Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

ฝากแง่คิด ก่อนอยากมาเป็นพยาบาลอเมริกา

ฝากแง่คิด ก่อนอยากจะมาเป็นพยาบาลอเมริกา1. จาก พี่นิดหน่อย

สำหรับหลาย ๆ คน การได้มาทำงานเมืองนอก ไม่ใช่แค่การหารายได้เลี้ยงชีพ แต่ยังหมายถึงการได้ประสบการณ์ทำงาน การเรียนรู้ภาษา วัฒนธรรม สิ่งแปลกใหม่ต่าง ๆ ที่แตกต่างไปจากบ้านเรา บางคนได้มาเพราะย้ายติดตามครอบครัว ในขณะที่อีกหลายคนต้องฝ่าฟันอุปสรรคขั้นตอนต่าง ๆ ให้ได้มาทำงานในอเมริกา ไม่ว่าจะอยากมาอเมริกาด้วยเหตุผลใดก็ตาม ควรพิจารณาประเด็นเหล่านี้ก่อนตัดสินใจ

ถ้าได้มาทำงานในอเมริกา จะมีรายได้มากกว่าตอนทำงานที่เมืองไทย??

รายได้ในอเมริกา เมื่อคำนวณเป็นเงินไทยแล้วย่อมได้มากกว่าตอนที่ทำงานในเมืองไทยด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่สูงกว่า แต่ค่าครองค่าครองชีพในอเมริกาก็สูงกว่ามากเช่นเดียวกัน เพราะในความเป็นจริง ถึงรายได้จะมาก ก็ใช่ว่าจะส่งกลับเมืองไทยได้ทุกดอลลาร์ เรายังต้องแบ่งไว้กินไว้ใช้ แบ่งไว้เสียภาษี ชำระหนี้ต่าง ๆ รายเดือน ดังนั้น คนที่ได้มาทำงานในอเมริกาจึงไม่ได้ชื่อว่า ‘รวย’ กว่าคนที่เมืองไทยเสมอไป จะเก็บเงินไว้ได้เท่าไรย่อมขึ้นอยู่กับวินัยทางการเงินของตัวเรานั่นเอง นอกจากนี้ ค่าครองชีพที่แตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ ก็ส่งผลให้รายได้ของคนในแต่ละรัฐด้วยเหมือนกัน รัฐที่มีรายได้ประชากรมาก คนทำงานก็จะได้เงินเดือนมากสัมพันธ์กับค่าใช้จ่ายในรัฐนั้น ๆ จึงไม่ได้หมายความว่า คนที่ทำงานในนิวยอร์คได้ค่าแรงต่อชั่วโมงเยอะกว่าจะรวยกว่าคนที่ทำงานในแคลิฟอร์เนีย หรือคนทำงานในเมืองใหญ่จะรวยกว่าคนที่อยู่ในเมืองเล็กที่ได้เงินเดือนน้อยกว่า การจะเลือกไปอยู่ที่รัฐไหน จึงควรศึกษาข้อมูลทุกด้านให้ดีเสียก่อน อย่ามองแค่ตัวเงินเพียงอย่างเดียว

การได้มาทำงานพยาบาลในอเมริกาคือโอกาสที่ดีของชีวิต??

สำหรับคนที่มีงานประจำอยู่แล้ว ควรคิดเปรียบเทียบให้ดีระหว่างงานที่เมืองไทยกับการมาเริ่มต้นใหม่ในอเมริกา อยู่เมืองไทยถึงจะมีรายได้น้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับค่าตอบแทนของตำแหน่งเดียวกันในอเมริกา แต่ก็เหมาะสมกับค่าครองชีพและสภาพเศรษฐกิจของเรา ไม่ควรมองที่ค่าตอบแทนในอเมริกาเพียงอย่างเดียว ถึงงานพยาบาลในอเมริกาจะมีให้เลือกทำหลายสาขา ตำแหน่งงานมีมากมาย แต่เมื่อได้มาอเมริกาแล้ว ก็เหมือนกับต้องเริ่มต้นเรียนรู้ทุกอย่างใหม่แม้ว่าจะมีประสบการณ์จากเมืองไทยมาก่อน นอกจากนี้ผู้ที่อยากมาทำงานพยาบาลในอเมริกายังต้องเสียค่าใช้จ่ายในขั้นตอนต่าง ๆ ทั้งการสอบความรู้ด้านวิชาชีพ ความรู้ด้านภาษาอังกฤษ ทั้งนี้ย่อมขึ้นกับพื้นฐานความรู้ของแต่ละคน หากพื้นฐานความรู้ดี ก็จะใช้เวลาในการเตรียมสอบน้อยลง ก็จ่ายเงินเท่าที่จำเป็น แต่ในทางตรงข้าม หากพื้นฐานความรู้ไม่ดีแล้ว อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการติวข้อสอบ การเรียนภาษาอังกฤษคอร์สต่าง ๆ รวมทั้งค่าสมัครสอบ ยิ่งถ้าสอบไม่ผ่านซ้ำ ๆ หลายครั้ง ค่าใช้จ่ายก็ย่อมมากขึ้นเป็นเงาตามตัว นอกจากนี้เมื่อสอบNCLEXผ่านแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมขอวีซ่า ทั้งยังต้องเจอปัญหาการรอวีซ่าที่ใช้เวลานาน เนื่องจากโควต้าวีซ่าสำหรับพยาบาลมีจำกัดในแต่ละปี ระยะเวลาโดยเฉลี่ยในการดำเนินการตั้งแต่เริ่มสมัครสอบจนได้มาอเมริกา คือ 3-4 ปี ดังนั้น จึงไม่ใช่ว่าสอบผ่านแล้ว ขอวีซ่าแล้วจะสามารถมาทำงานในอเมริกาได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะผู้ที่วางแผนจะลาออกจากงานเพื่อที่มาทำงานในอเมริกาจึงควรพิจารณาประเด็นนี้ให้รอบคอบ เพราะอาจเสียโอกาสที่ตัวเองมีอยู่แล้วในเมืองไทย เพื่อมาแลกกับโอกาสที่ยังมองไม่เห็นในอเมริกา

มาอเมริกาด้วยวีซ่าอะไรก็ได้ แล้วค่อยขอเปลี่ยนเป็นกรีนการ์ดทีหลัง??

เรื่องขอวีซ่าอเมริกาเป็นอะไรที่ค่อนข้างซับซ้อนและมีข้อปลีกย่อยมากมายที่ต้องเรียนรู้ บางคนอาจคิดเพียงว่าขอให้ได้มาอเมริกาก่อน แล้วเรื่องกรีนการ์ดค่อยว่ากันทีหลัง บางทีเรื่องอาจไม่ง่ายอย่างที่คิด

กรีนการ์ด หรือวีซ่าสำหรับผู้อยู่อาศัยถาวรของอเมริกานั้น จะออกให้สำหรับผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เช่น ผู้ที่สมรสกับพลเมืองอเมริกา (American Citizen) รวมทั้งผู้มีทักษะวิชาชีพอย่างพยาบาลซึ่งเป็นที่ต้องการในอเมริกา อย่างไรก็ตาม การจะได้กรีนการ์ดสำหรับพยาบาลนั้น จะต้องผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษตามเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อให้ได้VisaScreen ซึ่งเป็นเอกสารที่จะต้องนำไปแสดงในการสัมภาษณ์วีซ่าที่สถานทูต เมื่อได้วีซ่าแล้วถึงจะสามารถเดินทางมาทำงานได้ การพิจารณาวีซ่าเป็นกระบวนการซับซ้อน ซึ่งจะดูย้อนหลังไปถึงประวัติของบุคคลนั้น ๆ หากเคยยื่นขอวีซ่าประเภทอื่น ๆ หรือเคยเดินทางมาอเมริกามาก่อนหน้านี้ หากเคยทำผิดกฏหมาย เคยโดดวีซ่า เคยอยู่ในอเมริกาเกินกำหนด มาวีซ่าท่องเที่ยวหรือวีซ่านักเรียนแต่แอบไปทำงาน หากผู้ยื่นขอกรีนการ์ดถูกตรวจสอบพบว่าเคยมีประวัติเหล่านี้ ก็จะหมดโอกาสได้รับกรีนการ์ดไปอย่างน่าเสียดาย โดยเฉพาะผู้ที่มาด้วยวีซ่านักเรียน ก็ควรเข้าเรียนตามกำหนดเวลาและเดินทางกลับเมืองไทยตามเวลา อย่าให้เสียประวัติ ส่วนผู้ที่คิดจะมาทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็ก(Aupair)ในอเมริกาด้วยวีซ่า J1 ควรศึกษารายละเอียดของวีซ่าประเภทนี้ให้ดีก่อนตัดสินใจ เนื่องจากมีข้อกำหนดให้ต้องเดินทางกลับประเทศเป็นเวลา 2 ปี ถึงจะสามารถยื่นขอวีซ่าใหม่ได้ นอกจากนี้การเป็นพี่เลี้ยงเด็กยังมีความเสี่ยงที่ว่าจะได้อยู่กับครอบครัวที่ดีหรือไม่ เด็กดูแลยากไหม ครอบครัวเค้าจะส่งเสริมโอกาสทางการศึกษาให้กับเราหรือเปล่า บางรายที่ได้อยู่กับครอบครัวที่ไม่ดี ถึงกับต้องขอเปลี่ยนโฮสต์ใหม่ก็มี

เวบนี้มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับimmigration ลองเข้าไปอ่านดูนะคะ //www.siammedia.org/articles/immigration/index.php

เวบนี้มีข้อมูลน่ารู้เรื่องวีซ่าอเมริกา ถ้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับวีซ่าเชิญที่Forum ได้เลยค่ะ //www.usvisa4thai.com/

ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของวีซ่าอเมริกาในแต่ละเดือนได้ที่นี่ค่ะ //travel.state.gov/visa/frvi/bulletin/bulletin_1770.html

เวบของU.S citizenship and immigration services(USCIS) อยากรู้เรื่องกรีนการ์ด ติดตามสถานะของเรื่องขอวีซ่าที่ยื่นไป เข้าดูได้ที่เวบนี้ค่ะ //www.uscis.gov/portal/site/uscis

ข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่า จากเวบสถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทย //bangkok.usembassy.gov/visas.html


เมื่อได้มาอยู่ในอเมริกาแล้วภาษาจะดีขึ้นเอง??

ประเด็นนี้เป็นไปได้จริงสำหรับคนที่มาอเมริกาตั้งแต่เด็กแล้วมีการเรียนรู้ภาษาซึมซับไปแบบธรรมชาติ แต่สำหรับผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ นั้น ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะการมาทำงานในตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ ซึ่งต้องใช้ทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษอย่างมาก เหมือนตอนอยู่เมืองไทย ก็ต้องคุยกับคนไข้ กับญาติ รายงานหมอ ติดต่อประสานงานแผนกต่าง ๆ เมื่อมาทำงานในอเมริกาก็ต้องทำอย่างเดียวกัน แต่เป็นภาษาอังกฤษ ความคาดหวังที่ว่า ภาษาจะดีขึ้นเองเมื่อได้มาอเมริกาแล้ว จึงอาจไม่เป็นผลเท่าใดนัก ถ้าไม่ได้ผ่านการฝึกฝนเตรียมความพร้อมตั้งแต่ตอนที่อยู่เมืองไทย อย่ามัวคิดน้อยใจที่ชะตาชีวิตไม่ได้ลิขิตให้มีสามีฝรั่ง อย่าไปน้อยใจว่าทำไมอเมริกาถึงตั้งเกณฑ์ภาษาไว้สูงนัก นั่นก็เพราะเขาคาดหวังว่า พยาบาลที่จะให้การดูแลคนของเขาจะสามารถติดต่อสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้คล่อง เรา ควรหันกลับมาหาโอกาสในการฝึกฝนตัวเอง หัดใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน การเรียนภาษาอาจมีส่วนช่วยบ้าง แต่อาจารย์ก็ให้ได้เพียงชี้แนะแนวทาง แนะนำหลักการใช้ที่ถูกต้องให้เท่านั้น อย่าไปคาดหวังว่า การเรียนภาษาเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์จะช่วยให้ฟังอ่านเขียนพูดได้คล่อง ค่าเล่าเรียนบางแห่งก็แพงมาก บางแห่งก็เรียนกับวีดีโอหรือกับคอมพิวเตอร์ ถ้าหากคิดไปเรียนภาษาเพิ่ม ก็ควรเอาหลักการที่เรียนรู้นั้น มาฝึกฝนจนใช้การได้ บางคนอาจคิดว่าการไปเรียนภาษาที่เมืองนอกน่าจะดีกว่าเรียนที่เมืองไทย ซึ่งค่าใช้จ่ายก็สูงกว่าเรียนที่เมืองไทยแน่นอน และโอกาสเรียนรู้ภาษาก็ยังขึ้นอยู่กับตัวบุคคลนั้น ๆ ถ้ามัวจับกลุ่มอยู่กับคนไทย หรือพูดคุยแต่กับเพื่อนนักเรียนร่วมชั้น ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่มาจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก อย่างนี้การพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอาจสู้คนที่อยู่เมืองไทย แต่ฝึกใช้ภาษาอังกฤษทุกวันไม่ได้


2. จาก เขียด

คนเรามีฝันเป็นเรื่องที่ดี ค่ะ แต่ฝัน (เฟื่อง) แบบนี้ไม่ไหว ขาไม่ติดดินเลย มันก็ไม่เป็นไปตามพื้นฐานของความเป็นจริง การที่จะมาเป็นพยาบาลที่นี่ได้ เขามีข้อกำหนดให้ทำตาม คือ CGFNS,NCLEX, ENGLISH ถ้า ท่านทั้งหลายทำตัวเองให้คุณสมบัติครบ ก็ได้มาเป็นพยาบาลสมใจแน่นอน แต่เท่าที่เห็นบางส่วน กลับเลือกวิธีแก้ไม่ตรงปัญหา นั่นก็ คือ ทำอย่างไร ไม่ต้องสอบตัวนั้นตัวนี้ บางทีก็น่าคิด ของดีที่เราอยากได้ เรามีดีพอจะได้หรือเปล่า ไม่ใช่ว่าอยากได้ แต่เราไม่อยากลงแรงอะไรเลย มันก็ไม่ยุติธรรมนะคะ บางครั้งเราจะเห็นบางความคิดเห็นในอินเตอร์เน็ต บอกว่าเป็นพยาบาลอเมริกา มันเหนื่อยมันลำบาก มันยาก งานไหนบ้างไม่เหนื่อยไม่ยาก ทำไมคนที่เขียนเตือนคนอื่นไม่ลาออกจากพยาบาลสักที เราอ่านก็ดีค่ะ ในแง่ที่ว่า จะได้ตั้งรับทันว่ามีเหตุการณ์แบบนั้นแบบนี้เกิดขึ้น ไม่ได้ราบเรียบ แหม..ทำงานพยาบาลที่ไทย ก็ไม่ราบเรียบเหมือนกันนั่นแหละค่ะ เอาเป็นว่า ทุกคนปัญญาดีกันอยู่แล้ว อ่านแล้วพิจารณาได้ ไม่ต้องมีใครมาชี้บอกว่า ต้องมา หรือ อย่ามา แล้วน่าคิดตามถ้าคนนั้นเคยเป็นทั้งพยาบาลในไทยและอเมริกา เขาก็เปรียบเทียบให้เราดูได้ แต่จบในอเมริกา ไม่เคยสัมผัสงานที่เมืองไทยเลย พูดเป็นตุเป็นตะ เปรียบเทียบการทำงานที่อเมริกาว่ายาก เหนื่อยกว่าเมืองไทย ก็น่าขบขันดี

เหตุการณ์เดียวกัน บางคนอาจจะคิดว่า ไม่เท่าไร แต่กับอีกคนกับมองว่ามันหนักหนาสาหัสเหลือเกิน ขึ้นอยู่กับการมองโลกน่ะค่ะ มองให้มันร้าย เอาไว้ทำร้ายความรู้สึกตัวเอง ก็ทำเถิด แต่ไม่ต้องเอามาใส่หัวคนอื่น ดีกว่าไหม ความคิดเห็นที่เอาความรู้สึกตัวเองวัดแบบนี้ ไม่ค่อยยุติธรรมกับนักฝันไกลทั้งหลายเท่าไร บางคนอ่านแล้วท้อใจ แต่อีกๆหลายๆคนอ่านแล้ว ท้อใจ แต่แล้วไง ความตั้งใจไม่เคยหายไปไหน พร้อมสู้เสมอ คุณจะตัดสินใจว่าอย่างไรว่าจะมาอเมริกาด้วยวีซ่าแบบใด มันก็ต้องย่อมดีอยู่แล้ว เพราะเราตัดสินใจแล้ว การจะตัดสินใจอะไรได้ มีส่วนประกอบของชีวิตตัวเองเข้ามาร่วมอยู่ในกระบวนการตัดสินใจ ที่ฝากไว้อย่างหนึ่ง คือ ในระหว่างทำการตัดสินใจ เรามีข้อมูลที่ถูกต้องไหม ตัวนี้แหละสำคัญ ข้อมูลที่เพี้ยน ส่วนมากมาจาก การได้ฟังมา แต่เป็นข้อมูลแบบไม่ครบ ตัดหัวตัดหางมาแต่ส่วนดีๆ ยกตัวอย่าง เช่น
ถ้าตั้งใจติวสอบ ควรลาออกจากงานเลย...ลาออกได้ค่ะ จะได้ทำเต็มที่กับตรงนี้ แต่อย่าลาออกแบบเด็ดขาด ควรจะทำเป็น part time เวลาเราสมัครงาน เขาให้กรอกประวัติการทำงาน ถามหานายจ้างล่าสุด ถามว่า เขาจะติดต่อได้ไหม เราก็ต้องเขียน โรงพยาบาลที่เราทำงาน เบอร์โทรศัพท์ ชื่อหัวหน้า แล้วถ้าเรากรอกลงไปว่า ทำงานล่าสุด เมื่อ 2-3 ปีที่แล้วที่ลาออกมา เขาจะมองว่าเราออกจากอาชีพนี้มานานแล้ว อันนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่าไร ยังพอมีวิธีแก้ คือ ถ้าสมัครงาน ควรผ่านเอเจนซี่มันดีตรงที่ว่าไม่ต้องวิ่งรอกหางานเอง ซึ่งถ้าทำเอง อาจเสียเวลาเป็นเดือน สองเดือน เอาเวลาที่จะเสียนั้น ผ่านเอเจนซี่ดีกว่า จะได้เปลี่ยนเป็น ได้ประสบการณ์ตั้งสองเดือน หรือเข้าโปรแกรม internship หรือ สมัครงานดะ อย่างหลังคุณก็จะเจอปัญหาอย่างดิฉันนี่ สมัครที่ไหน เขาก็ไม่รับ บอกว่าไม่มีประสบการณ์ในอเมริกา ที่เล่าให้ฟังนี่ ไม่ได้หมายความว่าให้ท้อ คนนั่งเขียนอยู่นี่ยังไม่ยอมแพ้เลยค่ะ วิ่งรอกสมัครงาน สนุกดี ไม่มีอะไรที่น่าเศร้า มันต้องมีสักที่ที่เป็นของเรา ที่ดิฉันไม่ยอมผ่านเอเจนซี่ ไม่รีบน่ะค่ะ แต่ถ้าใครรีบก็ควรผ่านเอเจนซี่

บางคนมาวีซ่า ท่องเที่ยว J1 F1 สอบผ่าน แต่ยังไม่ได้ทำงาน พอเพื่อนถาม กลับบอกเขาว่า อ๋อ เดี๋ยวสอบภาษาผ่านก่อนค่อยไปทำงาน ฟังดูรื่นหูจัง อาจจะเป็นเพราะว่ายังไม่รู้ หรืออายที่จะบอกความจริง เขียดก็ไม่อยากเดา
จะเล่าให้ฟัง ในการกรอกใบสมัครงานนั้น เขาจะให้กรอกเลยว่า คุณเป็น พลเมืองอเมริกัน หรือต่างชาติ ถ้าต่างชาติ คุณมีเอกสารตัวใด ยืนยันว่าคุณมีสิทธิ์ทำงานในอเมริกา วีซ่า ท่องเที่ยว J1 F1 ทำงานไม่ได้ค่ะ มาตายเอาตอนนี้แหละ เดินไปสมัครงานก็ได้นะ ถ้าวันนั้นโชคดี เขาสัมภาษณ์คุณจะเจอคำถามพวกนี้แหละค่ะ คุณก็ไปเสียเวลาเปล่าไงคะ

อีกแบบหนึ่ง ก็อยากแต่งงานเพื่อจะได้ง่ายในการเป็นพยาบาล ถ้ามุ่งตรงแบบนี้ ลองคิดดูไหมคะ การแต่งงานเป็นเรื่องใหญ่ แต่งเพราะรัก เพราะอยากใช้ชีวิตคู่ อยากอยู่กันจนแก่เฒ่า การแต่งงานมันแลกกับอะไรไม่ได้เลย ค่ามันสูงกว่า NCLEX ชนิดเทียบไม่ติดเลยแหละ แต่ถ้า ยังไม่มีคนรู้ใจ อยากมีแฟนฝั่งทางนี้ ประจวบเหมาะพอดีกับอยากมาเป็นพยาบาลที่นี่ เอาเลยค่ะ ขอให้ได้หล่อๆ รักกันนานๆ

ที่บล็อกนี้ จุดประสงค์หลัก คือ ให้ข้อมูลที่เป็นจริง มีบ้างที่แทรกความคิดเห็น จุดประสงค์รอง คือ ให้กำลังใจเพื่อนร่วมทาง ใครจะคอมเม้นท์ในเน็ตว่าอย่างไร อย่าได้ท้อใจ ฟังไว้ เพื่อตั้งรับ คนเรามีท้อบ้าง แต่ไม่เลิกความตั้งใจ วันหนึ่งมันต้องสมหวัง การทำบล็อกนี้มุ่งหวังให้ความจริง มีบ้างที่อาจจะมีศัตรูเกิดขึ้น มานั่งคิดดู ถ้าทำดีแล้วมีศัตรูบ้าง มันก็ไม่เท่าไร แต่ไม่เคยทำประโยชน์แก่ใครเลย มัวแต่ตั้งตัวเป็นศัตรูกับชาวบ้าน แบบนี้สิน่าคิด
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2551
134 comments
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 4:11:33 น.
Counter : 11564 Pageviews.

 

เพิ่งเข้ามาอ่านเจอ ถูกใจข้อยหลายๆเด้อ อย่างที่นิดหน่อย กะมาดามเขียด เว่าไว้จริงๆ ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ตัดสินใจให้ดี อย่าคาดคิดว่ามาทำงานที่นี่make moneyได้เยอะกว่าเมืองไทย
เพื่อนกิ๊มบางคนขนาดเค้าทำงานเป็นพยาบาลรัฐ ไม่ใช่เอกชน แต่เค้าก็ทำงานที่เมืองไทยมีความสุขดี ลางานไปเที่ยวเป็นว่าเล่น ไตร่ตรองกันให้ดี ถามใจตัวเองว่าต้องการอะไรในชีวิต
ถ้าใครมุ่งมั่นจริงจังที่จะมาทำงานที่นี่พวกเราในบล็อคก็เป็นกำลังใจให้อยู่แล้ว จงจำไว้เสมอว่า "หนทางข้างหน้ามิได้โรยด้วยดอกกุหลาบ" หากมีความตั้งใจจริง จงสู้ๆๆฝึกฝนพัฒนาตัวเองเรื่อยๆ เขียนไปก็ให้กำลังใจตัวเองไปด้วย...ด้วยความจริงใจ

 

โดย: พี่กิ๊ม (macdreamnurse ) 15 สิงหาคม 2551 22:05:45 น.  

 

พี่กิ๊มแหลงใต้อยู่ดีๆ ตอนนี้ทั้งเว้าลาว ทั้งอู้เหนือ สับสนไปหมดแล้ว

 

โดย: macdreamnurse 15 สิงหาคม 2551 22:06:37 น.  

 

ล้มได้ แต่อย่าท้อ สู้ๆ ค่ะ พี่น้อง ^__^

 

โดย: mimii (macdreamnurse ) 15 สิงหาคม 2551 22:07:34 น.  

 

สวัสดีค่ะ

เป็นข้อคิดที่ดีค่ะพี่เขียด พี่นิดหน่อย แสงเดือนที่เรียนพยาบาลไม่ใช่ว่าเพราะว่าตัวเงิน แต่เป็นเพราะว่ามันคือความฝัน แสงเดือนถึงมีความสุบกับการเรียน กับการไป
โรงพยาบาล เพื่อนๆ อเมริกันหลายคนที่เรียนพยาบาลเพราะคิดว่าเงินดี แสงเดือนก็จะมองออกว่าเขาไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ เบื่อกับการเรียน เบื่อกับการดูแลคนไข้เป็นต้น

เพื่อนบางคนเค้าก็รู้ตัวนะคะ ว่าเขาไม่ชอบ เขาลาออกตั้งแต่เทอมแรกไปเลย เพราะรู้ว่ามันไม่ใช่ ส่วนมากเป็นผู้ชาย เพื่อนอีกคนเรียนเก่งโครต แต่ไม่สามารถทำงานใต้ผู้มีประสบการณ์ได้ ลาออกไปเฉยเลยค่ะ

เรียนพยาบาลอเมริกากดดันนะคะ ความความหวังจากพ่อแม่ที่เมืองไทย ถ้ามีสามีก็สามี แถมพ่อแม่สามีอีก และก็คนรู้จักของสามีอีก เจอเขาเมื่อไหร่ เขาจะถามว่า เธอเรียนเป็นอย่างไรบ้าง ไปถึงไหนแล้ว เหลืออีกกี่เดือนจบ ทำนองเนี้ยค่ะ

 

โดย: แสงเดือน IP: 207.171.214.132 15 สิงหาคม 2551 23:14:07 น.  

 

พี่เห็นด้วยค่ะ อาชีพพยาบาลเนี่ย กดดันทั้งตอนเรียนและก็ตอนทำงานแหละ ด้วยลักษณะงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับผู้คนมากมาย ทั้งคนไข้ ทั้งญาติ และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ปัญหามันย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว แต่ความอดทนและความรักในวิชาชีพจะช่วยให้เราผ่านพ้นอุปสรรคตรงนั้นมาได้

ที่พี่เขียนหัวข้อนี้ขึ้น ก็เพราะได้ฟังและอ่านเจอเรื่องราวของหลายคนที่มุ่งจะมาทำงานพยาบาลในอเมริกาเพื่อเงิน เพื่อปลดภาระหนี้ของทางบ้าน ก็เลยอยากให้หยุดคิดพิจารณาให้ดี ก่อนที่จะเอาเงินที่ตัวเองอุตส่าห์สะสมมาหรือไปกู้ยืมมา ไปใช้กับกระบวนการสอบ การขอวีซ่า ซึ่งไม่ใช่ว่าจะประสบผลสำเร็จได้มาอเมริกาในเวลาอันสั้น น่าเป็นห่วงค่ะในสถานการณ์แบบนี้

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 16 สิงหาคม 2551 1:28:41 น.  

 

อ่านแล้วได้ข้อคิดมากมายค่ะ.....ทุกอย่างในโลก มีได้ก็ต้องมีเสียทั้งนั้นค่ะ แต่นู๋ยึดมั่นในอุดมการณ์แล้วค่ะ ว่ายังไงจะต้องสู้ๆๆๆๆ ลองดูว่าถ้าเราพยายามถึงที่สุดแล้ว ไม่ได้ก็จะได้ไม่เสียใจค่ะ ถือว่าทำดีที่สุดแล้ว....

 

โดย: sachikorainy IP: 125.27.114.60 16 สิงหาคม 2551 2:40:38 น.  

 

พี่เห็นด้วย การเตียมตัวสอบ มันต้องเอาเป็นเอาตาย มุ่งมั่น จริงๆค่ะ ไม่ใช่เล่นๆ อ่านนิดนึงก็เลิก หรือมั่วแต่เล่นเนต วันในอนาคตข้างหน้าจะรู้สึกเสียใจไหม กับเวลาที่เสียเปล่าไป ( อันนี้ไม่ได้ว่าพี่นิดหน่อย คนโสดครึ่งนึงนะฮ่า รายนั้น พี่เขา เจียดเวลามาแบ่งประสบการณ์) ไม่รู้จักค่าของเวลา ไม่รู้จักที่จะทุ่มเทให้ได้มา ก็ไม่สามารถสอบผ่านได้ง่ายๆ คนที่เอาจริงเท่านั้น ที่จะได้ของจริง ไม่ได้ขึ้นกับว่าใครฉลาดกว่าใคร ดังนั้น แนะนำว่าให้มาอ่านเอากำลังใจ แล้วฮึดสู้ต่อค่ะ

 

โดย: เขียด (macdreamnurse ) 16 สิงหาคม 2551 3:30:06 น.  

 

อ่านแล้วก็ได้ขอคิดดีๆ เพราะตอนนี้ดิฉันมีความคิดที่จะไปทำเหมือนกันเพราะอยากหาประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งอนนี้ก็กำลังเตรียมเรื่องภาษาอยู่แต่ก็คงอีกนาน อยากได้ e-mailของพี่เป็นการส่วนตัวได้มั้ยค่ะ

 

โดย: roongtato@gmail.com IP: 202.91.18.204 16 สิงหาคม 2551 9:26:47 น.  

 

พี่ก็ไม่ได้รู้ไปทุกเรื่องหรอกค่าคุณน้องเขียดก็ เดี๋ยวน้องเค้าจะเข้าใจว่าพี่เป็นเอนไซโคลปีเดียเดินได้ 5555 ถ้ามีคำถามโพสต์ไว้ในบล็อกดีกว่าค่ะ จะได้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ด้วย เพราะพี่คงไม่สามารถตอบอีเมล์ส่วนตัวได้ทุกฉบับ ช่วงนี้ก็ทั้งทำงาน ดูหนังสือ ดูแลบ้าน ดูแลสามีอีก ยุ้ง ยุ่งค่ะ 5555

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 16 สิงหาคม 2551 20:09:46 น.  

 

เขียด!!out มากๆๆขอบอก เซ็งเป็ด !! พี่ยังรู้เลย นี่ก็กำลังเซ็งเป็ดน้องเขียดที่ไม่่รู้เรื่องภาษาฮิตวันรุ่นเลย ใครแก่กว่าใครหว่า เข้ามานี่คือ ยังไม่อยากคุยมาก ไว้สอบเสร็จก่อน
แต่อยากบอกว่า เรียนภาษาที่นี่สนุกมาก และความเห็นพี่คือพี่ได้เร็วกว่าพี่เรียนที่เมืองไทย (สำหรับพี่เท่านั้นขอเน้นคนอื่นไม่รู้!!) ครูสอนภาษาที่นี่มีวิธีการสอนที่แตกต่างมากจากเมืองไทย วิธีการสอนเค้าง่ายๆๆแต่จำได้แม่นนัก แต่อย่างว่าก้จ่ายเดือนละหมื่นค่าเรียน สำหรับพี่ คือคุ้มมาก ได้ประสบการณ์ ได้เที่ยว ได้ภาษา ที่สำคัญที่นี่อายุเป็นเพียงตัวเลข อยู่เมืองไทยน้องๆๆเรียกป้า เรียกยาย อยาก....่า นัก หนีมานี่ดีกว่า I.I...you..you..

 

โดย: พี่น้อย IP: 76.93.16.162 27 สิงหาคม 2551 11:20:12 น.  

 

โอย ตามไม่ทันวัยรุ่นป้า อย่างพี่น้อย ปวดใจจริงๆ.....ตกลงน้องแอ๋วนิวยอร์กจะมาเบี่ยมน้องกบแก่อาทิตย์หน้านะคะ ไหนป้าน้อยว่าจะมา ยังไม่มาเลย

 

โดย: คุณนาย เขียดเพลทินั่ม หมื่นล้าน (macdreamnurse ) 30 สิงหาคม 2551 15:48:58 น.  

 

สนใจอยากเป็นสมาชิกคะ อยาก จะเรียนพยาบาล แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร คะ ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเรียนได้ไหมเพราะว่าเรียนสายศิลป์มา แต่อยากเรียนอะคะ จะได้กรีนการ์ด ไม่เกินอีกสองเดือนคะ แต่ไม่รู้จะเริมต้นอย่างไร ช่วยบอกที่คะ

 

โดย: spdning@yahoo.com IP: 24.130.47.143 11 กันยายน 2551 11:17:08 น.  

 

สนใจอยากเป็นสมาชิกคะ อยาก จะเรียนพยาบาล แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร คะ ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเรียนได้ไหมเพราะว่าเรียนสายศิลป์มา แต่อยากเรียนอะคะ จะได้กรีนการ์ด ไม่เกินอีกสองเดือนคะ แต่ไม่รู้จะเริมต้นอย่างไร ช่วยบอกที่คะ

 

โดย: spdning@yahoo.com IP: 24.130.47.143 11 กันยายน 2551 11:17:10 น.  

 

สวัสวัสดีคะ ชอบมากๆเลยคะ ที่ให้คำแนะนำในเรื่องของการมาทำงานที่อเมริกา และให้ข้อคิดที่เป็นประโยชน์ มากๆเลยคะ ขอรบกวนถามเรื่องนึงนะคะ พอดีตอนนี้มีไลเซ่นของนิวยอร์ค อยากจะทำเรื่อง 'endorsement มาที่เคลิฟอร์เนีย ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้างคะ รบกวนด้วยนะคะ

 

โดย: เด็กนิวยอร์ค IP: 76.167.127.144 17 กันยายน 2551 9:09:23 น.  

 

คุณspdningที่สนใจอยากเรียนพยาบาลในอเมริกาเข้าไปอ่านไดอารี่Moonlight's นักเรียนพยาบาลอเมริกาได้เลยค่ะ น้องแสงเดือนนักเรียนพยาบาลคนเก่งของเรามีคำตอบเป็นแนวทางไว้ให้แล้ว ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนพยาบาล โพสต์ถามน้องแสงเดือนนะคะ พี่นิดหน่อยตอบไม่ได้ อิอิ

ส่วนคุณเด็กนิวยอร์ค ที่อยากendorseไปแคลิฟอร์เนีย ต้องเข้าไปเวบ //www.rn.ca.gov/applicants/lic-end.shtml ดูหัวข้อLicensure by Endorsement ดาวน์โหลดแพ็คเกจใบสมัครออกมาอ่านดูก่อน ขั้นตอนการสมัครที่นิดหน่อยอ่านดูคร่าว ๆ ก็จะคล้ายกับการสมัครNCLEXที่เราทำครั้งแรก คือ กรอกใบสมัคร แบบฟอร์มขอหลักฐานการศึกษา ใบพิมพ์ลายนิ้วมือ แต่ที่แตกต่างก็จะมีใบVerification of License ที่ต้องส่งไปให้บอร์ดนิวยอร์คกรอกข้อมูลให้เราและส่งไปให้บอร์ดแคลิฟอร์เนีย ซึ่งบริการนี้มีค่าธรรมเนียมในการVerify แต่จะต้องจ่ายเท่าไรก็ต้องสอบถามหรือดูจากเวบของบอร์ดนิวยอร์คนะคะ

ในเวบของบอร์ดการพยาบาลแคลิฟอร์เนีย ยังมีใบสมัครแบบonlineให้เลือกด้วย ซึ่งก็ต้องพิมพ์รายละเอียดลงไป จ่ายค่าธรรมเนียมด้วยบัตรเครดิต ปรินท์ออกมาติดรูป แล้วค่อยส่งทางไปรษณีย์ไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนียพร้อมกับใบFingerprint

สำหรับคนที่จะEndorsementไปรัฐอื่นที่ไม่ใช่แคลิฟอร์เนีย ก็มีหลักการคล้ายกันนี้ แต่รายละเอียดจะแตกต่างกันไป ใบสมัครและค่าธรรมเนียมก็ไม่เหมือนกัน บางรัฐก็จะมีข้อกำหนดให้ต้องเรียนคอร์สพื้นฐานเพิ่ม เช่น Medical error prevention, Domestic violence, Infection Control ฯลฯ ก่อนที่จะมีสิทธิได้Endorse สำหรับคนที่มีไลเซ่นของรัฐที่เป็นCompact States จะสามารถใช้บริการVerification of License แบบออนไลน์จาก Nursys Verication System ซึ่งก็จะสะดวกรวดเร็วกว่ารัฐที่ไม่ได้อยู่ในCompact States --เข้าไปดูรายละเอียดLicensure by Endorsement ในเวบNursing Board ของรัฐที่เราจะEndorseก็จะได้คำตอบค่ะ--

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 19 กันยายน 2551 3:41:35 น.  

 

หนูเป็นพยาบาลที่หาดใหญ่มาสามปีกว่า ตอนนี้เพิ่งจบMBA อนาคตอยากทำธุรกิจของตัวเองที่เมืองไทย คิดจะทำงานที่ USA ตั้งแต่จบใหม่ แต่อาจารย์แนะให้หาประสบการณ์ก่อนและตอนนั้นคุณพ่อก็อยากให้ต่อโท ตอนนี้จึงคิดว่าถึงเวลาแล้ว อยากขอคำแนะนำว่าถ้าหนูจะสมัครเรียนที่Pronurseจะดีไหมคะ และอยากทราบว่าตั้งแต่เริ่มกระบวนการจนถึงการได้ไปทำงานที่ USA จริงๆเลยมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ
ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: ฺำฺBeeR IP: 203.170.234.20 24 กันยายน 2551 13:52:48 น.  

 

รบกวนขอคำแนะนำเพิ่มเติมอีกนิดค่ะ ไปUSAกับAustraliaรายได้ต่างกันมากไหมคะ
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

 

โดย: ฺำBeeR IP: 203.170.234.20 24 กันยายน 2551 14:00:13 น.  

 

เมื่อตอนที่พี่สนใจอยากไปทำงานต่างประเทศก็เคยได้หาข้อมูลเปรียบเทียบระหว่างอเมริกากับออสเตรเลีย ระบบของอเมริกาจะเป็นแบบที่ถ้าเรามีคุณสมบัติและสอบผ่านทุกอย่างตามที่กำหนด ก็จะได้รับใบประกอบวิชาชีพและมีสิทธิอยู่ถาวรในอเมริกา แต่ออสเตรเลียนั้น นอกจากจะต้องสอบภาษาอังกฤษให้ผ่านตามเกณฑ์แล้ว(IELTS:Academic test with an overall score of 7.0 with a minimum of 6.5 in reading and listening and 7 in writing and speaking) ยังต้องสมัครเรียนMigrant Bridging Programจากสถาบันในออสเตรเลีย จึงจะได้รับใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งในสถานการณ์ขณะนั้น พี่ไม่มีเงินทุนสำรองมากพอสำหรับค่าใช้จ่ายในการเรียนการสอบ รวมทั้งค่ากินอยู่ระหว่างเรียนในออสเตรเลีย จึงได้ตัดสินใจเบนเข็มมาที่อเมริกา ซึ่งการเตรียมสอบสามารถทำได้ที่เมืองไทย(ยกเว้นNCLEXที่มีศูนย์สอบใกล้สุดคือ ฮ่องกง)

ลิงค์นี้มีข้อมูลกระบวนการคัดกรองพยาบาลต่างชาติของสภาการพยาบาลออสเตรเลีย //www.anmc.org.au/international/assessment/process.php
อันนี้เป็นรายได้ต่อสัปดาห์ของอาชีพขาดแคลนในออสเตรเลีย //www.workingin-australia.com/info/569
อันนี้เป็นลิงค์หาค่าเฉลี่ยของรายได้ในในอเมริกา//www.salary.com/ ใส่คำว่า registered nurse ในช่อง Salary Wizard

สำหรับเรื่องค่าใช้จ่ายในการมาทำงานในอเมริกานั้น คงยากที่จะบอกได้ว่า ตั้งแต่เริ่มเตรียมการจนถึงได้มาทำงาน เป็นจำนวนเงินเท่าไร ค่าใช้จ่ายโดยรวมมีดังนี้
- ค่าสมัครLicensure by Examination กับรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีRequirementsน้อยที่สุดในขณะนี้ $126 ยังไม่รวมค่าแปลเอกสารต่าง ๆ ที่ต้องส่งไปพร้อมกับใบสมัคร(ถ้าสมัครกับรัฐที่ต้องการผลCGFNS ค่าสมัครCGFNS Certification Program คือ $418 ถ้าสอบไม่ผ่าน ต้องการสอบใหม่ จ่ายอีก $308)
- ค่าสมัครสอบNCLEXกับPearsonVUE $200 สำหรับผู้ที่ต้องการไปสอบที่ฮ่องกงต้องจ่ายเพิ่มอีก $150(ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการไปสอบที่ฮ่องกง)
- ค่าสอบภาษาอังกฤษ IELTS 5700 บาท/ครั้ง
- ค่าสมัครVisaScreen $448 ถ้าสอบภาษาไม่ผ่านภายใน 12 เดือนหลังสมัคร ต้องต่ออายุปีที่สอง $128
**พี่ไม่แน่ใจเรื่องค่าใช้จ่ายในการขอวีซ่า ถ้ารวมค่าธรรมเนียมและค่าตรวจร่างกาย/ฉีดวัคซีนก็คงต้องเตรียมไว้อีกหลายพัน)

ส่วนคำถามที่ว่า ควรจะไปติวหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมของตัวเราและลักษณะนิสัยในการเรียนรู้ บางคนก็เรียนรู้ได้ดีเมื่อเรียนในห้องเรียนเป็นกลุ่ม แต่บางคนก็ถนัดที่จะอ่านเอง กำหนดตารางการฝึกฝนด้วยตัวเองมากกว่า ถ้าไปติวก็ย่อมมีค่าใช้จ่ายและถ้าสอบไม่ผ่านหลายครั้ง ก็ต้องเสียค่าสอบเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทางที่ดีที่สุดคือ เตรียมตัวให้พร้อม ฝึกภาษาอังกฤษไว้ก่อน อย่างน้อยเมื่อทักษะทางภาษาของเราพอใช้ได้ การฝึกทำข้อสอบNCLEXก็จะง่ายขึ้น จะไปติวภาษาก็จะได้ติวเฉพาะส่วนที่ยังเป็นจุดอ่อนของตัวเอง เพื่อควบคุมให้มีค่าใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 24 กันยายน 2551 21:24:44 น.  

 

สวัสดีค่ะทุกๆคน ดิฉันรู้สึกชอบบล็อกนี้มากและอยากเข้ามาเป็นสมาชิกด้วย ตอนนี้รู้สึกลังเลใจเกี่ยวกับการไปเป็นพยาบาลที่USA ไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไร ช่วยให้คำแนะนำหน่อยได้ไหมคะ เรื่องมีอยู่ว่าดิฉันมีแฟนเป็นคนอเมริกันแต่ยังไม่ได้แต่งงานกัน(ด้วยเหตุผลบางอย่าง) แฟนต้องกลับไปทำงานที่อเมริกาและชวนให้ดิฉันย้ายไปทำงานที่นั่นด้วย(อยู่Philadelphia) แต่ดิฉันรู้ว่ามันค่อนข้างยากในการเตรียมตัวและต้องใช้เวลานาน ตอนนี้ดิฉันเป็นพยาบาลอยู่ที่เมืองไทย คิดว่าจะลาออกแต่ก็เสียดาย อีกอย่างคือไม่มั่นใจว่าตัวเองจะสอบผ่านหรือไม่ และยังต้องเก็บเงินด้วย ถ้าดิฉันจะย้ายไปแล้วหางานทำก่อนเช่นทำงานเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ หรือ เป็น nurse aid หลังจากนั้นค่อยไปสอบเป็นพยาบาลจะดีไหมคะ ตอนนี้ก็กำลังเตรียมตัวอยู่ที่เมืองไทยด้วยเหมือนกัน.(ดิฉันอายุ38 จะเป็นอุปสรรคหรือเปล่า)...........ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: MK IP: 203.157.86.4 23 ตุลาคม 2551 22:46:07 น.  

 

คุณMKคะ นิดหน่อยเองก็ลาออกตอนที่เป็นพยาบาลวิชาชีพ7ค่ะ หลาย ๆคนก็ทัดทานไว้ แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงของจังหวะชีวิตในช่วงนั้น ทำให้ตัดสินใจลาออกในที่สุด แล้วก็มาผจญภัยในอเมริกาอย่างที่เขียนเล่าให้ฟังในไดอารี่นั่นละค่ะ

ถ้ายังไม่มั่นใจว่าจะลาออกดีไหม ก็ทำงานเดิมต่อไปก่อนก็ได้ค่ะ เพราะการเตรียมเอกสารยื่นสมัครสอบ และการเตรียมสอบก็ทำได้ในช่วงที่อยู่เมืองไทย(เพียงแต่ต้องเดินทางไปสอบNCLEXที่ฮ่องกง) ภาษาอังกฤษอาจไม่ต้องสอบ ถ้าได้ตัดสินใจมาอเมริกาด้วยวีซ่าคู่สมรส ทั้งนี้ต้องเช็คข้อมูลกับPA nursing boardก่อนนะคะว่า เค้ากำหนดRequirementsอะไรไว้บ้าง

สำหรับอีกออพชั่นหนึ่ง คือ การมาอเมริกาแล้วหางานที่เกี่ยวข้องทำไปก่อนนั้น คุณMKต้องหาคำตอบให้ได้ก่อนว่า จะมาด้วยวีซ่าอะไร เพราะยังไม่ได้ตัดสินใจแต่งงานใช่ไหมคะ เมื่อได้มาแล้วค่อยมาหาลู่ทางกันอีกที ซึ่งการทำงานในระหว่างที่ยังไม่มีไลเซ่นนั้น ขึ้นอยู่กับว่านายจ้างจะตัดสินใจรับเราเข้าทำงานหรือเปล่า ประสบการณ์เดิมของเราตรงกับที่เค้าอยากได้ไหม นิดหน่อยรู้จักน้องRNที่ทำงานในตำแหน่งLPNรอในระหว่างที่เตรียมสอบNCLEXก็มีค่ะ
ปล.งานดูแลผู้สูงอายุ ถ้าเป็นในตำแหน่งRN ก็ต้องมีไลเซ่นค่ะถึงจะทำได้

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 25 ตุลาคม 2551 13:18:57 น.  

 

38 นี่แก่แล้วหรือคะ ไม่บอกไม่รู้นะนี่ 555 เตรียมตัวนานไหม มันขึ้นอยู่กับความสามารถที่เป็นฐานของเราค่ะ ไปเป็น CNA ก่อนก็ดีค่ะ เรียนสั้นดี ตัวเราเองจะได้ไม่รู้สึกว่า ไม่ได้ช่วยอะไรแฟน คือเขียด หมายความว่า คนที่เคยทำงานมา อยู่ๆมาให้หยุดแล้วใช้ตังค์คนที่เรารัก ส่วนมาก จะไม่ค่อยชอบเท่าไรน่ะค่ะ เขียดมีน้องที่ Philadelphia ด้วย อย่างไรถ้าอยากติดต่อ เขียดจะได้แนะนำน้องเขาให้ หาเงินกินหนม และขึ้นเคยกับสถานที่ทำงาน ระหว่างนี้ก็ส่งเอกสาร ยื่นตอนนี้เลยก็ดีค่ะ จะยื่นบอกนะคะ จะได้โทรบอกให้คนอื่นๆเขาช่วย ไม่มีอะไรน่าเสียดายหรอกค่ะ
ทุกอย่างมันก็ยากหมดแหละค่ะ มันส์ดี พอนั่งนึกย้อยดูตัวเองกลับไป เรารู้สึกทึ่งในความอึดของตัวเอง ผ่านมาได้ยังไง สนับสนุนเต็มที่ค่ะ

 

โดย: เขียดเพลทินั่ม หมื่นล้าน (macdreamnurse ) 25 ตุลาคม 2551 18:50:40 น.  

 

ขอบคุณ คุณเขียดและคุณนิดหน่อยมากนะคะ ที่ให้ข้อมูล เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ และทำให้รู้สึกมีกำลังใจและกล้าที่จะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต ดิฉันวางแผนว่าจะไปช่วงเดือนเมษาปีหน้า แต่แค่ไปดูสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ก่อนที่จะย้าย ตอนนี้กำลังรวบรวมข้อมูลและเตรียมเอกสารเพื่อขอวีซ่านักท่องเที่ยว ไม่รู้ว่าจะได้หรือเปล่าแต่ก็จะพยายาม หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับคำแนะนำจากคุณทั้งสองคนอีก ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: MK IP: 115.67.177.39 26 ตุลาคม 2551 14:33:50 น.  

 

ไม่อยากเป็นพยาบาลแต่จบพยาบาลมาจะทำไรดีอ่ะ

 

โดย: took took IP: 210.246.80.6 23 พฤศจิกายน 2551 16:08:51 น.  

 

พี่เขียดคะ อยากทราบว่าพยาบาลอเมริกาเนี้ย
เป็นพาหะไวรัสตับบีเค้ารับมั้ยคะ
หนูเพิ่งทราบว่าเป็น เฮ้อ
รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ

 

โดย: may IP: 125.24.150.47 5 ธันวาคม 2551 21:12:45 น.  

 

ขอสอบถามพี่เขียดค่ะ งานดูแล sponsor F1 visa ไม่จำเป็นต้องมีไลเซ่นพยาบาล นี้หมายถึงอะไรคะ คือนกตอนนี้วีซ่า F1 ค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

 

โดย: นก IP: 71.166.5.221 8 ธันวาคม 2551 11:48:22 น.  

 

คือมันเป็นแบบนี้ค่ะ โดยทั่วไปแล้ว คนที่มี SSN ทำงานแบบไม่มีไลเซ่นได้ เพราคนขาดมาก เขารับเราไว้ก่อน แล้วใกห้เรานั่งทำข้อสอบ เขาสามารถออกใบให้เราได้ ทำแป๊บๆ แถมมีเฉลยอีก ทำแบบรวบรัดเพราะคนเขาขาดมาก แล้ว F1 นี่ ไม่มี SSN ทำงานไม่ได้ แต่ที่บอกว่าได้ แบบไม่ค่อยถูกวิธี คือ เขาจ้างน้องไปอาบน่ให้คนไข้ บางคน 30 นาที บางคน 1 ชม ให้เคสละ 10-13 เหรียญ วันนั้นอาจจะมีหลายคน ก็ได้ตังค์เยอะหน่อย แต่ไม่มีบันทึกเป็นลายลักษณือักษร ไม่ต่างกับจ่ายใต้โต๊ะ เขาทำแบบนี้เพราะคนขาดมาก ไม่จำเป็นต้องสปอนเซอร์อะไร คือพี่สัมผัสมาแบบประสบกานตรง

และตอนนี้ไม่มี sponsor แล้วค่ะ เที่ทราบตอนนี้โลกมีปัญหา

 

โดย: macdreamnurse 8 ธันวาคม 2551 21:56:50 น.  

 

เม พี่จะตอบคำถามแบบส่วนตัวนะ

 

โดย: macdreamnurse 8 ธันวาคม 2551 22:01:19 น.  

 

น้อง took took จบพยาบาลมาไม่อยากเป็นพยาบาล แล้วน้องอยากทำงานลักษระไหนคะ มันก็มีงานอื่นๆอยู่นะ ลองบรรยายมา เดี๋ยวพี่จะหาข้อมูลมาฝาก

 

โดย: macdreamnurse 8 ธันวาคม 2551 22:10:29 น.  

 

ขอบคุณมากๆค่ะที่ช่วยตอบให้หายข้อสงสัย ถามปุ๊บตอบปั๊บ

 

โดย: นก IP: 71.166.72.48 9 ธันวาคม 2551 8:00:18 น.  

 

ผมอายุ28 เคยเป็นพยาบาลวิชาชีพ3รพ.รัฐ ลาออกมาทำงานเป็นพยาบาลอยู่
บริษัทเอกชนจนถึงปัจจุบัน เหตุผลหนึ่งที่ลาออกเพราะตอนนั้นอยากเรียนแพทย์ี่ที่ม.ธรรมศาสตร์รังษิต
แต่พอลาออกมาเขาก็ปิดโครงการ
(ที่ทำงานใหม่ทำงาน2วันหยุด2วันวันละ12ชั่วโมง D/N)กะวะจะได้อ่านหนังสือเต็มที่
ตอนนี้โดนพิษเศรษฐกิจเล่นงานเงินเดือนไม่ขึ้นเลยเริ่มเห็นความแ่ตกต่างระหว่าง
เอกชนกับรัฐบาล แลคิดถึงอนาคตมากขึ้นจากเคยเล่นๆมานาน
จึงคิดอยากไปทำงานที่สหรัฐพอดีน้องไปออแพที่นั่นอยู่แล้วด้วย
แต่เมื่ออ่านข้อมูลในนี้แล้ว ก็พบว่าการไปสหรัฐนั้นยากกว่าที่คิดไว้มาก คือส่วนตัวไม่เก่งภาษา เลยอยากได้คำแนะนำจากพี่ๆในนี้ว่ามีแนวทางไหนพอช่วยชี้แนะผม
ได้บ้าง (ไม่อยากทำงานที่เดิมต่อแล้ว)
คืนตอนนี้ผมพาสทามคลินิกเอกชนอยู่ด้วยครับ

 

โดย: เด็กดอย IP: 203.151.36.226 15 มกราคม 2552 0:24:29 น.  

 

ถ้าจะมาทำงานเป็นพยาบาลวิชาชีพในอเมริกาด้วยวีซ่าทำงานก็ต้องดำเนินตามขั้นตอนที่่เขากำหนดไว้ค่ะ ไม่มีทางเลี่ยงขั้นตอนไหนได้เลย รวมทั้งภาษาอังกฤษก็ต้องใช้ในการสื่อสารได้ดีด้วย ถ้าอยากเตรียมความพร้อมด้านภาษาไปด้วยการทำงานไปด้วย พี่แนะนำให้ลองหางานโรงพยาบาลเอกชนอินเตอร์ หรือไม่ก็ทำงานกับNGO

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 15 มกราคม 2552 21:51:47 น.  

 

เอาลิงค์ตำแหน่งงานNGOในไทยมาฝากค่ะ //www.thaingo.org/prboard_2/index.php สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนแนวการทำงาน ชอบงานบริหารโครงการ พัฒนาชุมชน การทำงานกับNGOของต่างชาติในประเทศไทยก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะไ้ด้มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน โดยที่ไม่ต้องยุ่งยากกับเรื่องทำวีซ่าไปต่างประเทศ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 17 มกราคม 2552 1:23:13 น.  

 

อยากทราบว่าโรคต้องห้ามในการไปทำงานต่างประเทสมีอะไรบ้างคะ แล้วถ้าเป็นไวรัสตับอักเสบบีจะไปทำงานต่างประเทศได้มั้ยคะ

 

โดย: มดตะนอย IP: 58.8.163.19 26 มกราคม 2552 23:23:40 น.  

 

เพิ่งจบพยาบาลค่ะ ทำงานได้จะครบปีแล้วอยากเป็นพยาบาลในเมกา ตอนนี้จะลาออกไปเฝ้าไข้เพื่อมีเวลาว่างไปเรียนภาษาอังกฤษ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

 

โดย: june IP: 125.26.70.107 30 มกราคม 2552 19:49:12 น.  

 

ขอโทษที่ให้รอนานนะจ๊ะ คำถามเกี่ยวกับเรื่องวีซ่านี่นิดหน่อยรู้แค่หางอึ่ง ก็เลยต้องค้นหาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญมาให้ ก๊อปปี้ลิงค์ที่ให้มาไปแปะในช่องaddress เปิดดูได้เลยจ้ะ

สำหรับการเดินทางเข้าประเทศอเมริกา โรคต้องห้ามมีว่าไว้ในลิงค์นี้//travel.state.gov/visa/laws/telegrams/telegrams_4388.html

ส่วนอันนี้เป็นคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตรวจโรคเพื่อขอวีซ่าอเมริกา //travel.state.gov/visa/immigrants/info/info_3745.html

อันนี้เป็นเวบไซต์แนะนำ มีข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับวีซ่าอเมริกา เช่น วีซ่าท่องเที่ยวทำงานได้ไหม ไปทำงานอเมริกายังไงกลัวโดนหลอก ฯลฯ ตอบคำถามโดยคุณLawanwadee ทนายความคนไทยในอเมริกา
//lawanwadee.com/

ส่วนน้องjuneที่ถามมา พี่ว่า ช่วงนี้ก็ฝึกภาษาอังกฤษและก็ทำงานเก็บประสบการณ์ไปก่อนจ้ะ เพราะเมื่อมีความสามารถเฉพาะทางโดยเฉพาะสาขาที่อเมริกาต้องการก็จะมีโอกาสได้งานง่ายขึ้น เมื่่อมีความพร้อมด้านภาษาแล้ว ค่อยมาลุยเรื่องเตรียมสอบกัน ข้อมูลเรื่องการสมัครสอบ การเตรียมสอบต่าง ๆ ที่มีในบล็อกนี้ ถ้าอ่านแล้วมีข้อสงสัยก็ถามมาได้จ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 68.18.50.8 31 มกราคม 2552 15:30:18 น.  

 

ขอบคุณ พี่ๆมาก นะคะเข้ามาอ่านแล้วได้ idea เยอะมากในการคิด และตัดสินใจ, จุ๋มก้อเป็นพยาบาลอีกคนที่อยากไปทำงาน ใน USA ค่ะ ตอนนี้กำลังอ่านหนังสือ เตรียมสอบภาษาอยู่ แต่ต้องทำงานไปด้วย เหนื่อยนะคะ แตก้อสู้ค่ะ^^

 

โดย: joom IP: 61.91.84.14 1 กุมภาพันธ์ 2552 15:50:32 น.  

 

ด้วยความยินดีจ้า พี่ก็ดีใจที่ข้อมูลที่มีไว้ในบล็อกนี้เป็นประโยชน์ อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากข้อมูลเรื่องการเตรียมสอบ ข้อมูลเรื่องวีซ่าและกฎหมายต่าง ๆของอเมริกาก็ควรศึกษาไว้ด้วยจ้ะ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับการมาใช้ชีวิตที่นี่ในอนาคต เข้าเวบคุณLawanwadeeเลยจ้า

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.180.24.177 1 กุมภาพันธ์ 2552 23:23:06 น.  

 

ดาอยู่เมกาค่ะ มาวีซ่าคู่หมั้น น้องเป็นเด็กอิสาน เป็นพยาบาลรัฐ 10 กว่าปี เข้าชมเวปนี้ทุกวันให้ความรู้ดีมากน้องต้องการสอบ nclex แต่น้องกำลังอ่านภาษา และเตรียมเอกสาร น้องอยากขอเบอร์พี่เขียดจัง ไม่ทราบว่าพี่พอจะให้ได้ไหมค่ะขอบคุณล่วงหน้าคะ เบอร์น้องค่ะ3352040

 

โดย: nutda ja IP: 71.255.156.162 12 กุมภาพันธ์ 2552 0:13:28 น.  

 

แหม่มเป็นอีกคนนึงค่ะที่กำลังยื่นสอบไลเซ่นที่ออริกอน มีปัญหาตรงที่ใบประกอบโรคศิลป์ที่เมืองไทยหมดอายุแล้วอ่ะค่ะ ก็เลยไม่ได้เอาติดตัวมาด้วยก็เลยจำไม่ได้ว่าเลขที่ใบประกอบโรคศิลป์อันเก่าเนี่ยมันเลขที่อะไร แล้วในแบบฟอร์มที่กรอกเพื่อที่จะสมัครสอบ nclex เนี่ย ไอ้ตรงหน้า Nursing Practice History เนี่ย เค้าให้อธิบายเกี่ยวกับชั่วโมงที่เราเคยทำงานอ่ะค่ะ แล้วก็ให้เรากรอก Nursing License (S) Used for Practice เนี่ยสิ ก็เลยไม่รู้จะกรอกว่าอะไร พอดีมีบัตรสมาชิกพยาบาลที่เมืองไทยมาด้วย แต่ไม่แน่ใจว่าไอ้คำว่า เลขที่สมาชิก พผ.๑/๘๗๘๑๘ เนี่ยใช่เลขที่ใบประกอบหรือเปล่า ถ้าใช่ อยากถามว่า เลขที่ใบประกอบโรคศิลป์ พผ.๑/๘๗๘๑๘ เนี่ยจะกรอกลงไปในแบบฟอร์มว่าอย่างไรในภาษาอังกฤษคะ ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: แหม่ม IP: 71.182.75.114 15 กุมภาพันธ์ 2552 11:06:15 น.  

 

ย้อนกลับไปดูใบประกอบวิชาชีพของนิดหน่อยที่ทางสภาการพยาบาลแปลให้ คำว่า" พผ." แปลเป็น NM. แล้วก็ตามด้วยหมายเลขใบประกอบวิชาชีพค่ะ

แบบฟอร์มการสมัครLicensure by Examination ของOregon ยุ่งยากเหมือนกันนะคะเนี่ย นอกจากต้องกรอกประสบการณ์ทำงานแล้ว ยังต้องยื่นCGFNS certificate แล้วก็ผลภาษาอังกฤษด้วย

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 16 กุมภาพันธ์ 2552 22:18:54 น.  

 

พี่นิดหน่อยอยู่รัฐไหนเหรอคะ รัฐออริกอนเนี่ยเค้าให้เลือกเอาค่ะ ระหว่าง cgfns และผลสอบภาษาอังกฤษ ถ้ามี cgfns ก็ไม่ต้องสอบภาษาอังกฤษค่ะ หนูแหม่มเลือกสอบภาษาอังกฤษ toeic ค่ะเพราะง่ายกว่า tofel and IELTS มาก ให้สอบ tofel or IELTS หัวสมองคงไปไม่ได้ ขนาดสอบโทอิค ยังปาไปสามรอบกว่าจะผ่าน
แล้วอีกอย่างเมื่อวันก่อนโทรไปที่สภาการพยาบาลที่เมืองไทยเ้ค้าบอกว่าเลขที่ใบประกอบโรคศิลป์มีสิบหลักไม่ใช่ตัวที่ตามด้วย พผ.ค่ะ แล้วเค้าก็กดดูในคอมให้แล้วก็บอกเลขที่ใบประกอบโรคศิลป์เรามาค่ะ สรุปแล้วว่ามันยังไงกันแน่คะเนี่ย

 

โดย: หนูแหม่ม IP: 71.182.75.114 21 กุมภาพันธ์ 2552 12:28:11 น.  

 

อยากขอเบอร์พี่เขียดกับพี่นิดหน่อยเหมือนกันค่ะ จะได้ปรึกษาได้ถนัดหน่อย แบบว่าหนูแหม่มไม่ค่อยรู้ไรเท่าไหร่เลยค่ะ ของหนูแหม่มนะคะ 5034678578

 

โดย: หนูแหม่ม IP: 71.182.75.114 21 กุมภาพันธ์ 2552 12:31:18 น.  

 

ดา โพสสถานะตัวเองลงตรงนี้ ตอนนี้รอกรีนการ์ดใช่ไหม อยู่รัฐไหน โพสไว้ จะตอบได้
แหม่ม ของแหม่ม เช้านี้พี่โทร และมีคำตอบให้ อย่าวิตก ไม่เปนความจริงเลย หลักสูตรการเรียนของพวกเราเปนสากล

 

โดย: macdreamnurse 21 กุมภาพันธ์ 2552 15:39:33 น.  

 

หมายเลขใบประกอบวิชาชีพที่น้องมีอยู่ที่ขึ้นต้นด้วย พผ. นั้น เป็นใบประกอบวิชาชีพรุ่นเก่า(แบบตลอดชีพ) ที่สภาการพยาบาลออกให้และยกเลิกไปก่อนที่จะมีการเปลี่ยนมาเป็นใบประกอบวิชาชีพรุ่นใหม่ที่ขึ้นต้นด้วยเลข 4511 ซึ่งจะต้องต่ออายุกันทุก 5 ปี

ซึ่งถ้าน้องแหม่มมีใบประกอบวิชาชีพสองใบเหมือนพี่นิดหน่อย ก็ต้องกรอกทั้งสองใบล่ะจ้ะ ใบแรกขึ้นต้นด้วย NM. ใบที่สองเป็นตัวเลขสิบหลักอย่างที่สภาฯบอกมาจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 74.230.86.233 21 กุมภาพันธ์ 2552 21:50:53 น.  

 

มดเป็นคนนึงที่ต้องการไปทำงานที่ออสเตรเลียหรือว่าอเมริกา แต่มีปัญหาว่าเป็นไวรัสตับอักเสบบีจึงทำให้ไม่กล้าตัดสินใจ ตอนนี้กำลังเรียนโทอยู่แต่ถ้าต้องการไปทำงานต่างประเทศจะสามารถไปได้มั้ยคะ อยากรบกวนสอบถามพี่ๆ ทีมีประสบการณ์ค่ะ

 

โดย: มดตะนอย IP: 58.8.153.208 28 กุมภาพันธ์ 2552 20:11:53 น.  

 

มดตะนอยคนเดียวกับที่โพสต์ถามเกี่ยวกับไวรัสตับอักเสบไว้ข้างบนนี้หรือเปล่าจ๊ะ พี่นิดหน่อยก็หาลิงค์ข้อมูลมาให้เท่าที่จะค้นมาได้ แต่ก็ไม่มีความรู้ด้านวีซ่ามากพอที่จะให้คำตอบที่ชัดเจน แนะนำให้น้องเข้าเวบ //www.usvisa4thai.com หรือโพสต์ถามทนายความ คุณLawanwadee //lawanwadee.com/ เพิ่มเติมนะจ๊ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 4 มีนาคม 2552 12:55:52 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ พี่นิดหน่อยแค่นี้ก็ดีใจมากแล้วค่ะ

 

โดย: มดตะนอย IP: 58.8.67.19 4 มีนาคม 2552 20:12:09 น.  

 

สอบถามหน่อยนะค่ะ สอบภาษาอังกฤษเพื่อที่จะเป็นพยาบาลสามารถสอบ toeic ได้รึค่ะ แล้วเท่าไรถึงจะเรียกว่าผ่านเพื่อไปสอบ license ได้ค่ะ อ่านประสบการณ์แต่ละท่านแล้ว หินมากๆ เลยนะ กว่าจะได้เป็นพยาบาลที่อเมริกา หวั่นๆ อยู่เหมือนกัน ดูเหมือนส่วนใหญ่จะให้เรียนภาษาแล้วสอบภาษาอังกฤษให้ผ่านก่อน แล้วจึงสอบพยาบาล
ค่าติวตามสถาบันเนี่ยแพงไหมค่ะ แล้วส่วนใหญ่รับประกันหรือเปล่าค่ะว่าจะสอบได้ แล้วมีที่ไหนดีๆ บ้างค่ะ จะไปอยู่ San Antonio ค่ะ ไป spouse visa ไม่อยากไปอยู่บ้านเฉยๆ อยากได้งานทำค่ะ
และถ้าจะไปอยู่ TX. สอบ license ได้แล้วหากจะย้ายไปอยู่ NY. ต้องไปสอบอีกใช่ไหมค่ะ
ขอบคุณ

 

โดย: Piya IP: 125.27.53.0 8 เมษายน 2552 20:47:58 น.  

 

เข้าไปอ่านรายละเอียดในเวบไซต์ของบอร์ดเทกซัสนะคะ//www.bon.state.tx.us/olv/forms.html เลื่อนลงมาดูตรงหัวข้อ Candidates for Licensure แล้วดาวน์โหลด RN Graduates - Application by NCLEX-RN Examination for Registered Nurses ในนั้นจะมีใบสมัครและข้อกำหนดสำหรับพยาบาลที่ไม่ได้จบการศึกษาในอเมริกาอยู่ตรงหน้า 6 ค่ะ สรุปคือ
1. ส่งเอกสารการศึกษาไปให้CGFNSทำการรับรอง (ที่เรียกว่า CESFull Education course-by-course report )
2. สอบภาษาอังกฤษให้ผ่านตามเกณฑ์ในหน้า 6
3. สอบผ่าน NCLEX-RN
4. สอบผ่าน the Nursing Jurisprudence Examination(อันนี้เป็นการสอบเฉพาะของบอร์ดเท็กซัส นิดหน่อยก็ไม่รู้ว่ามันเป็นยังไง ในนั้นเขียนไว้แค่ว่า เมื่อผ่านNCLEX ต้องสอบตัวนี้ให้ผ่านจึงจะได้ไลเซ่น)
**ต้องมีหนังสือรับรองประสบการณ์ทำงานอย่างน้อยเป็นระยะเวลาสองปี แนบไปกับใบสมัครด้วย

เมื่อได้ไลเซ่นแล้ว ต่อมาจะย้ายไปนิวยอร์ค ก็ต้องขอLicensure by Endorsement ของนิวยอร์คค่ะ //www.op.nysed.gov/nursing.htm

**ที่ถามมาเกี่ยวกับค่าติว นิดหน่อยไม่ทราบค่ะ ไม่มีข้อมูล

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 10 เมษายน 2552 6:27:13 น.  

 

I want to know what do we call a nurse who take care of seniors because I want to be that nurse, and where can I study for that.

 

โดย: Jackie IP: 174.48.250.155 23 เมษายน 2552 5:39:34 น.  

 

พยาบาลที่ดูแลผู้สูงอายุก็เป็นพยาบาลวิชาชีพนี่ล่ะค่ะ ไม่ได้มีชื่อเรียกเฉพาะ ซึ่งเมื่อจบพยาบาลแล้ว อยากทำงานด้านนี้ก็ต้องสมัครงานที่ระบุไว้ว่า rehab center, nursing home, longterm care, hospice care etc.

 

โดย: นิดหน่อย IP: 203.209.127.26 25 เมษายน 2552 23:18:41 น.  

 

สวัสดี งามๆค่ะ่ พี่เขียดและพี่นิดหน่อย ดากำลังรอกรีนการ์ด ค่ะ ดาอยู่นิวแฮมเชีย NH ตอนนี้กำลังเรียนที่ adult learning school และอ่านหนังสือตัวอย่างข้อสอบ NCLEX ด้วย ดาฝันอยากเป็น nurse ในอเมริกา ที่รัฐนี้ถ้าไม่มีกรีนการ์ด ไม่สามารถทำ ID card , work permit,SSNเขาเข้มมาก ดาคิดอยากไปเป็น nurse aid หรือvolunteer ใน ร .พ. เพื่อศึกษาระบบการทำงานและจะได้รู้คำศัพธ์ขอความคิดเห็นจากพี่ๆด้วยคะ่ ดาขอชื่อหนังสือดีๆที่พี่ๆอ่านแล้วคิดว่าควรอ่าน เพราะดาจะได้ไปหาซื้อมาอ่านเพิ่มอีก ขอบคุณค่ 

โดย: da IP: 70.16.206.43 27 เมษายน 2552 7:52:21 น.  

 

สวัสดีค่ะ รบกวนขอความรู้ด้วยคนนะคะ ตอนนี้น้องพิมอยู่เมกา รัฐแคลิฟอร์เนียค่ะ มาด้วยวีซ่าคู่หมั้นแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่น นัดจะสัมภาษณ์เอากรีนการ์ดกลางเดือนหน้านี้ค่ะ เอกสารประจำตัวอื่นๆมีครบแล้วค่ะ จบหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาล 1ปี (PN)จากรพ รัฐบาลมาและทำงานตำแหน่งนี้มา8 ปี พอดีได้นำทรานสคริปมาด้วยเผื่อเป็นประโยชน์ในการหางาน แต่พอมาถึงจริงๆก็มืดแปดด้านไม่รู้จะเริ่มที่ตรงไหนในการสมัครงานที่นี่ และเขาเรียกตำแหน่งผู้ช่วยว่าอย่างไรคะ หรือเราต้องไปลงเรียนหลักสูตรของเขาใหม่หมด เพื่อสอบเอาไลเซ่นส์ไปทำงาน

คือถ้าต้องเรียนใหม่ใจก็อยากลงเรียนหลักสูตรสองปีไปเลย แต่ก็ไม่ทราบว่าที่ไหนเปิดสอนบ้าง(ที่ไม่ไกลจากเมืองลองบีช หรือแอลเอ) การสอบ รวมทั้งแนวข้อสอบและโอกาสในการหางานที่นี่ด้วย สรุปคือมืดมนสิ้นหนทางจริงๆค่ะ

น้องพิมหวังอย่างยิ่งว่าพี่ๆที่มีประสบการณ์จะช่วยแนะนำ และเปิดทางสว่างให้กับชีวิตหญิงไทยในต่างแดนคนนี้ด้วยคนนะคะ ขอบพระคุณมากๆค่ะ

 

โดย: น้องพิม IP: 96.251.73.13 30 เมษายน 2552 9:01:32 น.  

 

ตำแหน่งงานพยาบาลในอเมริกามี RN กับ LPNค่ะ ซึ่งวุฒิPNไม่สามารถเอามาเทียบได้ ต้องเรียนเพิ่มและสอบขอไลเซ่นของการทำงานแต่ละประเภท แม้แต่งานNurse Aide ก็ต้องมีไลเซ่นเช่นเดียวกันค่ะ

คราวนี้ น้องพิมต้องเลือกก่อนค่ะว่าอยากทำงานตำแหน่งไหน แล้วค่อยหาที่เรียนอีกที โดยค้นในอินเตอร์เนตหรือดูจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ซึ่งมักมีแจกฟรีตามซุปเปอร์มาเกต เมื่อเลือกได้แล้ว ค่อยเอาทรานสคริปต์ไปให้ทางโรงเรียนดูว่าสามารถเทียบหน่วยกิตได้ไหม น้องพิมเข้าไปอ่านไดอารี่น้องโป๋นะคะ เผื่อจะได้ข้อมูลเพิ่มเติม

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 พฤษภาคม 2552 11:11:39 น.  

 

ส่วนลิงค์นี้ //topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/2006/08/H4585583/H4585583.html บล็อกของคุณพี่BlackmagicW มีข้อมูลการเรียนระดับพยาบาลวิชาชีพค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 พฤษภาคม 2552 12:44:56 น.  

 

ขอบคุณพี่นิดหน่อยค่ะที่ให้ข้อมูล พิมติดตามอ่านบล็อกทุกวันเลยค่ะ เพราะเฝ้ารอคำตอบอย่างใจจดจ่อเนื่องจากไม่มีงานทำ คือว่างงานอยู่บ้านเฉยๆค่ะตอนนี้ ก็เลยพยายามหาข้อมูลการเรียนให้ได้มากสุดเท่าที่จะหาได้ ดูๆไปก็น่าเหนื่อยใจกับการเรียนและการหางานเหมือนกัน ต้องมาเริ่มนับหนึ่งใหม่หมดเลย ท้อใจจังเลยค่ะ

บางทีพิมอาจจะเปลี่ยนใจจากพยาบาลมาหาเรียนคอร์สที่เกี่ยวกับการพยาบาลที่เป็นคอร์สสั้นๆ เช่น Phamacist, Medical Billing & Coding พี่นิดหน่อยเห็นว่าสองหลักสูตรนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ แบบไหนที่หางานได้ง่ายกว่าและมั่นคงกว่า และหลักสูตรไหนเรียนยากหรือนานกว่ากัน คือเบื่อกับการว่างงานค่ะ รอเรียนพยาบาลจบก็หลายปี อยากได้งานทำไปก่อนช่วยจ่ายค่าบิลสามีบ้าง ยังรู้สึกว่าชีวิตเรามีคุณค่าในสายตาของเขาบ้างค่ะ

รอความคิดเห็นจากพี่เหมือนเดิมค่ะ

 

โดย: น้องพิม IP: 96.251.73.13 1 พฤษภาคม 2552 22:50:07 น.  

 

Medical Billing & Coding

 

โดย: macdreamnurse 2 พฤษภาคม 2552 5:53:39 น.  

 

น้องพิมคะ ในอเมริกาหลักสูตรระยะสั้นสายการแพทย์มีให้เลือกเยอะค่ะ อย่างเช่น Medical Billing&Coding ที่คุณน้องเขียดว่า ก็เป็นอีกอันนึงที่น่าสนใจ มันเกี่ยวกับการป้อนข้อมูลค่าใช้จ่ายและรหัสโรคของคนไข้น่ะค่ะ ในเมืองไทยเราก็มีคนทำงานตรงนี้ มักเป็นเสมียนวอร์ดหรือแม่บ้าน ทำหน้าที่สรุปค่าใช้จ่ายและป้อนICD9, ICD10 แต่ในอเมริกาเค้าแยกเป็นจ๊อบต่างหาก ถ้าน้องสนใจงานสายการแพทย์แบบที่ไม่ต้องดูแลคนไข้โดยตรง งานนี้ก็น่าสนใจค่ะ

แต่ถ้าน้องอยากทำงานที่ดูแลคนไข้ คล้าย ๆ กับงานเดิมที่เคยทำมา ก็น่าจะเป็นหลักสูตรCNA(Certified Nuring Assistance) หรือPCT (Patient Care Technician) ก็จะได้ดูแลคนไข้ร่วมกับทีมพยาบาลค่ะ

พี่เอาเวบนี้มาฝาก //www.allalliedhealthschools.com/health-resources/cna มีข้อมูลหลักสูตรระยะสั้นสายการแพทย์ที่น่าสนใจนอกเหนือจากที่พี่เล่าให้ฟัง แถมยังมีออพชั่น ช่วยค้นหาโรงเรียนให้ด้วย น้องลองเข้าไปดูนะจ๊ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 2 พฤษภาคม 2552 8:07:13 น.  

 

คือที่พี่บอกไปมันหางานง่ายและน้องไม่เครียดมาก CNA พี่กลัวน้องถอยก่อน

 

โดย: macdreamnurse 2 พฤษภาคม 2552 10:46:07 น.  

 

น้องอยู่นิวแฮมเชียค่ะถ้ามีไลเซ่นจากแคลิฟอร์เนียแล้ว ถ้าอยากไปทำงานรัฐNH ก็ต้องเข้าไปหาข้อมูลวิธีการขอ Licensure by Endorsement จากNursing Boardของรัฐ ซึ่งแต่ละรัฐก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป บางรัฐก็มีหลักสูตรบังคับให้เรียนก่อนที่จะยื่นใบสมัครEndorse บางรัฐก็ต้องให้ยื่นผลสอบภาษาอังกฤษหรือผลสอบCGFNS ใน NH เป็นอย่างไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: natda kha IP: 71.255.150.154 3 พฤษภาคม 2552 11:03:06 น.  

 

หนูแหม่มขอรายงานตัวค่ะ หายไปนานเลย ยังไงก็ยังคิดถึงพี่เขียด พี่นิดหน่อย เหมือนเดิมนะคะ ตอนนี้ก็ยังรอเอกสาร evaluation education จากทางมหาลัยที่เมืองไทยอยู่ค่ะ รอมาจะสามเดือนแล้ว ทางมหาลัยยังไม่ส่งไปให้ทาง ERES ซักทีค่ะ
ตอนนี้ก็ทำงาน caregiver and home care aide ไปพลางๆก่อนค่ะ เพิ่งได้งานเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี้เองค่ะ สมัครไว้ตั้งหลายที่ค่ะ ตอนนี้กำลังฮอตเลยค่ะ มีหลายที่โทรมาตามตัวไปสัมภาษณ์ใหญ่เลย ( แฮ่ๆๆ ได้ทีโม้ใหญ่เลย ) ขอบคุณพี่เขียดนะคะ ที่เคยโพสต์เรื่องการเป็น caregiver ไว้อ่ะค่ะ เลยทำให้หนูแหม่มลองหันมาเป็น caregiver ไปพลางๆระหว่างรอสอบ nclex น่ะค่ะ ก็ยังดีค่ะ เวลาเขียน resume หลังจากได้ไลเซ่นพยาบาลแล้ว ยังสามารถเอาไปเขียนได้ว่าเราได้ทำงานเป็น caregiver ที่นี่มาก่อน ยังไงก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ รักและเคารพพี่ๆทุกคนเหมือนเดิมนะคะ เป็นกำลังใจให้พยาบาลทุกคนค่ะ สู้ๆๆๆ

 

โดย: หนูแหม่ม IP: 71.117.254.160 3 พฤษภาคม 2552 11:47:09 น.  

 

น้องแหม่ม: พี่ให้น้องล่วงหน้าไปก่อนจ้ะ แล้วพี่นิดหน่อยจะตามไป สมัครงานนี่มันส์จริง ๆ นะ ทั้งมันส์ ทั้งเครียด 555

น้องnatda: มีไลเซ่นแคลิฟอร์เนียหรือยังจ๊ะ ถ้ามีแล้ว ก็เข้าไปที่เวบไซต์ของบอร์ดนิวแฮมเชียร์ ดาวน์โหลดแพ็คเกจ Licensure by Endorsement ออกมาอ่าน ดูว่าเค้ามีข้อกำหนดอะไรบ้าง //www.nh.gov/nursing/general/index.html อย่างไรก็ตาม ในใบสมัครระบุไว้ว่า สำหรับคนที่ไม่ได้จบการศึกษาในอเมริกาหรือแคนาดา ต้องติดต่อบอร์ดเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมอีกนะจ๊ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 4 พฤษภาคม 2552 9:57:42 น.  

 

ประกาศชุดชั้นใน wacoal 70/B ดำ แดง เขียว เหลือง แดง สีเนื้อ แบบมีโครงข้างใต้ พร้อมกางเกงใน เข้าชุดจำนวน 7 ชุด
เขียดต้องการด่วนค่ะ 4 ด ที่แล้วเพื่อนรักซื้อมาจากเมืองไทยให้ อยู่ดีๆก็ใส่ไม่ได้ รู้สึกว่ามันหลวมขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ ทำงานมากผอมลง แต่ไม่อยากจะเชื่อว่านมหดได้ งงมากๆค่ะ และใครมีวิธีออกกำลังกายให้ขนาดมันกลับตืนมาบ้างคะ พอดีเขียดเข้า Gym ด้วย
ต้องการด่วนจริงๆค่ะ ใครที่พอจะเป็นธุระฝากซื้อได้บ้างคะ
ช่วยโพสเบอไว้หน่อยค่ะ
หรืออีกวิธีนึง พี่น้องในนี้ออกตังซื้อมาให้ดิฉันค่ะ ถ้าไม่มีชุดชั้นในใส่ ดิฉันจะไม่อัพบล็อกค่ะ เนื่องจากเครียดมาก และไม่แน่อาจปิดบล็อกถาวร ขอบคุณค่ะ

 

โดย: macdreamnurse 17 พฤษภาคม 2552 2:44:02 น.  

 

ใครพอจะทราบเกี่ยวกับวีซ่าคู่หมั้นไปออสเตรเลียบ้างไหมคะ อยากทราบว่าหากเรามีบุตรกับแฟนคนไทยที่ไม่ได้จดทะเบียนกัน เราจะต้องระบุลงไปในวีซ่าด้วยหรือเปล่า เพราะได้ไปขอใบโสดมาแล้ว และจะมีผลยังไงกับวีซ่าหรือเปล่าคะช่วยตอบด้วยนะคะ

 

โดย: green IP: 58.147.40.208 17 พฤษภาคม 2552 6:17:51 น.  

 

ในบล็อกนี้มีแต่สะใภ้เมืองลุงแซมค่ะ ไม่รู้เลยว่า วีซ่าออสเตรเลียมีข้อกำหนดยังไงบ้าง แต่ก็มีลิงค์มาให้ หวังว่าคงได้ข้อมูลเพิ่มนะคะ

//aussiethai.com/forumview.php?tid=4489
//www.weddingsquare.com/forum/forum_topics.asp?FID=18

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 18 พฤษภาคม 2552 9:09:22 น.  

 

กำลังอยู่ในช่วงของการตัดสินใจจะสอบ nclex อยากทราบว่าอาชีพพยาบาลที่อเมริกาทำอะไรได้บ้างคะ ที่ไม่ต้องขึ้นเวรดึกค่ะ แล้วความก้าวหน้าของวิชาชีพ เป็นอย่างไรบ้างคะ รบกวนพี่ๆช่วยแนะนำด้วยค่ะ ตอนนี้สับสนมากค่ะอยากทำงานที่อเมริกา แต่กลัวว่าจะเจอระบบเเบบไทยที่ต้อง offer หมอมาก แล้วขึ้นเวรหนักมาก จนอยากออกจากวิชาชีพ ไปเลยค่ะ

 

โดย: nurse IP: 124.120.14.38 18 พฤษภาคม 2552 19:37:40 น.  

 

งานพยาบาลในอเมริกามีความยืดหยุ่นให้พยาบาลสามารถเลือกเวรที่จะขึ้นได้ ในแต่ละตำแหน่งงานจะระบุคุณสมบัติผู้ทำงาน ลักษณะงานและเวรที่ต้องทำไว้เลย และกำหนดชั่วโมงการทำงานต่อสัปดาห์ไว้อย่างชัดเจน เช่น Full time, Part time. 8 ชั่วโมง หรือ 12ชั่วโมง. 7 am - 7 pm หรือ 7 pm - 7 am เมื่อเข้าทำงานก็จะได้ทำงานในรูปแบบเวรที่เลือกไว้ไปตลอด ไม่ได้หมุนเวียนขึ้นเวรเช้าบ่ายดึกเหมือนที่เมืองไทย ลองเข้าไปดูเวบหางานที่พี่ยกตัวอย่างมาให้นี้ และใส่ RNในช่องKeyword

//www.simplyhired.com

ความก้าวหน้าในวิชาชีพก็ใช้ระบบการประเมินCompetencyประกอบกับอายุการทำงาน ถ้าอยากศึกษาต่อก็มีโอกาสเปิดกว้างให้เลือกเยอะแยะ

งานพยาบาลเป็นงานบริการซึ่งต้องติดต่อประสานงานกับผู้คนมากมาย ปัญหาในการทำงานย่อมมีได้อยู่แล้ว น้องลองอ่านประสบการณ์ทำงานของพี่และของน้องเขียดดู คงพอนึกภาพออกนะจ๊ะ

ปัญหาของพยาบาลที่อยากมาทำงานในอเมริกา ไม่ใช่แค่ความยากของการสอบNCLEXหรือสอบภาษาอังกฤษเท่านั้น ยังมีความยุ่งยากในการขอวีึซ่าทำงาน ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน อเมริการับพยาบาลต่างชาติเข้ามาทำงานยากขึ้น จากปัญหาเศรษฐกิจและการว่างงานในประเทศ ซึ่งถ้าน้องคิดจะมาทำงานในอเมริกาด้วยวีซ่าทำงาน บอกไ้ด้ว่า ยากและรอนานจ้ะ อยากให้ลองหาข้อมูลของประเทศอื่นเป็นตัวเลือกไ้ว้ด้วย

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 18 พฤษภาคม 2552 21:56:18 น.  

 

ขอบคุณคะพี่นิดหน่อย .....
แล้วที่อเมริกา หากทำงานไปได้ระยะหนึ่ง อายุมากขึ้นแล้วไม่อยากขึ้นเวรในรพ.แล้ว มีงานอะไรบ้างคะที่รับพยาบาลแต่ไม่ต้องทำงานในรพ. หรือมีงานอะไรที่เราสามารถนำมาประกอบอาชีพที่ประเทศไทยได้ค่ะ คือไม่ต้องการอยู่ที่นั่นตลอดค่ะ ต้องกลับมาดูแลคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ

 

โดย: nurse IP: 124.120.6.57 20 พฤษภาคม 2552 17:03:14 น.  

 

เท่าที่พี่เห็นในเวบหางาน ก็มีงานของบริษัทประกันชีวิต หรือตำแหน่ง case manager ที่ทำงานในโรงพยาบาล แต่ไม่ได้ดูแลคนไข้ จะเน้นเรื่องงานเอกสาร หรือไม่ก็งานพวก instructor ไปเป็นครูสอนนักเรียนnurse aide ติวสอบnclex. หรืองาน paralegal อันนี้ต้องไปเรียนด้านกฎหมายเพิ่ม แล้วออกมาทำงานกับสำนักทนายความ ประมาณนี้ล่ะจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 20 พฤษภาคม 2552 23:56:37 น.  

 

thank you so much P' nidnoid ja

 

โดย: natda IP: 65.175.236.187 22 พฤษภาคม 2552 22:43:06 น.  

 

น้องnatda ยื่นใบสมัครขอEndorseมา New Hampshireหรือยังจ๊ะ ทุกอย่างเีรียบร้อยดีไหม พี่ก็อยากรู้เหมือนกันว่า บอร์ดนิวแฮมเชียร์เค้าต้องการหลักฐานอะไรจากพยาบาลที่ไม่ได้เรียนจบในอเมริกา ถ้ายังไง แวะมาเล่าให้ฟังหน่อยนะจ๊ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 23 พฤษภาคม 2552 4:59:52 น.  

 

ถึงพี่เขียดค่ะ,

ได้ชุดชั้นในที่ต้องการหรือยังค่ะ ถ้ายังบอกด้วยนะ จะส่งไปให้ค่ะ

 

โดย: พยาบาลไทยใจดี IP: 203.151.36.226 27 พฤษภาคม 2552 21:59:35 น.  

 

สวัสดีคะพี่ๆ ทุกๆ คน

น้องเป็นพยาบาลจบมาได้ 2 ปีแล้วคะ

อยากไปเป็นพยาบาลในเมกามั่งจังเยย

แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปเรียนภาษา อังกฤษที่ไหนดี

รึว่าจะไปเป็นออแพร์ก่อน

พี่ๆ ว่าดีไหมคะ

 

โดย: maamio (maamio ) 16 มิถุนายน 2552 19:00:58 น.  

 

พูดตรง ๆ นะ พี่ไม่อยากแนะนำให้ใครมาทำงานพยาบาลอเมริกาในช่วงนี้เลย เพราะการขอวีซ่าทำงานใช้เวลานานมาก และไม่แนะนำให้มาเป็นออแพร์ด้วย วีซ่าออแพร์เป็นวีซ่าชั่วคราว เงื่อนไขก็ยุ่งยาก วีซ่าหมดอายุก็ต้องกลับเมืองไทย ถึงจะทำเรื่องสอบไลเซ่นสอบภาษาผ่านหมดแล้ว ก็ต้องกลับไปรอคิววีซ่าทำงานอยู่ดี

ปล. อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในหัวข้อ"อยากเป็นพยาบาลอินเตอร์จะทำอย่างไร:แนวทางสำหรับมือใหม่" ส่วนเรื่องการเรียนภาษาอังกฤษนั้น เข้าไปอ่านจากในไดอารี่ก็น่าจะพอได้แนวทางจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 16 มิถุนายน 2552 19:56:50 น.  

 

อยากถามพี่ๆ หนู่มีไลเซ่น มีกรีนการ์ด หางานไม่ได้ค่ะ พี่ๆ มีเวปไซด์ ที่ดีๆ หนูเข้าไปหมดแล้ว แต่ staffing เขาจะไม่รับถ้าเราไม่เคยทำที่ เมกามาก่อน พี่ๆ มีข้อแนะนำไรไหมคะ อยู่ Houston TX ค่ะ จำได้ว่าพี่ๆ ให้ดู resume หนูก็ลองให้อาจารย์กับบริษัท staffing เขาช่วยดูแล้ว เขาก็แก้ให้สวยเชียว เฮ้อ.. ท้อแท้ ท้อแท้..ใครเป็นเหมือนเรามั่งหว่า...อื่อ... เพื่อนๆ ที่กะลังติวที่เมืองไทยอยากมามาก เขาทำทุกวิถีทางจะได้วีซ่า แล้วมาเปลี่ยนทีหลัง อยากบอกว่าอย่าเพิ่งมาเลยจ้า ถ้าไม่จำเป็นต้องย้ายตามคุณสามีมา อย่างหนู่

 

โดย: น้ำตกหมู IP: 70.129.6.62 20 มิถุนายน 2552 2:18:46 น.  

 

น้องน้ำตกหมู ช่วยเขียนเตือนเพื่อน ๆ ในหัวข้อแนวทางสำหรับมือใหม่ที่พี่เขียนไว้น่ะจ้ะ ช่วยกันหลาย ๆ แรง เผื่อจะมีคนฟังเราบ้าง

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 20 มิถุนายน 2552 7:36:08 น.  

 

ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากคะ

เด๋วจะติดตามต่อไปเรื่อยๆ คะ

 

โดย: maamio 27 มิถุนายน 2552 18:26:50 น.  

 

ถ้าเราติดตามสามีซึ่งเป็นคนไทยแต่ได้งานที่เมกา(ในมหาลัย) ไม่ทราบว่าเราจะสามารถทำงานได้หรือเปล่าคะ ตอนนี้ทำงานพยาบาล แต่ภาษาไม่คล่อง คิดว่าอยากทำเกี่ยวกับอาชีพนี้อยู่ เห็นpostว่ามีงานที่ไม่ต้องยุ่งกับpt แต่ทำด้านเอกสาร เช่น medical billing ,case manager ไม่ทราบว่าตำแหน่งเหล่านี้ต้องเก่งภาษามากไหม แล้วความต้องการของตลาดเป็นอย่างไร อัตราค่าจ้างดีหรือเปล่า เราจะหาข้อมูลตำแหน่งเหล่านี้ได้ที่ไหน จำเป็นต้องจบพยาบาลหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: pat IP: 202.28.26.195 14 ตุลาคม 2552 21:44:02 น.  

 

คุณpatถือวีซ่าอะไรอยู่คะ มีกรีนการ์ด หรือwork permitหรือเปล่า ถ้ามีก็ทำงานได้ค่ะ

งานที่ถามมา เท่าที่เห็นในเวบหางานก็มีความต้องการอยู่ตลอดล่ะค่ะ แต่Case Managerคงจะยังทำไม่ได้ เพราะต้องเป็นพยาบาลที่มีประสบการณ์มากแล้ว ที่จะต้องทำการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ของคนไข้ รวมทั้งให้ข้อเสนอแนะกับหมอเจ้าของไข้ได้ด้วย เช่น กรณีคนไข้อยู่นาน ค่าใช้จ่ายสูง จะทำยังไง จะส่งต่อไปที่ไหน ฯลฯ เป็นงานที่ต้องประสานกับหลายหน่วยงาน

ส่วน Medical Billing&Coding จะต้องไปเรียนหลักสูตรนี้โดยเฉพาะ มีโรงเรียนเปิดสอน ค้นดูในเนตนะคะ งานนี้เกี่ยวกับการลงโค้ดICD-9, ICD-10 และต้องรู้ระบบประกันสุขภาพของอเมริกา Medicaid, Medicare การเคลมประกันต่าง ๆ ดูเวบนี้ค่ะ //www.allalliedhealthschools.com/faqs/medical-coding-salary.php?src=trl_osn

 

โดย: นิดหน่อย IP: 24.98.96.59 15 ตุลาคม 2552 23:54:20 น.  

 

อยากสมัครสอบ NCLEX สนใจไปแคลิฟอเนีย เพิ่งจะเริ่มกรอกใบสมัคร แต่สงสัยว่า เราสามารถดาวโหลดใบสมัครที่เป็น Doc ได้ไหมคะ จะได้พิมพ์ได้
รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: เน็ท IP: 119.31.126.141 22 ตุลาคม 2552 22:43:11 น.  

 

ใบสมัครของบอร์ดแคลิฟอร์เนียเป็นPDF file ค่ะ ไม่เคยเห็นที่เป็นDocนะคะ เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว ก็พิมพ์ข้อมูลลงในแบบฟอร์มได้เลยค่ะ แล้วก็ปรินท์ออกมา เพียงแต่จะต้องกรอกข้อมูลให้เสร็จรวดเดียว แล้วค่อยปรินท์ เพราะจะไม่สามารถเซฟข้อมูลที่กรอกไว้ได้ค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 23 ตุลาคม 2552 8:56:02 น.  

 

อยากทราบอีกว่า
1. ลายเซ็นต์ใน passport จำเป็นต้องเป็นภาษาอังกฤษหรือเปล่าคะ
2. อ่านใน Blog ทราบว่า Oregon จะต้องสอบ CGFNS ด้วย แต่อ่านในใบสมัครแล้วไม่แน่ใจค่ะ เข้าใจว่าไม่ใช้ผลสอบ CGFNS ก็ได้ แต่ต้องมีผลอื่นเช่น NCLEX และ ความสมารถทางภาษาอังกฤษ เช่น ผลสอบไอเอล โทเฟล ค่ะ
รอคำตอบนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: เน็ท IP: 119.31.126.141 24 ตุลาคม 2552 23:49:39 น.  

 

เรื่องลายเซ็น นิดหน่อยไม่มีข้อมูลยืนยันว่าจะต้องเซ็นเป็นภาษาอังกฤษ เท่าที่เคยกรอกแบบฟอร์มทั้งของCGFNSและNursing Boardมาสามรัฐแล้ว ก็ไม่เห็นมีข้อกำหนดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในแบบฟอร์มของCGFNSมีเขียนไว้ตรงช่องลายเซ็นว่า Sign entire name, Do not print คือ เซ็นให้ครบทั้งชื่อและนามสกุล ห้ามเขียนเป็นตัวบรรจง แต่ก็เคยได้ยินมาเหมือนกันว่า คนที่เซ็นเป็นภาษาไทยอาจมีปัญหาเข้าสอบNCLEXไม่ได้(ไม่มีข้อมูลยืนยันนะคะ แค่เคยได้ยินมา) ตามความคิดเห็นของนิดหน่อย ลายเซ็นเป็นเอกลักษณ์ยืนยันตัวของเรา ซึ่งก็น่าจะเซ็นยังไงก็ได้ แค่ไม่ให้ใครลอกเลียนได้ง่าย ๆ เท่านั้น แต่สำหรับคนที่วางแผนจะไปทำงานไปใช้ชีิวิตในต่างประเทศ ถ้าได้ทำพาสปอร์ตใหม่ ก็เซ็นเป็นภาษาอังกฤษดีกว่าค่ะ

ส่วนเรื่องการสมัครสอบของบอร์ดOregon ผู้สมัครที่ไม่ไ้้ด้เรียนจบพยาบาลในอเมริกา จะต้องแนบใบCGFNS Certificate(สอบCGFNS CP exam + สอบภาษา) หรือVisaScreen(มีCGFNS certificate หรือผ่านNCLEX + สอบภาษา) แต่ถ้าไม่มีเอกสารสองอย่างที่ว่ามา ก็ต้องส่งเอกสารไปให้องค์กรที่ทางบอร์ดกำหนดไว้ในลิงค์ตรงข้อ 2 ทำการรับรอง(ซึ่งหนึ่งในสามออพชั่นนั้น คือ การสมัคร(Credential Evaluation Service,CES ของCGFNS) และต้องยื่นผลสอบภาษาอังกฤษด้วย

ปล. ในกรณีของน้องแหม่มที่สมัครตรงกับบอร์ดออเรกอน แล้วเลือกการสอบTOEICนั้น น้องแหม่มเลือกออพชั่นนี้ได้เพราะไม่ได้มาอเมริกาด้วยวีซ่าทำงาน(น้องแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่น) แต่สำหรับคนที่จะขอวีซ่าทำงานขอให้ยึดเกณฑ์ของVisaScreenเป็นหลักค่ะ สอบ TOEICอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีTSE, TWEด้วย หรือไม่ก็เลือกTOEFL, IELTS ซึ่งครบทั้งการฟังพูดอ่านเขียน

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 25 ตุลาคม 2552 12:00:43 น.  

 

ย้อนกลับมาอ่านอีกที เห็นคราวที่แล้วคุณเน็ทถามเรื่องแคลิฟอร์เนีย ต่อมาถามเรื่องบอร์ดออเรกอน ก็เลยสงสัยว่า จริง ๆ แล้วอยากไปทำงานที่ไหนคะ เอ..หรือว่าจะไปแคลิฟอร์เนียก่อน แล้วย้ายไปออเรกอนทีหลัง

นิดหน่อยก็สมัครตรงกับแคลิฟอร์เนียค่ะ แต่ต่อมาชีพจรลงเท้าตามสามีไปฟลอริดา ก็ต้องEndorseไปบอร์ดฟลอริดา ตอนนี้ย้ายมาจอร์เจีย ก็ต้องEndorseอีกรอบ ซึ่งการEndorseแต่ละครั้งจะต้องส่งใบVerification of licensureไปให้บอร์ดแคลิฟอร์เนียรับรองว่า เราสอบผ่านNCLEXจริง มีไลเซ่นจริง และกระบวนการรับรองเอกสารนี้ บอร์ดแคลิฟอร์เนียทำงานช้ามาก อย่างน้อยใช้เวลา 6 สัปดาห์ ถ้าเป็นบอร์ดของรัฐที่ใช้ระบบNURSYS จะใช้เวลาแค่สิบกว่าวันเท่านั้น ตอนนี้นิดหน่อยก็เลยยังไม่ได้ไลเซ่นจอร์เจีย จะไปทำงานก็ไม่ได้ เซ็งเลยค่ะ ถ้ารู้ว่าจะได้ย้ายรัฐบ่อย ๆ อย่างนี้ จะไม่สมัครสอบกับแคลิฟอร์เนีย ไปสมัครกับรัฐที่เป็นCompact Statesดีกว่า

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 25 ตุลาคม 2552 21:36:44 น.  

 

สวัสดีค่ะ ทุกท่าน เพิ่งเข้ามาบล๊อคนี้ครั้งแระ เพราะเพิ่งอยากไปทำงานตปท.ค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงเพิ่งจะอยากขึ้นมา อิอิ เลยเข้ามาฝากชื่อไว้ให้คุ้นหน้าคุ้นตา เพราะว่าคราวหน้าอาจมีคำถามค่ะ แต่ถึงแม้จะเข้ามาครั้งแรกแต่ได้ข้อมูลความรู้เยอะมากกกกก ขอบคุณค่ะ

 

โดย: อ่อน IP: 172.16.0.165, 122.154.16.54 12 กุมภาพันธ์ 2553 18:28:24 น.  

 

สวัสดีครับ เสริจ มาเจอบลอกนี้ ดีมากๆ ขอเป็นสมาชิกด้วยคนครับ
... ผมเป็นพยาบาลวิชาชีพ เคยทำงานที่ ER และลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ ( Flight Nurse or Air Evacuation Nurse) ปัจจุบัน ทำงานที่ไม่เกี่ยวกับพยาบาลเลย อยู่ อเมริกา สัญญา 3 ปี (แต่ใบประกอบยังถืออยู่ ) .. อยากหาช่องทางทำงานพยาบาลอีกครั้ง ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ขอคำแนะนำจากผู้รู้ด้วยครับ จักขอบพระคุณอย่างสูง
ครับ...

 

โดย: อินคา IP: 63.76.233.2 17 มีนาคม 2553 3:25:57 น.  

 

สวัสดีค่ะ.. รู้สึกดีมากเลยที่เจอ web นี้ รู้สึกว่าตัวเองเจอแสงสว่างมาก-มาก ... น้องสนใจเรื่องกาเตรียมตัวไปเป็นพยาบาลที่ usa มากค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ... คือ น้องมีแฟนเป็นหมออยู่ที่ อิลลินอยด์ ค่ะ ยังไม่ได้แต่งงานกัน แต่แฟนรบเร้าให้ไปสอบ NCLEX มาก น้องก็เลยไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร (ภาษาน้องแย่มากเลย คุยกับแฟนบางครั้งก็ต้องถามซำๆ) แต่เค้าอยากให้น้องไปอยู่ usa มาก และให้น้องมาศึกษาวิธีการสอบ NCLEX ของเมืองไทยว่าทำอย่างไร ... ใครมีคำแนะนำดี-ดี ช่วยด้วยนะค่ะ ...อ้อ แล้วจะเป็นสมาชิกได้อย่างไรค่ะ.... ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ...

 

โดย: Sandaw, IP: 118.173.152.36 21 เมษายน 2553 15:48:04 น.  

 

ถ้าภาษายังไม่ดี ควรฝึกภาษาให้ดีก่อนจ้ะ ไม่งั้นจะมีปัญหาทั้งการเตรียมสอบและการทำงาน

ระเบียบการสอบขอไลเซ่นของรัฐอิลินอยส์ ดูในลิงค์นี้
//www.idfpr.com/dpr/WHO/nurs.asp

ซึ่งมีRequirements ได้แก่
- CES แบบHealth and Science report(อันนี้ไม่มีสอบ)
- TOEFL
- NCLEX-RN
เมื่อผ่านทั้งสามอย่างนี้ จึงจะได้ไลเซ่นจ้ะ ซึ่งน้องสามารถยื่นเรื่องสอบทุกอย่างให้เรียบร้อยตั้งแต่อยู่เมืองไทย หรือจะมาสอบที่อเมริกาหลังแต่งงานแล้วก็ได้ ขึ้นอยู่กับความพร้อมจ้ะ

พี่เคยตอบคำถามของคนที่วางแผนขอไลเซ่นของรัฐอิลินอยส์ ในหัวข้ออยากเป็นพยาบาลอินเตอร์ทำอย่างไรฯ และในหัวข้อCGFNS อ่านที่พี่ตอบน้องหนูณีเอาไว้ ถ้าสงสัยก็ถามเข้ามาได้จ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 22 เมษายน 2553 5:38:01 น.  

 

wow ! ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ ที่ช่วยให้คำแนะนำ ...น้องคงจะต้องเริ่มต้นด้วยการเรียนภาษาอย่างจริงจังแล้วละค่ะ.. แล้วค่อยตัดสินใจอีกครั้งว่าจะสอบเลย หรือไปอยู่อเมริกาก่อน...ขอบคุณมาก-มาก ค่ะ

 

โดย: Sandaw, IP: 118.173.143.166 27 เมษายน 2553 10:20:01 น.  

 

I must apologise for not having Thai keyboard.
I would like to share my experient from New Zealand
where NZ Nursing council requires IELTS 7.0 of each band
I have been in NZ for 4 years , took the test 5 times
still have not succeeded L=7,R=6,w=6,sp=8
many Thai nusres I knew , 4 of them have decided give up and work other jobs,
one of them took 3 years practicing and succeeded
... I wish I could give up too but ..anyway.. I will try this year for last time before turning to other career..

 

โดย: Kun Pocky IP: 121.90.227.73 11 พฤษภาคม 2553 19:21:03 น.  

 

Kun Pocky: นิดหน่อยก็สอบ 5 ครั้ง ได้ 7 เกือบทุกแบนด์ ยกเว้นWritingที่ได้ 6 ถ้าจะให้ได้ 7 ครบทุกแบนด์ ก็คงจะมีครั้งที่หกที่เจ็ดเหมือนกัน

เสียใจด้วยนะคะกับคนที่ต้องทิ้งความฝันไปกลางคัน สำหรับคุณPocky ที่ยังจะสู้ต่อปีนี้ ขอให้พยายามมากขึ้นอีกนิด คะแนนที่คุณทำได้ดีมากแล้ว ยังขาดอยู่เพียงบางส่วนเท่านั้น ขอเป็นกำลังใจให้ทำได้สำเร็จนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 11 พฤษภาคม 2553 19:55:31 น.  

 

กำลังจะแต่งงานกับแฟนเป็นชาวอเมริกัน เขาอยากให้ไปอยู่กับเขาและทำงานที่โน่น เขาเป็นอดีตทหารเวียตนาม ตัวเองยังไม่ค่อยทราบอะไรมากนักเกี่ยวกับการขอเอกสารหรือสอบ ต้องใช้เงินมากเท่าใดคะ

 

โดย: Mboo IP: 124.121.23.252 9 มกราคม 2554 20:59:57 น.  

 

Mboo: ต้องการไปทำงานที่รัฐไหนคะ ตำแหน่งRNหรือเปล่า ขอข้อมูลเพิ่มด้วยค่ะ นิดหน่อยจะช่วยดูระเบียบการของรัฐนั้น ๆ ให้

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 10 มกราคม 2554 3:23:48 น.  

 

รบกวนพี่ๆเพื่อนๆคนไหนที่มีตัวอย่าง evaluation education จากเมืองไทยหน่อยนะค่ะ อาจารย์ที่วิทลัยอยากได้เพราะแกจะได้ไม่ต้องแก้ไขค่ะ

ขอบคุณนะค่ะ
นนทจิต
รบกวนส่งทางเมลด้วยนะค่ะ nonnie_chernghorm@hotmail.com

 

โดย: นนทจิต IP: 75.92.159.48 18 กุมภาพันธ์ 2554 8:04:51 น.  

 

นู๋จบมาทำงานปีนี้ปีที่ 2 แล้ว สนใจไปทำงานอเมกามั่ง แต่ไม่รู้ต้องเตรียมตัว เตรียมสอบอะไรยังไงบ้าง แนะนำหน่อยน่ะค่ะ จะเป็นพระคุณมากค่ะ

 

โดย: ploy IP: 182.232.111.197 8 มิถุนายน 2554 19:33:32 น.  

 

ploy: ฝึกภาษาอังกฤษ ทำงานเก็บประสบการณ์เฉพาะทางที่เป็นสาขาขาดแคลน เตรียมสอบNCLEX ศึกษาวิธีการขอวีซ่าทำงาน รายละเอียดอ่านในหัวข้อ: อยากเป็นพยาบาลอินเตอร์ทำอย่างไรฯ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 11 มิถุนายน 2554 4:09:31 น.  

 

สวัสดีค่ะชื่อต๊อบนะคะทำงานที่เมืองไทยมา 7 ปีกว่าค่ะ สอบผ่าน NCLEX แล้ว ตอนนี้มาอยู่อเมริการัฐโอเรกอนค่ะ มีกรีนการ์ดแล้วช่วงนี้ก็รอ License จากCalifornia ค่ะ กะว่าจะ Endorse มา Oregon ค่ะคงต้องหาข้อมูลพี่ๆพอจะมีคำแนะนำอะไรมั้ยคะ
พอดีได้มีโอกาสเข้ามาอ่านเจอข้อความดีๆที่นี่เป็นครั้งแรก รู้สึกประทับใจจริงๆค่ะ พี่เขียด พี่นิดหน่อย และทุกๆคนที่นี่ได้ให้ความรู้ คำแนะนำ และแง่คิดต่างๆมีประโยชน์มากเลยค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ

 

โดย: Tob IP: 71.236.140.241 14 สิงหาคม 2554 10:53:06 น.  

 

มี โครงการว่าจะไป อเมริกา ในช่วงปีหน้าค่ะ แต่ ยังไม่ได้คิดเรื่องที่ จะไปทำงานเป็นพยาบาล แต่ อยากหางานทำ ในช่วงสั้นๆ ก่อน พอจะมีคำแนะนำ งานอะไรบ้างไหมค่ะ ที่ จะมาสามารถทำได้อ่ะค่ะ อย่าง ไปเป็นผู้ช่วยพยาบาล นั้นมีขั้นตอน ยุ่งยาก ไหม รบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะ orkelax25@windowslive.com

 

โดย: น้อยๆ IP: 101.108.120.88 21 กันยายน 2554 19:46:23 น.  

 

น้อย ๆ: จะมาอเมริกาด้วยวีซ่าอะไรคะ ต้องเป็นวีซ่าถาวรหรือวีซ่าประเภทที่มีใบอนุญาตทำงาน ถึงจะสมัครงานได้นะคะ งานผู้ช่วยพยาบาลก็ต้องสอบขอขึ้นทะเบียนใบอนุญาตเหมือนกันค่ะ ขั้นตอนการสมัครนั้น แต่ละรัฐก็ไม่เหมือนกัน ต้องรู้ก่อนว่าจะไปอยู่รัฐไหน แล้วก็เข้าไปหาข้อมูลจากเวบไซต์ของรัฐนั้น ๆ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 22 กันยายน 2554 20:42:30 น.  

 

LOVE your blog, You guys rock!!! ชอบมาก โดนใจ จะติดตามต่อไปเรื่อยๆ

 

โดย: thai kid in the U.S. IP: 70.119.189.183 17 พฤศจิกายน 2554 10:00:15 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่เขียด พี่นิดหน่อย

นู๋ชื่อจอยค่ะ...ได้อ่านคําแนะนําของพี่ในหลายๆเรื่องซึ่งให้แง่คิดหลายๆอย่างเป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ จริงๆแล้วจอยเคยโพสหัวข้อใน pantip (ทีใช้ชื่อว่า Hummm) และพี่นิดหน่อยก็เคยมาเขียนตอบไว้เหมือนกัน ( คิดว่าน่าจะคนเดียวกัน) จอยรู้ว่าตอนนี้พยาบาลค่อนข้างที่จะหางานยากมากในอเมริกาเพราะอ่านมาเยอะแต่หลังจากใช่้เวลาคิดอยู่นานยังไงจอยก็อยากเรียนค่ะมันเป็นความตั้งใจจริงๆ เพราะฉะนั้นอยากจะรบกวนขอคําแนะนําพี่ๆว่าจอยควรจะเริ่มจากตรงไหนดี? ขอบคุณค่ะ

 

โดย: จอย IP: 110.49.240.154 24 ตุลาคม 2555 4:51:14 น.  

 

จอย: ถ้าจอยมีกรีนการ์ด พี่จะไม่ทัดทานแผนการเรียนต่อของน้องเลย แต่นี่จอยไม่มี และจะมาเรียนด้วยวีซ่านักเรียน พี่จึงอยากให้คิดให้เรอบคอบ ถึงแม้จะมีโอกาสขอOPTให้ทำงานได้ชั่วคราวหลังเรียนจบ แต่ก็ใช่ว่าจะได้อย่างนั้นทุกคนไป เคยมีน้องพยาบาลเข้ามาโพสต์ในบล็อกนี้บอกว่า ขอOPTได้ แต่หางานไม่ได้ และมีเวลาหางานแค่สามเดือน พี่ก็ไม่รู้จะช่วยเหลือยังไง ได้แต่แนะนำเวบหางานไป ช่วยได้แค่นั้น หากจอยตัดสินใจมาเรียนพยาบาลที่นี่ ก็ต้องเผื่อใจไว้ด้วยว่าอาจได้เจอสถานการณ์อย่างนี้ เพราะปัญหาเรื่องเศรษฐกิจอเมริกา มันยังไม่ดีขึ้น ปัญหาความล่าช้าของการออกวีซ่าให้พยาบาลต่างชาติเป็นมาอย่างนี้ตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า ในอีกสามสี่ปีข้างหน้า เมื่อจอยเรียนจบ จะดีกว่านี้หรือไม่ เมื่อจบมาแล้ว ต้องมาแข่งขันหางานกับพยาบาลอเมริกาเจ้าถิ่น ลองคิดดู หากน้องเป็นนายจ้าง ระหว่างพยาบาลจบใหม่ที่เป็นอเมริกัน ไม่ต้องทำเอกสารวีซ่าอะไรให้ยุ่งยาก กับพยาบาลต่างชาติจบในอเมริกา ต้องทำเรื่องขอใบอนุญาตทำงานให้ ต้องเทรนงานให้ แต่ทำงานให้เขาได้แค่ปีเดียว ตกลงจะเลือกจ้างใคร ลองพิจารณาดูที่คุณThai in Hobartแนะนำ ไปเรียนพยาบาลที่ออสเตรเลีย หางานทำที่โน่น ยังพอจะมีหนทางเป็นไปได้มากกว่า

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 25 ตุลาคม 2555 0:09:13 น.  

 

จอย: เดี๋ยวพี่จะตามน้องแสงเดือนมาช่วยให้ข้อมูลนะ น้องเค้าเรียนจบพยาบาลที่นี่ จะสามารถให้ข้อมูลในเรื่องเรียนได้ดีกว่า

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 25 ตุลาคม 2555 6:25:20 น.  

 

ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย...จอยทราบค่ะว่าตอนนี้สถานการณ์มันค่อนข้างแย่และก็ไม่รู้ว่าอีกกี่ปีจะดีขึ้นจอยเผื่อใจไว้ตรงนี้แล้วค่ะแต่จอยตัดสินใจว่ายังไงก็อยากลอง พี่นิดหน่อยอย่าหาว่าจอยดื้อเลยน่ะค่ะแต่นี่เป็นความตั้งใจของจอยจริงๆจอยอยากลองเสี่ยงดูค่ะถ้าถึงเวลาที่จอยจบพยาบาลแล้วและจอยไม่ได้เป็นพยาบาลที่อเมริกาจริงๆก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะท้ายสุดจอยก็ได้พยายามสุดความสามารถแล้วค่ะ ^^

จอยจะรอคําแนะนําจากพี่แสงเดือนน่ะค่ะว่าจอยจะเริ่มยังไงดี ขอบคุณค่ะ
🙏🙏🙏

 

โดย: จอย IP: 80.113.6.162 26 ตุลาคม 2555 4:26:57 น.  

 

อ่านดูประสบการณ์เรียนพยาบาลของน้องแสงเดือนไปก่อนนะจ๊ะ //www.usvisa4thai.com/board/viewtopic.php?f=89&t=26893 พี่ส่งข้อความบอกแสงเดือนแล้ว แต่ไม่รู้จะว่างเข้ามาไหม เพราะน้องทำงานฟูลไทม์และเรียนต่อด้วย

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 26 ตุลาคม 2555 21:23:03 น.  

 

พี่นิดหน่อยค่ะ...จอยพยายามเข้าไปดูในเวปที่พี่ส่งมา (ที่เป็นประสบการณ์ของพี่แสงเดือน) แต่เข้าไม่ได้สักที พี่นิดหน่อยพอจะมี link อื่นที่จอยสามารถเข้าไปอ่านได้ใหมค่ะ? ขอบคุณค่ะ

 

โดย: จอย IP: 110.49.227.246 29 ตุลาคม 2555 3:56:09 น.  

 

ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อนจ้ะ ถึงจะเข้าอ่านforumได้

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 29 ตุลาคม 2555 23:17:50 น.  

 

พี่นิดหน่อยค่ะ

จอยขอรบกวนถามหน่อยค่ะ จอยเคยลงเรียนคอร์ส nurse aide ทีเมืองไทยแล้วได้ใบ certificate มาไม่ทราบจะพอมีประโยชน์อะไรไม๊ค่ะ?

 

โดย: จอย IP: 122.146.107.194 1 พฤศจิกายน 2555 0:30:21 น.  

 

พี่ไม่รู้จ้ะ น้องต้องสอบถามไปที่โรงเรียน ว่าจะสามารถใช้เทียบหน่วยกิตอะไรได้ไหม

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 พฤศจิกายน 2555 9:37:42 น.  

 

รบกวนถาม....รู้จักโครงการ IICD volunteer มั๊ยค่ะ รายละเอียดคร่าวๆของโครงการคืออะไร ต้องจ่ายเงิน/ได้เงินมั๊ย น่าสนใจและปลอดภัยมั๊ย ค่ะ

 

โดย: Zhou IP: 58.8.21.226 9 พฤศจิกายน 2555 19:27:22 น.  

 

เพิ่งเคยได้ยินนี่ล่ะค่ะ ก็เลยเอาชื่อไปกูเกิลดู //www.iicd-volunteer.org/program-fees.htm เป็นNGOที่มีโปรแกรมเดินทางไปช่วยเหลือคนยากจนในบราซิลและแอฟริกา ที่สำคัญคือ มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมโปรแกรม ดูในลิงค์ข้างบนนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 9 พฤศจิกายน 2555 22:07:49 น.  

 

อ๋อ....ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วกลัวเข้าใจไม่ถูก ก็เลยเข้ามาลองถามดูเผื่อมีใครรู้
เผอิญว่าก็สนใจ(เล็กน้อย)แต่ยังเรียนอยู่ ไม่มีทุนพอจะร่วมโครงการ คิดว่าฟรี

 

โดย: Zhou IP: 58.8.21.226 9 พฤศจิกายน 2555 23:14:47 น.  

 

อยากเรียนพยาบาลค่ะ แต่เรียนในไทยไม่ได้แล้วเพราะไม่ได้รับสายศิลป์ มีอะไรพอจะแนะนำมั้งได้มั๊ยค่ะ หรือว่าหมดโอกาสแล้ว

 

โดย: iluvia IP: 125.27.47.24 12 ธันวาคม 2555 12:21:06 น.  

 

คุณiluvia: ที่อเมริกานักเรียนสามารถเรียนเก็บหน่วยกิตเพิ่มเพื่อเข้าเรียนพยาบาลได้ค่ะ แต่ก็ควรมีกรีนการ์ด เพื่อที่จะได้ใช้สิทธิเรียนและทำงานที่นี่หลังเรียนจบ ถ้าจะขอวีซ่านักเรียนมาเพื่อเรียนพยาบาลในอเมริกาพี่ไม่แนะนำ ส่วนประเทศอื่น ๆ พี่ไม่ทราบค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 20 ธันวาคม 2555 23:57:02 น.  

 

เรียน พี่นิดหน่อยค่ะ

จบ RN มาประมาณ 21 ปีค่ะ ใบประกอบโรคศิลปหมดอายุ
มาประมาณ 10 ปี แล้ว ตอนนี้ทำงานด้านสาธารณสุขที่เมืองไทยในตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขค่ะ พอดีแฟนต้องการในมาทำงานและอยู่ที่ Seattle,รัฐWashington ค่ะ อ่านเกี่ยวกับการทำงานในบริษัทประกันชีวิต ของคุณแหม่ม น่าสนใจมากๆ... พี่นิดหน่อยพอจะทราบข้อมูลและให้คำแนะนำมั้ยค่ะว่า ถ้าเราไม่มีใบประกอบโรคศิลป์ของ รัฐ Washington เราสามารถสมัครงานและทำงานในบริษัทประกันชีวิตที่ Seattle ได้มั้ยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
Rada

 

โดย: Rada IP: 24.17.255.25 30 เมษายน 2556 8:16:16 น.  

 

ล็อตเตอรี่วีซ่าปี57 จะเริ่มเปิดเมื่อไหร่? คะ และจะดูได้จากที่ไหน
ก็สนใจจะขอสมัครนะคะ นอกจากงานพยาบาลแล้ว มีงานอื่นๆ อีกมั้ยคะ คือ ดิฉันทำงานอยู่เมืองไทย เป็นเสมียน หรือธุรการนะคะ ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอขอบคุณ

 

โดย: rabit IP: 202.12.97.113 6 มิถุนายน 2556 11:28:45 น.  

 

วีซ่าลอตเตอรี่ของอเมริกา เปิดรับสมัครช่วงปลายปี ตอนนี้ยังไม่ประกาศออกมาว่าจะเปิดรับสมัครวันที่เท่าไร ให้ คอยติดตามจากเวบนี้นะคะ

https://www.dvlottery.state.gov/

ส่วนเรื่องงาน ถ้าคุณได้รับกรีนการ์ดจากวีซ่าลอตเตอรี่ ก็หมายความว่า คุณได้รับสิทธิในการทำงานในอเมริกาอย่างถูกกฎหมาย จะเลือกทำงานอะไรก็ได้ค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 15 มิถุนายน 2556 0:07:38 น.  

 

ถึงพวกพี่ๆ macdreamnurse

พิมเป็น CNA ได้สองปีแล้วค่ะ เรียน college ไปด้วย พิมเริ่มท้อใจค่ะ สมัครเรียนพยาบาลไม่ได้สักที เรียนวิชาพื้นฐานหมดจนไม่รู้จะเรียนอะไรแล้ว หมดกำลังใจมากๆเลยค่ะ ขนาดยังไม่ได้เริ่ม

 

โดย: พิม IP: 71.28.237.92 25 ตุลาคม 2556 9:02:52 น.  

 

พิม: เท่าที่ทราบ สถาบันต่าง ๆ มีโควต้าจำกัดในการรับนักศึกษาแต่ละปี บางที่สมัครไว้ ก็ต้องรอคิวเข้าไปเรียน ช่วงนี้ก็ทำงานcnaรอ อย่าเพิ่งหมดกำลังใจจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 29 ตุลาคม 2556 14:22:54 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย ตอนนี้เก่งทำงานเป็นพยาบาลอยู่โรงพยาบาลชุมชนแห่งหนึ่งที่เมืองไทยมา 7 ปีแล้ว แฟนเป็นคนอริโซน่าคบกันมา 4 ปีแล้ว เค้าอยากให้เราไปทำงานอยู่ที่นั่น เก่งเลยตัดสินใจว่าจะสมัครสอบ NCLEX ปีนี้ อ่านกระทู้และหาข้อมูลในเน็ตเยอะมากเกี่ยวกับการไปทำงานเป็นพยาบาลที่อเมริกา เข้าไปอ่านข้อมูลในเวปของ AZ state Board of Nursing แล้วแต่ก็ยังเข้าใจไม่หมดจึงอยากขอความกรุณาพี่นิดหน่อยช่วย confirm ดังนี้ค่ะ
1. AZ เค้าต้องการ NCLEX,CGFNS,TOEFL ทั้งสามอย่างนี้ก่อนใช่มั้ยคะจึงจะจ้างงานได้
2. สถานการณ์พยาบาลไทยใน AZ ขณะนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ เพราะพยายาม search หาข้อมูลพยาบาลไทยที่ไปทำงานในอริโซน่าแต่ไม่เคยหาข้อมูลเจอเลยค่ะ พี่นิดหน่อยพอจะมี contact ที่นั่นบ้างมั้ยคะ
3. เก่งต้องไปทำงานที่นั่นด้วยวีซ่าทำงานค่ะ เพราะจดทะเบียนสมสรไม่ได้ (เก่งเป็น shemale ค่ะ)

ขอบคุณกระทู้นี้มากๆนะคะ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ

 

โดย: Kate IP: 118.175.94.42 17 มกราคม 2557 19:48:05 น.  

 

จากข้อมูลในลิงค์ใบสมัครบอร์ดอริโซน่า ขอตอบคำถามน้องเก่งเป็นข้อ ๆ ดังนี้
//www.azbn.gov/Documents/applications/App%20Packet%20Downloads/RN_LPN%20Exam%20Packet%201216%202013.pdf
1. AZ เค้าต้องการ NCLEX,CGFNS,TOEFL ทั้งสามอย่างนี้ก่อนใช่มั้ยคะจึงจะจ้างงานได้

NCLEX เป็นข้อสอบที่พยาบาลในอเมริกาทุกคนจะต้องสอบเหมือนกันจ้ะ ส่วนข้อกำหนดอื่นที่บอร์ดอริโซน่ากำหนดเพิ่มเติมสำหรับพยาบาลต่างชาติ ได้แก่

1.1 Validation of Educational Requirements ซึ่งบริษัทที่บอร์ดให้การรับรองก็ได้แก่ CGFNS, IERF, ERES, Josef Silney&Associates Inc. ให้น้องคลิกดูในลิงค์ที่ในแบบฟอร์มในสมัคร เปรียบเทียบดูค่าใช้จ่ายแล้วก็เลือกใช้บริการของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง หากจะเลือกบริษัทCGFNS ก็ให้เลือกสมัคร CESจะง่ายที่สุด รายละเอียดวิธีการสมัครอ่านดูในหัวข้อ CGFNSนะจ๊ะ

1.2 Validation of English Language Skills ซึ่งมีออพชั่นให้เลือก คือ TOEFL,IELTS และPearson Test of English for Academic Exam อันนี้พี่ไม่รู้ในไทยมีเปิดสอบหรือเปล่า แนะนำเลือกหนึ่งในสองออพชั่นแรกดีกว่า

1.3 Validation of Practice ใบรับรองประสบการณ์ทำงาน อันนี้คงต้องดูในใบสมัครว่าคุณสมบัติน้องตรงกับข้อไหน

2. สถานการณ์พยาบาลไทยใน AZ ขณะนี้เป็นอย่างไรบ้างคะ เพราะพยายาม search หาข้อมูลพยาบาลไทยที่ไปทำงานในอริโซน่าแต่ไม่เคยหาข้อมูลเจอเลยค่ะ พี่นิดหน่อยพอจะมี contact ที่นั่นบ้างมั้ยคะ

เข้าเวบหางาน พี่แนะนำ //www.indeed.com ใส่ตำแหน่งงาน RN และ Zip code ที่อยู่บ้านแฟนลงไป ระบบจะค้นก็ตำแหน่งงานว่างขึ้นมาให้ ก็จะพอช่วยให้น้องเห็นภาพตลาดงานในพื้นที่ที่น้องจะไปอยู่

หมายเหตุ พี่ไม่รู้จักพยาบาลไทยที่อริโซน่าจ้ะ เห็นว่ามีเข้ามาโพสต์คำถาม แต่ก็ไม่รู้น้องเขาจะได้เข้ามาที่บล็อกอีกไหม

3. เก่งต้องไปทำงานที่นั่นด้วยวีซ่าทำงานค่ะ เพราะจดทะเบียนสมรสไม่ได้ (เก่งเป็น shemale ค่ะ)

พี่อ่านเจอว่า ตอนนี้same sex partner สมารถยื่นขอวีซ่าคู่หมั้น วีซ่าคู่สมรสได้ ถ้ามีลูกบุญธรรมก็ขอวีซ่าให้มาพร้อมกันได้เลย น้องลองอ่านข้อมูลในลิงค์เหล่านี้ แล้วปรึกษากับแฟนดู

//www.uscis.gov/family/same-sex-marriages

//travel.state.gov/content/visas/english/immigrate/types/family/fiance-k-1.html กรณีของน้องน่าจะขอวีซ่าคู่หมั้น แต่หลังจากที่ได้มาอเมริกาแล้วก็ต้องจดทะเบียนสมรส ซึ่งพี่ไม่รู้กฎหมายรัฐอริโซน่าว่ามีการจดทะเบียนสมรสสำหรับsame sex coupleไหม หรืออาจต้องไปจดทะเบียนในรัฐอื่นที่เขารับรอง ประเด็นนี้เอาเป็นการบ้านให้คุณแฟนช่วยหาข้อมูลนะ

หมายเหตุ
เนื่องจากบอร์ดอริโซน่าอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่มีSSNยื่นใบสมัครได้ นั่นหมายความว่า น้องต้องมีวีซ่าเสียก่อน เมื่อมาถึงอเมริกามีSSNแล้วจึงจะสมัครขอไลเซ่นได้ อ้างอิงตามข้อความนี้
CITIZENSHIP/NATIONALITY/ALIEN STATUS DOCUMENTATION REQUIRED: Federal law, 8 U.S.C. § 1641, and a state law, A.R.S. § 1-501, require documentation of citizenship/nationality/alien status for licensure. If the documentation does not demonstrate that the applicant is a United States citizen, national, or has alien status, the applicant will not be eligible for licensure in Arizona. All applicants must submit documentation regarding their citizenship/nationality/alien status with their application.

ดังนั้น พี่แนะนำให้น้องหาข้อมูลเตรียมขอวีซ่าคู่หมั้นก่อน เรื่องสมัครสอบต่าง ๆ เอาไว้ทำทีหลัง ฝึกภาษาอังกฤษเตรียมไว้ก่อนได้ แต่อย่าเพิ่งสอบ เพราะผลสอบภาษามีอายุ 2 ปี กลัวว่าผลสอบจะหมดอายุก่อนได้วีซ่า

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 18 มกราคม 2557 4:34:56 น.  

 

ขอบพระคุณพี่นิดหน่อยมากเลยนะคะ ตอนนี้เก่งมองเห็นทางสว่างแล้วค่ะพี่ และจะทำความเข้าใจ ข้อมูลขั้นตอนทุกอย่างให้ละเอียดแจ่มแจ้งให้มากที่สุด ถ้ามีข้สงสัยประการใด น้องจะขอฝากคำถามไว้ในบล๊อกนี้อีกนะคะ

ขอให้พี่นิดหน่อยและครอบครัวจงมีแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรง และร่ำรายยิ่งๆขึ้นไปนะคะ

เก่ง

 

โดย: Kate IP: 118.175.94.171 18 มกราคม 2557 17:34:51 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่นิดหน่อย
พอดีว่าเก่งได้โทรศัพท์คุยกับอาจารย์วันดี ที่โปรเนิร์สไทยแลนด์มาน่ะค่ะ อาจารย์แนะนำว่า กรณีของเก่งควรสมัครสอบไลเซ่นบอร์ดของนิวยอร์คก่อนเพราะไม่ต้องใช้ SSN เมื่อสอบภาษาอังกฤษผ่านแล้ว เรื่องกรีนการ์ดเอเจนซี่จะเป็นผู้ดูแลจนกว่าจะได้สัมภาษณ์วีซ่า ค่อยเอนโดสเม้นท์ไปที่อริโซน่า ส่วนเรื่องงานคงต้องคุยกับแฟนให้แฟนเป็นคนช่วยหาให้ด้วยเพราะเอเจนซี่ของโปรเนิร์สไม่มีคอนแทคที่อริโซน่า ซึ่งช่วงแรกอาจจะได้งานที่ไม่ตรงตามจ๊อปของเนิร์สเท่าไหร่นัก ซึ่งเราอาจจะต้องยอมตรงนี้ก่อน(คือเก่งรับได้ค่ะ) พี่นิดหน่อยคิดว่าข้อมูลตรงนี้พอจะมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนคะ
เก่งอ่านใน Link ที่พี่นิดหน่อยให้มาเรื่อง Same sex marriage แล้วคิดว่าคงยากค่ะ เพราะ Phoenix ที่แฟนอยู่ยังไม่ยอมรับกฏหมายเรื่องนี้เลย ถึงแม้ว่าจะไปจดทะเบียนจากรัฐที่ยอมรับแล้วก็ตาม(พยายามอ่าน แปล และทำความเข้าใจเองค่ะ ไม่รู้ว่าถูกต้องทั้งหมดหรือเปล่า) แต่ตัวเก่งเองก็อยากไปด้วยปีกของตัวเองมากกว่า(อาจารย์บอกว่าวีธีนี้ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี ค่ะ)

ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ

 

โดย: Kate IP: 118.175.94.171 18 มกราคม 2557 22:05:04 น.  

 

Kate: ระบบการปกครองของอเมริกา มีการออกกฎหมายมาจากรัฐบาลกลางที่เรียกว่า Federal Laws และนอกจากนี้ ยังมีกฎหมายที่มีผลบังคับเฉพาะในรัฐที่เราอยู่ เรียกว่า State Laws

ซึ่งกฎหมายว่าด้วยSame sex marriage หรือที่เรียกว่า DOMA-Defense of Marriage Act เป็นกฎหมายระดับFederal Law ซึ่งเขาอนุญาตให้เพศเดียวกันมีสิทธิขอวีซ่าคู่หมั้นได้ ก็แสดงว่า ถ้าน้องได้วีซ่าตัวนี้ หลังจากที่ได้จดทะเบียนสมรสในรัฐที่รับรองsame sexเรียบร้อยแล้ว ก็ย่อมมีสิทธิขอกรีนการ์ดและsocial securityได้เช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่ากฎหมายของรัฐArizonaจะไม่รับรองการแต่งงานsame sexก็ตาม เพราะรัฐบาลกลางเป็นผู้พิจารณาออกกรีนการ์ด+SSNให้กับน้อง ไม่ใช่รัฐบาลของรัฐArizona

ในความคิดเห็นของพี่ ก็ยังคิดว่า เส้นทางนี้เป็นวิธีการที่ตรงที่สุด ใช้เวลาน้อยที่สุดแล้ว เส้นทางการขอไลเซ่นนิวยอร์ค และendorseไปอริโซน่านั้น ซับซ้อนและยาวนานกว่า อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของน้องและแฟน พี่ขอเป็นกำลังใจให้

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 20 มกราคม 2557 6:24:29 น.  

 

พี่นิดหน่อยคะ พิมจะเริ่มเรียน LPN (fall2014)แล้วค่ะ ขอบคุณพี่นิดหน่อยที่บอกไม่ให้ท้อ ในที่สุดก็มีที่เรียนสักที ขอบคุณค่ะ

 

โดย: พิม IP: 192.99.14.34 9 พฤษภาคม 2557 8:58:59 น.  

 

พิม: ดีใจด้วยจ้ะน้อง ตั้งใจเรียนและขอให้ได้เป็นพยาบาลสมดังความตั้งใจนะจ๊ะ สู้ ๆ นะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 12 พฤษภาคม 2557 16:22:35 น.  

 

ขอคำปรึกษาค่ะ คือดิฉันอายุ 43 ปี มีสามีเป็นชาวอเมริกาจดทะเบียนกันแล้วและดิฉันได้วีซ่า 10 ปี เพิ่งไปอเมริกาตอนปลายเดือนพฤษภาคม57 นี่เอง ปกติสามีทำงานที่ประเทศอื่นจึงไม่เคยคิดที่จะไปปักหลักที่อเมริกา พอไปเยี่ยมครอบครัวสามีและมีการปรึกษากันจึงมีความคิดอยากพาลูกไปเรียนที่โน่น ภาษาอังกฤษดิฉันยังไม่เก่ง
ตอนนี้เป็นพยาบาลวิชาชีพ7 ที่ สถานีอนามัยแห่งหนึ่ง อยากถามว่าดิฉันมีความเป็นไปได้ ยากง่ายแค่ไหนคะที่จะไปเป็นพยาบาลที่นั่นและพยาบาลชุมชนนี่จะหางานที่นั่นได้มั๊ยคะ แต่ก็เคยมีประสบการณ์ที่โรงพยาบาลมาก่อนอยู่ค่ะ คืออยากทราบว่าดิฉันมีข้อได้เปรีบยที่จะมีโอกาสได้ทำงานเร็วกว่าการดำเนินการของพยาบาลโดยทั่วไปหรือเปล่า อย่างไรบ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: patty IP: 122.155.34.129 25 มิถุนายน 2557 13:36:10 น.  

 

patty: ข้อได้เปรียบของการมีคู่สมรสเป็นอเมริกัน ก็คือ เขาสามารถยื่นขอวีซ่าคู่สมรสให้คุณและมีสิทธิมาอยู่อาศํยในอเมริกา ทำงานได้ตามกฎหมาย ไม่ต้องรอนานหลายปีอย่างวีซ่าทำงาน ซึ่งถ้าคุณแต่งงานกันมานานมากกว่า 2 ปี ก็จะได้กรีนการ์ดแบบ 10 ปี ถ้าแต่งงานกันนานน้อยกว่า 2 ปี จะได้กรีนการ์ดแบบ 2 ปี ซึ่งสามารถยื่นขอเปลี่ยนเป็นแบบ 10 ปีได้เมื่ออยู่อาศัยในอเมริกาครบตามกำหนด

เมื่อคุณได้รับกรีนการ์ด ก็มีสิทธิอยู่อาศัย ทำงานพยาบาลได้ งานพยาบาลที่นี่มีหลากหลาย งานเยี่ยมบ้าน งานโรงพยาบาลก็มี ส่วนจะได้งานช้าหรือเร็วนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ตำแหน่งงานว่างในพื้นที่ที่อยู่, ประสบการณ์ทำงาน, การตอบคำถามสัมภาษณ์

แต่การถือกรีนการ์ดมีข้อจำกัดว่า คุณต้องอยู่ในอเมริกาเพื่อรักษาสิทธิ สามารถเดินทางออกนอกอเมริกาได้ไม่เกินระยะเวลาที่กำหนด แต่สามีคุณไม่ได้แพลนจะมาอยู่ที่นี่ ไม่ได้ทำงานที่นี่ ซึ่งประเด็นนี้น่าจะมีผลต่อการอนุมัติกรีนการ์ด และการรักษาสถานะภาพของคุณ นิดหน่อยไม่ทราบข้อมูลเรื่องวีซ่ามากนัก แนะนำให้สมัครสมาชิกเวบ //www.usvisa4thai.com แล้วเข้าForumโพสต์คำถาม หรือให้คุณสามีหาข้อมูลเพิ่มเติมให้นะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 26 มิถุนายน 2557 6:10:11 น.  

 

ขอบคุณคุณนิดหน่อยมากนะคะ ดิฉันรู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาเยอะเลยค่ะ แต่ก็มีแนวโน้มว่าสามีจะกลับมาทำงานในอเมริกาอยู่นะคะ ถ้าเค้าอาศรัยและทำงานในอเมริกา ดิฉันจะใช้เวลาและขั้นตอนยังงัยในการที่จะเตรียมตัวไปจนถึงโอกาศเป็นไปได้ที่จะได้ทำงาน ทั้งนี้ก็ขึ้นกับโอกาสตำแหน่งงานว่างอย่างคุณนิดหน่อยว่าน่ะค่ะ อยากถามต่อว่าดิฉันต้องเตรียมตัวในการสอบอย่างไรบ้างคะ คือขั้นตอนการสอบต้องผ่านเหมือนๆกันทุกคนถูกต้องมั๊ยคะ รบกวนถามเพิ่มเติมนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งนะคะ

 

โดย: patty IP: 122.155.34.48 27 มิถุนายน 2557 14:51:51 น.  

 

patty: สิ่งสำคัญที่สุด คือ เรื่องภาษา คุณเคยบอกว่า ภาษาไม่เก่ง ดังนั้น ควรเรฺิ่มฝึกภาษาอย่างจริงจัง ให้คล่องทั้งฟังพูดอ่านเขียน จากนั้นก็เข้าเวบของBoard of nursing ที่คุณวางแผนจะไปอยู่ เพื่อดูขั้นตอนและเอกสารในการสมัคร หลังจากที่สามีขอวีซ่าแต่งงานให้คุณได้แล้ว ก็เตรียมเอกสารการสมัครมาด้วย เอามาสมัครและสอบNCLEXที่อเมริกาเลย เมื่อสอบผ่านได้ไลเซ่นแล้ว ก็ค่อยหางาน

ระยะเวลาขอวีซ่าแต่งงาน ตามที่นิดหน่อยเคยขอมา ใช้เวลาไม่ถึง 1 ปีค่ะ แต่ที่จะใช้เวลานานที่สุด คือ ระยะเวลาในการฝึกภาษา

ส่วนโอกาสในการได้งาน ขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณเองค่ะ ทั้งเรื่องภาษา ประสบการณ์ทำงาน และตำแหน่งงานว่างที่มีอยู่ในขณะนั้น

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 30 มิถุนายน 2557 22:57:48 น.  

 

ขอบคุณ คุณนิดหน่อยอีกครั้งค่ะ

 

โดย: patty IP: 101.51.146.229 2 กรกฎาคม 2557 17:35:31 น.  

 

พี่ๆครับตอนนี้ผมกับแฟนวางแผนว่าจะไปเรียนภาษาที่ อเมริกาแล้วจะหาทางต่อ ปริญญาโท แฟนผมจบพยาบาลครับทำงานมาได้ 1ปี อยู่วอร์ด ICU ที่เมืองไทยตอนนี้

อยากทราบการเรียนต่อปริญญาโทพยาบาลที่อเมริกาครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

เมืองที่คิดจะไปอยู่คือจะไปอยู่ที่ ซานฟราน ครับ

 

โดย: กอล์ฟฟี่ IP: 125.27.238.186 8 กรกฎาคม 2557 0:49:31 น.  

 

กอล์ฟฟี่ : แนะนำให้เข้าไปดูรายละเอียดการสมัครเข้าเรียนของสถาบันที่แฟนคุณวางแผนจะไปเรียนก่อนนะคะ ดูว่าเขากำหนดให้ต้องสอบหรือเรียนอะไรเพิ่มบ้าง เท่าที่ทราบ ในหลักสูตรที่มีการฝึกงานทางคลินิคที่ต้องเข้าไปดูแลผู้ป่วยโดยตรง อาจมีข้อกำหนดให้ต้องสอบให้ได้ไลเซ่นของรัฐนั้น ๆ ด้วย

ถ้าหากดูแล้ว เขากำหนดให้สอบไลเซ่น ค่อยมาโพสต์คำถามไว้อีกทีนะคะ

สำหรับเรื่องเรียนภาษา เท่าที่ทราบ มหาวิทยาลัยมักจะมีสถาบันสอนภาษาของตัวเอง ในกรณีที่ผู้สมัครมีคะแนนภาษาอังกฤษต่ำกว่าที่กำหนด ก็ต้องไปเรียนเพิ่มเติม

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 9 กรกฎาคม 2557 1:34:42 น.  

 

Wow! This can be one particular of the most useful blogs We have ever arrive across on this subject. Actually Fantastic. I am also an expert in this topic so I can understand your effort.
Cheap Louis Vuitton messenger bags //www.indianpod.com/louisvuitton/Cheap-Louis-Vuitton-messenger-bags.html

 

โดย: Cheap Louis Vuitton messenger bags IP: 94.23.252.21 17 กรกฎาคม 2557 8:57:50 น.  


macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 247 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ
counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.