Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 

น้องโป๋ กับการเป็นพยาบาล LPN

สวัสดีค่ะพี่ๆเพื่อนๆที่เข้ามาในบล็อกนี้เป็นประจำ โป๋เป็นสมาชิกใหม่ค่ะ
พอดีรู้จักบล็อกจากที่คุณเหมียวและพี่เขียดแนะนำเอาไว้ที่อีกเว็บนึง เลยเข้ามาแอบดูลาดเลาบ้างเวลามีโอกาส โป๋รับปากพี่เขียดเอาไว้ว่าจะเขียนเรื่องการเข้าเรียน LPN ของที่อเมริกาแต่ก็ไม่ได้เริ่มลงมือเขียนอย่างจริงจังเพราะมัวแต่ยุ่งทั้งเรื่องย้ายบ้าน และเรื่องทำงาน (มือใหม่ของแท้ค่ะ เพิ่งเรียนจบและเพิ่งสอบไลเซนส์ผ่านไปหมาดๆก่อนที่จะมารู้จากบล็อกของพี่ๆจริงๆ)
ก่อนอื่นโป๋ขอโม้ก่อนเรื่องที่มาที่ทำให้โป๋สนใจเรียนด้านพยาบาลทั้งๆที่โป๋ไม่มีพื้นฐาน
หรือความสนใจด้านนี้มาก่อนที่จะย้ายมาอยู่ต่างประเทศเลยแม้แต่น้อยโป๋เองจบมาสายภาษาค่ะ ทำงานด้านการเขียน หนังสือพิมพ์แนวๆนั้นมาตลอด เพื่อนแต่ละคนที่เมืองไทยที่รู้ว่าโป๋เปลี่ยนสายมาเป็นพยาบาลที่แทบช็อค เข้าใจว่าคงกลัวโป๋ฆ่าฝรั่งโดยไม่เจตนา เพราะตอนอยู่ไม่เคยมีภาพพจน์ที่จะดูแลใครได้ แล้วคำว่าพยาบาลสำหรับคนไทยนี่คือต้องเป็นคนเรียบร้อย ซึ่งแตกต่างกับโป๋อย่างสิ้นเชิง ตอนที่อยู่เมืองไทย โป๋เองมีเพื่อนหลายๆคน และคุณอาที่เป็นพยาบาลอยู่ที่โน่น ซึ่งทุกคนก็คือจบมัธยมก็สอบเข้ามหาวิทยาลัยและเรียนเป็นพยาบาล 4 ปีเหมือนกันหมด คือนั่นทำให้โป๋คิด(เอาเอง)ว่าจะเป็นพยาบาลได้ต้องเรียน 4 ปีเท่านั้น ไม่มีตัวเลือกอื่น โป๋เลยไม่ได้สนใจจะคิดถึงงานด้านนี้มาก่อน
หลังจากที่ย้ายมาอยู่ที่อเมริกาทั้งแม่แฟนพี่สาวแฟนและญาติผู้หญิงของเค้าโป๋เกือบทุกคนมีอาชีพพยาบาล แม้แต่พี่ชายก็เป็นผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมของเนิร์ซซิ่งโฮม ทำให้รู้เพิ่มขึ้นว่างานนี้มีความน่าสนใจยังไง และต้องเจอกับอะไรบ้าง โป๋ก็เริ่มสนใจแต่ไม่คิดอยากจะกลับไปเริ่มต้นเรียน 4 ปีเหมือนตอนเข้ามหาวิทยาลัยครั้งแรกอีกแล้ว ก็เลยได้แต่เก็บความอยากไว้ใน ใจเงียบๆ
จนกระทั่งช่วงหนึ่งตอนที่โป๋ยังทำงานเป็นเทลเลอร์อยู่ที่แบงคฺ์ คุณป้าทีทำงานพูดว่าลูกสาวของเค้าอยากเรียนแอลพีเอ็นโป๋เลยสอบถามรายละเอียดจาก
เค้า และนั่นคือครั้งแรกที่รู้ว่า แอลพีเอ็นคือหลักสูตรการเรียนพยาบาลทีใช้เวลาเรียน
ค่อนข้างสั้น และสามารถเริ่มทำงานได้ทันทีหลังจากสอบไลเซนส์ผ่าน โป๋ก็เลยมาเก็บ
ข้อมูลกับแม่สามีต่อ และได้ความว่าแม่สามีโป๋เองก็เคยเป็นแอลพีเอ็นอยู่ตั้ง 13 ปีก่อนมาเรียนอาร์เอ็น

ได้ความดังนี้โป๋เลยหาข้อมูลทั้งทางเน็ต และทั้งโทรไปสอบถามโรงเรียนต่างๆ
ว่าเปิดสอนหลักสูตรนี้หรือไม่ ก็ได้ความว่าช่วงนั้น (ช่วงหาข้อมูลเป็นช่วงเดือนตุลาคมค่ะ) โรงเรียนส่วนใหญ่ไม่รับสมัครนักเรียน และเพิ่งเริ่มเปิดสอนนักเรียนของชั้น
ปีนั้นไปได้ไม่นาน และเค้าเพิ่มมาว่าต้องติดต่อกับทางโรงเรียนช่วงต้นๆปี เพราะโรงเรียน
ส่วนใหญ่เปิดรับสมัครสอบเข้าของนักเรียนชั้นปีต่อไปประมาณเดือน กุมภา-มีนาคม
ดังนั้นจึงต้องกรอกใบสมัครช่วงมกราคม และนอกจากนี้โป๋ยังทราบมาว่าหลายๆ
โรงเรียนเลือกที่จะรับนักเรียนที่ผ่านงานด้านนี้มาบ้างแล้ว เช่น งาน Nurses Aid , Pharmacy Technician, Medical Billing ,etc. ทั้งนี้เป็นแค่ตัวช่วยในการ ตัดสินใจว่านักเรียนคนนั้นสนใจงานด้านนี้มาก่อนและสามารถเรียนจนจบโปรกแกรม

……เสริมนิดนึงนะคะ จริงๆคนที่ไม่มีประสบการณ์ด้านเฮลท์แคร์ก็มีที่ได้รับเลือก
เข้าเรียนด้วยแต่เป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับนักเรียนทั้งหลุ่ม และจะเห็นได้ว่าเวลาที่ เราไปคลินิคัลกัน คนที่ไม่เคยผ่านงานด้านนี้มาก่อนเลยจะเก้ๆกังๆมาก และเหมือนจะรับไม่ได้ที่บางทีต้องเห็นในสิ่งที่ไม่น่ามอง บางคนยกคนไข้ไม่ได้ บาง
คนกลัวที่จะจับตัวคนไข้ หรือใช้เครื่องมือเล็กๆน้อยๆไม่เป็น ต้องวิ่งถามกันพัลวัน ประสบการณ์ตรงนี้จึงเป็นแค่ตัวช่วยให้เวลาไปฝึกงานแล้วจะรู้งานเร็วมากขึ้นน่ะค่ะ…
ว่ามาแล้วดังนั้น จึงทำให้โป๋อยากรู้จักการทำงานด้านนี้มากขึ้น บวกกับที่โป๋ไม่ชอบงาน
แบงค์เท่าไหร่เพราะรู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเรา โป๋เลยลาออกจากการเป็นเทลเลอร์
แล้วไปสมัครเรียนคอร์สซีเอ็นเอ (ผู้ช่วยพยาบาล) ซึ่งใช้เวลาเรียนไม่นานก็เซอร์ติฟายด์
แล้วก็ได้ไปทำงานซีเอ็นเออยู่ที่เนิร์ซซิ่งโฮมแห่งหนึ่ง
งานซีเอ็นเอเป็นงานหนักค่ะ แต่โป๋ชอบและรู้สึกดีกับงานนี้คือเวลาการทำงาน
ผ่านไปเร็วมากเพราะไม่เคยได้นั่งเบื่อๆเฉยๆเลย และที่สำคัญที่สุด ตอนที่สอบเข้าหลัก
สูตรแอลพีเอ็น งานนี้ช่วยให้โป๋ผ่านการสอบสัมภาษณ์มาได้อย่างมากทีเดียว
โรงเรียนที่โป๋เรียนเป็นหลักสูตรฟูลไทม์ เรียน 8 - 2.30 นาฬิกา บางโรงเรียนมีหลักสูตร
อื่นๆ เช่น พาร์ทไทม์,ภาคค่ำ ฯลฯ ทั้งนี้ต้องตืดต่อกับที่โรงเรียนและสอบถามรายละเอียดกับ
ทางโรงเรียนเองนะคะ ส่วนเรื่องค่าเล่าเรียน โรงเรียนส่วนใหญ่จะมี student loan ให้กู้ยืม ซึ่งสามารถชดใช้คืนได้หลังจากเรียนจบไปแล้ว 6 เดือนส่วนเรื่องราคาค่าหน่วยกิต
และรายละเอียดการจ่ายเงินต้องติดต่อกับทางแผนกการเงินของโรงเรียนค่ะ ทุกโรงเรียนทำงานต่างกันไป บางที่ต้องจ่ายก่อนด้วยเงินตัวเองครึ่งหนึ่งก่อนเข้าเรียน และอีกครึ่งจ่ายหลังเรียนแล้ว บางที่นักเรียนไม่ต้องจ่ายเลย และทุนกู้ยืมดูแลหมดจน
กระทั่งเรียนจบ

วิชาที่ต้องเรียนก็มี Amatomy&Physiology,Medical Terms,Fundamental of Nursing,Med - Surg,Phamacology,Nutrition,Pediatrics,Maternity,
Psychologic,Geriatrics. ดูแล้วเยอะใช่มั้ยคะที่จะใช้เวลาเรียนแค่ปีเดียว ...ก็เยอะ
จริงๆค่ะ เนื้อหาแน่นมาก คนที่จะเรียนต้องทำใจว่าต้องแบ่งเวลาอ่านหนังสือให้ได้ค่ะ เพราะหลักสูตรนี้ไม่มีเวลาให้หยุดหายใจกันเลยทีเดียว นักเรียนแต่ละคนหน้าตาเครียด มีสอบย่อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง การบ้านก็เยอะ ยิ่งตอนไปคลินิคัลด้วยนี่แทบสลบเลยค่ะ ใครที่คิดจะทั้ง
เรียนทั้งทำงานไปด้วยนี่ต้องมีความตั้งใจอย่างมาก โป๋เองทำงานทุกวันเสาร์-อาทิคย์อยู่จนเกือบเรียนจบ แต่ไม่ไหวจริงๆต้องมาลาออกช่วง 2เดือนสุดท้าย เพราะไม่ไหวจริงๆ ตอนนั้นเครียดมากๆ...อ้อ...เพิ่มเติมตรงนี้โรงเรียนพยาบาลส่วนใหญ่เข้มงวดเรื่องการ ขาด สาย ของนักเรียนอย่างมาก ใครจะเริ่มเรียนต้องเตรียมใจกันเนิ่นๆค่ะ หลายคนโดนไล่ออกกลางเทอมเพราะสายบ่อยก็มีเยอะค่ะ
หลังจากเรียนจบมาได้ก็ยังมีอีกด่านให้ต้องผ่าน คือการสอบไลเซนส์ งานนี้ใครถนัดยังไงก็ต้องถามตัวเองค่ะ ตัวโป๋เองเนื่องจากออกมาจากงานก็เลยมีเวลาอ่าน หนังสืออยู่เดือนกว่า บอกตามตรงว่าอ่านทุกวัน วันละ 5-6 ชั่วโมงเต็มๆ ทำข้อสอบฝึกหัดนับไม่ถ้วนว่าทำไปกี่พันข้อ พอถึงเวลาไปสอบจริงก็พบว่าไม่ตื่นเต้นเท่าที่คิดค่ะ ทั้งๆที่ตอนสอบเข้าเรียนนี่โป๋ทำข้อสอบไป หัวใจก็เต้นรุนแรงมากเพราะเป็นคนขี้ประหม่า แต่งานนี้กลับทำไปเรื่อยๆ ความพร้อมมีส่วนค่ะ ข้อสอบไม่ยากอย่างที่คิด แต่ก็มียาบางตัวที่อ่านหนังสือเป็นเดือนก็ไม่เคยเจอยาตัวนี้ ก็เลยต้องเดาๆไปบ้าง แต่สุดท้ายก็ผ่านไปด้วยดี สอบผ่านและตอนนี้เริ่มงานแล้วค่ะ

โป๋หวังว่าประสบการณ์ทั้งเรื่องการสอบเข้าและเนื้อหาของหลักสูตรการเรียนจะช่วยเป็นประโยชน์ให้หลายๆท่านที่คิดๆอยู่ว่ากำลังอยากได้ข้อมูลและคาดคะเนตัวเองว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้างก่อนเริ่มเรียนจริงบ้างนะคะ

 

Create Date : 24 ตุลาคม 2551
34 comments
Last Update : 3 มีนาคม 2553 0:42:39 น.
Counter : 3663 Pageviews.

 

น้องโป๋ เป็น co writer ร่วมอุดมการณ์คนใหม่ของเราค่ะ งานนี้พี่น้องคนไทยเราจะได้ทราบวิธีทางทำมาหากินของพยาบาลเพิ่มขึ้นละทีนี้
พี่ๆออกมาต้อนรับน้องใหม่หน่อย เอาเบาะๆนะ เดี๋ยวฟ้องนะ 555

 

โดย: เขียดเพลทินั่ม หมื่นล้าน (macdreamnurse ) 24 ตุลาคม 2551 0:20:14 น.  

 

มาแล้วค่า มาตามเสียงเรียก อิอิ ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่นะคะ น้องโป๋ทำให้บ้านสีชมพูของพวกเราอบอุ่นขึ้นเยอะเลย

น้องเขียดเล่าให้ฟังว่า รู้จักน้องโป๋จากเวบusvisa4thai พี่ก็คิดว่า ถ้ามีคำถามเกี่ยวกับวีซ่า น้องโป๋จะช่วยรับเป็นที่ปรึกษาได้ไหมเอ่ย แล้วก็เรื่องเกี่ยวกับCNA, LPNด้วย ประสบการณ์ของน้องเป็นสิ่งที่มีค่ามากค่ะ มาช่วยกันแบ่งปันประสบการณ์กันเถอะ

ไหน ๆ น้องก็หลวมตัวตามคุณนายเขียดมาแล้ว อิอิ พี่ก็ขอต้อนรับน้องใหม่ด้วยการใช้งานซะเลย มีคำถามที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์ของน้องโป๋รออยู่ในหัวข้อฝากแง่คิดฯ ค่ะ ขอความช่วยเหลือด้วยนะคะ พี่นิดหน่อยตอบบ่ได้

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 24 ตุลาคม 2551 4:02:22 น.  

 

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ ขอบคุณนะคะที่ให้ข้อมูล เป็นปย.มากๆค่ะ ..ขอรบกวนถามหน่อยได้มั้ยคะว่า
1 ทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลนานแค่ไหนคะ ถึงไปเรียนต่อ
2ข้อสอบเข้าเพื่อที่จะเข้าไปเรียนซีเอ็นเอยากมั้ยคะ เป็นลักษณะแนวไหนคะ
3เรียนซีเอ็นเอ ยากมั้ยคะ
ปล. ดิฉันลงเรียนซีเอ็นเอเดือนหน้าค่ะ แต่ไม่รู้จะสอบผ่านเกณท์เข้าหรือเปล่า เค้าบอกว่าต้องสอบภาษาอังกฤษให้ผ่าน 80% แน่ะค่ะ ถ้าไม่ผ่านต้องรอไปอีก 4 เดือน..ดิฉันก็จบสายภาษาค่ะ แต่ก็ไม่ค่อยมั่นใจยังงัยไม่รู้อ่ะค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ

รบกวนบอกแนวทางหน่อยได้มั้ยคะ การเตรียมตัวน่ะค่ะ หรือถ้ามีหนังสืออะไรดีๆ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

 

โดย: นก IP: 24.16.246.220 24 ตุลาคม 2551 4:13:09 น.  

 

คุณนก ไม่ยากคะ น้องอรของเราก็ไปสอบเอามาไว้ เธอประสบกานตรง แต่ใดๆ ก็ช่าง เดี๋ยวเอาลิงค์ข้อสอบให้

 

โดย: เขียดเพลทินั่ม หมื่นล้าน (macdreamnurse ) 24 ตุลาคม 2551 6:06:21 น.  

 

โห ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ใจดีสุดๆเลย ขอบคุณมากอีกครั้งนะค๊า

 

โดย: นก IP: 24.16.246.220 24 ตุลาคม 2551 9:13:18 น.  

 

ตอนนี้ก็กำลังสนใจเกี่ยวกับงานบริการด้านพยาบาลพอดีเลย แต่ไม่รู้จะหาข้อมูลที่ไหน เริ่มยังไง

อีกอย่าง ภาษาก็ห่วยซะ...... เฮ้อออ

Child card นี่เป็นยังไงเอ่ย เค้าเรียนกันยากไหมค่ะ?

 

โดย: joy IP: 71.239.184.100 24 ตุลาคม 2551 20:53:52 น.  

 

ขอบคุณพี่ๆที่เข้ามาตอบรับค่ะ พี่เขียดนี่เหมือน Nurse Whisperer ค่ะ คือแค่คุยด้วยทีเดียวก็หลงลม กว่าจะรู้ตัวก็ต้องมาเขียนเรื่องส่งให้ซะแล้ว ..
คุณนก เรียนซีเอ็นเอไม่ยากเลยค่ะ เรียนเดือนกว่าก็จบแล้ว บางเนิร์ซซิ่งโฮมเค้ามีคอร์สสอนให้ฟรีด้วย เรียนกับเค้าจบแล้วก็ทำงานกับเค้าได้เลย แต่เท่าที่รู้มาคือพวกนี้เค้าจะใช้เวลาสอนนานกว่าเรียนกับทางโรงเรียนค่ะ 4-6 เดือนก็มี จบแล้วก็ไปเซรอ์ติฟายกับสเตทแล้วก็ทำงานจริงค่ะ โป๋เริ่มทำงานซีเอ็นเอได้แค่ 2 อาทิตย์ก็ไปสมัครเรียน LPN แล้วค่ะ พอดีเป็นโรงเรียนเดียวกันกับที่จบซีเอ็นเอมา แต่กว่าจะสอบเข้า กว่าจะสัมภาษณ์ผ่านก็ปาเข้าไป 7-8 เดือนค่ะถึงได้เริ่มเรียนแอลพีเอ็นจริงๆ...ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษาค่ะ โดยเฉพาะซีเอ็นเอ ข้อสอบง่ายมากๆ รู้สึกเค้าจะใช้ข้อสอบเดียวกับที่ใช้สอบนักเรียน GED (พอดีเพื่อนบอกมาค่ะ โป๋ไม่เคยเรียน GED เลยไม่แน่ใจว่าเหมือนกันจริงหรือเปล่า) แต่บอกเลยว่าง่ายมากๆค่ะ ...แต่ถ้าตอนสอบเข้าแอลพีเอ็นก็ไม่ถึงกับง่ายค่ะ แต่ก็ไม่ยากมาก แต่มันยากตรงที่คู่แข่งเยอะค่ะ และต้องสอบแข่งกับฝรั่ง

 

โดย: โป๋ค่ะ IP: 216.6.169.182 24 ตุลาคม 2551 23:29:28 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณโป๋ ดิฉันลองเซิร์จหากลูเกิ้ลเกี่ยวกับข้อสอบ GED ดูๆไปก็ยากสำหรับดิฉันเหมือนกันนะคะเนี่ย

ถึง คุณ เขียดเพลทินั่ม หมื่นล้าน รบกวนช่วงโพสลิ๊งค์ให้ จะได้มั้ยคะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

 

โดย: นก IP: 24.16.246.220 27 ตุลาคม 2551 14:18:47 น.  

 

อยากทราบว่าการเรียนพยาบาลต้องมีประสบการณืและภาษาอังกฤษตัองเก่งด้วยไหมค่ะ

 

โดย: toy IP: 97.89.172.128 28 ตุลาคม 2551 3:10:12 น.  

 

ดิฉันเป็นพยาบาลrnอยู่ในไทยหากจะไปเรียนCNAหรือ LPN ระหว่างที่รอสอบจะดีไหมคะ ยังสับสนมากมากเลยค่ะ

 

โดย: anlee IP: 117.47.77.81 5 พฤศจิกายน 2551 9:02:48 น.  

 

ก็ดีค่ะ หลักสูตรไม่แพง สั้น และถ้าสอบผ่าน จะได้เข้าทำงานที่นั่นเลย LPN ไม่เห็นด้วยค่ะ แพง ซ้ำซ้อน เวลานาน และกำเนินการเอกสารไม่ต่างจากสอบ Rn Nclex ภาษาก็ต้องอสบเหมือนกัน

 

โดย: macdreamnurse 5 พฤศจิกายน 2551 20:03:35 น.  

 

อยากทราบว่าการเรียนพยาบาลต้องมีประสบการณืและภาษาอังกฤษตัองเก่งด้วยไหมค่ะ
อืม..ก่อนเข้าเรียนต่องสอบภาษาด้วยค่ะ และถ้าภาษาไมดี เรียนก็คงเข้าใจยาก เราะเป็นแบบเฉพาะ ระดับภาษายากกว่าที่เราใช้คุยกันพื้นๆทุกวัน เตรียมตัวให้ดีค่ะ เอาใจช่วย

 

โดย: macdreamnurse 5 พฤศจิกายน 2551 20:05:57 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ ดีใจจังที่คุณmacdreamnurse ตอบมาเร็วมากเลย ขอให้คุณประสบความสำเร็จมากๆ ในชีวิต จากผลบุญที่อุตส่าห์ทำwebนี้เป็นวิทยาทานให้ผู้มีความฝันทั้งหลาย และขอเป็นกำลังใจให้ด้วยคนนะคะ

 

โดย: anlee IP: 114.128.51.56 5 พฤศจิกายน 2551 21:02:16 น.  

 

ขอถามเรื่องการไปเรียนCNAอีกทีนะคะ ตอนนี้เราอยู่เมืองไทย หากจะไปเรียนCNA ต้องไปวีซ่านักเรียนโดยสมัครกับทางcommunity college ให้เขาส่งI-20 มาก่อน ค่อยขอวีซ่า F1 หรือเราจะไปวีซ่านักท่องเที่ยวแล้วไปสมัครเรียนที่ usa แล้วเปลี่ยนวีซ่าเป็นนักเรียน พอเรียนจบCNA ก็เปลี่ยนวีซ่าทำงานอีกคะ และถ้าไปwoshington สมัครเรียนที่ไหนดีคะ

 

โดย: anlee IP: 117.47.103.105 7 พฤศจิกายน 2551 12:09:14 น.  

 

คุณนก ถึงวันนี้ เขียดหมดทางหาข้อสอบแล้วค่ะ ไม่รู้อยู่ตรงไหนของเคริ่อง

 

โดย: macdreamnurse 8 พฤศจิกายน 2551 4:13:43 น.  

 

//www.asisvcs.com/publications/pdf/069912.pdf ข้อสอบ CNA

 

โดย: macdreamnurse 20 พฤศจิกายน 2551 22:10:48 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณ macdreamnurse

แต่นกหมายถึงข้อสอบก่อนเข้าเรียน CNA น่ะค่ะ เหมือนข้อสอบวัดความรู้ ว่าเรารู้ภาษาอังกฤษแค่ไหนน่ะค่ะ

พรุ่งนี้ดิฉันก็ไปสอบแล้วค่ะ กลัวมากเลย กลัวไม่ผ่าน เค้าบอกต้องผ่าน 80% ดิฉันจะทำได้งัยเนี่ย ..ตื่นเต้นมั่กมาก

 

โดย: นก IP: 24.16.246.220 25 พฤศจิกายน 2551 2:24:03 น.  

 

Carolyn works in a _____.
(A) hospital
(B) doctor’s office
(C) garage
(D) school
(E) library
21. One of the things Carolyn enjoys is _____.
(A) working in an office
(B) helping people
(C) reading books
(D) working late hours
(E) driving a car
22. With her salary she can pay her bills and _____.
(A) buy furniture
(B) give to charity
(C) save money
(D) buy new clothes
(E) pay for college
This completes

ตัวอย่างตามนี้ค่ะ ดูลิงค์ที่นี่ค่ะ
//www.asisvcs.com/publications/pdf/075300.pdf
เขียดจะไปสอบวันที่ 6 เดือนหน้า หางานพยาบาลไม่ได้ เซ็งมาก ขอไปเป็น CNA ก่อน ช่วยส่งเบอร์โทรมาที่ macdreamnurse@hotmail.com ค่ะ ขอคุยด้วยค่ะ

 

โดย: macdreamnurse 25 พฤศจิกายน 2551 2:31:52 น.  

 

หวัดดีค่ะ

เข้ามาส่งข่าว ยังจำได้ใช่มั้ยคะ ..หายไปเพราะกำลังเรียน CNA ค่ะ อิอิ
-ตอนแรกสอบภาษาก่อน ต้องผ่าน80% ...นกได้ 96% ผิด1ข้อ ดีใจมั่กมากเลยค่ะ
-เมื่อวานเพิ่งสอบมิดเทอมไปค่ะ ได้ 91% จริงๆ น่าจะได้สัก97% เป็นเพราะว่ากาผิดข้อ ทั้งๆที่ก็รู้ว่าคำตอบที่ถูกคืออะไร แต่เท่่านี้ก็พอใจแล้วอ่ะค่ะ

สิ้นเดือนสอบไฟนอลแล้วค่ะ

ต้องท่องศัพท์เยอะเหมือนกันนะคะ คำย่อต่างๆอ่ะค่ะ

เพื่อนๆก็ท่องเยอะๆเหมือนกันใช่มั้ยคะ

ปล มาแชร์เฉยๆค่ะ

ขอบคุณมากๆนะคะ

 

โดย: นก IP: 24.17.70.236 12 ธันวาคม 2551 16:25:53 น.  

 

//www.learnamericanenglishonline.com/
ภาษาเวบนี้ดีมากๆ เริ่มจากพื้นฐานจิงๆค่ะ

 

โดย: macdreamnurse 12 ธันวาคม 2551 18:26:24 น.  

 

ขอบคุณค่ะสำหรับลิ๊งค์ ไว้จะลองเข้าไปดูคร่า

เขียดจ๊ะ นกขอถามอีกรอบหน่อยได้มั้ยคะว่า med-surge คืออะไร หมายถึง med-surge floor น่ะเหรอคะ ดูแลคนป่วยหลังจากออกจากห้องผ่าตัดน่ะเหรอคะ ที่เค้ารออยู่ในห้องสังเกตอาการใช่มั้ย พยาบาลจะเป็นคนเข็นคนไข้ออกมา แล้วเรารับทำหน้าที่ต่อน่ะเหรอคะ

เข้าใจถูกมั้ยคะ แล้วงานแบบนี้จะตกราวๆเท่าไหร่คะต่อชม.

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: นก IP: 24.17.70.236 15 ธันวาคม 2551 0:22:59 น.  

 

55555555555555
พี่นิดหน่อย มาอธิบายเลย ตัวเองทำตรงนี้อยู่
พี่นก รอแป๊บ เดี๋ยวแกมาตอบ
พี่เข้าใจผิดน่ะค่ะ

 

โดย: macdreamnurse 15 ธันวาคม 2551 1:52:54 น.  

 

Med-Surg : หอผู้ป่วยที่รับผู้ป่วยทั้งด้านอายุรกรรมและศัลยกรรม ไม่ได้แยกแผนกเหมือนกับที่เมืองไทย ลักษณะคล้าย ๆ กับห้องพิเศษบ้านเรา แต่ละห้องก็จะมีคนไข้สองคน นอกจากในกรณีอาการหนักหรือเพื่อแยกโรค ก็จะได้อยู่คนเดียว
Step Down : หอผู้ป่วยที่รับผู้ป่วยICUที่พ้นจากระยะวิกฤติแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด

 

โดย: macdreamnurse 16 ธันวาคม 2551 3:41:05 น.  

 

ขอบคุณคร่า

 

โดย: นก IP: 24.17.70.236 17 ธันวาคม 2551 1:14:03 น.  

 

อยากทราบว่า ตอนนี้มีวีซ่า F1 จะเรียน CNA ได้หรือไม่คะ และสามารถทำงานได้หรือไม่ถ้าเรียนจบแล้ว ถ้าเรียนจะต้องติดต่อที่ไหนคะ ตอนนี้เรียนภาษาและกำลังรอส่งเอกสารเพื่อส่งที่จะสอบ RN ค่ะ สับสนอย่างมาก อยากกลับเมืองไทย หรือจะสู้ต่อเพื่อจะสอบให้ได้ที่นี่ กำลังตัดสิใจค่ะ รบกวนตอบด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: นก IP: 71.166.68.98 19 ธันวาคม 2551 12:26:35 น.  

 

คือได้ยินมาว่า การเปลี่ยนวีซ่า J1 เป็น F1 ที่อเมริกา พอเปลี่ยนแล้ว กลับไปที่เมืองไทย เมื่อขอวีซ่า มาใหม่เปอร์เซ็นที่จะได้วีซ่า ยากมาก คำถามคือ แล้วในกรณี ที่ขอเปลี่ยนที่เมกา แล้วผลไม่ผ่าน แล้วต้องกลับเมืองไทย หลังจากนั้น ขอวีซ่ามาใหม่ จะมีผลต่อการพิจารณาวีซ่ารึเปล่าคะ เพราะประวัติเราเคยขอเปลี่ยนที่เมกามาแล้ว ใครพอมีความรู้เรื่องนี้ ช่วยตอบด้วยคะ จะได้นำไปประกอบการตัดสินใจ

 

โดย: ส้ม IP: 67.241.250.159 30 มกราคม 2552 21:50:13 น.  

 

หวัดดีค่ะคุณโป๋ เก่งมากๆเลยค่ะสอบผ่านครั้งเดียว ชอบเรื่องเล่าของคุณมากค่ะ ขอถามคุณดป๋หน่อยนะค่ะเพราะว่าสนใจที่จะเรียนlpn ค่ะแต่ว่าคงเรียน cna ก่อนเพราะไม่มีฟามรู้ด้านพยาบาลเลยค่ะซื้อยากินเองยังต้องถามคุณสามีถามแล้วอีกอิอิอิ....เรื่องสอบเข้า lpn ค่ะต้องสอบอะไรบ้างค่ะ กะจะเรียน part time at night kha coz i have a daytime job, mon to fri. After passing the test, you have to take general courses first before you get excepted into the program chai-mai-kha??? can u tell me way back to the beginning of your process, what all documents are needed kha?? did u take the placement tests kha, math and english??? thank you mak mak khaaa.

 

โดย: Penny IP: 68.226.90.19 4 กุมภาพันธ์ 2552 11:11:14 น.  

 

หวัดดีค่ะ คุณโป๋ เก่งจังเลย อย่างนี้ต้องขอเอาเป็นไอดอลเลยนะคะ พี่ชื่อผิงคะ ตอนนี้เป็น RN ที่เมืองไทย หลายปีมาแล้ว อยากจะเบนเข็มไป อินเตอร์ แล้วล่ะ เลยเข้ามาศึกษา หาทางด้วยตนเอง พอดีมาเจอบล็อกนี้ น่าสนใจ และให้ข้อมูลความรู้ดีมากๆ เลยค่ะ พี่กำลังจะยื่นเอกสารไปที่แคลิฟอเนีย ขอสอบ NCLEX ของ RN ค่ะ และ ก็ Plan ว่าอยากจะไป CA ขณะที่พี่ผิงกำลังอ่านหนังสือสอบ ก็สนใจ LPN อ่านแล้วได้ข้อมูล ว่า เรียนจบได้ทำงานเลยเหรอคะ ถ้าหากว่า พี่ผิงตัดสินใจ ไปเรียนนี้ก่อน และ ก็สอบ ไลเซ๋น ด้วย คิดว่าดี หรือเปล่าคะ กับการตัดสินใจลาออกจากชีวิตข้าราชการไทย พยาบาลวิชาชีพ มาเริ่มต้น การเป็นพยาบาลใหม่ ที่อเมริกา แล้ว จะได้ใบเขียว ได้เข้าทำงานถูกกฎหมายหรือเปล่าคะ คุณโป๋ ฝากเรียนถามพี่ๆ ในบล็อกด้วยนะคะ // ขอบคุณค่ะ

 

โดย: เสี่ยวผิง IP: 222.123.8.226 15 เมษายน 2552 10:43:02 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณโป๋ แนนเรียนอยู่ คอมมิวนิตี้คอลเลจค่ะ ที่แคลิฟอเนียร์ แนนเรียน anatomy ไปแล้ว แล้วซัมเมอร์นี้ ก็ จะลง physiology and nutrition แนนอยากทราบว่า ระหว่าง ทรานสเฟอร์ไป BSN หรือลง LPN แล้วไปเรียนต่อเป็น RN นี่อันไหนมีความเป็นไปได้มากกว่ากันเพราะว่าเพื่อนๆ ที่เรียนๆ กันอยู่พากันไปลง LPN กันเป็นแถวเลย เพราะว่า รร พยาบาลที่นี่มีการแข่งขันสูงมาก เค้ารับแค่ สิบเปอเซนต์ของคนที่สมัครเท่านั้นค่ะ
แนนทราบมาว่า รร LPn ที่เป็นของไปรเวทนี่ ราคาอยู่ที่ สองหมื่นกว่าเหรียญใช่ไม๊ค่ะ

เราจ่ายสูงขนาดนั้น จบออกมา การันตี งานหรือป่าวค่ะ แล้ววิชาที่แนนเรียนไปแล้ว ต้องเรียนใหม่ไม๊ค่ะ

 

โดย: Nan IP: 67.180.166.231 7 พฤษภาคม 2552 12:46:38 น.  

 

เห็นน้องๆตั้งใจเรียน เอาจริงเอาจังกันอย่างนี้ก็ดีใจด้วย ส่วนหนูแหม่มเนี่ยไม่เอาแล้วค่ะ เรื่องเรียนหนังสือ สมองไม่ไป ให้หันไปเคีั้ยวหมากยังดีกว่าอีก
เรื่องเรียนเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านไหนก็ตาม ยิ่งเกี่ยวกับทางด้านการแพทย์การพยาบาล สุขภาพที่เนี่ยดีค่ะ ( ได้เงินเยอะ ถ้าจบแล้วได้งานทำ ) เป็นกำลังใจให้พยาบาลไทยหัวใจอินเตอร์ทุกคนค่ะ

 

โดย: หนูแหม่ม (macdreamnurse ) 29 พฤษภาคม 2552 1:40:23 น.  

 

อยากมีความรู้เกี่ยวกับการเรียนต่อ ป.โทบ้างจังค่ะ พี่ๆ มีคำแนะนำมั้ยคะ

บริจาคข้อมูลให้น้องด้วย เหอๆ

ฝันดีค่ะ

 

โดย: namemaru 22 กรกฎาคม 2552 2:00:58 น.  

 

ป.โทด้านการพยาบาลเหรอคะ พี่เคยหาข้อมูลในเนตเหมือนกัน มหาวิทยาลัยหลายแห่งมีข้อกำหนดให้พยาบาลที่จะเรียนป.โท จะต้องมีNursing Licenseของรัฐนั้นด้วย ก็คือ ต้องสอบNCLEXผ่านก่อนที่จะมีสิทธิเรียนโท แต่บางแห่งก็ไม่กำหนด น้องอยากเรียนยูไหนก็ลองเข้าเนตหาข้อมูลดูนะคะ ระเบียบแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน ป.โทออนไลน์ก็เห็นมีหลายที่ น่าสนใจเหมือนกันนะ เพราะค่าเรียนจะถูกกว่าการไปเรียนที่campus

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 4 สิงหาคม 2552 2:25:56 น.  

 

พี่เขียดคะน้องขอคำแนะนำเรื่องการมาทำงานที่อเมริกาจากพี่ผู้มีประสบการณ์ที่นี่
อ้อยเป็นพยาบาลของรัฐอยู่ และเพิ่งแต่งงานกับสามีสัญชาติอเมริกา สามีมาอยู่ที่เมืองไทยด้วยสักพัก แต่ตอนนี้อยากย้ายกลับไปที่อเมริกา เราสัญญากันว่าจะไปไหนก็ย้ายไปอยู่ด้วยกัน อ้อยจะต้องย้ายไปอยู่ที่อเมริกาด้วย ปัญหาคือว่าอ้อยกลัวตกงานที่อเมริกาเพราะช่วงนี้ปัญหานี้มีทั่วโลก และอ้อยไม่แน่ใจในการทำงานเป็นพยาบาลที่อเมริกา กลัวสอบLicense ไม่ผ่านเพราะไม่เก่งภาษา
อ้อยได้ยินมาว่าถ้าเราถือวีซ่าแต่งงานสามารถทำงานที่โรงพยาบาลในตำแหน่งผู้ช่วยได้เลย?ใช้ใบประกอบโรคศิลป์ของเมืองไทย อ้อ อ้อยเป็น RN คะ แต่ได้ระดับเงินเดือน ตำ กว่า RN จนกว่าเราจะสอบผ่าน เขาจะปรับให้เราทีหลัง จริงไหมคะพี่เขียด?
รัฐที่อ้อยจะไปอยู่กับสามี คือ OHIO หรือไม่ก็ Tennessee มี 2 plan คะ

พี่เขียดช่วยแนะนำหน่อยคะจะเป็นพระคุณอย่างสูง ไม่ทราบจะปรึกษาใครจริงๆคะ พอดีเจอ เว็บนี้ ดีมาก
สุดท้าย อ้อย ขออวยพรปีใหม่ให้พี่เขียด ร่ำรวยสุขภาพ ปรารถนามิ่งใดขอให้ได้ดังสมปรารถนา โอมเพี้ยง!!!!!

 

โดย: อ้อย IP: 202.129.52.2 11 มกราคม 2553 0:55:10 น.  

 

คุณอ้อยกับคุณกานดาที่โพสต์คำถามเกี่ยวกับบอร์ดOhioใช่คนเดียวกันหรือเปล่าคะ ถ้าใช่ นิดหน่อยตอบคำถามไว้ในหัวข้ออยากเป็นพยาบาลอินเตอร์ฯ แล้วค่ะ แต่ถ้าคุณจะไปอยู่Tennessee นิดหน่อยจะดูระเบียบการให้อีกทีนึง อยากให้คุณสอบถามสามีให้แน่นอนว่าจะไปอยู่รัฐไหนแน่ จะได้วางแผนเตรียมเอกสารได้ถูกค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 11 มกราคม 2553 3:03:28 น.  


macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 248 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ
counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.