คนสร้างฝัน
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 

คุณชายติดหรูVSคุณหนูติดดิน...รัมย์คุณชายติดหรู VS คุณหนูติดดิน
สำนักพิมพ์ 1168 Publishing
ผู้เขียน รัมย์
ราคา 219 บาท จำนวน 384 หน้า
(ภาพประกอบจากเว็บไซต์ //www.1168group.com)


'เมื่อคุณชายมาดหรูอย่างนายอุษมัน
ต้องมาเจอกับคุณหนูจอมแสบอย่าง “จันดง”
แถมยังเป็นความแสบแบบอภิมหาแสบเสียด้วย
แล้วอย่างนี้ คุณชายมาดหรูของเรา จะอ่วมแค่ไหนกันเนี่ย !!'


นานๆ จะหยิบเอาหนังสือจากสำนักพิมพ์นี้มาอ่านสักหน แต่ก็มีบ้างที่อ่านแล้วก็จบไปโดยไม่ได้เก็บมาคิดให้มากความ แต่กับเรื่องนี้...มันเกิดความประทับใจแบบนานๆ ครั้งจะเกิดจนต้องเอามาบอกต่อ
บอกก่อนนะคะว่าใครที่อ่านรีวิวนี้...ทำใจไว้เลยว่าโดนสปอยส์จนหมดเปลือกแน่ๆปก
เป็นปกเช่นเดียวกันกับเล่มอื่นๆ ของซีรีส์นี้ สีฟ้าอมเขียวอ่อน มองดูแล้วสบายตาค่ะ


ชื่อเรื่อง
ออกแนวน่ารักดีค่ะ แต่ที่จริงน่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น...คุณชายติดหรูVSยายหมูติดดิน มากกว่า...เพราะนางเอกของเราไม่ได้เป็นคุณหนูตรงไหนเลย แถมยังอ้วนล่ำ ดำ เตี้ย อีกต่างหาก ฮ่าๆ


เรื่องย่อ
คุณชายมาดหรูแบรนด์เนมทั้งตัวนามว่าอุษมัน ต้องมาดูแลเด็กฝึกงานสาวเส้นใหญ่ที่เป็นคนโปรดจากบ้านนอกของผู้เป็นมารดา ความที่หญิงสาวนางเอกของเรื่องเป็นคนปากไว ปากกล้า จึงทำให้ทั้งคู่เกิดไม่ชอบหน้ากันตั้งแต่แรกพบ ตลอดการฝึกงานของจันดง จึงเจอแต่เจ้านายที่เข้มงวดและขี้เก็ก จนกระทั่งการฝึกงานเสร็จสิ้นลง...กาล้างแค้นจึงเกิดขึ้นกับคุณชายมาดหรูอย่างเช่นอุษมัน...เมื่อเขาถูกมารดาบังคับให้ลาพักร้อนเป็นเวลา 3 เดือน โดยโปรแกรมการพักร้อนก็คือต้องไปช่วยจันดงทำนาที่ต่างจังหวัดโดยไม่มีข้อโต้แย้ง
จันดงเป็นหญิงสาวรุ่นใหม่ที่ต้องการพัฒนาบ้านเกิดด้วยการเกษตรอินทรีย์ ซึ่งหลีกเลี่ยงการทำนาแบบใช้สารเคมี เธอนำสิ่งที่เธอได้เรียนรู้มาจากการเรียนระดับมหาวิทยาลัยมาประยุกต์ใช้กับการเกษตรอย่างจริงจัง ซึ่งแรกๆ คุณชายผู้นุ่มนิ่มไม่เคยลำบาก เมื่อต้องมาเลี้ยงควาย ไถนา ก็เกิดอาการโวยวายราวกับไม่ใช่ชายแท้ แต่นานไปแล้วเขาก็เริ่มซึมซับบางสิ่งบางอย่างที่ชีวิตของเขาหลงลืมและละทิ้งมันไป
ท้ายๆ เรื่องก็มีกลิ่นสืบสวนสอบสวนเล็กๆ น้อยๆ เมื่อนางเอกผู้ผ่าเหล่าผ่ากอและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงต้องโดนกลั่นแกล้งและมุ่งร้าย ทำให้ต้องตามหาคนร้ายตัวจริงเสียจนชุลมุนวุ่นวายพอๆ กับเรื่องของหัวใจ และสุดท้ายก็จบลงด้วยดี และเฉลยว่าเพราะเหตุใดมารดาของพระเอกถึงต้องให้ลูกชายมาสำนึกความผิดเสียไกล (ก็ไม่ว่าจะเป็นแม่ที่เค็มจนทะเลเรียกพี่ หรือแม่ที่ใจกว้างราวกับมหาสมุทร ก็มีอันต้องเป็นลมล้มตึงทั้งนั้น เมื่อพ่อลูกชายสุดที่รักสั่งจองเครื่องบินตั้ง 2 ลำ...บ้าไปแล้ว)โครงเรื่อง
จะว่าไปแล้วพลอตมันก็ไม่แปลกเท่าไร เพียงแต่เปลี่ยนพลอตจากหญิงสาวหยิบโหย่งมาเป็นชายหนุ่มเจ้าสำองค์แทน แต่การนำเสนอของผู้แต่งหยิบออกมานำเสนอได้น่ารักน่าเอ็นดูดีค่ะ ชื่นชมๆ


กลวิธีการเล่า
เล่าแบบผู้เล่ารู้แจ้งทุกอย่าง คือรู้ถึงความรู้สึกนึกคิดของทุกตัวละคร


ฉาก
ฉากเด่นสุดเห็นจะไม่พ้นท้องทุ่งบ้านนาของดินแดนแถบที่ราบสูงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยนั่นเอง อ่านแล้วได้บรรยากาศดีค่ะ ผู้เขียนสะท้อนให้เห็นถึงสภาพบรรยากาศ ความสัมพันธ์ สังคมและความเป็นอยู่ได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว


สำนวนภาษา
สำนวนภาษาจากเรื่องนี้ราบรื่น อ่านเข้าใจง่าย ไม่ได้ใช้ภาษาบรรยายโวหารพิสดารมากนัก แต่อ่านแล้วได้บรรยากาศและความสนุกมากพอที่จะอ่านไปเรื่อยๆ โดยไม่อยากวาง
มีมุขตลกขบขันสอดแทรกมาผ่านทัศนคติของผู้แต่ง ดูแล้วพอจะทำให้มองออกว่าผู้แต่งเป็นคนมองโลกอย่างสดใสและเต็มไปด้วยเรื่องขบขันไม่น้อยตัวละคร

ตัวละครเด่นหลักๆ มีดังนี้ค่ะ

นายอุษมัน
พระเอกของเรื่อง...คุณชายผู้ร่ำรวยและฟุ้งเฟ้อ ตัวละครตัวนี้ผู้แต่งได้บรรยายเอาไว้ซะเริ่ดหรูอลังการ ราวกับจะประชดในความโชคดีของเขา
การเป็นผู้ชายที่เปราะบางนั้นทำให้พ่อและแม่ของเขากังวลว่าสักวันหนึ่งหากความร่ำรวยที่มีนั้นเปลี่ยนไปลูกชายของตนจะรับไม่ได้ ดังนั้นจึงส่งตัวมาลงนรก (ตามความเข้าใจของชายหนุ่ม)

นางสาวจันดง
นางเอกของเรื่องผู้เต็มไปด้วยอุดมการณ์ และโชคดีที่ครอบครัวและคนรอบข้างให้การสนับสนุนอย่างอบอุ่น ครอบครัวของเธออยู่ท่ามกลางธรรมชาติและถูกบ่มเพาะอุปนิสัยให้รู้จักการต่อสู้ และยืนอยู่ในสังคมด้วยสายตาที่มองโลกอย่างเป็นจริง
เสียแต่ว่า...หากจันดงจะรวนและกลั่นแกล้งใครแล้วล่ะก็...รับรองว่าแทบไม่ให้ได้หายใจเลยทีเดียว แม้จะแอบรักพระเอกแต่แรกพบขนาดไหน หากเมื่อเจอกับอาการที่ดูถูกดูแคลนเธอขนาดนั้นแล้วก็ไม่ยอมอ่อนข้อให้อีกฝ่ายเลยทีเดียว

ลายแคน
ลูกพี่ลูกน้องที่อายุมากกว่าอุษมัน เป็นคนหน้าตาดี แกร่งแบบคนทำงานกลางแจ้งซึ่งมีเสน่ห์ เขาตกหลุมรักกะชามาศ...อดีตคนรักของอุษมันที่ตอนนี้กลายมาเป็นเพื่อนกันอย่างถาวร แต่ด้วยความเจียมตนว่าตนเป็นคนบ้านนอกคอกนา ฐานะไม่ได้ร่ำรวย ทำให้ชายหนุ่มคนซื่ออย่างเขาได้แต่เก็บความลับนี้ไว้ในใจ

กะชามาศ
สาวสวยราวนางฟ้าที่หลงรักลายแคนจนบอกเลิกและเป็นเพียงเพื่อนกับอุษมัน เธอเป็นหญิงสาวหัวสมัยใหม่ที่ไม่ยอมให้ตัวเองรอคอยความรักอยู่ฝ่ายเดียว เจ้าของร้านดอกไม้สาวสวยคนนี้จึงส่งดอกไม้มาเป็นของกำนัลแก่ลายแคนอยู่อย่างสม่ำเสมอ

คุณหญิงจงกล
แม่ของพระเอกที่มีชื่อจริงว่า 'หญิงจงกล' ด้วยความที่ตนอยากเป็นคุณหญิงเหมือนคนอื่นๆ บ้าง ชอบทำบุญทำทานแบบปิดทองหลังพระ นิสัยเค็มจนทะเลเรียกย่าทวด แต่เพื่อลูกชายคนเดียวแล้วยอมทุกอย่าง จนกระทั่งวันหนึ่งก็ได้รู้ว่าหากปล่อยให้ลูกชายคนเดียวเป็นแบบนี้ต่อไปอาจจะไม่เข้าที ก็เลยจัดการส่งลูกชายไปเข้าครอสการเป็นชาวนาซะเลย

ท่านอินท์
พ่อของพระเอก เป็นช้างเท้าหลังที่ดีของภรรยาเสมอ

ผู้ใหญ่เมือง
พ่อของนางเอก เป็นคนที่เข้าอกเข้าใจและให้การสนับสนุนความคิดของลูกสาว ถือเป็นพ่อที่ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

แม่จันดา
แม่ของนางเอกที่เป็นช้างเท้าหลังคอยสนับสนุนสามีและลูกสาวด้วยความรักความเข้าใจการดำเนินเรื่อง
โครงเรื่องที่เรียบง่ายแบบนี้ ดำเนินเรื่องไปอย่างเรียบง่ายเช่นกัน...แต่ท่ามกลางความเรียบง่ายนี้บรรยากาศและเหตุการณ์ที่ตัวละครประสบ กลับทำให้ตรึงหัวใจของคนอ่านให้เกิดความประทับใจได้ไม่ยาก ทั้งที่พระเอกดูเป็นคนไม่เอาไหน ทั้งที่นางเอกเป็นหญิงสาวตัวเตี้ยอวบอ้วน จนพระเอกต้องเรียกว่าหมูจัน แต่ไม่รู้ทำไม...ทำให้เจ้าของบล็อกเกิดความรู้สึกว่าอิ่มใจเหลือเกินเมื่ออ่านจบ


ปมปัญหาหลักและการคลี่คลาย
ปมปัญหาหลักของเรื่องนี้คือการปรับตัวเองของชายหนุ่มผู้หลงระเริงกับวัตถุนิยม ซึ่งตอนจบก็อย่างที่รู้ๆ กันแหละว่าเขาจะต้องถูกสาวบ้านนาจับคลุกโคลนจนหายบ้า
แต่ปมรองของเรื่องก็น่าสนใจใช่ย่อย...เช่น เรื่องของการเกษตรอินทรีย์ที่นำมาใช้พัฒนาการปลูกข้าวโดยลดการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายทั้งต่อคนกินและต่อธรรมชาติ เรื่องของความรักที่กว่าจะลงตัวก็หืดขึ้นคอของคู่รอง อุปสรรคที่ขัดขวางอุดมการณ์ของนางเอกที่กว่าจะหาตัวคนร้ายตัวจริงได้ก็เกือบท้ายเรื่อง แต่โดยรวมแล้วทำให้เรื่องน่าสนุกและน่าติดตามมากเลยทีเดียวสรุปแล้ว...สำหรับเรื่องนี้ถ้ามีคะแนนให้ เจ้าของบล็อกขอให้คะแนน 9 เต็ม 10 ค่ะ เพราะอิ่มใจและสุขใจเหลือเกินกับนิยายบรรยากาศธรรมดา พลอตเรียบง่ายแบบนี้
 

Create Date : 27 สิงหาคม 2551
1 comments
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2552 22:23:51 น.
Counter : 710 Pageviews.

 

อ่านแล้วค่ะ ชอบมากเหมือนกันเอามาพรีวิวในบล็อกด้วย

แต่คุณแก้วกาสะลองพรีวิวละเอียดดีจังค่ะ

 

โดย: aiannahna 15 มิถุนายน 2552 1:31:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


แก้วกาสะลอง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
งานที่มีการเขียนลงบน WEBSITE แล้วส่งผ่านอินเตอร์เนตนั้น ถือเป็นงานเขียนซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของงานวรรณกรรม ดังนั้นย่อมได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.ลิขลิทธิ์ พ.ศ. 2537 (มาตรา15) หากผู้ใดต้องการทำซ้ำหรือดัดแปลงงานดังกล่าว ต้องได้รับอนุญาติจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน มิฉะนั้น จะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ (มาตรา27) ดัดแปลงงานจากอินเตอร์เนตเป็นภาษาไทย
อย่างไรก็ตาม การคุ้มครองลิขสิทธิ์เป็นการคุ้มครองอัตโนมัติ เจ้าของลิขสิทธิ์หรือผู้สร้างสรรค์ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนเพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ์ตามกฏหมายลิขสิทธิ์

...
Friends' blogs
[Add แก้วกาสะลอง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.