Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
 
มกราคม 2556
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
ใครอยากเป็นพยาบาลอเมริกาอ่านตรงนี้

ในช่วงนี้มีคนโพสต์ถามในบล็อกบ่อย ๆ เกี่ยวกับขั้นตอนการมาทำงานในอเมริกา นิดหน่อยจึงขอถือโอกาสนี้นำบทความเดิมที่เขียนไว้มาเรียบเรียงใหม่นะคะ

อยากไปทำงานพยาบาลที่อเมริกา แต่ภาษาอ่อนแอ ควรเริ่มอย่างไร

คนที่ภาษาอ่อนแอ แนะนำให้ฝึกภาษาอย่างจริงจัง เอาให้ใช้ได้คล่องทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน แม้ว่าบอร์ดที่คุณสมัครจะไม่ได้บังคับให้สอบภาษาก็ตาม ทักษะด้านภาษาที่ดีจำเป็นอย่างมากในการทำงานพยาบาล ตอนทำงานที่เมืองไทย เคยต้องใช้ภาษาติดต่อสื่อสารในการทำงานอย่างไร เมื่อมาทำงานในอเมริกา ก็ต้องทำอย่างนั้น ต้องคุยกับคนไข้ คุยกับญาติ รายงานหมอ รับส่งเวร รับออร์เดอร์ทางโทรศัพท์ ฯลฯ ถ้าภาษายังไม่ดี เริ่มฝึกภาษาก่อน เมื่อภาษาดีขึ้นแล้ว คุณจะค้นข้อมูล อ่านแนวทางการสมัครบอร์ดต่าง ๆ ได้เอง

ส่วนคนที่บอร์ดบังคับให้ต้องสอบภาษา หรือคนที่ต้องสอบภาษาเพื่อขอวีซ่าทำงาน ขอบอกว่า อย่ากลัวการสอบ ถ้าสอบไม่ผ่าน ก็กลับมาฝึกฝน แล้วสอบใหม่ อย่าท้อนะคะ

อยากไปทำงานพยาบาลที่อเมริกา แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน

อยากมาทำงานที่อเมริกา ต้องเริ่มจากการตั้งเป้าหมายก่อนว่า อยากไปทำงานที่รัฐไหน เมื่อรู้เป้าหมายแล้ว ก็เข้าไปค้นหาข้อมูลจากเวบของรัฐนั้น ๆ โดยกูเกิล ชื่อรัฐ+Board of nursing จึงจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องเป็นปัจจุบัน

ระบบการขอใบประกอบวิชาชีพของอเมริกา แตกต่างจากของไทยซึ่งมีสภาการพยาบาลองค์กรเดียวที่ออกใบอนุญาตให้กับพยาบาล เมื่อสอบได้ใบประกอบวิชาชีพแล้ว ก็ใช้ทำงานได้ทุกจังหวัดทั่วไทย แต่อเมริกาแบ่งการปกครองออกเป็นรัฐ แต่ละรัฐก็มีสภาการพยาบาลของตนเอง เรียกว่า State Board of Nursing ซึ่งบอร์ดเหล่านี้ก็จะขึ้นอยู่ในความดูแลของสภาการพยาบาลกลางอีกที เรียกว่า National Council of State Boards of Nursing, NCSBN ดังนั้นพยาบาลที่จะขอไลเซ่น หากต้องการทำงานที่รัฐไหน ก็จะต้องขอไลเซ่นของรัฐนั้น ระเบียบการและแบบฟอร์มก็แตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ แต่ข้อสอบจะเป็นอย่างเดียวกันที่เรียกว่า National Council Licensure Examination, NCLEX

SSN คืออะไร ถ้าไม่มีจะสมัครไลเซ่นพยาบาลได้ไหม

SSN คือ Social Security Number หมายเลขประกันสังคมนั่นเอง ที่อเมริกาใช้หมายเลขนี้ยืนยันตัวบุคคลในการทำธุรกรรมต่าง ๆ เช่นเดียวกับการใช้สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านในเมืองไทย

รัฐต่าง ๆ ในอเมริกาโดยส่วนมาก จะไม่อนุญาตให้พยาบาลต่างชาติที่ยังไม่มีสิทธิอยู่อาศัยในอเมริกาสมัครไลเซ่นพยาบาล คือ ต้องมีกรีนการ์ดหรือ Work Permit,หมายเลขประกันสังคม(SSN)เสียก่อน จึงจะสมัครได้

แต่ก็มีบางรัฐที่เปิดช่องทางให้พยาบาลที่ยังไม่มีSSNสมัครได้ ที่เขียนไว้ในบล็อกนี้ ก็คือ รัฐนิวยอร์ค แต่ก็ต้องสมัครCVS for New York Stateก่อน จากนั้นก็สมัครLicensure by Examinationของบอร์ดนิวยอร์ค ทั้งสองขั้นตอนนี้จะต้องเสร็จสมบูรณ์จึงจะมีสิทธิลงทะเบียนสอบNCLEX

นอกจากนิวยอร์คแล้ว ยังมีรัฐอื่นที่ไม่ได้กำหนดให้ต้องมีSSNในการสมัคร ลองเข้าไปดูข้อมูลในลิงค์ https://brilliantnurse.com/foreign-international-nclex-application/
ในส่วนล่างของเพจจะมี Requirementsของรัฐต่าง ๆ ให้เลือกดูรัฐที่ระบุว่า Social Security Number not required
หากรัฐนั้น ๆ กำหนดให้ต้องสมัครCES, CVS ให้เข้าไปดูแนวทางการสมัครได้ที่หัวข้อ CGFNSนะคะ

เมื่อผ่านขั้นตอนการสมัครและได้รับอนุมัติจากบอร์ดให้ไปสอบได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ สมัครสอบNCLEX สมัครออนไลน์ได้ที่เวบ//www.pearsonvue.com/nclex/ ค่าสมัคร $200 สำหรับคนที่อยู่เมืองไทย ศูนย์สอบที่ใกล้ที่สุดคือ ฮ่องกง ซึ่งต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่ม $150

เมื่อสอบNCLEXผ่าน ได้ไลเซ่นอย่างเดียวยังทำงานไม่ได้นะคะ ต้องเริ่มกระบวนการขอวีซ่า โดยแนะนำให้สอบภาษาอังกฤษให้ผ่านก่อน แล้วก็สมัครVisaScreen เพื่อเอาไว้ใช้ประกอบการสัมภาษณ์วีซ่าทำงาน เพราะถ้าสมัครVisaScreenก่อน ผู้สมัครจะต้องส่งเอกสารตามที่กำหนดและสอบภาษาอังกฤษให้ผ่านภายใน 12 เดือนหลังสมัคร ถ้าเกินกำหนด ก็จะต้องสมัครใหม่(Reprocess Application) เสียเงินอีกรอบ การสอบภาษาอังกฤษให้เลือกสอบTOEFL iBTหรือ IELTS Academic Moduleอย่างใดอย่างหนึ่งหลังจากนั้นคือ ขั้นตอนหางาน ส่งCover letter&Resume เตรียมสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อหานายจ้างมาเป็นสปอนเซอร์ขอวีซ่าทำงาน ในลิงค์นี้มีรายชื่อของเอเจนซี่ที่รับเป็นสปอนเซอร์ขอวีซ่าให้พยาบาล //shusterman.com/recruitmentfirms.html เมื่อนายจ้างตกลงรับเราเข้าทำงาน ก็จะดำเนินการทำเรื่องขอวีซ่าให้ตามกระบวนการจนมาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือ การสัมภาษณ์ที่สถานทูตและได้วีซ่าทำงาน แล้วก็เดินทางมาทำงานให้กับนายจ้างตามที่ทำเรื่องเอาไว้

ระยะการรอคอยวีซ่า จะใช้เวลานานเท่าไรสถานทูตถึงจะเรียกสัมภาษณ์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่มีผู้ยื่นขอวีซ่าเข้าไปในช่วงเวลานั้น ๆ ในปัจจุบันระยะรอคอยสั้นลงกว่าเดิมมาก แต่หากรวมกระบวนการเตรียมตัวมาทำงานตั้งแต่เริ่มเตรียมเอกสารจนถึงได้รับวีซ่าก็ยังคงใช้เวลาหลายปี

สามารถติดตามระยะรอคอยวีซ่าได้จากลิงค์นี้ https://travel.state.gov/content/visas/en/law-and-policy/bulletin.html โดยคลิกเดือนที่ต้องการ และเลื่อนดูตารางEmployment Based Visa คิววีซ่าพยาบาลจะรวมอยู่ในช่องที่ 3 ตามรูปตัวอย่างจะเห็นว่า คิวสัมภาษณ์วีซ่ามาถึงคนที่นายจ้างทำเรื่องขอวีซ่าให้วันที่ 1 มกราคม 2014
สำหรับพยาบาลที่มีกรีนการ์ดและSSNอยู่แล้ว จะต้องทำอย่างไรบ้าง

แนะนำให้ศึกษา วิธีการสมัครของบอร์ดในรัฐที่ต้องการทำงาน โดยกูเกิล ชื่อรัฐ + board of nursing และคลิกดูวิธีการสมัครLicensure by Examination

สำหรับคนที่เคยมีไลเซ่นของรัฐอื่นอยู่แล้ว และต้องการขอไลเซ่นในรัฐที่ตนเองย้ายมา ให้ดูวิธีการสมัคร Licensure by Endorsement

สำหรับคนที่อยู่อเมริกาด้วยวีซ่านักเรียนหรือวีซ่าประเภทอื่น ๆ ที่ไม่ใช่วีซ่าทำงาน หากต้องการทราบว่า จะสามารถสมัครขอไลเซ่นและสมัครงานพยาบาลได้หรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ที่เวบนี้ค่ะ//www.uscis.gov/mye-verify/self-check

**แนวทางสำหรับพยาบาลที่มีกรีนการ์ด ไม่สามารถลงรายละเอียดตรงนี้ได้ เนื่องจากทั้งห้าสิบรัฐของอเมริกามีวิธีสมัครแตกต่างกัน ให้ดูข้อมูลจากเวบไซต์ของบอร์ดรัฐนั้น ๆ ซึ่งจะต้องดูข้อกำหนดสำหรับพยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกาประกอบด้วย หากมีข้อสงสัย สามารถโพสต์ถามไว้ได้ บอกชื่อรัฐที่ต้องการสมัครมาด้วยนะคะ**

มีบางท่านที่เคยมา ทำงานออร์แพร์หรือwork&travel แล้วใช้SSNที่มีอยู่สมัครไลเซ่นพยาบาล ก็สามารถสมัครได้ค่ะ เพราะSSNเป็นหมายเลขถาวร ได้มาแล้วไม่มีหมดอายุ แต่อย่าลืมว่า เมื่อสอบผ่านได้ไลเซ่นแล้ว จะยังทำงานพยาบาลไม่ได้นะคะ จนกว่าจะได้กรีนการ์ดด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง หรือถ้าจะขอวีซ่าทำงาน ก็จะต้องทำตามขั้นตอนที่เขียนไว้ข้างบน

หมายเหตุ ยังมีบางประเด็นที่มีผู้เข้าใจผิดอยู่บ่อย ๆ เช่น

-มาอเมริกาด้วยวีซ่าแต่งงาน ไม่ต้องสอบภาษาอังกฤษ

ข้อเท็จจริง คือ จะได้สอบภาษาอังกฤษหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่น แต่ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของบอร์ดในรัฐที่คุณไปอยู่ บางบอร์ดกำหนดให้พยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกาต้องสอบภาษาอังกฤษ ต้องทำCES หรือแม้กระทั่งสอบCGFNS เมื่อผ่านทั้งหมดแล้ว จึงจะมีสิทธิสอบNCLEX

-เมื่อได้ไลเซ่นใบแรกแล้ว จะย้ายไปอยู่รัฐอื่นก็สามารถขอไลเซ่นได้ง่าย ๆ แค่เพียงสมัครLicensure by Endorsement

ข้อเท็จจริงก็คือ การEndorsementจะง่ายหรือยาก ต้องดูระเบียบการของรัฐที่จะย้ายไปอยู่ บางรัฐกำหนดให้พยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกาต้องสอบหรือสมัครอะไรต่าง ๆ เพิ่มอีก แทบไม่ต่างจากคนที่ไม่เคยมีไลเซ่นมาก่อน

-ใบประกอบวิชาชีพพยาบาลจากเมืองไทย สามารถใช้ทำงานตำแหน่งผู้ช่วยเหลือคนไข้ได้

เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงค่ะ Nurse Aideของอเมริกาต้องสอบไลเซ่น จะเอาใบประกอบวิชาชีพของไทยมาเทียบเลยไม่ได้ แต่ก็มีหลายรัฐที่อนุโลมให้พยาบาลต่างชาติสามารถสมัครสอบเป็นCNA, Certified Nursing Assistant ได้โดยไม่ต้องเรียนเพิ่ม ทั้งนี้ต้องศึกษาดูระเบียบการของรัฐที่ตนเองอยู่นะคะCreate Date : 16 มกราคม 2556
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2559 15:12:27 น. 148 comments
Counter : 54868 Pageviews.

 
ตอนนี้อยู่ที่รัฐฟลอริด้า เมืองที่อยู่ก็ออกข่าวติดกันมา 2 วันแล้วว่าพยาบาลจบใหม่ในอเมริกาและที่ไม่มีประสบการณ์ทำงานในอเมริกามาก่อน ปีนี้หางานทำกันจะยากขึ้นกว่าเก่าอีกมากค่ะ ระยะเวลาการรอคอยจะประมาณ 6-18 ด. เพราะด้วยปัญหาเศรษฐิกิจที่ยังตกต่ำอยู่ พยาบาลที่ทำงานอยู่ก็ไม่ยอมออกกัน เพราะส่วนหนึ่งสามีตกงาน แล้วก็รับงานมากขึ้นด้วย เพราะจำเป็นเรื่องเงิน ทำให้โอกาสการได้งานก็จะลดลงค่ะ ส่วนรัฐอื่นๆก็มีหลายรัฐที่ไม่รับพยาบาลไม่มีประสบการณ์เลยค่ะ เพราะไม่ต้องการเสียเวลาและงบประมาณในการฝึกอบรม ปัจจุบันจึงมีการย้ายรัฐของพยาบาล เพื่อไปทำงานเพิ่มขึ้นค่ะ ดูข่าวแล้วก็เห็นใจคนที่มีฝันจากมาทำงานต่างประเทศมากค่ะ แต่ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ได้ 4 ปีครึ่ง ก็เห็นปัญหานี้มาตลอดและแนวโน้มยังแย่ลงด้วยค่ะ


โดย: ลิตา IP: 98.82.192.69 วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:14:43:00 น.  

 
อยากมีโอกาสไปทำงานที่อเมริกาค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีโอกาสหรือปล่าว ประสบการณ์ทำงานพยาบาล 20 ปีที่เมืองไทยค่ะต้องการให้ลูกชายไปเรียนต่อต่างประเทศและจะได้อยู่กับลูกด้วยค่ะ อายุ 44 ปีแล้วพอจะมีโอกาสบ้างไหมคะ


โดย: ภัทรา IP: 171.101.82.206 วันที่: 19 มกราคม 2556 เวลา:23:06:45 น.  

 
คุณภัทรา: ถ้าวางแผนจะมาทำงานต่างประเทศ คุณต้องเตรียมตัวในเรื่องของ"ทุน"ค่ะ ส่วนแรก ได้แก่ ทุนค่าใช้จ่ายในการสมัครขั้นตอนต่าง ๆ ตามที่แจกแจงไว้ข้างบน และควรมีเงินสะสมไว้ใช้ในช่วงตั้งตัวที่ยังหางานไม่ได้อีกด้วย ส่วนที่สอง คือ ทุนด้านภาษา ต้องชำนาญทั้งฟังพูดอ่านเขียน ซึ่งแต่ละคนคงใช้เวลาต่างกัน ถ้าพื้นฐานภาษาดี ขั้นตอนก็จะสั้นลง เรื่องอายุไม่สำคัญ หากใจสู้ และพร้อมที่จะปรับตัวเรียนรู้สิ่งแวดล้อมใหม่ คุณมีประสบการณ์ทำงาน ซึ่งนับว่าเป็นจุดแข็งที่จะช่วยให้หางานในอเมริกาได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาอุปสรรคก็ยังอยู่ที่เรื่องวีซ่าถาวร(กรีนการ์ด)ที่ต้องใช้ทั้งเงินและเวลา หากตั้งใจมาที่นี่จริง ๆ แนะนำให้อ่านขั้นตอนโดยละเอียดตามที่เขียนไว้ เมื่อคุณได้กรีนการ์ด ลูกที่อายุไม่เกิน 18และยังโสด ก็จะมีสิทธิได้รับกรีนการ์ดไปด้วย ส่วนตัวช่วยที่อาจทำให้ได้มาอเมริกาเร็วขึ้นก็คือ วีซ่าลอตเตอรี่ ซึ่งเปิดสมัครทุกปี แต่ยังไม่เปิดรับสมัครในช่วงนี้ ปกติจะเปิดช่วงปลายปี ลองอ่านวิธีสมัครที่เขียนไว้ไปก่อน เปิดรับสมัครเมื่อไรจะแจ้งให้ทราบค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:10:36:20 น.  

 
ขอบคุณในความตั้งใจของพี่นิดหน่อยค่ะ อุตส่ารวบรวม+อัพเดท สถานการณ์ให้พยาบาลไทยที่อยากไปอเมริกาได้ ทราบความจริง ^^ หนทางเริ่มริบหรี่เต็มที... เอาเป็นว่าสู้ๆนะค่ะ ทุกคน หนูก้อจะสู้ไปเรื่อยๆค่ะ เปนกำลัง
ใจให้ทุกคนค่ะ 5555


โดย: mymelody IP: 203.113.115.115 วันที่: 26 มกราคม 2556 เวลา:15:12:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอเป็นสมาชิกด้วยคนน่ะค่ะ...พอดีอายุ 34 ปีแล้วค่ะ เมื่อตอนจบพยาบาลใหม่เมือ10 ปีที่แล้วมีความตั้งใจจะไปทำงานที่อเมริกา แต่ไม่ค่อยมีเงิน ก็นเลยชวนน้องที่เป็นพยาบาลไปโครงการaupairด้วยกัน แล้วค่ยหาหนทางไปเรียนและก็ทำงาน แต่ก็ไม่ได้ไปเพราะรับราชการอยู่ และเบิกค่ารักษาได้คนเดียวในบ้าน พ่แม่ก็เลยไม่ยอมให้ไป ก็เลยต้องตามใจพ่อแม่เพราะเป็นห่วง แต่เราอยากไปทำงานที่นั่นจะได้หาเงินมาให้ จนมาถึงวีนนี้ แม่ได้เสียชีวิตไปแล้ว แล้วน้องที่ไปอยู่ที่นั่นก็ไปตั้งรกรากทำงานย้ายจากอเมรืกาไปแคนาดาต่อชีวิตมีความสุขกว่าเรา พี่เลยอยากถามค่ะว่าจะสายไปไหมค่ะถ้ายังมีความตั้งใจอยู่ และต้องเตรียมตัวยังไงค่ะ ช่วยตอบทีนาะค่ะ..ขอบคุณมากค่ะ


โดย: oily IP: 27.55.162.193 วันที่: 26 มกราคม 2556 เวลา:21:10:51 น.  

 
แล้วต้องเตรียมอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมไปอยู่ตอนแรก ที่ยังไม่ได้งานทำ แล้วอายุ34แล้วจะเป็นปัญหาหรือป่าวค่ะ


โดย: oily IP: 27.55.162.193 วันที่: 26 มกราคม 2556 เวลา:21:15:07 น.  

 
oily: งานพยาบาลในอเมริกาไม่มีจำกัดอายุค่ะ ส่วนขั้นตอนและงบประมาณคร่าว ๆ ให้ดูตามบทความที่เขียนไว้ข้างบนนะคะ ส่วนค่าใช้จ่ายในช่วงที่ยังไม่มีงานทำ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่จะไปอยู่ ลองคำนวณดูในเวบนี้ http:money.cnn.com/calculator/pf/cost-of-living/


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 27 มกราคม 2556 เวลา:23:29:05 น.  

 
mymelody: การวางแผนมาทำงานในอเมริกา นอกจากดูรายได้ที่จะได้รับ เราควรมองถึงรายจ่ายที่จะเกิดขึ้นในกระบวนการเตรียมตัวทั้งหมดด้วย บทความที่เขียนขึ้นก็เพื่อให้พวกเรารู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรและประเมินค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ได้

เส้นทางแม้จะยาวไกล ปัญหาอุปสรรคแม้จะมากมาย แต่หากเราตั้งใจและมุ่งมั่น ก็จะประสบความสำเร็จได้ในที่สุด


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 28 มกราคม 2556 เวลา:0:00:08 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆค่ะ จะลองหาข้อมูลน่ะค่ะ


โดย: oily IP: 27.55.133.212 วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:1:04:46 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆค่ะ จะลองหาข้อมูลน่ะค่ะ


โดย: oily IP: 27.55.133.212 วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:1:05:24 น.  

 
อยากไปมาก....แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนดี


โดย: Tsuyu IP: 27.55.3.171 วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:11:24:16 น.  

 
Tsuyu: เริ่มจากการฝึกภาษาอังกฤษให้ดีทั้งฟังพูดอ่านเขียน แล้วก็ดูข้อมูลในลิงค์ที่อยู่ในบทความข้างบน ซึ่งได้เรียบเรียงเป็นขั้นตอนไว้แล้วค่ะ


โดย: macdreamnurse วันที่: 30 มกราคม 2556 เวลา:5:42:30 น.  

 
ขอบคุณคุณนิดหน่อย ความตั้งใจดีมากเลยคะ งั้นขอรบกวนหน่อยนะคะ คือเพิ่งมาอยู่อเมริกากับญาติ ที่colorado. จบพยาบาลมา ต้องการมาเป็นพยาบาลที่นี้ ต้องเริ่มต้นยังไงบ้างคะ ไม่มีปัญหาเรื่องวีซ่าคะ หรือส่งเมล์มาได้นะคะ seal_cee@hotmail.com.

ขอบคุณล่วงหน้าที่ช่วยเหลือ ขอให้ได้บุญเยอะนะคะ


โดย: Cee (Ceesitaporn ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:5:24:37 น.  

 
Cee: ยังไม่เคยมีไลเซ่นของรัฐไหนมาก่อนใช่ไหมคะ ให้ดูรายละเอียดในลิงค์ //www.colorado.gov/cs/Satellite?c=Page&childpagename=DORA-Reg%2FDORALayout&cid=1251632394651&pagename=CBONWrapper คลิกที่ Application for original license by examination

ขั้นตอนโดยสรุปคือ สมัครCES สอบภาษาอังกฤษ และสอบNCLEX


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:43:47 น.  

 
สวัสดีคะ ยังไม่เคยมีไลเซ่นจากรัฐไหนเลยคะ ขอบคุณมากๆสำหรับคำแนะนำ ขอให้มีความสุขๆมากๆ สุขภาพแข็งแรง นะคะ


โดย: Cee IP: 68.35.109.40 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:6:40:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ เคยเข้าไปศึกษาราบละเอียดของรัฐ washington น่ะค่ะ เท่าที่ทราบก็คือไม่ใช้เลข ssn ในการสมัครเลยอยากขอทราบรายละเอียดจากผู้รู้น่ะค่ะว่ามความเป็นไปได้ในการสมัครกับรัฐนี้น่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: dreamgirl IP: 171.99.2.81 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:14:46 น.  

 
dreamgirl: Washington ต้องใช้SSNในการสมัครนะคะ แต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่ว่า คนที่ไม่มีSSNสามารถส่งใบสมัครพร้อมกับแบบฟอร์มSecurity Number Notificationเพื่อชี้แจงเหตุผลว่าทำไมไม่สามารถระบุSSNในใบสมัคร แต่ไม่แน่ใจว่าบอร์ดจะออกไลเซ่นให้หรือไม่ ไม่ทราบจริง ๆ ค่ะว่าบอร์ดจะพิจารณาจากอะไร เพราะเขาอธิบายไว้เพียงเท่านี้ว่า The law requires applicants for professional licenses to provide social security numbers.
42 USC 666; RCW 26.23.150. However, a license may be granted without one. We have enclosed a form to help you determine what best describes your situation. Please complete and return the notification form with your application.

แนะนำให้ติดต่อสอบถามบอร์ดเพิ่มเติมก่อนสมัครนะคะ

ที่มา //www.doh.wa.gov/Portals/1/Documents/6000/669316.pdf


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:14:37 น.  

 
มขอบคุณมากๆเลยนะค๊ะ


โดย: dreamgirl IP: 115.67.67.65 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:56:52 น.  

 
คุณนิดหน่อยค๊ะ ดิฉันสอบถามไปกับทาง washington board of nursing เเล้วค่ะ เค้าเเจ้งว่าเค้าจะออก liscene ให้ สำหรับผู้ที่ไม่มีเลข ssn ค่ะ โดยให้เรากรอกใบเเล้วเเนบไปพร้อมใบสมัครค่ะ เเต่ไม่ทราบว่าระยะเวลาการรอ visa จะนานเท่าไหร่ นานมากหรือน้อยกว่ารัฐ new york น่ะค๊ะ หากทราบข้อมูล กรุณาเเนะนำด้วยนะค๊ธ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ


โดย: dreamgirl IP: 110.168.93.250 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:44:59 น.  

 
dreamgirl: ระยะเวลารอวีซ่าไม่ได้ขึ้นอยู่กับบอร์ดที่สมัครค่ะ บอร์ดมีหน้าที่ออกไลเซ่นให้หลังจากสอบผ่าน แต่เรื่องวีซ่าเป็นส่วนของกระบวนการเข้าเมือง การนับระยะเวลารอคอย คือ หลังจากที่คุณมีนายจ้างเป็นสปอนเซอร์วีซ่า ทำเรื่องไปที่USCIS immigration service และได้รับจดหมายตอบรับเรื่องแล้ว หลังจากนั้นก็รอจนได้รับจดหมายแจ้งให้ไปสัมภาษณ์วีซ่า ซึ่งจะต้องรอนานขนาดไหน ติดตามจากลิงค์สถานการณ์วีซ่าที่ให้ไว้ด้านบนนะคะ

ดังนั้น เมื่อคุณสอบผ่านได้ไลเซ่นแล้ว ก็ต้องคอยต่ออายุไว้ทุก 2 ปี จนกว่าจะถึงคิวสัมภาษณ์และได้มาอเมริกาค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:6:34:48 น.  

 
เรียน คุณนิดหน่อย
อยากไปทำงานที่อเมริกาค่ะ ทราบมาว่าที่แคลิฟอร์เนียสภาพภูมิอากาศเหมือนเมืองไทยเลยอยากไปรัฐนี้ แต่ว่าการต้องมีSSN นี่คงไปไม่ได้ พอที่จะแนะนำสถานที่ที่มีภูมิอากาศคล้ายเมืองไทย ไม่มีอุทุกภัย ไม่มีหิมะ ความปลอดภัยอยู่ในระดับที่ดี ค่าตอบแทนเพียงพอครองชีพเพื่อจะได้ส่งเงินมาทางบ้านได้และมีความมั่นคง. โดยไม่ต้องสอบ CGFNS ต้องไปที่ไหนดีคะ อ้อ ถ้ามีใบการพยาบาลเฉพาะทางสามารถสอบเพิ่มที่นั่นได้เลยไหมคะจบดมยาค่ะ ขอโทษนะคะที่คำถามมีข้อแม้ยอะแยะแต่ว่าไม่มีข้อมูลและความรู้เลยค่ะ. ขอบคุณคุณนิดหน่อยมากค่ะ


โดย: Lin IP: 27.55.172.185 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:00:09 น.  

 
Lin: จริง ๆ แล้วทุกรัฐต้องใช้SSNในการออกใบประกอบวิชาชีพนะคะ เขากำหนดไว้เป็นกฎหมายค่ะ SSNของที่นี่นอกจากใช้ในการเสียภาษีแล้ว ยังใช้ในการยืนยันตัวบุคคลในการสมัครอะไรต่าง ๆ เพราะที่อเมริกาไม่มีทะเบียนบ้าน ไม่ว่าคุณจะซื้อโทรศัพท์ เสียค่าไฟ ทำสัญญาเช่าอพาร์ทเมนต์ ก็ต้องใช้หมายเลขอันนี้ค่ะ

มีบางรัฐที่อนุโลมให้ผู้สมัครไม่ต้องใช้SSNในการสมัครขั้นแรก นั่นคือ เขายอมออกไลเซ่นให้ก่อนเมื่อเราสอบผ่าน เช่น รัฐนิวยอร์ค จึงเป็นช่องทางให้ผู้สมัครสามารถส่งเอกสารสมัครมาจากเมืองไทยได้โดยที่ยังไม่มีSSN เมื่อสอบผ่านได้นิวยอร์คไลเซ่นแล้ว ก็จะสามารถทำเรื่องโอนไปทำงานในรัฐอื่นได้ โดยต้องรอให้ได้มาอเมริกาด้วยวีซ่าทำงานเสียก่อน เมื่อได้รับSSNแล้ว จึงทำเรื่องโอนย้ายในภายหลัง

นิดหน่อยคงแนะนำไม่ได้ว่า ที่ไหนที่คุณควรไปอยู่ เพราะแม้แต่ในเมืองเดียวกันก็ยังมีโซนที่ดีและไม่ดีปนกันไป รัฐที่อากาศคล้ายเมืองไทยมากที่สุด ก็คงเป็นฟลอริดาค่ะ ล้อมรอบด้วยทะเล หน้าหนาวไม่หนาวจัด ไม่มีหิมะ แต่ก็มีช่วงฤดูมรสุมที่อาจเจอพายุเฮอริเคน รัฐอื่น ๆ ที่อากาศไม่หนาวจัดก็จะเป็นรัฐที่อยู่ทางตอนใต้

ส่วนประเด็นเรื่องพยาบาลเฉพาะทางสามารถสอบได้เลยไหม ตอบว่า ไม่ได้นะคะ อย่างไรก็ต้องทำตามขั้นตอนสอบให้ผ่านNCLEXก่อนค่ะ หากต้องการทำงานดมยา ค่อยทำเรื่องขอสอบเป็นCertified Registered Nurse Anesthetist


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 1 มีนาคม 2556 เวลา:17:08:17 น.  

 
เรียน คุณนิดหน่อย
ขอบคุณมากค่ะ ที่ช่วยสละเวลามีค่ามาตอบคำถามที่ชัดเจนและเข้าใจง่าย เข้ามาเช็คทุกวันเลยค่ะ ^___^ ขออนุญาตถามเพิ่มเติมนะคะ immigration update EB2 สำหรับพยาบาลมีประสบการณ์ 5 ปีขึ้นไปได้รับ green card ใน18 เดือน จริงหรือเปล่าคะ อ่านเจอจากโรงเรียนติว NCLEX ค่ะ


โดย: Lin IP: 171.7.12.167 วันที่: 1 มีนาคม 2556 เวลา:19:26:28 น.  

 
Lin: EB2 ย่อมาจาก Employment based visa second preference ก็คือ ช่องที่ 2nd ในตารางที่ก๊อปมาให้ดูเป็นตัวอย่างข้างบนน่ะค่ะ ซึ่งจะเห็นตัว "C"ในช่อง คือ Current เรียกได้ว่า เมื่อไรที่เอกสารผ่านการพิจารณา ก็จะถูกเรียกสัมภาษณ์เลย ไม่ต้องรอนานอย่างEB3 แต่วีซ่าประเภทนี้ ค่อนข้างจะได้ยาก เพราะกำหนดคุณสมบัติผู้ขอไว้ค่อนข้างสูง(คนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนมีจำนวนไม่เยอะ ก็เลยไม่ต้องรอคิวนานไงคะ) เขาว่าไว้ดังนี้
Employment-Based Immigration: Second Preference EB-2

You may be eligible for an employment-based, second preference visa if you are a member of the professions holding an advanced degree or its equivalent, or a foreign national who has exceptional ability.

ส่วนรายละเอียดคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ผู้สมัครจะต้องมี ดูในลิงค์นี้ค่ะ
//www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=816a83453d4a3210VgnVCM100000b92ca60aRCRD&vgnextchannel=816a83453d4a3210VgnVCM100000b92ca60aRCRD


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:8:05:16 น.  

 
Lin: ลิงค์ข้างบนมันยาวมาก จะใช้วิธีกูเกิลหาคำว่า EB2 ก็ได้ค่ะ ง่ายกว่า นิดหน่อยลองค้นคำว่า EB2 for nurses ก็มีข้อมูลให้อ่านไม่เยอะนะคะ คิดว่า น่าจะเป็นเพราะมีจำนวนคนขอวีซ่าแบบนี้ไม่มาก


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:8:08:11 น.  

 
เรียน คุณนิดหน่อย
ขอบคุณมากจากใจค่ะ สำหรับข้อมูลทั้งหมดที่คุณเสียสละเวลาค้นมาให้ อ่านรายละเอียดจาก link แล้วค่ะ พร้อมทั้ง สอบถาม google ตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำ ซึ่งดีมาก จริงๆค่ะ พบเห็นคำถาม คำตอบใน allnurse.com มีหลายคนเตือนว่า ไม่ถูกต้องตามกฎหมายถ้าเขาเสนอให้คุณมาที่นี่โดยบอกว่าคุณมีประสบการณ์ 5 ปีอย่างน้อย ก็มาได้เลย บางทีคุณอาจไม่ได้พบหน้าเหล่าบรรดา agencies ที่คุณได้จ่ายเงินไปเรียบร้อย ถ้าคุณเหยียบแผ่นดิน US และอาชีพ RN ไม่มีที่ใดจำเป็นต้องจ้าง ป.โท ดังนั้นถึงยื่นไปก็จะถูกปฏิเสธทันที. แต่วีซ่าประเภทนี้เห็นบางคนบอกว่า1 เดือนก็เรียกสัมภาษณ์ หรือรอนานถึง 6 ปีก็มีค่ะ ...เฮ้อ...แต่จะพยายามอ่านเพิ่มเติมค่ะ ไม่แน่ใจว่าความเห็นทั้งหมดจะถูกต้องเชื่อถือได้เพียงใด

ถ้าได้ทนายดี ทำเอกสารดีและผ่าน คุณได้มาที่นี่ ถ้าคุณไม่ถูกสอบสวนก็เหมือนเล่นพนันแล้วชนะ แต่ถ้าถูกจับได้คุณจะโดนโทษเนรเทศ,ถูกปรับและ/หรือจำคุก อย่างหลังนี่ ช่างน่ากลัวจริงๆค่ะ เกิดมาไม่อยากถูกตราหน้าว่าเป็นพวกแหกกฎบ้านเมือง ไม่อยากติดคุกด้วยค่ะ เป็นเหตุเสื่อมเสียชื่อเสียงถึงครอบครัวและประเทศชาติอันเป็นที่รักยิ่ง

คุณนิดหน่อยและทุกคนที่ช่วยสร้าง blog นี้ช่างเป็นคนเก่งและมีน้ำใจจริงๆค่ะ สามารถไปทำงานต่างบ้านต่างเมืองต่างวัฒนธรรมประกอบกับมาตรฐานสูงด้วยตนเอง. ชื่นชมจริงๆค่ะ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะ ตอนนี้ดิฉันมองเห็นเส้นทางไปทำงานที่อเมริกาอย่างชัดเจนแล้วค่ะ แต่ว่าหนทางคงอีกยาวไกล ตอนนี้คงได้แต่ชื่นชมที่เห็นคนไทยหลายคนที่ได้ไปทำงานและประสบความสำเร็จ ตัวดิฉันยังไม่รู้เมื่อไร เพราะว่าพ่อไม่ให้ไป แม้ว่าอายุเข้าวัยกลางคนแล้วก็ตาม แต่จะพยายามเตรียมตัวอ่านหนังสือและฝึกความพร้อมเพื่อจะได้สอบผ่านดังใจหวัง และรอสมัคร Diversity Visa ทุกปี ตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำคงเป็นทางที่ดีที่สุด ถึงวันนั้น หวังว่าทุกอย่างคงพร้อมและมีโอกาสเช่นคุณนิดหน่อยบ้างค่ะ

บุญรักษา พระคุ้มครองนะคะ ^___^

โดย: Lin IP: 14.207.73.91 วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:23:52:53 น.  

 
คุณLin:เส้นทางการขอวีซ่าเพื่อเข้ามาอยู่และทำงานอย่างถาวรในอเมริกา วีซ่าแต่งงานเป็นวีซ่าที่ใช้เวลาขอสั้นที่สุดค่ะ หลังจากอนุมัติ ต้องเดินทางเข้าอเมริกาภายใน 6 เดือน เมื่อได้กรีนการ์ดและSSNแล้วจะสมัครไลเซ่นของรัฐไหนก็ได้ไม่มีข้อจำกัด แต่สำหรับคนที่บุพเพสันนิวาสไม่ได้ขีดเส้นทางไว้อย่างนั้น ก็ต้องทำตามขั้นตอนขอวีซ่าทำงานที่อธิบายไว้ข้างบน การสมัครไลเซ่นของบางรํฐที่ไม่ได้ระบุว่าต้องใช้SSNในการสมัคร เป็นเพียงช่องทางที่เปิดโอกาสให้ผู้สมัครสามารถส่งเอกสารมาสมัครได้ในขณะที่ตัวยังอยู่ในเมืองไทย ไม่ได้เป็นการลัดขั้นตอนการเข้าเมืองแต่อย่างใดเลย บอร์ดทำหน้าที่ออกไลเซ่นเมื่อผู้สมัครสอบผ่านตามที่กำหนด ส่วนเรื่องที่ว่าจะได้มาอเมริกาเมื่อไรนั้น เป็นการทำงานของImmigration

ในระหว่างนี้ คุณLinสามารถเตรียมสมัครสอบต่าง ๆ ไว้ได้ค่ะ ช่วงปลายปีประมาณเดือนตค.หรือพย.วีซ่าลอตเตอรี่จะเปิดรับสมัคร เมื่อทราบกำหนดแน่นอนแล้วจะแจ้งให้ทราบนะคะ ขอให้คุณประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจค่ะ

ปล.มีลิงค์อีกอันหนึ่งที่อยากให้ได้อ่าน เอามาจากเวบไซต์John Hopkinsโรงพยาบาลอันดับหนึ่งของอเมริกา เป็นคำถามคำตอบเกี่ยวกับการขอวีซ่าให้กับพยาบาลต่างชาติ นิดหน่อยเห็นว่าน่าสนใจและเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าจะเชื่อถือได้ ลองอ่านดูนะคะ

//www.hopkinsmedicine.org/nursing/international/faqs.html


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:16:27:48 น.  

 
ขอบคุณพี่ๆน้องๆสำหรับข้อมูลดีๆคะ


โดย: joey IP: 171.7.40.170 วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:20:15:50 น.  

 
เรียน คุณนิดหน่อย
ขอบคุณมากจากความรู้สึกทั้งหมดจากใจนะคะ สำหรับข้อมูลอันมีประโยชน์ทั้งหมดทั้งสิ้น...


โดย: Lin IP: 14.207.33.134 วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:22:36:12 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณนอดหน่อยค๊ะ ดิฉันขอสอบถามเรื่องการชำระค่าสมัครกับทาง board of nursing ที่เราต้องการสมัครน่ะค่ะ คือเค้าเเจ้งว่าต้องการเป็น personal check payment น่ะค่ะ เเต่สอบถามทางธนาคารที่มีอยู่ในประเทศไทยเเล้วค่อนข้างยุ่งยากลำบอกเเละไม่สะดวกมากๆเลยค่ะ ทางธนาคารเค้าเเนะนำมาว่าให้จ่ายเป็น Draft จะง่ายเเละสะดวกกว่ามาก ไม่ทราบว่าวิธีนี้ทำได้รึป่าวน่ะค่ะ หรือว่ามีวิธีอื่นซึ่งสามารถทำได้บ้างค๊ะ ..............ขอบคุณค่ะ


โดย: dreamgirl IP: 124.120.206.33 วันที่: 20 มีนาคม 2556 เวลา:18:30:16 น.  

 
ตอนที่นิดหน่อยสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนีย ก็ได้จ่ายค่าสมัครด้วยดราฟท์ธนาคารค่ะ แต่ถ้าคุณdreamgirlไม่แน่ใจ จะลองถามบอร์ดดูก่อนก็ดีนะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:23:17:20 น.  

 
รบกวนถามพี่นิดหน่อย สงสัยงานเกี่ยวกับ Caregiver งานนี้ไม่ต้องมี License ใช่ไหมคะ? การได้ค่าจ้างเป็นชั่วโมง และถ้าวันหยุดเราจะได้เงินหรือเปล่า และมี Fringe Benefit อื่นให้ไม๊?

ขอบคุณค่ะ


โดย: บะหมี่ IP: 61.19.54.25 วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:11:22:27 น.  

 
บะหมี่: งานcaregiverไม่ต้องใช้ไลเซ่นจ้ะ ค่าตอบแทนก็ได้ตามชั่วโมงการทำงาน จะไม่ได้ค่าตอบแทนในวันหยุดนะ ส่วนเรื่องbenefitsพี่ไม่ทราบ ต้องสอบถามจากเอเจนซี่ที่รับเราเข้าทำงาน


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 26 มีนาคม 2556 เวลา:2:06:50 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้อ่าน มีประโยชน์มากๆ เลยค่ะ ตอนนี้กำลังฟิตภาษาอังกฤษ หากพร้อมตั้งใจจะสอบ nclex และ IELTS ค่ะ รู้สึกว่ายากก็ตรงภาษานี่แหล่ะค่ะ ยังไงก็คงจะได้ขอคำแนะนำจากคุณนิดหน่อยเรื่อยๆนะคะ


โดย: ton IP: 58.8.210.112 วันที่: 26 มีนาคม 2556 เวลา:9:05:16 น.  

 
สวัสดีเจ้าของบ้านค่ะ
ตอนนี้อยู่แคนาดาค่ะ อยู่ในช่วงรอสอบข้อสอบพยาบาลของที่นี่
เพื่อนพยาบาลท่านใดสนใจของที่แคนาดาก็คุยกันได้ค่ะ
หากได้ซิติเซ่นแคนาดาก็ย้ายไปทำงานที่เมกาจะได้วีซ่าง่ายและเร็วมาก โครงการนาฟต้า
ตอนนี้เหงาๆ แต่ก็ยุ่งๆเรียนภาษาอยู่เหมือนกัน หรือท่านใดมีเพื่อนที่แคนาดา ไงก็ขอเมลไว้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์นะคะ ไม่ค่อยมีเพื่อนคนไทยค่ะ
joyontario@hotmail.com


โดย: จอย IP: 72.138.45.152 วันที่: 1 เมษายน 2556 เวลา:2:33:03 น.  

 
ton: ฝึกภาษาอังกฤษให้เยอะ ๆ เลยค่ะ ได้ใช้ประโยชน์แน่ ๆ ภาษาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ความรู้ด้านการพยาบาลฟื้นฟูได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานเหมือนการฝึกภาษา


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 2 เมษายน 2556 เวลา:21:30:38 น.  

 
จอย: นิดหน่อยเคยเห็นเวบบอร์ดของthaiontario ในนั้นมีพยาบาลไทยอยู่หลายคนเหมือนกันนะคะ ลองเข้าไปดู


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 2 เมษายน 2556 เวลา:21:32:01 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย เมย์อยู่Texas มาด้วยวีซ่าคู่หมั้น ตอนนี้แต่งงานและapply green card อยู่ค่ะ เป็นพยาบาลที่ไทยมา6ปี ตอนนี้ได้SSN Card แล้วคะ รอ work permit อยู่ค่ะ เคยemail ไปถาม Texas Board เค้าให้สอบ NCLEX ได้เลย เมย์เลยไม่แน่ใจ แล้วค่อยสอบ TOEFL ทีหลังน่ะค่ะ เมย์ไม่แน่ใจว่าพี่เขียดทำงานที่เท็กซัสแถวไหนค่ะ เผื่อจะได้สอบถามข้อมูลเพราะรัฐเดียวกัน ขอบคุณมากค่ะ


โดย: เมย์ TX IP: 70.114.225.114 วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:2:57:10 น.  

 
เมย์: การสมัครตรงของบอร์ดเท็กซัส นอกจากสอบTOEFLแล้วยังต้องทำCESด้วย ขั้นตอนค่อนข้างจะซับซ้อน ที่เขาบอกให้สอบNCLEXได้เลย จริง ๆ แล้วน่าจะหมายถึง ให้ส่งใบApplicationได้เลยมากกว่า เพราะน้องยังต้องทำCESและสอบภาษาให้ผ่านก่อน ถึงจะมีสิทธิสอบNCLEX

อีกช่องทางหนึ่ง อย่างที่น้องเขียดทำคือ สมัครLicensure by Examinationของแคลิฟอร์เนีย สอบNCLEXให้ได้ไลเซ่นของแคลิฟอร์เนียก่อน แล้วค่อยขอย้ายไลเซ่นมาเท็กซัสด้วยวิธีLicensure by endorsement แต่ก่อนอื่นที่จะใช้วิธีนี้ พี่แนะนำให้สอบถามบอร์ดเท็กซัสก่อน เพราะที่น้องเขียดเคยทำ มันก็ผ่านมาหลายปีแล้ว ระเบียบอาจมีเปลี่ยนแปลงได้ ให้ถามว่า ในกรณีพยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกา แต่มีไลเซ่นของรัฐอื่นอยู่แล้ว หากต้องการขอไลเซ่นเท็กซัส จะต้องทำCESหรือสอบภาษาเพิ่มหรือไม่ ถ้าคำตอบคือไม่ ก็ใช้วิธีนี้ดีกว่าจ้ะ จะได้ไม่ต้องสอบTOEFL


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:10:30:51 น.  

 
ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ

ที่เมย์เมลล์ไปถาม ทางเท็กซัสบอร์ด บอกว่า
1. NCLEX RN Application
2. Finger print submission
3. CES course by course / Professional Report
4. passing English proficiency exam ,TOEFL , IELTS
5. Verification of Licensure ( VOL )
6. Registration with Pearson Vue
เมย์ดูแล้วงงๆๆค่ะ เลยลองเมลล์ไปถามอีกทีค่ะวันนี้ เดี๋ยวเมย์ลองดูอีกทีค่ะ อาจทำตามที่พี่นิดหน่อยแนะนำค่ะ ขอบคุณมากๆๆค่ะพี่นิดหน่อย
โดย: เมย์ TX IP: 70.114.225.114 วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:11:34:35 น.  

 
แล้วถ้าสมมติว่ารอวีซ่า 6-7 ปี แล้ว สอบ ielts ผ่่านแล้ว อายุผลสอบอยู่ได้แค่2ปี ก็ต้องสอบielts ใหม่รึป่าวคะ


โดย: Puii IP: 27.55.162.252 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:3:17:15 น.  

 
ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ

ที่เมย์เมลล์ไปถาม ทางเท็กซัสบอร์ด บอกว่า
1. NCLEX RN Application
2. Finger print submission
3. CES course by course / Professional Report
4. passing English proficiency exam ,TOEFL , IELTS
5. Verification of Licensure ( VOL )
6. Registration with Pearson Vue
เมย์ดูแล้วงงๆๆค่ะ เลยลองเมลล์ไปถามอีกทีค่ะวันนี้ เดี๋ยวเมย์ลองดูอีกทีค่ะ อาจทำตามที่พี่นิดหน่อยแนะนำค่ะ ขอบคุณมากๆๆค่ะพี่นิดหน่อย
โดย: เมย์ TX IP: 70.114.225.114 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:19:57:47 น.  

 
Puii: ผลสอบภาษาอังกฤษมีอายุ 2 ปี นั่นหมายถึงว่า คุณควรจะทำVisaScreenให้เสร็จก่อนที่ผลสอบภาษาจะหมดอายุค่ะ อย่างไรก็ตามVisaScreen Certificateมีอายุ 5 ปี หากรอสัมภาษณ์วีซ่านานจนVisaScreenหมดอายุ ก็ต้องVisaScreen Renewal คือ ต้องส่งเอกสารสมัครใหม่

ระเบียบการสมัครVisaScreen Renewalมีข้อยกเว้นไม่เอาผลสอบภาษา ในกรณีที่ผู้สมัครมีจดหมายรับรองจากนายจ้างว่า ได้ทำงานในอเมริกา(ตามสายวิชาชีพที่ระบุในVisaScreenของคุณ)เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 27-36 เดือน แต่สำหรับพยาบาลไทยที่ยังไม่เคยได้วีซ่าทำงาน ย่อมไม่มีประวัติการทำงานตรงนี้ จึงไม่เข้าข่ายข้อยกเว้นค่ะ

แหล่งข้อมูล: //www.cgfns.org/sections/programs/vs/vsrenewal.shtml


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:5:29:37 น.  

 
เมย์: ไม่ทราบได้คำตอบจากบอร์ดเท็กซัสหรือยังคะ ที่บอร์ดอีเมล์ตอบมานั้น คือ ขั้นตอนการสมัครตรง แบบLicensure by Examination ซึ่งนอกจากต้องส่งApplication + Fingerprint cardแล้ว ยังต้องสมัครCESและสอบภาษาอังกฤษก่อน บอร์ดจึงจะอนุมัติให้ไปลงทะเบียนสอบNCLEXกับPearson VUE

น้องจะทำตามขั้นตอนที่บอร์ดแนะนำก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ขัดข้องในเรื่องการสมัครCESและสอบภาษา ที่พี่แนะนำให้ถามบอร์ด ก็เพื่อจะหาช่องทางลดขั้นตอนลงนั่นเอง ถ้าหากบอร์ดบอกว่า สามารถทำได้ การสมัครแบบLicensure by Endorsementก็จะง่ายกว่า


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:5:34:45 น.  

 
พี่นิดหน่อยค่ะ เมย์คงต้องสอบแบบ Licensure by Examination ของ Texas Board โดยตรงค่ะ เพราะคงสะดวกกว่า Endorsement ค่ะ
หนูต้องเริ่มทำ CES ของ CGFNS ก่อนค่ะ เลยอยากรู้รายละเอียด ว่าเราต้องส่งใบ Transcript กับใบปริญญาบัตร & Nursing License ไปที่มหาวิทยาลัย กับ สภาการพยาบาลที่ไทยแล้วให้เค้าส่งมาให้ทาง CGFNS โดยตรง ถูกต้องมั๊ยค่ะ

ถ้าเป็น California Board ไม่ต้องทำ CES กับ สอบภาษาหรอค่ะ

ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะที่คอยแนะนำค่ะ


โดย: เมย์TX IP: 70.114.225.114 วันที่: 25 เมษายน 2556 เวลา:4:38:26 น.  

 
พี่นิดหน่อยค่ะ Rada อ่านคอลัมน์ ของพี่ ชอบมากๆ เลยค่ะ ขอสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนนะค่ะ Rada จบพยาบาล RN มาประมาณ 21 ปี แล้วค่ะ เคยทำงานที่โรงพบาบาลของรัฐ ในตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพ มาประมาณ 10 ปี ค่ะ แต่ตอนนี้เปลี่ยนตำแหน่งมาเป็น นักวิชาการสาธารณสุขแล้วค่ะ มาทำงานด้านส่งเสริมสุขภาพและ ป้องกันโรคแทน สำหรับใบประกอบตอนนี้หมดอายุมาประมาณ 10 ปี เห็นจะได้ Rada ต้องการมาทำงานที่อเมริกาค่ะ วางแผนไว้ว่า จะมาเริ่มทำงานที่ รัฐ Washington , Seattle ในปี 2559 นี้ ค่ะ ช่วงนี้เลยอยากเตรียมตัวเพื่อจะสอบ ไลเซ่น ของรัฐ Washington , Seattle ค่ะ เพราะว่าแฟนเค้าต้องการให้มาทำงานที่นี่ค่ะ Rada ขอคำแนะนำจาก พี่นิดหน่อยด้วยค่ะ
# รัฐ Washington , Seattle การขอ ไลเซ่น มีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากมั้ยค่ะ
# ถ้าเรายังไม่ได้ ไลเซ่น ของที่นี่ เราสามารถทำงานในบริษัทประกัน ในตำแหน่งแบบที่คุณแหม่มทำได้มั้ยค่ะ หรือว่าจะต้องมีไลเซ่น เท่านั้น
# ถ้าใบประกอบโรคศิลป์ ของเมืองไทยหมดอายุ จะมีปัญหาในการสอบเพื่อขอไลเซ่น ของรัฐWashington , Seattle มั้ยค่ะ หรือว่า เราจะต้องต่อใบประกอบโรคศิลป์ของเมืองไทยก่อนค่ะ

รอคำแนะนำจากพี่นิดหน่อยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
Rada


โดย: Rada IP: 24.17.255.25 วันที่: 1 พฤษภาคม 2556 เวลา:3:14:52 น.  

 
เข้ามาช่วยพี่นิดหน่อยตอบคำถามของน้องเมย์ค่ะ
แนะนำให้สมัครสอบ NCLEX กับ CA ค่ะ ผ่านแล้วทำ endorse license มา TX. ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ เร็วมากค่ะถ้าเอกสารครบ ติดต่อเจ้าหน้าที่ก็ง่ายนะค่ะ ตอบคำถามเราทุกข้อ โชคดีขอให้สอบผ่านนะค่ะ

พี่นิดหน่อยค่ะ หลังจากสอบผ่านได้งานทำไปหลาย jobs แล้วค่ะ
เป็น per diem บ้าง seasonal บ้าง ทำหมดเลยค่ะ
ขอบคุณพี่นิดหน่อยที่ให้ข้อมูลค่ะ


โดย: Piya IP: 72.88.209.66 วันที่: 21 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:41:07 น.  

 
น้องเมย์ endorse มา TX ไ่ม่ต้องสอบ CES แล้วค่ะ


โดย: Piya IP: 72.88.209.66 วันที่: 21 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:01:27 น.  

 
สวัสดีอีกทีคะคุณนิดหน่อย ขอถามอีกนะคะจากที่คุณนิดหน่อยฝากไว้
ขั้นตอนโดยสรุปคือ สมัครCES สอบภาษาอังกฤษ และสอบNCLEX
อยากได้ขั้นตอนละเอียด CES สมัครยังไง, ภาษาอังกฤษตัวไหน สมัครสอบจากไหนคะ พอดียุ่งเรื่องศพตา เพิ่งเรียบร้อย ขอบคุณมากๆขอให้ใด้บุญเยอะๆจ้า


โดย: Cee IP: 68.24.131.153 วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:16:36 น.  

 
อ๋อแล้วทำงานบริษัทประกันนี้ได้ไหมคะ ตำแหน่งอะไร ขอบคุณคะ


โดย: Cee IP: 68.24.131.153 วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:18:09 น.  

 
อเมริกาล้มละลายเรียบร้อยแล้วครับ ผมเพิ่งไปมาปีที่แล้ว
ดูโพสต์ข้างล่างก็ได้
//www.thaipost.net/news/130213/69497

ถ้าถามว่าไทยกับเมกา ใครแย่กว่า คงต้องบอกว่าพอๆกันแล้วคับตอนนี้ หลังจากปิดข่าวมานาน
แต่ค่าครองชีพไทยถูกกว่ามาก ฝรั่งถึงยอมทนอยู่ที่นี่
ถ้าฝรั่งกลับประเทศเขาไปเกือบหมดเมื่อไรแสดงว่า
เศรษฐกิจเค้าดีขึ้นจิงๆ อย่าคิดบวกมากไปเลยคับ
ความจริงที่เกิดขึ้นพอไปถึงแล้วลำบากขึ้นมาจะไม่มีใครช่วยได้เพราะแม้แต่ เจ้าของประเทศยังเอาตัวเองไม่รอด
ต้องขออภัยที่พูดตรง แต่ผมไปเห็นมากับตา แทบช้อคเหมือนกัน สภาพการเงินตรงข้ามกับจีนแดง ทั้งๆที่เมื่อ 15 ปีที่แล้วยังยิ่งใหญ่คับโลกอยู่เลย USA จึงคล้ายๆลูกเศรษฐีที่จู่ๆ พ่อแม่ล้มละลายยังไงยังงั้ยเลยคับ ผมจบหมอยังไม่รู้จะแย่งงานอะไรกับผิวขาวที่ตกงานและกีดกันพวกเราทุกด้าน ขนาดเกิดที่นั่นนะเนี่ย คงคิดดูดีๆอีกครั้งนะคับ


โดย: bb IP: 61.90.43.67 วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:59:57 น.  

 
piya: ขอบคุณมากที่ช่วยตอบคำถามของน้องเมย์ แต่พี่ไม่แน่ใจว่าน้องจะได้เข้ามาอ่านอีกไหม เท่าที่พี่เคยแนะนำไป ทราบว่า น้องตัดสินใจใช้วิธีสมัครโดยตรง ซึ่งต้องทำCESไปแล้วจ้ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:58:17 น.  

 
Cee: ขั้นตอนการสมัครCESดูได้จากหัวข้อCGFNSจากเมนูด้านซ้ายมือ ส่วนการสอบภาษาอังกฤษต้องดูรายละเอียดในเวบไซต์ของบอร์ด โดยทั่วไปการสอบภาษาที่เป็นที่ยอมรับของบอร์ดต่าง ๆ ก็คือ TOEFLและIELTSซึ่งต้องเข้าไปที่เวบไซต์ของบริษัทที่จัดสอบเพื่อทำการสมัคร และแจ้งด้วยว่าเราต้องการให้ส่งผลสอบไปที่CGFNS

ปล. ปัญหาของการทำCESคือ กระบวนการซับซ้อนสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยและCESจะเสร็จสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อสอบภาษาอังกฤษผ่านตามที่บอร์ดกำหนด หากสอบไม่ผ่านภายหลังจากสมัครCESเป็นเวลา 1 ปี ก็จะต้องเสียค่าสมัครซ้ำอีก ดังนั้นช่องทางที่อาจช่วยหลีกเลี่ยงความยุ่งยากนี้ได้คือ การสมัครไลเซ่นของบอร์ดแคลิฟอร์เนียก่อน เมื่อสอบผ่านได้ไลเซ่นแล้ว ค่อยขอย้ายไลเซ่นมายังรัฐที่ตนเองอยู่ในภายหลัง แต่วิธีนี้ไม่สามารถใช้ได้กับทุกรัฐ

ก่อนอื่น แนะนำให้สอบถามบอร์ดที่คุณต้องการสมัครก่อนว่า ถ้าหากมีไลเซ่นของรัฐอื่นแล้ว จะขอไลเซ่นแบบEndorsement ยังจะต้องทำCESและสอบภาษาอีกหรือไม่ ถ้าหากคำตอบที่ได้คือ ไม่ต้องสอบภาษา ไม่ต้องทำCES ก็แนะนำให้สมัครlicensure by examinationของบอร์ดแคลิฟอร์เนีย แล้วขอย้ายไลเซ่นด้วยวิธีlicensure by endorsementมายังรัฐที่คุณอยู่ จะง่ายกว่า แต่ถ้าคำตอบจากบอร์ดคือ ยังไงก็ต้องทำCESและสอบภาษาอังกฤษ ก็ค่อยทำตามขั้นตอนเดิมที่แนะนำไว้ค่ะ

เมื่อCESเสร็จสมบูรณ์แล้ว CGFNSก็จะส่งCES reportไปให้บอร์ด จากนั้นบอร์ดก็จะอนุมัติให้คุณไปสอบNCLEX ก็ค่อยสมัครสอบกับPearson VUEอีกทีหนึ่งค่ะ

ส่วนเรื่องงานบริษัทประกันที่ถามมานั้น ต้องหาข้อมูลในเวบหางาน แนะนำwww.indeed.com ใส่ตำแหน่งงานที่ต้องการและzip codeลงไป แล้วคลิกดูตำแหน่งงานที่สนใจ ก็จะทราบว่า งานแต่ละตำแหน่งกำหนดคุณสมบัติผู้สมัครไว้อย่างไรบ้าง


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:18:26 น.  

 
ขอบคุณพี่ Piya และพี่นิดหน่อยมากค่ะที่แนะนำและช่วยตอบคำถามค่ะ
เมย์ทำCESไปแล้วค่ะ ตอนนี้รอเอกสารจากมหาลัยส่งมาที่CES ค่ะ
แต่ดูแล้ววิธีendorsement จากCA
มา TX ดูง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ เสียดายจังเลยค่ะโดย: เมย์TX IP: 70.114.225.114 วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:4:36:57 น.  

 
สอบ Nclex ผ่านได้ 4 ปีแล้วยื่น visa screen รอคิวสัมภาษณ์EB1 มา 4 ปีแล้ว จะต้องรอคิวนานเป็น 10 -15 ปีเลยไหมคะ ถ้ารู้ว่าได้คิวสัมภาษณ์แน่ จะได้ทุ่มเทให้กับการสอบ IELTS มากกว่านี้ เพราะตอนนี้รู้สึกว่าไม่มีเป้าหมาย ไม่มีความหวัง เลยยังไม่อยากทุ่มเทให้กับ IELTSมากเท่าไหร่ (สมัครlottery visa ทุกปี) ทำงานพยาบาลมาเกือบ 20 ปีแล้วค่ะ จบพยาบาลปโท สมัคร EB2 ดีไหมคะ
คิวสัมภาษณ์ EB1 รอนานมากจนไม่มีความหวัง คนยื่นก่อนเราหลายปียังไม่ได้คิวสัมภาษณ์เลย เห็นเพื่อนไปช่องทางโดยการเรียน Health care personal 1 ปี แล้วได้ SSN ในการทำงานเป็น RN 2 ปีและสอบ IELTS ให้ผ่านก่อนทำงาน ช่องทางนี้ดีไหมคะหรือเสี่ยงเกินไปไหมคะ ขอข้อมูลด้วยค่ะกำลังตัดสินใจเลือกโดย: เอ๋ IP: 118.174.34.77 วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:2:10:11 น.  

 
สวัสดีคะ พี่นิดหน่อย เคยเข้ามาถามเกี่ยวกับกระบวนการสอบเข้าทำงานพยาบาลที่รัฐเคนตั้กกี้ เมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ภาษาอังกฤษไม่ค่อยก้าวหน้าเลยคะ มีเรื่องกังวลใจอยากขอคำแนะนำคะ พี่นิดหน่อยตัดสินใจก่อนออกจากข้าราชการนานมั้ยคะ ตอนนี้น้องลังเลมาก ระหว่างลาออกจากราชการกับเข้าไปสู้และเตรียมตัวเป็นพยาบาลที่อเมริกา เพราะดิฉันทำงานพยาบาลมา 21 ปี แล้ว หรือ 4 ปี ก็สามารถได้บำนาญ แต่ถ้าไปอยู่อเมริกา ( ซึ่งแฟนต้องการ และยินดีสนับสนุนทุกอย่าง ) ดิฉันต้องใช้เวลาอยากน้อยอีกสามปีแน่ๆ เลย เพราะ ielts , cgfns , Nclex ยากมาก ดิฉันจะแต่งงานปลายเดือนก.ค นี้ และแฟนให้โอกาสตัดสินใจว่าจะเลือกอย่างไร ใจตนเองนั้นตัดสินใจอยากใช้ชีวิตคู่กับแฟน แต่กังวลกับการต่อสู้เพื่อเป็น RN หรือทำงานเป็น CNA ( เคยไปอเมริกามาแล้ว เข้าใจว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ) เพราะตอนนี้อยู่เมืองไทยเป็นหัวหน้างานแล้ว มีเหนื่อยใจกับระบบคุณภาพบ้าง แต่ไม่เหนื่อยกายเท่าไร 555 สรุปแล้วอยากรู้ว่าตอนที่พี่นิดหน่อยออกจากราชการคิดอย่างไร แล้วมีอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้อดทนจนเป็นพยาบาลไทยในอเมริกาคะ


โดย: buddrak IP: 118.172.185.120 วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:21:07:15 น.  

 
คุณเอ๋:วีซ่าที่ยื่นขอไป น่าจะเป็นEB3มั้งคะ ไม่น่าใช่EB1 ส่วนเรื่องคิวสัมภาษณ์ ไม่ทราบว่าคุณได้รับNotice of ActionจากUSCISแล้วใช่ไหมคะ ในนั้นจะมีPriority date ซึ่งเป็นวันที่USCISตอบรับคำขอของเรา ให้เข้าไปดูความเคลื่อนไหวของคิวสัมภาษณ์ในVisa Bulletin(มีลิงค์ให้ในบทความข้างบน)เปรียบเทียบPriority dateของเรา กับข้อมูลในตารางก็จะพอรู้คร่าว ๆ ว่าจะได้สัมภาษณ์เมื่อไร ตอนนี้คิวมาถึงJan 2009

เรื่องEB2 นิดหน่อยไม่มีข้อมูลค่ะ เปิดดูในอินเตอร์เนตก็มีข้อมูลน้อยมาก ไม่ทราบจริง ๆ ว่าควรสมัครไหม

เรื่องหลักสูตรHealth careที่ถามมา ถ้าหากไม่ติดขัดเรื่องค่าใช้จ่าย มาเรียนก็ดีค่ะ จะได้ใช้เวลาช่วงนั้นปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมและระบบการทำงานของที่นี่ ถ้าจะให้ดี ควรมาเรียนใกล้ ๆ กับช่วงเวลาที่ใกล้จะได้สัมภาษณ์วีซ่า เพื่อลดช่องว่างเวลารอคอยกรีนการ์ด เพราะเมื่อเรียนจบแล้ว ถ้าหางานทำได้ ก็จะได้ทำงานแบบชั่วคราว หากระยะเวลานั้นสิ้นสุดลง แต่คิวสัมภาษณ์ยังมาไม่ถึง คุณก็จะต้องกลับไปรอที่ไทย จนกว่าจะสัมภาษณ์ผ่าน ได้กรีนการ์ดแล้ว ค่อยกลับมาทำงานใหม่ แต่ถ้าเรียนจบ แล้วได้คิวสัมภาษณ์พอดี ก็จะได้ทำงานต่อด้วยกรีนการ์ดของตัวเอง(แต่ก่อนจะมาถึงตรงนั้น คงต้องกลับไปสัมภาษณ์ที่ไทยนะคะ)


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:7:59:03 น.  

 
คุณbuddrak: นิดหน่อยเตรียมฝึกภาษาอังกฤษมานานหลายปีก่อนลาออกจากราชการค่ะ และก็สอบCGFNS, NCLEXผ่านหมดแล้ว จึงได้ยื่นใบลาออกเพื่อมาฝึกเข้มกับการสอบภาษาอังกฤษ ซึ่งเคยสอบหลายครั้งในระหว่างที่ทำงาน แต่ไม่ผ่าน ก็เลยลาออกมาเพื่อเอาจริงเอาจังกับมัน แล้วก็สอบผ่านในสามสี่เดือนหลังจากนั้น การตัดสินใจลาออกก็ไม่ได้ใช้เวลานานค่ะ เพราะได้เตรียมการมาล่วงหน้าแล้วว่าจะมาทำงานพยาบาลที่นี่

สำหรับในกรณีของคุณ แม้ว่าไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ หากตัดสินใจทำราชการต่อไปอีกสี่ปี ก็ใช้เวลานั้นในการเตรียมความพร้อม หรือหากตัดสินใจว่า จะย้ายมาอเมริกาหลังแต่งงาน ก็ต้องมาเรียนรู้กันใหม่ที่นี่ ซึ่งคุณอาจจะเรียนรู้ได้เร็วกว่านิดหน่อยด้วยซ้ำ เพราะจะได้ใช้ภาษาอังกฤษทุก ๆ วัน ได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นภาษาอังกฤษ อย่าเพิ่งกังวลกับการสอบต่าง ๆ เลยค่ะ ช่วงนี้ฝึกภาษาให้เยอะ ๆ เมื่อคุณย้ายมาอยู่ ก็ต้องได้ใช้แน่นอน ส่วนเรื่องการสอบด้านพยาบาล ค่อยทบทวนกันทีหลัง ทำงานมานานขนาดนี้ เรียกได้ว่า มันซึมซับอยู่ในสายเลือด ใช้เวลาเรียนรู้ไม่นานนักหรอกค่ะ

อีกอย่างที่อยากจะแนะนำ คือ อยากให้หาแนวทางทำอาชีพอื่นไว้ด้วย เป็นทางเลือกว่า ในระหว่างที่ยังไม่ได้ไลเซ่นพยาบาล จะสามารถประกอบอาชีพทำอะไรได้บ้าง จะได้ไม่เหงา ได้พบปะกับผู้คน และมีรายได้เป็นของตัวเอง ถ้าอยู่บ้านเฉย ๆ ช่วงแรกคุณอาจไม่รู้สึกอะไรมากนัก แต่อยู่ ๆ ไป ก็จะรู้สึกได้ ตามประสาคนเคยทำงาน เคยมีรายได้เป็นของตัวเอง ให้เตรียมตัวเรื่องอาชีพเสริมมาจะดีกว่า ไม่อยากให้ลงเอยด้วยการไปหางานทำในร้านอาหารไทย ที่เขาว่ากันว่า ดราม่ามันเยอะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:8:35:39 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ


โดย: buddrak IP: 125.27.138.202 วันที่: 27 มิถุนายน 2556 เวลา:20:14:02 น.  

 
ได้รับจดหมายจาก approved จาก United States Department of State National Visa Center P3AU เมื่อ December 15, 2011 บอกว่า Unfortunately, visa numbers are not presently available for your use. You wii be notified when further consideration can be given to processing your application for immigration. The reason for this delay is that there are more applications for visas than there are immigrant visa numbera available under the limitation prescribed by law. for some visa categories, for example F3 or F4, this delay could be many years. Should you wish to kmow which priority dates are currently being processed, you many call the State Department's Visa Office at (202)663-1541
You are cautioned that you must not make any firm plans,such as disposing of property, giving up job, or making travel arrangements at this time. We have no way predicting when it will be possible to processed with your immigrat visa application.
we wii keep your case on file untill further action is possible. When communicating with this office,
either by telephone or letter, you must ALWAY refer to your name and case number exacty as they appear below
case number: BNK2011843003
PA NAME: name and surname
Preference Categories: E3-SkILLED WORKERS
Your Priority Date: 18APR2011
Foreign State Chargeability: THAILAND
REMINDER: IT IS VERY IMPORTANT TO KEEP THIS OFFICE INFORMED OR YOUR CURRENT ADDRESS
พี่นิดหน่อยช่วยดูให้หน่อยนะคะว่า เขียนแบบนี้หนูพอจะมีความหวังไหมคะ อาจจะมีแต่คงต้องรอนาน ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ และอยากทราบว่า Your Priority Date: 18APR2011
หมายถึงอะไรคะ มันหมายถึง วันที่เริ่มคิวสัมภาษณ์วีซ่ารึเปล่าคะ ขอพี่ช่วยตอบให้หายสงสัยด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: คุณเอ๋ IP: 118.174.34.77 วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:20:27:39 น.  

 
ถ้าได้คิวสัมภาษณ์แล้วเรายังสอบ ILETS ไม่ผ่าน จะทำยังไงคะ (ถามเผื่อค่ะ แต่ยังไม่ได้คิวนะคะ)
รับราชการมาเกือบ 20 ปี อีก 5 ปีจะได้บำนาญ ถ้าได้คิวสัมภาษณ์ก่อน แต่ยังไม่ไปได้ไหมคะ จะรอครบอายุราชการ 25 ปีก่อนค่ะ


โดย: คุณเอ๋ IP: 118.174.34.77 วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:20:33:19 น.  

 
คุณเอ๋: วิธีดูคิวสัมภาษณ์วีซ่า ให้ดูตามบทความที่อธิบายไว้ข้างบน คลิกตรงลิงค์"ติดตามสถานการณ์วีซ่า" ในนั้นจะมีVisa bulletinรายเดือน บอกให้รู้ว่าคิวขยับไปถึงไหนแล้ว วีซ่าของคุณที่ขอไป คือ E3ให้ดูในตารางEmployment Based ช่องที่ 3rd ตามรูปที่นิดหน่อยทำวงกลมไว้เป็นตัวอย่าง

ในจดหมายที่คุณได้มา เขาบอกว่า มันยากที่จะคาดการณ์ว่า จะได้คิวสัมภาษณ์เมื่อไร แต่เมื่อเราดูVisa Bulletinย้อนหลัง ก็พอจะเห็นความคืบหน้าได้ดังนี้

January 2013: 1Feb07 หมายถึงคิวสัมภาษณ์มาถึง คนที่มีPriority date 1กพ.2007
February: 15Mar07
March: 1May07
April: 1Jul07
May: 1Dec07
June: 1Sep08
July: 1Jan09

คิวสัมภาษณ์ของคุณคือ 18Apr11 ซึ่งดูตามข้อมูลย้อนหลังตามที่เขียนไว้ข้างบน จะเห็นว่า คิววีซ่าขยับเร็วมาก ภายในครึ่งปี คิวขยับจาก 1กพ.2007 มาถึง 1มค.2009แล้ว นิดหน่อยว่า คุณเตรียมสอบภาษาอังกฤษ ทำVisaScreenให้เรียบร้อยเถอะค่ะ คิวสัมภาษณ์อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่คิดไว้ ส่วนเรื่องที่ว่า ถ้าได้วีซ่าก่อนทำงานครบ 5 ปี จะยังไม่มาอเมริกาได้ไหม นิดหน่อยไม่แน่ใจนะคะว่า วีซ่าทำงานมีเงื่อนไขอย่างไร ไม่รู้ว่าจะเหมือนวีซ่าแต่งงานที่นิดหน่อยเคยขอไหม ที่เขากำหนดไว้ว่า หลังได้วีซ่าแล้ว ต้องเดินทางภายใน 6 เดือน เหตุผลอีกอย่างหนึ่งก็คือ สปอนเซอร์ที่เขายื่นขอวีซ่าให้คุณ เขาน่าจะอยากได้คุณไปทำงานหลังได้วีซ่าแล้วนะคะ คงขึ้นอยู่กับข้อตกลงหรือสัญญาที่คุณทำไว้กับสปอนเซอร์ด้วย


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:4:55:14 น.  

 
ถ้าได้คิวสัมภาษณ์แล้วเรายังสอบ ILETS ไม่ผ่าน จะทำยังไงคะ จะต้องผ่านภายในกี่ปีหลังจากที่ได้คิวสัมภาษณ์


โดย: คุณเอ๋ IP: 118.174.34.77 วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:7:30:42 น.  

 
คุณเอ๋: คุณจะต้องสมัครVisaScreenและสอบภาษาอังกฤษให้ผ่าน เพื่อให้ได้VisaScreen Certificateไปใช้เป็นหลักฐานในวันสัมภาษณ์นะคะ ดังนั้น จะต้องทำทั้งสองอย่างนี้ให้เรียบร้อยก่อนถึงคิวสัมภาษณ์ค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:7:47:36 น.  

 
คุณเอ๋: ข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่าทำงาน ดูเพิ่มเติมในลิงค์

//travel.state.gov/visa/immigrants/types/types_1323.html#third


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:8:04:10 น.  

 
สมัคร VisaScreenและสอบภาษาอังกฤษให้ผ่าน เพื่อให้ได้VisaScreen Certificateไปใช้เป็นหลักฐานในวันสัมภาษณ์ เมื่อสอบสัมภาษณ์ผ่านแล้ว ขั้นตอนต่อๆไปจนกว่าจะได้ทำงานเป็น RN อีกหลายขั้นตอนไหมคะ ระยะเวลาโดยประมาณในแต่ละขั้นตอนนานไหมคะ


โดย: คุณเอ๋ IP: 118.174.34.77 วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:8:11:00 น.  

 
คุณเอ๋: ขั้นตอนที่ใช้เวลานานที่สุดก็คือ การสมัครVisaScreenนี่ล่ะค่ะ ถึงได้แนะนำให้รีบทำให้เสร็จ เพราะนอกจากจะต้องส่งใบสมัครออนไลน์ ส่งเอกสารต่าง ๆ ไปให้CGFNSแล้ว ยังต้องสอบภาษาอังกฤษให้ผ่านภายใน 1 ปีหลังสมัคร จึงจะได้รับCertificateเอาไว้ใช้ในวันสัมภาษณ์

เมื่อถึงคิวสัมภาษณ์ ก็จะได้รับจดหมายแจ้งให้ไปตรวจร่างกาย ฉีดวัคซีน พร้อมกับนัดหมายวันสัมภาษณ์

เมื่อสัมภาษณ์ผ่าน ก็จะได้รับพาสปอร์ตที่มีวีซ่าทำงานอยู่ในนั้น ซึ่งคุณต้องเดินทางเข้าอเมริกาก่อนที่วีซ่าจะหมดอายุ(6 เดือน)

หลังจากนั้น Permanent resident card(กรีนการ์ด)ก็จะถูกส่งมาให้ที่บ้าน ตามที่อยู่ที่ระบุไว้ ถ้าได้ระบุว่าขอSSNไปในแบบฟอร์มขอวีซ่าด้วย บัตรSSNก็จะถูกส่งมาให้ถึงบ้านภายในเวลา 6 สัปดาห์

เมื่อได้กรีนการ์ดและSSN คุณก็สามารถไปทำงานให้กับสปอนเซอร์ ตามที่ได้ตกลงกันไว้


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:8:32:58 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณนิดหน่อย

เราอยู่ แถวๆแอลเอ กำลังเลือกเรียนระหว่าง lvn กับma
คุณนิดหน่อยพอจะแนะนำได้มั้ยคะ
ตอนแรกตั้งใจจะเรียนlvn เผื่อจะ ต่อยอด เป็นRn ต่อไป
แต่เห็นหลายๆคนทักท้วงมาว่า ตอนนี้พยาบาลหางานยากมาก
ส่วนมากจะจ้าง ma มากกว่า เพราะค่าจ้างถูกกว่า lvn
คุณนิดหน่อยมีความเห็นว่ายังไงคะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: โมนา IP: 174.67.223.86 วันที่: 9 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:39:46 น.  

 
คุณโมนา: นิดหน่อยคิดว่า ถ้าคุณวางแผนจะเรียนต่อไปทางด้านnursing เลือกเรียนLPNน่าจะตรงกับสายงานมากกว่านะคะ LPNจะมีทางเลือกในการทำงานมากกว่า MA ซึ่งโดยมากจะทำงานในDoctor office อยากให้ลองค้นกระทู้ในallnurses จะได้ความคิดเห็นที่หลากหลาย อย่างกระทู้นี้ที่ค้นมาให้ดูเป็นตัวอย่าง //allnurses.com/lpn-lvn-corner/ma-v-s-673938.html

อีกวิธีหนึ่งคือ ลองเข้าเวบหางาน เช่น indeed.com ค้นตำแหน่งงานMA เปรียบเทียบกับ LPN โดยใส่Zip codeของพื้นที่ที่คุณอยู่ ก็จะช่วยให้ประเมินตลาดงานได้ชัดเจนขึ้น แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะเลือกเรียนอะไร

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:58:47 น.  

 
ถ้าตอนนี้มี visa screen แล้วแต่ยังไม่ได้สอบ NCLEX กำลังจะสมัครของ CA ค่ะ โอกาสที่จะได้งานมากน้อยแค่ไหนคะ


โดย: จรัณยา IP: 171.5.167.176 วันที่: 26 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:03:58 น.  

 
รบกวนถามค่ะ แฟนคนไทยได้สัญชาติอเมริกัน กำลังจะแต่งงานกันแล้วย้ายไปอเมริกา จบป.โทพยาบาล และรับราชการมา 16 ปี อยากทราบว่า
1.มีมหาวิทยาลัยไหน รับอบรมเป็นคอร์สระยะสั้น หรือ เฉพาะทางไหมค่ะ หรือป.เอกก็ได้ ใช้ทุนตัวเอง เพราะยังไม่อยากลาออก แต่อยากไปเรียนก่อนค่ะ
2.ถ้าต้องไปอยู่จริงและต้องการทำงาน เราจะต้องใช้เวลานานแบบ ประเด็นแรกที่คุณนิดหน่อยบอกไหมคะ
ขอบคุณนะคะ ขอให้คุณนิดหน่อยสุขภาพแข็งแรง ไม่จนไม่เจ็บนะคะ


โดย: ไอรดา IP: 49.48.11.84 วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:30:41 น.  

 
คุณจรัญยา: มีVisascreenแล้ว แสดงว่า สอบผ่านภาษาอังกฤษและมีCGFNS certificateแล้ว อย่างไรก็ตาม ถ้าจะสมัครสอบNCLEXบอร์ดCA จะต้องมีSSNนะคะ

ส่วนโอกาสได้งาน ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่คุณจะไปอยู่ รวมทั้งประสบการณ์เดิม และการตอบคำถามในการสัมภาษณ์งานด้วยค่ะ ลองเข้าเวบหางาน //www.indeed.com ใส่ชื่อตำแหน่ง และZip code ก็จะเห็นตำแหน่งงานในพื้นที่นั้น ๆ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:7:04:25 น.  

 
ไอรดา: นิดหน่อยไม่มีข้อมูลเรื่องการศึกษาต่อ ถ้าคุณทราบล่วงหน้าว่าจะไปอยู่ในพื้นที่ไหน ก็ใช้ Zip codeของพื้นที่นั้น ค้นดูว่า มีมหาวิทยาลัยใดบ้างในพื้นที่ แล้วก็หาข้อมูลจากเวบไซต์ของมหาวิทยาลัยอีกที

ถ้าคุณได้วีซ่าแต่งงาน คุณจะต้องเดินทางมาอเมริกาภายใน 6 เดือน และหลังจากที่ได้กรีนการ์ด+SSNแล้ว ก็จะสามารถสมัครงาน ทำงานได้อย่างถูกกฎหมายค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:7:47:13 น.  

 
เรียน คุณนิดหน่อย ครับ มีคำถามดังนี้นะครับ ตอนนี้ผมเป็น นักศึกษาพยาบาลปี 4 วิทยาลัยพยาบาลฯแห่งหนึ่งในกทม.ครับ

อ่านแล้วรู้สึกหมดกำลังใจในการรอ green card จากไทยมากๆครับ ในกรณีที่สปอนเซอร์ตัวเองจากการเป็นพยาบาล Employment base visa ( รอวีซ่านานเกือบๆ 10 ปี ) ปัญหา ภาวะ Visa Retrogression ปัญหานี้ ไม่ทราบว่าพี่นิดหน่อย มีหนทางไหนที่จะไปทำงานและอยู่ในอเมริกาได้เร็วกว่านี้ไหม๊ครับ

ถ้าสมมติว่าหลังจากสอบผ่าน NCLEX และผ่านการสอบวัดระดับภาษาไอเอลหรือโทเฟล พร้อมกับการทำ Visa screen เรียบร้อยแล้วบินเข้าอเมริกาเลยได้ไหม๊ครับ เพราะถ้ารอใบเขียวในไทย ผมมีความรู้สึกว่ามันนานจนเกินไปครับ ( ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกรึเปล่า )

หรือพอสอบผ่านทั้ง NCLEX และภาษาก็สามารถไปหางานทำได้ที่อเมริกาเลย รึเปล่าครับ แล้วจ้างทนายเอาในการเปลี่ยนสถานะของวีซ่า โดยส่วนตัวผมมีวีซ่าท่องเที่ยวอเมริกาแล้วครับ ( ถ้ามีรพ.สปอนเซอร์วีซ่าทำงาน ) ไม่ทราบว่ามีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ครับ


โดย: แม็ค IP: 171.7.93.126 วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:21:29:23 น.  

 
แม็ค: กระบวนการขอไลเซ่นและวีซ่า เป็นกระบวนการที่แยกอิสระไม่เกี่ยวข้องกันนะคะ เรื่องไลเซ่นเป็นหน้าที่ของBoard of nursing ที่จะออกไลเซ่นให้ เมื่อเราสอบผ่านทุก ๆ อย่างตามเกณฑ์ แต่กระบวนการออกวีซ่าเป็นหน้าที่ของNational Visa Center ดังนั้น แม้ว่าคุณจะสอบผ่านทุกอย่าง มีไลเซ่น และมีVisa Screenแล้ว ก็ยังต้องเข้าคิวรอวีซ่าจนกระทั่งวีซ่าได้รับการอนุมัติ จึงจะเดินทางมาทำงานในอเมริกาได้

ปัญหาVisa retrogressionนี้ มีมาหลายปีแล้ว ถ้าดูจากVisa bulletinฉบับล่าสุด จะเห็นว่า ระยะเวลารอคอยของคนไทยก็ยังดีกว่าประเทศอื่นมาก ของไทยตอนนี้อยู่ที่ 1Jan09 ประเทศที่คนขอวีซ่าทำงานเยอะ ๆ คิวจะยาวกว่านี้มาก เช่น อินเดีย คิวปัจจุบันอยู่ที่ 22Jan03, ฟิลิปปินส์ 22Oct06

ระยะเวลาที่รอคอย ถ้ามองในแง่บวก ก็ดีในแง่ที่ว่า เราจะได้เก็บประสบการณ์ทำงานและฝึกภาษาไปด้วย ในขณะนี้ยังไม่มีวิธีใดเร่งรัดวีซ่าให้เร็วขึ้นได้ หลายคนพยายามจะเปลี่ยนเป็นวีซ่าประเภทอื่นที่ได้คิวเร็วขี้น แต่วีซ่าเหล่านั้น เช่น EB1, EB2, H1B ก็กำหนดคุณสมบัติผู้สมัครไว้สูง และหานายจ้างเป็นสปอนเซอร์ได้ยาก แม้ว่า คุณจะเดินทางมาอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว เมื่อมีนายจ้างรับเป็นสปอนเซอร์วีซ่าทำงานให้ คุณก็จะต้องไปเข้าคิวรอวีซ่าทำงาน ใช่ว่าจะสามารถเปลี่ยนวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่าทำงานได้ทันที

ในกลุ่มวีซ่าถาวร(Immigrant Visa)ที่ใช้เวลาขอสั้นที่สุด คือ วีซ่าแต่งงาน ใช้เวลาขอไม่ถึงปี เมื่อวีซ่าอนุมัติแล้ว ก็ต้องเดินทางเข้าอเมริกาภายใน 6 เดือน จึงเป็นที่สังเกตุได้ว่า พยาบาลไทยที่ได้มาอเมริกาในระยะเวลาอันสั้น ก็มาด้วยวีซ่าตัวนี้ หรือไม่ก็มาด้วยวีซ่าคู่หมั้นแล้วเปลี่ยนสถานะเป็นวีซ่าแต่งงานในภายหลัง ส่วนวีซ่าทำงาน อย่างไรก็ต้องรอคิวตามที่ระบุในVisa Bulletinนะคะโดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 8 สิงหาคม 2556 เวลา:11:01:35 น.  

 
ขอบคุณ คุณนิดหน่อย มากๆครับ สำหรับคำตอบ no choice เลยครับคงต้องรออย่างเดียว คงไม่มีใครไปเร่ง USCIS อันนี้เข้าใจครับ คงได้แต่เตรียมเอกสารให้พร้อมทั้ง NCLEX , ผลสอบภาษาอังกฤษ , และ Visa Screen แล้วรอสัมภาษณ์ที่เมืองไทยอย่างเดียว เฮ้อ ถึงจะรอนานแต่ก็รอแบบมี " ความหวัง "


โดย: แม็ค IP: 14.207.123.37 วันที่: 9 สิงหาคม 2556 เวลา:8:26:51 น.  

 
ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ คืออยู่NYด้วยวีซ่านักเรียน อยากสอบNClEX แต่ใบอนุญาตของไทยหมดอายุ อยากทราบว่าถ้าไม่มีใบอนุญาต ของเมืองไทย มีสิทธิ์ผ่านCGFNS แงะมีสิทธิ์สอบบอร์ดNY ไหมค่ะ


โดย: alis IP: 71.190.1.91 วันที่: 10 สิงหาคม 2556 เวลา:22:35:06 น.  

 
อยากทราบว่าบอร์ดNY มีRequirements ไหมค่ะว่าจะต้องมีใบอนุญาตของเมืองไทยด้วย


โดย: alis IP: 100.2.204.106 วันที่: 11 สิงหาคม 2556 เวลา:10:44:54 น.  

 
อยากทราบว่าบอร์ดNY มีRequirements ไหมค่ะว่าจะต้องมีใบอนุญาตของเมืองไทยด้วย


โดย: alis IP: 100.2.204.106 วันที่: 11 สิงหาคม 2556 เวลา:10:45:02 น.  

 
เรียนคุณนิดหน่อย.
กำลังจะไปเมกาด้วยวีซ่าคู่หมั้น แฟนอยู่ที่รัฐฟลอริดา. จบพยาบาลทำงานมา26ปีถ้ายังไมผ่านNCLEX. จะทำงานเป็นผู้ช่วยเหลือคนไข้ได้เลยมั๊ยคะ


โดย: ตุ่น IP: 223.206.121.59 วันที่: 12 สิงหาคม 2556 เวลา:21:34:51 น.  

 
พี่นิดหน่อย : ตอนนี้ CES เมย์เสร็จแล้วค่ะ CGFNS report ไป Texas Board แล้วค่ะ เมย์สอบกฎหมาย Jurisprudence Examination ผ่านล่ะคะ เป็น requirement ของ Board น่ะคะ ข้อสอบค่อนข้างยากค่ะ 50 ข้อ ต้องได้ 38 ข้อถึงผ่านค่ะ ตอนนี้เมย์เหลือด่านสำคัญ 2 ด่านสุดท้ายค่ะ คือ TOEFL และก็ NCLEX ค่ะ เลยอยากขอวิธีการเตรียมตัวสอบภาษาและหนังสือแนะนำสำหรับสอบ NCLEX ค่ะ ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ


โดย: เมย์TX IP: 70.114.225.114 วันที่: 13 สิงหาคม 2556 เวลา:8:46:23 น.  

 
alis: ใบประกอบวิชาชีพของไทยเป็นส่วนหนึ่งของการทำCVS for New York Stateค่ะ ซึ่งพี่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า ถ้าใบประกอบวิชาชีพหมดอายุ จะสามารถสมัครขอไลเซ่นได้ไหม อ่านดูในระเบียบการสมัครก็ไม่มีเขียนเรื่องนี้เอาไว้ แนะนำว่า ให้ติดต่อสอบถามไปที่บอร์ดโดยตรงดีกว่าค่ะ ช่องทางการติดต่อบอร์ดนิวยอร์ค ดูในลิงค์นี้ //www.op.nysed.gov/prof/nurse/nursecontact.htm


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:9:16:22 น.  

 
ตุ่น: คุณสามาถทำงานเป็นผู้ช่วยเหลือคนไข้ในระหว่างที่เตรียมสอบไลเซ่นพยาบาลได้ค่ะ รัฐฟลอริดาอนุญาตให้พยาบาลต่างชาติสามารถสมัครสอบCertified Nursing Assistantได้ โดยไม่ต้องเรียนเพิ่ม ดูรายละเอียดวิธีสมัครในลิงค์ https://www.prometric.com/en-us/clients/nurseaide/pages/fl.aspx

ในบล็อกนี้มีประสบการณ์สอบCNAในเมนูด้านซ้ายมือ ลองอ่านดูเป็นแนวทางนะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:9:28:47 น.  

 
เมย์TX: พี่ไม่เคยสอบโทเฟลเวอร์ชั่นใหม่ เคยสอบแบบCBTก็นานหลายปีมาแล้ว ที่เขียนไว้ในบล็อกนี้มีแต่ประสบการณ์สอบIELTS ลองอ่านดูได้ในหัวข้อ English is fun เท่าที่กูเกิลดูประสบการณ์สอบโทเฟลก็มีหลายคนเขียนไว้ พี่ค้นอันนี้มาให้ดูเป็นตัวอย่าง

//topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/2012/06/H12263085/H12263085.html

ส่วนแนวทางสอบNCLEX พี่เคยสอบนานหลายปีแล้ว ข้อมูลไม่อัพเดท ลองอ่านดูในหัวข้อประสบการณ์สอบที่มีคนแชร์ไว้จะดีกว่า ดูเมนูด้านซ้ายมือนะจ๊ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:9:37:39 น.  

 
ขอบคุณมากมายค้าคุณนิดหน่อย


โดย: ตุ่น IP: 183.88.30.201 วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:9:51:20 น.  

 
คุณนิดหน่อยอยู่รัฐไหนค่ะ


โดย: alis IP: 100.2.204.106 วันที่: 15 สิงหาคม 2556 เวลา:11:47:15 น.  

 
เรียนคุณนิดหน่อย. สอบทำงานเป็นผู้ช่วยเหลือคนไข้ที่ฟลอริดาต้องผ่านIELTS ก่อนมั๊ยคะ


โดย: ตุ่น IP: 183.88.30.201 วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:10:40:40 น.  

 
ตุ่น: ไม่ต้องใช้ผลสอบIELTSค่ะ แต่คุณจะต้องสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษกับคนไข้ ญาติและเพื่อนร่วมงานได้ดีนะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 16 สิงหาคม 2556 เวลา:12:27:10 น.  

 
ขอบคุณค้าคุณนิตหน่อย


โดย: ตุ่น IP: 183.88.25.111 วันที่: 17 สิงหาคม 2556 เวลา:21:13:07 น.  

 
สอบ Nclex ได้ปี 2009 ยื่นเรื่องคิวสัมภาษณ์วีซ่าได้คิว 2011 เมื่อวานได้รับจดหมายแจงจาก NVC (National Visa Center) แล้ส่งเอกสารตอบกลับ แล้วให้เตรียมเรียกสัมภาษณ์ คิววีซ่าถึงเร็วกว่าที่คิดไว้เยอะมาก แต่สอบ IELTS ยังไม่ผ่านเลยค่ะ ทำไงดีคะ พี่นิดหน่อยมีวิธีให้สอบ IETLS ผ่านไหมคะ อยาอ่านหนังสือก่อนลงเรียน IELTS ค่ะ จะได้ไปเร็ว และเสียเงินค่าเรียนไม่มาก อยากให้พี่นิดหน่อยแนะนำหนังสือ หรือวิธีที่ผ่านIELTS เร็วค่ะ ของคุณค่ะ


โดย: คุณเอ๋ IP: 118.174.34.77 วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:15:06:10 น.  

 
คุณเอ๋: นิดหน่อยไม่มีวิธีทำให้สอบIELTSผ่านเร็ว ๆ หรอกค่ะ แต่มีประสบการณ์สอบIELTSที่อยู่ในหัวข้อEnglish is fun ลองอ่านดูเป็นแนวทางนะคะ

คำถามที่ผ่านมาของคุณ คือ กลัวว่าจะสอบไม่ผ่าน นิดหน่อยไม่ทราบว่าคุณเคยสอบมาแล้วหรือยังคะ ถ้ายังไม่เคย อยากให้ลองสอบดูซักครั้ง จะได้รู้จุดอ่อนจุดแข็งของตัวเอง หรืออย่างน้อยก็ซื้อหนังสือคู่มือเตรียมสอบมาลองทำข้อสอบ จับเวลาให้เหมือนการสอบจริง แล้วประเมินจากเฉลยหลังเล่ม ก็จะพอบอกได้ว่า ควรจะเน้นการฝึกส่วนไหน

IELTSเป็นการสอบที่มีครบทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน ซึ่งทักษะเหล่านี้คุณต้องใช้ในการทำงานและในชีวิตประจำวัน อย่ากลัวการสอบเลยค่ะ อย่าคิดว่าตัวเองจะสอบไม่ผ่าน บอกตัวเองว่า ฉันทำได้ โอกาสของฉันมาถึงแล้ว และลงมือฝึกทำข้อสอบ ตอนสอบคุณต้องพูดกับexaminerแค่คนเดียว แต่ในชีวิตการทำงาน คุณจะต้องติดต่อสื่อสารกับคนไข้ ญาติ เพื่อนร่วมงานแผนกต่าง ๆ ทั้งแบบตัวต่อตัวและทางโทรศัพท์ ต้องเจอผู้คนสาระพัดเชื้อชาติ สาระพัดสำเนียง ซึ่งท้าทายกว่าการสอบIELTSมากนัก

ไม่รู้ว่า คุณมีเวลามากแค่ไหนในการเตรียมตัวสอบ เพื่อให้ทันกำหนดวันสัมภาษณ์ แต่ก็ควรสอบให้ผ่านโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ นิดหน่อยไม่มีข้อมูลการติวสอบIELTSนะคะ อย่างไรก็ตาม การติว ไม่ว่าจะติวจากสถาบันที่ดีเพียงไหน อาจารย์ก็บอกได้แค่แนวทางเท่านั้น คุณต้องลงมือฝึกทำด้วยตัวเองค่ะ จึงจะประสบความสำเร็จ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 24 สิงหาคม 2556 เวลา:18:30:59 น.  

 
สวัสดีค่ะ ตอนนี้เรียนพยาบาลปีสุดท้าย มีความฝันอยากไปทำงานพยาบาลที่อเมริกามากๆ มีคำแนะนำอย่างไรบ้างค่ะ ปีหน้าจะเริ่มทำงานแล้ว


โดย: sara'a IP: 27.55.140.92 วันที่: 27 สิงหาคม 2556 เวลา:1:54:48 น.  

 
sara'a: เตรียมฝึกภาษาอังกฤษให้ดีทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน ส่วนด้านการพยาบาล แนะนำให้ทำงานเก็บประสบการณ์การพยาบาลเฉพาะทาง เช่น ICU, CCU, NICU, ER, OR ฯลฯ ซึ่งจะทำให้เรซูเม่ของเราน่าสนใจและหาสปอนเซอร์วีซ่าทำงานได้ง่ายขึ้น ควรเก็บประสบการณ์อย่างน้อย 2 ปี แล้วจีงเริ่มกระบวนการสมัครขอไลเซ่นตามที่ได้อธิบายไว้ในบทความด้านบน


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 28 สิงหาคม 2556 เวลา:1:21:51 น.  

 
ตอนนี้อ่านบล็อกแล้วมันฮึดๆค่ะ บอกก่อนนะคะว่ากำลังเพิ่งเริ่มต้น กำลังสับสนว่าควรทำอะไรก่อนดี ระหว่าง
สมัครCVS for New York State
สมัครบอร์ด New York
สอบภาษาอังกฤษ(อันนี้เพื่อใช้ทำ visa screen ใช่มั้ยคะ)
รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: แป้ง IP: 202.28.179.5 วันที่: 6 กันยายน 2556 เวลา:10:31:37 น.  

 
ดีใจน่ะคะ ที่มีข้อมูลดีๆมาแลกเปลี่ยนกัน น่าสนใจมากคะ ตอนนี้เรียนพยาบาลปีสุดท้ายแล้วคะ อีก5เดือนจบ แต่คงทำงานที่ไทยก่อนประมาณ 4 ปี ระหว่างนี้ตั้งใจว่าจะเรียนภาษาให้ได้ก่อน เท่าที่หาข้อมูลมาถ้าภาษาผ่าน ทุกอย่างดูจะง่ายขึ้นคะ ขอบคุณพี่พยาบาลทุกคนนะคะ


โดย: Benz IP: 58.11.87.151 วันที่: 7 กันยายน 2556 เวลา:20:27:50 น.  

 
แป้ง: สมัครCVSและสมัครบอร์ดนิวยอร์คได้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ แต่บอร์ดจะรับเรื่องไว้เฉย ๆ ยังไม่พิจารณาอนุมัติให้ไปสอบ จนกว่าจะได้รับCVS report จากCGFNSแล้ว

ถ้าวางแผนจะขอวีซ่าทำงานสำหรับพยาบาล ก็ต้องสมัครVisascreen ซึ่งควรสอบภาษาอังกฤษให้ผ่านภายใน 1 ปี หลังสมัคร


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 11 กันยายน 2556 เวลา:1:55:32 น.  

 
Benz: พี่สนับสนุนการฝึกภาษาอังกฤษค่ะ นอกจากจะช่วยให้ทำความเข้าใจขั้นตอนการสมัครต่าง ๆ ได้ดีแล้ว ยังเป็นพื้นฐานที่ดีของการทำงานในอนาคตด้วย


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 11 กันยายน 2556 เวลา:1:59:52 น.  

 
คุณนิดหน่อยค๊ะรบกวนสอบถามเรืรองการจ่ายค่าสมัครกับ board of nursing หน่อยค่ะ กรณีที่สมัครขณะที่อยู่เมืองไทยสามารถจ่ายโดยซื้อดราฟต์แล้วส่งไปรษณีย์พร้อมกับใบสมัครได้รึป่าวค๊ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: nam IP: 58.10.189.59 วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:15:18:19 น.  

 
nam: ที่นิดหน่อยเคยทำตอนสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนีย ก็ซื้อดราฟท์ธนาคารส่งไปพร้อมใบสมัครค่ะ ไม่ทราบว่าคุณจะสมัครบอร์ดของรัฐไหนคะ หากไม่แน่ใจ ควรติดต่อไปที่บอร์ดนะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:6:01:20 น.  

 
สมัครกับ wa board of nursing น่ะค่ะ ทาง board แจ้งว่าให้ส่งใบสมัครไปพร้อมกับค่าธรรมเนียม เลยไม่เเน่ใจว่าดราฟต์สามารถส่งทางไปรษณีย์ได้รึป่าวน่ะค่ะ ขอบคุณคุณนิดหน่อยมากนะคะที่ช่วยตอบคำถามน่ะค่ะ


โดย: nam IP: 58.10.189.59 วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:13:15:22 น.  

 
ใครสามารถออก work permit ให้เราได้บ้างค่ะ พี่นิดหน่อยคนสวย


โดย: noo Four IP: 58.8.166.168 วันที่: 10 ตุลาคม 2556 เวลา:0:16:48 น.  

 
nam: ส่งดราฟท์ธนาคารไปพร้อมกับใบสมัครทางไปรษณีย์ได้ค่ะ ควรเลือกส่งแบบEMSติดตามสถานะได้ว่า บอร์ดได้รับเอกสารของเราแล้ว


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:14:54:40 น.  

 
noo four: work permit ก็เช่นเดียวกันกับการขอ green card แบบ employment based ซึ่งต้องมีนายจ้างทำเรื่องขอให้ ถ้าเป็นงานพยาบาล ลองติดต่อเอเจนซี่ที่สปอนเซอร์วีซ่าสำหรับพยาบาล ดูที่ลิงค์ด้านขวามือนะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:15:00:24 น.  

 
มี SSN อย่างเดียวอะคะสมัครสอบ nclex ของ รัฐ แคลิฟอเนียได้มั้ยคะ


โดย: aom IP: 115.87.83.237 วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:21:27:23 น.  

 
aom: สมัครได้ค่ะ แต่จะใช้ไลเซ่นทำงานได้ ก็ต้องมีกรีนการ์ดด้วยนะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 29 ตุลาคม 2556 เวลา:13:45:56 น.  

 
Hi
P'nidnoi.I have some questions for you ka.I passed NCLEX this Feb.Now,I am working on my toefl but I think I can pass the test.I took it last month,it was my first time, and I got 72.I have a plan to take it again in a couple months.I dont know what to do after I pass NCLEX.Can I find the agency to be my sponsor now to apply for my visa? I saw the post that some nurses are waiting for the visa interveiw?What is that mean?Is that mean they got the sposor?
Please help
Thank you


โดย: BEE IP: 174.102.236.121 วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:0:38:31 น.  

 
Hi
P'nidnoi.I have some questions for you ka.I passed NCLEX this Feb.Now,I am working on my toefl but I think I can pass the test.I took it last month,it was my first time, and I got 72.I have a plan to take it again in a couple months.I dont know what to do after I pass NCLEX.Can I find the agency to be my sponsor now to apply for my visa? I saw the post that some nurses are waiting for the visa interveiw?What is that mean?Is that mean they got the sposor?
Please help
Thank you


โดย: BEE IP: 174.102.236.121 วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:0:38:51 น.  

 
another question ka
Which agency do you recomend ka
Thank you


โดย: BEE IP: 174.102.236.121 วันที่: 21 ธันวาคม 2556 เวลา:1:02:16 น.  

 
วีซ่า j 2 ทำงานได้มั้ยคะและต้องทำ visascreen อีกรึเปล่า ขอบคุณค่ะ


โดย: แป้ง IP: 101.108.129.68 วันที่: 23 ธันวาคม 2556 เวลา:13:01:39 น.  

 
.พี่เป็นพยาบาลอยู่ไทยมา18ปีแล้ว อยากรู้จักน้องๆที่ทำงานพยาบาลในอเมริกาไว้คุยแลกเปลี่ยน นี่ไอดีสไกป์พี่ khemkhem31. ฟกกื มาคุยนะค่ะถ้าใครว่างๆ ยินดีต้อนรับค่ะ


โดย: p'khem IP: 122.154.129.30 วันที่: 23 ธันวาคม 2556 เวลา:16:17:53 น.  

 
BEE: คนที่เข้าคิวรอสัมภาษณ์วีซ่า แสดงว่าได้ผ่านขั้นตอนการหาสปอนเซอร์และสปอนเซอร์ก็ได้ยื่นเรื่องขอกรีนการ์ดให้แล้ว

ก่อนที่น้องจะไปถึงขั้นนั้น ก็ต้องส่งเรซูเม่ติดต่อเอเจนซี่ต่าง ๆ ดูก่อนว่า มีที่ไหนจะรับเป็นสปอนเซอร์วีซ่าให้เรา หากเขาสนใจเป็นสปอนเซอร์ก็จะมีการนัดสัมภาษณ์ แล้วก็ให้เราส่งเอกสารไปให้เขาทำเรื่อง ส่วนเราก็สมัครวีซ่าสกรีนและสอบภาษาเตรียมไว้ เมื่อเรื่องที่ทางเอเจนซี่อเมริกาทำไว้มาถึงคิว ก็จะมีจดหมายแจ้งให้เตรียมตัวสัมภาษณ์และตรวจสุขภาพจ้ะ เมื่อวีซ่าผ่าน ก็จะได้เดินทางมาทำงานให้กับเอเจนซี่ตามที่ตกลงกันไว้

ด้านขวามือของบล็อกมีลิงค์รวมสปอนเซอร์วีซ่า ลองติดต่อดูนะจ๊ะ พี่คงแนะนำไม่ได้ว่าเอเจนซี่ไหนดี


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:3:07:45 น.  

 
แป้ง : พี่ไม่ทราบรายละเอียดของวีซ่า J2 อ่านคร่าว ๆ ในกูเกิล เห็นว่า สามารถขอใบอนุญาตทำงานแบบชั่วคราวได้ เมื่อได้อนุมัติใบอนุญาตทำงานแล้ว ก็สามารถขอSSN และไปสมัครงานได้

วีซ่าสกรีนเป็นข้อกำหนดของEmployment based visa พี่ไม่ทราบจริง ๆ ว่า J2 ต้องสมัครไหม


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:3:12:29 น.  

 
p'khem: ฝากข้อความไว้ในบล็อกน่าจะสะดวกกว่าสไกป์นะคะ เพราะแต่ละคนก็ต้องทำงาน จะได้เข้ามาคุยหรือตอบคำถามก็เมื่อว่างจากงานแล้วน่ะค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:3:16:29 น.  

 
คุณนิดหน่อยค๊ะรบกวนถามเรื่องการเสียภาษีหน่อยค่ะ ว่าที่อเมริกาเค้าให้เราเสียภาษีเงินได้อย่างไรบ้างน่ะค่ หาข้อมูลยากน่ะค่ะแล้วก็ไม่แน่ใจว่าถูกต้องหรือปล่าว น่ะค่ะ


โดย: nam IP: 171.99.1.195 วันที่: 19 มกราคม 2557 เวลา:8:40:39 น.  

 
nam: ถ้าทำงานประจำ เมื่อใกล้ถึงกำหนดเสียภาษี นายจ้างก็จะส่งแบบฟอร์ม W-2 มาให้ เราก็เอาข้อมูลตรงนั้นไปกรอกแบบเสียภาษี ซึ่งโดยทั่วไปก็จะเสียภาษี 2 อย่างคือ Federal Tax และState Tax หากคุณอยู่ในรัฐที่ได้รับการยกเว้น State Tax เช่น ฟลอริดา ก็จะเสียFederal Taxเพียงอย่างเดียว คุณอาจเลือกใช้โปรแกรมเสียภาษีแบบออนไลน์ ก็มีให้เลือกหลายเจ้า เช่น Turbo tax, TaxAct, H&R Block ฯลฯ แต่ถ้าเป็นการเสียภาษีครั้งแรก และคุณยังไม่คุ้นเคยกับการใช้ซอฟแวร์เหล่านี้ แนะนำให้ใช้บริการเสียภาษีของเอกชนที่เปิดอยู่ตามห้างต่าง ๆ จะสะดวกกว่าค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:6:04:01 น.  

 
เเล้วเค้าเก็บประมานกี่เปอร์เซนค๊ะ เเล้วเป็นแแบบหัก ณ ที่ จ่ายมีรึปล่าวค๊ะ เราสามารถเลือกได้มั้ยค๊ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: nam IP: 171.6.196.53 วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:20:26:33 น.  

 
nam: ภาษีประมาณ 30%ของรายได้ ซึ่งตอนรับเข้าทำงาน นายจ้างจะมีแบบฟอร์มมาให้กรอกว่า เราต้องการหักภาษีมากน้อยเท่าไร เขาก็จะหักเงินส่วนนั้นออกจากเช็คของเราโดยอัตโนมัติ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:23:47:55 น.  

 
ขอบคุณ คุณพี่นิดหน่อยสำหรับบทความดีๆคะ คือหนูมีคำถาม คือหนูอายุ25 ไม่มีพื่นฐานทางด้านพยาบาลมาเลยคะ แต่ว่าหนูสนใจงานด้านนี่ จบการศีกษาปริญญาตรีคะ ตอนนี้กำลังเรียนภาษาอยุที่ซานฟราน พี่คิดว่าหนูพอจะไปได้ม้ัยคะ หนูอยากถามเยอะกว่านี้แต่พิมในแลปทอปลำบากมากคะ พี่พอจะรบกวนตอบหนูทางอีเมล์ได้มั้นคะ naomi.amane89@gmail.com จะเปนพระคุณอย่างสูงคะ


โดย: ผัักบุ้ง IP: 76.103.247.242 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:15:22:55 น.  

 
ผักบุ้ง:พี่จบพยาบาลจากไทย ไม่สามารถตอบรายละเอียดเรื่องการเรียนพยาบาลที่นี่ได้ แนะนำให้อ่านไดอารี่น้องแสงเดือน ซึ่งมาเรียนพยาบาลที่นี่ โดยที่ไม่มีพื้นฐานพยาบาลมาก่อน ดูเมนูด้านซ้ายมือ หัวข้อ"ประสบการณ์เรียนพยาบาลในอเมริกา" ถ้าหากน้องมีกรีนการ์ดอยู่แล้ว ก็เริ่มหาข้อมูลสมัครเรียนได้เลยจ้ะ แต่ถ้าหากถือวีซ่านักเรียน อยากให้คิดดี ๆ ก่อนตัดสินใจ เกรงจะมีปัญหาในการสมัครงานหลังจากเรียนจบ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:0:06:08 น.  

 
พี่นิดหน่อยค๊ะ การสมัคร visa screen สามารถใช้คะแนนโทอิคยื่นแทน โทเฟิลหรือไอเอลได้มั้ยค๊ะ เพราะเห็นบางรัฐเช่น KY ให้ใช้คะแนนโทอิคได้น่ะค่ะ แต่ไม่ชัวร์ น่ะค่ะเลยขอถามเพื่อคอนเฟิ์มน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: Nam IP: 171.99.3.236 วันที่: 10 เมษายน 2557 เวลา:19:12:37 น.  

 
Nam: ดูในลิงค์ https://cgfns.zendesk.com/entries/24675698-English-exam-scores-required-for-VisaScreen ผลสอบภาษาสำหรับVisascreenมีเพียงสองอย่างคือ TOEFLและIELTS


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 11 เมษายน 2557 เวลา:18:13:05 น.  

 
Nam: การสมัครVisascreen ใช้เกณฑ์อันเดียวกัน ไม่มีความแตกต่างในแต่ละรัฐนะคะ ข้อมูลดูในลิงค์ที่ให้ไว้ข้างบน หรือเข้าเวบ //www.cgfns.org


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 11 เมษายน 2557 เวลา:18:22:11 น.  

 
พี่นิดหน่อยค๊ะ พอจะทราบมั้ยค๊ะว่าการทำ cvs for new york ปกติแล้วใช้เวลานานเท่าไหร่ค๊ะ


โดย: nam IP: 125.26.22.39 วันที่: 16 เมษายน 2557 เวลา:21:02:42 น.  

 
nam: ขึนอยู่กับว่า ทางมหาวิทยาลัยและสภาการพยาบาลส่งเอกสารมาให้CGFNSช้าหรือเร็วแค่ไหน เมื่อCGFNSได้รับเอกสารครบทั้งหมดแล้ว จึงจะเริ่มทำการรีวิวเอกสาร

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมใน //icd01.cgfns.org/sections/tools/faq/cvs.shtml


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 21 เมษายน 2557 เวลา:21:13:22 น.  

 
ขอบคุณคุณนิดหน่อยมากๆเลยค่ะ


โดย: nam IP: 171.6.82.234 วันที่: 8 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:59:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ หนูเข้ามาอ่านครั้งแรก เรียนจบพยาบาลทำงานมาสองปี ฝันอยากไปทำงานต่างประเทศ แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดีเหมือนกัน เพราะตอนนี้เงินทุนก็มีไม่มากเพราะส่งใก้ที่บ้านจำนวนค่อนข้างเยอะในแต่ละเดือน และพอดีแฟนต้องย้ายไปทำงานที่บ้านเกิด คือเปรู และเขาจะให้เราย้ายตามไปด้วย กลุ้มมากเรยค่ะไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับงานพยาบาลที่โน่นเลย ควรทำยังไงดีค่ะ ไม่รู้ว่าจะทำตามฝันต่อหรือจะย้ายไปตามแฟน


โดย: baitong IP: 1.46.33.135 วันที่: 13 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:19:09 น.  

 
baitong : ถ้าเป็นการมาทำงานพยาบาลในอเมริกา ก็ตามแนวทางที่สรุปไว้ในบทความข้างบนนี้เลยจ้ะ ค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ ในแต่ละขั้นตอนก็ตามนั้น

แต่ถ้าเป็นงานพยาบาลในเปรู พี่ไม่มีข้อมูลจ้ะ ลองกูเกิลดูก็มีข้อมูลน้อยมาก ส่วนมากจะเป็นประสบการณ์ของพยาบาลที่ไปเป็นอาสาสมัครในเปรู คิดว่า ถ้าต้องไปทำงานที่โน่นจริง ๆ แฟนของน้องน่าจะช่วยหาข้อมูลได้จ้ะ คิดว่า ถ้าค้นข้อมูลเป็นภาษาสแปนนิช น่าจะได้ข้อมูลเยอะกว่า


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 13 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:02:07 น.  

 
ตั้งกระทู้ถามเมื่อวาน วันนี้มาดูไม่เจอของตัวเองเลยงงค่ะ


โดย: patty IP: 122.155.34.211 วันที่: 26 มิถุนายน 2557 เวลา:17:24:19 น.  

 
ดิฉันมีสามีเป็นคนอเมริกัน เค้าทำงานต่างประเทศ เราจดทะเบียนกันแล้ว เดือนที่แล้วดิฉันไปเยี่ยมครอบครัวเค้าที่อเมริกา มีวีซ่า 10 ปี ภาษาก็ไม่เก่งเพราะสามีชอบคุยภาษาไทยด้วย ตอนนี้ดิฉันอายุ 43 ปีเป็นพยาบาลวิชาชีพ7 ทำงานที่ รพ.สต. แต่ก็เคยมีประสบการณ์ รพ.ชุมชนมาก่อน จึงอยากรบกวนสอบถามเรื่องถ้าดิฉันจะดำเนินการสอบเป็นพยาบาลที่อเมริกา จะมีความยากง่ายกว่าการดำเนินการตามปกติ มากน้อยอย่างไร และพยาบาลชุมชนดิฉันควรจะสมัครแผนกอะไรของที่อเมริกา ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: patty IP: 122.155.34.211 วันที่: 26 มิถุนายน 2557 เวลา:17:52:38 น.  

 
patty: คุณตั้งคำถามไว้ในหัวข้อ"ฝากแง่คิดฯ" ซึ่งนิดหน่อยตอบไปแล้วเมื่อวานนี้ค่ะ

สรุปประเด็นสำคัญก็คือ สามีคุณมีสิทธิขอกรีนการ์ดให้คุณโดยการขอวีซ่าคู่สมรสให้ แต่นิดหน่อยไม่แน่ใจว่า จะสามารถทำได้หรือไม่ เนื่องจากสามีคุณไม่ได้อาศัยอยู่ในอเมริกา และไม่ได้มีแพลนที่จะกลับไปตั้งถิ่นฐานในอเมริกา จะเป็นไปได้หรือไม่ที่เขาจะยื่นขอวีซ่าให้ แล้วคุณแยกไปอาศัยในอเมริกาเพื่อรักษาสถานะภาพ ส่วนตัวเขาไปทำงานในประเทศอื่น ประเด็นนี้ นิดหน่อยไม่ทราบค่ะ จึงขอแนะนำให้คุณและสามีหาข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่าคู่สมรสเพิ่มเติมเป็นอย่างแรก เรื่องการสอบและเรื่องงาน ค่อยคุยกันในรายละเอียดอีกที หลังจากที่คุณเคลียร์ประเด็นเรื่องวีซ่าแล้วค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 26 มิถุนายน 2557 เวลา:20:52:49 น.  

 
รบกวนถามค่ะ
แต่งงานมา 5 ปีสามีอเมริกัน ลูก1คน สามีย้ายกลับไปเมกา ที่อริโชน่า ได้ 1ปี เรากำลังจะตามไป อยู่ช่วงรอ green card ระหว่างนี้ ถ้าเรายื่นบอร์ด New york ได้หรือไม่ค่ะ แล้วค่อย endorse มา AZ เพราะที่ New york ไม่ใชั SSN


โดย: นุ้ย IP: 94.23.252.21 วันที่: 17 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:13:53 น.  

 
นุ้ย: คุณยื่นขอวีซ่าคู่สมรสใช่ไหมคะ และดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว จากประสบการณ์ของตัวเองที่เคยขอวีซ่าคู่สมรส จำได้ใช้เวลาไม่ถึง 1 ปีก็ได้เดินทางมาอเมริกา และหลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ก็ได้กรีนการ์ดส่งมาถึงบ้าน จึงอยากแนะนำให้สมัครบอร์ดอริโซน่าโดยตรงไปเลยค่ะ ไม่ต้องสมัครบอร์ดนิวยอร์คซึ่งใช้เวลานานเกือบปี หลังจากนั้นยังต้องทำเรื่องขอย้ายไลเซ่นมาอริโซน่าอีกรอบ ขั้นตอนยุ่งยากกว่าการสมัครตรง

ในระหว่างที่คุณกำลังรอวีซ่าอยู่นี้ เข้าไปดูวิธีสมัครในเวบของบอร์ดอริโซ่านะคะ แล้วก็เตรียมเอกสารที่ต้องใช้ให้พร้อม //www.azbn.gov/Documents/applications/App%20Packet%20Downloads/RN%20LPN%20Exam%20Packet.pdf เท่าที่ดูในลิงค์คุณต้องสมัครCES และสอบภาษาอังกฤษ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ถ้าทำให้เสร็จก่อนจะเดินทางมาอเมริกาก็จะดีมาก หรืออย่างน้อยที่สุด ควรทำCESให้เสร็จก่อนเดินทาง ส่วนภาษาอังกฤษมาสอบที่อเมริกาก็ได้ แต่ต้องสอบให้ผ่านก่อนสมัครสอบNCLEX

เมื่อเดินทางมาถึงอเมริกา รอจนได้SSNและกรีนการ์ดแล้ว ก็ส่งเอกสารใบสมัครไปที่บอร์ด และก็สมัครสอบNCLEXที่เวบPearsonVUE


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 18 กรกฎาคม 2557 เวลา:4:27:25 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ

กรีนการ์ดรอขั้นตอนสุดท้ายค่ะ คือสัมภาษณ์ คงไม่เกินสิ้นปีนี้น่าจะได้ ค่อยยังชั่วค่ะ เพราะที่ agent เจ้าใหญ่ เขาแนะนำให้สมัคร NY แล้ว endorse แต่เข้าไปอ่านดู ขั้นตอน endorse ยุ่งยากพอดู ต้องมี ชั่วโมงทำงานอย่างต้ำ 960 ชม ที่รัฐนั้นๆ


โดย: นุ้ย IP: 49.49.10.70 วันที่: 21 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:09:58 น.  

 
นุ้ย: ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับCES ถามมาได้นะคะ ส่วนหนังสือเตรียมสอบภาษาอังกฤษแนะนำให้ไปดูที่ศูนย์หนังสือจุฬา จะมีให้เลือกเยอะ จะสอบโทเฟลหรือไอเอลส์ก็ได้ตามความถนัด แล้วก็ระบุให้ศูนย์สอบส่งผลสอบไปให้บอร์ดอริโซน่า

ส่วนเรื่องการสัมภาษณ์วีซ่า การเตรียมตอบคำถาม แนะนำเวบ //www.usvisa4thai.com สมัครเป็นสมาชิก แล้วเข้าไปอ่านใน Forum นะคะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2557 เวลา:20:08:51 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะ เดี่ยวมีคำถามต้องถามแน่ๆๆค่ะ:)


โดย: นุ้ย IP: 94.23.252.21 วันที่: 23 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:22:48 น.  

 
คุณ นิดหน่อยค่ะ

สมัคร CES ที่ถาม citizen เราควรจะ ใส่ citizen อะไรค่ะ ควรจะเป็น Thai or American เพราะเด่วก็จำได้ จำได้ไม่ต้อง Verified Visa หรือควรเป็น Thai


โดย: นุ้ย IP: 94.23.252.21 วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:10:56:22 น.  

 
อีกคำถามนะคะ

CES ค่าสมัตร 350 $ ใช่มั้ยค่ะ confirm ก่อนข่ายตัง


โดย: นุ้ย IP: 94.23.252.21 วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:06:28 น.  

 
นุ้ย: citizenship ใส่เป็น Thai นะคะ คุณจะมีสิทธิสอบเป็น American citizen เมื่อถือกรีนการ์ดไปแล้ว 3 ปี หลังสอบผ่าน ได้สาบานตน จึงจะได้สิทธิเป็นซิติเซ่นค่ะ ส่วนค่าสมัคร CES ปัจจุบันคือ $385


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 29 กรกฎาคม 2557 เวลา:10:30:11 น.  

 
คุณนิดหน่อยค่ะ

CES Professional Report มันขึ้นให้จ่าย 350$ ไม่ทราบว่า มันผิดรึเปล่า พยายามหาที่ เสีย 385 $ แต่หาไม่เจอ

- ใบสลิปที่เราจ่ายตัง เราต้องแนบไปกับเอกสาร สภา หรือ มหาลัย ค่ะ หรือแยกส่งต่างหาก

- ใบ CES เมื่อ mail ถึง AZ board แล้ว มันมีอายุได้กี่ปีค่ะ เพราะยังไม่ได้สอบ TOELF , NCLEX และยังต้อง take refresh course ที่ AZ อีก (ไม่ได้ทำพยาบาลมา 7ปีละคะ)
-เราควรสมัคร Board AZ ตอนไหนดีค่ะ หลัง CES mailed หรือ ก่อนดีค่ะ หรือ รอ NCLEX

Thanks mak mak ka


โดย: นุ้ย IP: 94.23.252.21 วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:26:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณนิดหน่อย ดิฉันจบพยาบาลมาจากเมืองไทยมาอยู่ที่ไอดาโฮค่ะ อยากกลับไปทำงานในวิชาชีพเดมเหลือเกินค่ะ ดิฉันรบกวนข้อมูลการเป็นRNของรัฐไอดาโฮค่ะ และอยากจะหาที่ติวก่อนสอบNclex แถวแถวนี้หรือรัฐไกล้เคียงค่ะ รบกวนค่ะ laptop มีปัญหาค่ะตอนนี้ พิมพ์ในโทรศัพท์ รบกวนตอบทางmailได้ไหมคะ Ponphisute @gmail.com ขอบพระคุณค่ะ


โดย: Ponphisute IP: 192.99.5.126 วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:28:26 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย ดิฉันสอบผ่าน NCLEX Board of CA ตั้งแต่ปี 2006 เคยต่อายุใบ licence แค่ครั้งเดียว เพราะตอนหลังเขามีระเบียบไม่ให้คนที่ไม่ได้อาศัยในสหรัฐและไม่มี SSN แต่ว่าถ้าปีหน้าอาศัยในสหรัฐและมี SSN จะขอยื่น re-apply licence (ที่เคยสอบผ่านแล้ว)ได้หรือไม่คะ และต้องใช้เอกสารอะไรบ้างขอบพระคุณค่ะ


โดย: จอย IP: 203.150.206.90 วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:16:32 น.  

 
Ponphisute: //ibn.idaho.gov/IBNPortal/BoardAdditional.aspx?Board=IBON&BureauLinkID=930

วิธีสมัคร Licensure by examination อยู่ในลิงค์นี้ค่ะ แต่อ่านไม่เจอว่า พยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกาจะต้องทำอะไรเพิ่มบ้าง แนะนำให้คุณติดต่อสอบถามไปที่บอร์ดนะคะ ส่วนที่ติวสอบNCLEX มีเวบไซต์ให้ในหน้าเกือบสุดท้ายของแพ็คเกจใบสมัครค่ะ


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 1 สิงหาคม 2557 เวลา:11:05:47 น.  

 
นุ้ย: ค่าสมัคร CES professional report $350 ถูกต้องแล้วค่ะ นิดหน่อยจำสลับกันกับของ Academic report

การสมัคร CES ควรจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 1 ปีหลังสมัคร คือ หลังจากจ่ายค่าสมัครเรียบร้อย จะต้องส่งเอกสารทุกอย่างทั้งที่เราส่งเองและจากสถาบันต่าง ๆ ไปให้ CGFNSตรวจสอบและทำรีพอร์ตออกมาในเวลา 1 ปี ถ้าช้ากว่านั้น ต้องจ่ายเพิ่มเพื่อขอขยายเวลา ส่วนผลสอบภาษาอังกฤษมีอายุ 2 ปี การจ่ายค่าสมัครCESใช้บัตรเครดิตจ่ายออนไลน์ได้เลยค่ะ ไม่ต้องส่งแบบฟอร์มอะไรเพิ่ม

ดังนั้น การจะตัดสินใจว่าควรทำอะไรก่อนหลัง ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คุณมีอยู่ในช่วงที่รอวีซ่า จากประสบการณ์ที่เคยทำCES กว่าเอกสารจากวิทยาลัยและสภาฯจะเดินทางไปถึงCGFNS ใช้เวลาดำเนินการประมาณ 3 เดือน ซึ่งถ้าคุณมีเวลามากกว่า 3 เดือน จะเตรียมเอกสาร ติดต่อสภาฯ/มหาวิทยาลัยไว้รอ แล้วค่อยสมัครจริงตอน 3 เดือนก่อนเดินทางก็ได้

หากมีเวลาเหลือเยอะ แนะนำให้เตรียมสอบภาษาอังกฤษ และสอบช่วงที่สมัครCES ผลสอบจะได้ไปถึง CGFNSในเวลาใกล้เคียงกันกับเอกสารอื่น ส่วนเรื่อง Refresher เท่าที่ดูในเวบของบอร์ด เห็นมี Distance Learning เรียนออนไลน์ได้ด้วย ลองเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ ต้องเรียนตัวนี้ให้จบก่อนส่งใบสมัครไปที่บอร์ดค่ะ


สรุป คือคุณต้องทำCES, สอบภาษา, เรียน refresher ทั้งสามอย่างนี้ ให้เรียบร้อย บอร์ดจึงจะอนุมัติให้ไปสอบNCLEX


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 1 สิงหาคม 2557 เวลา:11:43:00 น.  

 
จอย : เมื่อได้ SSN แล้ว ให้ทำการสมัคร Licensure by examination และใบ fingerprint เหมือนที่เคยทำตอนสมัครครั้งแรก แล้วบอร์ดก็จะออกไลเซ่นให้ โดยไม่ต้องสอบNCLEXอีก

อ่านในลิงค์ //www.nurseupdates.com/california-nclex-expire-ssn-requirement/


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 1 สิงหาคม 2557 เวลา:11:55:00 น.  

 
กระจ่างชัดแล้วค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ


โดย: จอย IP: 203.150.206.90 วันที่: 1 สิงหาคม 2557 เวลา:19:05:16 น.  

 
ขอบคุณมากๆๆๆนะคะ ช่วยให้กระจ่างได้เยอะเลยค่ะ ^^


โดย: นุ้ย IP: 223.206.12.234 วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:0:11:05 น.  

 
มาอีกแล้วค่ะ คุณนิดหน่อย กวนบ่อยๆ เกรงใจมากๆๆค่ะ
ตอนเอาไปให้มหาลัยกรอกเอกสาร CES มันมี 2 แผ่นใช่มั้ยค่ะ ทางมหาลัยส่วนกลางสำนักทะเบียนบอกว่า หน้าแรก ทางสำนักทะเบียนจะกรอกให้ ( จบ มช. ค่ะ) ส่วนหน้าที่ 2 ต้องให้ทางคณะพยาบาลเป็นผู้กรอก ( รายละเอียดเกี่ยวกับวิชาที่เรียน และหนวยกิจ) ที่นี้จะถามว่า
เอกสาร ในหน้าแรก ถ้าสำนักทะเบียนกรอกแล้ว เรามาเอา แล้ว เราเอาไปรวมกับหน้าที่2 ที่คณะจะัต้องกรอกให้ ละให้คณะเป็นคนส่งเอกสารทั้งหมดไปที่ cgfns ได้มั้ยค่ะ หรือเราต้องให้ทางสำนักทะเบียน ส่งไปที่เมกาเองเลย แบบแยกส่งค่ะ ( กลัวว่าถ้าไม่รวมกัน 2 หน้า เอกสารจะหาย เลยคิดว่ามารับ เอง แล้ว ให้คณะส่งไปพร้อมหน้าที่2 เมื่อเอกสารทั้งหมดครบ)


โดย: นุ้ย IP: 223.207.63.184 วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:21:39:04 น.  

 
นุ้ย: ไปรับเอกสารมารวมกัน แล้วให้คณะส่งเอกสารทั้งหมดไปในซองเดียวกันดีกว่าค่ะ เอกสารจะได้ไม่กระจัดกระจาย

CGFNS ต้องการเพียงแค่เอกสารส่งออกจากหน่วยงานโดยตรง ไม่ได้จัดทำโดยตัวผู้สมัคร เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเอกสารเท่านั้นเอง


โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) วันที่: 6 สิงหาคม 2557 เวลา:3:51:24 น.  

macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 251 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ
counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.