เพราะหนังสือเปิดตา และการเดินทางเปิดใจ

เสน่ห์เมือง...ม่วนใจ

ที่จริงทางเหนือของมาเก๊าก็ยังมีที่เที่ยวอีกหลายแห่ง แต่อาจจะไม่ได้เป็นไฮไลต์เหมือนด้านกลางๆและล่างๆของเมือง ทำนองว่าไม่ไปก็ไม่เป็นไร (มั้ง) องุ่นเปรี้ยวมากทีเดียวตรู

ด้วยความที่เข้ามาเก๊าจากจูไห่ (เครื่องลงฮ่องกง แล้ววนซ้าย ไปเซิ่นเจิ้น กวางเจา มาเก๊า ฮ่องกง หนึ่งรอบพอดี) ก็เลยได้เห็นมาเก๊าแว่บแรกจากทางบก แทนที่จะเป็นทางอากาศหรือทางน้ำเหมือนคนอื่น แล้วก็วางแผนไล่เที่ยวระดะมาตั้งแต่เหนือจรดใต้ แต่ผิดแผนเพราะฟ้าฝนไม่เป็นใจ หอบหิ้วเป้ยักษ์ฝ่าสายฝนกระหน่ำเสียเหนื่อยและเปียกปอน ก็เลยอดแวะที่ที่ตั้งใจจะแวะไปโดยปริยาย ไปถึงที่พัก ก็หมดอารมณ์จะย้อนทางเก่าแล้ว :(

เก็บตกภาพเล็กๆน้อยๆสองข้างทางจากสองตาสอดส่ายมาฝาก เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจและสร้างรอยยิ้มให้กับวันอันทึบทึมเทาวันนี้


ภาพฝาผนัง (หรือฝากำำแพง) หน้าโรงเรียน บรรยากาศคล้ายโรงเรียนชนบทบ้านเราอยู่เหมือนกัน
สถาปัตยกรรมงามๆที่ดูเท่าไรก็ไม่จีน


ป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ทำไมมีสองสีสองแบบก็ไม่รู้เหมือนกัน


ลดหลั่นตามเส้นถนนที่ทอดคดโค้งขึ้นลงเนินหมูน้อยสีแดงหน้าแกลเลอรี่ที่จัดนิทรรศการ (เชื่อไหมว่าเดินไปอีกนิดมีหมูแบบเดียวกันสีเหลืองด้วย แต่ที่เอามาลงภาพเดียวนี่ไม่ได้เลือกข้างแต่อย่างใด อีกภาพมันเบลอน่ะจ้ะ)
ป้ายถนนหนทาง
ประตูหน้าต่างที่แสนจะโบราณและหลากหลายดีแท้


ืพื้นถนนในมาเก๊าปูกระเบื้องสีครีมๆ มีภาพโน่นนี่นั่นสีดำสลับให้ดูเล่นเป็นระยะ
อย่ามัวแต่ดูเพลินจนเดินชนคนและข้าวของก็แล้วกัน


ปิดท้ายกับเสาไฟ ดอกไม้ และป้ายถนน แหร่มดีแท้ใช่ไหมนะ


+++

ข้อมูลเผื่อเพื่อน

มาเก๊าไปไม่ยาก อยู่ไม่ยาก และเที่ยวไม่ยากเลย แค่ไปขอข้อมูลที่การท่องเที่ยวมาเก๊า (หรืออีเมลไปขอก็ยังได้) ล่วงหน้า แล้วชีวิตก็จะดีและง่ายไปเอง

ที่อาจจะยากและชวนใจให้เซ็งคือที่พัก เพราะโรงแรมค่อนข้างแพง โดยเฉพาะเสาร์อาทิตย์ แถมยังหาโฮสเตลยาก (หาเจอสองที่บนเกาะโคโลอาน ซึ่งอยู่ห่างไกลและไม่เหมาะกับการย้อนมาเที่ยวในเมืองหรือเวลาไปถึงดึกดื่น) ถ้าไปคนเดียวและมองหาที่ไม่แพงมาก แนะนำ augusters lodges สภาพต่างๆก็พอใช้ได้ แม้ว่าจะดูแพงเมื่อเทียบกับราคา แต่ก็...นะ ถ้าไปหลายคน แนะนำโรงแรม kouva ในตรอกแห่งความสุข (rue de felicidades) เพราะราคาไม่แพงและค่อนข้างสะอาดสะอ้าน เงียบด้วย แถมไ่ม่เหม็นบุหรี่ และเจ้าของก็น่ารักกว่า Manva ที่อยู่ใกล้ๆกัน แต่เจ้าของ (หรือคนเฝ้า) อาจจะไม่พูดอังกฤษ ก็ต่อรองยากเล็กน้อย ยิ้มสยามให้หวานเข้าไว้ อาจจะได้ผล

การเดินทาง รถเมล์ค่อนข้างขึ้นได้สะดวกและง่ายดาย แม้ว่าจะร้อน แน่น และมีรถติดบ้างในเมือง ค่ารถอยู่แถวๆ สามเหรียญถ้าเดินทางในเกาะมาเก๊า ถ้าข้ามไปไทปาและโคโลอานก็แพงขึ้นตามลำดับ สูงสุดน่าจะอยู่ที่ห้าเหรียญ เตรียมเศษเงินไว้เยอะๆ ที่มาเก๊า เราไม่ได้ซื้อบัตรเติมเงิน เพราะส่วนใหญ่เน้นเดิน (แล้วก็ขี้เกียจไปตามหาที่คืนบัตร) ก็อาจจะประหยัดได้นิดหน่อย แต่คิดแล้วไม่คุ้มค่าเสียเวลา (แฮ่) เนื่องจากอะไรต่ออะไรก็อยู่ไม่ไกล ไม่ต้องเสียเงินขึ้นแท็กซี่หรอก ไม่ได้เร็วไปกว่ากันเท่าไร ยกเว้นว่าจะไปไหนที่ออกนอกทางมากๆ หรือไม่อยากเบียดกับคนอื่น อันนั้นก็ไม่ว่ากัน

เรื่องกิน ง่ายมาก มีร้านรวงให้เลือกมากมาย ก็คล้ายๆฮ่องกง คืออาหารอาจจะดูแพง แต่ปริมาณอิ่มเอาเรื่องอยู่ มีร้านหมูแดงอร่อยในซอย rue de Dr.Pedro Jose Lobo เดินถัดไปอีกซอยมีร้านขนมเจ้าดัง Cafe e'nata หรือร้านไทยก็มีให้เห็นดาษดื่นเกลื่อนเมือง อาหารฟาสต์ฟู้ดแบบกรีก แป้งห่อไส้ก็มีให้ซื้อได้ตามตรอก ร้านสะดวกซื้อหาไม่ยากตามหัวมุมต่างๆ ไม่ต้องกลัวอดจ้า

เฟอร์รี่ข้ามไปฮ่องกง จริงๆมันมีสองท่า สองเจ้า ก็เช็คราคาและดูความสะดวกเอาละกัน ต่างกันนิดหน่อยเท่านั้นเอง

บ่อน (เรียกแบบนี้น่ากลัวเนอะ) กาสิโนดีกว่า กาสิโนมีเยอะแยะทั่วไป ทั้งในมาเก๊าและไทปา แต่ใหม่ๆและใหญ่ๆจะอยู่ที่ไทปา (อย่างเช่นเดอะเวเนเชี่ยนที่มีทั้งโรงแรม โชว์ และกาสิโน) ลองแวะไปเล่นและแวะไปดูให้รู้ให้เห็นได้ อาจจะแสบตาหน่อยเพราะผีพนันทั้งหลายมักจะเป็นสิงห์อมควันในตัวเดียวกัน :-P

แหละถึงจะไม่โปรดเมือง ไม่ชอบช็อป ไม่หนักเล่น (พนัน) ไม่เน้นกิน แต่มาเก๊าก็มีเสน่ห์ทางวัฒนธรรมไม่แพ้เสน่ห์ธรรมชาติในสถานที่อื่นๆ โดยเฉพาะสถาป้ตยกรรมแบบฝรั่งอยู่จีนที่ชวนชื่นและชวนชม ถ้ามีโอกาส ก็หาเวลาไปเถอะค่ะ แค่เดินเล่นให้เย็นใจในตรอกเล็กตรอกน้อยซอยซอก ชมวิถีชีวิต ร้านรวง ตลาด และวิถีนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ อาบอารยธรรมตะวันตกในบรรยากาศตะวันออก จิบไวน์เคล้าทาร์ตไข่และข้าวหมูแดง แค่นี้ก็ตื่นตาและตื่นใจไม่หยอกแล้ว
 

Create Date : 06 ตุลาคม 2552
0 comments
Last Update : 6 ตุลาคม 2552 11:33:10 น.
Counter : 732 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


lunaloca
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ง า น แ ป ล


ช่างเป็นนักแปลที่ทำงานได้หลากแบบหลายแนว
นามปากกาคละเคล้า เดาทางไม่ถูกจริงๆนิเรา

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add lunaloca's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.