คิดดี ทำดี สังคมดี
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
18 กันยายน 2551
 
All Blogs
 

บทบาท-ภารกิจสำคัญ นักกายภาพ-หมอนวด ความเหมือนที่แตกต่าง


บทบาท-ภารกิจสำคัญ นักกายภาพ-หมอนวด ความเหมือนที่แตกต่าง

เป็นความพยายามของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทยที่จะแก้ปัญหา หมอนวด ประจำทีมนักกีฬา ให้ก้าวเข้าสู่มาตรฐานที่ถูกต้อง เนื่องจากตั้งแต่อดีตที่ผ่านจนถึงปัจจุบันยังเกิดความเข้าใจผิดกันไม่น้อยระหว่าง **นักกายภาพบำบัด** กับ **หมอนวด** จนเกิดผลกระทบต่อตัวนักกีฬา ดังจะเห็นได้จากการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ พ.ศ.2549 พบว่านักกีฬาไทยที่เข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บระหว่างการแข่งขัน 60 เปอร์เซ็นต์เกิดจากบาดเจ็บในช่วงของการเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขัน ไม่ใช่ระหว่างการแข่งขัน

ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ


นักกายภาพบำบัด มีบทบาทหน้าที่ 4 ประการด้วยกันประกอบด้วย 1.ป้องกันอาการบาดเจ็บ 2.ฟื้นฟูอาการบาดเจ็บ 3.ยืดกล้ามเนื้อ และ 4.ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ มีสิ่งเดียวที่นักกายภาพและหมอนวดหรือเจ้าหน้าที่ประจำทีมทำได้เหมือนกันคือ การนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ส่วนการป้องกันอาการบาดเจ็บ, รักษาอาการบาดเจ็บ และการยืดกล้ามเนื้อเป็นวิชาการที่ต้องเรียนรู้อย่างเป็นสากล


เป็นความเหมือนที่แตกต่างกันระหว่าง นักกายภาพบำบัด กับ หมอนวด


จากสถิติของอาการบาดเจ็บของนักกีฬาในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 15 และพบว่าเกิดขึ้นระหว่างการเตรียมตัวของนักกีฬา ทำให้ กกท. และคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาตระหนักดีถึงความสำคัญของนักกายภาพบำบัดและหมอนวด ประจำทีมนักกีฬา


เนื่องจากเป็นด่านแรกของการป้องกันไม่ให้นักกีฬาเกิดอาการบาดเจ็บรวมไปถึงการฟื้นฟูอาการบาดเจ็บหลังจากส่งแพทย์ทำการรักษาเรียบร้อยแล้ว


ทั้งนี้ ได้มีการเพิ่มจำนวนนักกายภาพบำบัดและหมอนวดประจำทีมนักกีฬา ในการเตรียมนักกีฬาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 พ.ศ.2550 ที่จังหวัดนครราชสีมา ให้มากขึ้นอีก 1 เท่าตัว


ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ได้ทิ้งหมอนวดประจำทีมนักกีฬาที่สมาคมกีฬาต่างๆ ใช้มาตั้งแต่อดีต แต่ได้ดึงเข้าสู่ระบบนำเข้ามาอบรมให้มีความรู้ความเข้าใจหลักวิชาการอย่างแท้จริงและมีความรู้เพิ่มเติมนอกเหนือจากการนวดเพื่อผ่อนคลายอย่างเดียวเหมือนที่ผ่านมาและขยับบทบาทจากการเป็นแค่หมอนวดประจำทีมนักกีฬาเป็นผู้ช่วยนักกายภาพบำบัด


หมอนวดประจำทีมนักกีฬาที่ผ่านการอบรมจะถูก กกท.ขึ้นทะเบียนเอาไว้ในฐานะบุคลากรทางการกีฬาและจะถูกว่าจ้างให้ทำหน้าที่อย่างเป็นทางการ ในอัตราค่าจ้างที่เป็นธรรมและเหมาะสม ผู้ที่ไม่มีรายชื่อขึ้นทะเบียนของ กกท.จะไม่ได้รับการว่าจ้างให้เข้าทำหน้าที่ อันเป็นระบบเดียวกันกับที่ กกท.ได้ทำกับผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสิน


ในการเตรียมนักกีฬาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 จะมีการใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยมากที่สุดกว่าที่ผ่านมาจากนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย นายสุวิทย์ ยอดมณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ที่ประกาศส่งเสริมวิทยาศาสตร์การกีฬาเพื่อเป็นการผลักดันให้นักกีฬ่าสู่ความเป็นเลิศในระยะยาว


เริ่มต้นในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 อันเป็นที่มาของการเพิ่มอัตราของนักวิทยาศาสตร์การกีฬาทั่วประเทศเข้ามาดูแลนักกีฬา โดยนักกายภาพบำบัดและหมอนวดได้รับปรับเพิ่มอัตรามากที่สุดในบรรดานักวิทยาศาสตร์การกีฬา จำนวน 55 และ 65 ตามลำดับ


สาเหตุที่นักกายภาพบำกัดและหมอนวดได้รับการเพิ่มอัตราเข้าทำหน้าที่มากที่สุด เนื่องจากมีบทบาทเบื้องต้นในการเตรียมนักกีฬาว่าด้วยภารกิจสำคัญคือ การฟื้นฟูและป้องกันอาการบาดเจ็บรวมทั้งปัจจุบันสมาคมกีฬามีความรู้ความเข้าใจและเห็นความสำคัญของนักกายภาพบำกัดและหมอนวดเป็นอย่างดีจึงได้มีการเรียกร้องจำนวนมาก ++นักกายภาพ-หมอนวดจึงมีความสำคัญต่อนักกีฬาไม่น้อยเลยทีเดียว!


หน้า 31ข้อมูลจาก มติชน


Free TextEditor
 

Create Date : 18 กันยายน 2551
0 comments
Last Update : 18 กันยายน 2551 23:29:18 น.
Counter : 1308 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Lucky-PT19
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ภัคชัญญา
นักกายภาพบำบัด (Physical therapist)

Myspace Graphics
Myspace Graphics

I found some really Cute Myspace Layouts at Doobix.com

Friends' blogs
[Add Lucky-PT19's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.