Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
27 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 

คำถามพบบ่อย (คุณพี่นิดหน่อยตอบคำถาม จากบล็อก macdreamnurse)‏

มีการจำกัดอายุพยาบาลที่จะไปทำงานในอเมริกาหรือไม่ และคำถามเกี่ยวกับกรีนการ์ด

A: ป้าตุ๊กคะ (จริง ๆ แล้วอยากเรียก พี่ตุ๊กมากกว่า) การขอกรีนการ์ดนั้น ผู้ขอจะต้องมีคุณสมบัติครบตามที่รัฐบาลกำหนด
ลิงค์นี้มีข้อมูลเกี่ยวกับ Employment based visa ซึ่งวีซ่าที่ออกให้กับผู้ประกอบวิชาชีพ จัดอยู่ในประเภทที่สาม (Employment Third Preference: E3) //travel.state.gov/visa/immigrants/types/types_1323.html#third ซึ่งนิดหน่อยอ่านดูยังไง ก็ไม่เจอว่าเค้าจำกัดอายุค่ะ แต่ว่าจะต้องผ่านการสกรีนตามที่เค้ากำหนด ได้แก่ ผ่านการสอบขอใบประกอบวิชาชีพ (NCLEX หรือบางรัฐต้องให้สอบCGFNSด้วย) และต้องมีใบ Visa screen certificate สำหรับใช้ยืนยันว่าเรามีคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ของการขอวีซ่า ซึ่งผู้ที่จะได้ใบนี้มา ต้องสอบภาษาอังกฤษให้ผ่าน
กระบวนการขอวีซ่าค่อนข้างใช้เวลานาน จึงไม่ควรรอคุณObamaหรือHillary จากประสบการณ์ของนิดหน่อย การดำเนินการต่าง ๆ แยกเป็นขั้นตอนดังนี้
- ค้นหาข้อมูล เลือกรัฐที่อยากจะไปทำงาน เตรียมเอกสารที่ต้องใช้ ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน
- ยื่นใบสมัครขอขึ้นทะเบียนใบประกอบวิชาชีพจากรัฐแคลิฟอร์เนีย
- รอ 6 เดือน จึงได้รับจดหมาย Eligible
- สมัครสอบ NCLEX (แต่ยังไม่ลงทะเบียนสอบ เพราะรู้สึกไม่พร้อม ก็เลยหันไปฝึกภาษาอังกฤษ)
- ฝึกภาษา เตรียมสอบ IELTS (สอบอยู่ 5 ครั้ง ใช้เวลาประมาณ 1 ปี จนสอบผ่าน)
- ไปสอบNCLEX ที่ฮ่องกง (ตัดสินใจลงทะเบียนสอบ เมื่อสอบภาษาผ่านแล้ว จนที่สมัครNCLEXเอาไว้เกือบหมดอายุ แต่ก็สอบผ่านในครั้งแรก)
- หาสปอนเซอร์ที่จะยื่นขอวีซ่าให้
- สมัคร VisaScreen Certification
- ยื่นขอวีซ่า อีก 15 เดือนต่อมา จึงทราบว่า Case approved
การเตรียมไปทำงานพยาบาลในอเมริกามีขั้นตอนเยอะ และยุ่งยาก โดยเฉพาะสำหรับคนที่ทำงานไปด้วย เตรียมสอบไปด้วย แต่ทุกอย่างก็ไม่พ้นความพยายามค่ะ

Q: ขอบคุณมากค่ะ
ป้าตุ๊กสอบ NCLEX ผ่านตั้งแต่ปี 2005 แล้วค่ะ ว่าจะขอต่ออายุเพราะใกล้จะหมดแล้ว (เดือน พ.ย.2008 นี้) IELTS ได้ 6.0 ทุก part ป้าตุ๊กยื่นขอ Visa Screen แล้ว แต่ CGFNS รอผลภาษาอังกฤษอยู่ ป้ากำลังพยายามอยู่คะ แต่ป้าสมัครขอให้ Agency ช่วยเกี่ยวกับเรื่อง Green card จาก Adevia Nurse แต่เห็นเขาเงียบไป ถาม ProNurse เขาก็บอกว่าช่วงนี้เขาระงับการยื่นเรื่องขอ Green card ไว้ก่อน ป้าก็ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ เลยทำให้หมดกำลังใจไปมากเหมือนกัน ยังไงได้คุณนิดหน่อยให้กำลังใจ ก็รู้สึกใจชื้นขึ้น และถ้ามีอะไรแนะนำให้ป้าอีก ก็ขอขอบคุณมากนะคะ ขอให้คุณนิดหน่อยและครอบครัวมีความสุขมากๆ นะคะ
ป้าตุ๊ก (เข้ามาใน web แล้ว รู้สึกตัวเองแก่มาก)

A: ป้าตุ๊กคะ ไม่ทราบว่าได้ผ่านการสัมภาษณ์งานและมีนายจ้างยื่นเรื่องขอวีซ่าให้แล้วใช่ไหมคะ ถ้าผ่านมาถึงขั้นตอนนี้ก็เหลือแค่สอบภาษาอังกฤษให้ผ่านเพื่อเอาวีซ่าสกรีนมาถือไว้ก่อน ถ้าเคสของป้ายังไม่ approve ภายในกลางปีนี้ ก็ควรเตรียมทำเรื่องขอต่ออายุNCLEXไว้เลยค่ะ(คิดว่าน่าจะส่งคำขอไปแต่เนิ่น ๆ เพราะคนยื่นเรื่องไปที่บอร์ดเยอะมาก)
สำหรับเรื่องRetrogressionของ EB3 visaนั้น เท่าที่อ่าน Visa bulletin ฉบับ04/11/08 คิวมันก็ขยับไปเรื่อย ๆ นะคะ ซึ่งหากเรื่องที่ยื่นไว้ยังมีค้างอยู่มาก ปลายปีนี้อาจมีการพิจารณาเอาโควต้าวีซ่าประเภทอื่นที่มีเหลืออยู่ มาเพิ่มให้กับพยาบาล ซึ่งก็นับว่าเป็นข่าวดีทีเดียว (04/11/08) - The US State Department issued its May Visa Bulletin. The status for the visas are as follows:
EB1 - all current.
EB2 - all current, except China (Jan 1, 2004), and India (Jan 1, 2004).
EB3 - all countries (March 1, 2006), China (March 22, 2003), India (Nov 1, 2001), Mexico (July 1, 2002), Philippines (March 1, 2006)."
Since last month, the Philippines and "All other Countries" moved forward 9 months, from July 1st to March 1st. China and India mover forward, but only by approximately 1 month.
If the trend continues, the Philippines and "All other Countries" will be current by later this year. Hope still remains high that the US Congress will take action to re-issue 61,000 unused visas for use by nurses. This would bring the backlog of visa applications filed by nurses up to date.
ส่วนเรื่องอายุนั้น อย่ากังวลเลยค่ะ นิดหน่อยเห็นคนมีอายุหลายคนยังทำงานตามห้าง ตามบูธเก็บเงินในทางด่วน และเคยไปเยี่ยมพ่อสามีที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในออร์แลนโดเมื่อเดือนที่แล้ว เห็นพยาบาลเวร(ดูมีอายุ ถ้าเป็นที่เมืองไทย เธอคงได้ลอยเช้าไปนานแล้ว) ก็เลยถามว่า ขึ้นเวรยังไง เค้าบอกว่า ขึ้นเวร 12 ชั่วโมง(7pm-7am) อาทิตย์ละ 3 เวร ดูเค้ายังแอคทีฟดีจัง นิดหน่อยย้อนคิดถึงตัวเองตอนอยู่ที่เมืองไทย ขึ้นเวรเช้าบ่ายดึก เวรละ 8 ชั่วโมง แต่บางทีต้องต่อยาวนานกว่าเจ็ดวันเพราะขาดอัตรากำลัง คิดจำนวนชั่วโมงแล้ว เราทำงานหนักกว่าเค้าอีก แถมยังมีตามไปขึ้นโอที ต้องไปประชุม วันหยุดแทบไม่มีเหลือ ชีวิตรันทดจริง ๆ
ป้าตุ๊กคะ ป้าใกล้ถึงจุดหมายแล้ว อย่าท้อนะคะ คะแนนIELTS ก็อยู่ในเกณฑ์ดี พยายามอีกนิดนึง แล้วเจอกันที่อเมริกานะคะ


Q: ขอบคุณมากนะคะ สำหรับคำแนะนำ คุณนิดหน่อยมีความรู้ในเรื่องนี้ดีจังเลยค่ะ
ส่วนของป้ายังไม่มี Agency ใดๆ ทำเรื่องให้เลยค่ะ เพราะป้าไม่ทราบว่าจะให้ใครทำให้ ถามที่สถานทูติอเมริกา เขาบอกว่าควรต้องให้ Agency ทำให้ แต่ติดต่อ Adevia Nurse ไป เขาก็ไม่ตอบกลับมา Pronurse (ในเมืองไทย เขาก็เรียกเงิน 30,000 บาท) และบอกว่าไม่รีบประกันว่าจะได้เมื่อไร ป้าก็เลยต้องร้องเพลงรอไปก่อน แต่อย่างไรก็ตามจะทำตามคุณนิดหน่อยแนะนำแหละค่ะ ว่าสอบภาษาอังกฤษให้ได้ก่อน
ขอบคุณอย่างจริงใจนะคะ กลับมาเมืองไทยเมื่อไรอย่าลืมบอกกันนะคะ จะพาไปกินอาหารไทยค่ะ
ป้าตุ๊ก

A: ช่วงนี้ควรหาอเจนซี่ไว้เลยค่ะ เค้าจะได้ยื่นเรื่องให้แต่เนิ่น ๆ ตอนที่นิดหน่อยยื่นขอวีซ่า รอนานตั้ง 15 เดือนแน่ะกว่าจะapprove ระหว่างที่รอก็พยายามสอบภาษาให้ผ่านนะคะเพื่อเอาวีซ่าสกรีนไว้ใช้ประกอบการสัมภาษณ์
ปล. กลับเมืองไทยเมื่อไรสงสัยนิดหน่อยจะพุงกาง มีแต่คนจะเลี้ยงข้าว ใครติดค้างไข่เจียวใส่ไข่มดแดงพี่ไว้ อย่าลืมเน้อ


ถ้าสอบได้ไลเซ่นของแคลิฟอร์เนียแล้ว จะสามารถเปลี่ยนไปทำงานรัฐอื่นได้หรือไม่

Q: น้อง ๆ คะ
ระหว่างหาข้อมูลและดำเนินการอย่างอื่นไปด้วย
ป้าขอถามเรื่องอื่นอีกนะคะ ขอถามว่าถ้าเราได้ NCLEX ของ CA แล้ว เราจะเปลี่ยนไปทำงานรัฐอื่นได้ไหมคะ เพราะป้าไปอ่านไดอารี่ของน้องอรอินเตอร์แล้ว เวอร์จิเนียร์ก็น่าสนใจ เพราะป้าไม่กล้าขับรถใน USA กลัว ป้าต้องหาที่อยู่ที่มีรถประจำทางสะดวกตรงเวลา และอยู่ใกล้โรงเรียน (มีลูก 3 คนค่ะ 9, 7 และ 3 ขวบ) ถ้ามาแล้วป้าจะลำบากมากไหม่คะ ขอโทษนะคะที่ถามมากไป ขอบคุณมากค่ะ
ป้าตุ๊ก

A: เมื่อได้มาอเมริกาและแจ้งSSN เพื่อขอไลเซ่นจากแคลิฟอร์เนียแล้ว ถ้าอยากไปทำงานรัฐอื่นก็ต้องเข้าไปหาข้อมูลวิธีการขอ Licensure by Endorsement จากNursing Boardของรัฐที่เราอยากทำงานค่ะ ซึ่งแต่ละรัฐก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป บางรัฐก็มีหลักสูตรบังคับให้เรียนก่อนที่จะยื่นใบสมัครEndorse บางรัฐก็ต้องให้ยื่นผลสอบภาษาอังกฤษหรือผลสอบCGFNS ถ้าป้าตุ๊กได้ไลเซ่นแคลิฟอร์เนียแล้ว แต่อยากendorseไปเวอร์จิเนีย ถามคุณน้องเขียดเลยค่ะ เธอดำเนินการเรื่องนี้อยู่ แต่ถ้าเปลี่ยนใจมาอยู่ฟลอริด้า ถามนิดหน่อยได้ค่า


คำถามเกี่ยวกับการเตรียมเอกสารสมัครสอบ

Q: ตอนนี้กำลังเตรียมเอกสารและเริ่มทบทวนแกรมม่าใหม่ทั้งหมด(ทิ้งมานาน) กะว่าจะทบทวนพื้นฐานภาษาอังกฤษก่อนๆที่จะเริ่มอ่านเตรียมสอบNCLEX ตอนนี้มีปัญหาเรื่องการเตรียมเอกสาร
1. จะต้องแนบtranscriptหลักสูตรเฉพาะทางด้วยหรือปล่าวหรือเอาเฉพาะหลักสูตรปริญญา เท่านั้น (จบเฉพาะทางด้านเวชปฏิบัติการตรวจรักษาโรคเบ้องต้น)
2. ตอนเรียนจบเฉพาะทางเป็นนางแล้วแต่ใบทรานสคริบ พิมพ์ MS. จะต้องไปแก้เป็นMrs.,มั้ย
3.ใบfingerprint ต้องขอไปที่ Board of Registered Nursing แล้วรอประมาณ 2สัปดาห์จึงจะได้ใบ Fingerprint แล้วค่อยเอาใบไปพิมพ์ลายนิ้วมือที่สถานีตำรวจใช่มั๊ย
4.ใบTranscriptของชั้นมัธยมจะต้องเตรียมไว้ด้วยหรือไม่เพราะมีบางคนบอกว่าต้องเตรียมไว้ใช้ตอนขอวีซ่า ถ้าต้องใช้จะได้ไปขอไว้แต่เนิ่นๆเพราะการขอจากร.ร.ต้องใช้เวลาบางทีต้องไปติดต่อหลายครั้งจึงจะได้
ไม่ทราบคนอื่นมีปัญหาเรื่องการเตรียมเอกสารบ้างรึปล่าวน้อ ยังไงก็รบกวนช่วยไขข้อข้องใจให้หน่อยนะจ๊ะ

A: Transcriptหลักสูตรเฉพาะทางไม่ได้ใช้ค่ะ เอาเฉพาะสำเนาTranscriptหลักสูตรพยาบาลศาสตร์ เค้าอยากรู้ว่าหลักสูตรที่เราเรียนมาครบตามrequirementsหรือเปล่า
ส่วนหลักฐานการยืนยันตัวบุคคลในกรณีที่ผู้สมัครเคยเปลี่ยนชื่อ หรือเปลี่ยนนามสกุลภายหลังการสมรสนั้น ต้องใช้สำเนาใบเกิด สำเนาใบสำคัญการสมรส สำเนาใบขอเปลี่ยนชื่อ/นามสกุล (ถ้ามี) โดยหลักฐานทุกฉบับต้องมีฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษแนบไปด้วย เพื่อยืนยันว่าทั้งหมดนี้เป็นคน ๆ เดียวกัน
สำหรับการขอใบพิมพ์ลายนิ้วมือ ให้กรอกข้อมูลในคอมพิวเตอร์ตามที่นิดหน่อยทำลิงค์ไว้ให้ แล้วคลิกส่งไปแล้วทางบอร์ดจะส่งมาให้ค่ะ(จำไม่ได้ว่ารอนานเท่าไร) พอได้รับแล้วก็เอาไปพิมพ์ลายนิ้วมือที่สถานีตำรวจ (ถ้าไม่สะดวกที่จะเข้ามาพิมพ์ลายนิ้วมือที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ) พอได้แล้วก็ใส่ซองส่งรวมกับใบสมัครที่เราเตรียมไว้
แต่ใบTranscriptชั้นมัธยมนั้น ไม่ได้ใช้ในการสมัครกับบอร์ดแคลิฟอร์เนีย แต่จะได้ใช้ในการสัมภาษณ์วีซ่าหรือเปล่า นิดหน่อยไม่ทราบค่ะ ก็เคยขอไว้เหมือนกันตอนสมัครสอบCGFNSและVisaScreen (น้องเขียดเคยขอหรือเปล่าจ๊ะ มาตอบเพิ่มเติมให้หน่อยจ้า)

คุณguy-sichonไปติดต่อตามที่น้องเขียดบอกน่ะค่ะ เจ้าหน้าที่เค้าจะออกหนังสือรับรองสำหรับใช้แทนใบเกิดให้ เมื่อได้มาแล้วก็เก็บไว้นะคะ เวลาขอวีซ่าจะได้ใช้อีก
ส่วนเรื่องการแปลเอกสารนั้น ไม่ทราบในจังหวัดที่คุณอยู่มีร้านรับแปลเอกสารหรือเปล่า ซึ่งต้องแจ้งคนแปลด้วยว่า ชื่อเรา ชื่อพ่อแม่ นามสกุลสะกดยังไง เอาให้ตรงกับในพาสปอร์ตนะคะ จะได้ไม่มีปัญหาต้องตามแก้ไขทีหลัง

Q: ป้าขอร่วมทางสีขาว สู่ USA.นะคะ เพราะป้าจำเป็นต้องไปอยู่อเมริกา ป้าจบพยาบาลนานแสนนาน กะว่าจะอยู่เมืองไทยจนตาย แต่อยู่มาวันหนึ่งต้องย้ายไปอยู่ที่ USA . ทำให้ป้ากลุ้มใจมาก อายุปาเข้า 47 ปี จะเริ่มทำงานในที่ใหม่ สวรรค์กลั่นแกล้งป้าแท้ ๆ ป้ายังอยากทำงานพยาบาลอยู่ เลยต้องหาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวสอบ
ต้องขอขอบคุณ พี่ๆ น้องๆๆ เพื่อนๆ ที่แนะนำและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน
ป้าปุ้มปุ้ยขอความอนุเคราะห์ ถามดังนี่ค่ะ
1.มีแบบฟอร์มเฉพาะของวิทยาลัยพยาบาลต่างๆหรือ ของกระทรวงสาธารณสุข ที่แปล Trancrip Thai to English . ( ถ้ามีขอกวนส่งแบบฟอร์มให้ด้วยคะ)เพราะเกรงว่าทางวิทยาลัยจะปฎิเสธว่าไม่มีแบบฝอร์มอีกอย่าง กลัวว่าจะมีแบบฟอร์มเฉพาะ
2.แบบฟอร์มพิมพ์ลายมือ ทีสถานีตรวจ เขามีให้ใช่หรือไม่ ?
3. ต้องดำเนินการอย่างไร ? ขอความกรุณา แนะนำตั้งแต่เริ่มต้นต้องทำอะไร ก่อนค่ะ
ขอขอบพระคุณผู้ให้คำแนะนำและข้อมูลทั้งหลาย ที่ให้ความอนุเคราะห์ เป็นอย่างยิ่ง
ป้าปุ้มปุ้ย
penutt41@hotmail.com
ป้าจะเข้ามาดู Bong นี่ทุกวันนะคะ เพราะชอบมากๆ
ด้วยว่าทุกคนในนี่มีความเอื้อ อาทร ใส่ใจ และรัก
ซึ่งกันและกัน

A: ป้าปุ้มปุ้ยคะ สวรรค์ส่งป้าให้มาร่วมทางกับพวกเราตะหากล่ะ นิดหน่อยจะสรุปขั้นตอนการเตรียมตัวให้นะคะ
1. ดาวน์โหลดใบสมัครของรัฐที่ต้องการสมัครออกมาอ่านดูก่อน ในแพ็คเกจใบสมัครจะมีระเบียบการ แบบฟอร์มต่าง ๆ ให้เสร็จสรรพ ส่วนfinger print card ต้องแยกขอต่างหาก ทางบอร์ดจะส่งมาให้ที่บ้าน
ป้าเข้าไปดูลิงค์นี้นะคะ //www.cgfns.org/sections/tools/apps/sbon.shtml จะมีช่องให้เลือกรัฐอยู่ด้านขวามือ เมื่อคลิกเข้าไปก็จะเป็นเวบสภาการพยาบาลประจำรัฐที่เราเลือก และดาวน์โหลดแพ็คเกจใบสมัคร Licensure by Examination ออกมา นอกจากนั้นในลิงค์นี้ยังมีที่ให้ดาวน์โหลด U.S. States Board of Nursing Requirements อยู่ด้านซ้ายมือนะคะ ป้าจะได้รู้ว่ารัฐที่ป้าจะไปอยู่เค้าให้สอบอะไรบ้าง
2. เตรียมเอกสารตามที่กำหนดในแพ็คเกจพร้อมค่าธรรมเนียมส่งไปที่บอร์ด จากนั้นก็รอจนกว่าจะได้รับจดหมายแจ้งว่า Eligible (ระหว่างรอก็ดูหนังสือเตรียมสอบ)
3. เมื่อทางบอร์ดแจ้งว่าเรามีคุณสมบัติครบ(Eligible) ก็ดำเนินการสมัครสอบ NCLEX
4. Pearson VUEซึ่งเป็นหน่วยจัดสอบ จะส่งข้อมูลประจำตัวผู้เข้าสอบ Authorization to Test (ATT) มาทางจดหมายหรืออีเมล์
5. นำข้อมูลในATT ไปลงทะเบียนสอบNCLEX (เลือกวันเวลา สถานที่สอบ)
6. เมื่อสอบผ่านก็จะได้ Permanent License ถ้าสอบไม่ผ่านก็สมัคร Re-exam
7. สมัคร VisaScreen สอบภาษาอังกฤษ หางานที่จะสปอนเซอร์วีซ่าให้เราและดำเนินการขอวีซ่าทำงาน (EB3) (หากมาอเมริกาด้วยวีซ่าประเภทอื่น จะส่งเอกสารให้เรียบร้อยจากเมืองไทย แล้วค่อยมาสอบที่อเมริกาก็ได้ ผู้ที่มาด้วยวีซ่าคู่หมั้น/คู่สมรสไม่ต้องสอบภาษาอังกฤษ แต่ถ้าเป็นRequirementของ Nursing Board ก็ต้องสอบค่ะ)
ขั้นตอนเหล่านี้เป็นเพียงการสรุปคร่าว ๆ เพราะแต่ละรัฐก็มีRequirementsแตกต่างกัน เช่น แคลิฟอร์เนีย เมื่อคุณสมบัติผ่าน ก็สมัครสอบNCLEX ได้เลย แต่บางรัฐต้องให้สอบภาษาอังกฤษหรือสมัครCredential Evaluation Service ป้าปุ้มปุ้ยลองอ่านแพ็คเกจใบสมัครดูก่อนนะคะ ถ้ามีข้อสงสัยถามมาได้ค่ะ

คำถามเกี่ยวกับงานรูปแบบต่าง ๆ ในอเมริกาและแนวข้อสอบNCLEX

Q: หวัดดีค่ะ วันนี้เวรบ่ายนะ ใกล้จะลงเวรแล้วล่ะ ฝนตกหนักมากเลย คงจะหลับสบาย เช้าพรุ่งต้องพาคุณสามีไปเขมร ต่อวีช่า ทัวร์รีส เฮ้อ!!! เหนื่อยใจค่ะ วานนี้โทรไปหาอาจารย์ นิษฐิดา ค่ะ ท่านบอกว่าจะเปิดสอนรุ่นต่อไปกลางเดือน พ.ค.นี้เผื่อท่านใดสนใจโทรไปถามอาจารย์ได้นะคะ 081 8664344 นะคะ พี่นิดหน่อยคะ ( เรียกพี่เนอะ ady 43,was born 1964 ) อยู่เมกา จริงๆแล้วลำบากมั้ย มีแต่คน ว่า ady บ้า ไม่มีที่ไหนสบายเหมือนบ้านเรา(เมืองไทย) แต่ ady มีความคิดว่า การค้นพบสิ่งใหม่และสร้างประสบกานณ์ใหม่มันตื่นเต้นและท้าทายความสามารถ แล้วตอนนี้ก็ลาออกจากราชการตั้งนานแล้วแต่วิญญานนางทาสมันยังคงอยู่อย่างเจ้าเขียดว่า จะพยายามต่อไปค่ะ

A: ให้นิดหน่อยเป็นรุ่นพี่ที่ได้มาอเมริกาก่อนก็ได้ค่ะป้าAdy แต่นิดหน่อยอายุน้อยกว่าป้านะคะ(ไม่กี่ปีหรอกค่ะ)
นิดหน่อยเห็นด้วยค่ะ อยู่เมืองไทยสบายที่สุดแล้ว ถึงเงินเดือนจะไม่สูง แต่ก็สัมพันธ์กับค่าครองชีพในบ้านเรา พอมาอยู่อเมริกาช่วงแรก มีอาการเหมือนเป็นโรคจิตค่ะ เวลาจ่ายตังค์ชอบคิดให้เป็นเงินไทย จนกลายเป็นกลัวที่จะจ่ายเงิน ไม่กล้าซื้ออะไร แต่ตอนนี้เริ่มชินค่ะ ถ้าเมื่อไรที่ได้จ่ายค่าอาหารกลางวันในงบไม่เกินสิบดอล จะรู้สึกว่ามันถูก

ค่าครองชีพที่อเมริกาสูงมากค่ะ ภาษีก็แพง ขึ้นอยู่กับแหล่งที่อยู่ด้วย ถ้าเป็นเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์คค่าใช้จ่ายก็ยิ่งแพง เรื่องงานพยาบาลนั้น มีให้เลือกเยอะมาก ๆ ป้าAdyลองเข้าไปดูลิงค์หางานที่นิดหน่อยหามาไว้เป็นตัวอย่าง แล้วลองค้นหาคำว่า registered nurse จะมีงานมาให้เลือกดูจนตาลายเลยล่ะ

สำหรับเรื่องงานนั้น นิดหน่อยคิดว่า งานในอเมริกามีออพชั่นให้เราเลือกได้มากกว่างานในเมืองไทยซะอีก พยาบาลสามารถเลือกได้ให้เหมาะกับรูปแบบชีวิตของตัวเอง ในตำแหน่งงานนอกจากจะระบุSpecialtyไว้แล้ว ยังบอกประเภทของเวรไว้ด้วย เช่น full time 7am-7pm 72hours per pay period แบบนี้ก็คือ ขึ้นเวร 12 ชั่วโมง เจ็ดโมงเช้าถึงหนึ่งทุ่ม จำนวน 6 ครั้ง ในเวลา 2 สัปดาห์ (ที่นี่เค้าจ่ายเงินทุกสองสัปดาห์ค่ะ) ถ้าไม่ชอบเวรเช้า ก็ต้องลองดู 7pm-7am หรือเวรแปดชั่วโมงก็มีให้เลือกค่ะ ที่เมืองไทยไม่ได้ให้เราเลือกได้ขนาดนี้ ขี้นเวรตามตารางเวรหัวปักหัวปำ สำหรับคนขี้เบื่ออยู่ไม่ติดที่ ยังมี Travel Nurse เป็นทางเลือก ซึ่งจะต้องสมัครกับอเจนซี่ แล้วเค้าก็จะถามเราว่า เราอยากได้งานที่เมืองไหน รัฐไหน ถ้ายอมรับassignment เค้าก็จะส่งไปทำงานที่นั่น บางอเจนซี่มีข้อเสนอที่พัก แถมค่าใช้จ่ายในการขนย้ายอีกต่างหาก ทำงานพอครบตามassignmentแล้ว อยากย้ายไปที่ใหม่ก็ย่อมได้ น่าสนใจไหมคะ

ถ้าไม่ชอบทำงานในโรงพยาบาล ยังมีLong term care ดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หรือ Hospice ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่ไม่เน้นการรักษาโรค แต่เน้นการรักษาเพื่อให้ผู้ป่วยสุขสบาย นอกจากนั้นยังมีงานเยี่ยมบ้าน Home Health Care ออกไปดูแลผู้ป่วยตามบ้าน ได้ค่าจ้างตามจำนวนเคสที่ไปเยี่ยม
จะเห็นได้ว่า ทางเลือกสำหรับพยาบาลเปิดกว้างมากสำหรับที่นี่ แต่ก็ต้องใช้ทักษะการสื่อสารอย่างมากเช่นเดียวกัน นิดหน่อยถึงได้พยายามบอกพี่ ๆ น้อง ๆ ที่อยากมาทำงานในอเมริกาให้ฝึกภาษาอังกฤษมาก ๆ เรื่องNCLEXนั้นไม่น่าห่วงเท่าไรหรอกค่ะ ความรู้ของพยาบาลไทยเราไม่แพ้ชาติไหนอยู่แล้ว

สำหรับป้าAdyและคุณguy-sichonที่อยากทำงานห้องคลอด ก็ต้องมองหาตำแหน่งMidwife ในเวบหางานหรือเวบของโรงพยาบาลค่ะ ที่อเมริกาคนที่ทำคลอดได้จะต้องจบพยาบาลวิชาชีพมา ยังต้องผ่านหลักสูตร Midwife ไม่เหมือนบ้านเราที่หลักสูตรพยาบาลศาสตร์กับผดุงครรภ์พ่วงมาด้วยกัน
นิดหน่อยจะเม้าท์สามีให้ฟังค่ะ เธอเป็นRNที่แทงน้ำเกลือไม่เป็น เพิ่งจะได้มาเรียนแทงIV ก็หลังจบมาแล้วหลายปี เพราะตำแหน่งงานบังคับ เค้าเล่าให้ฟังว่า พยาบาลที่ทำหน้าที่แทงน้ำเกลือหรือให้Infusion Therapy ต้องอบรมและได้ใบประกาศฯ ไม่เหมือนพยาบาลไทยจบสี่ปีทำได้ทุ้กอย่าง แล้วอย่างนี้จะไม่ให้พูดว่า พยาบาลไทยเก่งได้ยังไงกั๊น

A: ข้อสอบNCLEXมันเกี่ยวกับความรู้ด้านการพยาบาลทุกสาขาเลยค่ะป้าAdy เรื่องที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนก็ต้องรู้ อย่างจิตเวชเนี่ย นิดหน่อยต้องกลับไปรื้ออ่านใหม่หมดเลย เพราะตั้งแต่จบมามันเข้าหม้อไปนานแล้ว อิอิ ต้องระวังอีกอย่างหนึ่งก็คือ NCLEXเป็นข้อสอบเชิงทฤษฏี ต้องเอาความรู้ในหนังสือไปตอบ เอาประสบการณ์จริงไปตอบอาจผิดได้ค่ะ ในอินเตอร์เนตก็พอจะมีตัวอย่างข้อสอบฟรีลองดาวน์โหลดมาดูก่อนก็ได้ค่ะ

A: ลืมตอบเรื่องIELTS ภาษาอังกฤษเป็นข้อบังคับสำหรับคนที่ขอวีซ่าทำงาน (EB3 visa) ต้องสอบให้ผ่านจึงจะได้VisaScreen เอาไปยื่นเวลาสัมภาษณ์วีซ่า (นอกจากคนที่ไปด้วยอเมริกาด้วยวีซ่าคู่หมั้น คู่สมรส ไม่ต้องสอบภาษาอังกฤษค่ะ) ส่วนใครจะต้องสอบอะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจาก NCLEXและIELTS หรือเปล่านั้น ขึ้นอยู่กับRequirementsของรัฐที่เราสมัครสอบค่ะ ตอนนี้เหลือแคลิฟอร์เนียรัฐเดียวในจำนวนห้าสิบรัฐที่ไม่ต้องสอบอย่างอื่นเพิ่ม แต่ในอนาคตอาจมีRequirementsเพิ่มมาก็ได้ ต้องคอยติดตามระเบียบในเวบของสภาการพยาบาลประจำรัฐค่ะ //www.rn.ca.gov/ ขนาดไม่ได้เข้าไปเช็คแค่ไม่กี่เดือน ยังทำให้นิดหน่อยตกข่าวเรื่องค่าสมัครขึ้นราคา เพราะฉะนั้นผู้สมัครควรเข้าเวบอัพเดทข้อมูลต่าง ๆ ก่อนลงมือเตรียมเอกสารนะค๊า

การให้IV พยาบาลจำเป็นต้องผ่านการอบรมก่อนหรือไม่

Q: นิดหน่อยคะ
1.อยากถามเรื่องพยาบาลแทงIV จำเป็นต้องมี certificate รองรับหรือไม่คะ หรือว่า เราสามารถปฏิบัติงานได้ตามประสบการณ์ ป้าถนัดงาน med -surg คงต้องเกี่ยวเนื่องกับการให้ IV Fluid หรือว่าต้องไป training ก่อนคะ

A: แทงIV แบบธรรมดา ไม่ต้องมี Certificate ก็ได้ค่ะ โรงพยาบาลที่นิดหน่อยทำอยู่ กำหนดให้ต้องเก็บประสบการณ์แทงIV ผ่านการตรวจสอบจากIV Nurseเป็นจำนวนสามครั้ง จากนั้นถึงจะปล่อยให้แทงเองได้ แต่สำหรับในกรณีที่อยากไปทำงานในตำแหน่งIV Nurse ก็ต้องมีCertificateค่ะ

Q: 2.เรื่องสอบ IELTS ป้าขอคำแนะนำว่า ควรจะลงทะเบียนสอบ NCLEX ไว้เลยหรือว่ารอจนสอบ IELTS ผ่านแล้ว อย่างไหนเหมาะสมกว่ากันคะ
ขอบคุณมากค่ะ

A: การสมัครLicensure by examination นั้น สมัครไว้เลยได้ค่ะ โดยเฉพาะถ้าสมัครกับแคลิฟอร์เนีย เพราะคนสมัครเยอะ เค้าก็เลยใช้เวลานาน บางทีนานกว่า 6 เดือนถึงได้รับจดหมายEligilble ซึ่งในระหว่างที่รอนี้ ป้าจะเตรียมสอบภาษาหรืออ่านNCLEXก็เตรียมไว้เลยค่ะ จะสอบอะไรให้ผ่านก่อนก็ได้ แต่ควรสอบทั้งสองอย่างให้ผ่านในเวลาใกล้เคียงกันเหตุผลก็คือ...

ผลสอบภาษาอ้งกฤษมีอายุ 2 ปี (TOEFLหรือIELTSก็มีอายุเท่ากัน)
ส่วนผลสอบNCLEXมีอายุ 3 ปี (โดยเฉพาะคนที่สมัครกับรัฐแคลิฟอร์เนีย ต้องแจ้งSSNเพื่อขอรับPermanent License ภายใน 3 ปีหลังสอบผ่าน) ซึ่งSSNนี้ จะขอได้ก็ต่อเมื่อได้เข้ามาในอเมริกาแล้ว หมายความว่า คนที่สอบผ่านจะต้องได้วีซ่าเข้ามาอเมริกาภายในเวลา 3ปีนั่นเอง

จากเหตุผลที่ว่ามาแล้ว ถ้าสอบภาษาผ่านก่อน ก็คือ เราจะมีเวลาสอบNCLEXให้ผ่านในเวลา 2 ปี ก่อนที่ผลสอบภาษาจะหมดอายุ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง เพราะระดับIELTS 6.5, Speaking 7 เนี่ย อ่านข้อสอบNCLEXฉลุยเลยล่ะค่ะ อาจสอบครั้งเดียวผ่านเลยด้วย

แต่ถ้าสอบNCLEXผ่านก่อน หลายคนอาจคิดว่าตัวเองจะมีเวลาตั้ง 3 ปีไว้ฝึกและสอบภาษา(ฟังดูดีกว่า นานกว่า) แต่จริง ๆแล้ว ในช่วงเวลา 3 ปีนั้น เราต้องแบ่งไว้สำหรับดำเนินการเรื่องวีซ่าด้วย ซึ่งใช้เวลาประมาณปีครึ่งหรืออาจนานกว่า ขึ้นอยู่กับจำนวนเรื่องที่ยื่นเข้่าไปในช่วงเวลานั้น ๆ สำหรับคนที่สอบภาษาผ่านในช่วงปลายของเวลา 3 ปี ก็เลยต้องทำเรื่องขอต่ออายุNCLEX(ต่อได้อีก 1 ปี) แล้วก็หวังว่าจะได้รับวีซ่าก่อนที่เวลาที่เค้าต่อให้จะหมดลง
นิดหน่อยยื่นขอวีซ่าหลังจากสอบภาษาและNCLEXผ่านทั้งหมดแล้ว ก็ได้รับแจ้ง Case approval ในเวลา 15 เดือน ใกล้เคียงกับของเพื่อน ซึ่งยื่นขอวีซ่าตั้งแต่หลังสอบNCLEXผ่าน แล้วมาสอบภาษาอังกฤษทีหลัง

สำหรับผู้ที่สอบผ่านได้ไลเซ่นจากแคลิฟอร์เนียแล้ว เมื่อจะสมัครVisaScreen จะต้องส่งเอกสารไปCGFNSอีกหรือไม่

Q: นิดหน่อยมีคำถามอยากถามป้าตุ๊กนิดนึงค่ะ อยากรู้ว่า ตอนที่ป้าตุ๊กสมัครVisaScreenนั้น ได้ทำเรื่องขอTranscriptและเอกสารรับรองจากสถาบันการศึกษาสำหรับส่งไปCGFNSใหม่หมดเลยหรือเปล่าคะ เพราะตอนที่สมัครกับรัฐแคลิฟอร์เนียก็คงได้ขอไปแล้วรอบนึง

A: ถึงน้องๆ
ตอนป้าสมัครสอบ NCLEX กับขอ Visa screen ต้องใช้หลักฐานคนละชุดค่ะ คือขอใหม่ เพราะตอน NCLEX เขาให้สถาบันส่งให้เอง เราไม่สามารถส่งเองได้ (แต่ในทางปฏิบัติเขาก็ให้เราส่งเองอยู่ดี เพราะค่าส่งมันแพง) เพียงแต่เราต้องขอใหเขาปั๊มตราหลังซองให้ คล้ายๆรับรองว่ายังไม่มีใครเปิด (จริงๆ ยังไม่ได้ปิด)การขอเอกสารรอบที่ 2 จะไม่ยากเพราะมี file ของเราอยู่แล้ว การสมัครเหล่านี้ไม่ยาก เหมือนกับน้องนิดหน่อยว่า คือศึกษาก่อนว่าเขาต้องการอะไร เราก็เตรียมตามนั้น ส่วนใหญ่สถาบันการศึกษามักจะมีฟอร์มไว้อยู่แล้ว เพราะมักจะมีคนเคยไปขอก่อนหน้าเรา เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลค่ะ การสมัครและเตรียมตัวควรทำควบคู่กันไปนะคะ เพราะบางทีเวลาดูเหมือนจะนาน กว่าเขาจะอนุมัติให้เราสอบ แต่พอเขาอนุมัติแล้ว อ้าว!เราก็ดูเหมือนจะยังไม่พร้อมเลย
ส่วน NCLEX กับ IELTS นั้นอันไหนควรสอบก่อนนั้น ขึ้นกับ capacity ของเรานะคะ ถ้าภาษาดี ก็จะมีส่วนช่วยในการสอบ NCLEX ด้วย ยังไงป้าตุ๊กคิดว่าควรไปลองสอบ IELTS ดูซักครั้งนะคะ เพื่อเป็น Baseline ของเรา เราจะได้ทราบว่าควรเน้นทักษะไหน อย่างไร
ดีใจจังที่มีป้าๆเหมือนตัวเองร่วมทางเดินเดียวกัน รู้สึกมั่นใจมากขึ้น
ขอบคุณมากค่ะ
ป้าตุ๊ก

Q: ขอบคุณป้าตุ๊กค่ะ หายสงสัยซะที นิดหน่อยเคยสมัครCGFNSมาก่อนน่ะค่ะ ก็เลยให้ทางCGFNSส่งข้อมูลไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย แล้วพอเวลาสมัครวีซ่าสกรีนก็ไม่ได้ส่งอะไรเพิ่มเพราะเค้ามีเอกสารเดิมอยู่แล้ว
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำด้วยค่ะ ป้าตุ๊กสรุปไว้ดีมาก ๆ
ป้าตุ๊กไม่เหงาแล้วนะคะ ตอนนี้มีเพื่อนเยอะเลย

การขอให้ CGFNS ส่งเอกสารไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย สำหรับผู้ที่เคยสมัครCESหรือCGFNSมาก่อน

Q: ขอท้าวความนิดนึงนะ คือว่าพี่เคยสมัคร ces กับ cgfns ตอนแรกตอนต้นปี2007 พี่ถามทางboard utah ทางนี้บอกว่า ทำแค่ces พอces reportออกมา ตอนปลายปี ไปถามทาง board utah เพื่อยืนยันอีกรอบ ทางboardดันบอกว่าต้องสอบcgfns examกับeng พี่เซ็งเลยก็เลย เบนเข็มว่าจะไปสอบที่CA เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าพี่ให้เพื่อนขอbreakdown education กับทางมหา'ลัยเป็นชาติแล้ว ยังไม่ได้เลย ทั้งๆที่ก่อนหน้าพี่ก็เคยทำเรื่องขอtranscriptให้ทางมหา"ลัยส่งไปcgfns เค้าน่าจะทำได้เร็ว แต่ปรากฎว่าช้ามาก ก็เลยว่าจะขอจากcg ให้ส่งเอกสารไปทางCA BOARD ทีนี้พี่มีปัญหาจะถามนิดหน่อยว่า ADDITIONAL SERVICE เราควรขอแบบไหน ระหว่าง

1.issue duplicate Credentials evaluation service report to applicant $50หรือ
2. Forwarding Professtional education informatiom $50
ที่จริงก็ไม่ได้รีบร้อนจะสอบอะไรหรอกนะเพราะยังอ่านไม่ถึงไหนเลย แต่อยากส่งไปให้รู้แล้วรู้รอดรู้ดำรู้แดงไปเลยว่าจะได้สอบเมื่อไหร่ ตอนนี้เรื่อยๆเฉื่อยๆยังไงไม่รู้
เห็นด้วยกับนิดหน่อยว่า ป้าตุ๊กสรุปไว้ดีมาก รู้สึกว่าตัวเองเหมือนแม่ปูอะ เดินไม่ตรงทางซักทีเฉไปเบี้ยวมาอยู่นั่นแหละ
ปล.เห็นว่าหนูนิดหน่อยให้ข้อมูลได้ดีมาก เลยมีคำถามเลย
อ่านblogนี้แล้ว ตกลงเจ้าของblog ใครกันนะเนี่ยะมาดามเค้าจะหนีไปเที่ยว dc แล้ว

A: ดีจ้า พี่กิ๊ม
เพิ่งล็อกอินเข้าไปดูประวัติที่ตัวเองทำไว้ตะกี้นี้เอง เนื่องจากนิดหน่อยเคยสอบCGFNSมาก่อน พอจะสมัครกับรัฐแคลิฟอร์เนียก็เลยขอใช้บริการให้CGFNSส่งต่อเอกสารไปที่บอร์ด ก็เลยไม่ต้องเตรียมเอกสารอีกรอบ ตอนนั้นนิดหน่อยขอAdditional CGFNS Services - Forwarding Professional Education Informationจ้า เพิ่งรู้ว่ามันขึ้นราคาจาก $40 เป็น $50 พักนี้อะไรก็ขึ้นราคาเน้อ
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2551
152 comments
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 4:59:18 น.
Counter : 3651 Pageviews.

 

natty ตามมาบ้านเดิมเราแล้วนะคะ

 

โดย: natty IP: 124.120.21.237 27 กรกฎาคม 2551 23:04:43 น.  

 

Natty เจ้าอยากมีเพื่อนร่วมทางเดินบ่ มีคนถามพี่เขียด ว่าให้แนะนำพื่อนๆให้รู้จักบ้าง ถ้าสนใจ พี่จะได้บอกเขาให้เด้อ

 

โดย: macdreamnurse 30 กรกฎาคม 2551 3:40:40 น.  

 

กลับ มาแล้วงงเลยค่ะ ไม่รู้จะไปpost ตรงไหนดี อิอิ....

 

โดย: sachikorainy IP: 125.27.117.164 30 กรกฎาคม 2551 22:26:01 น.  

 

หวัดดีค่ะ

 

โดย: ami IP: 202.183.130.163 1 สิงหาคม 2551 0:06:04 น.  

 

ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง เกิดมาเฮาก็ไม่เคยกิน ไม่น่าไปสัญญาเลยเรา เอางี้แล้วกันนะคะ คนมีระดับอย่างเขียดนี่ จะอ่อมกบใส่ยอดมะระขี้นกให้กินแล้วกัน

 

โดย: macdreamnurse 1 สิงหาคม 2551 8:39:49 น.  

 

ขอบคุณพี่ๆมากๆเลยค่ะที่มี Blog ดีๆแบบนี้มาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งประสบความสำเร็จ คือหนูเองก็มีความสนใจที่จะเป็นพยาบาลในอเมริกาเหมือนกับพี่ๆเลยค่ะ ตอนนี้หนูจบมาได้ 2 ปีกว่าแล้วค่ะ ทำงานในโรงพยาบาลเอกชนที่กรุงเทพฯค่ะ พอดีกำลังจะสมัคร Licensure by examination ของ California ค่ะ ตอนนี้ยื่นเอกสารขอ transcript และใบรับรองหลักสูตรให้ทางมหาวิทยาลัยไปแล้ว ถ้าเอกสารส่วนนี้ไปถึงก่อนใบสมัครจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ? พอดีว่าตอนนี้หนูต้องรอเอกสารส่วนที่เป็น finger print ที่ทาง Board จะส่งมาให้อ่ะค่ะ แล้วไม่ทราบว่าถ้าหนูมีหมายเลย SSN อยู่แล้ว ตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จะต้องทำใหม่อีกรึป่าวค่ะ หรือว่าสามารถใช้หมายเลขนี้ไปได้ตลอดเลยค่ะ? รบกวนพี่ๆด้วยนะค่ะ เป็นน้องใหม่ค่ะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Kwan IP: 117.47.146.253 4 สิงหาคม 2551 21:55:37 น.  

 

เอกสารส่วนไหนจะส่งไปถึงบอร์ดก่อนก็ไม่เป็นไรจ้า เพราะเค้าก็จะเก็บไว้ และรอจนได้เอกสารครบทุกส่วน แล้วถึงจะเริ่มพิจารณาคุณสมบัติ(Eligibility)

ส่วนเรื่องSSNนั้น เท่าที่พี่หาข้อมูลจากเวบของSSA คิดว่า เมื่อน้องได้มาอเมริกาและได้เปลี่ยนสถานะเป็นผู้ถือกรีนการ์ดแล้ว ก็ต้องยื่นขอSSNใหม่ ตามข้อมูลจากลิงค์นี้จ้า //ssa-custhelp.ssa.gov/cgi-bin/ssa.cfg/php/enduser/std_adp.php?p_faqid=394&p_created=962244948&p_sid=E5poZtaj&p_accessibility=0&p_redirect=&p_lva=&p_sp=cF9zcmNoPTEmcF9zb3J0X2J5PSZwX2dyaWRzb3J0PSZwX3Jvd19jbnQ9NzAsNzAmcF9wcm9kcz0mcF9jYXRzPSZwX3B2PSZwX2N2PTEuMTYmcF9wYWdlPTI*&p_li=&p_topview=1

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 5 สิงหาคม 2551 0:48:32 น.  

 

วู้ย...ทำไมลิงค์มันยาวเฟื้อยยังงี้เนี่ย เอาเป็นว่าพี่แนะนำวิธีหาข้อมูลให้ก็แล้วกันนะจ๊ะ

เข้าเวบ //www.ssa.gov/ แล้วคลิกตรง Question ที่อยู่ด้านบนขวา คลิกลูกศรเมนู เลือก Social Security Number&Card ก็จะมีคำถามที่พบบ่อยอยู่ 70 หัวข้อ

เรื่องที่เกี่ยวข้องกับคำถามของน้อง อยู่หัวข้อที่ 30 จ้า

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 5 สิงหาคม 2551 0:54:35 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะ ... ใจดีจัง

 

โดย: Kwan IP: 117.47.45.139 5 สิงหาคม 2551 15:10:50 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่ๆๆ punya ไม่รู้ ว่ากลับ มาบ้านเดิมกันแล้ว แฮ่ะๆๆ เชยจริงๆ งั้นเขียนขอบคุณ พี่ๆ ใหม่ละกันค่ะ อยาก จะ ขอบคุณ พี่เขียด(เปรม) เจ้าของผู้ริเริ่ม Blog ที่มีประโยชน์ นี้ พี่เขียดรู้ไหมค่ะว่า หนูฝึกทำข้อสอบของLippicort ที่ blogพี่นี้แหละค่ะ ที่ทำให้หนูสอบผ่าน เพราะมันตรงกับที่ออกเลย และขอบคุณ พี่นิดหน่อยเจ้าแม่แห่งความรู้ และแบบอย่างที่ดี ตอนนี้หนูก็กำลัง ฝึกภาษา Eng ตามแนวทางของพี่ที่ post ไว้ในชมรมคนรัก ielts คะ และพี่ๆๆ คนอื่นๆ ที่เข้า post ความรู้และกำลังใจให้คนที่เข้ามาอ่าน ทุกๆคน ค่ะ หนูอยากจะขอบคุณจริงๆๆ (หนูว่าบ้านเดิมเรานี้ post ง่าย และคุ้นเคยมากกว่าคะ เพราะบ้านใหม่หนูยังทำไม่ค่อยเป็น แฮ่ะๆ)

 

โดย: punya IP: 202.91.19.194 11 สิงหาคม 2551 11:42:49 น.  

 

ดีใจด้วยมากๆที่สอบผ่าน เมื่อก่อนน้องเคยแต่แสดงความยินดีกับคนอื่น ตอนนี้เป็นทีของพวกพี่ๆได้แสดงความยินดีกับน้องบ้าง แต่ขอทวงบุญคุณ ช่วยเขียนประสบการณ์การอ่านหนังสือและสอบให้พี่หน่อยค่ะ ให้คนอื่นที่กำลังจะสอบมีกำลังใจต่อไป ส่งเรื่องมาที่ macdreamnurse@hotmail.com ค่ะ อันนี้บังคับ

 

โดย: macdreamnurse 11 สิงหาคม 2551 17:54:56 น.  

 

ยินดีด้วยจ้า ขอให้พยายามให้เต็มที่ พวกพี่ ๆ รอน้องอยู่ที่อเมริกานะจ๊ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 13 สิงหาคม 2551 6:53:03 น.  

 

ขอโทษด้วยคะ ที่มาหนูมาตอบช้าไป ช่วงนี้ยุ่งนะคะ หนูยินดีที่จะเขียนประสบการณ์การอ่านหนังสือของหนูให้พี่ๆ น้องๆคะ แต่หนูเป็นคนถ่ายทอดได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อ่ะคะ ไม่รู้จะมีประโยนช์มากน้อยเพียงใด แฮ่ะๆ ออกตัวไว้ก่อน และหนูอยากจะรบกวนของ e-mail ส่วนตัวของพี่นิดหน่อยได้ไหมค่ะ พอดีหนูอยากจะถามเรื่อง ทำงานในFlorida และ เรื่องหนังสือสอบ ielts หนูไปซื้อมาแล้ว แต่ส่วนของ listening หนูต้องซื้อcdเพิ่มหรอคะ มันไม่ได้ให้มาค่ะ งงคะ e-mail หนู punya_chuanchom@yahoo.com

 

โดย: punya IP: 202.91.19.194 17 สิงหาคม 2551 20:02:55 น.  

 

หนังสือเตรียมสอบIELTSเค้าจะแยกขายซีดีหรือเทปสำหรับฝึกlisteningจ้า เวลาซื้อต้องซื้อมาคู่กัน ราคาก็แพงพอสมควร ถ้าอยากประหยัดตังค์ ลองเข้าเวบชุมชนคนสอบIELTSจะมีกระทู้แนะนำแหล่งสำหรับโหลดข้อสอบฟรี น้องpunyaลองหาดูนะจ๊ะ

สำหรับเรื่องการทำงานที่ฟลอริดานั้น แล้วค่อยคุยกันอีกทีนะ น้องสงสัยเรื่องอะไร ถามมาได้เลยจ้า(ถ้าตอบได้นะ 555) พี่ก็วนๆ เวียน ๆ อยู่แถวภาคใต้ของฟลอริดาเนี่ยล่ะจ้ะ ยังเที่ยวไม่ทั่วเลยเหมือนกัน

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 18 สิงหาคม 2551 8:15:45 น.  

 

สวัสดีคะคุณพี่นิดหน่อย

น้องพึ่งมาถึงอเมริกา วันที่ 14 ส.ค 51 ที่ผ่านมาคะ โดยวีซ่าคู่สมรสคะ ทำงานที่ประเทศไทยมา16 ปีคะ RN 7 ตอนนี้มาอยู่ที่ Rock Creek Way sacramento, CA คะ ขอคุณพี่ช่วยแนะนำหน่อยคะ ก็เตรียมเอกสารมานะคะ แต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรก่อนหลังดี ว่าจะไปเรียนภาษาก่อน คุณพี่มีคำแนะนำสำหรับที่เรียนไหมคะ ที่ไปถามไว้ Charles A.Jones ใกล้บ้าน เขานัด orent 25 ส.ค นี้ คุณพี่มีความคิดเห็นอย่างไรคะ
ขอบคุณคะ

 

โดย: sroysirin IP: 69.227.22.33 20 สิงหาคม 2551 0:50:17 น.  

 

สำหรับคนที่มาด้วยวีซ่าคู่สมรส เมื่อมาถึงอเมริกาก็จะได้รับกรีนการ์ดและSSNโดยอัตโนมัติ(ถ้าได้ระบุไว้ตั้งแต่ตอนขอวีซ่า) ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องสอบภาษาอังกฤษเพื่อขอVisaScreen ถ้าจะเรียนเพื่อทบทวนความรู้ก็คงต้องหาโรงเรียนใกล้บ้านหรือCommunity college ซึ่งจะมีโปรแกรมเรียนภาษาราคาไม่แพง แหล่งข้อมูลนอกจากค้นในอินเตอร์เนตแล้ว ก็มีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ลองค้นหาดูนะคะ พี่นิดหน่อยไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนในแคลิฟอร์เนียค่ะ ตอนนี้อยู่ฟลอริดา ก็เลยรู้เฉพาะเมืองที่ตัวเองอยู่ แหะๆ
สำหรับการสมัครขึ้นทะเบียนใบประกอบวิชาชีพของรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้เข้าไปที่ลิงค์ดาวน์โหลดใบสมัครที่อยู่ด้านขวามือของบล็อกนี้นะคะ ปรินท์ใบสมัครออกมาอ่านและเตรียมเอกสารตามที่ระบุไว้ สำหรับน้องซึ่งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็ดูตรงLive scan methodและทำตามวิธีที่แนะนำไว้ในนั้น ไม่ต้องไปพิมพ์Finger printเหมือนคนที่สมัครจากรัฐอื่นหรือเมืองไทย เมื่อเตรียมเอกสารเรียบร้อยก็ส่งไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนียได้เลยค่ะ
นอกจากนี้ยังมีเอกสารเกี่ยวกับสถาบันการศึกษาและทรานสคริปต์ที่ต้องส่งตรงมาจากเมืองไทย เอกสารส่วนนี้คงต้องมีคนที่เมืองไทยช่วยเดินเรื่องให้ เมื่อทางบอร์ดได้รับเอกสารครบแล้วก็จะพิจารณาคุณสมบัติและอนุมัติให้สมัครสอบNCLEXค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 20 สิงหาคม 2551 2:56:49 น.  

 

ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากคะ น้องมาด้วยวีซ่าk3 อะคะ เลยไม่แน่ใจว่าจะต้องขอ SSN แยกอีกต่างหากหรือเปล่า คราวก่อนไปถามเขาบอกให้รอถึง 10 วันก่อนค่อยมาทำใหม่ มาอ่านเจอของคุณพี่ว่าเขาส่งมาให้ ของพี่เป็นวีซ่า CR1 หรือเปล่าคะ
ไปบอร์ดมาเขาให้มาทำ live scan กำลังจะนัดอยู่คะ ถ้าเอกสารครบเราเอาไปยื่นเองที่บอร์ดได้เลยหรือเปล่าคะ? เราต้องจ่ายค่าอะไรตอนไหนคะ เพราะบ้านอยู่ใกล้ๆ บอร์ดคะ
ขอบคุณอีกครั้งคะ
(ส่วนเอกสารจากทางวิทยาลัยกำลังจัดส่งมาคะ)

 

โดย: sirin IP: 69.227.22.33 21 สิงหาคม 2551 9:19:01 น.  

 

ใช่แล้วจ้า พี่มาด้วยวีซ่าCR-1 สำหรับวีซ่าK3พี่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าในแบบฟอร์มของK3มีช่องให้กรอกขอSSNหรือเปล่า ถ้าไม่มี ก็ต้องมาทำเรื่องที่อเมริกาจ้า
เรื่องใบสมัครนั้น เท่าที่อ่านในแพคเกจใบสมัครก็เห็นมีที่อยู่ของบอร์ดไว้ให้สำหรับIn-person delivery พี่ก็เลยคิดว่า น่าจะสามารถเอาใบสมัครไปยื่นได้ด้วยตัวเอง แต่พี่ไม่มีประสบการณ์ตรงเรื่องนี้จ้ะ คงต้องโทรถามก่อนเพื่อความแน่ใจ เพราะพี่เคยแต่ส่งทางไปรษณีย์มาจากเมืองไทยแล้วก็แนบCashier check จ่ายเป็นค่าสมัคร แต่สำหรับน้องที่อยู่ในอเมริกาแล้วจะเลือกจ่ายเป็นCheck หรือMoney Order ก็สะดวกดีจ้ะ
ส่วนเอกสารที่ทางวิทยาลัยจะส่งมานั้น ให้ส่งตรงไปยังที่อยู่ของบอร์ดแคลิฟอร์เนียที่ระบุไว้ในแพคเกจใบสมัครเลยนะจ๊ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 21 สิงหาคม 2551 12:09:53 น.  

 

ของน้องต้องไปทำค่ะ หลังจากที่น้องมี Driver license แล้ว หรือยังไม่มีก็ได้ แต่เวลาที่เราต้องยืนยันที่อยู่ ให้หาเอกสารตัวอื่นมาแสดง เช่น รายชื่อที่อาศัยอยู่ในบ้านนั้น ซึ่งทำไม่ยากค่ะ SSN ทำฟรีค่ะ ถ้าอย่างไร น้องสามารถ โหลดแบบฟอร์มทางเน็ตได้

 

โดย: เขียด (macdreamnurse ) 21 สิงหาคม 2551 17:33:58 น.  

 

ลืมบอก พี่มาแบบ I R 1 แต่พี่เอากรณีของน้องอรมาตอบค่ะ รายนั้นมาแบบคู่หมั้น K1 การทำ SSn ไม่ต่างจาก K3

 

โดย: เขียด (macdreamnurse ) 21 สิงหาคม 2551 17:36:55 น.  

 

ขอบคุณพี่ๆทุกคนคะ

 

โดย: sirin IP: 71.129.81.26 25 สิงหาคม 2551 1:39:43 น.  

 

ไปมาแล้วคะ k3 เขาไม่ให้ทำคะ ให้รอ workpermit มาก่อน แต่ถ้า visa k1 ทำได้เพราะเวลามีจำกัด เขาบอกมา ตอนนี้เลย ส่งเรื่องแล้ว รอ รอ เมื่อไรไม่รู้

ก็เลยจะเรียนภาษากะอ่านหนังสือไปก่อนคะ

 

โดย: sirin IP: 71.129.81.26 26 สิงหาคม 2551 8:49:44 น.  

 

เอ๋า จริงง่ะ ขอโทษที่ให้ข้อมูลผิดจ้า เดี๋ยวนะ workpermit มันรวมมากับกรีนการ์ด 10 ปี แสดงว่าน้องยังไม่ได้ ต้องได้ CG ก่อน ถึงจะไปทำได้

 

โดย: macdreamnurse 26 สิงหาคม 2551 18:09:20 น.  

 

เราจำเป็นต้องสอบ cgfns ไหมคะ

 

โดย: sarah IP: 58.8.167.62 31 สิงหาคม 2551 17:42:01 น.  

 

จำเป็นต้องสอบCGFNSหรือไม่ ขึ้นอยู่กับรัฐที่เราต้องการไปทำงานค่ะ ถ้าเค้ากำหนดเป็นRequirementไว้ ก็ต้องสอบตามนั้น
นิดหน่อยเขียนข้อดีของการสอบCGFNSไว้ในหัวข้อบอกเล่าสิ่งที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการสอบฯ ค่ะ ลองอ่านดูนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 31 สิงหาคม 2551 23:45:06 น.  

 

อีกคำถามนึงสำหรับเรื่องค่าตอบแทนน่ะค่ะ คือจะว่าเห็นแก่เงินก็คงไม่ผิดนักแต่หนูอยากทราบจริง ๆค่ะว่าเราได้ค่าตอบแทนดีอย่างที่คิดไหมคะ ได้ยินว่า ICU ได้มากกว่า rate อยู่ที่ประมาณเท่าไหร่คะ มีอาจารย์ชวนเรียนโปรแกรม international critical care น่ะค่ะ เราต้องมีใบผ่านการอบรมยื่นสมัครงานด้วยหรือเปล่าคะ จึงจะได้ทำงานใน ICU น่ะค่ะ รบกวนพี่ ๆ ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ...

 

โดย: sarah IP: 58.8.169.187 8 กันยายน 2551 18:25:22 น.  

 

ค่าตอบแทนของการพยาบาลเฉพาะทางก็แตกต่างกันไปในแต่ละสาขาและก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เราทำด้วยค่ะ

เวบที่นิดหน่อยใช้หาข้อมูลเรื่องค่าตอบแทนก็มีเวบนี้ //www.salary.com/ ซึ่งต้องป้อนข้อมูลตำแหน่งงานและZip Code ด้วยถึงจะได้ข้อมูลที่ค่อนข้างแม่นยำ ถ้าป้อนตำแหน่งงานอย่างเดียวก็พอจะได้ค่าเฉลี่ยของทั้งประเทศออกมาค่ะ ลองค้นในกูเกิ้ลดูก็เจอว่ามีอีกหลายเวบ

การจะได้งานในไอซียูหรือไม่ นอกจากการอบรมแล้ว ก็ควรมีประสบการณ์การทำงานประกอบด้วย ซึ่งนายจ้างก็จะพิจารณาจากเรซูเม่ที่เราส่งไป และยังมีขั้นตอนการสัมภาษณ์ อาจมีการสอบด้วย

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 8 กันยายน 2551 19:21:41 น.  

 

พี่นิดหน่อยคะ ดูข่าวเค้าบอกว่าพายุจะเข้าทางฟรอริด้า เลยนึกถึงพี่นิดหน่อยทันที เป็นห่วงจ้า

 

โดย: natty IP: 203.155.206.110 9 กันยายน 2551 0:52:45 น.  

 

พี่ปลอดภัยดีจ้า ช่วงนี้เป็นฤดูมรสุมก็จะมีพายุผ่านมาแถวนี้เรื่อย ๆ เฉียดไปเฉียดมาให้ใจหายใจคว่ำ คราวที่แล้วพายุเฟย์เข้า ก็ไม่แรงเท่าไร แค่ระดับ 1 ฝรั่งออกไปเล่นโต้คลื่นกันเต็มหาดเลย

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 9 กันยายน 2551 9:38:06 น.  

 

เข้ามาเยี่ยมคะ ดีใจกับคนที่สอบได้ด้วยนะคะเก่งมากเลยคะ อยากถามคุณเขียดว่าค่าตอบแทนเยอะแล้วภาษีล่ะคะต้องจ่ายเท่าไหร่

 

โดย: น้ำปิง IP: 118.172.98.59 9 กันยายน 2551 11:32:18 น.  

 

ค่อยหายห่วงค่ะพี่นิดหน่อย
ตอนนี้ก็เอาใจช่วยพี่กิ๊มอ่านหนังสือ สู้ๆนะคะ

 

โดย: natty IP: 202.149.25.234 9 กันยายน 2551 15:07:19 น.  

 

แล้วถ้าเราเลือกทำงานในโรงพยาบาลรัฐบาลเราจะได้บำนาญเหมือนข้าราชการไทยไม๊คะ ถ้าได้เราต้องทำงานกี่ปีคะ

 

โดย: sarah IP: 58.8.169.84 10 กันยายน 2551 17:15:25 น.  

 

มัวแต่ไปขึ้นเวรอยู่ก็เลยตอบคำถามช้าไปนิ้ดนะคะ

ระบบเงินบำนาญของอเมริกาไม่เหมือนกับของไทยค่ะ ที่อเมริกานั้นขึ้นอยู่กับตัวเราว่าจะเลือกRetirement planแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานราชการ บริษัท หรืออเจนซี่ก็จะมีRetirement planให้เราเลือก ที่เห็นคุ้นตาก็จะเป็น plan 401(k)หรือ 403(b) อันนี้สำหรับคนที่ทำงานให้กับองค์กรไม่แสวงหากำไร เหมือนอย่างโรงพยาบาลคริสเตียนที่นิดหน่อยทำอยู่นี่ก็มีplan 403(b)ให้กับลูกจ้างค่ะ แต่ไม่ได้ให้เปล่าเหมือนอย่างเงินบำนาญบ้านเรานะคะ ลักษณะจะเหมือนกับเงินกบข.มากกว่า ลูกจ้างต้องจ่ายเงินสมทบรายเดือน ซึ่งเลือกได้ว่าจะสมทบกี่เปอร์เซนต์ของรายได้ เค้าก็จะเอาเงินส่วนนี้ไปลงทุนแล้วก็จ่ายกลับมาให้เรา โรงพยาบาลที่นิดหน่อยทำอยู่กำหนดว่า จะได้รับเงินคืนเต็ม 100%ก็เมื่อครบ 7 ปีไปแล้วค่ะ (คิดว่าจำนวนปีน่าจะแตกต่างกันไปในแต่ละองค์กร)

ส่วนสวัสดิการสังคมนั้น ทุกคนที่ทำงานไม่ว่าจะเป็นรัฐหรือเอกชนก็มีสิทธิเหมือนกันค่ะ ถ้าได้ทำงานและเสียภาษีตามที่รัฐบาลกำหนด(หมายเลขSSN ก็เอามาใช้เพื่อการนี้ล่ะค่ะ รัฐบาลจะตรวจสอบได้เลยว่าใครจ่ายภาษีเท่าไร) ก็จะได้รับเงินรายเดือนจากรัฐบาลเมื่ออายุครบ 60 ปี จำนวนเงินจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับจำนวนปีที่ทำงาน และมีสิทธิรักษาพยาบาลMedicare เมื่ออายุครบ 65 ปี ซึ่งก็ไม่ฟรีหรอกนะคะ นายจ้างจะหักค่าMedicareไว้ตั้งแต่ตอนที่เราทำงานแล้วล่ะ แล้วยังหักภาษีไว้ด้วย รวม ๆ แล้วเดือนนึงก็ประมาณ 30%ของรายได้ ของไทยเราคิดภาษีแค่รอบเดียว แต่ที่อเมริกาต้องจ่ายภาษีให้กับประเทศ(Federal Tax)และจ่ายภาษีให้กับรัฐ(State Tax)ด้วย ซึ่งภาษีแต่ละรัฐก็ยังแตกต่างกัน นิดหน่อยโดนหักประมาณยี่สิบกว่า ๆ เพราะว่าอยู่ฟลอริดาไม่ต้องจ่ายState Taxค่ะ

ไม่มีของฟรีในอเมริกาค่ะ ถ้าบอกว่าฟรี มักมีเงื่อนไขเยอะแยะ ต้องดูให้ดี ๆ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 15 กันยายน 2551 21:50:55 น.  

 

ก๊อปปี้สวัสดิการของโรงพยาบาลที่ทำอยู่มาให้ดูเป็นตัวอย่างนะคะ

-Insurance Benefits

Medical Insurance
Dental Insurance
Basic Life Insurance
Accidental Death & Dismemberment
Voluntary Life Insurance
Long Term Disability Insurance

-Other Benefits & Programs

Disability Days
Paid Time Off
Defined Benefits Retirement Plan (Matching Plan)
Tax Deferred Annuity Plan
Jury/Witness Duty Plan
On-Site CEUs
Temporary Housing
Credit Union
Checkless Payroll
Free Parking
Cafeteria Discounts
Wellness Center Discounts
Heart Healthy Cafe Discounts
On-site Hair Shop
Critical Illness
Legal Plan
Long Term Care
EAP
Flexible Spending Accounts
Educational Assistance
On-site dry cleaning services (drop-off/pick-up)

ประกันต่าง ๆ ที่เค้าเสนอให้นั้น ลูกจ้างเลือกได้ว่าจะเอาอันไหนบ้าง แล้วก็ต้องจ่ายเงินสมทบค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 15 กันยายน 2551 22:00:14 น.  

 

สวัสดีค่ะ พอดีน้องเป็นพยาบาลอยู่ไอซียูมา 6 ปีที่เมืองไทยค่ะ ตอนนี้อยู่ที่ CA อยากทราบว่าต้องสอบภาษาอังกฤษของ IELTS เท่านั้น หรือสามารถสอบ TOELF ได้ไหมคะ

 

โดย: Boomboo IP: 75.85.82.173 26 กันยายน 2551 10:59:14 น.  

 

น้องจะสอบภาษาอังกฤษเพื่อขอVisaScreenใช่หรือเปล่าคะ จะเลือกสอบแบบไหนก็ได้ค่ะแล้วแต่ความถนัดของเรา ส่วนเกณฑ์ผ่านของการสอบแต่ละประเภทนั้น มีอยู่ในคู่มือการสมัครVisaScreen เข้าไปดูในเวบwww.cgfns.org เลยค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 27 กันยายน 2551 1:18:39 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ อยากถามว่าการติดต่อว่าโรงพยาบาลที่นี่เป็นสปอนเซอร์ ระหว่างที่เราถือวีซ่า J1 และกำลังเตรียมสอบ NCLEX อยู่จะดีไหมคะ จะได้ทราบว่าโรงพยาบาลไหนให้สปอนเซอร์ได้บ้าง คือถามไว้เฉยๆเค้าจะว่าเสียเวลาของเค้าหรือเปล่าคะ และกรณีของวีซ่าน้องที่เป็น J1 จะต้องทำยังไงบ้างคะ อยากทำงานทีนี่มากค่ะเพราะสวัสดิการดีมากค่ะ

 

โดย: Boomboo IP: 75.85.82.173 27 กันยายน 2551 10:34:09 น.  

 

น้องมาที่นี่แล้วแต่ใน passport เซ็นเป็นภาษาไทยน้องจะทำยังไงดีคะแล้ว น้องก็เปลี่ยนนามสกุลตามแฟนจะให้เมืองไทยแปลเอกสารให้แล้วส่งมาทางไปรษณีย์ เอกสารจากสภาการพยาบาลและ transcript น้องเตรียมมาแล้วสามารถส่งจากทีนี่ได้ไหมคะ

 

โดย: Boomboo IP: 75.85.82.173 27 กันยายน 2551 15:26:34 น.  

 

วีซ่าที่น้องถืออยู่เป็นวีซ่าชั่วคราว เมื่อหมดอายุก็ต้องเดินทางกลับเมืองไทย พี่ไม่แน่ใจว่าในกรณีของน้องมีการกำหนดให้ต้องอยู่ในเมืองไทยสองปีก่อนที่จะขอวีซ่าครั้งใหม่ด้วยหรือเปล่า ถ้าเค้ากำหนดไว้อย่างนั้น ถึงน้องจะสอบผ่านNCLEX ได้ไลเซ่นแล้วก็จะยังเริ่มทำงานไม่ได้จ้ะ แม้ว่าน้องจะหาเจอโรงพยาบาลที่เป็นสปอนเซอร์ยื่นขอกรีนการ์ด โรงพยาบาลเหล่านั้นก็ไม่สามารถยื่นขอกรีนการ์ดให้น้อง เพราะ วีซ่า J1เปลี่ยนไปเป็นกรีนการ์ดไม่ได้

ถ้าน้องดำเนินเรื่องสอบNCLEXในระหว่างนี้ แล้วสอบผ่าน น้องต้องแจ้ง SSN ไปที่CA nursing boardภายในเวลา 3 ปี(SSNที่น้องมีอยู่ในตอนนี้ใช้แจ้งขอไลเซ่นไม่ได้จ้ะ ใช้เช็คผลสอบออนไลน์ก็ไม่ได้ เมื่อได้กรีนการ์ดแล้วก็ต้องยื่นขอSSNใหม่แล้วค่อยแจ้งไปที่Board) ในช่วงเวลา 3 ปีนั้น ถ้าเกิดน้องต้องกลับเมืองไทยด้วยเงื่อนไขของวีซ่า พี่เกรงว่าน้องจะไม่มีเวลาเหลือมากพอสำหรับการรอกรีนการ์ดในไทย และกลัวว่าผลสอบที่สอบเอาไว้จะหมดอายุเสียเปล่า ถึงแม้จะขอยืดเวลาได้อีก 1 ปีก็ตาม เท่าที่พี่รู้ คนที่เมืองไทยที่สอบผ่านทั้งNCLEXและภาษาอังกฤษแล้ว ก็ยังต้องเข้าคิวรอกรีนการ์ดประมาณ 2 ปีหรือนานกว่านั้น พี่จึงคิดว่าอาจไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมที่จะเดินเรื่องสมัครNCLEXในตอนนี้ อยากให้เคลียร์ปัญหาเรื่องวีซ่าที่ถืออยู่ให้ได้ก่อน

หากน้องจะทำเรื่องสมัครสอบ Transcriptและเอกสารรับรองวุฒิการศึกษาจะต้องถูกส่งตรงจากเมืองไทยไปที่Nursing Boardจ้ะ เอกสารส่วนอื่น ๆ เราส่งเองได้โดยแนบไปพร้อมกับใบสมัคร สำหรับเรื่องแก้ไขพาสปอร์ตนั้นคงต้องติดต่อสถานทูตไทยนะจ๊ะ ถ้าน้องได้กลับเมืองไทยก็ไปทำเรื่องเองจะสะดวกกว่าส่งเรื่องกลับไปกลับมา ระหว่างประเทศ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 28 กันยายน 2551 2:49:10 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะพี่นิดหน่อย น้องต้องกลับเมืองไทยก่อนและหวังว่าคงจะได้กลับมาอีกครั้งเพราะวีซ่าน้องไม่ได้กำหนดว่าต้องอยู่เมืองไทย 2 ปีแต่แฟนน้องเป็น J1 เหมือนกันแต่ต้องอยู่เมืองไทย 2 ปีถึงจะมาอเมริกาได้ พี่พอจะมีวิธีที่ดีๆ สำหรับน้องไหมคะ (ตอนนี้น้องหมดหวังแล้วค่ะคงไม่ได้เป็นพยาบาลที่นี่แล้ว)

 

โดย: Boomboo IP: 75.85.82.173 28 กันยายน 2551 3:46:33 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณนิดหน่อย
ก่อนอื่นขอแทนตัวเองว่าพี่ คือพี่เข้ามาอ่านในเว็ธนี้แล้วรู้สึกมีประโยชน์มาก สำหรับพยาบาลที่จะมาทำงานที่อเมริกา ตัวพี่เองก็เป็นพยาบาลมาจากเมืองไทย แต่งงานกับ US Citizen ตอนนี้เตรียมตัวสอบ NCLEX RN ของCalifornia แต่อยู่ที่ Florida อยากถามว่าถ้าสอบผ่านแล้ว จะendose licence มาที่ Florida ต้องทำอย่างไรบ้าง และ Florida ต้องการผลสอบภาษาอังกฤษหรือไม่?
รบกวนช่วยให้ข้อมูลด้วยค่ะ

 

โดย: nok IP: 68.228.22.135 28 กันยายน 2551 23:12:41 น.  

 

ตอบน้องBoomboo
พี่ขอแนะนำแผนแบบนี้นะจ๊ะ ในช่วงที่ยังอยู่อเมริกาก็ใช้โอกาสนี้หาอเจนซี่ที่เป็นสปอนเซอร์กรีนการ์ดเตรียมไว้เลย หาไว้หลาย ๆ อเจนซี่ เมื่อน้องได้กลับเมืองไทยก็ส่งเอกสารสมัครสอบNCLEX ไปแก้ไขพาสปอร์ตให้เรียบร้อยพอสอบผ่านก็สมัครVisaScreen ติดต่ออเจนซี่และรีบสอบภาษาอังกฤษให้ผ่าน กระบวนการขอวีซ่านี้ใช้เวลานานอาจจะสองปีหรือมากกว่า ซึ่งในช่วงเวลานั้นแฟนของน้องคงพ้นจากเงื่อนไขของวีซ่าJ1ไปแล้ว ก็ค่อยขอกรีนการ์ดให้แฟนไปอเมริกาด้วยกัน

ตอบพี่nok การEndorseจากแคลิฟอร์เนียมาฟลอริดาไม่ยากค่ะ ดาวน์โหลดแพ็คเกจใบสมัครLicensure by Endorsementของฟลอริดาออกมา ในนั้นจะมีรายละเอียดวิธีการสมัคร มีออพชั่นให้สมัครออนไลน์ได้ด้วย ดูในลิงค์นี้นะคะ //www.doh.state.fl.us/mqa/nursing/nur_lic_reqEnd.html ผลสอบภาษาไม่ได้ใช้ค่ะ แต่จะต้องเรียนคอร์สMedical Error Prevention เรียนแบบออนไลน์ ส่วนลิงค์อีกอันเป็นวิธีการกับค่าธรรมเนียมVerification of Licensureของแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเราต้องส่งแบบฟอร์มVerificationของฟลอริดาไปให้แคลิฟอร์เนียรับรองให้ค่ะ //www.rn.ca.gov/licensees/verifications.shtml

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 29 กันยายน 2551 22:44:38 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะคุณนิดหน่อยที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการendose
ไว้วันหลังถ้ามีข้อมูลที่อยากถามเพิ่มจะโพสเข้ามาใหม่นะคะ
ขอให้คุณนิดหน่อยมีสุขภาพแข็งแรง

 

โดย: nok IP: 68.228.22.135 30 กันยายน 2551 1:08:32 น.  

 

หวัดดีค่ะพี่นิดหน่อย คือมีเรื่องจะรบกวนถามพี่นิดหน่อยค่ะ คือถ้าหลังจากสอบ NCLEX กับสอบ IELTS ผ่าน แล้วยื่น Visa screening ระหว่างที่รอ Visa screening ผ่าน จะยื่นขอ visa นักเรียน (F1) ไปเรียนภาษาซักระยะนึงเพื่อเตรียมความพร้อม และเตรียม(ใจ) เรื่องความเป็นอยู่ก่อน จะได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย

 

โดย: ::KwaN:: IP: 222.123.215.73 17 ตุลาคม 2551 0:07:55 น.  

 

น้องKwaNคะ VisaScreenนั้นเราสมัครเองได้ และเมื่อได้มาก็จะยังไม่ได้เอาไปใช้ จนกว่าจะถึงวันสัมภาษณ์วีซ่า เพราะฉะนั้นเรื่องสำคัญที่ต้องทำคือ หาอเจนซี่หรือโรงพยาบาลที่จะเป็นสปอนเซอร์ยื่นขอวีซ่าทำงานให้กับเราให้ได้ก่อน ซึ่งกระบวนการหาสปอนเซอร์นั่นก็คือ การหางานข้ามทวีป แบบที่ว่านายจ้างอยู่ที่อเมริกา ตัวเราอยู่ที่เมืองไทยนั่นเอง ซึ่งน้องต้องเตรียมเรซูเม่และเตรียมความพร้อมที่จะสัมภาษณ์งาน เมื่อได้นายจ้างยื่นวีซ่าให้แล้ว ก็รอจนกว่าจะได้คิวสัมภาษณ์

ในระหว่างที่รอนี้ น้องจะขอวีซ่านักเรียนมาเรียนภาษาก่อนก็ดีค่ะ ถ้าไม่ติดขัดในเรื่องงานเดิมที่ทำอยู่และมีงบประมาณเพียงพอ จะได้เห็นสภาพของเมืองที่เราจะไปอยู่ ได้มีเวลาปรับตัวในการใช้ชีวิตที่นี่ ทั้งปรับร่างกายให้เข้ากับสภาพอากาศและเวลาซึ่งมีความแตกต่างกันมากจากเมืองไทย รู้ไหมว่า กว่าพี่จะหายจากอาการง่วงนอนตอนกลางวัน หิวตอนเที่ยงคืน ก็ใช้เวลานานกว่าสองอาทิตย์ ตอนมาอเมริกาใหม่ ๆ นั้นเป็นช่วงหน้าหนาวพอดี ผิวก็แห้งคัน ผมก็ร่วงเป็นรังแค โห..ปัญหาเยอะแยะมากมายที่ต้องปรับตัว แถมยังช็อคกับเรื่องค่าเงินจนไม่กล้าซื้ออะไร เพราะสมองมันคอยคิดเงินดอลลาร์ให้เป็นเงินบาทอยู่ตลอด พี่ก็เลยคิดว่า ถ้าได้มาอเมริกาก่อนทำงานจริงก็น่าจะเป็นการดี เพียงแต่พี่ไม่แน่ใจว่า ถ้าน้องมาด้วยวีซ่านักเรียนแล้ว พอได้คิวสัมภาษณ์กรีนการ์ดจะสามารถสัมภาษณ์ได้ที่นี่หรือเปล่า หรือว่าต้องกลับไปสัมภาษณ์ที่เมืองไทย

อีกทางเลือกหนึ่งก็คือ สอบทุกอย่างให้ผ่าน ได้VisaScreenแล้ว ก็ขอวีซ่านักเรียนมาเรียนภาษาที่นี่ ในระหว่างที่เรียนภาษาก็หางานหาสปอนเซอร์วีซ่าไปด้วย ให้นายจ้างยื่นขอกรีนการ์ดให้จากอเมริกา เมื่อได้คิวก็ไปสัมภาษณ์เปลี่ยนจากวีซ่านักเรียนเป็นกรีนการ์ด ออพชั่นนี้ก็น่าสนใจ แต่พี่ก็ยังไม่แน่ใจว่า น้องต้องกลับไปสัมภาษณ์ที่เมืองไทยหรือสามารถทำทุกอย่างได้ที่อเมริกา พี่แนะนำให้น้องหาข้อมูลเรื่องวีซ่าเพิ่มเติมที่เวบ //www.usvisa4thai.com เข้าไปสมัครสมาชิกและก็สอบถามพี่ ๆที่นั่น น่าจะได้ข้อมูลมากขึ้นก่อนตัดสินใจจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 18 ตุลาคม 2551 6:07:04 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะพี่นิดหน่อย อย่างที่พี่นิดหน่อยบอกแหละค่ะว่าถ้าไปเริ่มทำงานเลย ยังไม่มีเวลาปรับตัวก็คงจะลำบากพอสมควร ขวัญก็เลยคิดว่าถ้าเราไปเรียนภาษาปรับตัวซักพักก็น่าจะดี อย่างน้อยอาจจะได้ตัดสินใจเรื่องเมืองที่จะไปอยู่ด้วย เพราะบางทีเราอาจจะอยู่ไปอยู่มาแล้วไม่ชอบเมืองที่เราอยากไปทำงานก็ได้ แล้วสภาพอากาศก็ต่างจากบ้านเราซะเหลือเกิน เคยไปฝั่ง east coast ช่วง winter เข้าใจเลยค่ะว่าหนาวเข้ากระดูกเป็นยังไง แล้วเรื่องการหาสปอนเซอร์เราต้องทำก่อนยื่น Visascreening รึเปล่าค่ะ ถ้าทำหลังยื่น visascreening ก็คงจะไปลองหาดูที่อเมริกาเลยค่ะ

 

โดย: ::KwaN:: IP: 117.47.148.26 18 ตุลาคม 2551 14:04:54 น.  

 

กลับมาอีกแล้วนะคะ หลังจากเงียบหายไปนาน แต่ป้าก็เข้ามาอ่านสม่าเสมอนะคะ เพราะมีกำลังใจดี คราวนี้มีคำถาม ถามค่ะ เพราะได้ข่าวจากหลาย agency บอกมาว่าตอนนี้ USA เข้ายากมาก เขาไม่เปิดให้ขอ green card คนเลยเปลี่ยนไป AUS หรือ Canada กันหมด แล้วเศรษฐกิจก็ไม่ดี เข้าทำงานในโรงพยาบาลก็ไม่ได้ ป้าก็เลยไม่รู้ว่าสถานการณ์เป็นอย่างนี้หรือเปล่า น้องๆ ช่วยตอบทีนะคะ ป้าๆจะได้วางแผนกับชีวิตอีกที
ขอบคุณมากค่ะ
ป้าตุ๊ก

 

โดย: ป้าตุ๊ก IP: 124.121.165.163 18 ตุลาคม 2551 22:33:02 น.  

 

ตอบน้องKwaN เรื่องสปอนเซอร์นั้น มอง ๆ หาในอินเตอร์เนตไว้เลยจ้ะ ไม่ต้องรอให้รู้ผลสอบ หาดูว่ามีอเจนซี่หรือโรงพยาบาลไหนรับเป็นสปอนเซอร์ขอวีซ่าให้พยาบาลต่างชาติบ้าง เพราะถึงจะมาหาสปอนเซอร์ที่อเมริกา น้องก็ต้องหาข้อมูลทางอินเตอร์เนตเหมือนกันจ้ะ ส่วนมากโรงพยาบาลเค้าไม่ค่อยรับใบสมัครแบบWalk-in มักจะบอกให้เราไปกรอกใบสมัครผ่านทางเวบไซต์ของเค้าอีกที นอกจากว่าจะเค้าจะเปิดOpen houseหรือไปสมัครผ่านงานJob fair

ตอบป้าตุ๊ก เรื่องกรีนการ์ดสำหรับพยาบาลก็ยังมีให้ขอกันอยู่ทุกปีค่ะ เพียงแต่ว่าจำนวนโควต้าที่มีให้มันน้อยกว่าจำนวนพยาบาลที่่ยื่นเรื่องเข้าไป อเจนซี่หลาย ๆ แห่งก็เลยถอดใจ เพราะยื่นเรื่องขอวีซ่าให้แล้ว ก็ต้องรอๆๆๆ กว่าสองปีถึงจะได้พยาบาลมาทำงานให้ หรือพยาบาลที่เค้ายื่นเรื่องขอให้ ก็เปลี่ยนใจไปประเทศอื่นเพราะรอไม่ไหว นี่ก็เลยเป็นเหตุให้พยาบาลต่างชาติมองหาทางเลือกอื่นแทนทีจะมาอเมริกา แต่นิดหน่อยว่า อเจนซี่ของอเมริกาที่เป็นสปอนเซอร์ให้พยาบาลต่างชาติก็ยังพอมีอยู่เท่าที่ค้นเจอในอินเตอร์เนต เพียงแต่คงไม่เยอะมากเหมือนเมื่อก่อน สำหรับคนที่จะเปลี่ยนใจไปทำงานประเทศอื่นนั้น นิดหน่อยไม่แน่ใจว่าควรจะเป็นประเทศไหน ออสเตรเลียก็ไม่ง่ายนะคะ เพราะนอกจากต้องผ่านภาษาอังกฤษแล้วยังต้องไปเรียนBridging Programในมหาวิทยาลัยของเค้า ถึงจะได้ไลเซ่น อังกฤษก็ให้โควต้าพยาบาลในโซนยุโรปมากกว่า ส่วนแคนาดาน้ัน นิดหน่อยไม่ทราบว่าจะง่ายกว่าสองประเทศที่ว่ามาหรือไม่ แต่ถ้าเป็นแคนาดาในเขตควิเบคคงต้องรู้ภาษาฝรั่งเศสด้วย ได้ข่าวพยาบาลฟิลิปปินส์ไปทำงานในดูไบมากเหมือนกัน แต่นิดหน่อยมีข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนี้น้อยมากค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.180.22.190 19 ตุลาคม 2551 9:17:33 น.  

 

พี่ๆคะ พอจะมีเพื่อนอยู่แถวๆซานฟรานบ้างมั้ยคะ พอดีจะไปเรียนต่อ พยาบาลที่ ucsf แต่มีปัญหาด้านที่พักอยู่คะ อยากได้คำแนะนำคะ

 

โดย: ต้อม IP: 124.121.66.186 19 ตุลาคม 2551 13:06:59 น.  

 

ช่วงนี้ก็มีโรงพยาบาลกรุงเทพค่ะที่ไปเปิดสาขาที่ อะบูดาบี ที่ดูไบ แต่ใครคิดจะไปทำงานที่ดูไบขวัญว่าคิดหนักหน่อยค่ะ เพราะใช่ว่าคนของเค้าจะพูดภาษาอังกฤษได้ทั้งหมด ก็เหมือนบ้านเรานี่แหละค่ะ คนที่เรียนภาษาอังกฤษถึงจะสื่อสารได้ ตอนทำงานนี่เจอเยอะเลยค่ะพวกคนแถบตะวันออกกลาง ส่วนใหญ่จะออกแนวน่ากลัว อย่างที่ว่าแหละ ตีงูกับตีแขก ให้ตีแขกก่อน พวกนิสัยดีๆน่ารัก นี่พบน้อยค่ะ แล้วก็เรื่องกลิ่น นี่ก็ตามที่ร่ำลือเลยค่ะ ไม่ไหวๆ ถ้าสำหรับคนที่ไม่คิดอะไรมากก็น่าจะไปอยู่ดูไบได้นะค่ะ เพราะรายได้ที่โน่นก็ดี

 

โดย: ::KwaN:: IP: 117.47.148.157 19 ตุลาคม 2551 15:13:27 น.  

 

ขอบคุณน้องKwaNสำหรับข้อมูลดี ๆค่ะ

สำหรับน้องต้อม พี่ไม่มีข้อมูลที่พักทางฝั่งตะวันตกเลยค่ะ ลองเข้าเวบหาอพาร์ทเมนต์ที่อยู่ในลิงค์ด้านขวามือดูก่อนไหม หรือไม่ก็ติดต่อมหาวิทยาลัยโดยตรง ขอดูลิสต์ที่พักสำหรับนักศึกษา

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 23 ตุลาคม 2551 2:58:02 น.  

 

ตอบคุณต้อม นะคะ พี่นิเคยอยู่ซานฟรานคะ หาที่พักเข้าไปที่ //sfbay.craigslist.org แล้วคลิกที่หัวข้อ rooms/rental แล้วคลิกที่แอเรียเราไปอยู่มีให้เลือกเยอะคะ ยังงัยติดต่อมาที่พี่นิ ที่นี่ก็ได้ถ้าอยากคุยคะ niramai@peoplepc.com ยินดีให้ความช่วยเหลือคะ

 

โดย: พื่นิ IP: 209.86.226.15 29 ตุลาคม 2551 10:38:17 น.  

 

พี่นิ กลับมาช่วยพวกเราแล้ว เย้ๆๆๆ

 

โดย: เขียดเพลทินั่ม หมื่นล้าน (macdreamnurse ) 29 ตุลาคม 2551 18:55:34 น.  

 

ขอบคุณพี่มากๆคะ สำหรับคำแนะนำดีๆคะ

 

โดย: ต้อม IP: 118.172.106.50 31 ตุลาคม 2551 22:14:42 น.  

 

KwaN อืม ลุงทนายที่เป็นเบื้องหลังให้บล็อกเรา และจะเดินทางไปเมืองไทย เป็นแขกค่ะ แกช่วยพี่ทำเรซูเม่ ไม่คิดตังค์เลย ใจดีมากๆ
พี่ดัฟฟี่ สามีพี่นิดหน่อย เป็นคนช่วยเลกาเรซูเม่พี่ ให้ข้อมูลทุกๆอย่างกับบล็อกเรา พี่เขาเป็นแขก
ขอโทษนะคะ พี่ sensitive กับเรื่องแบบนี้ พี่จะไม่มีคอมเม้นใครในเรื่อง เชื้อชาติ หรือแบ่งชั้นอะไร

 

โดย: macdreamnurse 31 ตุลาคม 2551 23:44:10 น.  

 

Hepatitis B มีผลต่อการจะไปเป็นพยาบาลในอเมริกาหรือเปล่าค่ะ/ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Faai IP: 58.64.56.1 19 พฤศจิกายน 2551 19:37:22 น.  

 

เท่าที่พี่หาข้อมูลได้ การเข้าประเทศอเมริกาสำหรับผู้ที่เป็น Hepatitis carrierนั้น สามารถทำได้เนื่องจากไม่ได้อยู่ในข่ายของโรคติดต่อซึ่งเค้าเน้นไปที่TBกับHIV ดูข้อมูลเพิ่มเติมจากลิงค์นี้จ้ะ
//www.uscis.gov/propub/ProPubVAP.jsp?dockey=530cec04379f4df8827133c5f7268b09

//answers.yahoo.com/question/index?qid=20081012191343AAFk9cK

แต่จะมีผลต่อการรับเข้าทำงานหรือไม่นั้น พี่ไม่กล้าสรุป เนื่องจากไม่มีประสบการณ์ตรง รวมทั้งไม่เคยรู้จักคนที่เป็นHepatitis Carrier ที่จะมาช่วยยืนยันให้ได้ เท่าที่หาข้อมูลเจอในอินเตอร์เนต พี่ว่าเราคงต้องมาช่วยกันอ่านช่วยกันวิเคราะห์ล่ะ กระทู้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เยอะมากจ้ะ

//allnurses.com/forums/f75/nurse-w-hep-c-immigrant-petition-us-pls-help-262344.html

อันนี้เสิร์ชมาได้จากเวบallnurses.com
//allnurses.com/forums/gsearch.php?cx=011053513414221467008%3Amv5noemjf4m&cof=FORID%3A10&domains=allnurses.com&sig=NrRbS9DWpBilCd8I&flav=0000&q=Hepatitis+%2B+Employment&sitesearch=allnurses.com&sa=Search#1192

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 20 พฤศจิกายน 2551 12:48:07 น.  

 

พี่ๆ ที่มีประสบการณ์ในอเมริกาค่ะ...การทำงานในประเทศนี้มีการกีดกันทางเพศหรือเปล่าค่ะ อย่างเช่น ไม่รับเกย์ หรือสาวประเภทสองเข้าทำงานหรือเปล่าค่ะ...เนื่องจากดิฉันเป็นผู้ที่ผ่านการแปลงเพศจากชายเป็นหญิงแล้วค่ะ และตอนนี้กำลังเรียนต่อ ป.โท ทางการพยาบาลที่เมืองไทย ตั้งเป้าหมายไว้ว่าพอเรียนจบ อยากไปทำงานในอเมริกาค่ะ...ก็เลยต้องหาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวค่ะ...ช่วยแชร์หน่อยนะค่ะ/ขอบคุณค่ะ

 

โดย: RN...Thailand IP: 58.64.56.43 21 พฤศจิกายน 2551 19:34:13 น.  

 

น้องแปลงเพศ ชื่อเกรซ ศีริราชไหมคะ

 

โดย: macdreamnurse 21 พฤศจิกายน 2551 22:50:04 น.  

 

ไม่ใช่ค่ะพี่...หนูเรียน ป.โท อยู่ที่จุฬาค่ะ ตอนนี้ก็ทำงานเป็นเฉพาะ Part time ค่ะ...แล้วตกลงเรื่องการแปลงเพศเนี่ย มีผลต่อการทำงานที่โน่นป่าวค่ะ/ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: RN...Thailand IP: 58.64.56.104 22 พฤศจิกายน 2551 20:35:43 น.  

 

เพื่อความแน่ใจก่อนตอบ คือพี่รู้คำตอบแล้วล่ะ แต่พี่ขอปรึกษาทนายก่อน พรุ่งนี้พี่มาตอบ รอก่อนนะคะ

 

โดย: macdreamnurse 22 พฤศจิกายน 2551 23:18:49 น.  

 

ก่อนจะเข้ามาตอบคำถามข้องน้องRN...Thailand พี่นั่งค้นข้อมูลในเนตอยู่นานจ้ะ ด้วยความที่ไม่เคยรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อน เคยอ่านก็แต่เรื่องSame-sex marriage ซึ่งยังเป็นประเด็นร้อนของอเมริกาอยู่ในปัจจุบัน

ในอเมริกานั้น สิทธิเสรีภาพของกลุ่มHomosexual, Lesbian, Transgenderยังไม่มีเต็มที่จ้ะ ดูได้จากประเด็นเรื่องSame-sex marriageนั่นล่ะ คนคัดค้านยังมีอยู่เยอะโดยเฉพาะกลุ่มคนเคร่งศาสนา ซึ่งคนกลุ่มนี้ว่ากันว่า เป็นพลังขับเคลื่อนของอเมริกา ถึงขนาดดันบุชให้เป็นประธานาธิบดีได้ตั้งสองสมัย

มาว่ากันด้วยเรื่องนี้ในวงการพยาบาลบ้าง จากประสบการณ์ของพี่ พี่ยังไม่เคยเจอเพื่อนร่วมงานที่เป็นคนอยู่ในกลุ่มดังกล่าว(อาจเป็นเพราะทำงานในโรงพยาบาลคาทอลิคด้วย) ก็เลยมานั่งหาข้อมูลทางเนต พี่ขอเอาลิงค์มาวางตรงนี้แล้วกันนะจ๊ะ

อันนี้เจ้าของกระทู้มีความรู้สึกไม่ค่อยดีต่อนักเรียนพยาบาลร่วมชั้นที่เป็นTransgender //allnurses.com/forums/f50/uncomfortable-another-student-102093.html

อันนี้เจ้าของกระทู้เป็นอาจารย์พยาบาลที่มีความคิดเห็นต่อลูกศิษย์Transgender //allnurses.com/forums/f86/transgender-nurse-transvestite-53867.html

อันนี้เป็นความวิตกกังวลของชายหนุ่มที่วางแผนจะแปลงเพศและต้องการเข้าเรียนพยาบาลในวิทยาลัยพยาบาลของคาทอลิค //allnurses.com/forums/f50/transgender-nursing-student-320041.html

จากการอ่านโดยรวม ๆ พี่คิดว่า อเมริกายังไม่เปิดกว้างสำหรับเรื่องนี้มากเท่ากับทางยุโรป

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 23 พฤศจิกายน 2551 10:17:28 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความจริงใจ และความน่ารักของพี่ๆที่บอร์ดนี้มากค่ะในการพยายามหาข้อมูลเพื่อตอบคำถามให้กับพยาบาลที่มีฝันเช่นเดียวกันกับพี่ๆ...ขอบคุณจากใจค่ะ...จริงๆแล้ว หนูมีความมุ่งมั่นอยากไปทำงานที่อเมริกาและพยายามหาข้อมูลเพื่อการเตรียมตัว และในบอร์ดแห่งนี้เป็นกำลังใจที่ดียิ่งเลยค่ะ...แต่พออ่านตำตอบเลยรู้สึกท้อนิดๆ แต่ยังไงก็จะไม่ถอยค่ะ ต้องแสดงความสามารถและยืนยันจุดยืนเดิมค่ะ....ขอบคุณพี่ๆมากค่ะ

 

โดย: RN..Thailand IP: 58.64.56.177 23 พฤศจิกายน 2551 19:21:08 น.  

 

น้อง แอดพี่มาที่ macdreamnurse@hotmail.com พี่คุยกับทนาย แกบอกได้ และแกยินดีคุยรายละเอียดให้น้องฟัง

 

โดย: macdreamnurse 23 พฤศจิกายน 2551 20:01:38 น.  

 

งั้นน้องโทรไปเบอร์นี้เองนะ ตอนนี้แกเที่ยวอยู่กรุงเทพ เป็นโอกาสดีของน้องแล้ว แกไม่ได้คิดตังค์ค่าคุยค่ะ
08-5818-7732 เบอนี้ค่ะ ขอสาย ชีตัน the lawyer

 

โดย: macdreamnurse 23 พฤศจิกายน 2551 20:04:29 น.  

 

พี่ค้นเจออีกสองลิงค์ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับน้องRN..Thailandจ้ะ

เวบหางานสำหรับGay&Lesbian //www.diversityworking.com/communityChannels/gayAndLesbian/

รวมลิงค์ที่เป็นประโยชน์จากเวบของU.Iowa //www.careers.uiowa.edu/students/joblistings.html#null

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 23 พฤศจิกายน 2551 20:12:04 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนิดหน่อย
พี่นกค่ะที่เคยถามคุยนิดหน่อยเรื่อง การ endorse license จาก California มา FL ซึ่งพี่ต้องรอให้สอบNCLEXผ่านก่อน แต่ตอนนี้พี่สอบผ่านแล้วค่ะ ก็เลยอยากถามว่า พี่ต้องส่ง NURSING LICENSE VERIFICATION FORM ไปที่สภาการพยาบาลไทยด้วยหรือไม่ พอดีคุยกับเพื่อนที่เท็กซัส ของเค้าต้องส่งNURSING LICENSE VERIFICATION FORM ไป 2 ที่คือที่ California board Nursing และที่สภาการพยาบาลของไทยด้วย ไม่แน่ใจว่าต้องส่งไปไทยหรือเปล่า? อีกเรื่องที่อยากถามคือ เมื่อหางานทำควรจะผ่านเอเจนซี่หรือ walk in เข้าไปสมัครงานเองอย่างไหนจะดีกว่ากัน รบกวนคุณนิดหน่อยช่วยแนะนำด้วยค่ะ

 

โดย: nok IP: 70.188.253.153 5 ธันวาคม 2551 10:52:57 น.  

 

พี่นก สอบผ่านแล้ว ยินดีด้วยค่ะ ต่อไปนี้เราจะมาเข้าขบวนการ ป๊ะ เท่ง ป๊ะ หัวฟูกัน ไม่เขียนแบ่งประสบกานกับชาวพยาบาลฝันไกลบ้างหรือ คะ อยากอ่านค่ะ
พี่นก ภาษาอังกฤษเยี่ยมมากไหม เดี๋ยวเขียดเอาเบอ recruiter ให้ คนพวกนี้จะหางานให้เรา โดยเขาได้ค่าจ้างจากโรงพยาบาล ไม่เกี่ยวกับเรา

 

โดย: เขียด (macdreamnurse ) 5 ธันวาคม 2551 18:30:31 น.  

 

พี่นกเข้าลิงค์นี้เลยค่ะ //www.doh.state.fl.us/mqa/nursing/nur_lic_reqEnd.html นิดหน่อยจะสรุปขั้นตอนให้นะคะ

- ดาวน์โหลดEndorsement Application with Instructionออกมาอ่านก่อนนะคะ
- คลิกที่ลิงค์ขอFingerprint card เมื่อได้การ์ดมาแล้ว ก็ไปพิมพ์ลายนิ้วมือเหมือนตอนที่สมัครสอบกับรัฐแคลิฟอร์เนีย
- กรอกข้อมูลในใบสมัครที่พี่ปรินท์ออกมา หรืออาจเลือกกรอกแบบออนไลน์เลยก็ได้ค่ะ ซึ่งก็จะสะดวกตรงที่สามารถจ่ายค่าสมัครผ่านเวบ แล้วค่อยปรินท์ใบสมัครออกมาเซ็นชื่อทีหลัง กรอกแบบฟอร์มCONFIDENTIAL AND EXEMPT FROM PUBLIC RECORDS
DISCLOSURE* ด้วยนะคะ
- เข้าไปเรียนPrevention of Medical Errors โดยคลิกที่ลิงค์ CE Broker Information for Providers and Licensees เรียนแบบออนไลน์ โดยดาวน์โหลดเอกสารออกมาอ่าน และเข้าไปทำข้อสอบ เมื่อสอบผ่านก็ทำเครื่องหมายในใบสมัครข้อ 5 ว่าเราผ่านการเรียนมาแล้ว
- เตรียมใบสมัครครบถ้วนแล้วก็ส่งไปที่บอร์ดฟลอริดาตามที่อยู่ที่ระบุในแบบฟอร์ม
- กรอกNursing License Verification Request เพราะแคลิฟอร์เนียไม่ได้อยู่ในระบบNursys ก็เลยต้องส่งแบบฟอร์มนี้ไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย เพื่อให้ทางแคลิฟอร์เนียยืนยันไลเซ่นของเรามาที่ฟลอริดา
ลิงค์นี้มีข้อมูลวิธีการส่งและค่าธรรมเนียมVerificationของแคลิฟอร์เนียค่ะ //www.rn.ca.gov/licensees/verifications.shtml

ปล.นิดหน่อยไม่ได้ส่งแบบฟอร์มอะไรไปที่เมืองไทยเลยค่ะ ขั้นตอนทั้งหมดทำในอเมริกา
ปล.2 นิดหน่อยเคยหางานทั้งแบบออนไลน์และไปJob Fair การWalk-inนั้น ไม่ค่อยสำเร็จ เพราะHuman Resourceเค้าไม่ค่อยมีเวลาคุยกับเรา มักได้คำตอบว่า ให้เข้าไปที่เวบของโรงพยาบาล ดูตำแหน่งงานว่าง แล้วสมัครออนไลน์ ตอนที่นิดหน่อยได้งานนั้นเป็นช่วงที่โรงพยาบาลจัดOpen Houseก็เลยWalk-inเข้าไปยื่นใบสมัครได้สำเร็จค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 5 ธันวาคม 2551 21:19:32 น.  

 

ขอบคุณค่ะ คุณเขียดที่แสดงความยินดีกับพี่ ตัวพี่เองก็ดีใจมากที่
สามารถสอบผ่านได้ ถ้าคุณเขียด จะช่วยบอกเบอร์ recruiterก็จะดีมากเลยค่ะ พี่พูดภาษาอังกฤษได้พอสมควรเพราะพูดกับแฟนทุกวันอยู่แล้วค่ะ หรือจะเมล์มาก็ได้ค่ะทีี e-mail address
ronnie_h2008@yahoo.com พี่ดีใจที่พยาบาลไทยต่างแดนมีwebsite นี้เพราะมีประโยชน์กับพยาบาลไทยทั้งในและนอกประเทศมากๆ ค่ะ

 

โดย: Nok IP: 70.188.253.153 6 ธันวาคม 2551 10:43:08 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณนิดหน่อยสำหรับ คำแนะนำในการ endorse พี่ได้ทำตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำอย่างหนึ่งแล้วค่ะ คือ เข้าไปเรียนPrevention of Medical Errorsแล้วและได้ใบ certificate มาเรียบร้อยแล้ว โดยเข้าไปเรียนonline กับ Florida Medical Educational Services โดยคลิกที่ลิงค์ CE Broker Information for Providers and Licensees พี่ต้องรอใบ permanent license จาก California board nursing ก่อนแล้วจึงค่อยเริ่มดำเนินการขั้นตอนต่อไปตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำ แต่พี่มีอีกหนึ่งคำถามค่ะ
คือ พี่ต้องเรียน BCLS , ACLS , CPR course ด้วยหรือเปล่าก่อนที่จะไปสมัครงาน เพราะเข้าไปดูเว็ธของรพ.แล้วส่วนมากเขา require course เหล่านั้นด้วย แล้วพี่จะไปเรียนได้ที่ไหนบ้างใน Florida ตอนนี้พี่อยู่ที่ Fort Walton Beach, northwest Florida ค่ะ ยังไงต้องรบกวนคุณนิดหน่อยช่วยให้ข้อมูลอีกครั้งนะคะ ข้อมูลต่างๆที่ให้พี่มีประโยชน์มากค่ะ ต้องขอบคุณอีกครั้ง

 

โดย: Nok IP: 70.188.253.153 6 ธันวาคม 2551 11:08:29 น.  

 

นิดหน่อยลืมบอกเรื่องBCLSไปเลยค่ะ ดีที่พี่นกถามมา สำหรับคำถามที่ว่าจะต้องไปเรียนคอร์สอะไรบ้างนั้น ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงานที่พี่อยากทำน่ะค่ะ โดยทั่วไปก็จะต้องเรียนBCLS แต่ถ้าเป็นงานICU ก็จะกำหนดให้เรียนACLSด้วย ถ้าเป็นงานเฉพาะทางที่เกี่ยวกับเด็ก ก็จะเป็นPAL พี่นกไปเรียนไว้ในช่วงที่รอไลเซ่นตัวจริงจากแคลิฟอร์เนียได้เลยค่ะ แต่จะไปเรียนที่ไหนนั้น คงต้องใช้กูเกิ้ลช่วยหา คอร์สเรียนที่ใกล้บ้านและต้องดูด้วยว่าเป็นหลักสูตรที่AHA, American Heart Associationรับรองนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 6 ธันวาคม 2551 12:57:45 น.  

 

พี่นกลองโทรถามRed Crossดูนะคะ
Contact American Red Cross of Northwest Florida
Phone: (850) 314-0316

ส่วนอันนี้เป็นเวบค้นหาคลาสCPRค่ะ //www.americanheart.org/presenter.jhtml?identifier=3011764

เมื่อสมัครงานได้แล้ว ก่อนไปทำงานควรซื้อประกันไว้เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการฟ้องร้อง มีลิงค์ให้ที่ด้านขวามือน่ะค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 6 ธันวาคม 2551 13:41:01 น.  

 

American Red Cross ไม่มี ACLS ราคาประมาณ 200-300 คนที่จะเรียนได้ ต้องเรียน CPR/AED มาแล้วค่ะ เรียนที่ American Red Cross ดีค่ะ ไม่แพง และเป็นที่ยอมรับ ถ้าเรามีครบทั้ง 3 ตัว ดีมากๆค่ะ เวลาสมัครงาน หลายๆที่กำหนด CPR/AED and ACLS บางที่เอา

 

โดย: macdreamnurse 6 ธันวาคม 2551 17:11:42 น.  

 

ลืมบอก American Red Cross ไม่มี ACLS และ BCLS สอนอยู่อันเดียว CPR/AED

 

โดย: macdreamnurse 6 ธันวาคม 2551 17:24:35 น.  

 

ขอบคุณ คุณนิดหน่อยและคุณเขียดมากค่ะสำหรับข้อมูลทั้งหมด
ขอให้เขียดและนิดหน่อย มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะคะ
ไว้มีปัญหาอะไรแล้วพี่จะโพสเข้ามาใหม่ค่ะ

 

โดย: Nok IP: 70.188.253.153 7 ธันวาคม 2551 5:58:37 น.  

 

พี่นิดหน่อยค่ะนุชอยากทราบว่ามีเว็บไซต์ของโรงพยาบาล CAอะไรบ้างที่จะรับสมัคร RN เข้าทำงานค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ เข้ามาอ่านเว็บนี้ทีไรรู้สึกว่าเราไม่ได้โดเดี่ยวนะ ยังมีพยาบาลไทยอีกหลายคนที่ยังห่วงใย และมอบความ
ปราถนาดีมาให้ยังบุคคลอื่น ขอให้บุญกุศลนี้ส่งผลให้ท่านเหล่านั้นมีความสุข ร่างกายแข็งแรง ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆๆๆค่ะ

 

โดย: nuch IP: 58.147.102.194 17 ธันวาคม 2551 22:11:01 น.  

 

พี่นิดหน่อยค่ะ ถ้าเราสมัครทำงานในโรงพยาบาล CA จะต้องผ่านเอนเจนซี่เท่านั้นหรือเปล่าค่ะ สมัครเองได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: nuch IP: 58.147.102.194 17 ธันวาคม 2551 23:16:47 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนิดหน่อย
พี่นกมีเรื่องอยากถามอีกแล้วล่ะค่ะ คือว่าพี่ได้สมัครแบบ ออนไลน์เพื่อendorse license from CA to FL หลังจากกรอกใบสมัครออนไลน์แล้วไม่เห็นมีว่าจะต้องปริ้นท์ออกมาเซ็นต์ชื่อ หรือว่าถ้าสมัครแบบออนไลน์ไม่ต้องเซ็นชื่อคะ? พี่ไปfinger print มาเรียบร้อยแล้วส่งไปเลยหรือเปล่า? แฟนพี่โทรไปถามให้ี่ที่ Florida board
ดูเมือนว่าเขาจะต้องส่งเอกสารใบสมัครมาให้เราเซ็นต์อีก เมื่อถึงตอนนั้นก็ค่อยส่งใบfinger print แนบไปด้วย ดูเหมือนว่าสมัครแบบออนไลน์จะยุ่งยากหลายขั้นตอนนะคะ แล้วตอนที่คุณนิดหน่อยendorseนั้น ทำแบบไหนคะ? ลืมบอกไปพี่ได้ license card from CA board แล้วค่ะ

 

โดย: nok IP: 70.188.253.153 17 ธันวาคม 2551 23:55:11 น.  

 

เมื่อกรอกใบสมัครออนไลน์ จ่ายเงินค่าสมัครเรียบร้อย ข้อมูลที่เรากรอกไปก็จะถูกเก็บเป็นไฟล์pdf ซึ่งเราต้องปรินท์ออกมาเพื่อส่งไปรษณียไปพร้อมกับfinger print cardและใบที่เค้าให้กรอกหมายเลขSSNน่ะค่ะ ถ้าพี่นกหาที่ปรินท์ไม่เจอ ลองlog in เข้าไปในaccountที่พี่นกทำไว้ตอนกรอกใบสมัคร ดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บไว้ในคอม แล้วปรินท์ออกมา (แต่ถ้าหาไม่เจอจริง ๆ อาจเป็นเพราะไม่ได้เซฟไฟล์เก็บไว้ตั้งแต่ตอนนั้น หรือเปล่า?? คงต้องปรินท์ใบสมัครออกมา แล้วกรอกส่งไป เพียงแต่ไม่ต้องส่งเช็คค่าธรรมเนียมอีก เพราะพี่ได้จ่ายต้งค์ออนไลน์ไว้แล้ว) ส่วนใบVerfication of Licensure ก็กรอกรายละเอียดแล้วส่งไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนียพร้อมกับเช็คหรือmoney orderค่าธรรมเนียม ในแพ็คเกจใบสมัครจะมีวิธีการกรอกใบสมัครพร้อมกับเช็คลิสต์เอาไว้ให้ตรวจสอบรายการเอกสารก่อนส่งนะคะ

นิดหน่อยก็สมัครวิธีนี้แหละค่ะ เพราะสะดวก แค่พิมพ์รายละเอียดแบบออนไลน์ แล้วปรินท์ออกมาได้เลย ไม่ต้องนั่งกรอกข้อมูลทีละข้อเหมือนกับการสมัครปกติ เมื่อบอร์ดฟลอริดาได้รับเอกสารแล้ว ก็จะส่งใบเสร็จพร้อมกับรายการเอกสารที่ยังไม่ครบมาให้ จำได้ว่า ตอนนั้นได้รับแจ้งให้ส่งใบVerification of Licensure เพราะใบสมัครไปถึงฟลอริดาตั้งนานแล้ว แต่ใบVerificationยังไปไม่ถึงบอร์ดฟลอริดาซะที ทางแคลิฟอร์เนียใช้เวลาทำเอกสารนานมาก

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 18 ธันวาคม 2551 5:16:46 น.  

 

น้องนุชคะ พี่นิดหน่อยไม่มีข้อมูลโรงพยาบาลในแคลิฟอร์เนียเลยค่ะ อยู่รัฐไหนก็รู้แต่รัฐที่ตัวเองอยู่ อิอิ การค้นหาต้องใช้ตัวช่วยค่ะ เข้ากูเกิ้ลแล้วค้นดูว่าโรงพยาบาลในเขตที่เราจะไปทำงานมีโรงพยาบาลอะไรบ้าง เพราะรัฐแคลิฟอร์เนียใหญ่มาก น่าใส่คีย์เวิร์ดเป็นชื่อเมือง จะช่วยให้การหาข้อมูลง่ายขึ้น เมื่อเจอเวบของโรงพยาบาลแล้ว ก็เข้าไปดูว่ามีตำแหน่งงานว่างที่ตรงกับเราบ้างไหม วิธีการสมัครงานทำอย่างไร ส่วนมากในเวบของโรงพยาบาลก็จะมีที่ให้เรากรอกใบสมัครออนไลน์

ตอนที่พี่หางานนั้น พี่ใช้ทุกวิธีที่ทำได้ ทั้งสมัครโดยตรง ไปงานjob fair งานopen house เข้าเวบหางาน เข้าเวบอเจนซี่ สมัครไว้เยอะ ๆ เลยค่ะ จะได้มีข้อมูลเปรียบเทียบ เอาไว้เลือกทีหลัง

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 18 ธันวาคม 2551 5:28:03 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณนิดหน่อยที่ให้ข้อมูล พี่ได้log in เข้าไปในaccountที่พี่ทำไว้ตอนกรอกใบสมัคร ปริ้นท์ออกมาแล้ว แต่ไม่เห็นมีช่องให้เราเซ็นต์ชื่อเลยค่ะ หรือว่าเราเซ็นต์หน้าสุดท้าย The end of
Affirmation statement ด้านล่างสุด ตรงไหนก็ได้เพราะหน้านั้นจะมีส่วนที่กระดาษว่างอยู่ บางครั้งเรื่องเล็กๆน้อยๆก็ทำให้งงได้เหมือนกันนะคะ

 

โดย: Nok IP: 70.188.253.153 18 ธันวาคม 2551 8:51:38 น.  

 

จำได้ว่ามีช่องให้เซ็นชื่อนะคะ งงเหมือนกันว่าทำไมไม่มี นิดหน่อยจะเข้าไปดูaccountเดิมของตัวเองที่สมัครไว้ก็ดูไม่ได้แล้ว เลยไม่แน่ใจว่ากรณีอย่างนี้จะทำยังไง เพื่อความชัวร์นิดหน่อยว่า พี่ปรินท์แบบฟอร์มปกติที่ไม่ใช่ออนไลน์ออกมากรอกแล้วส่งไปพร้อมกับfingerprintดีกว่าค่ะ เพื่อความชัวร์ ไม่งั้นเรื่องม้นจะช้า เพราะถ้าทางบอร์ดตรวจพบว่าเอกสารไม่ถูกต้องหรือไม่ครบถ้วน ก็จะส่งจดหมายมาทวง ต้องส่งเอกสารกลับไปมาอีกหลายรอบ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 19 ธันวาคม 2551 11:33:18 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย
อยากรบกวนถามพี่นิดหน่อยเรื่องข่าวการรับพยาบาลต่างชาติในอเมริกาตอนนี้ค่ะ เพราะพี่คนนึงที่ขวัญรู้จัก ตอนนี้เค้าอยู่ที่อเมริกาแล้วก็สอบผ่าน license ของ New York ค่ะ แล้วเค้าบอกว่าให้ถามจะไปทำงานพยาบาลที่อเมริกาตอนนี้ต้องคิดดีๆ เพราะเศรษฐกิจตอนนี้ไม่ดีทำให้จำนวนประชากรที่ว่างงานมากขึ้น แล้วก็จะไม่รับพยาบาลจากต่างชาติ ไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นยังไงค่ะ แต่จากที่ขวัญอ่านในหัวข้อการให้ Visa ยังเห็นว่ายังมีความต้องการพยาบาลจำนวนมากอยู่ เลยอยากรบกวนสอบถามพี่นิดหน่อยเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ จะได้เป็นกำลังใจในการเตรียมตัวสอบต่อไป เพราะกลางปีหน้านี้ก็สอบแล้วค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะพี่นิดหน่อย

 

โดย: ขวัญค่ะ IP: 115.67.112.135 19 ธันวาคม 2551 22:52:58 น.  

 

พี่ขอแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้จากมุมมองของตัวเอง ไม่ได้มีสถิติตัวเลขมายืนยันหรอกนะจ๊ะ

พี่เคยอ่านเจอในยาฮู เค้าก็บอกไว้ว่า อาชีพพยาบาลเป็นหนึ่งในสิบของอาชีพที่น่าทำในสภาพเศรษฐกิจอย่างนี้ ซึ่งก็น่าจะเป็นจริงตามนั้น เพราะยังไม่เคยได้ข่าวพยาบาลตกงานหรือถูกปลดออกจากงาน ในเวบไซต์หางานก็ยังมีตำแหน่งงานว่างที่ต้องการพยาบาลเป็นจำนวนมาก

แต่ในข่าวดีนั้น ก็ยังมีข่าวร้ายแฝงอยู่ เพราะถึงแม้ความต้องการพยาบาลจะมีอยู่มาก แต่ก็เป็นโอกาสดีสำหรับพยาบาลที่มีประสบการณ์ในอเมริกามาแล้ว ไม่ใช่สำหรับพยาบาลจบใหม่หรือพยาบาลต่างชาติที่เข้ามาหางานทำในอเมริกาที่ทางโรงพยาบาลต้องมาลงทุนฝึกงานและส่งไปเรียนคอร์สต่าง ๆ เพิ่มเติม พี่เองมีประสบการณ์ตรงในเรื่องนี้ ในช่วงที่ยังหางานอยู่ ไปสมัครที่ไหน ๆ ก็มีแต่คนถามว่ามีประสบการณ์ในอเมริกาไหม กว่าจะได้งานก็เป็นช่วงที่ทางโรงพยาบาลเปิดรับพยาบาลจบใหม่

นอกจากนี้นโยบายของรัฐบาลก็มีผลกระทบต่อจำนวนพยาบาลต่างชาติที่ต้องการมาทำงานในอเมริกาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อก่อนพยาบาลต่างชาติได้โควต้าวีซ่ากรีนการ์ดพิเศษ ซึ่งต่างจากปัจจุบันไม่มีโควต้าพิเศษสำหรับพยาบาล แต่เอาโควต้าวีซ่าของพยาบาลไปรวมกับอาชีพอื่น ทำให้ระยะเวลารอวีซ่านานมากขึ้น ในจดหมายข่าววีซ่าที่ออกมาล่าสุด ก็เหมือนกับทางรัฐบาลอเมริกาได้รับทราบสถานการณ์ขาดแคลนอัตรากำลังพยาบาลในประเทศแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีการพิจารณาเพิ่มโควต้าสำหรับพยาบาลต่างชาติ กลับมีการพูดถึงการเพิ่มการผลิตจำนวนพยาบาลภายในประเทศ ซึ่งนั่นหมายความว่า โอกาสสำหรับพยาบาลต่างชาติที่จะเข้ามาทำงานในอเมริกาไม่ได้เพิ่มขึ้น ถึงจะไม่ได้ถูกตัดออกไป แต่ก็ต้องรอนานกว่าเมื่อก่อน

ในสถานการณ์อย่างนี้ พี่คิดว่า คนที่อยากมาทำงานพยาบาลในอเมริกาควรวางแผนให้รอบคอบ เพราะระยะเวลาดำเนินการทั้งหมดใช้เวลาไม่น้อยกว่าสามปีหรืออาจนานกว่านั้น เมื่อสอบผ่านแล้วก็ควรใช้เวลาฝึกภาษาอังกฤษ เตรียมความพร้อม อย่าเพิ่งออกจากงานเดิม จนกว่าจะแน่ใจได้ว่า มีตำแหน่งงานรออยู่ที่อเมริกา

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 21 ธันวาคม 2551 0:20:36 น.  

 

ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะที่ให้คำแนะนำ พี่นิดหน่อยค่ะพี่พอจะมีข้อสอบ NCLEX บ้างไหมค่ะหรือหาได้จากที่ไหนได้บ้างค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

 

โดย: นุช IP: 58.147.102.194 22 ธันวาคม 2551 23:48:42 น.  

 

พี่ไม่มีข้อสอบหรือหนังสือNCLEXอยู่เลยค่ะ พอสอบผ่านก็ยกให้เพื่อนไปหมด น้องนุชเข้าไปดูในหัวข้อบอกเล่าสิ่งที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการสอบฯเลยจ้ะ ในนั้นจะมีลิงค์ให้ดาวน์โหลด และก็อ่านดูในไดอารี่ของพี่ ๆน้อง ๆ ที่สอบผ่านNCLEXมาแล้ว ในนั้นก็จะมีรายชื่อหนังสือที่แต่ละคนแนะนำเอาไว้

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 23 ธันวาคม 2551 1:45:45 น.  

 

ขอบคุณอีกครั้งค่ะคุณนิดหน่อย พี่นกได้ดำเนินการ ไปตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำค่ะ นี่ดีนะคะที่มีคุณนิดหน่อยเป็นที่ปรึกษาได้ ได้อ่านที่น้องขวัญโพสต์เข้ามา ก็อยากจะเล่าประสบการณ์ตัวเองหลังจากสอบผ่านแล้ว และได้ลองสมัครงานไปตามwebsite ของรพ.ใกล้ๆบ้านดู ก็ลองดูว่าเขาจะสนใจหรือเปล่า ส่ง Resume ไปได้ 5 วัน เขานัดไป interview แต่บอกเขาว่าพี่ไม่มีประสบการณ์ในอเมริกา มีแต่ประสบการณ์จากเมืองไทย แต่เขาก็ยอมรับนะ อาจจะเป็นเฉพาะทาง พอดีพี่สมัคร Oncology nurse ไปมีประสบการณ์ทางด้านนี้จากเมืองไทยมา 10 กว่าปี แต่ปัญหาก็คือพี่ยังไม่มี FL license เพราะเพิ่งจะส่งเรื่อง endorse ไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เขาเลยบอกว่า จะดูอีกทีว่าจะทำอย่างไรจึงจะ hold position ไว้ให้ แต่คิดว่าถ้าเขาหาคนอื่นได้ก่อนเขาคงเลือกคนอื่น อันนี้มันเป็นปัญหาที่ตัวพี่เองที่ยังไม่พร้อม แต่ก็ยังดีที่เขาสนใจและนัดไปคุย และได้พาพี่ไป Orientation ยัง ward ที่เขาต้องการให้ไปทำ อย่างน้อยๆทำให้ได้ประสบการณ์ ถ้าโชคดี เขาหาคนที่ดีกว่าพี่ไม่ได้ และพี่ได้ license มาทันเวลา ก็คงได้ทำงาน เพราะเขาบอกว่าเขาหาคนที่มีประสบการณ์ทางด้านนี้ที่มากเหมือนอย่างพี่ไม่ได้ ก็ได้แต่ภาวนาว่า ให้ FL BRN ดำเนินการเรื่อง license ให้ทันเวลา แต่มาติดที่เป็นช่วงคริสต์มาสแล้วต่อด้วยปีใหม่อีก ก็ต้องร้องเพลงรอไป

 

โดย: Nok IP: 70.188.253.153 23 ธันวาคม 2551 4:08:13 น.  

 

ดีจังเลยค่ะที่พี่นกมีประสบการณ์ตรงกับสาขาที่ทางโรงพยาบาลต้องการ ขอให้ได้งานตามที่ตั้งใจไว้ แล้วกลับมาเล่าให้พวกเราฟังบ้างว่า งานพยาบาลOncologyเป็นยังไง ขอให้โชคดีค่ะ

ปล. บอร์ดฟลอริดาทำงานเร็วค่ะ กลัวแต่จะช้าตรงขั้นตอนVerification ที่ต้องรอเอกสารจากทางแคลิฟอร์เนีย

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 23 ธันวาคม 2551 9:14:30 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่ๆ คือโมเพิ่งสอบNclexผ่าน ตอนนี้มาด้วยวีซ่า F1 อยู่ที่แคลิฟอเนีย คือโมไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไปค่ะ
ตอนนี้โมกำลังเรียนภาษาอังกฤษอยู่ที่ UCR จะลงสอบtoefl ค่ะ พี่ช่วยแนะนำหนังสือและการเตรียมตัวด้วยนะค่ะ โมยังไม่ได้สอบ Cgfn แต่โมลงบอร์ดที่แคลิฟอเนียไว้เค้าบอกว่าไม่ต้องใช้ Cgfn
พี่ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ กรุณาตอบไปอีเมล์ของโมได้ไหมค่ะ monatthika@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: น้องโม IP: 71.84.234.206 12 มกราคม 2552 6:21:20 น.  

 

พี่นิดหน่อยขอตอบคำถามน้องโมในบล็อกนี้นะคะ เผื่อจะได้เป็นประโยชน์กับคนอื่นที่มีข้อสงสัยในเรื่องเดียวกัน

ขั้นตอนต่อไปหลังสอบNCLEXผ่านแล้ว ก็คือ สมัครVisaScreenค่ะ โดยเข้าไปที่เวบของCGFNSดาวน์โหลดคู่มือออกมาอ่าน แล้วก็ดำเนินการตามขั้นตอนที่ระบุไว้ จากนั้นก็สอบภาษาอังกฤษให้ผ่านตามเกณฑ์ของVisaScreen จะเป็นTOEFLหรือIELTSก็แล้วแต่ความถนัด เรื่องTOEFL iBTพี่ไม่มีข้อมูลแนะนำเพราะไม่เคยสอบ เคยสอบแต่IELTS ซึ่งก็มีลิงค์ชุมชนคนสอบIELTSที่ด้านขวามือของบล็อกให้น้องเข้าไปค้นหาข้อมูลได้ ในตอนที่สมัครสอบภาษาอังกฤษนั้น ก็ให้ระบุในใบสมัครว่า ต้องการให้ส่งผลสอบภาษาไปที่CGFNS เมื่อสอบภาษาผ่าน CGFNSก็จะส่งVisaScreen Certificateมาให้ เพื่อเอาไว้ใช้ในตอนสัมภาษณ์วีซ่าค่ะ

แต่ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนขอวีซ่าได้นั้น น้องต้องหาโรงพยาบาลหรืออเจนซี่มาเป็นผู้ยื่นขอวีซ่าสำหรับทำงานให้ ขั้นตอนการหาสปอนเซอร์วีซ่านี้ ก็ไม่ต่างจากการหางาน เพราะต้องเตรียมความพร้อมของResume, Cover letter และเตรียมถูกสัมภาษณ์ หากนายจ้างตกลงจ้างเราเข้าทำงาน ก็จะยื่นเรื่องขอวีซ่าให้จากทางอเมริกา ก็ต้องรอๆๆ จนกว่าเรื่องจะผ่านมาถึงเมืองไทย ทางสถานทูตก็จะเรียกไปสัมภาษณ์เมื่อถึงคิว VisaScreen Certificateที่ได้มาก็เอามาใช้ในขั้นตอนนี้ล่ะค่ะ

เมื่อสัมภาษณ์ผ่านและได้รับวีซ่าแล้ว ก็สามารถเดินทางเข้ามาอเมริกาได้ แต่ในกรณีของน้องที่ถือวีซ่านักเรียนอยู่ในอเมริกาแล้วนั้น พี่ไม่แน่ใจว่า เมื่อเรื่องผ่านไปถึงขั้นตอนการสัมภาษณ์ขอวีซ่าทำงาน จะสามารถทำการสัมภาษณ์วีซ่าเพื่อเปลี่ยนจากวีซ่านักเรียนเป็นวีซ่าทำงานได้ในอเมริกาเลยหรือว่าต้องกลับไปสัมภาษณ์ที่เมืองไทย อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์วีซ่าทำงานพยาบาลในตอนนี้ บอกได้แค่ว่า ต้องรอนาน เพราะยังไม่มีโควต้าพิเศษสำหรับพยาบาลออกมา ซึ่งในระหว่างนั้นน้องอาจกลับไปรอคิวสัมภาษณ์อยู่ที่เมืองไทยแล้วก็ได้

หลังจากที่ได้วีซ่าทำงาน ก็จะต้องยื่นเรื่องขอหมายเลขSSN ขั้นตอนการขอก็มีให้ในลิงค์ด้านขวามือเช่นเดียวกัน เมื่อได้หมายเลขSSNแล้ว ก็แจ้งหมายเลขนั้นไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย จากนั้นทางบอร์ดจึงจะออกไลเซ่นให้เราไปทำงานได้ค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 13 มกราคม 2552 2:59:28 น.  

 

ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย ทำไมมันยุ่งยากจังเลย
แต่ก้อสู้ๆค่ะ

 

โดย: น้องโม IP: 71.84.234.206 13 มกราคม 2552 11:39:38 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนิดหน่อย
พี่นกค่ะ พี่ได้ Florida license แล้วค่ะ ต้องขอบคุณ นิดหน่อยที่ได้ให้คำแนะนำเรื่องการ endorse ตอนที่พี่รอlicense ก็ทำท่าว่าจะได้งาน nurse director เรียกไปสัมภาษณ์ ก็รู้สึกว่าเค้าจะรับเรานะ แกบอกว่าเมื่อพี่ได้ Florida license ให้รีบโทรไปบอก แกโทรมาถามอีกว่าพี่ได้ Florida licenseหรือยัง แล้วยังสนใจตำแหน่งอยู่หรือเปล่า พี่ก็บอกว่ายังสนใจอยู่แต่ยังไม่ได้ Florida licenseเลย
1 อาทิตย์ผ่านไปเค้าหาคนได้เนื่องจากพยาบาลคนเก่า ที่ลาออกไป กลับมา หลังจากนั้น3วันพี่ก็ได้ Florida license เสียดายมากๆเลยค่ะ ตอนนี้ก็สมัครไปทุกที่ มี Florida license เรียบร้อยแล้วก้ไม่มีรพ.ไหนเรียกไปสัมภาษณ์เลย พี่เช็คดูwebsiteแล้วเค้าก็ยังโพสต์ตำแหน่งนั้นอยู่ แต่เค้าก็ไม่เรียกเราไปสัมภาษณ์ ตอนที่นิดหน่อย สมัครงานใช้เวลานานหรือเปล่ากว่าจะได้งาน รู้สึกว่าหางานพยาบาลที่เมกายากกว่าเมืองไทยอีก ไม่เข้าใจเขาบอกว่าที่นี่ขาดพยาบาล สงสัยจะไม่จริงซะมากกว่า พี่มีเพื่อนที่อยู่ที่CA เห็นว่าหางานมา4เดือนแล้วก็ยังไม่ได้เหมือนกัน

 

โดย: Nok IP: 70.188.253.153 17 กุมภาพันธ์ 2552 9:25:49 น.  

 

อัตรากำลังพยาบาลขาดแคลนจริง ๆ ค่ะพี่นก แต่สิ่งที่โรงพยาบาลต้องการคือ อัตรากำลังที่สามารถเอาไปใช้ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลามาฝึก เช่น พยาบาลที่ยังไม่มีประสบการณ์ในอเมริกา หรือแม้กระทั่งพยาบาลจบใหม่ในอเมริกาก็ยังเจอกับปัญหานี้ นิดหน่อยเพิ่งอ่านเจอในพันทิป ขอก๊อปมาให้อ่านกันนะคะ จะได้รู้่สถานการณ์งานพยาบาลในอเมริกา

//www.pantip.com/cafe/klaibann/topic/H7537977/H7537977.html

ใครบอกว่าพยาบาลไม่ตกงาน.....

ไม่รู้ว่าเพราะเราโชคร้ายเองหรือเปล่า

เราอุตส่าห์เรียนพยาบาลที่อเมริกาจนจบ ร้องไห้เสียน้ำตาไปเป็นปี๊ปๆ

สอบ License- RN จนผ่าน เสียเวลาไปสี่ปีกว่า หมดตังค์เป็นหมื่นเหรียญ

กะว่าจะทำงานแล้วก็ขอใบเขียว จากงานพยาบาล

สรุปว่าขอใบเขียวไม่ได้

เพราะเป็นช่วง Visa Retrogression

เราก็อุตส่าห์รอ รอ และรอ

ในที่สุดที่ทำงานสามีก็ขอใบเขียวให้

ได้ใบเขียวในสี่เดือนหลังจากได้ Labor Certification ดีใจมาก

แต่ เราหางานมาสามเดือนแล้ว หลังจากได้ใบเขียว

ไม่มีโรงพยาบาลไหนเรียกสัมภาษณ์

ตอนแรกคิดว่าเพราะเป็นช่วงปลายปี

พอต้นปีก็โทรไปถามตามโรงพยาบาล

ทุกทีบอกเหมือนกันหมดว่า ตอนนี้เป็นช่วง Hiring Freeze

ให้ทิ้ง Resume ไว้

พยายามหางานทุกอย่าง

ขับรถไปไกลจากบ้านเกือบร้อยไมล์เพื่อสมัครงานก็ทำ

ได้ข่าวจากเพื่อนที่เรียนด้วยกันว่าถูกเลย์ออฟ

หลังจากเข้าไปทำงานได้หกเดือน

พยาบาลเมืองอื่นเป็นไงบ้างค่ะ

เหมือนที่นิวยอร์คซิตี้ไหม

ช่วยให้กำลังใจหน่อยเถอะค่ะ

เราจบมาเกือบปีแล้ว

ตอนนี้คิดอยู่ว่าจะไปทำงานแม็คโดนัลด์แล้ว

สงสารสามีอ่ะค่ะ อุตส่าห์ส่งเราเรียน

แต่เหมือนเราผลาญเงินเค้าเล่นเลย

ไม่รู้ว่าจะทำไงดี

จากคุณ : เหมียวขาว อ้วน โหดส์ - [ 18 ก.พ. 52 04:28:39

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 18 กุมภาพันธ์ 2552 5:04:05 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะคุณนิดหน่อย ที่ก๊อปข้อมูลมาให้อ่านพี่นึกว่าจะมีแต่พี่ที่มีปัญหา ตอนนี้ก็กำลังหาทางว่าจะทำอย่างไรให้มีประสบกาณ์ทำงานพยาบาลในอเมริกา ถ้าทุกโรงพยาบาลคิดอย่างนี้แล้วเมื่อไหร่พยาบาลที่จบใหม่หรือไม่มีประสบการณ์ จะมีประสบการณ์ แล้วรพ.ก็จะขาดอัตรากำลังอยู่อย่างนี้ เมื่อไหร่ที่จูนตรงกันปัญหาก็จะไม่มี คุณนิดหน่อยมีข้อแนะนำมั้ยคะ ว่าพี่ควรจะเริ่มต้นและทำอย่างไรให้มีประสบการณ์ทำงานในอเมริกา นี่ถ้าเป็นคนโสดก็จะไปทำงานที่เมืองอื่นๆไกลๆได้ แต่ปัญหามันติดที่เรามีครอบครัวด้วย เลยมีข้อจำกัดมากมายในการหางาน

 

โดย: nok IP: 70.188.253.153 18 กุมภาพันธ์ 2552 23:41:46 น.  

 

พี่นกมีจุดแข็งคือ ความสามารถเฉพาะทางที่นิดหน่อยคิดว่าน่าจะหางานได้ง่ายกว่านิดหน่อยนะคะ การหางานนอกจากจะสมัครด้วยตัวเองแล้ว สมัครงานกับอเจนซี่ด้วยก็ดีค่ะ พวกนี้เค้าจะมีข้อมูลตำแหน่งงานว่างและจะช่วยหางานให้เรา ส่วนการสร้างประสบการณ์ในอเมริกานั้น การเป็นvolunteerให้กับโรงพยาบาล ก็เป็นตัวเลือกอีกทางหนึ่ง หรือไม่ก็สมัครงานในตำแหน่งอื่น เช่น LPN หรือ CNA(แต่ก็ต้องสอบCNA license ยุ่งยากเข้าไปอีก) ปัญหาเหล่านี้นิดหน่อยกับน้องเขียดคุยกัน บ่นให้กันฟังมาหลายยกแล้วค่ะ สมัครงานก็สมัครแล้วแล้วสมัครอีก ท้อใจก็โทรศัพท์บ่นให้กันฟัง แต่ละคนกว่าจะได้งานใช้เวลาประมาณสามเดือนค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 20 กุมภาพันธ์ 2552 7:10:42 น.  

 

ตอนนี้มีความเครียดอย่างนึงค่ะ ตอนนี้กำลังรอ eligible จาก Oregon State Board of Nursing อยู่่ค่ะ มีคนมาสะกิดใจว่าพยาบาลบางคนไม่ผ่านกระบวนการ Education Records evaluation service เพราะหลักสูตรที่เรียนไม่ครบจำนวนที่ทางบอร์ดกำหนด เอาเลย..เริ่มกลุ้มใจเลยเรา หนูแหม่มจบจาก มหาวิทยาลัยบูรพาปี 2002 ค่ะ ไม่รู้ว่าจะผ่านคุณสมบัติด้านหลักสูตรการพยาบาลที่ทางบอร์ดกำหนดหรือเปล่า บางคนบอกว่าต้องไปนั่งเรียนพยาบาลใหม่ที่เมกาอีก เครียดเลยเรา มีใครพอให้ไอเดียได้หรือเปล่าคะ ว่ามีเหตุการ์งี้เกิดขึ้นบ้างหรือเปล่า หรือมหาลัยไหนมีปัญหาแบบนี้หรือเปล่า คือแบบว่าวิตกจริตมากค่ะ กลัวไม่ผ่าน eligible ค่ะ ไม่อยากไปนั่งเรียนอ่ะค่ะ

 

โดย: หนูแหม่ม IP: 71.182.75.114 21 กุมภาพันธ์ 2552 11:54:53 น.  

 

ขอบคุณค่ะนิดหน่อยสำหรับคำแนะนำพี่ได้สมัครกับอเจนซี่แล้วแต่พอเขารู้ว่าพี่ไม่มีประสบการณ์ในเมกา ก็หายกันไปหมดเลยค่ะ สงสัยคงต้องใช้เวลา ตอนนี้ก็สมัครไปทุกรพ.ที่อยู่ทั้งใกล้และไกลบ้าน นี่ก็ย่างเข้าสัปดาห์ที่3แล้ว คงต้องรอต่อไปอีก

หนูแหม่มค่ะพี่นกจบจากมหาวิทยาลัยบูรพาเหมือนกัน ไม่มีปัญหาเรื่องหลักสูตรนะคะได้รับ eligibleภายใน2เดือนเองค่ะ แต่ว่าพี่นกสมัครCalifornia State Board of Nursing และสอบNCLEXผ่านแล้วด้วยค่ะ พี่ไม่แน่ใจว่าOregon State Board of Nursing ขั้นตอนจะยุ่งยากหรือเปล่า หรืออาจจะต่างจากCalifornia State Board of Nursing ถ้ามีปัญหาเรื่องหลักสูตร ลองสมัครกับCalifornia State Board of Nursing แล้วค่อยendorse มาที่ Oregon State แต่ต้องเข้าไปดูที่เว็ธOregon Stateว่าขั้นตอนการendorse ต้องทำอย่างไร ของพี่นก ได้endorseจาก California BRN มาFlorida BRN ใช้เวลา1เดือน

 

โดย: nok IP: 70.188.253.153 21 กุมภาพันธ์ 2552 12:30:04 น.  

 

พี่นก สู้สู้ค่ะ พยายามหาโอกาส เช่น งานเฉพาะทางที่ตรงกับความสามารถของพี่ หรืองานที่เค้าระบุว่า New grads welcome ถ้าท้อใจ อ่านประสบการณ์หางานของน้องเขียดกับนิดหน่อยดูนะคะ พวกเราต่อสู้กันสุดฤทธิ์ค่ะกว่าจะได้งาน

สำหรับเวบหางาน นิดหน่อยชอบเวบนี้ค่ะ //www.indeed.com/intl/en/about.html มันจะมีฐานข้อมูลตำแหน่งงานจากหลาย ๆ เวบมารวมไว้ในที่เดียวใส่คีย์เวิร์ด กับ zip code ก็จะได้งานในพื้นที่ที่เราอยู่ออกมา นอกจากนี้ยังระบุระยะทางได้ด้วย เช่น ต้องการค้นตำแหน่งงานที่อยู่ในระยะ 15 ไมล์ ฯลฯ พี่นกลองใช้คำว่า oncology + rn หรือ rn + new grads ลองหลาย ๆ คำค่ะ มันต้องมีซักที่แหละที่รับเราเข้าทำงาน

ปล. monster.com ตำแหน่งานเยอะก็จริง แต่อย่าสมัครเลยค่ะ นิดหน่อยกับน้องเขียดพากันสมัคร ใส่ประวัติการทำงานเอาไว้ ก็เลยโดนคนโทรมาตื้อให้สมัครเรียนหลักสูตรนั้นหลักสูตรนี้ น่ารำคาญ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 74.230.86.233 21 กุมภาพันธ์ 2552 22:06:23 น.  

 

น้องแหม่ม ได้คำตอบเรื่องหลักสูตรจากพี่นก คงหายกังวลแล้วนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 74.230.86.233 21 กุมภาพันธ์ 2552 22:09:06 น.  

 

ขอบคุณพี่นิดหน่อยกับพี่นกมากนะคะ แต่ทางมหาลัยของหนูแหม่มยังไม่ได้ส่งเอกสารไปให้ทาง ERES เลยค่ะ ยิ่งเพื่อนบอกว่าเครดิตไม่ครบต้องไปเรียนต่ออีกปีครึ่งเนี่ย ยิ่งใจเสียไปใหญ่ แล้วเรื่อง endrosement จาก CA มา OR เนี่ยยังไงก็ต้องสอบภาษาอังกฤษอยู่ดีค่ะ แต่ว่าหนูแหม่มสอบภาษาอังกฤษผ่านแล้วค่ะ แต่ว่าผลสอบอยู่ได้สองปีค่ะ ก็ได้แต่ภาวนาว่าขออย่าให้เอกสารมีปัญหาอ่ะค่ะ ออริกอนเนี่ย high requirement มากค่ะ ภาษาบ้านเราเนี่ย เรียก เรื่องมากค่ะ แต่ยังไงก็สู้ๆค่ะ พยาบาลไทยพลัดถิ่นอย่างเราต้องสู้ตายอยู่แล้วค่ะ

 

โดย: หนูแหม่ม IP: 71.182.75.114 2 พฤษภาคม 2552 10:37:11 น.  

 

สวัสดีค่ะ

จากที่ศึกษาข้อมูลมา ดูเหมือนไม่มีใครสอบTOEIC เลย แต่นุ่นสนใจสอบตัวนี้น่ะค่ะ แล้วก็จะสอบCGFNS ต่อ

ไม่ทราบว่าถ้าสอบTOEIC จะต้องมีการสอบอะไรที่ยุ่งยากตามมาอีกทีหลังหรือไม่คะ เพราะไม่เห็นมีใครเลือกที่จะสอบTOEIC กันเลย

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: นุ่น IP: 173.2.51.251 26 กรกฎาคม 2552 16:53:28 น.  

 

จะสอบภาษาอังกฤษเพื่อขอVisaScreenใช่ไหมคะ
ที่คนส่วนมากเลือก IELTSหรือTOEFL ibt เพราะทั้งสองอย่างนี้มีการทดสอบครบ 4 ทักษะ ได้แก่ การฟัง พูด อ่าน เขียน แต่ TOEIC มีไม่ครบค่ะ ถ้าคุณเลือกสอบ TOEIC ก็จะต้องไปสอบ TWE(สอบเขียน)และTSE(สอบพูด) เพิ่มอีก ดูลิงค์นี้ค่ะ มีรายละเอียดของการสอบภาษาอังกฤษประเภทต่าง ๆ ในหน้า 3 //www.cgfns.org/files/pdf/req/vs-requirements.pdf

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 27 กรกฎาคม 2552 19:06:33 น.  

 

ขออธิบายเพิ่มนะคะ คือ จะเลือกสอบภาษาแบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับประเภทของวีซ่าอเมริกาที่คุณจะขอด้วยค่ะ

ในกรณีที่จะมาอเมริกาด้วยวีซ่าอื่น เช่น วีซ่าคู่สมรส หรือลอตโต้กรีนการ์ด ซึ่งสามารถมาอเมริกาได้เลย โดยไม่ต้องไปสมัครVisaScreen(ที่นิดหน่อยอธิบายไว้ข้างบน) แต่ถ้าบอร์ดพยาบาลของรัฐที่คุณจะไปอยู่ กำหนดให้สอบCGFNS CP Examก่อนที่จะขอสอบ NCLEX ในกรณีนี้คุณสามารถเลือกสอบ TOEIC ได้ค่ะ โดยไม่ต้องสอบอย่างอื่นเพิ่มอีก เช่น กรณีของน้องแหม่ม ที่มาอเมริกาด้วยวีซ่าคู่หมั้น ก็สอบCGFNS CP Exam กับ TOEIC ค่ะ

แต่ถ้าคุณจะสอบCGFNS CP Examตามข้อกำหนดของบอร์ด และคุณเตรียมจะขอวีซ่าทำงาน(Employment Based Visa) ในกรณีนี้ คุณจะต้องสมัครVisaScreen ซึ่งการสอบTOEIC อย่างเดียวจะไม่พอ ต้องสอบ TWE, TSEเพิ่ม เสียค่าสมัครสอบเพิ่มอีกสองอย่าง คนส่วนมากที่เตรีมสอบขอไลเซ่น และเตรียมขอวีซ่าทำงานด้วย จึงเลือกสอบIELTSหรือTOEFL ibt เพราะได้ครบตามเกณฑ์ในการสอบครั้งเดียวค่ะ

เกณฑ์สอบภาษาของCGFNS CP Exam ดูลิงค์นี้ค่ะ //www.cgfns.org/files/pdf/req/cp-requirements.pdf หน้า 2

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.203.37.95 27 กรกฎาคม 2552 19:31:17 น.  

 

ขอบคุณ คุณนิดหน่อยมากค่ะ
คราวนี้กระจ่างเลยค่ะ ถ้าอย่างนั้นเคสของนุ่นเองคงต้องสอบTOEFL iBT แล้วล่ะค่ะ
ตอนแรกที่อยากเลี่ยงเพราะคิดว่ามันยาก ถ้าเลี่ยงได้ก็อยากเลี่ยง
อีกอย่างคือ จองวันสอบTOEIC ไปแล้วด้วย แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ถือว่าเป็นการฝึกทำข้อสอบอีกแบบนึงแล้วกัน ( ถือซะว่ายังไงก็ภาษาอังกฤษเหมือนกัน อิ อิ)

 

โดย: นุ่น IP: 173.2.51.251 29 กรกฎาคม 2552 22:49:18 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย
หนูมีคำถามรบกวนพี่สองข้อน่ะค่ะ
ข้อแรก
หนูเพิ่งสอบ nclex ไป ปรากฎว่าไม่ผ่านอ่ะค่ะ
ถ้าหนูจะสอบใหม่ หนูต้องทำอย่างไรบ้างอ่ะค่ะ

ข้อที่สอง
หนูได้กรีนการ์ด แล้ว ประมาณสามปี
คือ พ่อทำเรื่องให้อ่ะค่ะ หนูอยากรู้ว่า หนูออกนอก
สหรัฐ ได้ กี่เดือนอ่ะค่ะ

และถ้าหนูสอบ nclx ผ่านแล้ว ถ้าจะทำเรื่อง endose มา
นิวยอร์ก ต้องสอบอะไรเพิ่มหรือป่าว อ่ะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ

 

โดย: pikky IP: 203.118.84.87 13 กันยายน 2552 14:15:08 น.  

 

น้องสมัครสอบไว้ที่รัฐไหนล่ะจ๊ะ ก็เข้าไปที่เวบไซต์ของรัฐนั้น แล้วดูที่หัวข้อRepeat/Reapply for Licensure by Examination ทำตามขั้นตอนที่เค้าบอก แล้วก็จ่ายเงินลงทะเบียนสอบกับPearson แล้วก็ไปสอบอีกรอบจ้ะ


เมื่อสอบผ่านแล้ว ต้องการจะEndorseมาที่นิวยอร์ค ก็ต้องเข้าเวบไซต์ของนิวยอร์ค //www.op.nysed.gov/nursing.htm แล้วดูขั้นตอนและแบบฟอร์มในนั้น พี่ไม่เคยสมัครบอร์ดนิวยอร์คก็คงตอบไม่ได้ละเอียดจ้ะ

ส่วนระยะเวลาการออกนอกอเมริกาของคนถือกรีนการ์ด โดยทั่วไปจะไม่เกินหกเดือนต่อหนึ่งปี ถ้าต้องการออกไปนานกว่านั้นก็ต้องขอAdvance Parole น้องเข้าไปหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ในเวบ //www.usvisa4thai.com จ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 65.34.182.57 14 กันยายน 2552 2:34:36 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ คุณพี่นิดหน่อยที่สละเวลา
มาตอบคำถามของน้องๆ


เพ่ค่ะหนูมีปัญหาในการกรอกแบบฟอร์มขอ repeat คือเขาถามว่า
last exam applied for
last exam taken
มันคืออะไรหรอค่ะ
ฃ่วยตอบด้วยน่ะค่ะ

และที่เขาบอกว่าถ้าสอบ nclex ไม่ผ่าน
ต้องรีพีทภายใน 45 วัน
มันนับจากวันไหนหรอค่ะ

 

โดย: pikky IP: 61.90.79.11 19 กันยายน 2552 12:34:59 น.  

 

พี่ค่ะและเราต้องส่งเอกสารอ่ะไร
ไปในการขอ reapply ไหมค่ะ
นอกจาก แคชเชียร์ เชค 75 เหรียญ
และใบสมัครอ่ะค่ะ

 

โดย: pikky IP: 61.90.79.11 19 กันยายน 2552 13:01:01 น.  

 

น้องpikky สมัครไว้กับบอร์ดของรัฐไหนจ๊ะ บอกชื่อรัฐมาก่อน แล้วพี่จะเข้าไปอ่านคู่มือการสมัคร ถึงจะตอบคำถามได้จ้ะ เพราะบอร์ดของแต่ละรัฐก็มีวิธีการสมัครกับค่าธรรเนียมไม่เหมือนกัน

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 20 กันยายน 2552 22:22:30 น.  

 

ของ ca อ่ะค่ะพี่
และคำถามที่ว่า

last exam applied for
last exam taken

มานคือวันไหนหรอค่ะ
ไม่เข้าใจค่ะ
และเราต้อง reapply ภายใน 45 วันหรือเปล่าค่ะ

ขอบคุนพี่มากน่ะค่ะ

 

โดย: pikky IP: 203.118.84.25 20 กันยายน 2552 23:28:03 น.  

 

น้องpikky กรอกแบบฟอร์ม แนบเช็คส่งไปที่บอร์ด เมื่อบอร์ดตรวจสอบแล้วก็จะส่งคู่มือการลงทะเบียนสอบNCLEXมาให้ น้องก็ลงทะเบียนกับPearsonเหมือนกับการสมัครครั้งแรกนั่นล่ะจ้ะ น้องจะส่งใบสมัครReapplyเมื่อไรก็ได้ แต่ต้องเว้นจากวันสอบคราวที่แล้วไม่น้อยกว่า 45 วัน ที่เค้ากำหนดไว้อย่างนี้ก็เพื่อให้เรามีเวลาอ่านหนังสือเตรียมความพร้อมก่อนไปสอบครั้งใหม่ไงจ๊ะ ส่วนคำถามเกี่ยวกับlast examนั้น พี่ได้คำตอบมาจากallnurses.com ก๊อปปี้ลิงค์ไปอ่านได้เลย
//allnurses.com/nclex-discussion-forum/reapplication-last-exam-299766.html

ปล. ถ้าน้องมีแผนจะEndorseไปที่นิวยอร์คหลังจากสอบของบอร์ดแคลิฟอร์เนียผ่านแล้ว พี่แนะนำให้น้องสมัครCVS(Credential Verification Service) ไ้ว้เลยจ้ะ บอร์ดนิวยอร์คกำหนดให้พยาบาลที่ไม่ได้จบการศึกษาในอเมริกาจะต้องสมัครตัวนี้ ถึงจะมีสิทธิได้ไลเซ่นของนิวยอร์ค สมัครไว้ตั้งแต่ตอนที่เรายังอยู่เมืองไทย จะง่ายกว่าตอนมาอเมริกาแล้วค่อยสมัครทีหลัง วิธีการสมัครCVS ดูได้ที่เวบ //www.cgfns.org

 

โดย: นิดหน่อย IP: 65.34.182.57 21 กันยายน 2552 3:09:18 น.  

 

ขอบคูณมากน่ะค่ะพี่ที่ช่วยชี้แนะ
เอ่อ เพ่ค่ะ ไอ้เจ้า cvs เนี่ย
มันคืออะไรค่ะ ต้องไปสอบด้วยมั้ยค่ะ
และนอกจาก cvs แล้ว บอร์ด นิวยอร์คเขาต้องการ
อะไรอีกรึป่าวค่ะ หนูเคยเข้าไปดูในเวป แล้ว งง
มากอ่ะค่ะ

และหนูมี กรีนการ์ด แล้วต้องยื่นผลสอบภาษาด้วยไหมค่ะ
ขอบคุณพี่ มากๆ เลยน่ะค่ะ เพราะหนูไม่รู้จะปรีกษาใคร

 

โดย: pikky IP: 10.7.167.34, 202.28.181.200 21 กันยายน 2552 10:18:57 น.  

 

น้องpikkyมีกรีนการ์ดและSSNแล้ว ก็ง่ายเลย ส่งแบบฟอร์มReapplyไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย ลงทะเบียนสอบNCLEX สอบให้ผ่าน เมื่อได้ไลเซ่นของแคลิฟอร์เนียแล้วก็มาดูกระบวนการEndorsementของนิวยอร์ค

น้องpikkyอยากรู้ว่า บอร์ดนิวยอร์คต้องการอะไรบ้าง เข้าไปที่เวบไซต์บอร์ดนิวยอร์ค //www.op.nysed.gov/nurseforms.htm มองหา Complete Application Packet แล้วก็คลิกที่ลิงค์ดาวน์โหลดแบบฟอร์มออกมา ดูที่หน้า 18 จะเห็นตารางสรุปที่ระบุว่า For Graduates of Non-U.S Programs ในช่องLicensure Based Upon Licensure in Another jurisdiction ในตารางจะบอกว่า ต้องใช้แบบฟอร์มอะไรบ้าง ต้องใช้ผลCVS และเรียนChild Abuse Coursework

 

โดย: นิดหน่อย IP: 65.34.182.57 21 กันยายน 2552 20:26:24 น.  

 

พี่จะสรุปขั้นตอนการขอLicensure by Endorsementของนิวยอร์คให้นะ

1.สมัครCVS น้องจะมาเดินเรื่องที่อเมริกาก็ได้ แต่ขอให้ทำเป็นอันดับแรก เพราะมันใช้เวลานาน CVSเป็นบริการของCGFNS ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัติด้านการศึกษาของพยาบาลต่างชาติ ไม่ต้องสอบภาษา แค่ส่งใบสมัครกับค่าธรรมเนียม หรือจะสมัครออนไลน์ก็สะดวกดี น้องpikkyเข้าเวบนี้ //www.cgfns.org/sections/programs/cvs/ ดาวน์โหลดCVS Handbookออกมาอ่าน เมื่อCGFNSได้รับใบสมัครของเราแล้ว เค้าก็จะส่งจดหมายไปยังสถาบันการศึกษาที่เราจบมา รวมทั้งสภาการพยาบาลที่ออกใบประกอบวิชาชีพให้เรา ซึ่งทั้งสถาบันและสภาฯ ก็จะกรอกข้อมูลของเราลงในจดหมาย แล้วส่งกลับไปที่CGFNS หลังจากนั้นCGFNSก็จะตรวจสอบเอกสารทั้งหมด ถ้าครบถ้วนตามเกณฑ์ CGFNSจะส่งผลCVSไปที่บอร์ดนิวยอร์ค มันเป็นกระบวนการส่งเอกสารกลับไปกลับมาข้ามประเทศ พี่ว่าใช้เวลาเยอะแน่ ๆ กับกระบวนการนี้

2. กรอกและส่งแบบฟอร์ม 3 Verification of Other Professional Licensure/Certification ของนิวยอร์คไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย ซึ่งทางCAก็จะกรอกข้อมูลรับรองว่า เราสอบผ่านจริง มีไลเซ่นของแคลิฟอร์เนียจริง จากนั้นก็จะส่งกลับไปที่บอร์ดนิวยอร์ค พี่ให้ทำอันนี้เป็นขั้นตอนที่สอง เพราะบอร์ดแคลิฟอร์เนียใช้เวลาทำเอกสารตัวนี้อย่างน้อย 6 สัปดาห์ ดูที่อยู่และค่าธรรมเนียมตามนี้ //www.rn.ca.gov/licensees/verifications.shtml

3. สมัครเรียน Child Abuse Coursework เข้าไปที่เวบบอร์ดนิวยอร์ค คลิกตรงเมนูด้านซ้าย Child Abuse Training จะมีคำอธิบายและคลิกที่ List of Approved Training Providers ดูรายชื่อของบริษัทหรือเวบไซต์ที่เปิดสอน เลือกเรียนออนไลน์จะสะดวก เมื่อเรียนจบแล้วก็ปรินท์ใบCertificate ส่งแนบไปบอร์ดนิวยอร์คพร้อมกับใบสมัคร หรือบางเวบอาจมีออพชั่นส่งCertificate ออนไลน์ไปที่บอร์ดโดยตรง ก็แล้วแต่ว่าน้องจะเลือกบริษัทไหน

4. กรอกForm 1 พร้อมค่าธรรมเนียม ส่งไปบอร์ดนิวยอร์ค

เมื่อบอร์ดนิวยอร์ดได้เอกสารทุกอย่างครบ ก็จะออกไลเซ่นให้จ้ะ

พี่แนะนำให้ดาวน์โหลดวิธีการสมัครของแต่ละอย่างออกมาอ่านดูให้เข้าใจ ถ้าจะสมัครออนไลน์ก็ปรินท์ใบสมัครออกมากลองซ้อมกรอกข้อมูลดูก่อน จะได้ไม่มีอะไรผิดพลาด

 

โดย: นิดหน่อย IP: 65.34.182.57 21 กันยายน 2552 21:01:51 น.  

 

ขอขอบคุน
พี่นิดหน่อยและ บล็อก นี้มากน่ะค่ะ
เป็นที่พึ่งของน้องๆ พยาบาลที่เมืองไทยได้ดีมาก
และทำด้วยใจจิงๆ
ขอให้มีบล็อกดีๆ อย่างนี้ไปนานๆ น่ะค่ะ
เป็นกำลังใจให้

 

โดย: pikky IP: 10.7.167.201, 202.28.181.200 23 กันยายน 2552 10:48:37 น.  

 

ด้วยความยินดีจ้ะน้องpikky ช่วงนี้ก็สมัครreapplyของแคลิฟอร์เนียก่อน สอบNCLEXให้ผ่าน แล้วค่อยดูเรื่องEndorseของนิวยอร์คทีหลัง

จริง ๆ แล้ว ถ้าน้องpikkyต้องการจะไปทำงานที่นิวยอร์ค จะสมัครสอบNCLEXโดยตรงกับนิวยอร์คเลยก็ได้ ไม่ต้องสอบภาษา แต่ต้องสมัครCVS ก็จะได้ไม่ต้องไปเสียเวลาเสียเงินกับบอร์ดแคลิฟอร์เนีย แล้วเสียเงินอีกรอบค่าขอย้ายมานิวยอร์ค แต่ไหน ๆ น้องก็สมัครกับแคลิฟอร์เนียไปแล้ว ก็ดำเนินการตามขั้นตอนที่พี่บอกไว้ก็แล้วกันจ้ะ ขอให้น้องโชคดีผ่านการสอบในครั้งนี้นะจ๊ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 65.34.182.57 23 กันยายน 2552 18:58:38 น.  

 

ขอบคุณค่ะ
เพ่ค่ะ ถ้าหนูสมัคร
ของนิวยอร์ค และต้องรอ
ส่งเอกสารไปใหม่
และรอ เอทีที เหมือน แคลิฟอร์เนียป่ะค่ะ

 

โดย: pikky IP: 10.7.40.183, 202.28.181.200 25 กันยายน 2552 13:35:54 น.  

 

ใช่จ้ะ น้องpikkyย้อนกลับไปดูหน้า 18 ของแพ็คเกจใบสมัครนิวยอร์คนะจ๊ะ จะเห็นว่า requirementsของพยาบาลต่างชาติที่ขอนิวยอร์คไลเซ่นด้วยวิธีการสอบตรงกับวิธีการโอนย้ายแทบจะไม่ต่างกันเลย เอาเป็นว่า พี่จะลองเทียบสองวิธีให้ดูนะ

วิธีแรก คือ การendorseไปจากแคลิฟอร์เนียอย่างที่พี่แนะนำไปแล้ว ก็จะมี

- ค่าสมัครReapply California $ 75
- ค่าสมัครสอบNCLEX PearsonVUE $ 200(ถ้าน้องจะไปสอบที่ฮ่องกงก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากนี้อีก)
- ค่าสมัครCVS $350
- ค่าบริการรับรองไลเซ่นโดยบอร์ดแคลิฟอร์เนีย(Verification of Licensure) $60 แถมรอนาน 6 สัปดาห์
- ค่าสมัครLicensure by Endorsement ของบอร์ดนิวยอร์ค $135 + ค่าNotary Public (ดูหมายเหตุ)
- ค่าเรียน Child Abuse Coursework (ยังไม่รู้เท่าไร แล้วแต่บริษัทที่น้องเลือก)

ส่วนวิธีที่สอง สมัครตรงกับบอร์ดนิวยอร์ค ก็จะมี
- ค่าสมัครCVS $350
- ค่าเรียนChild Abuse Coursework $??
- ค่าสมัครLicensure by Examination $135 + ค่าNotary Public ราคาเท่ากันกับแบบEndorse (แบบฟอร์ม3 ไม่ต้องกรอก ถ้าน้องยังไม่เคยมีไลเซ่นอะไรในอเมริกามาก่อน)
- รอATTแล้วก็จ่ายค่าลงทะเบียนNCLEXกับPearson $200 ++ ถ้ามีค่าไปสอบที่ฮ่องกง

หมายเหตุ: ใบสมัครของนิวยอร์คต้องรับรองโดยNotary Public ค่าบริการNotarial Public Serviceที่สถานทูตอเมริกา กทม. $30 ไม่รู้เปลี่ยนแปลงหรือเปล่า ต้องสอบถามสถานทูตดูอีกที ในกรุงเทพ พี่เคยเห็นบริการรับรองเอกสารนี้ที่สำนักงานทนายความหลายแห่ง แต่ไม่รู้ค่าใช้จ่าย
อันนี้ลิงค์Notary Publicของสถานทูตอเมริกา //bangkok.usembassy.gov/service/notarial-services.html เห็นว่า ต้องนัดวันล่วงหน้าด้วย ดูรายละเอียดในเวบจ้ะ

น้องpikky พิจารณาดูทั้งสองวิธีนะจ๊ะ หวังว่า ข้อมูลที่พี่ให้ คงพอช่วยให้น้องตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะ

ปล. ถ้ามีคำถาม โพสต์ทิ้งไว้จ้ะ แต่พี่คงไม่ได้เข้ามาตอบเร็ว ๆ นี้ เพราะอยู่ระหว่างการย้ายบ้าน

 

โดย: นิดหน่อย IP: 65.34.171.239 25 กันยายน 2552 18:03:06 น.  

 

พี่ก็เพิ่งสมัครLicensure by EndorsementของรัฐGeorgia เอาใบสมัครไปให้Notary Public รับรอง ที่ร้านUPS จ่ายแค่ $8 เองน่ะ ถูกกว่าค่าบริการที่ไทยเยอะเลย

 

โดย: นิดหน่อย IP: 65.34.171.239 25 กันยายน 2552 18:15:36 น.  

 

เพ่นิดหน่อยค่ะ
ตอนเพ่สอบ อ่านเล่มไหนอ่ะค่ะพี่
หนูอ่าน kaplan and linplicott
อ่ะค่ะพี่ อาจเป็นเพราะหนูยังไม่ฟิต
จิงจืง เลยสอบตก ฮืออออออ

 

โดย: pikky IP: 203.118.84.212 25 กันยายน 2552 21:52:52 น.  

 

เพ่ค่ะ หนูตัดสินใจไม่ถุกอ่ะค่ะ
ว่าจะ สมัครใหม่กับบอร์ดนิวยอร์ค
ก้อกลัว รอ เอทีที นาน
รีแอพพลาย กับ แคลิฟ ก้อกัวเสียเวลา
ตอนเอนโดส
ตัดสินใจลำบากค่ะ
เพ่ว่า แบบไหนดีกว่าค่ะ

และพี่จะย้ายบ้านไปไหนอ่ะค่ะ

 

โดย: pikky IP: 203.118.84.212 25 กันยายน 2552 22:46:43 น.  

 

น้องpikky พี่ก็ไม่เคยสมัครกะบอร์ดนิวยอร์คน้อ ก็ไม่กล้าฟันธงว่า จะต้องรอATTนานเท่าไร แต่เท่าที่ได้ยินมา แคลิฟอร์เนียนี่ รอนานที่สุดแล้ว คือ 6 เดือน บางคนรอนานเป็นปี และเท่าที่พี่ค้นกระทู้ในallnurses เค้าก็ว่า สมัครกับนิวยอร์คไม่ได้รอนานเท่าไรนะ ลองอ่านดู
//allnurses.com/new-york-nurses/how-long-receive-411548.html

//allnurses.com/new-york-nurses/how-long-get-160629.html

ซึ่งถ้าเป็นไปตามที่คนเคยสมัครเค้าว่าไว้ น้องเลือกสมัครตรงกับนิวยอร์คจะดีกว่าจ้ะ แคลิฟอร์เนียรัฐใหญ่ ป๊อบปูลาร์ คนสมัครเยอะ คิวยาวก็ต้องรอนานเป็นธรรมดา
ปล. พี่จะย้ายไปอยู่รัฐจอร์เจีย ในระหว่างที่พี่ไม่ได้เข้าบล็อก สงสัยอะไร หรืออยากได้คำแนะนำเรื่องเตรียมสอบNCLEX เข้าเวบ //www.allnurses.com โลด มีทู้กอย่างเกี่ยวกับพยาบาลที่เราอยากรู้ ขอให้น้องโชคดีจ้า

 

โดย: นิดหน่อย IP: 65.34.171.239 26 กันยายน 2552 1:04:25 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่นิดหน่อย ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนะคะ
หนูกำลังเรียนพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลสภากาชาดไทยค่ะ ตอนนี้อยู่ปี 3 '2009 แล้ว
คือว่าหนูอยากทราบว่า
- เมื่อเรียนจบที่นี่แล้ว สอบใบประกอบทุกอย่างของเมืองไทยเรียบร้อยแล้ว หนูอยากไปทำงานที่อเมริกา หนูต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ
- ขณะนี้หนูควรจะหาความรู้เพิ่มเติมหรือไปเรียนพิเศษอะไรเพื่อเป็นการไม่เสียเวลาในการไปทำงานอเมริกา
ควรเรียนอะไรค่ะ
หนูฝันอยากเป็นพยาบาลเมืองนอกมานานแล้วค่ะ รบกวนพี่ช่วยตอบคำถาม เพื่อสานฝันหนูหน่อยนะคะ

 

โดย: BuA NeW Nurse IP: 124.120.168.44 30 กันยายน 2552 16:05:12 น.  

 

อยากทำงานพยาบาลในต่างประเทศ อย่างแรกที่ต้องเตรียม คือ ความพร้อมด้านภาษาค่ะ ช่วงนี้ยังเป็นนักศึกษาอยู่ ก็ฝึกภาษาไปพลาง ๆ เอาให้คล่องทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน เมื่อเรียนจบแล้วก็ทำงานหาประสบการณ์ก่อน ถ้าจะให้ดีควรเรียนหรือเลือกการทำงานที่เป็นเฉพาะทาง เช่น ICU,CCU, Labor&Delivery, ER, OR, Psychiatry ซึ่งสาขาเหล่านี้เป็นที่ต้องการของตลาดงาน ในระหว่างนั้นก็ค่อยหาข้อมูลการมาทำงานต่างประเทศ ซึ่งอาจเป็นอเมริกาหรือประเทศอื่น ๆ ก็แล้วแต่น้องจะเลือก พี่ยังไม่อยากให้ปักใจกับการวางแผนมาอเมริกา ในตอนนี้เศรษฐกิจแย่ รัฐบาลไม่เปิดวีซ่าสำหรับพยาบาล พยาบาลต่างชาติเข้ามาทำงานในอเมริกายากมาก รอกันนานหลาย ๆ ปี

 

โดย: นิดหน่อย IP: 157.130.72.74 3 ตุลาคม 2552 6:50:33 น.  

 

เพ่ค่ะหนูสมัคร รีแอพพาย
ไปแล้วอ่ะค่า ทางบอร์ด
ส่งจดหมาย eligable มาให้อ่ะค่ะ
และเราต้องรอ att อีกป่ะค่ะ
หรือลงทะเบียนเลือกวันสอบได้เลยอ่ะค่ะ

 

โดย: pikky IP: 58.9.125.110 17 พฤศจิกายน 2552 12:54:25 น.  

 

น้องpikky: ได้จดหมายแจ้ง eligibleแล้ว ก็ถึงเวลาลงทะเบียนกับPearsonจ้ะ พี่ก็ไม่รู้ว่าคราวที่แล้วน้องลงทะเบียนด้วยวิธีไหน ถ้าเคยทำแบบออนไลน์ ก็เข้าไปลงทะเบียนใหม่ด้วยวิธีเดียวกัน จ่ายตังค์แล้วก็จะได้ att จากนั้นก็เลือกศูนย์สอบ วันสอบ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 17 พฤศจิกายน 2552 21:27:13 น.  

 

ขอบคุณเพ่นิดหน่อย
มากน่ะค่ะ
ตอบเร็วมากเลย

แล้วเพ่เป็นงายบ้างอ่ะค่ะ
สบายดีป่าว

 

โดย: pikky IP: 10.7.40.183, 202.28.181.200 20 พฤศจิกายน 2552 7:31:11 น.  

 

สบายกายแต่เหนื่อยใจจ้ะน้อง เหนื่อยกับการEndorsementขอไลเซ่นของรัฐจอร์เจียที่พี่เพิ่งย้ายมานี่แหละ น้องpikky เองก็จะต้องทำเหมือนกัน ถ้าอยากขอEndorseจากแคลิฟอร์เนียไปนิวยอร์ค ตามขั้นตอนที่พี่เคยแนะนำไว้นั่นแหละ เตรียมต้วไว้เถอะจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 21 พฤศจิกายน 2552 7:15:44 น.  

 

ยางไงก้อสู้ๆน่ะค่ะ เพ่
เป็นกำลังใจให้
มีพยาบาลอยากไปทำงานที่
โน้นเยอะแต่ไม่มีโอกาส

 

โดย: pikky IP: 10.7.167.63, 202.28.181.200 27 ธันวาคม 2552 9:30:27 น.  

 

พี่เข้าใจความรู้สึกของคนอยากมาจ้ะ แต่ช่วงนี้เศรษฐกิจกับการเมืองอเมริกาช่างไม่เป็นใจเอาซะเลย คงต้องรอดูว่ารัฐบาลโอบามาจะแก้ปัญหาได้ดีแค่ไหน ถึงรัฐบาลจะเก่งยังไง อย่างไรก็คงต้องใช้เวลาล่ะ สำหรับคนที่อยากมาทำงานต่างประเทศ พี่ว่า ลองมองหาทางเลือกไปประเทศอื่นก่อนดีกว่าจ้ะ อเมริกายังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีในช่วงนี้

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 29 ธันวาคม 2552 8:12:58 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ๆทุกคน
อยากรบกวนพี่ช่วยตอบคำถามให้หน่อยค่ะ ตอนนี้ตาได้ Green Card แล้วค่ะเพิ่งเดินทางมาถึงอเมริกาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว
ตอนนี้อยู่ที่ Colorado ค่ะ จบพยาบาลจากเมืองไทยมาประมาณเกือบ๗ ปี ทำงานอยู่ wordผู้สูงอายุไม่ทราบว่าตาจะต้องเตรียมตัวสอบอะไรบ้าง เพราะอยากจะทำงานพยาบาลที่นี้ค่ะ รบกวนด้วยนะคะ
ขอบคุณมากคะ
ตา่, Colorado

 

โดย: ตา IP: 98.245.154.221 30 มกราคม 2553 6:04:47 น.  

 

มีเรื่องรบกวนอยากสอบถามค้า แต่ไม่ทราบจะเรียกพี่หรือน้อง อิอิ ตอนนี้อยู่เมกา ค่ะมาด้วย k3 visa รอ adjustment status ค่ะ คือดิฉันจบ พยาบาล 2 ปีค่ะ พยาบาล เซ็กนิค อุ๊ป พยาบาลเทคนิคค่ะ ไม่ทราบว่าที่นี่สามารถทำงานทางด้านพยาบาลด้านไหนได้บ้างค่ะ อยู่เมืองไทยรับราชการค่ะ ทำงานที่สถานีอนามัย 9 ปี ทำตั้งแค่ภารโรง จนเป็นหมอใหญ่ค่ะ แล้วจ่ายมาทำงานใน สสอ 5 ปีด้าน IT ค่ะ ไม่ได้จบด้าน IT นะค่ะโดนจับยัดให้ทำงานค่ะ เพิ่งลาออกจากงานมาเมื่อตุลาคม ที่แล้วค่ะ เนื่องจากถูกล่อลวงจากหนุ่มต่างชาติ เลยจำใจต้องแต่งงานค้า อะล้ัอเล่น แต่งงานด้วยความเต็มใจค่ะ ชอบงานพยาบาลและที่เกี่ยวข้องกะพยาบาลค่ะ อยากเตรียมตัวค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ รบกวนพี่ๆ น้องๆทุกคนด้วยค่ะ อยากฝากตัวด้วยค่ะ ภาษาปะกิดก็พอได้บ้างค่ะ รบกวนตอบทางเมล ด้วยนะค่ะ nonnie_chernghorm@hotmail.com จะตอบแทนด้วยตำซั่วเผ็ดๆ ส่งทางเมลค่ะ

 

โดย: นนทจิต IP: 71.20.175.143 13 กุมภาพันธ์ 2553 5:21:58 น.  

 

สวัสดีคับ ผมอยากทราบรายละเอียด ในการเตรียมตัว
ผมมีความฝันฝันอยากทำงานเป็นพยาบาลที่อเมริกามาก
อยากทราบว่า ที่โน้นเขารับพยาบาลผู้ชายไหม ผมต้องเริ่มเตียมตัวอย่างแรกคือ... ผมรบกวนพี่ๆๆทุกคนช่วยแนะนำ ชี้เส้นทางเดิน ให้ผมด้วยนะคับ อยากฝากตัวด้วยคับ
อืมรบกวนตอบทางเมล์ด้วยนะคับ deedoe_pk@hotmail.com หรือโพสบอกกล่าวผมด้วย
ผมเข้ามาดูใหม่ๆๆก็ไม่เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ หวังว่าคงได้รับความกรุณาจากพี่ๆๆด้วยนะคับ

 

โดย: โดโด้ IP: 210.1.34.226 1 มิถุนายน 2553 20:32:59 น.  

 

พยาบาลชายเป็นที่ต้องการอย่างมากเลยล่ะจ้ะ แต่ปัญหาก็มีอยู่ว่า ขั้นตอนการมาเป็นพยาบาลอเมริกานั้น ตอนนี้ยากมาก ๆ ข้อสอบก็ปรับยากขึ้น(อ่านดูได้ในหัวข้อNCLEX) และการขอวีซ่ามาทำงานก็ทั้งยากทั้งรอนาน(7 ปีหรืออาจนานกว่านั้น?) พยาบาลที่ได้มาทำงานในอเมริกาในช่วงนี้ก็เห็นมีแต่คนที่แต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่น แล้วย้ายตามครอบครัวมา หรืออีกกรณี ก็คือเป็นคนที่สมัครลอตเตอรี่วีซ่าแล้วได้รับการสุ่มคัดเลือก

น้องลองอ่านดูหัวข้อ: อยากเป็นพยาบาลอินเตอร์ทำอย่างไร ดูทุกหัวข้อย่อยในนั้น ถ้าอ่านดูแล้่ว ยังมีใจมุ่งมั่นจะไปทำงานในอเมริกา ก็ขอให้เริ่มจากการฝึกภาษาอังกฤษก่อนจ้ะ ขั้นตอนอื่น ๆ ค่อยศึกษากันไป ตอนนี้ระเบียบยังมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ คอยติดตามข่าวก็แล้วกันนะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 1 มิถุนายน 2553 23:04:50 น.  

 

ค่ะ น้องก็เป็นอีกคนที่อยากไป ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ปี4ค่ะ

คิดว่าจะทำงานที่เมืองไทยก่อนและเตรียมตัวไปพร้อมๆกัน

ได้ยินเพื่อนบอกว่าถ้าเราไปเป็นบุตรบุญธรรมของคนที่มี

สัญชาตอเมริกัน จะง่ายขึ้นมั๊ยค่ะแล้วต้องทำแบบไหนบ้าง

 

โดย: เมเม้ IP: 192.168.10.42, 202.29.55.40 9 กรกฎาคม 2553 8:32:51 น.  

 

เท่าที่พี่เคยอ่านประสบการณ์ของแม่ที่ขอกรีนการ์ดให้ลูกก็ใช้เวลานานเหมือนกันนะ 6 - 7 ปีได้ ซึ่งถ้ารวมเวลาทำเรื่องรับเป็นบุตรบุญธรรมด้วยก็คงนานกว่านั้น พี่ไม่รู้ขั้นตอนการรับเป็นบุตรบุญธรรมหรือการค้นหาพ่อแม่บุญธรรม
แต่ถ้าเป็นเรื่องวีซ่าอเมริกาประเภทต่าง ๆ เข้าไปอ่านได้ในforum ของ //www.usvisa4thai.com

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 9 กรกฎาคม 2553 18:49:22 น.  

 

ขอโทษ พี่นิดหน่อยด้วยนะคะ ที่ จะขออนุญาติ ประกาศขายหนังสือ ภาษาอังกฤษใน เวปของพี่ พอดี หนูเป็นพยาบาลเคยสอบ nclex ผ่าน ปี 2008 แล้วยังสอบ ielts ไม่ผ่าน หนูมีหนังสือ Grolire international intermediate enlish course ซื้อมา 11400 บาท ซื้อมาตอนนั้นเพราะ fight อยากสอบielts ให้ผ่าน แต่ยังไม่ได้ใช้เลย มีทั้งหมด 8 ชุด หนังสือ + CD หนูจะขายเพราะอยากให้เป็นประโยชน์กับพี่ๆ น้องๆ ที่ กำลังเรียนภาษา เหตุที่หนูไม่ได้ใช้เพราะหลังจากที่ซื้อหนังสือมาได้ไม่นานก้พบรักกับแฟน aus แฟนเห็นว่าเป็นพยาบาลลำบากก้ให้ลาออกและจะพาไป อยู่ด้วยที่ AUSวันที่ 5 เดือนหน้า แล้วคงไม่ให้เป็นพยาบาลแล้ว หนูจึงเสียดายหนังสือ อยากให้คนที่เขาได้ใช้ประโยชน์ ได้ใช้ หนูจะขาย แค่ 5000 บาท คะ มี่หนังสือ แฮรี่พอตเตอร์ แถมให้ 2 เล่ม เป็นภาษาอังกฤษ ถ้าใครสนใจโทรถามรายละเอียดได้นะคะ
0846744138 อาจลดได้อีก หนูอยากให้คนที่ได้ใช้ประโยชน์ได้ใช้ จริงๆ เพราะหนังสือ ดีมาก
มีรุปให้ดูนะคะถ้าใครสนใจ หรือดูรายละเอียดหนังมือที่ เวปไซน์ นี้ก็ได้คะ//58.147.63.10/ULIB/dublin.php?&f=dublin&ID=14949


ต้องกราบขอโทษเจ้าของเวปไซน์ด้วยนะคะที่ มาบอกขายหนังสือ ที่เวบไซน์พี่ .หนูเองเคยได้รับประโยชน์จากเวบนี้และได้รับความรู้จากพี่ๆ มากมายจากเวปนี้ถ้าหนูไม่เจอกับแฟนก็คงจะได้ใช้บริการกับพี่ๆ อย่างต่อเนื่อง

 

โดย: ladchy IP: 115.67.38.44 9 สิงหาคม 2553 20:47:26 น.  

 

พี่คิดว่า มาประกาศในนี้จะไม่มีคนเห็นนะซิจ๊ะ เพราะหัวข้อนี้เขียนไว้นานแล้ว พี่ว่า ลองไปลงประกาศในเวบชุมชนคนสอบIELTSไหม ในนั้นมีคนกำลังเตรียมสอบ อาจมีคนสนใจ ดูลิงค์ด้านขวามือจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 9 สิงหาคม 2553 21:12:30 น.  

 

ขอบพระคุณพี่นิดหน่อยมากคะ ตอนแรก หนูเกรงใจกลัวพี่จะว่า

 

โดย: ladchy IP: 115.67.18.109 10 สิงหาคม 2553 16:28:11 น.  

 

รบกวนถามเรื่องกรีนการ์ดคะ
คือหลานดิฉันติดตามแม่ไปอยู่อเมริกา และได้ทำกรีนการ์ดแล้ว และบินมาอยู่เมืองไทยจนเกิน 1 ปี และหมดอายุไปแล้ว 1 เดือน
อยากทราบว่า
1.ถ้าได้กรีนการ์ดแล้ว 1 ปี และบินกลับมาอยู่เมืองไทยได้กี่เดือน และต้องไปอยู่USAกี่เดือนคะ
2.ตอนนี้กรีนการ์ดหมดอายุ 1 เดือนแล้วต้องทำอย่างไรคะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: วิธารัตน์ ประดับ IP: 192.168.65.222, 58.137.21.42 11 พฤศจิกายน 2553 10:39:20 น.  

 

นิดหน่อยทราบแต่ว่า ผู้ถือกรีนการ์ดจะเดินทางเข้าออกอเมริกากี่ครั้งก็ได้ แต่ระยะเวลารวมของการเดินทางทุกครั้งจะต้องไม่เกิน 6 เดือน/ปี ถ้าออกไปอยู่นอกอเมริกานานกว่านั้น ทางรัฐบาลจะมองว่า เราไม่มีเจตนาจะอยู่อาศัยในอเมริกาเป็นการถาวร ถ้าไม่ได้ยื่นขออนุญาตไว้ล่วงหน้า(ขอAdvance Paroleว่าต้องการออกนอกอเมริกาเป็นเวลานาน) ก็อาจถูกระงับหรือถอดถอนกรีนการ์ดได้

สำหรับกรณีที่ออกไปอยู่นอกอเมริกาจนกรีนการ์ดหมดอายุ นิดหน่อยไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าจะขอต่ออายุได้ไหมหรือต้องทำเรื่องขอใหม่ ลองติดต่อหน่วยงานที่ออกกรีนการ์ดนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 11 พฤศจิกายน 2553 21:32:18 น.  

 

รบกวน ใครมีที่เรียนติว สำหรับสอบ Nclex ที่ LA พอทราบไหมค่ะรบกวน หน่อยนะค่ะหากใครรู้ ส่งข้อมูล we_powergirl@hotmail.com ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: ่jane IP: 66.27.217.228 12 มีนาคม 2554 12:01:54 น.  

 

ขอรบกวนถามเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับบทบาทพยาบาลที่อเมริกา จะอ่านได้จากที่ไหน แนะนำด้วยค่ะ

 

โดย: omi IP: 183.89.197.172 17 พฤศจิกายน 2554 19:17:46 น.  

 

omi: ไม่ทราบต้องการข้อมูลลักษณะไหนคะ ถ้าเป็นเชิงทฤษฏี ในเท็กซ์บุ๊คที่เกี่ยวกับการพยาบาลก็น่าจะมีอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากรู้ว่า พยาบาลในแต่ละสาขา แต่ละตำแหน่งหน้าที่ทำอะไรบ้าง คงต้องดูjob description หาดูได้จากเวบสมัครงาน ซึ่งมักมีjob descriptionเขียนกำกับไว้ค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 19 พฤศจิกายน 2554 20:11:23 น.  

 

ขอบคุณคุงพี่มากนะคะที่แนะนำ ตอนนี้หายังไม่เจอเลยค่ะ

 

โดย: omi IP: 183.89.187.26 29 พฤศจิกายน 2554 9:37:06 น.  

 

พี่นิดหน่อยค่ะ รบกวนถามหน่อยน่ะค่ะ หนูเป็นพยาบาลทำงานที่กรุงเทพมา6 ปีแล้วค่ะ คราวนี้ หนูอยากไปเป็น RN ที่โน่น คิดว่าอยากไป อเมริกาปีหน้า เพราะย้ายตามแฟน เค้าเป็นคน USA ค่ะ ตอนนี้เค้าให้ลาออกมาเรียนมาเรียนภาษาอย่างเดียว ก่อน ต่อไปทำอะไรดีค่ะ สมัครสอบอะไรบ้าง ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: ฝันไกล IP: 58.137.183.91 1 กรกฎาคม 2555 18:29:34 น.  

 

ฝันไกล:คนที่จะทำงานพยาบาลในอเมริกาต้องสอบNCLEXจ้ะ แต่จะต้องสอบอะไรเพิ่มหรือไม่นั้นต้องดูข้อกำหนดของรัฐที่เราจะไปอยู่ ต้องการไปรัฐไหน ดูเวบไซต์ของรัฐนั้น ระเบียบการสมัครแต่ละรัฐไม่เหมือนกัน

เข้ากูเกิล ใส่ชื่อรัฐ+Board of Nursing ก็จะเห็นลิงค์ของบอร์ดที่เราต้องการ คลิกเข้าไปดูรายละเอียดในนั้น ค้นหาดูหัวข้อที่เกี่ยวกับForeign graduated nurses ก็จะรู้ว่าจะต้องสมัครอะไรหรือสอบอะไรเพิ่มบ้าง ถ้ามีข้อสงสัยโพสต์ถามมาได้จ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 2 กรกฎาคม 2555 11:16:27 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณนิดหน่อย
ดิฉันต้องการปรึกษาคุณนิดหน่อยค่ะเรื่องอายุที่จะไปทำงานที่นั่นเขากำหนดอายุกำหนดอายุเท่าไหร่ที่สามารถทำงานได้เพราะทราบว่าคุณทำงานที่ Florida
และถ้าไปช่วยในคลินิคแพทย์ ไม่ต้องมี License a Nurse จริงหรือเพราะจากที่อ่านข้อมูลพยาบาลที่ต้องการไปทำงานที่ อเมริกา มีสิ่งที่ต้องเตรียมมากมาย ตอนนี้พี่อายุ 46 ปี แก่ไปไหมที่จะไปทำงานที่นั่น
ช่วยตอบคำถามด้วยค่ะจะขอบพระคุณอย่างสูง

สมาชิกใหม่
Ratc

 

โดย: ratcha IP: 183.89.83.177 15 กรกฎาคม 2555 11:18:01 น.  

 

ratcha: ทำงานที่อเมริกาไม่มีกำหนดอายุหรอกค่ะ โดยทั่วไปก็เกษียณตอนอายุ 65 แต่ประเด็นก็คือ การมาทำงานอเมริกาเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาในการขอวีซ่าทำงานนานมาก รวมทั้งสอบและรอวีซ่าน่าจะ 7-8ปี ซึ่งถ้าคุณได้มาอเมริกาในตอนนั้น อายุก็น่าจะห้าสิบกว่า ลองถามตัวเองดูแล้วกันค่ะว่า ในตอนนั้นยังอยากทำงานพยาบาลอยู่ไหม ยังอยากที่จะปรับตัวเผชิญความเครียดในการทำงานในต่างประเทศอยู่ไหม ส่วนเรื่องทำงานในdoctor officeไม่ต้องใช้ไลเซ่นนั้น ไม่เป็นความจริงค่ะ แม้จะทำงานในสำนักงานไม่เกี่ยวข้องกับคนไข้ก็ยังต้องใช้ไลเซ่น

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 17 กรกฎาคม 2555 6:59:54 น.  

 

รุ่นเดียวกับคุณ ratcha เลยค่ะ อยากไปเหมือนกัน ว่าจะลองสอบ nclex เมย.นี้ค่ะ.

 

โดย: katy IP: 171.7.127.209 17 กันยายน 2555 21:02:11 น.  

 
รุ่นเดียวกับคุณratcha และคุณ katy ค่ะ อยากไปเหมือนกันจะหมดไฟก่อนหรือเปล่าคะ

 

โดย: king IP: 122.155.36.219 18 กุมภาพันธ์ 2556 16:03:52 น.  


macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 258 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.