก็เข้าไม่ได้แล้ว มีแต่อีเมล์ที่หามาได้ ลองอีเมล์สอบถามพี่มพถ.นะคะ payabanpladthin@yahoo.de


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 20 กรกฎาคม 2557 เวลา:20:39:26 น.  

macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 248 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ
counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.