ความวิปโยคสุดพรรณนาและความยิ่งใหญ่คือชาตากรรมแห่งความรักของฉันที่มีต่อเธอ Unsagbares Leid und Größe ist das Schicksal meiner Liebe für dich. Untoldly sorrowful and great is the destiny of my love for you.
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
โรนโด (Rondo)

โรนโด (Rondò)

โรนโดเป็นดนตรีท่อนที่มีชีวิตชีวา สดใส ซาบซึ้ง ด้วยวิญญาณแห่งดนตรีเต้นรำ บุคลิกลักษณะที่แตกต่างอย่างเด่นชัดคือ การปรากฏซ้ำขึ้นมาอีกของความคิดศูนย์กลาง หรือธีมของโรนโด แสดงแก่นสารของดนตรีที่ขัดแย้งออกไป ส่วนต่างๆ(sections)ของดนตรีที่สมมาตรกันของโรนโดนั้นสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมทางดนตรีที่สมดุล ซึ่งสร้างความพึงพอใจได้อย่างงดงามและง่ายต่อการเข้าถึง โรนโดมีโครงสร้างง่ายๆคือ ABABA ซึ่งในโครงสร้างนี้โรนโดจักขยายโครงสร้างแบบสามรูปออกไป ในกรณีมีธีมที่ขัดแย้งกันอยู่สองธีม ดนตรีส่วนต่างๆอาจจักใช้โครงสร้าง ABACA หรือที่คล้ายคลึงกันนี้

โรนโดที่แท้จริง เช่นที่คีตกวียุคแคลสสิกพัฒนาขึ้นมานั้น ถ้าจักพูดถึงเป็นการเฉพาะล้วนแต่มีความใหญ่โตทะเยอทะยานอย่างยิ่ง โดยบุคลิกลักษณะแล้วมันแล้วอยู่ในโครงสร้าง ABACABA โดยที่ ABA ที่หนึ่งนั้นอยู่ในธรรมชาติของการพรรณนา และการตอบโต้กันด้วย ABA ในตอนท้ายนั้นคือการย้ำสรุป รอยต่อของทั้งสองนั้นมี C คั่นอยู่ตรงกลาง ซึ่งใช้เป็นการพัฒนาชนิดหนึ่ง สิ่งที่เกิดขึ้นกับความขัดแย้งของคีย์และแนวปฏิบัตินิยมที่ประณีตบรรจง รูปแบบนี้ของรอนโดรับเอาความมโหฬารของโครงสร้างโซนาตาและกลายมาเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โรนโด-โซนาตา นั่นเอง

ที่จริงแล้วคนเรามักพูดถึงแบบของโรนโดพร้อมๆกับโครงสร้างของโรนโดด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับความสำคัญของโรน-โดนั้น –ประเมินตามที่ไฮย์ดึนและโมสาร์ทเพาะกล้าไว้- ก็คือความสนุกสนานอารมณ์ดีของมันนั่นเอง เพราะว่าธีมของมันจักซ้ำไปซ้ำมาหลายครั้ง ดนตรีจึงต้องรับลูกกันเป็นทอดและผ่อนคลาย อย่างไรก็ตาม ควรจักชี้ให้เห็นว่า ไม่ใช่ดนตรีทุกท่อน (movement) ซึ่งใช้โครงสร้างโรนโดจักมีกลิ่นอายวิญญาณของโรนโดในยุคคลาสสิกที่ร่าเริงเบิกบานอยู่ โรนโดก่อรูปลักษณ์ขึ้นมาในดนตรีคริสตศตวรรษที่สิบแปดและที่สิบเก้า ทั้งใช้ในงานชิ้นเดียวโดดๆและในวัฏจักรของโซนาตา ในโซนาตามักใช้โรนโดเป็นดนตรีท่อน (movement) สุดท้ายCreate Date : 06 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2548 9:33:39 น. 0 comments
Counter : 1164 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ลุดวิก
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Ich bin nur ein Mensch! Alles Leben ist leiden. Alles ist nichtig!
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล

Bangkok

Friends' blogs
[Add ลุดวิก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.