Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
19 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 

วิธีกรอกใบสมัครNursing Licensing Application ของรัฐนิวยอร์ค

สืบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของบอร์ดแคลิฟอร์เนีย ทำให้คนที่ไม่มีSSN ไม่สามารถยื่นใบสมัครได้อีก หวยก็เลยมาออกที่รัฐนิวยอร์ค ซึ่งในขณะนี้ดูเหมือนจะเป็นรัฐที่มีความยุ่งยากน้อยที่สุดในการขอไลเซ่นอเมริกา นิดหน่อยจึงเขียนแนวทางการสมัครของบอร์ดนิวยอร์คขึ้นตามคำเรียกร้องของผู้อ่านบล็อก

อย่างไรก็ตาม การสมัครขอไลเซ่นนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเท่านั้น พยาบาลที่ต้องการขอเข้ามาทำงานในอเมริกาด้วยEmployment Visa ยังต้องสมัครVisaScreen สอบภาษาอังกฤษและต้องเจอกับระยะรอคอยอันยาวนานของการขอวีซ่าทำงาน

การมีไลเซ่น ไม่ได้ช่วยเร่งให้ได้วีซ่าเร็วขึ้น และเมื่อยังไม่มีวีซ่าทำงาน ยังไม่มีSSN ก็จะทำงานในอเมริกาไม่ได้ แม้จะมีไลเซ่นแล้วก็ตาม ดังนั้น เมื่อได้ไลเซ่นมาแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ สมัครVisaScreen สอบภาษาให้ผ่าน หาวีซ่าสปอนเซอร์ให้ได้

ก่อนจะลงมือกรอกใบสมัคร ให้ดาวน์โหลดแพ็คเกตมาก่อน และอ่านข้อมูลในบล็อกประกอบกันไปนะจ๊ะ //www.op.nysed.gov/prof/nurse/NursingApplicationPacket-October07.pdf

บอร์ดนิวยอร์คกำหนดว่า พยาบาลจบนอก(อเมริกา)ที่ต้องการขอไลเซ่นจะต้องส่งApplication และสมัครCredential Verification Service for New York State ซึ่งวิธีการสมัครCVS นั้น เข้าไปดาวน์โหลดได้จากเวบCGFNS //www.cgfns.org/sections/programs/cvs/ และ ถ้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับCVS เชิญเข้าไปคุยกันที่หัวข้อCGFNSนู้นนะจ๊ะ ในหัวข้อนี้ นิดหน่อยจะอธิบายเฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับApplication คนอ่านจะได้ไม่งง

ใบสมัครของบอร์ดนิวยอร์คไม่ได้แยกเป็นBy Examination กับ By Endorsement เหมือนของรัฐอื่น แต่จะใช้แบบฟอร์มเดียวกัน ในแพคเก็ตมีทั้งหมด 40 หน้า ขอให้อ่านเอาเอง(แปลทั้งหมดไม่ไหว แหะ ๆๆ) ถ้ามีข้อสงสัยค่อยถามเข้ามานะจ๊ะ เอาเป็นว่าเราไปลุยการกรอกใบสมัครกันดีกว่า

วิธีกรอกForm 1 Application for Licensure

1. Check what are you applying for ข้อนี้ก็ทำเครื่องหมายที่ Registered Nurse

2. Social Security Number ยังไม่มีก็เว้นว่างไว้จ้ะ

3. Birth Date วันเดือนปีเกิดเป็นค.ศ. กรอกตามลำดับ เดือน, วัน,ปี

4. Print Name Exactly As You Wish It To Appear On Your License กรอกชื่อนามสกุลในช่อง ใครไม่มีชื่อกลางก็เว้นช่องMiddle Nameไว้ ควรระวังเรื่องตัวสะกดให้ถูกต้อง

5. Mailing Address กรอกที่อยู่ ในข้อนี้จะมีหมายเหตุในวงเล็บ(You must notify the Department promptly of any address or name changes.) หมายถึงว่า เมื่อไรที่ได้มาอยู่อเมริกา มีที่อยู่ถาวรแล้ว ก็ให้แจ้งที่อยู่ใหม่ให้บอร์ดทราบด้วย

6. Telephone/E-mail address กรอกหมายเลขโทรศัพท์ และอีเมล์(มีวงเล็บบอกว่า Please print clearly คือ เขียนให้ชัดเจน)

7. REASONABLE TESTING ACCOMMODATIONS FOR INDIVIDUALS WITH DISABILITIES. อันนี้เป็นออพชั่นพิเศษสำหรับคนที่มีความพิการ ไม่ต้องกรอกอะไร

8. Name as it appears on degree or other credentials (if different from above): ถ้าชื่อเคยใช้ชื่ออื่นในทรานสคริปต์หรือใบประกอบวิชาชีพ ก็เขียนลงในช่องนี้ เช่น เปลี่ยนชื่อ หรือเปลี่ยนนามสกุลจากการแต่งงาน

9. Name as it appears on degree or other credentials (if different from above): กรอกชื่อที่ใช้ในใบปริญญาบัตร หรือทรานสคริปต์ หากแตกต่างจากชื่อที่เคยกรอกไว้ในข้อก่อนหน้านี้

10. Have you ever been found guilty after trial, or pleaded guilty, no contest, or nolo contendere to a crime (felony or misdemeanor) in any court? เคยทำผิดกฎหมายอะไรหรือเปล่า

11. Are criminal charges pending against you in any court? เคยมีความผิดถึงขนาดขึ้นโรงขึ้นศาลไหม

12. Has any licensing or disciplinary authority refused to issue you a license or ever revoked, annulled, cancelled, accepted surrender of, suspended, placed on probation, refused to renew a professional license or certificate held by you now or previously, or ever fined, censured, reprimanded or otherwise disciplined you?
เคยทำผิดกฎหมายประกอบวิชาชีพ จนเป็นเหตุให้ถูกระงับ ถอดถอน ยกเลิกใบประกอบวิชาชีพ หรือเคยได้รับการปฏิเสธไม่ให้ต่ออายุใบประกอบ ฯลฯ

13. Are charges pending against you in any jurisdiction for any sort of professional misconduct?
ถามเกี่ยวเนื่องกับการทำผิดในข้อ 13.

14. Has any hospital or licensed facility restricted or terminated your professional training, employment, or privileges or have you ever voluntarily or involuntarily resigned or withdrawn from such association to avoid imposition of such measures? เคยถูกจำกัดการทำงาน/ฝึกงาน หรือเคยถูกให้ออกไหม

NOTE: If you answer "Yes" to any questions numbered 10-14, submit a letter giving a complete detailed explanation. Include copies of any court records (conviction records), and if you possess one, a copy of the “Certificate of Relief from Disabilities” or your “Certificate of Good Conduct.”

ในข้อ 10-14 ตอบNo ถ้าใครตอบ Yes, ในข้อใดข้อหนึ่ง ต้องแนบเอกสารประกอบคำอธิบาย พร้อมหลักฐานจากศาล

15. Print Name exactly as you will list it on your NCLEX Examination Registration form. (This name must match the I.D. you bring to the examination.)
เขียนชื่อนามสกุล ให้ตรงกับพาสปอร์ตที่จะนำติดตัวไปสอบNCLEX (ข้อนี้ สำหรับผู้สมัครที่ไม่เคยสอบNCLEXมาก่อน)

16. If you have ever taken the SBTP, NCLEX, or a state-constructed examination for licensure as either a Registered Professional Nurse or a Licensed Practical Nurse in the United States or its territories (except New York State), complete the following: ถ้าเคยสอบNCLEXของรัฐอื่นมาก่อน ให้กรอกข้อมูลในตาราง : ชื่อรัฐที่เคยสอบ, ชื่อวิชาชีพ, วันที่สอบ, ชนิดของการสอบ, หมายเลขไลเซ่น(ถ้ามี)

17. Please print clearly giving an accurate record of your educational preparation below. YOU MUST COMPLETE ALL INFORMATION FOR ALL SCHOOLS/COLLEGES/UNIVERSITIES ATTENDED AND DIPLOMAS AND/OR DEGREES RECEIVED OR YOUR APPLICATION WILL BE CONSIDERED INCOMPLETE. Attach additional sheets if necessary.

กรอกประวัติการศึกษาเริ่มตั้งแต่
- Name of Elementary or Primary School โรงเรียนประถม
- Name of High School/Secondary School or GED Diploma Issuer โรงเรียนมัธยม หรือการศึกษาผู้ใหญ่
- Nursing Program สถาบันด้านการพยาบาลศาสตร์
- Other Postsecondary Education การศึกษาอื่น ๆ หลังจากนั้น ถ้ามีประวัติการศึกษาอันยาวเหยียด ช่องว่างที่มีให้ไม่พอเขียน ก็เขียนในกระดาษเปล่าแนบไป

** Title of Degree/Diploma/Certificate awarded (in the original language): กรอกชื่อวุฒิบัตร,ประกาศนียบัตร,ปริญญาบัตรที่ได้รับจากสถาบันนั้น ๆ เป็นภาษาไทย**

หมายเหตุ: การกรอกประวัติการศึกษานี้ ต้องให้ตรงกับข้อมูลที่กรอกตอนสมัครCVS ตรวจดูให้ถูกต้องทั้งชื่อสถาบัน ที่อยู่ ตัวสะกดต่าง ๆ เนื่องจากบอร์ดจะตรวจสอบข้อมูลส่วนนี้เปรียบเทียบดูกับCVS report ของเราที่ถูกส่งตรงมาจากCGFNS

18. Do you now hold, or have you ever held, a license or certificate to practice any profession* in any jurisdiction? If yes, list each license/certificate, state or jurisdiction and provide appropriate information in the columns below. A Form 3 must be submitted for each professional license/certificate listed unless it is a license/certificate issued by the New York State Education Department.

ข้อนี้ สำหรับคนที่ไม่มีไลเซ่นอเมริกา ให้ตอบ No

ส่วนคนที่เคยมีไลเซ่นของรัฐอื่นมาแล้ว ต้องการขอไลเซ่นนิวยอร์คด้วยวิธีโอนย้าย ก็ตอบYes, และกรอกรายละเอียดของไลเซ่นในตาราง พร้อมกับกรอกแบบฟอร์มหมายเลข 3 ส่งไปให้รัฐที่เราสอบผ่านNCLEXรับรองด้วย

หมายเหตุ คนที่สอบผ่านNCLEXจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ยังไม่มีSSN และต้องการเปลี่ยนมาขอไลเซ่นนิวยอร์ค ไม่ต้องกรอกข้อมูลในตาราง(เพราะแค่สอบผ่าน ยังไม่มีหมายเลขไลเซ่น) ให้กรอกแบบฟอร์ม 3 เช่นเดียวกับผู้ที่ขอEndorsement เพื่อให้บอร์ดแคลิฟอร์เนียรับรองผลสอบNCLEX

19. CHILD SUPPORT OBLIGATION:
Everyone applying for a professional license, permit, or registration, or any renewal thereof, must file a written statement that, as of the date of the filing, she or he is, or is not, under an obligation to pay child support*. ข้อนี้สำหรับคนที่เคยหย่าและต้องเสียค่าเลี้ยงดูบุตรตามกฎหมายของอเมริกา คนที่ไม่ต้องเสียค่าเลี้ยงดูบุตรก็ตอบข้อ A

20. STUDENT LOAN DISCLOSURE:
ข้อนี้สำหรับคนที่กู้เงินเพื่อการศึกษาจากรัฐนิวยอร์ค เราไม่ได้กู้เงินก็ตอบNo

21. CITIZENSHIP/IMMIGRATION STATUS:
สถานะของการอยู่ในอเมริกา ถ้ามีวีซ่าอเมริกาแบบชั่วคราว ทำเครื่องหมายในข้อ H และระบุประเภท/หมายเลขวีซ่า ส่วนคนที่ยังไม่มีวีซ่า และส่งใบสมัครมาจากเมืองไทย ให้ทำเครื่องหมายหน้าข้อ I

22. CHILD ABUSE IDENTIFICATION AND REPORTING COURSEWORK REQUIREMENT
บอร์ดนิวยอร์คกำหนดให้ผู้สมัครระดับRN ต้องเรียนคอร์สChild Abuse Coursework ซึ่งสามารถเลือกโรงเรียนได้ในลิงค์นี้ //www.op.nysed.gov/training/caproviders.htm ส่วนผู้สมัครจากเมืองไทย สามารถเรียนออนไลน์ได้(คลิกที่ลิงค์แล้วเลื่อนลงมาเกือบล่างสุด จะเห็นDistance Learning มีรายชื่อเวบที่เปิดสอนออนไลน์) เมื่อเรียนเสร็จแล้ว ก็ทำเครื่องหมายในข้อ 22

23. INFECTION CONTROL TRAINING REQUIREMENT
สามารถเลือกเรียนออนไลน์ได้ โดยเลือกDistance Learning Providers จากลิงค์นี้ //www.op.nysed.gov/training/icproviders.htm#l  แล้วก็เลือกทำเครื่องหมายว่า เราได้ส่งใบCertificateมาพร้อมกับใบสมัคร หรือได้ส่งCertificateแบบอิเลคโทรนิค 

24. EDUCATION PROGRAM REVIEW
ข้อนี้เป็นคำยินยอมให้บอร์ดนิวยอร์คสามารถเข้าไปดูผลสอบจากโรงเรียนของเรา เพื่อการวิจัยหรือวางแผนพัฒนาอื่น ๆ ถ้ายินยอม ก็ตอบ Yes

25. GENDER AND ETHNICITY: (This item is optional.)
ระบุเพศและเชื้อชาติ (ไม่อยากระบุก็ได้ ไม่บังคับ)

26. AFFIDAVIT WITH ACKNOWLEDGMENT (Notarization required.)
อย่าเพิ่งเซ็นชื่อหรือลงวันที่ ต้องไปเซ็นต่อหน้าเจ้าหน้าที่Notary ให้ติดต่อบริการNotary Public ซึ่งเป็นบริการรับรองเอกสารที่ใช้กับทางราชการอเมริกา เท่าที่ทราบบริการนี้มีตามสำนักทนายความ และสถานทูตอเมริกา ซึ่งต้องนัดล่วงหน้า ค่าบริการปรับขึ้นเป็น $50แล้วนะคะ(ขอบคุณข้อมูลจากคุณหมิวค่ะ) ดูรายละเอียดตามนี้
//thai.bangkok.usembassy.gov/service/notarial-services.html

วิธีกรอกForm 3 VERIFICATION OF OTHER PROFESSIONAL LICENSURE/CERTIFICATION

กรอกเฉพาะSection I

1. Social Security Number ถ้ายังไม่มีก็เว้นไว้

2. Birth Date กรอกเดือน วัน ปีเกิด

3. Print Your Name Exactly As 3 It Appears On Your Application for Licensure กรอกชื่อ นามสกุล ให้ตรงกับที่กรอกไว้ในแบบฟอร์ม 1

4. Mailing Address (You must notify the Department promptly of any address or name changes.)
กรอกที่อยู่

5. Licensing/certifying authority to which this form is being sent:
เขียนชื่อบอร์ดที่เราจะส่งแบบฟอร์มนี้ไปให้รับรองลงในช่องนี้ เช่น สอบNCLEXของแคลิฟอร์เนียผ่าน ก็กรอกCalifornia Board of Registered Nursing

6. If you were issued a license/certificate by this licensing/certifying authority, print your name as it appears on your license/certificate. ถ้าเคยมีไลเซ่นแล้ว ให้กรอกชื่อตามที่ปรากฎอยู่บนไลเซ่น

7. If you took a licensing examination in the United States using a different name, enter that name below:
ถ้าเคยใช้ชื่ออื่นตอนที่สมัครสอบNCLEX ในกรอกในช่องนี้

8. If licensed/certified as a nurse, name of school of nursing. กรอกชื่อสถาบันพยาบาลศาสตร์
Date certificate or diploma in nursing was awarded or is expected to be awarded กรอกวันที่ได้รับใบประกาศนียบัตร/ปริญญาบัตร

9. เซ็นชื่อ

หมายเหตุ ส่งแบบฟอร์มนี้ไปที่บอร์ดเราสอบผ่านNCLEX เพื่อให้บอร์ดกรอกข้อมูลในSection II แล้วส่งกลับมาที่นิวยอร์ค

** วิธีการVerification of Licensure ของบอร์ดแคลิฟอร์เนียก็คือ ส่งแบบฟอร์ม 3 ที่กรอกแล้ว ไปพร้อมกับเช็ค/ดราฟท์ มูลค่า $60 รายละเอียดและที่อยู่ ดูตามนี้ //www.rn.ca.gov/licensees/verifications.shtml

เพื่อให้ง่ายต่อการเตรียมเอกสาร แนะนำให้อ่านตาราง NURSING SUMMARY OF REQUIREMENTS “AT A GLANCE” for Graduates of Non-U.S. Programs ก็จะรู้ว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

- คนที่ยังไม่เคยสอบNCLEX หรือยังสอบNCLEXไม่ผ่าน กรอกForm 1
- คนที่มีไลเซ่นของรัฐอื่น และคนที่เคยสอบNCLEXของรัฐอื่นผ่านแล้ว กรอกForm 1, Form 3


และควรตรวจสอบเอกสารให้ครบตาม APPLICANT CHECKLIST ก่อนส่งไปรษณีย์นะจ๊ะ

หมายเหตุ: มีข้อมูลเพิ่มเติมจากอ.หมิว ซึ่งมีประสบการณ์ตรงในการสมัครCVSและบอร์ดนิวยอร์ค อาจารย์ได้สรุปขั้นตอนการสมัครไว้ดังนี้

ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร
1. กรอกใบสมัครบอร์ด NY ตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำด้านบนค่ะ

2. อบรม child abuse training online ( https://www.nysmandatedreporter.org/register/NoPassword/MRCBT.aspx) เรียนออนไลน์ 2 ชั่วโมง แล้วพิมพ์ใบ certificate ออกมาเตรียมส่งพร้อมใบสมัคร NY ต้องส่งไปด้วยนะคะอย่าลืมไม่งั้นต้อง fax ไปให้เค้าทีหลัง

3. กรอกใบสมัคร CVS for New York State ทางเว็บไซท์(ราคาถูกกว่าแบบ paper และมีปัญหาน้อยกว่าค่ะ ขอแนะนำให้กรอกทางเว็บ ไม่ต้องกลัวค่ะถ้ายังไม่จ่ายเงินยังแก้ไขได้ค่ะลองกรอกไปเรื่อยๆก่อน) ทำถึง step 9 แล้วหยุดก่อน (ยังไม่ชำระเงิน) print ใบสมัคร และใบคำร้องที่จะส่ง CVS

4. ขอเอกสารการจบจาก รร.มัธยมเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อส่งฉบับจริงไปพร้อมกับเอกสาร CVS

5. ถ้ามีการเปลี่ยนชื่อ สกุล ให้ส่งเอกสารฉบับแปล(มีเอกสารหลายอย่างที่แปลไว้แล้วให้คนไทยใช้ ลองค้นที่เว็บกระทรวงการต่างประเทศนะคะ เช่นทะเบียนสมรสแล้วเอามาแก้เฉพาะชื่อเรา) จากนั้นส่งไปให้กระทรวงต่างประเทศประทับตรารับรองก่อน ส่งไปทั้งเอกสารตัวจริง, สำเนาตัวจริง(ภาษาไทย) และเอกสารฉบับแปลนะคะ ส่งแบบ EMS เลยค่ะ ไม่ต้องไปเอง ที่อยู่ติดต่อดูที่เว็บกระทรวงฯนะคะ มีค่าธรรมเนียมด้วย ทำเผื่อไว้ติดตัวหลายๆชุดก็ดีนะคะ

ข้อ 1-5 สามารถทำได้พร้อมๆกัน เลยค่ะ ถ้าเรียบร้อยแล้ว
ทำขั้นตอนต่อไป

6. ซื้อเช็คที่ธนาคารเพื่อจ่ายค่าสมัครบอร์ด NY $143

7. ชำระค่า CVS online (step 10) ซึ่งจะถูกกว่าชำระแบบ paper อยู่ $ 75

8.นัด Notary service กับสถานฑูตอเมริกาแบบออนไลน์เพื่อนำเอกสารไป stamp ** อย่าเพิ่งเซ็นต์ชื่อและวันที่นะคะให้ไปเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ค่ะ เอาไปทั้งเอกสารส่ง CGFNS และเอกสารส่งบอร์ดนิวยอร์คเลยนะคะ เพราะต้องให้เจ้าหน้าที่ปั๊มเอกสารทั้งสองอย่าง ค่าธรรมเนียมตอนนี้ฉบับละ $50 ค่ะ

เอกสารครบก็จัดส่งไปยังบอร์ด NY และ CGFNS ได้เลยค่ะ ส่งแบบลงทะเบียนเฉยๆก็ได้ค่ะ ถูกกว่า EMS แล้วเก็บใบเสร็จที่ไปรษณีย์ออกให้ มาตาม track & confirm จาก //www.usps.com/shipping/trackandconfirm.htm ประมาณหนึ่งอาทิตย์หลังจากส่งค่ะ (ถามไปรษณีย์เองนะคะว่าใช้เลขตัวไหนในการกรอก track&confirm) หมิว print screen เก็บไว้เลยค่ะ เพราะตอนที่อีเมล์หาบอร์ดนิวยอร์คก็แนบหลักฐานชิ้นนี้ไปด้วยว่าฉันส่งเอกสารให้คุณตั้งแต่ปีมะโว้แล้วนะคะ :)
ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ

หมิว
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2553
324 comments
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 4:12:04 น.
Counter : 8939 Pageviews.

 

เพิ่งลงเวรดึกมา ขอบคุณ พี่นิดหน่อยมากเลยนะครับ รู้สึกว่าเริ่มพบทางสว่างขึ้นมาบ้างแล้วครับ

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 19 มิถุนายน 2553 10:36:26 น.  

 

ด้วยความยินดีจ้า
น้องnakarin เตรียมเอกสารเสร็จแล้วก็สมัครเลยนะ อย่ารอช้า พี่กลัวนิวยอร์คจะเปลี่ยนระเบียบขึ้นมาอีก เพราะแนวโน้มในอนาคตมันเป็นอย่างนั้น ตอนนี้เก้าสิบกว่าเปอร์เซนต์ของรัฐต่าง ๆ ในอเมริกาได้เอาSSNมาใช้ในการสมัครและออกไลเซ่นกันหมดแล้ว

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 19 มิถุนายน 2553 11:32:09 น.  

 

ตัดสินใจไม่ถูกเลยค่ะบางท่านแนะนำว่าให้รอซักเดือนสองเดือน กำลังมีการประท้วงกฏใหม่ของแคลิฟฟอเนีย อาจจะมีคำสั่งยกเลิกก็ได้ แต่ฟังคุณนิดหน่อยบอกว่าแนวโน้มต้องการssnเพิ่มเก้าสิบกว่าเปอร์เซนต์ของรัฐต่างๆ ยิ่งสับสนยากต่อการตัดสินใจจริงๆ

 

โดย: guy IP: 118.173.39.86 19 มิถุนายน 2553 13:25:19 น.  

 

สวัสดีน้องnakarin พี่ก็เตรียมเอกสารไว้พร้อมสมัครบอร์ดแคลิฟฟอเนียแล้วเหมือนกัน พอเอาไปจะยื่นสมัครก็เพิ่งทราบว่าเขาเปลี่ยนกฏใหม่ เซ็งเลย ถ้ายินดีเป็นเพื่อนร่วมทางเดียวกันก็เข้ามาคุยกันในmail พี่ได้นะ

g14ratree@hotmail.com

 

โดย: guy IP: 118.173.39.86 19 มิถุนายน 2553 14:06:34 น.  

 

You're so informed P' Nidnoi. When you will move to DC? Would you like to take me with you?

 

โดย: Sangduan IP: 209.215.126.20 19 มิถุนายน 2553 15:44:26 น.  

 

หวัดดีจ้าน้องแสงเดือน พี่ยังไม่รู้เลยว่าจะไปอยู่ที่ไหน ตอนนี้หว่านเรซูเม่ดะไปหมดตั้งแต่ดีซีจนถึงชายแดนแมรีแลนด์กับเวอร์จีเนีย ได้งานตรงไหน ก็จะไปอยู่ตรงนั้นล่ะ 555

คุณguy: ดูในตารางRequirementsที่นิดหน่อยแปะลิงค์ไว้ให้ในหัวข้อก่อนหน้านี้ แล้วคุณguyจะมองเห็น"ช่องทาง"การเข้ามาของพยาบาลต่างชาติที่มันแคบลงเรื่อย ๆ ตอนนี้เหลืออยู่ไม่กี่รัฐเท่านั้นที่ยังให้โอกาส หรือการประท้วงในแคลิฟอร์เนียจะมีพลังมากพอที่จะทำให้บอร์ดเปลี่ยนกฎกลับไปแบบเดิมได้??

ดูอย่างรัฐอริโซน่าที่โดนประท้วงไปตั้งหลายครั้งทั่วอเมริกา ในเรื่องที่ออกกฎเข้มควบคุมคนเข้าเมือง ถ้าตำรวจสงสัยว่าใครเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย ให้มีสิทธิเรียกตรวจและส่งเข้าคุกได้เลยถ้าไม่ได้มีหลักฐานการอยู่อาศัยตามกฎหมายติดตัวไว้แสดงกับตำรวจ จนป่านนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนกฎให้อ่อนลง แถมยังมีข่าวว่ารัฐอื่นจะเอาอย่างซะอีก

อเมริกาเปลี่ยนไปแล้วค่ะ ดินแดนแห่งโอกาสและเสรีภาพ ซึ่งตอนนี้กลัวผู้ก่อการร้ายจนต้องตั้งกฎต่าง ๆ นานาขึ้นมาคัดกรองชาวต่างชาติ(เหมือนกีดกันอย่างกลาย ๆ นั่นแหละ) การตรวจสอบคนเข้าเมืองเข้มข้นมากขึ้นทุกขณะ ผู้ขอวีซ่านักเรียนก็ไม่วายโดนเพ่งเล็ง เพราะจากเหตุผู้ก่อการร้ายขอวีซ่านักเรียนเข้ามาเพื่อก่อวินาศกรรมในอเมริกาเมื่อหลายเดือนก่อน แม้แต่บอร์ดพยาบาลทั้งหลาย ก็ตอบสนองต่อนโยบายimmigrationของประเทศ ด้วยการออกกฎมาคัดกรองพยาบาลต่างชาติเข้มมากขึ้นด้วย

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 19 มิถุนายน 2553 20:01:39 น.  

 

ถ้าจะพูดกันอย่างง่าย ๆ

รัฐที่ให้ใส่SSN ในใบสมัคร ก็เท่ากับการบอกกลาย ๆ ว่า ไปเอาวีซ่ากับใบอนุญาตทำงานมาให้ได้ก่อน แล้วค่อยมาว่ากันเรื่องไลเซ่น

ส่วนรัฐที่ไม่เอาSSNในใบสมัคร ก็คือ อนุญาตให้มีไลเซ่นไว้ก่อน แล้วค่อยมาหาทางเข้าเมืองมาทำงานทีหลัง ซึ่งรัฐที่ยืดหยุ่นแบบนี้ ในปัจจุบัน แทบจะไม่มีเหลืออยู่แล้ว

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 19 มิถุนายน 2553 20:40:22 น.  

 

ตามมาจนเจอค่ะ :)
คุณนิดหน่อยคะ สงสัยใน Form 1 ข้อ 22 การเรียนออนไลน์ Child abuse น่ะค่ะ เราต้องเรียนให้เสร็จก่อนแล้วเราเช็คในช่องที่ 3 " I completed the child abuse coursework online..." ใช่หรือเปล่าคะ แล้วแบบฟอร์ม 1CE certification of exemption มันคืออะไรคะ ต้องกรอกหรือเปล่าคะ
งั้นหมิวก็กรอกแต่ Form 1 -- เรียน child abuse online-- รับรองเอกสารที่สถานฑูต -- ส่งเอกสารพร้อมเงิน ไป NY + พร้อมกับสมัคร CVS
ถูกต้องมั๊ยคะ ?

 

โดย: หมิว IP: 118.174.47.254 20 มิถุนายน 2553 10:54:15 น.  

 

ไปโหลด child abuse coursework online มาแล้วค่ะ มีข้อสอบให้พร้อม 15 ข้อ แต่สงสัยว่าหลังทำข้อสอบ online แล้ว เค้าจะรู้ได้ยังไงคะว่าเป็นเราที่เข้าไปทำข้อสอบ ??

Download "Child Abuse and Maltreatment/Neglect: Identification and Reporting New York State Mandatory Training " ได้ที่ link นี้ค่ะ //www.accesscontinuingeducation.com/ACE2000/download.htm

 

โดย: หมิว IP: 118.174.47.254 20 มิถุนายน 2553 11:31:23 น.  

 

เข้าไปดู child abuse แล้วเหมือนกันครับ สงสัยเหมือนกัน ไม่แน่ใจว่าเค้าจะรู้ตอนที่เราจ่ายเงินเหรอป่าว เพราะถ้าเราต้องการสอบเราต้องจ่ายเงินด้วยใช่ไหมครับ ส่วนคุณ guy ยินดีครับ nakarin061@hotmail.com krub

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 20 มิถุนายน 2553 19:42:52 น.  

 

ตอบคำถามคุณหมิวค่ะ

- ข้อ 22 การเรียนออนไลน์ Child abuse น่ะค่ะ เราต้องเรียนให้เสร็จก่อนแล้วเราเช็คในช่องที่ 3 " I completed the child abuse coursework online..." ใช่หรือเปล่าคะ

ใช่แล้วค่ะ

- แล้วแบบฟอร์ม 1CE certification of exemption มันคืออะไรคะ ต้องกรอกหรือเปล่าคะ

ไม่ต้องกรอกค่ะ แบบฟอร์มนี้เอาไว้ให้คนที่เคยเรียนคอร์สนี้ กรอกเพื่อขอยกเว้นไม่ต้องเรียนซ้ำอีก

- งั้นหมิวก็กรอกแต่ Form 1 -- เรียน child abuse online-- รับรองเอกสารที่สถานฑูต -- ส่งเอกสารพร้อมเงิน ไป NY + พร้อมกับสมัคร CVS

ถูกต้องค่า

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 20 มิถุนายน 2553 21:38:51 น.  

 

-ไปโหลด child abuse coursework online มาแล้วค่ะ มีข้อสอบให้พร้อม 15 ข้อ แต่สงสัยว่าหลังทำข้อสอบ online แล้ว เค้าจะรู้ได้ยังไงคะว่าเป็นเราที่เข้าไปทำข้อสอบ ??

บางเวบจะมีที่ให้register/login ก่อนเรียน เรียนเสร็จแล้วจ่ายเงินทีหลัง แต่บางเวบก็ปล่อยให้เราทำข้อสอบจนเสร็จ เวลาจะคลิกส่งคำตอบก็จะมีที่ให้กรอกข้อมูลของเรา และคลิกจ่ายเงิน

วันนี้นิดหน่อยหาโรงเรียนที่เปิดคอร์สออนไลน์เจอเพิ่มอีกค่ะ คลิกดูที่ลิงค์รายชื่อโรงเรียนที่แปะไว้ข้างบน แล้วเลื่อนลงมาที่หมวด Distance Learning เกือบล่างสุดของหน้า จะเจอคอร์สออนไลน์อีกเพียบ เท่าที่ลองคลิกดู นิดหน่อยว่า เวบนี้ //www.netce.com/ มีคอร์สchild abuse ราคาถูกสุด $10 (เข้าเวบ แล้วคลิกปุ่มสีน้ำตาล Click here to browse courses)

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 20 มิถุนายน 2553 21:56:52 น.  

 

CVS = 390 USD
Child abuse = 10 USD
NY Board = 143 USD
NCLEX = 200 USD
USD Embassy Acknowledgement = 30 USD
Air ticket to BKK-HK and HK-BKK = 200 USD
new NCLEX books = 120 USD
Total = about 1100 USD
I wanna call my mother, Plzzz help me

OK 1100 for next 1000000
the most positive thinking !!!!!

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 21 มิถุนายน 2553 4:49:04 น.  

 

น้องnakarin คิดค่าใช้จ่ายละเอียดเชียว เวบเรียนออนไลน์ที่พี่ช่วยหาให้ ก็ช่วยประหยัดไปตั้ง $20 แล้วไง อิอิ

นอกจากค่าใช้จ่ายที่น้องคิดเอาไว้ข้างบน หลังจากที่สอบผ่านNCLEX ก็ยังมีค่าสมัครVisaScreen ค่าสอบภาษาอังกฤษ ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการขอวีซ่าอีกนะจ๊ะ

ที่พี่เล่าให้ฟัง ก็เพื่อให้น้องเตรียมความพร้อม กว่าจะได้มาเป็นพยาบาลอเมริกาไม่ง่าย ต้องใช้ทั้งกำลังใจ กำลังทรัพย์ พี่เห็นที่น้องเป็นคนตั้งใจจริง มุ่งมั่นเข้าบล็อกมาหาข้อมูลตั้งแต่ตอนยังเป็นนักศึกษา พี่ก็จะพยายามช่วยน้องให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ขอให้ได้มาทำงานในอเมริกาอย่างที่ตั้งใจไว้

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 21 มิถุนายน 2553 10:36:54 น.  

 

มันไม่ง่ายเลยจริงๆค่ะ ขอบคุณคุณนิดหน่อยมากค่ะ ตอนนี้เร่งสปีดให้ส่ง บอร์ด NY ให้เร็วที่สุด ไม่รีรอแบบบอร์ด CA แล้วค่ะ กลัวเค้าเปลี่ยนกฎกระทันหันอีก ทีนี้ล่ะหมดหนทาง..

คุณ Nakarin อย่าลืมเอกสาร high school certificate อีกนะคะ
หมิวยังต้องเตรียมเอกสาร endorse ไป indiana อีกนะคะ จะได้ทำเรื่องขอทีเดียวไปเลย เฮ้อออออออออออ
ไม่อดทน ก็ไม่รู้จะทำอะไรแล้วค่ะ ...
เป็นกำลังใจให้กันนะคะ...

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 21 มิถุนายน 2553 14:12:54 น.  

 

//www.netce.com/search.php
course # 9752 $10 จริงๆด้วยค่ะ
อย่าลืมนะคะว่าถ้าเราสอบ NCLEX ได้ license แล้วต้องสอบ infection control course#9456 ภายใน 90 วันด้วยค่ะ

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 21 มิถุนายน 2553 16:16:17 น.  

 

ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาช่วยแชร์ข้อมูล ประสบการณ์ และความคิดเห็นนะคะ ช่วยให้มองเห็นเส้นทางเดินที่มืดสลัวได้ชัดขึ้นจริงๆ ขอให้ทุกท่านโชคดี ได้ในสิ่งที่หวังและตั้งใจทุกๆคนนะคะ

 

โดย: guy IP: 118.173.49.138 21 มิถุนายน 2553 19:52:07 น.  

 

โอ๊ะ เอา high school certificated ด้วยเหรอ อยากจะร้องให้ไม่รู้เก็บไหนหมดแล้ว

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 22 มิถุนายน 2553 0:47:17 น.  

 

ผมจะทำยังไงดีนี่อ่า โรงเรียนที่จบมาเป็น รร. เอกชนตอนนี้ไม่รู้เค้าจะเก็บ เอกสารของผมไว้อีกเหรอไม่

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 22 มิถุนายน 2553 0:58:21 น.  

 

คุณ nakarin ลองไปขอที่รร ดูค่ะ เพราะตอนพี่ไปขอน่ะ พี่จบมาตั้ง 20 ปี แล้ว ได้เป็น Transcript ม ปลายมาจ๊ะ

 

โดย: น้ำแข็งใส IP: 66.58.241.47 22 มิถุนายน 2553 1:11:27 น.  

 

high school certificated อย่างเดียวไม่ต้อง transcript ใช่ไหมครับ ขอตัวอย่างได้ไหมครับ จะเป็นความกรุณาอย่างยิ่ง

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 22 มิถุนายน 2553 1:36:57 น.  

 

อ.หมิว,น้องnakarin จะสมัครบอร์ดนิวยอร์คในระดับRNไม่ต้องเอาhigh school certificateค่ะ เอาเฉพาะคนสมัครขอไลเซ่นLPN (ดูตารางNURSING SUMMARY OF REQUIREMENTS “AT A GLANCE” for Graduates of Non-U.S. Programs ในแพ็คเกตหน้า 14)

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 22 มิถุนายน 2553 3:52:15 น.  

 

เพิ่งนึกขึ้นมาได้ว่า อ.หมิวคงจะขอhigh school diplomaไว้เผื่อEndorsementไปบอร์ดอินเดียนา ก็เลยเข้าไปดูระเบียบการEndorsement สำหรับพยาบาลต่างชาติ เขาบอกว่า..

A.Official nursing school transcripts provided through a credentials evaluation service such as CGFNS, which specify THEORY and CLINICAL EXPERIENCE in all areas.


B.Official copy of high school diploma or equivalent or official transcripts.

จากข้อความในข้อA นิดหน่อยว่า อ.หมิวคงต้องสมัครCESเพิ่มอีกอย่าง ให้กับบอร์ดอินเดียนานะคะ (CVS ใช้กับบอร์ดนิวยอร์คได้บอร์ดเดียว)

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 22 มิถุนายน 2553 4:06:23 น.  

 

ที่เคยคุยกัน นิดหน่อยบอกคุณหมิวว่า ตอนEndorsementไปอินเดียนาก็ไม่ต้องสมัครอะไรอีก เพราะตอนนั้นกะว่าจะสมัครกับบอร์ดแคลิฟอร์เนีย พอได้ไลเซ่นแล้ว ก็ค่อยขอให้ทางแคลิฟอร์เนียส่งต่อทรานสคริปต์ไปให้อินเดียนา
ตามข้อความนี้..
If your original state of licensure has an official copy of your nursing school transcripts and/or high school diploma or equivalent, you may request that state forward a certified copy to this office.

แต่คราวนี้แผนเราเปลี่ยน ซึ่งการสมัครกับบอร์ดนิวยอร์คไม่ได้ใช้ทรานสคริปต์ เมื่อบอร์ดไม่มีทรานสคริปต์ของเรา ก็ไม่สามารถขอให้ส่งต่อเอกสารไปยังอินเดียนาได้ สรุปว่า แผนการส่งต่อเอกสารก็ไม่เวิร์คแล้วค่ะ คงต้องสมัครCES เพิ่มอีกอย่างนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 22 มิถุนายน 2553 4:40:44 น.  

 

ไม่ได้ตำหนิใครนะครับ ทีแรกก็งงๆเหมือนกันว่าจะเอา high school certificate ไปใช้ตอนไหนดีแล้วครับช่วยกันเช็ก รายละเอียด
รบกวนถามอีกรอบแล้วกันครับ Endorsement ไป CA ต้องใช้ไหมครับ high school certificate
เดือนสิงหาคมนี้ ใครจะไปเซ็นเอกสารที่ สถานทูตฯ พร้อมกันบ้าง [ อยากไป กค แต่ตารางเวรอันแน่นเอี๊ยด ออกแล้ว เลยต้องขอเวรตอน สค ] ไม่แน่ใจว่าฝากเพื่อนไปเซ็นให้ได้ไหม !!!! คงจะยากเนอะครับเพราะเป็นเอกสารทางกฎหมาย

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 22 มิถุนายน 2553 6:46:30 น.  

 

สิ่งที่สร้างความลำบาก(ในการเตรียมเอกสาร)และสร้างความงุนงงสับสนให้พวกเรา ก็มาจากความเป็น"สหรัฐ"อเมริกานั่นล่ะจ้ะ แต่ละรัฐก็ออกระเบียบของใครของเรา รัฐฉันจะเอาอันนี้ รัฐเธอจะเอาอันนั้น เมื่อก่อนไม่เอาเอกสารตัวนี้ มาตอนนี้บอกจะเอา วุ่นวายไม่รู้จบ ว่าแล้วก็...คิดถึงเมืองไทยจริง ๆ ใบประกอบใบเดียว ใช้ได้ทั่วไทย มาอยู่อเมริกาแล้วรักสภาการพยาบาลไทยขึ้นเป็นกอง

สำหรับคำถามเรื่องการEndorsement แคลิฟอร์เนียของน้องnakarin ตอบได้ว่า (ตอนนี้)ยังไม่ต้องใช้high school diplomaจ้ะ พี่ดูแล้ว การเตรียมเอกสารคล้ายกับของเดิมที่น้องเคยเตรียมไว้ ตามนี้...

Endorsement Application Requirements Checklist
- Appropriate Fees.
- Completed Application for Licensure by Endorsement.
- Completed fingerprints
- One recent 2" x 2" passport-type photograph.
- Completed Verification of License form
- License verification from the board of nursing where the examination was taken.
- Request For Transcript form

For International Graduates:
- Send Breakdown of Educational Program for International Nursing Programs form to your
school with the Request for Transcript form. Also, provide the Certified English Translation
form to your certified translator if your transcript is not in English.

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 22 มิถุนายน 2553 8:41:34 น.  

 

หมิวคิดว่า high school certificate สำหรับ CVS for New York state น่ะคะ

3. Documentation of your secondary school (high school)education, or external exam certificate, with literal English translations, including a Certificate of Accuracy (if not in English)
พบใน //www.cgfns.org/sections/programs/cvs/ คลิกที่ link ด้านซ้ายมือที่เขียนว่า Program requirements น่ะค่ะ คิดว่ายังคงต้องใช้นะคะ

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 22 มิถุนายน 2553 11:11:16 น.  

 

ไหนๆก็เปิดแล้ว Copy มาให้ดูทั้งหมดเลยค่ะ สำหรับ CVS for NEW York State อันนี้เปิดตามลิงค์ที่บอกข้างต้นเลยค่ะ 2007 edition

CGFNS International Must Receive:
1. The completed, signed and notarized Credential
Verification Service for New York State Application Form

2. A bank check or international money order (drawn on a U.S.bank in U.S. funds) made payable to CGFNS International,or credit card payment (Visa, MasterCard or Discover), for
the full Credential Verification Service for New York State application fee in U.S. dollars within 60 days of the application date. DO NOT SEND CASH.

3. Documentation of your secondary school (high school) education, or external exam certificate, with literal English translations, including a Certificate of Accuracy (if not in English)

4. The completed “Authorization/Request for Academic Records” form

5. The completed “Authorization/Request for Validation of Registration/License” form from each licensing agency where you have ever held a registration/license/certification as a professional in your field.

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 22 มิถุนายน 2553 11:17:45 น.  

 

วันนี้สมัคร CVS for NY state ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำเรื่องจ่ายเงินนะค่ะ ใช้เวลาในการกรอกนานพอสมควร เอกสารชิ้นนี้ต้องใช้บริการ Notary service ที่ US Embassy ด้วยนะคะ อย่าลืมเอาไปด้วยนะคะ สรุป แล้วตอนนี้มีเอกสาร 2 ฉบับคือ Form 1 - application formของ NY state และ CVS application ที่ว่านี้ ซึ่งสามารถ print out ตอนที่เราสมัครออนไลน์กับ CGFNS เสร็จแล้วค่ะ

ติดตามความก้าวหน้าต่อไปค่ะ

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 22 มิถุนายน 2553 15:42:35 น.  

 

ทำ finger print ยับไปแล้ว ใครมีสำรองให้บ้างครับหรือถ้าขอใหม่ กับ board NY จะได้ไหมครับ
ส่วนเครื่อง Transcript โชคดีที่ เพื่อนเก่ากลับไปเป็นครู ที่ รร เดิมเลยจัดการให้เสร็จสรรพ

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 22 มิถุนายน 2553 16:58:10 น.  

 

ตอนนี้ปัญหาเดียวคือ fingerprint hard card ขอกับ NY board ต้องทำยังไงครับ

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 22 มิถุนายน 2553 17:13:44 น.  

 

คุณหมิว ก้าวนำไปก่อน อย่าลืมคนเดินตามหลังนะครับ กระชากลากไปด้วยกันเนาะ

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 22 มิถุนายน 2553 17:24:09 น.  

 

คุณ nakarin พี่เข็ดกับการรอสมัครกับบอร์ด CA ค่ะ ตอนนั้นคิดว่ามีเวลา เลยรอไปก่อน จนเค้าเปลี่ยนกฎไป เลยต้องมียุ่งยากแบบนี้ไงคะ กลัว NY เปลี่ยนไปค่ะ เพราะเป็นบอร์ดสุดท้ายแล้วสำหรับคนไม่มี SSN และไม่ต้องการสอบ Toefl อย่างพี่ และอีกอย่างพี่จะต้องได้ license ก่อนสิงหาคมปี 54 น่ะค่ะ ยังไงก็จะฉุดคุณ nakarin ไปด้วยให้ได้เลย สมัคร CVS for New York State ไว้ก่อนเลยค่ะ แต่อย่าเพิ่งจ่ายตัง เผื่อมีปัญหาอะไร พี่กะจะจ่ายตอนที่เตรียมพร้อมส่งเอกสารนู่นล่ะค่ะ ไม่งั้นเราต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 90 วันหลัง submit นะคะ
ตอนนี้เตรียมสอบ Child abuse ให้ได้ก่อน แก้ปัญหาเป็นเปลาะๆไปค่ะ
ส่วน finger print ของ NY พี่ก็หาไม่เจอค่ะ ถ้าเจอแล้วบอกด้วยนะคะ ไม่เห็นที่เค้า require finger print นะคะ หลุดได้ไงเรา

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 22 มิถุนายน 2553 23:21:23 น.  

 

นิดหน่อยก็หาไม่เจอว่ามีfingerprint card อยู่ในrequirementsของบอร์ดนิวยอร์คนะคะ ไม่มีก็ดีแล้ว ลดความยุ่งยากได้อีกหนึ่งขั้นตอน เหมือนตอนที่Endorseไปวอชิงตันดีซี นิดหน่อยก็ไม่ได้ทำfingerprintเหมือนกันค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 23 มิถุนายน 2553 5:35:23 น.  

 

คุณหมิวครับ แล้วเราควรจ่ายเงินค่า CVS ตอนไหนดีครับ
แล้วตอนนี้อ่านหนังสือ เล่มไหนอยู่ และหนังสือ NCLEX แนวใหม่ควรซื้อ ของสำนักพิมพ์ไหนดีครับ ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ จะสั่งเล่มใหม่

แล้วคุณหมิวจะไป สถานทูตเพื่อประทับตราเอกสาร ตอนไหนครับ จองหรือยัง

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 23 มิถุนายน 2553 17:03:27 น.  

 

ตอนนี้รอเอกสารเรียบร้อยก่อนค่ะ แล้วกะว่าจะจ่ายเงินเลย เพราะว่าการสมัคร CVS (online)มี 12 หน้า พี่ก็กรอกข้อมูลไปเรื่อยๆจนถึงประมาณหน้า 11 ซึ่งเป็นขั้นตอนการจ่ายเงินก็หยุดไว้ก่อน เราสามารถกลับมา submit ทีหลังได้ ถ้าจ่าย credit card ก็จะง่ายขึ้นค่ะ เมื่อเอกสารเราครบน่ะค่ะ ก็คาดว่าราวๆสิ้นเดือนนี้ หรือไม่เกินกลางเดือนหน้าพี่ก็จะ submit ค่ะ หลัง submit เค้าจะ hold เอกสารรอให้เรา 90 วันค่ะ เราก็รีบๆส่งเอกสาร 5 ข้อที่พี่ copy มาแปะไว้ข้างบนไปให้เค้าค่ะ

ตอนนี้พี่กำลังหาที่เรียนคอร์ส child abuse online อยู่ค่ะ มีหลายราคา กะจะเรียนให้ได้ใบรับรองภายในอาทิตย์หน้า ตอนนี้เจอหลายแห่งแต่มีของ " NYS mandated reporter training" ที่บอกว่าฟรี สื่อการสอนก็น่าสนใจค่ะ ถ้าเรียนติดต่อกันเลยก็ 2 ชั่วโมงค่ะ มีประมาณ 8-9 modules แต่พี่ก็ยังเรียนไม่จบนะคะ เราสามารถหยุดพักได้ทุกๆ module ค่ะ แล้วก็ว่างเมื่อไหร่ก็กลับมาเริ่มต้น module ถัดไปได้ แต่เค้ากำหนดให้เราเรียนให้จบภายใน 30 วันหลัง register ค่ะ เลยไม่รู้ว่าเค้าจะให้ certificate วิธีไหน แต่จะลองดูค่ะ เป็นความรู้ติดตัวเพราะว่าเค้าบอกว่าฟรี คุณ nakarin ควรจะอบรมเลยนะคะเอาใบมาไว้ก่อนแล้วเราถึงจะเช็คในช่องข้อที่ 22 ของใบสมัคร NY ได้นะคะ ถ้าเช็คช่องนี้ไม่ได้เราก็ยังไม่สามารถไปสถานฑูตได้ค่ะ

จากนั้นพี่ก็จะรวบรวมเอกสารพร้อมใบสมัครของ NY และใบสมัคร CVS แล้วค่อยทำเรื่องนัดสถานกงสุล(พี่อยู่ที่เชียงใหม่ค่ะ) ทางเว็บไซท์ค่ะ ที่เชียงใหม่เค้ามี notary service วันอังคารกับพฤหัสค่ะ

ส่วนหนังสือเพื่อนพี่ที่เป็น nursing professor จาก Utahเค้าซื้อของ "Davis's Q&A for the NCLEX-RN examination" new 2010 test plan เป็นเล่มใหม่ล่าสุด บอกว่าปรับตาม test planใหม่มาฝาก มี CD ด้วยคะ แต่พี่ยังไม่มีโอกาสได้เปิดดูเลย พร้อมกับ NCLEX-RN Notes เล่มเล็กๆเอาไว้ติดตัวค่ะ มี CD จิ๋วๆติดมาด้วย ยังไม่ได้ดูเนื้อหาเช่นกันค่ะ ตอนนี้เอาใบสมัครให้เรียบร้อยก่อนดีกว่าค่ะ แล้วค่อยมาลุยอ่านด้วยกันนะคะ

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 24 มิถุนายน 2553 22:07:01 น.  

 

ขอ เว็บเรียน Childฯ ฟรีด้วยได้ไหมครับ
โหโชคดีจัง หาดใหญ่ไม่รู้จะมี notary ไหม
ส่วนหนังสือใช่เล่มนี้ไหมครับ //www.amazon.com/Daviss-NCLEX-RN-Examination-Kathleen-Ohman/dp/0803621876/ref=sr_1_2?ie=UTF8&s=books&qid=1277400171&sr=1-2 ถ้าไม่ใช่ คุณหมิวช่วยแปะ ISBN มาให้หน่อยได้ไหมครับ จะได้สั่งถูก
ช่วงนี้ก็เหนื่อยทั้งเรื่องเตรียมตัว และเรื่องงาน ICU นี่มันเหนื่อยเจงๆ โชคดีที่ที่ทำงานโอเค สามารถขอหยุดได้ตามที่ขอ สอบผ่านเมื่อไหร่คงจะได้ไปเรียนภาษา หาทางสอบ IELTS ซะให้หายเหนื่อย
ขอบคุณ พี่นิดหน่อย พี่เขียด คุณหมิว และพี่ๆทุกคนที่ช่วยเหลือกันได้มาก ซึ้งสุดๆ รอวันเราได้มาเป็นคนเล่าประสบการณ์ ให้คนตามฝันได้ฟัง สู้ๆ เหนื่อยกันมากไหมครับทุกคน เป็นกำลังใจให้ Bla ๆๆๆๆๆๆ

ปล. เหนื่อยไปหน่อยครับ แต่ยังมีสติอยู่นะ

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 25 มิถุนายน 2553 0:43:30 น.  

 

ถึงเหนื่อยก็ทนเอานะน้อง งานICUที่น้องทำอยู่นี่แหละจะเป็นจุดเด่นในเรซูเม่ที่จะช่วยให้น้องหาวีซ่าสปอนเซอร์ได้ง่ายขึ้น

ปล. ขั้นตอนที่น้องเล่ามาข้างบน มันได้แค่ครึ่งทางเองนะนั่น 555 เหนื่อยก็พัก แล้วสู้ต่อไป พี่มาอยู่อเมริกาได้สองปีกว่าแล้วก็ยังต้องสู้เหมือนกัน ไม่ได้เหนื่อยกับเรื่องสอบ เปลี่ยนมาเป็นเหนื่อยกับการหางานแทน อิอิ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 25 มิถุนายน 2553 9:23:22 น.  

 

คุณนิดหน่อยพูดถูกค่ะ ที่เขียนมายาวๆนี่แค่การเริ่มต้นนะคะ เหนื่อยเหมือนกันค่ะ .. ส่วนเว็บที่ว่าฟรีเนี่ยะ ไม่รู้ว่าจะออก certificate ให้เรามั๊ยนะคะ หรือว่าแค่เปิดให้เรียนรู้ฟรี ต้องรอตอนจบค่ะ เราไม่สามารถ คลิกไปดูตอนจบได้ ต้องเรียนและฟังไปเรื่อยๆ พี่จะพยายามเรียนให้จบไวๆนะคะ ตาม link นี้นะคะ //www.nysmandatedreporter.org/default2.html
หัวข้อ Self-Directed Online Training ต้อง register ก่อนค่ะ

ส่วน child abuse course # 9752 ของ NetCE ราคา $10 ตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำนั้นจะเป็น choice ต่อไปค่ะ ถ้าของฟรีไม่มี certificate ให้

ส่วนหนังสือ NCLEX ใช่เล่มที่คุณ nakarin บอกเลยค่ะ ตอนนี้พี่ยังไม่ได้สนใจ NCLEX แต่ focus ไปที่การเตรียมเอกสารสมัครให้เรียบร้อยก่อน แล้วจะเริ่มลุยค่ะ ไม่งั้นจะรู้สึกท้อแล้วก็..คงจะรู้สึกเหนื่อยมากกว่านี้
อดทนเท่านั้น...

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 25 มิถุนายน 2553 12:02:28 น.  

 

มีข่าวดีมาบอกค่ะ เย้ๆๆๆ

ตามข้อกำหนดของบอร์ดนิวยอร์ค ให้เรียน CHILD ABUSE IDENTIFICATION AND REPORTING COURSEWORK REQUIREMENT ตามใบสมัคร Form 1 ข้อ 22 พวกเราสามารถเรียนออนไลน์ฟรีได้ที่ //www.nysmandatedreporter.org/default2.html
หัวข้อ Self-Directed Online Training ต้อง register ก่อนนะคะ ใช้เวลาเรียนเต็มที่เลย 2 ชั่วโมง เรียนเสร็จมีข้อสอบให้ทำค่ะ ถ้าผ่านจะมีอีเมล์ส่ง certificate มาให้ตามอีเมล์ที่เรา register ไปค่ะ เขียนชื่อ-นามสกุลตอน register ให้ถูกนะคะ หมิวได้ certificate of attendance มาแล้วค่ะ มีชื่อเราติดมาด้วยเลย รับรองโดย New York State Office of Children & Family Services ค่ะ เชื่อถือได้แน่นอน ขอย้ำว่าฟรีค่ะ :) ประหยัดเงินไป $10 ค่ะ

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 25 มิถุนายน 2553 15:55:39 น.  

 

คุณหมิว..เยี่ยมไปเลย
นิดหน่อยว่า ตัวเองหาคอร์สราคาถูกเจอก็ดีแล้วนะ แต่ที่คุณหมิวหาได้ดียิ่งดีขึ้นไปอีก ของฟรีแบบนี้ชอบ ๆๆๆ 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 26 มิถุนายน 2553 3:13:55 น.  

 

ขอบคุณ คุณหมิวมากๆเลยนะคะ ที่ช่วยให้ข้อมูล จะพยายามเกาะกระแสไปติดๆ ยังไงก็ร่วมด้วยช่วยกันนะคะ

ขอความเห็นหน่อยนะคะ ตอนนี้ทำงานอยู่ห้องคลอด อยากทราบว่าความต้องการพยาบาลที่อเมริกา ต้องการพยาบาลห้องคลอดมากไหมคะ คือว่าที่รพ.กำลังขยายงานแผนกไอซียู และห้องผ่าตัด คิดๆอยู่ว่าจะย้ายแผนกดีมั้ย เพื่อหาประสบการณ์

 

โดย: guy IP: 118.173.48.231 28 มิถุนายน 2553 21:03:54 น.  

 

สำหรับความคิดเห็นของพี่ ถ้ามีประสบการณ์ ไอซียู หรือห้องผ่าตัด โอกาสจะได้งานมีมากกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับ รัฐและเมืองที่คุณ gay จะไปอยู่ด้วยว่าต้องการตำแหน่งไหนมาก ลองเสริจ หางานในเมืองและรัฐที่จะไปอยู่ก็ได้ค่ะ จะได้รู้ว่าเขาต้องการงานไหนมาก อีกอย่างงานไอซียูย้ายไปทำแผนกอื่นได้ง่าย

 

โดย: น้ำแข็งใส IP: 66.58.241.237 29 มิถุนายน 2553 5:09:52 น.  

 

ใครที่เปลี่ยนชื่อ-สกุล ให้นำเอกสารฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษ+ สำเนาเอกสารนั้น + เอกสารตัวจริง ส่งไปให้กรมการกงสุลรับรองด้วยนะคะ ชุดละ 400 บาท ถ้าสมัครของนิวยอร์คต้องใช้ในขั้นตอนการส่ง CVS ตามข้อ 3 นะคะ "provide legal documentation/ proof verifying name change"
อาจจะต้องเตรียมไว้เผื่อ endorse ไปรัฐอื่นด้วยค่ะ

ป.ล. เอกสารราชการมีตัวอย่างการแปลอยู่ในเว็บของกรมการกงสุล เราสามารถเอามาใช้ได้ค่ะ และเซ็นต์ชื่อเราเป็นผู้แปล ส่งไปให้กรมการกงสุลรับรองได้ค่ะ ไม่ต้องจ้างบริษัทแปลค่ะ (ถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้วค่ะ)

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 29 มิถุนายน 2553 12:58:12 น.  

 

คุณหมิวนี่สุดยอดจริงๆ
ถ้าผมผ่านไปได้นะ คุณหมิวคนนึงนะที่ผมจะต้องเจอเพื่อขอบคุณให้ได้

 

โดย: nakarin IP: 202.12.74.243 29 มิถุนายน 2553 21:17:16 น.  

 

ขอบคุณ สำหรับความคิดเห็นนะคะคุณน้ำแข็งใส

 

โดย: guy IP: 118.173.40.45 30 มิถุนายน 2553 1:58:50 น.  

 

คุณ guy , คุณ nakarin เริ่มเตรียมเอกสารเลยค่ะ อย่าช้า เพราะหมิวกะจะส่งเดือนพฤษภา ป่านนี้ยังเตรียมเอกสารไม่เสร็จเลยค่ะ ตอนนี้ก็รอเอกสารจากกระทรวงต่างประเทศอีกแล้วค่ะ เฮ้อออ ถ้าเอกสารพร้อมก็จะต้องรอนัดกงสุลอเมริกาอีกค่ะ เวลาผ่านไปรวดเร็วจริงๆค่ะ

Know how to do what you want to do, Do quickly what are you going to do.

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 30 มิถุนายน 2553 14:56:05 น.  

 

รบกวนสรุปแบบเนื้อๆให้หน่อยนะคะ ว่าเอกสารที่ต้องเตรียมเพิ่มนอกเหนือจากที่ต้องส่งกับรัฐแคลิฟฟอเนียมีอะไรบ้าง เพราะไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า

 

โดย: guy IP: 118.173.47.182 30 มิถุนายน 2553 20:08:19 น.  

 

ตอนนี้เตรียมเกือบพร้อมแล้วครับเหลือแค่ใบเปลี่ยนนามสกุลที่ต้องแก้ [ นามสกุลสะกดผิดแก้กานตั้งแต่เด็กๆ ก็เหมือนเปลี่ยนใหม่ ] รอเอกสารแปลส่งไปให้สถานกงศุลรับรองให้
เหมือนที่คุณ guy ว่าคงจะดีหากเราได้ลิสเอกสารที่ต้องใช้ทั้งหมดสำหรับ บอร์ด NY รบกวนด้วยนะครับ

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 1 กรกฎาคม 2553 1:30:56 น.  

 

ตอนนี้จองตั๋วเครื่องบินไป BKK แล้วครับ 18-20 สิงหาแต่ยังไม่จองวันประทับตรากัน สถานทูต หากใครพร้อมไปประทับตราด้วยกันไหมครับ

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 1 กรกฎาคม 2553 1:32:52 น.  

 

เห็นความมุ่งมั่นของหลานๆ แล้ว....ขอให้ประสบผลสำเร็จในเร็ววันนะค่ะ...ส่วนป้านั้น...ไฟเริ่มมอดแล้วค่ะ...อยากจะถอยอายุไปสิบยี่สิบปี...เฮ้ออออ....

 

โดย: คิดดี IP: 118.172.44.150 1 กรกฎาคม 2553 13:13:15 น.  

 

ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร
1. กรอกใบสมัครบอร์ด NY ตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำด้านบนค่ะ
2. อบรม child abuse online แล้วพิมพ์ใบcertificate ออกมาเตรียมส่งพร้อมใบสมัคร NY
3. กรอกใบสมัคร CVS for New York State ทางเว็บไซท์ ทำถึง step 9 แล้วหยุดก่อน (ยังไม่ชำระเงิน) print ใบสมัคร และใบคำร้องที่จะส่ง CVS
4. ขอเอกสารจบจาก รร.มัธยม เพื่อส่งไปพร้อมกับเอกสาร CVS
5. ถ้ามีการเปลี่ยนชื่อ สกุล ให้ส่งเอกสารฉบับแปลไปให้กงสุลไทยประทับตรารับรองก่อน
ข้อ 1-5 สามารถทำได้พร้อมๆกัน เลยค่ะ ถ้าเรียบร้อยแล้ว
ทำขั้นตอนต่อไป
6. ซื้อเช็คที่ธนาคารเพื่อจ่ายค่าสมัครบอร์ด NY $143
7. ชำระค่า CVS online (step 10) ซึ่งจะถูกกว่าชำระแบบ paper อยู่ $ 75
8.นัด Notary service กับสถานฑูตอเมริกาแบบออนไลน์เพื่อนำเอกสารไป stamp ** อย่าเพิ่งเซ็นต์ชื่อและวันที่นะคะให้ไปเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ค่ะ

เอกสารครบก็จัดส่งไปยังบอร์ด NY และ CGFNS ได้เลยค่ะ แล้วนั่งลุ้นว่าจะได้ eligible เมื่อไหร่

ช่วยตรวจดูด้วยนะคะว่าตกขั้นตอนไหนหรือเปล่า


 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 1 กรกฎาคม 2553 14:32:06 น.  

 

คุณ Nakarin อย่าลืมเข้าไปจองเวลา stamp ของสถานฑูตอเมริกาออนไลน์ก่อนด้วยนะคะ เดี๋ยวจะไปเก้อ เอกสาร 2 ชิ้นนะคะ ใบสมัคร NY และใบสมัคร CVS

ถ้าสำเร็จ คุณ Guy คุณ Nakarin ไปสอบที่ฮ่องกงพร้อมกันมั๊ยคะ


 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 1 กรกฎาคม 2553 14:49:39 น.  

 

ขอบคุณคุณหมิวค่ะที่ช่วยสรุปให้ ขอแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมจากที่สรุปไว้นิดนึงนะคะ

- High school diploma ตอนที่นิดหน่อยสมัครCGFNS CPและCES ก็ได้ส่งสำเนาพร้อมฉบับแปลไปที่CGFNS แต่พอเช็คสถานะดูหลังจากนั้น มันขึ้นเป็น Requirement waived คือ ส่งไปก็ไม่ได้ใช้ (แต่ในคู่มือบอกให้ส่ง) หลังจากที่คุณหมิวและน้องnakarin สมัครCVSไปแล้ว ช่วยแจ้งสถานะของHigh school diplomaด้วยนะคะ อยากรู้ว่าจะ waived เหมือนกันไหม
- ใบเปลี่ยนชื่อสกุล,ทะเบียนสมรส ตอนที่นิดหน่อยสมัครก็ใช้บริการแปลเอกสารของบริษัทเอกชน ไม่ได้ใช้บริการของกงสุล บอกไว้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่สะดวกที่จะติดต่อกับกงสุลที่กทม.น่ะค่ะ

การส่งเอกสารไปอเมริกาควรใช้บริการEMSนะคะ จะได้เช็คสถานะได้ว่าถึงจุดหมายปลายทางเรียบร้อยหรือเปล่า สำหรับเรื่องที่ว่าจะได้Eligible เร็วหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับCVS ว่าจะเสร็จเร็วแค่ไหน(CGFNSทำงานช้าแบบเต่าเรียกพี่เลยล่ะ นิดหน่อยบ่นมาหลายครั้งแล้ว) เมื่อบอร์ดได้รับใบสมัครและผลCVS ก็จะแจ้งEligibleให้ไปลงทะเบียนสอบNCLEX

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 1 กรกฎาคม 2553 17:01:49 น.  

 

ยินดีๆ ครับ

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 1 กรกฎาคม 2553 17:10:25 น.  

 

ขอบคุณทุกๆคนนะคะ

ใบทะเบียนสมรสใช้บริการแปลของเอกชนค่ะ จ่ายสามร้อยบาทไม่ต้องไปกงศุลเอง สะดวกดีค่ะ

ไปสอบพร้อมกัน ดีค่ะ จะได้มีเพื่อนร่วมทาง แต่ตอนนี้รู้สึกความรู้ในสมองยังเบาๆอยู่เลยค่ะ ยังต้องพยายามฟื้นฟูความรู้อีกเยอะ ตอนนี้ก็อยู่ได้ด้วยแรงอึดนี่ละค่ะ

 

โดย: guy IP: 118.173.40.34 1 กรกฎาคม 2553 20:24:42 น.  

 

ชื่อกายแต่เป็นผู้หญิงคะ
พี่นิดหน่อยคะ จะสมัครกับTaxas จะต้องเอาผลสอบภาษาอังกฤษไหมคะ ถ้าสามีเป็น US citizen
ขอบคุณคะ

 

โดย: guy IP: 113.53.235.130 1 กรกฎาคม 2553 22:01:14 น.  

 

สมัครLicensure by Examinationของรัฐเท็กซัส ต้องสมัครCESและสอบภาษาอังกฤษ ดูวิธีการสมัครตามนี้

//www.bon.state.tx.us/olv/examination.html

มีวิธีเลี่ยงสอบภาษาคือ สมัครLicensure by Examinationของแคลิฟอร์เนีย แล้วค่อยขอEndorsementมาเท็กซัส

//www.bon.state.tx.us/olv/endorsement.html

แต่น้องต้องรอให้ได้วีซ่าคู่สมรสมาอเมริกา และมาขอSocial Security Numberที่นี่ จากนั้นจึงจะทำเรื่องสมัครสอบได้(ตามกฎใหม่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย หรือถ้าจะสมัครตรงกับบอร์ดเท็กซัสก็ต้องใช้SSNเหมือนกัน)

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 1 กรกฎาคม 2553 23:08:45 น.  

 

เอาค่ะ และเอา CGFNS และสอบข้อสอบของเท็กซัส 50 ข้อ พี่อยู่ san antonio

 

โดย: เขียด (macdreamnurse ) 2 กรกฎาคม 2553 8:25:52 น.  

 

CGFNSที่น้องเขียดพูดถึง ก็คือ CES(Credential Evaluation Service) ที่พี่อธิบายไว้ข้างบนนั่นล่ะจ้ะ อันนี้เป็นบริการเทียบหน่วยกิตของบริษัทCGFNS ไม่มีสอบ ถ้าเป็นแบบที่ต้องสอบพี่จะใช้คำว่า CGFNS CP(Certification Program) เพื่อไม่ให้คนอ่านสับสน ดูวิธีสมัครได้ที่หัวข้อCGFNSข้างบนซ้ายมือจ้ะ

ส่วนข้อสอบเฉพาะของบอร์ดเท็กซัส 50 ข้อนั้น หมายถึง Nursing Jurisprudence Examination ซึ่งผู้สมัครไม่ว่าจะเป็นโดยExaminationหรือ Endorsement ก็ต้องสอบตัวนี้ด้วย ถึงจะได้permanent licenseของเท็กซัส รอให้น้องเขียดคนเคยสอบมาเล่าให้ฟังแล้วกันว่าข้อสอบเป็นยังไง

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 2 กรกฎาคม 2553 8:54:01 น.  

 

ขอบคุณค่ะ คุณนิดหน่อย

แต่ละคนก็จะมีข้อกำหนดต่างกันนะคะ พอดีหมิวจะ endorse ไปอินเดียน่า ซึ่งเค้าจะเอาเอกสารการเปลี่ยนชื่อ สกุล ที่รับรองโดยสถานฑูตไทยเท่านั้นน่ะค่ะ เลยส่งเอกสารไปกรมการกงสุลไทยทั้งหมดเลยค่ะ ("All documents must be accompanied with an official translation if not in English. The Board will accept as "official translations" only those translations coming from the consulate or embassy of the country in which the nursing school is located." ทุกท่านคงต้องอ่านคำแนะนำของแต่ละบอร์ดให้ละเอียดด้วยนะคะ)

คุณนิดหน่อยคะ แบบฟอร์ม CVS for New York State เค้าถามว่า Intended US state(s) of practice : หมิวเขียนว่า Indiana เหมาะสมหรือเปล่าคะ ในขณะที่เราสมัครที่บอร์ดนิวยอร์ค มันจะส่งผลอะไรหรือเปล่าคะ รบกวนขอความคิดเห็นค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆของคุณนิดหน่อยค่ะ หมิวยินดีจะแบ่งปันประสบการณ์นะคะ แต่ช่วงนี้อาจจะเป็นช่วงลองผิดลองถูก :)

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 2 กรกฎาคม 2553 10:33:55 น.  

 

เห็นด้วยค่ะที่ทุกคนจะต้องอ่านรายละเอียดของบอร์ดที่ตัวเองสมัครให้ละเอียด แต่ละบอร์ดก็มีระเบียบต่างกันและอาจมีการเปลี่ยนเกิดขึ้น ข้อมูลที่ถามตอบกันไว้ในบล็อกนี้อาจไม่ได้อัพเดทให้ทันเหตุการณ์ทั้งหมด ผู้สมัครจึงควรศึกษาข้อมูลที่เป็นปัจจุบันจากเวบไซต์ของบอร์ดก่อนเสมอ

สำหรับคำถามของคุณหมิว นิดหน่อยว่า กรอกเป็นNew York ดีกว่าไหมคะ เพราะCVS ใช้สำหรับบอร์ดนิวยอร์คได้ที่เดียว อันนี้ตอบจากความคิดเห็นส่วนตัวล้วน ๆ เพราะนิดหน่อยก็ไม่มีประสบการณ์ตรงเรื่องสมัครCVS เรียกได้ว่าลองผิดลองถูกเหมือนกันค่ะ แต่คิดว่า กรอกเป็นIndiana ก็ไม่น่ามีผลอะไร เพราะพยาบาลอเมริกันก็Endorsementไปรัฐอื่นเป็นเรื่องปกติ ไม่จำเป็นที่ว่าสมัครกับรัฐไหนแล้วต้องอยู่ทำงานรัฐนั้น

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 2 กรกฎาคม 2553 10:57:27 น.  

 

ดังนั้นเพื่อความชัวร์ป๊าบ เอาเอกสารแปลที่ที่ official จริงๆ เป็นมาตรฐานไปเลยใช่ไหมครับ

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 2 กรกฎาคม 2553 17:09:38 น.  

 

พี่คิดว่า เราต้องอ่านให้ละเอียดว่าบอร์ดที่จะสมัครนั้น มีข้อกำหนดแบบที่คุณหมิวเอาของบอร์ดอินเดียนามาให้ดูไหม ถ้าไม่มีเขียนไว้แบบนั้น เอกสารที่แปลจากบริษัทเอกชนก็ใช้ได้จ้ะ (จากประสบการณ์ของพี่ที่เคยสมัครไลเซ่นบอร์ดแคลิฟอร์เนีย, CGFNS CP, CES รวมทั้งเอกสารที่ใช้ยื่นขอวีซ่าอเมริกาและต่ออายุกรีนการ์ด)

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 2 กรกฎาคม 2553 19:37:32 น.  

 

อันที่จริงเอกสารราชการนั้นมีตัวอย่างอยู่บนเว็บไซท์ของกรมการกงสุลค่ะ เราสามารถนำมาใช้ได้เลยโดยไม่ต้องใช้บริการบริษัทรับแปล แต่ต้องระมัดระวังในการกรอกข้อมูล เช่น ทะเบียนสมรส หมิวก็จะเอาแบบฟอร์ม คร 3 มาแล้วใส่ชื่อสามี และชื่อตัวเองลงไป ส่วนสำนักทะเบียนและตำแหน่งต่างๆก็จะค้นชื่อภาษาอังกฤษจากในเว็บของกรมการกงสุลค่ะซึ่งมีให้ทุกอย่างค่ะ แล้วเซ็นต์ชื่อตัวเองเป็นผู้แปล(อันนี้ถามจากคุณอดุลย์ศักดิ์ ผู้รับผิดชอบงานนี้ของกรมการกงสุลเลยค่ะว่าทำได้) ถ้าเราทำเองได้ เราก็ไม่ต้องเสียค่าแปลค่ะ แต่ต้องเสียค่า stamp ของกรมการกงสุลชุดละ 400 บาท(รวมฉบับแปลและสำเนาฉบับภาษาไทยค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่เอกสารที่ได้รับการแปลมักจะต้องส่งคู่กันกับต้นฉบับอยู่แล้ว) ถ้าหากไม่แน่ใจว่าบอร์ดใดต้องการอย่างไรก็เตรียมเอกสารแบบหมิวน่าจะโอเคที่สุดนะคะ หรือจะให้สถานฑูตไทยในอเมริกา stamp ก็ได้ค่ะ แต่แพงกว่า (อ้อ ที่กรมการกงสุลเค้าให้บริการทางไปรษณีย์ด้วยค่ะ เพียงแต่เเช็คเอกสารให้ถูกต้องและเตรียมให้ครบเท่านั้นค่ะ)
ตอนนี้ก็ลุ้นอยู่ว่าเค้าจะส่งเอกสารกลับเมื่อใดค่ะ เพราะเค้าบอกว่า 2 วันทำการ ส่ง EMS มาให้ก็คงจะไม่โดนฝนสาดซะก่อนนะคะ ..(กังวลไปหมดทุกเรื่องเลยค่ะ)
คุณนิดหน่อยคะ หมิวเลยเปลี่ยนจากรัฐอินเดียน่าเป็นนิวยอร์คตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำแล้วค่ะ :) กลัวเค้าน้อยใจว่ามาสมัครที่ชั้นแต่ไม่มาทำงานที่นี่ (ตามประสาคนไทย ขี้เกรงใจ)

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 3 กรกฎาคม 2553 22:39:49 น.  

 

วันจันทร์นี้ก็จะส่งเอกสารไปแปลที่ สถานกงศุลเหมือนกันครับ

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 3 กรกฎาคม 2553 23:18:43 น.  

 

การลงregister อบรม child abuse
ในหัวข้อ discipline จะต้องเลือกข้อไหนคะ
- child care ( all other)
- child care ( NYC DOH only)
- Education
- Law Enforcement
- Medical
- Social services

ส่วน Phone ถ้าเบอร์ 084 - 6261588 จะลงตัวเลขอย่างไรต้องใส่รหัสอะไรเพิ่มรึปล่าวคะ (เพราะเขาแบ่งช่องให้เติมไว้ 3 ช่องเลยไม่แน่ใจว่าจะแบ่งเลขใส่อย่างไร)

 

โดย: guy IP: 118.173.43.136 4 กรกฎาคม 2553 13:53:42 น.  

 

พี่พี่ ครับ ไกล้เดือนตุลาคมแล้วเราต้องเตรียมตัวอย่่างไรบ้างครับกับ greencard lottery

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 5 กรกฎาคม 2553 1:54:23 น.  

 

คุณguy ตรงdiscipline เลือก medical
ส่วนเบอร์โทรแบ่งใส่สามช่องแบบนี้ xxx-xxx-xxxx

น้องnakarin เอาลิงค์บล็อกคุณsusie ไปอ่าน https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=lovergirl&group=16 ในบล็อกนี้มีวิธีขอลอตเตอรี่วีซ่า(ของปี 2006) ดูเป็นแนวทางไปก่อน เวลาสมัครจริงค่อยมาดูกันอีกที เพราะแต่ละปีรายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง

 

โดย: นิดหน่อย IP: 68.157.10.88 5 กรกฎาคม 2553 9:29:07 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ติดตามblog นี้มานานแล้ว ..ตกอยู่หัวอกเดียวกัน ..ฝากอาจารย์ส่งเอกสาร ตั้งแต่เดือน กุมภา ไม่นึกว่าส่งไม่ทัน ไม่ว่าด้วยเหตุใด ต้องเริ่มใหม่กับ NY เหมือน คุณกาย,kหมิว,k nakarin ยังรู้สึกเศร้าใจ เริ่มใหม่สู้ ๆๆ
มีใครเตรียมตัวสอบอย่างไรบ้าง ช่วยแชร์กันหน่อย
กำลังสั่งซื้อหนังสือของ kaplan รอคุณสามีส่งมาให้จากเมกา .ถ้าใครสนใจจะถ่ายเอกสารก็ post มานะค่ะ..และคิดว่าจะเรียน online กับ คอร์ส kaplan มีใครเคยเรียนมั่ง ช่วยแชร์หน่อย อยู่ เชียงใหม่เหมือนกัน อยากติดต่อกับ คุณหมิว ได้ไหมค่ะ e-mail aorea_2512@hotmail.com

 

โดย: aor IP: 118.172.22.229 6 กรกฎาคม 2553 18:08:15 น.  

 

คุณaor ส่งใบสมัครตั้งแต่เดือนกุมภา ซึ่งก็เป็นช่วงก่อนที่บอร์ดแคลิฟอร์เนียประกาศเรื่องSSN ทำให้ใบสมัครของคุณยังใช้ได้อยู่นะคะ ไม่ทราบว่าได้เช็คสถานะของการส่งไปรษณีย์ดูหรือยัง และลองเช็คว่าบอร์ดได้รับใบสมัครไหม ถ้าบอร์ดได้รับใบสมัคร ก็จะได้ไม่ต้องมาเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มกับการสมัครบอร์ดนิวยอร์ค

ส่วนคอร์สของKaplan เท่าที่ได้เข้าไปดูตัวอย่างการเรียนการสอนในวันสัมนา ก็คิดว่า น่าสนใจค่ะ บรรยากาศคล้ายกับการเรียนในห้องเรียน เพียงแต่ว่า ไม่เห็นครูผู้สอนกับเพื่อนร่วมชั้นเท่านั้นเอง ครูจะออนไลน์ในขณะที่บรรยายประกอบสไลด์ และจะมีช่องให้เราสามารถแช็ตส่งคำถามถามครูได้ด้วย

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 6 กรกฎาคม 2553 20:26:37 น.  

 

ขอบคุณ พี่นิดหน่อยมากค่ะ จะสอบถามอาจารย์ดู ว่าเราจะเช็คได้หรือไม่ อ่านเรื่องราวของคุณนิดหน่อย คุณเขียด ไม่นึกว่าจะได้คุยกับคุณนิดหน่อยจริงๆ รู้สึกเหมือนได้คุยกับดาราที่เราปลื้มอยู่เลย
คุณหมิวติดต่อมาทางเมลแล้ว ให้กำลังใจดีมากเลย ขอบคุณค่ะ

 

โดย: aor IP: 118.172.31.143 7 กรกฎาคม 2553 21:20:21 น.  

 

วันนี้ได้รับเอกสารรับรองการแปลจากสถานฑูตไทยแล้วค่ะ ดูดีน่าเชื่อถือมากค่ะ แต่ดีใจได้ไม่นานก็มีข่าวร้ายนิดหน่อยสำหรับพวกเราค่ะ T_T คือว่า..

ค่า Notarial service ขึ้นราคาจาก $30 per document เป็น $50 ตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไปค่ะ หมิวจะเริ่มประเดิมก่อนใครเพื่อนเลยทีเดียว รวมสองเอกสารก็ $ 100 พอดิบพอดี ... เฮ้อออออ...ทำไมถึงต้องเป็นเรา..

ต่อไปนี้รอไม่ไหวแล้วค่ะ ต้องรีบทำทุกๆอย่าง ช่วงนี้ไม่ใช่แค่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย..อะไรๆก็อาจเปลี่ยนแปลงได้อีกค่ะ รีบๆส่งเอกสารเข้าค่ะพวกเรา...

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 7 กรกฎาคม 2553 23:56:28 น.  

 

อยากจะบ้าตาย ทามไมอะไรๆต้องมาเปลี่ยนแปลงกันตอนนี้
100 $ = 34000 นะนั่น

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 8 กรกฎาคม 2553 2:22:19 น.  

 

เอาเหอะ ท่องไว้ 100 $ for 1000000 $
เบี้ยต่อเบี้ย

ค่าเวรหมดไปหลายแล้วนี่อ่า

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 8 กรกฎาคม 2553 2:23:37 น.  

 

โห..ค่าNotarial service ที่เมืองไทยช่างแพงมหาโหด ที่นี่นิดหน่อยเคยจ่ายแค่$8 เอง คงเป็นเพราะว่าที่ไทยมีบริการแบบนี้ไม่เยอะ ก็เลยไม่เกิดการแข่งขันด้านราคา

ส่วนคุณaor ที่ว่าส่งใบสมัครเดือนกุมภา คิดว่าเอกสารน่าจะถึงบอร์ดก่อนที่จะประกาศเปลี่ยนระเบียบเมื่อวันที่ 26 เมษาแน่ ๆ(ถ้าเอกสารไม่สูญหายในระหว่างทาง) ลองขอสำเนาใบส่งEMSมาเช็คหมายเลขtrackingดูที่ //www.usps.com หรือไม่ก็ติดต่อบอร์ดแคลิฟอร์เนียโดยตรง
Email: BRN_Licensing@dca.ca.gov
Main Phone: (916) 322-3350
ถ้าส่งอีเมล์ไปแล้วไม่มีใครตอบกลับ ให้ใช้วิธีโทรศัพท์ ยอมเสียตังค์ซื้อบัตรโทรศัพท์ต่างประเทศ แต่ก็จะได้รู้ว่าใบสมัครถึงบอร์ดแล้วหรือเปล่า ดีกว่าต้องมาเสียค่าสมัครCVSรวมกับค่าสมัครบอร์ดนิวยอร์คนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 8 กรกฎาคม 2553 4:44:40 น.  

 

คุณaor Kaplan จะมีสัมนาออนไลน์ ลงทะเบียนเข้าไปฟัง ก่อนจะตัดสินใจติว
//www.kaptest.com/Nursing_Domestic/NCLEX-RN/View-Kaplan-Programs/Comprehensive-Courses/nclex-review-live-online.html

Test Strategy Seminars
Sat., July 10, 2010
12:00 PM EDT เที่ยงวันตามเวลาในอเมริกา

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 8 กรกฎาคม 2553 5:24:50 น.  

 

คุณ Nakarin คะ สงสัยขึ้นเวรมากไปละมั๊ง อิอิ
$ 1 = 32.65 บาท ดังนั้น $ 100 = 3,265 บาทจ้า เริ่มทำใจได้มั่งมั๊ยคะ .. น้อยกว่าเดิมตั้งสิบเท่าแน่ะ

อาทิตย์หน้าพี่จะส่งเอกสารไปบอร์ดนิวยอร์คแล้วนะคะ (พยายามกระตุ้นพวกเราให้รีบๆส่งค่ะ จะได้ไปสอบด้วยกัน) แล้วเราก็จะมาตั้งหน้าตั้งตาอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบด้วยกันนะคะ คุณ Aor ด้วยค่ะ ลุย!

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 8 กรกฎาคม 2553 9:34:47 น.  

 

12 pm EDT เท่ากับห้าทุ่มบ้านเราใช่มั๊ยคะ สงสัยจะพลาดอีกแล้วเราเพราะเน็ตที่บ้านช้ามากๆ แต่จะติดตามโอกาสต่อไปค่ะ

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 8 กรกฎาคม 2553 9:49:41 น.  

 

คุณนิดหน่อยคะ ข้อ 18 ในแบบฟอร์ม 1 เราจะต้องกรอกใบประกอบวิชาชีพในเมืองไทยด้วยหรือไม่คะ ลองอ่านๆดูแล้วเริ่มกังวลค่ะว่าจะต้องกรอกสภาพยาบาลไทยด้วยหรือไม่ ตามความเห็นส่วนตัวคิดว่าน่าจะกรอกและส่งเอกสารไปสภาพยาบาลนะคะ แต่ก็สงสัยว่ามันซ้ำซ้อนกับ CVS for New York State หรือเปล่า เพื่อนๆคิดว่ายังไงคะ ตอนนี้ยังไม่ได้เตรียมฟอร์ม 3 เลยค่ะ
18. Do you now hold, or have you ever held, a license or certificate to practice any profession* in any jurisdiction? If yes, list each license/certificate, state or jurisdiction and provide appropriate information in the columns below. A Form 3 must be submitted for each professional license/certificate listed unless it is a license/certificate issued by the New York State Education Department.

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 8 กรกฎาคม 2553 20:27:44 น.  

 

เกิดความสับสนและไม่แน่ใจ เกี่ยวกับ form 3 ค่า
ช่วยหน่อยค่ะ
FORM 3 – VERIFICATION OF OTHER PROFESSIONAL LICENSURE/CERTIFICATION
Complete this form if you hold, or have ever held, a license or certificate to practice any
profession* in any jurisdiction. For additional information on verifying nurse licensure, see
Verification of Nurse Licensure in Another State on page ii.
This form must be submitted directly by the licensing/certifying authority. The Office of the
Professions will not accept this form if submitted by the applicant.

Section I: Complete this section before sending the entire form to the licensing/certifying authority
of each jurisdiction in which you are or have been licensed/certified. Be sure to sign and date item 9.
Section II: The licensing/certifying authority must complete this section, sign, date and return both
pages of the form directly to the Office of the Professions at the address at the end of the form.
Note: A Form 3 is not required for licenses/certificates issued by the New York State Education Department.
*Profession is defined as professional titles licensed under New York State Education Law. (See
page 2 of the Address/Name Change Form at the end of this packet for a list of those titles.)

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 8 กรกฎาคม 2553 21:03:49 น.  

 

ข้อ 18 สำหรับคนที่ยังไม่เคยมีไลเซ่นอเมริกา(สมัครขอLicensure by Examination) ให้ตอบ No และไม่ต้องกรอกแบบฟอร์ม 3

ส่วนคนที่เคยมีไลเซ่นอเมริกามาก่อนแล้ว(สมัครขอLicensure by Endorsement) ข้อ 18 ต้องตอบ Yes และกรอกรายชื่อบอร์ดที่เคยมีไลเซ่น รวมทั้งกรอกแบบฟอร์ม 3 เพื่อส่งไปให้บอร์ดต่าง ๆ ยืนยันไลเซ่นด้วย

สำหรับพยาบาลที่มีไลเซ่นมาจากต่างประเทศ ได้กำหนดให้สมัครCVS for New York State ไม่ต้องใช้แบบฟอร์ม3 นะคะ
หมายเหตุ: บอร์ดนิวยอร์คไม่ได้แยกประเภทใบสมัครเป็นLicensure by Exam กับ by Endorsement อย่างของรัฐอื่น ก็เลยทำให้ดูงง คุณหมิวลองเทียบดูกับใบสมัครของแคลิฟอร์เนียที่เคยกรอกไว้ก็ได้ค่ะ จะเห็นว่า การสมัครby Examination จะใช้Applicationอย่างเดียว ไม่มีใบVerification for Licensure แต่ใบที่ว่านี้จะมีอยู่ในแพ็คเกตของLicensure by Endorsement ซึ่งแบบฟอร์ม 3 VERIFICATION OF OTHER PROFESSIONAL LICENSURE/CERTIFICATION ของนิวยอร์ค ก็เทียบได้กับใบVerification for Licensure ของรัฐอื่น ๆ ที่กรอกตอนสมัครEndorsementนั่นเอง

ปล. 12 pm EDT คือ เวลาเที่ยงวัน ตามเวลาของอเมริกาฝั่งตะวันออก ตรงกับห้าทุ่มในไทยค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 9 กรกฎาคม 2553 10:33:27 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณ นิดหน่อย
ลงทะเบียนสัมนาไว้แล้วค่ะ แต่พรุ่งนี้ทำงานเวรดึก ต้องต่อเน็ตกับโทรศัพท์ ไม่รู้จะใช้ได้หรือเปล่า ยังไงก็จะลองดู
เพราะสนใจมาก

 

โดย: aor IP: 111.84.205.148 9 กรกฎาคม 2553 21:44:01 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ คุณนิดหน่อย

ตอนนี้ซื้อ draft แล้วเรียบร้อย เอกสารพร้อมไปกงสุลสำหรับ Notary public แล้วค่ะ

อาทิตย์หน้าส่งใบสมัครโลด..

..แล้วจากนี้ไปก็จะลุยเรื่องข้อสอบ NCLEX แล้วค่ะ ..

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 9 กรกฎาคม 2553 23:48:06 น.  

 

พี่หมิว รอด้วยๆ เพิ่งเข้าไปสอบ Child abuse เอง ได้แระ อิอิอิอิ

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 10 กรกฎาคม 2553 2:28:03 น.  

 

เร็วๆเลยคุงน้อง เดี๋ยวพี่จะคอยจี้เอง จะได้หอบหิ้วกันไปฮ่องกง

อันที่จริงการเตรียมเอกสารน่ะ ไม่นานนะคะถ้าเรารู้ว่าควรจะทำอะไร ก่อน-หลัง หมิวว่าไม่เกิน 2-3 อาทิตย์เองค่ะ ก็พร้อมส่งเลย ดูสิ เพราะเราช้าแค่ก้าวเดียว ค่า notarial service ขึ้นพรวดเลยเห็นมั๊ย อย่ารอช้าค่ะ ค่าอะไรจะขึ้นอีกก็ไม่รู้..อดทนและพยายามกันเข้า พวกเรา..

 

โดย: หมิว IP: 117.47.219.151 10 กรกฎาคม 2553 18:03:29 น.  

 

คุณนิดหน่อยคะ
ถ้าเอกสารทั้งสมัครบอร์ดนิวยอร์ค และส่ง CVS พร้อมส่ง เราควรส่งพร้อมกันเลยหรือเปล่าคะ พอดีหมิวเห็นที่คุณนิดหน่อย comment ใน blog CGFNS ว่าควรส่ง CES ก่อนซัก 4 เดือนแล้วติดตามเช็คสถานะ ถ้าใกล้จะเสร็จค่อยส่ง
กรณี CVS กับ บอร์ด NY ควรรอแบบนั้นมั๊ยคะ หรือส่งพร้อมกันเลย ขอคำแนะนำอีกแล้วค่ะ :) (แล้วจะมีผลกับ notarial service ที่ลงวันที่ไปแล้วมั๊ยคะ)

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 12 กรกฎาคม 2553 22:49:22 น.  

 

สำหรับผู้ที่ต้องสมัครCESที่มีข้อสงสัยว่า ควรส่งapplication เมื่อไรนั้น ขึ้นอยู่กับว่า บอร์ดได้กำหนดวันหมดอายุของApplication ไว้หรือเปล่าน่ะค่ะ เช่น บางบอร์ดกำหนดให้ Application มีอายุแค่ 120 วัน ซึ่งถ้าเราส่งใบสมัครไปแล้ว แต่CESเสร็จไม่ทันเวลา ใบสมัครก็จะหมดอายุไปเปล่า ๆ แต่บางบอร์ดกำหนดไว้ 1 ปี ซึ่งระยะเวลานานมากพอ เราจะส่งApplication พร้อมกับสมัครCESเลยก็ได้ค่ะ

ส่วนการส่งApplicationของบอร์ดนิวยอร์ค คิดว่าส่งพร้อม ๆ กับการทำCVS ก็ได้ เพราะไม่เห็นบอร์ดกำหนดวันหมดอายุเอาไว้ (ฝากคุณหมิวอ่านระเบียบให้ละเอียดอีกทีนะคะ เผื่อว่ามี แต่นิดหน่อยหาไม่เจอ)

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 12 กรกฎาคม 2553 23:31:39 น.  

 

วันนี้ไปกงสุลมาแล้วเอกสารพร้อมส่งค่ะ หมิวก็หาไม่เจอเหมือนกันค่ะว่าบอร์ดนิวยอร์คมีกำหนดหรือเปล่า กะว่าจะส่ง CVS ก่อนซัก 2-3 อาทิตย์ แล้วค่อยส่งใบสมัครท่าจะดีค่ะ

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 13 กรกฎาคม 2553 15:55:17 น.  

 

ทำไมช่วงนี้เงียบๆกันๆไปคะ เตรียมเอกสารไปถึงไหนแล้วคะ

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.4 16 กรกฎาคม 2553 14:46:34 น.  

 

แว้บไปทำงานมาค่ะ เพิ่งจะฟื้น งานยุ่งมาก เหนื่อยมาก

คุณหมิวส่งเอกสารแล้วใช่ป่าวคะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 16 กรกฎาคม 2553 22:01:40 น.  

 

เอกสารพร้อม ไรพร้อม รอไปสถานทูต และสมัคร CVS แต่ช่วงนี้ขึ้นเวรหามรุ่งหามค่ำ ไม่ค่อยได้มาทักทาย แต่เข้ามาอ่านอัพเดททุกวัน พอดีกำลังเริ่มฝึกเป็นพยาบาลไตเทียมไปในตัว วันหยุดก็เลยไม่ได้หยุดต้องไปเรียนรู้งาน

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 17 กรกฎาคม 2553 17:58:39 น.  

 

ดีแล้วจ้า ฝึกเก็บประสบการณ์เฉพาะทางให้เยอะ ๆ เป็นประโยชน์กับงานของน้องในอนาคตแน่นอน

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 18 กรกฎาคม 2553 0:34:35 น.  

 

P'นิดหน่อย ka, sorry I can't type Thai:) I was wondering if I have SSN and I am in school right now for a nursing degree. Do I still have a hard time to get a job here(USA)? Any ideas ka, please advice. Thank you so much for your help.

 

โดย: Ann IP: 74.190.181.206 18 กรกฎาคม 2553 6:00:05 น.  

 

ก็ได้แต่หวังว่า ช่วงที่น้องเรียนจบมาแล้ว เศรษฐกิจคงจะดีขึ้นกว่านี้ จะหางานง่ายกว่านี้ ตอนนี้แม้แต่พยาบาลอเมริกันเจ้าถิ่นเองก็ยังหางานยากค่ะ ลองอ่านดูในallnurses.com บางคนหางานหกเดือนก็มี นานเป็นปีก็มี แต่เมื่อทำงานไปเรื่อย ๆ มีประสบการณ์มากขึ้นแล้ว ก็จะหางานได้เร็วขึ้นค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 18 กรกฎาคม 2553 7:14:14 น.  

 

Thank you na ka. That's what I heard. Some of my friends can't even get a job even they're US citizens. You're right ka..because of economy here is really bad and the rate of unemployed people here are very high. They don't want to provide a working visa for new graduate nurses with no green cards or working visas. Well, I just want to give up but I can't. I want to help my family in Thailand to have a better life. Thanks again na ka and take care.

 

โดย: Ann IP: 74.190.181.206 18 กรกฎาคม 2553 19:30:35 น.  

 

ตอนนี้ส่งเอกสาร CVS ไปแล้วค่ะ เช็ค status ตลอด :)
ส่วนเอกสารของบอร์ดนิวยอร์คยังไม่ได้ส่งเลยค่ะ หมิวว่าจะรออีก 2-3 อาทิตย์ แต่จริงๆก็อยากส่งนะคะจะได้เสร็จๆไป ไม่เห็นว่าบอร์ดนิวยอร์คจะมี deadline นะคะ กลัวว่ารีๆรอๆเดี๋ยวบอร์ดเค้าจะเปลี่ยนกฎขึ้นมาอีกจะแย่เอา ..
ส่งเลยดีมั๊ยคะคุณนิดหน่อย... (แต่ยังคาใจกับ form 3 อยู่เลยค่ะ หมิว email ไปบอร์ดนิวยอร์คเค้ายังไม่ตอบกลับเลยค่ะ)

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 18 กรกฎาคม 2553 23:02:24 น.  

 

The winner is never quit ค่ะ

คนแท้ไม่ท้อ คนท้อไม่แท้ นะคะ


 

โดย: หมิ๋ว (หมิ๋ว ) 18 กรกฎาคม 2553 23:51:47 น.  

 

Khun nidnoi ka

I would like to share about SSN card, since SSN administration just replied my question this morning. All students who already get OPT card are able to get SSN card and this is the same type as all U.S.citizens hold. That means no expiration date. This is because we have to use SSN in order to show that we are able to work legally. It comes from the process of application that we already show passport and opt card. Whenever we return to our country, we just keep it. Also, whenever you are able to work in U.S.A. legally again, you can use that SSN again. In other words, the SSN card is effective only we are in the state.

As regard to job offering, if we have OPT card that means we are eligible to work temporarily, this fits the criteria that SSN admin replied me. Therefore, we do not need to show expected employer, just only OPT card.

We have to show job title and employer in case of we are studying on campus. This is because student visa doesn't allowed students to work, except on campus job in limited hours.

I hope this help all nurses

yudee

 

โดย: yudee IP: 125.25.174.87 22 กรกฎาคม 2553 10:26:44 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ คุณyudee เมื่อเร็วนี้นิดหน่อยก็เพิ่งตอบคำถามของน้องที่เคยมาเป็นออแพร์ที่อเมริกา ซึ่งก็มีSSN และอยากรู้ว่าจะใช้หมายเลขนี้ในการสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนียได้หรือเปล่า นิดหน่อยรู้ว่าเมื่อได้SSNแล้ว ก็จะใช้หมายเลขเดิมไปตลอดชีวิต เพียงแต่ไม่แน่ใจว่า น้องจะสามารถใช้หมายเลขนั้นไปสมัครอะไรได้หรือเปล่าในขณะที่ตัวน้องไม่ได้อยู่ในอเมริกา ก็เลยแนะนำให้น้องติดต่อSSAด้วยตัวเอง

พอได้อ่านข้อความของคุณ ก็เลยได้คำตอบชัดแล้วว่า SSNจะใช้ได้ในขณะที่เจ้าตัวยังอยู่ในอเมริกาเท่านั้น ซึ่งSSNจะกลับมาแอคทีฟอีกครั้ง ก็ต่อเมื่อบุคคลนั้นได้เดินทางกลับเข้ามาในอเมริกาและมีวีซ่าที่สามารถทำงานได้ถูกต้องตามกฎหมาย

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 23 กรกฎาคม 2553 3:38:42 น.  

 

OPT card คืออะไรคะ

ตอนนี้มีเรื่องกังวลใจเล็กน้อยค่ะ คือว่าที่อยู่ของ CGFNS ที่หมิวส่งเอกสารไปน่ะค่ะ เป็น PO box 8628, philadelphia , PA ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ปรากฎใน pdf file ของ application pakage แต่ที่อยู่ในเว็บไซท์ของ CGFNS เป็น 3600 market street เอกสารส่งไปถึงอเมริกาแล้ว แต่ไม่มีผู้รับ (เช็คผ่าน US postal service ค่ะ) ตอนนี้ก็เลยภาวนาว่าให้เอกสารถึงมือ CGFNS
หมิวส่งอีเมล์ไปถามที่ CGFNS โดยตรงว่าเขียนที่อยู่เป็น PO box จะถึงเค้ามั๊ย ใช่ที่อยู่เดียวกันหรือเปล่า เค้าบอกว่าให้รอตรวจสอบจาก order status ก็เลยได้คำตอบที่ไม่ตรงจุดค่ะ หวั่นใจเหลือเกิน ใครเคยส่งไปที่อยู่ PO box 8628 บ้างคะ แล้วมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

 

โดย: หมิว IP: 202.28.25.118 24 กรกฎาคม 2553 16:57:22 น.  

 

เราเพิ่งส่งเอกสารไปเมื่อวานเองคะ PO box 8628 เหมือนกาน เริ่มกลัวๆแล้ว ตกลงยังงัยหรอคะ

 

โดย: ฟาง IP: 58.8.2.40 24 กรกฎาคม 2553 18:54:51 น.  

 

ส่งเอกสารไปที่อยู่นีัใช่ไหมคะ
Commission on Graduates of Foreign Nursing Schools
Attn: Credential Verification Service for New York State
P.O. Box 8628
Philadelphia, PA 19101-8628 USA

ถ้าเช็คสถานะว่าเอกสารไปถึงอเมริกาแล้ว ก็ไม่น่ามีปัญหาหรอกค่ะ เพราะP.O Box เป็นบริการตู้ไปรษณ๊ย์ให้เช่า ต้องรอให้มีคนของCGFNSไปเปิดตู้ แล้วก็เอาไปที่สำนักงานอีกที(ซึ่งก็คงไม่ได้ไปเปิดทุกวัน เอกสารจึงยังไม่มีคนเซ็นรับ) จะต่างกับการส่งไปที่อยู่ของCGFNS คือ 3600 Market Street ซึ่งไปรษณีย์นำส่งไปที่สำนักงานโดยตรง แบบว่า ไปถึงปุ๊บก็มีคนเซ็นรับ นิดหน่อยว่า คุณหมิวกับคุณฟางใจเย็น ๆ รอเช็คสถานะดูอีกซักพักนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 25 กรกฎาคม 2553 6:39:55 น.  

 

OPT คือ Optional Practical Training เป็นการอนุญาตให้นักเรียนที่เรียนจบหลักสูตรแล้ว อยู่ทำงานในอเมริกาต่อไปอีก 1 ปี เป็นการทำงานแบบชั่วคราวค่ะ

เท่าที่นิดหน่อยทราบก็คือ มีมหาวิทยาลัยบางแห่งในแคลิฟอร์เนียเปิดหลักสูตรแบบนี้ โดยรับพยาบาลต่างชาติมาเรียน เมื่อเรียนจบแล้ว ก็จะได้ทำงานในอเมริกาเป็นการชั่วคราว เมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็มีน้องที่เรียนจบหลักสูตรแบบนี้มาโพสต์คำถามในบล็อก ให้ช่วยแนะนำการหางาน น้องเล่าว่าต้องหางานให้ได้ภายใน 3 เดือนหลังเรียนจบ นายจ้างจึงจะออกเอกสารให้เอาไปขอSSN เพื่อเอาไปทำงาน

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 25 กรกฎาคม 2553 6:50:34 น.  

 

รู้สึกอุ่นใจขึ้นคะ จะเข้าไปเช็คดูคะ ขอบคุณพี่นิดหน่อยนะคะ

 

โดย: ฟาง IP: 58.8.8.141 25 กรกฎาคม 2553 19:55:10 น.  

 

Khun Nidnoi ka

Two of my friends do not need to have any employers, just bring passports and OPT cards to SSN office, SSN cards will be issued, then we can bring SSN card to the CA board of nursing.

We need to show a job title only we are studying in campus and are allowed to work in campus. If we finish our program( must be 9 months in nursing), we can get OPTcard which allows us to work 1 year. However, we have to look for our jobs outside the campus, UCIS does not allow students with OPT CARD to work in campus after graduation.

 

โดย: yudee IP: 125.24.237.81 26 กรกฎาคม 2553 0:43:56 น.  

 

อย่างนั้นก็แสดงว่า หลังจากที่ได้OPT cardแล้ว ก็ไปขอSSN แล้วก็ส่งหมายเลขไปขอแคลิฟอร์เนียไลเซ่นได้เลย แล้วขั้นตอนหลังจากนั้นล่ะคะ เราต้องหางานด้วยตัวเอง หรือโรงเรียนช่วยจัดหางานงานให้ มีการจำกัดระยะการหางานไหม แล้วถ้าเกิดหางานไม่ได้ในช่วงเวลาที่กำหนดจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ประเด็นเหล่านี้เป็นคำถามที่นิดหน่อยอยากรู้น่ะค่ะ และคิดว่า คงมีอีกหลายคนที่สนใจโปรแกรมOPT หากว่าโปรแกรมนี้ พอจะเป็นทางเลือกให้กับพยาบาลไทยที่อยากไปทำงานต่างประเทศได้อีกทางหนึ่ง

ก็ขอบคุณคุณyudeeที่เข้ามาให้ข้อมูลนะคะ และถ้าเป็นไปได้ นิดหน่อยอยากขอเชิญมาร่วมบอกเล่าประสบการณ์OPTในบล็อก หากคุณyudeeไม่ขัดข้อง ช่วยแปะอีเมล์ไว้ แล้วนิดหน่อยจะติดต่อกลับไปค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 26 กรกฎาคม 2553 8:27:03 น.  

 

วันนี้ได้รับเมล์จาก US postal service ว่า delivered แล้วค่ะ ค่อยสบายใจขึ้นมาหน่อยค่ะ แต่ในเว็บของ CGFNS ยังไม่อัพเดทสถานะค่ะ

คุณฟาง พี่ว่าไม่น่าจะมีปัญหานะคะ(แต่พี่ก็ต้องรอลุ้นทางเว็บของ CGFNS อีกทีค่ะ) ถ้าอยากรู้สถานะก็ลองเข้าไปที่ //www.usps.com นะคะ แล้วใส่รหัสของเอกสารเราที่มี 13 หลักลงในช่อง track&confirm แล้วจะแสดงผลข้อมูลว่าเอกสารเราไปถึงขั้นตอนไหนแล้วค่ะ แล้วเรายังให้เค้าส่งอีเมล์ update status ให้เราได้ด้วยค่ะ

คุณนิดหน่อยคะ หมิวว่าอาทิตย์นี้จะส่งเอกสารใบสมัครไปที่บอร์ดนิวยอร์คแล้วค่ะ ว่าจะรอซัก 2-3 อาทิตย์ แต่ทนรอไม่ไหวแล้วค่ะ อยากทำให้เสร็จๆจะได้ไม่มีเรื่องกังวลใจ (ที่กลัวก็คือว่ากลัวเค้าจะเปลี่ยนกฎ หรือขึ้นราคาค่าสมัคร กระทันหันน่ะค่ะ :)

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 26 กรกฎาคม 2553 12:00:42 น.  

 

Khun nidnoi ka

Sorry that I'm not good at Thai typing, however I like your blog, I gain a lot of useful information from you and your group, thank you.

The school will not help students to look for any jobs. It depends on your qualification. As far as I know, for example the program in UC Riverside which was already cancelled because of high tuition fee, all students could get their jobs, most of them worked in nursing home. The best job offering in that program is dialysis nurse.

I'm please to give all information to all Thai nurses who have been working very hard and would like to find better opportunity in U.S.A.., Khun Nid Noi ka, I am please to talk to you by skype, because I'm not good at Thai typing. nurse-yu@hotmail.com


 

โดย: yudee IP: 125.24.199.81 26 กรกฎาคม 2553 19:03:30 น.  

 

วันนี้ส่งเอกสารให้กับเอเจนวี่ที่รับทำวีซ่า เค้าบอกให้ อ้อขอเลข ssn ได้เลยเพราะ อ้อ แต่งงานกับ US citizen ส่งไปขอที่ฟิลิปปินส์ จะลองดู เผื่อจะได้กับไปที่ CA แต่คราวนี้จะส่งเอง


 

โดย: aor IP: 118.172.33.42 26 กรกฎาคม 2553 19:12:12 น.  

 

คุณหมิว: CGFNSทำงานช้าแบบเต่าเรียกพี่ คอยเช็คสถานะไปเรื่อย ๆ นะคะ ส่วนใบสม้ครนั้นจะส่งเลยก็ได้(ปล. แล้วได้คำตอบเรื่องForm 3 จากบอร์ดนิวยอร์คหรือยังคะ)

คุณyudee: ขอบคุณมากค่ะที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ถ้าไม่สะดวกพิมพ์ภาษาไทย พิมพ์เป็นภาษษอังกฤษก็ได้ค่ะ เดี๋ยวนิดหน่อยจะติดต่อไป แล้วก็จะเอาประสบการณ์ของคุณมาใส่ในบล็อกนะคะ

คุณaor: ในแบบฟอร์มขอวีซ่าคู่สมรส จะมีช่องให้กรอกข้อมูลขอSSNอยู่ในตัว เมื่อเดินทางมาอเมริกา ก็จะได้SSN ส่งมาให้ที่บ้านโดยที่ไม่ต้องไปทำเรื่องขออีก ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณจะยังไม่สามารถส่งใบสมัครไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย(ในระหว่างที่ตัวยังอยู่ในประเทศไทย)เพราะจะยังไม่มีSSN สิ่งที่ทำได้ในขณะที่อยู่ในไทย คือ ติดต่อสภาฯทำเรื่องแปลใบประกอบวิชาชีพ แล้วก็นำติดตัวมาอเมริกาด้วย ส่วนใบBreakdownให้ปรินท์ไปให้สถาบันของคุณกรอกข้อมูลและส่งตรงไปที่บอร์ด จากนั้นก็รอจนได้มาอเมริกาและได้SSNแล้ว ค่อยส่งApplicationพร้อมกับใบประกอบฯที่แปลไว้ไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 26 กรกฎาคม 2553 20:20:42 น.  

 

คุณนิดหน่อยคะ บอร์ดนิวยอร์คไม่ตอบเมล์เลยค่ะ ส่งไป 3 ครั้งแล้วก็ไม่ตอบค่ะ ก็เลยตัดสินใจว่าจะส่งไปเลย เพราะหาไม่เจอเหมือนกันว่าบอร์ดนิวยอร์คมีวันหมดอายุกำหนดหรือเปล่า แต่กลัวว่าเค้าจะปรับกฎอีกน่ะค่ะ อยู่แบบหวั่นใจ :P
กังวลไปหมดค่ะ วันพุธนี้จะส่งแล้วค่ะ(พอดีช่วงนี้บ้านเราหยุดวันเข้าพรรษากับอาสาฬหบูชาค่ะ)แล้วค่อยมานั่งลุ้นเอา..
เอกสาร transcript และ รายละเอียดหลักสูตรที่เค้าเรียกมาทางมหาวิทยาลัย หมิวพอจะจัดการได้ค่ะ เพราะเตรียมตั้งแต่ตอนจะสมัครกับบอร์ดแคลิฟอร์เนียแล้ว และหมิวก็เป็นอาจารย์ที่นี่ด้วย ส่วนสภาพยาบาลนี่จะคอยโทรตามค่ะ เพราะดูตามสถิติ CGFNS เค้าบอกว่าช้าที่หน่วยงานของเราไม่ใช่เค้าน่ะค่ะ จะลองเชื่อเค้าดูค่ะ :)

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 26 กรกฎาคม 2553 22:18:29 น.  

 

มีข่าวดีๆมาบอก ตอนนี้ Lottery Green card ปี 2012 [ 2555 ] เปิดรับสมัครแล้วครับท่าน
//www.dvlottery.com/
Dead line 15 Oct 2010

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 27 กรกฎาคม 2553 2:16:01 น.  

 

คุณหมิว: ส่งเลยก็ดีค่ะ ให้applicationไปถึงบอร์ดก่อน และถ้ามีเอกสารรายการไหนตกหล่น บอร์ดจะแจ้งมาเองค่ะ

น้องnakarin: เวบวีซ่าลอตเตอรี่ที่น้องว่ามา มันไม่ใช่ของรัฐบาลเน้อ แต่ทำหน้าเวบได้เหมือนมาก พี่ลองคลิกเข้าไป เห็นมีขั้นตอนที่ต้องจ่ายเงินด้วย เวบของแท้ ของรัฐบาลอเมริกา สมัครฟรี ไม่มีจ่ายตังค์จ้ะ ดูอันนี้ //travel.state.gov/visa/immigrants/types/types_1322.html
เปิดเข้าไป แล้วคลิกที่ข้อความ "DV Lottery 2012 Online Registration" จะเห็นข้อความบอกว่า DV 2012 เริ่มต้นเดือนตุลาคมจ้ะ ให้สังเกตุ เวบของรัฐบาลจะลงท้ายด้วย .gov ของเอกชนที่ทำเลียนแบบจะลงท้่ายด้วย .com

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 27 กรกฎาคม 2553 2:43:17 น.  

 

พี่นิดหน่อยคะ ฟางเช็คเอกสารที่ส่งไป cvs เค้าบอกว่า SIGNED NOTARIZED APPLICATION = waiting to be recieve ใช่ application ที่ไป notorize รึเปล่าคะ ฟางส่งไปแล้วคะ สรุปว่าที่เอาไป notorize ใช้ไม่ได้หรอคะ

คุณหมิว : ไม่ทราบว่าของคุณหมิวขึ้นstatus อะไรหรอคะ

 

โดย: ฟาง IP: 58.8.4.85 27 กรกฎาคม 2553 9:49:01 น.  

 

สถานะของน้องฟาง คือ CGFNS ยังไม่ได้รับ application(ฉบับที่ผ่านการnotarizedแล้ว) ไม่ได้หมายความว่าใช้ไม่ได้

CGFNSทำงานช้า บางทีเราเช็คสถานะของไปรษณีย์ พบว่า เอกสารไปถึงCGFNSแล้ว มีคนเซ็นรับแล้ว แต่สถานะในCGFNS ยังคงเป็น waiting to be received อยู่เหมือนเดิมก็มี พี่เคยร้อนใจโทรไปถามได้ความว่า เอกสารถึงแล้วก็จริง แต่ก็ต้องรอspecialistมาตรวจสอบก่อน กว่าจะอัพเดทสถานะให้ได้แต่ละที ใช้เวลาเป็นอาทิตย์

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 27 กรกฎาคม 2553 10:05:12 น.  

 

โดนหลอก ดีนะที่ยังไม่ทันสมัคร

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 27 กรกฎาคม 2553 23:13:15 น.  

 

วันนี้เช็คสถานะใบสมัคร CGFNS ในเว็บได้แล้วค่ะ เค้าได้รับเอกสารครบทุกอย่างค่ะ หมิวส่งเอกสารไปจากเมืองไทยเมื่อ 14 กค เอกสารถึง CGFNS วันที่ 23 กค update status 27 กค ค่ะ เร็วใช้ได้นะคะ พรุ่งนี้จะส่งเอกสารไปบอร์ดนิวยอร์คแล้วค่ะ

ส่วน SIGNED NOTARIZED APPLICATION = RECEIVED ค่ะคุณฟาง
คุณฟางอย่าเพิ่งร้อนใจ CGFNS จะส่งอีเมล์มาบอกค่ะ หรือเข้าไปเช็คที่ correspondance นะคะ ว่าเค้าได้จัดการส่งเมล์อะไรมาให้เราบ้างค่ะ คุณฟางเอาเอกสารไป notarized ที่สถานฑูตอเมริกาหรือเปล่าคะ แล้วได้เซ็นต์ชื่อหรือเปล่าคะ ลายเซ็นต์เหมือนกันมั๊ย เปลี่ยนนามสกุลหรือเปล่าคะ พี่เปลี่ยนนามสกุลเลยส่งทะเบียนสมรสที่รับรองโดยกระทรวงต่างประเทศไปด้วยน่ะค่ะ แล้วก็ขึ้น status ว่า received เลยค่ะ ยังไงลองรอเค้าติดต่อมาก่อนนะคะ อาจจะต้องตรวจสอบบางอย่าง อย่างที่คุณนิดหน่อยบอกค่ะ

คุณ nakarin เตรียมเอกสารเสร็จหรือยังคะ ส่งเอกสารไป CGFNS ที่ PO Box 8628 นะคะ

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 28 กรกฎาคม 2553 0:08:22 น.  

 

เหลือแค่เอาไป stamp ที่สถานทูต นะครับ

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 28 กรกฎาคม 2553 9:41:59 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่นิดหน่อย...
คือว่า ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงรอเอกสารจากวิทยาลัยอยู่ค่ะ (ขอใหม่เมื่อหลายเดือนก่อนค่ะ) เป็นของ california เหมือนเดิม ค่ะ ที่ทราบจากพี่นิดหน่อยว่าเขาเปลี่ยนเป็นต้อง ใส่ SSN ด้วย แต่ทีนี้ ว่าจะสมัครไปก่อนที่เมืองไทย แล้วพอเราไปถึงโน่น ได้ เลข SSN แล้วค่อยทำเรื่องใส่เลข SSN ทีหลัง พี่นิดหน่อยว่าจะได้หรือเปล่าคะ ... หรือว่าไปสมัคร หลังจากเดินทางไปถึงดีคะ แต่กลัวว่าจะสมัครไปไม่ถูกอีก เพราะแปลภาษาไม่ได้ใจความเลยค่ะ...

แต่ที่จะไปอยู่ในตอนแรกคือ wisconsin ค่ะ ได้ลองเข้าไปดูใน board ของ wisconsin แล้วหาไม่เจอน่ะค่ะ ว่าเขาต้องการเอกสารอะไรบ้าง แล้วจะยังไงดีล่ะคะ ใกล้วันเดินทางแล้วด้วยค่ะ พี่นิดหน่อยช่วย แนะนำด้วยนะคะ ..คือกะว่าจะสมัครสอบไว้ก่อนค่ะ เพราะว่ากว่าจะได้ไปสอบ ก็อาจอีก 2 ปี ก็กะว่าจะไปเรียน ESL แล้วก็ทำงาน care giver หรืองานครัว ไปพลางๆ ก่อนน่ะค่ะ ถ้าพอพูดได้ ก็ว่าจะ เรียน CNA ไปก่อนน่ะค่ะ.....

 

โดย: jail 28 กรกฎาคม 2553 22:45:37 น.  

 

น้องjail: ทักษะการใช้ภาษาอังกฤษและการหาข้อมูลด้วยตนเองมีความจำเป็นอย่างมากในการใช้ชีวิตในอเมริกา โดยเฉพาะการทำงานด้านการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นในหน้าที่CNAหรือRN การสื่อสารเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ พี่จึงขอแนะนำให้น้องชะลอการสมัครขอไลเซ่นพยาบาลเอาไว้ก่อน อย่าเพิ่งไปกังวลว่าจะสมัครบอร์ดไหน สมัครอย่างไร

เมื่อเดินทางมาถึงแล้ว พี่แนะนำให้น้องสมัครเรียนภาษาอังกฤษ และหางานที่ไม่ต้องใช้ภาษาในระดับซับซ้อนมากทำไปก่อน จนกระทั่งใช้ภาษาได้คล่องแล้วค่อยเริ่มสมัครไลเซ่นCNA หรือRN

ถ้าน้องจะไปอยู่วิสคอนซิน พี่คิดว่า น้องจะยังสมัครขอไลเซ่นCNAยังไม่ได้ เพราะบอร์ดวิสคอนซินกำหนดให้พยาบาลต่างชาติที่ต้องการขอไลเซ่นCNA ต้องแนบสำเนาจดหมายEligibilityไปพร้อมกับใบสมัคร (คือ ต้องสมัครขอไลเซ่นกับBoard of Nursing ก่อน และรอจนได้จดหมายแจ้งEligibility แล้ว จึงจะเอาจดหมายนั้นไปเป็นหลักฐานขอสอบไลเซ่นCNA) ระเบียบการสมัครCNA Wisconsin ดูตามนี้ (เข้าเวบนี้ แล้วอ่านรายละเอียดในHandbook) //www.asisvcs.com/indhome.asp?CPCAT=0750NURSE

ส่วนเวบนี้มีรายละเอียดการสมัครไลเซ่นRN ของวิสคอนซิน //drl.wi.gov/profession.asp?profid=46&locid=0 ซึ่งกำหนดให้พยาบาลต่างชาติต้องมี CGFNS Certificate (คือ ต้องสมัครCGFNS CP และสอบภาษาอังกฤษ) ไม่ว่าจะเป็นการสมัครสอบตรงหรือแบบโอนย้าย

สำหรับการสมัครไลเซ่นบอร์ดแคลิฟอร์เนีย มีแปลไว้ในบล็อกนี้แล้วอยู่ในหัวข้อNCLEX หากน้องต้องการสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนีย ก็ต้องรอให้ได้SSNก่อน ค่อยส่งใบสมัคร เพราะใบสมัครใด ๆ ที่ไม่มีSSNจะถูกตีกลับ สิ่งที่เตรียมไว้ได้ตอนอยู่เมืองไทย คือ ติดต่อขอแปลใบประกอบวิชาชีพจากสภาฯ และเอาติดตัวมาอเมริกาด้วย ส่วนใบBreakdown และสำเนาทรานสคริปต์ ไปติดต่อสถาบันขอไว้ล่วงหน้า แต่อย่าเพิ่งให้สถาบันส่งเอกสารไปบอร์ดแคลิฟอร์เนีย จนกว่าน้องจะมีSSNพร้อมแล้ว

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 29 กรกฎาคม 2553 0:57:36 น.  

 

สอบภาษาอังกฤษ ใช่ IElTS หรือ โทเฟล หรือเปล่าคะพี่นิดหน่อย

 

โดย: ่jail IP: 116.58.231.242 29 กรกฎาคม 2553 23:33:43 น.  

 

ตกลงได้รับคำตอบข้อ 18 จากบอร์ดนิวยอร์คแล้วค่ะ ตามข้อความข้างล่างนะคะ
"You can check yes, that you have a license in Thailand, but you do not have to submit a Form 3 as the CGFNS report will take care of verifying your license in Thailand."
สรุปว่าเช็ค yes แต่ไม่ต้องกรอกฟอร์ม 3 ค่ะ

 

โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 30 กรกฎาคม 2553 0:01:02 น.  

 

คุณหมิว: ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูล ได้คำตอบแล้วก็รีบส่งใบสมัครกันนะคะ กลัวจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นอีกที่เราไม่รู้

น้องjail: ใช่ค่ะ น้องเลือกสอบอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าไม่อยากสอบภาษาอังกฤษ ก็ต้องเปลี่ยนไปสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนีย แต่ต้องรอให้มีSSNก่อนนะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 30 กรกฎาคม 2553 4:19:20 น.  

 

หิน ๆ ...นึกว่าจะรอดจากการสอบอังกฤษ แล้วเชียว คงต้องเรียนภาษาเอาให้ได้ก่อนเลย...

งั้นคงต้องรอสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนีย ไปก่อน แล้วมีบอร์ดไหนที่ไม่ต้องสอบภาษาอังกฤษบ้างคะ...

อืม... แล้วมีใครในที่นี้ที่เป็นโสด...ใช้ชีวิตอยู่โดดเดี่ยวบ้างคะ....

แล้วรัฐไหนน่าไปอยู่บ้างคะ...

ขอบคุณนะคะพี่นิดหน่อย

 

โดย: jail... IP: 116.58.231.242 30 กรกฎาคม 2553 16:11:56 น.  

 

พี่น้องในบล็อกนี้มีแต่คนที่ติดตามครอบครัวมาอยู่อเมริกาจ้ะ มาด้วยวีซ่าคู่หมั้นบ้าง คู่สมรสบ้าง พวกเราก็กระจายกันอยู่ตามรัฐต่าง ๆ ซึ่งก็คงยากจะแนะนำว่ารัฐไหนน่าไปอยู่ ก็ขนาดในเมืองเดียวกัน ก็ยังมีโซนที่น่าอยู่และไม่น่าอยู่ เรื่องนี้น้องคงต้องหาข้อมูลและตัดสินใจเอง แหล่งข้อมูลที่ดีสำหรับน้องคือ //www.usvisa4thai.com ในนั้นมีข้อมูลเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จะมาเริ่มต้นใหม่ในอเมริกา

ปล. บอร์ดแคลิฟอร์เนียก็ยังคงเป็นรัฐที่สมัครง่ายที่สุด(เมื่อมีSSNแล้ว) รัฐอื่นที่ง่ายกว่านี้ไม่มีแล้วจ้ะ อย่างน้อยก็ต้องสมัครCESหรือCVS

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 30 กรกฎาคม 2553 21:22:35 น.  

 

เจอแล้วค่ะ ที่บอกว่า รัฐไหนต้องการแบบไหน ...กว่าจะเจอ... ช้าหน่อยค่ะ....
//www.cgfns.org/files/pdf/sbon/sbon_req.pdf
ถูกมั๊ยคะ...
ถึงจะย้ายไปในบางรัฐ ก็ต้องสอบ CGFNS CP และ ภาษาอังกฤษอยู่ ดี ใช่มั๊ยคะ

 

โดย: jail 30 กรกฎาคม 2553 21:37:23 น.  

 

สมมติว่า สอบได้ไลเซ่นของแคลิฟอร์เนียแล้ว ต่อมาน้องอยากย้ายไปทำงานรัฐอื่น ก็ต้องเข้าไปในเวบไซต์ของบอร์ดรัฐนั้น ๆ ระเบียบการแต่ละรัฐไม่เหมือนกัน จะต้องสมัครหรือสอบอะไรเพิ่มหรือเปล่า ให้ดูระเบียบการสมัครLicensure by Endorsement บางรัฐมีเงื่อนไขพิเศษสำหรับพยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกาด้วย ต้องอ่านดูดี ๆ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 30 กรกฎาคม 2553 22:12:29 น.  

 

เอาไว้ดูคลายเครียดนะคะ จะได้คุ้นกับสำเนียงภาษาอังกฤษ
//highered.mcgraw-hill.com/sites/0072507470/student_view0/chapter21/animation__fluid_exchange_across_the_walls_of_capillaries.html

 

โดย: meow IP: 72.193.123.166 1 สิงหาคม 2553 5:53:02 น.  

 

เงียบงันไปหมด หายไปไหนกันหมดครับ

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 14 สิงหาคม 2553 12:53:48 น.  

 

พี่ก็ทำงาน แต่ก็แวะเข้ามาที่บล็อกอยู่จ้ะ ส่วนคุณน้องเขียดส่งข่าวมาว่า กำลังฝึกงานไตเทียม น้องnakarinสบายดีนะ ส่งเอกสารทั้งหมดเรียบร้อยหรือยัง

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 14 สิงหาคม 2553 21:25:24 น.  

 

ช่วยๆมาเติมเชื้อเพลิงกันหน่อย ดูเงียบๆไป
@ พี่ นิดหน่อย เตรียมพร้อมหมดแล้วครับ เหลือแค่เอาไปสแตมป์ ที่สถานทูตครับ

 

โดย: nakata IP: 203.170.234.7 15 สิงหาคม 2553 1:13:02 น.  

 

ตอนนี้พี่ยังไม่มีอะไรคืบหน้าค่ะ ส่งเอกสารไปทั้ง ​CGFNS และบอร์ดนิวยอร์ค ตอนนี้คงต้องรออย่างเดียวคาดหวังว่าก่อนสิ้นปีคงมีข่าวมาอัพเดท ช่วงนี้ดูเว็บโดยเฉพาะ youtube ที่คุณนิดหน่อยแนะนำ ดูการให้ nursing care ของอเมริกาน่ะค่ะ ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากเราเพียงแต่อุปกรณ์จะดูดีกว่า แต่ก็ช่วยให้เข้าใจและจำได้ดีค่ะ ชอบดูมากกว่าอ่านจากหนังสือค่ะ

 

โดย: หมิว IP: 61.19.65.189 15 สิงหาคม 2553 23:25:24 น.  

 

น้องnakarin จะไปสแตมป์ที่สถานทูตวันไหนพี่ว่าจะไปช่วง23 สค. นี้ เอาเฉพาะform 1 ใช่มั้ย แล้วน้องคีย์สมัครทางinternet แล้วหรือ

คุณหมิวและน้องnakarin ถ้าไม่รังเกียจ อยากคุยด้วยทางโทรศัพท์ ช่วยบอกเบอร์โทรศัพท์ทางmailหน่อยนะคะ g14ratree@hotmail.com 084-6261588

 

โดย: guy IP: 118.173.35.16 17 สิงหาคม 2553 21:21:11 น.  

 

คุณ guy ขอโทษทีค่ะ เพิ่งแวะมาวันนี้เอง เดี๋ยวเมล์หาค่ะ ช่วงนี้เปิดเรียนแล้วการบ้านเยอะมากๆค่ะ reading + writing assignment เยอะมากๆๆๆๆๆๆ เครียดค่ะ

ตอนนี้เดือนนึงเต็มๆพอดี แต่ยังไม่ได้ข่าวจาก CGFNS และ บอร์ดนิวยอร์คเลยค่ะ จะเมล์มาบอกซักหน่อยว่าได้รับเอกสารแล้วหรือส่งเอกสารไปสภาแล้วก็ไม่มี เงียบกริบเลยค่ะ แบบนี้เป็นเรื่องธรรมดาของเค้าหรือเปล่าคะคุณนิดหน่อย

 

โดย: หมิิว IP: 61.19.65.218 26 สิงหาคม 2553 22:39:44 น.  

 

Hello Everyone
Ive been reading through this blog and feel relieved quite a lot. Now I'm in New Zealand and have been struggling with getting RN license and also with changing-all-the-time NZ council policies. It starts more and more difficult to get the license here ( IELTS 7 all bands is more than impossible for me!!). Therefore I'm considering to apply for RN in the state. Recently Ive got IELTS scores R7 L7 W6 and S 6.5 which gave me an overall 6.5. I'd like to ask if i have these scores of English test, which states are possible for me to apply easily? I have just a little idea of doing either NCLEX or CGFNS. As I've tried to find some details, i think it's possible in Oregon and Texas. If who has information to share PLEASE help me...Thanks Everyone...Goff

 

โดย: Warangkana-Goff IP: 203.173.137.230 31 สิงหาคม 2553 1:13:14 น.  

 

Addition :

I got the info from

//www.osbn.state.or.us/OSBN/RN-LPNlicensure.shtml#Nurses_Educated_Outside_the_US

and I'm not sure if it's just a rough detail!!

 

โดย: Warangkana-Goff IP: 203.173.137.230 31 สิงหาคม 2553 1:58:27 น.  

 

คุณหมิว:ช่วงนี้นิดหน่อยไม่ค่อยได้เข้าบล็อกค่ะ ขอโทษที่ตอบช้านะคะ เรื่องCVSนั้น ต้องรอเช็คสถานะเป็นระยะ ๆ ค่ะ ซึ่งการทำงานของCGFNSนั้นก็ช้ามาก ๆ ถึงจะโทรไปสอบถามก็จะได้คำตอบที่ไม่ต่างจากการเช็คสถานะออนไลน์ คือ ก็จะบอกให้เรารอ ส่วนเรื่องบอร์ดนั้น ถ้าต้องการทราบสถานะ คงต้องโทรสอบถามโดยตรงค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 5 กันยายน 2553 12:18:30 น.  

 

คุณwarangkana คุณจะไม่สามารถสมัครบอร์ดออเรกอนหรือเท็กซัสได้ เพราะยังไม่มีหมายเลขSocial Security Number ซึ่งหมายเลขนี้ รัฐบาลจะออกให้กับผู้ที่มีสิทธิอยู่อาศัยและทำงานในอเมริกาอย่างถูกกฏหมาย นอกจากนี้เท็กซัสยังเป็นCompact Stateซึ่งกำหนดให้ผู้สมัครเป็นผู้ที่มีถิ่นที่อยู่ในเท็กซัสหรือกำลังจะย้ายไปอยู่ในเท็กซัสเท่านั้น

ในกรณีที่น้องแหม่มสมัครบอร์ดออเรกอนได้ เนื่องจากน้องมาอยู่ในอเมริกาด้วยวีซ่าคู่สมรส จึงได้รับSocial Security Number โดยอัตโนมัติ แต่ในกรณีของคุณซึ่งต้องการสมัครขอไลเซ่นจากนอกประเทศอเมริกา ตอนนี้บอร์ดของอเมริกาที่สมัครได้โดยไม่ต้องใช้Social Security Number คือ บอร์ดนิวยอร์คค่ะ และยังต้องสมัครCVSเพิ่มอีกอย่างหนึ่งด้วย

ขั้นตอนคือ สมัครCVS -->สมัครบอร์ดนิวยอร์ค Licensure by Examination -->ลงทะเบียนสอบNCLEXกับPearsonVUE--> สอบผ่านNCLEX --> ได้ไลเซ่นนิวยอร์ค ซึ่งเมื่อได้ไลเซ่นแล้ว ก็จะยังไม่มีสิทธิทำงานในอเมริกา ยังต้องผ่านกระบวนการด้านวีซ่า คือ

สมัครVisaScreen --> หานายจ้างVisa Sponsor ทำเรื่องขอวีซ่าทำงานให้ เมื่อได้วีซ่าทำงานจึงจะเข้ามาทำงานในอเมริกาได้ แนะนำให้อ่านข้อมูลการขอวีซ่าทำงานเพิ่มเติม รวมทั้งปัญหาและอุปสรรค ในหัวข้ออยากเป็นพยาบาลอินเตอร์ทำอย่างไร ฯนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 5 กันยายน 2553 12:50:41 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย น้องเป็นสมาชิกคนนึงที่มีความสนใจจะเข้ามาทำงานที่อเมริกา น้องสมัครสอบNCLEX ที่ บลอ็ด CA ไปสอบมาเมื่อปีที่แล้วแต่ไม่ผ่านค่ะ ก็รู้สึกท้ออยู่เหมือนกัน แต่เพราะความมุ่งมั่นและตั้งใจก็เลยอยากฮึดสู้อีกสักครั้ง ตอนนี้น้องสมัครโครงการAUPAIR ก็ตั้งใจว่าจะมาฝึกภาษา แล้วก็อยากจะหาลู่ทางในการเป็นพยาบาลที่นี่ น้องอยากถามพี่นิดหน่อยว่าน้องสามารถใช้ SSN ที่น้องได้รับจากการเป็นAupair ในการสมัคร Reexam ของบล็อด CA ได้หรือเปล่าคะ เพราะว่าถ้าจะสมัคร บล็อดของNY ใหม่ก็ต้องเตรียมเอกสารใหม่ทั้งหมด ซึ่ง วพบ ที่น้องจบมาทำเอกสารช้ามากๆค่ะ

 

โดย: น้องเปิ้ล IP: 68.229.65.85 6 กันยายน 2553 7:49:00 น.  

 

Thank you na ka kun nid noi I thought i could go there Ummm Oh and im sorry i cannot type thai now cos my laptop is dead ka from the major earthquakes in NZ T.T
Anyway i will try to have my paper done and apply for NY bord ASAP thank you again na ka And can i become a member of the blog ka??

 

โดย: Goff warangkana IP: 203.118.175.199 6 กันยายน 2553 18:06:14 น.  

 

โน๊ตย่อค่ะ//static.scribd.com/docs/d04uiz4ejby96.pdf

 

โดย: meow IP: 72.193.123.166 7 กันยายน 2553 6:05:12 น.  

 

คุณ น้องเปิ้ล คะ กำลังคิดว่าจะสมัครเหมือนกันคะ แล้วคุณเปิ้ลจะไปสมัคร ที่ agency ไหนคะ อยากปรึกแลกเปลี่ยนจังคะ เผื่อว่าจะได้ไปด้วยกัน ไม่ทราบว่าจะรบกวนขอ e-mail ติดต่อคุณเปิ้ลได้หรือปล่าวคะ

 

โดย: poy IP: 192.168.1.195, 125.26.210.20 7 กันยายน 2553 12:49:56 น.  

 

ฟางก้อเหมือนคุณหมิวคะ ได้แต่รอ ร้อ รอ เฮ่อๆๆ

 

โดย: ฟาง IP: 125.24.88.106 8 กันยายน 2553 19:47:50 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย น้องเข้าไปอ่านเกี่ยวกับ ssn ของ Aupair ในกระทู้ Diary พยาบาลเขียดอินเตอร์แล้วค่ะ ยังไงก็ขอขอบพระคุณมากเลยนะคะสำหรับคำแนะนำดีๆและมีประโยชน์สำหรับน้องๆและพี่ๆที่มีความฝันและความมุ่งมั่นอยากจะเป็นพยาบาลอินเตอร์ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: น้องเปิ้ล IP: 68.229.65.85 9 กันยายน 2553 6:55:10 น.  

 

รบกวนถามนะคะ คือ ใบประกอบฉบับแปลนี่เราส่งเองใช่ป่าวคะ พอดีอ่านเจอตอนแรก บอกว่าต้องส่งออกที่แสตมป์ ตู้ ป.ณ. ที่ของสภาตั้งอยู่ นั่นคือต้องส่งออกที่ นนทบุรี แต่พอดีพี่นิดหน่อยบอกว่า ให้ขอแล้วพกติดตัวไว้มาที่ state ด้วย แสดงว่าเราสามารถส่งให้ทางบอร์ดเองได้ ใช่หรือปล่าวคะ งงงวยกับชีวิต
คุญเปิ้ลคะ รบกวนแปะเมล์ หรือรบกวนติดต่อกลับที่ poy_penk@hotmail.com หาเพื่อนร่วมเดินทางคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

 

โดย: poy IP: 125.26.209.230 9 กันยายน 2553 14:13:49 น.  

 

Goff Warankana: บล็อกนี้ไม่มีสมัครสมาชิกอะไรหรอกค่ะ เข้ามาคุยกันได้เลย ยินดีต้อนรับเพื่อนร่วมวิชาชีพเสมอ นอกจากข้อมูลที่เขียนไว้ในบล็อก ยังมีคำถามคำตอบที่เพื่อน ๆ โพสต์ไว้ ลองไล่อ่านดูก็อาจได้คำตอบ หรือถ้ายังมีข้อสงสัย ก็ถามเข้ามาได้ค่ะ

น้องเปิ้ล: Social Security Number เป็นหมายเลขที่รัฐบาลออกให้กับคนที่มีสิทธิทำงานในอเมริกาตามกฎหมาย ออกให้ครั้งเดียว ใช้หมายเลขเดียวไปตลอดชีวิต ซึ่งในขณะที่น้องมาทำงานเป็นAu Pair ต้องมีการเสียภาษีรายได้ หมายเลขSSNก็ยังActiveอยู่ พี่จึงคิดว่า น้องน่าจะสามารถใช้หมายเลขนี้ในการสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนียได้จ้ะ แต่ปัญหาก็ยังมีอยู่ว่า วีซ่าAu Pair เป็นวีซ่าชั่วคราวและระบุให้ต้องทำงานกับนายจ้างที่ทำสัญญากันไว้เท่านั้น ดังนั้น ถึงน้องจะRe-applyกับบอร์ดแคลิฟอร์เนียได้ และสอบผ่านจนได้ไลเซ่นแล้ว น้องก็จะไม่สามารถไปสมัครงานพยาบาลที่ไหนได้เลย เพราะมีเงื่อนไขของวีซ่าบังคับไว้อยู่ และเมื่อวีซ่าหมดอายุแล้วก็ต้องเดินทางกลับไทย ซึ่งน้องต้องหาสปอนเซอร์วีซ่าเพื่อขอวีซ่าทำงานและรออยู่ที่เมืองไทยจนกว่าวีซ่าทำงานจะผ่าน จึงจะสามารถใช้ไลเซ่นที่ได้มาเอาไปทำงานได้จ้ะ

Poy: ที่พี่แนะนำบางคนให้จัดการแปลใบประกอบวิชาชีพและนำติดตัวมาอเมริกาด้วยนั้น เป็นคำแนะนำสำหรับพยาบาลที่จะมาอเมริกาด้วยวีซ่าคู่หมั้นหรือวีซ่าแต่งงานจ้ะ เพราะเมื่อมาถึงอเมริกาและได้รับSSNแล้ว ก็จะได้ใช้ใบที่แปลมาส่งไปสมัครได้เลย (บอร์ดแคลิฟอร์เนียให้ส่งสำเนาใบประกอบไปเองพร้อมกับใบสมัครได้) แต่ถ้าเป็นการส่งสำเนาใบประกอบเพื่อเป็นสมัครบริการต่าง ๆ ของCGFNS ไม่ว่าจะเป็น CGFNS CPหรือ CES จะต้องส่งตรงจากสภาการพยาบาลเท่านั้น หรือถ้าจะขอเอามาส่งเอง ก็ถือมาส่งที่ไปรษณีย์สาขาใกล้สภานั่นล่ะจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 9 กันยายน 2553 16:21:33 น.  

 

พี่นิดหน่อยคะรบกวนถามคำถามด้วยค่ะ my cgfns-ces issued already at 12,august 2010 แล้วฝ่ายcgfns จะเป็นผู้ส่งเอกสารไปที่nursing board ใช่ไหมคะแล้วเราจะได้รับจดหมาย eligible from nursing board ใช่ไหมคะแต่ทำไมผ่านมาเกือบเดือนแล้วnursing board ยังไม่ได้รับจดหมายจาก cgfns เลยค่ะ หนูควรจะทำอย่างไรดีคะ

 

โดย: meow IP: 72.193.122.203 13 กันยายน 2553 20:55:09 น.  

 

ตั้งเดือนนึงแล้ว ไม่รู้เอกสารสูญหายหรือเปล่า พี่ว่าโทรสอบCGFNSเลยค่ะ ถ้าเขาบอกว่าส่งออกไปแล้ว ก็ลองขอTracking Numberเอามาเช็คดู CGFNSเปิดรับโทรศัพท์แค่แปดโมงเช้าถึงเที่ยงวันตามเวลาEastern Timeเท่านั้น อาจโทรติดยากหรือรอสายนาน แต่ก็จำเป็นต้องโทรนะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 13 กันยายน 2553 22:23:41 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย หนูติดตามบอร์ดพี่มาระยะหนึ่งแล้ว รู้สึกขอบคุณพี่นิดหน่อยมากๆที่คอยช่วยเหลือ น้องพยาบาลที่ฝันอยากไปทำงานที่อเมริกา ส่วนตัวหนูเองตอนแรกก็พยายามหาข้อมูลเอง แต่กลัวทำผิดๆถูกๆ เลยสมัครเรียนกับสถาบันแห่งหนึ่ง แต่ก็ดันมาเริ่มสมัครปีนี้ช่วงที่บอร์ด CA มีปัญหา เลยต้องสมัครบอร์ด New york แทน เลยทำให้การเตรียมเอกสารขลุกขลักพอสมควร เพราะที่สถาบันไม่ได้ทำเอกสารไป new york มานานมากกกกแล้ว หนูจึงขอรบกวนพี่นิดหน่อยเพื่อถามข้อมูลตามนี้นะคะ

หนูส่งเอกสารไปสมัครบอร์ด NY แล้ว แต่เพิ่งมาทราบเรื่องว่าต้องได้ certificate เรื่อง child abuse หนูจะสามารถทำในเวบแล้วส่งเอกสารไปให้เพิ่มได้ไหมคะ อีกอย่าง เพื่อนหนูบอกว่าถ้าเราไม่ได้ทำงานกับเด็กเราก็ไม่จำเป็นต้องสอบ จริงไหมคะ ตกลงข้อกำหนดเป็นอย่างไรกันแน่

ที่สำคัญเวบทำข้อสอบฟรี อันนี้
//www.nysmandatedreporter.org/default2.html

หนูหาที่ทำข้อสอบไม่เจออ่ะคะ ผู้มีเมตตาช่วยสงเคราะห์หนูหน่อยนะคะ

ขอบอกว่าตอนนี้ หมดเงินไปกับการตามฝัน ประมาณ สี่หมื่นบาทไทยแล้วค่ะ ทั้งค่าเรียน ค่าหนังสือ ค่าส่งเอกสารเพราะเป็นคนใจร้อน เวลาส่งเอกสารจะส่งแบบ DHL,Ups เท่านั้น ค่าส่งแต่ฉบับ ประมาณ 1,500 บาทค้าาาา แต่ 3วันถึง ทันใจมากๆค่ะ
กว่าจะได้ไปอเมริกาคงหมดเป็นแสนแน่ๆเลยค่ะ

ขอบคุณพี่นิดหน่อยอีกครั้งนะคะ

 

โดย: การะเกด IP: 58.8.215.12 28 กันยายน 2553 23:46:01 น.  

 

อีกอย่างค่ะพี่นิดหน่อย ถ้าหนูอยากจะสมัครบอร์ดของประเทศอื่ืนๆ เช่น Aus,new zealand ,canada ในเวลาเดียวกันได้ไหมคะ

 

โดย: การะเกด IP: 58.8.18.37 29 กันยายน 2553 20:23:30 น.  

 

หลักสูตรchild abuse เป็นตัวที่จะต้องเรียนเพื่อเอาใบcertificate ส่งไปพร้อมกับใบสมัคร บอร์ดนิวยอร์คเค้าบังคับมาอย่างนั้นจ้ะ จะขอยกเว้นไม่เรียนก็ได้ถ้าไม่ได้ทำงานเกี่ยวข้องกับเด็กอายุต่ำกว่า 18 แต่ก็จะต้องกรอกแบบฟอร์มExemption application รายละเอียดดูในนี้ //www.op.nysed.gov/training/camemo.htm ตามความเห็นของพี่ คิดว่าเรียนดีกว่านะ เท่าที่อ่านดูประสบการณ์อ.หมิวที่เคยเรียนมาแล้วก็เห็นว่าไม่ยาก อาจจะง่ายกว่าการส่งแบบฟอร์มExemption แล้วรอฟังผลว่าจะได้รับการยกเว้นหรือเปล่า

เวบเรียนchild abuseที่อ.หมิวแนะนำมา //www.nysmandatedreporter.org/default2.html ก็คลิกตรง New online trainings แล้วก็เข้าไปที่ Self directed online training ซึ่งต้องregisterเข้าไปเรียนและทำข้อสอบ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 30 กันยายน 2553 1:52:13 น.  

 

สำหรับคำถามที่ว่าจะสมัครบอร์ดของประเทศอื่น ๆ ในเวลาเดียวกันได้ไหม พี่ว่าสมัครได้จ้ะ ระบบไลเซ่นของแต่ละปรเะเทศไม่ได้เกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว มีของประเทศไหน ก็ใช้ได้แต่ในประเทศนั้น แต่ก่อนที่น้องจะลงมือทำอย่างนั้น ขอให้พิจารณาปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น ไลเซ่นออสเตรเลีย ผู้สมัครจะต้องไปเข้าเรียนหลักสูตรพยาบาลของเขาด้วย เมื่อเรียนจบและสอบภาษาได้แล้ว ถึงจะได้ไลเซ่น ซึ่งก็ต้องคิดถึงค่าใช้จ่ายตรงนั้นด้วย ส่วนแคนาดา ก็มีการสอบเฉพาะของเขาเอง และต้องไปสอบที่แคนาดาเท่านั้น แล้วค่าใช้จ่ายล่ะ ส่วนของนิวซีแลนด์ พี่ไม่ทราบรายละเอียด เคยเห็นแต่ข้อความที่มาโพสต์ไว้ในบล็อก เล่าว่าขอไลเซ่นยาก ระเบียบเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด จนคนโพสต์อยากเปลี่ยนมาขอไลเซ่นอเมริกา(อ่านดูที่คุณGoff-Warangkanaโพสต์ไว้ข้างบน)

ประเทศไหน ๆ ก็มีข้อกำหนดกฎเกณฑ์ของเขาเอง ซึ่งนอกจากจะดูความยากง่ายของการขอไลเซ่นแล้ว ยังต้องดูเรื่องimmigrationด้วยว่าประเทศนั้นเปิดโอกาสให้พยาบาลต่างชาติมากน้อยขนาดไหน เพื่อที่จะไม่ต้องเจอกับปัญหาที่ว่า ได้ไลเซ่นแล้ว แต่เข้าไปทำงานประเทศนั้นไม่ได้เพราะไม่มีวีซ่า

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 30 กันยายน 2553 2:12:28 น.  

 

ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ ที่เข้ามาตอบให้
แต่ตอนนี้ได้หนูส่งเอกสารไปสมัครบอร์ด NY แล้ว แต่ยังไม่ได้เรียน child abuse เลยค่ะ เพราะไม่ทราบมาก่อน เพิ่งทราบตอนมาอ่าน block พี่เนี่ยล่ะค่ะ ถ้าเรียนจากเวบแล้วส่งใบ certificate ไปให้ทีหลังจะได้ไหมคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: การะเกด IP: 119.46.151.11 2 ตุลาคม 2553 16:03:00 น.  

 

หลักสูตรchild abuse เขียนไว้ชัดเจนในใบสมัครตรงข้อ 22 ไม่ทราบว่าตอนที่กรอกใบสมัครน้องทำเครื่องหมายในช่องไหน

ซึ่งถ้าน้องเรียนหลังจากที่ส่งใบสมัครไปแล้ว ก็ต้องส่งcertificateตามไปจ้ะ (บางโรงเรียนอาจส่งcertificateไปที่บอร์ดในรูปแบบอิเลคโทรนิค ซึ่งในกรณีนี้ก็ต้องทำเครื่องหมายในช่องที่ 3 ของข้อ 22)

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 2 ตุลาคม 2553 22:31:10 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ๆ ทุกคน...ได้อ่าน blog แล้วรู้สึกอบอุ่นเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันเลยค่ะ...ปลื้มใจจริง-จริง ที่พี่น้องพยาบาลของเรารักกันอย่างนี้...อิอิ น้องเป็นคนหนึ่งค่ะที่กำลังเตรียมตัวไปอยู่เมกา...และคิดว่าคงต้องไปทำงานด้วย แต่ยังไม่รู้เลยว่าต้องเริ่มต้นเตรียมตัวอย่างไรบ้าง...ช่วยแนะแนวทางให้ด้วยนะค่ะ...
น้องมีแฟนเป็นหมอ assistant professor อยู่ที่
รพ.มหาวิทยาลัยไมอามี่ ค่ะ.. plan จะแต่งงานปีหน้า และน้องต้องย้ายไปอยู่ที่เมกา ที่เดียวกันค่ะ...ถ้าน้องต้องการไปเป็นพยาบาลที่โน่นน้องต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างค่ะ...น้องไม่รู้ว่าจะต้องสอบ NCLEX ก่อน หรือไปอยู่ก่อนแล้วค่อยสอบ อย่างใหนจะดีกว่ากันค่ะ? .... อ้อ! น้องจบโท สาขาสุขภาพจิตและจิตเวชค่ะ จะส่งผลต่อการสอบมั๊ยค่ะ? แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างค่ะ...รบกวนพี่ๆช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ...ขอบคุณค่ะ...

 

โดย: น่ารัก... IP: 113.53.12.139 8 ตุลาคม 2553 14:41:43 น.  

 

น้องน่ารัก: วิธีขอไลเซ่นฟลอริดา มีสองวิธี คือการสมัครตรงกับบอร์ดฟลอริดา (Licensure by Examination) ซึ่งผู้สมัครที่ไม่ได้จบพยาบาลในอเมริกา จะต้องสมัครCredential review และต้องสอบภาษาอังกฤษ รายละเอียดดูในนี้

//www.doh.state.fl.us/mqa/nursing/ap_licensure-RN-LPN.pdf

แต่น้องจะไม่สามารถสมัครสอบแบบนี้ได้ จนกว่าจะได้มาอยู่อเมริกาและมีSSNแล้ว แต่สามารถสอบภาษาอังกฤษและทำCredential review ในระหว่างที่รออยู่เมืองไทย เมื่อผ่านการพิจารณาจากบอร์ดแล้ว ก็สอบNCLEXที่อเมริกา

ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือ Licensure by Endorsement วิธีนี้ น้องต้องสอบขอไลเซ่นของรัฐอื่นก่อน แล้วมาขอของฟลอริดาทีหลัง ตอนนี้มีบอร์ดนิวยอร์คที่น้องสามารถสมัครได้ในขณะที่ยังอยู่เมืองไทย เพราะไม่ต้องใช้SSN แต่ต้องสมัครCVS for New York State ถ้าบอร์ดอนุมัติให้สอบได้ในระหว่างที่น้องอยู่เมืองไทย น้องก็สามารถลงทะเบียนสอบและไปสอบNCLEXที่ฮ่องกง เมื่อสอบผ่านและได้มาอเมริกาแล้ว ก็ยื่นขอEndorseมาที่ฟลอริดา แต่ถ้าบอร์ดอนุมัติให้สอบหลังจากที่น้องเดินทางมาอเมริกาแล้ว ก็มาสอบที่นี่เลย ด้วยวิธีนี้น้องจะไม่ต้องทำCredential review ไม่ต้องสอบภาษา แต่ก็ต้องสมัครบอร์ดนิวยอร์คและสมัครCVS ซึ่งขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อนไม่ง่ายกว่ากันเท่าไร

วิธีการสมัครLicensure by endorsement ดูตามนี้

//www.doh.state.fl.us/mqa/nursing/ap_endorsement-RN-LPN.pdf

แนะนำให้อ่านวิธีการสมัครทั้งสองวิธีและอ่านวิธีการสมัครบอร์ดนิวยอร์คประกอบด้วย น้องจะตัดสินใจได้ว่าวิธีไหนเหมาะกับตัวเองที่สุด

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 9 ตุลาคม 2553 1:53:06 น.  

 

ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ ที่ช่วยแนะแนวทาง น้องจะเข้าไปศึกษาใน web ที่พี่ให้ค่ะ... จะได้ตัดสินใจถูกว่าวิธีใหนดีกว่า....ขอบคุณจริง จริงค่ะ...

 

โดย: น่ารัก... IP: 118.173.158.217 11 ตุลาคม 2553 9:22:33 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย คือชมพู่พึ่งเรียนจบจากพยาบาลมช.ค่ะ แล้วตั้งใจไว้ว่าจะไปทำงานที่อเมริกาค่ะ ชมพู่มีแฟน เค้าเป็นคนอเมริกันอยู่แคลิฟอร์เนียค่ะ(แต่คือยังแต่งงานบ่อได้ เพราะเค้ายังเรียนไม่จบน่ะค่ะ อายุ 20 ปี) แล้วเท่าที่ชมพู่อ่านจากในเวปบอร์ดของพี่ๆ และรวมที่อื่นๆด้วย ในความเข้าใจชมพู่คือ
1. ชมพู่จะต้องสมัครเข้าบอร์ดของรัฐที่จะไป(เข้าใจว่าเหมือนสมัครสมาชิกสภาพยาบาลบ้านเรา) ก่อน และถ้าเอกสารทุกอย่างผ่าน
2. ชมพู่ถึงจะสมัครสอบnclexได้
3. เมื่อสอบผ่านnclex แล้วก็ต้องสอบภาษาอังกฤษให้ผ่าน
4. แล้วจึงขอวีซ่าทำงานได้
แล้วชมพู่มีคำถามจะถามน่ะค่ะว่า
1. ตามที่พี่นิดหน่อยบอกไว้ว่าแคลิฟอร์เนียต้องการSSN แล้วชมพู่ไม่มี ชมพู่ก็เลยตั้งใจว่าจะสมัครไปที่นิวยอร์คก่อน ถ้าเกิดสมมติว่าผ่านทุกอย่าง ชมพู่จะไม่ทำงานที่นิวยอร์คเลยได้มั้ยคะ จะขอย้ายไปcalifornia ที่ๆแฟนชมพู่อยู่ได้มั้ยคะ
2. ถ้าเกิดชมพู่สอบผ่านทุกอย่างหมดแล้วอยู่ในช่วงขอวีซ่าทำงาน ชมพู่จะแต่งงานเพื่อเอากรีนการ์ด มันจะช่วยให้ชมพู่ได้วีซ่าทำงานเลยมั้ยคะ
3. การทำเรื่องย้ายไปที่californiaมันจะใช้เวลานานมั้ยคะ เท่าที่อ่านมาชมพู่เข้าใจว่า ก็เหมือนเราจะต้องสมัครเริ่มต้นใหม่หมดอีกทีเพียงแต่ว่าไม่ต้องสอบnclexกับภาษาอังกฤษแล้ว เพราะเราสอบของนิวยอร์คมาแล้ว
ไม่รู้จะรบกวนพี่นิดหน่อยมากไปรึเปล่า ยังไงก็ขอขอบคุณพี่นิดหน่อยมากๆนะคะ ที่ทำเวปบอร์ดนี้ขึ้นมา ไม่อย่างนั้นชมพู่ก็คงไม่รุ้จะทำอย่างไรดี ไม่รู้จะหาข้อมูลจากที่ไหนเลย ต้องขอขอบคุณจากใจจริงเลยค่ะ T_T

 

โดย: ชมพู่ IP: 112.142.130.112 12 ตุลาคม 2553 3:00:36 น.  

 

น้องชมพู่: การขอวีซ่าแต่งงานต้องขึ้นกับความพร้อมของฝ่ายชาย ซึ่งต้องมีเอกสารยืนยันว่าเขามีอาชีพมีรายได้มากพอที่จะเลี้ยงดูเราได้ ได้แก่ ใบAffidavit of Support และหลักฐานการเสียภาษี คงไม่ใช่แค่เรื่องอายุหรือยังเรียนไม่จบหรอกจ้ะ ส่วนฝ่ายหญิงก็ต้องกรอกในแบบฟอร์มขอวีซ่าว่า จะทำอาชีพอะไร และจะไม่ไปเป็นภาระสังคมของอเมริกา แนะนำให้น้องอ่านข้อมูลวีซ่าแต่งงานเพิ่มในforumของ //www.usvisa4thai.com นะจ๊ะ

หากได้วีซ่าแต่งงาน จะทำให้น้องได้สิทธิในการอยู่อาศัยและทำงานในอเมริกาตามกฎหมาย เมื่อเดินทางมาถึงอเมริกาก็จะได้รับกรีนการ์ดและบัตรSSNส่งให้ถึงบ้าน ซึ่งน้องสามารถเลือกได้ว่า จะแต่งงาน รอจนได้SSNก่อน แล้วค่อยสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนียโดยตรง หรือถ้าอยากเตรียมตัวไว้ก่อนในระหว่างนี้ ก็ต้องสมัครบอร์ดนิวยอร์ค สอบNCLEXให้ผ่าน ซึ่งน้องก็จะได้ไลเซ่นนิวยอร์ค จากนั้นเมื่อได้มาอเมริกา มีSSNแล้ว ก็ทำเรื่องขอย้ายมาที่แคลิฟอร์เนีย ซึ่งน้องจะได้สิทธิทำงานในอเมริกาโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องขอวีซ่าทำงานจ้ะ การขอย้ายไลเซ่นก็ใช้แบบฟอรฺ์ม Licensure by Endorsment ส่งไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย และส่งใบVerification of Licensure ส่งไปให้บอร์ดนิวยอร์ครับรองผลสอบNCLEXให้ ไม่ต้องสอบNCLEXอีก และไม่ต้องสอบภาษาอังกฤษเพราะบอร์ดแคลิฟอร์เนียไม่ได้บังคับให้สอบภาษา

แนะนำให้น้องอ่านวิธีสมัครบอร์ดนิวยอร์คในหัวข้อNCLEX, วิธีสมัครCVS ที่อยู่ในหัวข้อCGFNS และก็เข้าเวบของบอร์ดแคลิฟอร์เนีย อ่านวิธีการขอLicensure by Endorsment

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 12 ตุลาคม 2553 21:41:23 น.  

 

...T_T...
ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากๆเลยนะคะ สำหรับข้อมูลทุกๆอย่าง ชมพู่อยากจะไปเมกาเร็วๆน่ะค่ะ ก็คิดหาทางนั้นทางนี้ แต่มองยังไงก็ต้องทำเรื่องหลายปีอยู่ คิดแล้วบางทีก็ท้อไปเหมือนกันแต่ยังไงก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ

 

โดย: ชมพู่ IP: 222.123.130.82 13 ตุลาคม 2553 21:51:19 น.  

 

น้องชมพู่: การสมัครCVSและส่งใบสมัครบอร์ดนิวยอร์ค พี่คิดว่า ภายในหนึ่งปีน่าจะเสร็จนะ ซึ่งถ้าบอร์ดอนุมัติให้ไปสอบNCLEXในระหว่างที่น้องยังอยู่เมืองไทย น้องจะไปสอบที่ฮ่องกงก็ได้ เมื่อสอบผ่านก็จะได้ไลเซ่นนิวยอร์ค แต่จะยังไม่ได้มาอเมริกานะจ๊ะ จนกว่าจะได้วีซ่าแล้ว หรืออีกทางเลือกหนึ่งก็คือ รอให้ได้วีซ่าแต่งงานก่อน แล้วค่อยทำเรื่องขอไลเซ่นทีหลัง โดยสมัครตรงกับบอร์ดแคลิฟอร์เนียเลย ไม่ต้องไปผ่านนิวยอร์ค

วีซ่าแต่งงานเป็นวีซ่าที่ใช้เวลาขอไม่นานจ้ะ ตอนพี่ทำเรื่องใช้เวลาประมาณสี่ห้าเดือนก็เรียบร้อย และก็ต้องเดินทางมาอเมริกาภายในหกเดือนหลังจากที่วีซ่าอนุมัติ หลักฐานแสดงความสัมพันธ์เป็นสิ่งสำคัญมากในการยื่นวีซ่าแต่งงาน เช่น รูปที่ถ่ายด้วยกัน รูปครอบครัว อีเมล์ที่ส่งถึงกัน ฯลฯ นอกเหนือไปจากนั้นคือ หลักฐานทางการเงินของฝ่ายชาย ซึ่งถ้ารายได้ไม่ถึงขั้นต่ำของระดับที่กำหนด ก็อาจต้องขอให้พ่อแม่ของฝ่ายชายเป็นสปอนเซอร์ร่วม น้องชมพู่อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในเวบที่พี่แนะนำไว้นะจ๊ะ เตรียมหลักฐานให้แน่น การขอวีซ่าจะได้ราบรื่นจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 13 ตุลาคม 2553 22:41:50 น.  

 

พี่นิดหน่อยค่ะ..น้องได้เข้าไปศึกษาข้อมูลการสอบของรัฐฟลอริด้า และนิวยอร์ค แล้วคิดว่าที่เหมาะกับน้องคงเป็นของ NY ... แต่น้องมีคำถามอยากขอคำแนะนำจากพี่เพิ่มเติมค่ะ
1. น้อง Plan จะย้ายปลายปีหน้า ถ้าสมัครตอนนี้จะทันมั๊ยค่ะ?
2. หากน้องย้ายไปก่อนแล้วไปสอบกับบอร์ดฟลอริด้าโดยตรงใช้วีซ่าคู่สมรสแล้วน้องต้องสอบภาษาอังกฤษอีกมั๊ยค่ะ?
3. CVS ของบอร์ด NY คืออะไรค่ะ? ...ไม่ทราบจริงๆค่ะ
....ขอบคุณค่ะ....

 

โดย: น่ารัก... IP: 118.173.171.42 14 ตุลาคม 2553 8:06:27 น.  

 

...น้องอยากทราบว่าเดือนธันวาคมซึ่งเป็นเทศกาล
คริสมาสต์ของอเมริกา พยาบาล และหมอจะมีวันหยุดยาวๆ มั๊ยค่ะ?

 

โดย: ko-pi IP: 118.173.171.42 14 ตุลาคม 2553 8:07:52 น.  

 

น้องน่ารัก:
1. น้อง Plan จะย้ายปลายปีหน้า ถ้าสมัครตอนนี้จะทันมั๊ยค่ะ?
จากประสบการณ์ที่พี่เคยสมัครบริการต่าง ๆ ของCGFNS ใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือน

2. หากน้องย้ายไปก่อนแล้วไปสอบกับบอร์ดฟลอริด้าโดยตรงใช้วีซ่าคู่สมรสแล้วน้องต้องสอบภาษาอังกฤษอีกมั๊ยค่ะ?

ถ้าน้องสมัครตรงกับบอร์ดฟลอริดา ตามข้อกำหนดของพยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกาก็ต้องสอบภาษาอังกฤษ การมีวีซ่าแต่งงานไม่ได้เป็นข้อยกเว้นจ้ะ นอกจากนั้นก็ต้องสมัครCredential reviewกับบริษัทที่บอร์ดรับรอง หนึ่งในนั้นก็คือ การทำCESของบริษัทCGFNS เป็นการเทียบหน่วยกิตการศึกษาพยาบาล ไม่มีสอบ
//www.cgfns.org/sections/programs/ces/

3. CVS ของบอร์ด NY คืออะไรค่ะ?

เป็นบริการหนึ่งของบริษัทCGFNS เพื่อทำการเทียบหน่วยกิตการศึกษาให้กับบอร์ดนิวยอร์คโดยเฉพาะ
//www.cgfns.org/sections/programs/cvs/

ตามที่พี่บอกไว้ข้างบน การทำCESหรือCVSใช้เวลาหลายเดือน ค่าสมัครก็แพง ลองเข้าไปอ่านวิธีสมัครในหัวข้อCGFNSด้านซ้ายมือ และอ่านคำถามตอบที่โพสต์ไว้ในนั้น จะเห็นว่าแต่ละคนกว่าจะสมัครได้ ปวดหัวไปตาม ๆ กัน
น้องเล่าว่า มีเวลาประมาณหนึ่งปีก่อนที่จะย้ายมาอเมริกา ในระหว่างนั้นน้องต้องเตรียมแต่งงาน ขอวีซ่า ซึ่งนั่นก็ยุ่งมากแล้ว น้องจะยังมีเวลาสมัครCVSอีกหรือเปล่า

ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้น้องหลีกเลี่ยงความยุ่งยากในการสมัครCES, CVS และการสอบภาษาได้ แต่น้องต้องรอให้ได้มาอเมริกา ได้SSNก่อน ก็คือ การสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนีย แล้วขอย้ายมาที่ฟลอริดาทีหลัง วิธีการสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนีย อ่านได้ในหัวข้อNCLEX จะมีเมนูย่อยอยู่ซ้ายมือด้านล่าง

สรุป
- ถ้าน้องต้องการสมัครขอไลเซ่นไว้ตั้งแต่ตอนที่อยู่เมืองไทย ก็ต้องสมัครบอร์ดนิวยอร์ค,CVS และขอEndorsementมาฟลอริดา

- ถ้าย้ายมาอเมริกาก่อนแล้วค่อยทำเรื่องสมัครไลเซ่น ก็จะมีสองวิธี คือ สมัครตรง Licensure by Examinationกับบอร์ดฟลอริดา + CVS + English exam กับวิธีโอนย้าย โดยสมัครLicensure by Examinationบอร์ดแคลิฟอร์เนีย สอบให้ได้ไลเซ่นแคลิฟอร์เนียก่อน แล้วขอLicensure by Endorsement ของฟลอริดาทีหลัง ไม่ต้องสมัครหรือสอบอะไรเพิ่ม

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 14 ตุลาคม 2553 21:04:53 น.  

 

ko-pi: ก็เป็นธรรมดาของงานโรงพยาบาล ซึ่งต้องมีคนอยู่ทำงานในวันหยุด ซึ่งเราจะได้หยุดในช่วงเทศกาลหรือเปล่าก็ต้องยื่นคำขอกับsupervisor ซึ่งหัวหน้าก็จะพิจารณาเกลี่ยให้ เช่น คนที่ได้หยุดคริสมาสต์ ก็จะได้มาขึ้นเวรช่วงปีใหม่ คนที่ได้หยุดปีใหม่ ก็จะได้ขึั้นเวรคริสมาสต์ ส่วนคนที่จะได้หยุดยาวก็ต้องเป็นคนที่ทำงานมานาน ๆ มีวันพักร้อนสะสมไว้เยอะ แล้วขอลาพักร้อนในช่วงนั้น ซึ่งหัวหน้าก็ต้องพิจารณาอนุมัติอีกที ส่วนคนที่ขึ้นเวรวันหยุดเทศกาลนั้น ถือว่าเป็นคนเสียสละ ก็จะได้รับค่าตอบแทนเพิ่มจากเรทปกติจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 14 ตุลาคม 2553 21:15:55 น.  

 

ko-pi: อธิบายเพิ่มอีกนิดจ้ะ

โดยทั่วไปพยาบาลอเมริกาไม่อยากหยุดงานยาว ๆ หรอกจ้ะ เพราะค่าตอบแทนที่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนชั่วโมงการทำงาน ไม่ได้เป็นเงินเดือนอย่างพยาบาลไทย การได้หยุดงานหลาย ๆ วัน ก็เท่ากับรายได้ที่หดหายไปนั่นเอง แต่ไม่ได้หมายความว่า พวกเค้าไม่ชอบวันหยุดนะ เพียงแต่เค้าจะทำงานรอให้ได้วันพักร้อนสะสมมากพอแล้วจึงขอลาหยุด วันลาแบบนี้เป็นการลาแบบที่ได้ค่าตอบแทนในระหว่างลา(Paid Time Off) ซึ่งเมื่อทำงานเกินหกเดือนขึ้นไป ก็จะมีชั่วโมงPaid Time Off สะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อสะสมมากพอแล้ว ก็สามารถลาหยุดยาว ๆ โดยที่ไม่ขาดรายได้ในระหว่างลา

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 14 ตุลาคม 2553 21:49:09 น.  

 

ว้าว!! ขอบคุณพี่นิดหน่อยมาก-มาก เลยค่ะ อบอุ่นจังเลยค่ะ... และได้เจอทางเลือกดี-ดี มากมาย..

ปล. ดูแลคนอื่นมาเยอะแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองด้วยด้วยนะค่ะ...เป็นห่วงค่ะ

 

โดย: น่ารัก... IP: 118.173.142.9 15 ตุลาคม 2553 8:02:25 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย วันนี้ชมพู่ไปงานปัจฉิมนิเทศมาค่ะ อาจารย์ชมพู่เค้าแนะนำให้ชมพู่ไปทำออแพร์แล้วระหว่างนั้นให้ทำเรื่องสอบ nclexไปพร้อมด้วยเลยค่ะ แต่ชมพู่จำได้เหมือนกับว่า ถ้าเราถือวีซ่า J1 เราจะไม่สามารถสอบได้หรือเปล่าคะ หรือสอบได้แต่ใช้ไม่ได้ แล้วก็ชมพู่อยากรู้อีกเรื่องนึงค่ะว่าวีซ่าทำงานนี่เราต้องรอ 2 - 3 ปีเลยเหรอคะ ทำไมมันนานจังเลย T^T

 

โดย: ชมพู่ IP: 223.205.227.244 15 ตุลาคม 2553 20:01:46 น.  

 

น้องชมพู่ มีแผนจะแต่งงานอยู่แล้ว ก็มาอเมริกาด้วยวีซ่าแต่งงานดีกว่าจ้ะ ใช้เวลาขอสั้นกว่าวีซ่าทำงานเยอะ(ไม่ใช่แค่รอ 2-3 ปีนะจ๊ะ แต่นานกว่านั้น)

ส่วนเรื่องออแพร์ ถ้าอยากมาหาทำงานหาประสบการณ์ก็มา แต่ไม่อยากให้สมัครออแพร์เพื่อจะใช้เป็นช่องทางไปทำงานในอเมริกา เพราะมันติดที่เงื่อนไขวีซ่าอย่างที่ชมพู่รู้นั่นแหละจ้ะ ถึงจะมีSSN อาจสมัครสอบบอร์ดไหนก็ได้ แต่ก็จะได้ไลเซ่นไว้เฉย ๆ ยังไปทำงานพยาบาลไม่ได้จ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 16 ตุลาคม 2553 3:06:12 น.  

 

ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากๆ นะคะ อยากจะขอบคุณมากกว่านี้แต่ไม่รู้จะทำยังไงเพื่อให้พี่รู้ว่าขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ เดี๋ยวชมพู่คงจะไปออแพร์ก่อนถ้าไม่ติดอะไร เรื่องแต่งงานสำหรับชมพู่คงยาก เพราะครอบครัวค่อนข้างจะโบราณนิดนึงค่ะ ขนาดไปออแพร์ยังไม่รู้เลยค่ะว่าจะได้ไปหรือเปล่า หวังว่าสักวันจะได้เจอพี่นิดหน่อยที่ไหนสักที่ในอเมริกานะคะ ^^ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

 

โดย: ชมพู่ IP: 223.206.213.76 16 ตุลาคม 2553 13:36:22 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่ๆ คะหนูอยากจะรบกวนพี่ๆ ค่ะเกี่ยวกับการสมัครสอบ NCLEX ที่ฮ่องกงค่ะ คือหนูไม่ได้เป็นนักเรียนที่ Pronurseค่ะ เลยต้องสมัครเองหนูทราบข่าวจากบล๊อกนี้ก็เลยอยากรบกวนพี่ๆหน่อยค่ะ ว่าหนูต้องเริ่มต้นที่ไหน อย่างไง เพราะเข้าไปที่NYbroad แล้วหาไม่เจอค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: A IP: 183.89.247.95 22 ตุลาคม 2553 21:55:24 น.  

 

A: น้องสมัครบอร์ดไหนและทำเรื่องไปถึงขั้นตอนไหนแล้วจ๊ะ

สำหรับคนที่ยังไม่เริ่มต้นทำเอกสาร และต้องการสมัครบอร์ดนิวยอร์ค พี่แนะนำให้อ่านวิธีการสมัครCVS อยู่ในหัวข้อCGFNS และก็อ่านวิธีกรอกใบสมัครบอร์ดนิวยอร์คในหัวข้อNCLEX ส่วนวิธีโทรไปลงทะเบียนสอบNCLEXที่ฮ่องกง พี่เขียนไว้ในหัวข้อรวมเรื่องเด็ดเคล็ดน่ารู้ฯ เลื่อนลงมาดูเมนูย่อยซ้ายมือด้านล่าง ๆ นะจ๊ะ

ปล. ในขณะนี้วีซ่าลอตเตอรี่กำลังเปิดรับสมัคร แนะนำให้น้องสมัครไว้ด้วยจ้ะ เผื่อโชคดี สอบNCLEXผ่านแล้ว ก็จะได้ใช้วีซ่าตัวนี้มาอเมริกาเลย ไม่ต้องขอวีซ่าทำงาน

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 23 ตุลาคม 2553 0:04:31 น.  

 

ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย

 

โดย: A IP: 27.130.30.91 26 ตุลาคม 2553 23:05:51 น.  

 

สวัสดีค่ะ..

ที่อบรม ใช่แบบนี้หรือเปล่าคะ

 

โดย: jeab IP: 184.59.16.0 28 ตุลาคม 2553 4:14:03 น.  

 

เอ... แล้วจะใส่รูปให้ดูยังไงดีล่ะคะ...

ที่ตรงใบประกาศ บอกว่า Attend
Mandated Reported training:
Identifying and Reporting Child Abuse and Maltreatment
2.0 hours

ใ่ช่ใบนี้หรือเปล่าคะ ที่บอกว่าเราได้อบรม Child Abuse แล้วน่ะค่ะ..

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: jeab IP: 184.59.16.0 28 ตุลาคม 2553 4:21:40 น.  

 

jeab: พี่ไม่เคยสมัครเรียนchild abuse course ไม่เคยเห็นว่าใบประกาศฯหน้าตาเป็นยังไง แต่ถ้าในใบนั้นมีข้อความประมาณว่า Certificate, Certificate of completion ก็เป็นใบนี้ล่ะค่ะ ที่ต้องส่งไปพร้อมกับใบสมัคร

ปล. jeab ใช่คนที่เคยเล่าให้พี่ฟังว่า ได้วีซ่าลอตเตอรี่และจะไปอยู่วิสคอนซินใช่หรือเปล่า ถ้าใช่คนเดียวกัน พี่ขอถามว่า ที่น้องสมัครบอร์ดนิวยอร์คครั้งนี้ เพราะต้องการไปทำงานที่นิวยอร์คใช่หรือไม่ ถ้าน้องต้องการไปทำงานที่แคลิฟอร์เนียตามที่ตั้งใจไว้เดิม น้องไม่ต้องสมัครบอร์ดนิวยอร์ค ไม่ต้องสมัครCVS รอจนเมื่อได้มาอเมริกาและมีSSNแล้ว ให้น้องยื่นใบสมัครLicensure by Examinationกับบอร์ดแคลิฟอร์เนียเลยจะง่ายกว่า ประหยัดเงินค่าทำCVSไปได้เกือบสี่ร้อยเหรียญ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 28 ตุลาคม 2553 6:22:54 น.  

 

สวัสดีค่ะ..พี่นิดหน่อย...

jeab เองค่ะ...ตอนนี้ยังไม่ได้ส่งใบสมัครไปใหม่เลยค่ะ ยังไม่ได้เรื่องภาษา ฟังไม่ออก พูดไม่ได้เท่าไรค่ะ คงต้องอีก สองปีหมั่งคะ ขอโทษด้วยนะคะ เ่ข้ามาดูช้าไปค่ะ...


 

โดย: jeab IP: 76.229.169.209 1 พฤศจิกายน 2553 10:22:54 น.  

 

jeab: พี่แนะนำให้พักเรื่องสมัครไลเซ่นพยาบาลไว้ก่อน ช่วงนี้ก็ฝึกภาษา ดูทีวี หัดฟังข่าว ลองค้นดูหลักสูตรเรียนภาษาอังกฤษใกล้บ้าน พวกหลักสูตรเรียนฟรีสำหรับผู้ใหญ่ บางทีมีเปิดสอนตามโบสถ์หรือห้องสมุด ถ้าอยากทำงานก็ควรหางานที่ใช้ภาษาในระดับที่ไม่ซับซ้อนมากทำไปก่อน เมื่อภาษาพร้อมแล้ว ค่อยมาว่ากันเรื่องของพยาบาล

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 พฤศจิกายน 2553 22:05:05 น.  

 

สวัสดีค่ะแวะมาทักทายทุกท่านนะคะ ประทับใจมากค่ะสำหรับเวปนี้ มีความรู้มีคุณประโยชน์ในการนำไปใช้จริงๆค่ะ ตอนนี้ก็เข้ามาเก็บข้อมูลน่ะค่ะ พอดีได้เจอโพสของ คุณหมิวและคุณaor บอกว่าอยู่ที่เชียงใหม่ ตอนนี้ก็อยู่เชียงใหม่เหมือนกันค่ะ จะขอรบกวนสอบถามเกี่ยวกับหนังสือ และการไปติดต่อที่กงศุลเชียงใหม่ค่ะได้มั๊ยคะ
fkantha1@hotmail.com
ขอบคุณนะคะ

 

โดย: ฟ้าใส IP: 110.49.205.60 10 พฤศจิกายน 2553 10:40:00 น.  

 

จะรบกวนขอ e-mail ของทั้งสองท่านได้มั๊ยคะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ฟ้าใส IP: 110.49.205.60 10 พฤศจิกายน 2553 10:46:18 น.  

 

นิดหน่อยไม่ทราบว่าอ.หมิวกับน้องaorจะแวะเข้ามาบล็อกอีกเมื่อไร คุณฟ้าใสลองติดต่อกงศุลที่เชียงใหม่โดยตรงเลยดีกว่าไหมคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 11 พฤศจิกายน 2553 21:39:30 น.  

 

ได้คุยกับุณฟ้า ทางe-mail แล้วคร่า ขอบคุณบล็อกนี้จริงๆ
ที่เป็นสื่อกลางช่วยเหลือกัน เป็นประโยชน์มากมายเหลือล้น
ส่วนอ้อ ก้คิดว่ารอได้วีซ่า CR1 ปีหน้า คอ่ยไปสอบที่โน่นเอา
คิดว่าขอสอบของCA เหมือนเดิม เตรียมเอกสารไว้หมดแล้วค่ะ

 

โดย: aor IP: 118.172.24.11 11 พฤศจิกายน 2553 22:49:09 น.  

 

ต้องขอขอบคุณบล็อคนี้มากๆนะคะได้พูดคุยกับทั้งสองท่านแล้วค่ะคุณนิดหน่อย ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ฟ้าใส IP: 27.55.203.19 12 พฤศจิกายน 2553 22:33:24 น.  

 

ขอโทษทีค่ะ หายไปนานเพราะตอนนี้เริ่มเรียนแล้วค่ะ เรียนหนักมาก เหนื่อยมากๆๆๆ เลยไม่ค่อยได้เข้ามา ต้องขอโทษจริงๆค่ะ ขอฝากเมล์ไว้ที่นี่นะคะ ถามมาที่บล็อกได้ค่ะ แล้วเมล์หานิดนึง จะรีบเข้ามาตอบค่ะ จริงๆแล้วในบล็อกนี้คุณนิดหน่อยตอบค่อนข้างจะละเอียดแล้วนะคะ แต่ว่าข้อความยาว และเยอะมาก อาจจะตาลายไปหน่อย ถ้าช่วยได้ก็ยินดีค่ะ (อาจจะยุ่งยากไปนิด แต่อย่างที่คุณนิดหน่อยบอกว่าอยากให้คุยกันในนี้จะได้แบ่งปันคนอื่นด้วยน่ะค่ะ ajarnmoo@gmail.com).

ตอนนี้ทาง CGFNS ส่งเอกสารมาขอ transcript กับทางมหาวิทยาลัยแล้วค่ะ และคิดว่าคงจะส่งไปขอใบรับรองใบอนุญาตจากสภาพยาบาลด้วยเหมือนกันค่ะ หลังจากส่งเอกสารไปเกือบๆ 4 เดือน พวกเราใจเย็นๆนะคะสำหรับคนที่กำลังรอคำตอบ จาก CGFNS ส่วนคนที่กำลังจะส่งก็รีบๆส่งค่ะ เพราะใช้เวลานานพอสมควรค่ะ
คุณนิดหน่อยคะ หมิวได้คุยกับคุณอ้อ คุณกาย และน้องฟ้าแล้วค่ะ โทรคุยกัน ตอนนี้เป็นเพื่อน facebook กันไปแล้วค่ะ :)

 

โดย: หมิิิว IP: 61.19.65.168 23 พฤศจิกายน 2553 11:45:09 น.  

 

ขอตอบเรื่อง สอบ Child abuse ค่ะ จะมีประมาณ 9 modules เป็น interactive training. เรียนไม่ยากเลย วันเดียวก็จบได้ แต่ต้องมีเวลาซัก 2 ชั่วโมงนะคะ เราฟังเสร็จ 1 module ก็สามารถ save และพักได้ค่ะ มาต่อวันต่อไปก็ได้ แต่ต้องไม่เกิน 30 วัน (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ) ท้ายบทมีคำถามสิบข้อ ทำเสร็จแล้วเค้าจะส่ง certificate ให้เราทางอีเมล์ที่เรากรอกตอน register ก่อนเรียนน่ะค่ะ เพราะฉะนั้นต้องเขียนสะกดชื่อให้ถูกต้องตั้งแต่แรกเลยนะคะ อันที่จริงเราไม่ต้องแนบเอกสารไปกับใบสมัครก็ได้เพราะว่าเค้าจะมีบันทึกในระบบของหน่วยงานที่อบรมอยู่แล้ว (จำไม่ได้ว่าชื่ออะไรค่ะ) ทางบอร์ดนิวยอร์คสามารถเช็คออนไลน์ได้ค่ะ เพราะเป็นหน่วยงานในเน็ตเวิร์คเดียวกัน แต่ถ้าอยากจะสบายใจเราก็แนบเอกสารไปก็ได้ค่ะ อำนวยความสะดวกเค้า แต่สุดท้าย เค้าคงจะต้องเช็คออนไลน์อยู่ดีค่ะ เพราะเค้าอาจจะไม่เชื่อถือเอกสารที่เราส่ง
ขอแนะนำให้เข้าไปอบรมออนไลน์แล้วสอบแบบนี้ดีกว่าค่ะ เรียนแล้วสนุกดีด้วยค่ะ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญเป็นประโยชน์กับเรามากถึงแม้เราจะไม่ได้ทำงานกับเด็ก แต่ใครจะรู้ล่ะค่ะ อีกอย่างเรามีหน้าที่ตามกฎหมายที่จะต้องรายงานเมื่อเห็นการทารุณกรรมกับเด็กค่ะ เหมือนๆกับที่บ้านเราที่เราต้องช่วยคนที่อยู่ในภาวะฉุกเฉินและต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน หากเราไม่สนใจเราก็มีความผิดค่ะ

 

โดย: หมิว IP: 61.19.65.168 23 พฤศจิกายน 2553 12:24:28 น.  

 

หน้าตา child abuse certificate ค่ะ ตรงกลางจะมีชื่อเราค่ะ

 

โดย: หมิ๋ว 23 พฤศจิกายน 2553 12:47:54 น.  

 

ลองดูอีกทีค่ะ เฮ้อ แปะยากจริงๆ
//www.facebook.com/photo.php?pid=1815845&l=53554ab0d5&id=1355870910

 

โดย: หมิ๋ว 23 พฤศจิกายน 2553 12:50:23 น.  

 

ลองดู ใบ certificate ที่บล็อกนะคะ พยายามที่สุดแล้วค่ะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=mewmew

 

โดย: หมิ๋ว 23 พฤศจิกายน 2553 13:41:58 น.  

 

คุณหมิว นิดหน่อยดีใจค่ะข้อมูลในบล็อกเอาไปใช้ประโยชน์ได้ และยังได้มิตรภาพดี ๆ กลับไปด้วย ขอบคุณมากนะคะทั้งที่ยุ่งขนาดนี้ยังสละเวลามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนเรื่องCVSคงต้องรอกันนานนิดนึงเพราะมีหลายขั้นตอนและCGFNSก็ทำงานค่อนข้างช้า ยังไงก็จะรอฟังข่าวความคืบหน้านะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 23 พฤศจิกายน 2553 20:47:40 น.  

 

คุณนิดหน่อยคะ
ก็ pay it forward ตามคอนเซ็ปต์ของบล็อกค่ะ :) หมิวได้เตรียมเอกสารผ่านมาได้ขนาดนี้ก็เพราะบล็อกนี้แหละค่ะ ขอบคุณมากจริงๆ และทำให้เปลี่ยนความคิดของตัวเอง เป็นคนคิดบวก และ มีใจกรุณากับคนอื่นมากขึ้นค่ะ ไม่ไร้้สาระไปวันๆ นึกถึงตอนตัวเองต้องการความช่วยเหลือน่ะค่ะ ใครจะรู้ว่าต่อจากนี้ไปเราจะต้องการให้ใครช่วยอะไร เราอีก เราทำดีล่วงหน้า งานต่อไปของเราก็จะมีคนช่วยให้ง่าย และสะดวกขึ้นค่ะ หมิวเชื่ออย่างงั้นนะคะ ทำดีกันต่อไปนะคะ ถ้าไม่ได้เข้ามาก็เมล์ไปตามหากันนะคะ รับรองจะมาในทันใด....

 

โดย: หมิว IP: 61.19.65.143 23 พฤศจิกายน 2553 21:08:15 น.  

 

ข้อความของคุณหมิวทำให้นิดหน่อยมีความสุขจริง ๆ เลยวันนี้ รู้สึกว่า สิ่งที่ตัวเองพยายามทำนั้น มีคนเข้าใจและนำไปสานต่อแล้ว

นิดหน่อยแอ็ดคุณหมิวเป็นFriend's blogไว้แล้วนะคะ ใครที่สนใจประสบการณ์ตรงของการสมัครบอร์ดนิวยอร์คก็ตามไปดูที่บล็อกคุณหมิวได้ค่ะ มีลิงค์Friend's blogอยู่ด้านบนขวามือ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 23 พฤศจิกายน 2553 22:32:02 น.  

 

เราน่าจะตั้ง FB ประจำกลุ่มกันดีไหมครับ เหรอว่ามีแล้วแต่ผมไม่รู้

 

โดย: nakarin IP: 203.170.234.7 2 ธันวาคม 2553 1:34:19 น.  

 

macdreamnurseไม่ได้มีfacebookจ้ะ มีแค่บล็อกอันนี้อันเดียว คงไม่ได้ทำอะไรเพิ่ม ดูแลควบสองที่ไม่ไหว

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 2 ธันวาคม 2553 22:56:55 น.  

 

คุณนิดหน่อยค่ะ

รบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ จบพยาบาลมาแต่ไปทำบริษัทประกันนานมากประมาณ 14 ปี ตอนนี้เพิ่งแต่งงานกับสามีชาวอเมริกัน ได้กรีนการ์ดมาแล้ว เบื่อมากกับชีวิตแม่บ้าน ต้องการทำงานพยาบาลอีกครั้ง ควรเริ่มต้นอย่างไรดีค่ะ ควรไปเรียนติวสำหรับคอร์ส nclex ที่เมืองไทยหรือไม่ เพราะเห็นเพื่อนๆแนะนำมาว่าดี และคุณนิดหน่อยพอจะมีข้อมูลสำหรับพยาบาลที่รัฐ Marlyland มั้ยค่ะ ลำบากมั้ยในการที่จะได้license ของเค้า รบกวนช่วยแนะนำอย่างด่วนด้วยค่ะ พอดีกำลังจะกลับไปเยี่ยมเมืองไทย ถ้าต้องเรียนจะได้ตีตั๋วอยู่ยาว ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะ / นกกี้

 

โดย: nokynoo IP: 58.9.157.161 2 มกราคม 2554 17:09:49 น.  

 

คุณนกกี้: ระเบียบการขอไลเซ่นแมรี่แลนด์ดูตามนี้ค่ะ
//www.mbon.org/main.php?v=norm&p=0&c=licensure/index.html
ให้ดูในส่วนของNurses Educated OUTSIDE the United States ในนั้นจะมีลิงค์อธิบายระเบียบการต่าง ๆ แต่ใบสมัครจะไม่มีให้ดาวน์โหลด ต้องส่งอีเมล์ไปขอ คลิกตรงRequest Application of Licensure by Examination จะเห็นอีเมล์แอดเดรส บอร์ดจะส่งใบสมัครมาให้ทางไปรษณีย์ค่ะ

ส่วนRequirementsพิเศษสำหรับพยาบาลต่างชาติก็คือ CESและสอบภาษาอังกฤษ การสมัครCESอ่านดูวิธีการได้ในหัวข้อCGFNSที่มีเมนูให้ด้านซ้ายมือของบล็อกนี้

วิธีสมัคร แนะนำแบบLicensure by Examinationนะคะ วิธีการสอบเอาไลเซ่นของแคลิฟอร์เนียก่อน แล้วขอEndorsementใช้ไม่ได้ผลกับบอร์ดนี้ค่ะ เพราะยังต้องสอบภาษาอังกฤษเหมือนเดิม

ช่วงก่อนกลับเมืองไทยนี้ แนะนำให้อ่านระเบียบการของบอร์ดMD และสมัครCESออนไลน์ไว้ก่อนค่ะ สมัครเสร็จ ปรินท์ใบที่จะต้องส่งไปสภาการพยาบาลกับสถาบันการศึกษาออกมา เอาติดตัวกลับไปเมืองไทยด้วยและก็ส่งไปรษณีย์จากที่โน่นเลยจะรวดเร็วกว่า ส่วนประเด็นที่ว่าจะติวNCLEXจากเมืองไทยดีไหม ก็แล้วแต่ความสะดวกนะคะ ถ้าคุณมีเวลามากพอและอยากจะติวกับคนไทย หรือจะกลับมาติวที่อเมริกาก็ได้ โรงเรียนติวNCLEXมีเปิดสอนเยอะมากทั้งแบบออนไลน์และแบบเรียนในห้อง

สำหรับเรื่องงานในอนาคต คิดว่าหางานที่เกี่ยวข้องกับประสบการณ์เดิมน่าจะดีกว่า เพราะทำงานด้านประกันมาสิบกว่าปี ถ้าไปเริ่มงานBedsideจะลำบาก งานบริษัทประกันที่อเมริกามีเยอะ แต่อาจต้องมาเรียนรู้ระบบประกันสุขภาพของอเมริกาเพิ่มเติม เมื่อเร็ว ๆ นี้ น้องแหม่มสมาชิกคนหนึ่งที่ร่วมเขียนบล็อกนี้ก็ได้งานที่บริษัทประกัน คงจะให้ข้อมูลกับคุณนกกี้ได้

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 2 มกราคม 2554 23:36:56 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ๆชาวทุกท่าน หนูเพิ่งจะสอบ nclex rn มาค่ะก็เลยจะมาบอกข้อสอบที่เจอและเท่าที่พอจะจำได้บ้าง
1.ต้องเข้าใจเรื่อง infection precaution ค่ะของหนูเจอเรื่อง chickenpok,meningitis,streptococcal tonsillitis,herpes zorster พร้อมรูปภาพของลักษณะ herpes zorster,cytomegalovirus,candida albican การดูแลป้องกันการติดเชื้อและการปฎิบัติตัวขณะได้รับยาค่ะ ยาที่โชให้ดูจะเป็นยาที่นิยมใช้กันค่ะแล้วก็จะมีชื่อทั้ง generic name and วงเล็บ trade name
2.เกี่ยวกับปอดเจอ TB และยาและการปฎิบัติตัวค่ะABG ของโรค guillain barre syndrome
3.เรื่องตับเจอ hepatitis B และยาและการปฎิบัติตัวค่ะ
4.เรื่อง hormone เจอ hyper-hypo thiroiddism และยาและการปฎิบัติตัวค่ะ
5.เรื่องแม่เจอข้อบ่งใช้ในการให้ occitocin และให้เลือกว่าจะให้ารพยาบาลแม่หลังคลอดคนไหนก่อนซึ่งมี 4 case ,preeclampsia
6.เรื่องเด็กจำไม่ได้ค่ะอาจจะปนกับ infection precautionค่ะ,hydrocephalus,meningocele,leukemiaแต่มีคำนวณยาเด็กที่ต้องแปลงหน่วยmcg และน้ำหนัก lb
7.เรื่อง aids และยาและการปฎิบัติตัวค่ะ
8.เรื่อง DM และยาและการปฎิบัติตัวค่ะ
9.เรื่อง adult เรื่อง lower back pain และการปฎิบัติตัวค่ะ,burn,bed sore,ท่อ ICD
10.เรื่อง nurse note ค่ะ,eye procedures
11.เรื่อง surgery ได้ partial gastrectomy,thyroidectomy และการปฎิบัติตัวค่ะ และให้เลือกว่าจะไปดูผู้ป่วย post op คนไหนก่อนก่อนค่ะซึ่งมี 4 case 4 disease
12.ใครกินยาไม่เหมาะสมกับโรคซึ่งมี 4 case, 4 disease , 4 drugs
13.การมอบหมายผู้ป่วยให้กับพยาบาลจาก ward อื่นและจบใหม่
14.ให้เลือกว่าควรจะให้การพยาบาลใครก่อนซึ่งมี 4 case, 4 disease , 4 drugs.artritis ,parkinson dz.
addison dz.,cushing syndrome,cataract,atelectasis,pneumonia,embolism,deep vein thrombosis,multiple sclerosis,ulcercolitis,urinary infection,nephrotic syndrome
15.ต้องการ clear เตียงเพื่อรับผู้ป่วยแผ่นดินไหวจะ discharge ใครออกไป
16.อ้อเกือบลืมเรื่องการตรวจร่างกาย เจอการตรวจท้องและปอดและสมองส่วน cerebellum,การตรวจ echo cardiogram,การตรวจ carotid artery dropler,การตรวจ adrenal artery {จำไม่ได้}
17.จิตเวชเจอทุกอาการเลย depression ,manic panic,eating disorders, ซึ่งมี 4 case, 4 disease , 4 drugs,drug over dose and side effect และ communication therapy
18.ผู้ป่วมะเร็งและการปฎิบัติขณะให้ยาเคมีบำบัดและยาเคมีบำบัด
80-90 %จะเป็นการถามว่าจะช่วยใครก่อน และจะdischarge ใครกลับ
ตัวหนูเองไม่รู้จะแนะนำยังไงดีเพราะรู้ตัวว่าเตรียมตัวไม่ดี หนูอ่าน
1. saunders comprehensive review for nclex rn examination edition 4 ได้ไม่ถึงครึ่งเล่มพร้อมเทคโน๊ต แต่ไม่ได้อ่านโน๊ตเลย
2.nclex rn note ของ f.a devis ไม่ได้เทคโน๊ตเลย
3.เคยอ่าน prioritization delegation and assignment practice exercises for medical- surgical nursing เมื่อ 1 ปีที่แล้ว
4.ทำแบบฝึกหัดไม่ถึง100 ข้อเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว
หนูสอบเมื่อวันที่ January 6,2011 ค่ะ หนูทำได้ที่ข้อ 147 คอมดับ 10 นาทีก่อนครบชั่วโมงก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าแปลว่าอะไร ก็ไม่หวังอะไรมากค่ะยอมรับสภาพเพราะมัวแต่ช่วยสามีไปซ่อมน้ำ ซ่อมไฟหาตังก์ บางทีซ่อมฟรีก็มี เฮ้อเรียนก็ได้เกรดนิยม 2.37
อยากให้เป็นอุทาหรณ์สอนใจค่ะว่าให้ทำแบบฝึกหัดเยอะๆจะได้ไม่เป็นเหมือนหนู
อย่ามุ่งแต่อ่านทฤษฎีอย่างเดียว เพราะหนูอ่านข้อสอบข้อแรกแล้วถามตัวเองเลยว่า "ตกลงข้อสอบถามไรกันแน่เนี่ย งง " แต้ใช้วิธีตัดตัวเลือกเอา เหตุการณ์นี้คงไม่เกิดขึ้นถ้าเราทำแบบฝึกหัดให้มากกว่านี้
สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนโชคดีนะคะ
หนูทำไปทั้งหมดนี้เพื่อตอบแทนที่พี่ๆทุกคนทำให้หนูมีลู่ทางทำหากินโดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่นิดหน่อย พี่เขียด พี่แหม่ม พี่แสงเดือน พี่กิ๊ม พี่ตะวัน พี่นุช น้องอร พี่น้ำแข็งใส น้องโป๋ หมูน้ำตก น้ำพริก
อืม น่ากินทั้งนั้นเลย ขอตัวไปหาไรทานก่อนนะคะ เห็นชื่อแต่ละคนแล้วหิว บ๊าย บาย
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: เม IP: 72.193.123.31 9 มกราคม 2554 3:11:29 น.  

 

อ้อเกือบลืมค่ะ มีโรค bulimia ,anorexia,emhysema
และยาโรคหัวใจด้วยค่ะโดยให้เลือกว่าคนไข้คนไหนโดน threat ยาผิด จะมี ยา 4 ตัว โรค 4 โรคค่ะเช่น cardiogenic shock,atrial fibrilation,MI,VF,VT,Premature atrial and ventricular contractions และหนูทำไปทั้งหมดนี้เพื่อต้องการให้ผู้ที่จะสอบ nclex สมหวังกันทุกคนค่ะ
คราวนี้ไปจริงๆละ
บาย

 

โดย: เม IP: 72.193.123.31 9 มกราคม 2554 3:33:56 น.  

 

อ้อตอนเย็นเพิ่งนึกออกค่ะ ยังมีเรื่องการจัดposition ที่จะถามว่าผู้ป่วยคนไหนจัด position ถูก มี 4 case, 4 post op,4 position เช่น neurogenic shock,hip prostheses ,below /above knee amputationแล้วก็การดูแลผู้ป่วย cva ด้วยค่ะ
โชคดีนะคะ

 

โดย: เม IP: 72.193.123.31 9 มกราคม 2554 14:53:23 น.  

 

น้องเม: ขอบใจมากจ้ะที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ เดี๋ยวพี่จะย้ายที่น้องเมเขียนมาไปใส่รวมกับประสบการณ์สอบNCLEXของเพื่อน ๆ นะจ๊ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 10 มกราคม 2554 3:12:25 น.  

 

รบกวนหน่อยนะคร้า เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ มีความประสงค์จะไปอเมริกาเหมือนกัน จะไปรัฐจอร์เจียนะคะ พอดีมีเพื่อนอยู่ที่นั้น พอมีใครทราบรายละเอียดของรัฐ เกี่ยวกับการเตรียมเอกสารบ้างมั้ยคร้า รบกวนจริงๆคะ เพิ่งเข้ามาเป็นน้องใหม่ของ web คร้า

 

โดย: ao IP: 202.28.78.22 14 มกราคม 2554 15:36:31 น.  

 

ao: ระเบียบการขอไลเซ่นของบอร์ดจอร์เจีย สำหรับพยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกา ก็คือ
- ต้องมีหมายเลขSocial Security Number ซึ่งคนที่มาอเมริกาด้วยวีซ่าถาวรหรือวีซ่าชั่วคราวที่ได้รับอนุญาตให้ทำงาน จึงจะมีสิทธิขอหมายเลขนี้
- ต้องมีCGFNS certificate หรือ CES + ผลสอบTOEFL
- สอบNCLEX-RN

แต่ถ้าคุณมีไลเซ่นของรัฐอื่นอยู่แล้ว และต้องการโอนย้ายมาจอร์เจีย ก็ต้องมีSocial Security Number และCES
วิธีการสมัครCES, CGFNS Certification Program ดูในเมนูด้านซ้ายมือของบล็อกนี้

ส่วนแบบฟอร์มขอไลเซ่นดาวน์โหลดได้จากเวบไซต์บอร์ดจอร์เจีย ใส่คำว่า Georgia Board of Nursing ในกูเกิล แล้วคลิกที่ Applications Download

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 14 มกราคม 2554 23:24:02 น.  

 

คุณนิดหน่อยคะ ขอรบกวนหน่อยนะคะ กายได้ส่งเอกสารสมัครสอบไปตั้งแต่พย.และส่งเอกสารเพิ่มให้เมื่อ2ธ.ค.ตามที่cgfnsขอมา แต่จนถึงวันนี้เอกสาร2ตัวที่ส่งไปทีหลังสถานะมัน incomplease และสถานะมันจะexpire ในวันที่2กพ.นี้ค่ะ จะขอรบกวนช่วยเช็คให้หน่อยค่ะว่ามันติดขัดในส่วนไหน จะต้องจัดการต่อยังไงให้ทันก่อนมันexpireน่ะค่ะ

ขอความกรุณาช่วยหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย: guy IP: 180.183.223.129 วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:15:26:16 น.

คุณguy: ช่วยเล่าให้ฟังเพิ่มเติมได้ไหมคะว่า ทำไมถึงตัดสินใจสมัครแบบเปเปอร์ทั้งที่ค่าสมัครแพงกว่าแบบออนไลน์ตั้ง $75 และที่ว่าส่งเอกสารไปเพิ่มนั้นคือเอกสารอะไร นิดหน่อยสงสัย เพราะเห็นCGFNSทวงเอกสารรายการเดียวกันนี้ซ้ำหลายครั้ง ทำให้คิดว่า สิ่งที่คุณส่งไปเพิ่ม คงไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ(และที่แปลกใจมากกว่านั้น ก็คือ ก่อนหน้านี้มีน้องสองคนเข้ามาโพสต์ถามปัญหาแบบเดียวกัน คือสมัครCVSแบบเปเปอร์ และโดนทวงเอกสารรายการเดียวกันเลย)

ให้คุณguyล็อกอินแล้วคลิกที่ Correspondenceนะคะ ก็จะเห็นว่า CGFNSทวงเอกสารสองรายการคือ LICENSE AUTHORIZATION FORM และTRANSCRIPT AUTHORIZATION FORM ซึ่งCGFNSได้ส่งจดหมายทวงเอกสารสองอย่างนี้ถึงสามครั้งตั้งแต่ Nov 6 2010, Dec 2010, Jan 6 2011

เอกสารทั้งสองอย่างที่ต้องส่งเพิ่ม อยู่ในHandbookที่ดาวน์โหลดนั่นเองค่ะ ปรินท์ออกมากรอกข้อมูล เซ็นชื่อ แล้วก็รีบส่งไปCGFNS หรืออีกวิธีหนึ่งที่ง่ายกว่านั้นก็คือ ล็อกอิน แล้วคลิกที่Print Documentsอย่างในรูปที่นิดหน่อยเคยทำไว้ให้ดูเป็นตัวอย่าง ก็จะเห็นที่ให้คลิกปรินท์เอกสารสองใบนี้ ซึ่งจะมีข้อมูลที่คุณกรอกไว้แล้ว ปรินท์ออกมาเซ็นชื่อ แล้วก็ส่งแค่นั้นเองค่ะที่คุณต้องทำ อย่าลืมวงเล็บมุมCGFNS ID.ด้วย เขาจะได้ตามเรื่องเดิมของเราได้เร็วขึ้น ส่วนTranscript Validation Form และLicense Validation Formที่ยังเห็นสถานะว่าเป็นWaiting to be receivedนั้น เป็นหน้าที่ของCGFNSที่จะส่งจดหมายติดต่อไปยังสภาการพยาบาลและสถาบันที่คุณแจ้งไว้ และเมื่อCGFNSได้รับเอกสารดังกล่าวจากสภาฯและสถาบันแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณา และขั้นตอนสุดท้ายคือ CGFNSทำรายงานCVS reportส่งไปให้บอร์ดนิวยอร์คค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 22 มกราคม 2554 7:47:18 น.  

 

เอกสารที่ส่งไป2อย่างคือ license authorization form และ transcript authorization form ซึ่งเอาแบบฟอร์มจากpronurse แล้วกรอกข้อมูลเซ็นชื่อ ส่งไปที่สภาการพยาบาลและวิทยาลัย เมื่อสภาและวิทยาลัยทำเอกสารให้เสร็จก็เอามาใส่ซองของสภาและของวิทยาลัยส่งไปNY หรือปัญหาอยู่ตรงที่เอาเอกสารไปส่งสภาและวิทยาลัยเองโดยไม่ผ่านBord NY เขาเลยไม่ยอมรับเอกสาร

 

โดย: guy IP: 118.173.35.71 22 มกราคม 2554 20:23:09 น.  

 

เอกสารกรอกข้อมูล เซ็นชื่อ แล้วต้องลงวันที่ด้วยมั้ย หรือไม่ต้อง

ที่ได้สมัครแบบเปเปอร์เพราะตอนนั้นเข้าไปกรอกใบสมัครในเวปแล้วมันกรอกไม่ได้(หลายคนก็กรอกไม่ได้)เลยตัดสินใจสมัครแบบเปเปอร์ทั้งๆที่รู้ว่ามันแพงกว่าสมัครทางเวป
ส่วนใบAuthorizationทั้ง2ฟอร์มก็ส่งไปที่สภาและวิทยาลัยเองเพื่อว่าจะได้ไม่เสียเวลาระหว่างที่รอ Cgfns ตอบกลับ
ก็ส่งใบสมัครไปก่อนแล้วพอเขาทวงเอกสารสองใบที่ว่าก็ส่งตามไปเลยโดยใส่ในซองของสภาและซองของวิทยาลัย พอเขาตอบว่ารับเอกสารแล้วแต่ยังขอมาอีกเลยงง
ถ้าอย่างนั้นแสดงว่าเขาคงไม่ต้องการเอกสารที่เราส่งผ่านสภาและวิทยาลัยเอง แต่เขาต้องการเอกสารที่เขาจะส่งไปขอเองใช่รึปล่าวคะ

 

โดย: guy IP: 118.173.35.71 22 มกราคม 2554 21:30:07 น.  

 

คุณguy: แบบฟอร์มที่ใช้ถูกต้องแล้วค่ะ แต่ผิดตรงที่ขั้นตอน นิดหน่อยจะอธิบายให้ฟังว่าผิดตรงไหน

คุณล็อกอินและคลิกPrint Documentsนะคะ ก็จะเห็นDocument Nameที่ให้คลิกปรินท์เอกสาร และWhat you need to do ซึ่งเป็นคำอธิบายว่าแบบฟอร์มแต่ละอันจะต้องทำอย่างไร ส่งไปที่ไหน ตรงแบบฟอร์มAuthorization formทั้งสองอย่างนั้น มีคำอธิบายว่า This form must be printed, completed, signed and mailed to CGFNS คือให้ปรินท์ เซ็น(ลงวันที่ด้วย) และส่งไปCGFNSด้วยตัวคุณเองค่ะ ไม่ต้องส่งให้สภาฯหรือสถาบันใด ๆรับรอง CGFNSจะทำหน้าที่ติดต่อขอรับรองเอกสารจากสภาฯและสถาบัน ไม่ใช่เราทำเอง (ต่างกับการสมัครCES) การที่คุณเอาใบAuthorizationไปให้สภากับสถาบันรับรองก่อนส่งไปCGFNS จึงทำให้เอกสารนั้นใช้ไม่ได้ผิดเงื่อนไข เขาจึงทวงเอกสารเดิมถามซ้ำแล้วซ้ำอีก นิดหน่อยคิดว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับน้องสองคนก่อนหน้านี้ก็น่าจะเป็นในทำนองเดียวกัน ใบAuthorizationนี้ ส่งไปที่CGFNSนะคะ ไม่ใช่บอร์ดNY เอกสารที่ส่งไปบอร์ดNYจะเป็นApplicationอีกอันที่ได้อธิบายไว้ข้างบนนี้ ซึ่งต้องดาวน์โหลดจากเวบไซต์ของบอร์ด อ่านคำอธิบายจากInstructionsนะคะ

ขอบคุณคุณguyที่เข้ามาโพสต์บอกเล่าถึงปัญหาในการสมัคร ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่จะสมัครCVSเหมือนกัน ขอย้ำสำหรับผู้ต้องการสมัครบริการต่าง ๆ ของCGFNSนะคะ ก่อนจะลงมือสมัครให้ดาวน์โหลดHandbookอ่านให้เข้าใจ และสำหรับการสมัครออนไลน์ก็จะมีคำอธิบายตรงWhat you need to doบอกให้เรารู้ว่า เอกสารแต่ละตัวจะต้องทำอย่างไร ส่งไปที่ไหน

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 22 มกราคม 2554 23:02:06 น.  

 

ขอบคุณ คุณนิดหน่อยมากๆเลยนะคะ จะโพสต์ถามหลายครั้งแล้วแต่ยังชล่าใจอยู่ว่าstatusมันจะเปลี่ยน เพราะเอกสารก็ส่งไปให้ครบแล้ว เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยส่งไปใหม่หวังว่าเหตุการณ์จะราบรื่นทันก่อนexpire
ที่บอกว่าอย่าลืมวงเล็บมุมCGFNS ID. หมายถึงเขียนเพิ่มที่หน้าซองจม.รึปล่าว เพราะในใบAuthorization ทั้งสองใบจะมีช่องให้กรอกเลขID อยู่แล้ว แต่เลขorderไม่ทราบต้องเอาจากที่ไหนมาใส่ แต่เราไม่กรอกเลขorderได้ใช่มั้ยคะเพราะเขาวงเล็บว่า if known

 

โดย: guy IP: 180.180.118.190 23 มกราคม 2554 20:05:06 น.  

 

guy: การที่CGFNSส่งจดหมายทวงเอกสารเดิมถึง 3 ครั้ง ยังไงสถานะคงไม่เปลี่ยนแล้วค่ะ แสดงว่าสิ่งที่เราส่งไปก่อนหน้านี้ต้องมีอะไรผิดหรือไม่ตรงกับที่เขาต้องการ โชคดีที่เข้ามาถามแต่เนิ่น ๆ ยังมีเวลาส่งเอกสารไปเพิ่มได้ทัน คุณguyเข้าไปคลิกPrint documents อย่างที่นิดหน่อยบอกไว้นะคะ ในแบบฟอร์มLicense AuthorizationและTranscript Authorizationจะมีทั้งCGFNS ID และOrder Numberกรอกไว้เรียบร้อยแล้ว อาจต้องกรอกข้อมูลเพิ่มอีกนิดเดียวที่ก๊อปปี้มาให้ดูข้างล่างนี้ เซ็นชื่อ ลงวันที่ก็ส่งได้เลยค่ะ ส่วนที่ให้เขียนCGFNS ID.ไว้ที่หน้าซองด้วย เพื่อให้เขาตามเรื่องเดิมของเราได้ง่าย ๆ น่ะค่ะ ไม่งั้นก็คงต้องแกะซองดูก่อนถึงจะรู้ว่าเอกสารของใครส่งมา

Registration authority's name กรอก Thailand Nursing and Midwifery Council

My current name, native language spelling กรอกชื่อนามสกุลเป็นภาษาไทย

My registration/license was issued under the name (if different than above), English spelling กรอกชื่อนามสกุลตามที่ปรากฎบนใบประกอบฯ เป็นภาษาอังกฤษ

My registration/license was issued under the name (if different than above), native language spelling กรอกชื่อนามสกุลตามที่ปรากฎในใบประกอบฯ เป็นภาษาไทย

The school where I received my professional education, native language spelling กรอกชื่อสถาบันที่เรียนพยาบาล เป็นภาษาไทย

My country/citizen identification number (if applicable กรอกหมายเลขบัตรประชาชน

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 23 มกราคม 2554 23:09:29 น.  

 

เกือบพลาดอีกแล้วคุณนิดหน่อย เพราะใบที่ปริ๊นมาคือ 2008 Authorization for Validation of Registration/ license และ 2008 Authorization for Academic Records (transcripts) เลยไม่มีเลขID และ เลขorder ยังโชคดีที่คุณนิดหน่อยโพสต์ซำมาอีกครั้งและแปลมาให้ซึ่งไม่ตรงกับใบที่ปริ๊นส์มาเลยลองดูใหม่อีกที ก็เจอใบที่คุณนิดหน่อยบอก

ทั้งๆที่อ่านตามที่คุณนิดหน่อยบอกมันดูเหมือนง่ายที่จะทำตาม แต่พอจะทำตามจริงมันก็งงเพราะมันมีช่องทางให้เลือกหลายช่องทาง หรือเป็นเพราะไม่ได้อ่านให้ละเอียดเอง ขอขอบคุณมากๆอีกครั้งนะคะ ที่กรุณาบอกข้อมูลให้จนละเอียดเหมือนจะจับมือเขียนกันเลย ก็หวังว่าคงเป็นไกด์ให้อีกหลายๆคนจะได้ไม่หลงทางเหมือนที่ตัวเองเป็นอยู่นะคะ ขอบคุณมากๆอีกครั้งค่ะ

 

โดย: guy IP: 118.173.45.240 24 มกราคม 2554 3:09:33 น.  

 

guy: แบบฟอร์มที่คุณปรินท์ออกมาก็ไม่ผิดหรอกค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน แต่วิธีที่นิดหน่อยบอกให้จะง่ายกว่า เพราะมันมีข้อมูลของคุณกรอกเอาไว้อยู่แล้ว เพียงแต่ต้องเขียนเติมบางส่วน กรอกข้อมูลเสร็จก็ส่งได้เลยนะคะจะได้ทันกำหนดDeadline

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 24 มกราคม 2554 20:24:45 น.  

 

ส่งเอกสารแล้วค่ะ ตอนนี้ก็มานั่งรอลุ้นความคืบหน้าต่ออีกรอบ...เฮ้อ...

 

โดย: guy IP: 118.173.46.146 25 มกราคม 2554 23:36:53 น.  

 

K. Nakarin would you mind pls give me you email. thank you.

 

โดย: Aor IP: 202.28.179.5 31 มกราคม 2554 1:42:31 น.  

 

เงียบสนิทเลยค่ะคุณนิดหน่อย จะทันdeadline 3 กพ 54นี้รึปล่าวละเนี่ย

 

โดย: guy IP: 118.173.26.168 31 มกราคม 2554 19:51:58 น.  

 

guy: ส่งแบบEMSหรือเปล่าคะ ให้เข้าเวบ //www.usps.com แล้วลองTrackingดู ถ้าเอกสารถึงแล้ว มีคนของCGFNSเซ็นรับแล้วก็สบายใจได้ค่ะ สถานะในโปรไฟล์อาจจะเปลี่ยนช้าหน่อย

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 31 มกราคม 2554 21:21:09 น.  

 

ส่งแบบEMSค่ะ วันนี้เช็คดูที่1545 (เช็คEMSระหว่างประเทศของไปรษณ๊ย์ไทย)เอกสารไปถึงแล้วค่ะตั้งแต่วันที่ 27/1/54 เวลา 16.25น. ก็โล่งไปนิดนึง แต่ยังรู้สึกว่าวางใจไม่ได้จนกว่าสถานะจะเปลี่ยนหรือได้รับmailตอบกลับนั่นแหละค่ะ

 

โดย: guy IP: 118.173.26.168 1 กุมภาพันธ์ 2554 11:04:10 น.  

 

guy: รอดูอีกนิดค่ะ ถ้าCGFNSส่งจดหมายมาบอกว่าหมดอายุหรือสถานะไม่เปลี่ยน คราวนี้เราก็จะใช้ข้อมูลTrackingเป็นหลักฐานยืนยันกับเขาได้ ซึ่งถ้าคุณguyเช็คTrackingกับเวบ usps.com มันจะมีชื่อคนเซ็นรับด้วย ให้ปรินท์ข้อมูลตรงนั้นเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 กุมภาพันธ์ 2554 23:03:17 น.  

 

คุณนิดหน่อย cgfns ตอบรับเอกสารแล้วค่ะเมื่อ1/2/54
ค่อยหายเครียดไปหน่อยนึง

 

โดย: guy IP: 118.173.32.208 2 กุมภาพันธ์ 2554 8:01:50 น.  

 

guy: ดีใจด้วยค่ะ เอกสารถึงCGFNSก่อนวันหมดอายุแบบฉิวเฉียดมาก ๆ อันที่จริงเขาก็ไม่ได้ตัดสิทธิการสมัครง่าย ๆ หรอกนะคะ อย่างที่เห็นว่า CGFNSได้ส่งจดหมายทวงเอกสารถึงสามครั้ง เมื่อเราเตรียมเอกสารได้ถูกต้องตามที่เขากำหนด ก็ไม่มีปัญหาแล้วล่ะค่ะ

ขั้นตอนต่อไปสำหรับคุณguy คือ รอและเช็คสถานะไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องส่งเอกสารอะไรไปเพิ่มอีก ที่เหลือเป็นหน้าที่ของCGFNSที่จะส่งจดหมายติดต่อสภาฯและสถาบันที่เราเรียนพยาบาล ซึ่งCVSจะเสร็จช้าหรือเร็ว ก็ขึ้นกับว่า สถาบันทั้งสองส่งจดหมายตอบกลับไปที่CGFNSเมื่อไร ในHandbookเขียนไว้ว่า ถ้าCGFNSไม่ได้รับจดหมายตอบกลับภายใน 180วัน ก็จะส่งจดหมายแจ้งให้ผู้สมัครและบอร์ดนิวยอร์คทราบ แต่นิดหน่อยคิดว่า ไม่ต้องรอให้ถึงหกเดือนหรอกค่ะ เพื่อป้องกันความล่าช้าที่อาจเกิดขึ้นถ้าคุณguyเช็คสถานะแล้วในสองสามเดือนเอกสารส่วนที่เหลือยังเป็นWaitingอยู่ ก็ควรติดต่อสภาและสถาบันของเราดูว่า ได้รับจดหมายจากCGFNSที่ขอข้อมูลในชื่อของเราไหม ถ้าได้รับ จดหมายตอบกลับได้ถูกส่งไปหรือยัง เมื่อไร

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 2 กุมภาพันธ์ 2554 20:47:46 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณนิดหน่อย ก็ต้องตั้งหน้าตั้งตารอกันต่อไปค่ะพี่น้อง

 

โดย: guy IP: 180.180.192.96 2 กุมภาพันธ์ 2554 23:45:41 น.  

 

พี่นิดหน่อยคะ ฟางส่งเอกสารไปบอร์ดนิวยอร์ค แต่เราไม่ได้การติดต่อกลับมาเลย ฟางต้องทำอย่างไรดีคะ

 

โดย: ฟาง IP: 223.205.30.35 5 กุมภาพันธ์ 2554 20:51:02 น.  

 

ฟาง: น้องส่งเอกสารอะไรไปบอร์ดนิวยอร์คจ๊ะ CVSเสร็จเรียบร้อยหรือยัง บอร์ดนิวยอร์คจะต้องได้รับApplicationที่เราส่งไปและได้CVS reportจากCGFNS เมื่อได้ครบทั้งสองอย่างแล้วจึงจะส่งจดหมายแจ้งให้ผู้สมัครไปลงทะเบียนสอบNCLEXกับPearson

ถ้าน้องต้องการติดต่อบอร์ดนิวยอร์คเพื่อติดตามสถานะของใบสมัคร ดูในลิงค์นี้ //www.op.nysed.gov/prof/nurse/nursecontact.htm#lic

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 6 กุมภาพันธ์ 2554 21:01:35 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนิดหน่อย สบายดีมั้ยคะ ไม่ได้เข้าบล๊อกมานานเลย รอความคืบหน้าจากcgfnsแต่จนบัดนี้ก็ยังเงียบฉี่อยู่เลย เอกสารถูกตอบรับเรียบร้อยตั้งแต่1 ก.พ.ตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า

เมื่อวานได้รับmail บอกว่าถูกรับเลือกจากโปรแกรมdvlotteryแต่ต้องส่งเงินค่าธรรมเนียม s 880 ก่อน25/3/2011 มันน่าจะเป็นการหลอกลวงรึปล่าว จะขอรบกวนคุณนิดหน่อยช่วยอ่านmail.ให้หน่อยเพราะไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกรึปล่าว แต่ไม่มีe-mailคุณนิดหน่อย รบกวนคุณนิดหน่อยช่วยบอกเบอร์e-mail ให้หน่อยนะคะ

g14ratree@hotmail.com ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: guy IP: 180.180.196.167 11 มีนาคม 2554 23:25:39 น.  

 

guy: ไม่ต้องอ่านอีเมล์ก็รู้ว่าหลอกแน่นอนค่ะ ก็ผลการคัดเลือกวีซ่าลอตเตอรี่ยังไม่ประกาศออกมาเลย และยิ่งมีการเรียกเก็บเงินแบบนี้ของปลอมชัวร์

ข้อมูลของจริงดูได้ในของรัฐบาลอเมริกานะคะ //travel.state.gov/visa/immigrants/types/types_1322.html และDV 2012 เช็คผลทางเวบไซต์เดิมที่เคยเข้าไปกรอกใบสมัคร ตรวจสอบผลได้ตั้งแต่ 1 พค. 2011 ไปจนถึง 30 มิย. 2012

The Department of State does NOT notify successful DV applicants by email. Entrants who completed online DV-2012 entries will not receive notification letters from the Kentucky Consular Center, and must check the status of their entries by returning to the website at //www.dvlottery.state.gov on or after May 1, 2011, through June 30, 2012.

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 12 มีนาคม 2554 12:17:11 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนิดหน่อย อยากถามความคิดเห็นหน่อยนะคะ เกี่ยวกับตลาดพยาบาลต่างชาติในอเมริกา ถ้าไม่นับพยาบาลที่แต่งงานกับชาวอเมริกา หรือได้lotto visa ณ.ปัจจุบันนี้เส้นทางสายพยาบาลที่นั่นยังน่าสนใจอยู่อีกมั้ย ยังมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่จะไปทำงานที่นั่น หรือเป็นแค่ภาพฝันที่ไม่อาจเป็นจริงหรือเป็นจริงได้แต่รางเลือนเต็มที

 

โดย: guy IP: 182.52.43.51 2 เมษายน 2554 20:59:02 น.  

 

มันก็พอมีบ้างน่ะค่ะ เขายังสปอนเซออยู่ แต่เป็นพวกเฉพาะทาง

 

โดย: เขียด (macdreamnurse ) 3 เมษายน 2554 3:40:36 น.  

 

คุณนิดหน่อยคะรบกวนสอบถามข้อมูลด้วยค่ะเกี่ยวกับเรื่องการกรอกข้อมูลใน Nurse Form 1 ค่ะ พอดีว่าได้สอบถามกับอ.หมิวไปบางส่วนแล้วทางอ.ก็แนะนำว่าให้ลองเข้าไปสอบถามใน web ดูด้วยค่ะในบางข้อที่อ.ไม่แน่ใจในคำตอบค่ะ
ข้อ 16 if you have ever taken the SBTP, NCLEX, or ......... เคยสอบ NCLEX มาแล้วแต่ยังไม่ผ่าน เราต้องกรอกมั๊ยคะในข้อนี้ว่าเคยสอบมาวันที่เท่าไหร่ ที่ไหน ฯลฯ
ข้อ 17 ได้เรียนของ กศน. พร้อมกับขณะที่เรียนอยู่ โรงเรียนด้วย เพื่อจะสอบเทียบ ม.6 น่ะค่ะ พอจบม.6ก็จบด้วยวุฒิของ กศน. และที่โรงเรียนเค้าออกใบ transcript ว่าจบแค่ชั้นม.5 เหตุที่ออกคือไปศึกษาต่อที่อื่นน่ะค่ะ แล้วอย่างนี้ต้องกรอกข้อมูลการศึกษาของแค่โรงเรียนที่เรียนอยู่แล้วจบ ม.5 หรือของแค่ กศน.อย่างใดอย่างหนึ่งคะ เพราะถ้าร.ร.ก็จบแค่ ม.5 แล้วถ้าของกศน. ก็เขียนใบจบให้ว่าจบใน 2 ปี ช่วงวันที่นั้นถึงวันที่นั้นเท่านั้นค่ะเค้าไม่มี transcript ให้ค่ะ หรือว่าต้องกรอกข้อมูลการศึกษาของทั้งสองที่คะ และถ้าต้องกรอกทั้งสองที่ จะต้องกรอกข้อมูลการศึกษาของ กศน. ที่ตรงหัวข้อ other Postsecondary Education ใช่มั๊ยคะ ทำให้คุณนิดหน่อยปวดหัวมั๊ยคะสำหรับกรณีศึกษาข้อคำถามแบบนี้ มีเรื่องเล่าให้ฟังค่ะดังนี้ค่ะ คือพอเรียนม.4ปั๊ป ก็ตามเพื่อนๆไปเรียนการศึกษานอกโรงเรียนเพื่อจะได้จบเร็วๆตามเพื่อนชวน และเพื่อจะได้ไปสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้เร็วๆค่ะ ไปตามกระแสช่วงหนึ่งที่ฮอตมากที่นักเรียนมัธยมพากันไปเรียนกศน. พอไปเรียนแล้วจบภายใน 2 ปี ก็พากันไปสอบเข้ามหาวิทยาลัยซึ่งขณะนั้นยังเรียนกันอยู่ที่โรงเรียนด้วยนะคะ ก็พากันไปสอบ ก็สอบได้กันทุกคนแต่ก็ใช้วุฒิของกศน.ไปโชว์เค้าค่ะว่าจบชั้นม.6 มาแล้วนะ(แต่เป็นการสอบเทียบมาค่ะ เค้าก็ให้เข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาได้) ตอนนั้นก็ไม่รู้ค่ะว่าจะทำให้เกิดปัญหาตามมาแบบนี้ เพราะว่าตอนสมัครของ CA ไม่ต้องใช้เอกสารมากมายขนาดนี้ค่ะ มาคราวนี้เจองานหินซะแล้วค่ะ หรือว่าคุณนิดหน่อยมีคำแนะนำให้มั๊ยคะ
ข้อ 18 เราต้องกรอกเกี่ยวกับใบประกอบโรคศิลป์ของไทยเรามั๊ยคะ แล้วต้องกากบาทคำว่า yes หรือ no คะ
ข้อ 23 EDUCATION PROGRAM REVIEW ตรงที่ว่า Please initial ต้องกรอกอะไรมั๊ยคะ มีความหมายว่าอะไรคะ
ขอบคุณค่ะ


 

โดย: ฟ้าใส IP: 202.28.27.2 15 เมษายน 2554 17:35:37 น.  

 

ฟ้าใส:
ข้อ 16. สอบNCLEXไม่ผ่านก็ต้องกรอกข้อมูลค่ะ เว้นในช่องสุดท้าย กรอกN/A เพราะคุณยังสอบไม่ผ่าน ยังไม่มีLicense number

ข้อ 17 นิดหน่อยก็ได้วุฒิม.6 จากการสอบเทียบค่ะ ซึ่งตอนที่สมัครบริการของCGFNSก็ได้กรอกรายละเอียดของโรงเรียนทั้งสองแห่ง เพราะก็เป็นHigh schoolทั้งคู่ ในแบบฟอร์มของCGFNS จะมีช่องให้กรอกDegree obtained ซึ่งสำหรับโรงเรียนแรก นิดหน่อยก็กรอกแค่วันเริ่มเรียนกับวันสุดท้าย แต่ไม่ทำเครื่องหมายในช่องDegree เพราะว่าไม่ได้วุฒิบัตรอะไรจากโรงเรียนนี้ แต่สำหรับโรงเรียนของกศน. ก็จะทำเครื่องหมายตรงช่องDegree ว่าได้รับใบประกาศฯจากกศน. (ของนิดหน่อยได้ทรานสคริปต์จากกศน.นะคะ ในนั้นจะมีรายวิชาและลงเกรดเฉลี่ยไว้ด้วย)

ปัญหาอยู่ที่ว่า Form 1 มีช่องให้กรอกHigh schoolได้แค่โรงเรียนเดียว ไม่เหมือนใบสมัครออนไลน์ของCGFNSซึ่งมีที่ให้ add เพิ่มชื่อโรงเรียนได้ สำหรับกรณีเช่นนี้ จากประสบการณ์ที่ได้เคยกรอกเอกสารตอนขอวีซ่าอเมริกาแล้วพบว่าแบบฟอร์มมีช่องไม่พอเขียน นิดหน่อยก็ทำเอกสารแนบขึ้นมาเอง แล้วส่งไปพร้อมกับApplication ซึ่งก็ได้วีซ่ามาเรียบร้อยไม่มีปัญหาอะไร ดังนั้น ก็จะขอแนะนำให้คุณฟ้าใสทำแบบเดียวกัน คือ ตรงName of Highschool/Secondary School ในForm 1ให้เขียนว่า See Attachment จากนั้นก็พิมพ์เอกสารแนบ โดยจั่วหัวข้างบนว่าเป็น Application for Licensure บรรทัดถัดมาก็พิมพ์ชื่อของเรา และพิมพ์รายละเอียดของโรงเรียนทั้งสองแห่งลงไป ของโรงเรียนแรก Completion Date ก็ไม่ต้องลงวันที่ แต่เขียนวงเล็บกำกับว่า Program not completed ส่วนของกศน. ก็ค่อยใส่วันที่ตรงCompletion date อ่านแล้วงงไหมคะ เดี๋ยวจะลองทำตัวอย่างให้ดู

Application for Licensure
Mrs. Nidnoi Noinid

17.
Name of High School/Secondary School or GED Diploma Issuer: กรอกข้อมูลโรงเรียนแรกอย่างที่อธิบายไว้ข้างบน

Name of High School/Secondary School or GED Diploma Issuer: กรอกข้อมูลโรงเรียนกศน.

จากนั้นก็เย็บstapleติดไปพร้อมกับForm 1

ข้อ 18. อ.หมิวเคยเขียนอีเมล์ไปถาม ได้คำตอบตามข้อความข้างล่างนะคะ
"You can check yes, that you have a license in Thailand, but you do not have to submit a Form 3 as the CGFNS report will take care of verifying your license in Thailand."
สรุปว่าเช็ค yes แต่ไม่ต้องกรอกฟอร์ม 3

ข้อ 24 Please initial คือ ให้เขียนตัวอักษรตัวแรกของชื่อและนามสกุลในช่องนี้ เป็นการลงลายเซ็นแบบย่อนั่นเองค่ะ เช่น Mrs. Nidnoi Noinid ก็ใส่Initialว่า NN

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 17 เมษายน 2554 14:52:12 น.  

 

ขอบคุณมากๆนะคะ ถ้ามีปัญหาสอบถามอีกจะโพสเข้ามานะคะ รบกวนคุณนิดหน่อยอีกนะคะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ฟ้าใส IP: 61.19.199.142 19 เมษายน 2554 10:12:01 น.  

 

สวัสดีคะ ....หลังจากที่ได้ติดตามอ่านข้อมูลต่างๆที่ทุกคนช่วยกันนำเสนอ และเห็นความยากลำบากของหลายๆคนแล้ว ทำให้มีแรงฮึดที่อยากจะลองเปลี่ยนที่ทำกินอีกสักครั้ง หลังจากที่ไฟมอดไปนาน และคิดว่าจะจุดติดยาก แต่พี่น้องพยาบาลไทยในเวบนี้ ช่วยเติมเชื้อเพลิงให้ ต้องขอบคุณอย่างมากมายเลยคะ (ก่อนที่อายุจะล่วงเลยไปมากกว่านี้คะ)

หลังจากที่ได้ลองกรอกแบบฟอร์มของรัฐนิวยอร์กพบว่า มีการเพิ่ม infection control training เข้ามาอีกในข้อที่ 23คะ และรู้สึกว่าการเรียน child abuse online จะไม่ฟรีอีกต่อไป เพราะพยายามเข้าไปลงทะเบียนตั้งหลายครั้งก็ไม่ได้คะ ต้องเสียคอสละ $30
ไม่ทราบว่าในช่วงนี้ใครยังลงทะเบียนเรียนฟรีได้บ้างคะ

แต่ถ้าลองเข้าไปในเวปของ netce.com ตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำ ยังคงราคาเดิมคะ $10 ส่วน infection control course ก็ $19 ถ้าเลือกเรียน online

ไม่ทราบว่าตอนนี้ใครกำลังเตรียมตัวสมัครหรือมีข้อเสนอแนะบ้างคะ ขอบคุณมากคะที่ร่วมกันสร้างพื้นทีเพื่อการแลกเปลี่ยน 

โดย: แมว IP: 173.218.167.111 8 มิถุนายน 2554 9:51:25 น.  

 

ตอนนี้ไม่ทราบว่า อาจารย์หมิว คุณguy คุณฟ้าใส คุณnakarin คุณฟาง คุณaor ถึงขั้นตอนไหนกันแล้วคะ คิดว่าทุกคนน่าจะผ่านพ้นกระบวนการต่างๆไปแล้ว ยินดีด้วยคะ ถ้ามีเวลาว่าง ช่วยส่งข่าวมาบ้างนะคะ จะติดตามอ่านจากกระทู้นี้นะคะ

คุณนิดหน่อย คุณเขียดและทุกท่านที่ร่วมกันถ่ายทอดผ่านเวปนี้..... ต้องขอขอบคุณอีกครั้งและขอให้มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ และเป็นกำลังสำคัญของพยาบาลไทยในอเมริกาต่อไปนะคะ.......จุ๊บ จุ๊บ

 

โดย: แมว IP: 173.218.167.111 8 มิถุนายน 2554 19:23:48 น.  

 

กลับมาแล้วค่ะ พอดีอาจารย์แมวไปเรียกมา .. :)
ตอนนี้เอกสารที่สมัครกับ CGFNS ถูก report ไปที่ บอร์ดนิวยอร์คแล้วค่ะ หลังจากรอคอย รอลุ้นมา 9-10 เดือนซึ่งเอกสารของหมิว ครบสมบูรณ์ไม่ได้ถูกเรียกขอเอกสารเพิ่มอะไรเลยนะคะยังต้องใช้เวลาลุ้นตั้งนาน และได้อีเมล์สอบถามไปบอร์ดนิวยอร์คเค้าก็ได้รับเอกสารแล้วเช่นกันกำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการค่ะ ตอนนี้ก็รอต่อไปค่ะเค้าบอกว่าอีกประมาณเดือนนึง

อยากจะสรุปขั้นตอนอีกทีนะคะหลังจากที่เรื่องเกือบจะลงเอยแล้ว
ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร
1. กรอกใบสมัครบอร์ด NY ตามที่คุณนิดหน่อยแนะนำด้านบนค่ะ
2. อบรม child abuse training online ( https://www.nysmandatedreporter.org/register/NoPassword/MRCBT.aspx) เรียนออนไลน์ 2 ชั่วโมง แล้วพิมพ์ใบ certificate ออกมาเตรียมส่งพร้อมใบสมัคร NY ต้องส่งไปด้วยนะคะอย่าลืมไม่งั้นต้อง fax ไปให้เค้าทีหลัง
3. กรอกใบสมัคร CVS for New York State ทางเว็บไซท์(ราคาถูกกว่าแบบ paper และมีปัญหาน้อยกว่าค่ะ ขอแนะนำให้กรอกทางเว็บ ไม่ต้องกลัวค่ะถ้ายังไม่จ่ายเงินยังแก้ไขได้ค่ะลองกรอกไปเรื่อยๆก่อน) ทำถึง step 9 แล้วหยุดก่อน (ยังไม่ชำระเงิน) print ใบสมัคร และใบคำร้องที่จะส่ง CVS
4. ขอเอกสารการจบจาก รร.มัธยมเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อส่งฉบับจริงไปพร้อมกับเอกสาร CVS
5. ถ้ามีการเปลี่ยนชื่อ สกุล ให้ส่งเอกสารฉบับแปล(มีเอกสารหลายอย่างที่แปลไว้แล้วให้คนไทยใช้ ลองค้นที่เว็บกระทรวงการต่างประเทศนะคะ เช่นทะเบียนสมรสแล้วเอามาแก้เฉพาะชื่อเรา) จากนั้นส่งไปให้กระทรวงต่างประเทศประทับตรารับรองก่อน ส่งไปทั้งเอกสารตัวจริง, สำเนาตัวจริง(ภาษาไทย) และเอกสารฉบับแปลนะคะ ส่งแบบ EMS เลยค่ะ ไม่ต้องไปเอง ที่อยู่ติดต่อดูที่เว็บกระทรวงฯนะคะ มีค่าธรรมเนียมด้วย ทำเผื่อไว้ติดตัวหลายๆชุดก็ดีนะคะ
ข้อ 1-5 สามารถทำได้พร้อมๆกัน เลยค่ะ ถ้าเรียบร้อยแล้ว
ทำขั้นตอนต่อไป
6. ซื้อเช็คที่ธนาคารเพื่อจ่ายค่าสมัครบอร์ด NY $143
7. ชำระค่า CVS online (step 10) ซึ่งจะถูกกว่าชำระแบบ paper อยู่ $ 75
8.นัด Notary service กับสถานฑูตอเมริกาแบบออนไลน์เพื่อนำเอกสารไป stamp ** อย่าเพิ่งเซ็นต์ชื่อและวันที่นะคะให้ไปเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ค่ะ เอาไปทั้งเอกสารส่ง CGFNS และเอกสารส่งบอร์ดนิวยอร์คเลยนะคะ เพราะต้องให้เจ้าหน้าที่ปั๊มเอกสารทั้งสองอย่าง ค่าธรรมเนียมตอนนี้ฉบับละ $50 ค่ะ

เอกสารครบก็จัดส่งไปยังบอร์ด NY และ CGFNS ได้เลยค่ะ ส่งแบบลงทะเบียนเฉยๆก็ได้ค่ะ ถูกกว่า EMS แล้วเก็บใบเสร็จที่ไปรษณีย์ออกให้ มาตาม track & confirm จาก //www.usps.com/shipping/trackandconfirm.htm ประมาณหนึ่งอาทิตย์หลังจากส่งค่ะ (ถามไปรษณีย์เองนะคะว่าใช้เลขตัวไหนในการกรอก track&confirm) หมิว print screen เก็บไว้เลยค่ะ เพราะตอนที่อีเมล์หาบอร์ดนิวยอร์คก็แนบหลักฐานชิ้นนี้ไปด้วยว่าฉันส่งเอกสารให้คุณตั้งแต่ปีมะโว้แล้วนะคะ :)
ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ
หมิว


 

โดย: หมิว IP: 223.205.151.162 9 มิถุนายน 2554 0:02:43 น.  

 

ขอแก้ข้อมูลคะ หลังจากไปทำการบ้าน ถามอาจารย์หมิวมา

1. child abuse online course สามารถเข้าไปลงทะเบียนตามเวปไซด์ที่อาจารย์หมิวแนะนำและ no cost จ้า (คืนก่อนหน้านี้แมวลงทะเบียนไม่ได้ พยายามไปเกือบสิบครั้ง ดังนั้นถ้าใครลงทะเบียนไม่ได้ในครั้งแรก ไม่ต้องตกใจ และไม่ต้องไปเสียเงินกับเวบไซด์อื่นคะ ขอแนะนำให้กลับไปนอนพัก แล้วค่อยมาลงทะเบียนใหม่คะ )

2. ส่วน infection control training course อาจารย์หมิว แนะนำว่ายังไม่ต้องเรียนก่อนก็ได้คะ เอาไว้หลังจากสอบผ่านแล้วค่อยจัดการ แต่แมวลืมถามอาจารย์หมิวไปว่าเราจะเลือกกรอกช่องไหนในคำถามหมายเลข 23 หรือจะ exemption ไปก่อนคะ

ขั้นตอนต่างๆที่อาจารย์หมิวได้สละเวลามาสรุปให้พวกเราอีกครั้ง ช่วยให้เห็นภาพชัดมากคะ ตอนนี้แมวกำลังดำเนินการอยู่คะ หากใครกำลังจะเริ่มต้นพร้อมกันแจ้งความจำนงค์มากนะคะ ยินดีมากคะ จะได้เดินไปพร้อมๆกับบนเส้นทางที่ดูจะยาวไกล และไม่มี high way (เร่ง speed บ่ได้)

แต่สุดท้ายแล้วแมวก็ต้องสอบ TOEFL หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะโทรไปถามที่ Arkansas (เพราะข้อมูลในเวบบอกไม่ชัดเจนเหมือนรัฐอื่นๆ) เขายืนยันว่าหาก endoresment จากพยาบาลที่จบนอก (เมกา) ต้องมีผล TOEFL แต่ไม่ได้ระบุไว้ใน endorsement application form แมวยังคงต้องการ evidence base เพื่อเป็นข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษร แต่เขาก็ไม่มีให้

เดี๋ยวไปธุระก่อนแล้วค่อยมาใหม่คะ


 

โดย: แมว IP: 173.218.167.111 9 มิถุนายน 2554 23:35:02 น.  

 

วันนี้ไม่มีคำถามหรือข้อมูลมาแลกเปลี่ยนคะ แต่ขอนำเสนอสิ่งดีๆ สร้างสรรค์และสวยงามที่กำลังจะมีในวิชาชีพของเราที่เมืองไทย

แมวทราบว่าตอนนี้อาจารย์พี่หมิวของเรากำลังเรียนหลักสูตร Doctor of Nursign Prctice (DNP) ชั้นปีที่ 2 ที่ Indiana แมวรู้สึกดีใจและชื่นชมมากคะ เพราะที่ผ่านมามีผู้บริหารทางการพยาบาลหลายคนอยากเปิดหลักสูตรนี้ที่เมืองไทยแต่ไม่เคยคิดที่จะส่งคนมาเรียน (วิชาชีพพยาบาลเป้นวิชาชีพของการปฏิบัติ จำเป็นที่จะต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านทางการปฎิบัติ ถึงขั้นระดับปริญญาเอก ที่สามารถยืนทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่วิชาชีพอื่นโดยไม่ต้องเกรงใจใคร)

อาจารย์พี่หมิวจะเป็นพยาบาลไทยคนแรกที่จบหลักสูตร DNP และกลับมาเปิดหลักสูตรให้พยาบาลคนไทยได้เรียนกัน แมวชื่นชมในความมุ่งมั่นและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของอาจารย์พี่หมิวและผู้บริหารของคณะคะ อย่างนี้ซิคะ ที่จะทำให้วิชาชีพพยาบาลของเราพัฒนาก้าวไกล

หากอาจารย์พยาบาลและผู้บริหารทางการพยาบาลหลายๆคนร่วมกันคิด ลงมือทำ และให้การสนับสนุนในสิ่งที่สร้างสรรค์อย่างนี้ วิชาชีพของเราจะไปได้อีกไกลคะ

ปัญหาที่เจอในวิชาชีพของเราคือ ต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างเติบโต (ใครอยากไปสูงสุดเท่าไรก็ดิ้นรนเอาเอง แต่อย่าเกินหน้าเกินตาฉัน) ขาดความเป็น Montorship และไม่ชอบความคิดสร้างสรรค์และการเปลี่ยนแปลง

เออ.......แมวคงจะบ่นมากไปแล้ว พอก่อนนะคะ แมวขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์พี่หมิวสู้สู้ค่ะ นอกจากนี้สิ่งที่คุณนิดหน่อย คุณเขียด และ พี่น้องพยาบาลทุกคนในเวบนี้ได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนจะเป็นพลังสำคัญและสร้างสรรค์ที่จะทำให้เรารักกันมากยิ่งขึ้น และช่วยพัฒนาวิชาชีพของเราให้ก้าวไกลคะ ขอชื่นชมเช่นกันคะ สู้สู้คะ

แมว


 

โดย: แมว IP: 173.218.167.111 10 มิถุนายน 2554 22:15:33 น.  

 

อ.หมิว: ดีใจด้วยค่ะกับข่าวคราวความคืบหน้า อีกนิดเดียวก็จะได้สิทธิสอบNCLEXแล้วนะคะ ขอแสดงความยินดีกับว่าที่DNPคนแรกไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ และก็ขอบคุณมาก ๆ ที่มาร่วมแบ่งปันข้อมูลการสมัครบอร์ดนิวยอร์ค เดี๋ยวจะก๊อปไปไว้ที่หัวข้อNCLEXด้วย จะได้อ่านกันง่าย ๆ

อ.แมว: จะไปอยู่Arkansasเหรอคะ ไม่ทราบว่าจะมาอเมริกาด้วยวีซ่าถาวรหรือเปล่าคะ เพราะถ้ามาด้วยวีซ่าถาวรและขอSSNได้ นิดหน่อยจะแนะนำให้รอมาทำเรื่องที่นี่ สมัครตรงกับบอร์ดArkansasไปเลย ไม่ต้องผ่านบอร์ดนิวยอร์ค แต่ถ้ายังไม่ได้วางแผนมาอเมริกาเร็ว ๆ นี้ ก็คงต้องใช้วิธีสมัครผ่านบอร์ดนิวยอร์คแล้วEndorseมาทีหลัง ส่วนข้อมูลเรื่องสอบภาษาอังกฤษ นิดหน่อยเห็นมีอยู่ในหัวข้อExamination คลิกที่ลิงค์ Examination/International Application and Instructions เค้ามีออพชั่นให้เลือกสอบได้ทั้งTOEFL, TOEICและIELTSนะคะ
ส่วนเรื่องที่อ.แมวเล่ามาข้างบน นิดหน่อยเข้าใจค่ะ เท่าที่เคยเจอมาในโรงพยาบาลขนาดเล็ก ๆ เจ้าหน้าที่ขอไปอบรมแต่ละทียังยากเย็นแสนเข็น ทั้งที่จะเอาความรู้มาพัฒนาโรงพยาบาลแท้ ๆ บางคนออกเงินค่าอบรมเองก็มี เพราะหัวหน้าไม่สนับสนุน

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 11 มิถุนายน 2554 4:06:16 น.  

 

อ่านข้อความอาจารย์แมวแล้วขนลุกค่ะ แบบว่า..ไม่รู้ว่าตัวเองจะสามารถกลับมาเปิดหลักสูตร DNP ได้หรือเปล่า เพราะที่คณะฯจะเปิดหลักสูตร โท-เอก ยังโดนสกัดดาวรุ่งจนร่วงไปแล้วเลยค่ะ แต่สภาเค้าก็แนะนำให้เปิดหลักสูตร APN แทนนะคะ อยากเปิดหลักสูตรออนไลน์เพราะเรียนเองแล้วรู้เลยว่าไม่ใช่เรื่องหมูๆ ถ้าเทคโนโลยีทันสมัยก็เหมือนเรียนในชั้นเรียนค่ะ ต้องพรีเซ้นท์หน้าชั้นเรียนเหมือนกัน ตอบโต้- ตอบคำถามเหมือนกัน ต้องเรียนแบบผู้ใหญ่ ตั้งใจจริงๆ (เพราะโดยทั่วไป การเรียนออนไลน์ยังไม่เป็นที่ยอมรับในวงการศึกษา โดยเฉพาะการศึกษาพยาบาลนะคะ) แต่ข้อดีคือมีความยืดหยุ่นในเรื่องเวลาเรียนซึ่งพยาบาลทุกคนต้องการเรื่องเวลามากนะคะ ทุกคนอยู่เวร ไม่อยากลาออกหรือลาศึกษาต่อ เพราะฉะนั้นการเข้าเรียนตามเวลาที่เราปฏิบัติกันทั่วไปก็เป็นอุปสรรคต่อการเรียนต่อ ..แต่จะเปลี่ยนความเชื่อนั้นคงยากค่ะ การเป็นผู้บุกเบิกคงต้องเก่ง กล้าลุย และมี power พอสมควรนะคะ ไม่รู้จะมี competency ตรงนี้พอหรือเปล่า ..จะพยายามค่ะ :) ขออนุญาตกลับไปขนลุกต่อค่ะ อิอิ..

 

โดย: หมิว IP: 49.49.50.212 12 มิถุนายน 2554 16:32:18 น.  

 

ตอนนี้เอกสารกำลังรอ final review คะ เค้าบอกอีกประมา
ณสองอาทิตย์ถึงจะเสร็จ จากนั้นถึงส่งเอกสารไปบอร์ดคะ รอนานมากๆๆๆ คะ

 

โดย: ฟาง IP: 182.52.85.10 16 มิถุนายน 2554 16:08:26 น.  

 

คุณนิดหน่อยคะ

วันนี้ได้รับเอกสาร eligible จากบอร์ดนิวยอร์คแล้วค่ะ หลังจากรอมา 11 เดือนเต็มๆ เค้าบอกว่าให้ register กับ Pearson VUE เพื่อสมัครสอบได้เลย แต่ยังไม่กล้า register ค่ะ ไม่รู้ว่าจะมีวันหมดอายุกี่วันหลังจาก register ไปแล้ว ตอนนี้เหมือนจะยังไม่พร้อมจะสอบเร็วๆนี้น่ะค่ะ ไม่รู้ว่าจะยืดเวลา register ออกไปได้หรือไม่ หรือว่าสมัครแล้วยังต้องใช้เวลาอีกนานหรือไม่ถึงจะสามารถสอบได้ ถ้าคุณนิดหน่อยยังจำได้จะขอข้อมูลเกี่ยวกับ การ register ระยะเวลากว่าจะได้รับ ATT แล้วเราเลือกวันสอบได้ตามใจแต่ต้องไม่เกินกำหนดใน ATT ใช่มั๊ยคะ ตอนนี้กังวลเรื่องวันสอบค่ะ กลัวว่า ใบสมัครกับบอร์ด หรือ ATT หมดอายุก่อนที่จะพร้อมสอบน่ะค่ะ วางแผนว่าจะไปสอบที่อินเดียน่าเดือนสิงหาเลยน่ะค่ะ

ขอบคุณคุณนิดหน่อยและทุกคนมากค่ะ ส่วนคนที่อยากจะสมัครสอบลงมือตั้งแต่วันนี้นะคะ อีกนานกว่าจะได้สอบค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

 

โดย: หมิว IP: 223.205.46.55 23 มิถุนายน 2554 22:37:34 น.  

 

คุณหมิว: Each ATT letter is valid for a period of time specified by the state board of nursing (varies from 60 days to 365 days; however, the average is 90 days). ไม่ทราบว่า ในเอกสารที่ได้รับจากบอร์ดนิวยอร์ค เค้าระบุระยะเวลาหมดอายุไว้ไหมคะ ซึ่งถ้าระยะเวลาเฉลี่ยคือ 90 วัน และคุณหมิวกะจะมาสอบที่อเมริกาช่วงเดือนสค. ก็คิดว่าทันค่ะ อยากให้scheduleไว้ล่วงหน้า เพราะศูนย์สอบมักเต็มเร็ว และอาจไม่ได้วันสอบที่เราต้องการ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 24 มิถุนายน 2554 21:25:54 น.  

 

ตอนนี้ register กับ PearsonVUE ไปแล้วค่ะ เค้าบอกว่าประมาณ 4 wks ถึงจะได้รับ ATT ค่ะ (อันที่จริง เค้าก็มีรายละเอียดให้ในเอกสารดาวน์โหลดนะคะ แต่หมิวอ่านไม่ถี่ถ้วนเองค่ะ) ส่วนจดหมาย eligible จากบอร์ดนิวยอร์คไม่ได้ระบุวันหมดอายุนะคะ แต่จดหมายลงวันที่ 10 มิถุนายนนี้เองค่ะน่าจะได้อีกนานอยู่นะคะ ส่วนเรื่องติวจะลองติวกับ NCSBN ดูก่อนค่ะเพราะต้องการประหยัดก่อนน่ะค่ะ แล้วกลัวว่าจะไม่สามารถ เข้าชั้นเรียนออนไลน์ตามที่เค้ากำหนดได้เพราะคุณแม่ไม่สบายต้องคีโมน่ะค่ะ ช่วงนี้ชีวิตวุ่นวายสับสนพอตัวเลยค่ะ ไม่อยากไปอเมริกาแล้วค่ะ เลยเปลี่ยนแผนที่จะไปนานสองปีเป็นไปๆมาๆแทนค่ะ

ขอบคุณคุณนิดหน่อยและเพื่อนๆมากนะคะ

หมิว
(อ้อเกือบลืมค่ะ ได้ไปอ่าน policy ของการสอบ NCLEX เค้าระบุเรื่องความผิดของการลอกข้อสอบออกมาบอกคนข้างนอกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการจดหรือจำมาบอก เหมือนสภาพยาบาลของเราก็กำหนดแบบนี้เหมือนกัน(ที่คณะฯเคยเป็นศูนย์สอบน่ะค่ะ) เลยไม่แน่ใจว่าการที่เรามาโพสต์ข้อสอบตรงนี้จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ เราอาจจะต้องเลี่ยงๆภาษาไม่ให้ตรงตามข้อสอบจริงเป๊ะๆนะคะ กันไว้ดีกว่าค่ะ)

 

โดย: หมิว IP: 49.49.54.88 25 มิถุนายน 2554 13:25:17 น.  

 

ข่าวด่วน ค่ะ
เมื่อสมัครขอ license กับบอร์ดนิวยอร์คจะต้องอบรม Infection control training ซึ่งสามารถอบรมออนไลน์ก่อน หรือหลังได้รับ license แล้วก็ได้ค่ะ ตอนนี้ //www.rn.com เปิดให้เรียนฟรีถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ตามลิงค์นี้นะคะ //www.rn.com/main.php?uniq=233072&command=manage_courselist&data%5Bcourselist%5D%5Bid%5D=1596&data%5Bsubmit_value%5D=Display%20Entry ส่วนเว็บอื่นที่เปืดอบรมออนไลน์ราคา $25-$49 จะเรียนฟรีต้องรีบๆกันหน่อยนะคะ

หมิว

 

โดย: หมิ๋ว 25 มิถุนายน 2554 17:21:05 น.  

 

คุณหมิว: ขอบคุณมากนะคะสำหรับข้อมูลดี ๆ ขอบุญกุศลนี้ช่วยให้คุณแม่หายเร็ว ๆ นะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 25 มิถุนายน 2554 21:49:52 น.  

 

ขอบคุณคุณนิดหน่อยมากๆๆๆๆๆด้วยค่ะ เอกสารสมัครสอบ NCLEX เดินทางมาถึงวันนี้ได้ก็เพราะบล็อกนี้เลยค่ะ และยินดีที่จะช่วยเหลือเพื่อนๆพยาบาลคนอื่นๆต่อไปค่ะ แต่อาจจะหายไปเป็นพักๆ ยังไงก็ติดตามตัวได้นะคะ ajarnmoo@gmail.com ค่ะแล้วจะตามมาตอบที่นี่ค่ะ

 

โดย: หมิว ajarnmoo@gmail.com IP: 223.205.46.251 25 มิถุนายน 2554 22:18:40 น.  

 

ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์หมิว ที่เดินทางมาถึงวันนี้
และได้ขอให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดีขึ้น หลังจากได้คีโมนะคะ

อาจารย์หมิวและคุณนิดหน่อยคะ แมวอาจต้องชะลอการสมัครสอบไปก่อนคะ เพราะตอนนี้ต้องจัดการเรื่องอำนาจการปกครองบุตรก่อน เลยไม่แน่ใจว่าเรื่องจะยืดเยื้อไปอีกนานไหม หากสมัครสอบไปก่อน เกรงว่าจะเสียค่าสมัครฟรี เอาไว้จัดการเสร็จเมื่อไหร จะเริ่มดำเนินการต่อทันทีคะ แต่อย่างไรเสีย block นี้ก็ถูก add in my favorite เรียบร้อยแล้วคะ จะขอเข้ามาติดตามเป็นระยะๆ นะคะ

 

โดย: แมว IP: 111.235.70.29 1 กรกฎาคม 2554 15:28:20 น.  

 

เพิ่งได้รับ ATT วันนี้ค่ะ หลังจากรอมาหนึ่งปีกับอีกเกือบสามอาทิตย์ ได้รับทางอีเมล์ สรุปว่ามีสิทธิสอบแล้ว ATT มีอายุประมาณสามเดือน ยังคิดไม่ตกค่ะ ว่าจะสอบวันไหนดี เหมือนไม่พร้อมยังไงก็ไม่รู้ ..เฮ้อ .. เรียนก็ต้องเรียนจะมีเวลาติวมั๊ยเนี่ยะ ...

 

โดย: หมิว IP: 223.205.145.51 11 สิงหาคม 2554 0:45:47 น.  

 

เข้ามาอ่าน blog นี้หลายครั้งมาก อ่านที่ไรก็รู้สึกประทับใจชื่นชมและขอบคุณเจ้าของ Blog จริงเลยค่ะ ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมาย และที่สำคัญที่สุดได้เห็นความจริงใจและความมีน้ำใจที่จะช่วยเหลือเพื่อนพยาบาลด้วยกันจริงๆ ขอบคุณจากหัวใจนะคะ

 

โดย: เก๋ IP: 223.206.129.151 18 สิงหาคม 2554 22:04:07 น.  

 

คุณแมว: ระเบียบการEndorsementในเวบของArkansasไม่ได้ระบุให้ชัดเจนว่าต้องทำCESหรือไม่ แต่จากที่คุณแมวได้โทรถามบอร์ดก่อนหน้านี้แล้วว่า ถึงจะเป็นการEndorsementก็ต้องสอบภาษาอังกฤษ

จากข้อความในเวบไซต์ของบอร์ด
The Board does not review results from English Proficiency examinations. You must request that results from your English proficiency testing are sent to the verification agency that you chose. Verification of English proficiency will be sent to the Board directly from the verification agency. แสดงว่า บอร์ดต้องการให้ศูนย์สอบภาษาส่งผลสอบไปรวมกับCES report แล้วส่งไปให้บอร์ดอีกที นิดหน่อยจึงคิดว่า คุณแมวน่าจะต้องสมัครCESด้วยค่ะ อย่างไรก็โทรถามบอร์ดให้แน่นอนอีกทีนะคะ เพราะข้อมูลในเวบไม่ชัดเจนจริง ๆ

ส่วนเรื่องสอบภาษาอังกฤษ นิดหน่อยไม่เคยสอบTOEFL iBT จึงไม่รู้ว่า การสอบพูดกับคอมมันยากขนาดไหน เท่าที่เคยสอบIELTS การสอบพูดรู้สึกจะค่อนข้างผ่อนคลายมากกว่า เพราะได้สนทนากับตัวบุคคล ไม่ใช่การบันทึกเสียงกับคอมอย่างTOEFL แต่ภาคWritingของIELTSจะยากกว่า เพราะเน้นการเขียนแบบAcademic English ส่วนของTOEFL หัวข้อเรื่องที่เขียนจะเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 24.30.92.21 23 สิงหาคม 2554 12:48:21 น.  

 

เข้ามาอ่านบล็อคนี้ทีไรอดอมยิ้มไม่ได้ทุกที กับความน่ารักของพี่ๆ เพื่อนๆ ขอให้ผลบุญกุศลดลบันดาลให้พี่ๆ เพื่อนๆทุกคนมีแต่ความสุข ความสมหวังตลอดไปค่ะ ด้วยรักจากใจจริง^0^

 

โดย: เคท IP: 188.123.178.11 24 สิงหาคม 2554 2:40:05 น.  

 

รบกวนพี่นิดหน่อยกับการสมัคร CVS ประโยคที่ว่า

Is this license a lifetime practice license? ควรจะตอบว่า yes หรือ no ดีค่ะพี่ แหะ แหะ แอบไม่แน่ใจค่ะ

 

โดย: เคท IP: 188.123.178.11 24 สิงหาคม 2554 18:34:31 น.  

 

คำถามนี้ถามว่า ใบประกอบวิชาชีพที่เราใช้อยู่ สามารถใช้ได้ตลอดชีพหรือไม่ ตอบ No เพราะต้องต่ออายุทุก 5 ปี

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 24 สิงหาคม 2554 22:17:57 น.  

 

ขอบพระคุณมากมายค๊าพี่นิดหน่อย ^___^

 

โดย: เคท IP: 188.123.185.19 25 สิงหาคม 2554 1:55:01 น.  

 

รายงานตัวค่ะ ตอนนี้อยู่ที่ Valparaiso, IN แล้ว มาได้สองอาทิตย์แล้วค่ะ จะสอบ NCLEX วันที่ 8 ตุลานี้แล้วเอยยยยยยย

 

โดย: หมิว IP: 10.50.1.39, 173.165.35.182 31 สิงหาคม 2554 13:56:50 น.  

 

อ.หมิว สบายดีไหมค๊า ช่วงนี้ท่าจะกำลังยุ่ง ๆ เพราะเพิ่งมาถึง เรื่องสอบก็ทำใจให้สบายค่ะ อ.หมิวทำได้อยู่แล้ว

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 กันยายน 2554 4:37:44 น.  

 

เห็นด้วยกับคุณนิดหน่อยคะ อ. หมิว ทำได้อยู่แล้ว... ทุกอย่างไม่เกินความพยายาม สู้ๆคะ

 

โดย: แมว IP: 111.235.70.29 1 กันยายน 2554 8:13:46 น.  

 

ตอนนี้มีใครส่งใบสมัครไปที่บอร์ดนิวยอร์ค และ สมัครCVS แล้วบ้างคะ ส่วนแมวส่งไปเมื่อต้นสิงหาคมพร้อมกันทั้งสองที่ CVS แจ้งมาว่าได้รับเอกสารทั้งหมดแล้ว และกำลังรอเอกสารจากสภาการพยาบาลและวิทยาลัย ส่วนบอร์ดนิวยอร์คยังไม่แจ้งอะไรมาเลยคะ (กะว่าจะรออีกสักเดือนแล้วค่อยอีเมลถาม...)

ส่วนเพื่อนๆที่มีประวัติการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรีหรือประกาศนียบัตรเฉพาะทาง CVS จะ waive คะ (โดยขึ้น status ของเอกสารว่า Requirement Waived) เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลารอให้สถาบันการศึกษาที่เราจบส่งเอกสารไปที่ CVS คะ แต่เราสามารถกรอกประวัติทั้งหมดได้ ไม่ผิดกติกาอะไร

ตอนนี้ใครที่กำลังร้องเพลง "รอเหมือนกัน" ขอเสียงหน่อยคะ

 

โดย: แมว IP: 111.235.70.29 21 กันยายน 2554 12:05:54 น.  

 

คุณนิดหน่อยคะ ถึงแม้ว่าตอนนี้จะตัดสินใจสมัครสอบ NCLEX ไปแล้ว แต่ก็ยังเกิดความรู้สึกลังเล รักพี่เสียดายน้อง โดยเฉพาะเรื่องงานนะค่ะ จะขอรบกวนปรึกษาทางอีเมลได้ไหมคะ เอาไว้ช่วงที่คุณนิดหน่อยว่างๆนะคะ แมวไม่รีบคะ อีเมล maewpc@gmail.com ขอบคุณมากคะ

 

โดย: แมว IP: 111.235.70.29 21 กันยายน 2554 12:41:51 น.  

 

ช่วงนี้นิดหน่อยยุ่งจริง ๆ ค่ะคุณแมว ทำงานสองจ๊อบ แล้วก็กำลังจะย้ายบ้านด้วย มีเวลาว่างก็ต้องนอนพักเตรียมไปขึ้นเวร ถ้ามีคำถาม โพสต์ไว้ในบล็อกเลยก็ได้ค่ะ แล้วนิดหน่อยจะช่วยดูให้

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 22 กันยายน 2554 20:38:06 น.  

 

ขอบคุณคะคุณนิดหน่อย ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ ขอให้การย้ายบ้านราบรื่นนะคะ ถ้ามีคำถามแมวจะขอรบกวนอีกนะคะ

 

โดย: แมว IP: 111.235.70.29 23 กันยายน 2554 8:18:50 น.  

 

รายงานความเคลื่อนไหวค่ะ เพิ่งได้ผลสอบ NCLEX วันนี้ สอบผ่านแล้วค่ะ ทำไป 83 ข้อ ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ เท่าที่จำได้คือถามเรื่องยา ถ้าหมอสั่งยาแล้วข้อไหนที่เราควรจะสอบถามแพทย์อีกที คิดว่าอันนี้ยากและโดนถามบ่อย(คงทำผิดน่ะค่ะ) เช่น ยา A ใให้คนไข้ hypertension, ยา B ให้คนไข้ DM อะไรทำนองนี้ พอไม่รู้จักชื่อยาก็เสียความมั่นใจไปเลย เดาก็ยากค่ะ ส่วนอื่นๆก็มี SATA ประปราย เรียงลำดับขั้นตอนการใส่ถุงมือ sterile (ง่ายไปไหม อิอิ) คำนวณยามีสองข้อ เค้าจะระบุว่าให้ใส่ทศนิยมกี่ตำแหน่ง ก็เลยใส่เท่าที่คำนวณได้ค่ะ ส่วนใหญ่จะคำนวณง่ายๆอยู่แล้ว ข้อสอบจริงง่ายกว่าข้อสอบที่ซื้อมาทดลองทำนะคะ คิดว่าให้ทุกคนพยายามใช้เวลาทำแต่ละข้อให้ดีที่สุดดีกว่าค่ะ อย่าเร่งเพราะถ้าเราทำข้อแรกๆถูก (75 ข้อแรก) เราก็จะสบายไม่ต้องทำข้อหลังๆค่ะ หมิวยังทำได้แค่ 83 ข้อใน 2 ชั่วโมง20 นาที ทำช้าไปหน่อยค่ะเฉลี่ยข้อนึงนาทีกว่าๆแน่ะ แต่ว่าก็ได้ผล ไม่รู้ว่าจะได้ผลดีกับทุกคนมั๊ยนะคะ แต่เราต้องอ่านให้เข้าใจค่ะ นั่งตีความอยู่นานทีเดียวสำหรับบางข้อค่ะ เฮ้ออออ โล่งอกไปที ผ่านไปเปราะนึงแล้ว หางานทำดีมั๊ยเนี่ยะ :)

 

โดย: หมิว IP: 10.50.0.249, 67.173.30.253 25 ตุลาคม 2554 11:36:53 น.  

 

อ.หมิว ดีใจด้วยค่า งั้นก็เตรียมทำเรื่องEndorsementไปบอร์ดIndianaได้แล้วนะคะ รอให้ได้หมายเลขไลเซ่นของนิวยอร์คแล้ว ก็ส่งเอกสารได้เลย

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 25 ตุลาคม 2554 18:32:44 น.  

 

ขอบคุณค่ะ คุณนิดหน่อย ตอนนี้รอเอกสารไปขอ SSN อยู่ค่ะ

 

โดย: หมิว IP: 10.50.0.126, 67.173.30.253 28 ตุลาคม 2554 6:59:14 น.  

 

น้องโจแอนนะคะพี่ พอดีว่าโจแอนมาเป็นออแพร์อยู่ที่นิวยอร์คตอนนี้ค่ะเลยงยากทราบว่าถ้ทำเอกสารที่นี่จะยากไหมคะ อ่านดูบล๊อกของพี่ๆแล้วมีกำลังใจขึ้นมาฮึดอยากสอบและอยากอยฺ่นี่ค่ะ แล้วงี้โจแอนต้องไปเซ็นรับรองกะ notary ที่ไหนยังไงคะพี่ เอกสารที่ต้องแนบไปต้องส่งให้วิลัยทำให้ใหม่ไหมคะหรือส่งแค่ของมัธยมคะ หนูสับสนค่ะ ท่วยหนูด้วยนะคะพี่

 

โดย: Joann IP: 108.14.98.69 21 ธันวาคม 2554 8:40:48 น.  

 

โจแอน:Notary Publicในอเมริกาหาง่ายจ้ะ ที่ธนาคารก็มี หรือไปทำที่UPS Storeก็ได้ เตรียมแบบฟอร์มที่กรอกข้อมูลแล้วไปที่ร้าน ยังไม่ต้องเซ็นชื่อ เขาจะให้เราเซ็นชื่อต่อหน้าคนรับรองเอกสาร เมื่อเขาตรวจสอบทุกอย่างถูกต้องแล้วก็จะประทับตราและเซ็นชื่อกำกับ ค่าบริการไม่แพงจ้ะ

ส่วนเอกสารอะไรจะส่งไปที่ไหนนั้น ให้อ่านดูรายละเอียดในInstructions และเวลาสมัครออนไลน์ จะมีบอกไว้ตรง"What to do" อ่านในหัวข้อCGFNS พี่เขียนอธิบายไว้ในนั้นแล้ว

แต่..ก่อนที่จะลงมือสมัคร ขอให้แน่ใจว่า น้องจะมีช่องทางขอกรีนการ์ดด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง เพราะต้องมีกรีนการ์ด มีSSN ถึงจะใช้ไลเซ่นทำงานได้ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่า สมัครไปแล้ว สอบผ่านได้ไลเซ่นแล้ว แต่ทำงานไม่ได้

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 21 ธันวาคม 2554 21:44:24 น.  

 

พี่นิดหน่อยค่ะ ตอนนี้งงมากเลยค่ะว่าทาง cgfns ได้รับ licenseของเกศจากทางสภาการพยาบาลแล้วแต่ไม่ accepted เพราะบอกว่าไม่มี date of birth ของเกศในเอกสาร

ก็เลยอยากรบกวนถามพี่นิดหน่อยว่า พี่ๆพยาบาลท่านอื่นพบปัญหาเดียวกันหรือเปล่าคะ แล้วตอนนี้เกศก็ได้ติดต่อทางสภาการพยาบาลให้ออกเอกสารใหม่ แล้วก็เตรียมจัดส่งให้ทาง cgfns อีกครั้งแล้วค่ะ

ขอบพระคุณพี่นิดหน่อยค่ะ

 

โดย: เกศ IP: 188.123.178.11 9 มกราคม 2555 22:51:59 น.  

 

ไม่เคยมีใครมาเล่าปัญหาเรื่องนี้มาก่อนเลยจ้ะ น้องเกศเป็นคนแรกที่เจอปัญหานี้ ก็อปข้อความที่CGFNSส่งมา เอามาแปะให้พี่ดูหน่อยซิจ๊ะ อยากรู้ว่ามันคืออะไรกันแน่

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 10 มกราคม 2555 21:38:56 น.  

 

คือเรื่องมันเป็นอย่างนี้ค่ะพี่นิดหน่อย พอเกศได้รับ e-mail จากทาง cgfns ว่าเอกสารจากทางสภาการพยาบาล recieved แต่ไม่ accepted เกศก็เลยโทรไปถามทางcgfns ว่าเพราะอะไร

เค้าก็ตอบมาว่าเอกสารของคุณไม่มี date of birth เกศก็เลยโทรกลับไปตรวจสอบกับทางสภาการพยาบาล พบว่าความผิดไม่ได้มาจากทาง cgfns ค่ะ เลยเสียเวลาไป3เดือน ฟรีๆเลยค่ะ

ทาง cgfns ก็ไม่ได้ note ข้อความว่าเพราะอะไรเอกสารถึงไม่ accepted ด้วยค่ะเกศก็เลยไม่มีข้อความมาโพสให้พี่ๆ เพื่อนๆดูเลย ก็เลยอยากฝากข้อความนี้ว่าบางครั้งทางคนของเราก็ผิดพลาดได้เหมือนกันค่ะ เศร้าเลยค่ะ ยังไงได้เรื่องเอกสารเรียบร้อยแล้วจะเข้ามาเล่าสู่กันฟังนะคะ ขอบคุณค่ะพี่

 

โดย: เกศ IP: 188.123.185.19 15 มกราคม 2555 1:59:53 น.  

 

เกศ: พี่เช็คดูใบประกอบวิชาชีพที่สภาแปลให้ ของพี่ก็ไม่มีdate of birthนะ มีแต่ชื่อ หมายเลขทะเบียน วันที่ออกใบอนุญาต วันหมดอายุ ส่วนเอกสารที่มีdate of birth ก็คือ ใบทรานสคริปต์ ไม่รู้CGFNSเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า แล้วเอกสารของเกศที่ส่งไปใหม่ ตอนนี้เค้าacceptหรือยัง

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 20 มกราคม 2555 22:21:02 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย
ตอนนี้เกศพึ่งกลับมาจากเมืองไทยค่ะก็ได้ความว่า
พอไปที่สภาการพยาบาล เกศเลยขอดูเอกสารจากที่ CGFNS ส่งมาปรากฎว่าจดหมายนี้เป็นฉบับที่ 2ค่ะ คือรอบแรกเค้าส่งมาให้วันที่ 4 Oct กับ4 Dec ตามลำดับ โดยเค้าจะมีเอกสารแผ่นสีเหลืองที่ต้องให้ทางสภากรอกข้อมูลของเราโดยเฉพาะ ถ้าให้เกศเดานะคะพี่เกศว่าทางสภาคงไม่ได้กรอกข้มูลตรงส่วนนี้แน่เลยค่ะ เพราะตอนถามกับเจ้าหน้าที่ เค้าถามเกศกลับมาว่าได้แนบ transcript มาให้ทางสภามั้ย เกศก็เลยงงๆ ถามเค้ากลับไปว่าเอกสารตรงนี้เป็นข้อมูลระหว่าง CGFNSกับ ทางสภาไม่ใช่หรือค่ะ แล้วเกศจะไปแนบ transcript ที่มีวันเกิดเกศด้วยให้กับทางสภาได้อย่างไร

ทางสภาก็เปลี่ยนเรื่องบอกว่าเอกสารทำให้ผู้สมัครหลายคน จำไม่ได้จริงๆว่าได้ใส่วันเกิดให้หรือเปล่า (เกศก็คิดในใจ อ้าวแล้วกัน) เกศเลยถามว่าแล้วต้องทำยังไงต่อไป ทางสภาก็บอกว่าต้องจ่ายเงินเพิ่มค่าทำเอกสารใหม่ รวมค่าจัดส่ง 750 บาท

เกศก็เอ้าไม่เป็นไร ไม่มีปัญหา แต่ก็ถามเค้าว่าแล้วทำไมเอกสารชุดแรกที่สภาส่งไปไม่เห็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย สภาบอกว่าเพราะ CGFNS แนบเช็คมาให้แต่คราวนี้ไม่ได้แนบมาให้ และก็มีผู้สมัครหลายคนที่ทางสภายังไม่ได้จัดส่งเอกสารให้เพราะเหตุการณ์แบบนี้ เกศก็อ้อมันเป็นอย่างนี้นี่เอง(ก็สภาส่งเอกสารให้เค้าผิด แล้วใครเค้าจะแนบเช็คมาให้อีกล่ะค่ะ คิดในใจอีกแล้วค่ะพี่) ตอนนี้ก็รออย่างเดียวเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้เกศด้วยนะคะพี่ ตอนนี้ใกล้หมดแรงแล้วค่า แง่ก แง่ก

 

โดย: เกศ IP: 188.123.185.19 22 มกราคม 2555 18:59:03 น.  

 

เกศ: ทีแรกพี่เข้าใจว่าเป็นการแปลใบประกอบฯ แล้วสภาแปลให้ไม่ครบ แต่ที่จริงเป็นแบบฟอร์มCVSที่สภาต้องกรอกและส่งกลับไปนิวยอร์คใช่ไหมจ๊ะ พี่เช็คดู ในแบบฟอร์มนั้นมีช่องให้กรอกวันเดือนปีเกิดจริง ๆ ซึ่งถ้าข้อมูลไม่ครบ CGFNSก็จะส่งจดหมายมาเตือนเป็นระยะ นี่แสดงว่าเป็นการเตือนครั้งที่สอง หวังว่าคราวนี้คงผ่านนะจ๊ะ เอาใจช่วยจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 24.98.120.181 25 มกราคม 2555 13:18:46 น.  

 

ขอบพระคุณมากค่ะพี่นิดหน่อย ^o^

 

โดย: เกศ IP: 188.123.185.19 2 กุมภาพันธ์ 2555 11:00:03 น.  

 

พี่นิดหน่อย อ้อกำลังจะส่งใบสมัคร CA ตรง finger print ช่อง Aliases AKA ให้ใส่อะไร อ้อ ไม่เข้าใจ แล้วเราต้องส่งเอกสารเปลี่ยนชื่อและ ทะเบียนสมรส ด้วยไหม จ่ายเงินทางบัตรเครดิตอย่างไร ขอบคุณค่ะ

 

โดย: aor IP: 74.178.24.244 13 มีนาคม 2555 0:46:32 น.  

 

AKA = As known as หมายถึงสมญานามหรือนามแฝง(ถ้ามี) ถ้าไม่มีก็ใส่ N/A ใบทะเบียนสมรสและใบเปลี่ยนชื่อให้แปลและส่งสำเนาแนบไปกับใบสมัครด้วย ส่วนเรื่องการจ่ายเงิน พี่เคยจ่ายด้วยเช็คและมันนี่ออร์เดอร์ ไม่ทราบเหมือนกันว่า บอร์ดแคลิฟอร์เนียรับบัตรเครดิตหรือเปล่า

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 15 มีนาคม 2555 5:40:55 น.  

 

ขอบคุณค่ะ
พี่นิดหน่อยสบายดีน่ะค่ะ

 

โดย: aor IP: 74.243.227.26 16 มีนาคม 2555 5:02:38 น.  

 

คุณนิดหน่อยคะ ขอสอบถามเกี่ยวกับ infection control training ค่ะ ได้สมัครสอบบอร์ดนิวยอร์คไว้ค่ะ พอจะมีเวปแนะนำไหมคะ ที่เรียน on line ถ้าแบบฟรีก็ได้นะคะ (ดีเลย) เนื่องจากมีเอกสารเขาส่งมาว่า proof of infection control training from an approved provider*
* information about this requirement, including a list of approved providers (see distance learning for online courses), is available at //www.op.nysed.gov/training/icmemo.htm. แต่พอเข้าไปที่เวปตามนี้ ไม่สามารถเข้าได้ค่ะ รบกวนคุณนิดหน่อยช่วยแนะนำให้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: fortune IP: 61.19.199.142 17 กรกฎาคม 2555 2:32:42 น.  

 

fortune: ลิงค์ที่ให้มาข้างบน เวลาก๊อปปี้ไปใช้ ต้องลบจุดที่อยู่หลังตัวmออกค่ะ ส่วนเวบแนะนำ ลองอ่านประสบการณ์ของอ.หมิวที่โพสต์ไว้นะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 17 กรกฎาคม 2555 6:52:30 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณนิดหน่อย ลิงค์ของอาจารย์หมิวหมดเขตแล้วค่ะเมื่อเดือนมิถุนายน ตอนนี้ก็ยังไม่รู้จะไปหาที่ไหนต่อ รบกวนทุกท่านที่พอจะทราบแจ้งให้ทราบหน่อยนะคะ จะเป็นแบบฟรีหรือแบบเสียตังค์ก็ได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: fortune IP: 110.49.224.50 18 กรกฎาคม 2555 10:49:40 น.  

 

fortune: ก็หาได้จากลิงค์ที่คุณเอามาให้ดูข้างบนนั้นไงคะ ตรงที่เขียนไว้ว่า is available at http//:.... ก๊อปปี้ไปใส่ในช่องaddressแล้วก็ลบจุดที่อยู่หลังhtmออก เมื่อเข้าไปแล้วก็มองหาหัวข้อ Choosing Providers คลิกตรงลิงค์สีฟ้าlist of providers จากนั้นก็เลื่อนลงมาดูส่วนล่างของเพจ ก็จะเห็นรายชื่อของDistance Learning Providers ลองคลิกดูแต่ละอัน เปรียบเทียบราคา แล้วก็ลงทะเบียนเรียนออนไลน์ได้เลยค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 19 กรกฎาคม 2555 21:57:44 น.  

 

ขอบคุณค่ะ คุณนิดหน่อย

 

โดย: fortune IP: 27.55.1.38 20 กรกฎาคม 2555 10:56:14 น.  

 

ดีใจมากเลยค่ะที่มาเจอ blogs ดีๆแบบนี้... น้องเป็นพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวชค่ะ จบ ป.โท ด้านนี้โดยตรงและทำงานมากว่า 5 ปี ... กำลังจะแต่งงานกับอเมริกันที่ CA และจะย้ายไปอยู่ที่โน่นค่ะ...อยากทำงานด้านการพยาบาลต่อเพราะเป็นสิ่งที่รักมาก...น้องจะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ?? ช่วยแนะนำด้วยค่ะ... T_T

 

โดย: DD IP: 113.53.171.24 23 กรกฎาคม 2555 8:40:51 น.  

 

DD: เข้ากูเกิล ค้นหา California board of nursing แล้วก็ดาวน์โหลดApplicationออกมาอ่านดูวิธีการสมัครค่ะ แต่คุณยังสมัครไม่ได้จนกว่าจะได้มาที่อเมริกาและมีSSNแล้ว และในหัวข้อNCLEXนี้ ให้คลิกดูหัวข้อย่อย จะมีวิธีการสมัครไลเซ่นของบอร์ดแคลิฟอร์เนียที่นิดหน่อยเคยแปลเอาไว้ เอามาอ่านประกอบกันนะคะ แล้วก็เตรียมเอกสารให้พร้อม เอามาสมัครที่นี่ แต่จะมีเอกสารบางส่วนที่ต้องติดต่อกับทางสถาบันที่เมืองไทย ก็ติดต่อให้เรียบร้อยก่อนจะเดินทางมานะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 26 กรกฎาคม 2555 22:34:05 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณนิดหน่อย สบายดีมั๊ยคะ หมิวหายหน้าไปนานเลย วันนี้น้องฟ้ามาคุยด้วย เลยนึกได้ว่าอีเมล์เดิมเข้าไม่ได้ค่ะ ลืมpassword แล้วกู้ไม่ได้ค่ะ T.T .. ตอนนี้ทุกอย่างเรียบร้อย endorse มา Indiana เรียบร้อย แต่ต้องเสียเงินให้ CGFNS อีก $70 ค่ารับรองเอกสารส่งไป Indiana (ฮึฮึ หาเรื่องกินเราได้ตลอดสิน่า) เค้าเก็บค่าธรรมเนียมเราหลายร้อย แต่ส่งเช็คมาให้มหาวิทยาลัยเรื่อง transcript แค่ $10 เหรียญเองนะคะเนี่ยะ ต้องต่ออายุ license ปลายปีหน้าค่ะ เรียนจบพอดี ยังคิดอยู่เลยค่ะว่าจะต่ออายุดีมั๊ย อ่ะค่ะ..
วันนี้มาทักทายเท่านี้ก่อนนะคะ ขอให้คุณนิดหน่อยมีสุขภาพแข็งแรง ม่วนกายม่วนใจ๋เน้อเจ้า..:)
หมิว

 

โดย: หมิว IP: 223.206.231.122 29 กรกฎาคม 2555 12:00:25 น.  

 

อ.หมิว: นิดหน่อยสบายดีค่ะ อ.หมิวเป็นไงบ้าง คงเรียนหนักมากเลยนะคะ ดีใจด้วยที่ผ่านด่านการขอไลเซ่นสุดหินของอเมริกามาได้ ขอให้การเรียนและฝึกงานผ่านไปด้วยดี ส่วนเรื่องCGFNSนั้น เม้าท์สามวันไม่จบค่ะ เรื่องเค้าเยอะ555 ว่าง ๆ แวะเข้ามาคุยกันนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 สิงหาคม 2555 10:58:08 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ...จะรีบศึกษาข้อมูลค่ะ...^^

 

โดย: DD IP: 113.53.160.60 10 สิงหาคม 2555 15:10:16 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณนิดหน่อยและอ.หมิว นาจบพยาบาลมาเกือบ2ปีแล้ว และอยากไปทำงานต่างประเทศค่ะ แต่ได้ข่าวว่าที่ New York ไม่เปิดรับสมัครสอบ Nclex แล้วจริงไหมค่ะ แล้วถ้ายังงั้นมีวิธีไหนแนะนำไหมค่ะ

 

โดย: Na IP: 75.80.13.237 25 สิงหาคม 2555 22:05:55 น.  

 

พี่นิดหน่อยคะ หนูมีปัญหาเรื่องจะย้ายไลเซ่นจากCAไปMAINE หลังจากที่หนูทำตามคำเเนะนำของพี่เรืองEmailไปถามบอรดที่เมนว่้าเค้าจะเอาอะไรบ้างCGFNSหนูคุยกับเค้ามาเปนเดือนก้อไม่ได้คำตอบ ไลเซ่นหนก้อใกล้หมดอายุ หนูขอforward emailไปใหพี่ดูได้ม่ะคะ
emailหนู mythai555@aol.com

จะรอนะคะ

ขอบคุณมากมากเลยคะ

 

โดย: mymelody IP: 203.113.115.119 25 สิงหาคม 2555 23:24:36 น.  

 

Na: บอร์ดนิวยอร์คยังเปิดให้ผู้ที่ไม่มีSSNสมัครขอไลเซ่นได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบผ่านแล้ว ก็ต้องเข้ากระบวนการหาสปอนเซอร์ ขอวีซ่าทำงานตามขั้นตอนปกติ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 กันยายน 2555 13:53:46 น.  

 

mymelody: ถ้าเป็นไปได้ควรโทรศัพท์ติดต่อกับบอร์ดจะได้คำตอบที่รวดเร็วมากกว่า การส่งอีเมล์บางทีก็ไม่ได้รับคำตอบหรือล่าช้า

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 กันยายน 2555 13:56:55 น.  

 

ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย ดีใจจัง
พอดีนาเรียน high school 2 ที่ ที่แรกเรียน ม.4-ม.5เทอม1 อีกที่เรียนม.5เทมอ2-ม.6 นาต้องกรอกข้อมูล high school ที่แรกหรือเปล่าค่ะ และต้องขอ certificate จากที่แรกส่งให้ CGFNS หรือเปล่าค่ะ
ข้อ23-24ถ้านาเรียน child abuse กับ infection control online แล้วนา สามารถเช็คช่อง I completed the child abuse coursework online /the infection control training online and the approved provider will report that to you electronically ได้ไหมค่ะ แล้วนาต้องกรอกแบบform 1CE กับ form 1IC ด้วยไหมค่ะ
ใบcertificate ของ child abuse ที่เรียนฟรี 2ชม.Online สามารถใช้ได้ใช่ไหมค่ะ
แบบ form3 ต้องให้ใครเป็นคนกรอกให้ค่ะ หรือไม่ต้องกรอกค่ะ
ขอบคุณมากๆนะค่ะ

 

โดย: Na IP: 75.80.13.237 2 กันยายน 2555 23:08:08 น.  

 

Na: ต้องกรอกข้อมูลของโรงเรียนแรกด้วยค่ะ ส่วนใบประกาศฯ จะต้องขอจากโรงเรียนที่สอง ซึ่งเป็นที่เราจบการศึกษา ของโรงเรียนแรกจะไม่มีใบประกาศฯ เพราะเราไม่ได้จบจากโรงเรียนนั้น

หลักสูตรChild abuseกับInfection Control ถ้าเรียนออนไลน์แล้ว และทางเวบที่จัดสอนจะเป็นผู้จัดส่งใบประกาศฯไปที่บอร์ด ก็ให้เลือกข้อนี้ แต่ถ้าปรินท์ใบประกาศฯออกมา และจะส่งแนบไปพร้อมใบสมัครก็เลือกตัวเลือกที่สอง "have enclosed a certificate of completion from an approved provider"

แบบฟอร์ม 1CE&1IC เป็นแบบฟอร์มขอยกเว้นไม่ต้องเรียนสองหลักสูตรที่กล่าวมาแล้วข้างต้น สองใบนี้ไม่ต้องกรอก

แบบฟอร์ม3 ใช้สำหรับคนที่เคยมีไลเซ่นของรัฐอื่นอยู่แล้วค่ะ สำหรับการสมัครLicensure by Examinationไม่ต้องใช้ใบนี้

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 7 กันยายน 2555 1:16:42 น.  

 

ขอบคุณค่ะพี่นิดหน่อย (^_^)

 

โดย: Na IP: 75.80.13.237 8 กันยายน 2555 10:02:40 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่นิดหน่อย พี่นิดหน่อยสบายดีนะคะ

กว่าจะผ่านกระบวนการรอคอยที่แสนจะยาวนาน ในที่สุดก็จะได้ไปสอบ nclex กับเค้าซักกะที กำหนดสอบวันที่ 2 ตค นี้แล้วล่ะค่ะ

พี่นิดหน่อยหรือพี่ๆ ท่านอื่น อยากได้อะไรจากเมืองไทยเรา เป็นพิเศษมั้ยคะพี่เพราะเกศถึงนิวยอร์คแล้วจะส่งไปให้ทางเมล์ค่ะพี่ จะบอกว่าไม่ลำบากอะไรเลย อยากตอบแทนอะไรให้พี่นิดหน่อยและพี่ๆท่านอื่นบ้าง เพราะว่าถ้าไม่มี Bloggang ของพี่ๆในวันนี้เกศก็ไม่รู้ว่าจะไปถามใคร และต้องเริ่มยังไง จากตรงไหนยังไง

kudomsirinikorn@gmail.com ไม่ต้องเกรงใจนะคะ ว่างฝากที่อยู่มาตามอีเมล์นี้ได้เลยค่ะ

ด้วยรักและเคารพ
เกศค่ะ ^^

 

โดย: เกศ IP: 188.123.185.1 11 กันยายน 2555 23:19:34 น.  

 

เกศ: ดีใจด้วยจ้ะ พี่ขออวยพรล่วงหน้าให้น้องโชคดีในการสอบ สอบผ่านได้ไลเซ่นอย่างที่ตั้งใจไว้ ส่วนเรื่องข้าวของนั้น พี่ไม่ฝากซื้ออะไรหรอก สินค้าจากเมืองไทยหาซื้อแถวนี้ก็พอได้อยู่ ไม่ขาดแคลนอะไรหรอกจ้ะ ที่อยากได้มีเพียงอย่างเดียว คือ เมื่อน้องประสบความสำเร็จ ผ่านทุกขั้นตอนไปถึงเป้าหมายแล้ว ขอให้ช่วยแบ่งปันประสบการณ์เป็นวิทยาทานแก่พี่น้องพยาบาลรุ่นหลังบ้าง เมื่อไรที่พร้อมจะเขียนก็ขอให้บอก พี่จะอีเมล์ติดต่อไปจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 12 กันยายน 2555 23:05:12 น.  

 

รับทราบค่าพี่นิดหน่อย ด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ

เกศพร้อมอัพเดดทุกข้อมูล ทุกประสบการณ์ พร้อมทั้งแนวข้อสอบ

ล่าสุด(รอบวันที่ 2ตค.55) เอาเป็นวันที่ 4 ตค. พร้อมอัพเดดเลยค่ะ

ขอบพระคุณค่ะพี่นิดหน่อย^^

 

โดย: เกศ IP: 188.123.178.4 18 กันยายน 2555 5:55:09 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณนิดหน่อย
สบายดีมั๊ยคะ หมิวหายไปนาน นานๆแว่บมาทีนึงค่ะ ตอนนี้ยุ่งกับ DNP project เลยไม่ได้ท่องเว็บนี้เลยค่ะ แต่แนะนำน้องๆมาดูเว็บนี้หลายคนแล้วค่ะ
มาแบ่งปัน ปสก คุณ mymelody ตอนที่หมิว endorse จาก NY มา IN ก็ใช้เวลา 2-3 เดือนนะคะ ต้องโทรไปที่บอร์ดเลย คิดว่าการโทรไปน่าจะเร็วและดีกว่าค่ะ แต่บอร์ดนิวยอร์คนี่ส่งอีเมล์ไปเขาตอบทุกที ไม่เกิน 3 วันค่ะ

เท่านี้ก่อนนะคะ มาเร็วเคลมเร็วค่ะ :)

 

โดย: หมิ๋ว IP: 223.205.125.112 12 ตุลาคม 2555 14:17:13 น.  

 

อ.หมิว: นิดหน่อยสบายดีค่า คิดถึงอ.หมิวอยู่น๊า เดาว่ายุ่งกับเรื่องเรียนแน่ ๆ ถึงนาน ๆ จะเข้ามาโพสต์ที ก็ยังดีใจค่ะ เข้ามาคุยกันบ้างนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 12 ตุลาคม 2555 21:22:26 น.  

 

พีีนิดหน่อยคะ
โบว์สอบ nclex ผ่านเเล้วนะคะ ทำไป 75 ข้อ 1 ชม 40 นาที. คอมดับ ..... ...และ พึ่งส่ง เรื่อง endorsed from NY to WA คะ ตอนนี้โล่งมาก หายเหนื่อยเลยคะ ตอนนี้ก็เตรียมภาษา กับ อ่านหนังสือสอบ the driver license คะ ..........ก็ทำทีละ step คะ ...........ขอบคุณพี่นิดหน่อย ที่ให้คำปรึกษามาโดยตลอดคะ

 

โดย: bow IP: 49.48.182.15 2 มีนาคม 2556 4:37:43 น.  

 

ยินดีด้วยจ้ะน้องโบว์ ช่วงแรกที่มาอยู่อเมริกาก็จะมีอะไรต้องทำเยอะ เดี๋ยวซักพักก็ลงตัว ได้ไลเซ่นแล้วก็เริ่มหางานได้ แล้วเข้ามาอัพเดทเล่าให้ฟังบ้างนะจ๊ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 6 มีนาคม 2556 7:49:17 น.  

 

Pim: สมัครCESของฟลอริดาไว้ใช่หรือเปล่าคะ เพราะนอร์ธแคโรไลนาไม่ได้กำหนดให้ทำCES แล้วที่บอกว่าได้รับอีเมล์นี่คือ CESเสร็จสมบูรณ์แล้ว หรือว่าผ่านมาถึงขั้นตอนไหน โดยปกติการส่งApplicationไปที่บอร์ด สามารถส่งได้เลยค่ะ ไม่ต้องรอผลCES หากน้องยังไม่ส่ง ก็ส่งได้เลย เมื่อบอร์ดได้รับทั้งผลCESและApplicationของเราแล้ว ก็จะแจ้งให้ไปลงทะเบียนสอบNCLEXกับPearson VUE

เมื่อสอบผ่าน ได้รับไลเซ่นใบแรกแล้ว การขอไลเซ่นของรัฐใหม่จะใช้วิธีการEndorsementสำหรับบอร์ดแคโรไลนา เห็นมีข้อกำหนดสำหรับพยาบาลที่ไม่ได้จบในอเมริกาต้องสอบภาษาอังกฤษหากสมัครด้วยวิธีLicensure by Examination แต่ในระเบียบการEndorsementไม่ได้เขียนเรื่องนี้เอาไว้ พี่แนะนำให้น้องติดต่อไปที่บอร์ด ถามให้ชัดเจนว่า ในกรณีที่มีไลเซ่นของรัฐอื่นอยู่แล้ว ยังจะต้องสอบภาษาอังกฤษอีกหรือไม่ หากบอร์ดบอว่าต้องสอบ ก็ต้องสอบภาษาให้ผ่านก่อนแล้วค่อยดำเนินการEndorsementค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 23 เมษายน 2556 21:13:51 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ วันนี้สมัคร BON ของรัฐFloridaเรียบร้อยแล้วค่ะ ตอนแรกไม่รู้มัวแต่รอ CES ,

ขั้นตอนต่อไปต้องทำ fingerprint กับ
ลงเรียน class: HIV/AIDS 1hr.& Class:Prevention of medical error 2 hrs.
ทำทีหลังได้หรือไม่คะ หรือว่าต้องทำก่อนแล้วถึงจะไปสมัครสอบกับ pearson ได้คะ
เข้าใจว่าเราสามารถลงเรียน online ได้ใช่ไหมคะ

 

โดย: pim IP: 108.85.3.79 24 เมษายน 2556 11:28:30 น.  

 

pim: เรียนออนไลน์ได้ค่ะ เข้าไปที่เวบของบอร์ดแล้วคลิกที่ลิงค์ Continuing Education ก็จะเข้าไปที่เวบCEbroker จากนั้นก็็คลิกCourse search เพื่อหาคอร์สที่ต้องการเรียน ต้องทำทุกอย่างให้ครบตามที่บอร์ดกำหนด บอร์ดก็จะแจ้งให้ไปลงทะเบียนสอบNCLEX

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 24 เมษายน 2556 21:04:56 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ :)

 

โดย: pim IP: 207.250.21.32 26 เมษายน 2556 2:28:09 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ๆ เพื่อนๆทุกคน ชื่อ Sea ค่ะ..จบพยาบาลที่ไทย และจบโทด้านการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวชค่ะ... กำลังจะย้ายไปอยู่ CA ในอีก 1 เดือนค่ะ โดยไปด้วยวีซ่า คู่หมั้น และจะจดทะเบียนสมรสที่โน่นภายใน 1 เดือนค่ะ... หลังจากนั้นก็จะเรียนภาษาอังกฤษ และสอบ NCLEX ก็เลยมีเรื่องอยากรบกวนถามดังนี้ค่ะ....
1. เอกสารที่ต้องเตรียมไปจากไทยมีอะไรบ้างค่ะ?
2. ใบประกอบวิชาชีพจะหมดอายุในปี 2514 จะต้องต่ออายุไปก่อนมั๊ยค่ะ?
3. เฉลี่ยแล้ว Sea ต้องใช้เวลานานแค่ไหนค่ะ กว่าจะได้งาน ?

รบกวนทุกๆท่านช่วยให้คำแนะนำด้วยนะค่ะ ไม่อยากจะต้องเสียเวลาเกี่ยวกับเอกสารน่ะค่ะ..

ขอขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ...^_^

 

โดย: Sea IP: 101.109.252.23 29 กรกฎาคม 2556 14:13:21 น.  

 

Sea: วิธีการสมัครบอร์ดCA และเอกสารที่ต้องเตรียม ดูได้จากเวบ//www.rn.ca.gov/applicants/lic-exam.shtml ส่วนแนวทางการสมัครที่เคยแปลไว้ อยู่ในหัวข้อNCLEX เลื่อนดูเมนูย่อยด้านซ้ายมือนะคะ

ในระหว่างนี้ ให้ติดต่อมหาวิทยาลัยและสภาการพยาบาลเพื่อขอเอกสารที่เกี่ยวข้องเอาไว้เลย แต่ฝากไว้ที่บ้านก่อน ยังไม่ต้องส่งไปที่บอร์ด เพราะคุณมาด้วยวีซ่าคู่หมั้น คงต้องใช้เวลาซักพักกว่าจะปรับสถานะ จนได้SSN จากนั้นจึงส่งใบสมัครไปที่บอร์ดและให้ทางบ้านส่งเอกสารที่เตรียมไว้ไปที่บอร์ดค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 สิงหาคม 2556 7:28:23 น.  

 

Sea: ใบประกอบวิชาชีพของไทย จะต่ออายุไว้ก็ได้ค่ะ แต่จริง ๆ แล้วไม่จำเป็น เพราะคุณจะมาอเมริกาในอีกหนึ่งเดือน และกระบวนการสมัครบอร์ดCA ก็ใช้เวลาไม่นานมาก น่าจะสมัครเสร็จก่อนที่ใบประกอบฯของไทยหมดอายุ

ส่วนระยะเวลารองาน นิดหน่อยตอบไม่ได้จริง ๆ ค่ะ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่คุณจะไปอยู่ ประสบการณ์เดิมของคุณ รวมทั้งทักษะการตอบคำถามสัมภาษณ์งานด้วย

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 1 สิงหาคม 2556 7:53:05 น.  

 

ขอบคุุณมากๆค่ะคุณนิดหน่อย...ที่ช่วยเหลือ sea พอจะมองเห็นแนวทางแล้วอ่ะค่ะ..ว่าควรทำอย่างไรต่อ..^^
หากติดขัดตรงไหน ขออนุญาตเข้ามาสอบถามเรื่อยๆนะค่ะ...ขอบคุณอีกครั้งค่ะ..^_^

 

โดย: Sea IP: 101.109.252.23 5 สิงหาคม 2556 10:43:37 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณนิดหน่อย
หมิวเองค่ะ หายตัวไปนานมาก..คุณนิดหน่อยสบายดีนะคะ
ตอนนี้หมิวเรียนจบกลับมาทำงานที่เมืองไทยตามเดิมได้ 4 เดือนกว่าแล้วค่ะ เพิ่ง renew RN license เมื่อสิ้นเดือนนี้เอง วันนี้มาอัพเดทข้อมูลอีเมล์ค่ะ อีเมล์เดิมเข้าไม่ได้ เขาว่า password ไม่ถูกอยู่นั่นแหละ เผื่อใครอยากจะถามอะไรติดต่อมาทางอีเมล์แล้วจะเข้ามาตอบในบล็อกนี้นะคะ onanongth@gmail.com ค่ะ
คูณนิดหน่อยมีอะไรที่คิดว่าหมิวพอจะช่วยได้ก็บอกเลยนะคะ ยินดีมากๆเลยค่ะ :)
วันนี้เท่านี้ก่อนนะคะ โชคดีค่ะ
หมิว

 

โดย: หมิ๋ว IP: 119.46.227.5 6 พฤศจิกายน 2556 16:03:24 น.  

 

อ.หมิว: ยินดีด้วยกับความสำเร็จนะคะ รู้สึกเหมือนกับว่า อ.หมิวเพิ่งมาเรียนเมื่อไม่นานนี่เอง แป๊บ ๆ เรียนจบกลับไปทำงานแล้ว

ขอบคุณมากนะคะสำหรับอีเมล์ หากมีเวลาว่างเข้ามาเยี่ยมพวกเราที่บล็อกบ้างนะคะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 19 พฤศจิกายน 2556 10:19:35 น.  

 

ลง notary นอกจากที่สถานทูตอเมริกาแล้ว สำนักงานทนายทั่วไปทำได้มั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

 

โดย: แป้ง IP: 182.52.204.246 25 ธันวาคม 2556 18:57:22 น.  

 

แป้ง: สำนักทนายความใหญ่ ๆ ในกทม.น่าจะมีนะคะ แต่ถ้าเป็นต่างจังหวัดไม่น่าจะมีบริการนี้

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 26 ธันวาคม 2556 1:46:33 น.  

 

พี่นิดหน่อยคะ ใบสมัคร CVS เค้าถามว่า Is this license a lifetime practice license? แต่ pop up ว่า lifetime practice license = is this license renewable ? เราต้องตอบ Yes or No คะ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Kate IP: 101.51.234.193 2 กุมภาพันธ์ 2557 0:18:49 น.  

 สวัสดีค่ะ ชื่อมายด์ จบพยาบาลมาสี่ปี พอดีกำลังทำ CVS กับส่งเอกสารไปที่บอร์ดNYอยู่ค่ะ แต่ไม่ค่อยแน่ใจว่าเตรียมเอกสารถูกต้องหรือไม่ เลยอยากขอรบกวน ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
1. เอกสาร CVS
-แอพพลิเคชั่นที่ต้องปริ้นออกมาเซ็น (สมัครออนไลน์)
-ชำระเงิน 390$
-ใบ Authorization for validation of registration/license
-ใบ Authorization for Academic records
ทุกใบเซ็นชื่อกับNotary แล้วค่อยส่งไปCGFNS ?
มีเอกสารอะไรที่ต้องเพิ่มหรือไม่คะ

2. เอกสารส่งไปบอร์ด
- from 1 เซ็นชื่อกับNotary
-ชำระเงิน 143$
(ยังไม่เคยสอบNclex ค่ะ)
-ใบ cer อบรม Child abuse
คำถามค่ะ
- Limited permit 35$ ในForm 5 จำเป็นต้องกรอกหรือจ่าย?
-สามารถอบรม infection control ได้ทีหลังสอบNclex ผ่าน?
-มีเอกสารที่ต้องการเพิ่มหรือไม่ค่ะ

ปล ไม่แน่ใจว่าต้องเอาใบปริญญาบัตร ใบประกอบวิชาชีพ transcrip ด้วยหรือไม่ค่ะ แล้วถ้าต้องใช้จริงๆ ใช้เอกสารแปลเป็นภาษาอังกฤษทุกอย่าง? พอดีตอนนี้ไม่ได้อยู่ไทย ใบอื่นๆแปลหมดแล้วแต่ transcip จากวิทยาลัยพยาบาล มีแต่ตัวจริงภาษาอังกฤษค่ะ


ขอบคุณค่ะ

 

โดย: มายด์ IP: 71.62.168.192 17 กุมภาพันธ์ 2557 7:58:50 น.  

 

มายด์: ถ้ามีการเปลี่ยนชื่อ นามสกุล หรือแต่งงาน ก็แนบใบเปลี่ยนชื่อ ใบจดทะเบียนสมรส พร้อมฉบับแปลภาษาอังกฤษไปให้CGFNSและบอร์ดนิวยอร์คด้วยนะคะ ส่วนใบทรานสคริปต์ ใบประกอบวิชาชีพนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการทำCVS ซึ่งCGFNSจะเป็นฝ่ายติดต่อกับมหาวิทยาลัยและสภาฯเองโดยตรง

Limited permit คือ ใบอนุญาตทำงานแบบชั่วคราว ไม่ต้องสมัครค่ะ

Infection control เรียนให้เรียบร้อยไปเลยค่ะ คลิกดู Distance learning providers เรียนออนไลน์ แล้วก็ทำเครื่องหมายในForm1 ว่าเราส่งใบcertficateไปพร้อมใบสมัคร หรือใช้วิธีส่งcertificateแบบอิเลคโทรนิค

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 19 กุมภาพันธ์ 2557 1:02:29 น.  

 

พี่นิดหน่อย: ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ สรุปว่ามายด์ก็ส่งเอกสาร CVS ไปได้เลยใช่ไหมค่ะ เพราะว่าครบแล้ว? ไม่ต้องเพิ่มอะไรแล้ว
และเอกสารของบอร์ดNY ก็เพิ่ม infection control อย่างเดียว ไม่ต้องแนบเอกสารอะไร เพราะว่าทาง CGFNS จะส่งผ่านข้อมูลให้บอร์ดNY เอง มายด์เข้าใจถูกต้อง?มายด์จะได้ส่งเลย ^^

 

โดย: มายด์ IP: 192.99.14.34 20 กุมภาพันธ์ 2557 9:48:26 น.  

 

มายด์: ถ้าไม่มีเอกสารที่เกี่ยวข้อง ก็ส่งให้ครบตามที่ระบุไว้ในเช็คลิสต์ก็พอจ้ะ เช็คลิสต์สำหรับตรวจสอบเอกสารที่ต้องส่งมีอยู่ในApplication packet

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 20 กุมภาพันธ์ 2557 22:58:50 น.  

 

ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากค่ะ เด๋วมายด์จะส่งเลย ถ้าติดขัดตรงไหนขออนุญาติถามใหม่นะคะ ^^ วันนี้เพิ่งได้ใบ cer infection control มา https://nursing.elitecme.com/NY/course/ICNYRN04I13
ราคา14.95$ น่าจะถูกสุดแล้ว เลบเอามาแชร์เผื่อเพื่อนๆคนอื่นค่ะ

 

โดย: มายด์ IP: 192.99.14.36 21 กุมภาพันธ์ 2557 10:32:55 น.  

 

พี่นิดหน่อยคะ.. อยากทราบว่าถ้าเราอยากมาทำงานที่อเมริกา เราต้องเริ่มที่บอร์ดnyก่อนเลยใช่ไหมคะ

 

โดย: ปู IP: 27.55.29.181 9 พฤษภาคม 2557 22:18:24 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่นิดหน่อย คือหนูเพิ่งขึ้นปี 4 เรียนที่ เกื้อการุณย์ค่ะ ต้องการไปทำงานที่ california มากค่ะ ถ้าจบแล้ว หนูสมัครสอบ nclex ได้เลยมั้ยค่ะ หรือต้องทำงานมีประสบการณ์ที่ไทยก่อน 2ปี (เท่าที่ศึกษามาใน web น่ะค่ะ) ปัจจุบันหนูมีแฟนหนูเรียน california ย้ายเป็นคนที่นู้นทั้งครอบครัวเลย ถ้าแต่งงานกัน สัญชาติเปลี่ยน แฟนขอวีซ่าเข้าเมืองให้ เป็นพลเมืองที่นู้นเลย ถ้าไปเป็นพยาบาลที่นู้น (อยู่อเมริกาแล้วน่ะค่ะ)ก็ให้ไปเรียนปรับภาษา+ไปสมัครสอบnclexที่นู้นด้วยตนเองเลยช่ายมั้ยพี่ และถ้าไปสอบเอง และผ่าน ต้องหารพ เอง ช่ายมั้ยค่ะ มีการรองรับพยาบาลทุกคนมั้ยค่ะ :-[ หนูกลัวตัดสินใจพลาด ขอคำแนะนำพี่นิดหน่อยด้วยน่ะค่ะขอบคุณพี่มากน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ:-)

 

โดย: เม IP: 1.47.132.72 10 พฤษภาคม 2557 6:37:37 น.  

 

ปู: ถ้าหากน้องวางแผนจะมาทำงานพยาบาลในอเมริกาด้วยการขอวีซ่าทำงาน นิวยอร์คก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการเริ่มต้นกระบวนการจ้ะ

เนื่องจากบอร์ดของรัฐส่วนมากในอเมริกา กำหนดให้ผู้สมัครต้องมีหมายเลขประกันสังคม(SSN)ในการสมัคร ทำให้พยาบาลไทยที่ไม่มี SSN ไม่สามารถสมัครได้ มีเพียงรัฐส่วนน้อยเท่านั้นที่ไม่ได้บังคับให้มีSSN เท่าที่พี่จำได้ น่าจะมีไม่ถึง 5 รัฐด้วยซ้ำ ซึ่งนิวยอร์คก็เป็นหนึ่งในจำนวนนี้

หลังจากผ่านกระบวนการทั้งหมดจนได้มาอเมริกา และมีSSNแล้ว หากต้องการไปทำงานในรัฐอื่น ก็ค่อยทำเรื่องขอโอนย้ายในภายหลัง

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 12 พฤษภาคม 2557 16:31:05 น.  

 

เม : จะสมัครบอร์ดแคลิฟอร์เนียได้ ต้องมีSSNก่อนจ้ะ

แนวทางก็คือ
- แฟนขอวีซ่าคู่หมั้น เมื่อได้มาอเมริกา จดทะเบียนสมรส ปรับสถานะเป็นคู่สมรสแล้ว ก็จะได้กรีนการ์ดและSSN
- หรือ แต่งงานที่ไทย แฟนขอวีซ่าคู่สมรสให้ เมื่อได้มาอเมริกา ก็จะได้กรีนการ์ดและSSN(การถือกรีนการ์ด ยังไม่ถือว่าเป็นพลเมือง ต้องถือกรีนการ์ดไปช่วงเวลาหนึ่ง จึงจะสอบขอเป็นซิติเซ่น)

น้องควรเตรียมเอกสารในการสมัครให้พร้อมก่อนเดินทางมาอเมริกา เมื่อได้SSNแล้ว ค่อยส่งใบสมัครไปที่บอร์ดแคลิฟอร์เนีย

ส่วนเรื่องงาน น้องต้องหาเอง ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าจะได้งานหรือไม่ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับเรซูเม่และการตอบคำถามสัมภาษณ์ การแข่งขันที่นี่สูงมาก ต่างจากเมืองไทยที่พยาบาลจบมาก็ได้งานทำเลย แต่นี่ เราต้องแข่งขันกับเจ้าถิ่น กับพยาบาลจบใหม่ที่นี่ ถ้าน้องมีประสบการณ์ในไทยมาก่อน ก็จะช่วยให้ได้เปรียบ มีโอกาสได้งานมากกว่า

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 12 พฤษภาคม 2557 17:07:14 น.  

 

ขอบคุณพี่นิดหน่อยมากน่ะค่ะ แต่ก็ยังสงสัยนิดหนึ่งค่ะพี่

คือของน้อง น่าจะเป็นกรณีที่ 2 แต่งงานที่ไทย แฟนขอวีซ่าคู่สมรสให้ เมื่อได้มาอเมริกา ก็จะได้กรีนการ์ดและSSN

แล้วในกรณีที่ไปสมัครสอบ nclex ที่ฮ่องกง มันเป็นกรณีไหนค่ะ คือที่อ่าน pronurse เค้าบอกว่าเป็นสนามสอบแทนการไปสอบที่สนามจริงได้(ที่อเมริกาได้) แต่การที่เราไปสอบสนามนี้ เราก็ต้องมี ssn เพื่อกรอกใบสมัครช่ายมั้ยค่ะพี่ หนูหาข้อมูล อ่านไปงงไป เห้ออออ


ขอบคุณพี่นิดหน่อยอีกครั้งน่ะค่ะ : )

 

โดย: เม IP: 58.97.116.114 3 มิถุนายน 2557 22:36:14 น.  

 

เม : วีซ่าผ่านหรือยังคะ แล้วแพลนจะมาอเมริกาเมื่อไร จะไปอยู่รัฐไหน จะได้ดูวิธีการสมัครของรัฐนั้นให้

คนที่ไปสอบที่ฮ่องกง คือ ในกรณีไม่สะดวกจะมาสอบที่อเมริกาค่ะ ศูนย์สอบฮ่องกงอยู่ใกล้ไทย ค่าใช้จ่ายไม่มาก

แต่ถ้าน้องจะได้มาอเมริกาในเร็ว ๆ นี้ เตรียมเอกสารมาสมัครให้พร้อม รอให้ได้SSN ส่งใบสมัคร แล้วก็สอบที่อเมริกาเลย ไม่จำเป็นต้องไปสอบที่ฮ่องกง

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 4 มิถุนายน 2557 13:14:48 น.  

 

ขอรบกวนสอบถามค่ะ คือว่า ผ่านกระบวนการตรวจสอบจาก CGFNS แล้วค่ะ ทาง CGFNS เมล์มาบอกว่า ให้รอการติดต่อกลับจาก NYSED ประมาณ 4-6 weeks เราก็รอๆๆ นานเข้าก็ e-mail ไปถาม NYSED เค้า เมล์ตอบกลับมาขอ from3 เราไม่เคยสอบ NCLEX เรยค่ะ เท่าที่อ่านรีวิวต่างๆ พี่นิดหน่อยบอกว่า from3 สำหรับคนที่เคยได้ไลเซ่น มาแล้วนี่ค่ะ จะทำยังไงต่อไปดีค่ะ งงกับบอร์ดนิวยอร์กมาก

 

โดย: alis IP: 192.99.5.126 9 กรกฎาคม 2557 9:07:23 น.  

 

alis: เรื่องแบบฟอร์ม 3 อ.หมิวเคยอีเมล์ไปถามบอร์ดนิวยอร์ค เพราะตอนนั้นไม่เคลียร์ว่า ไลเซ่นที่เรามีนั้น หมายความรวมของไทยด้วยหรือเปล่า ก็ได้คำตอบมาอย่างนี้จ้ะ

ตกลงได้รับคำตอบข้อ 18 จากบอร์ดนิวยอร์คแล้วค่ะ ตามข้อความข้างล่างนะคะ
"You can check yes, that you have a license in Thailand, but you do not have to submit a Form 3 as the CGFNS report will take care of verifying your license in Thailand."
สรุปว่าเช็ค yes แต่ไม่ต้องกรอกฟอร์ม 3 ค่ะ


โดย: หมิว IP: 58.64.31.3 30 กรกฎาคม 2553 0:01:02 น.

เมื่อบอร์ดขอแบบฟอร์ม 3 มา เขาอาจเข้าใจผิดว่า น้องเคยมีไลเซ่นของที่นี่มาก่อน ก็ต้องส่งอีเมล์ไปเคลียร์ให้บอร์ดเข้าใจจ้ะ

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 10 กรกฎาคม 2557 0:34:28 น.  

 

พี่นิดหน่อยและเพื่อนๆทุกคน ขอขอบคุณในการร่วมแบ่งปันข้อมูลนะคะ ขอสอบถามดังนี้คะ
1.สรุปตอนนี้มีรัฐไหนที่ไม่ต้องใช้ssnเหมือนนิวยอร์คมั่งคะ เห็นเพื่อนๆพูดถึงแต่นิวยอร์ค เผื่อเป็นตัวเลือกในการเริ่มต้น
2.ถ้ารัฐอื่นที่ไม่ใช้ssn ขอความเห็นว่าที่ไหนโอกาสหางานได้ง่ายกว่า และน่าอยู่มากกว่า

 

โดย: Radar IP: 114.109.33.168 27 กรกฎาคม 2557 6:47:13 น.  

 

Radar: รัฐที่อนุโลมให้สมัครได้โดยไม่ต้องใช้ SSN เท่าที่ทราบนอกจากนิวยอร์ค ก็มีเวอร์มอน, วอชิงตัน ซึ่งการอนุโลมนี้ เป็นเฉพาะแค่ในขั้นตอนการสมัครเท่านั้น หลังจากที่สอบผ่านได้ไลเซ่นแล้ว จะต้องมีSSNและกรีนการ์ด จึงจะสามารถไปทำงานได้

ส่วนโอกาสในการหางาน เมืองใหญ่ก็จะมีตำแหน่งงานว่างมากกว่าเมืองเล็ก แต่เมืองไหนจะหางานง่ายหรือน่าอยู่กว่า พี่ไม่มีข้อมูลเชิงลึกมากพอที่จะตอบคำถามได้ ลองอ่านดูบทความนี้ //www.ehow.com/list_7412242_places-work-nurses.html

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 27 กรกฎาคม 2557 11:16:55 น.  


macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 251 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ
counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.