มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
28 มกราคม 2557
Adiós, Juan Mata...
มีพบก็ต้องมีพราก... เป็นธรรมดาของโลกนี้บล็อกแรกของกลุ่มฟุตบอลนี้เปิดกันด้วยเรื่องการย้ายทีมของกองกลางทีมชาติสเปนของเชลซี... ฆวน มาต้า (Juan Manuel Mata García)

มาต้าย้ายจากบาเลนเซียเข้ามาเล่นให้เชลซีในสมัยที่ AVB หรือ อังเดร วิลลาส โบอาส โค้ชชาวโปรตุเกสเข้ามาคุมทีมในปี 2011 ตอนนั้นมาต้าอายุเพียง 23 ปี (28 เมษายน 1988) และเขาได้สวมเสื้อหมายเลข 10 ลงเล่นให้เชลซีเมื่อย้ายเข้ามาเขาก็ปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่สมัย โบอาส, RDM หรือ โรแบร์โต้ ดิ มัตติโอ, ราฟาเอล เบนิเตซคุมทีม ในเวลาเพียง 2 ปีครึ่ง เขาช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ได้หลายรายการ เช่น FA Cup (2011-2012), UEFA Europa League (2012-2013), และถ้วยที่เป็นถ้วยความหวังสูงสุดของสโมสรอย่าง UEFA Champions League (2011-2012) (เพราะเราไม่เคยได้ถ้วยนี้เลย) ก็มีเขาอยู่ในชุดแชมป์


แชมป์ FA Cup ฤดูกาล 2011-2012 กับเพื่อนกองหน้าทีมชาติสเปน... Fernando Torres คุมทีมโดยโค้ชชาวอิตาลี โรแบร์โต้ ดิ มัตติโอ โดยนัดนั้นมาต้าได้รับตำแหน่ง Man of The Match
แชมป์ UEFA Europa League ฤดูกาล 2012-2013 คุมทีมโดยราฟาเอล เบนิเตซ โค้ชชาวสเปน
และแชมป์ UEFA Champions League ครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร ฤดูกาล 2011-2012 คุมทีมโดย โรแบร์โต้ ดิ มัตติโอ โค้ชชาวอิตาลีเราชอบมาก มิดฟีลด์ 3 คนที่เข้ามาในเชลซียุคนั้น ผู้บรรยายเกมตามช่องต่างๆ ในไทยต่างก็เรียกชุดมิดฟีลด์ของเชลซีว่า "มิดฟีลด์ ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์" ด้วยความที่แต่ละคนความสามารถสูงและเล่นเข้าขากันได้อย่างดี

3 คนนี้คือ

- Juan Mata
- Eden Hazard
- Oscar

หรือที่แฟนๆ เรียกกันว่า MazacarJuan Mata #10Eden Hazard #17Oscar #11

นับว่าเป็นแผงมิดฟีลด์ที่เราชอบมากที่สุดตั้งแต่เชียร์เชลซีมาเลยก็ได้มาต้าเป็นที่รักของแฟนบอล ด้วยความที่เป็นคนเงียบๆ ไม่เคยออกมาว่าใคร ตั้งใจทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด นอกจากจะมีผลงานในสนามดีแล้ว นอกสนามก็ยังวางตัวดี


มาต้าได้รับการโหวตจากแฟนบอลให้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของเชลซี 2 ปีซ้อน คือ ฤดูกาล 2011-2012 และ 2012-2013 และยังติดในทีม PFA Team of The Year ในฤดูกาล 2012-2013 ด้วย


รางวัลผู้เล่นแห่งปีของสโมสร... กับโรแบร์โต้ ดิ มัตติโอรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของสโมสร และรางวัล Players' Player of The Yearมาต้าเป็นคนที่ติดดิน ชอบถ่ายรูป ชอบท่องเที่ยว ชอบฟังเพลง ชอบเล่นกีฬา (ชอบเล่นเทนนิสด้วย) เคยอ่านข่าวเจอว่ามาต้าเคยมาเที่ยวไทยด้วยแหละ


มาต้าเป็นคนที่ใส่ใจแฟนบอลมากถึงมากที่สุด หลังเกมทุกเกมเขาจะเขียนบล็อกสรุปเหตุการณ์ในสัปดาห์นั้นๆ โดยเขียนทั้งภาษาสเปนและตามด้วยภาษาอังกฤษ

//www.juanmata10.com/ (หลังจากย้ายไปแมนยูเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์เป็น juanmata8 แล้ว T^T)

//blogs.grada360.com/juanmata/ บล็อก One Hour Behind สรุปเหตุการณ์หลังเกม


แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น...

ฤดูกาลนี้ที่มูรินโญ่กลับมาคุมเชลซีใหม่ มาต้าได้ลงสนามน้อยลงมากๆ จนน่าแปลกใจ ไปๆ มาๆ กลายเป็นมาต้าไม่ได้อยู่ในแผนการทำทีมของมู (เซ็งสุด -_-) ได้เป็นตัวจริงก็ไม่ครบ 90 นาทีเหมือนแต่ก่อน  พอได้ลงก็คงรู้สึกกดดันจนทำผลงานออกมาได้ไม่ค่อยดี ยิ่งหลังๆ มาแล้วยิ่งไม่ได้ลงเลยไม่ว่าจะเจอคู่แข่งระดับไหนแฟนบอลชูป้ายบอกมูรินโญ่ว่า "มาต้าเหมาะที่จะอยู่ในสนามมากกว่าบนม้านั่งสำรองนี้"


ใครจะไปคาดคิดว่า "ผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของสโมสร" สองสมัยซ้อนจะเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ และคงยิ่งเจ็บเมื่อมูรินโญ่พูดเองว่า Number 10 ของเขา คือ ออสการ์ เท่านั้น T_T (เราเจ็บแทนเลย)


ด้วยเหตุนี้เองพอแมนยูยื่นข้อเสนอขอซื้อมาต้าเข้ามา มาต้าจึงตัดสินใจที่จะย้ายไปเล่นให้แมนยูที่ค่าตัว 37 ล้านปอนด์


ช่วงนี้เราตามข่าวมาต้าเกือบตลอดเวลา ก่อนนอนก็ตาม ตื่นมาก็ตาม หวังว่าอะไรก็ตามจะทำให้มาต้าไม่ย้ายออกไป โดยเฉพาะย้ายไปอยู่ทีมศัตรูตลอดกาลแต่ก็เป็นไปไม่ได้....


มาต้าตัดสินใจย้ายไปจริงๆ และเขาก็มีความสุขที่ได้ย้ายไปเล่นให้ยูไนเต็ดด้วย แต่เมื่อย้ายไปแล้วเขาก็ไม่ลืมแฟนเชลซี เขาเขียนจดหมายยาวมากๆ ลาแฟนเชลซีและกล่าวขอบคุณและบอกว่าเขาซาบซึ้งใจแค่ไหนที่ได้เล่นให้กับเชลซีมาต้าเซ็นสัญญากับแมนยูไนเต็ด... กับเดวิด มอยส์แฟนเชลซีส่วนมากไม่โกรธไม่เกลียดมาต้าเลย รวมทั้งเราด้วย เราเข้าใจมาต้า เป็นผู้เล่นที่ดีขนาดนั้น ดีทั้งผลงาน ดีทั้งนิสัย ทัศนคติ ไม่ควรโดนดองอยู่บนม้านั่งสำรอง อายุก็ยังน้อยๆ ถ้าได้พัฒนาฝีเท้าต่อไปคงเป็นการดีต่อมาต้าเอง


"เพราะนักกีฬา ถ้าไม่ได้เล่นกีฬาก็คงรู้สึกเหมือนตัวเองหมดคุณค่า" เราเข้าใจดี เพราะเราเองก็เคยเจอกับความรู้สึกแบบนั้นเหมือนกัน มันแย่มากๆ มันอยากจะร้องไห้ แต่ก็ทำไม่ได้


แม้ว่าเราจะเจ็บแค่ไหนที่ต้องเห็นมาต้าในเสื้อสีแดงของยูไนเต็ด (แต่เจ็บน้อยกว่าเห็นมาต้าในเสื้อสีแดงของลิเวอร์พูลแน่ๆ) เราก็จะเชียร์มาต้าต่อไป แม้ว่าจะอยู่ในเสื้อสีไหนก็ตาม
แฟนบอลเชลซีคนหนึ่งชูป้ายขอบคุณมาต้า "ขอบคุณนะมาต้า เราจะไม่มีวันลืมคุณเลย"เมื่อวานนี้แมนยูไนเต็ดได้ประกาศเบอร์เสื้อของมาต้าอย่างเป็นทางการ จากที่เราและแฟนๆ แมนยูหลายๆ คนได้คาดหวังว่ามาต้าคงจะได้ใส่เบอร์ 7 ที่รู้กันว่าเป็นตำนานของแมนยูไนเต็ด แต่ก็ไม่ใช่ มาต้าเลือก "เบอร์ 8" เพราะรู้สึกว่าตัวเองเพิ่งเข้ามาใหม่ ยังไม่เหมาะกับหมายเลข 7... ช่างเป็นคนที่ถ่อมตัวจริงๆ


มาต้าชูเสื้อ "หมายเลข 8" ในฐานะผู้เล่นของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด


แฟนแมนยูไนเต็ดดีใจกันมากที่ทีมซื้อตัวมาต้ามา เราเชื่อว่าคนอย่างมาต้า อยู่ที่ไหนก็มีแต่คนรัก เราเชื่อว่าแฟนแมนยูไนเต็ดเองก็จะรักมาต้ามากๆ เหมือนที่แฟนเชลซีรักอย่างแน่นอน


แม้ว่าเราจะรู้สึกเหมือนอกหัก เหมือนแฟนที่รักทิ้งไปคบกับผู้หญิงที่เราเกลียด แต่เราก็ขอแสดงความยินดีและขอให้มาต้าโชคดีกับทางที่เขาเลือก


เพราะอย่างน้อย เราก็รู้สึกดีที่ได้เห็นเขาวิ่งบนสนามกว่าการที่ได้เห็นเขานั่งบนม้านั่งสำรอง แม้ว่าเขาจะวิ่งในฝั่งเสื้อสีไหนก็ตาม


และคืนนี้ฉันจะดูคุณเปิดตัวในเสื้อสีแดงครั้งแรก... ผู้เล่นหมายเลข 8 แห่งทีมปีศาจแดง... 


02.45 Manchester United VS Cardiff Cityและได้แต่หวังว่า สักวัน... เราจะพบกัน... ฉันสัญญาว่าฉันจะต้องไปเจอคุณให้ได้ ไม่ว่าจะที่สเปนหรืออังกฤษ!Buen suerte, Juan. Siempre es número 10. Siempre es AZUL. Te quiero.Create Date : 28 มกราคม 2557
Last Update : 28 มกราคม 2557 18:01:29 น.
Counter : 963 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

luz de la luna
Location :
พิจิตร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เพิ่งเริ่มเขียนบล็อกค่า ผิดพลาดอย่างไรขออภัยด้วยนะค้า :)