Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
<<
เมษายน 2558
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
22 เมษายน 2558
 
All Blogs
 

บันทึกทางการพยาบาลแบบฝรั่ง ๆ

สำหรับพยาบาล คงเป็นที่ทราบกันดีว่า บันทึกทางการพยาบาลนั้นมีความสำคัญมากอย่าง สามารถใช้เป็นหลักฐานทางกฎหมายได้ พยาบาลจะต้องบันทึกอย่างถูกต้อง ครอบคลุม ทันเหตุการณ์ ถึงกับมีคำพูดที่ว่า ถ้าสิ่งใดที่ไม่ได้อยู่ในบันทึก ก็แสดงว่าเราไม่ได้ทำสิ่งนั้น If you didn't document, you didn't do it!


ในปัจจุบันโรงพยาบาลในอเมริกามีการบันทึกทางการพยาบาลหลายรูปแบบ เช่น การเขียนบรรยาย(Narative), การเขียนบันทึกเฉพาะส่วนสำคัญหรือสิ่งที่ผิดปกติ(Charting by exception) ซึ่งบางโรงพยาบาลบันทึกด้วยการเขียนในแบบฟอร์มกระดาษ บางโรงพยาบาลบันทึกลงในคอมพิวเตอร์ โดยใช้ซอฟแวร์ที่ออกแบบมาเฉพาะ เช่น Meditech, McKesson, Epic etc. ซอฟแวร์เหล่านี้ พยาบาลจะได้รับการอบรมในช่วง Orientation ซึ่งก็มักเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แค่ 1- 2 อาทิตย์แรกของการเริ่มงานใหม่ ดังนั้น เพื่อให้งานใหม่ในอเมริกาเป็นไปอย่างราบรื่น ขอแนะนำให้พยาบาลที่วางแผนมาทำงานในอเมริกา นอกเหนือจากเตรียมสอบNCLEXและภาษาอังกฤษแล้ว ควรเตรียมความพร้อมดังนี้


1. ฝึกพิมพ์สัมผัสภาษาอังกฤษ จะช่วยให้การบันทึกเร็วขึ้น บางโรงพยาบาลนอกจากจะบันทึก Nurse’s note ในคอมฯแล้ว พยาบาลยังต้องส่งข้อความผ่านคอมฯรายงานหมอหรือติดต่อแผนกต่าง ๆ อีกด้วย ถ้าพิมพ์ได้คล่องก็จะช่วยได้มาก

2. ฝึกใช้คอมพิวเตอร์ให้คล่อง ถ้าใครไม่ค่อยคุ้นกับการใช้คอมฯ ขอแนะนำให้ฝึกอย่างด่วน เพราะในปัจจุบันแนวโน้มที่การบันทึกต่าง ๆ จะไปอยู่ในคอมฯมากขึ้น ดูจากประสบการณ์ทำงานของนิดหน่อยเอง เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ยังได้เขียนบันทึกด้วยปากกา แต่โรงพยาบาลที่ทำอยู่ตอนนี้ ทั้งNurse’s note, บันทึกการให้ยา (Medication Administration Record –ที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า MAR) ก็กลายเป็น e-MAR บันทึกในคอม, Incident Report ต่าง ๆ, Vital signs, I&O, การซักประวัติและตรวจร่างกาย(History and Physical Examination – เรียกย่อ ๆ ว่า H&P ก็อยู่ในคอม ในชาร์ตคนไข้มีกระดาษอยู่ไม่กี่แผ่น

3. ศึกษาแนวทางการเขียนบันทึก แล้วลองฝึกเขียน Nurse’s note ในสถานการณ์ต่าง ๆ แนะนำให้กูเกิล Nursing documentation จะมีเวบให้อ่านเกี่ยวกับเรื่องนี้มากมาย ยกตัวอย่างเช่น

Do's and Don'ts of Documentation

//www.nso.com/nursing-resources/article/24.jsp

Stay out of court with proper documentation

//journals.lww.com/nursing/Fulltext/2011/04000/Stay_out_of_court_with_proper_documentation.11.aspx


หรือจะสั่งซื้อหนังสือมาอ่าน ในอมาซอนก็มีให้เลือกหลายเล่ม เล่มที่นิดหน่อยชอบก็คือ Chart Smart มีตัวอย่างการบันทึกสถานการณ์ต่าง ๆ เยอะดี เข้าเวบ //www.amazonดอทcom ค้นหา nursing documentationเตรียมตัวมาดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ
 

Create Date : 22 เมษายน 2558
0 comments
Last Update : 22 เมษายน 2558 17:05:05 น.
Counter : 2550 Pageviews.


macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 247 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ
counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.