Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
9 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
หนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดิน ที่สวยที่สุดในโลก.... มอสโคว

ถ้าจะพูดถึง metro ที่ติดอันดับสวยในระดับต้นๆของโลก เมโทรในมอสโควก็ต้องติดโผโหวตกับเค้าแน่นอน เพราะบางสถานีเคยได้รับรางวัลระดับโลกมาแล้ว


วันแรกที่ฉันได้ทดลองใช้บริการเมโทรในมอสโคว ต้องบอกว่านอกจากความทุ่มเทอลังการดาวล้านดวง ที่ท่านสตาลินบัญชาให้แรงงานชาวรัสเซียเนรมิตสถานีรถไฟใต้ดิน ให้ออกมาดุจดังพระราชวังและพิพิธภัณฑ์แล้ว ท่านคงบัญชาให้สร้างความงุนงงในการเข้าออกอีกด้วย สำหรับฉันเมโทรในมอสโควเป็นเมโทรที่งงที่สุด เดินทางยากสุด เพราะในสถานีไม่มีภาษาอังกฤษแม้แต่ตัวเดียว แถมแผนที่เมโทรที่ขอจากโรงแรม ก็ดันเป็นภาษารัสเซียล้วนๆ.... คุณพระ!


แต่อย่าได้ตกใจและหวาดกลัวไป เพราะถ้าคุณเดินทางไปมอสโคว คุณคงมีไกด์บุคอยู่ในมือกันทุกคน(ไม่มีก็หาซะ เพราะมันมีประโยชน์มากๆนะคะ แต่เลือกสำนักพิมพ์หน่อยละกัน) ในนั้นจะมีแผนที่ภาคภาษาอังกฤษไว้ให้คุณแน่นอน จงเปิดและเทียบตัวอักษรหรือไล่นับสถานีเอา วันแรกฉันถึงกับไมเกรนขึ้น ไหนจะห่วงกระเป๋าห่วงกล้อง และต้องพะวงกับทิศทาง ดูแผนที่ผิดๆถูกๆ แถมยังต้องหูหมาตาผี เห็นพวกนีโอนาซีที่ไหนจงอยู่ให้ไกล.... เหนื่อยว่ะค่ะ (คงเป็นวิธีลับสมอง ประลองปัญญาของท่านสตาลินซินะ)


แต่อุปสรรคที่มากมายเช่นนี้แหละ ทำให้การวิ่งขึ้นลงเมโทรเพื่อชมสถานีสวยๆ มันประทับจิตติดตาตรึงใจไปนานแสนนาน อะไรที่ได้ยลกันง่ายๆมันไม่ค่อยมีค่าถูกมั้ยคุณ
Image Hosted by ImageShack.us

เครดิต //subway.umka.org

เรามาดูแผนที่กันก่อน เพราะสถานีสวยๆส่วนใหญ่จะอยู่บนสายสีน้ำตาล ที่เป็นสายหลักเชื่อมต่อไปยังสายอื่นๆ

ฉันได้แวะเวียนไปแค่เจ็ดหรือแปดสถานีเท่านั้น แต่นำมาลงแค่ 6 เพราะภาพที่เหลือมืดมัวมองแทบไม่เห็นอะไร เพราะในสถานีค่อนข้างมืด และฉันเป็นประเภทถ่ายรูปไม่ง้อแฟลช เพราะส่วนตัวไม่ชอบภาพแข็งๆสว่างเท่ากันทั้งภาพ แต่ใช้วิธีดัน iso เอา แล้วการใช้แฟลชในเมโทรดูไม่ควรทำมากๆ และโดยเฉพาะในมอสโคว ควรรักษาชีวิตของคุณเอาไว้อย่างยิ่งยวด


เมโทรในมอสโควเริ่มเปิดใช้เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 1935(เริ่มสร้างในปี 1931 โดยใช้แรงงานจากทหาร และยุวสมาชิกคอมมิวนิสต์จำนวน 13,000 คน) ปัจจุบันมีเส้นทางทั้งหมด 12 สาย และมีสถานีทั้งหมดที่เปิดใช้ 182 สถานี.... รถไฟใต้ดินในมอสโควจัดเป็นสถานีที่มีผู้คนใช้บริการหนาแน่นเป็นอันดับสองของโลก รองจากโตเกียว
Image Hosted by ImageShack.us

เริ่มกันที่สถานี Mayakovskaya ถือเป็นหนึ่งในสถานีที่สวยที่สุดในโลก เคยได้รับรางวัล The Grand prize winner at the 1938 world's Fair ใน New York มาแล้ว
Image Hosted by ImageShack.us

บนเพดานประดับด้วยภาพโมเสค ที่สื่อถึงอนาคตที่สดใสของสหภาพโชเวียต เป็นฝีมือของจิตกร Alexander Deyneka
Image Hosted by ImageShack.us


Image Hosted by ImageShack.us

สถานี Prospekt Mira ออกแบบโดยสถาปนิก Vladimir Gelfreyech และ Mikhail Minkus เข้าไปแล้วรู้สึกไม่เหมือนอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน เพราะสถานีนี้สร้างจากหินอ่อนสีขาว แถมมีการสลักประดับประดาใส่ chandeliers เข้าไป.... สวยเว่อร์จริงๆ
Image Hosted by ImageShack.us

Arbatskaya ชื่อก็บอกแล้วว่าอยู่ที่ถนนอารบัต เป็นสถานีที่ลึกถึง 41 เมตร(แต่ไม่ลึกที่สุด สถานีที่ลึกที่สุดคือ Park Pobedy ซึ่งมีความลึกถึง 84 เมตร) และใหญ่เป็นอันดับสองของสถานีรถไฟใต้ดินในมอสโคว

แต่ที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน เป็นการสร้างขึ้นใหม่ในปี 1953 แทนที่ของเดิม ที่ถูกเยอรมันทิ้งระเบิดทำลายลงในปี 1941
Image Hosted by ImageShack.us

เป็นสถาปัตยกรรมแบบ Stalinist Baroque โดยที่ภายในสถานีมีรูปทรงไข่ ดูแล้วก็จะเห็นว่าโครงสร้างของที่นี่ต่างจากสถานีอื่นๆ เพราะจะออกทรงมนๆรีๆ.... สวยนะ เป็นอีกหนึ่งในสถานีที่ฉันชอบมากๆ
Image Hosted by ImageShack.us


Image Hosted by ImageShack.us

แล้วก็มาถึงสถานีที่ฉันชอบที่สุด Novoslobodskaya ออกแบบโดย Alexey Dushkin นับว่าเป็นสถานีที่แหวกและแปลกที่สุดก็ได้สำหรับชาวรัสเซีย เพราะการประดับประดาด้วย stained glass ไม่ใช่ประเพณีวัฒนธรรมของชาวรัสเซีย กระจกสี 32 บานที่ประดับประดาภายในสถานี ทั้งหมดทำในลัตเวีย
Image Hosted by ImageShack.us

Komsomolskaya สถานีที่คนส่วนใหญ่โหวตให้เป็นสถานีที่สวยที่สุดจากบรรดา 182 สถานีในมอสโคว สวยเว่อร์วังอลังการสุดๆ ตามสไตล์ baroque (แต่ฉันไม่ชอบนะ ดูแล้วเยอะไป)
Image Hosted by ImageShack.us

สถานีนี้ถูกตั้งชื่อตามยุวสมาชิกคอมมิวนิสต์ มีชื่อเรียกเป็นภาษารัสเซียว่าคอมโซโมล ดังนั้นจึงตั้งชื่อสถานีนี้ว่า Komsomolskaya
Image Hosted by ImageShack.us


Image Hosted by ImageShack.us

สถานีสุดท้ายที่ได้เก็บภาพมา คือ Ploshchad Revolyutsii เป็นสถานีที่ขึงขังน่ากลัวไปหน่อย เพราะบางคืนกลับมาดึกๆ ต้องมาเปลี่ยนเมโทรสายอื่นที่สถานีนี้ เดินผ่านรูปปั้นเหล่านี้แล้วอดขนหัวลุกไม่ได้ ยิ่งเผลอไปจ้องตานะ.... โกยเถอะโยม

รูปปั้นเหล่านี้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นการยกย่องวีรบุรุษในอดีต เช่นทหาร หรือบุคคลที่มีความสำคัญ เป็นวัฒนธรรมโซเวียตทีเรียกว่า Socialist Realism


ใครมีโอกาสไปเยือนมอสโคว อย่าพลาดสถานีรถไฟใต้ดินสวยๆของเค้านะคะ เพราะเป็นสถานที่ใต้ดินที่งดงามไม่แพ้พระราชวังบนดินกันเลยทีเดียว นับว่าแนวความคิดของสตาลิน ที่ต้องการสร้างสถานนีรถไฟใต้ดินให้ยิ่งใหญ่ แสดงถึงชัยชนะ เพื่อก่อให้เกิดความภาคภูมิ ขึ้นในใจของชาวรัสเซีย นั้นประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง เพราะขนาดเราเป็นต่างชาติยังรู้สึกภาคภูมิใจแทนเลย.... จบห้วนๆแบบนี้แหละ เจอกันใหม่บล๊อกหน้าค่ะ


((ใครที่เขียนคอมเม้นท์บล๊อกนี้ไม่ได้ กดตัวอีโมใส่ไปก่อนหนึ่งตัวนะคะ แล้วหลังจากนั้นถึงจะพิมพ์ได้ค่ะ....ขอบคุณ คุณกุ้ง amskye ที่แนะนำมาค่ะ))


@@@@....บล๊อกนี้จะแสดงผลผิดเพี้ยน หากเข้ามาด้วย firefox หรือ safari จะเห็นตัวหนังสือสีขาวกลายเป็นสีดำ หรือทิ้งคอมเม้นท์ไว้ไม่ได้ หากเข้ามาด้วย IE ทุกอย่างปรกติค่ะ....@@@@


Create Date : 09 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2554 23:52:59 น. 28 comments
Counter : 8146 Pageviews.

 
ยังกับโรงแรมหรูๆเลยอ่ะครับ...สวยมาก...


โดย: ChakoiKinrin วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:30:50 น.  

 
แอบมาส่องภาพ สวยๆ ^_^


โดย: yureasho วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:49:25 น.  

 
แอร๊ยยยยย อลังการงานสร้างจริงๆ เลยอ่ะคุณเพื่อน มีchandeliers ด้วยอ่ะ หรูค่อด ๆ เลย

อิชั้นชอบสถานีแรก และสถานีที่มี stained glass ล่ะคุณนาย คือสถานีแรกมันไม่เยอะสิ่งเกินไปนัก จัดอยู่ในข่าย เรียบแต่หรู (สำหรับอิชั้นอ่ะนะ) ส่วนอีกสถานีนึง คืออิชั้นชอบ stained glass อ่ะ ฮี่ฮี่ฮี่

แหมมม ถามได้ถูกใจนักว่าอิชั้นอ้วนขึ้นหรือเปล่า ตอนกลับมาจากบ้าน น้ำหนักขึ้นมา 3 กิโลอ่ะ (เหมือนจะเคยบอกคุณนายไปแล้วหรือเปล่าจำไม่ได้) แล้วก้อลดลงมาเท่าเดิม แต่ช่วงนี้อิชั้นว่าจะน่าขึ้นมาอีกนิดนึง เพราะเข้าหน้าหนาวทีไร อิชั้นกินพวกเนื้อ นม ไข่ กระจุยกระจายเลย และอีกอย่าง ใส่เสื้อผ้าหลายชิ้น และหนาด้วยล่ะ เลยทำให้เห็นชัดว่าเหมือนอ้วนขึ้น

แต่วันนี้อากาศดีนะคุณเพื่อน แดดดีด้วย ไม่หนาวเท่าไหร่ ประมาณ 8 องศา แต่ไม่รุ้ว่ามันจะดีแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน เบื่อ ๆ ช่วงที่ฝนตกเป็นที่สุดเลยคุณนายเอ่ย

คุณนายเองก้อพักผ่อนเยอะ ๆ เด้อ


โดย: อิชั้นเอง IP: 93.146.208.64 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:36:54 น.  

 
ว๊าว สถานีรถไฟที่โน่นสวยงามมากเลยนะคะป้าแอ๊ก ป้าวิสกี้เองก็เพิ่งรู้ว่าสีของสายรถไฟเนี่ย ค่อนข้างจะเลือกเหมือนกันนะคะ ..เอ หรือว่าสีมีให้เลือกน้อยก็ไม่รู้ คิคิ... ที่แอลเอก็มีสีครบแบบนี้ค่ะ สีแดงติดโผน่ากลัวที่สุดเพราะมุดใต้ดินตลอดไม่เงยเลย แถมมีคนสีผิวแบบโฮมเลสมาป้วนเปี้ยนให้กวนใจอีกด้วย เฮ้อ


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:2:40:09 น.  

 
น้องป้า..

รูปชุดนี้สวยสุดใจดิ้นอีกเช่นเคยจ้ะ เค้าทำสถานีใต้ดินได้สวยมากจริงๆนิ เ้้ข้าไปในนั้นคงได้แต่เดินวนอยู่นั่นแหละ ว่าแต่ว่า... สถานที่สวยๆอย่างนั้น คนใช้งานเยอะๆ มันจะทำให้ลดความสวยลงหรือเปล่า เขามีวิธีดูแลยังไงให้คงสภาพไว้ได้ตลอด น่าเสียดายที่จะมีรอยโน่นรอยนี่ ป้าโซนึกถึงพวกมือบอนน่ะจ้ะ..

ทางบ้านเมืองไทยน้องป้าคงวุ่นๆนิ เหมือนๆกับเคยอ่านว่าน้องป้ามีโครงการจะกลับไปไทยช่วงเดือนนี้ ก่อนที่จะบินกลับมาผ่าตัดแล้วเลยอยู่ยาว ชิมิส์ แล้วโครงการจะกลับไปจำศีลเมืองหนาวอีกทีเมื่อไหร่ล่ะจ๊ะ? ลุงหงาววว แย่เลย..

นิ้วก้อยรุ่นพี่หายดีกดเกมส์เล่นได้เป็นปกติแล้วจ้ะ ถึงไม่หายก็ต้องหายเพราะกรูอยากเล่นนนนน..

เทคแคร์นะจ๊าาา น้องป้า..


โดย: ป้าโซ วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:43:29 น.  

 
เขาล้ำหน้าเราไปหลายช่วงตัวเลยนะคะ

คิดถึงรถติดแล้วเหนื่อยเลยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:00:15 น.  

 
สวยมาก ๆ เลยค่ะ เคยได้ดูในทีวีเหมือนกัน
ชีวิตนี้ไม่รู้จะมีโอกาสได้ไปชมของจริงหรือเปล่าน่ะสิ

หนีน้ำไปเกาหลีมาค่ะ แต่อากาศปรวนแปรมาก เดี๋ยวฝนเดี๋ยวหนาว กลับมาเลยป่วยนอนซะสองวันค่ะ ไปกัน 17 คนค่ะให้ทัวร์จัดเฉพาะกรุ๊ปเราไม่รวมกับใครค่ะ เที่ยวแบบสบาย ๆ อาหารก็อร่อยดีแต่ว่าเสิร์ฟกิมจิทุกมื้อเล่นเอาเบื่อเหมือนกันค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:05:06 น.  

 
สวยๆอย่างนี้มีพวกมือบอนพ่นเสปรย์ใส่บ้างมั้ยป้า แต่คงไม่มีมั้ง เดาเอา


โดย: settembre วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:01:02 น.  

 


สวัสดีค่ะป้าแอ๊ก สบายดีนะคะ

วันนี้นกไปซุปเปอร์มาค่ะแล้วกำลังอบขนมอยู่ อิอิ ช่วงนี้จำศีลค่ะป้า อากาศต้องบอกว่าติดลบแล้วค่ะ กลางคืน -8 c ส่วนกลางวันวันนี้อยู่ที่ 2 c หนาวสุดๆเลยค่ะ


ก่อนอื่นของว๊าวๆสักหน่อยนะคะ สวยงามอลังการณ์จริงๆ ยังกะวังเลยนะคะ สวยคลาสสิคมากๆค่ะป้าแอ๊ก ไม่รู้จะมีโอกาสไปเที่ยวมอสโกวมั๊ยน๊า ชาตินี้ อิอิ

สตรอเบอร์รี่ที่บล็อกเป็นสูตรที่ง่ายมากๆสำหรับคนแบบนกที่ชอบทำแต่อะไรง่ายๆค่ะ ลองทำดูนะคะ แต่อาจจะเป็นเมนูที่อ้วนสักหน่อย ไม่เหมาะกับคนที่จะไดเอทนะคะ


จริงๆด้วยค่ะวันนี้วันลอยกระทง(หลงทาง) เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวเน๊าะป้า ก็คงจะคนเยอะ ยิ่งนํ้าท่วมอีก คนคงจะประมาณนํ้าไหลเลยทีเดียว

ที่บ้านนกไม่เจอนํ้าท่วมค่ะป้าเพราะว่านกเด็ก ตจว. แต่เพื่อนๆที่ทำงานที่กทม. ก็เจอปัญหานั้าท่วม ก็ต้องสู้ๆกันต่อไปค่ะ หวังว่านํ้าจะลดลงในเร็ววันนะคะ เห็นใจกรุงเทพฯเมืองหลวงของเราจริงๆค่ะ

อากาศหนาวแล้วป้าแอ๊กรักษาสุขภาพเช่นกันนะคะ


โดย: LoveParadise วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:03:35 น.  

 
โหหหหหหหหหหหหหห สวยจังเลยค่ะ
น่าไปเป็นอย่างมาก ติดใจรูปงามๆ นี้จังเลยค่ะป้าแอ๊ก
บุ๊งโหวตท่องเที่ยวให้นะคะ อยากมีโอกาสได้ไปสักครั้งจังเลยค่ะ

ป้าแอ๊กไปลอยกระทงหรือเปล่าคะ ทุกๆ ปีวันลอยกระทงรถจะติดมากมายมหาศาล แต่ปีนี้วันไหนๆ รถก็ติดค่ะ เพราะเส้นทางจราจรหายไปเยอะ ตอนนี้จะออกจากบ้านทีต้องคิดหนักๆ เลยค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:12:42 น.  

 
แถวบ้านบุ๊งก็จุดประทัดกันค่ะ แต่ไม่จุดมาราธอนเหมือนแถวบ้านป้าแอ๊ก
ถ้าเป็นแบบนั้นบุ๊งคงกลุ้มค่ะ ลูกๆ คงไม่ต้องนอนกัน
คิดซะว่าฝรั่งพวกนั้นเค้าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองไทยก็แล้วกันนะคะป้าแอ๊ก
เพราะเค้าต้องจ่ายเงินซื้อประทัด ซื้อพลุกันไม่น้อยเลยนะเนี่ย 55555


โดย: Close To Heaven วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:44:25 น.  

 
คิดถึงเจ๊อ่ะค้าบ..

สุขสันต์วันลอยกระทงค้าบ

โดย: smartman หล่อสุดๆ วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:0:00:16 น.  

 


เอาขนมมาฝากป้าแอ๊กด้วยค่ะ ขนมที่อบเมื่อวานน่ะค่ะ อร่อยๆด้วยกันเรื่องมารยาทของฝรั่งนี่บางคนก็สุดคำบรรยายนะคะ ไม่คิดถึงคนอื่นเลย แอบอมยิ้มตรงที่ป้าเขียนว่า ''หญิงไทยใจกล้าหาญอย่างป้า'' แบบนี้สงสัยว่าเราจะพวกเดียวกันค่ะ นกอ่ะเป็นหญิงไทยใจเกินร้อยนะคะ อิอิแซวๆๆ

มีความสุขมากๆค่ะวันนี้


โดย: LoveParadise วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:20:16 น.  

 


ขอบคุณมากๆค่ะป้าแอ๊ก ที่แวะไปหมํ่าด้วยกัน จริงๆสูตรตามนั้นคือใส่ทุกอย่างลงไปพร้อมแป้งเลยค่ะ รวมทั้งนํ้าส้มสายชูด้วย(ของไทยก็ได้ค่ะ) แต่ถ้าที่อิตาลีมีแบบแป้งพายสำเร็จรูปแช่แข็งมาแล้วแบบที่นกใช้อยู่ นกแนะนำว่าซื้อสำเร็จรูปมาทำดีกว่าค่ะ (นกชอบอะไรที่ไม่ยุ่งยาก อิอิ) ต้องบอกว่าพออบแล้วอดใจไม่ไหวจริงๆค่ะป้าแอ๊ก นกสหวาปามไปแระสองชิ้นตอนแชะภาพค่ะ คริๆๆ

เชียงใหม่นี่เป็นเมืองที่อากาศดีจริงๆนะคะช่วงหน้าหนาว ถ้ามีโอกาสบ้างนกก็อยากจะไปเที่ยวเชียงใหม่จังค่ะ (เพราะไม่เคยไปเลย)


รักษาสุขภาพนะคะป้าแอ๊ก

ปล. แอบแซวๆเมื่อไหร่น๊าจะมาหนาวๆที่ยุโรปด้วยกัน อิอิ


โดย: LoveParadise วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:41:17 น.  

 
ตามมาเที่ยวสถานีรถไฟใต้ดินกับป้าแอ๊กค่ะ
โอ้โห ท่านสตาลิน ฮีคงชอบความอลังการ ขนาดรถไฟใต้ดินยังต้องดูดี ดูหรู ท่านน่าจะมาช่วยแถวมิลานมั่ง อิอิ ทางนี้โทรม น่ากลัวๆๆๆ

ลวดลาย บนผนัง เสาแต่ละต้น แถมโคมไฟสวยงามมาก
ยังกะเข้าไปในวัง ในปราสาท

รูปปั้นสุดท้ายดูหน้าตาขึงขังจริงๆ ด้วย
นึกถึงหน้าตาคนรัสเซีย (บึ้งเล็กน้อย รึป่าว)

ขอบคุณป้าที่เอาภาพมาให้ชมกัน เอิงไม่เคยรู้เลยนะคะ ว่าเค้าทำได้สวยขนาดนี้

ปล.วันนี้ทำพาสต้าทานที่บ้าน เอามาฝากป้าแอ๊กจานนึงค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:07:19 น.  

 
สวยจริงๆ ฟันธง แอ๋นไม่ได้ไปไหนบ่อยๆ เท่าที่เห็นในบล็อกป้าแอ๊กวันนี้ แอ๋นว่ายกเป็นสวยอันดับหนึ่งเลยค่ะ
โห มอสโคว์ ดูทั้งเก่าแก่ คลาสสิค สะอาดด้วย แสงก็งาม ออกแบบตกแต่งภายในก็เก๋
ชอบภาพแนวเปอร์สเป็คถีฟค่ะป้าแอ๊ก ดูแล้ว แอบบทึ่งกับสถานที่และฝีมือภาพถ่ายของป้าด้วยล่ะ ถ้าทางรัสเซียสงบๆกว่านี้จั๊กหน่อย เป็นประเทศที่น่าไปเที่ยวมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณที่พาเที่ยววันนี้นะคะป้าแอ๊ก ป้าแอ๊กสบายดีนะคะ?โดย: anigia วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:27:35 น.  

 
Gnocchi หน้าตายังกะครองแครงบ้านเรานะคะป้าแอ๊ก อิอิ
เอิงว่าทางเหนือนิยมมากกว่าทางใต้
ที่บ้านคุณแม่สามี ชีทำบ่อยมาก เอิงยังไปช่วยบ่อยๆ
บางทีได้กลับมาทานเป็นกล่องเลย 555+

เพิ่งดูข่าวลอยกระทงเมืองไทยไปค่ะ
ปีนี้ชาว กทม. ลอยกันหน้าบ้าน ไม่ต้องไปไหนไกล
ไม่รู้จะขำดีมั้ยเนี่ย เศร้าแทนหลายคนจริงๆ
ส่วนญาติๆ เอิง ยังอยู่ในสถานะผู้อพยพ ไปอยู่ที่อื่นชั่วคราว
น้ำลดลงหน่อยนึง แต่ยังไม่ปลอดภัย ต้องให้แห้งก่อนถึงจะมาซ่อมบ้านได้
ขอเป็นกำลังใจให้น้องชายป้าแอ๊กนะคะ

เด๊วอาทิตย์หน้าเอิงจะเริ่มช้อปของขวัญคริสมาสแล้ว อิอิ
อยากช้อปให้เสร็จก่อนเดือน ธค. เพราะถ้าเข้าเดือนหน้า
คนจะแน่นทุกๆ ถนนช้อปปิ้ง ขี้เกียจไปเบียดเค้า หน้ามืดตาลาย
(คล้ายจะเป็นลม อิอิ)
กำลังรอดูต้นคริสมาสของมิลานเดือนนี้อยู่ คงใกล้ตั้งต้นแล้วค่ะโดย: diamondsky วันที่: 12 พฤศจิกายน 2554 เวลา:5:21:26 น.  

 
อยากไปนั่งรถไฟใต้ดินด้วยคนนะคะ
รถไฟสวยมากกกกกกกกก
แหล่ม


โดย: อุ้มสี วันที่: 12 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:19:56 น.  

 
กรี้ดดดด
สวยมากกกกค่ะป้าแอ๊ก
ไม่แปลกใจที่ได้รับรางวัลระดับโลกมาแล้ว
เห็นแล้วอยากจองตั๋วเครื่องบินเดี๋ยวนี้เลย
หนึ่งสั่งซื้อหนังสือ LP แล้วกำลังจะเดินทางมาค่ะ
ปีหน้าไปแน่นอน

ลอยกระทงปีนี้มาถึงโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ
ที่ กทม คงเหงาๆไปเหมือนกันค่ะ

หนึ่งก็อยู่บ้านทำอาหารตามเคย
ชวนหม่ำ่ๆหลนกะปิกันค่ะโดย: AdrenalineRush วันที่: 13 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:27:11 น.  

 
สวัสดียามบ่ายๆ วันหยุดค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันค่ะ

เอา อาหาร อร่อยๆ มาฝากค่ะ
ขอให้มีความสุขนะคะemo


โดย: iamorange วันที่: 13 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:53:50 น.  

 
อ้าวเจ๊นี่เองทำน้ำท่วมกรุงเทพฯ..

ผมหนีน้ำมาอยู่ประจวบ อาทิตย์กว่าๆแล้วค้าบ ตอนนี้ก็ไม่มีงานทำเกือบเดือนแล้ว..


โดย: smartman หล่อสุดๆ วันที่: 13 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:49:09 น.  

 
งานยังมีทำเหมือนเดิมล่ะค้าบ แต่เข้าไปนั่งทำไม่ได้เท่านั้นเอง หลานเจ๊ก็กลายเป็นเด็กไร้การศึกษาไปแล้ว โรงเรียนเลื่อนเปิดเทอมไปเรื่อยๆอาทิตย์ต่ออาทิตย์

เล่ายาวเลยนะเจ๊..

13 ตุลา ช่วยกั้นกระสอบทรายที่ออฟฟิศ คลองหลวง ใกล้ๆตลาดไท แล้วก็ไม่ได้กลับไปทำงานอีกเลย เพราะถนนจากบ้านไปทำงานน้ำท่วมหมดแล้ว

14 ตุลา กั้นที่บ้าน อ.เมืองปทุม

17 ตุลา น้ำเริ่มท่วมที่บ้าน หนีไปนครชัยศรี นครปฐม บ้านแม่ยาย

1 พฤศจิกา นครชัยศรีน้ำเริ่มท่วม ขับรถหนีออกมาตอนตีสอง มุ่งหน้าลงใต้ พักที่ชะอำคืนนึง แล้วมาอยู่ประจวบฯจนถึงวันนี้

ปล.พรุ่งนี้(15/11) จะกลับนครชัยศรีแล้วค้าบ น้ำยังไม่แห้งแต่เบื่อๆเลยกลับไปแช่น้ำเล่นดีกว่า..

ปล.อีกที บ้านพ่อแม่ผมที่ตลิ่งชันน้ำล้อมบ้าน แต่ยังไม่เข้าท่วม เพราะแม่ไม่ยอมหนีไปไหน ลูกๆก็เลยระดมกระสอบทรายกั้นไว้ พร้อมปั๊มน้ำอีกสี่ตัว "เอาอยู่"ของจริงคือที่นี่ แต่ถ้าเค้าตัดไฟทุกอย่างก็จบ ตอนนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแล้ว จะกลับไปช่วยพ่อกับแม่ล่ะคร้าบ..


โดย: smartman หล่อสุดๆ วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:01:06 น.  

 
สวัสดีค่ะป้าแอ๊ก แหะๆ ทำเสร็จแล้วบุ๊งมักจะกระจายความเสี่ยง
เอ๊ย ความอร่อยไปยังคนใกล้ชิดน่ะค่ะ
แบ่งๆ กันไปเนอะป้าแอ๊ก เนื่องจากชอบทำ
ก็เลยต้องยัดเยียดให้คนอื่นกินด้วยค่ะ
ขอบคุณป้าแอ๊กที่แวะมาชิม bread dumplings นะคะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:07:08 น.  

 


อ้าว...ตอนนี้คุณแอ๊กอยู่เมืองไทยเหรอค่ะ
กาญก็นึกว่าอยู่อิตาลี เคยเข้ามาบ้านคุณแอ๊กแต่เห็นปิดเม้นท์นะค่ะ
กาญก็เลยไม่ได้เข้ามาอีก เพราเช่วงนั้นคุณแอ๊กผ่าตัด
คิดว่าคงอยากจะพักผ่อน ก็เลยไม่อยากรบกวนค่ะ

ตอนนี้แถวบ้านกาญแดดก็อ่อนแสงลงแล้วค่ะ
อากาศก็หนาวขึ้น ตอนนี้ก็ได้แค่รอเมื่อไรหิมะจะตก
แต่ไม่ตกก็ดีเหมือนกันค่ะ ขับรถสะดวกสบาย

คุณแอ๊กก็ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนะคะ
กลับมาเจออากาศหนาวๆจะได้ไม่ป่วยง่ายค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 เวลา:2:05:17 น.  

 
สถานีรถไฟใต้ดิน ดูแล้วอลังการณ์งานสร้างมาก ๆเลยนะคะ คุณแอ๊ก

หลาย ๆรูป (เกือบทุกรูปเลยก็ว่าได้) ถ้าคุณแอ๊กไม่บอกก่อนว่าเป็นสถานีใต้ดิน
นางฟ้าก็อาจคิดว่าเป็นรูปในพระราชวังอย่างแน่นอนค่ะ


โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 เวลา:3:01:49 น.  

 
หลานเจ้อยากไปโรงเรียนเต็มที่แล้วอ่ะค้าบ แต่พ่อมันยังไม่อยากไปทำงานเลย..


ตอนนี้ก็กลับมาอยู่ที่บ้านแล้ว น้ำก็ค่อยๆลดไปเรื่อยๆ
ได้บรรยากาศแปลกๆใหม่ๆไปอีกแบบ หน้าบ้านมีเรือพายมาขายของด้วย ตอนนี้ก็กำลังหัดพายเรืออยู่..ล่มซะหลายรอบแล้วค้าบ..

ขอบคุณเจ๊มากๆค้าบสำหรับความห่วงใย


โดย: smartman หล่อสุดๆ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:10:47 น.  

 


โดย: ขอบคุณนะจ๊ะ (solodano ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:01:50 น.  

 
ขอบคุณ คุณ solodano มากๆค่ะที่แวะมาเยี่ยมกัน
วิ่งกลับไปหาที่บล๊อกแล้วค่า แต่อดเม้นท์
ขอบคุณที่บล๊อกนี้ก็แล้วกันนะคะ
ว่างๆแวะมาอีกนะคะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:18:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ปลาทอง9
Location :
Hamburg Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 130 คน [?]

เจ้าของบล๊อกจะผลุบโผล่ อัพเดทบล๊อกไม่สม่ำเสมอ ใครอย่าเล่นทีเผลอมาลักโขมยทรัพย์สินใดๆ ในบล๊อกนี้นะคะ อยากได้อะไรขอมาหลังไมค์....ไม่หวงหรอกค่ะ แต่ต้องมาขอกันดีๆ และบอกจุดประสงค์ที่จะเอาไปใช้ด้วย ไม่งั้นเจอ(ค)ดีแน่ๆจ้า

ขอบคุณที่ให้ความร่วมมือค่ะ

ไม่ได้ดุ ไม่ได้ว่า....แต่ป้าไม่รับ TAG นะจ๊ะ

ขอบคุณ Color Codes, BG จากบล๊อกป้ามด
มองย้อนหลัง
@@..Food For Fun :: Hot Wok Return #2 : เมนูของแม่.... "ขนมจีนซาวน้ำ"

@@..หลีเป๊ะ & Serendipity Beach Resort

@@..Mode Sathorn Bangkok Hotel

@@..Oriental Residence Bangkok

@@..อาหารขึ้นชื่อของโอกินาวา

@@..ขอไว้อาลัยกับผู้ที่จากไป.... The Battle of Okinawa

@@.. คิดถึงเธอ Tinkerbell Privacy Resort.... เกาะกูด

@@.. Hotel Sonne Füssen

@@.. คิดถึงเกาะกูด.... @Away Resort Koh Kood

@@..ครัวดอกไม้ขาว

@@..Rimklong Boutique Hotel และชุมชนคลองพระจังหวัดตราด

@@.. On8 Bangkok Hotel

@@.. นิทราลานนา.... เชียงใหม่

@@.. คนชอบถ่ายรูปต้องชอบโรงแรมนี้แน่ๆ .... At Pingnakorn Huaykaew

@@.. เมืองไทยใน 6 สัปดาห์

@@.. VC@SUANPAAK Hotel & Serviced Apartment…. เชียงใหม่

@@..Wernigerode เมืองน่ารักในแคว้น Sachsen-Anhalt

@@..วิ่งตามหาซากุระ.... จากใต้ขึ้นเหนือ

@@..จุดชมซากุระสวยๆ.... ในเขตคันไซ

@@..ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น

@@..Tonkatsu Maisen Aoyama Honten

@@..เค้กบ้านเปี่ยมสุข.... เชียงใหม่

@@..Afternoon Tea.... @Tobu Ikebukuro F6

@@..Hua Chang Heritage Hotel Bangkok

@@..Renaissance Bangkok Ratchaprasong

@@..Hotel Muse Bangkok

@@..อร่อยสุดๆ....@W by Wanlamun เชียงใหม่

@@..The Phoenix Hotel & Tune Hotel Asoke

@@..เค้กมะพร้าวอ่อน.... สูตรคุณจุ๋ม(แม่สลิ่ม)

@@..ชิมอาหารโอกินาว่า.... ที่ร้าน Ashibina ใกล้สถานีชิบุยะ

@@..ช้อปปิ้ง ชิคแอนด์ชิล.... @Omotesando

@@..ยำแซลมอนสมุนไพร

@@..ต้มจับฉ่าย

@@..ส่งการบ้านพี่โอเนินน้ำ.... กุ้งยำคำสมุนไพร

@@..ทอดมันปลากราย

@@..ส่งการบ้านพี่บี๊(บ่งบ๊ง).... ส้มตำกรอบมันฝรั่ง

@@..Phuket Casa Blanca Boutique Hotel.... Phuket

@@..Hotel Ichiei Osaka

@@..Il Cuore Hotel Osaka

@@..Grande Centre Point Hotel Terminal 21

@@..Hansar Bangkok

@@..เมื่อคนเจียงใหม่ไปแอ่วภูเก็ต

@@..ภูเขาซากุระ.... Yoshinoyama

@@..Ping Nakara Boutique Hotel & Spa.... เชียงใหม่

@@..Nimman Mai Design Hotel.... เชียงใหม่

@@..จิบชายามบ่าย.... @Ping Nakara

@@..Kitchen Hush.... เชียงใหม่

@@..Ristr8to Coffee Chiangmai

@@..ไก่ย่างเชิงดอย.... เชียงใหม่

@@..เก็บตก บนเกาะฮอกไกโด

@@..Miso Ramen, Genghis Khan, Soup Curry.... Sapporo

@@..Maruyama Park.... Sapporo

@@.. Nanda 難陀 seafood buffet restaurant (Sapporo)

@@.. Siam Kempinski Hotel Bangkok

@@.. Macarons.... ลองผิดลองถูกกันอีกที

@@..อร่อยและสนุก ที่ Nemuro Hanamaru sushi.... Sapporo

@@..Otaru.... พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี

@@..Almond Slice Cookies.... ส่งการบ้านสองอาจารย์ คุณโอเนินน้ำ และหนูบุ๊ง Close To Heaven

@@..Otaru.... ชีสเค้กเนียนๆที่ LeTAO

@@..ส่งการบ้านพี่บี๊(บ่งบ๊ง).... ผัดหมี่กะทิโบราณ

@@..Masa Zushi.... Otaru

@@..Otaru.... ขนมอร่อยที่ร้าน Kitakaro

@@..Otaru วันฝนพรำ.... เมืองเล็กๆที่โด่งดังเรื่องซูชิ

@@..Japan trip 2012

@@..Macarons.... แสนอ่อนใจ

@@..Dried cranberries and muesli cookies

@@..Strawberry Cake Roll.... ส่งการบ้านคุณนางฟ้าของชาลี

@@..เอนทรีนี้สีเขียว.... ผัดคะน้าปลาเค็ม, คะน้าเนื้อน้ำมันหอย ,แกงจืดใบกระเพราและโหระพา

@@.. เส้นแบ่งเวลาที่ Greenwich.... หนึ่งในมรดกโลกของเกาะอังกฤษ

@@..ตลาดนัด Isemarkt และ Macarons

@@..มะระผัดปลาสลิด

@@..The Tower of London

@@.. Decoupage.... กล่องไม้, กระถางเซรามิก

@@.. Decoupage.... กรอบแคนวาส, ขวดแก้ว, กล่องพลาสติก

@@..ขาหมูพะโล้โบราณ(สูตรพี่หมูแดง)

@@..Decoupage.... บนกรอบแคนวาส

@@..ของเก่าอย่าทิ้ง จับมาแต่งตัวให้ปิ๊งๆกันดีกว่า

@@..จิบกาแฟหอมๆ ในโรงคั่วกาแฟที่ Speicherstadt Kaffeerösterei.... Hamburg

@@..ส่งการบ้านคุณโอเนินน้ำ.... ยำเห็ดเข็มทอง + กุ้ยช่ายทอด

@@..All Seasons Chiang Mai

@@..Din Hau & Pho Duc vietnamese cuisine.... Hamburg

@@.. Baiyoke Ciao Hotel.... เชียงใหม่

@@.. ส้มตำยกครก.... เชียงใหม่

@@..Raming Tea House Siam Celadon.... มุมสงบบนถนนท่าแพ เชียงใหม่

@@..จากเกี๊ยวแห้งต้มยำ.... แตกออกมาได้อีก 3 เมนู

@@..เครื่องสำอางกับอากาศติดลบ

@@..หมู่บ้านชาวประมง Blankenese.... Hamburg

@@..Window shopping in Hamburg

@@..Winter Magic in Hamburg

@@..Vieng Joom On Teahouse.... ความสุขริมน้ำปิง

@@..หนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดิน ที่สวยที่สุดในโลก.... มอสโคว

@@..Izmailovo & Yeliseyevsky สองแบบสองสไตล์กับการช้อปปิ้ง.... มอสโคว

@@..Saint Basil's Cathedral.... มอสโคว

@@..The Salad Concept & iberry .... Chiangmai

@@..วัดโลกโมฬี.... เชียงใหม่

@@..เชียงใหม่....กินไรดี

@@..ไส้ติ่ง.... บทสรุปสุดท้าย

@@..ไส้ติ่ง.... CT scan และรอผล

@@..ไส้ติ่ง.... อีกหนึ่งติ่งของชีวิต

@@..Madison hotel Hamburg.... & ....Adina Apartment Hotel Hamburg Michel

@@..ผักสวนครัว.... ไม่มีรั้วก็ปลูกได้

@@..Hanse Clipper Haus Hamburg.... อีกครั้งกับเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ดีๆที่ Hamburg

@@..Kazan city.... เมืองใหญ่อันดับสามของรัสเซีย

@@..คนรสเซียเค้าทานอะไรกัน.... อยากรู้ ตามมา(ตอนที่ 2)

@@..คนรสเซียเค้าทานอะไรกัน.... อยากรู้ ตามมา

@@..Russia.... หลังม่านเหล็ก หลงไหล หรือน่ากลัว

@@..Russia.... ดินแดนที่น่าค้นหา

@@..สำหรับคนรักช๊อกโกแลต.... Cologne Chocolate Museum

@@..ข้าวอบเผือก.... บ้าน บ้าน

@@..หลนปูเค็ม.... ยากๆไม่ ง่ายๆทำ

@@..แกงไตปลา.... อยู่ไกลบ้านก็ทำได้

@@..แกงส้มผักปลัง

@@..Cologne.... ในหนึ่งวัน

@@..ยำผลไม้กับทูน่ากระป๋อง.... อร่อยแบบง่ายๆ

@@..Bakery my heart.... เบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น Düsseldorf (Germany)

@@..Takumi & Seoul.... Düsseldorf (Germany)

@@..อีกครั้งกับร้านอาหารญี่ปุ่น NA NI WA.... Düsseldorf (Germany)

@@..Brauerei Schumacher.... อร่อยแบบอ้วนๆกับโรงเบียร์ Schumacher

@@..ขนมอร่อย ห้องน้ำสุดเซ็กซี่.... ที่ Cafe Reichard ณ เมืองโคโลญจน์

@@..Villaggio Crespi d'Adda.... อีกหนึ่งมรดกโลกของแดนมักกะโรนี

@@..อีกครั้งกับงานแฟร์ดีๆในมิลาน.... Fa' la cosa giusta (Do the right thing)

@@..Lebua at State Tower Hotel Bangkok

@@..Hobby show ณ มิลาน.... สำหรับผู้รักงานฝีมือ

@@..เค้กหลงเทศกาล.... Japanese Christmas cake

@@..กระเจี๊ยบมอญผัดพริกแกงใส่ไก่(สูตรพี่บ่งบ๊ง) & กระเจี๊ยบเขียวต้มกะทิปลาสลิด.... ง่าย อร่อย

@@..V Residence.... Bangkok

@@..ชเลราญ.... หัวหิน

@@..กระเพาะปลา

@@..Strawberry Cupcakes.... สูตรคุณแหม่ม Bakingmonster

@@..กระทู้เลียนแบบป้าโซ.... สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า "มิตรภาพ"

@@..รองพื้นของป้า.... แบบป้าๆ

@@..เรื่องของแป้ง.... ของป้า

@@..อีกหนึ่งในใจ.... พุทธรักษา หัวหิน

@@..อารมณ์เสีย

@@..ZARA & MNG.... End Of Season Sale

@@..บ้านแม่ไก่.... The Hen Hua-Hin

@@..เหนื่อยนัก.... ก็พักซะหน่อย

@@..บอกกล่าว

@@..หนึ่งปีผ่าน.... กับงาน Decoupage

@@..ผัดไทย.... สูตรคุณวัฒน์(ชายกาง) แห่งห้องก้นครัว

@@..แกงคั่วสัปปะรด.... หอยแมลงภู่

@@..หน้าหนาวมา.... ผักสวนครัวลาก่อน

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนสุดท้าย

@@..ขนมจีนทรงเครื่อง(บี่บุ๋น)

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่5 สุดเศร้าที่ Montmartre

@@..ก๋วยจั๊บญวน.... เมนูอุ่นๆยามหนาว

@@..Ladurée Paris@Milan & Peck Milano.... สองร้านที่แนะนำ

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่4 Musée du Louvre

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่3 สองร้านที่เหลือ.... Angelina Paris & Fauchon Paris

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่2 สองร้านอร่อยที่ต้องลอง.... Chartier & Léon de Bruxelles

@@..ใบไม้(ใกล้)เปลี่ยนสี ที่ปารีส.... ตอนที่1 สุดยอด Macaron.... Ladurée & Pierre Hermé

@@..ตามหาสี่สหายนักดนตรี ณ เมือง Bremen

@@..วันฟ้าใส....ใน Düsseldorf

@@..Gyoza....ไม่ยากอย่างที่คิด

@@..Burns Art & Culture Apartments....Düsseldorf (Germany)

@@..Hanse Clipper Haus .... Service apartment โดนใจ....ที่ Hamburg

@@..โปรตุเกส....ตอนสุดท้าย ปิดทริปกับอีกหนึ่งมรดกโลก Palace of Monserrate (Sintra)

@@..Shirakawa-go หมู่บ้านมรดกโลก....Kanazawa ชมหมู่บ้านเกอิชา

@@..Takayama....Little Kyoto, Hida Folk Village (Hida no Sato)

@@..อิ่ม อร่อย กับหลากหลายร้านบน Japanese street....Düsseldorf (Germany)

@@..Cranberry Cream Scones....สูตรคุณลูกสน

@@..เย็นตาโฟ....อะไรๆก็ต้องทำเอง(ฮือก้วย ซอสเย็นตาโฟ)

@@..Marzipan หวาน อร่อย....ที่เมือง Lübeck

@@..ยำใหญ่....ใส่หลายเมือง(Germany)

@@..ประกาศ....พักบล๊อก

@@..อีกครั้ง กับเครือเซ็นเตอร์พ้อยท์....Centre Point Silom

@@..Meoto-Iwa....หินแต่งงานแห่งเมืองอิเสะ

@@..ขนมจีนน้ำยาโคราช....สูตรคุณหยี(แม่น้องKevin and Jasmin)

@@..Nagoya....Nagoya Castle, Osu Kannon Temple และแหล่งช้อปปิ้งย่าน Osu

@@..Decoupage....วาดฝัน ฝันว่าอยู่ซานโตรินี่

@@..แกงผักหวานปลาทู....ควงคู่มากับลาบคั่ว

@@..ขนมจีนน้ำพริก....มหากาพย์การทำครัว

@@..White chocolate strawberry swirl cheesecake....สูตรคุณปูขาเก

@@..Le Méridien....Chiangmai

@@..Yantarasri Boutique & Resort....ความสงบเล็กๆ บนถนนนิมมานเหมินทร์

@@..เพราะมันเป็นน้ำพริกโจร....จึงต้องขยำ

@@..ขนมจีนน้ำเงี้ยว....อาหารแสนไกล ที่แสนจะคิดถึง

@@..เรียบง่าย หลับสบาย....ณ Rickshaw Inn TAKAYAMA

@@..Nagoya, Shirakawago, Kanazawa....กินอะไรดี

@@..อุตส่าห์ไปถึง Takayama....จะพลาด Hida Beef ได้อย่างไร

@@..เกาะสวรรค์ของคนรักไข่มุก....Mikimoto Pearl Island

@@..สวัสดี....ปี 2553

@@..หลินปิง อายุครบ 209 วัน

@@..กินอิ่ม นอนหลับ ที่....Grande Centre Point Ratchadamri Hotel & Residence

@@..Decoupage....บนจานใสๆ ของขวัญวันคริสต์มาส

@@..Santorini....ตอนที่ 6 สามวันสุดท้ายบนเกาะแสนสวย

@@..ปลาทอด....ยำเต้าเจี้ยว

@@..ไม่ได้รีวิว เอารูปมาให้ดูเฉยๆ....Samed Cabana Resort

@@..มะ มาทำกิมจิกัน....ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

@@..ข้าวซอย....ของคนคิดถึงบ้าน

@@..Santorini....ตอนที่ 5 พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่หมู่บ้าน Oia

@@..มะม่วงน้ำปลาหวาน....แซ่บบบบบบ

@@..Sheraton Grand Sukhumvit Bangkok

@@..The Bedroom Bangkok Hotel

@@..Santorini....ตอนที่ 4 Fira เมืองหลวงบนเกาะสวรรค์

@@..ก๋วยเตี๋ยวเป็ด....ง่ายๆแบบป้าๆ

@@..Santorini....ตอนที่ 3 Fira เมืองหลวงบนเกาะสวรรค์

@@..Santorini....ตอนที่ 2 วันที่ 2 ใน Imerovigli หมูบ้านฟ้าขาวบนเกาะสวรรค์

@@..The Key Bangkok Hotel

@@..Santorini....ตอนที่ 1 Imerovigli หมูบ้านฟ้าขาวบนเกาะสวรรค์

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 6 ก่อนจะถึงวันสุดท้ายในลิสบอน

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 5 สองมรดกโลก Mosteiro dos Jerónimos และ Torre de Belém

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 4 Sintra....เมืองมรดกโลก The Pena National Palace

@@..แก้ปัญหาง่ายๆ....สำหรับท่านที่ใช้ Firefox และไม่สามารถเขียนคอมเม้นท์ได้

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 3 Sintra....เมืองมรดกโลก Sintra National Palace

@@..Decoupage....คราวนี้ไม่ขาด แต่ย่นนิดนึง

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 2 Lisbon....ในวันถัดมา

@@..โปรตุเกส....ตอนที่ 1 Lisbon

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 7 อำลา Ljubljana....มุ่งหน้าสู่ Postojna Cave

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 6 Ljubljana....ล่องเรือและชมเมือง

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 5 Lebanese food

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 4 Ljubljana เมืองหลวงที่แสนสดใส

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 3 Vintgar gorge

@@..Decoupage....ขาดๆย่นๆ งานแรกของป้า

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่ 2 Bled เมืองในฝันของใครหลายๆคน

@@..สโลเวเนีย....ตอนที่1 Kranjska Gora

@@..ฟ่อนคำวิลเลจ รีสอร์ท....เชียงใหม่

@@..เกาะล้าน....ไปกับเค้าบ้าง

@@..สองขาพาช้อปปิ้ง....ในกรุงโซล

@@..Seoul....อีกหนึ่งความประทับใจ

@@..หน้าร้อนที่แสนหนาว....บนเกาะ Hokkaido

@@..เก็บตกรอบโตเกียว....Kamakura, Hakone

@@..เมื่อข้าเจ้าปิ๊กเจียงใหม่....ไปไหน กินอะไร

@@..พิพิธภัณฑ์อียิปต์(Museo Egizio)....Turin

@@..Turin....เมืองหลวงเก่าของอิตาลี่

@@..Helsinki....เทพธิดาแห่งบอลติค(ตอนพาชมตลาด)

@@..ตำมั่ว(ซั่ว)....ครั้งแรกในชีวิต

@@..Helsinki....เทพธิดาแห่งบอลติค

@@..Tallinn ดั่งเมืองในเทพนิยาย....Estonia ((ตอนที่2))

@@..Tallinn ดั่งเมืองในเทพนิยาย....Estonia ((ตอนที่1))

@@..หอยทอด..ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกอ่อน..ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระสด....ง่ายอีกแล้ว

@@..เค้กมะม่วง....จากแป้ง Farro

@@..ก๋วยจั๊บน้ำข้น....ง๊าย ง่าย

@@..อร่อย อร่อย....ที่ Hokkaido

@@..เดินเล่น....ที่ Nanjing

@@..Holy House of Loreto....Italy

@@..ทงคัตสึเจ้าอร่อย....ที่ Hakone

@@..ขนมจีนน้ำยาสูตรพิสดาร....เหมาะสำหรับคนไกลบ้าน

@@..เค้กกล้วยหอมสูตรเนย....กับพิมพ์ซิลิโคนแสนน่ารัก

@@..หมูปิ้ง....ข้าวเหนียวแดง

@@..Kantary Hills Hotel....เชียงใหม่

@@..ราคาสินค้าจากแดนปลาดิบ....วาระสอง

@@..บ้านกางมุ้ง....หัวหิน

@@..Wora Bura resort & spa....หัวหิน

@@..เดอ นาคา....เชียงใหม่

@@..วิลล่าดวงจำปา....เชียงใหม่

@@..Hiroshima....และอำลา Fukuoka

@@..Hiroshima-อนุสรณ์สถานแห่งความเศร้า....Iwakuni-สะพานไม้ไร้ตะปู....Miyajima-Torii กลางน้ำ

@@..Nagasaki....Huis Ten Bosch

@@..KIKO....เครื่องสำอางสัญชาติอิตาเลี่ยน แต่ราคาคนไทย

@@..Nagasaki....Glover garden

@@..Fukuoka....ปราสาทคุมาโมโต้

@@..Fukuoka....และ....Dazaifu

@@..ของกิ๋นบ้านเฮา....ตามมา จะพาไปหม่ำของอร่อยในเมืองเจียงใหม่เจ้า

@@..Pap smear....ไม่เจ็บ ไม่น่ากลัว ไม่ควรอาย....แต่

@@..ราคาสินค้าจากแดนปลาดิบ

@@..Osaka....จากปราสาทโอซาก้า สู่ฮิเมจิ

@@..Osaka....กิน กิน กิน

@@..สวัสดี....ปีที่จะมา

@@..กลับบ้านก่อนนะ

@@..Sicily....Italy

@@..Kyoto....ภาคจบ(Fushimi Inari , Kiyomizu Temple , Gion Corner)

@@..Kyoto....จากเส้นทางนักปราชญ์ สู่....วิหารเงิน

@@..Kyoto....เมืองหลวงเก่าที่แสนงดงาม

Friends' blogs
[Add ปลาทอง9's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.