สวัสดีค่ะ ภาระหน้าที่ทำให้ต้องเดินทางไกลมาถึงบัวโนสไอเรส แต่ยังคิดถึงเพื่อนบล็อกทุกคนนะค่ะ
ทำไงดี! ไม่มีมดลูก รังไข่

ใครหลายคนได้ยินชื่อเรื่องคงรู้สึกกลัว เหมือนว่าความเป็นผู้หญิงได้หายไปในชีวิต จริงหรือไม่! ยังเป็นคำถามที่รอคำตอบ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจในอวัยวะทั้ง 2 ส่วนนี้ด้วยกันก่อนนะคะ


มดลูกและรังไข่

เป็นอวัยวะสำคัญ อยู่ในอุ้งเชิงกรานของคุณผู้หญิง ทำหน้าที่เกี่ยวกับการสืบพันธุ์หรือดำรงเผ่าพันธุ์ของมนุษย์

โดยปกติแล้วมดลูกจะอยู่ตรงกลางของช่องเชิงกราน มีขนาดเล็กประมาณลูกชมพู่ มีหน้าที่สำคัญ คือ รองรับการตั้งครรภ์ ซึ่งในปัจจุบันนี้มีผู้หญิงจำนวนมากไม่ได้ใช้มดลูกทำหน้าที่นี้ อาจเกิดจากการที่มีการศึกษาเล่าเรียนยาวนานกว่าในอดีตจนลืมแต่งงาน บางท่านสนุกกับการทำงานจนล่วงเลยวัยที่เหมาะสมสำหรับการตั้งครรภ์และมีบุตร นอกจากนี้มดลูกยังเป็นตัวบ่งบอกสภาวะของฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายด้วย กล่าวคือ ในช่วงที่ร่างกายยังมีฮอร์โมนเพศหญิงสมบูรณ์อยู่ก็จะมีเลือดระดูหรือประจำเดือนทุกเดือน แต่เมื่อก้าวเข้าสู่วัยทองหรือวัยหมดระดูแล้ว ก็จะไม่มีเลือดประจำเดือนอีกต่อไป

สำหรับรังไข่นั้น เป็นอวัยวะขนาดเล็ก ประมาณเมล็ดถั่วอัลมอนด์ มีอยู่ 2 ข้าง ที่ด้านซ้ายและด้านขวาของมดลูก ทำหน้าที่ผลิตเซลล์สืบพันธุ์ และผลิตฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ผู้หญิงมีความแตกต่างจากผู้ชาย ที่สำคัญคือ ทำให้มีเสียงที่ไพเราะอ่อนหวาน ผิวพรรณนุ่มนวลน่าสัมผัส และที่สำคัญคือ มีหน้าอก และเมื่อก้าวเข้าสู่วัยทองแล้ว ก็หมายความว่ารังไข่จะหยุดทำงานต่าง ๆ เหล่านี้โดยสิ้นเชิง


มีเหตุใดที่ทำให้คุณผู้หญิงไม่มีมดลูก รังไข่

สาเหตุที่พบคือ

1. ความผิดปกติแต่กำเนิด มักเกิดจากสารพันธุกรรมในร่างกายผิดปกติ ทำให้ไม่มีการเจริญของมดลูกหรือรังไข่ ภาวะนี้จะทำให้เด็กผู้หญิงไม่โตเป็นสาว หรือมีการเติบโตเป็นสาวที่ไม่สมบูรณ์ เช่น มีหน้าอกแต่ไม่มีเลือดระดู เป็นต้น ความผิดปกตินี้จำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาโดยสูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

2. ความผิดปกติในภายหลัง เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยกว่า มักเกิดจากการที่มีโรคหรือความผิดปกติเกิดขึ้นกับมดลูกหรือรังไข่ เช่น เป็นเนื้องอกหรือมะเร็ง การมีเลือดออกผิดปกติจากมดลูก หรือมีการตกเลือดหลังคลอดจนต้องตัดมดลูกเพื่อหยุดเลือด เป็นต้น


เกิดอะไรถ้าไม่มีมดลูก รังไข่

ขึ้นอยู่กับช่วงอายุที่คุณผู้หญิงจำเป็นต้องสูญเสียอวัยวะทั้ง 2 อย่างนี้ไป คือ

ถ้าเป็นช่วงวัยเจริญพันธุ์หรือยังมีการตกไข่อยู่

หากสูญเสียมดลูกเพียงอย่างเดียว จะไม่มีเลือดระดู และไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีก แต่ยังคงมีฮอร์โมนเพศหญิงตามปกติ

กรณีสูญเสียรังไข่เพียงข้างเดียว จะยังคงมีฮอร์โมนเพศ มีการตกไข่ สามารถตั้งครรภ์ได้ และมีเลือดระดูได้ตามปกติค่ะ

ถ้าสูญเสียรังไข่ทั้งสองข้าง เป็นผลทำให้ขาดทั้งเซลล์สืบพันธุ์และฮอร์โมนเพศหญิง แต่ยังคงมีมดลูกอยู่สำหรับการตั้งครรภ์ในอนาคต โดยจำเป็นต้องใช้เซลล์ไข่จากหญิงอื่น และมีเลือดระดูได้ในกรณีที่


ได้รับฮอร์โมนทดแทนจากแพทย์

หากสูญเสียมดลูกและรังไข่ทั้ง 2 ข้าง จะทำให้ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ รวมทั้งไม่มีเลือดระดู และขาดฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งจำเป็นต้องได้รับฮอร์โมนทดแทนจากแพทย์


ถ้าเป็นช่วงวัยทองหรือวัยที่หมดระดูไปแล้ว

ในวัยนี้ถ้ามีความจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นที่มดลูกหรือรังไข่ก็ตาม แพทย์มักจะแนะนำให้ทำการผ่าตัดออกทั้งหมด เนื่องจากว่าคุณผู้หญิงไม่มีความจำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากทั้ง 2 อวัยวะนี้อีก ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณผู้หญิงไม่ยินยอมหรือการผ่าตัดนั้นมีความเสี่ยงสูง เช่น มีโรคประจำตัวหลายอย่าง หรือไม่สามารถดมยาสลบได้นาน เป็นต้น และเมื่อตัดเอาอวัยวะทั้ง 2 อย่างนี้ออกไปแล้ว ก็ไม่ได้สร้างความผิดปกติใด ๆ เนื่องจากว่า อวัยวะทั้ง 2 อย่างนี้ได้หยุดทำงานไปแล้ว


อาการเมื่อขาดฮอร์โมนเพศหญิง

อาการที่อาจเกิดขึ้นเมื่อขาดฮอร์โมนเพศหญิงนี้ ไม่ได้พบในคุณผู้หญิงทุกคนนะคะ หรือเมื่อเกิดขึ้น ความรุนแรงของอาการก็ไม่เท่ากันในแต่ละคนอีกด้วย และก็ยากที่จะคาดเดาว่า ใครมีอาการมากหรือน้อย


อาการที่อาจเกิดขึ้นแบ่งเป็น 2 ด้านใหญ่ ๆ คือ

1.ด้านร่างกาย

บางท่านจะมีอาการร้อนวูบวาบตามหน้าอกและลำตัว เหงื่อออกง่ายและขี้ร้อนผิดปกติ ผิวพรรณเริ่มแห้งเหี่ยวขึ้น หน้าอกมีขนาดเล็กลง เวลามีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกว่าเจ็บหรือแสบในช่องคลอด และเวลาถ่ายปัสสาวะอาจมีอาการแสบขัดบริเวณรูเปิดท่อปัสสาวะได้ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากน้ำเมือกที่หล่อเลี้ยงบริเวณจุดซ่อนเร้นมีลดลงนั่นเอง

2.ด้านจิตใจ

บางท่านอาจหงุดหงิดง่าย กระวนกระวายใจ เบื่อหน่ายคนรอบตัวและกิจกรรมในชีวิตประจำวัน บางท่านอาจมีอาการซึมเศร้า โลกรอบตัวมีแต่สีเทาๆ – ดำ ๆ และนอนไม่ค่อยหลับ


ทำอย่างไรเมื่อขาดฮอร์โมนเพศหญิง

โดยปกติแล้วเมื่อร่างกายขาดฮอร์โมนเพศหญิงไปก่อนวัยอันควร แพทย์ที่ทำการตรวจรักษาจะพิจารณาให้ฮอร์โมนทดแทนเพื่อการรักษา

สำหรับรูปแบบของฮอร์โมนทดแทนนั้นมีอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นแบบรับประทาน แปะผิวหนัง ทาผิวหนัง หรือสอดในช่องคลอด การที่จะเลือกใช้ฮอร์โมนทดแทนรูปแบบใดนั้น ก็ต้องพิจารณาจากอาการที่มีรวมทั้งโรคประจำตัวต่าง ๆ และเศรษฐานะทางการเงินด้วย เนื่องจากฮอร์โมนทดแทนบางชนิดมีราคาแพงมาก

หมออยากจะบอกว่า อย่ากังวลจนเกินไปนัก การที่คุณผู้หญิงไม่มีมดลูกหรือรังไข่นั้น ไม่ได้สร้างความผิดปกติให้เสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าต้องสูญเสียอวัยวะนั้น ๆ จากสาเหตุใด อายุเท่าไหร่ และได้รับการรักษาต่อเนื่องอย่างไร ที่สำคัญที่หมออยากจะเน้นคือ ถ้ามีความจำเป็นแล้ว “เสียอวัยวะดีกว่าเสียชีวิต” นะคะ
ขอบคุณข้อมูลความรู้จาก//www.si.mahidol.ac.th


Create Date : 10 ธันวาคม 2552
Last Update : 10 ธันวาคม 2552 8:01:54 น. 5 comments
Counter : 2197 Pageviews.

 
บล็อกนี้ต้อนรับคริสมาสเลยนะคะเนี่ย ^^


ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ


โดย: peeshin วันที่: 10 ธันวาคม 2552 เวลา:8:34:24 น.  

 
ขยันแต่งบล็อกจังเลยค่ะคุณกบ ...แจนมาทักทายในวันหยุดรัฐธรรมนูญค่ะ ขอให้ความสุขในวันหยุดนะคะlozocatโดย: นู๋แจน (JJ&TheGang ) วันที่: 10 ธันวาคม 2552 เวลา:17:03:57 น.  

 
โอ้ ...โฮ..... ว้าว....สวย..สวย..
ดีใจที่ของแตงบล๊อคถูกใจ
แจ่มไปเลย

แต่งบล๊อคใหม่ ได้บรรยากาศขอวันคริสมาส


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 10 ธันวาคม 2552 เวลา:17:48:46 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณกบ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:7:25:16 น.  

 
ขอบคุณครับคุณกบ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:8:03:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kobnon
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 92 คน [?]
.
สาระน่ารู้ประจำวัน
1.โรคข้อสันหลังอักเสบติดยึด
2. บุหรี่ ทำนมยาน หูตึง
3. Upside down pineapple cake


music
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
10 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add kobnon's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.