Group Blog
 
 
มีนาคม 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 

การแปลง file จากแผ่น VCD คาราโอเกะเป็น *. 3gp เพื่อใช้ดูในเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่


การแปลง file จากแผ่น VCD คาราโอเกะเป็น *. 3gp เพื่อใช้ดูในเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่

ทุกวันนี้โทรศัพท์ได้ถูกปรับปรุงความสามารถให้มากขึ้นเรื่อยๆ และสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาในยุคโทรศัพท์จอสีก็คือ มัลติมีเดีย ซึ่งผู้ผลิตโทรศัพท์หลายๆ ยี่ห้อเริ่มนำเอามัลติมีเดียบรรจุลงไปในโทรศัพท์ของตน ไม่ว่าจะเป็น เพลง ภาพเคลื่อนไหว วิทยุ แต่ในฉบับนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของวีดีโอ ซึ่งไม่ใช่การเปิดวีดีโอจากตลับเทปเหมือนเดิมแล้ว แต่เป็นการเปิดไฟล์วีดีโอดิจิตอลผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า RealOne ที่สามารถเล่นวีดีโอบนมือถือได้อย่างดี แต่ปัญหาคือโปรแกรมนี้รองรับการเปิดไฟล์มัลติมีเดียได้แค่ . rm, .3gp และ . mp4 ได้เท่านั้น แต่ไฟล์วีดีโอที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นมีมากมายหลายแบบ จึงต้องมีการแปลงเพื่อให้เปิดบนหน้าจอมือถือเล็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือมีขนาดเล็กด้วย ทำให้กินเนื้อที่หน่วยความจำน้อยมาก ซึ่งคาราโอเกะบางเพลงเมื่อแปลงออกมาแล้ว จะมีขนาดเล็กกว่าไฟล์ MP3 ด้วยซ้ำ

เตรียมพร้อมก่อนการแปลงวีดีโอ
เนื่องจากการแปลงวีดีโอซีดีนั้น ต้องทำจากคอมพิวเตอร์แล้วส่งเข้าไปยังมือถือ ฉะนั้นจึงต้องเตรียมพร้อมทั้งด้านโปรแกรมและอุปกรณ์ให้พร้อมก่อน ซึ่งมีดังนี้
1. โทรศัพท์โนเกียรุ่น 7650, 3650, N-Gage และ 6600
2. วีซีดีคาราโอเกะ
3. โปรแกรม VCD Gear หาดาวโหลดได้จากที่เว็บไซต์ //www.vcdgear.com เป็นโปรแกรมที่ใช้แปลงจาดวีซีดีเป็นไฟล์ Mpeg ซึ่งเป็นไฟล์พื้นฐานของวีดีโอบนคอมพิวเตอร์
4. โปรแกรม pvAuther และ pvPlayer หาดาวโหลดได้จากที่เว็บไซต์ //www.pv.com ซึ่งในฉบับนี้ใช้เวอร์ชั่น 3.3 เป็นโปรแกรมที่แปลงจาก Mpeg ไปเป็นไฟล์ 3gp ซึ่งใช้เปิดบนมือถือ และโปรแกรมยังทำการปรับขนาดหน้าจอให้เล็กลงเท่ากับหน้าจอมือถืออีกด้วย
5. อุปกรณ์เชื่อมต่อ เพื่อใช้ในการส่งไฟล์วีดีโอไปยังโทรศัพท์มือถือ เช่น DataCable, Bluetooth, Infrared เป็นต้น (เนื่องจากขนาดของไฟล์ที่ทำเสร็จแล้วจะค่อนข้างใหญ่ จึงไม่สามารถส่งผ่านทางเครือข่ายได้ จึงต้องใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อ)
6. คอมพิวเตอร์ที่มีเนื้อที่ว่างประมาณ 1 Gigabyte ( ต้องใช้เนื้อที่เยอะในการแปลงเป็น Mpeg)

เริ่มต้นแปลงไฟล์วีซีดีเป็น Mpeg
เนื่องจากวีซีดีจะมีการบันทึกข้อมูลลงแผ่นเป็น Dat ซึ่งรองรับการใช้งานได้ทั้งคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นซีดี เครื่องเล่นวีดีโอซีดีได้ จึงทำให้ไม่สามารถเปิดเป็นไฟล์สำหรับคอมพิวเตอร์ได้ จึงต้องแปลงเป็น Mpeg ก่อน เพื่อที่จะสามารถแปลงเป็นรูปแบบอื่นๆ ได้ ในขั้นตอนนี้ต้องใช้โปรแกรม VCD Gear ซึ่งเป็นโปรแกรมที่หามาใช้งานได้ฟรีในการแปลงมีขึ้นตอนในการแปลงดังนี้
1. เปิดโปรแกรมและใส่แผ่นวีซีดีลงไปในเครื่องคอมพิวเตอร์
2. เลือก Extraction เป็น dat -> mpeg และกด Load เพื่อเลือกไฟล์จากซีดีที่ใส่เข้าไป ซึ่งจะอยู่ในแฟ้ม MPEGAV จะเจอไฟล์ชื่อ AVSEQ01 หรือ MUSIC01 ให้เรากดเลือก ( Open) จากนั้นโปรแกรมจะถามว่าให้บันทึก Mpeg แปลงแล้วไว้ที่ไหน ให้เลือกแฟ้มที่จะบันทึกแล้วกด Save ( ในไดร์ฟนั้นจะต้องมีพื้นที่มากกว่า 1 Gigabyte นะครับ)
3. กด Start เพื่อเริ่มการแปลงไฟล์ ซึ่งในขั้นตอนนี้จะกินเวลาประมาณ 10 นาทีต่อวีซีดีหนึ่งแผ่น และ 2-3 นาทีต่อคาราโอเกะหนึ่งเพลง
4. รอจนแถบรายงานผลบอกว่า Completed แสดงว่าเสร็จการบันทึกแล้ว

แปลงไฟล์ Mpeg ลงบนมือถือ
หลังจากที่เราได้ไฟล์ Mpeg มาแล้ว เราสามารถแปลงให้เปิดกับโทรศัพท์มือถือได้ด้วยโปรแกรม pvAuther ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้แปลงไฟล์ในรูปแบบของ Mpeg, Avi เป็น 3gp ซึ่งสามารถเปิดในโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian ได้ (รวมไปถึง Sony Ericsson P800 และ P900 ด้วย) ซึ่งขั้นตอนในการแปลงไฟล์ และตั้งค่ามีดังนี้
1. หลังจากเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว จะมีหน้าต่าง Session Properties ขึ้นมา ซึ่งเป็นการเริ่มต้นของขั้นตอนการแปลงไฟล์วีดีโอ และจะต้องเริ่มใหม่ที่หน้าต่างนี้ทุกๆ ครั้ง
2. ในช่อง File ให้เรากด Browse เพื่อเลือกไฟล์ Mpeg ที่เราแปลงวีซีดีมาเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ส่วนในช่อง Device เป็นการอัดวีดีโอจากสื่ออื่นๆ เช่น กล้องดิจิตอล เว็บแคม เครื่องสแกน ซึ่งถ้าเรามีกล้องดิจิตอลก็สามารถใช้ฟังชันนี้ในการบันทึกวีดีโอลงไปได้
3. หลังจากเลือกไฟล์เสร็จแล้ว ในป้ายที่สอง ( Clip Info) ก็คือการใส่ชื่อ และรายละเอียดวีดีโอที่เราสร้างขึ้น ซึ่งตรงส่วนนี้ไม่ต้องระบุลงไปก็ได้ แต่ถ้าระบุลงไปแล้ว เวลาเอาไปให้เพื่อนโหลดก็สามารถกดดูได้ว่าโหลดมาจากใคร ที่ไหนได้ ตามที่เราระบุลงไป
4. ในป้ายที่สาม ( Encoding) เป็นป้ายที่สำคัญมาก เพราะเป็นการตั้งค่าต่างๆ และจะแบ่งออกไปเป็น 3 หน้าต่างดังนี้
- Band Width เป็นการปรับแต่งความจุของเนื้อหา ซึ่งยิ่งเลือกค่าไว้เยอะ ก็จะได้ภาพที่ชัดมากขึ้น ปกติแล้วควรเลือกไว้ที่ 64,000bps แต่ถ้าต้องการความชัดเจนมากขึ้นควรเลือก 128,000bps ส่วนในช่องล่างสุดคือ Custom bitrate เราสามารถเลือกได้เองว่าจะใช้ Bitrate เท่าไหร่ แต่หลังจากที่ปรับให้เกิน 128,000bps แล้วพบว่าภาพที่ได้ไม่ได้ชัดกว่าเดิมเลย และยังทำให้ขนาดของไฟล์ใหญ่ขึ้นอีกด้วย
- Codec เป็นช่องในการปรับแต่งความชัดของเสียง และความหนาแน่นในการแปลงภาพวีดีโอ ซึ่งในส่วนนี้ได้ถูกปรับมาเป็นค่ามาตรฐานอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการให้ภาพและเสียงทีได้ ดีกว่า หรือลดความชัดลงสามารถปรับตรงส่วนนี้ได้ สำหรับเสียงจะต้องใช้เป็น GSM_AMR เท่านั้นนะครับ เพราะว่ามือถือบางรุ่นไม่รองรับการเข้ารหัสแบบ ACC และ EVRC ส่วนการปรับแต่งความชัดภาพ จะมีให้เลือกแบบ 3GP และ MP4 เราควรใช้ MP4 ซึ่งได้ภาพที่คมกว่า และในช่องล่างสุดเป็นขนาดของหน้าจอที่เราทำการแปลง ตรงนี้เราสามารถปรับให้ใหญ่หรือเล็กลงได้ แล้วแต่ว่าจะใช้เปิดกับโทรศัพท์รุ่นไหน ( รวมไปถึงขนาดของหน้าจอบน Pocket PC อย่าง XDA O2 ด้วย)
- Codec Settings เป็นการปรับค่าเฟรมต่อวินาที ตรงนี้โปรแกรมจะคำนวนค่าเฉลี่ยเฟรมต่อวินาทีมาให้อยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการให้ภาพที่ได้ดูแล้วรู้สึกว่าไม่กระตุกเลย ให้ลองปรับเฟรมต่อวินาทีให้สูงกว่า 10fps ดู แต่ขนาดของไฟล์ที่ได้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นตามตัวด้วย

5. หน้าต่างสุดท้าย Output เป็นหน้าต่างที่เราจะต้องระบุว่าไฟล์วีดีโอนั้นจะทำการบันทึกไว้ที่ใด ตรงนี้ถ้าเราไม่ได้ไปเปลี่ยนแปลงค่าอะไร โปรแกรมจะทำการบันทึกไว้ที่ C:\Program Files\PacketVideo\PVAuthor\ โดยอัตโนมัติ

หลังจากตั้งค่าทั้งหมดเสร็จแล้ว สามารถกด Start เพื่อเริ่มการแปลงไฟล์วีดีโอได้เลยทันที ในขั้นตอนนี้จะกินเวลาประมาณ 1-2 นาทีต่อเพลง เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนทั้งหมดแล้ว เราสามารถนำเอาไฟล์ที่ได้ ส่งเข้าไปยังมือถือได้เลยทันที แต่ถ้าเป็นการแปลง Video CD แบบเต็มแผ่นอาจจะไม่สามารถส่งผ่าน Bluetooth และ Infrared ได้ เพราะไฟล์ที่ได้จะมีขนาดใหญ่มาก (ประมาณ 35MB) ให้เรา Copy ลงใน MMC Card ก่อน แล้วค่อยนำไปเปิดในโทรศัพท์มือถือนะครับ จะสะดวกกว่ามาก

ภาพตัวอย่างวีดีโอที่นำไปเปิดในมือถือ
โปรแกรมเพิ่มเติมสำหรับการตัดไฟล์ให้เหลือแค่ช่วงสั้นๆ ที่เราต้องการ
หลังจากที่ได้ลองแปลงไฟล์แบบเต็มแผ่นแล้ว ถ้าเกิดเราต้องการเก็บภาพยนตร์เฉพาะตอนสั้นๆ ที่เราประทับใจ ก็สามารถใช้โปรแกรม VirtualDub (//virtualdub.org) ในการเลือกจุดเริ่มต้น และจุดปลายของวีดีโอได้ แต่โปรแกรมนี้ค่อนข้างใช้เวลาเยอะมากในการแปลง เพราะต้องอ่านไฟล์ให้ครบทั้งหมดทุกเฟรมและทำการตัดเอาให้เหนือช่วงที่เราต้องการ นอกจากนั้นโปรแกรมนี้ยังสามารถแปลงไฟล์วีดีโอเป็น Divx ได้ด้วย ( การบีบอัดแบบหนาแน่น ทำให้บีบ DVD มาลง CD แผ่นเดียวได้ แต่เปิดได้กับคอมพิวเตอร์เท่านั้น)
1. เปิดโปรแกรมขึ้นมา แล้วเลือกเมนู File > Open เพื่อเปิด Mpeg ที่เราแปลงมาจาก VCD Gear แล้ว
2. เลือกไฟล์ Mpeg ที่ได้ทำการแปลงมาก่อนหน้านี้แล้ว และกด Open
3. เมื่อเปิดไฟล์วีดีโอขึ้นมาแล้ว ให้เรากดแถบบาร์ข้างล่าง เลื่อนไปยังจุดที่เราต้องการให้เป็นจุดเริ่มต้นในการตัดต่อ แล้วกด Hone หรือเข้าที่เมนู Edit > Set selection start
4. เลื่อนแถบบาร์ไปยังจุดที่ต้องการสิ้นสุดของคลิปวีดีโอที่เราตัดต่อแล้วกด End หรือเข้าที่เมนู Edit > Set selection end
5. ถึงตรงนี้สังเกตว่าจะมีแถบสีฟ้าๆ ขึ้นมาจากช่วงเวลาที่เราตั้งเริ่มต้น และจุดสิ้นสุด เราสามารถตรวจสอบและแก้ไขได้
6. เข้าที่เมนู File > Save as AVI … หรือกด F7 เพื่อทำการบันทึกเป็นไฟล์ Mpeg อันใหม่ที่เราตัดต่อแล้ว
7. เลือกแฟ้ม และชื่อที่ต้องการบันทึก จากนั้นก็กด Save เพื่อเริ่มต้นการตัดต่อและแปลงไฟล์วีดีโอ
8. ระหว่างการแปลงจะมีหน้าต่างขึ้นมารายงานผลการทำงาน และเมื่อแปลงเสร็จสิ้นหน้าต่างจะหายไปโดยอัตโนมัติ

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนแล้ว ท่านสามารถเอาไฟล์ Mpeg ที่ตัดต่อเสร็จแล้วไปแปลงเป็นไฟล์วีดีโอสำหรับมือถือโดยใช้โปรแกรม pvAuther ได้เลยทันที

ทั้งหมดนี้ก็คือการแปลงไฟล์วีดีโอที่สมบูรณ์แบบที่สุด ชัดที่สุด และก็ใช้กับโทรศัพท์ได้หลายรุ่นที่สุด อาจจะดูยุ่งยากบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อเราแปลงวีดีโอส่วนตัว คาราโอเกะ ภาพยนตร์เรื่องโปรด หรือแม้แต่ภาพยนตร์พิเศษ ได้มีเวลาว่างๆ นั่งดูตอนรถติด หรือเอาไปเปิดให้คนสนิทดูแล้วคุ้มค่ามากเลยครับ นอกจากนี้คาราโอเกะบางเพลงสามารถปรับให้มีขนาดที่เล็กลงโดยที่ความชัดไม่เสียไป ทำให้สามารถส่งต่อให้เพื่อนๆ ผ่าน Bluetooth ได้อีกด้วย
หรือหากใครคิดว่าขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อนก็ไปเลือกดาวน์โหลดคาราโอเกะที่ทำสำเร็จแล้วได้ที่ //www.mfa.co.th/Home/magic_box_song.asp

สรุปก็คือ หาโปรแกรม converter ที่ใช้เฉพาะกับโทรศัพท์มาลงง่ายกว่าเยอะๆ
 

Create Date : 17 มีนาคม 2551
2 comments
Last Update : 17 มีนาคม 2551 21:38:53 น.
Counter : 1412 Pageviews.

 

ขอบคุณครับ

 

โดย: anan IP: 61.7.149.135 29 ตุลาคม 2552 10:48:07 น.  

 

//www.pantip.com/tech/software/topic/SA3080114/SA3080114.html

 

โดย: 00 IP: 171.7.145.136 25 สิงหาคม 2555 11:41:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


maanoy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add maanoy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.