Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2557
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
2 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 

ประสบการณ์สอบNCLEXของคุณแมว 20 กันยายน 2557

สอบวันที่ 20 กันยายน 2557 เวลา 8.00 น. ไปถึงห้องสอบตั้งแต่ 7.00 น. เขาให้เข้าห้อง 7.30 น. ทำข้อสอบไป 75 ข้อ ใช้เวลาทำข้อสอบสองชั่วโมงยี่สิบนาที เตรียมตัวสองเดือนกว่าๆ มีรายละเอียดดังนี้คะ อ่านหนังสือ 2 เล่มหลัก ได้แก่


1. Saunders Comprehensive Review for NCLEX-RN Examination (6 edition) By Linda A. Silvestri, 2014 หนังสือนี้มีหนึ่งพันกว่าหน้ารวบรวมทุกเนื้อหาในหลักสูตรของการเรียนพยาบาลที่อเมริกา มาคู่กับข้อสอบออนไลน์ (ต้องลงทะเบียนและใช้รหัสจากปกหนังสือที่ซื้อมาใหม่) โดยรวมแล้วมีข้อสอบทั้งหมดกว่า 5,000 ข้อ เริ่มต้นจากการทำข้อสอบออนไลน์ 75 ข้อ วิเคราะห์จุดอ่อน และพริ้นตารางแนะนำการจัดลำดับอ่านหนังสือ ใช้เวลา 4 สัปดาห์อ่านหมดทั้งเล่ม อ่านและทำข้อสอบท้ายบททุกบท รวมทั้งทำ short notes ข้อดีที่น่าสนใจของเล่มนี้คือในส่วนเฉลยจะแยกเป็นสองประเด็นคือ Rationale และ test-taking strategy จะทำให้เรายิ่งเข้าใจประเด็นหลักของเนื้อหาที่ต้องรู้และเข้าใจข้อสอบยิ่งขึ้น (ย้ำต้องอ่าน Rationale และ test-taking strategyในข้อสอบทุกข้อ แม้แต่ข้อที่เราตอบถูก เพราะจะทำให้เราจับทางข้อสอบได้คะ) หลังจากนั้นเริ่มลุยทำข้อสอบออนไลน์อีก 4,000 ข้อที่เหลือ ใช้เวลา 2 สัปดาห์ มีข้อสอบที่ซ้ำกับในหนังสือถือเป็นการทบทวน


2. Prioritization, Delegation and Assignment (3 edition) By Linda A. LaCharity, 2014
เล่มนี้น่าสนใจมากๆๆๆ สมกับชื่อหนังสือ เพราะเป็นข้อสอบทั้งหมด 900 กว่าข้อ โดยแยกเป็น common health scenario และ complex health scenario รู้สึกว่ายิ่งฝึกทำข้อสอบไปเรื่อยๆจะเข้าใจหลักของ Prioritization, Delegation and Assignment ดียิ่งขึ้น หลังทำข้อสอบในเล่มนี้หมด หลายคนจะรู้สึกมั่นใจที่จะทำงานพยาบาลที่อเมริกาเพิ่มขึ้นมากคะ เพราะสถานการณ์จากโจทย์ ฝึกให้เราคิดวิเคราะห์ตัดสินใจและจัดลำดับความสำคัญของการปฏิบัติการพยาบาล เล่มนี้ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์กว่าๆ เวลาส่วนอีกเหลือก่อนสอบอ่านทบทวน short note และลองทำข้อสอบ Q Bank ของ Kaplan ซึ่งมีหลายชุด (ค้นหาข้อสอบฟรีที่มีคนนำมาโพสตาม goggle นะคะ)


3. Ect. (อาหารเสริม) จะมีเอกสารหรือเวปไซด์ฟรีๆและมีประโยชน์ เช่น

3.1 สรุป PDF file 35 หน้า จาก //www.allnurses .com ค้นจาก goggle โดยใช้ Keywords “ nclex mnemonics 24 hour allnurses” จากชีทนี้จะมีเทคนิคการจำที่น่าชื่นชมมากคะ ลองหาอ่านดูนะคะ หรือจากเวปนี้ //24nurse.tumblr.com/post/35423030606/mnemonics-nclex-study-guide ยกตัวอย่างวิธีการจำที่น่าสนใจ

DO NOT delegate what you can EAT! (E – evaluate; A – assess; T – teach)

Heart sounds: S3= Heart fail-ure (3 syllables); S4=Hy-per-ten-sion (4 syllables)

The effects of anticholinergics:
Can't see
Can't pee
Can't spit
Can't –defecate (Poop)

3.2 Youtube

Link นี้ผู้สอนมีสไตท์ ได้สาระและคลายเครียด
https://www.youtube.com/watch?v=RT5AaEnvXHM

Link ผู้สอนตั้งใจมาก สรุปหลักได้ประเด็นเช่นกันคะ แต่ต้องจ่ายตังค์หากจะติวต่อ
https://www.youtube.com/watch?v=ICJZSuJUUV0

3.3 Kaplan มีคลาสในลองเรียนฟรี คลาสที่อยากแนะนำคือ critical thinking คะ เข้าไปลงทะเบียนและเรียนออนไลต์ได้ทั่วโลก (เลือกที่คลาสที่เรียนฟรีนะคะ ที่จ่ายตังค์ไม่ต้องเพราะแพงไป) //www.kaptest.com


หากรู้สึกเบื่อหรือท้อมากๆ ในระหว่างเตรียมตัวสอบ ???
ในระหว่างการอ่านหนังสือสองเดือน เข้าไปในเวปไซด์ allnurse.com เป็นประจำ เพราะจะมีคนเข้ามาแชร์ประสบการณ์สดๆร้อนๆทั้งสอบผ่านและไม่ผ่าน พร้อมทั้งเทคนิค (แต่ไม่ต้องตะหนกหากเราไม่ได้ทำตามเทคนิคทุกอย่างของเขา เช่นต้องไปติวที่โน่นที่นี่ ซื้อโปรแกรมโน่นนี่ เลือกวิธีการเตรียมตัวสอบที่ตรงกับจริตของเรา หากชอบ self study & short note ก็ใช้วิธีที่แนะนำนะคะ) บางคนต้องสอบตั้งหลายรอบกว่าจะผ่าน (ทั้งๆที่เขาใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักและจบในอเมริกา) ทำให้รู้ว่าไม่ใช่แต่เราที่ต้องอยู่ในสถานการณ์นี้ ได้กำลังใจกลับไปอ่านหนังสือต่อได้คะ


นอกจากนี้สามีก็จะรับหนังสือพิมพ์ประจำสัปดาห์ ตัดประกาศรับสมัครงานพยาบาลหลายๆที่ เอาไว้เล็งเป้าว่าถ้าฉันสอบผ่านจะฉันจะไปสมัคร และที่สำคัญคือการหาวิธีคลายเครียด จะออกไปเดินออกกำลังกายทุกเช้าหลังส่งลูกขึ้นรถไปโรงเรียน เดินรอบหมู่บ้านบ้าง ไปเดินในสวนสาธารณะบ้าง สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าปอดเยอะๆ ช่วยผ่อนคลายได้ดีคะ บางครั้งหากสมาธิกระเจิงเมื่อนั่งฝึกทำข้อสอบนานๆ ก็จะสวดคาถาชินบันชร ช่วยเรียกสติและสมาธิกลับมาคะ


การแบ่งเวลาในการทำข้อสอบในวันจริง

ข้อสอบมีทั้งหมด 265 ข้อ ให้เวลา 6 ชั่วโมง ซึ่งรวมเวลาการอ่านคำแนะนำ ฝึกใช้คอมพิวเตอร์ ข้อสอบมีหลายประเภทที่หินที่สุดน่าจะเป็น Select all that apply (SATA) โจทย์หนึ่งข้อมีตัวเลือกอย่างน้อย 6 ตัว ต้องเลือกตอบให้ครบจึงจะได้คะแนน ส่วน Ordered-Response Question เนื้ยก็ใช่ย่อยให้กิจกรรมการพยาบาลมาอย่างน้อย 6 กิจกรรม ให้จัดลำดับว่าจะทำอะไรก่อนหลัง (หนังสือของ LaCharity,2014 ช่วยได้มากคะ)

NCLEX จะเป็น Computer Adaptive Test หมายถึงหากทำข้อแรกถูกข้อที่สองจะยากขึ้น และหากถูกอีกก็จะยากขึ้นไปเรื่อยๆซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี ข้อสอบจะประเมินความรู้ของเราในทุกด้านตามเกณฑ์และสัดส่วนที่เขาได้ระบุไว้ในคู่มือสอบ แต่หากทำผิดข้อสอบก็จะง่ายลง และหากทำผิดติดต่อกันไปเรื่อยๆก็จะง่ายลงเรื่อยๆมีแนวโน้มที่จะสอบไม่ผ่าน เคยอ่านเจอมีผู้แนะนำว่าหากทำถูกผิดสลับกันในลักษณะฟันปลาถี่ๆที่ช่วงไม่ห่างกันมากนักจะมีโอกาสผ่าน สำหรับประสบการณ์ส่วนตัวขอแนะนำว่า

1. ต้องพยายามทำข้อสอบข้อที่ 1-75 (minimum requirement) ให้สุดความสามารถและให้ถูกมากที่สุด เพราะหากคุณทำถูกมากที่สุดจนระบบสามารถตัดสินได้ว่าคุณสามารถเป็นพยาบาลได้โดยไม่ทำอันตรายต่อผู้ป่วยและตัวคุณเอง คอมก็จะดับ คุณก็จะสอบผ่าน

2. อย่าไปกังวลกับเวลาจนเกินไป จะมีนาฬิกาจับเวลาอยู่บนมุมขวาหน้าจอคอม สามารถซ่อนได้หากทำให้เราลนลาน (ต้องเข้าใจว่าระบบไม่ได้ให้เราทำทั้งหมด 265 ข้อภายใน 6 ชั่วโมง หากเราทำได้ดีเราก็ได้เลิกเร็ว แต่หากคอมยังไม่ดับและให้เราทำต่อเรื่อยๆ ก้อขอให้คิดในแง่ดีว่า ระบบยังให้โอกาสเราพิสูจน์ตัวเอง ก็ต้องตั้งใจทำต่อไปเรื่อยๆ แต่อย่าใช้เวลาในข้อที่เราคิดว่าทำไม่ได้นานเกินไปคะ ) ตอนสอบใช้เวลาสองชั่วโมงแรกทำได้ 60 ข้อ ข้อละ1-2 นาที ระบบให้ไปเบรก (หากต้องการ) ยกมือขึ้น จะมีเจ้าหน้าที่มาพาเราออกไปเข้าห้องน้ำ ยืดเส้นยืดสาย (ต้องรีบไปรีบมาเพราะเวลาไม่ได้หยุดเดิน) และกลับมาทำอีก 15 ข้อ คอมก็ดับคะ ตอนนั้นก็ดีใจแต่ก็ไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะผ่าน รออีก 48 ชั่วโมง ก็เข้าไปเช็ค Quick result จ่ายไปประมาณ 8 USD ถึงได้รู้ผลอย่างไม่เป็นทางการ และหลังจากนั้นอีกสองวันก็เช็คในเวปไซด์ของบอร์ดก็มีชื่อขึ้นพร้อม license number

3. เวลาอ่านโจทย์จะต้องอ่านทุกคำอย่างระมัดระวัง (Read every single word) และไม่ตีความไปเอง หรือคิดนอกจากที่โจทย์ถาม และอ่านทุกตัวเลือกอย่างระมัดระวัง ตัดตัวเลือกที่ผิด (มะเขือ) ออก หนังสือของ Silvestri, 2014 จะแนะนำเทคนิคการคัดมะเขือออก จะเช็คสองรอบ (Double check)ในข้อที่มั่นใจและเช็คสามรอบ (Triple Check)ในข้อที่ไม่มั่นใจ (ปกติเป็นคนใจร้อนและไม่ค่อยระมัดระวัง แต่การสอบครั้งนี้สอนให้เย็นลงและรอบคอบมากขึ้น) เอามือออกมากุมตรงหน้าขาแทนการจับเมาท์ จะได้ไม่รีบตอบและ click ผ่านไป

4. หากต้องการคำนวณหรือเขียนอะไรสามารถใช้กระดาษและปากกาที่เขาเตรียมให้ หากเสียงคนสอบข้างๆดังรบกวนสามารถขอ Ear plugs ได้คะ


ก่อนจบขอแนะนำตัวนิดนะคะ ชื่อพี่แมวคะ (อายุเริ่มขึ้นเลขสี่แล้ว น่าจะเดาออกนะว่าจบพยาบาลปริญญาตรีมาเกือบจะยี่สิบปีแล้ว อิอิ) เริ่มสมัคร CVS ของ BON New York โดยได้รับความช่วยเหลือและแนะนำอย่างเป็นกันเองจากคุณนิดหน่อยและอ่านถามตอบจากคำถามของพี่น้องจากเวปไซด์นี้รวมทั้งอาจารย์ ดร. พี่หมิว ต้องขอขอบคุณมากๆนะคะ ….กว่าจะได้วีซ่าใช้เวลาปีกว่าๆ เพิ่งย้ายมาอยู่อเมริกาเมื่อสี่เดือนที่แล้วคะ เมื่อสองวันก่อนเพิ่งได้ไปพิมพ์ลายนิ้วมือ ตอนนี้นั่งรอ Work permit และ Green card และ ยื่นเรื่อง endorse จากนิวยอร์คมารัฐอาคันซอร์ ซึ่งต้องทำ CES และสอบภาษาอังกฤษคะ ตอนนี้ก็อ่านเตรียมสอบภาษาอังกฤษคะ ก่อนจากกันขอเป็นกำลังให้กับทุกคนที่กำลังอ่านหนังสือเตรียมสอบอยู่นะคะ “ไม่มีอะไรที่เราจะทำไม่ได้ หากพยายาม”


พี่แมว (28 กันยายน 2557)

 

Create Date : 02 ตุลาคม 2557
28 comments
Last Update : 2 ตุลาคม 2557 5:44:48 น.
Counter : 4047 Pageviews.

 

ยินดีกับคุณแมวด้วยค่ะ
และขอต้อนรับการเป็นพยาบาลอเมริกา

 

โดย: น้ำแข็งใส IP: 192.99.14.34 10 ตุลาคม 2557 6:13:54 น.  

 

นั่งดู บลอค ต่างๆๆๆมาหลายวันค่ะยังคิดสับสนว่าจะอ่านเองดีไหม หรือจะไปติวดี แต่ใจจริงอยากอ่านเองมากกว่าค่ะ อ่านบลอกแล้วรู้สึกดีค่ะ ไม่รู้อะไรเลยค่ะเกี่ยวกับการสมัคร การไปสอบ การอ่านหนังสือใช้สอบต้องแนวไหน ถ้าต้องการไปทำงานที่texasในอเมริกา เพราะกำลังคบหาแฟนแถวนั้น และแฟนจะลงมา ปลายเดือนมีนา 58 ถ้าโอเคก็จะแต่งงานกัน ก้อเลยอยากถามจากผู้รู้ ว่าต้องทำไงบ้างค่ะ ถ้าอยากไปเป็นพยาบาลที่texas ถ้าได้แต่งงานแล้วมีกรีนการ์ด แล้วต้องสอบอะไรบ้างค่ะที่แน่ๆๆๆนี่คือ NCLEXใช่ไหมค่ะ แนะนำทีค่ะ ไม่รู้วิธีสมัครสอบ ต้องทำไงบ้างค่ะ

 

โดย: auzie IP: 223.206.188.206 18 ตุลาคม 2557 21:03:31 น.  

 

auzie : สำหรับบอร์ดเท็กซัส ต้องทำ CES, สอบภาษาอังกฤษ, สอบNCLEX, สอบ Texas Nursing Jurisprudence Exam รายละเอียดการสมัครดูในลิงค์ https://www.bon.texas.gov/licensure_examination.asp

อย่างน้อย ควรส่งเอกสารทำ CESให้ครบก่อนเดินทางไปอเมริกา เมื่อไปถึงและรอจนได้SSN แล้ว ก็สมัครLicensure by examination online, พิมพ์ลายนิ้วมือ และสอบทุกอย่างให้ผ่านตามที่กำหนด

พี่สรุปคำตอบให้คร่าว ๆ รายละเอียดอ่านในลิงค์ที่ให้ไว้นะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 19 ตุลาคม 2557 9:56:02 น.  

 

แต่งงานได้ green card แล้วค่ะ อยากสมัครสอบที่ CA , los angeles ควรสมัครสอบก่อน เพื่อยื่นเอกสาร ตามขั้นตอน หรือ ควรส่งเรื่องไปที่ไทยเพื่อขอเอกสาร transcription จากมหาลัย (หรือทางสภาการพยาบาล อันนี้ต้องยื่นเองไหมค่ะ ) พร้อมกับยื่นเอกสารสอบค่ะ พอดีงงๆไม่รู้ทำอะไรก่อนดีค่ะ พอดีจะกลับไทยไปท่องเที่ยวพอดีว่าจะไปยื่นให้ทางมหาลัยส่งไปที่ board รบกวนคุณนิดหน่อยให้ข้อแนะนำสักนิด ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ณิชาภา IP: 192.99.14.36 5 พฤศจิกายน 2557 2:28:00 น.  

 

ณิชาภา: บอร์ดแคลิฟอร์เนียมีรูปแบบการสมัครทั้งแบบออนไลน์และแบบส่งทางไปรษณีย์ค่ะ

//www.rn.ca.gov/applicants/lic-exam.shtml

แนะนำให้ปรินท์ใบสมัครออกมาอ่าน และลองกรอกข้อมูลดูก่อน จากนั้น เพื่อความสะดวก ก็กรอกข้อมูลที่เตรียมไว้ ลงในใบสมัครแบบออนไลน์ แล้วเมื่อกลับมาไทยก็ติดต่อสภาฯ แปลใบอนุญาต และติดต่อมหาวิทยาลัยขอทรานสคริปต์

การขอแปลใบอนุญาต สามารถส่งคำร้องทางไปรษณีย์และให้สภาฯส่งเอกสารตรงไปที่บอร์ดได้ ดูรายละเอียดในเว็บสภาฯ ส่วนการขอทรานสคริปต์คงต้องไปติดต่อเอง

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 6 พฤศจิกายน 2557 15:12:42 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำดีๆ จะลองทำตามที่พีนิดหน่อยแนะนำค่ะ
ขอให้พีมีความสุข สุขภาพแข็งแรงๆ ยิ่งๆขึ้นไปค่ะ

 

โดย: ณิชาภา IP: 192.99.14.36 7 พฤศจิกายน 2557 10:41:16 น.  

 

อยากไปไปทำงานที่USA แต่อายุ 50 ปีแล้วค่ะ
ขอบคุณมากเลยที่ให้ข้อมูล

 

โดย: ร.อ.หญิง นงนภัส เอกสาร IP: 125.26.168.93 16 มกราคม 2558 12:57:11 น.  

 

อ่านประสบการณ์ การสอบNCLEXของพี่แมว ที่เขียนแชร์ให้น้องๆได้อ่าน รู้สึกได้รับประโยชน์มากมายเลยค่ะ ขอบพระคุณพี่แมวมากๆค่ะ

 

โดย: อ้อ IP: 27.55.106.186 12 กุมภาพันธ์ 2558 16:54:27 น.  

 

ขอบคุณคุณนิดหน่อย คุณน้ำแข็งใส และน้องอ้อคะ ขอโทษด้วยคะที่ไม่ได้เข้ามาคุยเลย หลังจากสอบผ่าน NCLEX ก็ยังมีอีกหลายด่านที่ต้องฝ่าฟันคะ 1) เริ่มจากการ endorse จาก Board of Nursing New York มายัง Arkansas ซึ่งยังต้องใช้บริการ CGENS อีกรอบคะ ส่งเอกสารใหม่ทั้งหมดจากวิทยาลัยพยาบาลและสภาการพยาบาล เพราะเป็นเงื่อนไขของ BON Arkansas แต่สุดท้ายก็มีปัญหาก็เลยต้องไปใช้บริการของ agency อีกเจ้านึงคะ คือ IERF; 2) รอ work permit 3) สอบภาษา; และ4) สอบใบขับขี่ ตอนนี้ได้ทำงานfull time 7am.-7 pm.ที่ Renal-Cardio unit โรงพยาบาล acute care คะ ยังทำงานด้วย temporary license และได้งานสอนหนังสือในมหาวิทลัยของรั งานนี้จะเริ่มกลางเดือนสิงหาคะ ชึ่งคิดว่าประสบการณ์ที่ได้จากการทำงานน่าจะเป็นประโยชน์ มากๆคะ ขอให้กำลังสำหรับทุกคนที่มีความตั้งใจจริงคะ โอกาสเปิดเสมอสำหรับคนที่พยายามและอดทน

 

โดย: แมว IP: 192.99.14.34 20 มีนาคม 2558 3:56:46 น.  

 

อ.แมว: เป็นข่าวดีมาก ๆ เลยค่ะ ขอแสดงความยินดีด้วย หลังจากที่ฝ่าฟันมาหลายด่าน ทั้งด่านเอกสาร และการสอบความรู้ ในที่สุดก็ถึงเป้าหมาย

นิดหน่อยเอง ตอนย้ายไลเซ่นจากแคลิฟอร์เนียมาจอร์เจีย ก็ต้องทำCESใหม่เหมือนกันค่ะ ส่งเอกสารใหม่หมดเลย เพราะทางจอร์เจียเงื่อนไขเยอะ ทางCGFNSก็ยุ่งยากวุ่นวาย :D

งานใหม่ของอ.แมว ฟัง ๆ ดูน่าจะหนักพอสมควร นิดหน่อยเคยทำ Renal-urology ทำได้ปีเดียวเลิกค่ะ งานหนักมาก ทั้งคนไข้ก็มีcomplications นู่นนี่เยอะไปหมด แถมต้องหิ้วถุงน้ำยาPD ถุงNS ถุงละ 3 กิโล ช่วงนั้นกล้ามขึ้นเป็นมัด ๆ 55

ส่วนงานสอน ฟังดูน่าสนใจนะคะ ขอให้มีความสุขในการทำงานค่ะ โอกาสหน้าเข้ามาคุยกันใหม่นะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 21 มีนาคม 2558 8:14:19 น.  

 

ขอบคุณมากคะคุณนิดหน่อย หากไม่ได้ข้อมูลและการชี้แนะจากคุณนิดหน่อยและเพื่อนๆใน Blogนี้ ก็คงต้องงมทางการสมัครและเตรียมตัวสอบไปอีกนานคะ ตอนนี้แมวทำงานเวรกลางวัน ต้องออกจากบ้านตีห้าครึ่ง ขับรถชั่วโมงกว่าถึงที่ทำงาน กลับถึงบ้านสองทุ่มครึ่ง ตอนแรกก็กลับมาสลบเลยคะ อิอิ ตอนนี้เริ่มชินมากขึ้นคะ โชคดี ที่ward ทำงานเป็นทีมช่วยเหลือกันดีมาก และแมวได้ preceptor ที่ดี ก็เลยไม่เครียดมากคะ ทำอีกไม่กี่เดือนก็ต้องออกแล้วคะเสียดายเหมือนกัน แต่ทำสองงานไม่ไหวคะ โรงพยาบาลกับมหาวิทยาลัยอยู่กันคนละเมืองเลย งานสอนหนังสือจะเริ่มสอนเทอมหน้า ตอนนี้ก็เริ่มเตรียมการสอนแล้วคะ เพราะมีหลายอย่างที่ต่างจากที่เคยสอนที่เมืองไทย งานมหาวิทยาลัยจะทำปีละเก้าเดือน ส่วนช่วง summer ไม่ต้องทำ จะได้มีโอกาสกลับเมืองไทยคะ ...มานั่งทบทวนตัวเองที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่มาอยู่อเมริกา จนถึงวันนี้ ได้เรียนรู้เยอะมากคะ เริ่มทำงานตั้งแต่การเป็นพี่เลี้ยงเด็กและกวาดถูพื่้น (ในช่วงการเตรียมสอบ NCLEX ) รู้เลยว่าความอดทนและความสามารถของคนเราไม่มีขีดจำกัดหากเราไม่ท้อแท้และไม่เลือกงาน เพราะทุกงานทำให้เราได้เรียนรู้ อย่าดูถูกงานและความสามารถของตัวเอง อยากบอกน้องๆที่กำลังท้อถอย ให้พยายามต่อไปนะคะ หลักสูตรพยาบาลที่พวกเราเรียนมาจากเมืองไทย ไม่ได้ด้อยไปกว่าที่นี่เลย แค่จุดอ่อนของเราคือภาษาที่เราต้องเอาชนะให้ได้ สู้สู้คะ :)

 

โดย: แมว IP: 192.99.14.34 29 มีนาคม 2558 6:18:51 น.  

 

อ.แมว: ดีใจที่ทราบข่าวว่า อ.แมวปรับตัวเข้ากับการขึ้นเวรของที่นี่ได้แล้ว ถึงจะได้ทำงานด้านคลินิคได้ไม่กี่เดือน แต่นิดหน่อยเชื่อว่า ประสบการณ์นี้ จะสามารถนำไปใช้ในการสอนของอ.แมวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะได้เห็นสภาพการทำงานจริงและระบบการทำงานของที่นี่ ซึ่งต่างจากที่เมืองไทยอยู่หลายอย่างเหมือนกัน

ขอเสนอความคิดเห็นนิดนึงค่ะ ถ้าอ.แมวยังอยากทำงานbedside nursing care อยู่ ลองต่อรองกับหัวหน้าขอเปลี่ยนตำแหน่งเป็น Per Diem หรือPRN ไหมคะ จะได้ไม่หนักจนเกินไป นาน ๆ ก็ไปทำซักที เป็นการ Refresh nursing skills ด้วย แต่คงต้องคุยรายละเอียดดี ๆ เพราะบางโรงพยาบาลมีกำหนดจำนวนเวรขั้นต่ำของพยาบาลPRN ที่จะต้องขึ้นในแต่ละเดือน ถ้าคุยแล้ว จำนวนเวรเยอะเกินไป ทำสองจ๊อบไม่น่าจะทำไหว ก็ทำงานสอนอย่างเดียวดีกว่านะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 30 มีนาคม 2558 12:44:04 น.  

 

เป็นข้อเสนอแนะที่ดีมากๆเลยคะคุณนิดหน่อย และเห็นด้วยอย่างยิ่งคะว่าสภาพการทำงานของโรงพยาบาลที่นี่ต่างจากเมืองไทยมากๆคะ โดยเฉพาะเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ ระบบการบันทึกและการสือสารข้อมูล อ่านจากหนังสือก็ไม่เหมือนลงมือทำเอง แมวอยากทำงานทางคลินิกควบคู่ไปเพราะจะทำให้มั่นใจมากยิ่งขึ้นเวลาไปสอน แต่ก็กลัวว่าจะทำได้ไม่ดีทั้งสองงาน แต่พอคุณนิดหน่อยแนะนำ ทำให้แมวอยากลองคะ จะไปลองหาข้อมูลและคุยกับหัวหน้าดูคะ อาจจะขอทำทุกวันเสาร์ เพราะงานที่มหาวิทยลัยจะสอนวันจันทร์ถึงพฤหัส เทอมแรกจะเป็นผู้สอนหลักวิชาเดียว คือ Basic Concept Nursing ทั้งทฤษฏี Lab และฝึกปฎิบัติ ส่วนวันศุกร์หยุดให้ทำวิจัยคะ น่าจะพอหาเวลาทำงานคลินิกได้คะ ตอนนี้ตั้งใจทำสองอย่างคะ คือเตรียมการสอนล่วงหน้าและตั่งใจทำงานเพื่อให้ผ่านการประเมินงานสามเดือนแรกของโรงพยาบาลคะ มีความคืบหน้าแล้วจะมาเล้าให้ฟังนะคะ คุณนิดหน่อยดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

 

โดย: แมว IP: 192.99.14.34 1 เมษายน 2558 4:02:15 น.  

 

เวปไซด์สำหรับ review for the nclex-rn

NCSBN learning extension

 

โดย: อุ้ม IP: 192.99.14.34 14 พฤษภาคม 2558 5:28:41 น.  

 

คุณนิดหน่อยคะ.....ตอนนี้การสอบที่ Texas ยังเหมือนเดิมหรือเปล่าคะ..CES, สอบภาษาอังกฤษ, สอบNCLEX, สอบ Texas Nursing Jurisprudence Exam ....ดูแล้วยากจังเลยขอปรึกษาค่ะสอบที่ไหนดูขั้นตอนไม่ยุ่งยากคะแต่ต้องการทำงานที่ Texas ค่ะ
ช่วยแนะนำด้วยนะคะ...ขอบคุณค่ะ

 

โดย: นงนภัส เอกสาร IP: 125.26.133.131 1 กรกฎาคม 2558 11:20:04 น.  

 

นงนภัส: ถ้าคุณอยู่ที่อเมริกา และมีSSNอยู่แล้ว ใช้วิธีสมัคร Licensure by examination กับบอร์ดแคลิฟอร์เนีย เมื่อได้ไลเซ่นแล้ว ก็สมัครLicensure by endorsement กับบอร์ดเท็กซัส วิธีนี้จะช่วยลดการทำCES ลงไปได้หนึ่งขั้นตอน แต่ขั้นตอนอื่น ๆ ยังคงต้องทำอยู่เหมือนเดิมค่ะ

แต่ถ้าคุณอยู่ที่เมืองไทย และยังไม่มีSSN ก็คงต้องใช้วิธีสมัครผ่านบอร์ดนิวยอร์ค แต่เวลาหานายจ้างเพื่อสปอนเซอร์วีซ่า ก็คงต้องหาในพื้นที่เท็กซัส เมื่อได้ไลเซ่นนิวยอร์ค แล้วค่อยสมัครLicensure by endorsement ของเท็กซัสอีกที

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 2 กรกฎาคม 2558 2:55:23 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะคุณนิดหน่อย

 

โดย: นงนภัส IP: 125.26.135.125 28 สิงหาคม 2558 10:41:13 น.  

 

สวัสดีค่ะ ตอนนี้สนใจที่จะไปทำงานที่อเมริกามากๆๆ แต่ว่ายังไม่มีแฟนที่จะให้พอเป็นหลักที่นั่นนะคะ มีแต่ใจอยากไปล้วนๆ จะรบกวนพี่ๆทีีมีประสบการณ์ มาเล่าเส้นทางให้ฟังได้ไหมคะ ว่าสิ่งที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง เริ่มจากตรงไหน ต้องสอบอะไรก่อน หาหนังสือติวได้จากไหน เป็นต้น ขอบคุณล่วงหน้าค่า 😃🙏🙏🙏

 

โดย: แพท IP: 110.164.222.35 11 กันยายน 2558 9:38:04 น.  

 

แพท: พี่เขียนสรุปไว้แล้วในถาม-ตอบคำถามพยาบาลอเมริกาหน้าที่ 5 คลิกอ่านได้จากเมนู : ใครมีคำถามเกี่ยวกับพยาบาลอเมริกาฯ

ส่วนหนังสือติว พี่เคยซื้อที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ

สำหรับประสบการณ์การมาทำงานในอเมริกา คลิกอ่านได้จากไดอารี่ที่มีผู้อ่านมาแชร์กันไว้ ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นประสบการณ์ของคนที่มาอเมริกาด้วยวีซ่าแต่งงาน ยังไม่มีประสบการณ์ของคนที่ขอวีซ่าทำงานในบล็อกนี้จ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 13 กันยายน 2558 17:59:24 น.  

 

ตอนนี้อยู่ไทยค่ะ รอวีซ่าแต่งงาน สัมภาษณ์แล้ว กำลังทำเรื่องCGFNSค่ะ สนใจย้ายไปที่Colorado ค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าหนูควรสมัครตรงเลยหรือสมัครไปบอร์ดอื่นที่ง่ายก่วาเช่น CA แล้วค่อยย้ายไปหลังจากสอบผ่านดีค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ

 

โดย: อ้อมค่ะ IP: 171.96.185.233 18 กันยายน 2558 22:34:27 น.  

 

ตอนนี้กำลังเตรียมตัวสอบnclex อยุ่ค่ะ
จะไปสอบที่ฮ่องกง ม.ค 59
อยากได้เพื่อนแลกเปลี่ยนประสบการณ์การสอบ หรือใครที่กำลังเดินทาง หรือ plan ว่าจะไปสอบ เมลล์มาคุยกันได้นะคะ
mind_g15@hotmail.com

 

โดย: มายด์ IP: 27.55.219.98 19 กันยายน 2558 7:54:11 น.  

 

อ้อม: บอร์ดโคโลราโดกำหนดให้พยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกาต้องทำ CES และสอบภาษาอังกฤษ ซึ่งถ้าจะสมัครตรง ก็สามารถเตรียมทำCESและสอบภาษาไว้ล่วงหน้าได้ แต่Applicationของบอร์ดโคโลราโด ต้องรอให้ได้มาอเมริกา มีSSN ก่อนแล้วถึงสมัคร

พี่ไม่แน่ใจว่า การสมัครบอร์ดCA ก่อนจะสามารถช่วยลดขั้นตอนเหล่านี้ลงไปได้ไหม แนะนำให้น้องติดต่อสอบถามไปที่บอร์ดโคโลราโดว่า ในกรณีของ foreign educated nurse ที่มีไลเซ่นของรัฐอื่นอยู่ก่อนแล้ว จะย้ายมาโคโลราโด ยังจะต้องทำ CESและสอบภาษาหรือไม่ ถ้าบอร์ดตอบมาว่า ไม่ต้องสมัครสอบอะไรเพิ่ม ก็สมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนียก่อน แต่ถ้าบอร์ดตอบว่า อย่างไรก็ต้องทำCESและสอบภาษา การสมัครผ่านบอร์ดCAก็ไม่ได้ช่วยอะไร ใช้วิธีการสมัครตรงจะดีกว่า

ทั้งนี้ จะตัดสินใจใช้วิธีไหน ขึ้นอยู่กับคำตอบที่จะได้จากบอร์ดโคโลราโดเป็นสำคัญ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 19 กันยายน 2558 20:30:48 น.  

 

ขอบคุณมากๆค่ะพี่ เดี๋ยวหนูจะลองเขียนไปถามโคโลราโดดู หนูเริ่มทำ CGFNS แล้วค่ะตอนนี้เขาส่งไปให้ CES evaluator แล้ว น่าจะไม่นานค่ะ ทำเผื่อไว้ และสอบ IELTS แล้วค่ะ ตอนนี้รอผลอยู่ หนูพยายามเตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนไปเมกาค่ะ และว่างๆช่วงนี้เริ่มอ่าน NCLEX ค่ะ

 

โดย: อ้อม IP: 171.96.183.173 20 กันยายน 2558 16:34:53 น.  

 

อ้อม: น้องได้สมัครCES และสอบIELTSไว้แล้ว พี่ว่า ทำตามแผนเดิม สมัครตรงกับบอร์ดโคโลราโดดีแล้วจ้ะ คงไม่ต้องสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนีย เพราะจะเป็นการเพิ่มขั้นตอน เพิ่มค่าใช้จ่ายขึ้นมาเปล่า ๆ

NCLEX มาสอบที่อเมริกาได้ หนังสือหาซื้อง่าย ศูนย์สอบก็มีให้เลือกเยอะ

ก่อนมาอเมริกา ควรขอเบอร์โทร อีเมล์ของหัวหน้าหรือsupervisorไว้ด้วยอย่างน้อย 2 คน เพราะน้องจะต้องใช้เป็น Job references ในการสมัครงานจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 20 กันยายน 2558 19:25:59 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะพี่ งั้นหนูสมัครตรงเลยค่ะ หนูเริ่มอ่านหนังสือของ Saunders และจะติว Hurst's review online course 300 dollars ไม่แน่ใจว่าโอหรือปล่าวค่ะ

ขอบคุณมากๆๆค่ะที่ให้คำแนะนำดีๆ

 

โดย: อ้อม IP: 171.96.185.47 23 กันยายน 2558 0:19:40 น.  

 

อ้อม: พี่คงแนะนำหนังสือไม่ได้ เพราะสอบนานแล้ว ไม่ได้อัพเดทหนังสือที่ออกมาใหม่ ๆ แนะนำให้น้องเข้าเวบ //www.allnurses.com แล้วค้นคำว่า nclex rn books หรือ nclex rn study guide จะได้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบันมากกว่าจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 24 กันยายน 2558 21:16:35 น.  

 

ขอขอบคุณพี่นิดหน่อยที่เคยให้คำแนะนำหนูค่ะ หนูเพิ่งสอบไปครั้งแรกเมื่อวันที่4เมษา และผ่านรอบแรกค่ะ ได้265ข้อ/ใช้เวลาหมดพอดี board CA ค่ะ พอมาถึงทำเรื่องใช้เวลา3เดือนได้ approved ให้สอบค่ะ ตอนนี้ดีใจมาก ทำอะไรไม่ถูก
หนูใช้HURST review, Nclex RN Mastery app อันนี้ดีสุดค่ะ, หนังสือSaunders 6 edition และ kaplan ค่ะ

 

โดย: อ้อม IP: 192.99.14.36 9 เมษายน 2559 1:23:21 น.  

 

อ้อม: ยินดีด้วยจ้ะ น้องใช่คนเดียวกับที่เคยโพสต์ถามเรื่องบอร์ดโคโลราโดหรือเปล่าจ๊ะ ถ้าใช่ ขั้นตอนหลังจากนี้ก็คือ การขอEndorsment น้องเข้าไปดูวิธีขอ Licensure by endorsementในเวบของบอร์ดโคโลราโดนะ ถ้ามีข้อสงสัยถามมาได้จ้ะ พี่จะช่วยดูให้

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 10 เมษายน 2559 19:42:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 251 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ
counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.