Group Blog
 
 
ธันวาคม 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
13 ธันวาคม 2557
 
All Blogs
 
Before I start chasing my dream...

BeforeI start chasing my dream...

คืออันที่จริงอันนี้ควรเป็นอันแรกเนอะ แต่ว่าเรามาเขียนทีหลังดีกว่า 555 เป็นคนประหลาด

บอกพื้นฐานของเราก่อน เราเรียนโรงเรียนเอกชนที่บ้านนอก มาถึงปอสองภาษาอังกฤษนี่เริ่มเรียนตั้งแต่อนุบาล ถือว่าพูดได้พอควรค่ะ งูๆ ปลาๆพอปอสามย้ายมาโรงเรียนรัฐบาลอีกจังหวัด (ที่เจริญกว่า) ภาษาอังกฤษเริ่มถดถอย 55 เพราะสมัยที่เรียนเพื่อนๆพึ่งเริ่มเรียนภาษาอังกฤษจริงๆจังตอนปอสามเองค่ะ ยังท่อง a rat, a bat กันอยู่เลย เรามีเรียนพิเศษเป็นคุมอง และเสริมภาษาอังกฤษบ้างค่ะ

พอเข้ามอต้น ตัดสินใจเรียนโปรแกรมสองภาษา (จริงๆสอบจุฬาภรณ์ชลบุรีไม่ติด กร๊ากกก รู้สึกดีมากที่ไม่ติด เพราะตอนนี้โง่เลขมาก)ทำให้ภาษาอังกฤษดีขึ้นมากๆ (แม้ว่าผลการเรียนจะแย่ก็ตามที 55) ได้คุยได้แสดงความคิดเห็นสนุกสุดๆ แต่พอขึ้นมอปลาย เริ่มขวนขวายอยากมาเรียนกรุงเทพเลยสอบเข้าโรงเรียนหญิงล้วนย่านชิดลม ซึ่งก็ติด และคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกมากกกกกเพราะโรงเรียนนี้ช่วยทำให้เราพัฒนาภาษาอังกฤษของเรายิ่งขึ้นไปอีกมีทั้งบังคับอ่านหนังสืออังกฤษ ดูหนังแนว Jane Austen, Anna Karenina ยัน Beautiful Mind and Forrest Gumpแน่นอนว่ามีพ่วงภาษาฝรั่งเศสด้วย (แต่เริ่มลืมไปหมด พูดได้แค่ประโยคเบสิคๆ ขอโทษค่ะT__T)

พอมาเรียนมาถึงมอหก ไม่อยากอยู่ประเทศไทยและอยากเรียนด้าน Asia Study ที่ญี่ปุ่นเลยสอบชิงทุนของมหาลัยที่ญี่ปุ่นไป ซึ่งข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษและแน่นอนว่าเราต้องพยายามพัฒนาภาษาอังกฤษของเราไปอีกระดับหนึ่งก็หาข้อสอบภาษาอังกฤษในเน็ตทำไปเรื่อยๆ สอบติดค่ะ แต่ที่บ้านไม่ให้ไป(ร้องไห้ไปหลายวัน 555 แล้วก็เรื่องดันเกิดตอนช่วงสอบ O-NETพอดีด้วย) แต่คือไม่ได้เป็นปัญหาอะไรกับชีวิตมากเพราะว่าตอนนั้นสอบรัฐศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษของธรรมศาสตร์ติดแล้ว(แต่ต้องมาลงเรียนอังกฤษใหม่เพราะไม่ตั้งใจทำข้อสอบ งือออ T___T)

พอเข้าธรรมศาสตร์ก็เจอจุดพลิกผัน จากที่เคยอยากเรียนรัฐศาสตร์เป็นท่านทูต เรากลับไม่ชอบวิชาที่เรียนซะงั้น (ไหนละ วิชาเข้าสังคม จิบไวน์ของชั้น5555) โชคดีที่เรียนภาคภาษาอังกฤษและมีเพื่อนสนิทเป็นชาวเนปาล(เค้าสนิทกับเราหรือเปล่านะ) และจับกลุ่มทำงานด้วยกันเยอะมาก ฉะนั้นสกิลในการพูดภาษาอังกฤษของเราจึงพุ่งพรวดและพัฒนาอย่างรวดเร็ว ตอนนี้เริ่มอยากเป็นแอร์แล้วค่ะ

ตอนแรกเราอ้วนมาก เอาจริงๆก็น้ำหนักประมาณ 70 กว่าโลได้ สิ่งที่คิดได้เป็นอย่างแรกเลยคือการลดหุ่นก่อนเป็นอันดับแรก(จริงๆลดมาตั้งแต่ประถมแล้วนะ ตอนนั้น 80 กว่า) ลดมาเรื่อยๆไม่เครียดอะไรจนเหลือประมาณ 60 กว่าๆ เริ่มรู้สึกท้อละเพราะคิดว่าคงผอมไม่ทันสมัครสายการบินที่ส่วนใหญ่รับแต่คนผอมๆแน่ๆ(และนั่นทำให้เราได้มาเจอกับกาต้าร์) แต่หลังๆเรามาเล่น T25 เล่นจบไปสามเฟสAlpha Beta Gamma หุ่มเฟิร์มมากมาย แต่น้ำหนักก็ยังเยอะอยู่อะแหะ - -;

พอเริ่ม Set Goal ว่าอยากเป็นแอร์ อย่างที่บอกที่บ้านไม่สนับสนุนในการติวสอบแอร์อะไรทั้งนั้นฉะนั้นเราก็ไม่สามารถไปจ่ายเงินค่าคอร์สแพงๆเหมือนโรงเรียนสอนแอร์บางแห่งได้เลยฝึกฝนเอาเอง หาข้อมูลจาก Thaicabincrew อ่านตามblog ที่เขียนประสบการสมัครแอร์ต่างๆ แล้วก็มี Cabincrew.com (คนละเวปกับ TCC นะคะ อันนี้เป็นของฝรั่ง) ด้วยค่ะเราใช้ Ipod โหลด Podcast ของ AirlineCareer.com, Manner Matter ประมาณนี้มาฟังเวลาอาบน้ำ หรืออยู่บนรถไฟฟ้าเพื่อเป็นไกด์ไลน์ แล้วก็ฝึกฟังภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นด้วย เราลงทุนซื้อหนังสือ How to be a cabin crew : for Middle East Airlines เป็น E-book ไว้อ่านเพื่อพัฒนาตัวเองด้วยค่ะ

ทางด้านภาษาอังกฤษ เราเริ่มดูหนัง ซีรีส์ต่างๆแบบไม่มี Subtitles ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีมาก55 เพราะว่าทำให้เราฝึกฟังได้ดีจริงๆ แล้วดูหนังดูซีรีส์ก็สนุกด้วยเราดูพวก American Horror Story, Big Bang Theories, Game of Thrones หนังวัยเด็กอย่าง Clueless, Matilda, A little princess แล้วก็หนังใหม่ๆ Conjuring, Harry Potter 1-8, The Lord of the rings 1-3 เป็นวิธีการฝึกภาษาแนว Entertain ตัวเองไปในตัวค่ะ แล้วก็อ่านนิยายภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นด้วย เริ่มจาก Fifty shades of grey trilogy (เอริ่มมม ไอ้หื่นนนนน -*-) Harry Potter และอีกหลายๆเรื่องค่ะ

ส่วนเรื่องแต่งหน้านี่ Youtube โลดค่ะ หา Vlogger (video+blogger) ที่เป็นชาวต่างชาติ เราชอบดู pixiwoo, lisaeldridge, allthatgliiters and juicystar07 (สองคนนี้เป็นพี่น้องกัน), etc พวกนี้ทำให้เราได้ศัพท์ในชีวิตประจำวันเยอะด้วยค่ะวันๆนั่งดูชีวิตฟุ้งเฟ้อของวัยรุ่นเมกา ดูพวกนางจีบปากจีบคอพูดแล้วสนุกดี ^__^; ดูเครื่องสำอางใหม่ๆบ้างไม่ก็สอนทำอาหารบ้าง ซึ่งเราเอามาใช้โดยการ พูดกับตัวเองหน้ากระจก เวลาแต่งหน้าเวลาทำกับข้าว เป็นภาษาอังกฤษค่ะช่วยให้เราไม่ลืมภาษาอังกฤษและสามารถพูดได้คล่องมากขึ้น(เพราะช่วงหลังๆเรียนจบมานี่ไม่ได้มีโอกาสพูดภาษาอังกฤษกับใครเลยเพื่อนเนปาลบินกลับประเทศ เตรียมตัวไปเรียน Oxford แล้วนางเจ๋งมากกกกก)

เวลาแต่งหน้า ทำผม นี่ก็ค่อยๆทำ สบายๆ ไม่ใจร้อนอะไรเลยแต่กลับเสร็จค่อนข้างเร็วคือประมาณครึ่งชั่วโมงก็เสร็จค่ะ ถ้าใครอยากแต่งหน้าเองก็ฝึกทำไปเรื่อยๆค่ะ แต่งแบบแหวกแนวบ้าง อยู่บ้านว่างๆก็เอาเครื่องสำอางมาแต่งเล่นหาฮาวทูตามเวป Pantip หรือ Jeban เพิ่มเติมก็ได้ฝึกวิทยายุทธ์ไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็เก่งเองค่ะ เราชอบลิปสีแดงมากก(ตอนแรกไม่กล้าทาที่ไทยเลย 555 แต่พอไปฝึกงานที่ญี่ปุ่นทาบ่อยจนชินและชอบ เลยทาบ่อยๆ)เลยพยายามหาลุคที่แต่งหน้าแบบทาปากแดงหลายๆแบบมาเล่นค่ะ

Personality บ้างค่ะ คือเรื่อง Service Mind อะไรงี้เราคิดว่าเรามีอยู่แล้ว เพราะบ้านคุณยายทำร้านอาหาร ช่วยเสิร์ฟมาตั้งแต่เด็กๆ(แต่ก็มีขี้เกียจบ้าง หรือบ่อยๆ 555) หลังตรง เดินยังไงนี่ฝึกเองหมดค่ะ ใช้ดูหน้ากระจกเอา ยิ้มให้กับตัวเองทุกๆเช้า เจอกระจกก็ยิ้มเหมือนคนบ้า 55 แต่ทำให้เรายิ้มสวยขึ้นทุกครั้งและรู้สึกดีขึ้นทุกครั้งที่เราเห็นเรายิ้มในกระจก ทริคของเราก็คือ เวลายิ้มอย่าฉีกยิ้มปึ้ดเดียว มันเหมือนไปแยกเขี้ยวใส่เขา ค่อยๆคลี่ยิ้มออกทีละน้อยมันจะสวย หวาน ติดตามากกว่า

อ้อ แล้วเราก็เคยทำงานแนวประชุม เป็นทั้ง Room Attendant แล้วก็ Liaison ด้วย (จริงๆงานนี้เป็นตัวจุดประกายไฟที่ทำให้เราอยากทำงานเป็นแอร์มากขึ้นไปอีกเพราะเป็นงานที่คนต่างชาติเยอะ แล้วเราชอบงานที่ทำแบบ international environment อย่างนี้มากๆ แม้ว่าจะเจอฝรั่งป่วยๆ Ego จัดๆ (เพราะพวกนี้ทำงาน UN) รวมไปถึงคุณลูกค้าผู้น่ารัก55) โดยเฉพาะงาน Liaison ที่ได้ทำมีครูซึ่งสอนบุคลิกภาพมาสอนด้วย ฟรีแถมได้ตังค์ ดีใจ 555 ถ้าใครอยากเป็นแอร์และยังเรียนไม่จบลองหางานแนวๆนี้ทำนะคะได้อะไรเยอะมากกก เป็นประสบการณ์ที่ดีมากได้ใช้ทักษะและเจอเรื่องหลากหลายมากๆจริงๆค่ะ

ทั้งหมดนี่คือสิ่งที่เราเตรียมตัวและพัฒนาตัวเองมาตลอด 2 ปีนับตั้งแต่วันที่เราเริ่มอยากเป็นแอร์ค่ะ ขอให้ทุกคนสู้ๆ อย่าย่อท้อแล้วติดปีกมาบินด้วยกันเร็วๆนะคะ


Create Date : 13 ธันวาคม 2557
Last Update : 13 ธันวาคม 2557 0:27:25 น. 0 comments
Counter : 479 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

-'dedevilz'-
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add -'dedevilz'-'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.