Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
เรื่องของวีซ่าที่คนอยากมาเป็นพยาบาลอเมริกาควรรู้

ที่มาของหัวข้อนี้ก็มาจากคำถามที่มีเข้ามาในบล็อกค่ะ เช่น ถือวีซ่านักเรียนและเข้ามาอยู่ในอเมริกาแล้ว ตอนนี้อยากทำงานพยาบาลจะต้องทำอย่างไร หรือมาทำงานเป็นออแพร์ในอเมริกาแล้วอยากทำงานพยาบาลจะต้องทำอย่างไร ตัวผู้เขียนเองก็ไม่ใช่ผู้ชำนาญการเรื่องวีซ่านะคะ แต่ก็จะพยายามรวบรวมข้อมูลมาให้อ่านกัน ส่วนรายละเอียดนั้นจะให้เป็นลิงค์เข้าไปอ่านที่แหล่งข้อมูลต้นฉบับนะคะ

วีซ่าแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ได้แก่

1. วีซ่าถาวร(Immigrant Visa)
//travel.state.gov/visa/immigrants/types/types_1326.html เป็นวีซ่าที่อนุญาตให้ผู้ถือสามารถอยู่อาศัยในอเมริกาได้อย่างถาวร ชื่อที่รู้จักกันดีของวีซ่านี้ก็คือ กรีนการ์ดนั่นเอง กรีนการ์ดได้มาโดยหลายวิธีค่ะ เช่น มีสมาชิกครอบครัวสายตรงขอให้ แต่งงานกับคนที่ถือกรีนการ์ดหรือชาวอเมริกัน ได้รับการสุ่มคัดเลือกจากการสมัครLottery Visa หรือจากการยื่นขอวีซ่าถาวรสำหรับคนทำงานในบางสาขา ซึ่งพยาบาลต้องที่สอบNCLEXและภาษาอังกฤษให้ผ่านก็เพื่อจะให้ได้วีซ่าตัวนี้ล่ะค่ะ แต่กรีนการ์ดสำหรับพยาบาลก็มีระยะรอคอยที่ยาวนานเหลือเกิน ด้วยเหตุอะไรนั้น เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้จากหัวข้อแนวคิดของโอบามาฯ และติดตามสถานการณ์วีซ่าจากVisa Bulletinนะคะ //travel.state.gov/visa/frvi/bulletin/bulletin_1770.html (คลิกเลือกเดือนที่ต้องการดู แล้วเลื่อนลงมาดูตารางที่เขียนไว้ว่า Employment Based คิววีซ่าพยาบาลอยู่ในช่อง 3rd และคิวของพยาบาลไทยจะอยู่รวมกับประเทศอื่น ๆ ในช่องCharge-ability Areas Except Those Listed)

2. วีซ่าแบบชั่วคราว(Non-immigrant Visa)
ผู้ถือวีซ่าประเภทนี้สามารถอยู่อาศัยในอเมริกาได้ชั่วคราวตามกำหนดที่ระบุไว้ในวีซ่า วีซ่าชั่วคราวมีหลายประเภท มีอะไรบ้างนั้น เข้าไปดูได้ที่ลิงค์นี้ //travel.state.gov/visa/temp/types/types_1286.html ในที่นี้จะขอกล่าวถึงวีซ่าเฉพาะประเภทที่มีผู้ขอกันมากนะคะ

วีซ่าท่องเที่ยว
//travel.state.gov/visa/temp/types/types_1286.htmlผู้ถือวีซ่านี้ก็จะสามารถเที่ยวอยู่ในอเมริกาได้ตามเวลาที่กำหนด แต่จะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงาน ถ้าใครบอกคุณว่า เข้ามาในอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว แล้วค่อยหางานพยาบาลทำ คุณกำลังถูกชักชวนให้ทำผิดกฎหมายแล้วล่ะค่ะ

วีซ่าแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม (Exchange Visitor)
//travel.state.gov/visa/temp/types/types_1267.htmlผู้ที่เข้ามาทำงานเป็นออแพร์หรือเป็นพี่เลี้ยงเด็กในอเมริกาก็จะถือวีซ่าประเภทนี้ คนที่ถือวีซ่านี้่ควรตรวจสอบดูว่า วีซ่าที่ถืออยู่นั้นมีข้อกำหนดพิเศษอะไรหรือเปล่า ข้อมูลต้นฉบับเค้าว่าไว้ดังนี้ค่ะ “If the exchange visitor is subject to INA 212(e) requirement, he or she cannot change his or status to that of H, L, K, or immigrant lawful permanent resident (LPR) until he or she has returned to his/her home country for at least two-years or received a waiver of that requirement.” ถ้ามีระบุไว้ ผู้ถือวีซ่าจะไม่สามารถเปลี่ยนสถานะไปถือวีซ่าประเภทที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร H, L, Kหรือยื่นขอกรีนการ์ด จนกว่าจะเดินทางกลับไทยและอยู่ครบสองปี (วีซ่ากลุ่ม H,L มีอะไรบ้างนั้น ดูในตารางจากลิงค์ข้างบน ส่วนวีซ่ากลุ่ม K ก็มี วีซ่าคู่หมั้นและวีซ่าแต่งงาน) วีซ่าออแพร์นี่ข้อจำกัดเยอะค่ะ โดยเฉพาะคนที่มี INA212(e)อยู่ในตัววีซ่า จะขอเปลี่ยนไปเป็นวีซ่าทำงาน(กลุ่มH)ก็ไม่ได้ จะขอวีซ่ากลุ่มL สำหรับกรณีที่บริษัทส่งตัวไปทำงานต่างประเทศก็ไม่ได้ ถ้าจะแต่งงานกับคนถือกรีนการ์ดหรือคนอเมริกัน ก็จะยังขอวีซ่ากลุ่มKคู่หมั้นคู่สมรสไ่ม่ได้อีก ต้องรอสองปี

วีซ่านักเรียน
//travel.state.gov/visa/temp/types/types_1268.html#away คนที่มาอเมริกาด้วยวีซ่านักเรียนก็ต้องไปเรียนตามที่ได้แจ้งไว้ตั้งแต่แรก ถ้าขาดเรียนเกิน 5 เดือน ถือว่าขาดจากสถานะการเป็นนักเรียน ต้องเดินทางกลับประเทศหรือไม่ก็ยื่นเรื่องต่อวีซ่าใหม่ สำหรับเรื่องการทำงานนั้น จะสามารถทำงานได้ในที่ที่โรงเรียนอนุญาตเท่านั้น อาจเคยได้ยินกันบ่อย ๆ ว่า ถือวีซ่านักเรียนก็ไปทำงานตามร้านอาหาร จริง ๆ แล้วเป็นการผิดกฎหมายนะคะ ถ้าโดนจับได้ อาจต้องถูกส่งตัวกลับประเทศ เสียประวัติ ขอวีซ่าครั้งใหม่ มีโอกาสไม่ได้สูงค่ะ

วีซ่าทำงานแบบชั่วคราว
//travel.state.gov/visa/temp/types/types_1271.htmlได้แก่วีซ่าในกลุ่ม H,L, O,P,Q ผู้ที่ถือวีซ่าในกลุ่มนี้สามารถทำงานได้ค่ะ และที่สำคัญก็คือ ต้องมีนายจ้างในอเมริกาทำเรื่องให้ อย่างไรก็ตาม วีซ่่านี้เป็นแบบชั่วคราว เมื่อครบกำหนดก็ต้องเดินทางออกจากอเมริกา

ประเด็นที่ผู้ถือวีซ่าชั่วคราวควรปฏิบัติ คือ ศึกษากฎระเบียบของวีซ่าที่ตัวเองถืออยู่ และไม่ทำผิดกฎ การอยู่ในอเมริกาเกินกำหนดหรือการไม่รักษาสถานะภาพของวีซ่านั้น เขามีคำเตือนไว้อย่างนี้ค่ะ “Staying beyond the period of time authorized by the Department of Homeland Security (DHS) and being out-of-status in the United States is a violation of U.S. immigration laws, and may cause you to be ineligible for a visa in the future for return travel to the U.S” คนที่ขอมาเที่ยว มาเรียน หรือมาทำงานแบบชั่วคราว เมื่อครบกำหนดก็ต้องกลับและในระหว่างที่อยู่ก็อย่าทำผิดกฎ เพราะนั่นจะส่งผลต่อการยื่นขอกรีนการ์ดของคุณในอนาคต อุตส่าห์ทุ่มเทกับการสอบNCLEX สอบภาษาอังกฤษ อย่าให้ต้องเสียโอกาสได้กรีนการ์ดเพราะการทำผิดกฎวีซ่าเลยนะคะ

สำหรับคำถามที่ว่า มาอเมริกาด้วยวีซ่าประเภทนี้ ๆ แล้วจะสามารถทำงานพยาบาลได้ไหม จะทำอย่างไร ขอตอบคำถามเหล่านี้ด้วยรายการเอกสารสำคัญที่นายจ้างจะเรียกดูเมื่อทำการจ้างงาน ได้แก่

- Permanent Resident Card หรือกรีนการ์ด
- บัตรประกันสังคม (Social Security Card)
- บัตรประจำตัวหรือใบขับขี่ (State ID/Driver License)
- ถ้าเป็นผู้ที่ถือวีซ่าทำงานแบบชั่วคราว(กลุ่มH) ก็ต้องยื่นพาสปอร์ตและใบอนุญาตทำงาน(Work Permit)
- นอกจากนั้นก็จะขอดูเอกสารด้านการพยาบาล ได้แก่ License และCertificates ต่าง ๆ

ถ้าวีซ่าที่คุณถืออยู่ไม่ได้อนุญาตให้ทำงาน และคุณไม่มีเอกสารตามรายการข้างต้น ก็ย่อมทำงานในอเมริกาไม่ได้ค่ะ


ปล. มีวีดีโอคลิปการทำงานของเจ้าหน้าที่Homeland Security USA. มาฝากค่ะ ดูแล้วจะเห็นว่า เขาปฏิบัติกับคนที่พยายามเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอย่างไร ตรวจหาของผิดกฎหมายอย่างไร https://www.youtube.com/watch?v=KPxBitrqWBE คลิกดูเพิ่มเติมได้จากลิงค์ Related Video นะคะ

แหล่งข้อมูลวีซ่า:
เวบusvisa4thai มีบอร์ดถามตอบปัญหาเรื่องวีซ่า เชิญที่Forumได้เลยค่ะ //www.usvisa4thai.com/index.php
Create Date : 30 พฤษภาคม 2552
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 4:10:07 น. 6 comments
Counter : 1050 Pageviews.

 
ได้ข้อมูลการไปทำงานออสเตรเลียจากพันทิปมาฝากค่ะ เข้าไปดูกระทู้นี้ได้เลยค่ะ

//www.pantip.com/cafe/klaibann/topic/H7907666/H7907666.html#16


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:04:20 น.  

 
คุณนิดหน่อยคะพี่ตะวันขอสอบถามเพิ่มเกียวกับ FLORIDA: Licensure by Examination (First time)ค่ะว่าในการสมัครต้องใช้
1. Application from from BON
2. Fee
3. Certificate of Medical Error in Health Care 2 credits
4. CES approved
5. Teofl approved
6. SSN (pending); I'm waiting for IR1 visa in Thailand
7. ไม่ทราบว่าใช้ Fingers print or another criminal background check หรือเปล่าวคะ ?...in application document mentioned that one who renewal need it, what about the first time applicant ka?
ขอบคุณมากนะคะ P' Tawan ka


โดย: Tawan IP: 192.168.51.230, 119.42.66.237 วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:46:45 น.  

 
พี่ตะวันคะ เรื่องFingerprint card นิดหน่อยได้เข้าไปดูในเวบของบอร์ดฟลอริดาแล้วก็งง ๆ อยู่เหมือนกัน Renewalก็ใช้ Endorsementก็ใช้ แต่พอมาดูในใบสมัครของLicensure by Examination กลับไม่พูดถึงเลย แถมไม่มีที่ให้คลิกขอFingerprint cardในหน้านั้นด้วย นิดหน่อยไม่แน่ใจค่ะ เพราะตัวเองก็สมัครแบบEndorsementมาจากแคลิฟอร์เนีย ไม่ได้สมัครตรงกับฟลอริดา เพื่อความแน่ใจ พี่โทรถามที่บอร์ดเลยดีกว่านะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:58:11 น.  

 
Thank you ka, I'll call BON shortly then let you know the result ka.

P Tawan


โดย: Tawan IP: 192.168.51.230, 119.42.66.124 วันที่: 1 มิถุนายน 2552 เวลา:11:08:39 น.  

 
To Khun Nidnoi ,I called Florida and asked about an examination applicant, they confirmed that I don't need to have fingerprint ka. Only endosment applicants are need ka. Thank you again for your help naka


โดย: Tawan IP: 192.168.51.230, 119.42.69.126 วันที่: 9 มิถุนายน 2552 เวลา:1:23:32 น.  

 
ดีจังเลยค่ะพี่ ลดความยุ่งยากในการสมัครไปได้อีกขั้นตอนหนึ่ง เพราะถ้าใช้ใบfingerprint บอร์ดก็จะส่งไปให้FBIตรวจสอบ เวลาที่ใช้ในการตรวจเอกสารก็จะนานขึ้น

ตอนนี้ถ้าเอกสารทุกอย่างพร้อม ก็ส่งไปที่บอร์ดได้เลยค่ะ จะได้มาเป็นสมาชิกพยาบาลฟลอริดาด้วยกัน :-)


โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 วันที่: 9 มิถุนายน 2552 เวลา:8:07:59 น.  

macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 251 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ
counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.