ความวิปโยคสุดพรรณนาและความยิ่งใหญ่คือชาตากรรมแห่งความรักของฉันที่มีต่อเธอ Unsagbares Leid und Größe ist das Schicksal meiner Liebe für dich. Untoldly sorrowful and great is the destiny of my love for you.
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2548
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 ธันวาคม 2548
 
All Blogs
 

ดนตรี: สมบัติของมวลมนุษยชาติ

ดนตรีไทย(เดิม)สู่ความเป็นสากล
(ถิระ ไชยลังการณ์/ลุดวิก)

“อันชาติใดไร้ช่างชำนาญศิลป์
เหมือนนารินไร้โฉมบรรโลมสง่า
ใครใครเห็นไม่เป็นที่จำเริญตา
เขาจะพากันเย้ยให้อับอาย”

ดนตรีเป็นศิลปะแขนงหนึ่งหรือไม่ครับ ถ้าใช่ทำไมราชการการศึกษาไทยจึงไม่เห็นความสำคัญของมันเลย และในการปฏิรูปการศึกษาก็ไม่ได้กล่าวถึงดนตรีเลย ทั้งๆที่ดนตรีเป้นวัฒนธรรมที่ชัดเจนและเป็นตัวแทนของมวมนุษยชาติ แม้แต่องค์การนาซาเองก็ยังเลือกดนตรีของนักประพันธ์หลายท่าน เช่น ลุดวิก ฟาน เบโธเฟน โวล์ฟกาง อมาเดอุซ โมสาร์ท ฯลฯ ให้เป็นตัวแทนมวลมนุษยชาติ โดยส่งขึ้นไปพร้อมกับยานอวกาศ เพื่อเป่าประประกาศอารยธรรมแห่งผองเผ่าโฮโมซาเปียน ดนตรีเป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมที่ตกทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงรุ่นของเรา มันเป็นมรดกที่มีคุณค่ามหาศาล จนไม่สามารถคิดคำนวนออกมาเป็นราคาได้

ดนตรีไทย(เดิม)ถึงแม้จะใช้บันไดเสียงแบบห้าเสียง (pentatonic scale) แต่แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าบันไดเสียงที่มีเพียงห้าเสียงนี้สามารถแต่งเพลงอมตะได้นับหมื่นนับแสนเพลง เอกลักษณ์ของดนตรีไทยอยู่ที่ลีลาอันหวานซึ้ง อ่อนช้อย แล้วค่อยๆเร่งเร้าให้ตื่นเต้นมากขึ้น ระดับเสียงที่เอื้อนในท่วงทีต่างๆล้วนแล้วแต่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมและความไทย ที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน มันคือเสน่ห์แห่งดินแดนสยามไม่เคยเสื่อมคลาย แต่ อนิจจา ลูกหลานไทยปัจจุบัน หาได้น้อยยิ่งนักที่ซาบซึ้งกับดนตรีไทยมรดกไทยแขนงนี้ ฉบับนี้พูดมากไปหน่อย ทั้งๆที่ตังเองก็เล่นเปียโนซึ่งเป็นเครื่องดนตรีตะวันตก แต่ผมก็ฟังดนตรีไทย และนำมันขึ้นไปเล่นบนเปียโนครับท่าน!

เอกลักษณ์ของดนตรีไทย สร้างความพิศวงให้กับชนชาติยุโรปและชาวอเมริกันเป็นอย่างยิ่ง ครั้งแรกที่พวกเขาได้ฟังเพลงไทยเดิมก็จะสะกิดสามัญสำนึกของเขาให้ตื่นอยู่เสมอ เพราะสมบัติของมวลมนษย์ชาติชิ้นนี้ โดดเด่นและแตกต่างจากดนตรีที่เขาเคยได้ยินมาเป็นประจำตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา กล่าวคือบันไดเสียงแบบห้าเสียงของดนตรีไทยมีเสียงที่แตกต่างจากบันไดเสียงแบบห้าเสียงของชาวยุโรป เนื่องจากว่าช่วงห่างของเสียงดนตรีบนบันไดเสียงทั้งสองอย่างไม่เท่ากัน พวกเขาถือว่าเป็นบันไดเสียงใหม่ ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน มีฝรั่งหลายคนที่เป็นนักดนตรีชั้นเยี่ยมได้ศึกษาวิจัยงานทางด้านดนตรีไทยด้วยความขะมักขะเม้น บางคนถึงกับฝึกหัดเล่นดนตรีไทยจนแตกฉาน เมื่อกลับไปบ้านเมืองของเขา จึงรวบรวมและเก็บบันทึก จนกลายเป็นหลักสูตรดนตรีไทยในมหาวิทยาลัยเลยทีเดียว ต่อไปคนไทยที่ต้องการเรียนดนตรีไทยต้องไปเรียนต่อในอเมริกาเสียแล้วล่ะครับท่าน นี่เป็นเรื่องจริงที่กำลังเกิดขึ้น
ผู้เขียนชำนาญการเล่นเปียโน (piano) และออร์แกน (organ) แต่เครื่องดนตรีชิ้นแรกที่ได้สัมผัสและเล่นได้นั้นคือสะล้อ ซึ่งเป็นเครื่องสายทางภาคเหนือ มีลักษณะคล้ายๆซออู้แต่ตัวเล็กกว่า จึงซึมซับและรู้สึกถึงน้ำเสียงอันไพเราะของดนตรีไทย ถึงแม้จะมีบันไดเสียงที่จำกัด แต่เทคนิคในการบรรเลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเอื้อนเสียงให้มีสำเนียงคล้ายกับการขับร้องนั้นไม่ใช่เป็นสิ่งที่กระทำได้ง่ายนัก เพราะมันได้บ่งบอกถึงความมีศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งมรดกอันล้ำค่าของบรรพบุรุษไทย

เมื่อพวกฝรั่งมังค่าล่าอาณานิคมเข้ามาถึงบ้านเราตั้งแต่ช่วงปลายของกรุงศรีอยุธยา ทำให้โลกกลมๆของเราเริ่มเล็กลง เริ่มมีการสื่อสารกันมากขึ้นมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมตั้งแต่ความเป็นอยู่ การแต่งกาย และดนตรี!! ดนตรีได้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงแต่ประเทศไทยเราโชคดีมาก เพราะการเขียนโน๊ตหรือเทียบโน๊ตดนตรีไทยเดิมให้เป็นโน้ตดนตรีสากลนั้นเป็นสิ่งกระทำได้ยากยิ่งกว่าการถ่ายทอดจากครูไปหาลูกศิษย์ และความเป็นเอกลักษณ์ของบันไดเสียงที่มีมานานยิ่งนัก จึงไม่มีผู้ใดอาจหาญมาเปลี่ยนแปลงเสียงต่างๆเหล่านี้ให้เข้าสู่ดนตรีสากล ฉะนั้นเราจึงคงสภาพดนตรีไทย(เดิม)ของเราไว้ได้อย่างเหนียวแน่น จนไม่มีชาติใดกลืนเอกลักษณ์ความเป็นไทยของเราได้

ฉะนั้นวิวัฒนาการของวงการดนตรีในบ้านเรา จึงไม่มีใครกล้านำเอาดนตรีไทยมาพัฒนาให้ทันสมัยดังเช่นดนตรีพื้นเมืองของชาติต่างๆ อย่างไรก็ตามเมื่อกระแสของดนตรีสากลเริ่มรุกเข้ามาในเมืองไทยอย่างรุนแรง และมีคนสมัยใหม่ที่ได้ไปเรียนหนังสือในประเทศที่กล่าวกันว่าเจริญแล้ว เช่น ยุโรป หรือ อเมริกา จึงได้มีโอกาสเรียนดนตรีสากล และฟังดนตรีที่หลากหลายของตะวันตก เมื่อกลับมาถึงประเทศไทย จึงมีแนวความคิดผสมผสานระหว่างดนตรีไทยและดนตรีสากล โดยไม่แตะต้องในส่วนของดนตรีไทยเดิม แต่ยึดหลักแนวผสมผสานการแต่งเพลงไทยในบันไดเสียงสากล จึงเรียกขากันว่า “ดนตรีไทยสากล” หรือ “เพลงไทยสากล” อย่างที่เราเข้าใจกันอยู่แล้วนั่นเอง
ดนตรีไทยสากล

เมื่อนักเรียนรุ่นใหม่ๆจบจากต่างประเทศแล้ว จึงพากันกลับประเทศไทย บางกลุ่มได้รวมตัวกันเพื่อจัดตั้งวงดนตรีแนวใหม่ (ในสมัยนั้น) ซึ่งเรียกว่าดนตรีไทยสากลแบบวงใหญ่ (big band) ก่อนกล่าวถึงรายละเอียดเพิ่มเติม ใคร่ท้าวความย้อนหลังไปอีกหน่อย กล่าวคือคนไทยเราเริ่มสนใจดนตรีตะวันตก (ดนตรีสากล) ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แต่มาเห็นได้ชัดเจนในสมัยรัชกาลที่ 6 จึงได้มีการเรียนการสอนดนตรีสากลอย่างถูกต้อง ดนตรีสากลที่เรียนกันขณะนั้นคือดนตรีคลาสสิก ซึ่งถือว่าเป็นแม่บทของดนตรีสากล โดยจ้างผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาสอน จนกระทั่งเราสามารถจัดตั้งวงดนตรีคลาสสิกได้ก่อนประเทศใดในเอเซีย หลังจากนั้นจึงมีนักเรียนที่ไปเรียนยังต่างประเทศจำนวนหนึ่งเดินทางกลับมา นักเรียนกลุ่มนี้ได้สัมผัสกับดนตรีแจ๊สมาก่อนขณะอยู่ในต่างประเทศ มาเมื่อมาถึงประเทศไทย จึงเกิดความคิดขึ้นมาว่า จะปรับดนตรีแจ๊สที่ได้ยินมาให้เป็นดนตรีไทยได้อย่างไร จึงรวบรวมสมาชิกได้กลุ่มหนึ่ง จัดตั้งเป็นวงดนตรีแจ๊สวงใหญ่ (big band Jazz ) โดยมีครูเอื้อ สุนทรสนาน เป็นหัวหน้าวง (เป็นวงดนตรีของกรมประชาสัมพันธ์ในสมัยนั้น) ครูเอื้อได้เรียนดนตรีคลาสสิกมาก่อน ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่าดนตรีคลาสสิกคือรากเหง้าของดนตรีสากล ดังนั้นครูเอื้อ สุนทรสนานจึงถือได้ว่าเป็นปรมาจารย์ทางดนตรีอีกท่านหนึ่งของเมืองไทย อย่างหาผู้ใดมาเทียมทานได้ยากยิ่ง ท่านได้รวบรวมนักดนตรีทั้งมือสมัคเล่นและมืออาชีพ มารวมกลุ่มกันตั้งเป็นวงดนตรีขนาดใหญ่ได้ อีกทั้งครูเอื้อยังมีความสามารถในการแต่งเพลงอีกด้วย ท่านจึงได้แต่งเนื้อร้องภาษาไทยให้เข้ากับบันไดเสียงสากล และเรียบเรียงเพลงออกมาในแนวแจ๊สแบบวงใหญ่ ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่ดนตรีไทยและดนตรีสากล มีโอกาสพบกันอย่างเป็นทางการก็ว่าได้ นับได้ว่าเป็นมิติใหม่ทงดนตรีที่น่าตื่นเต้น และสว่างสดใสช่วยส่องทางให้กับนักดนตรียุคใหม่ได้นำมาพัฒนาสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

ไม่ทอดทิ้งดนตรีไทย(เดิม)

จากการค้นพบสิ่งใหม่ๆครั้งนั้น ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนหลายประการว่า ชาติใด ภาษาใด สังคมใดก็ตามที่มีความมั่นใจในศิลปะและวัฒนธรรมของตนเอง ชาตินั้นก็จะเปิดประตูออกรับอิทธิพลใดๆก็ได้โดยไม่ถูกกลืน และยังสามารถหลอมรวมกระแสหลายอย่างเข้าด้วยกันได้อย่างกลมกลืน สังเกตุได้ว่าดนตรีไทยเดิมของเรานั้นไม่ได้ถูกอิทธิพลของดนตรีสากลเข้าครอบงำเลยแม้แต่น้อย เพราะเอกลักษณ์ของดนตรีไทยเรามีความเป็นตัวของตัวเองอย่างโดดเด่นมั่นคง สิ่งที่ปรับปรุงและพัฒนามาจากดนตรีสากลก็มีแต่เพียงเนื้อร้อง และลีลาของจังหวะนั้น ส่วนความหมายของเพลงนั้นก็เปลี่ยนแปลงไปตามสมัยนิยม แต่ก็เปลี่ยนแปลงเฉพาะในส่วนของดนตรีสากลเท่านั้น ในส่วนของดนตรีไทยเดิมยังคงเหมือนเดิมทุกประการ รวมทั้งยังแผ่อิทธิต่อดนตรีไทยสากลอีกด้วย เช่นการเอื้อนเสียง ในเพลงไทยสากลทุกวันนี้ยังคงมีการเอื้อนเสียงดังเช่นดนตรีไทยเดิมอยู่ เพราะมันคือรากเหง้าของประเพณีและวัฒนธรรมของเรา

พัฒนาดนตรีไทยสากลแต่ไม่ทิ้งมรดก

เนื้อร้องเพลงไทยเดิมส่วนใหญ่เป็นร้อยกรอง ใช้ถ้อยคำที่สละสลวย ให้เข้าใจเป็นนัย แสดงให้เห็นถึงการถ้อยทีถ้อยอาศัย มีคติสอนใจ คติธรรมเตือนใจ เป็นกลาง ไม่ยุยงให้สังคมขัดแย้งหรือเกลียดชังกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงไทยสากลยุคแรกๆนั้น มีหลายเพลงที่ถือได้ว่าเป็นวรรณศิลป์ที่ทิ้งไว้เป็นมรดกที่ล้ำค่าให้เยาวชนได้ศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงไทยเดิม ถึงแม้ว่าเพลงไทยสากลในยุคนั้น ได้พัฒนาเรื่องความกระชับของจังหวะจากทำนองและแนวเสียงประสานต่างๆของเครื่องดนตรี แต่ความเร็ว (tempo) ของการดำเนินดนตรียังคงไม่แตกต่างจากเพลงไทยเดิมมากนัก ฉะนั้นอิทธิพลของเพลงไทยเดิมยังคงมีปรากฎให้เห็นในเพลงไทยสากลอยู่อย่างชัดเจน

อิทธิพลดนตรียุโรป

ประมาณดนตรีในยุคต้นๆทศวรรษ 1960 (1951-1960) หรือที่เรียกว่าดนตรียุค 60 คือประมาณปี พ.ศ. 2503 เป็นต้นมา ในสมัยนั้น ดนตรียุโรปมีกระแสและอิทธิพลต่อประเทศไทยเรามากยิ่งขึ้น ดนตรีเหล่านี้เข้ามาพร้อมกับทหารอเมริกันที่เข้ามาตั้งฐานทัพอยู่ในประเทศไทยเพื่อทำสงครามเวียดนาม อิทธิพลของดนตรีเหล่านี้ได้สร้างคนยุคใหม่ขึ้นมา ซึ่งเริ่มเบื่อหน่ายกับเพลงไทยสากลหรือดนตรีไทยสากล การเปลี่ยนแปลงจึงเริ่มต้นขึ้นมาอย่างเงียบๆและมีขั้นตอน ต่อมาไม่นานนักเราจึงได้กลิ่นอายของดนตรีไทยสากลแบบใหม่ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับดนตรีสากล กล่าวคือ ในวงดนตรีจะเน้นที่จังหวะกลอง กีตาร์ไฟฟ้า กีตาร์เบส ลดบทบาทเครื่องเป่าในวงใหญ่ลงไป จำกัดให้มีจำนวนน้อยลง การขับร้องได้เพิ่มเสียงประสาน ลีลาจากการขับร้องและการบรรเลง ได้เปลี่ยนแปลงจากความเนิบนาบหรือเป็นแนวที่ซ้ำซากมาเป็นแบบอิสระ ร้อนแรงมากยิ่งขึ้น สถานที่แสดงดนตรีส่วนใหญ่อยู่ในบาร์ ไนท์คลับ ฯลฯ หรือสถานเริงรมย์ในยามค่ำคืน เพราะในสมัยนั้นวงดนตรีใดๆจะออกอัลบั้มสักชุดหนึ่งได้นั้น เป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญอย่างยิ่ง เทคโนโลยีในห้องอัดยุคนั้นยังไม่ทันสมัยเท่าปัจจุบัน ฉะนั้นการเผยแพร่ผลงานของนักดนตรีจึงจำเป็นต้องทำในสถานเริงรมย์ดังกล่าว แต่สถานที่ดังกล่าวไม่เป็นที่ยอมรับของสังคมบางกลุ่ม ที่ถือตัวเองว่าเป็นชนชั้นสูง เห็นว่าดนตรีเป็นงานต่ำต้อย เต้นกินรำกิน แม้แต่ในปัจจุบันเองนี้ก็ตาม จึงน่าเห็นใจนักดนตรีเหล่นนั้น เพราะพวกเขาสร้างสรรค์แต่ผลงานดีๆ ไม่มีฉาบฉวย แต่ทำด้วยใจรัก ซึ่งเป็นนิยามของคำว่าศิลปินอย่างแท้จริง

อิทธิพลของดนตรี

ประมาณปี 1970 หรือปี พ.ศ. 2513 ดนตรีมีอิทธิพลต่อเยาวชนมาก ประกอบกับการนิยมลัทธิ 5 ย ได้แพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยเรา 5 ย ที่กล่าวถึงนี้คือ ยาว ยับ ย่าม ยาง (ซึ่งหมายถึง ไว้ผมยาว สะพายย่าม ใส่เสื้อยืดยับ นุ่งกางเกงยีนส์ ใส่รองเท้ายาง) ลักษณะของวัยรุ่นที่แต่งตัวอย่างนี้ส่วนมากไม่เน้นความสะอาด ดูสกปรก ขัดหูขัดตาผู้ใหญ่ในสมัยนั้น (และวับรุ่นสมัยนั้นคือผู้ใหญ่ในสมัยนี้ ไม่ทราบท่านรู้สึกอย่างไรกับบุตรหลานวัยรุ่นของท่านในปัจจุบัน) อิทธิพลเหล่านี้แอบแฝงมากับการแต่งกายของนักดนตรีที่รักอิสระ จนเลยพ้นขอบเขตธรรมชาติ ส่วนมากเป็นนักดนตรีประเภทร๊อค (rock) ดนตรีประเภทนี้มีความร้อนแรงจับใจวัยรุ่นที่ชอบความรุนแรงในทางตรงข้ามอิทธิพลของดนตรีไทยสากลแบบเก่าๆ ที่มีจังหวะลีลา ช้าเนิบนาบในหัวใจของคนรุ่นเก่า บรรดาผู้ปกครองทั้งหลายต่างก็วิตกกังวลถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงในสังคมไทยโดยเฉพาะลูกหลานของตนเอง ดังได้กล่าวในตอนต้นแล้วว่าอิทธิพลเหล่านี้เป็นอิทธิพลที่แอบแฝงมากับดนตรี แต่มันยังมีอิทธิพลดีๆที่แฝงมากับดนตรีอีกมากมาย เพราะดนตรีสากลที่เผยแพร่เข้ามาในประเทศไทยในสมัยนั้นมีดนตรีที่มีคุณค่าซ่อนเร้นอยู่ด้วย และกลายเป็นอมตะมาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนอิทธิพลที่แอบแฝงมานั้นก็ลบเลือนหายออกไปจากความทรงจำจนหมดสิ้นแล้ว สิ่งที่ยังหลงเหลือให้เราก็คือแนวทางดนตรี ที่รุ่นลูกหลานของเราได้นำมาพัฒนาจนเป็นผลงานที่ได้รับความนิยมทั่วไปๆในปัจจุบัน เป็นที่น่าสังเกตว่าศิลปินในปัจจุบันนี้มีความสุภาพเรียบร้อย มีกฎระเบียบของตนเองอย่างเคร่งครัดรัดกุมมากกว่าเดิม การแต่งกายก็ดูดีขึ้น หากศิลปินคนใดทำตัวมั่วสุมยาเสพติดหรือไร้ระเบียบ ศิลปินคนนั้นก็จะถูกสังคมประนามได้ เพราะศิลปินมีอิทธิพลต่อสังคมโดยเฉพาะวัยรุ่นโดยตรง

โค้งสำคัญของดนตรีสากล

ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2514 มาจนถึงประมาณปี พ.ศ. 2520 นับเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางดนตรีอย่างมากมายหลายประการในประเทศไทยเรา สังคมเรามีความขัดแย้งตั้งแต่ระดับผู้บริหารประเทศลงมาจนถึงสังคมเล็กๆเป็นกลุ่มย่อย นั่นคือการสะท้อนภาพของความเป็นอยู่ของคนไทยที่ใกล้กับความเป็นจริงอย่างที่สุด มันอยู่รอบข้างของคนไทยกลุ่มใหญ่เลยทีเดียวนั่นคือ ความยากจน ศิลปินกลุ่มหนึ่งจึงแยกตัวออกมาสร้างงานของตัวเองอย่างอิสระจนกลายเป็นตำนานของดนตรีประเภทนี้ว่า “เพลงเพื่อชีวิต” ดนตรีประเภทนี้ถึงแม้จะมีช่วงลีลาเนิบนาบ แต่แฝงความหมายของเนื้อร้องออกมาในแนวทางความคิดที่รุนแรง หลังจากที่เก็บกดเอาไว้มาเป็นเวลานาน ความจริงดนตรีทุกชนิดทุกประเภท มันสะท้อนภาพของความเป็นอยู่ของมนุษย์เรา มันสะท้อนถึงความรู้สึกนึกคิดที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใน มันสะท้อนภาพให้เราเข้าใจถึงขนบธรรมเนียม ประเพณีวัฒนธรรม “ดนตรีทุกชนิดคือดนตรีเพื่อชีวิต” ว่าแต่เพื่อชีวิตของใครกันล่ะ? ดังนั้นดนตรีมันจึงคือชีวิตที่มีอยู่แล้วในตัวของเรา พอคนทั่วไปแยกดนตรีชนิดนี้ออกไปเป็นดนตรีเพื่อชีวิต จึงสร้างความสับสนให้นักวิชาการพอสมควร อย่าไปคิดอะไรมากเลยครับ!! จะเรียกอย่างไรมันก็คือดนตรีนั่นแหละ ขอให้มันเป็นดนตรีจริงเถิด คนที่เข้าถึงดนตรีที่แท้จริงเขาจะบอกได้เองว่ามันคือดนตรีที่แท้จริง อย่าเป็นกังวลไปเลย กุหลาบแม้เรียกชื่อเป็นอื่น ก็ยังมีกลิ่นหอม นั่นแน่ เป็นอย่างไรครับท่าน มาวันนี้ยกคำคมของวิลเลียม เช็กสเปียร์เลย ขอประทานอภัย อย่าได้หมั่นไส้ไปเลย เพราะดนตรีทุกประเภท ต่างก็เป็นดนตรีที่สะท้อนมุมมองของชีวิตอยู่แล้ว แต่อย่าถือว่าดนตรีของข้าเท่านั้นที่เป็น "ดนตรีเพื่อชีวิต"

พอถึงโค้งนี้วงการดนตรีในประเทศเราต่างยึดถือเอาความสามารถของตนเอง แยกตัวออกมาตั้งกลุ่มใหม่ที่มีแนวความคิดเดียวกัน เพื่อสร้างดนตรีในแนวของคนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ส่วนแนวของดนตรีไทยสากลเก่าๆที่ประกอบไปด้วยเครื่องเป่า และจังหวะเพื่อลีลาศได้ลบเลือนไปไปจากความทรงจำในสังคมไทยเราเลยทีเดียว คลื่นลูกใหม่เข้ามาแทนที่ มีเพลงใหม่ที่แต่งออกมาจำนวนมากรวมทั้งเกิดธุรกิจขาดใหญ่ทางดนตรี เพื่อความบันเทิงอย่างล้นหลาม เพราะการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีในปัจจุบัน ซึ่งเอื้ออำนวยให้ศิลปินรุ่นใหม่มีความสะดวกสบายต่อการบันทึกเสียงตามแนวทางการตลาดอันมหึมา มากกว่าการแสดงในสถานที่สำหรับแสดงดนตรีโดยเฉพาะ

สู่ความเป็นสากลอย่างเต็มรูปแบบ

โลกของเราพัฒนาไปอย่างรวดเร็วเกินกว่าการคาดคิด การสื่อสารต่างๆย่อโลกนี้ให้เล็กลงอย่างทันตาเห็น เหตุการณ์ต่างที่เกิดขึ้นอีกฟากฝั่งหนึ่งของโลก ก็สามารถส่งข่าวสารถึงกันให้ทราบได้ทันที ดนตรีสากลช่วงทศวรรษ 1980 (1971-1980) หรือหลังปี พ.ศ. 2523 ได้แพร่หลายเข้าสู่ประเทศไทยอย่างไม่หยุดหย่อน กล่าวคือนอกจากจะเข้ามาเฉพาะแผ่นเสียงหรือเทปเท่านั้น ยังมีภาพการแสดงดนตรีเข้ามาด้วย ฉะนั้นการได้เห็นภาพได้เห็นลีลา ได้ยินเสียงมันจึงเป็นสิ่งที่เอื้ออำนวยให้ศิลปินทั้งหลายได้มีจิตนาการ เกิดความคิดสร้างสรรค์ มีความคิดริเริ่มในตัวเอง กระตุ้นให้เกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ในการสร้างผลงานใหม่ๆให้ทัดเทียมกับดนตรีสากลเหล่านั้น

การแต่งเพลงใหม่ๆจึงทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า เราใช้แนวทางแบบดนตรีสากลอย่างเปิดเผยไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเพลง โครงสร้างที่ส่วนใหญ่เป็นโครงสร้างของคอร์ด (chord system) และเป็นตัวกำหนดทิศทางของทำนอง (melody) และยังใช้มันกำหนดทิศทางของเบส (bass) กับจังหวะ (rhythm) ซึ่งกลายมาเป็นลักษณะของเพลงอีกด้วย จังหวะหรือลีลาของเพลงจึงก้าวเข้าไปสู่ดนตรีสากลอย่างเต็มรูปแบบ การแสดงออกของผู้ขับร้องและผู้เล่นดนตรีก็ละทิ้งจากแนวเก่าๆโดยสิ้นเชิง มีอิสระมากขึ้น อีกทั้งเนื้อร้อง(บางเพลง)ก็เริ่มหนีห่างออกไปจากบทร้อยกรอง การจะพูดจะว่าถึงอะไรก็ไม่ต้องเป็นนัยอ้อมค้อม ใส่กันตรงๆไปเลย แต่บอกกันตรงๆ บางเพลงนั้นยังยึดถือแนวเดิมคือ คำนึงถึงความสละสลวยของการใช้ถ้อยคำอยู่

คลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตา

ในอดีต ดังที่ทราบว่าภาพลักษณ์ของผู้ประกอบอาชีพดนตรีนั้นไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับในสังคมบางกลุ่ม ต่อมาเมื่อโรงเรียนดนตรีสยามกลการได้เปิดตัวในปี พ.ศ. 2502 โดยท่าน ด.ร. ถาวร พรประภา ท่านผู้นี้เคยเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น และได้ชมการแสดงของเยาวชนญี่ปุ่น (อายุไม่เกิน 15 ปี ) ท่านได้เห็นเด็กๆชาวญี่ปุ่นแสดงผลงานของเขา จึงได้นึกถึงศักยภาพของเยาวชนไทยขึ้นมาทันที พอกลับมาถึงเมืองไทย จึงได้มอบหมายให้คุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช (พรประภา) สถาปนาโรงเรียนดนตรีสยามกลการแห่งแรกในประเทศไทยขึ้นมาที่บริเวณสี่แยกปทุมวันตรงข้ามสนามกีฬาแห่งชาติ เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ.2502 โดยตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า “อยากให้เมืองไทยเป็นเวณิชตะวันออก” สถาบันแห่งนี้ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญทางดนตรีไทยและต่างประเทศมาร่วมกันสร้าง อบรมวิชาการดนตรีและผลิตเยาวชนให้มีความรู้ความสามารถทางดนตรีออกมามากมาย นับพันนับหมื่นเลยทีเดียว นับว่าเป็นสถาบันที่สนับสนุนดนตรีอย่างเต็มรูปแบบจริงๆ

การดำเนินงานของโรงเรียนดนตรีสยามกลการ ไม่ได้ง่ายอย่างที่หลายๆท่านคาดคิดกัน มันมีอุปสรรคนานับประการ หากไม่ได้คนฝีมือดีๆอย่างคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดชเข้ามาบริหารแล้ว ผมเชื่อว่าป่านนี้คงไม่มีสาขาขยายออกไปเกือบทั่วประเทศอย่างในปัจจุบัน โรงเรียนดนตรีสยามกลการเป็นสถาบันสอนดนตรีที่ได้รับความนิยมสูงสุด และได้รับการต้อนรับจากสังคมทั่วๆไปในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมดนตรีชนิดใดจะได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมากอยู่เสมอ จนสามารถลบคำครหาที่ว่า “เต้นกินรำกิน” มาเป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีรายได้ดีอีกอาชีพหนึ่ง มีผู้ปกครองหลายท่านได้สนับสนุนบุตรหลานที่เรียนจบจากโรงเรียนดนตรีสยามกลการให้ไปเรียนต่อเมืองนอก เมื่อเขาเรียนจบจึงกลับมาสร้างสีสันทางดนตรีให้กับสังคมไทย มีหลายคนเป็นนักแต่งเพลง นักเรียบเรียบเสียงประสาน ศิลปิน นักร้อง ครูสอนดนตรี ฯลฯ บรรดาศิษย์จากสถาบันแห่งนี้ เป็นผู้บุกเบิกวงการดนตรีไทยให้เปลี่ยนโฉมหน้าไปอย่างน่าทึ่งทีเดียว เพราะเขาทั้งหลายคือคลื่นลูกใหม่

เบื้องหลังของคลื่นลูกใหม่

ถ้าหากผมจำไม่ผิด ผมย้ายจากโรงเรียนดนตรีสยามกลการสาขาเชียงใหม่เข้ามาทำงานที่กรุงเทพมหานครเมื่อต้นปี 2524 ในปีนั้นโรงเรียนดนตรีสยามกลการได้จัดประกวดการแต่งเพลงในวันที่ 7 มีนาคม 2524 ณ.โรงละครแห่งชาติโรงใหญ่ ในการประกวดครั้งนั้นผมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตรวจเพลงที่มีผู้ส่งเข้ามานับพันเพลง แล้วคณะกรรมการเลือกไว้ประมาณ 20 เพลง เพื่อแสดงบนเวที บนเวทีนี้ อาจารย์วิรัช อยู่ถาวร เป็นวาทยากรควบคุมวงดนตรี (conductor) ที่บรรเลงประกอบการขับร้อง ส่วนผมเป็นวาทยากรควบคุมคณะนักร้องประสานเสียงของคณะนักร้องประสานเสียงสยามกลการ เกิดความประทับใจหลายๆ อย่างอาทิ เช่น สีสันบนเวที เพลงต่างๆที่คณะกรรมการคัดเลือกมานั้น เป็นเพลงที่มีความหลากหลาย มีทั้งเยือกเย็นจับขั้วหัวใจ และร้อนแรงตามแบบฉบับของผู้ประพันธ์ มีการวางแผนเพื่อกลบลบจุดด้อยของตนเอง และของผู้อื่น และนำเอาจุดเด่นมาหักกลบลบล้างกัน คณะผู้ประพันธ์บางกลุ่มได้เชิญศิลปินที่มีชื่อเสียง หรือมีแววในการทำเพลงของตนเองให้บรรลุถึงชัยชนะ ซึ่งศิลปินอมตะเป็นที่รักชื่นชอบของประชาชนชาวไทยก็แสดง ณ เวทีแห่งนี้ด้วย เขาผู้นั้นคือ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย (ขณะนั้นยังเป็นวัยรุ่นต้นๆ) เวทีการประกวดการแต่งเพลงแห่งนี้จึงกลายเป็นเวทีสำหรับการประกวดนักร้องในหลายปีต่อๆมา ซึ่งทางร.ร.ดนตรีสยามกลการจัดประจำทุกปี จนกระทั่งคุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช ก้าวลงจากการเป็นผู้บริหารบริษัทในเครือของสยามกลการ กิจกรรมต่างๆเหล่านี้จึงค่อยๆเงียบลงตามลำดับ

หลังเสร็จสิ้นการประกวด คุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช ได้จัดงานสังสรรค์ให้กับบรรดาศิลปิน ณ บริเวณโรงละครเล็ก ผมก็ได้ร่วมงานสังสรรค์นี้จนจบรายการ จึงได้ทราบว่าเบื้องหลังแห่งความสำเร็จอันน่าภาคภูมิใจนี้ (ไม่ใช่งานเดียว) โรงเรียนดนตรีสยามกลการได้ทุ่มเทงบประมาณในการจัดครั้งละไม่ต่ำกว่า 5,000,000.00 บาท (ห้าล้านบาท) เพื่อสนับสนุนกิจกรรม (ดูเหมือนไร้ค่าและไร้สาระสำหรับบางคนหลายๆคน) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสังคม นอกจากมีผลเกิดขึ้นโดยตรงต่อศิลปินทั้งหลายแล้ว ยังมีอาชีพอื่นๆที่เจริญเติบโตอย่างเป็นล่ำเป็นสันตามมาอีกจำนวนมากจนนับไม่ถ้วน

กิจกรรมทางดนตรีเปรียบเสมือนหนึ่งบริษัทที่ผลิตสินค้าชิ้นใหญ่ การผลิตที่กว่าจะเป็นดนตรีจนถึงผู้บริโภคได้นั้น ต้องผ่านขั้นตอนมากมาย และขอสรุปพอสังเขปดังนี้:-

1. การแต่งเนื้อร้องให้สอดคล้องกับทำนอง หรือการแต่งทำนองให้สอดคล้องกับเนื้อร้อง
2. การเรียบเรียงเสียงประสาน ซึ่งต้องวางแผนสำหรับการจัดเสียงและเครื่องดนตรีรวมทั้งนักร้อง
3. การทดสอบและการฝึกซ้อม เพื่อหานักดนตรีสำหรับการบรรเลงประกอบการขับร้อง
4. การบันทึกเสียง เพื่อเตรียมจำหน่ายหรือการแสดงสด (concert)
5. การตลาด การทำประชาสัมพันธ์และวิธีการขาย

ฉะนั้นเบื้องหลังของความสำเร็จของคลื่นลูกใหม่ จะสำเร็จมากน้อยแค่ไหนเพียงใด ย่อมขึ้นอยู่กับผลงานของเขาเป็นอันดับแรก เพื่อให้ผลงานเป็นที่ยอมรับของสังคมได้ ย่อมเกิดจากแผนการตลาดที่ใครทำได้ดีกว่ากัน

อุปสรรคในการแต่งเพลงไทยสากล

ลึกๆในใจแล้ว อดแสดงความดีใจกับคลื่นลูกใหม่ไม่ได้ เพราะว่าพวกเขามีความกล้ามีความมั่นใจ ในการแสดงออก ด้วยผลงานที่สามารถเปลี่ยนแปลงแนวดนตรีไทยสากลไปเป็นแนวใหม่อย่างพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ แม้กระทั่งสังคมเก่าก็ยังยอมรับในความสามารถของพวกเขา น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่งที่ปัจจุบันนี้ กระแสความคิดขัดแย้งทางดนตรีแทบไม่มีปรากฎให้เห็นเหมือนดังเช่นในอดีต นั่นแสดงให้เห็นว่าคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่สามารถมาพบกันที่ทางสายกลางได้ นับว่าหมดอุปสรรคไปเปลาะหนึ่ง แต่ผมเชื่อว่าสิ่งที่เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งต่อการแต่งเพลงที่มีมานานแล้ว คือการจัดถ้อยคำที่มีเสียงวรรณยุกต์ตรงกับเสียงของโน้ตสากล เพราะภาษาไทยเป็นภาษาที่มีระดับเสียงสูงต่ำหรือเสียงวรรณยุกต์นั่นเอง เสียงสูงต่ำในภาษาไทยสามารถเปลี่ยนความหมายได้ทันที ตรงนี้แทนที่จะเอื้ออำนวยให้การแต่งเพลงง่ายยิ่งขึ้น กลับกลายเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว เพราะเมื่อความหมายเปลี่ยนไปเพียงคำเดียว ก็อาจเปลี่ยนแปลงเพลงนั้นทั้งเพลงเลยก็ได้ เพราะการเลือกสรรคำให้มาลงกับเสียงโน้ตเพียงตัวเดียวนั้น คำบางคำอาจไม่เหมาะสมกับวลีหรือทำนองเสียงดนตรีนั้นก็ได้ เมื่อคำร้องบังคับทำนองไว้อย่างนี้ มันจึงเกิดปัญหาตามมา ดังนั้นจึงต้องเรียบเรียงเสียงประสานเสียใหม่ เพราะดนตรีไทยเดิมจนถึงปัจจุบันนี้ เป็นดนตรีที่ยึดถือทำนองเป็นหลัก นานๆเราจึงได้ยินเพลงประสานเสียงเหมือนเพลงสากลทั่วๆไป ดังนั้นเพลงส่วนใหญ่ที่เราได้ยินจึงเป็นเพลงขับร้องเดี่ยว โดยศิลปินเดี่ยว ในส่วนที่ว่านี้ ทำนองกับเนื้อร้องถือเป็นกฎของคนรุ่นใหม่เลยทีเดียว แทบไม่มีการประณีประนอมหรือทางสายกลางเลย มันจึงกลายเป็นอุปสรรคหรือก้างขวางคอชิ้นเบ้อเริ่มของนักแต่งเพลง อย่างไรก็ตามยังมีทางออกกันอยู่ มีบางเพลงที่แต่งออกมาได้ดี และมีความหมายกินใจระดับวรรณศิลป์ก็ว่าได้เลยทีเดียว เช่นเพลง “แม่” ของวง “โลโซ” เป็นต้น เพลงนี้แสดงออกถึงอารมณ์อาวรณ์โหยหาอยากกลับบ้านไปซบตักแม่ แต่ก็มีเหน็บแนม ถึงความวกวนในจิตใจของคนเมืองหลวงบ้าง เพลงนี้ความจริงแล้วเป็นแนวร๊อคเบาๆที่มีลีลาใม่ร้อนแรงและมีจังหวะไม่เร็วมากนัก น่าจะถือเป็นตัวอย่างที่เชื่อมต่อกันระหว่างคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ให้มาพบกันได้ที่ตรงนี้ จากความหมายของถ้อยคำในเนื้อเพลงที่กินใจลึกซึ้งยิ่งนัก หรือใครว่าไม่จริงครับท่าน!!
 

Create Date : 18 ธันวาคม 2548
36 comments
Last Update : 19 ธันวาคม 2548 5:36:40 น.
Counter : 3838 Pageviews.

 

อึม...เห็นด้วยครับ...กับเพลงแม่ของ โลโซ ...ไว้ว่างๆจะมาแชร์ความรู้(เท่าที่ผมรู้)ของญี่ปุ่นให้ฟังบ้างครับ

 

โดย: ดวงสมร 18 ธันวาคม 2548 12:32:45 น.  

 

แวะมาเยี่ยม ได้ความรู้ดีครับ ตามประโยคที่เขียน แสดงว่าคุณคว่ำหวอดอยู่ในวงการดนตรีมามาก ขอบคุณครับ

 

โดย: Johann sebastian Bach 18 ธันวาคม 2548 13:43:35 น.  

 

ผมคร่ำหวอดครับ แต่ไม่เก่ง บทความนี้เขียนสองคนครับ สังเกตดีๆ อิอิ

 

โดย: ลุดวิก IP: 61.91.246.42 18 ธันวาคม 2548 22:38:22 น.  

 

ผมก็เป็นคนนึง ที่เล่นดนตรีครับ
ถึงแม้ ผมจะหัดเล่นเองโดยไม่มีครู
สอน และไม่รู้โน้ตสักตัว แต่ดนตรีนั้น
มันสื่อถึงกันได้ครับ ไม่ว่าคนคนนั้นจะเล่นเป็นหรือไม่
แต่ทุกคนก็ สามารถรับรู้ถึงความเป็น ศิลปะของดนตรี
ได้ทุกคน

 

โดย: เดียว ช่างซ่อมบำรุง IP: 203.172.179.55 29 ธันวาคม 2548 11:23:56 น.  

 

เรารู้สึกได้ว่าเมื่อเราได้สัมผัสกับดนตรี จะมีความสุขและทำให้เรารู้สึกผ่อนคาย

 

โดย: I Love ติ้งต๊อง IP: 61.7.142.3 18 สิงหาคม 2549 15:15:38 น.  

 

ะุุะุำะดัักีแเเกดุเีีำีีฟอแปีคคึรไืก่ห้กิหืิป้ิหหหหหหหหั้ด้ำ้ดัำัดีำพีีีีีีีีีีีีีีีีีรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรรร
ng.com/emo/emo3.gif>

 

โดย: เัดัึรหรรหร่แ้ IP: 203.172.199.254 23 สิงหาคม 2549 13:26:20 น.  

 

คือ...อยากรู้เกี่ยวกับอิทธิพลของดนตรีที่มีต่อสังคม
งงมากก เลยอ่ะ

 

โดย: Raporn IP: 203.172.157.226 4 กันยายน 2549 15:01:07 น.  

 

อย่ากรู้จักดนตรีไทยสากลว่ามีอิธิพลอย่างไรและมีความเป็นมาอย่างไร

 

โดย: แพนเค้ก IP: 125.24.142.108 5 กันยายน 2549 8:57:58 น.  

 

อยากรู้จักเครื่องดนตรีไทยสากลและอยากรู้ความเป็นมาที่มีความสำคัญต่อสังคมและการเรียนรู้ของนักเรียนอย่างไรบ้าง

 

โดย: เล้าโลม IP: 125.24.142.108 5 กันยายน 2549 9:03:34 น.  

 


มีนช่วยไม่ได้เลยกับรายงานช๊าน
สาธุ

 

โดย: ฝ้าย IP: 202.133.154.18 12 กันยายน 2549 21:19:09 น.  

 

คับดีมากคิดใด้ไง

 

โดย: tou IP: 58.147.123.187 13 กันยายน 2549 21:08:58 น.  

 

ดีมากครับผมกำลังเรียนเลย คิดใด้ไงเก่งมากมากมากมากมาก

 

โดย: ต่อ IP: 58.147.123.187 13 กันยายน 2549 21:11:49 น.  

 

ดีมากครับผมกำลังเรียนเลย คิดใด้ไงเก่งมากมากมากมากมาก

 

โดย: ต่อ IP: 58.147.123.187 13 กันยายน 2549 21:12:10 น.  

 

 

โดย: น IP: 203.150.85.154 22 กันยายน 2549 10:42:02 น.  

 

ชอบเล่นดนตรไทยเหมือนกันค่ะ

 

โดย: อ้อย IP: 124.157.133.186 4 ตุลาคม 2549 9:10:06 น.  

 

 

โดย: แป้ง IP: 125.24.147.146 17 ตุลาคม 2549 14:54:22 น.  

 

ชอบเล่นดนตรีไทยมากครับ ความคิดดีมากครับ

 

โดย: ฮ่องเต้ IP: 125.24.147.146 17 ตุลาคม 2549 14:56:45 น.  

 

เป็นอีกคนที่ชอบเล่นดนตรีไทย

 

โดย: แป้ง IP: 125.24.183.88 17 ตุลาคม 2549 14:58:02 น.  

 

 

โดย: ... IP: 203.113.77.68 21 พฤศจิกายน 2549 19:55:24 น.  

 

เห็นทราบเรื่องดนตรีมาก ก็เลยอยากถามว่าจะหาข้อมูลเกี่ยวกับอิทธิพลของแนวเพลงที่มีต่อแฟชั่นได้ยังไงบ้างค่ะ หาข้อมูลไม่ได้เลย รบกวนช่วยบอกด้วยได้ไหมคะ

sticknobill@hotmail.com ค่ะ

ขอบคุณมาก

 

โดย: นุ้ย IP: 124.121.173.216 13 ธันวาคม 2549 0:35:10 น.  

 

อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับเพลงคลาสสิก หาไม่ได้เลย

 

โดย: เค้าเอง IP: 203.155.94.129 4 กุมภาพันธ์ 2550 12:51:37 น.  

 

อยากรู้เกี่ยวกับดนตรีผสมอ่ะ

 

โดย: wlw IP: 203.209.110.94 7 กุมภาพันธ์ 2550 19:51:23 น.  

 

 

โดย: xam IP: 202.143.135.164 22 พฤษภาคม 2550 14:36:16 น.  

 

 

โดย: xam IP: 202.143.135.164 22 พฤษภาคม 2550 14:36:23 น.  

 

 

โดย: อยากรู้เกี่ยวกับดนตรีที่ยังไม่มีใครค้นพบค่ะ IP: 124.157.185.151 22 พฤษภาคม 2550 16:48:03 น.  

 

อยากรู้เกี่ยวกับดนตรีไทยเช่น ประวัติ

 

โดย: อิจิโกะ IP: 203.172.162.194 29 สิงหาคม 2550 8:40:41 น.  

 

อยากรู้เกี่ยวกับดนตรีไทยเช่น ประวัติ

 

โดย: อิจิโกะ IP: 203.172.162.194 29 สิงหาคม 2550 8:47:08 น.  

 

อยากรูเรื่องความแตกต่างของดนตรีไทยกับดนตรีสากลนะคร๊าบ
ขอบคุงมากคร๊าบ

 

โดย: แม็ก IP: 203.150.103.113 17 กันยายน 2550 12:58:03 น.  

 

123456789741012134

 

โดย: ให้ IP: 124.157.204.174 25 ตุลาคม 2550 11:18:27 น.  

 

รัก เก๋ จ.ลำปาง

 

โดย: ilovekue IP: 124.157.204.114 27 ตุลาคม 2550 20:16:45 น.  

 

 

โดย: 5698456 IP: 203.113.45.164 20 พฤศจิกายน 2550 17:52:14 น.  

 


 

โดย: วาโย IP: 117.47.65.127 27 พฤศจิกายน 2550 18:05:45 น.  

 

cjdfkuybhmiofhlfyrd chhoiurstyufiy7ofvfojfoi8guduyfkfuihjy9

 

โดย: ปุ IP: 61.19.121.133 20 ธันวาคม 2550 8:52:36 น.  

 

ก็เล่นดนตรีน่ะแต่ก็มีความรู้ไม่มากเท่าไหร่

 

โดย: มินามิ IP: 61.19.51.228 27 ธันวาคม 2550 14:36:16 น.  

 

สวัสดี

 

โดย: ต้น IP: 117.47.117.75 8 มีนาคม 2551 10:55:33 น.  

 

คีนะค่ะเนื้อความใช้ได้

 

โดย: น้ำ สกลนคร IP: 125.26.90.78 21 กรกฎาคม 2551 14:55:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ลุดวิก
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Ich bin nur ein Mensch! Alles Leben ist leiden. Alles ist nichtig!
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล

Bangkok

Friends' blogs
[Add ลุดวิก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.