ความวิปโยคสุดพรรณนาและความยิ่งใหญ่คือชาตากรรมแห่งความรักของฉันที่มีต่อเธอ Unsagbares Leid und Größe ist das Schicksal meiner Liebe für dich. Untoldly sorrowful and great is the destiny of my love for you.
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
ลีลา (Tempo)

ลีลา (Tempo): ความเร็วของดนตรี

“หน้าที่ในองค์รวมของวาทยากรประกอบด้วยความสามารถในการนำลีลาที่ถูกต้องของดนตรี”
ริชาร์ด วากแนร์ (Richard Wagner 1813-1883)

การนับจังหวะ (meter) แสดงให้ทราบว่าในหนึ่งห้องเพลงประกอบด้วยกี่จังหวะ แต่ไม่ได้บอกว่าแต่ละจังหวะนั้นเร็วหรือช้าเพียงใด ลีลาหรือเทมโพ ซึ่งเราให้ความหมายว่าเป็นอัตราความเร็วของดนตรีนั้น ก็คือการดำเนินไปของดนตรีนั่นเอง ดนตรีที่บรรเลงออกมานั้นจักเกี่ยวพันอยู่กับทั้งจังหวะและลีลาเสมอ

ลีลาดนตรีจักก่อให้เกิดนัยทางอารมณ์ เราเร่งคำพูดของเราเมื่อมีการเร้าอารมณ์ โน้มตัวไปข้างหน้าเมื่อกระตือรือร้นอยากรู้อยากเห็น และเอนหลังเมื่อเฉยเมยหรือเฉื่อยชา ความกระปรี้กระเปร่ากระฉับกระเฉงและเบิกบานสนุกสนานร่าเริงมีส่วนร่วมด้วยกับท่าทางการดำเนินที่กระวีกระวาดกระตือรือร้นเฉกเช่นเดียวกันกับท่าทางที่ช้า ในศิลปะแห่งการเคลื่อนไหวอย่างดนตรี อัตราของการเคลื่อนไหวนั้นมีความสำคัญอย่างเอกอุทีเดียว เราตอบสนองต่อลีลาดนตรีทั้งทางกายและทางใจ ชีพจรของเรา การหายใจของเรา ร่างกายทั้งหมดทุกส่วนของเราปรับตัวเข้ากับอัตราการเคลื่อนไหว และดังนั้นความรู้สึกจึงก่อเกิดขึ้นมาในขณะที่มีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์หรืออยู่ในภาวะสลึมสลือ

เนื่องจากมีภาวะความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดระหว่างลีลาของดนตรีและอารมณ์ของมนุษย์ การใช้เครื่องหมายบอกลีลาดนตรีจักแสดงให้เห็นถึงบุคลิกลักษณะของดนตรีได้เช่นเดียวกับการย่างเท้าเดินของมนุษย์ ศัพท์ที่ใช้บอกลีลาดนตรีโดยปกติมักใช้ภาษาอิตาเลียน สืบต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยที่อุปรากรตามความเข้าใจเช่นนั้นครอบงำยุโรปอยู่ ในตารางต่อไปนี้อันดานเท (andante แปลเคร่าๆได้ว่า“กำลังไป”มาจากภาษาอิตาเลียนว่า andare: ซึ่งแปลว่า“ไป”) จักชี้ให้เห็นถึงความเร็วของการ-ก้าวเท้าเดินตามปกติธรรมดา ด้วยการยึดความหมายดังนี้เป็นศูนย์กลาง ตารางนี้จึงมีคำแสดงลีลาในภาษาอิตาเลียนในความ-หมายที่สามัญที่สุดสำหรับการกำหนดลีลาดนตรีต่างๆกัน

เนิบนาบ (ช้ามาก มาก) grave กราเฟอะ, กราเฟ
สบายๆทอดน่อง largo ลาร์โก
ค่อนข้างช้า adagio อดาโจ, อดาโย
ช้า lento เลนโท
เหมือนเดินเหยาะๆ andante อันดานเท
เร็วกว่าเดินเหยาะๆ (อันดานเท) andantino อันดานทิโน
ปานกลาง moderato โมเดราโท
เร็วกว่าปานกลาง allegro อาลเลโกร
เร็ว (ชื่นบานเหมือนแสดงความยินดี) allegretto อาลเลเกรทโท
มีชีวิตชีวา vivace ฟิฟาเซ
เร็วมาก presto เพรซโต
เร็วมาก มาก prestissimo เพรซติซซิโม
เมื่อมีความหมายเพิ่มเติมไปจากนี้ให้ใช้คำคุณศัพท์เป็นคำขยาย อย่างเช่น โมลโท (molto มาก), เมโน (meno น้อยกว่า),โพโค (poco น้อย), และ โนน โทรพโพ (non troppo ไม่มากเกินไป) ควรสังเกตคำว่า อันดานเท(andante)ในคริสตศตวรรษที่สิบแปดนั้น มีความหมายว่าก้าวเท้า “กำลังไป” แต่ในคริสตศตวรรษที่สิบเก้ามี ความหมายว่า “ช้าแต่พองาม”

แต่ที่สำคัญมากนั้นกลับเป็นการชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงลีลาการบรรเลงดนตรี การเปลี่ยนแปลงที่หมายถึงการเร่งลีลาดนตรีเช่น อัคเซเลรานโด (accelerando เร่งให้เร็วขึ้น) และ ริทาร์ดานโด (ritardando ผ่อนคลายลง ผ่อนให้ช้าลง); คำว่า เทมโพ (tempo)ที่ใช้ในลีลาการบรรเลงดนตรี ชี้ให้เห็นถึงการกลับไปใช้ความเร็วตั้งแต่แรกของดนตรีนั้นCreate Date : 06 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2548 9:35:07 น. 0 comments
Counter : 948 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ลุดวิก
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Ich bin nur ein Mensch! Alles Leben ist leiden. Alles ist nichtig!
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล

Bangkok

Friends' blogs
[Add ลุดวิก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.