เหตุที่โลกและจักรวาลถูกทำลาย(โลกแตก)ในทางพุทธศาสนา (2)
การสิ้นไปหรือการทำลายของโลกในทางพระพุทธศาสนา ตามหลักฐานใพระไตรปิำำำฎก ว่าจะสิ้นไปหรือถูกทำลายโดยหนึ่งถูกทำลายด้วยไฟ สองถูกทำลายด้วยน้ำ สามถูกทำลายด้วยลม ซึ่งน่าสังเกตุว่าขาดธาตุดินไป 1 ที่จะมาทำลายโลกและจักรวาล เหตุไฉนจึงเป็นเช่นนั้น ก็ขอตอบว่าธาตุดินนั้นเป็นตัวที่ถูกทำลายจากธาตุทั้งสามนั้นเอง คือไฟ น้ำ และลม เพราะว่าโลกและจักรวาลนั้นมีธาตุดินเป็นประธานทำให้โลกและจักรวาลนั้นตั้งอยู่ได้ และ ธาตุดินนั้นก็ไม่สามารถทำลายใครได้นอกจากถูกคนอื่นทำลาย คือธาตุทั้ง 3 นั่นเอง การที่โลกและจักรวาลถูกทำลายนั้นมิใช่ว่าจะเกิดขึ้นเองโดยไม่มีสาเหตุก็หาไม่ สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นสิ่งไรย่อมต้องมีสาเหุที่ทำให้เกิด และ การที่โลกและจักรวาลต้องถูกทำลายก็ย่อมมีเหตุ ซึ่งพระอัสสชิ ได้ตอบคำถามพระสารีบุตร
เมื่อที่ พระสารีบุตรยังมิได้พบพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพียงแต่ออกแสวงหาวิโมกขธรรม กับ พระโมกคัลลานะ และ ก็ได้มาพบเข้ากับพระอัสสะชิก่อน พระสารีบุตรนั้นมีบารมีแก่กล้าแม้จะมิได้เห็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในขณะนั้น เพียงแต่ได้พบเพียงแค่พระอัสสะชิ ก็บังเกิดความเลื่อมใส จึงเข้าไปกราบนมัสการต่อพระอัสสะชิ และถามความถึงพระอุปัชชาอาจารย์ และ ข้อธรรมที่สั่งสอน ซึ่งพระอัสสะชิ ก็ตอบหัวข้อธรรมที่เป็นหลักธรรมสำคัญยิ่งของพุทธศาสนานั่นคือ เย ธัมมา เหตุปปัพพวา เตสัง เหตุง ตถาคโต เตสัญจะ นิโรโธจะ เอวัง วาที มหาสมโณ หรือเรียกย่อๆว่า คาถา เย ธัมมา คือแปลโดยย่อ ก็คือ สิ่งต่างๆทั้งหลายที่มีอยู่ในโลกและไม่มีในโลกเกิดขึ้นได้ย่อมมีสาเหตุให้เกิด ถ้าจะไม่ให้เกิดก็ต้องดับสาเหตุนั้นเสีย ทีนี้ก็กลับมาเรื่องที่โลกถูกทำลายจากธาตุทั้งสาม คือ น้ำ ลม ไฟ เกิดจากเหตุหลักก็คือ ความเป็นอนิจจัง ของสรรพสิ่งในโลกไม่มีสิ่งไรจะอยู่ยั่งยืนไปชั่วนิจนิรันดร(แม้จะสาบานกันยังไงๆ กะใคร จนชั่วนิจนิรันดร มันก็ไปได้อย่างมากก็ชาติหนึ่ง ๆ 555 นอกเรื่องนิดหน่อย) และเหตุ ที่แยกเป็น 3 ก็เป็นไปตามกิเลส ที่เป็นหัวหน้าใหญ่ 3 ตัว คือ
โลภะ โทสะ และ โมหะ ขออภัยที่เรียกกิเลสเป็นตัวเพราะมันร้ายกาจมาก และ ร้ายกาจยังไง เอาแยกความร้ายกาจต่างหากไว้ในที่อื่นจะเหมาะสมกว่า และถ้าจะให้ท่านทั้งหลายลองเดาเมื่อมาถึงตรงนี้ก็คงคิดว่า ก็คงเดาไม่ยากใช่ไหมครับ ที่โลกถูกแยกทำลายจาก ไฟ จากน้ำ และ จาก ลม ก่อนจะจบตอนนี้ ก็จะมีคำถามไว้ตอนท้าย ว่าอะไรที่เป็นสาเหตุที่ทำให้โลกถูกทำลายที่แยก 3 ประการนี้ ถ้าทายถูกจะได้ไปนิพพาน ถ้าผิดก็ได้ไปเหมือนกัน(อาจช้าหน่อย) ส่งคำตอบได้ โดยไม่มีจำกัดทั้งมนุษย์และเทวดาครับ อิอิ โปรดติดตามตอนต่อไปพร้อมคำเฉลยเร็วๆนี้ครับ สุดท้ายขอกุศลทั้งที่ได้กระทำนี้จงแผ่ไปในทิศต่างโดยทั่วกัน สวัสดีCreate Date : 29 พฤษภาคม 2554
Last Update : 29 พฤษภาคม 2554 14:10:17 น.
Counter : 594 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sawang sri
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เขียนข้อความที่ต้องการ
พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
30
31